Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội

Tuần qua, dư luận quốc tế đặc biệt chú ý đến kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khi thế giới đang đối mặt đầy rẫy biến động, cùng với đó là động thái huy động quân đội một phần tại Nga.

ĐHĐ LHQ thảo luận về nhiều vấn đề nóng

Kỳ họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại thành phố New York, Mỹ, với Tuần lễ Cấp cao được tổ chức từ 20/9. Đây là sự kiện trực tiếp đầu tiên kể từ khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch vào tháng 3/2020, có sự tham dự của hàng trăm nguyên thủ và lãnh đạo từ các nước trên khắp thế giới.

ADVERTISEMENT

Chủ đề của kỳ họp ĐHĐ LHQ năm nay là “Thời khắc bước ngoặt: Các giải pháp chuyển đổi trước những thách thức kết nối”, với trọng tâm của các bài phát biểu và thảo luận nhắm vào an ninh lương thực, dịch COVID-19, tình hình Ukraine, biến đổi khí hậu và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội - Hình 1 ADVERTISEMENT
Toàn cảnh phiên khai mạc khóa họp 77 ĐHĐ LHQ tại New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết kỳ họp năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những biến động địa chính trị sâu rộng, cùng các cuộc khủng hoảng phức tạp. Trong khi đó, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Csaba Kőrsi phát biểu rằng những thách thức của thế giới hiện nay là rất lớn, song không phải là không thể vượt qua.

Trước tình hình nguồn cung cấp trở nên khan hiếm, đảm bảo an ninh lương thực là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong phát biểu của các lãnh đạo thế giới tham dự ĐHĐ LHQ khóa 77. Tổng Thư ký Guterres khẳng định tình hình tiếp tục không ổn định, thế giới thực sự có nguy cơ thiếu lương thực vào năm 2023.

Trong bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nước hạn chế cấm xuất khẩu lương thực hoặc tích trữ ngũ cốc như một phần trong nỗ lực nhằm giảm giá thực phẩm. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố về gói hỗ trợ an ninh lương thực mới trị giá gần 3 tỷ USD của Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng không có hòa bình khi còn đói kém và không thể chống đói kém khi hòa bình không tồn tại. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng an ninh lương thực vẫn là vấn đề đặc biệt khẩn cấp. Theo nhà lãnh đạo Đức, xung đột giữa Nga và Ukraine là một phần nguyên nhân và thúc đẩy một cuộc khủng hoảng đa chiều toàn cầu. Kết thúc phiên họp, nhiều nước đã cam kết viện trợ bổ sung hàng trăm triệu USD cho vùng Sừng châu Phi để hỗ trợ khu vực này chống lại nạn đói.

Video đang HOT

Trong bản báo cáo chung hồi tháng 7, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) cho biết năm 2021 có từ 702 đến 828 triệu người bị ảnh hưởng của nạn đói, tương đương 9,8% dân số thế giới. Con số này tăng 46 triệu người so với năm 2020 và 150 triệu người so với năm 2019, cho thấy tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 đối với “kho” lương thực thế giới.

ADVERTISEMENT

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội - Hình 2
Người dân tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cắt giảm khí thải cũng là một trong những vấn đề trọng tâm nhất trong kỳ họp ĐHĐ LHQ khóa 7. Ngày 22/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã đồng chủ trì tổ chức Phiên họp hẹp cấp cao về biến đổi khí hậu, thảo luận về những biện pháp cần triển khai tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27) nhằm đạt được các mục tiêu của Thoả thuận Paris và các cam kết tại COP26. Bốn vấn đề nhức nhối đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận trên bao gồm: giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và thiệt hại.

Theo Chủ tịch ĐHĐ LHQ, biến đổi khí hậu đã gây ra hiện tượng nắng nóng cực đoan, lũ lụt, hạn hán, trong khi thói quen sản xuất và tiêu thụ không bền vững tiếp tục phá hoại môi trường Trái đất. “Dường như chúng ta đang sống trong tình trạng khẩn cấp nhận đạo thường trực”, ông Csaba Kőrsi nhận định, đồng thời đề cập đến thực trang trên 300 triệu người trên thế giới đang cần bảo vệ và cứu trợ khẩn cấp. Và biến đổi khí hậu, dịch COVID-19 cùng các cuộc xung đột đã thúc đẩy nạn đói toàn cầu đến mức đáng báo động. Trong khi đó, lạm phát đã tăng cao kỷ lục khi tình trạng bạo lực khiến 1/4 nhân loại rơi vào vào tình thế bất ổn định.

Về phần mình, Tổng Thư ký Guterres cho rằng tình trạng nóng lên toàn cầu tiếp diễn và khả năng đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái Đất tăng 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp rất mong manh. Ông Guterres khẳng định nhóm G20 gồm những nước giàu nhất thế giới phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu hiện nay. Theo đó, tất cả các quốc gia cần cắt giảm khí thải hàng năm, loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, để sớm đạt được mục tiêu kiểm soát mức tăng nhiệt độ toàn cầu là hơn 1,5 độ C so với nhiệt độ toàn cầu thời tiền công nghiệp.

ADVERTISEMENT

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội - Hình 3 ADVERTISEMENT
Tuần hành kêu gọi bảo vệ khí hậu tại Berlin, Đức ngày 23/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Về tài chính, người đứng đầu LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết đối với các nước đang phát triển. Theo Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển được hứa tài trợ 100 tỷ USD/năm để đối phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, đến nay, mục tiêu này vẫn chưa đạt được.

Liên quan đến tình hình ở Ukraine, ngày 20/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm giải pháp phù hợp cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 tháng qua giữa Nga và Ukraine. Phát biểu tại Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ thế giới cần cùng nhau tìm ra một giải pháp ngoại giao thiết thực, phù hợp cho cả hai bên trong cuộc khủng hoảng này.

Tổng thống Erdogan đang tận dụng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với cả Moskva và Kiev để nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này. Từ khi xung đột nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức thành công nhiều cuộc gặp giữa các nhà đàm phán hai nước. Cũng trong ngày 20/9, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã kêu gọi các bên liên quan xung đột tại Ukraine ngừng b.ắn ngay lập tức, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Phát biểu tại ĐHĐ LHQ, nhà lãnh đạo Brazil nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế không phải là cách tốt nhất để giải quyết xung đột. Ông nêu rõ chỉ có thể đạt được giải pháp cho vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán.Tổng thống Bolsonaro cũng khẳng định lập trường của Brazil dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Vì vậy, nước này đề nghị các bên liên quan ngừng b.ắn ngay lập tức, bảo vệ dân thường, các cơ sở hạ tầng thiết yếu hỗ trợ người dân cũng như duy trì các kênh liên lạc.

Nga phát lệnh động viên một phần

Theo hãng thông tấn TASS, chiến tuyến trải dài 1.000km, quân đội Ukraine liên tục pháo kích vào các khu vực biên giới Nga và tấn công vào Donbass là lý do khiến Bộ Quốc phòng Nga cần huy động thêm lực lượng.

Phát biểu trên sóng truyền hình ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về lệnh động viên quân đội một phần, đồng thời chỉ ra những mối đe dọa đối với Nga do phương Tây gây ra, cùng với bản chất không thể tránh khỏi của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

ADVERTISEMENT

Thế giới tuần qua: ĐHĐ LHQ họp lần thứ 77; Nga phát lệnh động viên quân đội - Hình 4
Ảnh minh họa – TASS

“Để bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh cho dân tộc Nga và người dân tại các vùng lãnh thổ được giải phóng, tôi ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về việc lệnh huy động một phần ở Nga”. Lệnh động viên quân sự này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9.

Như nhà lãnh đạo Nga đã giải thích, Nga sẽ chỉ huy động lực lượng quân nhân dự bị trong đợt huy động một phần này. “Chỉ những công dân đang trong diện dự bị và chủ yếu là những người đã từng phục vụ trong quân đội và có chuyên môn quân sự nhất định mới được gọi đi nghĩa vụ quân sự”, ông Putin nói thêm.

Những đối tượng trên sẽ được gửi đến các đơn vị quân đội sẽ được đào tạo bổ sung. Họ sẽ trải qua các khóa huấn luyện quân sự có tính đến kinh nghiệm hoạt động quân sự đặc biệt trước khi được điều động đến các đơn vị quân đội.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết sắc lệnh của tổng thống về việc huy động một phần cũng ngụ ý các biện pháp bổ sung nhằm hoàn thành kế hoạch mua sắm quốc phòng. Ông Putin nói: “Người đứng đầu các doanh nghiệp quốc phòng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp giải quyết các nhiệm vụ xây dựng sản lượng vũ khí và khí tài quân sự và khởi động năng lực sản xuất bổ sung”.

Ông cũng ra chỉ thị cho người đứng đầu các khu vực của Nga về việc hỗ trợ công việc của các quân ủy, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ phải ngay lập tức cung cấp cho các doanh nghiệp quốc phòng các nguồn cung cấp và tài chính cần thiết.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong đợt động viên một phần này sẽ có 300.000 người được gọi nhập ngũ, , tương đương 1% tiềm năng tổng động viên của Nga. Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ được miễn huy động, cũng như những người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có bốn con trở lên hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật. Mỗi địa phương sẽ huy động số lượng quân dự bị nhất định tùy thuộc vào dân số khu vực. Ông Shoigu cho hay lực lượng bổ sung sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát chiến tuyến trải dài 1.000 km với các lực lượng của Ukraine.

Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng sắc lệnh huy động lực lượng một phần ở Nga đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Ukraine. Theo ông Cavusoglu, xung đột Nga – Ukraine càng kéo dài thì càng khó đạt được giải pháp rõ ràng và có thể chấp nhận được giữa các bên liên quan. Do đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần có một cách tiếp cận chủ động hơn đối với ngoại giao và hòa giải.

Sau động thái của Nga, giới chức ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine thông qua con đường ngoại giao và hòa bình. Phát biểu trước các phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ lập trường của Chính phủ Trung Quốc rằng các bên tham gia vào cuộc khủng hoảng an ninh (ở Ukraine) nên thể hiện kiềm chế và tìm kiếm một giải pháp đôi bên cùng có thể chấp nhận là nhất quán và rõ ràng.

ADVERTISEMENT

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù quân nhân 'tự nguyện đầu hàng'

Tổng thống Nga Putin ngày 24/9 đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng động viên quân đối với các sinh viên đại học và cao đẳng nghề của nhà nước, đồng thời ban hành luật hình sự sửa đổi áp dụng án tù tới 10 năm với quân nhân "tự nguyện đầu hàng".

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù quân nhân tự nguyện đầu hàng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Lính Nga khai hỏa lựu pháo Msta-B 152.4mm tại một địa điểm không tiết lộ ở Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/AP

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/9 đã ký sắc lệnh hoãn động viên quân đối với các sinh đại học và cao đẳng nghề. Động thái này diễn ra ba ngày sau khi khi ông công bố lệnh động viên một phần, nhằm huy động 300.000 quân dự bị phục vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo một sắc lệnh của tổng thống được công bố trên trang web của Điện Kremlin, việc hoãn nhập ngũ được cấp cho những sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc giáo dục đại học được nhà nước công nhận. Ngoại lệ này chỉ dành cho các sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục và tổ chức nghiên cứu của nhà nước.

"Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng đối với các quan hệ pháp lý phát sinh từ ngày 21/9/2022", văn bản nêu rõ ngày thông báo, đề cập đến lệnh động viên quân một phần.

Trước đó cùng ngày 24/9, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật mới sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo đạo luật này, các thành viên lực lượng vũ trang "tự nguyện đầu hàng" trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với án 10 năm tù khi trở về nước. Tuy nhiên, những người phạm tội lần đầu sẽ không bị trừng phạt nếu họ trốn khỏi nơi giam giữ và trở về đơn vị của mình.

Các quy định khác của luật mới bao gồm tối đa 10 tù giam đối với các thành viên lực lượng vũ trang từ chối tham gia các cuộc chiến có vũ trang, cũng như đối với những người đào ngũ hoặc né tránh huy động. Quân nhân có hành động cướp bóc trong thời chiến hoặc trong một chiến dịch quân sự có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Lo ngại giá trần khí đốt làm gia tăng áp lực lạm phát, nhiều nước châu Âu lên tiếng chỉ trích
16:35:21 24/11/2022
Quan chức Nga và Ukraine gặp nhau tại UAE
12:41:44 25/11/2022
Tiết lộ về 'nhóm điều phối ngăn chặn khủng hoảng' giúp Nga và NATO tránh đụng độ
19:45:27 24/11/2022
Vì sao Nga không thể dựa vào 'tướng Mùa Đông' trong xung đột tại Ukraine
18:16:44 25/11/2022
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
13:11:12 25/11/2022
Ukraine và Moldova mất điện diện rộng sau đợt tấn công của Nga
16:44:24 24/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Sông băng tan chảy khiến vô số vi khuẩn thoát ra sông hồ
18:58:06 24/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong
14:28:38 26/11/2022
Bà ngoại bé V.A gay gắt mắng con rể, căm phẫn khi lĩnh án 8 năm - luật sư quyết kháng cáo
10:46:23 26/11/2022
Diễn viên Đình Toàn hiếm hoi trải lòng chuyện tình yêu tuổi 46, khán giả réo tên Quang Thảo
11:52:51 26/11/2022
TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"
12:37:10 26/11/2022
Nữ người mẫu xác nhận hẹn hò chồng cũ Từ Hy Viên
10:20:10 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm nộp 2000 tỷ vì trốn thuế, mẹ ruột động cơ tiếp tay tiễn con trai đi "bóc lịch" 13 năm?
11:57:45 26/11/2022
O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân
13:03:37 26/11/2022
Nữ sinh 21 tuổi quan hệ sai trái với chồng Trương Gia Nghê
14:16:42 26/11/2022
Mỹ nam suýt đóng chính 'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Diễn ăn đứt Trần Phi Vũ, bị tẩy chay vì ồn ào tình ái
11:12:14 26/11/2022
Hơn 1 năm chia tay Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn vẫn âm thầm làm việc nảy ủng hộ người cũ
11:52:45 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

13:14:59 26/11/2022
Ngày 25/11, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư

Tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ bị cướp biển bắt cóc tại Tây Phi được trả tự do

08:21:34 26/11/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết 1 tàu chở dầu cùng với 2 người Hàn Quốc là thuyền trưởng và kỹ sư máy và 17 thủy thủ người Indonesia bị cướp biển bắt cóc trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Tây Phi trước đây trong tuần này đã đ...

Động đất ở Indonesia: Đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tại các địa điểm sơ tán

08:15:41 26/11/2022
Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây...

Australia tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

08:11:06 26/11/2022
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị tăng nhẹ trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch COVID-19

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

08:10:47 26/11/2022
Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (J...

Thiếu niên 15 tuổi chế tạo thiết bị cầm tay thu giữ carbon từ khí quyển

08:01:57 26/11/2022
Ở độ tuổi 15, cậu bé Nhật Bản Kazumi Muraki đã chế tạo được một thiết bị cầm tay có thể thu giữ carbon từ bầu khí quyển. 7 năm sau, nhà hóa học trẻ này đang nghiên cứu cách để chuyển số carbon đó thành nhiên liệu

Xu hướng làm thần tượng mạng xã hội ở những người già Trung Quốc

08:00:27 26/11/2022
Người phụ nữ 65 tuổi khom lưng bẻ bắp cải trên cánh đồng. Đằng sau bà, hai người khác đang khoe đống dưa chuột và củ cải lúc lỉu trước ống kính

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

08:00:15 26/11/2022
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
ADVERTISEMENT

Thủ tướng Peru từ chức

08:00:06 26/11/2022
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của ngườ...

EMA kêu gọi tái tiêm chủng nhằm ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

07:35:35 26/11/2022
Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa đông đang đến gần

Bắc Kinh cam kết mở lại các cửa hàng bị đóng do COVID-19

07:35:12 26/11/2022
Ngày 25/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị vốn bị đóng cửa nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chính quyền

Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

07:31:16 26/11/2022
Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm c.hết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay

Pháp và Đức kêu gọi đ.ánh thuế công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn EU

07:04:10 26/11/2022
Ngày 24/11, Pháp và Đức đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU)

Triều Tiên tổ chức hội nghị sĩ quan an ninh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thư tới hội nghị

06:50:58 26/11/2022
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/11 đưa tin Hội nghị sĩ quan an ninh Triều Tiên lần thứ 5 đã diễn ra từ 19 - 23/11 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Hội nghị do Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên triệu tập

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia vì tội phạm tống tiền gia tăng mạnh

06:39:45 26/11/2022
Tổng thống Honduras Xiomara Castro ngày 24/11 ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia và bắt đầu thực hiện kế hoạch mới để đối phó với sự gia tăng số vụ tống tiền của các nhóm tội phạm hoạt động trên cả nước

Libya trục xuất trên 200 người di cư bất hợp pháp

06:37:52 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/11, Cục Chống nhập cư bất hợp pháp của Libya đã trục xuất về nước trên 200 người di cư trái phép
ADVERTISEMENT

Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ

23:58:51 25/11/2022
Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới

Các bộ trưởng năng lượng chỉ trích kế hoạch áp mức trần giá khí đốt của EU

23:57:08 25/11/2022
Các quốc gia EU đã mâu thuẫn trong nhiều tháng về triển vọng hạn chế giá khí đốt tự nhiên. Một đề xuất mới của Ủy ban châu Âu được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách đã không mang lại kết quả mong muốn

EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro

23:48:20 25/11/2022
Các quỹ của EU dành cho Hungary nên tiếp tục bị giữ lại, Nghị viện châu Âu (EP) kết luận ngày 24/11, cho rằng vẫn còn những trở ngại liên quan đến thỏa thuận giữa Chính phủ Hungary và Ủy ban châu Âu (EC)

Quốc gia phát hành tiền giấy mới để kiềm chế tham nhũng

18:21:34 25/11/2022
Nigeria đã ra mắt loại tiền giấy mới vào ngày 24/11. Đây là lần đầu tiên trong 19 năm qua nước này thiết kế lại tiền giấy. Những đồng naira mới mệnh giá 200, 500 và 1.000 dự kiến được lưu hành từ giữa tháng 12. Ngân hàng trung ương Nige...

Tiêm kích J-15 Trung Quốc dùng động cơ nội địa thay cho loại của Nga

18:14:33 25/11/2022
Hình ảnh về những tiêm kích J-15 mới của Trung Quốc cho thấy chúng được trang bị động cơ nội địa thay vì loại do Nga sản xuất

Nguồn cung khí đốt từ Bắc Phi có thể đẩy lùi nỗi lo 'ngày tận thế' ở châu Âu?

17:09:19 25/11/2022
Với mức dự trữ khí đốt đang dao động khoảng 91 đến 100% công suất, mùa đông sắp tới có thể sẽ không còn là ngày tận thế ở châu Âu
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chồng Tây hiếm hoi khoe ảnh bên Anna Trương sau đám cưới

Sao việt

15:58:11 26/11/2022
Mới đây, nhạc công Eric Derwallis khoe bức ảnh tình tứ bên Anna Trương trên Instagram. Đây cũng là lần hiếm hoi anh đăng ảnh bên bà xã sau đám cưới

Sao Mai Hồ Văn Kãnh: Giữ niềm yêu thích số 1 với nhạc rock

Tv show

15:56:27 26/11/2022
Trong Giai điệu kết nối, Hồ Văn Kãnh - thí sinh có giọng hát ấn tượng tại Sao Mai 2022 đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về dấu mốc đặc biệt trên con đường ca hát

Rợn người những điều siêu điên rồ từng xảy ra trong lịch sử

Chuyện lạ

15:53:08 26/11/2022
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng vài lần làm những việc điên rồ, thế nhưng điên đến mức này thì thật khó mà tin được

Họa tiết răng sói lên ngôi trong bộ sưu tập dành cho các quý cô Paris

Thời trang

15:45:11 26/11/2022
Bộ sưu tập Paris Mon Amour - Paris, tình yêu của tôi vừa được NTK Helene Hoài giới thiệu trong đêm diễn thứ 2 của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 (AVIFW F/W22). Nổi bật giữa những thiết kế mang gam màu trơn nổi bật là ...

Loạt gợi ý mâm cơm 4 người ăn của mẹ đảm 8X Hà Nội khiến hội chị em trầm trồ khen ngợi

Ẩm thực

15:38:26 26/11/2022
Nhiều bà nội trợ bày tỏ sự khâm phục chị Vân khi nấu được những mâm cơm nhà hấp dẫn và phong phú các món. Với nhiều người, việc nấu ăn là một chuyện gì đó rất khó khăn nhưng cũng có nhiều người coi việc nấu ăn như một cách xả stre

Trương Gia Nghê bị chồng thiếu gia cắm sừng đi "tòm tem" với gái lạ, tiểu tam là bạn học Trần Phi Vũ

Sao châu á

15:37:36 26/11/2022
Trương Gia Nghê và Mãi Siêu vốn là cặp uyên ương được ngưỡng mộ trong giới giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, chồng của nữ diễn viên bị tố ngoại tình với nữ sinh. Cụ thể, sau khi tụ tập với một nhóm bạn bè, Mãi Siêu trở về khách sạn một mình

Doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường chê BLACKPINK vocal yếu, hát nhép, biểu diễn thiếu sức sống 

Netizen

15:32:24 26/11/2022
Dắt con trai đi xem thần tượng BLACKPINK biểu diễn, doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường bức xúc vì những gì mình nhận lại không như mong đợi. Nữ doanh nhân còn viết hẳn 1 bài chia sẻ trên trang cá nhân về vấn đề này. 

Dự thảm đỏ cùng Lương Thanh, Huyền My, Lều Phương Anh tiết lộ vừa giảm 10 kg

Phong cách sao

15:15:15 26/11/2022
Giữa một rừng khách mời diện trang phục tông đen tại thảm đỏ Aquafina Vietnam International Fashion Week FW 2022 (AVIFW F/W 22), ca sĩ Lều Phương Anh, diễn viên Lương Thanh, Á hậu Huyền My, NTK Helene Hoài... là những người đẹp chọn diệ...

Cách chọn chồng của cô gái đã đẹp lại thông minh

Hài hước

15:06:34 26/11/2022
Cô gái vô cùng cảm động với chàng trai thứ ba, đôi mắt đẫm lệ và cuối cùng cô ấy quyết định chọn lấy chàng trai... giàu nhất trong ba người bọn họ

Subaru Impreza 2023 thế hệ mới chính thức ra mắt

Ôtô

15:05:22 26/11/2022
Mẫu xe hạng C Subaru Impreza 2023 vừa ra mắt thị trường nhưng bị khai tử phiên bản sedan và hộp số sàn như trên mẫu thế hệ trước kia

Luật sư tuyên bố đanh thép về quyền kháng cáo của đôi tình nhân vụ bé gái 8 tuổi bị 'ra tay'

Pháp luật

15:02:56 26/11/2022
Việc kháng cáo quá thời hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định

Đường cong nhức mắt của hoa hậu được khen nức nở tại bình luận World Cup

Bên lề sân cỏ

15:02:37 26/11/2022
Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận cơn mưa lời khen bởi màn bình luận, với vốn kiến thức bóng đá ấn tượng trong phần bình luận World Cup của VTV

Ăn cơm cuộn sushi bán trước cổng trường, 11 học sinh nhập viện do nôn ói

Sức khỏe

15:01:35 26/11/2022
11 học sinh ở thành phố Tây Ninh vừa nhập viện trong tình trạng nôn ói, sốt, đau bụng sau khi ăn sushi cơm cuộn bán trước cổng trường