‘Thế hệ Z’ của Afghanistan lo lắng về quyền tự do trong tương lai bất định

Tuần trước, Salgy, 20 tuổi, đã rất phấn khởi khi nhận được thông báo cô đã đứng đầu khoảng 200.000 sinh viên trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay tại Afghanistan.

'Thế hệ Z' của Afghanistan lo lắng về quyền tự do trong tương lai bất định - Hình 1
Salgy, 20 tuổi, đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), trong suốt nhiều tháng, Salgy chỉ nhốt mình trong phòng ở thủ đô Kabul để miệt mài ôn luyện, đôi khi quên cả ăn. Lúc cả gia đình quây quần bên chiếc TV khi nhận được kết quả, cô cho biết việc chăm chỉ học hành của mình đã được đền đáp.

“Đó là khoảnh khắc mà tôi cảm thấy như được ai đó ban tặng cho mình cả thế giới. Mẹ tôi đã khóc vì hạnh phúc và tôi cũng khóc cùng bà ấy”, Salgy chia sẻ.

Nhưng niềm hạnh phúc chưa kéo dài được bao lâu thì đã Salgy đã chuyển dần sang trạng thái lo lắng, khi cô nhớ lại những sự kiện đã xảy ra vào những tuần trước. Sau khi phần lớn lực lượng Mỹ còn lại rút khỏi Afghanistan, Taliban đã bắt đầu một cuộc tiến công chớp nhoáng trên khắp đất nước, với đỉnh điểm là sự thất thủ của Kabul vào ngày 15/8.

Salgy chia sẻ với Reuters: “Chúng tôi đang đối mặt với một tương lai bất định. Tôi không biết rằng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi nghĩ mình là người may mắn nhất nhưng thực tế lại là không may mắn nhất”.

'Thế hệ Z' của Afghanistan lo lắng về quyền tự do trong tương lai bất định - Hình 2
Các chứng chỉ học tập của Salgy, 20 tuổi, người đã đứng đầu kỳ thi tuyển sinh đại học của Afghanistan. Ảnh: Reuters

Gần 2/3 người Afghanistan dưới 25 tuổi và cả một thế hệ thậm chí không thể nhớ được những gì về Taliban, lực lượng đã cai trị Afghanistan từ năm 1996 cho đến khi bị lực lượng dân quân do phương Tây hậu thuẫn lật đổ vào năm 2001. Trong thời gian đó, Taliban đã thực thi nghiêm ngặt luật Hồi giáo, cấm trẻ em gái đến trường, phụ nữ đi làm và thực hiện các vụ hành quyết đẫm máu nơi công cộng. Kể từ năm 2001, các chiến binh đã chiến đấu với một cuộc nổi dậy, trong đó hàng ngàn người Afghanistan đã chết.

Kể từ khi nắm lại quyền lực, Taliban đã nhanh chóng trấn an sinh viên rằng việc học của họ sẽ không bị gián đoạn, lực lượng này cũng nói rằng sẽ tôn trọng quyền phụ nữ và kêu gọi các chuyên gia tài năng không rời khỏi đất nước.

Nhưng đã quen cuộc sống với điện thoại di động, nhạc pop, “thế hệ Z” – thế hệ sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012 ở Afghanistan – giờ đang lo sợ một số quyền tự do sẽ bị tước mất, theo cuộc phỏng vấn một số người Afghanistan, sinh viên và các chuyên gia trẻ.

Sosan Nabi, 21 tuổi, một sinh viên mới tốt nghiệp, cho biết: “Tôi đã lập những kế hoạch lớn và tất cả những mục tiêu phát triển bản thân trong 10 năm tới. Chúng tôi đã hy vọng về cuộc sống tươi đẹp, hy vọng về sự thay đổi. Nhưng chỉ trong một tuần, Taliban đã tiếp quản đất nước và trong 24 giờ họ đã lấy đi mọi niềm hy vọng của chúng tôi. Những giấc mơ vụt tắt trước mắt chúng tôi. Tất cả chỉ là hư vô”.

Tự do có thể bị tước đoạt

Vào sáng ngày 15/8, khi Taliban tiến gần đến Kabul, Javid, 26 tuổi, vội vã từ trường đại học nơi anh làm việc sau khi tốt nghiệp trở về nhà. Anh từ chối cung cấp tên đầy đủ của mình vì sợ bị trả thù.

Javid lập tức xóa tất cả các email và tin nhắn trên mạng xã hội mà anh đã chia sẻ với các tổ chức và chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Anh đã đốt tất cả chứng chỉ do chương trình phát triển do Mỹ tài trợ và đập vỡ chiếc cúp thủy tinh mà anh đã nhận được.

'Thế hệ Z' của Afghanistan lo lắng về quyền tự do trong tương lai bất định - Hình 3
Khi Taliban kiểm soát Afghanistan vào những năm 1990, phụ nữ và trẻ em gái hầu hết không được đi học và đi làm. Ảnh: AFP

Nhiều người Afghanistan làm việc cho các tổ chức ở nước ngoài đã cố gắng chạy trốn khỏi đất nước trong 2 tuần qua. Với những câu chuyện về Taliban từ cha mẹ kể lại, một số người trẻ tuổi cho biết họ rất hoảng sợ, bất kể tình hình thực tế đang như thế nào. Nhiều người trong số họ, lần đầu tiên được chứng kiến cảnh các tay súng Taliban đi tuần tra trên đường phố Kabul. Bên cạnh sự an toàn của bản thân, những người trẻ tuổi cho biết họ lo lắng các quyền tự do khác sẽ bị tước đoạt.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ nhập học trung học cơ sở tại Afghanistan tăng từ 12% năm 2001 lên 55% năm 2018. Từ thời điểm mà một đài phát thanh chủ yếu phát đi các lời kêu gọi cầu nguyện và giáo lý tôn giáo, đến nay, đất nước này hiện có khoảng 170 đài phát thanh, hơn 100 tờ báo và hàng chục đài truyền hình. Đó là chưa kể đến điện thoại thông minh và Internet – không tồn tại dưới sự cai trị của Taliban – đã trở nên phổ biến hơn, cho phép những người trẻ tuổi tiếp cận với các thông tin bên ngoài biên giới Afghanistan.

Elaha Tamim, một cô gái 18 tuổi vừa thi đỗ đại học cho biết những điều này trước kia chưa bao giờ tồn tại dưới thời cai trị của Taliban.

“Internet là thứ mà chúng tôi sử dụng mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi dùng để giải trí và khám phá những gì đang xảy ra ở phần còn lại của thế giới. Tôi không muốn mất đi điều đó”, Tamim chia sẻ.

Quyền phụ nữ mong manh

Một số phụ nữ trẻ cũng đang vô cùng lo lắng về số phận của họ trước sự cai trị của Taliban. Theo WB, số trẻ em gái học tiểu học đã tăng từ con số 0 dưới thời Taliban lên hơn 80%.

Dù Taliban đã tuyên bố sẽ tôn trọng quyền được đến trường của trẻ em gái trong khoảng thời gian này, nhưng Javid cho biết nhiều sinh viên nữ tại trường đại học của anh ta đã ngừng đến lớp vì sợ hãi.

“Tôi lớn lên trong một môi trường mà chúng tôi được tự do đi học, tự do vui chơi. Mẹ tôi đã kể cho tôi nghe những câu chuyện về quãng thời gian cay đắng của bà khi Taliban cai trị. Những câu chuyện đó thật đáng sợ”, Tamim chia sẻ.

'Thế hệ Z' của Afghanistan lo lắng về quyền tự do trong tương lai bất định - Hình 4
Taliban yêu cầu sinh viên nữ và nam học riêng lớp. Ảnh: AFP

Trên mạng xã hội Twitter, Ammar Yasir, thành viên văn phòng chính trị của Taliban tại Doha, đã đích thân chúc mừng Salgy – học sinh đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại và được tuyển thẳng vào trường Y.

Giờ đây, Sagly hy vọng cô sẽ thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ của mình, bất chấp điều gì có thể xảy ra trong tương lai bất định. “Nếu Taliban cho phép các cô gái được học đại học và không cản trở điều đó thì là điều tốt. Còn nếu không thì mọi cố gắng, đấu tranh cả đời của tôi sẽ gặp nhiều rủi ro”, Sagly nói.

Mặc dù đã được đảm bảo tính mạng, một số người Afghanistan được Reuters phỏng vấn cho biết họ rất muốn rời đi, nhưng không biết làm thế nào.

“Nếu tôi nghĩ rằng việc ở lại sẽ mang lại bất kỳ hy vọng thay đổi tích cực nào, thì tôi cũng như hàng nghìn người trẻ khác, sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của mình vì điều đó. Nhưng tất cả chúng tôi đều biết điều đó không bao giờ trở thành hiện thực”, Naby nói.

Taliban lập hội đồng 12 thành viên điều hành Afghanistan, bổ nhiệm Giám đốc Tình báo và các Bộ trưởng

Ngày 24/8, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước.

Taliban lập hội đồng 12 thành viên điều hành Afghanistan, bổ nhiệm Giám đốc Tình báo và các Bộ trưởng - Hình 1
Phái đoàn đàm phán Taliban do ông Anas Haqqani (phải) đứng đầu trong cuộc gặp cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (thứ 3, trái) tại một địa điểm không xác định ở Afghanistan ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, hội đồng này gồm tổng cộng 12 thành viên và tới nay đã có 7 ứng cử viên đồng ý tham gia, trong đó có cựu Tổng thống Hamid Karzai, người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Hòa giải Dân tộc Abdullah Abdullah và Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh và là một thành viên sáng lập Taliban.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Afghanistan sẽ được điều hành bởi một hội đồng 12 thành viên. Những người đồng ý tham gia đã có lãnh đạo thành lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar; thành viên cấp cao nhóm Haqqani, ông Mullah Yaqub; Khalil-ur-Rehman Haqqani, thành viên cấp cao Taliban; ngài Abdullah Abdullah; cựu Tổng thống Hamid Karzai; cựu Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar và lãnh đạo Đảng Islam Gulbuddin Hekmatyar".

Tin cho biết thêm các cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ định 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Tỉnh trưởng tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, có thể sẽ không tham gia hội đồng lãnh đạo này.

Theo hãng tin AP, Taliban cũng đã chỉ định những người giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính, Giám đốc Cơ quan Tình báo và quyền Bộ trưởng Nội vụ, 2 ngày sau khi bổ nhiệm một người đứng đầu Ngân hàng Trung ương.

Taliban lập hội đồng 12 thành viên điều hành Afghanistan, bổ nhiệm Giám đốc Tình báo và các Bộ trưởng - Hình 2
Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid (trái) tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, người phát ngôn Taliban Waheedullah Hashimi không đề cập tới thủ lĩnh cao nhất của Taliban là Haibatullah Akhundzada. Theo Reuters, như vậy nhiều khả năng ông Haibatullah Akhundzada sẽ đóng vai trò là lãnh tụ tối cao của Afghanistan, vị trí cao hơn người đứng đầu hội đồng lãnh đạo nói trên, và một cấp phó của thủ lĩnh Akhundzada dự kiến giữ chức tổng thống.

Thủ lĩnh tối cao Akhundzada hiện nay của Taliban có 3 phó tướng gồm: Mawlavi Yaqoob - con trai của ông Mullah Omar; Sirajuddin Haqqani - thủ lĩnh mạng lưới chiến binh Haqqani đầy quyền lực, Abdul Ghani Baradar - lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban tại Doha (Qatar) và là một trong những thành viên sáng lập của phong trào.

Cấu trúc quyền lực này cho thấy nhiều nét tương đồng với cách thức Taliban từng lãnh đạo đất nước Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001, trước khi chính quyền này bị Mỹ và liên quân lật đổ. Trong thời kỳ này, nhà sáng lập phong trào, Mullah Omar là thủ lĩnh tối cao và ông nhường quyền điều hành đất nước cho một hội đồng.

Taliban lập hội đồng 12 thành viên điều hành Afghanistan, bổ nhiệm Giám đốc Tình báo và các Bộ trưởng - Hình 3
Người dân chờ lên máy bay tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul để rời khỏi Afghanistan ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, ông Hashimi đã khẳng định nhiều vấn đề liên quan đến cách thức Taliban sẽ điều hành Afghanistan vẫn chưa được hoàn thiện, song Afghanistan sẽ không phải là một nền dân chủ kiểu phương Tây. Ông nêu rõ: "Sẽ không có bất cứ hệ thống dân chủ nào, bởi vì hệ thống đó không có bất kỳ nền tảng nào ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thảo luận về hình thức của hệ thống chính trị mà chúng tôi sẽ áp dụng ở Afghanistan, bởi vì vấn đề này là hết sức rõ ràng. Đó là Luật Hồi giáo (Sharia) và chỉ có vậy mà thôi".

Một tuần sau khi giành chính quyền, các chỉ huy của Taliban sẽ gặp các cựu thống đốc và quan chức tại hơn 20 trong số 34 tỉnh của Afghanistan nhằm bảo đảm an toàn cho những người này và tìm kiếm sự hợp tác.

Trao đổi với hãng tin Reuters, một nhân vật cấp cao giấu tên của Taliban nêu rõ: "Chúng tôi không ép buộc bất kỳ cựu quan chức chính phủ nào tham gia hay chứng minh thiện chí của họ với Taliban, họ có quyền rời khỏi đất nước nếu muốn". Theo nhân vật này, Taliban đang muốn kiểm chứng rõ ràng về kế hoạch rút quân của lực lượng nước ngoài, nhấn mạnh việc xử lý tình trạng hỗn loạn bên ngoài sân bay thủ đô Kabul là "một nhiệm vụ phức tạp".

Taliban lập hội đồng 12 thành viên điều hành Afghanistan, bổ nhiệm Giám đốc Tình báo và các Bộ trưởng - Hình 4
Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar phát biểu tại lễ ký thoả thuận giữa Taliban và Mỹ ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 23/8, Taliban đã chỉ định ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng tại nước này. Việc chỉ định ông Haji Mohammad Idris được kỳ vọng sẽ giúp lập lại trật tự cho nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá. Trong 1 tuần qua, các ngân hàng tại Afghanistan đều phải đóng cửa do tình hình an ninh bất ổn trong khi nhiều văn phòng chính phủ bị bỏ trống. Ông Haji Mohammad Idris sẽ giúp tổ chức các cơ quan và giải quyết các vấn đề kinh tế mà Afghanistan phải đối mặt.

Cùng ngày, hai nguồn tin Taliban cho biết phong trào Hồi giáo này sẽ không thông báo việc thành lập chính phủ mới cho tới khi Mỹ hoàn thành quá trình rút quân khỏi Afghanistan. Một nguồn tin nhấn mạnh phía Taliban đã quyết định rằng việc thành lập chính phủ và nội các sẽ không được công bố chừng nào còn một binh sĩ Mỹ hiện diện ở Afghanistan.

Tuy nhiên, ông Mullah Abdul Ghani Baradar tuyên bố Taliban mong muốn xây dựng quan hệ ngoại giao và thương mại với tất cả các quốc gia trên thế giới. Thông điệp trên mạng xã hội Twitter của ông Mullah ngày 21/8 nêu rõ: "Vương quốc Hồi giáo Afghanistan muốn thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với tất cả các nước, đặc biệt là với Mỹ". Với tuyên bố trên, ông Mullah đã bác bỏ những thông tin trên truyền thông cho rằng Taliban không có ý định thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Mỹ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Iran tuyên bố không tìm kiếm ngừng bắn hay đàm phán với MỹIran tuyên bố không tìm kiếm ngừng bắn hay đàm phán với Mỹ
15:37:05 06/03/2026
Hệ thống phòng không của Iran mạnh đến mức nào?Hệ thống phòng không của Iran mạnh đến mức nào?
18:44:39 06/03/2026
Xung đột ở Trung Đông: Kết thúc tuần giao tranh ác liệtXung đột ở Trung Đông: Kết thúc tuần giao tranh ác liệt
17:35:23 07/03/2026
Iran bác thông tin đóng eo biển HormuzIran bác thông tin đóng eo biển Hormuz
05:52:54 08/03/2026
Các bộ tộc, nhóm dân quân thân Iran treo thưởng lớn, săn lùng phi công Mỹ bị mất tích ở IraqCác bộ tộc, nhóm dân quân thân Iran treo thưởng lớn, săn lùng phi công Mỹ bị mất tích ở Iraq
18:35:31 06/03/2026
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ xem xét biện pháp mới hạ nhiệt thị trường năng lượngXung đột tại Trung Đông: Mỹ xem xét biện pháp mới hạ nhiệt thị trường năng lượng
16:07:46 06/03/2026
Tranh cãi khách Tây bỏ đồ lót vào máy pha cà phê ở khách sạn để làm sạchTranh cãi khách Tây bỏ đồ lót vào máy pha cà phê ở khách sạn để làm sạch
00:00:00 08/03/2026
Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềngHành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng
06:54:46 08/03/2026

Tin đang nóng

70 tuổi, có lương hưu 21 triệu/tháng và gần 3 tỷ tiết kiệm: Tôi không ngờ tiền bạc lại trở thành gánh nặng tuổi già70 tuổi, có lương hưu 21 triệu/tháng và gần 3 tỷ tiết kiệm: Tôi không ngờ tiền bạc lại trở thành gánh nặng tuổi già
08:59:08 08/03/2026
Mỹ nhân Việt duy nhất đổi đời nhờ 1 câu thoại: Mua 20.000m2 đất chỉ để nuôi gà, sở hữu 4 biệt thự triệu đôMỹ nhân Việt duy nhất đổi đời nhờ 1 câu thoại: Mua 20.000m2 đất chỉ để nuôi gà, sở hữu 4 biệt thự triệu đô
06:50:04 08/03/2026
Chồng Đại uý của Hoà Minzy gặp rắc rốiChồng Đại uý của Hoà Minzy gặp rắc rối
07:49:19 08/03/2026
Ấn Độ khẳng định quyền tự quyết trong nhập khẩu dầuẤn Độ khẳng định quyền tự quyết trong nhập khẩu dầu
06:00:35 08/03/2026
Thêm 1 mỹ nhân Việt lọt đề cử gương mặt đẹp nhất thế giới 2026: "Ngọc nữ trăm tỷ" màn ảnh Việt, làm CEO công ty riêngThêm 1 mỹ nhân Việt lọt đề cử gương mặt đẹp nhất thế giới 2026: "Ngọc nữ trăm tỷ" màn ảnh Việt, làm CEO công ty riêng
06:40:35 08/03/2026
Thông tin về lễ cưới của Hòa MinzyThông tin về lễ cưới của Hòa Minzy
08:03:52 08/03/2026
"Nữ thần tuyết trắng" đẹp nhất Trung Quốc đây rồi: Nhan sắc thiên sứ giáng trần, đã sang còn thơ làm sao chịu nổi"Nữ thần tuyết trắng" đẹp nhất Trung Quốc đây rồi: Nhan sắc thiên sứ giáng trần, đã sang còn thơ làm sao chịu nổi
06:45:29 08/03/2026
Nhật Kim Anh và Võ Hạ Trâm đi Ấn Độ hành hương sau TếtNhật Kim Anh và Võ Hạ Trâm đi Ấn Độ hành hương sau Tết
07:57:55 08/03/2026

Tin mới nhất

Mỹ nới lỏng trừng phạt, "cá mập" tài chính ồ ạt đổ về Venezuela

Mỹ nới lỏng trừng phạt, "cá mập" tài chính ồ ạt đổ về Venezuela

09:51:53 08/03/2026
Hàng chục quỹ đầu tư quốc tế đang ráo riết lên kế hoạch đến Caracas để gom tài sản và tìm hướng tái cơ cấu khoản nợ 100 tỷ USD. Một kỷ nguyên mở cửa đang thành hình sau những biến động lớn.
3 ngày Trung Đông dùng tên lửa Patriot nhiều hơn Ukraine trong 4 tháng

3 ngày Trung Đông dùng tên lửa Patriot nhiều hơn Ukraine trong 4 tháng

09:22:28 08/03/2026
Liên minh châu Âu từng bày tỏ lo ngại Ukraine sẽ sụt giảm nghiêm trọng khả năng phòng thủ khi xung đột ở Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Cảnh báo dùng thuốc ở người sa sút trí tuệ

Cảnh báo dùng thuốc ở người sa sút trí tuệ

08:07:55 08/03/2026
Kết quả cho thấy 17% người có nhận thức bình thường được kê các thuốc này, so với gần 22% ở nhóm suy giảm nhận thức và khoảng 25% ở nhóm sa sút trí tuệ.
Khám phá trung tâm kinh tế-xã hội quan trọng của khu vực Địa Trung Hải dưới thời Đế chế Ottoman

Khám phá trung tâm kinh tế-xã hội quan trọng của khu vực Địa Trung Hải dưới thời Đế chế Ottoman

07:55:51 08/03/2026
Một số địa điểm nổi bật có thể kể đến như nhà thờ Hồi giáo Ketchaoua, một trong những nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng nhất ở Algiers, hay Cung điện Dar Hassan Pacha được xây dựng từ thế kỷ XVIII.
Chuyến bay hồi hương của Israel gặp báo động tên lửa khi chuẩn bị hạ cánh tại Tel Aviv

Chuyến bay hồi hương của Israel gặp báo động tên lửa khi chuẩn bị hạ cánh tại Tel Aviv

07:02:06 08/03/2026
Trước tình hình này, kiểm soát không lưu tại sân bay Ben-Gurion yêu cầu máy bay chuyển sang bay vòng chờ trên Địa Trung Hải thay vì tiếp tục hạ cánh.
'Gót chân Achilles' của hệ thống phòng thủ Mỹ-Israel bộc lộ trước tên lửa siêu vượt âm của Iran

'Gót chân Achilles' của hệ thống phòng thủ Mỹ-Israel bộc lộ trước tên lửa siêu vượt âm của Iran

06:50:27 08/03/2026
Tuy nhiên, tên lửa siêu vượt âm được thiết kế để bay phần lớn hành trình trong khí quyển, điều này khiến các hệ thống đánh chặn ngoài khí quyển gần như không phát huy hiệu quả.
Chiến đấu cơ Israel xuất hiện với loại bom bí ẩn khi thực thi nhiệm vụ ở Iran

Chiến đấu cơ Israel xuất hiện với loại bom bí ẩn khi thực thi nhiệm vụ ở Iran

06:46:46 08/03/2026
Các hình ảnh này được đăng trên tài khoản X chính thức của Không quân Israel vài ngày sau khi chiến dịch tấn công Iran và có vẻ sau đó, một số bức ảnh đã bị gỡ xuống.
LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban

LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban

06:43:28 08/03/2026
Cảnh báo này được đưa ra sau khi Israel triển khai lực lượng bộ binh và tiến hành nhiều cuộc không kích tại Liban trong tuần này, sau các cuộc tấn công của Hezbollah nhằm vào Israel.
Nhìn lại một tuần xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran khiến thế giới chao đảo

Nhìn lại một tuần xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran khiến thế giới chao đảo

06:03:26 08/03/2026
Một tuần sau khi chiến tranh giữa Mỹ - Israel với Iran nổ ra, hậu quả đã lan rộng toàn cầu với những diễn biến nguy hiểm và khó lường.
Đức cho phép quân đội bắn hạ thiết bị bay không người lái

Đức cho phép quân đội bắn hạ thiết bị bay không người lái

05:56:19 08/03/2026
Song song với việc tăng quyền hạn cho quân đội, luật mới cũng thắt chặt các chế tài xử phạt. Hành vi điều khiển drone gây rối tại không phận sân bay sẽ bị chuyển từ vi phạm hành chính sang tội danh hình sự
Lại xảy ra vụ sập mỏ vàng ở Guinea

Lại xảy ra vụ sập mỏ vàng ở Guinea

05:51:34 08/03/2026
Vụ sập mỏ mới nhất một lần nữa làm dấy lên lo ngại về điều kiện lao động nguy hiểm và các rủi ro mà thợ mỏ nhỏ lẻ phải đối mặt trong ngành khai thác vàng thủ công đang phát triển nhanh tại Tây Phi.
Xung đột tại Trung Đông: Liên đoàn Arập họp khẩn

Xung đột tại Trung Đông: Liên đoàn Arập họp khẩn

05:46:34 08/03/2026
Văn phòng truyền thông Chính phủ Dubai cho biết quyết định tạm dừng hoạt động được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách, nhân viên sân bay và phi hành đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu và chồng bác sĩ hơn 13 tuổi vừa đệ đơn ly hôn, nay tái hợp "như chưa hề có cuộc chia ly"

Hoa hậu và chồng bác sĩ hơn 13 tuổi vừa đệ đơn ly hôn, nay tái hợp "như chưa hề có cuộc chia ly"

Sao châu á

10:12:57 08/03/2026
Tháng 11 năm ngoái, người đẹp này đâm đơn kiện ông xã ra tòa để yêu cầu phân chia lại tài sản và muốn giành quyền nuôi con.
Xe tải chở 3 người lao xuống vực sâu 200m

Xe tải chở 3 người lao xuống vực sâu 200m

Tin nổi bật

10:11:51 08/03/2026
Ô tô tải bất ngờ mất lái, lao xuống vực sâu gần 200m trên quốc lộ 24, đoạn qua xã Kon Plông (Quảng Ngãi), khiến 1 nạn nhân tử vong, 2 người khác bị thương.
Diệp Lâm Anh nói rõ về chồng sắp cưới của Hòa Minzy

Diệp Lâm Anh nói rõ về chồng sắp cưới của Hòa Minzy

Sao việt

10:09:31 08/03/2026
Diệp Lâm Anh gửi lời chúc mừng đến đồng nghiệp khi tìm được hạnh phúc. Đồng thời, cô cũng dành lời nhận xét đến Văn Cương - chồng sắp cưới của nữ ca sĩ.
Nhiều người dùng ChatGPT đang trực tiếp đón tin vui

Nhiều người dùng ChatGPT đang trực tiếp đón tin vui

Thế giới số

10:09:26 08/03/2026
Trong môi trường doanh nghiệp, OpenAI cho rằng GPT-5.4 sẽ hữu ích với các công việc liên quan đến tài liệu và bảng tính, chẳng hạn như chăm sóc khách hàng, phân tích dữ liệu hoặc xử lý báo cáo tài chính.
Apple đang gặp vấn đề lớn với iPhone 17 Pro Max

Apple đang gặp vấn đề lớn với iPhone 17 Pro Max

Đồ 2-tek

10:04:20 08/03/2026
Tuy nhiên, một số người dùng cho rằng việc bán lại iPhone 17 Pro Max chỉ để chuyển sang các mẫu iPhone thấp hơn là điều khó hợp lý về mặt tài chính.
Top 5 loại rau củ quen thuộc hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Top 5 loại rau củ quen thuộc hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Sức khỏe

09:58:52 08/03/2026
Nhiều loại rau, củ quen thuộc trong căn bếp chứa các hợp chất có lợi, góp phần hỗ trợ cơ thể trong cơ chế phòng ngừa ung thư.
Xác minh clip một học sinh ở Phú Quốc bị nhóm bạn đánh bất tỉnh

Xác minh clip một học sinh ở Phú Quốc bị nhóm bạn đánh bất tỉnh

Pháp luật

09:46:27 08/03/2026
UBND đặc khu Phú Quốc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ một nhóm thanh thiếu niên hành hung dã man một nam sinh đến bất tỉnh.
Top 7 phim Hàn Quốc được yêu thích nhất tuần qua

Top 7 phim Hàn Quốc được yêu thích nhất tuần qua

Phim châu á

09:41:53 08/03/2026
Từ phim lãng mạn, tâm lý cho đến kinh dị, pháp luật hay siêu nhiên, loạt tác phẩm này nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả nhờ dàn diễn viên nổi tiếng cùng nội dung đa dạng.
Lấy chồng khi 18 tuổi, người phụ nữ Thái 'địu con' khởi nghiệp đặc sản Điện Biên

Lấy chồng khi 18 tuổi, người phụ nữ Thái 'địu con' khởi nghiệp đặc sản Điện Biên

Netizen

09:30:33 08/03/2026
Như nhiều bạn bè cùng trang lứa trong bản, sau khi học xong cấp 3, Lò Chúc Chi kết hôn. Tuy nhiên, thay vì chọn cuộc sống an phận, Chi quyết tâm tiếp tục học tập, mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp cho bản thân và bà con địa phương.
Nàng dâu xuất thân nhà tỷ phú phản ứng lạnh lùng khi bị hỏi về drama với bố mẹ chồng - David Beckham và Victoria

Nàng dâu xuất thân nhà tỷ phú phản ứng lạnh lùng khi bị hỏi về drama với bố mẹ chồng - David Beckham và Victoria

Sao thể thao

08:57:57 08/03/2026
Giữa lúc mâu thuẫn trong gia đình Beckham vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Nicola Peltz vừa có màn phản hồi được cho là khá sắc lạnh khi bị hỏi thẳng về cuộc xung đột giữa chồng cô - Brooklyn Beckham - với bố mẹ là David Beckham và Victor...
HIEUTHUHAI đánh úp cả đám đông ùa ra phố đi bộ, náo động cả khu đường bị bảo an "tuýt còi"

HIEUTHUHAI đánh úp cả đám đông ùa ra phố đi bộ, náo động cả khu đường bị bảo an "tuýt còi"

Nhạc việt

07:52:18 08/03/2026
Tối ngày 7/3, cộng đồng mạng và đặc biệt là những fan của HIEUTHUHAI đã đứng ngồi không yên khi HIEUTHUHAI bất ngờ thực hiện một buổi livestream đầy ngẫu hứng