Tin tức giải trí » Thế giới https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Wed, 19 Jun 2019 23:17:44 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? https://vietgiaitri.com/tai-tranh-cu-trump-2020-co-khac-trump-2016-day-boc-dong-ky-thi-20190620i4043431/ https://vietgiaitri.com/tai-tranh-cu-trump-2020-co-khac-trump-2016-day-boc-dong-ky-thi-20190620i4043431/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:17:44 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043431 Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị?Lần này, ông Trump có quyền lực của một tổng thống đương nhiệm và bộ máy tranh cử, tài chính hùng hậu. Nhưng tính bốc đồng của ông vẫn còn đó sau hai năm làm tổng thống.]]> Lần này, ông Trump có quyền lực của một tổng thống đương nhiệm và bộ máy tranh cử, tài chính hùng hậu. Nhưng tính bốc đồng của ông vẫn còn đó sau hai năm làm tổng thống.

Bốn năm trước, khi ông trùm bất động sản Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, không ai nghĩ ông sẽ vào được Nhà Trắng. Tất cả đều coi nhẹ ông, chê cười những ý tưởng của ông. Báo đài tới đưa tin vì tính giải trí của một cựu ngôi sao truyền hình thực tế, vì những phát ngôn kỳ thị, gây sốc ngay từ đầu. Nhưng sau cùng, tất cả phải gọi ông là “Tổng thống Trump”.

Tối 18/6, bên cạnh gia đình, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ thêm nhiệm kỳ nữa.

Lần này, ông không còn là “người ngoài cuộc” với sự mới mẻ, khó đoán, mà đám đông luôn thích thú. Ông có ảnh hưởng của tổng thống đương nhiệm, tiền tranh cử dồi dào và hậu thuẫn từ toàn bộ đảng Cộng hòa hơn hẳn nhiệm kỳ trước. Liệu ông có tranh cử nghiêm túc như bao ứng viên khác, nghe lời các cố vấn? Liệu ông đã thay đổi so với bốn năm trước?

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 1

Ngày 18/6, bên cạnh gia đình, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ thêm nhiệm kỳ nữa. Ảnh: Reuters.

Vẫn những khẩu hiệu kỳ thị?

Theo Guardian, Washington đã ngập trong nhiều tranh cãi, bê bối đến mức năm 2016 đã trôi xa “như một thiên niên kỷ trước”. Năm đó, ông Trump thỏa sức miệt thị những quy tắc truyền thống của chính trường, coi thường mọi ý kiến chuyên gia, và không ngại xúc phạm từ người nhập cư, phụ nữ đến cựu chiến binh.

Đến hẹn lại lên, nước Mỹ đã thực sự bước vào mùa tranh cử mới với tuyên bố tái tranh cử của ông Trump. Chiến lược của ông có thể sẽ giống như năm 2016, tiếp tục “đổ dầu vào lửa” ở các bang đỏ (ủng hộ đảng Cộng hòa) với quan điểm bài ngoại độc hại, thông qua các phỏng vấn trên kênh Fox News thân Trump và các buổi vận động huyên náo.

Ông Trump sẽ không bỏ lỡ dịp khoe về nền kinh tế đang tăng trưởng trên 3%, chứng khoán ở mức cao, thất nghiệp thấp nhất trong nửa thế kỷ.

Người viết diễn văn sẽ muốn ông nêu cụ thể các thành tựu, như bổ nhiệm được hai thẩm phán Tóa án Tối cao, cải cách tòa án hình sự, và chiến lược ngoại giao “nước Mỹ trên hết” mà theo họ đã giúp đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) và buộc lãnh đạo Triều Tiên phải đàm phán.

Nhưng ông Trump luôn nói những gì ông muốn, thay vì kịch bản, như họ đã chứng kiến trong đợt vận động bầu cử giữa kỳ. Ông đã không nói nhiều về kinh tế như kịch bản, mà tiếp tục châm lửa giận dữ quanh vấn đề đoàn di dân từ Trung Mỹ, giữa đám đông liên tục hò reo khẩu hiệu “xây tường”.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 2

Những người chỉ trích nói khi vận động bầu cử giữa kỳ năm 2018, ông Trump vẫn dùng chiến lược gây chia rẽ, thay vì đoàn kết. Ảnh: AP.

“(Cuộc tranh cử tới) vẫn sẽ là về nhập cư, dọa người dân về người da màu đang tràn qua biên giới”, theo Michael Steele, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa.

Maurice Weeks, giám đốc Trung tâm Hành động về Chủng tộc và Kinh tế, nói với Guardian: “Tôi dự đoán các tranh luận lại xoay quanh bức tường, và người Hồi giáo. Tôi dự đoán các phát ngôn kỳ thị chủng tộc, giới tính, người đồng tính, vốn không ngớt từ khi ông đắc cử”.

Ông Weeks nói các tổng thống thường bước qua sự chia rẽ để đoàn kết sau khi đắc cử, nhưng ông Trump không hề làm như vậy.

Nhìn Trump của 2016 để đoán Trump của 2020

Chiến dịch tranh cử lần đầu của ông Trump kêu gọi ủng hộ không phải nhờ những gì họ theo đuổi, mà nhờ những gì họ ghét bỏ. Ông chửi bới giới tinh hoa chính trị và truyền thông, đòi “làm sạch vũng lầy” Washington, và đắc chí khi đám đông cử tri kêu gào “nhốt bà ta lại” (Hillary Clinton).

Ông Trump tràn đầy năng lượng mỗi khi tìm được mục tiêu công kích mới. Và ông đã “lên đạn” cho mình bằng cách liên tục đả kích khuynh hướng cánh tả đang lên trong đảng Dân chủ, đặc biệt ở các nghị sĩ như Bernie Sanders và Alexandria Ocasio-Cortez. Vì đặc thù lịch sử, ở Mỹ, khuynh hướng cánh tả hay xã hội chủ nghĩa luôn bị coi là đe dọa lớn.

Vì vậy, chặng đường tranh cử 2020 sẽ đầy những khẩu hiệu tương tự câu phát biểu được vỗ tay trong Thông điệp Liên bang 2019 về chống cánh tả.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 3

Các cuộc vận động của ông Trump luôn thu hút đám đông náo nhiệt. Ảnh: Getty Images.

Tiếp tục lấy 2016 làm chỉ dấu, nhiều khả năng ông Trump sẽ giành phiếu bằng các lời nói dối, vẽ nên hình ảnh sai lệch rằng đảng Dân chủ đang vận động “biên giới mở”, đang “giết trẻ em” bằng cách ủng hộ quyền phá thai.

Ông cũng sẽ biến cuộc điều tra Nga trở thành nỗ lực “đảo chính” do các thế hệ lực ngầm thực hiện, và kêu gọi trả đũa: “Hãy điều tra những kẻ điều tra (Nga)”.

Mặc dù nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất thế giới, ông Trump thường xuyên tỏ ra hằn học, trả đũa, Guardian bình luận.

Ông Trump có tận dụng được nguồn lực hùng hậu?

Chiến dịch 2016 của ông Trump đầy bị động, từ khâu tranh cử đến khi đắc cử và chuyển giao quyền lực. Nhưng chiến dịch lần này sẽ là bộ máy trơn tru với cơ sở dữ liệu cử tri và người quyên góp tiền. Họ đã huy động được 100 triệu USD và 40 nhân viên do chuyên gia công nghệ Brad Parscale dẫn dắt.

Erin Perrine, phó giám đốc truyền thông chiến dịch Trump 2020, cho biết: “Năm 2016, chúng tôi như cái máy bay vừa bay vừa lắp ráp, vừa học cách hạ cánh, và đã làm rất tốt. Bây giờ sẽ là chiến dịch xứng với một tổng thống đương nhiệm. Chúng tôi sẽ vận động hùng hậu ở cấp cơ sở”.

Nhưng nhân vật chính ở đây vẫn là một người bốc đồng, khó đoán, đôi lúc khó hiểu, và không bao giờ làm theo quy tắc. Hầu hết tổng thống với nền kinh tế vững vàng như hiện nay sẽ có tỷ lệ ủng hộ cao hơn nhiều, nhưng tỷ lệ ủng hộ của ông Trump vẫn kém xa mức 50%.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 4

Ông Trump trong một cuộc vận động tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Rick Tyler, nhà phân tích chính trị và cựu phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử Ted Cruz 2016, nói với Guardian: “Chiến dịch của ông Trump nên vận động theo hướng ‘các bạn có thấy cuộc sống khá hơn bốn năm trước không?’, và đối với nhiều người Mỹ, câu trả lời là có. Nếu là tôi, tôi sẽ vận động như vậy, nhưng ông Trump sẽ không chịu theo kịch bản”.

“Cho tới giờ, ông lúc nào cũng mình ông là nạn nhân mà mọi người đều nhắm đến. Ông không kiên trì với một thông điệp nào, cũng không có khả năng thuyết phục bằng tầm nhìn của mình. Cách cư xử thì thô lỗ. Các chỉ số kinh tế có thể giúp ông tái đắc cử, nhưng ông thích phá bỏ mọi quy tắc, nên tôi hoài nghi khả năng ông tận dụng được chúng”.

Hai năm cầm quyền khắc họa tính cách

Thời gian nắm quyền đến nay cho thấy ông Trump không nghe lời cố vấn. Chánh văn phòng, giám đốc truyền thông, các bộ trưởng đều đã đến và đi. Ông Tyler nhận xét: “(Lời phân tích của cố vấn) khiến ông chán. Không có mâu thuẫn, tranh đấu. Trong đầu lúc nào ông ấy cũng thích đối đầu, phải gây sự với mục tiêu nào đó”.

Dù vậy, chiến dịch của ông vẫn sẽ cố kiểm soát chặt tổng thống, để chèo lái ông đến thắng lợi bất chấp mọi sự bốc đồng. Ông Trump chắc chắn không thể quản hết mọi thông điệp, quảng cáo trên truyền thông.

Cựu tổng thống Obama từng nói “chiếc ghế tổng thống sẽ khiến bạn bừng tỉnh”. Nhưng điều đó không đúng với Trump. Nhiều nhà quan sát nói hai năm làm tổng thống không hề thay đổi ông.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 5

Một người ủng hộ giơ tay ủng hộ tại lễ công bố tranh cử của ông Trump. Ảnh: Reuters.

“Ông Trump vẫn bặm trợn như khi đắc cử, còn tệ hơn vì đã nắm quyền trong tay. Mọi tổng thống đều cố đoàn kết đất nước, nhưng ông vẫn cố chia rẽ”, Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị của ĐH Virginia, nói với Guardian.

Wendy Schiller, giáo sư chính trị ĐH Brown ở bang Rhode Island, nói: “Ông ấy càng kiêu ngạo hơn… và đã thoát nhiều vụ bê bối hơn”.

Nhiều đảng viên Dân chủ chỉ ra rằng ông Trump đắc cử năm 2016 chỉ nhờ các phiếu đại cử tri, và kém bà Clinton hàng triệu phiếu phổ thông. Họ cho rằng ông Trump khó có thể lặp lại điều đó, một phần vì ông không được lòng những cử tri độc lập. Ông chưa hề có ý vươn tới họ bằng giọng điệu đoàn kết, bớt chia rẽ.

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị?]]>
0
Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến ‘quân đội’ https://vietgiaitri.com/kha-nang-tan-sat-dang-so-cua-kien-quan-doi-20190620i4043425/ https://vietgiaitri.com/kha-nang-tan-sat-dang-so-cua-kien-quan-doi-20190620i4043425/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:12:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043425 Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến 'quân đội'Kiến quân đội hay kiến lê dương là tên gọi chung dành cho hơn 200 loài kiến khác nhau trên thế giới, sở hữu đặc tính chung là vô cùng hiếu chiến và có khả năng tàn sát đáng sợ.]]> Kiến quân đội hay kiến lê dương là tên gọi chung dành cho hơn 200 loài kiến khác nhau trên thế giới, sở hữu đặc tính chung là vô cùng hiếu chiến và có khả năng tàn sát đáng sợ.

Theo kênh Amazing World, không giống các loại kiến thông thường, kiến quân đội không xây tổ mà sống di cư. Chúng cõng theo bầy ấu trùng đi đây đó, dựng trại tạm và tiến hành các vụ cướp bóc, tấn công con mồi.

Kiến quân đội có tổ chức xã hội chặt chẽ và rất thiện chiến khi áp dụng chiến thuật đột kích, gây choáng váng với số lượng áp đảo để hạ gục đối phương với số lượng ít ỏi hơn hoặc bất kỳ con mồi nào chúng nhìn thấy trên đường di chuyển, kể cả rắn độc hay bọ cạp.

Tạp chí National Geographic xếp kiến quân đội vào nhóm các sinh vật nguy hiểm nhất khu vực Amazon.

Dù sở hữu thị giác rất kém, chỉ phân biệt được sáng, tối nhưng kiến quân đội có khả năng tiết ra các chất pheromone từ cơ thể để truyền tin và giúp các cá thể cùng loài nhận diện ra nhau. Nhờ những tín hiệu hóa học này, chúng có thể phối hợp săn mồi cực hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết, với những chiếc răng lớn giống lưỡi kiếm tí hon, cả đàn kiến quân đội đông đúc, lên tới hàng triệu con có thể bao vây và ăn ngấu nghiến một con bò bị cột dây chỉ trong vòng vài phút.

Vì vậy, cách tốt nhất để giữ an toàn là bạn nên tránh xa lũ kiến này và không cản trở đường đi của chúng.

Tuấn Anh

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến 'quân đội']]>
0
Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập https://vietgiaitri.com/tiep-vien-hang-khong-ban-tat-cu-de-them-thu-nhap-20190620i4043402/ https://vietgiaitri.com/tiep-vien-hang-khong-ban-tat-cu-de-them-thu-nhap-20190620i4043402/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:56:31 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043402 Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhậpCác nữ tiếp viên hàng không Anh thường rao bán tất da chân đã qua sử dụng để kiếm thêm thu nhập, một đôi có thể bán được tới 20 bảng, tương đương 530.000 đồng.]]> Các nữ tiếp viên hàng không Anh thường rao bán tất da chân đã qua sử dụng để kiếm thêm thu nhập, một đôi có thể bán được tới 20 bảng, tương đương 530.000 đồng.

Theo The Sun, ngoài bán tất trên mạng eBay, các tiếp viên còn bán giầy cũ, nhiều đôi bị trầy da với giá ít nhất là 74,99 bảng, khoảng 2,2 triệu đồng.

Các nữ tiếp viên hàng không cho biết, số tiền kiếm được từ việc bán tất, giày cũ chính là nguồn thu nhập bổ sung thường xuyên của họ.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 1

Một nhân viên ở sân bay Manchester cho biết, có nhiều tiếp viên làm như vậy để kiếm thêm tiền. “Nhiều cô đang bán đồ, một số bán trên eBay, một số dùng các trang mạng khác để rao bán. Có điều ngạc nhiên là rất nhiều người mua. Các tiếp viên không được trả lương cao vì thế nhiều người nghĩ là: Tại sao lại không bán”.

Một nhân viên sân bay khác cho hay: “Ai cũng làm như vậy. Bạn có thể kiếm được 50 bảng cho một đôi giầy đã sử dụng, tất da chân cũng bán được”.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 2

Những quảng cáo bán tất, giày cũ có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng, và những người rao bán thường treo giá từ 3-20 bảng cho một đôi tất da chân dùng rồi.

Một trong các quảng cáo viết: “Tất đồng phục tiếp viên hàng không đã qua sử dụng. Vẫn còn dùng được”. Trong một quảng cáo khác còn có ảnh một phụ nữ mặc váy ngắn, chân đi tất da chân và cạnh đó là một bức hình chụp huy hiệu tổ bay của hãng British Airways”.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 3

eBay đã cấm việc buôn bán những món đồ kiểu này từ nhiều năm, song người bán vẫn tìm được các lỗ hổng để bán.

Một phát ngôn viên của sân bay Manchester cho biết, thành viên tổ bay là nhân viên của hãng hàng không, do đó, họ không bình luận vì không liên quan.

Một phát ngôn viên của eBay cho biết: “Vì lý do sức khỏe và vệ sinh, chúng tôi không cho phép việc bán đồ lót đã qua sử dụng”.

Lê Nguyễn

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập]]>
0
Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-doi-dieu-tra-thai-tu-arap-xeut-20190620i4043410/ https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-doi-dieu-tra-thai-tu-arap-xeut-20190620i4043410/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:56:06 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043410 Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập XêútBáo cáo viên Liên Hợp Quốc Agnes Callamard cho biết có “bằng chứng đáng tin cậy” về việc Thái tử Ảrập Xêút Mohammad Bin Salman phải chịu trách nhiệm với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái.]]> Báo cáo viên Liên Hợp Quốc Agnes Callamard cho biết có “bằng chứng đáng tin cậy” về việc Thái tử Ảrập Xêút Mohammad Bin Salman phải chịu trách nhiệm với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái.

“Nhà báo Khashoggi là nạn nhân của một vụ sát hại có chủ ý, một vụ giết người phi pháp mà Ảrập Xêút phải chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền quốc tế”, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các vụ hành hình phi pháp viết trong báo cáo vừa được công bố ngày 19/6.

Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút - Hình 1

Nhà báo Khashoggi. Ảnh: AP

Trong báo cáo, bà Callamard cho rằng các lệnh trừng phạt hiện tại đối với một số quan chức cao cấp là chưa đủ. Theo bà, Thái tử Mohammed bin Salman và các tài sản cá nhân của ông này ở nước ngoài cần phải chịu “các lệnh trừng phạt”, cho đến khi ông có thể chứng minh bản thân không liên quan đến vụ việc.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại sau khi ông vào lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10/2018. Ảrập Xêút sau đó đã thừa nhận một nhóm người bao gồm các đặc vụ và quan chức đã giết Khashoggi. 11 người Ảrập Xêút bị truy tố do, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Tờ Washington Post hồi tháng 11/2018 đã trích dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xác định, Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, trái ngược với sự phủ nhận của chính quyền Riyadh. CIA đi đến kết luận trên sau khi điều tra nhiều nguồn tin tình báo khác nhau.

Theo Washington Post, trong các bằng chứng tình báo được CIA phân tích có cả bản sao cuộc gọi của Khalid bin Salman, em trai Thái tử Ảrập Xêút cho ông Khashoggi, với nội dung khuyến khích nhà báo đến lãnh sự quán để lấy giấy tờ. Các nguồn thạo tin nói, ông Khalid, người đang giữ chức Đại sứ Ảrập Xêút tại Mỹ, đã gọi điện theo lệnh của anh trai.

Song, ông Khalid đã bác bỏ thông tin trên. Ông nói, lần cuối cùng mình liên lạc với nhà báo xấu số là bằng tin nhắn, vào tháng 10/2017.

Dương Lâm

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút]]>
0
Mỹ cảnh báo Iran về ‘mồi lửa chiến tranh’ https://vietgiaitri.com/my-canh-bao-iran-ve-moi-lua-chien-tranh-20190620i4043387/ https://vietgiaitri.com/my-canh-bao-iran-ve-moi-lua-chien-tranh-20190620i4043387/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:30:39 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043387 Mỹ cảnh báo Iran về 'mồi lửa chiến tranh'Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi một cảnh báo kín đáo tới các nhà lãnh đạo Iran về yếu tố châm ngòi cho chiến tranh Mỹ-Iran.]]> Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi một cảnh báo kín đáo tới các nhà lãnh đạo Iran về yếu tố châm ngòi cho chiến tranh Mỹ-Iran.

Mỹ cảnh báo Iran về mồi lửa chiến tranh - Hình 1

Ông Pompeo nói, bất cứ một cuộc tấn công nào của Iran hoặc lực lượng được nước này ủy nhiệm, làm chết dù chỉ một quân nhân Mỹ cũng dẫn tới một cuộc phản công quân sự.

Theo Washington Post, thông điệp trên đã được gửi đi khi ông Pompeo có chuyến thăm khẩn cấp tới Baghdad, Iraq sau khi Nhà Trắng nhận được các thông tin tình báo cho thấy Iran hoặc lực lượng được nước này ủy nhiệm có thể tiếp tục tấn công quân đội Mỹ đang hoạt động gần họ ở Iraq.

Dù các cuộc tấn công như vậy là chuyện bình thường trong Chiến tranh Iraq, song ông Pomeo nói với lãnh đạo Iraq và chắc chắn thông điệp này sẽ được chuyển tiếp tới giới chức ở Tehran rằng, dù chỉ một quân nhân Mỹ thiệt mạng thì Washington sẽ đánh trả. Trước đây, những cảnh báo cụ thể như vậy chưa bao giờ được đưa ra.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu người Mỹ bị giết? Điều đó sẽ thay đổi mọi thứ”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, có liên quan tới các chính sách về Iran, đề nghị giấu tên nói.

Ngoại trưởng Pompeo được cho là một trong số những kiến trúc sư, chuyên vạch ra các chính sách cứng rắn của Washington với Iran.

Phát biểu trong chuyến thăm trụ sở chính của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ ở Tampa hôm 18/6, Ngoại trưởng Pompeo nói, Tổng thống Donald Trump không muốn chiến tranh song Mỹ sẽ hành động nếu bị tấn công.

Sự ra đi bất ngờ của ông Patrick Shanahan – Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, làm dấy lên lo ngại các nhân vật hiếu chiến ở Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao sẽ đẩy quân đội vượt quá sứ mệnh tiêu diệt tàn dư của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chiến tranh với Iran.

Ông Shanahan được cho là người kìm hãm các nhân vật hiếu chiến tại Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng trong vấn đề liên quan tới Iran.

Tướng Paul Selva, quan chức quân sự cao thứ hai ở Mỹ, hôm 18/6 cũng cảnh báo, “nếu người Iran tấn công công dân, tài sản hoặc binh sĩ Mỹ, thì Mỹ có quyền đáp trả bằng hành động quân sự” và việc này cũng áp dụng với lực lượng bán quân sự có liên quan tới Iran ở Trung Đông.

Hoài Linh

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ cảnh báo Iran về 'mồi lửa chiến tranh']]>
0
Vợ chồng người Đức bị ‘ném đá’ vì xin tiền dân mạng để đi du lịch https://vietgiaitri.com/vo-chong-nguoi-duc-bi-nem-da-vi-xin-tien-dan-mang-de-di-du-lich-20190620i4043383/ https://vietgiaitri.com/vo-chong-nguoi-duc-bi-nem-da-vi-xin-tien-dan-mang-de-di-du-lich-20190620i4043383/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:26:46 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043383 Vợ chồng người Đức bị 'ném đá' vì xin tiền dân mạng để đi du lịchVợ chồng người Đức nhận cơn mưa gạch đá khi kêu gọi ủng hộ 9.000 bảng Anh để đi du lịch và tuyên bố không muốn kiếm việc làm.]]> Vợ chồng người Đức nhận ‘cơn mưa gạch đá’ khi kêu gọi ủng hộ 9.000 bảng Anh để đi du lịch và tuyên bố không muốn kiếm việc làm.

Theo The Sun, Catalin Onc cùng vợ Elena Engelhardt (người Đức) đang là tâm điểm chỉ trích của hơn 38.000 người theo dõi trên trang cá nhân khi kêu gọi dân mạng quyên góp tiền cho kỳ nghỉ ở châu Phi vào tháng 7 sắp tới.

Chia sẻ trên trang blog của mình, đôi trẻ nói họ cần 9.000 bảng Anh (khoảng 262 triệu đồng). Số tiền trên là kinh phí dự kiến để chi trả cho xe đạp, thiết bị, thực phẩm và chỗ ở cùng các dịch vụ Internet, thẻ sim khi đến các vùng khác nhau.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 1

Vợ chồng người Đức bị chỉ trích khi kêu gọi quyên góp 9.000 bảng Anh cho chuyến du lịch của mình.

Trong khi mọi người đều phải đi làm, tiết kiệm tiền cả tháng, thậm chí nhiều năm để có chuyến đi trong mơ, lời kêu gọi ủng hộ tiền của vợ chồng Catalin khiến người theo dõi cảm thấy bức xúc.

Điều đáng nói, đôi trẻ không hề tỏ ra thiếu thốn mà thường xuyên khoe cuộc sống sang chảnh, đi du lịch nhiều nơi như Bali (Indonesia), Paris (Pháp), Copenhagen (Đan Mạch)…

“Thật đáng xấu hổ”, “Các bạn nên nhấc mông lên và kiếm việc làm đi” là những bình luận dân mạng gửi đến Catalin và Elena.

“Các bạn chỉ là một cặp ăn bám đang cố moi tiền người khác để chi cho những chuyến du lịch”, một người khác chỉ trích.

Trên trang Go Fund Me được Catalin lập nên để kêu gọi ủng hộ mới chỉ thu được 178 bảng Anh trên tổng số 9.000 bảng Anh.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 2

Thường xuyên khoe cuộc sống sang chảnh, hành động của vợ chồng trẻ bị cho là khó chấp nhận.

Trước những ý kiến chỉ trích, hai vợ chồng giải thích họ muốn thông qua chuyến đi bằng xe đạp tới châu Phi của mình để giúp mọi người nhận thức được các vấn đề về xã hội cũng như việc nóng lên của toàn cầu.

“Một số người nói chúng tôi hãy tìm việc và ngừng xin tiền đi. Nhưng khi bạn có sức ảnh hưởng lên cuộc sống những người khác, kiếm một công việc không phải là sự lựa chọn”, vợ chồng trẻ nói.

Catalin cho hay hiện anh và vợ đang nhận trợ cấp từ mẹ: “Bà ấy làm cùng lúc 2 công việc nhưng cũng không có nhiều tiền lắm. Chúng tôi không yêu cầu mẹ cho tiền nhưng bà thấy vui khi có thể giúp đỡ”.

Cuối cùng, để đáp lại phản ứng dữ dội của dân mạng, Catalin quyết định tạm ngừng dùng mạng xã hội trong vòng 30 ngày.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 3

Cặp vợ chồng này bị ‘ném đá’ tơi tả

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vợ chồng người Đức bị 'ném đá' vì xin tiền dân mạng để đi du lịch]]>
0
13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe https://vietgiaitri.com/13-cua-hang-ford-phat-hien-ma-tuy-da-trong-lop-xe-20190619i4043239/ https://vietgiaitri.com/13-cua-hang-ford-phat-hien-ma-tuy-da-trong-lop-xe-20190619i4043239/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:24:42 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043239 13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford phát hiện có ma túy đá. Ước tính lô ma túy đá này có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.]]> 9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford phát hiện có ma túy đá. Ước tính lô ma túy đá này có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.

Một lô hàng ma túy đá bất hợp pháp từ Mexico đã bị trục trặc khi các tay buôn ma túy đã lựa chọn sai địa điểm nhận hàng. Lô hàng này đã “hạ cánh” tại 13 đại lý Ford trên khắp miền đông Canada.

13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe - Hình 1

Các gói ma túy đá được giấu tinh vi phía trong các lốp xe. Ảnh: Motor1

Theo thông cáo từ Cảnh sát Ontario, các nhân viên tại bốn đại lý được giao nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện mới đến đã phát hiện ra lốp dự phòng khác thường nằm trong một số chiếc xe Ford Fusion. Khi kiểm tra kỹ hơn, các nhân viên đã tìm thấy các gói ma túy đá được giấu phía trong lốp. Ngay lấp tức họ đã gọi cho cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, cảnh sát Canada đã kiểm tra và phát hiện 9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford có chứa ma túy đá. 6 phương tiện khác trên một toa xe lửa cũng được tìm thấy có chứa chất cấm này. Gần 400 pounds (180 kg) ma túy đá đã được phát hiện trong những chiếc xe này, cảnh sát ước tính có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.

13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe - Hình 2

Ford Fusion là mẫu sedan cỡ vừa tại thị trường Bắc Mỹ. Tại VN mẫu xe này không được phân phối chính hãng, thay vào đó là người anh em Ford Focus. Ảnh: RS Ford.

Có vẻ như Ford và công ty đường sắt đã bị lợi dụng bởi một nhóm tội phạm có tổ chức. Theo cảnh sát rất có thể nhóm tội phạm đứng sau lô hàng này là băng đảng ma túy Sinaloa ở Mexico.

Buôn lậu ma túy là một trong những cách kiếm tiền dễ nhất. Cho dù cảnh sát có triệt phá được bao nhiêu cách buôn lậu đi chăng nữa, những kẻ buôn lậu vẫn luôn tìm ra những cách mới để vận chuyển ma túy.

Nguồn: Motor1

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe]]>
0
Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027 https://vietgiaitri.com/dan-so-an-do-se-vuot-trung-quoc-vao-nam-2027-20190619i4043234/ https://vietgiaitri.com/dan-so-an-do-se-vuot-trung-quoc-vao-nam-2027-20190619i4043234/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:22:00 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043234 Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027Ấn Độ chuẩn bị vượt mặt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong chưa đầy một thập kỷ tới, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.]]> Ấn Độ chuẩn bị “vượt mặt” Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong chưa đầy một thập kỷ tới, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.

Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027 - Hình 1

Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm 37% tổng dân số toàn cầu với khoảng 7,7 tỷ người, dân số Trung Quốc hiện khoảng 1,4 tỷ người còn Ấn Độ là 1,3 tỷ người.

Nhưng vào năm 2027, dân số Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc và đến năm 2050, khoảng cách dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa, theo báo cáo Triển vọng dân số thế giới năm 2019 của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Hai.

“Từ năm 2019 đến 2050, 55 quốc gia hoặc khu vực dự kiến sẽ thấy dân số của họ giảm ít nhất 1%”, báo cáo cho biết, chủ yếu là do mức sinh thấp và trong một số trường hợp, số lượng di cư cao.
“Trong đó, dân số Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 31,4 triệu người, tương đương 2,2%”.

Điều này sẽ khiến dân số Trung Quốc giảm xuống mức 1,1 tỷ người, ít hơn mức dự báo 1,5 tỷ của Ấn Độ.

Đến năm 2050, báo cáo dự đoán toàn bộ dân số của thế giới sẽ là 9,7 tỷ người, một sự gia tăng đáng kinh ngạc chỉ trong một thế kỷ.

Trung Quốc đã cố gắng để giải quyết một cách nhanh chóng sự suy giảm dân số trong nhiều năm. Trước tình trạng dân số già hóa cùng tỷ lệ sinh giảm, Bắc Kinh thậm chí đã đảo ngược chính sách Một con và để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Nhưng với việc chi phí sinh hoạt ngày càng tăng tại các đô thị, nhiều người chọn việc không kết hôn, trong khi các cặp vợ chồng chỉ sinh một con.

Bên cạnh việc Ấn Độ vượt qua Trung Quốc, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết Nigeria sẽ là quốc gia đông dân thứ ba thế giới vào năm 2050 với ước tính 733 triệu người, trong khi Mỹ sẽ rơi xuống vị trí thứ tư với dân số 434 triệu người. Pakistan sẽ vẫn là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về dân số.

Hơn một nửa dân số toàn cầu vào năm 2050 sẽ được tập trung ở 9 quốc gia, bao gồm: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ.

Huy Vũ

Theo Ngaynay

Theo CNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027]]>
0
Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha https://vietgiaitri.com/toa-an-phap-phong-thich-thu-linh-nhom-ly-khai-eta-o-tay-ban-nha-20190619i4043229/ https://vietgiaitri.com/toa-an-phap-phong-thich-thu-linh-nhom-ly-khai-eta-o-tay-ban-nha-20190619i4043229/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:20:02 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043229 Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban NhaMột tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera.]]> Một tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera.

Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha - Hình 1

Thủ lĩnh của ETA, Josu Ternera được phóng thích. (Nguồn: Cuatro)

Một tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque(ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera, người bị bắt giữ tại Pháp hồi tháng trước sau 16 năm lẩn trốn.

Điều kiện để Ternera, 69 tuổi, có tên gọi đầy đủ là Jose Antonio Urrutikoetxea Bengoetxea, được trả tự do là phải giao nộp hộ chiếu và trình diện trước cảnh sát Paris hằng tuần.

Ternera từng là thủ lĩnh chính trị của nhóm ly khai ETA. Hồi năm 2010 và 2017, đối tượng này đã bị kết án vắng mặt lần lượt 7 và 8 năm tù giam với các cáo buộc liên quan tới việc gia nhập một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, sau nhiều năm lẩn trốn, Ternera đã bị các lực lượng an ninh Pháp và Tây Ban Nha bắt giữ vào sáng sớm 16/5 tại một bệnh viện ở Sallanches thuộc vùng núi Alps của Pháp. Kể từ đó, đối tượng đã đệ đơn kháng cáo 2 bản án trên.

Dự kiến, phiên tòa về phán quyết năm 2010 tại Tòa Phúc thẩm Paris được tiến hành trong ngày 19/6, trong khi phiên tòa tiếp theo về phán quyết năm 2017 sẽ diễn ra ngày 28/6 tới.

Năm 2002, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ternera do tình nghi liên quan tới vụ tấn công năm 1987 vào nhiều doanh trại của lực lượng dân phòng ở thành phố Zaragoza, khiến 11 người thiệt mạng.

ETA do Tướng Francisco Franco thành lập năm 1959 với mưu toan đòi độc lập cho xứ Basque. ETA đã tiến hành nhiều vụ bạo lực đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người.

Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch chống chính quyền Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải giáp vũ khí. Tổ chức đã thực thi một lệnh ngừng bắn và hoàn tất quá trình giải giáp vũ khí vào năm 2017.

Tháng 5/2018, ETA thông báo quyết định chấm dứt chiến dịch đấu tranh vũ trang kéo dài nửa thập kỷ qua và khẳng định đã hoàn toàn giải thể. Tổ chức này cũng đã lần đầu tiên công khai nhận lỗi và mong người dân tha thứ vì những nỗi đau họ đã gây ra./.

Theo Thùy An (TTXVN/Vietnam )


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha]]>
0
Anh: Số người vô gia cư tại thành phố London tăng cao kỷ lục https://vietgiaitri.com/anh-so-nguoi-vo-gia-cu-tai-thanh-pho-london-tang-cao-ky-luc-20190619i4043223/ https://vietgiaitri.com/anh-so-nguoi-vo-gia-cu-tai-thanh-pho-london-tang-cao-ky-luc-20190619i4043223/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:16:26 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043223 Anh: Số người vô gia cư tại thành phố London tăng cao kỷ lụcSố người vô gia cư ngủ trên đường phố ở London tính từ tháng 4/2018 - 3/2019 đã tăng 18% so với năm trước đó, lên mức kỷ lục 8.855 người.]]> Số người vô gia cư ngủ trên đường phố ở London tính từ tháng 4/2018 – 3/2019 đã tăng 18% so với năm trước đó, lên mức kỷ lục 8.855 người.

Anh: Số người vô gia cư tại thành phố London tăng cao kỷ lục - Hình 1

Người vô gia cư tại Anh. (Nguồn: Getty)

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu của Mạng lưới tổng hợp thông tin và tình trạng vô gia cư (CHAIN), được chính quyền thành phố London công bố ngày 19/6, cho biết số người vô gia cư ngủ trên đường phố ở London tính từ tháng 4/2018 – 3/2019 đã tăng 18% so với năm trước đó, lên mức kỷ lục 8.855 người.

Trong số những người phải ngủ trên đường phố ở thủ đô London, 49% là công dân Anh, 31% là công dân các nước Trung Âu như Rumania, Ba Lan, Lithuania và Bulgaria.

Các khu vực tập trung đông người vô gia cư nhất là Westminster (2.512 người), Camden (815 người), Newham (612 người), khu vực trung tâm London (441 người) và Southwark (435 người).

Trong năm qua, các cơ quan hỗ trợ người vô gia cư của thành phố London đã giúp hồi hương hoặc bố trí chỗ ăn ngủ cho 2.379 người, tương đương 27%.

Anh: Số người vô gia cư tại thành phố London tăng cao kỷ lục - Hình 2

(Nguồn: Getty)

Đề cập vấn đề này, Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng số người ngủ trên đường phố là do những cải cách về phúc lợi xã hội và việc thiếu đầu tư cho nhà ở xã hội.

Ông cũng cho biết người vô gia cư cũng đã được trợ giúp phần nào sau khi giới chức London tăng gấp đôi ngân sách và quy mô đội ngũ hỗ trợ.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy ngày càng nhiều người tiếp tục bị đẩy ra đường do các chính sách của chính phủ liên quan đến việc cắt giảm phúc lợi và thiếu đầu tư vào nhà ở xã hội./.

Theo Đình Thư (TTXVN/Vietnam )


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Anh: Số người vô gia cư tại thành phố London tăng cao kỷ lục]]>
0
Mỹ thu giữ lượng cocaine lớn nhất lịch sử https://vietgiaitri.com/my-thu-giu-luong-cocaine-lon-nhat-lich-su-20190619i4043215/ https://vietgiaitri.com/my-thu-giu-luong-cocaine-lon-nhat-lich-su-20190619i4043215/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:12:57 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043215 Mỹ thu giữ lượng cocaine lớn nhất lịch sửTàu MSC Gayane có hành trình tới châu Âu sau khi đã cập cảng tại Chile, Panama và Bahamas. Trong quá trình lấy lời khai, một trong số các thành viên phi hành đoàn cho biết, tổng cộng 14 chiếc thuyền đã tiếp cận con tàu trong 2 đợt riêng biệt trong hành trình trên biển của tàu này.]]> Giới chức Mỹ cho biết đã bắt giữ 15 tấn cocaine trên một con tàu tại cảng biển PackerPhiladelphia.

Mỹ thu giữ lượng cocaine lớn nhất lịch sử - Hình 1

Giới chức Mỹ vừa thu giữ lượng ma túy kỷ lục.

Theo AP, vụ việc nói trên được mô tả là một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, với giá trị số “hàng cấm” bị tịch thu lên đến hơn 1 tỷ USD.

Văn phòng chưởng lý Mỹ tại Philadelphia cho biết, theo thông tin thu được, các thành viên trong thủy thủ đoàn đã giúp đưa cocaine lên tàu MSC Gayane khi tàu này đang ở ngoài khơi bờ biển phía tây khu vực Nam Mỹ.

Tàu MSC Gayane có hành trình tới châu Âu sau khi đã cập cảng tại Chile, Panama và Bahamas. Trong quá trình lấy lời khai, một trong số các thành viên phi hành đoàn cho biết, tổng cộng 14 chiếc thuyền đã tiếp cận con tàu trong 2 đợt riêng biệt trong hành trình trên biển của tàu này.

Hai thành viên của thủy thủ đoàn trên tàu đã bị bắt và phải đối mặt với cáo trạng liên bang.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các vụ phát hiện và thu giữ cocaine lớn gần đây dọc bờ Đông nước Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, lực lượng chó nghiệp vụ cũng đã phát hiện 538 kg cocaine trị giá khoảng 38 triệu USD. Ở thời điểm đó, đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất tại thành phố này trong hơn 2 thập kỷ.

Đến tháng 3, lực lượng hải quan Mỹ cũng đã thu giữ gần 1,5 tấn cocaine tại cảng New York và New Jersey với giá trị ước tính khoảng 77 triệu USD. Đó là vụ thu giữ cocaine lớn nhất tại các cảng trên kể từ năm 1994.

Hà Dung

Theo PLVN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ thu giữ lượng cocaine lớn nhất lịch sử]]>
0
Mỹ tố Trung Quốc ‘tuồn’ hàng qua Campuchia để né thuế trừng phạt https://vietgiaitri.com/my-to-trung-quoc-tuon-hang-qua-campuchia-de-ne-thue-trung-phat-20190619i4043208/ https://vietgiaitri.com/my-to-trung-quoc-tuon-hang-qua-campuchia-de-ne-thue-trung-phat-20190619i4043208/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:10:14 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043208 Mỹ tố Trung Quốc 'tuồn' hàng qua Campuchia để né thuế trừng phạtNhà chức trách Mỹ tuyên bố xử phạt hàng loạt công ty trốn thuế bằng cách đưa hàng vào đặc khu kinh tế Sihanoukville ở Campuchia trước khi xuất khẩu sang Mỹ.]]> Nhà chức trách Mỹ tuyên bố xử phạt hàng loạt công ty trốn thuế bằng cách đưa hàng vào đặc khu kinh tế SihanoukvilleCampuchia trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ hôm 19/6 đã ra lệnh xử phạt một số công ty vì xuất khẩu hàng thông qua đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu trên lãnh thổ Campuchia nhằm né các loại thuế trừng phạt của Washington, theo Reuters.

“Bộ An ninh Nội địa đã điều tra và xử phạt một số công ty trốn thuế bằng cách chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ qua đường Campuchia”, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes cho biết.

Mỹ tố Trung Quốc tuồn hàng qua Campuchia để né thuế trừng phạt - Hình 1

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 210km về phía tây, do Trung Quốc và Campuchia cùng hợp tác xây dựng. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Mỹ cho biết các công ty này có trụ sở tại đặc khu kinh tế Sihanoukville. Tuy nhiên, thông tin về số lượng công ty liên quan, khoản tiền phạt và các loại hàng hóa xuất khẩu bị trừng phạt không được công bố.

Cục Hải quan và Bộ Ngoại giao Campuchia chưa lập tức đưa ra bình luận về thông tin từ phía Mỹ.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 210km về phía tây. Đây là khu phức hợp kinh tế do Trung Quốc và Campuchia cùng hợp tác xây dựng, một phần trong sáng kiến Vành đai, Con đường của Bắc Kinh. Tại đây, các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may, túi xách, các sản phẩm từ da.

Theo hiệp định thương mại song phương gia hạn năm 2016, Mỹ cho phép Campuchia xuất khẩu nhiều loại hàng hóa như túi xách, phụ kiện sang thị trường nước này mà không phải chịu thuế.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư cũng như nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia. Mỗi năm, Bắc Kinh rót hàng tỷ USD vào quốc gia Đông Nam Á thông qua các khoản viện trợ phát triển và cho vay, trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai, Con đường. Mục đích của các khoản hỗ trợ tài chính là thúc đẩy kết nối tuyến thông thương đường bộ và đường biển từ phía nam Trung Quốc tới Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Theo Zing.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ tố Trung Quốc 'tuồn' hàng qua Campuchia để né thuế trừng phạt]]>
0
Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Iran bác các cáo buộc tấn công tàu chở dầu https://vietgiaitri.com/su-co-tau-tren-vinh-oman-iran-bac-cac-cao-buoc-tan-cong-tau-cho-dau-20190619i4043192/ https://vietgiaitri.com/su-co-tau-tren-vinh-oman-iran-bac-cac-cao-buoc-tan-cong-tau-cho-dau-20190619i4043192/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:07:58 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043192 Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Iran bác các cáo buộc tấn công tàu chở dầuHãng thông tấn chính thức của Iran IRNA đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này ngày 19/6 đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Tehran đứng sau hai vụ tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua, đồng thời cho rằng bằng chứng được Mỹ đưa ra là vô căn cứ.]]> Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này ngày 19/6 đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Tehran đứng sau hai vụ tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua, đồng thời cho rằng bằng chứng được Mỹ đưa ra là “vô căn cứ”.

Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Iran bác các cáo buộc tấn công tàu chở dầu - Hình 1

Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

IRNA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng, Thiếu tướng Amir Hatami nêu rõ: “Những cáo buộc nhằm vào các lực lượng vũ trang Iran và đoạn phim được công bố liên quan sự cố xảy ra với các tàu chở dầu là… không có căn cứ và chúng tôi thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này”. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, lực lượng vũ trang Iran nằm trong số lực lượng đầu tiên tiếp cận các tàu chở dầu sau sự cố trên để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và đã cứu được 23 người trên một chiếc tàu.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công tàu chở dầu hồi tuần trước, công bố hình ảnh và đoạn băng hình mà Washington nói là ghi lại cảnh người Iran ở trên một tàu tuần tra đang tháo gỡ một quả ngư lôi chưa phát nổ được gắn dưới thân của một trong những tàu chở dầu. Mới nhất, ngày 19/6, hải quân Mỹ còn trưng bày một thanh nam châm và các mảnh vỡ của mìn gắn dưới đáy tàu, cho rằng các mảnh vỡ này cho thấy một sự tương đồng đặc biệt với các loại mìn của Iran.

Liên quan đến diễn biến xung quanh các vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 19/6 khẳng định vẫn có nguy cơ xảy ra chiến tranh tại vùng Vịnh nếu căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục gia tăng. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Đức, đối thoại với tất cả các bên vẫn là giải pháp cần thiết lúc này.

Phát biểu trước báo giới bên cạnh người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris, Ngoại trưởng Heiko Mass nói rằng nguy cơ chiến tranh tại vùng Vịnh chưa thể tháo gỡ và tình hình vẫn nghiêm trọng như trước đây. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành đối thoại giữa các bên liên quan nhằm giảm leo thang cũng như tìm kiếm các giải pháp khả thi.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhìn chung thận trọng hơn Washington trong việc quy trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công tàu chở dầu, chỉ bày tỏ quan ngại về nguy cơ của một cuộc xung đột lớn ở vùng Vịnh. Theo Ngoại trưởng Pháp Le Drian, đã đến lúc các cường quốc thế giới cần phải hợp tác nhằm đảm bảo giảm căng thẳng hiện nay.

Theo Phương Hoa (TTXVN)


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Iran bác các cáo buộc tấn công tàu chở dầu]]>
0
Quân đội Ukraine bắn phá làng Donetsk dữ dội bằng đạn pháo gây cháy https://vietgiaitri.com/quan-doi-ukraine-ban-pha-lang-donetsk-du-doi-bang-dan-phao-gay-chay-20190619i4042972/ https://vietgiaitri.com/quan-doi-ukraine-ban-pha-lang-donetsk-du-doi-bang-dan-phao-gay-chay-20190619i4042972/#comments Wed, 19 Jun 2019 15:43:07 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042972 Quân đội Ukraine bắn phá làng Donetsk dữ dội bằng đạn pháo gây cháyCác lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn đạn pháo gây cháy vào một khu dân cư ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm 18/6.]]> Các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn đạn pháo gây cháy vào một khu dân cư ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm 18/6.

Quân đội Ukraine bắn phá làng Donetsk dữ dội bằng đạn pháo gây cháy - Hình 1

Tuyên bố khẩn cấp về chỉ huy của Lực lượng Vũ trang DPR viết: “Hôm nay (18/6), lúc 14 giờ chiều, những kẻ tự xưng là Thủy quân lục chiến từ lữ đoàn 35 (của Lực lượng Vũ trang Ukraine) đã nổ súng từ một khẩu súng máy cỡ nòng lớn sử dụng đạn gây cháy tại khu định cư Yasnoye. Do đó một ngôi nhà đã bốc cháy ở Ulica Pobeda. Hiện tại, đội cứu hỏa của Bộ khẩn cấp DPR đã khống chế đám cháy, thông tin về các nạn nhân vẫn đang được tìm hiểu

Chúng tôi yêu cầu sự quan tâm của các tổ chức quốc tế đến thực tế rằng, những hành động vô cớ như vậy của các lữ đoàn Ukraine nhắm vào dân thường, ngay trước cuộc họp của nhóm liên lạc ở Minsk, đã công khai thể hiện sự không sẵn lòng thiết lập hòa bình ở Donbas”.

Đầu ngày hôm nay, các binh sĩ Ukraine đã nổ súng tại một trạm hải quan của DPR. Cũng trong ngày hôm nay, tại một ngôi làng ở phía nam DPR, một tòa nhà dân cư và trạm xăng đã bị hư hại do pháo kích của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Vào ban ngày, binh sĩ Ukraine đã bắn vào lãnh thổ của DPR với đạn 0,5. Đầu ngày hôm nay, có thông tin rằng binh sĩ Ukraine vào ban đêm đã bắn vào một trạm kiểm soát ở phía nam của DPR.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Quân đội Ukraine bắn phá làng Donetsk dữ dội bằng đạn pháo gây cháy]]>
0
Tàu ngầm Trung Quốc chưa đáng sợ? https://vietgiaitri.com/tau-ngam-trung-quoc-chua-dang-so-20190619i4043078/ https://vietgiaitri.com/tau-ngam-trung-quoc-chua-dang-so-20190619i4043078/#comments Wed, 19 Jun 2019 15:26:42 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043078 Tàu ngầm Trung Quốc chưa đáng sợ?Trung Quốc nỗ lực theo kịp Nga, Mỹ về bộ ba hạt nhân, song số lượng thua kém còn lực lượng tàu ngầm thì bị nhốt chặt.]]> Trung Quốc nỗ lực theo kịp Nga, Mỹ về bộ ba hạt nhân, song số lượng thua kém còn lực lượng tàu ngầm thì bị “nhốt” chặt.

Nỗ lực của Bắc Kinh

Hãng tin Reuters mới đây có bài viết phân tích về sự phát triển của lực lượng tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc, trong đó nêu ra những dấu hiệu đáng chú ý ở khu vực phía nam đảo Hải Nam như đèn pha công suất lớn được sử dụng để hạn chế tầm nhìn của những khách sạn trong khu vực và sự xuất hiện dày đặc của các tàu ngầm, tàu tuần tra.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hiện diện thường xuyên của số tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân tại một căn cứ chiến lược gần thành phố nghỉ dưỡng Tam Á. Các tàu chiến nổi và máy bay chuyên dụng có nhiệm vụ bảo vệ số tàu ngầm này trấn giữ các tuyến đường biển trọng yếu ngoài khơi.

Tàu ngầm Trung Quốc chưa đáng sợ? - Hình 1

Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân

Theo Reuters, các cơ sở tại căn cứ này dường như được xây dựng để dự trữ và nạp tên lửa đạn đạo. Những bước tiến hiện nay mang lại cho Bắc Kinh thứ mà cho tới gần đây họ đang còn thiếu: năng lực đánh trả lần hai đáng tin cậy hơn nếu kho vũ khí hạt nhân trên đất liền của họ bị tấn công.

Theo đánh giá, sau 6 thập kỷ nỗ lực làm chủ các công nghệ quân sự ngầm phức tạp và đầy thách thức, Trung Quốc đã gia nhập cùng Mỹ, Nga, Anh và Pháp trong nhóm những nước sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân. Theo bản đánh giá được công bố vào tháng 8/2018, Lầu Năm Góc cho rằng Bắc Kinh hiện có một công cụ răn đe hạt nhân “đáng tin cậy” và “khả thi” trên biển.

Việc duy trì các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) sẵn sàng hoạt động đánh dấu sự gia tăng năng lực hạt nhân của Trung Quốc. Theo Lầu Năm Góc, mỗi tàu ngầm lớp Tấn của Trung Quốc được trang bị lên đến 12 tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn ước tính 7.200 km, khiến Mỹ nằm gọn trong tầm tấn công từ phía Tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, Trung Quốc có tới 100 tên lửa hạt nhân đặt trên đất liền.

Reuters dẫn lời giới phân tích phương Tây cho rằng hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã bổ sung thêm vào thách thức mà quân đội ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc đang đặt ra cho vị thế thống trị của Mỹ ở châu Á.

Tàu ngầm Trung Quốc chưa đáng sợ? - Hình 2

Tàu ngầm lớp Tấn của Trung Quốc

Đô đốc Harry Harris, khi còn là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đã phát biểu tại một ủy ban quốc hội vào năm 2018: “Một SSBN lớp Tấn có vũ trang sẽ mang lại cho Trung Quốc một năng lực chiến lược quan trọng mà chúng ta cần phải ngăn chặn”.

Dường như Mỹ đang tiến hành các bước đi theo gợi ý trên. Mỹ và các đồng minh đang triển khai thêm đội tàu săn ngầm ở khắp Đông Á, trong đó bao gồm các cuộc tuần tra được tăng cường có sự tham gia của máy bay săn ngầm P-8 Poseidon tiên tiến của Mỹ ngoài khơi Singapore và Nhật Bản.

Lực lượng bị “nhốt” chặt

Theo giới phân tích, với số lượng tên lửa hạt nhân tương đối ít, Trung Quốc luôn lo ngại dễ bị thất thế trong một cuộc tấn công phủ đầu. Nỗi lo sợ của Bắc Kinh càng gia tăng khi Mỹ sử dụng các loại vũ khí dẫn đường chính xác trong các cuộc chiến như chiến tranh vùng Vịnh, Afghanistan, Syria và vùng Balkan.

Khi đã tăng cường và cải thiện kho vũ khí hạt nhân của mình, Bắc Kinh là cường quốc hạt nhân lớn duy nhất bổ sung đầu đạn hạt nhân vào kho dự trữ vũ khí. Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ trên không và lên kế hoạch chế tạo máy bay ném bom tàng hình tầm xa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Theo Datviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tàu ngầm Trung Quốc chưa đáng sợ?]]>
0
Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặng https://vietgiaitri.com/danh-up-quan-assad-phien-quan-ton-that-nang-20190619i4043070/ https://vietgiaitri.com/danh-up-quan-assad-phien-quan-ton-that-nang-20190619i4043070/#comments Wed, 19 Jun 2019 15:24:06 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043070 Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặngCác tay súng phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật quân đội Ả Rập Syria khỏi dãy núi Al-Zawiya.]]> Các tay súng phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật quân đội Ả Rập Syria khỏi dãy núi Al-Zawiya.

Ngày 18/6, phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ 10 của các quan chức an ninh cao cấp được tổ chức ở thành phố Ufa, Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad tuyên bố, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Theo ông Haddad, các chiến binh đang chạy trốn khỏi Syria “sẽ tìm kiếm các khu vực khác, sau khi có được các kỹ năng chiến đấu cũng như các cơ hội chiến lược và chiến thuật thu được ở Syria, sử dụng tiềm năng tài chính và công nghệ lớn nhằm tuyển dụng tối đa những người mà chúng có thể điều khiển từ xa và hướng dẫn thực hiện các hoạt động khủng bố ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặng - Hình 1

Quân đội Syria trên chiến trường Idlib

Cùng ngày, Al-Masdar News dẫn nguồn tin cho biết, không quân Syria đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân tại tỉnh Hama và Idlib.

Cuộc không kích nhằm mục đích mở đường cho cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vào tây bắc Syria.

Theo một nguồn tin chiến trường, hàng nghìn binh sĩ SAA đã được triển khai đến vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama của Syria trong 2 tuần qua, trong đó có các đơn vị từ Sư đoàn 9 và Sư đoàn 14.

Nguồn tin trên cho biết thêm, quân chính phủ sẽ không chỉ cố gắng chiếm lại các khu vực đã mất tại phía tây bắc Hama mà còn tiến về phía đông thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Tại chiến trường Idlib, các tay súng phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật quân đội Ả Rập Syria (SAA) khỏi dãy núi Al-Zawiya, tây nam Idlib.

Được lãnh đạo bởi nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham, phiến quân thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công bằng cách xông thẳng vào tuyến phòng thủ của SAA tại thị trấn Qasabiyah.

Cuộc đụng độ diễn ra vô cùng khốc liệt ngay sau khi các chiến binh thánh chiến tiến vào thị trấn Qasabiyah. Bằng hỏa lực vượt trội, lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công của HTS và đồng minh.

Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặng - Hình 2

Bản đồ chiến sự Syria ngày 19/6

Không những thất bại, lực lượng phiến quân còn phải chịu thương vong vô cùng lớn, nhiều thiết bị quân sự bị phá hủy. Theo một nguồn tin trên chiến trường, quân đội Syria đã tiêu diệt được ít nhất 2 xe tăng, 2 xe bọc thép và 3 xe chiến đấu của phiến quân. .

Nguồn tin cho biết thêm, ngay sau khi phiến quân thất bại trong cuộc tấn công vào thị trấn Qasabiyah, SAA lập tức tiến hành truy quét các tay súng thánh chiến với quy mô lớn.

Cuộc truy quét này mở đường cho cuộc tấn công vào cao điểm chiến lược Tal Malah. Quân đội Syria đang cố gắng chiếm được đỉnh đồi này, đồng thời mở lại tuyến giao thông huyết mạch nối Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh.

Trung Dũng

Theo Datviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặng]]>
0
Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực https://vietgiaitri.com/trung-quoc-tin-cac-cuoc-dam-phan-voi-my-co-the-cho-ket-qua-tich-cuc-20190619i4042962/ https://vietgiaitri.com/trung-quoc-tin-cac-cuoc-dam-phan-voi-my-co-the-cho-ket-qua-tich-cuc-20190619i4042962/#comments Wed, 19 Jun 2019 15:21:21 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042962 Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cựcNgày 19/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ có thể cho kết quả tích cực sau khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này nhất trí nối lại đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào cuối tháng này tại Nhật Bản.]]> Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ có thể cho kết quả tích cực sau khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này nhất trí nối lại đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực - Hình 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh việc tìm ra một giải pháp được cả hai bên chấp thuận là rất quan trọng. Một thỏa thuận song phương là lợi ích không chỉ của nhân dân hai nước mà còn là sự mong đợi của toàn thế giới.

Dựa trên hoạt động trao đổi song phương trong suốt 4 thập kỷ qua, ông Lục Khảng tin rằng hai bên có thể đạt kết quả tích cực. Ông cũng cho biết tại cuộc gặp diễn ra ở Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo sẽ “nói về mọi thứ mà họ muốn”.

Trước đó, ngày 18/6 ,Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Phía Trung Quốc cũng đã xác nhận về cuộc gặp này.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại tốn kém, gây áp lực cho các thị trường và làm tổn hại nền kinh tế thế giới. Các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp giải quyết mâu thuẫn đổ vỡ hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.

Từ đó tới nay, các hoạt động trao đổi giữa hai bên diễn ra hạn chế. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói rằng ông trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận về bất đồng thương mại giữa hai nước.

Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc.

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực]]>
0
Tiết lộ điều tuyệt mật của Kim Jong Un khi gặp Trump ở Hà Nội https://vietgiaitri.com/tiet-lo-dieu-tuyet-mat-cua-kim-jong-un-khi-gap-trump-o-ha-noi-20190619i4042966/ https://vietgiaitri.com/tiet-lo-dieu-tuyet-mat-cua-kim-jong-un-khi-gap-trump-o-ha-noi-20190619i4042966/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:48:44 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042966 Tiết lộ điều tuyệt mật của Kim Jong Un khi gặp Trump ở Hà NộiMột tài liệu được cho là rò rỉ từ Bình Nhưỡng hé lộ, Chủ tịch Kim Jong Un muốn Mỹ công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội đầu năm nay.]]> Một tài liệu được cho là rò rỉ từ Bình Nhưỡng hé lộ, Chủ tịch Kim Jong Un muốn Mỹ công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội đầu năm nay.

Tiết lộ điều tuyệt mật của Kim Jong Un khi gặp Trump ở Hà Nội - Hình 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Một tài liệu được cho là rò rỉ từ Bình Nhưỡng hé lộ, Chủ tịch Kim Jong Un muốn Mỹ công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội đầu năm nay.

Giới truyền thông có trong tay tập tài liệu dày 3 trang là một hướng dẫn nội bộ, truyền đạt các quan điểm chính thức của nhà nước đối với quân đội, do đảng Lao động Triều Tiên phát hành tháng 11/2018.

Tài liệu cũng trích dẫn lời nhà lãnh đạo Kim khẳng định, ông sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2/2019 “để củng cố hơn nữa sức mạnh hạt nhân” đã có của Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn UPI, các phần khác trong tài liệu nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng đã đạt tới giai đoạn phát triển tên lửa chiến lược tiên tiến nhất từ trước tới nay.

Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, bất chấp các nội dung trong tài liệu nói trên, cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều tin ông Kim sẽ thực hiện các cam kết giải trừ hạt nhân. Đó cũng là chính sách nhất quán của chính quyền ông Trump.

Hồi đầu tuần này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố có hay biết về tài liệu nói trên và đang tìm cách xác thực nó. Nhà phân tích Cheong Seong Chang phát biểu với hãng tin UPI rằng, tài liệu này vẫn có một số điểm đáng ngờ, kể cả cách định dạng ngày và những dấu hiệu hàm chỉ việc phát hành cho nội bộ đảng cầm quyền Triều Tiên.

Diễn biến mới xảy ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan theo dõi động đất của Trung Quốc tình nghi một vụ nổ đã làm khởi phát một cơn địa chấn mạnh 1,3 độ Richter ở thành phố Hunchun thuộc tỉnh Cát Lâm, giáp biên giới với Triều Tiên. Các báo cáo về “vụ nổ” đã dấy lên các lo ngại về việc Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tiết lộ điều tuyệt mật của Kim Jong Un khi gặp Trump ở Hà Nội]]>
0
Sau 9 năm cấm vận, Hàn Quốc gửi 50.000 tấn gạo đến Triều Tiên https://vietgiaitri.com/sau-9-nam-cam-van-han-quoc-gui-50000-tan-gao-den-trieu-tien-20190619i4042947/ https://vietgiaitri.com/sau-9-nam-cam-van-han-quoc-gui-50000-tan-gao-den-trieu-tien-20190619i4042947/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:44:18 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042947 Sau 9 năm cấm vận, Hàn Quốc gửi 50.000 tấn gạo đến Triều TiênTừ lâu, Triều Tiên đã phải vật lộn để tự nuôi sống bản thân và phải chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên do các lệnh cấm. Kể từ năm 2010, đây là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc gửi cứu trợ gạo đến Triều Tiên.]]> Từ lâu, Triều Tiên đã phải vật lộn để tự nuôi sống bản thân và phải chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên do các lệnh cấm. Kể từ năm 2010, đây là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc gửi cứu trợ gạo đến Triều Tiên.

Sau 9 năm cấm vận, Hàn Quốc gửi 50.000 tấn gạo đến Triều Tiên - Hình 1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul

Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư họ sẽ gửi 50.000 tấn gạo tới Triều Tiên thông qua Chương trình lương thực thế giới để giúp nước này đối phó với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Miền Bắc Hàn hiện đang bị cô lập, nghèo nàn – đang bị áp lực bởi nhiều lệnh trừng phạt đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Từ lâu, Triều Tiên đã phải vật lộn để tự nuôi sống bản thân và phải chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên.

Chính phủ không thể phớt lờ hoàn cảnh của người dân Bắc Triều Tiên, tổ chức thống nhất Seoul, nơi xử lý các mối quan hệ liên Triều cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên miền Nam cung cấp viện trợ lương thực cho miền Bắc kể từ năm 2010, khi Hàn Quốc gửi 5.000 tấn gạo qua biên giới.

Chuyến viện trợ này được đưa ra sau một báo cáo chung hồi tháng trước của Tổ chức Lương Nông của Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 10,1 triệu người Bắc Triều Tiên – tương đương 40% dân số – đang bị thiếu lương thực trầm trọng và có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không có viện trợ.

Truyền thông nhà nước của miền Bắc cũng đưa tin vào tháng Năm vừa qua rằng nước này đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1917.

Thời gian và quy mô cho viện trợ lương thực bổ sung cho miền Bắc sẽ được quyết định vào một ngày sau đó, sau khi xem xét kết quả của vòng hỗ trợ này.

Bộ trưởng thống nhất Kim Yeon-chul cho biết, WFP và Triều Tiên sẽ tham khảo về việc phân phối viện trợ, sẽ được giám sát bởi cơ quan LHQ.

Bình Nhưỡng thường xuyên bị cộng đồng quốc tế lên án trong nhiều thập kỷ qua vì ưu tiên cho quân đội và chương trình vũ khí hạt nhân mà xem nhẹ việc cung cấp đầy đủ lương thực cho người dân

Kim Dung – Nguồn: Japantimes

Theo PLVN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sau 9 năm cấm vận, Hàn Quốc gửi 50.000 tấn gạo đến Triều Tiên]]>
0
Hiểm họa khôn lường từ khủng bố thời công nghệ số https://vietgiaitri.com/hiem-hoa-khon-luong-tu-khung-bo-thoi-cong-nghe-so-20190619i4042935/ https://vietgiaitri.com/hiem-hoa-khon-luong-tu-khung-bo-thoi-cong-nghe-so-20190619i4042935/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:40:03 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042935 Hiểm họa khôn lường từ khủng bố thời công nghệ sốLực lượng khủng bố quốc tế đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân và sinh học, cũng như hoá chất độc hại trong các cuộc tấn công của mình. Thông tin trên được Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yuri Kokov tuyên bố tại Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh ngày 19/6.]]> Lực lượng khủng bố quốc tế đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân và sinh học, cũng như hoá chất độc hại trong các cuộc tấn công của mình. Thông tin trên được Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yuri Kokov tuyên bố tại Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh ngày 19/6.

Phó Thư ký Kokov cho biết Hội đồng An ninh LB Nga đang dành sự chú ý và nghiên cứu một số xu hướng trong chiến thuật tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế. Trước hết, những kẻ khủng bố liên tục tìm cách tiếp cận thông tin về sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.

Hiểm họa khôn lường từ khủng bố thời công nghệ số - Hình 1

Các lực lượng Syria trong cuộc đụng độ với phiến quân tại khu vực Jabriya, tỉnh Hama, ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chúng sử dụng các tác nhân sinh học gây bệnh và hóa chất độc hại cho mục đích khủng bố. Ngoài ra, chúng tăng cường sử dụng vũ khí công nghệ cao hiện đại để gây tội ác. Chẳng hạn như nhóm phiến quân Heyat Tahrir ash-Sham đã sử dụng máy bay không người lái tấn công các cơ sở quân sự của Nga tại Syria hồi tháng 3/2019.

Theo Phó Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Kokov, những kẻ khủng bố tích cực dụ dỗ, lôi kéo các nhóm tự sát gồm các gia đình có con nhỏ để xâm nhập các căn cứ được bảo vệ. Một trong những hình thức khủng bố mới là dùng người nhái được huấn luyện chuyên nghiệp để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển và sử dụng những kẻ phá hoại có kinh nghiệm đặt mìn để chiếm tàu dân sự, chủ yếu là tàu chở dầu và khí đốt.

Bên cạnh đó, thời đại khủng bố bằng công nghệ cao và kỹ thuật số đang bắt đầu. Các lực lượng an ninh Nga đã phát hiện ra trường hợp lực lượng khủng bố dùng máy in 3D để in ra vũ khí có thể “đánh lừa” các máy dò kim loại, chế tạo vũ khí bằng nhựa trong “tại nhà”, loại chất liệu này cho phép chúng “qua mắt” các máy dò kim loại.

Hậu quả của hình thức này có thể so sánh với vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Công nghệ phát triển cho phép khủng bố mở rộng mạnh được địa bàn cho hệ tư tưởng phá hoại, tuyển mộ và huy động tài chính, thực hiện tấn công “tin tặc” và các tội phạm mạng khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới có khoảng 30.000 website cực đoan và khủng bố.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp nhất các lực lượng nhằm đối phó với những thách thức phi truyền thống, liên quan tới thông tin, số hoá, trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và các công nghệ khác.

Điều này không thể thực hiện được nếu các nước không đạt được sự thống nhất trong đánh giá và phương pháp tiếp cận vai trò và vị trí của mạng Internet toàn cầu trong đời sống xã hội.

Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh lần thứ 10 diễn ra từ 18-20/6 tại thành phố Ufa (Nga) với sự tham gia của 120 nước. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Hoàng Yến (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hiểm họa khôn lường từ khủng bố thời công nghệ số]]>
0
Boeing bất ngờ nhận đơn hàng lớn sau sự cố dòng máy bay 737MAX https://vietgiaitri.com/boeing-bat-ngo-nhan-don-hang-lon-sau-su-co-dong-may-bay-737max-20190619i4042930/ https://vietgiaitri.com/boeing-bat-ngo-nhan-don-hang-lon-sau-su-co-dong-may-bay-737max-20190619i4042930/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:37:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042930 Boeing bất ngờ nhận đơn hàng lớn sau sự cố dòng máy bay 737MAXTheo giá niêm yết sản phẩm, thỏa thuận mua bán này trị giá hơn 24 tỷ USD. Dù mới chỉ dừng lại ở ý định thư, tuy nhiên quyết định của IAG đã gây ra một sú sốc lớn tại Paris Air Show, nơi các hãng hàng không thế giới đang nỗ lực tìm niềm tin nơi khách hàng sau khủng hoảng hàng không từ dòng máy bay Boeing 737 MAX.]]> Boeing bất ngờ lấy lại niềm tin tại Triển lãm Hàng không quốc tế Paris Air show khi Tập đoàn hàng không quốc tế International Consolidated Airlines Group (IAG) – công ty chủ quản hãng hàng không British Airways (Anh) .

Ngày 18/6 ký biên bản ghi nhớ về việc mua 200 chiếc máy bay 737 MAX sau khi dòng máy bay này bị đình chỉ kể từ tháng 3/2019 sau hai thảm họa máy bay vừa qua.

Boeing bất ngờ nhận đơn hàng lớn sau sự cố dòng máy bay 737MAX - Hình 1

Một chiếc máy bay 737 MAX của American Airlines tại sân bay LaGuardia, New York (Ảnh: AFP)

Theo giá niêm yết sản phẩm, thỏa thuận mua bán này trị giá hơn 24 tỷ USD. Dù mới chỉ dừng lại ở ý định thư, tuy nhiên quyết định của IAG đã gây ra một sú sốc lớn tại Paris Air Show, nơi các hãng hàng không thế giới đang nỗ lực tìm niềm tin nơi khách hàng sau khủng hoảng hàng không từ dòng máy bay Boeing 737 MAX.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Boeing và hi vọng dòng máy bay này sẽ được cấp phép hoạt động trở lại trong vòng vài tháng tới”, Giám đốc điều hành IAG Willie Walsh cho hay, thông báo đây là thương vụ đầu tiên kể từ khi dòng máy bay 737 MAX bị đình chỉ bay.

IAG cho biết họ đã có kế hoạch mua các dòng máy bay 737-8 và dòng 737-10 cho đơn hàng có tổng số 200 chiếc này, dự kiến sẽ được giao trong khoảng từ 2023 – 2027.

Đáp lại thiện chí của IAG, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg đã bày tỏ sự cảm ơn trước sự tín nhiệm của IAG đối với máy bay 737 MAX và đội ngũ Boeing.

“Chúng tôi sẽ cất cánh trở lại khi biết chắc là mọi sự đều an toàn, đó là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi,” theo lời ông Muilenburg.

Ông Dennis Muilenburg cho biết Boeing đã tập trung khắc phục các lỗi kỹ thuật nhằm nối lại hoạt động an toàn cho máy bay MAX.

Cũng trong ngày 18/6, Boeing tuyên bố đã bán được 30 chiếc 787 Dreamliner cho hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air.

Sự ủng hộ của IAG đã giúp cổ phiếu Boeing đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 18/6.

Ông Dennis Muilenburg cho biết họ đến Paris Air Show lần này không nhằm thuyết phục khách hàng mua thêm phi cơ, nhưng coi đây là cơ hội để Boeing trấn an khách hàng cũng như các nhà thầu rằng hãng này đang nỗ lực nhằm đưa phi cơ 737 MAX cất cánh trở lại.

IAG là một trong những tập đoàn hàng không lớn nhất thế giới, với tổng cộng 582 máy bay khai thác 268 tuyến đường bay trên toàn thế giới, vận chuyển 113 triệu lượt hành khách trong năm 2018.

Đầu năm 2019, IAG cũng hoàn tất đơn đặt hàng mua máy bay 777X của Boeing, để hoàn thiện đội bay 777s và 787 Dreamliners của hãng.

Trước đó, Boeing đã buộc phải dừng cung cấp dòng máy bay 737 MAX trong bối cảnh các hãng hàng không trên toàn cầu đình chỉ hoạt động tất cả máy bay 737 MAX sau khi một chiếc loại này thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3, khiến tất cả 157 người trên khoang thiệt mạng.

Ngày 29/10/2018, một chiếc 737 MAX thuộc hãng hàng không Lion Air của Indonesia rơi xuống biển Java, cướp đi mạng sống của tất cả 189 hành khách./.

Hoài Hà (Theo Reuters, CNBC, AFP)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Boeing bất ngờ nhận đơn hàng lớn sau sự cố dòng máy bay 737MAX]]>
0
Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này https://vietgiaitri.com/canh-bao-nhiet-do-toan-cau-tang-them-3-do-c-vao-cuoi-the-ky-nay-20190619i4042925/ https://vietgiaitri.com/canh-bao-nhiet-do-toan-cau-tang-them-3-do-c-vao-cuoi-the-ky-nay-20190619i4042925/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:33:20 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042925 Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ nàyNghiên cứu mới đây cho thấy thế giới cần phải giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 để có thể giới hạn mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ đang trên đà tăng gấp đôi vào cuối thế kỷ này, kể cả khi kế hoạch của các nước được triển khai đầy đủ.]]> Nghiên cứu mới đây cho thấy thế giới cần phải giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 để có thể giới hạn mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ đang trên đà tăng gấp đôi vào cuối thế kỷ này, kể cả khi kế hoạch của các nước được triển khai đầy đủ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu có tên gọi Climate Action Tracker (CAT) đã theo dõi sự tiến bộ của các nước trong việc hướng tới mục tiêu giảm mức tăng nhiệt độ xuống dưới 1,5- 2 độ C.

Theo CAT, năm ngoái, lượng khí thải CO2 do tiêu thụ năng lượng đã tăng lên mức kỷ lục, trong khi hiệu suất của năng lượng tái tạo lại bị chững lại sau nhiều năm tăng trưởng mạnh.

Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này - Hình 1

Khí thải bốc lên từ một nhà máy lọc dầuFort McMurray, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, methane, khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn cả CO2, đã tăng lên trong những năm gần đây do việc sản xuất dầu và khí đốt. Biến đổi khí hậu đang gây nhiều quan ngại và dẫn đến biểu tình trên khắp thế giới.

Đánh giá về kế hoạch khí hậu của 32 quốc gia do CAT tiến hành cho thấy hiện chỉ có Maroc và Gambia là đủ sức đáp ứng mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ ở 1,5 độ C.

Nếu các quốc gia thực hiện đầy đủ những kế hoạch theo đúng Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, nhiệt độ toàn cầu sẽ trên đà tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này, thấp hơn so với mức dự báo tăng 3,3 độ C của CAT vào tháng 12/2018.

Trước đó, bà Patricia Espinosa, Thư ký điều hành của Công ước khung Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu, đã cảnh báo với đại diện các chính phủ và quan chức LHQ trong cuộc họp tại Bonn, Đức, rằng họ sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm tới 45% khí thải vào năm 2030 để hạn chế việc Trái Đất ấm lên.

Tuy nhiên, một số nước đã đặt ra những mục tiêu mới, điển hình như việc Anh nỗ lực giảm khí thải xuống bằng 0 vào năm 2050 và kế hoạch đóng của toàn bộ nhà máy nhiệt điệt vào năm 2040 của Chile.

Hiện có 5 nước, trong đó có Ấn Độ và Costa Rica có mục tiêu phù hợp để tiến tới việc giảm mức tăng nhiệt độ xuống 2 độ C. Trong khi đó, Liên minh châu Âu, Brazil, Canada, Australia và New Zealand có kế hoạch phù hợp với mức tăng 3 độ C.

Với các mục tiêu đặt ra, Nga, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ đang trên đà khiến mức nhiệt toàn cầu tăng thêm 4 độ C. Chính phủ các nước hiện đang bị hối thúc để đưa ra những kế hoạch mới nhằm chống biến đổi khí hậu tại hội nghị của LHQ dự kiến diễn ra ở New York, Mỹ vào tháng 9 tới.

Đặng Ánh (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này]]>
0
Israel tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm https://vietgiaitri.com/israel-tien-hanh-cuoc-tap-tran-lon-nhat-trong-nhieu-nam-20190619i4042918/ https://vietgiaitri.com/israel-tien-hanh-cuoc-tap-tran-lon-nhat-trong-nhieu-nam-20190619i4042918/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:31:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042918 Israel tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều nămIsrael đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất của nước này trong nhiều năm qua với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ từ lực lượng lục quân, hải quân và không quân nhằm mô phỏng một cuộc chiến trong tương lai với phiến quân Hezbollah tại Liban.]]> Israel đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất của nước này trong nhiều năm qua với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ từ lực lượng lục quân, hải quân và không quân nhằm mô phỏng một cuộc chiến trong tương lai với phiến quân Hezbollah tại Liban.

Israel tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm - Hình 1

Một chiếc F-35 của Không quân Israel được nhìn thấy trong một cuộc tập trận của không quân, tháng 6/2019. Ảnh: timesofisrael.com

Theo quân đội Israel, cuộc tập trận trên diễn ra trong 4 ngày và dự kiến kết thúc trong ngày 19/6. Cuộc tập trận này nhằm ứng phó với các mối đe dọa nhằm vào Israel từ phía Bắc. Đây cũng là lần đầu tiên Israel triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tham gia một cuộc tập trận như vậy. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giám sát cuộc tập trận.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước đó, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở vịnh Persian giữa Iran và Mỹ sau khi xảy ra vụ 2 tàu chở dầu nước ngoài bị tấn công trên vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua.

Mỹ và các đồng mình đã cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công này, song Tehran đã bác bỏ, đồng thời nghi ngờ chính Washington đứng sau vụ tấn công các tàu chở dầu. Sau đó, Mỹ tuyên bố tăng cường thêm 1.000 quân tới khu vực Trung Đông, khiến tình hình thêm căng thẳng.

Thanh Hương (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Israel tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm]]>
0
Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện tại Afghanistan https://vietgiaitri.com/my-khang-dinh-muc-tieu-dat-thoa-thuan-hoa-binh-toan-dien-tai-afghanistan-20190619i4042907/ https://vietgiaitri.com/my-khang-dinh-muc-tieu-dat-thoa-thuan-hoa-binh-toan-dien-tai-afghanistan-20190619i4042907/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:29:34 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042907 Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện tại AfghanistanNgày 18/6, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tuyên bố Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện với phong trào Hồi giáo Taliban.]]> Ngày 18/6, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tuyên bố Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện với phong trào Hồi giáo Taliban.

Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện tại Afghanistan - Hình 1

Toàn cảnh Hội nghị hòa bình toàn quốc Afghanistan ở Kabul ngày 29/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad nêu rõ trong khi chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo với Taliban, Mỹ muốn lưu ý một điều quan trọng là quốc gia này muốn tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện, không phải chỉ là một thỏa thuận rút quân.

Ông Khalilzad cũng nhắc lại cấu trúc của một thỏa thuận hòa bình tiềm năng bao gồm 4 phần liên kết với nhau về các vấn đề gồm đảm bảo mục tiêu chống khủng bố; rút quân; đàm phán nội bộ Afghanistan hướng tới giải pháp chính trị và một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện.

Phái viên của Mỹ nhấn mạnh, phiến quân Taliban chấp nhận cấu trúc này. Phát biểu trên được đưa ra sau khi người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết kết quả chính của các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới nay là Mỹ đã nhất trí rút quân.

Afghanistan đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban cho đến nay không đạt tiến triển. Mỹ và Taliban cũng đã tổ chức một số vòng đàm phán và đang chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo với hy vọng đạt được bước đột phá.

Taliban muốn các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan, trong khi Mỹ muốn đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không trở thành cơ sở hoạt động của các phần tử khủng bố.

Lê Ánh (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện tại Afghanistan]]>
0
Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì? https://vietgiaitri.com/dieu-kien-de-my-thuc-hien-chien-dich-quan-su-doi-voi-iran-la-gi-20190619i4042885/ https://vietgiaitri.com/dieu-kien-de-my-thuc-hien-chien-dich-quan-su-doi-voi-iran-la-gi-20190619i4042885/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:23:22 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042885 Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì?Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một trong những người có tư tưởng cứng rắn đối với Iran trong chính quyền Mỹ hiện nay, đã đề cập đến điều kiện để Mỹ có phản ứng quân sự đối với Iran.]]> Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một trong những người có tư tưởng cứng rắn đối với Iran trong chính quyền Mỹ hiện nay, đã đề cập đến điều kiện để Mỹ có phản ứng quân sự đối với Iran.

Cụ thể, ông Pompeo nói rằng nếu Tehran gây ra cái chết của bất kỳ quân nhân Mỹ nào đang hoạt động ở Trung Đông, Mỹ sẽ có hình thức đáp trả quân sự nhanh chóng. Tuyên bố này được đưa ra khi ông Pompeo có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad (Iraq) vài tháng trước, sau khi Nhà Trắng có thông tin tình báo cho hay Iran và những lực lượng đồng mình của họ đang đe dọa lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì? - Hình 1

Mỹ đã đưa ra điều kiện để đáp trả quân sự đối với Iran.

Được biết, các quan chức quốc phòng Mỹ, trong đó có quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang là những người phản đối quan điểm này của cánh diều hâu Mỹ. Tuy nhiên việc ông Shanahan sắp rời nhiệm sở có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.

Tướng Paul Selva, chỉ huy cấp cao thứ nhì của toàn lực lượng quân đội Mỹ, cũng cảnh báo vào ngày 18/6 rằng “nếu Iran nhằm vào công dân, cơ sở hạ tầng hay quân đội Hoa Kỳ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hình thức quân sự” và điều này cũng được áp dụng cho bất kỳ lực lượng thân Iran nào.

Vào ngày 17/6, Lầu Năm Góc đã phê duyệt quyết định đưa thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông để phối hợp với các lực lượng quân đội Mỹ trước đó đã được đưa đến khu vực này, vài ngày sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman. Mỹ nhanh chóng cáo buộc Iran tấn công hai tàu này, song Tehran phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố ảnh chụp và một đoạn phim cho thấy cảnh một thủy thủ đoàn được cho là của Hải quân Iran gỡ mìn chưa nổ từ một trong hai tàu chở dầu. Tuy nhiên, chủ tàu chở dầu bị tấn công cho biết tàu của họ đã bị tấn công bởi một “vật thể bay”, qua đó khiến nhiều người nghi ngờ về cáo buộc của Mỹ.

Vụ tấn công có phần giống với việc một số tàu chở dầu đã bị tấn công ở ngoài khơi UAE vào tháng 5, và khi đó Mỹ cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc mặc dù không có bằng chứng rõ ràng.

Washington và Tehran đã có những tuyên bố công kích nhau trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump có chính sách “gây sức ép tối đa” nhằm ép buộc Iran chấp thuận một thỏa thuận hạt nhân mới. Tuy nhiên việc áp đặt các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran cho đến nay đã không mang lại kết quả như Mỹ mong muốn.

Theo Infornet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì?]]>
0
3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17 https://vietgiaitri.com/3-cuu-dac-vu-nga-bi-truy-to-trong-vu-ban-roi-may-bay-mh17-20190619i4042875/ https://vietgiaitri.com/3-cuu-dac-vu-nga-bi-truy-to-trong-vu-ban-roi-may-bay-mh17-20190619i4042875/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:22:54 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042875 3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17Nhóm điều tra quốc tế đã công bố danh sách các nghi phạm, trong đó có 3 cựu đặc vụ Nga, liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17 trên lãnh thổ Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.]]> Nhóm điều tra quốc tế đã công bố danh sách các nghi phạm, trong đó có 3 cựu đặc vụ Nga, liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17 trên lãnh thổ Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Theo Guardian, đội điều tra quốc tế hôm 19/6 đã công bố danh sách 4 nghi phạm bị cáo buộc tội giết người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Trong số này, 3 nghi phạm mang quốc tịch Nga gồm cựu đại tá Cơ quan Tình báo Quốc gia Nga (FSB) Igor Girkin, đặc vụ của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) Sergey Dubinskiy, và cựu đặc vụ thuộc lực lượng đặc biệt của GRU Oleg Pulatov. Những người này đều được Nga triển khai hoạt động tại nước ngoài.

3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17 - Hình 1

Điều tra viên quốc tế công bố 4 nghi phạm bị buộc tội giết người trong vụ bắn rơi máy bay MH17. Ảnh: AFP.

Nghi phạm thứ tư nằm trong danh sách truy tố là Leonid Kharchenko mang quốc tịch Ukraine. Người này là chỉ huy một đơn vị vũ trang của tổ chức Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng trực tiếp chiến đấu tại thành phố Donetsk

Theo báo cáo của nhóm điều tra quốc tế, tại thời điểm máy bay MH17 bị bắn rơi, Girkin là bộ trưởng 1uốc phòng của tổ chức Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và chỉ huy tất cả các nhóm vũ trang của tổ chức này.

3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17 - Hình 2

Máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Đồ họa: Guardian.

Trong khi đó, Dubinskiy là thứ trưởng quốc phòng, còn Pulatov là cấp phó của Dubinskiy. Công dân Ukraine Kharchenko thuộc quyền chỉ huy trực tiếp của Pulatov.

“(Các nghi phạm) hình thành đường dây kết nối giữa Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng với Nga, gây ra hậu quả tồi tệ”, nhóm điều tra quốc tế kết luận. Báo cáo cho rằng thông qua kết nối này, các nhóm phiến quân ly khai đã thu thập được nhiều loại vũ khí hạng nặng, trong đó có tên lửa Bulk, vũ khí đã bắn rơi máy bay MH17.

Các nghi phạm không bị cáo buộc trực tiếp bấm nút phóng quả tên lửa gây ra vụ việc khiến 298 người chết, tuy nhiên phải chịu trách nhiệm vì đã mang hệ thống tên lửa Bulk tới miền Đông Ukraine một cách phi pháp. Do đó, 4 người này bị cáo buộc tội danh giết 298 người.

Người đứng đầu cơ quan công tố Hà Lan Fred Westerbeke, quốc gia có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất trong vụ việc, cho biết lệnh truy nã 4 người này đã được phát đi toàn cầu. Phiên tòa xét xử các nghi phạm liên quan tới vụ việc dự kiến bắt đầu vào tháng 3/2020 tại Hà Lan.

Cũng trong ngày 19/6, website của nhóm điều tra quốc tế Bellingcat đã công bố danh sách chi tiết những cá nhân khác bị cáo buộc có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17. Danh sách này bao gồm 12 chỉ huy quân sự và binh sĩ của lực lượng phiến quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, một số bị cáo buộc có liên hệ với Cơ quan Tình báo Quân đội Nga.

Ngay sau khi báo cáo của nhóm điều tra quốc tế được công bố, Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc nước này không được tham gia nhóm điều tra đặc biệt dù đã “tích cực” tìm cách phối hợp. Trước đó, Nga nhiều lần phủ nhận có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17.

3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17 - Hình 3

Thành viên lực lượng phiến quân ly khai tại địa điểm một mảnh vỡ của máy bay MH17. Ảnh: AFP.

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn ngày 17/7/2014 trên vùng trời phía Đông Ukraine và rơi trên lãnh thổ do lực lượng phiến quân ly khai kiểm soát. Vụ bắn rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng, trong đó có 196 người Hà Lan, 38 người Australia và công dân một số nước khác.

Trong báo cáo điều tra năm 2018, nhóm điều tra quốc tế, với đại diện đến từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, chính thức kết luận máy bay MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa Bulk, phóng lên từ vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát. Tên lửa này có xuất xứ từ Lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga, đóng tại thành phố Kursk của Nga.

Theo Zing.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 3 cựu đặc vụ Nga bị truy tố trong vụ bắn rơi máy bay MH17]]>
0
Kim ’siêu vòng ba’ hứa kiếm việc cho 5.000 tù nhân sắp được trả tự do https://vietgiaitri.com/kim-sieu-vong-ba-hua-kiem-viec-cho-5000-tu-nhan-sap-duoc-tra-tu-do-20190619i4042868/ https://vietgiaitri.com/kim-sieu-vong-ba-hua-kiem-viec-cho-5000-tu-nhan-sap-duoc-tra-tu-do-20190619i4042868/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:19:32 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042868 Kim 'siêu vòng ba' hứa kiếm việc cho 5.000 tù nhân sắp được trả tự doPeople đưa tin hôm 19.6, ngôi sao truyền hình thực tế hiện đang nỗ lực với các hoạt động hỗ trợ tù nhân sau khi có chuyến đi đến Nhà Trắng vào tuần trước.]]> People đưa tin hôm 19.6, ngôi sao truyền hình thực tế hiện đang nỗ lực với các hoạt động hỗ trợ tù nhân sau khi có chuyến đi đến Nhà Trắng vào tuần trước.

Kim siêu vòng ba hứa kiếm việc cho 5.000 tù nhân sắp được trả tự do - Hình 1

Kim Kardashian phát biểu tại Nhà Trắng hôm 13.6 . ẢNH: REUTERS

Ngoài việc thúc đẩy việc trả tự do cho 5.000 tù nhân, Kim Kardashian còn cam kết thực hiện nhiều chiến dịch ý nghĩa nhằm hỗ trợ tối đa cho những cá nhân này. Theo People, suốt thời gian qua, Kim cùng các cộng sự đã miệt mài làm việc với chính quyền cấp liên bang và địa phương để đảm bảo các tù nhân sẽ được hỗ trợ chỗ ở đồng thời kiếm được việc làm từ đó giúp họ có cơ hội hoàn lương.

Cô cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ hãng vận tải Lyft nhằm cung cấp 5.000 chuyến xe đưa các tù nhân đi phỏng vấn xin việc trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, bà mẹ bốn con cũng tham gia nhiều chiến dịch ý nghĩa của tổ chức Cut50 như: kêu gọi giảm án cho các tù nhân, thay đổi luật chăm sóc đối với tù nhân nữ hay kết nối tù nhân và gia đình của họ với các cơ quan lập pháp nhằm thay đổi các bộ luật liên quan.

Kim siêu vòng ba hứa kiếm việc cho 5.000 tù nhân sắp được trả tự do - Hình 2

Dẫu sở hữu đời tư nhiều tai tiếng song Kim “siêu vòng ba” lại ấp ủ nhiều chiến dịch có ý nghĩa hướng đến công đồng . ẢNH: REUTERS

“Tôi đã có cơ hội giúp đỡ tới một vài cá nhân mà bản thân từng gặp, nhưng chướng ngại của tôi đến với thành công của công việc này chính là ngoài kia vẫn còn hàng ngàn người đang cần tới sự giúp đỡ của mình”, ngôi sao sinh năm 1980 lý giải nguyên nhân khiến cô không ngừng tham gia các chiến dịch kể trên.

Kể từ chuyến đi đến Nhà Trắng vào năm 2018, bà xã Kanye West đã có những động thái tích cực tác động đến ông Trump trong việc trả tự do cho nhiều tù nhân. Trong số đó, Alice Marie Johnson và Jeffrey – hai người từng lĩnh án chung thân vì dính líu đến ma túy đã được giảm án nhờ sự giúp đỡ từ Kim.

Không chỉ dành nhiều thời gian cho các hoạt động trên, bà mẹ bốn con còn có kế hoạch lâu dài cho hành trình vì cộng đồng của mình. Hồi tháng 4.2019, chia sẻ với tạp chí Vouge, ngôi sao 39 tuổi cho biết cô dự định theo đuổi ngành luật với mong muốn giúp đỡ được nhiều người hơn. Người đẹp dự kiến tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ luật sư vào năm 2020. Được biết, Robert Kardashian – cha của Kim cũng từng là một luật sư danh tiếng và những việc làm của ông ảnh hưởng ít nhiều đến con gái.

Theo Thanhnien


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kim 'siêu vòng ba' hứa kiếm việc cho 5.000 tù nhân sắp được trả tự do]]>
0
Iran khẳng định đã giáng đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của Mỹ https://vietgiaitri.com/iran-khang-dinh-da-giang-don-nang-ne-vao-mang-luoi-gian-diep-cua-my-20190619i4042861/ https://vietgiaitri.com/iran-khang-dinh-da-giang-don-nang-ne-vao-mang-luoi-gian-diep-cua-my-20190619i4042861/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:16:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042861 Iran khẳng định đã giáng đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của MỹBộ Tình báo Iran đã có lời phát biểu vào hôm thứ Ba (18/06) rằng nước này đã xoay xở để giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của Mỹ]]> Bộ Tình báo Iran đã có lời phát biểu vào hôm thứ Ba (18/06) rằng nước này đã xoay xở để “giáng một đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của Mỹ”

Iran khẳng định đã giáng đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của Mỹ - Hình 1

Trong một tuyên bố, Bộ cho biết, gần đây, họ tập trung nhắm đến thành lập mạng lưới cùng với các đồng minh quốc tế và đã thành công trong việc “ngăn chặn Mỹ thực hiện được các kế hoạch”.

“Chúng tôi có các đồng minh tình báo và trao đổi thông tin với họ. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn đang tham gia vào một trận chiến tình báo với Hoa Kỳ. Điều chúng tôi nên làm trong cuộc đối đầu này chính là tận dụng triệt để khả năng của chính mình và các đồng minh”.

Một quan chức Hoa Kỳ đã phản đối lại tuyên bố nước này đã và đang tiến tới thành lập “một mạng lưới gián điệp” của Bộ Tình báo Iran, đồng thời phủ nhận việc Iran đã giáng một đòn “nặng nề” vào hành động của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Iran Ali Shamkhani lần đầu tiên đưa ra lời tuyên bố trước thềm chuyến đi tới Nga mà không đưa ra thêm bất cứ chi tiết hay bằng chứng nào nói rằng những tài liệu liên quan đến hoạt động gián điệp không gian mạng chống lại CIA của Iran sẽ “sớm” được công bố, hãng thông tấn nhà nước IRNA, đưa tin vào hôm thứ Hai (17/06).

Ông Shamkhani đã đến thành phố Ufa miền Nam nước Nga vào ngày 18/06 vừa qua để tham dự một diễn đàn quốc tế kéo dài hai ngày sau khi nhận được lời mời chính thức từ phía đồng cấp người Nga Nikolay Patrushev.

Theo IRNA, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế bền vững và những mối đe dọa khác sẽ được thảo luận trong suốt diễn đàn. Bên cạnh đó, các sáng kiến về chính trị, quân sự và an ninh chung sẽ được xem xét để kiểm soát “các thách thức và mối đe dọa an ninh lẫn nhau”.

Các nhận định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tuyên bố sẽ điều thêm 1.000 binh lính và nhiều khí tài quân sự đến Trung Đông giữa thời điểm căng thẳng đang leo thang với Iran.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu trong tuyến đường trung chuyển quan trong ở Eo biển Hormuz. Tuy nhiên, Tehran đã mạnh mẽ phủ nhận tuyên bố này.

Cùng lúc đó, Iran cũng cho biết họ đang tăng cường làm giàu sản lượng uranium cấp thấp và sẽ vượt mức giới hạn được phép dự trữ theo thỏa thuận hạt nhân vào ngày 27/06, người phát ngôn của Cơ quan Nguyên tử Iran tuyên bố vào hôm thứ Hai (17/06).

Thu Uyên (Theo CNN News)

Theo Thanhtra


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Iran khẳng định đã giáng đòn nặng nề vào mạng lưới gián điệp của Mỹ]]>
0
Cáo buộc bất ngờ vụ máy bay MH17 bị bắn rơi https://vietgiaitri.com/cao-buoc-bat-ngo-vu-may-bay-mh17-bi-ban-roi-20190619i4042843/ https://vietgiaitri.com/cao-buoc-bat-ngo-vu-may-bay-mh17-bi-ban-roi-20190619i4042843/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:14:46 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042843 Cáo buộc bất ngờ vụ máy bay MH17 bị bắn rơiTheo CNN, Nhóm Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu vừa nêu tên 4 người bị cáo buộc liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia gần 5 năm trước làm 298 người thiệt mạng.]]> Theo CNN, Nhóm Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu vừa nêu tên 4 người bị cáo buộc liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia gần 5 năm trước làm 298 người thiệt mạng.

Nhóm Điều tra chung (JIT) nói rằng họ sẽ phát lệnh bắt trong nước và quốc tế đối với các nghi phạm, bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraina. Ba người Nga là Igor Girkin, Sergey DubinskiyOleg Pulatov. Nghi phạm còn lại là Leonid Kharchenko, người Ukraina.

Theo các nhà điều tra, Girkin là cựu đại tá thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Dubinskiy làm việc cho Cục Tình báo quân sự Nga (GRU), còn Pulatov là cựu binh sĩ thuộc Lực lượng đặc biệt Nga, Spetsnaz-GRU. Nghi phạm Kharchenko không có quá khứ quân đội, nhưng được tin là lãnh đạo một đơn vị chiến đấu ở Donetsk vào tháng 7/2014.

Cáo buộc bất ngờ vụ máy bay MH17 bị bắn rơi - Hình 1

Mảnh vỡ của MH17

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 đã bị bắn rơi khi đang bay qua miền đông Ukraina vào tháng 7/2014. Máy bay đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) với Kuala Lumpur (Malaysia). Trên máy bay có 298 người thuộc 17 quốc gia khác nhau.

JIT gồm các điều tra viên đến từ Hà Lan, Australia, Ukraina, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân MH17 bị bắn rơi. Theo JIT, MH17 bị bắn hạ bởi một quả tên lửa Buk do Nga sản xuất. Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moscow bác bỏ, cho rằng chính quân đội Ukraina đã bắn hạ máy bay và cáo buộc kết luận điều tra của JIT là “thiên vị và mang động cơ chính trị”.

Phát biểu với báo giới ngay trước cuộc họp báo của JIT, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng “không có gì để thảo luận”.

Trước đó, hôm 30/5, Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad nói, chính phủ nước này muốn có bằng chứng cho thấy ai phải chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17.

“Họ buộc tội Nga, nhưng bằng chứng đâu? Chúng ta đều biết tên lửa bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airline là loại của Nga nhưng nó cũng có thể được sản xuất tại Ukraina. Bạn cần bằng chứng cho thấy tên lửa đó được người Nga bắn đi. Tên lửa đó có thể do phiến quân ở Ukraina hoặc chính phủ Ukraina bắn đi vì họ cũng có tên lửa như vậy”, thông tấn xã Bernama dẫn lời người đứng đầu chính phủ Malaysia.

Ông Mahathir nói, Malaysia chấp nhận báo cáo của Hà Lan rằng MH17 bị một tên lửa do Nga sản xuất nhưng không thể khẳng định nó được Nga phóng đi. Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng đáng ra Malaysia phải được tham gia vào việc kiểm tra hộp đen máy bay vì đó là máy bay của Malaysia, và hành khách trên đó là người Malaysia.

“Chúng tôi không biết tại sao chúng tôi bị loại khỏi cuộc điều tra, nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã thấy quá nhiều chính trị trong việc này, và ý tưởng của nó không phải là tìm hiểu xem sự việc đã xảy ra như thế nào, mà dường như đã tập trung vào việc cố gắng đổ lỗi cho người Nga. Đó không phải là một cuộc điều tra trung lập”, ông Mahathir nói.

Dương Lâm

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cáo buộc bất ngờ vụ máy bay MH17 bị bắn rơi]]>
0
3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17 https://vietgiaitri.com/3-nguoi-nga-1-nguoi-ukraine-bi-truy-to-vu-ban-roi-may-bay-mh17-20190619i4042830/ https://vietgiaitri.com/3-nguoi-nga-1-nguoi-ukraine-bi-truy-to-vu-ban-roi-may-bay-mh17-20190619i4042830/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:09:42 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042830 3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17Ba công dân Nga và một người Ukraine vừa bị bắt và truy tố vì liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17.]]> Ba công dân Nga và một người Ukraine vừa bị bắt và truy tố vì liên quan vụ bắn rơi máy bay MH17.

Máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ gần biên giới Nga-Ukraine vào năm 2014, khiến toàn bộ 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan. Các nhà điều tra nói máy bay bị một tên lửa Nga bắn hạ, điều Matxcơva nhiều lần bác bỏ.

4 nghi phạm sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia Airlines, 3 trong số đó là người Nga, các nhà điều tra quốc tế cho biết hôm 18/6. Phiên tòa đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 3/2020 tại Hà Lan.

3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17 - Hình 1

(Ảnh: Reuters)

Gần 5 năm sau khi máy bay bị rơi xuống miền đông Ukraine, giết chết tất cả 298 người, các công tố viên cho biết có đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc hình sự.

Các nghi phạm được gọi tên là Igor Girkin, cựu đại tá của cơ quan tình báo FSB của Nga; Sergey Dubinskiy; và Oleg Pulatov, một cựu quân nhân liên quan đến lực lượng đặc biệt GRU. Tất cả đều là các binh sỹ được Nga gửi ra nước ngoài trước đây, theo Guardian.

Nghi phạm thứ tư, Leonid Kharchenko, là người Ukraine. Ông này từng lãnh đạo một đơn vị chiến đấu quân sự ở Donetsk, theo cáo buộc.

Lệnh bắt giữ quốc tế hiện đã được gửi đi với các cá nhân này, Trưởng công tố viên Hà Lan, Fred Westerbeke cung cấp thông tin.

Ông cho biết nhóm điều tra đã tìm thấy và thẩm vấn các nhân chứng, phân tích hình ảnh vệ tinh và sàng lọc các cuộc gọi điện thoại và dữ liệu. Tuy nhiên họ vẫn chưa tiếp cận được khu vực điều tra ở miền đông Ukraine, khiến quá trình điều tra trở nên khó khăn.

Năm 2018, JIT (nhóm điều tra chung) cho biết tên lửa Buk bắn trúng Boeing 777 có nguồn gốc từ một lữ đoàn quân đội Nga có trụ sở tại thành phố Kursk phía tây nam nước Nga.

Nga phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ bắn hạ MH17. Họ phàn nàn về việc bị loại ra khỏi cuộc điều tra mặc dù muốn tham gia một cách chủ động.

“Bạn biết thái độ của chúng tôi đối với cuộc điều tra này. Nga không có cơ hội tham gia vào mặc dù đã thể hiện ý kiến từ những ngày đầu tiên của thảm kịch”, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov nói.

Máy bay MH17 di chuyển giữa sân bay Amsterdam – Schiphol và Kuala Lumpur, mất liên lạc với kiểm soát không lưu khoảng bốn giờ sau khi cất cánh. Trong số những hành khách đã chết, có 196 người Hà Lan và 38 người Australia. Hà Lan và Australia cho biết hồi tháng 5/2018 rằng, họ chính thức quy trách nhiệm cho Nga về thảm họa, sau khi phát hiện nguồn gốc của tên lửa.

Các nghi phạm có thể được xét xử vắng mặt vì Nga không dẫn độ các công dân của mình cho quá trình truy tố, đài truyền hình RTL của Hà Lan, trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 3 người Nga, 1 người Ukraine bị truy tố vụ bắn rơi máy bay MH17]]>
0
Chuyên gia Liên hợp quốc kêu gọi điều tra thái tử Arab Saudi https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-keu-goi-dieu-tra-thai-tu-arab-saudi-20190619i4042824/ https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-keu-goi-dieu-tra-thai-tu-arab-saudi-20190619i4042824/#comments Wed, 19 Jun 2019 14:06:44 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042824 Chuyên gia Liên hợp quốc kêu gọi điều tra thái tử Arab SaudiTrong báo cáo được công bố hôm nay, chuyên gia LHQ đã đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về mối liên hệ giữa hoàng tử Arab Saudi với vụ giết nhà báo Khashoggi.]]> Trong báo cáo được công bố hôm nay, chuyên gia LHQ đã đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về mối liên hệ giữa hoàng tử Arab Saudi với vụ giết nhà báo Khashoggi.

Có “bằng chứng đáng tin cậy” về liên quan của thái tử Mohammad Bin Salman với vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi vào tháng 10 năm ngoái, một chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Tư. Bà cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về vụ án này.

Chuyên gia Liên hợp quốc kêu gọi điều tra thái tử Arab Saudi - Hình 1

Nhà báo Khashoggi đã bị sát hại dã man tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2/10

Trong một báo cáo mới, bà Agnes Callamard – báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vụ hành quyết phi pháp – nói rằng, bà “đã xác định được những bằng chứng đáng tin cậy đủ để yêu cầu mở rộng cuộc điều tra về trách nhiệm cá nhân của các quan chức cấp cao của Arab Saudi, bao gồm cả Thái tử”.

Báo cáo nhấn mạnh rằng: “Không có kết luận nào buộc tội Thái tử. Kết luận duy nhất mà báo cáo đưa ra là có bằng chứng đáng tin cậy để tiến hành một cuộc điều tra mở rộng để đảm bảo rằng liệu đã xác định được toàn bộ những kẻ phải chịu trách nhiệm hình sự hay chưa.” Callamard đã dẫn một ví dụ rằng bà đã tìm thấy bằng chứng rằng “Khashoggi nhìn thấy rõ quyền lực của Thái tử và rất sợ anh ta”.

Khashoggi, một nhà báo cộng tác của Washington Post, cựu Tổng giám đốc và tổng biên tập của Al-Arab News Channel và là một người thường xuyên chỉ trích Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, đã bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10. Riyadh ban đầu nói rằng không biết gì về số phận của nhà báo mất tích Khashoggi, nhưng sau đó lại đổ lỗi vụ giết hại Khashoggi lên các đặc vụ vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước. Các công tố viên Arab Saudi đã loại trừ Thái tử khỏi danh sách nghi can và cho biết khoảng hai chục người liên quan đến vụ giết người đang bị giam giữ, trong đó năm người đàn ông phải đối mặt với mức án tử hình.

Tờ Washington Post cuối năm ngoái dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết CIA kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết Khashoggi. Arab Saudi sau đó bác bỏ thông tin.

Callamard đã tiến hành một loạt phân tích mà bà gọi là “một cuộc điều tra nhân quyền độc lập” về cái chết của Khashoggi. Trong báo cáo hôm thứ Tư, bà kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres mở một cuộc điều tra hình sự quốc tế chính thức về vụ án, mà theo bà, điều đó có thể “xây dựng các hồ sơ cụ thể chi tiết trên mỗi kẻ bị cáo buộc … “

Bà cũng kêu gọi FBI ở Hoa Kỳ, nơi Khashoggi là cư dân, mở một cuộc điều tra về vụ án, nếu nó chưa được thực hiện, “và theo đuổi các vụ truy tố hình sự ở Hoa Kỳ, nếu phù hợp.” Callamard nói rằng, bà đã xem đoạn clip từ bên trong lãnh sự quán của vụ giết người và xác định được 15 người thực hiện nhiệm vụ giết Khashoggi. Bà cho rằng nhiều người trong số họ không có tên trong danh sách 11 nghi phạm phải đối mặt với một phiên tòa kín về vụ giết người. Báo cáo hôm thứ Tư cũng cho biết, có bằng chứng cho thấy “Arab Saudi đã cố tình sử dụng quyền miễn trừ lãnh sự để trì hoãn các cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi hiện trường vụ án được dọn dẹp hoàn toàn.”

“Trước những lo ngại của tôi về sự công bằng trong phiên tòa xét xử 11 nghi phạm ở Arab Saudi, tôi kêu gọi đình chỉ phiên tòa”, bà nói trong báo cáo.

Trâm Anh (theo AFP)

Theo Congly


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chuyên gia Liên hợp quốc kêu gọi điều tra thái tử Arab Saudi]]>
0
Iran tuyên bố sở hữu tên lửa đạn đạo dễ dàng hủy diệt tàu sân bay Mỹ https://vietgiaitri.com/iran-tuyen-bo-so-huu-ten-lua-dan-dao-de-dang-huy-diet-tau-san-bay-my-20190619i4042801/ https://vietgiaitri.com/iran-tuyen-bo-so-huu-ten-lua-dan-dao-de-dang-huy-diet-tau-san-bay-my-20190619i4042801/#comments Wed, 19 Jun 2019 13:58:25 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042801 Iran tuyên bố sở hữu tên lửa đạn đạo dễ dàng hủy diệt tàu sân bay MỹTên lửa đạn đạo có độ chính xác cao của Iran thừa sức đánh trúng các tàu sân bay một cách dễ dàng, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) khẳng định.]]> Tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao của Iran thừa sức đánh trúng các tàu sân bay một cách dễ dàng, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) khẳng định.

Iran tuyên bố sở hữu tên lửa đạn đạo dễ dàng hủy diệt tàu sân bay Mỹ - Hình 1

Tên lửa hành trình tầm xa Hoveyzeh được giới thiệu tại Iran vào tháng 2/2019 . Ảnh: RESSTV

Trong một bài diễn văn trước truyền hình vào ngày 18/6, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho biết, công nghệ tên lửa của Iran đã thay đổi cán cân quyền lực hiện nay ở Trung Đông.

“Các loại tên lửa này có thể đánh chính xác các tàu sân bay ngoài biển. Chúng được sản xuất trong nước và rất khó để có thể bị các tên lửa phòng vệ khác đánh chặn”, vị tướng Iran nói.

Ông Salami không tiết lộ mình đang nói về loại tên lửa nào. Những tuyên bố của ông được đưa ra sau khi chỉ huy không quân Iran cũng “cảnh báo đối phương” hãy tránh xa biên giới Iran trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang nóng lên.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép” đối với Iran, nhưng nói thêm rằng Mỹ không có ý định gây chiến tranh.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thông báo kế hoạch điều thêm 1.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông. Lầu Năm Góc nói việc điều thêm quân “không nhằm gây chiến với Iran”, nhấn mạnh hành động này giúp bảo đảm an toàn cho binh sĩ Mỹ đang triển khai tại Trung Đông và bảo vệ lợi ích quốc gia của Washington.

Các động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh sau khi hai tàu dầu của Nhật và Na Uy bị tấn công bằng chất nổ sáng 13/6 trên vịnh Oman. Mỹ sau đó tung ra nhiều bức ảnh và video cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công.

Theo hãng Sputnik, Iran đã xây dựng được kho tên lửa lớn trong những năm qua, bao gồm các tên lửa tầm xa di động Sayyad-2 và Sayyad-3 cùng nhiều loại tên lửa đất đối không và chống hạm.

Đầu năm nay, Tehran đã tiết lộ tên lửa hành trình tầm trung hạng nặng Hoveyzeh tại một triển lãm quốc phòng.

Theo ĐS&PL

Vũ khí này được cho là có tầm bắn hơn 1.350 km, bao phủ phần lớn Trung Đông, đồng thời có quỹ đạo bay thấp dưới tầm quét của radar quân địch.

Mộc Miên (T/h)


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Iran tuyên bố sở hữu tên lửa đạn đạo dễ dàng hủy diệt tàu sân bay Mỹ]]>
0
Iran quyết cứng rắn về vấn đề hạt nhân https://vietgiaitri.com/iran-quyet-cung-ran-ve-van-de-hat-nhan-20190619i4042786/ https://vietgiaitri.com/iran-quyet-cung-ran-ve-van-de-hat-nhan-20190619i4042786/#comments Wed, 19 Jun 2019 13:56:47 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042786 Iran quyết cứng rắn về vấn đề hạt nhânGiới chức Iran tuyên bố không cho các cường quốc châu Âu thêm thời gian cứu vãn thỏa thuật hạt nhân bằng cách bảo vệ quốc gia Trung Đông khỏi trừng phạt Mỹ nữa.]]> Giới chức Iran tuyên bố không cho các cường quốc châu Âu thêm thời gian cứu vãn thỏa thuật hạt nhân bằng cách bảo vệ quốc gia Trung Đông khỏi trừng phạt Mỹ nữa.

Iran quyết cứng rắn về vấn đề hạt nhân - Hình 1

Iran lần lượt dọa phá bỏ cam kết về trữ lượng uranium lẫn cam kết về mức độ làm giàu uranium – Ảnh: Arab News

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 19.6 đe dọa Iran sẵn sàng hiện thực hóa lời đe dọa làm giàu uranium ở mức cao hơn nếu phía châu Âu không hành động.

“Thời hạn 2 tháng (60 ngày) do Iran đặt ra với các bên ký kết thỏa thuận còn lại không thể được gia hạn, và giai đoạn thứ hai khởi động đúng như kế hoạch”, theo người phát ngôn Kamalvandi.

Không chỉ AEOI mà cả Tổng thống Hassan Rouhani cũng nhấn mạnh: “Nếu yêu cầu không được đáp ứng thì chúng tôi sẽ tiến hành biện pháp mới sau 60 ngày tính từ ngày 8.5. Tuy nhiên nếu họ quay lại tuân thủ cam kết, Iran sẽ bỏ mọi biện pháp thực hiện trong vòng 60 ngày này, hoặc đặt ra thời hạn 60 ngày khác”.

Iran vào năm 2015 ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức. Quốc gia Trung Đông chấp nhận từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân để quốc tế dỡ bỏ sự trừng phạt tài chính – kinh tế.

Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi và tái áp đặt trừng phạt. Dù liên tục yêu cầu giữ vững JCPOA nhưng các nước châu Âu lại chưa có hành động thiết thực nào cả.

Ngày 8.5, Tổng thống Rouhani đặt thời hạn 60 ngày để phía châu Âu thực hiện lời hứa bảo vệ ngành dầu khí cùng ngân hàng Iran khỏi trừng phạt Mỹ.

Trước lời đe dọa làm giàu uranium ở mức cao hơn nêu trên, AEOI hai ngày trước vừa thông báo trữ lượng uranium làm giàu mức thấp của nước này sắp vượt qua giới hạn đặt ra trong JCPOA.

JCPOA cho phép Iran trữ 300kg hợp chất uranium hexafluoride (UF6) đã làm giàu mức 3,67% hoặc tương đương trong 15 năm, có thể sản xuất nước nặng (chất điều tiết trong lò phản ứng) nhưng trữ lượng không vượt quá 130 tấn. Lượng dư thừa phải đem ra nước ngoài trữ hoặc bán đi.

Thỏa thuận còn quy định mức độ tinh khiết mà Iran có thể làm giàu UF6 ở 3,67% – thấp hơn mức 20% quốc gia Trung Đông này đạt được trước khi ký JCPOA và thua xa mức dùng làm vũ khí là 90%.

Động thái phá bỏ cam kết có nguy cơ làm căng thẳng Mỹ – Iran leo thang, qua đó khiến tình hình Trung Đông thêm phức tạp.

Cẩm Bình (theo Reuters)

Theo Motthegioi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Iran quyết cứng rắn về vấn đề hạt nhân]]>
0
9 cái chết bí ẩn ở điểm nóng du lịch khiến du khách khiếp sợ https://vietgiaitri.com/9-cai-chet-bi-an-o-diem-nong-du-lich-khien-du-khach-khiep-so-20190619i4042465/ https://vietgiaitri.com/9-cai-chet-bi-an-o-diem-nong-du-lich-khien-du-khach-khiep-so-20190619i4042465/#comments Wed, 19 Jun 2019 12:18:12 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042465 9 cái chết bí ẩn ở điểm nóng du lịch khiến du khách khiếp sợÍt nhất 9 khách du lịch đã chết ở thiên đường nhiệt đới của Cộng hòa Dominican trong năm qua không rõ nguyên nhân dậy lên những đồn đoán khiến dân du lịch lo sợ.]]> Ít nhất 9 khách du lịch đã chết ở thiên đường nhiệt đới của Cộng hòa Dominican trong năm qua không rõ nguyên nhân dậy lên những đồn đoán khiến dân du lịch lo sợ.

9 cái chết bí ẩn ở điểm nóng du lịch khiến du khách khiếp sợ - Hình 1

Awilda Montes nói rằng cô đã nôn ra máu sau khi uống một chai 7UP trên đảo.

Cái chết bí ẩn thứ 9 vừa xảy ra đã khiến dư luận nơi đấy nghi ngờ rằng các đồ uống trong quán bar ở khu nghỉ mát bị nhiễm độc. Joseph Allen là nạn nhân gần đây nhất của vụ đột tử không rõ nguyên nhân.

Anh ta được tìm thấy đã chết trong phòng của mình tại khách sạn Terra Linda ở Sosua vào ngày 13/6. Chị gái của Jamie, 55 tuổi, nói với hãng tin ABC rằng anh ta đã chết trong một chuyến đi đến hòn đảo Caribbean xinh đẹp để ăn mừng sinh nhật của một người bạn.

Ông Allen nói với những người bạn đồng hành của mình rằng ông cảm thấy không khỏe khi đang bơi trong hồ bơi của khách sạn và lên phòng nghỉ ngơi.

Khi nhân viên kiểm tra ông ta vào ngày hôm sau, họ thấy ông đã chết.

Một cái chết tương tự không giải thích được vào tuần trước, đó là của Leyla Cox, 53 tuổi, đã được Bộ trưởng Du lịch của Cộng hòa Francisco Javier Garcia mô tả là khó hiểu.

Những nạn nhân khác là Cynthia, Miranda Schaup-Werner và Nathaniel Holmes đều chết vào tháng Năm. Cả Robert Bell Wallace và John Corcoran đều chết vào tháng Tư, và David Harrison và Yvette Monique Sport đều chết trong những tình huống chưa giải thích được vào mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, một nhóm thanh thiếu niên Mỹ đến thăm Cộng hòa Dominican đã ngã bệnh vào đầu tháng này trong một vụ nghi ngộ độc. Liz McLaughlin, có con gái Libby, là một trong 7 thanh thiếu niên bị ốm – cho biết cha mẹ đã không biết chuyện gì đang xảy ra.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 9 cái chết bí ẩn ở điểm nóng du lịch khiến du khách khiếp sợ]]>
0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà https://vietgiaitri.com/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-bo-truong-ngoai-giao-nuoc-cong-hoa-bo-bien-nga-20190619i4042498/ https://vietgiaitri.com/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-bo-truong-ngoai-giao-nuoc-cong-hoa-bo-bien-nga-20190619i4042498/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:48:35 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042498 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển NgàChiều 19/6/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.]]> Chiều 19/6/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà - Hình 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN

Theo TTXVN/Báo Tin tức


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà]]>
0
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chung https://vietgiaitri.com/dai-su-trung-quoc-tai-my-hai-nuoc-chia-se-nhieu-loi-ich-chung-20190619i4042494/ https://vietgiaitri.com/dai-su-trung-quoc-tai-my-hai-nuoc-chia-se-nhieu-loi-ich-chung-20190619i4042494/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:45:21 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042494 Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chungNgày 18/6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng hai nước không nên để các mâu thuẫn và khác biệt định hình mối quan hệ song phương vì cả hai còn chia sẻ rất nhiều lợi ích chung.]]> Ngày 18/6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng hai nước không nên để các mâu thuẫn và khác biệt định hình mối quan hệ song phương vì cả hai còn chia sẻ rất nhiều lợi ích chung.

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ- Trung Quốc, Đại sứ Thôi Thiên Khải lưu ý một số thông tin cho rằng vì Trung Quốc theo đuổi một lộ trình phát triển khác nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của Mỹ hoặc thậm chí còn đi xa hơn với những nhận định về tương lai chia rẽ của hai quốc gia hay nguy cơ “Chiến tranh Lạnh”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chung - Hình 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong một cuộc họp tại Washington DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng theo ông, những ý kiến này hầu như đã quên rằng thế giới giờ đây đã kết nối chặt chẽ và Mỹ – Trung Quốc chỉ là hai thành viên đi đầu của một tập thể các thành viên trên toàn thế giới. Vì vậy, những nhận định và phỏng đoán này không chỉ làm tổn hại những thành quả mà hai bên đã cùng đạt được trong 40 năm qua và đe dọa hợp tác song phương hiện tại, mà còn tác động xấu tới tương lai quan hệ hai nước và sự ổn định, thịnh vượng toàn cầu.

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng hiển nhiên hai quốc gia với hệ thống xã hội, lịch sử, văn hóa và điều kiện khác nhau thì cũng sẽ có những lợi ích và mối quan tâm khác nhau. Nhưng sự khác biệt không nhất thiết dẫn tới đối đầu và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố cần thiết nếu các khác biệt được xử lý một cách thích hợp. Ông này cũng khẳng định phải tôn trọng sự toàn vẹn, thống nhất và hệ thống xã hội cũng như con đường phát triển mà nhân dân mỗi nước đã lựa chọn.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng nhấn mạnh hai quốc gia còn chia sẻ nhiều lợi ích chung hơn là khác biệt và sự hợp tác sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều so với xích mích. Ông đặc biệt lưu ý để giải quyết các thách thức toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu và y tế cộng đồng. Quan chức ngoại giao Bắc Kinh nhận định hiện là thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết để Mỹ và Trung Quốc cùng hợp tác.

Thời gian qua, quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại. Cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết, hai nước liên tục có các biện pháp áp thuế với hàng hóa xuất khẩu của nhau. Điều này đã tác động không nhỏ tới tình hình kinh tế hai nước nói riêng và các thị trường toàn cầu nói chung. Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng này, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán thương mại song phương sẽ tái khởi động trước thời gian trên.

Lê Ánh (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chung]]>
0
Sự thật về MH370 : Vỡ tan như ‘pháo hoa’? https://vietgiaitri.com/su-that-ve-mh370-vo-tan-nhu-phao-hoa-20190619i4042450/ https://vietgiaitri.com/su-that-ve-mh370-vo-tan-nhu-phao-hoa-20190619i4042450/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:28:20 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042450 Sự thật về MH370 : Vỡ tan như 'pháo hoa'?Chiếc máy bay MH370 bị cho là đã tan tành thành nhiều mảnh vụn sau khi quay nhiều vòng và đâm sầm xuống mặt biển, theo giả thuyết mới nhất của một chuyên gia hàng không.]]> Chiếc máy bay MH370 bị cho là đã tan tành thành nhiều mảnh vụn sau khi quay nhiều vòng và đâm sầm xuống mặt biển, theo giả thuyết mới nhất của một chuyên gia hàng không.

Sự thật về MH370 : Vỡ tan như pháo hoa? - Hình 1

Mảnh vỡ của máy bay MH370 được trưng bày tại Kuala Lumpur.

Fox News ngày 19.6 nêu giả thuyết của phóng viên – chuyên gia hàng không William Langewiesche của tờ The Atlantic cho rằng chiếc máy bay MH370 đã vỡ vụn thành những mảnh nhỏ và cơ quan chức năng Malaysia có thể đã che giấu một số thông tin liên quan đến vụ tai nạn.

Chiếc máy bay Boeing 777 (chuyến bay MH370) của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 239 người từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh biến mất vào rạng sáng ngày 8.3.2014. Trong báo cáo điều tra hồi tháng 7.2018, đội điều tra quốc tế cho rằng chiếc máy bay có thể đã bị ai đó lái đi khỏi hành trình ban đầu và tiếp tục bay nhiều giờ sau khi bị mất liên lạc.

Ông Langewiesche nêu giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah có thể đã giảm áp suất buồng lái để giết chết tất cả những người trong khoang hành khách để không ai có thể can thiệp hành động tự sát của ông. Giả thuyết mới cho rằng trước vụ việc, ông Zaharie bị trầm cảm sau khi bị vợ chia tay do ông dan díu với một tiếp viên.

Theo ông Langewiesche, sau khi đổi hướng, chiếc máy bay bay đến gần đảo Penang, nơi có căn cứ không quân Butterwoth của Malaysia với phi đội tiêm kích F-18 đồn trú tại đó. Tín hiệu của chiếc MH370 xuất hiện trên màn hình radar phòng không tại căn cứ nhưng không binh lính nào tại đây chú ý.

Sự thật về MH370 : Vỡ tan như pháo hoa? - Hình 2

Giới chức Malaysia công bố báo cáo điều tra vụ tai nạn MH370.

Ông Langewiesche dẫn lời một “cựu quan chức” tiết lộ rằng trước khi báo cáo tai nạn được công bố hồi tháng 7.2018, giới chức không quân Malaysia yêu cầu xem xét và chỉnh sửa lại. Theo báo cáo cuối cùng, radar tại căn cứ đã “chủ động theo dõi” và phát hiện chiếc máy bay nhưng đã không cho chiến đấu cơ lên ngăn chặn vì đây là máy bay “thân thiện”, không gây đe dọa đến an ninh không phận.

Ông Langewiesche nêu dẫn chứng cho thấy tính bất nhất thông tin từ phía không quân Malaysia là trong khi chiếc máy bay bay về hướng tây, quân đội sau đó lại cho tìm kiếm nhiều ngày ở vùng biển phía đông.

“Với mọi khí tài đắt tiền của mình, không quân đã không hoàn thành nhiệm vụ và không thể thừa nhận sự thật”, phóng viên của The Atlantic viết. Hiện phía Malaysia chưa bình luận gì về thông tin này.

Cũng trong bài viết, ông Langewiesche cho rằng việc tìm thấy thêm mảnh vỡ có thể sẽ tốn thêm thời gian vì chiếc máy bay đã vỡ vụn như “pháo hoa giấy” sau khi quay nhiều vòng và đâm sầm xuống biển.

Ông cho rằng thay vì tập trung tìm kiếm chiếc máy bay, các bên liên quan cần làm rõ điều gì đã diễn ra đối với chiếc máy bay và những thông tin này có thể được hé lộ nếu giới chức Malaysia quyết định công khai những điều họ còn giữ kín.

“Trừ trường hợp [Malaysia] thiếu năng lực như không quân và cơ quan kiểm soát không lưu, [thật ra] cảnh sát Malaysia biết nhiều hơn những gì họ dám nói. Câu đố có thể không quá hóc búa đến vậy”, ông Langewiesche kết luận.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sự thật về MH370 : Vỡ tan như 'pháo hoa'?]]>
0
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ nhiệm do bị cáo buộc bạo lực gia đình https://vietgiaitri.com/quyen-bo-truong-quoc-phong-my-tu-nhiem-do-bi-cao-buoc-bao-luc-gia-dinh-20190619i4042430/ https://vietgiaitri.com/quyen-bo-truong-quoc-phong-my-tu-nhiem-do-bi-cao-buoc-bao-luc-gia-dinh-20190619i4042430/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:25:28 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042430 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ nhiệm do bị cáo buộc bạo lực gia đìnhQuyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã rút khỏi đề cử trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc một cách chính thức sau 6 tháng tạm giữ trọng trách do vướng cáo buộc bạo lực gia đình.]]> Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã rút khỏi đề cử trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc một cách chính thức sau 6 tháng tạm giữ trọng trách do vướng cáo buộc bạo lực gia đình.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ nhiệm do bị cáo buộc bạo lực gia đình - Hình 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan – Ảnh: Army Times

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.6 cho biết: “Patrick Shanahan, người đã hoàn thành những nhiệm vụ tuyệt vời, đã quyết định không tiếp tục quá trình phê duyệt (chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng) để ông ấy có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”.

“Tôi cảm ơn Shanahan vì sự phục vụ xuất sắc của ông và sẽ chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mark Esper là quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới”, ông Trump cho hay và tin tưởng ông Esper sẽ làm tốt công việc. “Tôi biết Mark, và không nghi ngờ ông ấy sẽ đảm nhận công việc này một cách xuất sắc!”.

Theo Reuters, ông Shanahan gặp Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục vào sáng 18.6 (theo giờ địa phương) và thông báo muốn từ chức. Nguồn tin ẩn danh nói với Reuters rằng quyết định này hoàn toàn 100% là của ông Shanahan.

Vài giờ sau khi bổ nhiệm ông Mark Esper để thay thế ông Shanahan, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông có thể sẽ đề cử Esper nắm giữ chức vụ lãnh đạo chính thức của Lầu Năm Góc. Ông Esper sẽ đảm nhận vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào ngày thứ hai tới.

Theo tiểu sử trên trang thông tin của Lầu Năm Góc, ông Esper từng là nhà điều hành cao cấp tại Công ty Raytheon khoảng 7 năm trước khi được xác nhận vào vị trí Bộ trưởng Lục quân. Trong quá khứ, ông Esper cũng từng là Phó chủ tịch điều hành của Trung tâm Sở hữu trí tuệ toàn cầu của Phòng Thương mại Mỹ và là Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á – Âu.

Ông Patrick Shanahan, 56 tuổi, cựu Giám đốc điều hành Boeing, được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 12 năm ngoái sau khi Jim Mattis từ chức do những bất đồng chính sách với ông Trump. Tổng thống Mỹ tháng trước đề cử Shanahan làm Bộ trưởng Quốc phòng và chờ quốc hội phê duyệt.

Tuy nhiên, ông Shanahan hiện đang vấp phải những nghi ngờ về cuộc sống cá nhân trong quá khứ và bị cáo buộc có hành vi bạo lực gia đình. USA Today hôm 18.6 đưa tin rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra về các cáo buộc tấn công lẫn nhau của ông Shanahan và vợ cũ từ năm 2010. Tin này xuất hiện trong lúc FBI kiểm tra lý lịch của ông Shanahan trước khi có phiên điều trần phê duyệt đề cử Bộ trưởng Quốc phòng tại Thượng viện.

Ông Shanahan cho biết “thật đau đớn” khi thấy quá khứ của mình “bị đào bới và tô vẽ một cách không đầy đủ và gây hiểu lầm” trong quá trình phê duyệt”.

“Tôi chưa bao giờ gây tổn hại vợ mình, đồng thời hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra mà kết quả là cô ấy bị buộc tội tấn công tôi, những cáo buộc mà tôi đã bỏ qua vì lợi ích gia đình”, ông Shanahan nói.

Tờ Washington Post cũng đã đăng bài phỏng vấn ông Shanahan, trong đó ông kể lại vụ việc năm 2011 con trai ông, khi đó 17 tuổi, được cho là đã đánh mẹ ruột của mình bằng mũ bóng chày và khiến bà bị rạn nứt hộp sọ.

“Những điều tồi tệ có thể xảy ra với những gia đình tốt… và đây thực sự là một thảm kịch”, ông Shanahan nói và cho rằng việc tiết lộ vụ việc sẽ phá hủy cuộc sống của con trai mình.

Quyết định từ chức của ông Shanahan diễn ra vào thời điểm được coi là khá nhạy cảm khi căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang dồn dập sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy trên vịnh Oman, trong khi Tehran kiên quyết phủ nhận. Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

Theo Motthegioi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ nhiệm do bị cáo buộc bạo lực gia đình]]>
0
Mỹ-Trung hâm nóng đàm phán thương mại trước cuộc gặp Trump-Tập https://vietgiaitri.com/my-trung-ham-nong-dam-phan-thuong-mai-truoc-cuoc-gap-trump-tap-20190619i4042351/ https://vietgiaitri.com/my-trung-ham-nong-dam-phan-thuong-mai-truoc-cuoc-gap-trump-tap-20190619i4042351/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:01:50 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042351 Mỹ-Trung hâm nóng đàm phán thương mại trước cuộc gặp Trump-TậpTrung Quốc và Mỹ đang nhen nhóm các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp bên lề G-20 vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.]]> Trung Quốc và Mỹ đang nhen nhóm các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp bên lề G-20 vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, với hy vọng sẽ chấm dứt cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.

Mỹ-Trung hâm nóng đàm phán thương mại trước cuộc gặp Trump-Tập - Hình 1

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump hôm 18.6 cho hay, phái đoàn của hai bên sẽ bắt đầu chuẩn bị cho hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G-20 ở Osaka (Nhật Bản). Trung Quốc trước đây từ chối cho biết liệu hai nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không, nay đã xác nhận cuộc hội đàm này.

“Tôi vừa có cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới tại G-20 ở Nhật Bản. Các nhóm riêng của chúng tôi sẽ tổ chức trao đổi trước cuộc gặp”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc gặp dự kiến của lãnh đạo Mỹ – Trung diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vấp phải cuộc thương chiến gây nhiều thiệt hại, tạo áp lực lên thị trường tài chính và làm thiệt hại cho kinh tế thế giới.

Những cuộc thảo luận để đạt được một thỏa thuận rộng lớn tan vỡ trong tháng qua sau khi các giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã được thỏa thuận trước đó. Sự tiếp xúc giữa hai kể từ đó đã bị hạn chế, và Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc leo thang mà doanh nghiệp cả hai bên đều muốn tránh.

Theo Reuters, các quan chức tại Nhà Trắng đã từ chối đưa ra chi tiết về việc chuẩn bị hay kỳ vọng về kết quả của những cuộc thảo luận tại Nhật. Cả Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đang khẳng định lại lập trường kiên quyết trước đây. Trong khi Washington kêu gọi thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc và cách thức Trung Quốc đối xử với các doanh nghiệp Mỹ, thì Bắc Kinh đáp lại bằng cách kêu gọi đối thoại thay vì áp đặt thuế quan cao.

Minh Hằng (theo Reuters)

Theo Motthegioi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ-Trung hâm nóng đàm phán thương mại trước cuộc gặp Trump-Tập]]>
0
Mỹ thắng trong cuộc đối đầu thương mại: Thật không? https://vietgiaitri.com/my-thang-trong-cuoc-doi-dau-thuong-mai-that-khong-20190619i4042083/ https://vietgiaitri.com/my-thang-trong-cuoc-doi-dau-thuong-mai-that-khong-20190619i4042083/#comments Wed, 19 Jun 2019 10:40:30 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042083 Mỹ thắng trong cuộc đối đầu thương mại: Thật không?Sau nhiều lần gây sức ép, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở G20, các công ty Mỹ cũng dần rời bỏ Trung Quốc.]]> Sau nhiều lần gây sức ép, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở G20, các công ty Mỹ cũng dần rời bỏ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 vui mừng viết trên Twitter cá nhân cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thống nhất sẽ tổ chức một cuộc gặp mở rộng tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật vào tuần tới. Ông Trump cho biết thêm, các nhóm công tác của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán trước cuộc tiếp xúc của hai nhà lãnh đạo.

Mỹ thắng trong cuộc đối đầu thương mại: Thật không? - Hình 1

Ông Trum và ông Tập đã thống nhất gặp nhau ở Trung Quốc.

Trong một thông báo chính thức sau đó, Nhà Trắng cho biết, ông Trump và ông Tập sáng 18/6 đã điện đàm nhằm thảo luận về tầm quan trọng phải san phẳng sân chơi dành cho các nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ thông qua một mối quan hệ kinh tế công bằng, có đi có lại. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những vấn đề an ninh khu vực.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới rằng, cuộc điện đàm chủ yếu “nhằm lên lịch cho một cuộc hội đàm rất quan trọng” và không đề cập sâu đến các nội dung.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin ngay sau đó rằng, ông Tập đã nhất trí gặp ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Osaka, Nhật trong hai ngày 28-29/6. Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ đối xử với các công ty của nước này một cách công bằng. Phát biểu được tin là ám chỉ đến Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang chịu lệnh cấm của Mỹ vì các lí do an ninh quốc gia.

Thông tin cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc là tin tức tốt đẹp cho giới đầu tư toàn cầu. Tổng thống Trump từng kỳ vọng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc tại Nhật Bản nhưng sau đó lại nói. Cuộc gặp với ông Tập Cận Bình có diễn ra hay không cũng không còn quan trọng nữa bởi dù sao thì Mỹ cũng vẫn thu về hàng tỷ USD tiền thuế, ám chỉ tới khả năng Mỹ tiếp tục đánh thuế vào toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ USD.

Tin tức này cũng sẽ tác động tích cực tới số đông người cho rằng Mỹ đã chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này với Trung Quốc. Một trong những hậu quả rõ ràng nhất khi Bắc Kinh muốn đấu thương mại với Washington là Trung Quốc đang phải chịu những lời từ chối tiếp tục đầu tư vào nước này đến từ các công ty hàng đầu của Mỹ và thế giới.

Mới đây, các đơn hàng xuất đến Mỹ đã được Giant Manufacturing Co. chuyển toàn bộ từ các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc sang Đài Loan (Trung Quốc) để tránh nguy cơ bị Tổng thống Trump đánh thuế.

Bà Bonnie Tu, nữ Chủ tịch của Giant cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc rằng, các đòn thuế quan trong tương lai của ông Trump đã tác động trực tiếp đến ý định của Giant để di chuyển nhà máy sản xuất của mình tại Trung Quốc.

“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức” – bà Bonnie Tu cho hay.

Giant thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ đang xây dựng một nhà máy ở Hungary trong chiến lược dịch chuyển gần hơn tới các thị trường tiêu thụ. Công ty này hiện đang có một nhà máy ở Đài Loan và một ở Hà Lan nhưng vẫn còn 5 nhà máy khác ở Trung Quốc.

“Năm ngoái, tôi nhận thấy rằng kỷ nguyên của Made In China và cung ứng toàn cầu đã kết thúc. Thế giới không còn phẳng nữa. Sẽ không còn mô hình giá cả phải chăng cho tất cả mọi nơi” – nữ Chủ tịch Giant nhận định.

Trong tuần, Intel Corp cũng là cái tên mới nhất cho biết họ đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu của mình để tránh hậu quả từ cuộc chiến thương mại.

Sau đó, Li & Fung Ltd., nhà cung ứng lớn nhất thế giới của hàng hóa tiêu dùng, cũng cho biết chiến tranh thương mại thức đẩy họ đa dạng hóa ngoài Trung Quốc. Spencer Fung, Giám đốc điều hành của Li & Fung’s cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc có thể đã thay đổi hoàn toàn cục diện và quyết định đầu tư trên thế giới. Người ta có thể xem xét quyết định sẵn sàng từ bỏ các gói đầu tư vào một giỏ ở Trung Quốc.

“Cuộc chiến thương mại có vẻ như buộc mọi người, về cơ bản, phải suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược của mình và tìm nguồn cung ứng trên toàn cầu cũng như rời khỏi Trung Quốc” – Giám đốc Fung nói.

Kế hoạch rời nhà máy khỏi Trung Quốc, nơi đang là trung tâm cuộc chiến thương mại của Mỹ, dẫn tới phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư.

Samsung, Google, Công ty phát triển video game Nintendo cũng đã “chân trong chân ngoài” muốn rời nhà máy khỏi Trung Quốc lục địa.

Mỹ thắng trong cuộc đối đầu thương mại: Thật không? - Hình 2

Nhà sản xuất chiếc điện thoại biểu tượng của nước Mỹ có thể sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Công ty phát triển video game Nintendo cũng đang tính toán việc chuyển một số nhà máy sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Foxconn – nhà sản xuất thiết bị điện tử nổi tiếng chuyên lắp ráp smartphone cho các hãng lớn và cũng là đối tác sản xuất chính của Apple mới để ngỏ khả năng sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone ra khỏi Trung Quốc nếu cần thiết. Hiện tại, Trung Quốc là nơi hầu hết các thiết bị Apple được sản xuất và việc Nhà Trắng áp thêm thuế chính là mối đe dọa lớn nhất đến lợi nhuận của Apple.

Mỹ có thực sự thắng?

Thực tế sự tháo chạy của các công ty Mỹ khỏi Trung Quốc không phải là mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump. Ông Trump chỉ muốn thông qua đòn thuế quan này để có được các thỏa thuận mới với Trung Quốc về vấn đề sở hữu trí tuệ, công nghệ.

Theo Datviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ thắng trong cuộc đối đầu thương mại: Thật không?]]>
0
Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ https://vietgiaitri.com/nga-so-huu-cong-nghe-quan-su-co-the-vo-hieu-hoa-he-thong-gps-cua-my-20190619i4042290/ https://vietgiaitri.com/nga-so-huu-cong-nghe-quan-su-co-the-vo-hieu-hoa-he-thong-gps-cua-my-20190619i4042290/#comments Wed, 19 Jun 2019 10:05:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042290 Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của MỹCác phương tiện tác chiến điện tử của Nga có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn máy thu GPS của Mỹ và đang là “cơn đau đầu” đối với quân đội nước này.]]> Các phương tiện tác chiến điện tử của Nga có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn máy thu GPS của Mỹ và đang là “cơn đau đầu” đối với quân đội nước này.

Ngày 18/6, cổng thông tin Sina của Trung Quốc đưa tin: Quân đội Nga và các hạm đội của nước này đang được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử có khả năng làm tê liệt hoàn toàn thiết bị dẫn đường GPS đang được sử dụng trong quân đội Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc quân đội Mỹ và các vệ tinh của nước này ngày càng thường xuyên phải nhận những thất bại chính là do yếu tố trên, bởi khả năng hoạt động của hệ thống GPS có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tác chiến của quân đội Mỹ.

Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ - Hình 1

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: RIA)

Sina khẳng định cũng vì lý do này mà Lầu Năm Góc đang phải triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị GPS có khả năng tự bảo vệ khỏi sóng gây nhiễu. Tuy nhiên, các mẫu thiết bị được chế tạo ra vẫn cần phải được nâng cấp hơn nữa, bởi các nhà phát triển hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng không có ý định “giậm chân tại chỗ”.

“Do hệ thống GPS không được bảo vệ khỏi các sóng gây nhiễu, tín hiệu giả và các vấn đề khác trên vệ tinh, cho nên Mỹ, nhiều khả năng, sẽ buộc phải từ bỏ hoàn toàn hệ thống này, bởi trên thực tế, nó chỉ làm cho quân đội Mỹ yếu đi mà thôi”. – các chuyên gia của Sina nhận định.

Cũng theo Sina, “việc Nga triển khai sử dụng hiệu quả các thiết bị gây nhiễu GPS ở Syria, Bắc Âu và bán đảo Scandinavi” chính là minh chứng cho thấy hệ thống dẫn đường của Mỹ đang gặp những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

“Để có thể triển khai các hoạt động tác chiến như vậy cần phải có những công nghệ thông tin – điện tử tiên tiến và kiến thức vượt trội về toán học. Đó chính là những điểm mạnh của người Nga” – các chuyên gia kết luận.

(Nguồn: Sina)

VĂN ĐỨC

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ]]>
0
Tổng thống Trump : Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm https://vietgiaitri.com/tong-thong-trump-ap-thue-voi-hang-trung-quoc-my-bo-tui-500-ty-usd-moi-nam-20190619i4042284/ https://vietgiaitri.com/tong-thong-trump-ap-thue-voi-hang-trung-quoc-my-bo-tui-500-ty-usd-moi-nam-20190619i4042284/#comments Wed, 19 Jun 2019 10:04:29 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042284 Tổng thống Trump : Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi nămNhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.]]> Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ có thêm khoản tiền 500 tỷ USD mỗi năm, các bạn có tưởng tượng được không, đó là 500 tỷ USD”, – Tổng thống Donald Trump khẳng định trước những người ủng hộ trong bài phát biểu vận động tranh cử tại bang Florida tối 18/6 (giờ địa phương), đồng thời tuyên bố trong giao dịch thương mại với Trung Quốc, Mỹ sẽ quyết không để thiệt “dù chỉ 10 cent”.

Ở một khía cạnh khác, ông Trump cũng dành lời khen và gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là “một vị Chủ tịch tuyệt vời”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng “việc có một thỏa thuận với Trung Quốc là tốt, nhưng nếu không có cũng vẫn tốt”.

Tổng thống Trump : Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vận động tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Trump, các công ty Mỹ đang phải rời khỏi Trung Quốc là do không có được những điều kiện kinh doanh thuận lợi, cũng như việc tỷ giá của đồng tiền quốc gia Trung Quốc – đồng Nhân dân tệ – đang quá thấp. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định “sẽ không cho phép Trung Quốc đánh cắp công nghệ, cũng như việc làm ở Mỹ”.

Cũng trong buổi vận động tranh cử, ông Trump có đề cập đến việc ông đã có cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình vào hôm thứ Ba, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có dịp tọa đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh đến việc ông Trump tuyên bố “phía Mỹ đang rất quan tâm đến mối quan hệ kinh tế – thương mại Mỹ-Trung” và bày tỏ hy vọng rằng các phái đoàn thương mại của hai nước sẽ nối lại đàm phán để tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiện nay. Bản thân ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẵn sàng tọa đàm với ông Trump.

Trong tuần trước, Tổng thống Trump có nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc, nếu trong tiến trình Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Nhật Bản, cuộc tọa đàm giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình không diễn ra.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cam kết rằng lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hiện chưa phải chịu thuế bổ sung của Mỹ có thể sẽ bị áp thuế ở mức 25% hoặc “cao hơn đáng kể”. Trước đó, ông cũng đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ mức 10% lên 25%.

(Nguồn: Interfax)

VĂN ĐỨC

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tổng thống Trump : Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm]]>
0
Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN : Phải tin đồng bào mình trước https://vietgiaitri.com/cuu-dai-su-philippines-tai-asean-phai-tin-dong-bao-minh-truoc-20190619i4042247/ https://vietgiaitri.com/cuu-dai-su-philippines-tai-asean-phai-tin-dong-bao-minh-truoc-20190619i4042247/#comments Wed, 19 Jun 2019 09:55:06 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042247 Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN : Phải tin đồng bào mình trướcCựu Đại sứ Philippines tại ASEAN Wilfrido Villacorta cho rằng giới chức nước này nên tin lời ngư dân mình trước khi nghe phân trần từ người ngoài.]]> Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN Wilfrido Villacorta cho rằng giới chức nước này nên tin lời ngư dân mình trước khi nghe phân trần từ “người ngoài”.

“Trước tiên, chúng ta nên tin đồng bào của chúng ta trước khi tin người nước ngoài. Nếu chúng ta nói tin tuyên bố từ tàu cá Trung Quốc, chúng ta đang đứng về bên nào”, ông Villacorta nói trong cuộc phỏng vấn với đài ANC.

Không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Delfin Lorenzana thông tin về vụ tàu Philippines bị đâm chìm, hàng loạt các quan chức Philippines lên án kịch liệt “hành động vô nhân đạo và hèn nhát” của tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều trong số họ sau đó thay đổi thái độ, đặt giả thiết vụ việc có thể là chỉ là hành động vô tình.

Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN : Phải tin đồng bào mình trước - Hình 1

Các thuyền viên tàu cá Philippinen khi được đưa lên tàu cứu hộ trở về quê nhà. (Ảnh: Rappler)

Hôm 17/6, trong tuyên bố đầu tiên đưa ra về vụ việc, Tổng thống Duterte nói rằng vụ va chạm hôm 9/6 chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ.

Một ngày sau, ông Lorenzana, một trong những quan chức ban đầu đưa ra tuyên bố gay gắt nhất, nói rằng không phải không có khả năng vụ đâm tàu chỉ là một tai nạn.

Thuyền trưởng con tàu, ông Junel Insigne trong khi đó vẫn khẳng định tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của họ, bỏ rơi ông và các thuyền viên bơ vơ trên biển. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng trước tuyên bố của ông Duterte, kêu gọi chính quyền tìm kiếm công lý cho ông và các thuyền viên khác.

“Tôi không nói rằng chúng ta nên bảo vệ bản thân ngay cả khi chúng ta sai. Nhưng rõ ràng trong tình huống này, họ biết rõ họ sai hay đúng”, ông Villacorta nhấn mạnh.

Vị cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN cho rằng bản thân Trung Quốc đã làm hỏng nghiêm trọng hình ảnh của mình sau vụ đâm chìm tàu cá Philippines. Nhưng ông nói rằng Bắc Kinh đã khôn ngoan khi không còn đề cập tới chi tiết tàu cá nước này bị 7-8 tàu Philippines bao vây trong tuyên bố mới nhất.

Ông này nói thêm rằng, Manila cần phải đưa vụ việc này ra thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới tại Thái Lan từ 22-23/6.

(Nguồn: ABS-CBN News)

SONG HY

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN : Phải tin đồng bào mình trước]]>
0
Trung Quốc cảnh báo lạnh người Mỹ giữa căng thẳng tăng vọt với Iran https://vietgiaitri.com/trung-quoc-canh-bao-lanh-nguoi-my-giua-cang-thang-tang-vot-voi-iran-20190619i4042252/ https://vietgiaitri.com/trung-quoc-canh-bao-lanh-nguoi-my-giua-cang-thang-tang-vot-voi-iran-20190619i4042252/#comments Wed, 19 Jun 2019 09:54:31 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042252 Trung Quốc cảnh báo lạnh người Mỹ giữa căng thẳng tăng vọt với IranTrung Quốc cảnh báo Mỹ chớ mở hộp Pandora ở Trung Đông khi căng thẳng tăng vọt giữa nước này với Iran.]]> Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ mở hộp Pandora ở Trung Đông khi căng thẳng tăng vọt giữa nước này với Iran.

Trung Quốc cảnh báo lạnh người Mỹ giữa căng thẳng tăng vọt với Iran - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đã cảnh báo Mỹ chớ mở hộp Pandora ở Trung Đông và nên giảm căng thẳng với Iran.

Không chỉ đề nghị Mỹ giảm căng thẳng với Irna, nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh cũng nghiêm khắc khuyên Washington nên duy trì các cam kết của họ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran – hơn một năm sau khi chính quyền Trump chính thức rút khỏi nó.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi Mỹ đổ lỗi cho Iran vì đã tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man tuần trước, mặc dù thiếu bằng chứng cụ thể.

Lầu Năm góc đồng thời gửi thêm 1.000 lính Mỹ đến Trung Đông và một số nước như Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về một cuộc xung đột tiềm năng trong khu vực.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì sự kiềm chế hợp lý và không thực hiện bất kỳ hành động leo thang nào đẩy căng thẳng tăng vọt trong khu vực và không mở hộp Pandora. Đặc biệt, phía Mỹ nên thay đổi các phương pháp tăng áp lực cực đoan của họ. Bất kỳ hành vi đơn phương nào cũng không có căn cứ trong luật pháp quốc tế. Không chỉ không giải quyết được vấn đề, nó sẽ chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn nữa”.

Những phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Washington công bố những hình ảnh mới với cáo buộc rằng lực lượng Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở vịnh Ô-man.

Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan tuyên bố rằng đội quân bổ sung – trong đó bao gồm 1.500 lính Mỹ được triển khai vào tháng 5 tới Trung Đông – chỉ đơn giản ở đó để “bảo vệ lợi ích quốc gia” của Mỹ chứ không phải tìm kiếm xung đột.

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Trung Quốc cảnh báo lạnh người Mỹ giữa căng thẳng tăng vọt với Iran]]>
0
Tàu cá thiệt hại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi Trung Quốc xin lỗi và bồi thường https://vietgiaitri.com/tau-ca-thiet-hai-gan-1-ty-dong-philippines-doi-trung-quoc-xin-loi-va-boi-thuong-20190619i4042126/ https://vietgiaitri.com/tau-ca-thiet-hai-gan-1-ty-dong-philippines-doi-trung-quoc-xin-loi-va-boi-thuong-20190619i4042126/#comments Wed, 19 Jun 2019 08:50:36 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4042126 Tàu cá thiệt hại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi Trung Quốc xin lỗi và bồi thườngBộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana kêu gọi tàuTrung Quốc xin lỗi và bồi thường cho những gì mà họ gây ra trong vụ tai nạn hôm 9/6 tại bãi Cỏ Rong.]]> Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana kêu gọi tàuTrung Quốc xin lỗi và bồi thường cho những gì mà họ gây ra trong vụ tai nạn hôm 9/6 tại bãi Cỏ Rong.

“Ít nhất Trung Quốc nên xin lỗi và bồi thường cho Philippines và các ngư dân bị tàu nước này đâm rồi bỏ mặc giữa biển. Tôi cho rằng phù hợp khi yêu cầu thuyền trưởng tàu Trung Quốc xin lỗi và bồi thường thiệt hại kể cả khi đó là tai nạn”, ông Lorenzana nói trong một diễn đàn ở Malate, Manila hôm nay, 19/6.

Tuy nhiên, không rõ ông Lorenzana đã đề cập yêu cầu này với chính phủ Trung Quốc hay thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc hay chưa.

Tàu cá thiệt hại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi Trung Quốc xin lỗi và bồi thường - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. (Ảnh: Rappler)

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Philippines, tàu cá Philippines bị thiệt hại 2,2 triệu Peso (khoảng 984 triệu đồng). Trung Quốc cho tới nay mới chỉ bày tỏ sự cảm thông tới các ngư dân Philippines chứ chưa có bất cứ động thái nào khác.

Trong một tuyên bố khác đưa ra cùng diễn đàn hôm nay, ông Lorenzana nói ông tin rằng vụ va chạm tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6 chỉ là vô tình, trái với tuyên bố lên án gay gắt mà ông đưa ra cách đây 1 tuần cũng như khẳng định của quân đội Philippines rằng vụ việc khác xa với hành động vô tình.

Vị Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói thêm rằng Manila đang chờ tuyên bố chính thức từ Trung Quốc liên quan tới vụ việc.

Về tuyên bố gây tranh cãi mới đây của Tổng thống Duterte rằng vụ đâm tàu chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ, ông Lorenzana đứng ra bảo vệ nhà lãnh đạo Philipinnes trước hàng loạt các chỉ trích từ dư luận.

“Tổng thống là người Philippines. Ông ấy là người Philippines. Ông ấy không hề coi nhẹ vụ việc”, ông Lorenzana cho hay.

Ông Lorenzana khẳng chính phủ cũng đã có phản ứng bằng việc gửi công hàm phản đối với Trung Quốc.

(Nguồn: Rappler)

SONG HY

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tàu cá thiệt hại gần 1 tỷ đồng, Philippines đòi Trung Quốc xin lỗi và bồi thường]]>
0