Tin tức giải trí » Thế giới https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Thu, 20 Jun 2019 09:48:05 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông https://vietgiaitri.com/phan-ung-cua-viet-nam-ve-viec-tau-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-philippines-o-bien-dong-20190620i4044917/ https://vietgiaitri.com/phan-ung-cua-viet-nam-ve-viec-tau-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-philippines-o-bien-dong-20190620i4044917/#comments Thu, 20 Jun 2019 09:38:18 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044917 Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển ĐôngChiều 20-6, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu cá Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.]]> Chiều 20-6, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu cá Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông - Hình 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam cho rằng, các tàu bao gồm cả các tàu cá khi hoạt động trên biển thì phải có trách nhiệm thực thi của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thuộc Liên hợp quốc. Theo đó, các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển. Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu ngày 9-6-2019 ở khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát biểu trên được ông Locsin đưa ra tại Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 khai mạc ngày 17-6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Về vụ việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đâm chìm tàu cá F/B Gemver-1 của Philippines tại Bãi Cỏ Rong vào đêm 9-6.

Theo ANTD


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Phản ứng của Việt Nam về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông]]>
0
Nóng: Nghị sĩ Ukraine chết bị ẩn tại nhà riêng, nghi bị ám sát https://vietgiaitri.com/nong-nghi-si-ukraine-chet-bi-an-tai-nha-rieng-nghi-bi-am-sat-20190620i4044901/ https://vietgiaitri.com/nong-nghi-si-ukraine-chet-bi-an-tai-nha-rieng-nghi-bi-am-sat-20190620i4044901/#comments Thu, 20 Jun 2019 09:32:06 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044901 Nóng: Nghị sĩ Ukraine chết bị ẩn tại nhà riêng, nghi bị ám sátMột nghị sĩ nổi tiếng Ukraine vừa được phát hiện bị bắn chết tại nhà riêng ở thủ đô Kiev.]]> Một nghị sĩ nổi tiếng Ukraine vừa được phát hiện bị bắn chết tại nhà riêng ở thủ đô Kiev.

Nóng: Nghị sĩ Ukraine chết bị ẩn tại nhà riêng, nghi bị ám sát - Hình 1

Mặc dù ông Anton Herashchenko, một thành viên khác của quốc hội Ukraine tiết lộ với 112 Ukraina TV rằng Dmytro Tymchuk đã chết trong một sự cố nhưng một cuộc điều tra đã được mở để cố gắng xác nhận hoàn cảnh của cái chết của ông Tymchuk.

“Vợ của Tymchuk đã gọi cảnh sát. Bà ấy nói rằng chồng cô ấy đang lau chùi khẩu súng lục và tự làm mình bị thương nặng. Trước khi xe cứu thương đến, Tymchuk đã chết”, ông Herashchenko cho biết.

Herashchenko đã thông báo về cái chết của người đồng nghiệp trên Facebook, nói rằng: “Tất cả chúng tôi rất thương tiếc ông”.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, vẫn chưa chắc chắn liệu ông Tymchuk đã bị giết, tự sát hay tự bắn mình.

Cảnh sát nói rằng không loại trừ khả năng chính trị gia này bị ám sát.

Tymchuk là người chỉ trích mạnh mẽ cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, thường sử dụng trang blog Thông tin Kháng chiến của ông để cập nhật thông tin về cuộc chiến.

Chỉ vài ngày trước khi ông này chết, Tymchuk đã tóm tắt trong một bài đăng trên Facebook về cuộc chiến mới nhất dọc theo đường phân chia giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai miền đông.

Ông Tymchuk cũng trở nên nổi tiếng với tư cách là một blogger sau khi ông đưa thông tin chi tiết về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga hồi tháng 2 và tháng 3/2014.

Sau khi thành lập trang blog Thông tin kháng chiến, Tymchuk trở thành thành viên của Quốc hội Ukraine -Verkhovna Rada – vào tháng 10/2014 với tư cách là ứng cử viên của Đảng Mặt trận Nhân dân.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nóng: Nghị sĩ Ukraine chết bị ẩn tại nhà riêng, nghi bị ám sát]]>
0
Đại chiến Syria : Giao tranh với quân đội Syria, phiến quân chết la liệt https://vietgiaitri.com/dai-chien-syria-giao-tranh-voi-quan-doi-syria-phien-quan-chet-la-liet-20190620i4044894/ https://vietgiaitri.com/dai-chien-syria-giao-tranh-voi-quan-doi-syria-phien-quan-chet-la-liet-20190620i4044894/#comments Thu, 20 Jun 2019 09:22:15 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044894 Đại chiến Syria : Giao tranh với quân đội Syria, phiến quân chết la liệtPhiến quân thánh chiến Syria đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào một số thị trấn ở tây bắc Hama nhắm vào các vị trí của quân đội Syria (SAA) gần biên giới của tỉnh Idlib.]]> Phiến quân thánh chiến Syria đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào một số thị trấn ở tây bắc Hama nhắm vào các vị trí của quân đội Syria (SAA) gần biên giới của tỉnh Idlib.

Đại chiến Syria : Giao tranh với quân đội Syria, phiến quân chết la liệt - Hình 1

Được chỉ huy bởi nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza, các chiến binh thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công của chúng bằng cách xông vào các vị trí của quân đội Syria tại Qasabiyah, Jamleh và Kafr Houd ở các vùng nông thôn Hama và Idlib.

Đại chiến Syria : Giao tranh với quân đội Syria, phiến quân chết la liệt - Hình 2

Nóng: Nghị sĩ Ukraine chết bị ẩn tại nhà riêng, nghi bị ám sát

Những cuộc tấn công ở tây bắc Syria cuối cùng thất bại khiến phiến quân thánh chiến phải chịu một số lượng lớn thương vong và tổn thất nặng nề cho các thiết bị quân sự của chúng.

Theo một nguồn tin quân sự ở phía tây bắc Hama, quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 25 – 35 chiến binh thánh chiến, trong khi cánh truyền thông của Lực lượng đặc nhiệm Hổ (Tiger) đưa số người chết lên tới 65 người.

Ngoài ra, bảy phương tiện của phiến quân thánh chiến cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Một nguồn tin quân sự Syria cho biết ít nhất hai xe tăng thánh chiến, hai xe BMP và ba phương tiện kỹ thuật đã bị phá hủy trong trận chiến.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đại chiến Syria : Giao tranh với quân đội Syria, phiến quân chết la liệt]]>
0
Rau chân vịt bị thu hồi vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm https://vietgiaitri.com/rau-chan-vit-bi-thu-hoi-vi-nguy-co-ngo-doc-thuc-pham-20190620i4044852/ https://vietgiaitri.com/rau-chan-vit-bi-thu-hoi-vi-nguy-co-ngo-doc-thuc-pham-20190620i4044852/#comments Thu, 20 Jun 2019 09:18:18 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044852 Rau chân vịt bị thu hồi vì nguy cơ ngộ độc thực phẩmRau chân vịt đông lạnh bị thu hồi ở 19 tiểu bang của Hoa Kỳ sau khi xét nghiệm dương tính với khuẩn listeria.]]> Rau chân vịt đông lạnh bị thu hồi ở 19 tiểu bang của Hoa Kỳ sau khi xét nghiệm dương tính với khuẩn listeria.

Sprouts Farmers Market (chuỗi siêu thị của Mỹ có trụ sở tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ) đã thu hồi hai loại rau bina (rau chân vịt) cả hữu cơ và không hữu cơ cắt nhỏ đóng gói với ngày sử dụng là tháng 12 năm 2021 tại 19 tiểu bang Hoa Kỳ vì lo ngại nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Rau chân vịt bị thu hồi vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm - Hình 1

Sản phẩm bị thu hồi vì dương tính với khuẩn listeria. Ảnh: Dailymail

Theo đó, khi lựa chọn một mẫu ngẫu nhiên của sản phẩm để xét nghiệm thì phát hiện dương tính với khuẩn listeria – một loại vi khuẩn có thể gây nôn, tiêu chảy và nhiễm trùng.

Các sản phẩm được đóng túi bán tại các cửa hàng ở Arizona, California, Nevada, Utah, New Mexico, Colorado, Texas, Kansas, Oklahoma, Montana, Tennessee, Alabama, Georgia, Florida , South Carolina, North Carolina, Pennsylvania, Maryland và Virginia.

Cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ kêu gọi bất cứ ai sở hữu các gói có mã UPC 87487500982 hoặc 8748750091 nên bỏ thùng rác hoặc trả lại nơi mua để được hoàn lại tiền.
Listeria là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ, và thời gian ủ bệnh lâu. Bệnh do listeriosis gây tiêu chảy và sốt, trong vòng một đến bốn tuần sau khi nhiễm bệnh. Cho đến nay không có trường hợp nhiễm bệnh nào được báo cáo liên quan đến sản phẩm này.

Chợ Nông sản Rau mầm tại Hoa Kỳ đã loại bỏ tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, chuỗi siêu thị Sprouts Farmers Market đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ với National Frozen Food để đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Rau bina có nhiều tên gọi khác nhau như cải bó xôi, rau chân vịt, bắp xôi, là cây thực vật có hoa thuộc họ dền, có xuất xứ từ miền Trung và Tây Nam Á. Rau du nhập vào Việt Nam từ khá sớm, được trồng và sử dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực và y dược.

Theo VNN/Dailymail/ FSN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Rau chân vịt bị thu hồi vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm]]>
0
Vật vã trước cái chết của hai bạn thân, sao trẻ bị bắt vì bí mật khủng khiếp https://vietgiaitri.com/vat-va-truoc-cai-chet-cua-hai-ban-than-sao-tre-bi-bat-vi-bi-mat-khung-khiep-20190620i4044817/ https://vietgiaitri.com/vat-va-truoc-cai-chet-cua-hai-ban-than-sao-tre-bi-bat-vi-bi-mat-khung-khiep-20190620i4044817/#comments Thu, 20 Jun 2019 08:48:20 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044817 Vật vã trước cái chết của hai bạn thân, sao trẻ bị bắt vì bí mật khủng khiếpLiên tục thể hiện sự đau buồn khi hai người bạn thân đột ngột qua đời sau một vụ xả súng đẫm máu, vì vậy, nam thanh niên 19 tuổi này đã khiến dư luận bàng hoàng vì có liên quan trực tiếp tới hai cái chết đó rồi dựng hiện trường giả để hòng thoát tội.]]> Liên tục thể hiện sự đau buồn khi hai người bạn thân đột ngột qua đời sau một vụ xả súng đẫm máu, vì vậy, nam thanh niên 19 tuổi này đã khiến dư luận bàng hoàng vì có liên quan trực tiếp tới hai cái chết đó rồi dựng hiện trường giả để hòng thoát tội.

Nổi tiếng trên mạng, có hàng ngàn lượt người theo dõi, hàng triệu fan hâm mộ nhưng có những người không biết cư xử đúng mực, thậm chí gây ra hành động vi phạm pháp luật để rồi chuốc lấy những cái kết “đắng lòng”.

Loạt bài “Những hiện tượng mạng vướng vòng lao lý” sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề này.

Hai cái chết bất ngờ

Ngày 26/10/2018, bệnh viện Memorial Miramar thuộc quận Broward, bang Florida (Mỹ) tiếp nhận trường hợp cấp cứu vô cùng nguy kịch. Nạn nhân là hai nam thanh niên với cơ thể đẫm máu và đều phải chịu nhiều vết thương do súng. Dù đã cố gắng nhưng các bác sĩ xác nhận họ thiệt mạng trước khi đến được bệnh viện.

Danh tính hai nạn nhân nhanh chóng được làm rõ vì họ không hề xa lạ với nhiều người. Đó là Anthony Williams (21 tuổi) và Christopher Thomas Jr. (19 tuổi) đều sống ở Vero Beach, Florida, đồng thời là thành viên trong một nhóm nhạc khá nổi tiếng trên youtube cũng như mạng xã hội.

Vật vã trước cái chết của hai bạn thân, sao trẻ bị bắt vì bí mật khủng khiếp - Hình 1

Jamell Demons đang phải đối mặt với án tử hình vì giết chết hai người bạn thân của mình.

Cảnh sát lập tức có mặt điều tra vụ án mạng. Theo lời khai của Cortlen Henry – người đàn ông đã đưa hai nạn nhân vào bệnh viện và cũng là người duy nhất chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối, khi anh đang điều khiển xe trên một tuyến đường khá vắng vẻ thì bỗng nghe thấy những tiếng súng liên tiếp ở đằng sau. Quay lại, Cortlen Henry thấy một chiếc xe bị mất lái còn một chiếc xe khác vội rẽ vào con đường mòn ven đường. Khi Henry đến nơi, trước mặt anh hiện ra khung cảnh đầy tang thương. Henry vội đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng vì vết thương quá nặng nên họ đều tử vong.

Trước sự ra đi đột ngột của hai người bạn thân, Jamell Demons – rapper 19 tuổi đồng thời cũng là thành viên thứ ba của nhóm nhạc đã vô cùng sốc. “Những tên giết người đã cướp đi tính mạng hai người anh em của tôi. Thật đau lòng!”, Jamell thể hiện sự đau buồn trên Instagram và gắn kèm hình một trái tim tan vỡ. Dù được các fan động viên, rapper này vẫn không thể nguôi ngoai.

Tội ác gây sốc

Tuy nhiên, ngày 14/2/2019, cảnh sát đã bắt giữ Jamell Demons và Cortlen Henry trong sự ngỡ ngàng của dư luận. Các nhà chức trách khẳng định chính rapper trẻ tuổi đã bắn chết hai người bạn của mình.

Theo đó, Jamell Demons đã trong cùng một chiếc xe với hai người bạn của mình, do Cortlen Henry (20 tuổi) điều khiển. Jamell bị cáo buộc là người cầm súng trực tiếp bắn chết Williams và Thomas. Sau đó, Jamell và Henry ra khỏi xe, rapper 19 tuổi tiếp tục dùng súng bắn nhiều phát vào xe, dựng hiện trường giả như thể các nạn nhân bị kẻ khác sát hại. Xong xuôi, Henry chở hai nạn nhân tới bệnh viện.

Sau khi điều tra, cảnh sát xác định rằng Williams và Thomas bị bắn ở cự ly rất gần. Ngoài ra, họ còn tìm thấy thuốc súng trên tay Jamell.

Vật vã trước cái chết của hai bạn thân, sao trẻ bị bắt vì bí mật khủng khiếp - Hình 2

Hai nạn nhân Anthony Williams (trái) và Christopher Thomas Jr. (phải).

Jamell Demons còn có nghệ danh là YNW Melly, là ngôi sao mới nổi trên mạng xã hội. Trước khi vụ án mạng xảy ra, một MV của rapper này đã thu hút tới 17 triệu view trên YouTube. Năm 2018, Tạp chí âm nhạc Billboard đánh giá Jamell Demons có chất giọng rất đặc biệt, “ám ảnh và đầy cảm xúc”. Single đầu tiên của Jamell Demons là Murder on My Mind (Án mạng trong tâm trí tôi) thu hút gần 90 triệu view trên YouTube.

Dù là một tài năng nhưng đây không phải lần đầu tiên Jamell Demons dính líu tới pháp luật. Năm 2017, ngôi sao này đã phải ngồi tù vì tội sử dụng vũ khí trong một cuộc ẩu đả mà mình tham gia khi 16 tuổi. Năm 2018, Jamell một lần nữa bị bắt về tội tàng trữ và sử dụng cần sa.

Với hai tội danh giết người cấp độ 1, Jamell Demons không chỉ đánh mất sự nghiệp đang lên của mình mà còn phải đối mặt với mức án tử hình. Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục củng cố vụ án và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vật vã trước cái chết của hai bạn thân, sao trẻ bị bắt vì bí mật khủng khiếp]]>
0
Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn https://vietgiaitri.com/choang-vang-phat-hien-moi-tren-hanh-tinh-lun-20190620i4044693/ https://vietgiaitri.com/choang-vang-phat-hien-moi-tren-hanh-tinh-lun-20190620i4044693/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:43:08 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044693 Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùnNASA đã tiết lộ hình ảnh bề mặt của một ngọn núi phi thường trên bề mặt hành tinh lùn Ceres. Cơ quan vũ trụ cho biết nó giống như không có gì mà loài người từng thấy trước đây.]]> NASA đã tiết lộ hình ảnh bề mặt của một ngọn núi phi thường trên bề mặt hành tinh lùn Ceres. Cơ quan vũ trụ cho biết nó “giống như không có gì mà loài người từng thấy trước đây”.

Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn - Hình 1

NASA đã phóng tàu vũ trụ Dawn vào năm 2015 để du hành đến hành tinh lùn băng giá Ceres.

NASA đã tiết lộ hình ảnh bề mặt của một ngọn núi phi thường trên bề mặt hành tinh lùn Ceres. Cơ quan vũ trụ cho biết nó “giống như không có gì mà loài người từng thấy trước đây”.

Ceres vừa là một hành tinh lùn và các tiểu hành tinh được biết đến lớn nhất trên Hệ Mặt Trời của chúng ta, với đường kính gần 600 dặm. Đây cũng là quê hương của Ahuna Mons, ngọn núi lớn nhất trên tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, theo NASA.

Cơ quan vũ trụ đã sử dụng tàu vũ trụ Dawn để ghi lại hình ảnh của đội hình bí ẩn.

Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn - Hình 2

Ngọn núi này đạt đến độ cao hơn 13.000 feet, chỉ bằng một nửa chiều cao của ngọn núi lớn nhất Trái đất, đỉnh Everest, ở mức 29.029 feet. Sự bất thường ở đây là những sườn dốc kỳ lạ với những vệt dọc thú vị.

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự hình thành của nó, nhưng NASA đã đưa ra một lý thuyết trong một tuyên bố: “Dựa trên nhiều phép đo trọng lực, một bong bóng bùn đã nổi lên từ sâu bên trong hành tinh lùn và đẩy qua bề mặt băng giá và sau đó đóng băng. “

Một phần của hành tinh lùn nơi Ahuna Mons tọa lạc khá linh hoạt, có thể di chuyển và ít nhất là một phần chất lỏng “, Wladimir Neumann thuộc Viện nghiên cứu hành tinh DLR ở Berlin-Adlershof và Đại học Münster cho biết.

Trong khu vực này, “‘bong bóng’ này hình thành trong lớp phủ của Ceres bên dưới Ahuna Mons là hỗn hợp của nước mặn và các thành phần đá.” Neumann nói.

Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn - Hình 3

Sử dụng thông tin lượm lặt được từ tàu vũ trụ Dawn, một báo cáo được công bố vào năm 2018 đã đề xuất rằng vật liệu hữu cơ của hành tinh có thể có nhiều hơn các hợp chất dựa trên carbon cần thiết cho sự sống so với trước đây.

Hình ảnh của các điểm sáng tối có thể được nhìn thấy trên bề mặt với các vệt phù hợp với những gì được tìm thấy ở bên sườn núi.

Hình ảnh chi tiết về hành tinh lùn được hiển thị từ các bản đồ bề mặt được chụp từ Dawn, hiện đang bị khóa trong quỹ đạo quanh Ceres. Tàu vũ trụ đã ‘nghỉ hưu’ sau khi hết nhiên liệu.

Kể từ khi phát hiện ra, các nhà khoa học đã suy nghĩ về khả năng Ceres có thể hỗ trợ sự sống.

Vào năm 2017, Dawn đã xác định các phân tử hữu cơ dường như hình thành nên hành tinh lùn không phải từ một tiểu hành tinh hay sao chổi, có thể đóng vai trò là cơ sở cho sự sống.

Mặc dù sự tồn tại của các phân tử hữu cơ không đảm bảo sự sống, nhưng khám phá của chúng thu hút chúng ta gần với một câu trả lời về việc liệu Ceres có khả năng tồn tại sự sống được không.

Lần đầu tiên được xác định bởi Giuseppe Piazzi vào năm 1801, Ceres ngồi trong vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, và là vật thể lớn nhất trong cụm.

Ahuna Mons là một trong vô số những chi tiết kỳ dị được Dawn chụp từ hành tinh lùn.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Choáng váng phát hiện mới trên hành tinh lùn]]>
0
FBI bắt giữ một người tị nạn Syria ủng hộ IS, âm mưu đánh bom nhà thờ Mỹ https://vietgiaitri.com/fbi-bat-giu-mot-nguoi-ti-nan-syria-ung-ho-is-am-muu-danh-bom-nha-tho-my-20190620i4044674/ https://vietgiaitri.com/fbi-bat-giu-mot-nguoi-ti-nan-syria-ung-ho-is-am-muu-danh-bom-nha-tho-my-20190620i4044674/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:42:25 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044674 FBI bắt giữ một người tị nạn Syria ủng hộ IS, âm mưu đánh bom nhà thờ MỹCục Điều tra Liên bang (Mỹ) FBI đã bắt giữ một người tị nạn Syria 21 tuổi sống ở Pittsburgh, cáo buộc người này ủng hộ khủng bố IS, lên kế hoạch đánh bom nhà thờ.]]> Cục Điều tra Liên bang (Mỹ) FBI đã bắt giữ một người tị nạn Syria 21 tuổi sống ở Pittsburgh, cáo buộc người này ủng hộ khủng bố IS, lên kế hoạch đánh bom nhà thờ.

FBI bắt giữ một người tị nạn Syria ủng hộ IS, âm mưu đánh bom nhà thờ Mỹ - Hình 1

FBI bắt giữ một nghi phạm khủng bố người Syria. Ảnh minh hoạ: CNN

Theo một khiếu nại hình sự, Mustafa Mousab Alowemer được phép tị nạn ở Mỹ từ năm 2016, đã mua các vật liệu chế tạo bom và tìm hiểu các lối thoát khỏi nhà thờ. Alowemer cũng chia sẻ bản đồ vệ tinh được đánh dấu của khu vực xung quanh tòa nhà và một kế hoạch đa điểm cho cuộc tấn công mà y viết bằng tay với một đặc vụ bí mật của FBI.

Vụ việc của Alowemer xảy ra khi lãnh thổ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông gần như đã bị xóa bỏ, và tốc độ bắt giữ ở Mỹ với những người ủng hộ IS cũng chậm lại. Alowemer là một trong số ít người tị nạn đã bị truy tố ở Mỹ với các cáo buộc liên quan đến IS, theo Seamus Hughes, nhà nghiên cứu Chương trình cực đoan của Đại học George Washington, chuyên theo dõi các vụ khủng bố. Hai người tị nạn từ Iraq cũng từng bị bắt vào năm 2016 với các cáo buộc liên quan đến IS.

Theo hồ sơ của toà án, Alowemer chuẩn bị cho kế hoạch kích nổ một thiết bị tại nhà thờ “để hỗ trợ cho sự nghiệp của IS và truyền cảm hứng cho những người có cảm tình với IS khác ở Mỹ, cùng nhau tham gia thực hiện các hành vi tương tự”. Alowemer cũng cho biết y muốn nhắm mục tiêu vào nhà thờ, nơi được mô tả là của Kitô hữu và Nigeria, để “trả thù cho anh em (IS) của chúng tôi ở Nigeria”.

Đầu tháng 6/2019, Alowemer đã mua pin, đinh và các vật liệu gia dụng khác mà y dự định sử dụng để chế tạo một thiết bị nổ.

FBI bắt đầu theo dõi một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Alowemer vào tháng 4/2018 vì phát hiện động thái tuyên truyền trực tuyến cho IS, có hành vi liên lạc với một người ủng hộ IS khác. Alowemer cũng trao đổi tin nhắn với một đặc vụ FBI bí mật mà y tin là người ủng hộ IS, yêu cầu đặc vụ này “mua vũ khí với bộ giảm thanh” và chia sẻ video cam kết tuân theo lãnh đạo IS.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Theo VNF


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết FBI bắt giữ một người tị nạn Syria ủng hộ IS, âm mưu đánh bom nhà thờ Mỹ]]>
0
Đàm phán tái khởi động, TQ vẫn tỏ ra cứng rắn https://vietgiaitri.com/dam-phan-tai-khoi-dong-tq-van-to-ra-cung-ran-20190620i4044666/ https://vietgiaitri.com/dam-phan-tai-khoi-dong-tq-van-to-ra-cung-ran-20190620i4044666/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:29:34 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044666 Đàm phán tái khởi động, TQ vẫn tỏ ra cứng rắnHôm 20/6, truyền thông Trung ương Trung Quốc cho rằng cuộc đàm phán sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ - Trung nhiều khả năng sẽ không thể lập tức giải quyết các bất đồng lớn giữa hai bên, nhưng có thể sẽ khởi đầu một giai đoạn đàm phán mới.]]> Hôm 20/6, truyền thông Trung ương Trung Quốc cho rằng cuộc đàm phán sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ – Trung nhiều khả năng sẽ không thể lập tức giải quyết các bất đồng lớn giữa hai bên, nhưng có thể sẽ khởi đầu một giai đoạn đàm phán mới.

Đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc cho biết họ sắp tái khởi động đàm phán thương mại, trước thềm cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến cho các thị trường tài chính khởi sắc với hi vọng rằng việc này có thể xoa dịu những căng thẳng thương mại đang gia tăng trong thời gian qua.

Các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận chung đã đổ vỡ vào tháng trước, khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc nuốt lời với những cam kết đã đưa ra trước đó.

Đàm phán tái khởi động, TQ vẫn tỏ ra cứng rắn - Hình 1

Hai nước đang kéo nhau vào một cuộc chiến thương mại đắt đỏ, và đã liên tục áp các mức thuế leo thang lên hàng nhập khẩu của đối phương. Trung Quốc đã thề sẽ không lung lay trước áp lực từ Mỹ, hay từ bỏ các nguyên tắc của mình.

Cả hai bên đều đang có mong muốn đối thoại nghiêm túc, khi mà một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện sẽ gây tổn hại cho cả hai. Tuy nhiên, một cuộc gặp đơn lẻ nhiều khả năng sẽ là không đủ để gói gọn lại mọi thứ, tờ Nhật báo Trung Hoa cho biết trong một bài bình luận.

“Kì vọng của hai bên đang quá khác biệt để cho phép điều đó xảy ra”, bài viết nhận định.

“Nhiều khả năng, cuộc gặp song phương này sẽ chỉ khởi động một giai đoạn đàm phán mới, khi lãnh đạo hai nước vạch ra các điều kiện cuối cùng của mình”.

Tờ Nhật báo Toàn cầu, tờ báo trước đó đưa tin rằng Trung Quốc đã có cuộc điện đàm với Mỹ theo như yêu cầu, cho biết Bắc Kinh đã gửi một tín hiệu rõ ràng tới Washington là “Trung Quốc sẽ không bao giờ bị dọa dẫm”.

“Kết quả đàm phán thường không đạt được qua đối thoại, mà qua chiến đấu. Nếu muốn đạt được một thỏa thuận tốt, Trung Quốc phải kiên định và không sợ hãi”, tờ báo của nhà nước cho biết.

“Khi mà giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ tiếp tục, nhiều khả năng cuối cùng hai nước cũng sẽ đạt được thỏa thuận. Nhưng Trung Quốc sẽ không nôn nóng và không sợ hãi các bước thụt lùi trong đàm phán”.

Trung Quốc đã đưa Mỹ trở lại được bàn đàm phán với lòng quyết tâm và khả năng “chuẩn bị cho chiến tranh”, một tài khoản mạng xã hội phổ biến được vận hành bởi tờ Nhật báo Kinh tế viết vào tối 19/6.

“Chỉ bằng cách biết chiến đấu, dám chiến đấu và giỏi chiến đấu, bạn mới kết thúc được một cuộc chiến tranh”, tài khoản này viết.

Cuộc chiến thương mại tốn kém giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây áp lực lên các thị trường tài chính và gây tổn hại đến kinh tế toàn cầu.

Ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên thêm 325 tỉ USD hàng hóa nữa, tương đương với gần như tất cả lượng hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ còn lại, bao gồm các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính và quần áo.

Anh Thư

Theo Vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đàm phán tái khởi động, TQ vẫn tỏ ra cứng rắn]]>
0
Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga https://vietgiaitri.com/my-san-sang-boi-thuong-neu-tho-nhi-ky-huy-bo-thoa-thuan-s-400-voi-nga-20190620i4044662/ https://vietgiaitri.com/my-san-sang-boi-thuong-neu-tho-nhi-ky-huy-bo-thoa-thuan-s-400-voi-nga-20190620i4044662/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:28:21 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044662 Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với NgaTASS ngày 20-6 dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói rằng, Washington sẵn sàng thảo luận với Ankara về việc bồi thường nếu chính quyền nước này quyết định từ chối thỏa thuận mua tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Moscow.]]> TASS ngày 20-6 dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói rằng, Washington sẵn sàng thảo luận với Ankara về việc bồi thường nếu chính quyền nước này quyết định từ chối thỏa thuận mua tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Moscow.

Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga - Hình 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga

“Hệ thống S-400 là nền tảng để thu thập thông tin tình báo của Nga, có nguy cơ gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay và phi công Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, việc tiếp tục tham gia chương trình F-35 máy bay chiến đấu sẽ không thể thực hiện được”, quan chức Mỹ khẳng định.

“Việc mua tổ hợp phòng không S-400 từ Nga theo kế hoạch của Ankara sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ. Washington thực sự muốn tránh bước đi này. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi Ankara sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại quan trọng về việc từ chối mua S-400. Mỹ sẵn sàng thảo luận về cách giảm thiểu bất kỳ hậu quả không mong muốn nào mà sự từ chối này có thể mang lại”, đại diện của chính quyền Mỹ cho biết thêm.

Vị đại diện này còn lưu ý, biện pháp trả đũa trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận tổ hợp của Nga sẽ đau đớn và tốn kém cho Mỹ.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới vì mua S-400.

Theo ANTD


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga]]>
0
Mỹ triển khai máy bay trinh sát Rivet Joint tới Hàn Quốc https://vietgiaitri.com/my-trien-khai-may-bay-trinh-sat-rivet-joint-toi-han-quoc-20190620i4044657/ https://vietgiaitri.com/my-trien-khai-may-bay-trinh-sat-rivet-joint-toi-han-quoc-20190620i4044657/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:25:05 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044657 Mỹ triển khai máy bay trinh sát Rivet Joint tới Hàn QuốcCơ quan giám sát hàng không quân sự Aircraft Spots cho biết, một máy bay trinh sát của Mỹ gần đây đã bay qua bầu trời Seoul và các khu vực lân cận.]]> Cơ quan giám sát hàng không quân sự Aircraft Spots cho biết, một máy bay trinh sát của Mỹ gần đây đã bay qua bầu trời Seoul và các khu vực lân cận.

Mỹ triển khai máy bay trinh sát Rivet Joint tới Hàn Quốc - Hình 1

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint. (Nguồn: AP)

Trên tài khoản Twitter, Aircraft Spots cho biết, máy bay trinh sát – được cho là chiếc RC-135W Rivet Joint, đã được phát hiện trên bầu trời thủ đô Hàn Quốc và tỉnh Gyeonggi lân cận trong ngày 19/6. Lần gần nhất, chiếc máy bay này tiến hành các hoạt động tương tự tại cùng một khu vực là vào ngày 11/6.

Nhằm tăng cường giám sát Triều Tiên sau các vụ thử vũ khí liên quan đến tên lửa tầm ngắn hồi đầu tháng 5 vừa qua, Mỹ đã huy động máy bay trinh sát này tới Seoul và các khu vực xung quanh thường xuyên hơn trong những tuần gần đây.

Chuyến bay mới nhất này diễn ra một ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong vòng 14 năm.


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ triển khai máy bay trinh sát Rivet Joint tới Hàn Quốc]]>
0
Nhà máy điện của Saudi Arabia bị trúng tên lửa của phiến quân Houthi https://vietgiaitri.com/nha-may-dien-cua-saudi-arabia-bi-trung-ten-lua-cua-phien-quan-houthi-20190620i4044652/ https://vietgiaitri.com/nha-may-dien-cua-saudi-arabia-bi-trung-ten-lua-cua-phien-quan-houthi-20190620i4044652/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:23:39 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044652 Nhà máy điện của Saudi Arabia bị trúng tên lửa của phiến quân HouthiNgày 19/6, phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa hành trình nhằm vào một nhà máy điện tại thành phố biên giới Jizan của Saudi Arabia.]]> Ngày 19/6, phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa hành trình nhằm vào một nhà máy điện tại thành phố biên giới Jizan của Saudi Arabia.

Nhà máy điện của Saudi Arabia bị trúng tên lửa của phiến quân Houthi - Hình 1

Cảnh đổ nát sau vụ tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào sân bay Abha ở tây nam Saudi Arabia, ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình al-Masirah dẫn lời người phát ngôn của Houthi nêu rõ lực lượng này đã nhằm trúng mục tiêu tại khu vực Shakik của Saudi Arabia. Người phát ngôn của Houthi nhấn mạnh vụ tấn công này nhằm mục đích đáp trả hành động phong tỏa của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, đồng thời tuyên bố sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở trọng yếu của vương quốc Hồi giáo này.

Cùng ngày, nghị sĩ các nước Arab đã nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để hối thúc Liên hợp quốc liệt phong trào Houthi vào danh sách các tổ chức khủng bố, đồng thời cáo buộc lực lượng này đứng sau nhiều vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào dân thường, cũng như các khu vực quan trọng của Saudi Arabia.

Trong những tuần qua, Houthi đã đẩy mạnh tấn công nhằm vào những khu vực dân sự của Saudi Arabia. Tuần trước, 26 dân thường đã bị thương trong một vụ phóng tên lửa nhằm vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi, sau khi phiến quân Houthi buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ nhiều khu vực phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người – hơn 2/3 dân số nước này – đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết một số đơn vị của quân đội Sudan, với sự yểm trợ của xe bọc thép, đã đến thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen để hỗ trợ lực lượng chính phủ trong cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi. Các chuyên gia quân sự địa phương kỳ vọng rằng sự hỗ trợ của Sudan sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các lực lượng của Chính phủ Yemen và kiềm chế sự tiến quân của Houthi tại các tỉnh phía Nam đất nước.

Sudan là một phần của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu. Nước này đã điều hàng nghìn binh sỹ tham chiến chống lại phiến quân Houthi ở bờ biển phía Tây Yemen và các tỉnh miền Bắc khác.

Đặng Ánh-Quang Trường (TTXVN)

Theo Tintuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhà máy điện của Saudi Arabia bị trúng tên lửa của phiến quân Houthi]]>
0
Cố vấn Tổng thống Pháp đến Iran ‘để giảm căng thẳng’ https://vietgiaitri.com/co-van-tong-thong-phap-den-iran-de-giam-cang-thang-20190620i4044648/ https://vietgiaitri.com/co-van-tong-thong-phap-den-iran-de-giam-cang-thang-20190620i4044648/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:20:32 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044648 Cố vấn Tổng thống Pháp đến Iran 'để giảm căng thẳng'Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Emmanuel Bonne đã tới Iran để hội đàm với các quan chức nước này với mục đích góp phần giảm bớt căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.]]> Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Emmanuel Bonne đã tới Iran để hội đàm với các quan chức nước này với mục đích góp phần giảm bớt căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Theo đài PressTV, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Emmanuel Bonne đã tới Iran để hội đàm với các quan chức nước này với mục đích góp phần giảm bớt căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Cố vấn Tổng thống Pháp đến Iran để giảm căng thẳng - Hình 1
Cố vấn ngoại giao Pháp Emmanuel Bonne (phải) và cố vấn báo chí của tổng thống Nathalie Baudon. Ảnh: AFP.

Theo một quan chức của Tổng thống Pháp, ông Bonne “thực sự đã tới Iran vào ngày 19-6 để dự các cuộc đàm phán cấp cao với mục tiêu góp phần làm giảm căng thẳng trong khu vực.”

Ông Bonne là một chuyên gia về Trung Đông và đã từng làm việc tại Iran trong quá khứ. Ông đã làm cố vấn cho Đại sứ quán Pháp tại Tehran từ năm 2003 đến 2006.

Chuyến thăm của ông diễn ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố trước đó cùng ngày rằng Paris sẽ tăng cường nỗ lực giúp giảm căng thẳng do Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

“Chúng tôi muốn tập trung những nỗ lực của mình để bắt đầu quá trình giảm căng thẳng ở Vịnh Ba Tư”, ông Le Drian nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các ở Paris. “Vẫn còn thời gian và chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ bình tĩnh hơn. Vẫn còn thời gian, nhưng chỉ một ít thời gian thôi.”- ông nói thêm.

Ông Le Drian nói rằng thông báo của Iran vào hôm 17-6 rằng Iran sẽ vượt quá giới hạn dự trữ uranium của họ trong 10 ngày tới là rất đáng lo ngại và ông đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về việc này.

“Chúng tôi coi quyết định của Hoa Kỳ về việc phá vỡ hiệp định là không tốt và chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ đang góp phần gây căng thẳng trong khu vực”, ông Le Drian nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, người cùng tham dự cuộc họp nội các của Pháp, cũng lặp lại những bình luận đó và nói thêm rằng “nguy cơ xảy ra chiến tranh ở Vịnh Ba Tư vẫn chưa được ngăn chặn”.

“Chúng tôi cần phải làm mọi thứ để việc này không xảy ra. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nói chuyện với tất cả các bên. Tôi đã ở Iran và chúng tôi cũng đang nói chuyện với người Mỹ. Chúng tôi cần phải hạn chế leo thang căng thẳng thông qua đối thoại. Đây là thời điểm của “việc sử dụng biện pháp ngoại giao trước” và đó là những gì chúng tôi đã cam kết”, ông Maas nói.

Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters hôm 18-6 rằng Anh, Pháp và Đức, ba quốc gia châu Âu kí kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã lên kế hoạch thúc đẩy Iran giữ đúng thỏa thuận hạt nhân. Nhưng các nhà ngoại giao cũng cảnh báo về sự bế tắc có thể xảy ra trong việc dùng biện pháp ngoại giao.

Ba nước này đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và hứa sẽ giữ cho thỏa thuận này tồn tại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi nó năm ngoái và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Tuy nhiên, Iran đã luôn chỉ trích châu Âu đã không thực hiện đầy đủ thỏa thuận và giữ mối quan hệ thương mại với Iran để giúp nước này hưởng lợi từ thỏa thuận.

Vào ngày 8-5, một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận, Iran tuyên bố quyết định ngừng xuất khẩu uranium và nước nặng trong thời gian 60 ngày, theo đó các bên còn lại sẽ phải đảm bảo rằng Iran không còn bị tước đoạt lợi ích kinh tế đã được hứa theo thỏa thuận.

Đầu tuần này, Iran tuyên bố sẽ vượt qua giới hạn dự trữ uranium được thiết lập theo thỏa thuận hạt nhân từ ngày 27-6. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để các nước châu Âu cứu vãn thỏa thuận này.

QUỲNH NHƯ

Theo PLO


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cố vấn Tổng thống Pháp đến Iran 'để giảm căng thẳng']]>
0
Choáng váng số tiền Tổng thống Trump gây quỹ được trong một ngày https://vietgiaitri.com/choang-vang-so-tien-tong-thong-trump-gay-quy-duoc-trong-mot-ngay-20190620i4044641/ https://vietgiaitri.com/choang-vang-so-tien-tong-thong-trump-gay-quy-duoc-trong-mot-ngay-20190620i4044641/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:18:04 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044641 Choáng váng số tiền Tổng thống Trump gây quỹ được trong một ngàyChỉ sau chưa đầy 24 tiếng kể từ khi chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được 24,8 triệu USD tiền tài trợ.]]> Chỉ sau chưa đầy 24 tiếng kể từ khi chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được 24,8 triệu USD tiền tài trợ.

Ngày 18/6 vừa qua, tại hội trường Amway 20.000 chỗ ngồi ở Orlando, bang Florida, Tổng thống Trump chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020 với khẩu hiệu “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại”.

Theo Washington Post, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ sau đó, Tổng thống Trump đã huy động được 24,8 triệu USD tiền tài trợ. Thông tin này do Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel thông báo và được các quan chức trong đội ngũ chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump xác nhận.

Choáng váng số tiền Tổng thống Trump gây quỹ được trong một ngày - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Được biết, số tiền gây quỹ trên bao gồm 14 triệu được chuyển cho ban chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump, 10 triệu dành cho Quỹ Trump Victory – ban gây quỹ chung giữa ban chiến dịch và RNC có thể tiếp nhận những khoản tiền quyên góp lớn.

Ngoài ra, bữa tiệc gây quỹ có sự tham dự của ông Trump được tổ chức tại Khách sạn Trump National Doral ở bang Florida ngày 19/6 cũng thu về thêm 6 triệu USD.

Như vậy, ông Trump “mang về” hơn 30 triệu USD trong hai ngày đầu tiên sau khi chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử – gần bằng con số 39 triệu USD ông nhận được trong quý 1/2019. Với số tiền này, ban chiến dịch của ông Trump đang nhanh chóng mở rộng đội ngũ nhân viên và đầu tư vào hàng loạt quảng cáo trực tuyến.

Số tiền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây quỹ được trong tuần này cũng làm “lu mờ” con số 6,3 triệu USD mà cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhận được trong ngày tuyên bố tranh cử của ông hồi cuối tháng 4/2019.

Thiên An

Theo Kienthuc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Choáng váng số tiền Tổng thống Trump gây quỹ được trong một ngày]]>
0
Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ https://vietgiaitri.com/iran-tuyen-bo-ban-roi-may-bay-do-tham-my-20190620i4044630/ https://vietgiaitri.com/iran-tuyen-bo-ban-roi-may-bay-do-tham-my-20190620i4044630/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:15:52 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044630 Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám MỹNgày 20/6, các phương tiện truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn rơi một máy bay do thám của Mỹ.]]> Ngày 20/6, các phương tiện truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn rơi một máy bay do thám của Mỹ.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ - Hình 1

Một chiếc máy bay do thám hiện đại RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: Times of San Diego

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã bắn rơi một máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Theo nguồn tin trên, chiếc RQ-4 Global Hawk đã xâm phạm không phận Iran tại huyện Kouhmobarak thuộc tỉnh miền Nam Hormozgan và đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắn rơi.

Loại máy bay trinh sát này thông thường có thể hoạt động trên không liên tục 30 giờ và bay ở độ cao lên tới 18.000m, nhằm tiến hành các sứ mệnh trinh sát.

Đại tá Bill Urban, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm (Centcom) của Mỹ cho biết “không có máy bay không người lái nào trong không phận Iran”.

Tuần trước, Lầu Năm Góc từng cáo buộc Iran thất bại trong việc bắn hạ một máy bay không người lái Reaper của Mỹ đang làm nhiệm vụ giám sát một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Washington cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công này, song Tehran cương quyết bác bỏ.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Iran đang ở giai đoạn nguy hiểm với việc căng thẳng liên tục leo thang. Sau các vụ tấn công hai tàu chở dầu hồi tuần trước, đang xuất hiện tin đồn quân đội Mỹ sẽ triển khai một vụ “tấn công chiến thuật” nhằm trả đũa Iran.

Ngày 17/6, Mỹ đã quyết định tăng cường 1.000 binh sĩ tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran sau các vụ tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman hồi tuần trước.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ - Hình 2

Lực lượng binh sĩ Mỹ tại Trung Đông. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố việc triển khai quân bổ sung này nhằm mục đích “phòng thủ” trước những mối đe dọa trên biển, trên không và trên bộ ở Trung Đông. Song ông Shanahan cũng cho rằng các động thái của Iran đang đe dọa lợi ích và các lực lượng Mỹ trong khu vực. Ông Shanahan khẳng định Washington không “tìm kiếm xung đột với Iran” nhưng Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục “thực hiện những điều chỉnh binh lực khi cần thiết”.

Trong khi đó, ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này “đang cân nhắc mọi lựa chọn” giữa lúc quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng, trong đó có cả những lựa chọn quân sự.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của kênh CBS, Ngoại trưởng Pompeo nói: “Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy.” Quan chức ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự.

Ngày 19/6, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani (A-li Sam-kha-ni) khẳng định sẽ không xảy ra đối đầu quân sự giữa nước CH Hồi giáo và Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Shamkhani tuyên bố tình huống này sẽ không xảy ra vì không có lý do gì để bùng nổ chiến tranh giữa Iran và Mỹ. Quan chức Tehran cáo buộc một số quốc gia đang “hùa theo” giọng điệu các quan chức Mỹ khi muốn gây sức ép với quốc gia khác.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ - Hình 3

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani phát biểu tại Tehran ngày 26/9/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ không ngừng leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5 1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Trong động thái nhằm gia tăng sức ép tối đa với Tehran, từ tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Căng thẳng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với điều mà Washington gọi là “các mối đe dọa từ Iran”.

Việc Mỹ gia tăng sức ép là buộc Iran trở lại bàn đàm phán để sửa đổi những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ cho rằng chưa đủ chặt chẽ vì chưa bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Về phần mình, Iran luôn cho rằng Mỹ đang kích động một “cuộc chiến tranh tâm lý”, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích. Iran cũng đã điều chỉnh các biện pháp tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đồng thời tuyên bố làm giàu urani ở cấp độ cao hơn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết việc rút khỏi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân là “một biện pháp tối thiểu” mà Iran có thể thực hiện sau một năm Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt lệnh trừng phạt Tehran.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám Mỹ]]>
0
Nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga sau kết luận vụ MH17 https://vietgiaitri.com/nhieu-nuoc-phuong-tay-cao-buoc-nga-sau-ket-luan-vu-mh17-20190620i4044532/ https://vietgiaitri.com/nhieu-nuoc-phuong-tay-cao-buoc-nga-sau-ket-luan-vu-mh17-20190620i4044532/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:29:17 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044532 Nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga sau kết luận vụ MH17Các nước phương Tây ồ ạt ra tuyên bố chĩa thẳng tay về phía Nga sau khi nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ra quyết định truy tố 3 công dân Nga vì bị nghi có dính líu đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine cách đây 5 năm .]]> Các nước phương Tây ồ ạt ra tuyên bố chĩa thẳng tay về phía Nga sau khi nhóm điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ra quyết định truy tố 3 công dân Nga vì bị nghi có dính líu đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine cách đây 5 năm .

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko với cáo buộc đứng sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine cách đây 5 năm, theo Reuters.

Nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga sau kết luận vụ MH17 - Hình 1

Hình ảnh nghi phạm do JIT công bố.Ảnh: ITN

JIT kết luận các công dân Nga bị cáo buộc trên đều từng phục vụ quân đội Nga và sau đó giữ các vị trí trong lực lượng ly khai ở Đông Ukraine vào thời điểm máy bay MH17 xảy ra. JIT cho rằng nhóm người “phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa phòng không Buk vào miền Đông Ukraine”, song không nói rõ lí do khai hỏa và ai là người khai hỏa.

Ngay sau thông báo của JIT, Nga đã lên tiếng phản đối cáo buộc này, đồng thời khẳng định kết luận của JIT là một phần nỗ lực bôi xấu Nga. “Một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ đang được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/6 ra tuyên bố.

Phía Nga cũng khẳng định họ luôn “hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra” nhưng đã bị phớt lờ. Năm ngoái, khi JIT ra kết luận cho rằng tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 là do Nga sản xuất, Moscow đã công bố các bằng chứng liên quan nhưng không được JIT tiếp nhận.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi bên ngoài thành trì Donetsk của phe ly khai ở đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan. Cả phe ly khai ở miền Đông và quân đội Ukraine đều đổ lỗi cho bên kia đã bắn nhầm MH17 vì tưởng đó là máy bay của đối phương.

Nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga sau kết luận vụ MH17 - Hình 2

Phần đầu máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Liên quan đến kết luận của JIT, các nước phương Tây và NATO gồm Mỹ, Ukraine, Anh và NATO thể hiện sự đồng tình với kết luận vụ bắn rơi MH17, đồng thời thúc giục Nga đưa các nghi phạm ra xét xử. “Chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo rằng bất kỳ cá nhân nào bị truy tố đang ở Nga đều phải đối mặt với công lý”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo ngày 19/6.

Vài giờ sau, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bày tỏ hoan nghênh kết luận của cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu, đồng thời cho rằng những người có trách nhiệm trong vụ rơi máy bay phải bị xét xử.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng việc đưa ra các cáo buộc liên quan đến vụ bắn rơi máy bay cách đây 5 năm đã đánh dấu một “cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá sự thật đầy đủ và đảm bảo rằng công lý phải được thực thi”. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng lên tiếng cho rằng Nga “phải hợp tác đầy đủ với cơ quan công tố và cung cấp mọi hỗ trợ mà họ yêu cầu”.

Tuy nhiên, đáng chú ý, từ phía Malaysia, quốc gia sở hữu máy bay MH17, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm đầu tháng 6 khẳng định, ông không tin Nga đã bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng. Ông Mahathir Mohamad cũng chỉ trích những người đang vô cớ đổ lỗi cho Nga vì lý do chính trị.

“Chúng ta biết tên lửa bắn rơi MH17 là loại giống của Nga, nhưng nó có thể được sản xuất tại Ukraine. Thủ phạm có thể là các nhóm đòi độc lập ở Ukraine hoặc Chính phủ nước này bởi họ cũng có loại tên lửa đó”, Thủ tướng Malaysia nói.

Reuters dẫn lời người nhà nạn nhân trên máy bay MH17 nói rằng phiên xét xử các nghi phạm sẽ diễn ra vào tháng 3/2020 ở Hà Lan. Tuy nhiên, chưa rõ có ai trong số những người vướng cáo buộc xuất hiện tại phiên tòa hay không. Hiến pháp Nga không cho phép dẫn độ công dân Nga ra nước ngoài.

Thái An

Theo BVPL


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga sau kết luận vụ MH17]]>
0
Sự thật về ‘kẻ tội đồ’ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl https://vietgiaitri.com/su-that-ve-ke-toi-do-trong-tham-hoa-nguyen-tu-chernobyl-20190620i4044525/ https://vietgiaitri.com/su-that-ve-ke-toi-do-trong-tham-hoa-nguyen-tu-chernobyl-20190620i4044525/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:26:33 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044525 Sự thật về 'kẻ tội đồ' trong thảm hoạ nguyên tử ChernobylCó nhiều quan điểm trái ngược về tính cách của Anatoly Dyatlov, nhưng có một điều đã được chính thức thừa nhận rằng các khiếm khuyết của Nhà máy điện hạt nhân đã dẫn đến thảm kịch chứ không phải hoàn toàn do lỗi của kẻ tội đồ Dyatlov.]]> Có nhiều quan điểm trái ngược về tính cách của Anatoly Dyatlov, nhưng có một điều đã được chính thức thừa nhận rằng các khiếm khuyết của Nhà máy điện hạt nhân đã dẫn đến thảm kịch chứ không phải hoàn toàn do lỗi của “kẻ tội đồ” Dyatlov.

Sự thật về kẻ tội đồ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl - Hình 1

Ông Anatoly Dyatlov ngoài đời và trong phim của HBO. Ảnh: RBTH

Phó kỹ sư trưởng của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là người chịu trách nhiệm kiểm soát lò phản ứng vào đêm định mệnh 26/4/1986. Nhưng chân dung của ông có thực sự được phác hoạ đúng không trong bộ phim mới phát hành của kênh HBO (Mỹ)? Thật khó để trả lời mà không nghe câu chuyện và tìm hiểu về tấn bi kịch ập đến cuộc đời ông.

Một người đàn ông khó gần, độc đoán và bất cẩn, cố tình nhắm mắt làm ngơ trước thực tế – đó là hình ảnh của Anatoly Dyatlov xuất hiện trong loạt phim truyền hình về thảm kịch hạt nhân Chernobyl của kênh HBO. Ông chửi thề, la hét, sỉ vả cấp dưới và bỏ bê mọi thủ tục an toàn, cuối cùng dẫn đến vụ nổ lò phản ứng hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới. Một bản báo cáo năm 2005 do Hội nghị Chernobyl, được tổ chức bởi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng có 56 người chết ngay lập tức và ước tính có khoảng 9.000 người, trong số gần 6.6 triệu người bị ảnh hưởng, cuối cùng đã chết vì một loại bệnh ung thư nào đó. Riêng tổ chức Hoà bình Xanh ước tính tổng số người chết là 93.000.

Là một trong những nhân vật bị ghét nhất trong phim, nhưng sự thật thì Dyatlov có phải là người kinh khủng như được miêu tả không? Ông ta xuất thân ra sao và chuyện gì đã xảy ra với Dyatlov sau khi bị kết án tù?

Chuyên gia hạt nhân khó tính, khó ưa

Sinh năm 1931 tại ngôi làng nhỏ Atamanovo thuộc vùng Krasn Krasnoyarsk của Nga, chàng thiếu niên Anatoly vừa kết thúc 7 năm học. Năm 1945, cậu đăng ký vào khoa kỹ thuật điện của Trường Kỹ thuật Khai thác mỏ và Luyện kim Norilsk, rồi tốt nghiệp 5 năm sau đó với bằng cử nhân danh dự. Sau 3 năm làm việc tại Norilsk, Dyatlov được nhận vào Học viện Vật lý Kỹ thuật Moskva, nơi anh tiếp tục nhận bằng kỹ sư vật lý chuyên ngành tự động hóa và điện tử, cũng với bằng danh dự.

Sự thật về kẻ tội đồ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl - Hình 2

Kỹ sư Dyatlov trong phim của HBO. Ảnh: RBTH

Dyatlov được sắp xếp một vị trí tại xưởng đóng tàu ở Komsomolsk-on-Amur, nơi anh làm việc trong phòng thí nghiệm mật số 23, chuyên về trang bị cho tàu ngầm hạt nhân các lò phản ứng hạt nhân.

Năm 1973, vì lý do gia đình, Dyatlov được chuyển đến Nhà máy điện hạt nhân mới được xây dựng ở Chernobyl (thuộc Ukraine) và làm việc ở đó trong 13 năm – leo lên các vị trí từ phó phòng phản ứng sang phó kỹ sư trưởng và nhận hai giải thưởng Nhà nước (Huân chương Huy hiệu Danh dự và Huân chương Biểu ngữ Đỏ Lao động).

Như những người từng làm việc với ông nhớ lại, Dyatlov là một chuyên gia có năng lực, nhưng thường quá khó tính và khắt khe. Trong khi một số người nhớ đến ông như một người không công bằng, bướng bỉnh, chậm chạp và dễ mâu thuẫn với người khác, thì số khác lại nhận xét rằng Dyatlov là một người có trách nhiệm, nguyên tắc, trung thực và tận tụy.

“Lúc đó, Dyatlov không say mê công việc, mặc dù anh ta hành động như một ông sếp nghiêm khắc và đòi hỏi”, ông Raz Razim Davletbayev, một cựu nhân viên tại Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nhớ lại. “Các nhà quản lý của nhà máy không tôn trọng ông ấy. Dyatlov thường từ chối tất cả các đề xuất và yêu cầu đòi hỏi ông ta nỗ lực”. Nhưng một người khác là Anatoly Kryat, thanh tra viên về an toàn hạt nhân của Ukraine lại nhớ rằng: “Ông ấy có thể thông cảm nếu các nhân viên mắc lỗi vì những lý do có thể giải thích được, nhưng hoàn toàn không thể chịu đựng được sự bất cẩn, bất tài và bỏ bê nhiệm vụ của họ”.

Trong cuốn sách của riêng mình, “Chernobyl: Chuyện đã xảy ra như thế nào”, chính Dyatlov đã lập luận rằng ông không phải là ông sếp tồi tệ nhất. “Tôi không bao giờ tìm cách để được cấp dưới yêu mến. Tôi nghĩ rằng mình có đủ năng lực và công bằng để đảm bảo các mối quan hệ làm việc bình thường. Trong mọi trường hợp, không ai trong số các nhân viên của tôi từng nghỉ việc vì không thể làm việc với tôi. Đôi khi tôi có thể quá khó khăn, nhưng chỉ có vậy”, Dyatlov viết.

Cuộc thử nghiệm chết chóc

Theo trang RBTH (Nga), vào ngày xảy ra thảm kịch, công việc vẫn diễn ra như thường lệ và hoàn toàn bất ngờ đối với các nhân viên khi họ nghe thấy một vụ nổ. Trong nỗ lực hoàn thành một thử nghiệm theo lịch trình (vốn đã thử không thành công một vài lần), các nhà vận hành đã thử tắt lò phản ứng số 4, nhưng nhiệt bên trong lò phản ứng đã tăng lên đáng kể. Họ ấn nút khẩn cấp để dừng lò phản ứng, nhưng nó bất ngờ phát nổ. “Đó là một thảm họa hoàn toàn có thể xảy ra trong một lò phản ứng năng lượng”, ông Dyatlov nhớ lại trong cuốn sách của mình.

Sự thật về kẻ tội đồ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl - Hình 3

Đống hoang tàn chết chóc tại Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Ban đầu không tin rằng lò phản ứng đã phát nổ, Dyatlov đã ra lệnh bơm nước vào lò phản ứng để làm mát, rồi trong trong tâm trạng bị sốc, ông đã cử hai nhân viên trực tiếp hạ các thanh điều khiển bằng tay – một quyết định mà Dyatlov sau đó thừa nhận là vô lý. Theo các dữ liệu khác về đêm bi kịch, Dyatlov đã hành động một cách lo lắng, liên tục la mắng cấp dưới và không muốn tin rằng một vụ nổ đã xảy ra trong lò phản ứng.

Về phần mình, Anatoly Dyatlov đã viết trong cuốn sách của ông: “Trước 01h:23:40, những hệ thống kiểm soát trung tâm không ghi nhận bất kỳ thay đổi thông số nào cho thấy cần thiết phải sử dụng SCRAM (một thiết bị ngắt của lò phản ứng, đưa toàn bộ các thanh điều khiển, gồm cả các thanh điều khiển vận hành thủ công vốn đã được rút ra một cách khinh suất từ trước, vào trong lò phản ứng). Không cần thiết phải biết được lý do đó. Lò phản ứng đơn giản là được ngắt khi thực nghiệm đã hoàn thành”.

Vì tốc độ chậm chạp của cơ cấu đưa thanh điều khiển vào trong (mất 18-20 giây để hoàn thành), những đầu rỗng của các thanh cũng như sự chiếm chỗ tạm thời của nước làm mát, SCRAM làm cho mức độ phản ứng tăng lên. Năng lượng được sản xuất ra tăng lên gây ra biến dạng đường dẫn thanh điều khiển. Các thanh điều khiển bị tắc lại sau khi mới chỉ được đưa vào trong một phần ba, và vì thế không thể dừng phản ứng lại được. Lúc 1:23:45 lò phản ứng nhảy lên mức 30 GW, gấp mười lần công suất hoạt động thông thường. Các thanh nhiên liệu bắt đầu chảy ra và áp lực hơi nhanh chóng tăng lên gây ra một vụ nổ hơi lớn, làm bắn tung và phá huỷ nắp lò phản ứng, làm vỡ các ống dẫn nước làm mát và sau đó thổi bay một mảng trần.

Chất ô nhiễm phóng xạ thoát ra ngoài không khí sau khi vụ nổ thổi bay lớp vỏ đầu tiên. Sau đó, một phần mái sụp xuống, ôxy tràn vào – cộng với nhiệt độ cực cao của nhiên liệu lò phản ứng và graphit của bộ phận điều tiết – đã gây cháy graphit. Đám cháy này góp phần lớn vào sự lan tràn nhiên liệu phóng xạ và các nguyên tố gây ô nhiễm ra các vùng xung quanh.

Sự thật về kẻ tội đồ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl - Hình 4

Các chuyên gia kiểm tra hàm lượng phóng xạ tại khu vực Nhà máy Chernobyl. Ảnh: The Irish Times

Nhà tù và bệnh tật

Sau vụ nổ, Dyatlov có những dấu hiệu đầu tiên phơi nhiễm phóng xạ, ông liên tục ói mửa và được đưa đến bệnh viện ở Moskva. Vào đêm định mệnh đó, ông đã tiếp xúc với bức xạ lên tới 390 REM và sau này phải tập đi lần thứ hai trong đời khi các vết thương phóng xạ trên chân đã lành.

Cùng với những người khác chịu trách nhiệm về thảm họa (Giám đốc Brukhanov và kỹ sư trưởng của nhà máy, Nikolay Fomin), Dyatlov phải ra tòa và lãnh án 10 năm tù dù đang bị bệnh.

Dyatlov khẳng định ông đã kiểm tra từng bước thực hiện tối hôm đó và hoàn toàn chắc chắn rằng trách nhiệm của ông trong thảm kịch chỉ là một phần. “Các lò phản ứng đã không tuân thủ hơn 30 yêu cầu thiết kế tiêu chuẩn – quá đủ cho một vụ nổ. Để giải thích thảm kịch theo một cách khác: trước khi biện pháp bảo vệ được dỡ bỏ, lò phản ứng đã đạt đến trạng thái giống như bom hạt nhân và không có tín hiệu báo động. Làm thế nào các nhân viên có thể nhận ra trạng thái đó – qua khứu giác hay xúc giác?”, ông lập luận trong cuốn sách của mình. “Trước khi nói về lỗi của nhân viên, hãy nghĩ về điều đó – lò phản ứng đã được kích nổ bởi chính hệ thống khẩn cấp của nó”.

Mặc dù ốm yếu và tàn tật, Dyatlov vẫn phải ngồi tù, ban đầu ở Kiev và sau đó là ở vùng Poltava, đều thuộc Ukraine. Sau 4 năm và những lá thư xin ân xá liên tục, bao gồm nhiều thư từ nhà vật lý hạt nhân người Nga Andrei Sakharov và vợ Dyatlov, năm 1990, ông đã được trả tự do vì sức khỏe yếu. Dyatlov trải qua điều trị y tế ở Đức, nhưng đã chịu đựng rất nhiều đau đớn và qua đời vào năm 1995 vì suy tim do phóng xạ.

Sự thật về kẻ tội đồ trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl - Hình 5

Từ trái qua, Giám đốc của NPP Viktor Brukhanov, Anatoly Dyatlov, và kỹ sư trưởng Nikolay Fomin tại toà án. Ảnh: Reuters

Cho đến trước khi qua đời, Dyatlov vẫn tiếp tục đổ lỗi thảm kịch cho các lỗi thiết kế và lập luận rằng Liên Xô không thể nhận trách nhiệm về việc này và do đó, đổ lỗi cho những người phải làm việc trên thiết bị bị lỗi. Để chứng minh quan điểm của mình, ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn vào năm 1994 và viết một cuốn sách bằng tiếng Nga.

Từ đó đến nay có nhiều quan điểm trái ngược về tính cách của Dyatlov, tùy thuộc vào cách mà từng cá nhân muốn nhớ về ông. Nhưng có một điều đã được chính thức thừa nhận sau này rằng các khiếm khuyết của Nhà máy Chernobyl đã đóng vai trò và thảm kịch không chỉ là do lỗi của Dyatlov.

Theo Thu Hằng/Báo TIn tức


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sự thật về 'kẻ tội đồ' trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl]]>
0
Chiến đấu cơ MiG-41của Nga sẽ là một tiêm kích hạng nặng siêu hiện đại https://vietgiaitri.com/chien-dau-co-mig-41cua-nga-se-la-mot-tiem-kich-hang-nang-sieu-hien-dai-20190620i4044514/ https://vietgiaitri.com/chien-dau-co-mig-41cua-nga-se-la-mot-tiem-kich-hang-nang-sieu-hien-dai-20190620i4044514/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:23:15 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044514 Chiến đấu cơ MiG-41của Nga sẽ là một tiêm kích hạng nặng siêu hiện đạiDự kiến vào cuối năm nay, Nga sẽ cho ra mắt máy bay đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn MiG-41.]]> Dự kiến vào cuối năm nay, Nga sẽ cho ra mắt máy bay đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn MiG-41.

Chiến đấu cơ MiG-41của Nga sẽ là một tiêm kích hạng nặng siêu hiện đại - Hình 1

Máy bay chiến đấu MiG-41 của Nga dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Tổng giám đốc của tập đoàn sản xuất máy bay “MiG”, ông Ilya Tarasenko đã nói về những yêu cầu đối với chiếc máy bay tương lai này.

Theo ông, máy bay đánh chặn sẽ được trang bị công nghệ tàng hình mới. Đồng thời, máy bay cần phải vận chuyển được một lượng vũ khí cần thiết và sử dụng các loại phương tiện hàng không hiện đại.

Ông Tarasenko khẳng định rằng máy bay MiG-41 sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ thống vũ trang bảo vệ biên giới Nga.

Ông Viktor Bondarev, Cựu Tổng tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng, trước đây cũng đã mô tả về các đặc điểm của máy bay tương lai MiG-41.

Ông cho rằng đây sẽ là một “máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng siêu hiện đại với phạm vi chiến đấu 1500 km”. Nói về vũ khí, MiG-41 sẽ được trang bị một phương tiện hủy diệt mới là tên lửa không đối không R-37 tầm xa.

Phương Võ

Theo GD&TĐ/Avia.pro


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chiến đấu cơ MiG-41của Nga sẽ là một tiêm kích hạng nặng siêu hiện đại]]>
0
Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân https://vietgiaitri.com/tinh-hinh-syria-moi-nhat-ngay-206-nga-cao-buoc-phuong-tay-chi-hang-ty-usd-cho-phien-quan-20190620i4044511/ https://vietgiaitri.com/tinh-hinh-syria-moi-nhat-ngay-206-nga-cao-buoc-phuong-tay-chi-hang-ty-usd-cho-phien-quan-20190620i4044511/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:21:43 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044511 Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quânTình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân đối lập; SAA tấn công dồn dập vào Idlib khiến 25 người thiệt mạng .]]> Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân đối lập; SAA tấn công dồn dập vào Idlib khiến 25 người thiệt mạng .

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân - Hình 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin. Ảnh: Getty

“Các nước phương Tây đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ cho phe đối lập vũ trang ở Syria”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết, cảnh báo rằng những kẻ cực đoan sau đó đã tràn ngập các thành phố châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp quốc tế với sự tham gia của các quan chức an ninh cấp cao ở Ufa, thủ đô của nước cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, ông Naryshkin đã trình bày về những thành tựu của các dịch vụ quân sự và an ninh Nga ở Syria, bao gồm cả việc tiêu diệt các nhóm cực đoan. Ông nhận định rằng mặc dù đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ phe đối lập vũ trang, các nước phương Tây vẫn chưa thể tách phe ôn hòa ra khỏi Mặt trận khủng bố al-Nusra.

Hơn nữa, quan chức cấp cao của Nga cũng cảnh báo các nước phương Tây về hậu quả của việc tiếp cận những nhóm khủng bố ở Syria và Iraq, mô tả chúng là mối nguy hiểm lớn.

SAA tấn công dồn dập vào Idlib khiến 25 người thiệt mạng

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân - Hình 2

Không kích, pháo kích khiến 25 người thiệt mạng ở Idlib trong một ngày. Ảnh: Getty

Một cuộc tấn công của lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) vào chiến trường Idlib đã khiến 16 dân thường và 9 chiến binh thiệt mạng. Đây là vụ bạo lực mới nhất tại khu vực có 3 triệu người đang sinh sống.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), 11 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích tại một ngôi làng ở vùng Jabal al-Zawiya, Đông Nam Idlib. Vụ tấn công đã phá hủy các cửa hàng và cơ sở dân sự, khiến nhiều người qua đời ngay lập tức. Nhân viên cứu hộ thậm chí đã phải kéo lên những thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Trong khi đó, 4 dân thường khác đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào các thị trấn và làng mạc gần đó ở miền Nam Idlib, và một chết trong các cuộc không kích ở rìa của thủ phủ tỉnh Idlib.

Ở phía bắc của tỉnh Hama lân cận, hỏa lực tên lửa SAA đã giết chết 9 kẻ cực đoan, một ngày sau khi các cuộc đụng độ ác liệt trong khu vực khiến ít nhất 55 chiến binh thiệt mạng, trong đó có 14 chiến binh thân chính phủ Damascus.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập sự ổn định tại Idlib

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân - Hình 3

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Getty

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều hơn nữa để giúp thiết lập và duy trì sự ổn định ở Idlib.

SAA dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga đã tấn công dồn dập vào Idlib và các tỉnh lân cận ở phía Tây Bắc Syria kể từ cuối tháng 4/2019. Từ đó đến nay, gần 60 bệnh viện và cơ sở y tế đã bị trúng không kích, pháo kích và phải dừng hoạt động. Các cơ sở y tế tại Idlib – thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria đã không còn chia sẻ tọa độ của họ với LHQ vì sợ bị nhắm vào.

Các cuộc tấn công cũng khiến hơn 300 dân thường thiệt mạng và hơn 300.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa. LHQ và các tổ chức phi chính phủ liên tục kêu gọi giảm xung đột tại chiến trường Tây Bắc Syria, cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm hoạ nhân đạo chưa từng có.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Aawsat, Alarabiya, Aljazeera)

Theo TG&VN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tình hình Syria mới nhất ngày 20/6: Nga cáo buộc phương Tây chi hàng tỷ USD cho phiến quân]]>
0
Tỉ phú Nhậm Chính Phi: Thiệt hại 30 tỉ USD chẳng thấm gì với Huawei https://vietgiaitri.com/ti-phu-nham-chinh-phi-thiet-hai-30-ti-usd-chang-tham-gi-voi-huawei-20190620i4044501/ https://vietgiaitri.com/ti-phu-nham-chinh-phi-thiet-hai-30-ti-usd-chang-tham-gi-voi-huawei-20190620i4044501/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:17:19 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044501 Tỉ phú Nhậm Chính Phi: Thiệt hại 30 tỉ USD chẳng thấm gì với HuaweiTỉ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói rằng trừng phạt của Mỹ khiến Huawei giảm lợi nhuận 30 tỉ USD là con số rất nhỏ đối với gã khổng lồ công nghệ này.]]> Tỉ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói rằng trừng phạt của Mỹ khiến Huawei giảm lợi nhuận 30 tỉ USD là con số rất nhỏ đối với gã khổng lồ công nghệ này.

Tỉ phú Nhậm Chính Phi: Thiệt hại 30 tỉ USD chẳng thấm gì với Huawei - Hình 1

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 19.6, ông Nhậm Chính Phi nói: “Tôi không thấy có bất kỳ tác động lớn nào của lệnh trừng phạt Mỹ đối với doanh thu của Huawei, bởi ở thị trường Trung Quốc không có sự sụt giảm, mà chỉ có thể là sụt giảm ở nước ngoài. Trong trường hợp xấu nhất là 40%, nhưng giờ là chưa đến 20%. Khi tôi nhìn vào sụt giảm trong kinh doanh tiêu dùng, đó sẽ khoảng 10%, không lớn lắm. Và chúng tôi cũng chưa biết tăng trưởng từ nay đến cuối năm thế nào. Nhưng chúng tôi tin rằng 30 tỉ USD không thấm tháp gì, chỉ là con số rất nhỏ”.

Tỉ phú sáng lập Huawei nhắc lại rằng có thể có sự chậm lại trong hoạt động của công ty, nhưng không có sự suy giảm nào được ghi nhận cho đến báo cáo gần đây nhất của ông.

Theo CNBC, ông Nhậm Chính Phi lập luận rằng doanh thu của công ty trong năm 2019 sẽ vẫn vượt mức 100 tỉ USD, tương đương với doanh thu năm ngoái.

Hôm 17.6, ông Nhậm Chính Phi nói trừng phạt của Mỹ buộc Huawei phải giảm năng lực sản xuất, điều này sẽ khiến doanh thu của gã khổng lồ công nghệ giảm khoảng 30 tỉ USD trong 2 năm tới.

Theo website của Huawei, doanh thu của công ty trong năm 2018 lên tới hơn 721 tỉ nhân dân tệ (hơn 104 tỉ USD) và thấp hơn 19.5% so với doanh thu năm 2017.

Ông Nhậm Chính Phi nói với CNBC, các ngân hàng liên quan đến vụ việc Mỹ chống lại Huawei “có đầy đủ kiến thức về tất cả các hoạt động kinh doanh đó”, hàm ý nhắc đến cáo buộc của Mỹ đối với con gái ông, bà Mạnh Vạn Châu, giám đốc tài chính Huawei.

Bà Mạnh Vạn Châu bị bắt ở Canada vào cuối năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ vì bị nghi ngờ gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Cả Bắc Kinh và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc và lên án việc bắt giữ bà Mạnh.

Vụ bắt giữ cũng gây ra tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada. Bắc Kinh kêu gọi Ottawa thả CFO Mạnh Vạn Châu, cho rằng vụ bắt giữ có động cơ chính trị. Ngược lại, Trung Quốc cũng bắt giữ 2 công dân Canada, khiến Ottawa chỉ trích nặng nề.

Hồi giữa tháng 5, Mỹ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với tập đoàn công nghệ này.

NGỌC VÂN

Theo Laodong


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tỉ phú Nhậm Chính Phi: Thiệt hại 30 tỉ USD chẳng thấm gì với Huawei]]>
0
Hai nhà báo Myanmar ngồi tù nhận giải Pulitzer danh giá https://vietgiaitri.com/hai-nha-bao-myanmar-ngoi-tu-nhan-giai-pulitzer-danh-gia-20190620i4044497/ https://vietgiaitri.com/hai-nha-bao-myanmar-ngoi-tu-nhan-giai-pulitzer-danh-gia-20190620i4044497/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:15:18 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044497 Hai nhà báo Myanmar ngồi tù nhận giải Pulitzer danh giáHai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã điều tra về cuộc đàn áp của quân đội Myanmar ở bang Rakhine để thông tin rộng rãi trên toàn thế giới.]]> Hai phóng viên Wa LoneKyaw Soe Oo đã điều tra về cuộc đàn áp của quân đội Myanmarbang Rakhine để thông tin rộng rãi trên toàn thế giới.

Hai nhà báo Myanmar ngồi tù nhận giải Pulitzer danh giá - Hình 1

Nhà báo Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo được thả tự do ngày 7/5/2019 sau hơn 500 ngày bị giam giữ. Ảnh: Reuters

Họ là ai?

Các nhà báo của Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã được trả tự do vào tháng trước, chỉ 8 tháng sau khi bị kết án 7 năm tù với tội danh vi phạm Đạo luật Bí mật chính thức của Myanmar.

Đây là tin vui không chỉ với hãng tin Reuters, mà còn với làng báo quốc tế, những người đang góp công sức không nhỏ đấu tranh vì bình đẳng và nhân quyền trên toàn thế giới.

Còn nhớ, vụ bắt giữ hai nhà báo Reuters tại Myanmar vào tháng 12/2017 đã gây chấn động báo chí thế giới khi hai người đang thực hiện một cuộc điều tra mở rộng liên quan tới vụ thảm sát tàn bạo đối với người Hồi giáo Rohingya tại một ngôi làng nhỏ ở bang Rakhine.

Tới tháng 9/2018, hai phóng viên của hãng tin nổi tiếng Anh Reuters đã chính thức bị kết án tù dù Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhiều lãnh đạo các nước phương Tây đã từng can thiệp và kêu gọi Myanmar thả tự do cho họ.

Nhà báo Wa Lone, 33 tuổi, sinh ra trong một gia đình làm nông ở Kim Pyit, một ngôi làng nhỏ có chưa đầy 500 nhân khẩu ở vùng Sagaing, miền Trung của Myanmar.

Sau khi tới thành phố Yangon năm 2010, anh đăng ký vào một trường truyền thông và bắt đầu học tiếng Anh, đồng thời theo đuổi đam mê thiết kế và nhiếp ảnh.

Wa Lone bắt đầu sự nghiệp báo chí tại Tạp chí Thời đại Nhân dân (People’s Age Journal).

Wa Lone đầu quân cho Thời báo Myanmar năm 2014, nơi anh được giao phụ trách mảng tin Chính trị tổng hợp trong khoảng 3 năm. Sau đó, nhà báo này bắt đầu làm việc cho hãng tin Reuters từ tháng 7/2016.

Bên cạnh nghề báo, Wa Lone còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Anh là người đồng sáng lập dự án Third Story, một tổ chức từ thiện chuyên sản xuất và phân phát sách nhằm thúc đẩy hòa bình, sự bao dung giữa các nhóm sắc tộc khác nhau của Myanmar.

Wa Lone cũng đã viết một số sách, bao gồm cuốn “Jay Jay the Journalist”, được viết khi đang bị giam giữ tại nhà tù Insein của Yangon.

Trong khi đó, nhà báo Kyaw Soe Oo, 29 tuổi tới từ thành phố Sittwe, thủ phủ của bang Rakhine. Ban đầu, là một Phật tử, Kyaw Soe Oo đã chủ động tránh bị cuốn vào tình trạng căng thẳng kéo dài giữa những tín đồ theo đạo Rakhine và những người Hồi giáo Rohingya ngay tại quê hương mình.

Tuy nhiên, về sau, chính những mâu thuẫn mang tính sắc tộc đó đã thúc đẩy Kyaw Soe Oo bắt đầu làm báo và cùng thành lập nên hãng tin RIA (Root Investigative Agency), tập trung chủ yếu vào việc đưa tin tức trong nội bộ vùng Rakhine.

Sau khi các vụ bạo loạn diễn ra tại vùng Rakhine vào năm 2017, Kyaw Soe Oo bắt đầu làm việc cho Reuters, nơi anh và Wa Lone tiến hành điều tra vụ thảm sát 10 người Rohingya ở làng Inn Din.

Những đề tài theo đuổi

Hai nhà báo Myanmar ngồi tù nhận giải Pulitzer danh giá - Hình 2

10 người Hồi giáo Rohingya trước khi lĩnh án tử bởi những Phật tử Rakhine và lực lượng quân đội Myanmar. Ảnh: Reuters

Khi đang là phóng viên của Thời báo Myanmar, Wa Lone đã đưa tin về cuộc bầu cử năm 2015, nơi đảng của bà Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình giành chiến thắng vang dội.

Anh cũng là một trong những phóng viên đầu tiên đến khu vực biên giới bị chiến tranh tàn phá ở bang Shan sau cuộc xung đột giữa quân đội và một nhóm dân quân vũ trang.

Khi cộng tác cho hãng tin Reuters, Wa Lone tập trung khai thác các đề tài xoay quanh vùng đất quân sự gây tranh cãi ở vùng nông thôn Ye Bu, vụ giết hại luật sư đảng cầm quyền nổi tiếng Ko Ni và vụ giết hại người dân tộc thiểu số ở khu vực Đông Bắc Myanmar.

Wa Lone đã giành được nhiều giải thưởng từ Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á bao gồm: Giải Vinh danh cho bài “Cuộc đàn áp của cảnh sát Myanmar đối với các sinh viên bất đồng chính kiến” (Myanmar Times, xuất bản năm 2016) và bài “Cuộc đàn áp ở Rakhine” (Reuters xuất bản năm 2017) và Giải thưởng Xuất sắc cho bài điều tra “Khủng bố người Rohingya” (Reuters xuất bản năm 2018).

Nhà báo Wa Lone cũng cộng tác với tờ The Guardian của Anh cho ra đời cuốn sách truyện thiếu nhi với thông điệp về môi trường, lấy cảm hứng từ những gì diễn ra trên quê hương Sagaing của anh.

Trong khi đó, các tác phẩm báo chí của Kyaw Soe Oo tập trung chủ yếu vào các vấn đề tại bang Rakhine. Anh là một trong những cây bút đi đầu trong việc phản ánh hoạt động đàn áp quân sự buộc hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya phải bỏ trốn khỏi nơi sinh sống, sau một loạt các cuộc xung đột sắc tộc năm 2016.

Trong thời gian làm việc cho Reuters, Kyaw Soe Oo nổi tiếng với bài điều tra về kế hoạch của Myanmar trong việc thu hoạch và bán các loại cây trồng nông nghiệp của nông dân Rohingya.

Đáng chú ý, bài báo này viết về những tín đồ đạo Phật thực thi các quy tắc phân biệt để trừng phạt những người kinh doanh với người Hồi giáo tại địa phương.

Tiếng kêu từ hố chôn tập thể

Vào ngày 2/9/2017, một số người địa phương và quân đội Myanmar đã giết chết 10 người Rohingya ở làng Inn Din, bang Rakhine.

Nhận được tin báo, hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã vào cuộc điều tra vụ thảm sát và cùng nhau khắc họa lại bối cảnh để độc giả dễ hình dung vụ việc đã diễn ra như thế nào. Trong quá trình hoàn thành bài báo này, cả hai đã bị cảnh sát Myanmar bắt giữ.

Bị trói chung, 10 người Hồi giáo Rohingya, trong đó có 2 học sinh trung học ở tuổi vị thành niên, với ánh mắt vô vọng nhìn một nhóm tín đồ tôn giáo khác đang đào một hố chôn tập thể. Đây là 1 trong 3 bức ảnh được một già làng ghi lại trong vụ thảm sát tại Inn Din, mà các phóng viên của Reuters tiếp cận được.

Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã lấy được thông tin từ những người chứng kiến và trực tiếp tham gia vụ sát hại và chôn người tập thể rùng rợn này. Trong đó, Soe Chay, 55 tuổi, một người lính đã nghỉ hưu từ cộng đồng Phật giáo Rakhine ở Inn Din đã kể lại cho các nhà báo của Reuters rằng mỗi nạn nhân bị bắn 2 hoặc 3 phát đạn. Khi bị chôn chung tại hố, một số người vẫn còn thoi thóp.

Vụ thảm sát này đã cho thấy sự dã man và tàn bạo trong các vụ bạo lực sắc tộc tại phía Bắc bang Rakhine, miền Tây Myanmar. Gần 690.000 người Hồi giáo Rohingya đã buộc phải rời bỏ làng mạc và vượt biên giới sang Bangladesh kể từ tháng 8/2017. Tới tháng 10 cùng năm, không ai trong số 6.000 người Rohingya còn có thể trụ lại ở làng Inn Din.

Cuộc điều tra của hai nhà báo Reuters lần đầu có được lời khai của chính thành viên lực lượng bán quân sự, trong đó xác nhận quân đội đóng vai trò lãnh đạo chiến dịch đuổi người Hồi giáo Rohingya khỏi Inn Din.

Các phóng viên của Reuters đã bị giam giữ trước khi bài báo của họ được xuất bản vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, loạt bài điều tra này được đánh giá cao và 2 nhà báo vinh dự được nhận giải thưởng Pulitzer danh giá ở hạng mục báo cáo quốc tế vào tháng 4 vừa qua dù khi đó họ vẫn đang phải ngồi tù.

Wa Lone và Kyaw Soe Oo cũng đã xuất hiện trước đó trên trang bìa của tạp chí TIME của Mỹ với tư cách là một phần trong danh sách những người cần được bảo vệ vì tự do báo chí.

Theo baogiaothong


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hai nhà báo Myanmar ngồi tù nhận giải Pulitzer danh giá]]>
0
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Osaka (Nhật Bản) https://vietgiaitri.com/tong-thong-my-tuyen-bo-se-gap-nguoi-dong-cap-nga-tai-osaka-nhat-ban-20190620i4044494/ https://vietgiaitri.com/tong-thong-my-tuyen-bo-se-gap-nguoi-dong-cap-nga-tai-osaka-nhat-ban-20190620i4044494/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:12:20 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044494 Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Osaka (Nhật Bản)Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Osaka (Nhật Bản) trong hai ngày 28-29/6 tới.]]> Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Osaka (Nhật Bản) trong hai ngày 28-29/6 tới.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Osaka (Nhật Bản) - Hình 1

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G20. (Nguồn: Tellerreport)

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump cho biết, ông sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương với Tổng thống PutinChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó trong tuần, ông chủ Nhà Trắng cho hay ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi muốn hòa hợp với Nga và tôi nghĩ chúng tôi sẽ (đạt được mục tiêu này). Tôi cũng muốn hòa hợp với Trung Quốc. Thực tế tôi sẽ gặp lãnh đạo cả hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới ở Nhật Bản”.

Theo TG&VN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại Osaka (Nhật Bản)]]>
0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-tham-chinh-thuc-trieu-tien-20190620i4044475/ https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-tham-chinh-thuc-trieu-tien-20190620i4044475/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:05:14 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044475 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Triều TiênNgày 20/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên đường tới Bình Nhưỡng, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên sau 14 năm.]]> Ngày 20/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên đường tới Bình Nhưỡng, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên sau 14 năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2019. (Ảnh: KCNA)

Ngày 20/6, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên đường tới Bình Nhưỡng để thực hiện chuyến thăm chính thức Triều Tiên dài 2 ngày theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên sau 14 năm. Đi cùng Chủ tịch Tập Cận Bình có phu nhân Bành Lệ Viện, Ngoại trưởng Vương Nghị và một số quan chức khác.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lưu lại Triều Tiên trong hai ngày. Với chuyến đi này, ông Tập Cận Bình đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm quốc gia Đông Bắc Á này trong vòng 14 năm qua. Trung Quốc và Triều Tiên đã tích cực hợp tác để cải thiện quan hệ song phương trong những năm gần đây, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng liên quan các hoạt động hạt nhân của nước này.

Trong năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng 4 lần tới Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịchTập Cận Bình diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản, nơi ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Nhiều đường phố tại thủ đô Bình Nhưỡng đã treo cờ Trung Quốc xen lẫn với cờ Triều Tiên để đón mừng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Theo giới chuyên gia, trọng tâm thảo luận trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.

Theo Vi Diệu (Vietnam )


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên]]>
0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm Triều Tiên https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-bat-dau-tham-trieu-tien-20190620i4044459/ https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-bat-dau-tham-trieu-tien-20190620i4044459/#comments Thu, 20 Jun 2019 06:00:18 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044459 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm Triều TiênÔng Tập còn cho biết ông muốn sử dụng chuyến thăm này để làm việc cùng với nhà lãnh đạo Kim và các quan chức khác của Triều Tiên để vạch ra kế hoạch hợp tác song phương, viết một chương mới trong tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhằm đưa quan hệ song phương lên một giai đoạn phát triển mới trong kỷ nguyên mới]]> Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20.6 đã có mặt tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo China Daily đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm Triều Tiên - Hình 1

Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức lễ đón tiếp ông Kim Jong-un, lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tại Bắc Kinh, ngày 8 tháng 1 năm 2019 – Ảnh: China Daily

Theo kế hoạch, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày. Với chuyến đi này, ông Tập đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm quốc gia Đông Bắc Á này trong vòng 14 năm qua.

Trước đó vào ngày 19.6, ông Tập nhấn mạnh vị thế của Trung Quốc trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với CHDCND Triều Tiên, tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng trong nỗ lực giải quyết chính trị cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các bình luận của ông Tập được đưa trong một bài viết có chữ ký được xuất bản bởi các phương tiện truyền thông chính của Triều Tiên, gồm cả Rodong Sinmun, một tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

“Bất kể tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, lập trường vững chắc của đảng cộng sản và chính phủ Trung Quốc về củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với CHDCND Triều Tiên vẫn không thay đổi, và sẽ không thay đổi”, ông Tập nói trong bài báo trước chuyến thăm tới đất nước láng giềng.

Ngoài ra Chủ tịch Trung Quốc còn khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ kiên quyết hỗ trợ ông Kim Jong-un trong việc lãnh đạo đảng và nhân dân CHDCND Triều Tiên thực hiện chiến lược quốc gia mới và tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế và sinh kế tốt hơn để đảm bảo những thành tựu lớn hơn trong xây dựng xã hội chủ nghĩa của đất nước.

Nói về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Tập cho biết cả hai nước và nhân dân hai nước đều đã trải qua những khó khăn và đánh giá rất cao “giá trị của hòa bình”.

Ông Tập còn cho biết Bắc Kinh ủng hộ đối thoại để giải quyết các mối quan tâm chính đáng của Bình Nhưỡng. “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác để cùng nhau thúc đẩy tiến bộ trong các cuộc tham vấn về vấn đề bán đảo để đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và sự phồn thịnh của khu vực”, Chủ tịch Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nói rằng tại thời điểm lịch sử này, chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng nhằm thực hiện tình bạn truyền thống và mở ra một chương mới về quan hệ song phương giữa hai nước. Khi xem xét tình bạn truyền thống được xây đắp bởi thế hệ lãnh đạo cũ của cả hai nước, ông Tập cho biết mối quan hệ lâu dài, sâu sắc giữa hai dân tộc còn “quý hơn vàng”.

“Dưới sự lãnh đạo của hai đảng, người dân từ cả hai nước đã tin tưởng, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau cho dù họ cùng nhau chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài để giành độc lập và giải phóng dân tộc hay trong quá trình cách mạng xã hội và xây dựng”, ông Tập nói thêm và kêu gọi hai nước tăng cường truyền thông chiến lược, tiếp tục truyền thống tốt đẹp về trao đổi cấp cao, tăng cường tương tác giữa các bên và học hỏi lẫn nhau trong quản trị nhà nước và mở rộng hợp tác thực tế trên toàn ban.

Ông Tập còn cho biết ông muốn sử dụng chuyến thăm này để làm việc cùng với nhà lãnh đạo Kim và các quan chức khác của Triều Tiên để vạch ra kế hoạch hợp tác song phương, viết một chương mới trong tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhằm đưa quan hệ song phương lên một giai đoạn phát triển mới trong kỷ nguyên mới giúp mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân từ cả hai nước và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Trong năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng 4 lần tới Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, chuyến công du của ông Tập được khởi động ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20 ở Osaka, Nhật Bản – nơi ông Tập dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai nên kinh tế lớn nhất thế giới.

Minh Hằng (theo China Daily)

Theo Motthegioi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm Triều Tiên]]>
0
Gây quỹ tái tranh cử, ông Trump ‘bỏ túi’ số tiền kỷ lục gần 25 triệu USD trong một ngày https://vietgiaitri.com/gay-quy-tai-tranh-cu-ong-trump-bo-tui-so-tien-ky-luc-gan-25-trieu-usd-trong-mot-ngay-20190620i4044437/ https://vietgiaitri.com/gay-quy-tai-tranh-cu-ong-trump-bo-tui-so-tien-ky-luc-gan-25-trieu-usd-trong-mot-ngay-20190620i4044437/#comments Thu, 20 Jun 2019 05:55:08 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044437 Gây quỹ tái tranh cử, ông Trump 'bỏ túi' số tiền kỷ lục gần 25 triệu USD trong một ngàyĐảng Cộng hòa khẳng định sự nhiệt tình ủng hộ của cử tri đối với người đứng đầu Nhà Trắng đang ở mức cao chưa từng có.]]> Đảng Cộng hòa khẳng định sự nhiệt tình ủng hộ của cử tri đối với người đứng đầu Nhà Trắng đang ở mức cao chưa từng có.

Trong vòng chưa đầy một ngày, ông Donald Trump đã thu về gần 25 triệu USD tiền quyên góp ủng hộ ông tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Thông tin này được công bố hôm 19/6 trên trang Twitter của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC), bà Ronna Romney McDaniel.

“Tổng thống Donald Trump đã thu được số tiền ủng hộ kỷ lục 24,8 triệu USD cho lần tái tranh cử của mình chỉ sau chưa đầy 24 giờ. Mức độ nhiệt tình của cử tri đối với ngài Tổng thống hiện đang rất cao và chưa có tiền lệ” – Chủ tịch RNC cho biết.

Gây quỹ tái tranh cử, ông Trump bỏ túi số tiền kỷ lục gần 25 triệu USD trong một ngày - Hình 1

Ông Trump tuyên bố chính thức bắt đầu chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Theo Giám đốc truyền thông RNC, ông Michael Ahrens, số tiền ông Trump quyên góp được trong một ngày bằng 5 ứng viên đảng Dân chủ gộp lại. Được biết, số tiền quyên góp được của Cựu Phó tổng thống Joe Biden, người dẫn đầu cuộc đua giành vị trí ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ, là 6,3 triệu USD trong 24 giờ đầu tiên tuyên bố ra tranh cử.

Phát biểu hôm 18/6 trước những người ủng hộ ở Orlando, ông Trump tuyên bố chính thức bắt đầu chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào năm 2020. Nói về các đối thủ chính trị của mình, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố: “Nếu các bạn muốn chấm dứt hệ thống tham nhũng này một lần và mãi mãi, thì hãy đến vào ngày 3 tháng 11 (ngày bầu cử tổng thống) và bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu”.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 59 sẽ được tổ chức vào ngày 3/11/2020. Các cuộc họp đầu tiên của các nhà hoạt động đảng trong chiến dịch tranh cử tổng thống sắp tới sẽ diễn ra tại Iowa vào đầu tháng 2/2020. Đại hội của đảng Dân chủ, dự kiến đề cử một ứng viên ra tranh cử tổng thống, sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến 16/7/2020 tại Milwaukee, bang Wisconsin. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng sẽ tổ chức Đại hội của mình từ ngày 24 đến 27/8 tại Charlotte, bang Bắc Carolina.

(Nguồn: TASS)

VĂN ĐƯC

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Gây quỹ tái tranh cử, ông Trump 'bỏ túi' số tiền kỷ lục gần 25 triệu USD trong một ngày]]>
0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước 2 ngày https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-den-trieu-tien-bat-dau-chuyen-tham-cap-nha-nuoc-2-ngay-20190620i4044388/ https://vietgiaitri.com/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-den-trieu-tien-bat-dau-chuyen-tham-cap-nha-nuoc-2-ngay-20190620i4044388/#comments Thu, 20 Jun 2019 05:32:52 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044388 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước 2 ngàyÔng Tập Cận Bình là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm cấp Nhà nước Triều Tiên trong bối cảnh hai bên đều có những mâu thuẫn với Mỹ.]]> Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm cấp Nhà nước Triều Tiên trong bối cảnh hai bên đều có những mâu thuẫn với Mỹ.

Tân Hoa Xã cho biết, ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên lúc khoảng hơn 11h (giờ địa phương) bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước chính thức đến Bình Nhưỡng trong hai ngày 20-21/6. Đi cùng lãnh đạo Trung Quốc là phu nhân Bành Lệ Viện, Ngoại trưởng Vương Nghị cùng một số quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc khác. Ông Tập sẽ là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên trong 14 năm.

Khác với các chuyến thăm Triều Tiên của lãnh đạo Trung Quốc trước đây thường ở cấp “hữu nghị” hay “hữu nghị chính thức”, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình lần này được đưa lên cấp “Nhà nước”. Điều này cho thấy mức độ trang trọng và sức nặng của các thông điệp có thể được đưa ra trong chuyến thăm.

Trong chuyến công du này, ông Tập Cận Bình có thể sẽ trao đổi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc khôi phục các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng với Washington, liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước 2 ngày - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)

Hội nghị thượng đỉnh Trung – Triều diễn ra trong bối cảnh cả hai bên đều có những mâu thuẫn với Mỹ, đối với Trung Quốc là thương mại và đối với Triều Tiên là vấn đề vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia cho rằng ông Tập Cận Bình có thể sẽ ủng hộ chủ trương kêu gọi quá trình giải trừ vũ khí từng phần của Triều Tiên, trong đó mọi hành động của Bình Nhưỡng đều phải đi kèm với một sự nhượng bộ của Mỹ về các vấn đề trừng phạt và an ninh.

Trong một bài viết hiếm hoi được công bố trên tờ báo chính thức của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc ca ngợi tình bạn “không thể thay thế” giữa hai nước và đưa ra một “kế hoạch lớn” để mang lại sự ổn định lâu dài cho Đông Á.

Ông Tập Cận Bình cũng cam kết Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong việc “tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên và các bên liên quan khác” để thúc đẩy các cuộc đàm phán về bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh nhấn mạnh chuyến đi nhằm đánh dấu kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên và tìm cách để 2 nước láng giềng gần gũi sâu sắc hơn. Tuy nhiên, chuyến thăm bất ngờ diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc gặp dự định của ông Tập Cận Bình với Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 tại Osaka khiến giới quan sát không khỏi đưa ra những dự đoán về thông điệp và ẩn ý của Bắc Kinh gửi tới Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã bác bỏ những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng quan hệ mật thiết với Bình Nhưỡng để gây áp lực với Mỹ, nói rằng “những người có ý tưởng như vậy chỉ là đang suy nghĩ quá mức”.

Giáo sư Yongwook Ryu, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết ông Tập Cận Bình có thể phạm “sai lầm nghiêm trọng” nếu cố gắng sử dụng Triều Tiên như một con bài mặc cả với ông Trump, bởi vì nhà lãnh đạo Mỹ tách biệt các vấn đề an ninh khỏi kinh tế.

(Nguồn: Straits Times, AP)

PHƯƠNG ANH

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước 2 ngày]]>
0
Soju Bình Nhưỡng : ‘Quốc tửu’ phản ánh trái tim ‘ngây thơ, hồn hậu’ của người Triều Tiên https://vietgiaitri.com/soju-binh-nhuong-quoc-tuu-phan-anh-trai-tim-ngay-tho-hon-hau-cua-nguoi-trieu-tien-20190620i4044367/ https://vietgiaitri.com/soju-binh-nhuong-quoc-tuu-phan-anh-trai-tim-ngay-tho-hon-hau-cua-nguoi-trieu-tien-20190620i4044367/#comments Thu, 20 Jun 2019 05:14:59 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044367 Soju Bình Nhưỡng : 'Quốc tửu' phản ánh trái tim 'ngây thơ, hồn hậu' của người Triều TiênNhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ định Soju Bình Nhưỡng trở thành quốc tửu của Triều Tiên trong bối cảnh rượu Soju Hàn Quốc đang thống lĩnh thị trường thế giới..]]> Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ định Soju Bình Nhưỡng trở thành “quốc tửu” của Triều Tiên trong bối cảnh rượu Soju Hàn Quốc đang thống lĩnh thị trường thế giới..

Soju là loại rượu lên men đã qua giai đoạn chưng cất, không màu, với nồng độ cồn tương đối cao từ 16,8 đến 53%. Nó là đặc sản và niềm tự hào của 2 miền Triều Tiên.

Tờ báo nhà nước Triều Tiên DPRK Today cho biết việc đưa Soju là biểu tượng quốc gia Triều Tiên là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tìm kiếm một sản phẩm để nêu bật bản sắc của quốc gia Đông Bắc Á với các nước khác.

Soju Bình Nhưỡng : Quốc tửu phản ánh trái tim ngây thơ, hồn hậu của người Triều Tiên - Hình 1

Soju Bình Nhưỡng được chọn làm quốc tửu của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Việc Triều Tiên chọn soju làm “quốc tửu” diễn ra trong bối cảnh rượu soju của Hàn Quốc đang được tiêu thụ ở mức kỷ lục trên thế giới.

Hôm 16/6, Tạp chí Rượu vang và Rượu mạnh Quốc tế có trụ sở tại Anh đưa ra báo cáo, trong đó nêu bật thành tích tiêu thụ rượu đứng đầu thế giới năm 2018 của nhà máy sản xuất rượu Soju Jinro của Hàn Quốc.

Nói về “quốc tửu”, DPRK Today cho biết loại rượu này phản ảnh “điều kiện địa lý tự nhiên, phong tục đất nước và truyền thống sản xuất rượu lâu đời của quốc gia này”.

“Soju Bình Nhưỡng có hương vị tinh khiết, ngọt dịu và thanh mát. Nó được làm từ ngô hoặc gạo trắng, phản ánh trái tim chất phác, ngây thơ và hồn hậu của người dân Triều Tiên”, DPRK Today cho hay.

Soju Bình Nhưỡng bắt đầu được sản xuất tại Nhà máy Thực phẩm sông Taedong sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-il ra lệnh xây dựng nhà máy này vào tháng 9/2009.

Nhà máy có 2 dòng sản phẩm chính là Soju Bình Nhưỡng, chứa 25% nồng độ cồn và Ju Bình Nhưỡng có nồng độ cồn dao động từ 30 đến 40%.

Việc chọn Soju Bình Nhưỡng là “quốc tửu” của lãnh đạo Triều Tiên được xem như động thái khẳng định biểu tượng của quốc gia này, đồng thời là một phần của chiến dịch quảng bá hình ảnh Triều Tiên đến với thế giới.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn đang thúc đẩy tuyên truyền các tiến bộ kinh tế trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Tờ Rodong Sinmun hôm 18/6 đưa tin về hội chợ quốc tế khai trương hôm 17/6 với sự tham gia của hơn 100 công ty, doanh nghiệp y tế tới từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

(Nguồn: UPI)

SONG HY

Theo VTC


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Soju Bình Nhưỡng : 'Quốc tửu' phản ánh trái tim 'ngây thơ, hồn hậu' của người Triều Tiên]]>
0
Zelensky tiết lộ câu đầu tiên sẽ nói nếu gặp Putin https://vietgiaitri.com/zelensky-tiet-lo-cau-dau-tien-se-noi-neu-gap-putin-20190620i4044305/ https://vietgiaitri.com/zelensky-tiet-lo-cau-dau-tien-se-noi-neu-gap-putin-20190620i4044305/#comments Thu, 20 Jun 2019 04:36:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044305 Zelensky tiết lộ câu đầu tiên sẽ nói nếu gặp PutinTổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cho biết cụm từ đầu tiên mà ông sẽ dùng để bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Ukraine nói điều này trong cuộc phỏng vấn với Bild.]]> Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cho biết cụm từ đầu tiên mà ông sẽ dùng để bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Ukraine nói điều này trong cuộc phỏng vấn với Bild.

Zelensky tiết lộ câu đầu tiên sẽ nói nếu gặp Putin - Hình 1

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trả lời câu hỏi của nhà báo, ông Zelensky nói rằng ông sẽ tập trung vào vấn đề chủ quyền lãnh thổ của CrimeaDonbass.

“Trước tiên, Donbass và Crimea là của Ukraine”, lãnh đạo Ukraina “trích dẫn” lời nói trong tương lai của mình.

Trước đó, cũng trong cuộc phỏng vấn với Bild, ông Zelensky đã kêu gọi mở rộng và thắt chặt biện pháp trừng phạt chống Nga. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng ông có thể mang lại hòa bình cho Ukraina thông qua ngoại giao.

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Nói về Crimea, Tổng thống Nga Putin khẳng định ngắn gọn, Crimea thuộc chủ quyền của Nga và không có gì phải bàn cãi, thảo luận về điều này.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Zelensky tiết lộ câu đầu tiên sẽ nói nếu gặp Putin]]>
0
Tin nóng : Iran bắn hạ máy bay Mỹ https://vietgiaitri.com/tin-nong-iran-ban-ha-may-bay-my-20190620i4044295/ https://vietgiaitri.com/tin-nong-iran-ban-ha-may-bay-my-20190620i4044295/#comments Thu, 20 Jun 2019 04:34:07 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044295 Tin nóng : Iran bắn hạ máy bay MỹVệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran báo cáo đã bắn hạ máy bay không người lái do thám của Mỹ tại lối vào Vịnh Ba Tư.]]> Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran báo cáo đã bắn hạ máy bay không người lái do thám của Mỹ tại lối vào Vịnh Ba Tư.

Tin nóng : Iran bắn hạ máy bay Mỹ - Hình 1

Theo tuyên bố của IRGC, được công bố vào sáng thứ Năm, máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ đã bị lực lượng không quân của IRGC bắn hạ tại khu vực Kueh Mubarak thuộc tỉnh Hormozgan, sau khi nó vi phạm không phận Iran. Máy bay không người lái đã bị rơi khi bay vào không phận Iran gần quận Kouhmobarak ở tỉnh Hormuzgan phía nam Iran, theo IRNA.

Theo AP, không có xác nhận nào từ các nguồn tin quân sự của Mỹ, mặc dù người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, Đại úy Bill Urban khẳng định rằng “Không có máy bay không người lái trên lãnh thổ Iran”.

Tin nóng : Iran bắn hạ máy bay Mỹ - Hình 2

Hình ảnh được cho là hiện trường vụ bắn rơi máy bay Mỹ.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, với việc Washington tuyên bố triển khai thêm lực lượng mới đến Trung Đông, bao gồm một tiểu đoàn tên lửa Patriot, máy bay không người lái và máy bay giám sát có người lái.

Căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh leo thang trong tuần qua khi một số tàu chở dầu từ nhiều quốc gia khác nhau đã bị tấn công trong khu vực. Mỹ và các đồng minh khu vực tuyên bố rằng Iran có vai trò trong các sự cố, trong khi Tehran đã bác bỏ các cáo buộc.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tin nóng : Iran bắn hạ máy bay Mỹ]]>
0
Poroshenko gây ngạc nhiên khi nói về Crimea https://vietgiaitri.com/poroshenko-gay-ngac-nhien-khi-noi-ve-crimea-20190620i4044286/ https://vietgiaitri.com/poroshenko-gay-ngac-nhien-khi-noi-ve-crimea-20190620i4044286/#comments Thu, 20 Jun 2019 04:31:32 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4044286 Poroshenko gây ngạc nhiên khi nói về CrimeaCựu tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Glavcom, đã bày tỏ phản đối về yêu sách từ chính quyền mới của Kiev đối với Crimea.]]> Cựu tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Glavcom, đã bày tỏ phản đối về yêu sách từ chính quyền mới của Kiev đối với Crimea.

Poroshenko gây ngạc nhiên khi nói về Crimea - Hình 1

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Theo ông Poroshenko, giới lãnh đạo Ukraine có thể công nhận bán đảo là của Nga để đổi lấy việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

“Tuy nhiên, họ sẽ ngay lập tức mất hết quyền lực. Trước hết, điều đó sẽ rất nguy hiểm cho mọi người, bởi vì số phận của những chính trị gia mới ít khiến tôi quan tâm hơn nhiều”, ông Poroshenko nói.

Cựu tổng thống nhấn mạnh rằng ông không muốn đưa ra lời khuyên công khai cho người đứng đầu Ukraine hiện tại, ông Vladimir Zelensky, nhưng đề nghị rằng nên tính đến “những rủi ro áp đảo và đe dọa” từ phía Nga.

Trước đó, ông Zelensky nói rằng trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin, ông sẽ khẳng định Crimea và vùng lãnh thổ Donbass là của Ukraine. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khi trả lời đã nhấn mạnh rằng chủ quyền của Donbass nên được xác định bởi người dân ở đó, “còn về Crimea thì chẳng còn gì để bàn đến nữa”.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Poroshenko gây ngạc nhiên khi nói về Crimea]]>
0
Việt Nam và EU cùng nỗ lực cao cho Hiệp định thương mại tự do https://vietgiaitri.com/viet-nam-va-eu-cung-no-luc-cao-cho-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-20190620i4043916/ https://vietgiaitri.com/viet-nam-va-eu-cung-no-luc-cao-cho-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-20190620i4043916/#comments Thu, 20 Jun 2019 02:45:46 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043916 Việt Nam và EU cùng nỗ lực cao cho Hiệp định thương mại tự doViệt Nam và các quốc gia EU đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục giai đoạn cuối cho việc ký kết EVFTA, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu tại Hà Nội.]]> Việt Nam và các quốc gia EU đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục giai đoạn cuối cho việc ký kết EVFTA, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu tại Hà Nội.

Việt Nam và EU cùng nỗ lực cao cho Hiệp định thương mại tự do - Hình 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ với các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Ngày 19/6 tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmström và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ Kris Peeters để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng như việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết hai bên đã thảo luận cụ thể, tích cực và toàn diện về các khuôn khổ hợp tác, cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng như các đối tác EU trong việc tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hơn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, đặc biệt trên cơ sở kết quả chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania và một số quốc gia châu Âu.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cao ủy Malmström đánh giá cao các nỗ lực từ phía Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cũng như chương trình xây dựng pháp luật, trong đó có nội dung sửa đổi Bộ luật Lao động.

Cao ủy cho biết bà đã chuyển thư của Bộ trưởng thông báo về các kết quả trên cho các nước thành viên EU, và phản ứng ban đầu của các nước là rất tích cực trước các tiến bộ của Việt Nam.

Các thành viên EU đều thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc ký kết EVFTA và Hiệp định EU-Việt Nam về Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất có thể.

Tại thời điểm này, cả Việt Nam và các quốc gia EU, cùng Cao ủy Malmström đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục giai đoạn cuối cho việc ký kết EVFTA, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Nhằm chuẩn bị cụ thể cho những nội dung trên, các bên đã trao đổi và làm rõ những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt về quan điểm và thái độ của 28 nước thành viên EU trong việc ký EVFTA và EVIPA với Việt Nam nếu như hai hiệp định này được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên phê duyệt.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tại các phiên làm việc gần đây nhất của Hội đồng châu Âu, vẫn còn một số ý kiến muốn tìm hiểu và đánh giá thêm về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý, cũng như hoạt động kinh tế-xã hội của Việt Nam trong khuôn khổ hội nhập quốc tế và yêu cầu của EVFTA, EVIPA.

Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với phía bạn làm rõ và hoàn thành những yêu cầu về mặt thủ tục đã được quy định trong nội dung các hiệp định.

Đối với một số vấn đề cụ thể sau khi mở cửa thị trường mà EU còn quan ngại, cũng như một số hoạt động đang được tiếp tục với mục đích tháo gỡ các rào cản, Việt Nam đã làm rõ cho phía bạn thấy những nhu cầu tất yếu, cũng như hiệu quả của việc mở cửa thị trường cho các hoạt động thương mại, đầu tư, cả với Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Từ ngày 17-21/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại EU, Bỉ và một số quốc gia thành viên khác như Romania, Italy và Tây Ban Nha./.

Theo Kim Chung (TTXVN/Vietnam )


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Việt Nam và EU cùng nỗ lực cao cho Hiệp định thương mại tự do]]>
0
Hồ sơ tội ác : Người phụ nữ Nhật Bản có 7 khuôn mặt, trốn tội giết người gần 15 năm https://vietgiaitri.com/ho-so-toi-ac-nguoi-phu-nu-nhat-ban-co-7-khuon-mat-tron-toi-giet-nguoi-gan-15-nam-20190620i4043861/ https://vietgiaitri.com/ho-so-toi-ac-nguoi-phu-nu-nhat-ban-co-7-khuon-mat-tron-toi-giet-nguoi-gan-15-nam-20190620i4043861/#comments Thu, 20 Jun 2019 02:32:35 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043861 Hồ sơ tội ác : Người phụ nữ Nhật Bản có 7 khuôn mặt, trốn tội giết người gần 15 nămTrên các phương tiện truyền thông, Kazuko Fukuda thường được biết đến với cái tên là người phụ nữ có 7 khuôn mặt, một nghi phạm giết người bỏ trốn gần 15 năm.]]> Trên các phương tiện truyền thông, Kazuko Fukuda thường được biết đến với cái tên là người phụ nữ có 7 khuôn mặt, một nghi phạm giết người bỏ trốn gần 15 năm.

Hồ sơ tội ác : Người phụ nữ Nhật Bản có 7 khuôn mặt, trốn tội giết người gần 15 năm - Hình 1

Kazuko Fukuda trải qua 7 lần phẫu thuật thẩm mĩ. Ảnh: TBS

Vào năm 1997, cảnh sát tỉnh Fukui bắt đầu thẩm vấn một người phụ nữ tại nhà hàng, sau đó được xác nhận được là nghi phạm Fukuda thông qua dấu vân tay lấy ra từ chai bia. Người phụ nữ này đã bị bắt giam vào ngày 29/7 rồi bị truy tố vào ngày 18/8 – chỉ 11h đồng hồ trước khi hết thời hạn 15 năm sau vụ giết người.

Kazuko Fukuda là một phụ nữ đã sử dụng bí danh và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để trốn tránh việc bắt giữ.

Năm 1982, Fukuda 34 tuổi, đã kết hôn và có 4 đứa con. Cô làm tiếp viên tại một quán rượu ở thành phố Matsuyama, tỉnh Ehime. Như các công tố viên sau đó sẽ chứng minh, cô đã siết cổ nữ tiếp viên Atsuko Yasuoka, 31 tuổi, tại nơi cư trú của nạn nhân vào ngày 19/8/1982.

Sau khi phạm tội, Fukuda lấy tiền mặt và hơn 300 đồ vật giá trị (bao gồm cả đồ nội thất và sổ ngân hàng) trị giá tổng cộng khoảng 9,5 triệu yên. Cảnh sát xác định động cơ của hung thủ là trả nợ cho các công ty tài chính tiêu dùng.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Fukuda đã dành 14 năm và 11 tháng tiếp theo để chạy trốn, trong thời gian đó, cô đã nỗ lực hết sức để không bị giam giữ. Lúc đầu, chồng cô yêu cầu ra tự thú nhưng Fukyda từ chối. Thay vào đó, cô nhờ anh hỗ trợ chôn cất thi thể Yasuoka trên núi ở Matsuyama. Sau đó ở lại thành phố, có thêm một người bạn trai.

Tuy nhiên, một khi các nhà điều tra bắt đầu vào cuộc, Fukuda lo lắng và quyết định bỏ trốn với số tiền khoảng 600.000 yên lấy được từ nơi cư trú của nạn nhân. Trong khi đó, chồng cô bị bắt vì đã giúp che dấu cái xác.

Fukuda ban đầu cảm thấy khó khăn khi tìm việc làm tiếp viên do tuổi tác khá cao. Tuy nhiên, cuối cùng cô cũng tìm được một công việc tại câu lạc bộ ở thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa – cách Matsuyama khoảng 620 km. Hai ngày sau, cô đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi bề ngoài của mũi và mắt tại một bệnh viện ở Tokyo. Cô tiếp tục tiến hành thêm vài lần phẫu thuật nữa, dẫn đến biệt danh người phụ nữ có 7 khuôn mặt trên truyền thông.

Cô di chuyển từ nơi này sang nơi khác, luôn làm việc để chạy thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát. Khi làm việc tại câu lạc bộ ở Kanazawa vào khoảng tháng 9/1985, cô bắt đầu sống với một khách hàng nam sở hữu cửa hàng bánh kẹo lâu năm. Sau khi Fukuda bắt đầu làm việc tại cửa hàng, doanh số đã đạt mức cao. Cô đã quyết định đưa một trong những đứa con trai của mình, Toshiyuki, 18 tuổi vào thời điểm đó đến Kanazawa vào khoảng năm 1986 để làm việc cùng.

Cầu thủ bóng chày huyền thoại Hideki Matsui là khách hàng của cửa hàng kẹo này khi còn là học sinh tiểu học đã kể lại rằng Fukuda là một phụ nữ có vẻ ngoài đáng yêu.

Khách sạn tình yêu

Hồ sơ tội ác : Người phụ nữ Nhật Bản có 7 khuôn mặt, trốn tội giết người gần 15 năm - Hình 2

Nhan sắc xinh đẹp của người phụ nữ phạm tội giết người. Ảnh: Getty

Sau khi người làm bánh kẹo cầu hôn, Fukuda không chấp nhận ngay lập tức, vì sợ rằng quá khứ của cô sẽ bị tiết lộ. Vào thời điểm này, Fukuda đã được đưa vào danh sách truy nã toàn quốc, với hình ảnh xuất hiện trong các áp phích truy nã. Sau khi xem một poster như vậy, người họ hàng của ông chủ đã nêu nghi ngờ với cảnh sát.

Sau đó, Fukuda phải chạy trốn vào ngày 12/2/1988 bằng xe đạp đến Nagoya – khoảng 235 km từ nơi ở cũ – nơi cô trở thành nhân viên tại một “khách sạn tình yêu”. Sau khi một đồng nghiệp nhìn thấy áp phích truy nã tại Sở cảnh sát Midori, họ đề nghị cô tự thú nhưng Fukuda tiếp tục đến làm tại một khách sạn tình yêu khác trong thành phố. Tuy nhiên, thỏa thuận việc làm yêu cầu in ngón tay cái và chụp ảnh. Đó là ngày 13/5/1988, khi cô quyết định rời Nagoya đến Fukui.

Ở Fukui, cô lại một lần nữa tìm việc làm tiếp viên rồi tiếp tục chạy trốn, bị thương tại một nhà thổ ở thành phố Osaka 4 năm sau đó. Đến khoảng thời gian này, Sở cảnh sát Matsuyama-Higashi, nơi đang xử lý vụ án, bắt đầu lo lắng về việc hết thời hiệu truy tố kéo dài trong 15 năm.

Khi chỉ còn 1 năm, cảnh sát đã trao phần thưởng trị giá 1 triệu yên cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ nghi phạm vụ giết người – một động thái chưa từng có trước đây ở Nhật Bản. Bệnh viện Jujin ở Tokyo, nơi Fukuda trải qua ít nhất một ca phẫu thuật cũng đã trao phần thưởng, vì như giám đốc Fumihiko Umezawa nói với tờ Washington Post, bất cứ ai làm điều xấu đều phải trả giá.

Sự cố nhà tù Matsuyama

Fukuda sinh ra ở Matsuyama vào năm 1948. Ngay từ nhỏ, bố mẹ đã ly hôn nên Fukuda sống với mẹ – người quản lý một đường dây mại dâm. Vào năm 18 tuổi, Fukuda và bạn trai sống chung đã tiến hành vụ cướp tại ngôi nhà của người đứng đầu Cục Thuế khu vực Takamatsu (1966). Sau khi bị kết án, cô đã bị giam giữ ở nhà tù Matsuyama.

Vụ tống giam Fukuda trùng với sự cố nhà tù Matsuyama. Từ năm 1964 – 1966, các băng đảng yakuza (mafia Nhật Bản) thường xuyên có được quyền truy cập vào các nhà tù thông qua sự hợp tác của ban quản lý, tạo ra khu vực vô luật pháp để chúng hoạt động. Ở đó có những vụ uống rượu, hút thuốc và đánh bạc, bọn côn đồ cưỡng hiếp các nữ tù nhân. Fukuda là một trong những nạn nhân của các vụ cưỡng bức, bạo lực trong nhà tù.

Khi được trả tự do, Fukuda kết hôn ở tuổi 20 nhưng ly dị chồng 5 năm sau đó. Cô tái hôn vào năm sau, sinh được 4 người con và bắt đầu nợ nần.

Bắt giữ và xét xử

Bước ngoặt của vụ án diễn ra vào ngày 24/7, khi một khách hàng nam 59 tuổi tại nhà hàng lẩu oden ở thành phố Fukui nói với cảnh sát rằng một người phụ nữ thường xuyên ghé thăm nhà hàng ở thành phố Fukui trông có vẻ giống với Kazuko Fukuda.

Vào thời điểm đó, Fukuda đang sử dụng bí danh là Yukiko Nakamura. Vào khoảng 2h00 chiều ngày 29/7, cảnh sát đưa cô vào để thẩm vấn tự nguyện sau khi tìm thấy cô ghé thăm nhà hàng một lần nữa.

Trong phiên thẩm vấn, Fukuda tiếp tục uống rượu, từ chối lấy dấu vân tay của mình. Tuy nhiên, cảnh sát đã sử dụng một chai bia mà người phụ nữ này từng chạm vào và chứng thực được danh tính. Fukuda chính thức bị bắt vào khoảng 6h40 tối, cuối cùng cô thừa nhận những cáo buộc.

Fukuda là một con bạc, người nghiện rượu và mua sắm quần áo nên đã dẫn đến nợ nần. Vào tháng 5/1999, tòa án quận Takamatsu trao cho Fukuda một án tù chung thân. Phán quyết đó đã được Tòa án tối cao Takamatsu giữ nguyên vào năm sau. Trong phiên tòa đầu tiên, thẩm phán chấp nhận bào chữa rằng tội ác không được dự tính trước nhưng đồng thời bị cáo phải công nhận hành vị cướp của.

Trong đơn kháng cáo, người bào chữa tìm kiếm sự khoan hồng, cho rằng Fukuda đã giết Yasuoka vì đam mê đồng tính nữ nhưng thẩm phán Toshio Shima bác bỏ lập luận này.

Fukuda sống đến năm 57 tuổi. Tại nhà tù Wakayama vào tháng 2/2005, cô bị đột quỵ khi đang làm việc tại nhà máy và qua đời ở bệnh viện vào ngày 10/3. Đến năm 2010, Nhật Bản sửa đổi Luật Tố tụng Hình sự để bãi bỏ thời hiệu 15 năm về tội giết người.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Tokyo Report)

Theo doisongphapluat


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hồ sơ tội ác : Người phụ nữ Nhật Bản có 7 khuôn mặt, trốn tội giết người gần 15 năm]]>
0
Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông https://vietgiaitri.com/thuyen-truong-philippines-doi-giong-ve-vu-chim-tau-o-bien-dong-20190620i4043764/ https://vietgiaitri.com/thuyen-truong-philippines-doi-giong-ve-vu-chim-tau-o-bien-dong-20190620i4043764/#comments Thu, 20 Jun 2019 02:21:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043764 Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển ĐôngSau cuộc họp kín với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol, Thuyền trưởng Junel Insigne nói rằng hiện ông không chắc có phải tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Gem-Ver 1 ở Biển Đông vào tối 9.6 hay không.]]> Sau cuộc họp kín với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol, Thuyền trưởng Junel Insigne nói rằng hiện ông không chắc có phải tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Gem-Ver 1 ở Biển Đông vào tối 9.6 hay không.

Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông - Hình 1

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol phát biểu về vụ chìm tàu Gem-ver 1. Ngồi bên phải ông là thuyền trưởng Junel Insigne CHỤP MÀN HÌNH THE RAPPLER

Ông Insigne đưa ra phát biểu mới tại cuộc họp báo hôm 19.6, khi ông ngồi ngay bên phải Bộ trưởng Pinol, theo trang tin The Rappler. Trước đó, Bộ trưởng Pinol đã có cuộc đối thoại kín với các ngư dân tàu Gem-Ver 1 tại một nơi có nhiều cảnh sát chống bạo động bảo vệ.

Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông - Hình 2

Cảnh sát chống bạo động trước nơi diễn ra cuộc đối thoại kín giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol và 22 ngư dân tàu Gem-Ver 1CHỤP MÀN HÌNH THE RAPPLER

“Tôi nhầm lẫn vì tôi thật sự không biết thật sự chúng tôi có bị cố tình đâm trúng hay không”, ông Insigne nói tại cuộc họp báo. Thuyền trưởng này còn nói rằng trước đó, ông bị cảm xúc chi phối nên nghĩ rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu Gem-Ver 1. “Tôi cảm thấy bực bội vì họ bỏ mặc chúng tôi”, ông Insigne nói thêm.

Hôm 14.6, ông Insigne khẳng định tàu Trung Quốc đã cố tình đâm chìm tàu Gem-Ver 1 rồi bỏ chạy và “tắt đèn để không bị nhận diện”, bỏ mặc 22 ngư dân trước khi họ được một tàu cá Việt Nam cứu. Đến ngày 18.6, thuyền trưởng Insigne còn nói rằng ông “đau lòng” sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói vụ tàu Gem-Ver bị đâm chìm chỉ là “tai nạn nhỏ”.

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Bộ trưởng Pinol cho hay ông đã nói chuyện với các ngư dân tàu Gem-Ver 1 và họ đều không thể khẳng định liệu vụ đâm tàu có phải là hành động cố ý hay không vì theo ngư dân Richard Blaza, có khả năng tàu Trung Quốc không thấy tàu họ.

Hôm 17.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng vẫn khẳng định vụ chìm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn”, đồng thời tuyên bố liên kết vụ chìm tàu với quan hệ Trung Quốc-Philippines là “vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng”, theo tờ The Philippine Star.

Theo TNO


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông]]>
0
Doanh nhân Trung Quốc đẩy vợ mang bầu xuống vách đá nghi để chiếm đoạt tài sản https://vietgiaitri.com/doanh-nhan-trung-quoc-day-vo-mang-bau-xuong-vach-da-nghi-de-chiem-doat-tai-san-20190620i4043737/ https://vietgiaitri.com/doanh-nhan-trung-quoc-day-vo-mang-bau-xuong-vach-da-nghi-de-chiem-doat-tai-san-20190620i4043737/#comments Thu, 20 Jun 2019 01:54:04 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043737 Doanh nhân Trung Quốc đẩy vợ mang bầu xuống vách đá nghi để chiếm đoạt tài sảnCảnh sát Thái Lan cho biết đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc bị tình nghi cố ý giết người vợ đang mang thai bằng cách đẩy cô ra khỏi một vách đá.]]> Cảnh sát Thái Lan cho biết đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc bị tình nghi cố ý giết người vợ đang mang thai bằng cách đẩy cô ra khỏi một vách đá.​

Doanh nhân Trung Quốc đẩy vợ mang bầu xuống vách đá nghi để chiếm đoạt tài sản - Hình 1

Thai phụ may mắn thoát chết sau cú ngã.

Tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, người phụ nữ tên Wang Nan và em bé trong bụng đã sống sót sau cú ngã 34m từ trên vách đá xuống dưới và đang trong quá trình hồi phục ở Bệnh viện Nakhasit Prasong.

Theo giới chức địa phương, vụ việc xảy ra ở Công viên Quốc gia Pha Taem phía đông bắc Thái Lan ban đầu được coi là một tai nạn.

Tuy nhiên, cô Wang, hiện mang thai ở tháng thứ 4, sau khi tỉnh dậy đã khai báo với cảnh sát rằng đó là một vụ cố ý.

Người chồng tên Yu Xiaodong đã bị bắt giữ sau khi tòa án ở tỉnh Ubon Ratchathani phê chuẩn việc bắt giữ anh ta.

Cảnh sát trưởng địa phương Charnchai Innara cho hay, cặp vợ chồng nói trên đến từ tỉnh Giang Tô. Họ đã sống ở Bangkok từ năm 2016 và điều hành một doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Ngày 9/6, theo lời đề nghị của người chồng, 2 người này đã đến Công viên Quốc gia Pha Taem để ngắm mặt trời mọc.

Cùng ngày, Yu khai báo với cảnh sát rằng anh ta đã mất liên lạc với vợ. Cảnh sát sau đó phát hiện cô Wang bị rơi từ vách núi xuống, đâm vào một bụi cây và rơi xuống một tảng đá. Cô bị gãy nhiều xương nhưng may mắn sống sót.

Theo điều tra của cảnh sát, Yu đang mang một khoản nợ lớn. Anh này muốn cô Wang – xuất thân từ một gia đình khá giả và đứng tên tất cả tài sản của cặp vợ chồng – trả hết nợ cho nhưng cô Wang chỉ đồng ý trả một nửa số tiền.

Cảnh sát sau khi điều tra cũng khởi tố Yu về cáo buộc đe dọa giết vợ nếu cô tố cáo việc này với cảnh sát sau khi thấy cô không chết.

Hà Dung

Theo baophapluat


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Doanh nhân Trung Quốc đẩy vợ mang bầu xuống vách đá nghi để chiếm đoạt tài sản]]>
0
Trump có 2 chiến lược chống mối đe dọa hạt nhân nhưng đều vô dụng https://vietgiaitri.com/trump-co-2-chien-luoc-chong-moi-de-doa-hat-nhan-nhung-deu-vo-dung-20190620i4043659/ https://vietgiaitri.com/trump-co-2-chien-luoc-chong-moi-de-doa-hat-nhan-nhung-deu-vo-dung-20190620i4043659/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:57:36 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043659 Trump có 2 chiến lược chống mối đe dọa hạt nhân nhưng đều vô dụngIran và Triều Tiên là những phiên bản cực kỳ khác nhau của cùng một mối đe dọa, và chính quyền Trump có những cách tiếp cận rất khác nhau đối với 2 nước này.]]> IranTriều Tiên là những phiên bản cực kỳ khác nhau của cùng một mối đe dọa, và chính quyền Trump có những cách tiếp cận rất khác nhau đối với 2 nước này.

Trump có 2 chiến lược chống mối đe dọa hạt nhân nhưng đều vô dụng - Hình 1

Chính quyền Trump có 2 cách tiếp cận khác nhau đối với Triều Tiên, Iran

Viết cho CNN, nhà phân tích Nick Paton Walsh bình luận, khi lên cầm quyền, Tổng thống My Donald Trump được thừa hưởng một nền kinh tế đang cải thiện, hai trong số các cuộc chiến tranh kéo dài nhất của Mỹ đang bị đình chỉ và tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sụp đổ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không đánh giá cao một trong những món quà đáng kể nhất mà chính quyền Obama trao cho ông: thỏa thuận hạt nhân với Iran. Thỏa thuận này có thể còn một số hạn chế nhưng ít nhất nó đã giải quyết được vấn đề nguy hiểm nhất: ngăn Iran theo đuổi vũ khí hủy diệt.

Ông Trump chỉ thấy điểm hạn chế của thỏa thuận và đã nghe nhóm cố vấn diều hâu bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông Trump cũng tin rằng đe dọa và trừng phạt có thể đảo ngược hành vi của Iran và làm suy yếu nước này.

Và Mỹ vẫn thích sử dụng “một cây gậy lớn”, hơn là tập trung vào ngoại giao. Trump đã tuyên bố rằng, ông không thực sự muốn chiến tranh và sẵn sàng nói chuyện với Tehran. Nhưng quyết định triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông sẽ nhấn chìm những tuyên bố đó.

Phản ứng của Iran cũng đã chứng minh rằng chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ vô tác dụng. Mặc dù nền kinh tế của Iran tiếp tục chịu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và sẽ còn chịu thiệt hại nhiều hơn khi các miễn trừ liên quan đến xăng dầu kết thúc. Tuy nhiên, phản ứng của Iran liên quan đến các sự cố tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man và lời đe dọa tăng tốc làm giàu uranium cho thấy họ chưa sẵn sàng để khuất phục Mỹ.

Trong khi đó, đối với Triều Tiên, Tổng thống Trump đã bắt đầu bằng lời đe dọa nhấn chìm nước này trong “biển lửa và cơn thịnh nộ”, nhưng nhanh chóng nhận ra cuộc xung đột trực tiếpvới một cường quốc hạt nhân bất ổn sẽ có hậu quả thảm khốc thế nào.

Quân đội Mỹ đóng ở Hàn QuốcNhật Bản cũng như Seoul, thành phố gần 10 triệu dân đều nằm trong tầm bắn của các cỗ pháo Triều Tiên, chứ chưa cần đến tên lửa hạt nhân.

Bất cứ tính toán sai lầm nào với Kim Jong Un có thể giết chết hàng triệu người trong nhiều giờ. Tên lửa được trang bị đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của họ, một ngày nào đó có thể chạm đến lãnh thổ Mỹ. Rõ ràng có quá nhiều rủi ro để Trump sử dùng “cây gậy” đối với Triều Tiên.

Vì vậy, ông chủ Nhà Trắng đã lựa chọn chiến lược dùng “sự quyến rũ cá nhân” để tiếp cận Triều Tiên, làm thân với nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất chấp nhiều người bên cạnh ông tin rằng, Bình Nhưỡng khó có thể tự nguyện giải trừ vũ khí hạt nhân.

Iran thấy rằng Triều Tiên đã tạo ra nhiều động thái khiêu khích và quyết liệt chạy đua với chương trình bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Phần thưởng cho việc lm đó là một hội nghị thượng đỉnh song phương với Trump. Theo đó, Tehran có thể khá chắc chắn rằng đề nghị trả lời cuộc gọi điện thoại của Tổng thống Iran sẽ vẫn còn trên bàn của Trump khi họ được vũ trang tốt hơn.

Trong khi đó, Triều Tiên thấy rõ rằng Mỹ muốn cứng rắn với Iran nhưng không thực sự muốn xung đột. Ông Kim Jong Un cũng sẽ thấy một điều khác rõ ràng hơn nhiều rằng, Trump không muốn chiến tranh với một quốc gia bị cô lập, bị thiệt hại về kinh tế như Iran, quốc gia vốn đặt ra mối đe dọa ít nghiêm trọng đối với Mỹ trong cuộc xung đột quân sự trực tiếp.

Mỗi đối thủ của Trump đang học hỏi được nhiều điều từ cách Mỹ hành xử với họ trong khi Nhà Trắng không có bất cứ chiến lược nào khôn ngoan hơn.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Trump có 2 chiến lược chống mối đe dọa hạt nhân nhưng đều vô dụng]]>
0
Choáng cảnh cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền, ngấu nghiến đớp mồi https://vietgiaitri.com/choang-canh-ca-map-trang-khong-lo-troi-han-len-thuyen-ngau-nghien-dop-moi-20190620i4043588/ https://vietgiaitri.com/choang-canh-ca-map-trang-khong-lo-troi-han-len-thuyen-ngau-nghien-dop-moi-20190620i4043588/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:35:22 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043588 Choáng cảnh cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền, ngấu nghiến đớp mồiCon vật được mệnh danh là sát thủ đại dương rình rập gần chiếc thuyền và bất ngờ lao lên tấn công túi mồi ngay sát chỗ ngư dân đứng.]]> Con vật được mệnh danh là “sát thủ đại dương” rình rập gần chiếc thuyền và bất ngờ lao lên tấn công túi mồi ngay sát chỗ ngư dân đứng.

Theo Daily Star, vụ việc xảy ra tại khu vực ngoài khơi bờ biển bang New Jersey, Mỹ. Jeff Crilly là người quay video vụ việc và đăng tải video trên Facebook cá nhân.

Trong video đầu tiên, con cá mập trắng to lớn bơi xung quanh thuyền rình rập. Sau đó, nó bất ngờ lao về phía túi mồi và dùng cặp hàm khổng lồ nhai ngấu nghiến.

“Ôi trời ơi”, một người đứng trên thuyền hét lên khi con cá mập trắng nhai túi mồi màu vàng. “Thật không thể tin được bạn ơi, điều này quá điên rồ. Cả đời mới thấy một lần”, người quay video phấn khích nói.

Trong khi đó, chủ nhân chiếc thuyền chia sẻ: “Đây là khoảnh khắc đẹp nhất tôi từng có khi đi biển. Con cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền của tôi. Nó dài gần 5m”.

Video thứ hai quay cảnh con cá mập trắng tấn công túi mồi ở một góc quay khác. Góc quay này hướng thẳng về phía chiếc hàm khổng lồ của “sát thủ đại dương”.

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, các video thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng với hơn 100.000 lượt xem trong một ngày và hàng nghìn bình luận.

Nhiều người bày tỏ sự kinh hoàng khi chứng kiến cặp hàm khủng đầy răng sắc nhọn.

“Ôi, cứ tưởng tượng con quái vật đó lao lên thuyền… lại khiến tôi sợ xanh mặt”, một cư dân mạng viết. Một người khác bình luận: “Hãy nhìn cặp hàm ghê gớm kia xem”.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Choáng cảnh cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền, ngấu nghiến đớp mồi]]>
0
Hòn đảo này sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới “không có thời gian”? https://vietgiaitri.com/hon-dao-nay-se-la-noi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-co-thoi-gian-20190620i4043579/ https://vietgiaitri.com/hon-dao-nay-se-la-noi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-co-thoi-gian-20190620i4043579/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:28:38 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043579 Hòn đảo này sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới "không có thời gian"?Một hòn đảo ở Na Uy, nơi Mặt trời không mọc vào mùa đông và không lặn vào mùa hè, muốn trở thành nơi đầu tiên trên thế giới mà khái niệm thời gian không tồn tại.]]> Một hòn đảoNa Uy, nơi Mặt trời không mọc vào mùa đông và không lặn vào mùa hè, muốn trở thành nơi đầu tiên trên thế giới mà khái niệm thời gian không tồn tại.

Hòn đảo này sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới không có thời gian? - Hình 1

Hòn đảo trải qua những tháng Mặt trời không bao giờ lặn trong mùa hè và không bao giờ mọc trong mùa đông.

Theo CNN, khoảng 300 người sống trên đảo Sommaroy, phía bắc Na Uy, đã mở chiến dịch kêu gọi đưa nơi này trở thành địa điểm đầu tiên trên thế giới không có khái niệm thời gian, bởi vì thời gian ở đây không có ý nghĩa với họ.

Kjell Ove Hveding, người dẫn đầu chiến dịch, nói mục đích của việc này là để các cửa hàng, cơ quan không phải theo giờ mở cửa “truyền thống”, giờ học và giờ làm việc được điều chỉnh cho linh hoạt hơn.

Hveding nói, điều này hoàn toàn có cơ sở vì hòn đảo Sommaroy rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Từ tháng 11 đến tháng 1, hòn đảo chìm trong bóng tối và từ tháng 5 đến tháng 7, Mặt trời không bao giờ lặn trên đảo.

Sống trong điều kiện như vậy khiến cư dân không còn có quan niệm về thời gian, như sáng phải dậy đi làm, còn tối thì đi ngủ sớm.

Hòn đảo này sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới không có thời gian? - Hình 2

Hòn đảo Sommaroy nằm ở phía tây bắc Na Uy.

“Trời lúc nào cũng sáng. Thậm chí là vào nửa đêm, khoảng thời gian mà người ở những nơi khác hay gọi là rạng sáng. các bạn có thể thấy trẻ em chơi đá bóng, mọi người sơn nhà hoặc dọn cỏ, thanh thiếu niên đi bơi. Chúng tôi làm mọi thứ chúng tôi thích trong bất kì thời điểm nào, không cần phải để ý đến thời gian”, Hveding nói.

Theo lời Hveding, dĩ nhiên trẻ em vẫn phải đi học và người lớn vẫn phải đi làm, nhưng mục đích của chiến dịch này là để các cơ quan công sở, nhà trường có thể lựa chọn thời điểm phù hợp vào bất kỳ lúc nào trong ngày.

Bên cạnh đó, cư dân sống trên đảo chỉ có 300 người nên việc làm việc và hoạt động mà không cần thời gian cũng sẽ dễ dàng hơn. Hveding nói trong thời gian tới, cư dân trên đảo sẽ đi bỏ phiếu về vấn đề này.

Hveding còn khẳng định người dân ở các khu vực khác cũng ủng hộ chiến dịch “loại bỏ hoàn toàn thời gian” này.

Theo Danviet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hòn đảo này sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới "không có thời gian"?]]>
0
Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? https://vietgiaitri.com/tai-tranh-cu-trump-2020-co-khac-trump-2016-day-boc-dong-ky-thi-20190620i4043431/ https://vietgiaitri.com/tai-tranh-cu-trump-2020-co-khac-trump-2016-day-boc-dong-ky-thi-20190620i4043431/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:17:44 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043431 Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị?Lần này, ông Trump có quyền lực của một tổng thống đương nhiệm và bộ máy tranh cử, tài chính hùng hậu. Nhưng tính bốc đồng của ông vẫn còn đó sau hai năm làm tổng thống.]]> Lần này, ông Trump có quyền lực của một tổng thống đương nhiệm và bộ máy tranh cử, tài chính hùng hậu. Nhưng tính bốc đồng của ông vẫn còn đó sau hai năm làm tổng thống.

Bốn năm trước, khi ông trùm bất động sản Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, không ai nghĩ ông sẽ vào được Nhà Trắng. Tất cả đều coi nhẹ ông, chê cười những ý tưởng của ông. Báo đài tới đưa tin vì tính giải trí của một cựu ngôi sao truyền hình thực tế, vì những phát ngôn kỳ thị, gây sốc ngay từ đầu. Nhưng sau cùng, tất cả phải gọi ông là “Tổng thống Trump”.

Tối 18/6, bên cạnh gia đình, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ thêm nhiệm kỳ nữa.

Lần này, ông không còn là “người ngoài cuộc” với sự mới mẻ, khó đoán, mà đám đông luôn thích thú. Ông có ảnh hưởng của tổng thống đương nhiệm, tiền tranh cử dồi dào và hậu thuẫn từ toàn bộ đảng Cộng hòa hơn hẳn nhiệm kỳ trước. Liệu ông có tranh cử nghiêm túc như bao ứng viên khác, nghe lời các cố vấn? Liệu ông đã thay đổi so với bốn năm trước?

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 1

Ngày 18/6, bên cạnh gia đình, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử để lãnh đạo nước Mỹ thêm nhiệm kỳ nữa. Ảnh: Reuters.

Vẫn những khẩu hiệu kỳ thị?

Theo Guardian, Washington đã ngập trong nhiều tranh cãi, bê bối đến mức năm 2016 đã trôi xa “như một thiên niên kỷ trước”. Năm đó, ông Trump thỏa sức miệt thị những quy tắc truyền thống của chính trường, coi thường mọi ý kiến chuyên gia, và không ngại xúc phạm từ người nhập cư, phụ nữ đến cựu chiến binh.

Đến hẹn lại lên, nước Mỹ đã thực sự bước vào mùa tranh cử mới với tuyên bố tái tranh cử của ông Trump. Chiến lược của ông có thể sẽ giống như năm 2016, tiếp tục “đổ dầu vào lửa” ở các bang đỏ (ủng hộ đảng Cộng hòa) với quan điểm bài ngoại độc hại, thông qua các phỏng vấn trên kênh Fox News thân Trump và các buổi vận động huyên náo.

Ông Trump sẽ không bỏ lỡ dịp khoe về nền kinh tế đang tăng trưởng trên 3%, chứng khoán ở mức cao, thất nghiệp thấp nhất trong nửa thế kỷ.

Người viết diễn văn sẽ muốn ông nêu cụ thể các thành tựu, như bổ nhiệm được hai thẩm phán Tóa án Tối cao, cải cách tòa án hình sự, và chiến lược ngoại giao “nước Mỹ trên hết” mà theo họ đã giúp đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) và buộc lãnh đạo Triều Tiên phải đàm phán.

Nhưng ông Trump luôn nói những gì ông muốn, thay vì kịch bản, như họ đã chứng kiến trong đợt vận động bầu cử giữa kỳ. Ông đã không nói nhiều về kinh tế như kịch bản, mà tiếp tục châm lửa giận dữ quanh vấn đề đoàn di dân từ Trung Mỹ, giữa đám đông liên tục hò reo khẩu hiệu “xây tường”.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 2

Những người chỉ trích nói khi vận động bầu cử giữa kỳ năm 2018, ông Trump vẫn dùng chiến lược gây chia rẽ, thay vì đoàn kết. Ảnh: AP.

“(Cuộc tranh cử tới) vẫn sẽ là về nhập cư, dọa người dân về người da màu đang tràn qua biên giới”, theo Michael Steele, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa.

Maurice Weeks, giám đốc Trung tâm Hành động về Chủng tộc và Kinh tế, nói với Guardian: “Tôi dự đoán các tranh luận lại xoay quanh bức tường, và người Hồi giáo. Tôi dự đoán các phát ngôn kỳ thị chủng tộc, giới tính, người đồng tính, vốn không ngớt từ khi ông đắc cử”.

Ông Weeks nói các tổng thống thường bước qua sự chia rẽ để đoàn kết sau khi đắc cử, nhưng ông Trump không hề làm như vậy.

Nhìn Trump của 2016 để đoán Trump của 2020

Chiến dịch tranh cử lần đầu của ông Trump kêu gọi ủng hộ không phải nhờ những gì họ theo đuổi, mà nhờ những gì họ ghét bỏ. Ông chửi bới giới tinh hoa chính trị và truyền thông, đòi “làm sạch vũng lầy” Washington, và đắc chí khi đám đông cử tri kêu gào “nhốt bà ta lại” (Hillary Clinton).

Ông Trump tràn đầy năng lượng mỗi khi tìm được mục tiêu công kích mới. Và ông đã “lên đạn” cho mình bằng cách liên tục đả kích khuynh hướng cánh tả đang lên trong đảng Dân chủ, đặc biệt ở các nghị sĩ như Bernie Sanders và Alexandria Ocasio-Cortez. Vì đặc thù lịch sử, ở Mỹ, khuynh hướng cánh tả hay xã hội chủ nghĩa luôn bị coi là đe dọa lớn.

Vì vậy, chặng đường tranh cử 2020 sẽ đầy những khẩu hiệu tương tự câu phát biểu được vỗ tay trong Thông điệp Liên bang 2019 về chống cánh tả.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 3

Các cuộc vận động của ông Trump luôn thu hút đám đông náo nhiệt. Ảnh: Getty Images.

Tiếp tục lấy 2016 làm chỉ dấu, nhiều khả năng ông Trump sẽ giành phiếu bằng các lời nói dối, vẽ nên hình ảnh sai lệch rằng đảng Dân chủ đang vận động “biên giới mở”, đang “giết trẻ em” bằng cách ủng hộ quyền phá thai.

Ông cũng sẽ biến cuộc điều tra Nga trở thành nỗ lực “đảo chính” do các thế hệ lực ngầm thực hiện, và kêu gọi trả đũa: “Hãy điều tra những kẻ điều tra (Nga)”.

Mặc dù nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất thế giới, ông Trump thường xuyên tỏ ra hằn học, trả đũa, Guardian bình luận.

Ông Trump có tận dụng được nguồn lực hùng hậu?

Chiến dịch 2016 của ông Trump đầy bị động, từ khâu tranh cử đến khi đắc cử và chuyển giao quyền lực. Nhưng chiến dịch lần này sẽ là bộ máy trơn tru với cơ sở dữ liệu cử tri và người quyên góp tiền. Họ đã huy động được 100 triệu USD và 40 nhân viên do chuyên gia công nghệ Brad Parscale dẫn dắt.

Erin Perrine, phó giám đốc truyền thông chiến dịch Trump 2020, cho biết: “Năm 2016, chúng tôi như cái máy bay vừa bay vừa lắp ráp, vừa học cách hạ cánh, và đã làm rất tốt. Bây giờ sẽ là chiến dịch xứng với một tổng thống đương nhiệm. Chúng tôi sẽ vận động hùng hậu ở cấp cơ sở”.

Nhưng nhân vật chính ở đây vẫn là một người bốc đồng, khó đoán, đôi lúc khó hiểu, và không bao giờ làm theo quy tắc. Hầu hết tổng thống với nền kinh tế vững vàng như hiện nay sẽ có tỷ lệ ủng hộ cao hơn nhiều, nhưng tỷ lệ ủng hộ của ông Trump vẫn kém xa mức 50%.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 4

Ông Trump trong một cuộc vận động tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Rick Tyler, nhà phân tích chính trị và cựu phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử Ted Cruz 2016, nói với Guardian: “Chiến dịch của ông Trump nên vận động theo hướng ‘các bạn có thấy cuộc sống khá hơn bốn năm trước không?’, và đối với nhiều người Mỹ, câu trả lời là có. Nếu là tôi, tôi sẽ vận động như vậy, nhưng ông Trump sẽ không chịu theo kịch bản”.

“Cho tới giờ, ông lúc nào cũng mình ông là nạn nhân mà mọi người đều nhắm đến. Ông không kiên trì với một thông điệp nào, cũng không có khả năng thuyết phục bằng tầm nhìn của mình. Cách cư xử thì thô lỗ. Các chỉ số kinh tế có thể giúp ông tái đắc cử, nhưng ông thích phá bỏ mọi quy tắc, nên tôi hoài nghi khả năng ông tận dụng được chúng”.

Hai năm cầm quyền khắc họa tính cách

Thời gian nắm quyền đến nay cho thấy ông Trump không nghe lời cố vấn. Chánh văn phòng, giám đốc truyền thông, các bộ trưởng đều đã đến và đi. Ông Tyler nhận xét: “(Lời phân tích của cố vấn) khiến ông chán. Không có mâu thuẫn, tranh đấu. Trong đầu lúc nào ông ấy cũng thích đối đầu, phải gây sự với mục tiêu nào đó”.

Dù vậy, chiến dịch của ông vẫn sẽ cố kiểm soát chặt tổng thống, để chèo lái ông đến thắng lợi bất chấp mọi sự bốc đồng. Ông Trump chắc chắn không thể quản hết mọi thông điệp, quảng cáo trên truyền thông.

Cựu tổng thống Obama từng nói “chiếc ghế tổng thống sẽ khiến bạn bừng tỉnh”. Nhưng điều đó không đúng với Trump. Nhiều nhà quan sát nói hai năm làm tổng thống không hề thay đổi ông.

Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị? - Hình 5

Một người ủng hộ giơ tay ủng hộ tại lễ công bố tranh cử của ông Trump. Ảnh: Reuters.

“Ông Trump vẫn bặm trợn như khi đắc cử, còn tệ hơn vì đã nắm quyền trong tay. Mọi tổng thống đều cố đoàn kết đất nước, nhưng ông vẫn cố chia rẽ”, Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị của ĐH Virginia, nói với Guardian.

Wendy Schiller, giáo sư chính trị ĐH Brown ở bang Rhode Island, nói: “Ông ấy càng kiêu ngạo hơn… và đã thoát nhiều vụ bê bối hơn”.

Nhiều đảng viên Dân chủ chỉ ra rằng ông Trump đắc cử năm 2016 chỉ nhờ các phiếu đại cử tri, và kém bà Clinton hàng triệu phiếu phổ thông. Họ cho rằng ông Trump khó có thể lặp lại điều đó, một phần vì ông không được lòng những cử tri độc lập. Ông chưa hề có ý vươn tới họ bằng giọng điệu đoàn kết, bớt chia rẽ.

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tái tranh cử, Trump 2020 có khác Trump 2016 đầy bốc đồng, kỳ thị?]]>
0
Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến ‘quân đội’ https://vietgiaitri.com/kha-nang-tan-sat-dang-so-cua-kien-quan-doi-20190620i4043425/ https://vietgiaitri.com/kha-nang-tan-sat-dang-so-cua-kien-quan-doi-20190620i4043425/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:12:23 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043425 Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến 'quân đội'Kiến quân đội hay kiến lê dương là tên gọi chung dành cho hơn 200 loài kiến khác nhau trên thế giới, sở hữu đặc tính chung là vô cùng hiếu chiến và có khả năng tàn sát đáng sợ.]]> Kiến quân đội hay kiến lê dương là tên gọi chung dành cho hơn 200 loài kiến khác nhau trên thế giới, sở hữu đặc tính chung là vô cùng hiếu chiến và có khả năng tàn sát đáng sợ.

Theo kênh Amazing World, không giống các loại kiến thông thường, kiến quân đội không xây tổ mà sống di cư. Chúng cõng theo bầy ấu trùng đi đây đó, dựng trại tạm và tiến hành các vụ cướp bóc, tấn công con mồi.

Kiến quân đội có tổ chức xã hội chặt chẽ và rất thiện chiến khi áp dụng chiến thuật đột kích, gây choáng váng với số lượng áp đảo để hạ gục đối phương với số lượng ít ỏi hơn hoặc bất kỳ con mồi nào chúng nhìn thấy trên đường di chuyển, kể cả rắn độc hay bọ cạp.

Tạp chí National Geographic xếp kiến quân đội vào nhóm các sinh vật nguy hiểm nhất khu vực Amazon.

Dù sở hữu thị giác rất kém, chỉ phân biệt được sáng, tối nhưng kiến quân đội có khả năng tiết ra các chất pheromone từ cơ thể để truyền tin và giúp các cá thể cùng loài nhận diện ra nhau. Nhờ những tín hiệu hóa học này, chúng có thể phối hợp săn mồi cực hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết, với những chiếc răng lớn giống lưỡi kiếm tí hon, cả đàn kiến quân đội đông đúc, lên tới hàng triệu con có thể bao vây và ăn ngấu nghiến một con bò bị cột dây chỉ trong vòng vài phút.

Vì vậy, cách tốt nhất để giữ an toàn là bạn nên tránh xa lũ kiến này và không cản trở đường đi của chúng.

Tuấn Anh

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khả năng tàn sát đáng sợ của kiến 'quân đội']]>
0
Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập https://vietgiaitri.com/tiep-vien-hang-khong-ban-tat-cu-de-them-thu-nhap-20190620i4043402/ https://vietgiaitri.com/tiep-vien-hang-khong-ban-tat-cu-de-them-thu-nhap-20190620i4043402/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:56:31 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043402 Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhậpCác nữ tiếp viên hàng không Anh thường rao bán tất da chân đã qua sử dụng để kiếm thêm thu nhập, một đôi có thể bán được tới 20 bảng, tương đương 530.000 đồng.]]> Các nữ tiếp viên hàng không Anh thường rao bán tất da chân đã qua sử dụng để kiếm thêm thu nhập, một đôi có thể bán được tới 20 bảng, tương đương 530.000 đồng.

Theo The Sun, ngoài bán tất trên mạng eBay, các tiếp viên còn bán giầy cũ, nhiều đôi bị trầy da với giá ít nhất là 74,99 bảng, khoảng 2,2 triệu đồng.

Các nữ tiếp viên hàng không cho biết, số tiền kiếm được từ việc bán tất, giày cũ chính là nguồn thu nhập bổ sung thường xuyên của họ.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 1

Một nhân viên ở sân bay Manchester cho biết, có nhiều tiếp viên làm như vậy để kiếm thêm tiền. “Nhiều cô đang bán đồ, một số bán trên eBay, một số dùng các trang mạng khác để rao bán. Có điều ngạc nhiên là rất nhiều người mua. Các tiếp viên không được trả lương cao vì thế nhiều người nghĩ là: Tại sao lại không bán”.

Một nhân viên sân bay khác cho hay: “Ai cũng làm như vậy. Bạn có thể kiếm được 50 bảng cho một đôi giầy đã sử dụng, tất da chân cũng bán được”.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 2

Những quảng cáo bán tất, giày cũ có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng, và những người rao bán thường treo giá từ 3-20 bảng cho một đôi tất da chân dùng rồi.

Một trong các quảng cáo viết: “Tất đồng phục tiếp viên hàng không đã qua sử dụng. Vẫn còn dùng được”. Trong một quảng cáo khác còn có ảnh một phụ nữ mặc váy ngắn, chân đi tất da chân và cạnh đó là một bức hình chụp huy hiệu tổ bay của hãng British Airways”.

Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập - Hình 3

eBay đã cấm việc buôn bán những món đồ kiểu này từ nhiều năm, song người bán vẫn tìm được các lỗ hổng để bán.

Một phát ngôn viên của sân bay Manchester cho biết, thành viên tổ bay là nhân viên của hãng hàng không, do đó, họ không bình luận vì không liên quan.

Một phát ngôn viên của eBay cho biết: “Vì lý do sức khỏe và vệ sinh, chúng tôi không cho phép việc bán đồ lót đã qua sử dụng”.

Lê Nguyễn

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tiếp viên hàng không bán tất cũ để thêm thu nhập]]>
0
Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-doi-dieu-tra-thai-tu-arap-xeut-20190620i4043410/ https://vietgiaitri.com/chuyen-gia-lien-hop-quoc-doi-dieu-tra-thai-tu-arap-xeut-20190620i4043410/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:56:06 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043410 Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập XêútBáo cáo viên Liên Hợp Quốc Agnes Callamard cho biết có “bằng chứng đáng tin cậy” về việc Thái tử Ảrập Xêút Mohammad Bin Salman phải chịu trách nhiệm với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái.]]> Báo cáo viên Liên Hợp Quốc Agnes Callamard cho biết có “bằng chứng đáng tin cậy” về việc Thái tử Ảrập Xêút Mohammad Bin Salman phải chịu trách nhiệm với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái.

“Nhà báo Khashoggi là nạn nhân của một vụ sát hại có chủ ý, một vụ giết người phi pháp mà Ảrập Xêút phải chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền quốc tế”, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các vụ hành hình phi pháp viết trong báo cáo vừa được công bố ngày 19/6.

Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút - Hình 1

Nhà báo Khashoggi. Ảnh: AP

Trong báo cáo, bà Callamard cho rằng các lệnh trừng phạt hiện tại đối với một số quan chức cao cấp là chưa đủ. Theo bà, Thái tử Mohammed bin Salman và các tài sản cá nhân của ông này ở nước ngoài cần phải chịu “các lệnh trừng phạt”, cho đến khi ông có thể chứng minh bản thân không liên quan đến vụ việc.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại sau khi ông vào lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10/2018. Ảrập Xêút sau đó đã thừa nhận một nhóm người bao gồm các đặc vụ và quan chức đã giết Khashoggi. 11 người Ảrập Xêút bị truy tố do, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Tờ Washington Post hồi tháng 11/2018 đã trích dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xác định, Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, trái ngược với sự phủ nhận của chính quyền Riyadh. CIA đi đến kết luận trên sau khi điều tra nhiều nguồn tin tình báo khác nhau.

Theo Washington Post, trong các bằng chứng tình báo được CIA phân tích có cả bản sao cuộc gọi của Khalid bin Salman, em trai Thái tử Ảrập Xêút cho ông Khashoggi, với nội dung khuyến khích nhà báo đến lãnh sự quán để lấy giấy tờ. Các nguồn thạo tin nói, ông Khalid, người đang giữ chức Đại sứ Ảrập Xêút tại Mỹ, đã gọi điện theo lệnh của anh trai.

Song, ông Khalid đã bác bỏ thông tin trên. Ông nói, lần cuối cùng mình liên lạc với nhà báo xấu số là bằng tin nhắn, vào tháng 10/2017.

Dương Lâm

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chuyên gia Liên Hợp Quốc đòi điều tra Thái tử Ảrập Xêút]]>
0
Mỹ cảnh báo Iran về ‘mồi lửa chiến tranh’ https://vietgiaitri.com/my-canh-bao-iran-ve-moi-lua-chien-tranh-20190620i4043387/ https://vietgiaitri.com/my-canh-bao-iran-ve-moi-lua-chien-tranh-20190620i4043387/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:30:39 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043387 Mỹ cảnh báo Iran về 'mồi lửa chiến tranh'Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi một cảnh báo kín đáo tới các nhà lãnh đạo Iran về yếu tố châm ngòi cho chiến tranh Mỹ-Iran.]]> Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi một cảnh báo kín đáo tới các nhà lãnh đạo Iran về yếu tố châm ngòi cho chiến tranh Mỹ-Iran.

Mỹ cảnh báo Iran về mồi lửa chiến tranh - Hình 1

Ông Pompeo nói, bất cứ một cuộc tấn công nào của Iran hoặc lực lượng được nước này ủy nhiệm, làm chết dù chỉ một quân nhân Mỹ cũng dẫn tới một cuộc phản công quân sự.

Theo Washington Post, thông điệp trên đã được gửi đi khi ông Pompeo có chuyến thăm khẩn cấp tới Baghdad, Iraq sau khi Nhà Trắng nhận được các thông tin tình báo cho thấy Iran hoặc lực lượng được nước này ủy nhiệm có thể tiếp tục tấn công quân đội Mỹ đang hoạt động gần họ ở Iraq.

Dù các cuộc tấn công như vậy là chuyện bình thường trong Chiến tranh Iraq, song ông Pomeo nói với lãnh đạo Iraq và chắc chắn thông điệp này sẽ được chuyển tiếp tới giới chức ở Tehran rằng, dù chỉ một quân nhân Mỹ thiệt mạng thì Washington sẽ đánh trả. Trước đây, những cảnh báo cụ thể như vậy chưa bao giờ được đưa ra.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu người Mỹ bị giết? Điều đó sẽ thay đổi mọi thứ”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, có liên quan tới các chính sách về Iran, đề nghị giấu tên nói.

Ngoại trưởng Pompeo được cho là một trong số những kiến trúc sư, chuyên vạch ra các chính sách cứng rắn của Washington với Iran.

Phát biểu trong chuyến thăm trụ sở chính của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ ở Tampa hôm 18/6, Ngoại trưởng Pompeo nói, Tổng thống Donald Trump không muốn chiến tranh song Mỹ sẽ hành động nếu bị tấn công.

Sự ra đi bất ngờ của ông Patrick Shanahan – Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, làm dấy lên lo ngại các nhân vật hiếu chiến ở Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao sẽ đẩy quân đội vượt quá sứ mệnh tiêu diệt tàn dư của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chiến tranh với Iran.

Ông Shanahan được cho là người kìm hãm các nhân vật hiếu chiến tại Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng trong vấn đề liên quan tới Iran.

Tướng Paul Selva, quan chức quân sự cao thứ hai ở Mỹ, hôm 18/6 cũng cảnh báo, “nếu người Iran tấn công công dân, tài sản hoặc binh sĩ Mỹ, thì Mỹ có quyền đáp trả bằng hành động quân sự” và việc này cũng áp dụng với lực lượng bán quân sự có liên quan tới Iran ở Trung Đông.

Hoài Linh

Theo VNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mỹ cảnh báo Iran về 'mồi lửa chiến tranh']]>
0
Vợ chồng người Đức bị ‘ném đá’ vì xin tiền dân mạng để đi du lịch https://vietgiaitri.com/vo-chong-nguoi-duc-bi-nem-da-vi-xin-tien-dan-mang-de-di-du-lich-20190620i4043383/ https://vietgiaitri.com/vo-chong-nguoi-duc-bi-nem-da-vi-xin-tien-dan-mang-de-di-du-lich-20190620i4043383/#comments Wed, 19 Jun 2019 22:26:46 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043383 Vợ chồng người Đức bị 'ném đá' vì xin tiền dân mạng để đi du lịchVợ chồng người Đức nhận cơn mưa gạch đá khi kêu gọi ủng hộ 9.000 bảng Anh để đi du lịch và tuyên bố không muốn kiếm việc làm.]]> Vợ chồng người Đức nhận ‘cơn mưa gạch đá’ khi kêu gọi ủng hộ 9.000 bảng Anh để đi du lịch và tuyên bố không muốn kiếm việc làm.

Theo The Sun, Catalin Onc cùng vợ Elena Engelhardt (người Đức) đang là tâm điểm chỉ trích của hơn 38.000 người theo dõi trên trang cá nhân khi kêu gọi dân mạng quyên góp tiền cho kỳ nghỉ ở châu Phi vào tháng 7 sắp tới.

Chia sẻ trên trang blog của mình, đôi trẻ nói họ cần 9.000 bảng Anh (khoảng 262 triệu đồng). Số tiền trên là kinh phí dự kiến để chi trả cho xe đạp, thiết bị, thực phẩm và chỗ ở cùng các dịch vụ Internet, thẻ sim khi đến các vùng khác nhau.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 1

Vợ chồng người Đức bị chỉ trích khi kêu gọi quyên góp 9.000 bảng Anh cho chuyến du lịch của mình.

Trong khi mọi người đều phải đi làm, tiết kiệm tiền cả tháng, thậm chí nhiều năm để có chuyến đi trong mơ, lời kêu gọi ủng hộ tiền của vợ chồng Catalin khiến người theo dõi cảm thấy bức xúc.

Điều đáng nói, đôi trẻ không hề tỏ ra thiếu thốn mà thường xuyên khoe cuộc sống sang chảnh, đi du lịch nhiều nơi như Bali (Indonesia), Paris (Pháp), Copenhagen (Đan Mạch)…

“Thật đáng xấu hổ”, “Các bạn nên nhấc mông lên và kiếm việc làm đi” là những bình luận dân mạng gửi đến Catalin và Elena.

“Các bạn chỉ là một cặp ăn bám đang cố moi tiền người khác để chi cho những chuyến du lịch”, một người khác chỉ trích.

Trên trang Go Fund Me được Catalin lập nên để kêu gọi ủng hộ mới chỉ thu được 178 bảng Anh trên tổng số 9.000 bảng Anh.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 2

Thường xuyên khoe cuộc sống sang chảnh, hành động của vợ chồng trẻ bị cho là khó chấp nhận.

Trước những ý kiến chỉ trích, hai vợ chồng giải thích họ muốn thông qua chuyến đi bằng xe đạp tới châu Phi của mình để giúp mọi người nhận thức được các vấn đề về xã hội cũng như việc nóng lên của toàn cầu.

“Một số người nói chúng tôi hãy tìm việc và ngừng xin tiền đi. Nhưng khi bạn có sức ảnh hưởng lên cuộc sống những người khác, kiếm một công việc không phải là sự lựa chọn”, vợ chồng trẻ nói.

Catalin cho hay hiện anh và vợ đang nhận trợ cấp từ mẹ: “Bà ấy làm cùng lúc 2 công việc nhưng cũng không có nhiều tiền lắm. Chúng tôi không yêu cầu mẹ cho tiền nhưng bà thấy vui khi có thể giúp đỡ”.

Cuối cùng, để đáp lại phản ứng dữ dội của dân mạng, Catalin quyết định tạm ngừng dùng mạng xã hội trong vòng 30 ngày.

Vợ chồng người Đức bị ném đá vì xin tiền dân mạng để đi du lịch - Hình 3

Cặp vợ chồng này bị ‘ném đá’ tơi tả

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vợ chồng người Đức bị 'ném đá' vì xin tiền dân mạng để đi du lịch]]>
0
13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe https://vietgiaitri.com/13-cua-hang-ford-phat-hien-ma-tuy-da-trong-lop-xe-20190619i4043239/ https://vietgiaitri.com/13-cua-hang-ford-phat-hien-ma-tuy-da-trong-lop-xe-20190619i4043239/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:24:42 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043239 13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford phát hiện có ma túy đá. Ước tính lô ma túy đá này có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.]]> 9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford phát hiện có ma túy đá. Ước tính lô ma túy đá này có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.

Một lô hàng ma túy đá bất hợp pháp từ Mexico đã bị trục trặc khi các tay buôn ma túy đã lựa chọn sai địa điểm nhận hàng. Lô hàng này đã “hạ cánh” tại 13 đại lý Ford trên khắp miền đông Canada.

13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe - Hình 1

Các gói ma túy đá được giấu tinh vi phía trong các lốp xe. Ảnh: Motor1

Theo thông cáo từ Cảnh sát Ontario, các nhân viên tại bốn đại lý được giao nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện mới đến đã phát hiện ra lốp dự phòng khác thường nằm trong một số chiếc xe Ford Fusion. Khi kiểm tra kỹ hơn, các nhân viên đã tìm thấy các gói ma túy đá được giấu phía trong lốp. Ngay lấp tức họ đã gọi cho cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, cảnh sát Canada đã kiểm tra và phát hiện 9 trong số 14 xe được tìm kiếm tại 13 đại lý của Ford có chứa ma túy đá. 6 phương tiện khác trên một toa xe lửa cũng được tìm thấy có chứa chất cấm này. Gần 400 pounds (180 kg) ma túy đá đã được phát hiện trong những chiếc xe này, cảnh sát ước tính có giá trị lên đến 4,5 triệu USD.

13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe - Hình 2

Ford Fusion là mẫu sedan cỡ vừa tại thị trường Bắc Mỹ. Tại VN mẫu xe này không được phân phối chính hãng, thay vào đó là người anh em Ford Focus. Ảnh: RS Ford.

Có vẻ như Ford và công ty đường sắt đã bị lợi dụng bởi một nhóm tội phạm có tổ chức. Theo cảnh sát rất có thể nhóm tội phạm đứng sau lô hàng này là băng đảng ma túy Sinaloa ở Mexico.

Buôn lậu ma túy là một trong những cách kiếm tiền dễ nhất. Cho dù cảnh sát có triệt phá được bao nhiêu cách buôn lậu đi chăng nữa, những kẻ buôn lậu vẫn luôn tìm ra những cách mới để vận chuyển ma túy.

Nguồn: Motor1

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 13 cửa hàng Ford phát hiện ma túy đá trong lốp xe]]>
0
Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027 https://vietgiaitri.com/dan-so-an-do-se-vuot-trung-quoc-vao-nam-2027-20190619i4043234/ https://vietgiaitri.com/dan-so-an-do-se-vuot-trung-quoc-vao-nam-2027-20190619i4043234/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:22:00 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043234 Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027Ấn Độ chuẩn bị vượt mặt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong chưa đầy một thập kỷ tới, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.]]> Ấn Độ chuẩn bị “vượt mặt” Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong chưa đầy một thập kỷ tới, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.

Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027 - Hình 1

Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm 37% tổng dân số toàn cầu với khoảng 7,7 tỷ người, dân số Trung Quốc hiện khoảng 1,4 tỷ người còn Ấn Độ là 1,3 tỷ người.

Nhưng vào năm 2027, dân số Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc và đến năm 2050, khoảng cách dự kiến sẽ còn mở rộng hơn nữa, theo báo cáo Triển vọng dân số thế giới năm 2019 của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Hai.

“Từ năm 2019 đến 2050, 55 quốc gia hoặc khu vực dự kiến sẽ thấy dân số của họ giảm ít nhất 1%”, báo cáo cho biết, chủ yếu là do mức sinh thấp và trong một số trường hợp, số lượng di cư cao.
“Trong đó, dân số Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 31,4 triệu người, tương đương 2,2%”.

Điều này sẽ khiến dân số Trung Quốc giảm xuống mức 1,1 tỷ người, ít hơn mức dự báo 1,5 tỷ của Ấn Độ.

Đến năm 2050, báo cáo dự đoán toàn bộ dân số của thế giới sẽ là 9,7 tỷ người, một sự gia tăng đáng kinh ngạc chỉ trong một thế kỷ.

Trung Quốc đã cố gắng để giải quyết một cách nhanh chóng sự suy giảm dân số trong nhiều năm. Trước tình trạng dân số già hóa cùng tỷ lệ sinh giảm, Bắc Kinh thậm chí đã đảo ngược chính sách Một con và để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Nhưng với việc chi phí sinh hoạt ngày càng tăng tại các đô thị, nhiều người chọn việc không kết hôn, trong khi các cặp vợ chồng chỉ sinh một con.

Bên cạnh việc Ấn Độ vượt qua Trung Quốc, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết Nigeria sẽ là quốc gia đông dân thứ ba thế giới vào năm 2050 với ước tính 733 triệu người, trong khi Mỹ sẽ rơi xuống vị trí thứ tư với dân số 434 triệu người. Pakistan sẽ vẫn là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về dân số.

Hơn một nửa dân số toàn cầu vào năm 2050 sẽ được tập trung ở 9 quốc gia, bao gồm: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ.

Huy Vũ

Theo Ngaynay

Theo CNN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027]]>
0
Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha https://vietgiaitri.com/toa-an-phap-phong-thich-thu-linh-nhom-ly-khai-eta-o-tay-ban-nha-20190619i4043229/ https://vietgiaitri.com/toa-an-phap-phong-thich-thu-linh-nhom-ly-khai-eta-o-tay-ban-nha-20190619i4043229/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:20:02 +0000 Hoàng Minh https://vietgiaitri.com/?p=4043229 Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban NhaMột tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera.]]> Một tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera.

Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha - Hình 1

Thủ lĩnh của ETA, Josu Ternera được phóng thích. (Nguồn: Cuatro)

Một tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque(ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera, người bị bắt giữ tại Pháp hồi tháng trước sau 16 năm lẩn trốn.

Điều kiện để Ternera, 69 tuổi, có tên gọi đầy đủ là Jose Antonio Urrutikoetxea Bengoetxea, được trả tự do là phải giao nộp hộ chiếu và trình diện trước cảnh sát Paris hằng tuần.

Ternera từng là thủ lĩnh chính trị của nhóm ly khai ETA. Hồi năm 2010 và 2017, đối tượng này đã bị kết án vắng mặt lần lượt 7 và 8 năm tù giam với các cáo buộc liên quan tới việc gia nhập một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, sau nhiều năm lẩn trốn, Ternera đã bị các lực lượng an ninh Pháp và Tây Ban Nha bắt giữ vào sáng sớm 16/5 tại một bệnh viện ở Sallanches thuộc vùng núi Alps của Pháp. Kể từ đó, đối tượng đã đệ đơn kháng cáo 2 bản án trên.

Dự kiến, phiên tòa về phán quyết năm 2010 tại Tòa Phúc thẩm Paris được tiến hành trong ngày 19/6, trong khi phiên tòa tiếp theo về phán quyết năm 2017 sẽ diễn ra ngày 28/6 tới.

Năm 2002, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ternera do tình nghi liên quan tới vụ tấn công năm 1987 vào nhiều doanh trại của lực lượng dân phòng ở thành phố Zaragoza, khiến 11 người thiệt mạng.

ETA do Tướng Francisco Franco thành lập năm 1959 với mưu toan đòi độc lập cho xứ Basque. ETA đã tiến hành nhiều vụ bạo lực đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người.

Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch chống chính quyền Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải giáp vũ khí. Tổ chức đã thực thi một lệnh ngừng bắn và hoàn tất quá trình giải giáp vũ khí vào năm 2017.

Tháng 5/2018, ETA thông báo quyết định chấm dứt chiến dịch đấu tranh vũ trang kéo dài nửa thập kỷ qua và khẳng định đã hoàn toàn giải thể. Tổ chức này cũng đã lần đầu tiên công khai nhận lỗi và mong người dân tha thứ vì những nỗi đau họ đã gây ra./.

Theo Thùy An (TTXVN/Vietnam )


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tòa án Pháp phóng thích thủ lĩnh nhóm ly khai ETA ở Tây Ban Nha]]>
0