Tin tức giải trí » Thế giới số https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Thu, 20 Jun 2019 08:11:18 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Chưa ra mắt, tiền điện tử Libra của Facebook đã bị phản ứng dữ dội https://vietgiaitri.com/chua-ra-mat-tien-dien-tu-libra-cua-facebook-da-bi-phan-ung-du-doi-20190620i4044728/ https://vietgiaitri.com/chua-ra-mat-tien-dien-tu-libra-cua-facebook-da-bi-phan-ung-du-doi-20190620i4044728/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:53:40 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044728 Chưa ra mắt, tiền điện tử Libra của Facebook đã bị phản ứng dữ dộiKế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nhà quản lý tài chính, nhóm người tiêu dùng và các nhà lập pháp.]]> Kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nhà quản lý tài chính, nhóm người tiêu dùng và các nhà lập pháp.

Chưa ra mắt, tiền điện tử Libra của Facebook đã bị phản ứng dữ dội - Hình 1

Facebook có kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra.

Trong một động thái có thể định hình lại hệ thống tài chính thế giới, Facebook tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử mới trên toàn cầu có tên Libra hôm 18.6, sau hơn 1 năm bí mật phát triển.

Theo các tài liệu tiếp thị và các cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành, Facebook đã liên kết với 28 đối tác trong một thực thể có trụ sở tại Geneva, được gọi là Hiệp hội Libra, cơ quan sẽ điều hành đồng tiền kỹ thuật số mới mà theo dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2020.

Facebook cũng lập ra một công ty con có tên gọi là Calibra, cung cấp ví tiền điện tử hay ví kỹ thuật số để tiết kiệm, gửi và chi tiêu đồng Libra – theo Reuters. Calibra sẽ được kết nối với các nền tảng nhắn tin Facebook và Messenger và WhatsApp, vốn có hơn một tỉ người dùng theo Facebook.

Facebook hy vọng sẽ không chỉ tạo thêm sức mạnh cho các giao dịch giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn cầu mà còn cung cấp cho người tiêu dùng không thông qua ngân hàng quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính lần đầu tiên.

Cái tên “Libra” hay “Thiên Bình” được lấy cảm hứng từ phép cân trọng lượng La Mã, một dấu hiệu trong khoa chiêm tinh học phương Tây mang nghĩa công lý, và trong tiếng Pháp còn có nghĩa là tự do – David Marcus, cựu giám đốc PayPal, người đứng đầu dự án của Facebook cho biết. “Tự do, công lý và tiền bạc, đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây” – ông Marcus nói.

Kế hoạch ra mắt đồng Libra của Facebook dù được kỳ vọng nhưng cũng tạo ra sự phản ứng dữ dội. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói Libra không được trở thành một đồng tiền chủ quyền.

Từ Washington, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters kêu gọi Facebook tạm dừng phát triển Libra cho đến khi các nhà lập pháp và các cơ quan quản lý kiểm tra những vấn đề này và có hành động.

Bà Waters nhắc lại những bê bối trước đây liên quan đến việc Facebook thu thập trái phép dữ liệu người dùng và kêu gọi các nhà điều hành Facebook làm chứng trước ủy ban của bà.

Thượng nghị sĩ dân chủ Mỹ Sherrod Brown viết trên Twitter, “Facebook đã quá lớn và quá mạnh, và họ đã sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu của người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ. Chúng tôi không thể cho phép Facebook ra mắt một loại tiền điện tử mới đầy rủi ro ngoài tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ mà không cần giám sát”.

Các nhà quản lý của Anh mặc dù chưa vẫy cờ đỏ trước thông tin tiền ảo Libra, song Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney nói hôm 19.6: “Bất cứ điều gì hoạt động trong thế giới này trở thành một hệ thống tức thì sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn quy định cao nhất”.

Nếu Libra muốn trở thành một đồng tiền hợp pháp trong hệ thống thanh toán của Anh, nó phải được Cơ quan Quản lý Tài chính Anh giám sát, cho thấy họ biết khách hàng của mình là ai và có quyền kiểm soát chống rửa tiền. Các công ty chuyển tiền hiện tại cho biết, việc tuân thủ tất cả các quy tắc có thể sẽ rất đắt đỏ và tốn kém.

Theo một bức thư mà tờ Financial Times có được, các quốc gia G7 có kế hoạch thành lập một nhóm làm việc để đánh giá rủi ro của các loại tiền ảo như Libra.

Vẫn chưa rõ có bao nhiêu trong số 2,38 tỉ người dùng Facebook trên toàn thế giới sẽ sử dụng Libra, nhưng với quy mô của mạng xã hội này, có thể Libra sẽ trở thành một lực lượng tài chính đáng kể.

Theo Lao Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chưa ra mắt, tiền điện tử Libra của Facebook đã bị phản ứng dữ dội]]>
0
TPHCM: Sẽ áp dụng cung ứng thông minh thuốc cho 319 trạm y tế https://vietgiaitri.com/tphcm-se-ap-dung-cung-ung-thong-minh-thuoc-cho-319-tram-y-te-20190620i4044723/ https://vietgiaitri.com/tphcm-se-ap-dung-cung-ung-thong-minh-thuoc-cho-319-tram-y-te-20190620i4044723/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:51:45 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044723 TPHCM: Sẽ áp dụng cung ứng thông minh thuốc cho 319 trạm y tếBên cạnh việc xây dựng 24 mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, sắp tới, Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai phần mềm cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các trạm y tế trên địa bàn thành phố.]]> Bên cạnh việc xây dựng 24 mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, sắp tới, Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai phần mềm cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các trạm y tế trên địa bàn thành phố.

TPHCM: Sẽ áp dụng cung ứng thông minh thuốc cho 319 trạm y tế - Hình 1

Trạm y tế sẽ được cung ứng thuốc theo phần mềm

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay còn nhiều trạm y tế chưa được cung ứng thuốc điều trị và vật tư y tế tiêu hao một cách đầy đủ, liên tục.

Nguyên nhân là do trung tâm y tế, bệnh viện quận huyện và trạm y tế chưa phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng nhu cầu và tổ chức cung ứng. Bên cạnh đó, các đơn vị chưa ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý dược tại trạm y tế để nắm bắt tình hình sử dụng và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Nhằm đảm bảo công tác cung ứng thuốc và vật tư y tế tiêu hao đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế, Sở Y tế triển khai giải pháp xây dựng hệ thống cung ứng “thông minh” thuốc và vật tư y tế tiêu hao cho trạm y tế.

Đây là cách để trung tâm y tế quận huyện giám sát chặt chẽ số lượng thuốc và vật tư y tế của trạm y tế, từ đó chủ động hoặc phối hợp bệnh viện quận huyện cung ứng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư tại trạm y tế.

Dự kiến phần mềm quản lý cung ứng thuốc và vật tư y tế tiêu hao cho trạm y tế sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2019. Sở sẽ chọn một số trạm y tế trong 24 trạm y tế mô hình điểm để áp dụng thí điểm quy trình cung ứng thông minh thuốc và vật tư y tế tiêu hao trước khi triển khai đại trà.

Cuối tháng 6/2019, Sở Y tế sẽ tổ chức giao ban trạm y tế mô hình điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và công bố danh sách trạm y tế thí điểm mô hình cung ứng “thông minh”.

Sau 3 tháng thí điểm, Sở Y tế sẽ sơ kết rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai cho 24 trạm y tế mô hình điểm. Dự kiến đến năm 2020, hệ thống cung ứng thông minh thuốc và vật tư y tế tiêu hao được áp dụng cho toàn bộ 319 trạm y tế của TPHCM.

Theo infonet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết TPHCM: Sẽ áp dụng cung ứng thông minh thuốc cho 319 trạm y tế]]>
0
Apple lên kế hoạch rút 1/3 hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á https://vietgiaitri.com/apple-len-ke-hoach-rut-13-hoat-dong-san-xuat-sang-dong-nam-a-20190620i4044720/ https://vietgiaitri.com/apple-len-ke-hoach-rut-13-hoat-dong-san-xuat-sang-dong-nam-a-20190620i4044720/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:49:11 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044720 Apple lên kế hoạch rút 1/3 hoạt động sản xuất sang Đông Nam ÁCó thể Apple sẽ chuyển 1/3 hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và một số nước khác. Ấn Độ và Việt Nam là hai điểm đến lý tưởng cho việc chuyển sản xuất iPhone...]]> Có thể Apple sẽ chuyển 1/3 hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và một số nước khác. Ấn Độ và Việt Nam là hai điểm đến lý tưởng cho việc chuyển sản xuất iPhone…

Thực tế, Apple đã đề nghị các đối tác chính của mình như Foxconn, Pegatron hay Quanta cân nhắc việc chuyển từ 15-30% dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, Foxconn cũng đã tuyên bố công ty này có đủ nguồn lực bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu cho Apple.

Theo các nguồn tin từ Nikkei Asian Review, nguyên nhân khiến Apple đưa ra cân nhắc như vậy là cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, cho dù hai bên có đạt một thỏa thuận thương mại, thì “Táo khuyết” cũng sẽ không thay đổi quyết định của mình. Hơn nữa, việc phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc là một rủi ro lớn và rủi ro này thậm chí ngày càng tăng.

Apple lên kế hoạch rút 1/3 hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á - Hình 1

Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, và Malaysia là những quốc gia đang được cân nhắc làm điểm đến để chuyển sản xuất của Apple khỏi Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, đầu tháng này, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch nói rằng Apple, Dell và HP là ba công ty Mỹ có thể bị Bắc Kinh đưa vào một bản “danh sách đen” nhằm trả đũa việc Mỹ áp các biện pháp trừng phạt đối với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Các nhà phân tích thuộc Wedbush Securities nói rằng khả năng cao nhất là Apple chuyển 5-7% hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ trong 12-18 tháng tới. Cũng theo Wedbush, Apple sẽ mất 2-3 năm để chuyển 15% hoạt động sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các quốc gia khác.

“Chúng tôi tin rằng Apple sẽ không rút sản xuất khỏi Trung Quốc ngay lập tức. Trong dài hạn, chắc chắn một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là tốt cho Apple”, một báo cáo của Wedbush nhận xét.

Theo Doanh Nghiệp


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Apple lên kế hoạch rút 1/3 hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á]]>
0
Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về dự án tiền điện tử https://vietgiaitri.com/facebook-phai-ra-dieu-tran-truoc-quoc-hoi-my-ve-du-an-tien-dien-tu-20190620i4044715/ https://vietgiaitri.com/facebook-phai-ra-dieu-tran-truoc-quoc-hoi-my-ve-du-an-tien-dien-tu-20190620i4044715/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:47:37 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044715 Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về dự án tiền điện tửĐại diện của hãng công nghệ Facebook sẽ phải điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhằm làm rõ kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra mới đây của mình.]]> Đại diện của hãng công nghệ Facebook sẽ phải điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhằm làm rõ kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra mới đây của mình.

Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về dự án tiền điện tử - Hình 1

(Nguồn: france24)

Đại diện của hãng công nghệ Facebook sẽ phải điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhằm làm rõ kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra mới đây của mình.

Đây là động thái mới nhất cho thấy thái độ cảnh giác của giới lập pháp Mỹ liên quan đến dự án trên.

Theo các nguồn thạo tin tại Washington, phiên diều trần sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tới và ông David Marcus, người phụ trách công nghệ blockchain của Facebook, sẽ đại diện cho hãng này tham gia phiên điều trần trên để làm rõ về dự án đồng tiền Libra cũng như mọi quan ngại về bảo mật dữ liệu.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi công ty chủ quản mạng xã hội lớn nhất hành tinh này thông báo dự án ra mắt tiền điện tử Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.

Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng Facebook với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng.

Facebook hy vọng tiền điện tử Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Theo kế hoạch, đồng tiền điện tử này sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020.

Theo VietNamPlus


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về dự án tiền điện tử]]>
0
Ăn cắp ảnh quảng cáo LG, nhân viên Xiaomi bị đuổi việc lập tức https://vietgiaitri.com/an-cap-anh-quang-cao-lg-nhan-vien-xiaomi-bi-duoi-viec-lap-tuc-20190620i4044711/ https://vietgiaitri.com/an-cap-anh-quang-cao-lg-nhan-vien-xiaomi-bi-duoi-viec-lap-tuc-20190620i4044711/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:45:44 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044711 Ăn cắp ảnh quảng cáo LG, nhân viên Xiaomi bị đuổi việc lập tứcXiaomi ngay lập tức xin lỗi tác giả và sa thải nhân viên kiểm duyệt.]]> Xiaomi ngay lập tức xin lỗi tác giả và sa thải nhân viên kiểm duyệt.

Theo TheVerge, Xiaomi đã thừa nhận việc sử dụng trái phép tác phẩm của một nghệ sĩ để quảng bá sản phẩm của mình. Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc sau đó nói rằng họ đã sa thải nhân viên chịu trách nhiệm cho sự việc đáng tiếc trên.

Cụ thể, trang web Xiaomi tiếng Tây Ban Nha đã sử dụng không chỉ một mà đến 3 tác phẩm của nghệ sĩ 3D Peter Tarka. Tarka cho biết ông chắc chắn việc Xiaomi đã sử dụng các tác phẩm của mình một cách triệt để. Hiện tại, Xiaomi đang quy trách nhiệm cho một nhân viên kiểm duyệt và cho rằng vụ việc là do “trục trặc trong quá trình phê duyệt”.

Ăn cắp ảnh quảng cáo LG, nhân viên Xiaomi bị đuổi việc lập tức - Hình 1

Hình ảnh đã bị gỡ bỏ trên trang chủ của Xiaomi Tây Ban Nha.

Xiaomi cũng cho biết họ sẽ tăng cường các quy trình nội bộ của mình để “ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra một lần nữa”. Ngoài ra, đại diện hãng cũng đã tìm đến chính chủ nhân để xin lỗi. Tác phẩm của Tarka hiện đã bị xóa khỏi trang web.

“Sau khi điều tra nhận xét của nghệ sĩ Peter Tarka về việc lạm dụng tác phẩm nghệ thuật của mình trên trang web Xiaomi Tây Ban Nha, chúng tôi thừa nhận đã sử dụng tác phẩm mà không được phép. Xiaomi đã xóa nội dung khỏi trang web và quyết định sa thải nhân viên này ngay lập tức. Chúng tôi chân thành xin lỗi Peter Tarka vì những sai sót trong quy trình phê duyệt của chúng tôi”, nguyên văn thông cáo của Xiaomi cho biết.

Tác phẩm của Peter Tarka được thiết kế vào tháng 5/2018 và là một phần của bộ sưu tập trên Behance. Nhân viên Xiaomi sau đó đã sử dụng không chỉ một, mà là 3 tác phẩm và sau đó kết hợp chúng lại để tạo thành một bức ảnh quảng cáo.

Ăn cắp ảnh quảng cáo LG, nhân viên Xiaomi bị đuổi việc lập tức - Hình 2

Một trong số các tác phẩm của Peter Tarka với sự “trùng hợp” đáng ngạc nhiên.

Cấu trúc chính chỉ được Xiaomi thay đổi một chút với một chiếc ghế và đèn treo từ hai mảnh khác từ chính tác phẩm của Tarka. Điều này càng nghiêm trọng hơn khi hai trong số những mảnh ghép đó là từ các tác phẩm mà Tarka thiết kế cho LG, một trong những đối thủ cạnh tranh của Xiaomi.

Đây không phải là bê bối đầu tiên về việc “ăn cắp” trắng trợn của hãng. Gần đây nhất là việc điện thoại Mi 9 của Xiaomi bị tố cáo lấy ý tưởng hình nền cồn cát đặc trưng trên macOS Mojave của Apple cùng với một tính năng thay đổi hình ảnh giữa ngày và đêm.

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ăn cắp ảnh quảng cáo LG, nhân viên Xiaomi bị đuổi việc lập tức]]>
0
Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook ‘đạo nhái’, sự thật ra sao? https://vietgiaitri.com/dan-mang-tq-to-dong-libra-cua-facebook-dao-nhai-su-that-ra-sao-20190620i4044705/ https://vietgiaitri.com/dan-mang-tq-to-dong-libra-cua-facebook-dao-nhai-su-that-ra-sao-20190620i4044705/#comments Thu, 20 Jun 2019 07:44:01 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044705 Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook 'đạo nhái', sự thật ra sao?Dân mạng Trung Quốc nhầm tưởng tiền mã hóa của Facebook giống tiền điện tử QQ của Tencent và cho rằng Mỹ lạc hậu.]]> Dân mạng Trung Quốc nhầm tưởng tiền mã hóa của Facebook giống tiền điện tử QQ của Tencent và cho rằng Mỹ lạc hậu.

Trung Quốc là thị trường thanh toán di động có tốc độ phát triển chóng mặt với 583 triệu khách hàng, tương đương 71,4% tổng số người dùng Internet di động. Thanh toán tiền mặt giờ rất hiếm.

Người dân Trung Quốc không mấy ấn tượng với tiền mã hóa Libra. Một phần vì Facebook bị chặn, phần nữa bởi họ cho rằng sản phẩm tương tự đã xuất hiện tại đây từ lâu.

Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook đạo nhái, sự thật ra sao? - Hình 1

Trung Quốc đang lo ngại về sức mạnh của Libra nếu được phát hành.

Dự án của gã khổng lồ mạng xã hội xây dựng trên công nghệ blockchain. Người dùng có thể chuyển tiền dễ dàng và rẻ hơn nhiều giữa các quốc gia. Khác với Bitcoin vốn biến động lớn, Libra giống như một loại tiền tệ thực sự nhờ hình thức phát hành dạng bảo chứng bằng tiền mặt và trái phiếu chính phủ. Tức là, nếu muốn lưu hành thêm một đồng Libra thì Facebook phải có tài sản tương ứng đảm bảo.

Libra có bắt chước đồng QQ của Trung Quốc?

“Liệu đây có phải là phiên bản QQ coin của Facebook”, một người dùng bình luận trên Weibo. Ý kiến nhận hàng trăm nghìn lượt thích.

Đồng tiền nói đến là QQ do Tencent phát triển năm 2002 với mức quy đổi 1 coin đổi 1 nhân dân tệ (khoảng 0,14 USD). Nó cho phép người sở hữu mua sắm các vật phẩm ảo trong trò chơi và dịch của của công ty.

“Chúc mừng Mỹ đã bước vào kỷ nguyên của đồng QQ, WeChat và Alipay”, một người dùng bình luận với giọng đầy mỉa mai trên chuyên trang hỏi đáp Zhihu.

Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook đạo nhái, sự thật ra sao? - Hình 2

Libra có thể tiếp cận 2,4 tỷ người dùng Facebook.

Cộng đồng mạng Trung Quốc dù “tố” đồng tiền Facebook học theo sản phẩm của Tencent nhưng không chỉ ra bằng chứng cụ thể.

Trên thực thế, Libra được gọi là tiền mã hóa, hay tiền thuật toán dựa trên nền tảng blockchain, trong khi đồng QQ thì không. Facebook còn sử dụng hình thức bảo chứng bằng tài sản thực cho đồng tiền của mình.

Trung Quốc lo ngại về sức ảnh hưởng của Libra

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành công nghệ Trung Quốc lo ngại động thái của Facebook sẽ đặt ra nhiều thách thức cho nước này.

“Đây là thời đại Interenet 3.0. Thế giới sẽ thay đổi vì điều này (Facebook ra mắt Libra) và đó là thách thức mới đối với Trung Quốc”, Wang Xiaochuan, nhà sáng lập và CEO của công cụ tìm kiếm Sogou cảnh báo.

Một số ý kiến trên mạng dường như đồng tình với ý kiến trên. Họ cho rằng, Libra là công cụ để củng cố sự thống trị của đồng USD và làm suy yếu sức ảnh hưởng nhân dân tệ trên trường quốc tế. Đó là thách thức cho tham vọng của Trung Quốc.

Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook đạo nhái, sự thật ra sao? - Hình 3

Trung Quốc lo ngại Libra sẽ làm suy yếu đồng nhân dân tệ.

“Trong hệ sinh thái mới, chúng ta thực sự thiếu sức sáng tạo về hệ thống thanh toán di động và nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Nếu không thể tạo cách mạng cho chính mình, bạn sẽ bị cách mạng hóa bởi những người khác”, ông Wang Xiaochuan nói thêm.

Facebook còn phải đối mặt với thách thức lớn về khả năng hỗ trợ đồng Libra từ các cơ quan quản lý tài chính trên thế giới. Đây là vấn đề chung mà ngay cả CEO Tencent Mã Hóa Đằng từng đau đầu tìm giải pháp.

“Công nghệ dần lớn mạnh và nó không còn là trở ngại nữa. Tất cả phụ thuộc vào việc các nhà quản lý có cho phép hay không”, ông Đặng chia sẻ.

Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi nhiều quan chức đã bày tỏ sự ngoài nghi trước dự án Libra. Bộ trưởng Tài chính Pháp đăng đàn cảnh báo về hoạt động rửa tiền và hỗ trợ khủng bố. Trong khi nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu cuộc điều trần để xem xét kỹ lưỡng Libra. Chưa hết, Facebook còn bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo mật thông tin người dùng, đặc biệt là loại dữ liệu nhạy cảm như lĩnh vực tài chính.

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Dân mạng TQ tố đồng Libra của Facebook 'đạo nhái', sự thật ra sao?]]>
0
Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại thông minh https://vietgiaitri.com/de-dang-chon-nghe-chon-truong-tren-dien-thoai-thong-minh-20190620i4044087/ https://vietgiaitri.com/de-dang-chon-nghe-chon-truong-tren-dien-thoai-thong-minh-20190620i4044087/#comments Thu, 20 Jun 2019 03:28:32 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044087 Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại thông minhNhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp Ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường trên điện thoại thông minh với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển.]]> Nhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp Ứng dụng Chọn nghề – Chọn trường trên điện thoại thông minh với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển.

Ông Kim Hồng Hưng, Phó chánh Văn phòng Tổng cục GDNN cho biết giao diện mới của ứng dụng Chọn nghề – Chọn trường đã tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển của học sinh. Theo đó, học sinh có thể đăng ký dự tìm hiểu ngành, nghề đào tạo, trường đào tạo sau đó mới đăng ký dự tuyển. Học sinh cũng như có thể đăng ký ngay trường và ngành, nghề đào tạo từ giao diện chính của ứng dụng.

Khi đăng ký tại giao diện chính, người dùng có thể chọn trường, các nghề đã được lọc theo trường đào tạo; Đăng ký tại giao diện chọn nghề: Nghề lựa chọn 1 sẽ là nghề mà người dùng đang tìm hiểu, trường chọn sẽ được lọc các trường có đào tạo nghề đó và các nghề chọn tiếp theo là các nghề của trường đang đào tạo; Đăng ký tại giao diện chọn trường: Các nghề sẽ được lọc theo trường.

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại thông minh - Hình 1

Bên cạnh đó, Giao diện mới được bổ sung thêm các chức năng Tin tức, Video, Hình ảnh nhằm cung cấp các thông tin cho người dùng tìm hiểu. Cụ thể: Tin tức gồm: Thông tin hướng nghiệp, tuyển sinh; Tin tức Tổng hợp; Tin địa phương cơ sở. Video bao gồm: Tin tức, Phóng sự; Giới thiệu, mô tả nghề; Học nghề ở đâu… Các Album ảnh theo các hoạt động, sự kiện của giáo dục nghề nghiệp.

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại thông minh - Hình 2

Cơ sở dữ liệu của ứng dụng Chọn nghề – Chọn trường cũng đã cập nhật được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ Cao đẳng, Trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Các cơ sở GDNN đã được cấp tài khoản (905 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm: 383 trường Cao đẳng; 503 trường Trung cấp; 19 cơ sở GDNN khác) đã cập nhật thông tin tuyển sinh.

Với phiên bản mới này, ứng dụng Chọn nghề – Chọn trường trên thiết bị di động đã mang lại sự thuận tiện cho việc tiếp cận thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh của thí sinh, hỗ trợ công tác tuyển sinh và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Theo NLĐ


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại thông minh]]>
0
Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhân https://vietgiaitri.com/ericsson-co-sang-kien-chong-trom-smartphone-nhan-biet-chu-nhan-20190620i4044074/ https://vietgiaitri.com/ericsson-co-sang-kien-chong-trom-smartphone-nhan-biet-chu-nhan-20190620i4044074/#comments Thu, 20 Jun 2019 03:24:48 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044074 Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhânNghe cứ như trong phim hành động nhưng Ericsson đang có sáng kiến trang bị cảm biến cho smartphone để biết khi nào người lạ sờ vào, máy sẽ rung lên bần bật]]> Nghe cứ như trong phim hành động nhưng Ericsson đang có sáng kiến trang bị cảm biến cho smartphone để biết khi nào người lạ sờ vào, máy sẽ rung lên bần bật

Hầu hết những biện pháp bảo mật trên smartphone hiện nay đều là biện pháp thụ động, nghĩa là sau khi kẻ gian tiếp cận được với thiết bị mới phải mở vân tay, khóa màn hình, nhận diện khuôn mặt hay icloud, … nó không thể ngăn chặn hành vi trộm cắp được. Vì vậy công ty Thụy Điển có tên Ericsson (thương hiệu từng hợp tác với Sony để ra mắt các thiết bị Sony-Ericsson trong quá khứ), mới đây đã đệ trình một bằng sáng chế mới về ý tưởng chống trộm sử dụng công nghệ cao. Ý tưởng này có tên “Adaptive Friction” (Ma sát thích ứng).

Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhân - Hình 1

Về cơ bản, điện thoại sẽ sử dụng nhiều cảm biến để duy trì nhận thức liên tục về môi trường theo ngữ cảnh hiện tại, cho dùng chiếc điện thoại này ở trong túi, trên bàn hay trong ví,…

Để luôn luôn đảm bảo hoạt động, chiếc điện thoại sẽ phân tích các dữ liệu từ micro, cảm biến ánh sáng, camera và cảm biến gia tốc. Bất kỳ một bàn tay nào đặt trên thiết bị, nó sẽ nhanh chóng xác định liệu đó có phải là chủ sở hữu hay không, nó còn phân tích cả độ bám và thậm chí là sử dụng các cảm biến sinh trắc học để phân tích nhịp tim của người đó và so sánh nó với các mẫu nhịp tim đã biết của chủ sở hữu.

Nếu điện thoại xác định rằng, nó bị một người lạ chạm phải, nó sẽ bắt đầu rung ở tần số siêu âm, theo lý thuyết là sẽ làm cho nó trở nên siêu trơn và khó lấy ra khỏi túi. Bằng sáng chế của Ericsson cũng cho biết tính năng này có thể được sử dụng để khiến thiết bị bám vào tay tốt hơn, giúp máy không bị tuột khỏi tay và bị rơi.

Nghe có vẻ khá hấp dẫn nhưng tính năng này đòi hòi rất nhiều cảm biến hoạt động cùng lúc kết hợp với phần mềm điều khiển vì vậy đòi hỏi nhiều năng lượng. Ericsson chắc sẽ phải tính toán kỹ lưỡng để phân bổ cảm biến hợp lý mà không gây hao hụt điện năng vì vậy khả năng công nghệ này được đưa ra thị trường chắc cũng còn xa.

Theo Nghe Nhìn VN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhân]]>
0
Xiaomi dùng 725 triệu USD ‘chiến’ với Huawei https://vietgiaitri.com/xiaomi-dung-725-trieu-usd-chien-voi-huawei-20190620i4044059/ https://vietgiaitri.com/xiaomi-dung-725-trieu-usd-chien-voi-huawei-20190620i4044059/#comments Thu, 20 Jun 2019 03:21:59 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4044059 Xiaomi dùng 725 triệu USD 'chiến' với HuaweiXiaomi Corp đặt mục tiêu chi thêm 5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 725 triệu USD) để mở rộng mạng lưới bán lẻ tại Trung Quốc trong ba năm tới, chặn đứng nỗ lực tăng thị phần gấp đôi của Huawei Technologies trong nước.]]> Xiaomi Corp đặt mục tiêu chi thêm 5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 725 triệu USD) để mở rộng mạng lưới bán lẻ tại Trung Quốc trong ba năm tới, chặn đứng nỗ lực tăng thị phần gấp đôi của Huawei Technologies trong nước.

Xiaomi dùng 725 triệu USD chiến với Huawei - Hình 1

Xiaomi sẽ gặp không ít khó khăn khi Huawei dồn toàn lực ở Trung Quốc

Theo Bloomberg, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi sẽ chi tiền cho việc mở rộng kênh phân phối và chương trình thưởng cho các đối tác và nhân viên bán hàng của mình. Chi tiêu này vượt lên trên ngân sách hiện có nhằm xây dựng các hoạt động bán lẻ của hãng. Hãng truyền thông Caixin (Trung Quốc) mới đây cũng đã báo cáo về khoản đầu tư này.

Trong khi đó Huawei, đối trọng của Xiaomi tại Trung Quốc, được cho là đang chuẩn bị giảm các lô sản phẩm điện thoại thông minh quốc tế từ 40% đến 60% do lệnh cấm từ chính quyền Mỹ không cho phép sử dụng các linh kiện và phần mềm của Mỹ. Điều đó đồng nghĩa Google sẽ cắt các ứng dụng phổ biến như YouTube và ngừng cung cấp các bản cập nhật cho hệ thống Android trên tất cả các thiết bị Huawei ở nước ngoài.

Chính vì vậy, Huawei muốn lấy một nửa thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc vào năm 2019 để bù đắp sự suy giảm đó ở nước ngoài. Hãng hy vọng sẽ đạt được điều đó bằng cách đầu tư vào tiếp thị và mở rộng các kênh phân phối.

Xiaomi đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong nước nhưng ưu tiên của hãng vẫn là chiếm ít nhất vị trí số ba. Hiện tại Xiaomi đang đứng thứ tư tại thị trường Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích sự ra mắt của mạng di động 5G thế hệ tiếp theo trong những năm tới là một cơ hội vàng để tăng doanh số bán hàng trên sân nhà của Xiaomi.

Canalys ước tính Xiaomi hiện chiếm khoảng 12% thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc so với 34% của Huawei. Các lô sản phẩm của Xiaomi đã giảm 13% trong quý đầu tiên trong khi đối thủ tăng vọt lên 41%.

Theo Thanh Niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Xiaomi dùng 725 triệu USD 'chiến' với Huawei]]>
0
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Hàn Quốc https://vietgiaitri.com/samsung-dan-dau-thi-truong-dien-thoai-thong-minh-han-quoc-20190620i4043557/ https://vietgiaitri.com/samsung-dan-dau-thi-truong-dien-thoai-thong-minh-han-quoc-20190620i4043557/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:22:52 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043557 Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Hàn QuốcHãng sản xuất thiết bị điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh trong nước trong quý I/2019.]]> Hãng sản xuất thiết bị điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh trong nước trong quý I/2019.

Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Hàn Quốc - Hình 1

Galaxy S10 của Samsung Electronics Co., đã đăng ký dịch vụ 5G. Ảnh minh họa: TTXVN

Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research ngày 19/6 công bố số liệu cho thấy hãng sản xuất thiết bị điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh trong nước trong quý I/2019, nhờ nhu cầu đối với dòng Galaxy siêu phẩm tăng mạnh.

Trong ba tháng đầu năm 2019, Samsung nắm giữ 65% thị phần tại Hàn Quốc, tăng 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018.

Hãng “trái táo khuyết” Apple của Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với 18% thị phần, giảm 2 điểm phần trăm so với cùng giai đoạn năm 2018.

Trong khi đó, hãng điện tử LG Electronics đứng thứ ba với 16% thị phần, giảm 1 điểm phần trăm.

Hồi đầu tháng 3/2019, Samsung đã cho ra mắt các mẫu điện thoại dòng Galaxy siêu phẩm. Đến cuối tháng 4/2019, Samsung cho biết hãng đã bán được hơn 1 triệu chiếc điện thoại thông minh siêu phẩm mới.

Counterpoint Research nhận định thị trường điện thoại thông minh trong nước sẽ tiếp tục tăng trong quý II/2019, nhờ nhu cầu điện thoại thông minh 5G khá ổn định.

Theo bnews


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh Hàn Quốc]]>
0
Công ty công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á cùng Airbus tiên phong chuyển đổi số cho ngành hàng không https://vietgiaitri.com/cong-ty-cong-nghe-dau-tien-o-dong-nam-a-cung-airbus-tien-phong-chuyen-doi-so-cho-nganh-hang-khong-20190620i4043551/ https://vietgiaitri.com/cong-ty-cong-nghe-dau-tien-o-dong-nam-a-cung-airbus-tien-phong-chuyen-doi-so-cho-nganh-hang-khong-20190620i4043551/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:19:50 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043551 Công ty công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á cùng Airbus tiên phong chuyển đổi số cho ngành hàng khôngNgày 19/6, FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise.]]> Ngày 19/6, FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise.

Thông tin này được Airbus công bố trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, Paris Air Show 2019 diễn ra tại Paris, Pháp. Bốn đối tác còn lại là các công ty công nghệ hàng đầu thế giới và châu Âu gồm IBM, Accenture, Capgemini và Sopra Steria.

Skywise là nền tảng dữ liệu, kho ứng dụng đầu tiên cho ngành hàng không thế giới, được Airbus ra mắt vào giữa năm 2017 với mục đích giúp tất cả các hãng hàng không trên thế giới cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp này trong quá trình chuyển đổi số.

Tháng 12/2017, FPT là công ty công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia phát triển Skywise. Theo Airbus, thông qua nền tảng Skywise, các doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới sẽ mở đầu xu hướng phát triển kho ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ nhằm thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi số của ngành công nghiệp có quy mô hơn 800 tỷ USD này.

Công ty công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á cùng Airbus tiên phong chuyển đổi số cho ngành hàng không - Hình 1

FPT là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise.

Ông Mathew Evans – Giám đốc Dự án Skywise toàn cầu của Airbus cho biết: “Airbus và FPT đã cùng hợp tác trong dự án Skywise một cách toàn diện và sâu rộng. Đây là dự án của ngành hàng không cho toàn thế giới. Chúng tôi sẽ không chỉ đi cùng nhau trong giai đoạn đầu mà sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong tương lai”.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software cho biết: “Trở thành đối tác phát triển nền tảng Skywise của Airbus là cánh cửa để FPT cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện trong ngành hàng không. Đây là kết quả của định hướng đầu tư công nghệ mới và cùng đồng hành với các công ty sở hữu nền tảng công nghệ hàng đầu thế giới mà FPT theo đuổi trong nhiều năm qua.

Đây cũng là bước tiến mới của FPT trên con đường trở thành Tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện với tầm nhìn trong 10 năm tới lọt TOP 50 các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu”.

FPT tham gia phát triển nền tảng Skywise ngay trong giai đoạn đầu. Trong gần 2 năm qua, công ty này đã hỗ trợ Airbus thu thập, chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu của hơn 30 hãng hàng không tại 15 quốc gia trên toàn cầu vào nền tảng Skywise.

Mục tiêu của Airbus năm 2019 là sẽ có 100 hãng hàng không và hơn 10.000 máy bay trên toàn cầu kết nối với nền tảng này.

Theo vtc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Công ty công nghệ đầu tiên ở Đông Nam Á cùng Airbus tiên phong chuyển đổi số cho ngành hàng không]]>
0
Ai là quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm nay? https://vietgiaitri.com/ai-la-quan-quan-trong-cuoc-dua-sieu-may-tinh-nam-nay-20190620i4043477/ https://vietgiaitri.com/ai-la-quan-quan-trong-cuoc-dua-sieu-may-tinh-nam-nay-20190620i4043477/#comments Thu, 20 Jun 2019 00:18:25 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043477 Ai là quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm nay?Summit và Sierra, hai siêu máy tính do IBM chế tạo đã giúp Mỹ duy trì ngôi vị quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm 2019. Trung Quốc vẫn chỉ xếp vị trí số hai sau Mỹ trong bảng xếp hạng các quốc gia sản xuất siêu máy tính nhanh nhất thế giới.]]> Summit và Sierra, hai siêu máy tính do IBM chế tạo đã giúp Mỹ duy trì ngôi vị quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm 2019. Trung Quốc vẫn chỉ xếp vị trí số hai sau Mỹ trong bảng xếp hạng các quốc gia sản xuất siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Ai là quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm nay? - Hình 1

Sunway TaihuLight, một siêu máy tính của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trong bảng xếp hạng Top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Summit và Sierra của Mỹ vẫn duy trì vị trí hàng đầu. Đứng thứ 3 và thứ 4 lần lượt là của Trung Quốc. Hai siêu máy tính của Trung Quốc được lắp đặt lần lượt tại Vô Tích (tỉnh Giang Tô) và Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông). Frontera của Đại học Texas là siêu máy tính mới duy nhất nằm trong top 10, theo danh sách Top 500 mới nhất.

Khả năng sản xuất các siêu máy tính là một thước đo quan trọng cho những tiến bộ trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của bất kỳ quốc gia nào. Chúng có vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực như dự báo thời tiết, mô hình hóa dòng hải lưu, mô phỏng vụ nổ hạt nhân,… Nhu cầu về việc sử dụng các siêu máy tính trong các ứng dụng thương mại cũng tăng lên do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc đã để tuột mất vị trí số 1 kể từ năm 2018, chấm dứt 5 năm thống trị của mình. Bắc Kinh hiện đang lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng siêu máy tính của mình.

Ai là quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm nay? - Hình 2

Siêu máy tính Summit của Mỹ có thể hoàn thành 200 triệu tỷ máy tính mỗi giây. Ảnh: The Verge

Danh sách Top 500 được công bố một năm hai lần, lần đầu vào tháng 6 và lần 2 vào tháng 11. Nhắc đến các siêu máy tính, Trung Quốc và Mỹ vẫn chiếm ưu thế hàng đầu. Theo Top 500 mới công bố trong tháng 6 này, Trung Quốc sở hữu 43,8% hệ thống siêu máy tính trên toàn cầu trong khi của Mỹ là 23,8%. So với bảng xếp hạng được công bố vào năm ngoái, tỷ lệ phần trăm hệ thống siêu máy tính của Trung Quốc đã giảm 1,4% trong khi của Hoa Kỳ tăng 1,4%.

Nhật Bản được xếp hạng thứ ba trên thế giới về hệ thống các siêu máy tính, sở hữu 5,8%.

Tại Trung Quốc, Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thiên Tân và một trung tâm khác ở Thâm Quyến dự kiến sẽ hoàn thành việc nâng cấp các máy tính vào năm 2020, 2021 và 2022 như một phần nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc đua này.

Theo viet times


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ai là quán quân trong cuộc đua siêu máy tính năm nay?]]>
0
Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những ‘bức tường’ khổng lồ https://vietgiaitri.com/lam-bao-thoi-cach-mang-40-vuot-qua-nhung-buc-tuong-khong-lo-20190620i4043470/ https://vietgiaitri.com/lam-bao-thoi-cach-mang-40-vuot-qua-nhung-buc-tuong-khong-lo-20190620i4043470/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:42:48 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043470 Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những 'bức tường' khổng lồChris Hayes, tác giả kiêm người dẫn chương trình truyền hình của hãng tin nổi tiếng MSNBC, tóm gọn tương lai của báo chí trong dòng tweet với câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không có mô hình kinh doanh đạt lợi nhuận nào cho tin tức kỹ thuật số?]]> Chris Hayes, tác giả kiêm người dẫn chương trình truyền hình của hãng tin nổi tiếng MSNBC, tóm gọn tương lai của báo chí trong dòng tweet với câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu không có mô hình kinh doanh đạt lợi nhuận nào cho tin tức kỹ thuật số?

Đó là một cuộc khủng hoảng”. Làm báo thời cách mạng 4.0 sẽ đứng trước những “bức tường’ rào cản khổng lồ, với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nếu biết cách vượt qua, phía trước sẽ là biển rộng thông tin và cơ hội phát triển”. Báo chí VN chắc chắn không thoát khỏi quy luật đó. PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam về làm báo thời cách mạng 4.0 hướng tới nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay.

Độc giả ở đâu thì ta ở đó

Thưa ông, ông có nhìn nhận gì về những thuận lợi và thách thức của báo chí nước ta trong thời đại công nghệ số, công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay?

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 1

“Đang có một thuật ngữ là “ngộ độc thông tin” – khi có quá nhiều thông tin độc hại, tin thật thiệt, tin giả, khiến nhiều độc giả kinh sợ, thậm chí có người không muốn đọc tin nữa. Nguy hiểm hơn là với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sản xuất ra tin giả với số lượng khủng khiếp”.

Không chỉ báo chí Việt Nam mà báo chí nước ngoài cũng đang đứng trước rất nhiều thách thức. Khi báo in suy giảm, nhiều nhà nghiên cứu cũng như lãnh đạo các cơ quan báo chí đều khẳng định rằng phải đi theo con đường kỹ thuật số, phải đầu tư cho nội dung số thì báo chí mới có thể tồn tại bằng nguồn doanh thu mới và tiếp cận độc giả trên các nền tảng mới. Thậm chí người ta đánh giá rằng các cơ quan báo chí lâu đời có khả năng tụt hậu trước sự xuất hiện của nhiều công ty truyền thông thành thạo với công nghệ, biết cách sử dụng thuật toán để tạo ra nội dung thu hút người xem, và những công ty truyền thông này thậm chí có lợi thế khi bắt tay với nhiều ông lớn công nghệ như Facebook để thử nghiệm những tính năng mới mẻ.

Thực tế cho thấy những phỏng đoán này chỉ đúng một phần. Quả thực độc giả ngày nay xa rời các nền tảng truyền thống như báo in, truyền hình nên các cơ quan báo chí muốn tiếp cận đối tượng của mình thì không còn cách nào khác là đi theo đường lối “độc giả ở đâu thì ta ở đó” – phải có mặt trên máy tính, thiết bị di động, truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng nhắn tin, và tương lai là những thiết bị đeo trên người hay các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói, thực tế ảo… Oái oăm là nỗ lực sản xuất nội dung cho nền tảng kỹ thuật số không song hành với nguồn thu quảng cáo. Mặc dù chi phí quảng cáo kỹ thuật số ngày càng tăng lên, nhưng theo số liệu vào năm 2018 của eMarketer, đến gần 60% rơi vào túi Google và Facebook, kế đến là Amazon với 4%. Vậy là hàng tỷ trang web, trong đó có các cơ quan báo chí, chỉ có thể cạnh tranh phần ít ỏi còn lại.

Các cơ quan báo chí – bên cạnh việc cải thiện chất lượng nội dung để lấy lại niềm tin của người dùng và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ mới – cũng áp dụng rất nhiều biện pháp đa dạng hóa nguồn doanh thu, từ việc xây dựng các chiến dịch nội dung có tài trợ, tổ chức sự kiện, tận dụng lợi thế riêng để trở thành đại lý quảng cáo, cấp phép thương hiệu sản phẩm, hoặc tham gia thương mại điện tử, kinh doanh dữ liệu, cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, thậm chí đầu tư vào các ngành nghề khác.

Một khó khăn nữa là tình trạng hỗn loạn về thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đang có một thuật ngữ là “ngộ độc thông tin” – khi có quá nhiều thông tin độc hại, tin thật thiệt, tin giả, khiến nhiều độc giả kinh sợ, thậm chí có người không muốn đọc tin nữa. Nguy hiểm hơn là với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sản xuất ra tin giả với số lượng khủng khiếp. Nên đây cũng chính là thời điểm rất phù hợp để các cơ quan báo chí khẳng định vị thế của mình bằng những nội dung chân thực, công bằng và cân bằng.

Hiện nay rất nhiều cơ quan báo chí ở Việt Nam đang chuyển dần sang phát triển đa phương tiện, đa nền tảng nhưng lại chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của loại hình này? Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 2

- Trong một thời gian dài, nhiều cơ quan báo chí Việt Nam quan sát sự đổi thay của báo chí thế giới với thái độ rất thong thả, luôn có suy nghĩ rằng những gì xảy ra trên thế giới thì còn lâu mới đến Việt Nam, nhanh thì cũng phải dăm năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nhiều cơ quan báo in nhận thấy phải chuyển dần sang nền tảng số nhưng chỉ coi bộ phận báo điện tử như một đơn vị nhỏ và hoàn toàn không có chiến lược rõ ràng, không có đầu tư thỏa đáng.

Chiến lược làm báo điện tử của nhiều báo khá đơn giản, chỉ cần đầu tư một hệ thống quản trị nội dung (CMS) vừa vừa, thêm vài thiết bị phần cứng như máy ảnh hay máy quay video, vậy là yên tâm có nội dung digital. Cũng có báo trăn trở với chuyện lượng truy cập, thuê hẳn chuyên gia SEO về hướng dẫn phóng viên, biên tập viên, cũng có những đơn vị khá tích cực, áp dụng từ việc tăng nội dung video đến tính năng live-stream trên Facebook vốn rộ lên một thời gian.

Nhưng chừng ấy là chưa đủ. Báo chí thế giới lên tục chuyển từ phương thức này sang phương thức khác, từ chiến lược ưu tiên website (web-first) đến thiết bị di động (mobi-first) rồi tới ưu tiên cho thông tin lên mạng xã hội (social-first), chuyển từ chiến lược tăng lượng truy cập sang tăng mức độ tương tác rồi đến thu hút sự trung thành của độc giả để biến sự trung thành đó thành việc đăng ký thuê bao trả phí lâu dài. Rồi các xu hướng báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo… Và đi cùng là những chiến lược nội dung ngày càng đa dạng, kết hợp đủ loại công nghệ mà hôm nay có thể đúng, ngày mai đã không còn hợp thời, nhưng quan trọng là báo chí thế giới thử nghiệm liên tục nhiều chiến lược nội dung khác nhau kết hợp với công nghệ truyền thông.

Công nghệ là một phần quan trọng

Khi nói đến cách mạng 4.0 và báo chí người ta thường nói đến làm báo bằng trí tuệ nhân tạo, làm báo bằng robot. Điều này giúp hoạt động tác nghiệp báo chí nhanh chóng hơn, nhưng cũng gây ra áp lực đối với nhà báo trước lo ngại robot có thể thay thế con người trong nhiều khâu làm báo?

- Áp dụng công nghệ hiện đại, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật (IoT), vào quy trình làm báo là xu hướng đang xảy ra rộng khắp và không thể đảo ngược. Tuy nhiên trong tương lai gần, báo chí robot (robot journalism) chủ yếu sẽ được áp dụng cho các lĩnh vực thể thao, thông tin tài chính và báo cáo doanh nghiệp hoặc những tin tức tổng hợp. Máy móc sẽ đảm trách những công việc lặp đi lặp lại, thường là vụn vặt, giải phóng thời gian cho các nhà báo để họ có thể tập trung vào các bài phân tích, bình luận, phóng sự điều tra…

Máy móc cũng có thể hỗ trợ cho các nhà báo rất nhiều, chẳng hạn nó có thể quét hàng ngàn, hàng vạn trang hồ sơ hay sục sạo vào khối dữ liệu khổng lồ để phát hiện những giao dịch bất thường, những điểm giống nhau trong hàng loạt vụ tai nạn hay giết người, từ đó chỉ ra manh mối cho các nhà báo.

Báo chí là một hoạt động sáng tạo bao gồm nhiều công đoạn, sự tham gia của nhiều người và liên quan đến nhiều đối tượng. Máy móc có thể đến lúc thông minh đến mức độ viết tin văn bản giống như người dựa trên những dữ kiện có sẵn, nhưng chưa thể hình dung robot có thể viết những bài phóng sự điều tra cầu kỳ, tạo ra những sản phẩm nội dung đa phương tiện phức tạp…

Vậy báo chí cần thay đổi nội dung như thế nào để thu hút độc giả?

- Xét về nội dung, để thu hút độc giả, khán thính giả thì chẳng có cách nào khác là phải có chất lượng cao, truyền đạt những thông tin chính xác, trung thực, những kiến thức hữu ích giúp người dùng có thể ra những quyết định đúng đắn cho công việc và cuộc sống của họ. Đương nhiên, nội dung phải được trình bày hấp dẫn mới thu hút được người dùng – vốn xao lãng vì có quá nhiều kênh cung cấp thông tin mới mẻ, cả chính thống và phi chính thống. Đương nhiên, công nghệ sẽ là một phần quan trọng của mỗi tòa soạn vì không có công nghệ thì nội dung hay cũng khó mà đến được với độc giả.

Xin cảm ơn ông!

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 3

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT-TT

Lo về “dòng trạng thái”
Với sự phát triển của công nghệ, người làm báo hiện nay đang bị tác động, “rung lắc” hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ việc lọc thông tin, tìm sự thật khó như hiện tại. Nhiều sự việc chỉ 2-3 tiếng đã có hàng triệu bình luận, nhưng có khi hai ba hôm sau lại đảo chiều. Có một vấn đề nguy hiểm, là nhiều nhà báo không đủ thời gian để suy nghĩ khi mà áp lực đưa tin điện tử ngày một nhanh. Bên cạnh đó, nhiều nhà báo dùng mạng xã hội để chia sẻ bài viết để tiếp cận độc giả, bản thân họ cũng chơi Facebook, để tăng lượt like, share, một số cũng dùng những status câu view. Bên cạnh tích cực, lại có một hiện tượng là trong bài viết đăng báo thì nội dung không có vấn đề nhưng dòng trạng thái của nhà báo lại viết khác, giật gân để hút cộng đồng. Đây cũng là điều đáng lo ngại.

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 4

Ông Trần Bá Dung – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam

Nhà báo phải tự mình vươn lên
Cuộc các mạng 4.0 mang lại rất nhiều thuận lợi cho người làm báo Việt Nam. Điển hình như kỹ năng làm báo được phát huy dựa trên nền tảng internet kết nối rộng rãi, phong phú, thực và ảo. Tuy nhiên, cuộc cách mạng 4.0 cũng mang lại những thách thức nhất định đòi hỏi người làm báo phải tự thích ứng với môi trường đa phương tiện, đa dạng về phương thức biểu đạt, đặc biệt là tính tương tác với công chúng của người làm báo phải nhanh hơn, nhà báo phải hiểu biết rộng rãi hơn, có kiến thức phong phú hơn. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình làm báo khiến cho nhà báo nếu không tự mình vươn lên, không thành thạo việc sử dụng các trang thiết bị thông minh, các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại thì không làm báo được.

Theo dân việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những 'bức tường' khổng lồ]]>
0
Apple ‘cáo già’ nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập https://vietgiaitri.com/apple-cao-gia-nhin-samsung-huawei-lam-smartphone-man-hinh-gap-20190620i4043455/ https://vietgiaitri.com/apple-cao-gia-nhin-samsung-huawei-lam-smartphone-man-hinh-gap-20190620i4043455/#comments Wed, 19 Jun 2019 23:39:54 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043455 Apple 'cáo già' nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gậpChứng kiến tình cảnh của Galaxy Fold và Huawei Mate X, Apple có lý khi chưa vội tham gia thị trường smartphone màn hình gập.]]> Chứng kiến tình cảnh của Galaxy FoldHuawei Mate X, Apple có lý khi chưa vội tham gia thị trường smartphone màn hình gập.

Samsung và Huawei dường như đang quên bài học về câu chuyện rùa và thỏ, đôi khi nhanh chưa chắc đã là người chiến thắng. Cả hai muốn Galaxy Fold và Mate X chứng minh sức hút của smartphone màn hình gập. Nhưng thay vì tạo ấn tượng, họ đều ít nhiều gây thất vọng.

Điện thoại màn hình gập sẽ là xu hướng tương lai, nhưng sự chậm trễ của Mate X và Galaxy Fold gây xói mòn niềm tin nơi người dùng. Samsung dời lịch vì phiên bản dùng thử gặp tình trạng hỏng màn hình. Trong khi gã khổng lồ Trung Quốc nói rằng muốn thêm thời gian để “cải tiến” sản phẩm.

Apple cáo già nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập - Hình 1

Galaxy Fold có màn hình 7,3 inch. Ảnh: Angela Lang/CNET.

Đây được coi là bước nhảy vọt trong ngành công nghiệp smartphone. Thiết kế màn hình gập hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi kích thước hiển thị nhưng vẫn giữ kiểu dáng nhỏ gọn, tạo cuộc cách mạng giữa thời điểm thị trường smartphone suy yếu vì thiếu đột phá.

Điện thoại màn hình gập phải sử dụng nhựa dẻo, khiến bề mặt dễ tổn thương do cọ xát, thao tác gấp máy hay khi có mảnh vỡ rơi bên dưới. Việc lùi lịch phát hành của các ông lớn khiến mọi người nghi ngờ về tuổi thọ của sản phẩm, nhất là khi mức giá quá cao so với mặt bằng chung. Mate X có giá khởi điểm 2.600 USD và Galaxy Fold là 1.980 USD.

Chưa hết, giới công nghệ không có nhiều cơ hội để tiếp cận dòng smartphone uốn cong. Ngay như tờ báo công nghệ nổi tiếng CNet cũng chỉ sử dụng Mate X khoảng 5 phút hồi tháng 3 và lần đầu tiên chạm vào Galaxy Fold vào tháng 4. Thái độ từ nhà sản xuất chứng tỏ một điều, dường như điện thoại màn hình gập của họ chưa thực sự sẵn sàng.

Apple cáo già nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập - Hình 2

Mate X có màn hình bao ngoài. Ảnh: Andrew Hoyle.

Galaxy Fold được công bố ngày 20/2, dự kiến bán ra ngày 26/4. Mate X trình làng ít ngày sau đó và có kế hoạch bán vào tháng 6. Tất cả đều không diễn ra như thông báo ban đầu.

Màn hình nhựa, kính uốn cong chưa sẵn sàng

Ngay từ đầu, giới quan sát cho rằng màn hình làm từ nhựa trên Galaxy Fold và Mate X khó bền. Thực tế cũng chứng minh điều đó nên thật khó thuyết phục người dùng bỏ ra 2.000 USD để mua chiếc điện thoại dễ trầy xước.

Chìa khóa giải quyết vấn đề là sử dụng kính uốn cong, nhưng công nghệ vẫn chưa sẵn sàng trong vài năm tới. Tờ CNet đã có cơ hội tiếp cận về loại kính như vậy của Corning, dù dễ vỡ, nhưng có khả năng bảo vệ tốt hơn so với chất liệu nhựa.

Nhiều người khó chấp nhận nếp nhăn xấu xí tại vị trí gập của màn hình. Chưa kể, nó ngày càng tệ hơn với hàng trăm ngàn lần uốn cong. Galaxy Fold thiết kế như cuốn sách, khi mở ra để lộ màn hình 7,3 inch bên trong. Còn Mate X lại giống như bìa sách, tức khi gập lại thì màn hình nằm ngoài.

Apple cáo già nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập - Hình 3

Màn hình nhựa dễ gặp lỗi khi gập nhiều. Ảnh: Angela Lang.

Chất liệu nhựa mềm nên dễ trầy xước, đặc biệt với kiểu dáng giống Mate X. Ngay cả Galaxy Fold có tấm Gorilla Glass bảo vệ màn hình vẫn thấy vết lõm và trầy chỉ sau 7 ngày sử dụng. Vấn đề của thiết bị còn nằm ở việc nếu bạn vô tình bóc lớp bảo vệ thì máy sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Samsung chưa cho thấy kế hoạch rõ ràng khắc phục nhược điểm này.

Lệnh cấm của Mỹ chống lại Huawei

Câu hỏi đặt ra, liệu lệnh trừng phạt của chính quyền ông Donald Trump có đóng vai trò trong sự chậm trễ của Mate X. Hãng bị cấm tiếp cận các công nghệ của Mỹ, từ phần mềm, linh kiện cho tới các dịch vụ tư vấn.

Việc không thể cài đặt Android và các dịch vụ của Google, Facebook quả là cơn ác mộng của Mate X, đặc biệt ở thị trường ngoài Trung Quốc. Vincent Peng, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei khẳng định, hãng không gặp vấn đề về chuỗi cung ứng mà đơn giản muốn hoàn thiện màn hình để cho ra sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal nói rằng, Huawei vẫn đang thương thảo giấy phép với Google.

Apple cáo già nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập - Hình 4

Android hiện hỗ trợ màn hình có thể uốn cong. Ảnh: Google.

Chưa vội từ bỏ smartphone màn hình gập

Còn quá sớm để tuyên bố smartphone màn hình gập đã chết. Samsung và Huawei vẫn lên kế hoạch phát hành Galaxy Fold và Mate X, trong khi Google tiếp tục hỗ trợ loại thiết bị này. Phần mềm sẽ tối ưu hóa cho điện thoại uốn cong.

Các công ty bắt đầu chi hàng triệu đô nghiên cứu thiết kế màn hình gập. Đó là canh bạc lớn mà chưa thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn. Apple, LG, TCL hay Oppo đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế như vậy. Thậm chí, tin đồn về chiếc điện thoại nắp gập Moto Razr màn hình dẻo thực sự gây ấn tượng với người dùng.

Apple cáo già nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập - Hình 5

Bằng sáng chế về thiết bị gập của Apple. Ảnh: AppleInsider.

Apple như mọi khi không quá vội vã, giống như cách đã làm với phablet mà Samsung góp phần định hình thị trường. Đợi thời cơ chín muồi và hoàn thiện công nghệ, Táo khuyết sẽ tung ra sản phẩm để đánh bại đối thủ.

Điện thoại màn hình gập còn quá đắt đỏ, chưa kể những hạn chế vật lý khó vượt qua. Thiết bị thích hợp với người dùng ưa khám phá và có khả năng tài chính dư giả.

Samsung và Huawei muốn đi tiên phong làm chủ thị trường. Nhưng các đối thủ có lý để chờ đợi thêm, chậm mà chắc thay vì vội vã giữa cuộc chiến vốn rất tốn kém.

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Apple 'cáo già' nhìn Samsung, Huawei làm smartphone màn hình gập]]>
0
Facebook kỳ vọng gì từ tiền ảo Libra? https://vietgiaitri.com/facebook-ky-vong-gi-tu-tien-ao-libra-20190619i4043265/ https://vietgiaitri.com/facebook-ky-vong-gi-tu-tien-ao-libra-20190619i4043265/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:41:37 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043265 Facebook kỳ vọng gì từ tiền ảo Libra?Facebook tuyên bố sẽ triển khai tiền điện tử Libra vào nửa đầu năm 2020, mang đến cơ hội tiếp cận các giao dịch trực tuyến cho hàng tỉ người trên thế giới.]]> Facebook tuyên bố sẽ triển khai tiền điện tử Libra vào nửa đầu năm 2020, mang đến cơ hội tiếp cận các giao dịch trực tuyến cho hàng tỉ người trên thế giới.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới mô tả Libra như một hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu, một dạng tài sản kỹ thuật số hoạt động trên công nghệ blockchain, mang đến khả năng bảo mật cao.

Facebook kỳ vọng gì từ tiền ảo Libra? - Hình 1

Người dùng sẽ giao dịch Libra qua Messenger hoặc WhatsApp – Ảnh: Facebook

Khác với các loại tiền ảo dựa trên blockchain hiện tại, người dùng không thể đạt được Libra thông qua phương thức “đào tiền” (mining). Thực tế, loại tiền này dựa trên cơ chế phát hành tiền cơ bản là sử dụng tài sản bảo chứng. Điều này có nghĩa mỗi đồng Libra được phát hành sẽ có một tài sản giá trị tương đương được đưa vào tài khoản ngân hàng trung ương để bảo chứng. Nhờ đó, giá trị của Libra sẽ ổn định, tránh cảnh bị thao túng bởi giới “đào tiền” như các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, việc bảo chứng với tỷ lệ giá trị 1:1 (một Libra đổi một tài sản bảo chứng) là điều bất thường trong thế giới tiền ảo. Giáo sư Ari Juels tại Viện nghiên cứu Jacobs thuộc Cornell Tech cho hay tiền điện tử không được bảo chứng bằng cách này vì có thể khiến hàng tỉ USD giá trị tài sản “nằm im một chỗ”, không được lưu thông trên thị trường. “Ngay cả các cơ quan tài chính truyền thống, ví dụ như ngân hàng ở Mỹ, cũng không hoàn toàn bảo chứng kiểu này”, Ari nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Facebook vốn đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ cộng đồng cũng như chính quyền, liên quan tới vấn đề quyền riêng tư và thông tin cá nhân trên nền tảng mạng xã hội của hãng. Việc này khiến Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ đã phải gửi văn bản cho CEO Mark Zuckerberg, yêu cầu giải thích làm cách nào công ty có thể bảo vệ thông tin tài chính của người dùng. Theo CNN, Facebook mới chỉ xác nhận rằng đã nhận câu hỏi từ Thượng viện và đang soạn câu trả lời.

Về phần mình, đại diện Facebook khẳng định dữ liệu tài chính sẽ được xử lý độc lập bởi ví điện tử Calibra và không chia sẻ hay đồng bộ với bất kỳ dữ liệu người dùng mạng xã hội nào. Hãng cũng cho biết sẽ sử dụng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng, các hệ thống tự động và chủ động theo dõi nhằm bảo vệ, ngăn ngừa các hành vi lừa đảo.

Hãng thành lập Hiệp hội Libra, một tổ chức độc lập để quản lý và ví điện tử Calibra – ứng dụng liên quan đến loại tiền ảo mới. Hiệp hội có hàng loạt tên tuổi trong lĩnh vực tài chính, công nghệ với vai trò thành viên sáng lập như Paypal, eBay, Visa, Mastercard, Thrive Capital, Uber, Mercy Corps, Andreesen Horowitz… Các sáng lập viên đầy kinh nghiệm trong các lĩnh vực chủ chốt của dự án Libra như luật tài chính quốc tế, blockchain, nhu cầu tài chính trên toàn thế giới…

Facebook kỳ vọng gì từ tiền ảo Libra? - Hình 2

Facebook tin rằng Libra sẽ có tính ổn định cao nhờ tài sản bảo chứng – Ảnh: AFP

Theo chuyên gia bảo mật độc lập Nguyễn Hồng Phúc, dựa trên tài liệu do Facebook cung cấp, Libra có vẻ là đồng tiền được thiết kế tốt nhất hiện nay (có sử dụng blockchain). Tuy nhiên vấn đề không hoàn toàn nằm ở câu chuyện bảo mật đối với đồng tiền ảo do mạng xã hội lớn nhất phát hành.

“Facebook không sử dụng vàng hay tài sản vật chất làm tài sản bảo chứng mà dùng tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ (ngắn hạn). Hoạt động này giống với việc phát hành tiền giấy ở hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới”, anh Phúc bình luận.

Với việc phát hành tiền ảo sử dụng bảo chứng bằng tiền gửi và trái phiếu chính phủ, hoạt động của đơn vị phát hành Libra sẽ tương tự một ngân hàng trung ương (cụ thể là Hiệp hội Libra), đưa ra chính sách để kiểm soát giá trị đồng Libra đối với các loại tiền tệ khác.

“Blockchain chỉ được dùng trong tác vụ clearing house (thanh toán bù trừ). Quy mô của Libra khi dùng toàn cầu rất lớn nên blockchain sẽ giảm nhẹ công việc khi không phải thành lập một ngân hàng để lo xử lý các giao dịch trên toàn cầu có sử dụng Libra. Cũng theo tài liệu kỹ thuật, Libra có thiết kế của đồng tiền ảo Ethereum nên sẽ có tính năng Smart Contract để có thể ứng dụng trong nhiều giao dịch hơn”, anh Phúc chia sẻ.

Trong vai trò là người tạo ra Hiệp hội Libra và đồng tiền ảo mới, Facebook tuyên bố khi dự án được triển khai, hãng sẽ rút khỏi vai trò lãnh đạo, để mọi thành viên Hiệp hội bình đẳng trong quản lý đồng Libra. Tuy nhiên điều này vẫn cho thấy mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ có vai trò trong việc kiểm soát đồng tiền này.

Bên cạnh đó, Libra được phát hành bởi một công ty và điều hành từ Hiệp hội, thay vì một ngân hàng hay chính phủ. Với quy mô sử dụng và tiếp cận ở mức độ toàn cầu, đồng tiền mới của Facebook đặt ra bài toán quản lý đau đầu cho các nhà quản lý xuyên quốc gia nhằm bảo vệ đồng tiền nội địa cũng như cả nền tài chính.

Facebook hiện có khoảng 2,4 tỉ người dùng toàn cầu, một lượng chủ sở hữu và tiêu dùng bằng Libra đầy tiềm năng.

Theo Thanh Niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Facebook kỳ vọng gì từ tiền ảo Libra?]]>
0
Mark Zuckerberg đã không còn được lòng nhân viên Facebook https://vietgiaitri.com/mark-zuckerberg-da-khong-con-duoc-long-nhan-vien-facebook-20190619i4043256/ https://vietgiaitri.com/mark-zuckerberg-da-khong-con-duoc-long-nhan-vien-facebook-20190619i4043256/#comments Wed, 19 Jun 2019 16:37:27 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4043256 Mark Zuckerberg đã không còn được lòng nhân viên FacebookNhững bê bối của Facebook vào năm 2018 đã cuốn bay giá trị cổ phiếu, người dùng và cả niềm tin của nhân viên Facebook dành cho Mark Zuckerberg.]]> Những bê bối của Facebook vào năm 2018 đã cuốn ‘bay’ giá trị cổ phiếu, người dùng và cả niềm tin của nhân viên Facebook dành cho Mark Zuckerberg.

“CEO Facebook – Mark Zuckerberg hiện tại không còn là Mark Zuckerberg khi xưa trong lòng của nhân viên”, CNBC cho biết.

Cụ thể, theo báo cáo mới đây từ Glassdoor, website uy tín ra đời năm 2008 với mục tiêu đánh giá môi trường làm việc, phản ứng của nhân viên cũng như người quản lý của các doanh nghiệp trên tại Mỹ, Mark Zuckerberg đã tụt 39 hạng trong danh sách những CEO được yêu thích nhất do nhân viên bình chọn trong khuôn khổ Employees’ Choice Awards.

Theo đó, Mark Zuckerberg đã tụt từ thứ hạng 16 về thứ hạng 55. Đây cũng là lần đầu tiên Zuckerberg rơi khỏi top 20 CEO được yêu thích nhất năm kể từ khi Glassdoor thực hiện cuộc khảo sát dầu tiên vào năm 2013.

Mark Zuckerberg đã không còn được lòng nhân viên Facebook - Hình 1

Những bê bối của Facebook vào năm 2018 đã cuốn “bay” giá trị cổ phiếu, người dùng và cả niềm tin của nhân viên

Kết quả kể trên dựa trên 94% nhân viên Facebook tham gia đánh giá, tuy nhiên con số này đã giảm 2%, từ 96%, so với năm vừa rồi. Đáng chú ý, vào năm 2013, Mark Zuckerberg cũng chính là CEO được yêu thích nhất theo khảo sát của Glassdoor.

Sự thất vọng này của nhân viên Facebook đối với Mark Zuckerberg xuất phát từ những bê bối không lối thoát của công ty vào năm ngoái, đặc biệt nhất phải kể đến là scandal Cambridge Analytica. Theo đó, công ty truyền thông và phân tích dữ liệu Anh Quốc này đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook, nhằm mục đích cho chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, cũng như liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Facebook.

Điều đáng nói, Facebook đã biết được việc này từ trước, tuy nhiên họ đã cố “ém nhẹm” nó đi. Sự việc chỉ bắt đầu vở lỡ khi một nhân viên của Cambridge Analytica – Christopher Wylie, nghỉ việc và tiết lộ với truyền thông,

Mark Zuckerberg đã không còn được lòng nhân viên Facebook - Hình 2

Mark Zuckerberg đã tụt 39 hạng trong danh sách những CEO được yêu thích nhất do nhân viên bình chọn trong khuôn khổ Employees’ Choice Awards

Cũng chính vì điều này, Facebook đã bị không ít người dùng tẩy chay, các nhà lập pháp chỉ trích, cho đến bị nhân viên của mình ngoảnh mặt. Một báo cáo gần đây cho thấy, Facebook cũng gặp không ít khó khăn khi tuyển dụng nhân tài cho công ty, bởi không nhiều người muốn làm việc cho một công ty có quá nhiều bê bối.

Sau một năm đại hạn, Facebook đã dùng cổ phiếu như một sự đền bù cho nhân viên. Tuy nhiên, theo CNBC, giá cổ phiếu hiện tại của Facebook chỉ bằng với tháng 1/2018, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả cuộc khảo sát kể trên,

Theo Sao Star


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mark Zuckerberg đã không còn được lòng nhân viên Facebook]]>
0
Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiều https://vietgiaitri.com/doanh-thu-app-store-cao-hon-google-play-store-mac-du-luong-nguoi-dung-it-hon-nhieu-20190619i4042511/ https://vietgiaitri.com/doanh-thu-app-store-cao-hon-google-play-store-mac-du-luong-nguoi-dung-it-hon-nhieu-20190619i4042511/#comments Wed, 19 Jun 2019 11:52:18 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4042511 Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiềuMặc dù có thị phần chiếm tới 85%, tuy nhiên doanh thu của cửa hàng ứng dụng Android lại thấp hơn nhiều so với doanh thu của cửa hàng ứng dụng trên iOS.]]> Mặc dù có thị phần chiếm tới 85%, tuy nhiên doanh thu của cửa hàng ứng dụng Android lại thấp hơn nhiều so với doanh thu của cửa hàng ứng dụng trên iOS.

Theo thống kê mới nhất từ Sensor Tower, công ty nghiên cứu thị trường, thì top 100 ứng dụng trên App Store mang về tới 83.8 triệu USD cho các lập trình viên, nhiều hơn tới 65% so với 51 triệu USD ở phía của Google Play trong cùng quý 1 vừa qua. Con số này giảm nhẹ từ 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiều - Hình 1

Cả 2 kho ứng dụng đều có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm gần tương đương nhau trong khoảng thời gian từ Quý 1/2014 tới Quý 1/2019. Theo đó tốc độ CAGR của App Store là 31.3%, ngang ngửa con số 31.2% của Google Play. Mặc dù vậy ở mỗi quý đầu từ năm 2014 – 2019, khoảng cách lợi nhuận thu về từ top 100 ứng dụng đầu bảng giữa Google Play và App Store tăng đột biến từ 15% (Quý 1/2015) lên tới 68% (Quý 1/2017).

Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiều - Hình 2

Các ứng dụng không phải là game trên iOS cho doanh thu về tốt hơn so với tổng thể. Quý trước, doanh thu trung bình của top 100 ứng dụng (không phải là game) trên App Store là 23.3 triệu USD, so sánh với 7 triệu USD của Google Play, tức là nhiều hơn tới 232%.

Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiều - Hình 3

Theo FPT Shop


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Doanh thu App Store cao hơn Google Play Store mặc dù lượng người dùng ít hơn nhiều]]>
0
HMD đang chuyển dữ liệu điện thoại Nokia về server ở Phần Lan https://vietgiaitri.com/hmd-dang-chuyen-du-lieu-dien-thoai-nokia-ve-server-o-phan-lan-20190619i4042192/ https://vietgiaitri.com/hmd-dang-chuyen-du-lieu-dien-thoai-nokia-ve-server-o-phan-lan-20190619i4042192/#comments Wed, 19 Jun 2019 09:28:27 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4042192 HMD đang chuyển dữ liệu điện thoại Nokia về server ở Phần LanSắp tới, điện thoại Nokia do HMD Global sản xuất sẽ gửi dữ liệu kích hoạt và hiệu suất đến các máy chủ Google Cloud ở Phần Lan. Dữ liệu này sẽ tuân theo các quy định về quyền dữ liệu riêng tư của EU, bao gồm GDPR.]]> Sắp tới, điện thoại Nokia do HMD Global sản xuất sẽ gửi dữ liệu kích hoạt và hiệu suất đến các máy chủ Google Cloud ở Phần Lan. Dữ liệu này sẽ tuân theo các quy định về quyền dữ liệu riêng tư của EU, bao gồm GDPR.

Những chiếc điện thoại đầu tiên được thực hiện theo quá trình chuyển đổi này gồm Nokia 4.2, Nokia 3.2 và Nokia 2.2 mới. Đối với các model cũ hơn sẽ tham gia cùng với bản cập nhật Android Q vào cuối năm nay và hoàn thành vào năm 2020.

Dữ liệu sẽ được thu thập trên các máy chủ Google Cloud ở Hamina, Phần Lan. HMD cũng đã hợp tác với công ty tư vấn CGI để phân tích dữ liệu để tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng trên điện thoại Nokia hiện tại và thiết kế các model trong tương lai.

HMD đang chuyển dữ liệu điện thoại Nokia về server ở Phần Lan - Hình 1

Cơ sở Hamina của Google làm mát các máy chủ bằng nước biển từ Vịnh Phần Lan, đây là cơ sở đầu tiên áp dụng giải pháp này và trở thành một trong những trung tâm dữ liệu tiên tiến và bền vững nhất.

Theo Thế Giới Di Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết HMD đang chuyển dữ liệu điện thoại Nokia về server ở Phần Lan]]>
0
Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông https://vietgiaitri.com/cong-nghe-chong-tin-tac-ra-mat-thu-hut-duoc-su-chu-y-cua-nghe-si-truyen-thong-20190619i4041622/ https://vietgiaitri.com/cong-nghe-chong-tin-tac-ra-mat-thu-hut-duoc-su-chu-y-cua-nghe-si-truyen-thong-20190619i4041622/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:54:08 +0000 Thúy Minh https://vietgiaitri.com/?p=4041622 Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thôngVừa qua, buổi ra mắt sản phẩm công nghệ cao chống tin tặc, ứng dụng tối đa trí tuệ nhân tạo trên thiết bị di động để bảo vệ thông tin được sự chú ý từ các nhân và doanh nghiệp…​]]> Vừa qua, buổi ra mắt sản phẩm công nghệ cao chống tin tặc, ứng dụng tối đa trí tuệ nhân tạo trên thiết bị di động để bảo vệ thông tin được sự chú ý từ các nhân và doanh nghiệp…​

Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông - Hình 1

Như chúng ta đã biết, ngày nay thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những bước tiến nhảy vọt về ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, đặc biệt là tỷ lệ trí tuệ nhân tạo trong các sản phẩm ngày càng cao. Trong số đó có thiết bị điện thoại di động với hàng loạt các ứng dụng mang tính đột phá giúp chúng ta sử dụng tiện lợi hơn, trải nhiệm nhiều tính năng của nó hơn. Nhưng bên cạnh đó, những thiết bị di động đồng thời cũng mang lại mốt số phiền toái nhất định khi nó bị các tin tặc xâm nhập và lấy đi những dữ liệu quan trọng của mình. Lúc đó, chắc hẳn nhiều người sẽ phải thốt lên rằng: “Giá mà điện thoại của chúng ta đã được chống hacker một cách tốt nhất!”

Chính vì sự lo ngại này, sản phẩm chống tin tặc ZIPS ra đời và có mặt tại Việt Nam, một giải pháp giúp người sử dụng điện thoại di động được an toàn mọi lúc mọi nơi.

Góp mặt trong sự kiện có nhiều nghệ sĩ, người đẹp, nam vương của showbiz Việt như NSUT – đạo diễn Lê Cung Bắc, ca sĩ Đoan Trường, diễn viên Trường Thịnh, nhạc sĩ Chẩm Hồng Giang, đạo diễn Minh Trương, Hoa hậu Quý bà Amy Lê Anh, Nữ hoàng Thể thao Helen Thúy Lê, Hoa hậu Janny Tuyến, ca sĩ Hàn quốc Shin Jin Ju, Nam vương Phan Gia Huy…Tại đây, các nghệ sĩ cũng như các khách mời đã có một buổi trải nghiệm, giao lưu và tìm hiểu hết sức thú vị về ứng dụng chống tin tặc này.

Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông - Hình 2

Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông - Hình 3

Hơn 5 năm qua, công nghệ máy học của Zimperium, z9, đã phát hiện 100% các cuộc tấn công mạng điện thoại di động chưa được công bố hay khắc phục mà không yêu cầu cập nhật. Ngoài hiệu quả đã được chứng minh chống các cuộc tấn công không gian mạng và thiết bị chưa được công bố hay khắc phục, z9 là công nghệ máy học duy nhất có khả năng phát hiện phần mềm độc hại ở mạng điện thoại di động chưa biết ẩn trong thiết bị mà không yêu cầu cập nhật và không có rủi ro khi tra cứu dữ liệu dựa trên công nghệ đám mây.

Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông - Hình 4

Các giải pháp của Zimperium, gọi chung là Zimperium 5.0, cho phép khách hàng phát hiện và ngăn ngừa thêm nhiều mối đe dọa an ninh mạng điện thoại di động với ít bất đồng trong tổ chức hơn bất kỳ giải pháp tương tự nào khác. Zimperium có khả năng phát hiện các mối đe dọa an ninh mạng dựa trên công nghệ máy học ngay trên thiết bị ở cấp độ doanh nghiệp là vô đối.

Minh Minh


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Công nghệ chống tin tặc ra mắt, thu hút được sự chú ý của nghệ sĩ, truyền thông]]>
0
CEO Huawei: ‘Mỹ sẽ không đánh chết được chúng tôi’ https://vietgiaitri.com/ceo-huawei-my-se-khong-danh-chet-duoc-chung-toi-20190619i4041552/ https://vietgiaitri.com/ceo-huawei-my-se-khong-danh-chet-duoc-chung-toi-20190619i4041552/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:37:19 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041552 CEO Huawei: 'Mỹ sẽ không đánh chết được chúng tôi'Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố Mỹ sẽ không đánh chết được công ty công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc bằng những nỗ lực hiện tại.]]> Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi, tuyên bố Mỹ sẽ không đánh chết được công ty công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc bằng những nỗ lực hiện tại.

Đài Sputnik ngày 19-6 dẫn lời ông Nhậm cho biết Washington đã nỗ lực đưa Huawei vào danh sách đen và tìm cách “bóp nghẹt” tập đoàn này. Tuy nhiên, ông khẳng định Huawei – đơn vị dẫn đầu công nghệ 5G trên thế giới – sẽ không bị Mỹ “đánh chết”.

Trong một cuộc thảo luận với hai nhà tư tưởng Mỹ ở TP Thâm Quyến – Trung Quốc (trụ sở của Huawei), ông Nhậm nói các biện pháp hạn chế của chính phủ Mỹ không phải là một trở ngại lớn đối với họ.

“Các công ty Mỹ có sự trung thực và đạo đức kinh doanh. Trong 30 năm qua, Huawei đã phụ thuộc và được hỗ trợ bởi các đối tác Mỹ. Không thể tưởng tượng được rằng chính phủ Mỹ quyết tâm làm tê liệt tập đoàn của tôi bằng cách thực hiện các biện pháp cực đoan và rộng khắp để đạt được mục tiêu bóp nghẹt Huawei” – ông Nhậm bình luận.

CEO Huawei: Mỹ sẽ không đánh chết được chúng tôi - Hình 1

Giám đốc điều hành Tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, ngày 17-6, các nhà sản xuất chip của Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm âm thầm thúc ép Washington giảm bớt lệnh cấm bán thiết bị và linh kiện cho Huawei.

Theo lệnh cấm nghiêm ngặt do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt, nhiều nhà sản xuất chip và công ty phần mềm của Mỹ như Google đã cắt nguồn cung cấp cho Huawei. Giới phân tích thị trường dự đoán điều này sẽ làm tổn hại đến doanh số thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

CEO Huawei: Mỹ sẽ không đánh chết được chúng tôi - Hình 2

Ông Nhậm lạc quan Huawei sẽ tăng trưởng rất mạnh mẽ ở thị trường nội địa. Ảnh: Reuters

Ông Nhậm thừa nhận sản lượng của tập đoàn này sẽ giảm khoảng 30% trong 2 năm tới, tương đương khoảng 30 tỉ USD. Tuy nhiên, ông Nhậm cho biết Huawei không chờ đợi một cách thụ động cho tới khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm. Thay vào đó, họ đang tự phát triển các công nghệ cốt lõi như chipset cao cấp, thử nghiệm hệ điều hành điện thoại thông minh riêng mang tên HongMeng OS.

Đài Sputnik tiết lộ Công ty chip HiSilicon của Huawei sẽ sớm ra mắt một bộ vi xử lý mới, Kirin 810, dự kiến trang bị trên chiếc điện thoại Nova 5 sắp ra mắt.

Mặc dù Huawei chuẩn bị giảm 40-60% các đơn hàng điện thoại thông minh ở nước ngoài sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ, ông Nhậm vẫn lạc quan rằng tập đoàn của ông sẽ tăng trưởng rất mạnh mẽ ở thị trường nội địa.

Theo người lao động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết CEO Huawei: 'Mỹ sẽ không đánh chết được chúng tôi']]>
0
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội https://vietgiaitri.com/nha-bao-va-chuyen-ung-xu-voi-mang-xa-hoi-20190619i4041574/ https://vietgiaitri.com/nha-bao-va-chuyen-ung-xu-voi-mang-xa-hoi-20190619i4041574/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:33:29 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041574 Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hộiVới sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng tăng cao.]]> Với sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng tăng cao.

Thế nhưng gần đây, có tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội (MXH) với mục đích cá nhân, phát ngôn gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo.

Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội - Hình 1

Phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên. Ảnh: Duy Linh

Hình ảnh nhà báo bị méo mó

Những năm gần đây, MXH đã thực sự trở thành một yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, số người sử dụng, cũng như trở thành một nguồn tin quan trọng cho báo chí. Đồng thời, phóng viên, nhà báo sử dụng các MXH để chia sẻ thông tin cho độc giả và cũng là nguồn cung cấp chủ đề mới thu hút bạn đọc. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, thời gian qua, nhiều nhà báo đã làm tốt chức năng dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội bằng những quan điểm đúng đắn, mang tính tích cực. Ngược lại, một số nhà báo đưa ra quan điểm cá nhân tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt ảnh hưởng tới dư luận xã hội theo chiều hướng tiêu cực.

Tất cả những điều luật, quy định hay nguyên tắc đều là công cụ, kim chỉ nam để những người làm báo tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, bản thân mỗi nhà báo cần luôn ý thức được trách nhiệm nghề nghiệp, tu dưỡng đạo đức báo chí.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức

Từ năm 2016 – 2018, đã có hàng chục nhà báo bị Bộ TT&TT thu hồi thẻ nhà báo, trong số đó có trường hợp vì những phát ngôn mà họ đăng tải, chia sẻ trên Facebook. Các sai phạm của một số cá nhân hoạt động trong lĩnh vực báo chí trên MXH gần đây cho thấy, đôi khi sự tiện dụng của MXH bị lợi dụng, trở thành “sân chơi” cho những động cơ thiếu trong sáng để phát ngôn sai trái dưới danh nghĩa là “tự do ngôn luận”. Thông tin phản cảm như hình ảnh một nhà báo bên nhiều cọc tiền lẻ, trên một ô tô chuẩn bị đi qua trạm thu phí BOT Cai Lậy đã tạo ra tác động và hệ lụy tiêu cực với những “like dạo” và comment (bình luận) ngợi ca từ người theo dõi trang cá nhân. Thậm chí, một số nhà báo trong dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam còn “khoe” trên Facebook hình ảnh gặp gỡ đối tác với một chiếc bánh mì kẹp đầy tiền. Những hình ảnh, cách sử dụng MXH đó có thể với mục đích khác nhau nhưng đã khiến nhiều người lo ngại về văn hóa ứng xử của một bộ phận người làm báo, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người làm báo.

Đặc biệt có hiện tượng, người làm báo thể hiện quan điểm trên bài viết một đằng nhưng trên MXH họ lại bày tỏ góc nhìn, quan điểm theo cách khác. Cách làm báo được nhiều người ví von là “hai mặt” này khiến dư luận xã hội không khỏi hoang mang để xác định đâu là thông tin đúng – sai. Bên cạnh đó, đã có một số trang (fanpage), nhóm (group) được lập ra với mục đích để chia sẻ thông tin cũng đã bị một số nhà báo lạm dụng để công kích người không đáp ứng yêu cầu của họ, thậm chí lập nhóm để “vừa đánh, vừa xoa” nhằm mục đích trục lợi. Khi được thỏa mãn yêu sách, họ sẵn sàng gỡ bài, xóa trạng thái, thậm chí quay ngoắt sang ca tụng người trước đó mà họ mạt sát nặng nề.

Chấn chỉnh đạo đức nghề nghiệp

Liên quan đến các quy định sử dụng MXH đối với người làm báo của những tờ báo, hãng tin lớn trên thế giới như Washington Post, Reuters, AP, AFP… đều có các quy định riêng. Trong đó, Washington Post quy định: Khi sử dụng các MXH như Facebook, Twitter… để đưa tin hay đăng tải thông tin đời sống cá nhân vẫn phải bảo đảm tính liêm chính. Các thông tin đăng tải trên tài khoản MXH của phóng viên tờ Washington Post cần phải được xác minh bởi phòng biên tập tin tức. Mỗi bình luận và liên kết chia sẻ đều được coi là phát ngôn chính thức, bất kể thông tin đó được cài đặt ở chế độ quyền riêng tư.

Hãng tin AFP cũng công bố bản Hướng dẫn phóng viên sử dụng truyền thông xã hội gồm 4 chương: Quản lý trang cá nhân, hướng dẫn cách hành xử khi đăng nhập tài khoản trực tuyến, những nội dung được phép đăng tải, đăng tải các nội dung của AFP. Trong đó nêu rõ, các nhà báo cần phải quản lý các thông tin đăng tải trên Facebook, Twitter cá nhân, chịu trách nhiệm pháp lý trước các vấn đề phát sinh từ nội dung đó.

Ở Việt Nam, Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam có hiệu lực từ tháng 1/2019 (gồm 3 chương và 7 điều) cũng quy định rõ chuẩn mực, trách nhiệm của người làm báo khi tham gia MXH. Trong đó, quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam quy định cụ thể 4 việc/điều người làm báo Việt Nam cần làm khi tham gia MXH và 8 việc/điều người làm báo Việt Nam không được làm khi tham gia MXH.

Theo kinh tế đô thị


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội]]>
0
Đại gia ở Trung Quốc lên kế hoạch tháo chạy https://vietgiaitri.com/dai-gia-o-trung-quoc-len-ke-hoach-thao-chay-20190619i4041566/ https://vietgiaitri.com/dai-gia-o-trung-quoc-len-ke-hoach-thao-chay-20190619i4041566/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:32:22 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041566 Đại gia ở Trung Quốc lên kế hoạch tháo chạyCác tập đoàn công nghệ nổi tiếng khác như Nitendo và Google chuẩn bị theo đuôi Samsung tháo chạy khỏi Trung Quốc.]]> Các tập đoàn công nghệ nổi tiếng khác như Nitendo và Google chuẩn bị theo đuôi Samsung tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Wall Street Journal mới đây cho biết, Công ty phát triển video game lớn nhất thế giới tính theo doanh thu Nintendo cũng đang tính toán việc chuyển một số nhà máy sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Đại gia ở Trung Quốc lên kế hoạch tháo chạy - Hình 1

Công ty phát triển video game Nintendo có thể là nhân vật tiếp theo sẽ rời khỏi Trung Quốc.

Nintendo Switch là mặt hàng chủ lực của Nintendo. Tuy nhiên, việc kinh doanh máy video game thường có biên lợi nhuận thấp. Điều đó có nghĩa Nintendo sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng một khi mặt hàng này bị áp thuế nhập khẩu.

Người phát ngôn của Nintendo cho biết: “Hầu hết các thành phần của bảng điều khiển Nintendo Switch được sản xuất tại Trung Quốc. Để giảm giá thành cho người tiêu dùng, các sản phẩm cần được lắp ráp gần nơi sản xuất các bộ phận đó”.

Người này cũng cho biết, Nintendo đang theo dõi sát tình hình thuế quan và “luôn tìm kiếm nhiều lựa chọn khác” cho nơi sản xuất sản phẩm của họ.

Tháo chạy khỏi Trung Quốc bắt đầu được các công ty làm ăn với Mỹ hưởng ứng. Một giám đốc cấp cao của Foxconn cho Bloomberg biết, công ty có đủ năng lực để sản xuất tất cả iPhone bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn hiện là đối tác Đài Loan sản xuất hầu hết điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc. Apple chưa có thông tin vì về việc tìm cách chuyển đổi nơi sản xuất.

Trước đó, ông lớn công nghệ Mỹ Google cũng đã lên kế hoạch chuyển một số xưởng sản xuất máy điều khiển nhiệt Nestphần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để né thuế nhập khẩu.

Phần lớn việc sản xuất bo mạch chủ của Google cho thị trường Mỹ được lên kế hoạch và đã chuyển sang Đài Loan.

Trong năm qua, Google cũng đã đầu tư vào trung tâm kỹ thuật và đổi mới tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan. Tập đoàn này cũng cung cấp đào tạo tiếp thị kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo cho sinh viên người nội địa.

Động thái chuẩn bị tháo chạy khỏi Trung Quốc không phải quá bất ngờ khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc leo thang.

Sau khi Mỹ “tấn công” Huawei bằng việc liệt nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc vào danh sách cấm vấn, Trung Quốc đáp trả bằng cách cũng lập nên một “danh sách đen” các công ty nước ngoài. Đầu tháng 6, Trung Quốc ra sắc lệnh phạt liên doanh chính của Ford tại nước này vì vi phạm chống độc quyền, làm dấy lên lo ngại về các hành động trừng phạt ăn miếng trả miếng giữa hai nước.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đề xuất một bộ các biện pháp an ninh mạng, nếu được ký kết thành luật, sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc “đánh giá rủi ro an ninh quốc gia” khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc được cho là công bố dự thảo quy định trực tuyến để nhận phản hồi công khai cho đến ngày 24/6. Các biện pháp dường như không chỉ rõ các rủi ro bảo mật tiềm ẩn, thay vào đó đề cập đến các điều khoản rộng của “rò rỉ, mất và chuyển dữ liệu quan trọng xuyên biên giới” và “mối đe dọa bảo mật chuỗi cung ứng”.

Ông Nick Marro, nhà phân tích của công ty tư vấn Economist Intelligence Unit cho biết, một đạo luật như vậy sẽ giúp Bắc Kinh ngăn chặn công nghệ không mong muốn của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc có nhiều cách để “hạnh họe” những công ty Mỹ một khi họ thực sự muốn đáp trả những biện pháp của Mỹ. Đó cũng có thể là tăng cường các quy định hoặc trì hoãn hải quan.

Một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc có lợi thế để làm khó công ty Mỹ. Dù có khả năng các nhà sản xuất Mỹ từ bỏ thị trường Trung Quốc nhưng đây vẫn sẽ là công xưởng sản xuất của thế giới.

“Hiệu quả của sản xuất dựa trên số lượng nhà cung cấp được đặt gần đó, chất lượng đường. cảng và cơ sở hạ tầng, chất lượng và tính nhất quán của năng lượng điện, cùng khả năng thu hút nhân sự có chất lượng. Với tất cả yếu tố đó, Trung Quốc vẫn số một” – Giáo sư Joseph Foudy của Đại học New York nhận định.

Theo đất việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đại gia ở Trung Quốc lên kế hoạch tháo chạy]]>
0
Bí mật chưa biết về đồng tiền số Libra của Facebook sắp ra mắt https://vietgiaitri.com/bi-mat-chua-biet-ve-dong-tien-so-libra-cua-facebook-sap-ra-mat-20190619i4041547/ https://vietgiaitri.com/bi-mat-chua-biet-ve-dong-tien-so-libra-cua-facebook-sap-ra-mat-20190619i4041547/#comments Wed, 19 Jun 2019 04:27:05 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041547 Bí mật chưa biết về đồng tiền số Libra của Facebook sắp ra mắtFacebook vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo có tên Libra. Theo đó, Facebook liên kết với 28 đối tác hình thành tổ chức Libra Association để quản lý đồng tiền ảo mới. Dự kiến, Facebook sẽ phát hành Libra vào nửa đầu năm 2020.]]> Đồng tiền ảo Libra của Facebook sẽ được phát hành vào nửa đầu năm 2020.

Facebook vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo có tên Libra. Theo đó, Facebook liên kết với 28 đối tác hình thành tổ chức Libra Association để quản lý đồng tiền ảo mới. Dự kiến, Facebook sẽ phát hành Libra vào nửa đầu năm 2020.

Facebook cũng lập ra một công ty con có tên Calibra, cung cấp dịch vụ ví kỹ thuật số để tiết kiệm, gửi và chi tiêu đồng Libras. Calibra sẽ được kết nối với các nền tảng nhắn tin của Facebook là Messenger và WhatsApp, với hơn một tỷ người dùng.

Bí mật chưa biết về đồng tiền số Libra của Facebook sắp ra mắt - Hình 1

facebook sắp ra mắt đồng tiền Libra. Ảnh: Techcrunch

Theo hãng tin Quartz, Libra là một trong những bí mật được giữ kín nhất trong lịch sử tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, đồng tiền Libra của facebook sẽ liên kết với nhiều đồng tiền lớn khác như đồng USD, thậm chí có thể cả đồng Euro.

Đồng tiền ảo Libra được phát triển nhằm giúp thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, bên cạnh đó, người sở hữu Libra sẽ không phải mất chi phí cho việc chuyển tiền. Khi mới đi vào hoạt động, đồng tiền Libra sẽ giúp việc chuyển tiền xuyên biên giới cũng như việc thanh toán trên mạng sẽ tốn ít chi phí và cũng thuận tiện hơn.

Bí mật chưa biết về đồng tiền số Libra của Facebook sắp ra mắt - Hình 2

Mark Zuckerberg thông báo việc phát hành đồng tiền mới trên trang cá nhân.

Người dùng Libra cũng có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Với việc ra mắt đồng tiền mới, facebook muốn thể hiện tầm nhìn của mình nhằm thiết lập nên một xã hội coi trọng tính riêng tư. Các tin nhắn cũng như các khoản thanh toán đều được đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Theo vtc


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bí mật chưa biết về đồng tiền số Libra của Facebook sắp ra mắt]]>
0
Huawei sống lại nhờ khổ nhục kế? https://vietgiaitri.com/huawei-song-lai-nho-kho-nhuc-ke-20190619i4041056/ https://vietgiaitri.com/huawei-song-lai-nho-kho-nhuc-ke-20190619i4041056/#comments Wed, 19 Jun 2019 02:00:07 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041056 Huawei sống lại nhờ khổ nhục kế?Nhiều công ty Mỹ âm thầm hợp tác trở lại, Huawei vẫn dùng chiêu khổ nhục kế để giành thị phần trong nước.]]> Nhiều công ty Mỹ âm thầm hợp tác trở lại, Huawei vẫn dùng chiêu khổ nhục kế để giành thị phần trong nước.

Dòng laptop của Huawei vừa bất ngờ trở lại trên cửa hàng trực tuyến của Microsoft sau một thời gian vắng mặt, ảnh hưởng từ các lệnh cấm của chính quyền Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Huawei sống lại nhờ khổ nhục kế? - Hình 1

MateBook X Pro của Huawei lại được Microsoft đăng bán trên cửa hàng trực tuyến.

Hôm 17/6, Microsoft cho biết đã đưa trở lại các laptop Huawei trên các gian hàng trực tuyến. Tuyên bố đồng thời khẳng định Microsoft sẽ tiếp tục cập nhật Windows cho các sản phẩm của Huawei thời gian tới. Loạt thiết bị gồm MateBook 13, MateBook và MateBook X Pro đều được bán trở lại.

“Microsoft đã đánh giá các vấn đề phức tạp về kinh doanh, cũng như quy định của Bộ Thương mại Mỹ về Huawei và quyết định nối lại việc bán hàng các sản phẩm tồn kho của công ty này tại Microsoft Store. Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng Huawei bằng cách tiếp tục đưa ra cập nhật phần mềm mới” – đại diện Microsoft cho biết.

Động thái của Microsoft được cho là nằm trong lộ trình nới lỏng lệnh cấm 90 ngày của chính phủ Mỹ, tương tự Google với Android. Tuy nhiên, Microsoft hiện chỉ bán những thiết bị Huawei tồn kho, đồng nghĩa với việc chưa rõ Microsoft sẽ nhập thêm những chiếc laptop mới của Huawei hay không.

Khi được The Verge hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của Microsoft nhắc lại rằng: “Microsoft đang bán hàng tồn kho hiện có và tuân thủ các quy định hiện hành của Mỹ”.

Cuối tháng 5, Microsoft đã ngừng một số hợp tác với Huawei, đồng thời âm thầm gỡ bỏ các thiết bị chạy Windows của công ty Trung Quốc trên website bán hàng của mình, trong đó có MateBook X Pro. Model này là một trong những laptop bán chạy nhất tại Mỹ, được đánh giá là có thiết kế đẹp, giá cả phải chăng, là lựa chọn thay thế MacBook cho những ai ưa thích Windows.

Động thái âm thầm này của Microsoft cho thấy những ảnh hưởng không nhỏ của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc với công ty Mỹ.

Bên cạnh đó, Huawei cũng chuẩn bị ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh mới tiếp tục hợp tác với Android và các dịch vụ của Google.

Mẫu điện thoại mới Huawei Prime 2019 sử dụng hệ điều hành EMUI 9 được phát triển dựa trên nền tảng Android Pie mới nhất. Tương tự các smartphone Huawei hiện có trên thị trường, Y9 Prime 2019 tiếp tục hoạt động tốt với nền tảng Android cũng như các dịch vụ của Google như Gmail, YouTube, CH Play và các ứng dụng bên thứ ba hiện hành.

Thông tin này cho thấy, Huawei không thực sự ở trong trạng thái quá bi quan. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của công ty này tới các đối tác Mỹ đang khiến các công ty Mỹ phải âm thầm thảo luận với chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn hoặc giảm nhẹ các lệnh cấm đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Các lệnh cấm hiện nay không cho phép các nhà cung cấp Hoa Kỳ bán hàng cho Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nếu không có sự chấp thuận đặc biệt.

Các nhà sản xuất chip cho rằng mảng sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ của Huawei thường sử dụng các linh kiện có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật tương tự như thiết bị hạ tầng mạng 5G của công ty công nghệ Trung Quốc. Do đó, mảng thiết bị này nên được cân nhắc giảm nhẹ các quy định trong lệnh cấm.

Năm ngoái, Huawei đã chi 70 tỷ đô la mua linh kiện, trong đó khoảng 11 tỷ đô la là mua linh kiện từ các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology Inc. Nếu ngừng làm ăn với công ty Trung Quốc, thiệt hại của các công ty Mỹ là khó khăn không một công ty nào khác có thể bù đắp.

Trong bối cảnh như vậy, Huawei không quá bi thảm như cách mà CEO của công ty này là Nhậm Chính Phi cho rằng, họ sẽ bị sụt giảm tới hơn một nửa doanh số điện thoại thông minh do tác động của lệnh cấm.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước đó, Huawei tuyên bố đang tính toán các phương án để đối phó với kịch bản doanh số smartphone ở thị trường nước ngoài sụt giảm 40% – 60%. Nếu điều này xảy ra, đây thực sự sẽ là một đòn giáng mạnh vào Huawei khi mà các thiết bị điện tử tiêu dùng (chủ yếu là smartphone) đóng góp 45% doanh thu của Huawei trong năm ngoái.

Song dường như Huawei sẽ rất khó ngồi yên nhìn kịch bản này diễn ra. Theo cây bút Tim Culpan của Bloomberg, đây lại là tin tốt lành cho chiến dịch khắc họa bản thân là một “nạn nhân” đang bị Mỹ bắt nạt của Huawei.

Theo tính toán của nhà báo này, khoảng 51% số lượng smartphone được Huawei xuất xưởng trong quý I/2019 được bán ra tại thị trường Trung Quốc.

Thị trường Tây Âu, nơi Huawei đang gặp phải nhiều khó khăn nhất khi bị một loạt nhà mạng cắt đứt quan hệ hợp tác, chỉ chiếm tỷ trọng 13,7% trong cùng kỳ.

Trung Đông và châu Phi, Trung và Đông Âu, mỗi khu vực chiếm khoảng 9%, trong khi Mỹ Latinh chiếm 8%. Nhật Bản, Canada và Mỹ, ba thị trường có thể được coi là “thù nghịch” nhất với Huawei, tổng cộng chỉ chiếm chưa đến 1%. Phần còn lại đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Huawei chỉ “đang chuẩn bị” cho kịch bản lượng smartphone bán ra ở các thị trường nước ngoài sụt giảm một nửa. Việc vạch ra tất cả các kịch bản để lên phương án đề phòng tình huống xấu nhất là điều mà các lãnh đạo công ty nên làm. Và làm cho thế giới tin rằng Huawei đang thực sự bị vùi dập bởi chiến dịch bài trừ Huawei do Mỹ dẫn dắt là sẽ giúp cho công ty nhận được sự ủng hộ nhiệt thành ở quê nhà.

Rõ ràng, Huawei hiểu lợi thế của mình và đang sử dụng vũ khí mạnh nhất của mình là chủ nghĩa dân tộc để giảm thiệt hại từ lệnh cấm của Mỹ, đặc biệt là bù đắp doanh thu từ các thị phần ở các thị trường đối đầu bằng doanh số điện thoại thông minh ở trong nước.

Huawei đã đặt mục tiêu tăng thị phần smartphone trong nước từ mức 20% lên 50% vào năm nay.

Theo Dân Việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Huawei sống lại nhờ khổ nhục kế?]]>
0
Google hợp tác công nghệ dữ liệu với hãng dược phẩm Sanofi https://vietgiaitri.com/google-hop-tac-cong-nghe-du-lieu-voi-hang-duoc-pham-sanofi-20190619i4041067/ https://vietgiaitri.com/google-hop-tac-cong-nghe-du-lieu-voi-hang-duoc-pham-sanofi-20190619i4041067/#comments Wed, 19 Jun 2019 01:59:28 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041067 Google hợp tác công nghệ dữ liệu với hãng dược phẩm SanofiHãng chăm sóc sức khỏe Sanofi (Pháp) đã hợp tác với Google để cùng nhau nghiên cứu các sáng kiến sử dụng công nghệ dữ liệu đang phát triển nhằm thay đổi cách thức cung cấp thuốc và dịch vụ y tế trong tương lai.]]> Hãng chăm sóc sức khỏe Sanofi (Pháp) đã hợp tác với Google để cùng nhau nghiên cứu các sáng kiến sử dụng công nghệ dữ liệu đang phát triển nhằm thay đổi cách thức cung cấp thuốc và dịch vụ y tế trong tương lai.

Google hợp tác công nghệ dữ liệu với hãng dược phẩm Sanofi - Hình 1

Sanofi hy vọng công nghệ của Google sẽ giúp hãng vận hành hiệu quả và cải tiến nhiều phương pháp điều trị

Theo Bloomberg, Google sẽ đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có của hãng dược phẩm Sanofi. Dự án này nhằm mục đích đẩy nhanh việc phát hiện ra các loại thuốc mới, tăng sự hiểu biết về các phương pháp điều trị cho bệnh nhân và giúp cho hoạt động của Sanofi trở nên hiệu quả hơn. Hai công ty không cung cấp thêm các thông tin chi tiết về tài chính trong quan hệ đối tác này.

Ameet Nathwani, giám đốc y tế và phó chủ tịch điều hành của Sanofi cho biết “kết hợp các sáng kiến sinh học, dữ liệu khoa học của Sanofi cùng với các khả năng hàng đầu trong ngành của Google từ điện toán đám mây đến trí tuệ nhân tạo tiên tiến, chúng tôi mong muốn cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát sức khỏe của họ nhiều hơn và đẩy nhanh việc khám phá các liệu pháp mới”.

Sanofi và Google sẽ sử dụng các bộ dữ liệu để cải thiện những hiểu biết của họ về các bệnh quan trọng và trích xuất phản hồi của bệnh nhân. Điều này sẽ cho phép Sanofi nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị cá nhân hóa hơn và xác định các công nghệ đi kèm để cải thiện kết quả. Sanofi và Google cũng có kế hoạch áp dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo doanh số, cải thiện các nỗ lực tiếp thị và cung ứng.

Đây là dấu hiệu mới nhất về sự hợp tác ngày càng tăng giữa các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Các công ty dược phẩm như Sanofi đang hợp tác với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo, thuê các nhà khoa học dữ liệu hoặc thậm chí đấu thầu mua các công ty khởi nghiệp công nghệ để trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Theo Thanh Niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Google hợp tác công nghệ dữ liệu với hãng dược phẩm Sanofi]]>
0
Microsoft thử nghiệm khái niệm ‘Office key’ cho bàn phím https://vietgiaitri.com/microsoft-thu-nghiem-khai-niem-office-key-cho-ban-phim-20190619i4041062/ https://vietgiaitri.com/microsoft-thu-nghiem-khai-niem-office-key-cho-ban-phim-20190619i4041062/#comments Wed, 19 Jun 2019 01:58:47 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4041062 Microsoft thử nghiệm khái niệm 'Office key' cho bàn phímMicrosoft đã tiến hành một thử nghiệm liên quan đến Office key mới thông qua bản cập nhật tháng 5 của Windows 10 với một loạt phím tắt mới.]]> Microsoft đã tiến hành một thử nghiệm liên quan đến ‘Office key’ mới thông qua bản cập nhật tháng 5 của Windows 10 với một loạt phím tắt mới.

Microsoft thử nghiệm khái niệm Office key cho bàn phím - Hình 1

Microsoft muốn phím Office được dùng để thay thế phím menu – Ảnh: Neowin

Theo Neowin, mặc dù Microsoft đã tập trung nhiều thời gian và công sức cho dịch vụ Office 365, nhưng điều đó đã không ngăn công ty lao vào không gian phần cứng bằng cách ra mắt Classic Intellimouse vào năm 2017 và gần đây hơn là Pro Intellimouse. Tất nhiên, trong nhiều năm, công ty đã có sẵn một loạt bàn phím để bán, bao gồm Natural và Sculpt Ergonomic.

Bên cạnh hình dạng độc đáo, bàn phím Natural cũng là sản phẩm đầu tiên giới thiệu phím Windows vào năm 1994 như một cách thuận tiện hơn để truy cập Menu Start so với tổ hợp phím Ctrl Esc. Đồng thời, Microsoft cũng bao gồm phím menu, được thiết kế để kích hoạt menu ngữ cảnh thay vì nhấp vào nút chuột phải trên một đối tượng trong Windows 95. Bây giờ, có vẻ như sự tồn tại của phím menu có thể bị đe dọa.

Điều này dựa vào nguồn tin rò rỉ từ chủ nhân tài khoản @WalkingCat trên Twitter thông qua một cuộc khảo sát mà ở đó, câu hỏi yêu cầu người trả lời liệu họ có muốn xem phím Office trên máy tính xách tay hay không, và liệu có thể thêm các phím tắt khác hay không.

Do mức độ sử dụng tương đối thấp của phím menu trên bàn phím, sẽ thực sự có nghĩa đối với Microsoft trong việc loại bỏ phím menu hoặc ít nhất là tận dụng không gian của nó để mở rộng khả năng hơn.

Theo Thanh Niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Microsoft thử nghiệm khái niệm 'Office key' cho bàn phím]]>
0
Google Assistant tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe của người dùng https://vietgiaitri.com/google-assistant-tu-dong-ghi-nho-vi-tri-do-xe-cua-nguoi-dung-20190618i4040075/ https://vietgiaitri.com/google-assistant-tu-dong-ghi-nho-vi-tri-do-xe-cua-nguoi-dung-20190618i4040075/#comments Tue, 18 Jun 2019 12:33:15 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4040075 Google Assistant tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe của người dùngKể từ sau khi Google Assistant hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, rất nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến cô nàng trợ lý ảo đa năng, thạo việc này. Và mới đây, theo chia sẻ từ androidpolice, một số người dùng đã phát hiện tính năng ghi nhớ tự động vị trí đỗ xe trên Google Assistant.]]> Kể từ sau khi Google Assistant hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, rất nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến cô nàng trợ lý ảo đa năng, thạo việc này.

Và mới đây, theo chia sẻ từ androidpolice, một số người dùng đã phát hiện tính năng ghi nhớ tự động vị trí đỗ xe trên Google Assistant.

Google Assistant tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe của người dùng - Hình 1

Tính năng tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe trên Google Assistant.

Tính năng này sẽ hoạt động dựa trên lịch sử vị trí của điện thoại, hệ thống sẽ phân tích hành vi khi nào bạn đi xe, khi nào bắt đầu đi bộ để dự đoán chính xác vị trí đỗ xe.

Google Assistant tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe của người dùng - Hình 2

Tuy kết quả vị trí được xác định dựa trên GPS và có thể có sai số, tuy nhiên chúng chỉ sai lệch trong khoảng cách ngắn và bạn có thể tìm thấy xe của mình dựa theo gợi ý của Google Assistant.

Thật không may, tính năng này dường như chưa được cập nhật cho tất cả mọi người, thay vào đó chúng lại xuất hiện ở một số thiết bị ngẫu nhiên. Nếu điện thoại của bạn may mắn có được tính năng này, hãy khoe với mọi người nhé!

Theo Thế Giới Di Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Google Assistant tự động ghi nhớ vị trí đỗ xe của người dùng]]>
0
Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản hỗ trợ 5G và 4G LTE https://vietgiaitri.com/snapdragon-865-se-co-hai-phien-ban-ho-tro-5g-va-4g-lte-20190618i4040072/ https://vietgiaitri.com/snapdragon-865-se-co-hai-phien-ban-ho-tro-5g-va-4g-lte-20190618i4040072/#comments Tue, 18 Jun 2019 12:29:03 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4040072 Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản hỗ trợ 5G và 4G LTEMới đây các thông tin về phiên bản kế nhiệm của chip Snapdragon 855 là Snapdragon 865 (tạm gọi) đã bắt đầu manh nha. Theo đó, Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản và chi tiết này từng rò rỉ hồi tháng 5 vừa qua, nay thông tin mới đã xác nhận điều đó.]]> Mới đây các thông tin về phiên bản kế nhiệm của chip Snapdragon 855Snapdragon 865 (tạm gọi) đã bắt đầu manh nha. Theo đó, Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản và chi tiết này từng rò rỉ hồi tháng 5 vừa qua, nay thông tin mới đã xác nhận điều đó.

Giới thạo tin cho biết, các nhân viên của Qualcomm đã đặt tên cho chipset hàng đầu thế hệ tiếp theo của công ty là Snapdragon 865 với tên mã SM8250, tương tự tên mã SM8150 của Snapdragon 855. Snapdragon 865 có thể được sản xuất bằng quy trình 7 nm tương tự phiên bản tiền nhiệm.

Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản hỗ trợ 5G và 4G LTE - Hình 1

Thông tin về chip Snapdragon 865 bị rò rỉ

Dự kiến Snapdragon 865 sẽ có hai model: Hỗ trợ 5G và 4G LTE, với tên mã lần lượt là Kona và Huracan. Modem 5G bên trong Snapdragon 865 sử dụng Opteron X55 của Qualcomm. Một điều đáng nói nữa là cả hai phiên bản Snapdragon 865 đều hỗ trợ RAM LPDDR5X và chip nhớ UFS 3.0.

Giống như các thế hệ trước, Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt Snapdragon 865 vào tháng 12. Trong hai năm qua, smartphone đầu tiên sử dụng chipset hàng đầu mới nhất của Qualcomm là Samsung. Nhưng thị trường smartphone luôn thay đổi nhanh chóng, nên biết đâu được năm nay một hãng khác sẽ thầu được Snapdragon 865 trước cả Samsung.

Theo Thế Giới Di Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Snapdragon 865 sẽ có hai phiên bản hỗ trợ 5G và 4G LTE]]>
0
Chậm gia nhập thị trường màn hình OLED, nhà cung cấp của Apple gặp khó https://vietgiaitri.com/cham-gia-nhap-thi-truong-man-hinh-oled-nha-cung-cap-cua-apple-gap-kho-20190618i4040027/ https://vietgiaitri.com/cham-gia-nhap-thi-truong-man-hinh-oled-nha-cung-cap-cua-apple-gap-kho-20190618i4040027/#comments Tue, 18 Jun 2019 11:53:54 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4040027 Chậm gia nhập thị trường màn hình OLED, nhà cung cấp của Apple gặp khóHồi tháng 2, công ty sản xuất màn hình Japan Display (JDI) được cho là sẽ nhận khoản tài trợ lên tới 700 triệu USD từ TPK Holding - nhà sản xuất tấm nền của Đài Loan và Quỹ Silk Road của Trung Quốc cho dây chuyền sản xuất màn hình OLED.]]> Hồi tháng 2, công ty sản xuất màn hình Japan Display (JDI) được cho là sẽ nhận khoản tài trợ lên tới 700 triệu USD từ TPK Holding – nhà sản xuất tấm nền của Đài Loan và Quỹ Silk Road của Trung Quốc cho dây chuyền sản xuất màn hình OLED.

Ước tính, khoảng 230 triệu USD trong số đó thuộc về TPK Holding nhưng hiện tại, theo báo cáo từ Reuter, thỏa thuận đã bị chấm dứt khiến JDI có nguy cơ mất vị trí số hai trên toàn cầu.

Chậm gia nhập thị trường màn hình OLED, nhà cung cấp của Apple gặp khó - Hình 1

JDI là nhà cung cấp chính cho màn hình LCD của Apple nhưng việc chậm gia nhập thị trường OLED gần như đã khiến công ty ngừng hoạt động khi các thiết bị của Apple bắt đầu ngưng sử dụng tấm nền LCD mà chuyển sang OLED.

Giờ đây, hi vọng của JDI được đặt vào Công ty Quản lý Oasis và Tập đoàn Harvest, 2 tổ chức được cho là quan tâm đến việc đầu tư 150 triệu USD vào JDI. Dự kiến, họ sẽ công bố quyết định cuối cùng vào ngày 27/6 tới.

Theo Thế Giới Di Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chậm gia nhập thị trường màn hình OLED, nhà cung cấp của Apple gặp khó]]>
0
Ứng dụng vẽ mới của Adobe cho iPad sẽ được gọi là Adobe Fresco https://vietgiaitri.com/ung-dung-ve-moi-cua-adobe-cho-ipad-se-duoc-goi-la-adobe-fresco-20190618i4040025/ https://vietgiaitri.com/ung-dung-ve-moi-cua-adobe-cho-ipad-se-duoc-goi-la-adobe-fresco-20190618i4040025/#comments Tue, 18 Jun 2019 11:52:31 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4040025 Ứng dụng vẽ mới của Adobe cho iPad sẽ được gọi là Adobe FrescoỨng dụng vẽ mới của Adobe dành cho iPad sẽ được gọi là Adobe Fresco và chính thức được phát hành vào cuối năm nay, thông tin này vừa được Adobe công bố trên blog của mình. Trước đây ứng dụng này được gọi là Project Gemin.]]> Ứng dụng vẽ mới của Adobe dành cho iPad sẽ được gọi là Adobe Fresco và chính thức được phát hành vào cuối năm nay, thông tin này vừa được Adobe công bố trên blog của mình. Trước đây ứng dụng này được gọi là Project Gemin.

Được đặt theo tên của Hội họa Phục Hưng Ý với tính năng chính là Live Brush, Adobe Fresco mô phỏng cách sơn sẽ được hòa trộn như đời thực. Scott Belsky, giám đốc sản phẩm của Adobe, viết rằng Live Brush sử dụng Adobe Sensei, nền tảng AI của công ty, tái tạo cách thức của dầu và màu nước để phản ứng với nhau.

Ứng dụng vẽ mới của Adobe cho iPad sẽ được gọi là Adobe Fresco - Hình 1

Adobe Fresco

Adobe Fresco cũng cho phép các nghệ sĩ vẽ bằng bút vẽ vector và raster, kết hợp các tính năng của ứng dụng Adobe Illustrator Draw và Photoshop Sketch iPad. Nó sẽ hỗ trợ các tệp Photoshop trên Creative Cloud và xuất sang PDF để chỉnh sửa trong Illustrator.

Bố cục giao diện người dùng và thanh công cụ tương tự như ứng dụng Photoshop cho iPad sắp ra mắt của Adobe, cũng sẽ xuất hiện trong năm nay. Bạn có thể tùy chọn vẽ và tô bằng các loại cọ yêu thích.

Theo Thế Giới Di Động


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ứng dụng vẽ mới của Adobe cho iPad sẽ được gọi là Adobe Fresco]]>
0
CEO Google: ‘YouTube quá lớn, không thể kiểm soát hoàn toàn’ https://vietgiaitri.com/ceo-google-youtube-qua-lon-khong-the-kiem-soat-hoan-toan-20190618i4039092/ https://vietgiaitri.com/ceo-google-youtube-qua-lon-khong-the-kiem-soat-hoan-toan-20190618i4039092/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:18:56 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4039092 CEO Google: 'YouTube quá lớn, không thể kiểm soát hoàn toàn'CEO Google Sundar Pichai thừa nhận khó kiểm soát và lọc nội dung độc hại trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới.]]> CEO Google Sundar Pichai thừa nhận khó kiểm soát và lọc nội dung độc hại trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Gần đây, YouTube bị chỉ trích nặng nền vì để lọt nội dung xấu độc, ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng, bất chấp các nỗ lực tăng cường kiểm duyệt. Trong cuộc phỏng vấn trên CNN hôm 16/6, Sundar Pichai nhận được câu hỏi: Liệu YouTube có đủ người để lọc và chặn các nội dung xấu hay không?

“Chúng tôi đạt kết quả tốt hơn khi sử dụng kết hợp máy móc và con người”, Pichai cho biết. “Giả sử chúng tôi kiểm soát 99% nội dung, bạn vẫn có thể tìm thấy các ví dụ. Mục tiêu của chúng tôi là đưa tỷ lệ đó xuống rất nhỏ, dưới 1%”, CEO Google thừa nhận không thể lọc 100% nội dung trên YouTube.

CEO Google: YouTube quá lớn, không thể kiểm soát hoàn toàn - Hình 1

Sundar Pichai thừa nhận không thể kiểm soát hoàn toàn nội dung trên YouTube vì nền tảng này đã quá lớn.

“Hệ thống quy mô lớn nào cũng có khó khăn. Hãy nghĩ xem, hệ thống tín dụng vẫn tồn tại gian lận. Khi làm bất kỳ điều gì ở quy mô như vậy, bạn phải nghĩ đến tỷ lệ phần trăm”.

Tuy nhiên, Sundar Pichai tự tin rằng YouTube có thể tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát nội dung do người dùng đăng tải. Ông nói rằng chính Google mong muốn giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, vì nhiều video đã tồn tại vài năm qua.

Cùng với quy mô ngày càng mở rộng tới mức khó kiểm soát, bản thân YouTube cũng sử dụng những thuật toán giúp tối ưu lượt xem nhưng có nguy cơ mang đến nội dung xấu độc cho người dùng.

Mới đây, Guillaume Chaslot, một cựu nhân viên Google, đã lên tiếng tố hệ thống đề xuất video của YouTube không mang lại lợi ích gì cho người dùng. Nó được thiết kế với mục đích kéo dài thời gian xem video, qua đó gia tăng quảng cáo, bất chấp nội dung nhạy cảm, cực đoan, gây tranh cãi hoặc không phù hợp với lứa tuổi.

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết CEO Google: 'YouTube quá lớn, không thể kiểm soát hoàn toàn']]>
0
Microsoft tiếp tục phân phối laptop Huawei: Tín hiệu vui cho DN Trung Quốc? https://vietgiaitri.com/microsoft-tiep-tuc-phan-phoi-laptop-huawei-tin-hieu-vui-cho-dn-trung-quoc-20190618i4039088/ https://vietgiaitri.com/microsoft-tiep-tuc-phan-phoi-laptop-huawei-tin-hieu-vui-cho-dn-trung-quoc-20190618i4039088/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:17:24 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4039088 Microsoft tiếp tục phân phối laptop Huawei: Tín hiệu vui cho DN Trung Quốc?Ngày 17/6, Microsoft đã nối lại việc bán máy tính xách tay Huawei trên trang web của mình sau khi ngừng hoạt động này trong nhiều tuần.]]> Ngày 17/6, Microsoft đã nối lại việc bán máy tính xách tay Huawei trên trang web của mình sau khi ngừng hoạt động này trong nhiều tuần.

Microsoft tiếp tục phân phối laptop Huawei: Tín hiệu vui cho DN Trung Quốc? - Hình 1

Hành động này được cho là nhằm phản ánh sự linh hoạt, lách lệnh cấm vận Huawei của các công ty Mỹ.

Điều này cũng thể hiện vị trí quan trọng của hãng công nghệ Trung Quốc trong việc đóng góp doanh thu cho mảng kinh doanh hệ điều hành Windows, cốt lõi của .

Ngoài ra, Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị Huawei hiện hành.

Trước đó, cơ quan chức năng Mỹ đã hạn chế các công ty Mỹ bán sản phẩm cho . Y lệnh, Microsoft đã ngay lập tức đình chỉ việc bán các thiết bị như mẫu máy tính MateBook X Pro của Huawei. Sau đó, Mỹ đã nới lỏng các hạn chế trong 90 ngày, dẫn đến những thay đổi trong hoạt động hợp tác giữa Google với Huawei trong giai đoạn đó.

Được biết, trong những tuần gần đây, các công ty khác của Mỹ cũng dự báo doanh thu bị giảm do sụt giảm doanh số bán hàng với Huawei.

Theo thương gia


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Microsoft tiếp tục phân phối laptop Huawei: Tín hiệu vui cho DN Trung Quốc?]]>
0
Google bổ nhiệm giám đốc mới cho thị trường Trung Quốc https://vietgiaitri.com/google-bo-nhiem-giam-doc-moi-cho-thi-truong-trung-quoc-20190618i4039077/ https://vietgiaitri.com/google-bo-nhiem-giam-doc-moi-cho-thi-truong-trung-quoc-20190618i4039077/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:16:00 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4039077 Google bổ nhiệm giám đốc mới cho thị trường Trung QuốcGoogle đã bổ nhiệm người đứng đầu mới ở Trung Quốc, trong thời điểm công ty cố gắng thiết lập lại mối quan hệ với Bắc Kinh khi căng thẳng với Washington bùng phát.]]> Google đã bổ nhiệm người đứng đầu mới ở Trung Quốc, trong thời điểm công ty cố gắng thiết lập lại mối quan hệ với Bắc Kinh khi căng thẳng với Washington bùng phát.

Google bổ nhiệm giám đốc mới cho thị trường Trung Quốc - Hình 1

Google đang gặp nhiều khó khăn để tiếp cận thị trường Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Stanley Chen sẽ trở thành giám đốc điều hành bán hàng mới tại Trung Quốc, sau khi ông được bổ nhiệm làm chủ tịch Google khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 3 vừa qua. Chen từng là tổng giám đốc mảng kinh doanh của Google ở Đài Loan trong tám năm và sắp tới sẽ làm việc tại trụ sở của Google ở Thượng Hải trên cương vị mới.

Google hiện có khoảng 15% doanh thu hằng năm đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương mặc dù họ đã rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, vào năm 2010 với lý do kiểm duyệt. Tuy nhiên quảng cáo từ các công ty Trung Quốc vẫn là một mảng kinh doanh quan trọng đối với gã khổng lồ internet này.

Vào năm ngoái, Google bị chỉ trích vì nỗ lực đưa một phiên bản đã được kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm của hãng trở lại Trung Quốc. Google cũng có vai trò nổi bật trong cuộc chiến thương mại khi liên quan đến lệnh cấm đối với Huawei, một trong những nhà quảng cáo và khách hàng Android lớn nhất của họ.

Google cũng đang bị Trung Quốc tiến hành xem xét về công việc đối với trí tuệ nhân tạo ở nước này. Hãng cũng được cho đã sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình để chuyển một số dây chuyền sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc khi thuế quan đối với những hàng hóa này tăng lên.

Theo thanh niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Google bổ nhiệm giám đốc mới cho thị trường Trung Quốc]]>
0
Foxconn chưa muốn ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc? https://vietgiaitri.com/foxconn-chua-muon-thao-chay-khoi-trung-quoc-20190618i4039070/ https://vietgiaitri.com/foxconn-chua-muon-thao-chay-khoi-trung-quoc-20190618i4039070/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:11:19 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4039070 Foxconn chưa muốn 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc?Vào tuần trước, một giám đốc điều hành cấp cao của Foxconn cho biết công ty có đủ khả năng để sản xuất tất cả các iPhone bên ngoài biên giới Trung Quốc nếu cần.]]> Vào tuần trước, một giám đốc điều hành cấp cao của Foxconn cho biết công ty có đủ khả năng để sản xuất tất cả các iPhone bên ngoài biên giới Trung Quốc nếu cần.

Tuy nhiên, đến ngày 18/6/2019, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) lại đưa tin rằng, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới theo hợp đồng đã bác bỏ thông tin họ dự định rút khỏi Đại lục trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Foxconn chưa muốn tháo chạy khỏi Trung Quốc? - Hình 1

Terry Gou Tai-ming, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của tập đoàn Foxconn Technology Group.

“Tin đồn về việc Foxconn rời khỏi Trung Quốc đại lục là không đúng sự thật”, trích bài đăng trên tài khoản WeChat của công ty vào hôm thứ Hai ngày 18/6.

Foxconn, hay còn gọi là Hon Hai Precision cho biết tất cả các hoạt động trên các cơ sở của công ty tại Trung Quốc đều đang diễn ra bình thường và công ty cũng không có kế hoạch rút vốn.

Sự việc bắt đầu từ ngày 11/6, khi Giám đốc điều hành mảng bán dẫn Foxconn, Young Liu nói với một nhà đầu tư ở Đài Loan rằng công ty hoàn toàn có đủ khả năng hỗ trợ Apple di chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong trường hợp xung đột thương mại Trung-Mỹ gia tăng. Trước thông tin này, Apple vẫn “im hơi lặng tiếng” và không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc có thể hướng dẫn Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 5, trong một cuộc họp báo ở Đài Loan, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Foxconn đã tuyên bố rằng công ty sẽ ngừng mọi hoạt động ở đại lục và di chuyển các cơ sở sản xuất đi nơi khác nếu Bắc Kinh đe dọa các nhà máy của công ty trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống Đài Loan, theo báo cáo của Nikkei Asian Review .

Trong bài đăng trên WeChat, Foxconn hiện cũng là công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc cho biết công ty rất coi trọng các nhân viên ở Đại lục, rằng họ đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của công ty.

Trong 30 năm qua, “gã khổng lồ sản xuất điện tử” đã mở được khoảng 6-7 nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, nơi họ sản xuất điện thoại thông minh cho Apple và các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Huawei.
Ngày 16/5, Huawei cùng gần 70 công ty con bị Bộ thương mại Hoa Kỳ bổ sung vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với đối tác Trung Quốc vì cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ. Lệnh cấm vận đã hạn chế khả năng mua phần cứng, phần mềm và các dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính phủ Hoa Kỳ.

Lệnh cấm vận Huawei đã khiến Foxconn phải ngừng sản xuất trên một số dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh Huawei vì nhà cung cấp thiết bị viễn thông đã giảm đơn đặt hàng.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của Huawei, cho biết vào hôm thứ Hai tại một cuộc hội thảo của công ty ở Thâm Quyến rằng doanh số điện thoại thông minh ở thị trường nước ngoài đã giảm 40% mà không nêu rõ thời gian chính xác.

Những động thái gần đây của Foxconn cho thấy công ty đang tăng cường việc mở rộng hoạt động ở các nền kinh tế lớn khác ngoài Trung Quốc.

Vào tháng Tư, ông Gou cho biết Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone của Apple tại Ấn Độ trong năm 2019. Ông nói Foxconn sẽ tham gia nhiều hơn vào việc phát triển ngành công nghiệp điện thoại thông minh của Ấn Độ.

Vào năm 2018, Foxconn đã đồng ý xây dựng một tổ hợp dây chuyền sản xuất mới ở Wisconsin, nơi công ty cam kết đầu tư 10 tỷ USD Mỹ và tạo ra 13.000 việc làm tại Mỹ. Công ty có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng cơ bản vào cuối năm nay và bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 5/2020.

Theo viet times


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Foxconn chưa muốn 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc?]]>
0
Năm 2020, các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trường https://vietgiaitri.com/nam-2020-cac-giai-phap-thanh-toan-so-chiem-toi-89-thi-truong-20190618i4039061/ https://vietgiaitri.com/nam-2020-cac-giai-phap-thanh-toan-so-chiem-toi-89-thi-truong-20190618i4039061/#comments Tue, 18 Jun 2019 04:09:44 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4039061 Năm 2020, các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trườngCác ứng dụng gọi xe công nghệ hiện không nằm ngoài xu hướng thanh toán điện tử, thậm chí còn xem đây là cơ hội để phát triển.]]> Các ứng dụng gọi xe công nghệ hiện không nằm ngoài xu hướng thanh toán điện tử, thậm chí còn xem đây là cơ hội để phát triển.

Hiện nay, ví điện tử (trung gian thanh toán) không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Dự báo, đến năm 2020, thị trường thanh toán điện tử – FinTech Việt Nam tăng lên mức 7,8 tỷ USD với các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trường.

Năm 2020, các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trường - Hình 1

Ảnh minh họa.

Thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có sự góp mặt đa dạng của các loại ví điện tử, đây chính là thuận lợi cho định hướng này của các doanh nghiệp xe công nghệ. Grab lựa chọn ví điện tử Moca, Fastgo chọn liên kết với Vimo. Nhờ thế, thị trường thanh toán không tiền mặt trở nên sôi động hơn.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử tăng gần 200% trong thời gian qua. Theo Ngân hàng Nhà nước, quý I/2019, số lượng giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng gần 69% và qua kênh điện thoại di động tăng gần 98% so với cùng kỳ 2018. Và ngay lúc này, các doanh nghiệp nội, trong đó có lĩnh vực vận tải cần phải “nhanh chân” phát triển, tối ưu những dịch vụ hay hợp lực để tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh các đối thủ ngoại giàu tiềm lực đã nhận ra Việt Nam là mảnh đất màu mỡ.

Theo doanh nghiệp


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Năm 2020, các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trường]]>
0
Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã ‘tăng nhiệt’ https://vietgiaitri.com/cuoc-dua-ve-giao-hang-giua-walmart-va-amazon-da-tang-nhiet-20190618i4038628/ https://vietgiaitri.com/cuoc-dua-ve-giao-hang-giua-walmart-va-amazon-da-tang-nhiet-20190618i4038628/#comments Tue, 18 Jun 2019 02:01:41 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038628 Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã 'tăng nhiệt'Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã tăng nhiệt trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng này, Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng cho khách thông qua drone trong những tháng tới.]]> Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã ‘tăng nhiệt’ trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng này, Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng cho khách thông qua drone trong những tháng tới.

“Đại gia’” ngành bán lẻ Walmart đang trên đà vượt đối thủ Amazon về số bằng sáng chế drone (máy bay không người lái) trong năm thứ hai liên tiếp, giữa lúc cả hai doanh nghiệp này đang cạnh tranh quyết liệt trong ngành bán lẻ đang thay đổi nhanh.

Theo thống kê của công ty kế toán BDO, chuỗi bán lẻ có trụ sở tại bang Arkansas (Mỹ) đã nộp 97 bằng sáng chế drone mới cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới kể từ tháng 7/2018 tới tháng 6/2019. Trong cùng giai đoạn, số đăng ký bằng sáng chế của Amazon cho cùng lĩnh vực là 54.

Ông Tony Spillett, nhân sự cấp cao tại BDO, cho biết tương lai của ngành bán lẻ nằm ở việc “giao hàng nhanh và giá cả phải chăng”. Theo ông Spillett, Walmart có một lợi thế là sở hữu chuỗi cửa hàng truyền thống, nhưng họ vẫn cần phải cạnh tranh với các công ty có thể nhanh chóng giao sản phẩm đến khách hàng.

Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã tăng nhiệt - Hình 1

Song giới chuyên gia đã chỉ ra rằng tuy số lượng các bằng sáng chế có thể cho thấy sự quan tâm của các công ty trong việc phát triển sản phẩm, những con số trên không nhất thiết tương đồng với việc họ sẽ thật sự triển khai những sản phẩm đó. Do có một độ lệch giữa thời điểm các công ty nộp bằng sáng chế và thời điểm chúng được công khai, những con số này vẫn có thể thay đổi.

Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã “tăng nhiệt” trong những tháng gần đây. Hồi đầu tháng này, Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng cho khách thông qua drone trong những tháng tới.

Ông Jeff Wilke, người đứng đầu mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu của Amazon, cho biết drone của họ có thể giao hàng trong phạm vi 15 dặm ( khoảng 24 km) trong vòng 30 phút. Trước đó vào tháng Tư năm nay, Amazon cũng tuyên bố sẽ đầu tư 800 triệu USD để rút ngắn thời gian giao hàng cho các khách hàng là thành viên của chương trình Amazon Prime tại Mỹ.

Walmart cũng nhanh chóng đưa ra biện pháp đối phó với những động thái của Amazon với tuyên bố hồi tháng Năm rằng họ sẽ triển khai chương trình giao hàng ngay vào ngày hôm sau tại một số khu vực. Chuỗi bán lẻ này cũng có kế hoạch đưa chương trình trên tiếp cận 75% người tiêu dùng Mỹ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Walmart cũng bắt đầu hợp tác với Google kể từ tháng Một năm nay để phát triển công nghệ cho phép người dùng đặt hàng bằng giọng nói thông qua những thiết bị có tích hợp Trợ lý “ảo” Google Assisant. Walmart cũng đã ra mắt các cơ sở giao nhận hàng hóa cho phép người mua đặt hàng trực tuyến và tự đến nhận hàng trực tiếp./.

Theo bnews


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cuộc đua về giao hàng giữa Walmart và Amazon đã 'tăng nhiệt']]>
0
Google thử nghiệm tính năng cảnh báo du khách khi taxi ‘đi lạc’ https://vietgiaitri.com/google-thu-nghiem-tinh-nang-canh-bao-du-khach-khi-taxi-di-lac-20190618i4038190/ https://vietgiaitri.com/google-thu-nghiem-tinh-nang-canh-bao-du-khach-khi-taxi-di-lac-20190618i4038190/#comments Mon, 17 Jun 2019 22:53:49 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038190 Google thử nghiệm tính năng cảnh báo du khách khi taxi 'đi lạc'Google đang thử nghiệm một tính năng nâng cấp cho ứng dụng bản đồ. Tính năng này nhằm mục đích ngăn chặn hành vi lừa đảo của tài xế taxi, nhất là với du khách.]]> Google đang thử nghiệm một tính năng nâng cấp cho ứng dụng bản đồ. Tính năng này nhằm mục đích ngăn chặn hành vi lừa đảo của tài xế taxi, nhất là với du khách.

Google thử nghiệm tính năng cảnh báo du khách khi taxi đi lạc - Hình 1

Tính năng mới của Google – Google Maps được cho là đang xem xét mục đích ý nghĩa của mình, nhằm ngăn chặn và chấm dứt trò lừa tinh quái từ cánh tài xế thiếu trung thực.

Cụ thể, người dùng sẽ được cảnh báo khi bác tài của họ “đi lạc” hơn 500 mét. Tính năng này được cho là tăng cường an toàn cho hành khách cũng như đảm bảo họ không bị ức chế khi phải chi trả cho hành động kém đạo đức.

Google hiện đang thử nghiệm tính năng này tại Ấn Độ. Nhưng nếu tính năng này được triển khai thành công trên nhiều nước thì sẽ thêm các cập nhật mới và được cải thiện trên Google Maps.

Google thử nghiệm tính năng cảnh báo du khách khi taxi đi lạc - Hình 2

Bản cập nhật này sẽ cảnh báo người dùng khi đi lạc. Ảnh istock.

Tính năng cảnh báo SOS sẽ bao gồm thông tin hình ảnh, thời gian thực và hệ thống cảnh báo điều hướng trong thời điểm xảy ra sự cố trên xe. Nó giúp người dùng hiểu, kèm gợi ý để ứng biến và tự giữ an toàn.

Bên cạnh đó, tính năng mới còn có cảnh báo về cơn bão, động đất và lũ lụt. Đặc biệt, tính năng này cập nhật thông tin về cuộc khủng hoảng đang xảy ra gần vị trí người dùng. Cập nhật này sẽ cảnh báo và điều hướng người dùng di chuyển từ vị trí này sang vị trí kế tiếp tránh bị ảnh hưởng bởi hoạt động khủng hoảng.

Theo tờ New.com.au (Úc), du khách là những người dễ bị taxi lừa khi họ đến những miền đất lạ. Về cơ bản, các tài xế taxi vẫn đưa bạn đến đúng địa điểm, nhưng nó chỉ là một quãng đường khác và trên hành trình di chuyển dài hơn. Từ đó, số tiền trên đồng hồ cũng hiển thị lớn hơn rất nhiều.

Theo sài gòn tiếp thị


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Google thử nghiệm tính năng cảnh báo du khách khi taxi 'đi lạc']]>
0
Huawei dự kiến ​​doanh số sẽ giảm 100 tỷ USD trong năm nay và 2020 https://vietgiaitri.com/huawei-du-kien-doanh-so-se-giam-100-ty-usd-trong-nam-nay-va-2020-20190617i4038159/ https://vietgiaitri.com/huawei-du-kien-doanh-so-se-giam-100-ty-usd-trong-nam-nay-va-2020-20190617i4038159/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:50:40 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038159 Huawei dự kiến ​​doanh số sẽ giảm 100 tỷ USD trong năm nay và 2020Năm ngoái, Huawei đã đặt mục tiêu trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số một thế giới vào năm 2021. Tuy nhiên, lệnh cấm gần đây hạn chế việc kinh doanh của họ với các công ty tại Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến mọi chiến lược khác.]]> Năm ngoái, Huawei đã đặt mục tiêu trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số một thế giới vào năm 2021. Tuy nhiên, lệnh cấm gần đây hạn chế việc kinh doanh của họ với các công ty tại Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến mọi chiến lược khác.

Huawei dự kiến ​​doanh số sẽ giảm 100 tỷ USD trong năm nay và 2020 - Hình 1

Trong một sự kiện tại trụ sở Thâm Quyến của Huawei với hai chuyên gia công nghệ Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành của Huawei Technologies Co. Ltd, Ren Zhengfei nói rằng công ty dự kiến ​​doanh số sẽ giảm 100 tỷ USD trong năm nay và năm 2020.

Năm 2018, Huawei đã ghi nhận doanh thu 721,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 104,16 tỷ USD). Doanh thu của hãng đã tăng 19,5% so với năm 2017. Ren cho rằng hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ được hồi sinh vào năm 2021. Ông nói thêm rằng mặc dù tài chính của công ty đã bị ảnh hưởng, nhưng họ sẽ tiếp tục chi nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển.

Một số công ty hàng đầu như Google, ARM, Qualcomm và Intel đã cắt đứt quan hệ với Huawei. Một báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng lệnh cấm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Huawei ở Mỹ, mà còn ở các khu vực ở châu Âu và châu Á.

Một báo cáo gần đây đã tuyên bố hệ điều hành HongMeng của Huawei nhanh hơn 60 lần so với hệ điều hành Android. Công ty có trụ sở tại Trung Quốc được cho là đang làm việc trên HĐH tự phát triển cho các thiết bị của mình vì họ không được phép sử dụng HĐH Android với các dịch vụ của Google trên các thiết bị sắp ra mắt trong tương lai.

Ngay sau khi tuyên bố lệnh cấm thương mại đối với Huawei hồi tháng 5, chính phủ Mỹ đã xoa dịu tình hình bằng cách trì hoãn 90 ngày. Vẫn còn phải xem liệu chính quyền Mỹ có mở rộng lệnh cấm hay hủy bỏ nó hay không. Nếu lệnh cấm tiếp tục, công ty Trung Quốc có thể công bố hệ điều hành của riêng mình vào quý thứ ba của năm nay.

Theo FPT Shop


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Huawei dự kiến ​​doanh số sẽ giảm 100 tỷ USD trong năm nay và 2020]]>
0
Huawei giành giải thưởng “Công nghệ Mạng lõi 5G Tốt nhất” tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu https://vietgiaitri.com/huawei-gianh-giai-thuong-cong-nghe-mang-loi-5g-tot-nhat-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-toan-cau-20190617i4038135/ https://vietgiaitri.com/huawei-gianh-giai-thuong-cong-nghe-mang-loi-5g-tot-nhat-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-toan-cau-20190617i4038135/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:31:19 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038135 Huawei giành giải thưởng “Công nghệ Mạng lõi 5G Tốt nhất” tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầuMới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu 5G năm 2019 tại London, Giải pháp mạng thông minh 5G của Huawei đã giành giải thưởng Công nghệ mạng 5G lõi tốt nhất.]]> Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu 5G năm 2019 tại London, Giải pháp mạng thông minh 5G của Huawei đã giành giải thưởng Công nghệ mạng 5G lõi tốt nhất.

Được biết, mạng lõi thông minh 5G của Huawei dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, kết cạnh. Nó giúp hỗ trợ phân tách mô hình ba lớp, thiết kế không lưu dữ liệu, triển khai cross-DC, cấu trúc nhiều dịch vụ nhỏ (microservice), nâng cấp thang độ xám và các công nghệ chính khác.

Huawei giành giải thưởng Công nghệ Mạng lõi 5G Tốt nhất tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu - Hình 1

Đây là mạng lõi đầu tiên trong ngành thực sự hỗ trợ tích hợp sâu 2G / 3G / 4G / 5G NSA / 5G SA. Nó dựa trên một kiến ​​trúc phân tán với sự phân tách chuyển. Nó hỗ trợ kênh truyền tải dữ liệu người dùng chỉ với thao tác cắm và chạy (plug and play), sắp xếp các tài nguyên điện toán biên không đồng nhất theo yêu cầu. Nó cũng hỗ trợ tính toán cạnh để tích hợp nhanh với các ứng dụng của bên thứ ba.

Huawei giành giải thưởng Công nghệ Mạng lõi 5G Tốt nhất tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu - Hình 2

Huawei chính thức tuyên bố rằng tính đến tháng 6 năm 2019, họ đã có được 46 hợp đồng thương mại 5G trên toàn thế giới và đã thực hiện một loạt hợp tác xuyên ngành trong các lĩnh vực lưới điện thông minh, VR / AR, mạng xe hơi, điện thoại và sản xuất thông minh. Ngoài ra, một công ty phân tích bằng sáng chế, thống kê IPLytics, cho thấy kể từ tháng 3 năm 2019, ứng dụng bằng sáng chế của các nhà sản xuất Trung Quốc cho bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP) trong lĩnh vực 5G chiếm 34% trên toàn cầu. Trong số đó, Huawei đứng đầu thế giới với 1,554 bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn.

Theo FPT Shop


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Huawei giành giải thưởng “Công nghệ Mạng lõi 5G Tốt nhất” tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu]]>
0
TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip Apple A14 5nm vào đầu năm sau https://vietgiaitri.com/tsmc-se-san-xuat-hang-loat-chip-apple-a14-5nm-vao-dau-nam-sau-20190617i4038129/ https://vietgiaitri.com/tsmc-se-san-xuat-hang-loat-chip-apple-a14-5nm-vao-dau-nam-sau-20190617i4038129/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:25:08 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038129 TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip Apple A14 5nm vào đầu năm sauTheo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, Apple đang bí mật liên hệ với TSMC để hoàn thiện nốt quy trình chế tạo vi xử lý 5nm dành cho iPhone. Theo đó, chip Apple A14 có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào quý đầu tiên năm tới.]]> Theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, Apple đang bí mật liên hệ với TSMC để hoàn thiện nốt quy trình chế tạo vi xử lý 5nm dành cho iPhone. Theo đó, chip Apple A14 có thể bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào quý đầu tiên năm tới.

TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip Apple A14 5nm vào đầu năm sau - Hình 1

Các tin tức mới nhất cho biết TSMC đang chạy nước rút để hoàn thiện quy trình sản xuất 5nm. Các nhà cung cấp thiết bị đã được yêu cầu xây dựng xong toàn bộ quy trình này vào tháng 10 năm nay. Dự kiến, công ty sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt trong quý đầu của năm 2020. Apple nhiều khả năng trở thành khách hàng đầu tiên của TSMC.

Hiện tại, TSMC được xác định sở hữu nhà máy đầu tiên có khả năng chế tạo chip 5nm trên thế giới. Cũng theo một số báo cáo trước đó, chip 5nm mà công ty đang phát triển sẽ có mật độ bóng bán dẫn cao hơn 1.8 lần và hiệu suất tăng 15% so với quy trình 7nm hiện tại.

Ngoài ra, có thông tin rằng chip hàng đầu thế hệ tiếp theo của QualcommSnapdragon 865 sẽ được sản xuất bởi Samsung thay vì TSMC và trên quy trình EUV 7nm. Trong khi đó, iPhone 2019 năm nay sẽ tiếp tục sử dụng bộ xử lý Apple A13 7nm với hiệu năng, AI cải thiện so với chip Apple A12 trong iPhone Xs.

Theo FPT Shop


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết TSMC sẽ sản xuất hàng loạt chip Apple A14 5nm vào đầu năm sau]]>
0
Báo cáo: Các hãng chip Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel âm thầm vận động chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhắm vào Huawei https://vietgiaitri.com/bao-cao-cac-hang-chip-my-bao-gom-qualcomm-intel-am-tham-van-dong-chinh-phu-my-noi-long-lenh-cam-nham-vao-huawei-20190617i4038122/ https://vietgiaitri.com/bao-cao-cac-hang-chip-my-bao-gom-qualcomm-intel-am-tham-van-dong-chinh-phu-my-noi-long-lenh-cam-nham-vao-huawei-20190617i4038122/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:22:14 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038122 Báo cáo: Các hãng chip Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel âm thầm vận động chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhắm vào HuaweiĐây không phải hành động nhằm bên vực, giúp đỡ Huawei. Họ chỉ muốn ngăn chặn những tác động xấu với các công ty Mỹ.]]> “Đây không phải hành động nhằm bên vực, giúp đỡ Huawei. Họ chỉ muốn ngăn chặn những tác động xấu với các công ty Mỹ”.

Theo nguồn tin nắm rõ các kế hoạch trong ngành, những công ty Mỹ chuyên cung cấp chip cho Huawei, bao gồm cả QualcommIntel, đang âm thầm gây sức ép khiến chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm giao dịch với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Đây là động thái khá bất ngờ bởi gần đây chính Huawei cũng đã không còn tiến hành các chiến dịch vận động hành lang với chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 5, các giám đốc cấp cao từ những nhà sản xuất hop hàng đầu của Mỹ là Intel và Xilinx đã tham dự một cuộc họp với Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhằm thảo luận về phản ứng với việc Huawei bị đưa vào danh sách đen. Nguồn tin trên cũng chia sẻ rằng Qualcomm cũng gây sức ép lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ về vấn đề này.

Theo các hãng sản xuất chip, các mảng bán những sản phẩm của Huawei như smartphone và máy chủ thường sử dụng các linh kiện sẵn có. Chính vì thế, chúng khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật như mảng kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.

“Đây không phải là hành động nhằm hỗ trợ Huawei. Mục tiêu của họ là ngăn chặn những tác động xấu với các công ty Mỹ”, một nguồn tin nhận định.

Trong số 70 tỷ USD Huawei chi ra để mua linh kiện trong năm 2018, khoảng 11 tỷ được chuyển đến các công ty Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel và Micron.

Vì thế, theo nguồn tin nội bộ của Qualcomm, hãng này muốn có thể tiếp tục bán chip cho các thiết bị phổ biến của Huawei như smartphone, smartwatch.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), một tổ chức thương mại, cũng thừa nhận rằng họ đã sắp xếp một buổi tham vấn với chính phủ Mỹ để thay mặt các công ty đưa ra những khiếu nại và trình bày ngắn gọn về tác động của lệnh cấm Huawei với các công ty Mỹ.

“Không nên đưa những công nghệ không liên quan tới an ninh quốc gia vào lệnh cấm. Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này tới chính phủ”, Jimmy Goodrich, phó chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu của SIA chia sẻ.

Báo cáo: Các hãng chip Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel âm thầm vận động chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhắm vào Huawei - Hình 1

Lệnh cấm Huawei được ban hành ngay sau khi cuộc đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kết thúc mà không đạt được thỏa thuận tích cực. Mỹ cáo buộc Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp, đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty khác chuyển giao công nghệ.

Theo chủ tịch Huawei, Liang Hua, Google, hãng bán phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, cũng ủng hộ việc nới lỏng lệnh cấm để có thể tiếp tục hợp tác với Huawei.

Trong khi đó, phía Google tuyên bố rằng họ đã có những buổi làm việc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để đảm bảo tuân thủ những quy tắc mới được ban hành.

Đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết cơ quan này thường xuyên trả lời các câu hỏi của những công ty Mỹ về những yêu cầu pháp lý và cho biết thêm rằng các cuộc thảo luận này không ảnh hưởng tới quá trình thực thi lệnh cấm.

Intel, Xilinx và Qualcomm từ chối bình luận về thông tin trên. Phía Huawei cũng chưa có bất cứ phản hồi nào.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexicon, Andrew Williamson, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của Huawei, cho biết rằng công ty của ông không nhờ vả bất cứ ai thay mặt họ tiến hành các cuộc vận động hành lang.

“Họ làm điều đó vì chính bản thân họ bởi với nhiều hãng trong số họ Huawei là một trong những khách hàng lớn”, Williamson nói. Ông chia sẻ thêm rằng các hãng chip Mỹ hiểu rằng cắt đứt quan hệ với Huawei có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho bản thân họ.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng về cơ bản những đối tác Mỹ của Huawei đang ở trong một tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Họ vừa không muốn bị coi là hỗ trợ một kẻ gián điệp, ăn cắp bí mật thương mại đang bị trừng phạt nhưng cũng không muốn mất đi một khách hàng lớn.

Không một ai lắng nghe

Bản thân Huawei, cũng là hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới, không có nhiều chiến dịch vận động hành lang tại Washington về vấn đề này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nắm rõ các kế hoạch nội bộ, Huawei đã xem xét gửi thư tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi chẳng có một kênh nào để liên hệ”, Liang Hua nói với phóng viên hồi đầu tháng này.

Một tháng sau khi bị đưa vào danh sách đen, Huawei vẫn chưa có một cuộc đàm phán nào với chính phủ Mỹ, nguồn tin nội bộ cho hay.

Thậm chí, trước khi lệnh cấm được ban hành, Huawei đã cắt giảm các nỗ lực vận động hành lang. Theo Reuters, năm ngoái, hãng này đã sa thải 5 nhân viên tại văn phòng ở Washington, bao gồm cả một phó chủ tích đối ngoại, và cắt giảm chi phí vận động hành lang.

Tuy nhiên, Huawei lại khởi động nhiều cuộc chiến pháp lý và một chiến dịch quan hệ cộng đồng nhằm tự bảo vệ mình trước các cáo buộc của chính phủ Mỹ. Thậm chí, gã khổng lồ Trung Quốc còn mua một quảng cáo toàn trang trên các tờ báo lớn của Mỹ trong tháng 2 sau một loại các cuộc phỏng vấn với sáng lập Nhậm Chính Phi với mục đích xóa bỏ hình ảnh xấu của họ trong mắt người dùng phương Tây.

Báo cáo: Các hãng chip Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel âm thầm vận động chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhắm vào Huawei - Hình 2

Các nhà phân tích cho rằng chính phản ứng có phần đánh giá thấp cảnh báo của chính quyền Trump mà Huawei đưa ra đã khiến Mỹ đưa ra một chiến dịch toàn cầu nhắm vào công ty Trung Quốc.

“Huawei sẽ phải chịu thiệt hại cho dù họ làm gì tiếp theo”, Jim Lewis, một chuyên gia an ninh mạng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho hay. “Tại Mỹ, Huawei đang đứng ở một vị trí cực kỳ tệ. Không một ai muốn cho Huawei 1 sự ưu ái”.

Mặc dù vậy, lệnh cấm Huawei đã có những tác động tiêu cực lên toàn bộ thị trường.

Broadcom, công ty không tiến hành vận động Bộ Thương mại, vừa đưa ra một báo cáo gây sốc cho ngành công nghiệp chip toàn cầu. Hãng này dự đoán rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và lệnh cấm Huawei sẽ khiến họ thiệt hại 2 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Vài ngày sau khi đưa ra lệnh cấm, Bộ Thương mại mỹ cũng đã có một chút nhượng bộ. Ngày 20/5, cơ quan này đã cung cấp một giấy phép tạm thời cho phép Huawei mua thiết bị, linh kiện của các công ty Mỹ nhằm giúp các khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy của mạng và thiết bị mạng.

Theo GenK


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Báo cáo: Các hãng chip Mỹ, bao gồm Qualcomm, Intel âm thầm vận động chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhắm vào Huawei]]>
0
Huawei xin lỗi người dùng và gỡ bỏ quảng cáo trên màn hình khóa của smartphone https://vietgiaitri.com/huawei-xin-loi-nguoi-dung-va-go-bo-quang-cao-tren-man-hinh-khoa-cua-smartphone-20190617i4038119/ https://vietgiaitri.com/huawei-xin-loi-nguoi-dung-va-go-bo-quang-cao-tren-man-hinh-khoa-cua-smartphone-20190617i4038119/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:18:51 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038119 Huawei xin lỗi người dùng và gỡ bỏ quảng cáo trên màn hình khóa của smartphoneTuần trước, nhiều người dùng smartphone Huawei phản hồi về việc quảng cáo của trang Booking.com hiện lên trên màn hình khóa smartphone. Nếu người dùng bấm vào, họ sẽ được chuyển tới trang chủ của dịch vụ du lịch này. Trong khi đó, Huawei không có bất kỳ thông báo nào tới người dùng.]]> Bỏ là đúng, không ai muốn thấy quảng cáo ngay trên màn hình khóa của smartphone.

Tuần trước, nhiều người dùng smartphone Huawei phản hồi về việc quảng cáo của trang Booking.com hiện lên trên màn hình khóa smartphone. Nếu người dùng bấm vào, họ sẽ được chuyển tới trang chủ của dịch vụ du lịch này. Trong khi đó, Huawei không có bất kỳ thông báo nào tới người dùng.

Quảng cáo trên màn hình khóa xuất hiện trong một số mẫu smartphone của Huawei, bao gồm P20, P20 Lite, P20 Pro, Honor 10 và Honor 20. Những người dùng tại Vương quốc Anh, Ireland, Nam Phi, Hà Lan, Đức và Na Uy bị ảnh hưởng.

Huawei xin lỗi người dùng và gỡ bỏ quảng cáo trên màn hình khóa của smartphone - Hình 1

Quảng cáo của Booking.com trên màn hình khóa của smartphone Huawei.

Sau khi có rất nhiều phản hồi từ người dùng, Huawei đã phải cập nhật để xóa bỏ toàn bộ các quảng cáo này. Trong một tuyên bố của mình, Huawei cũng xin lỗi những người dùng bị ảnh hưởng và nói rằng các quảng cáo không nên được hiển thị ở đó.

Huawei thừa nhận rằng việc thử nghiệm thay đổi này là một sai lầm, vì nó làm ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng. Huawei cam kết sẽ luôn tiếp thu ý kiến đóng góp của người dùng, để ngày càng nâng cao trải nghiệm sử dụng trên những chiếc smartphone của mình.

Tuy nhiên Huawei không phải hãng smartphone đầu tiên hiển thị quảng cáo trên các thiết bị của mình. Amazon cũng đã làm điều tương tự trên những chiếc smartphone được bán thông qua chương trình Prime Exclusive. Tuy nhiên Amazon cũng thông báo rõ ràng cho người mua, rằng đây là những chiếc smartphone thuộc chương trình Prime Exclusive, với giá bán giảm đáng kể và bù lại sẽ hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa.

Một hãng smartphone khác của Trung Quốc cũng thường xuyên hiển thị quảng cáo trên thiết bị của mình, đó chính là Xiaomi với hệ điều hành MIUI. Xiaomi cho biết các quảng cáo vẫn được hiển thị trên smartphone của người dùng, nhưng ngày càng được tối ưu hóa để không khiến họ cảm thấy khó chịu.

Theo GenK


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Huawei xin lỗi người dùng và gỡ bỏ quảng cáo trên màn hình khóa của smartphone]]>
0
CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống chỉ còn 100 tỷ USD trong năm 2019 và 2020 https://vietgiaitri.com/ceo-nham-chinh-phi-thua-nhan-doanh-thu-cua-huawei-se-giam-xuong-chi-con-100-ty-usd-trong-nam-2019-va-2020-20190617i4038114/ https://vietgiaitri.com/ceo-nham-chinh-phi-thua-nhan-doanh-thu-cua-huawei-se-giam-xuong-chi-con-100-ty-usd-trong-nam-2019-va-2020-20190617i4038114/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:17:39 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038114 CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống chỉ còn 100 tỷ USD trong năm 2019 và 2020Mới đây, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã có những chia sẻ về tương lai của Huawei. Theo đó, ông Nhậm dự kiến do chịu áp lực của lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống mức 100 tỷ USD trong năm nay và năm tiếp theo.]]> Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei cũng chia sẻ rằng ông hy vọng Huawei sẽ “hồi sinh” vào năm 2021.

Mới đây, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã có những chia sẻ về tương lai của Huawei. Theo đó, ông Nhậm dự kiến do chịu áp lực của lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống mức 100 tỷ USD trong năm nay và năm tiếp theo.

Năm ngoái, Huawei công bố doanh thu đạt 721,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 104,16 tỷ USD), tăng 19,5% so với năm 2017.

CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống chỉ còn 100 tỷ USD trong năm 2019 và 2020 - Hình 1

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi

Ông Nhậm chia sẻ những điều trên trong một sự kiện diễn ra tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến. Nói với hai chuyên gia công nghệ Mỹ là George Gilder và Nicholas Negroponte, ông Nhậm cho biết ông hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn với Huawei vào năm 2021.

Bên cạnh đó, sáng lập Huawei còn hứa sẽ không cắt giảm các khoản chi cho R&D bất chấp việc tình hình tài chính của công ty sẽ phải chịu những tác động xấu.

Trước đó, mảng marketing và bán hàng của Huawei cũng đã công bố những dự tính về doanh số smartphone của Huawei trong năm nay. Theo Bloomberg, Huawei dự tính doanh số smartphone toàn cầu của họ trong năm 2019 sẽ giảm từ 40 đến 60%. Để bù đắp sự sụt giảm doanh số ở nước ngoài, Huawei đặt mục tiêu chiếm tới 1 nửa thị trường smartphone Trung Quốc trong năm 2019.

Theo GenK


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận doanh thu của Huawei sẽ giảm xuống chỉ còn 100 tỷ USD trong năm 2019 và 2020]]>
0
Cuộc đời và sự nghiệp “Yu Mạnh Miệng” – Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới https://vietgiaitri.com/cuoc-doi-va-su-nghiep-yu-manh-mieng-nguoi-dua-huawei-tien-ra-thi-truong-the-gioi-20190617i4038104/ https://vietgiaitri.com/cuoc-doi-va-su-nghiep-yu-manh-mieng-nguoi-dua-huawei-tien-ra-thi-truong-the-gioi-20190617i4038104/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:14:39 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038104 Cuộc đời và sự nghiệp "Yu Mạnh Miệng" - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giớiTuy nhiên, giờ đây ông Yu cũng đang đứng trước một thách thức lớn nhất từ trước đến nay - đưa Huawei vượt qua Apple và Samsung mà không có Android.]]> Tuy nhiên, giờ đây ông Yu cũng đang đứng trước một thách thức lớn nhất từ trước đến nay – đưa Huawei vượt qua Apple và Samsung mà không có Android.

Trước cuộc chiến tranh thương mại cấp độ cao Mỹ – Trung, hầu hết các giám đốc cấp cao tại Huawei đều tỏ ra e ngại, ngay cả khi họ đã trở thành nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới và đánh bại Apple để là thương hiệu smartphone lớn thứ hai toàn cầu sau Samsung.

Nhưng người đứng đầu mảng di động Richard Yu Chengdong là một ngoại lệ.

Được cư dân mạng Trung Quốc mệnh danh là “Yu mạnh miệng” (Big Mouth Yu) vì xu hướng nói ra những điều to tát của mình, ông Yu luôn là tiếng nói cho tham vọng vươn lên ngôi đầu trong làng smartphone của Huawei, ngay cả khi công ty Trung Quốc đang bị kẹt giữa cuộc chiến này.

Sinh năm 1969, Yu giành được bằng tiến sĩ từ Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Trung Quốc, trước khi gia nhập Huawei năm 1993.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 1

Ông Yu Chengdong

Từ khi tham gia vào công ty, ông đã trải qua nhiều chức vụ, như giám đốc mảng sản phẩm 3G, phó chủ tịch về mạng không dây, chủ tịch về dòng sản phẩm thiết bị mạng không dây, chủ tịch bộ phận châu Âu, người đứng đầu chiến lược và tiếp thị, trước khi làm chủ tịch mảng kinh doanh thiết bị. Hiện ông Yu đang là CEO mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng, bao gồm smartphone, laptop và các thiết bị 5G khác, đồng thời là một trong các chủ tịch luân phiên của công ty.

Đưa Huawei xâm chiếm thị trường viễn thông châu Âu

Là một thành viên trong ban lãnh đạo Huawei, Yu thường được ca ngợi vì đã dẫn dắt công ty trên con đường xâm chiếm thị trường châu Âu từ năm 2004.

Lúc đó, Telfort, nhà mạng nhỏ nhất trong 4 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Hà Lan, đang muốn triển khai mạng 3G nhưng gặp phải các rào cản về giá cả và bất động sản để đặt các trạm thu phát sóng. Họ bắt đầu đàm phán với Huawei, sau đó một đơn vị nhỏ được thành lập ở châu Âu với chỉ một số ít nhân viên.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 2

Ông Yu giới thiệu thiết bị mạng Huawei năm 2018.

Huawei lúc nàyđang khao khát thâm nhập vào thị trường châu Âu, đã bắt tay vào hành động. Dù đang là phó chủ tịch về mạng không dây của công ty, ông Yu hủy bỏ mọi hoạt động khác của mình để chuyển sang làm việc với nhóm nhỏ tại châu Ấu và các kỹ sư tại Trung Quốc nhằm tìm ra giải pháp. Chỉ trong một tuần, họ đưa ra một thiết kế trạm phát sóng có thể triển khai thành hai bộ phận, đòi hỏi ít không gian lắp đặt hơn và vận hành rẻ hơn.

Telfort rất ấn tượng về điều này. Chỉ trong vòng vài tháng, một thỏa thuận về hợp đồng 10 năm trị giá 230 triệu Euro được ký kết và Huawei đã có tên trên bản đồ khu vực. Năm tiếp sau đó, họ giành được nhiều hợp đồng với BT Group và trở thành nhà cung cấp cho Vodafone, một trong các nhà mạng lớn nhất thế giới.

Thành công trên thị trường châu Âu đưa ông Yu vào trong Hội đồng quản trị công ty, một nhóm nhỏ gồm 17 người chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định cuối cùng về hoạt động kinh doanh của công ty.

Đưa thương hiệu Huawei vươn lên thứ hai thế giới về cung cấp smartphone

Sau khi đạt được nhiều thành công trên thị trường thiết bị mạng viễn thông, công ty Trung Quốc xác định mảng smartphone sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo trong năm 2011 và ông Yu được chỉ định làm người dẫn dắt mảng kinh doanh này, ngay cả khi lúc đó Huawei chỉ là một đối thủ nhỏ trên một thị trường vốn đang thống trị bởi các thương hiệu nước ngoài.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 3

Đó cũng là thời điểm khi các thương hiệu smartphone Trung Quốc vẫn chỉ là các thiết bị hàng nhái và sao chép lại các thương hiệu lớn như Samsung, Nokia hay Apple. Thời điểm đó Huawei cũng chỉ có thị phần chưa đến 5% tại Trung Quốc, với phần lớn doanh số của mình đến từ việc bán các thiết bị rẻ tiền cho các nhà mạng trong nước để giữ chân người dùng bằng các hợp đồng kéo dài nhiều năm.

Ông Yu quyết định thay đổi tất cả điều này. Sau khi nắm quyền tại mảng kính doanh thiết bị tiêu dùng của Huawei, ông Yu dừng việc cung cấp các thiết bị rẻ tiền cho những nhà mạng Trung Quốc, nâng cấp các thiết bị thông minh lên phân khúc tầm trung và cao cấp, từ bỏ thị trường điện thoại siêu rẻ vốn không có lợi nhuận.

Huawei cũng bắt đầu sử dụng các bộ xử lý tự thiết kế của HiSilicon và chip Balong, thiết lập một số nền tảng thương mại điện tử, dành riêng một bộ phận thiết kế giao diện người dùng UI, và thiết lập mục tiêu trở thành nhà sản xuất phần cứng tốt nhất thế giới.

Không giống như các mảng kinh doanh quan trọng khác của Huawei, như mạng viễn thông và sản phẩm doanh nghiệp vốn tập trung vào xây dựng mạng lưới và phát triển thành phố thông minh, mảng kinh doanh smartphone của Huawei sẽ nhắm tới người dùng trực tiếp. Điều này đưa ông Yu trở thành gương mặt của công chúng khi thường xuyên phải hiện diện trên các kênh truyền thông mạng xã hội.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 4

Vào đầu năm 2012, ông Yu cho biết Huawei muốn đạt tới doanh số hàng trục triệu sản phẩm mỗi năm với mỗi sản phẩm để có thể đương đầu với lượng xuất xưởng hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm của Apple.

Cũng trong năm đó, ông Yu cho biết Huawei sẽ ra mắt một thiết bị di động flagship còn mạnh hơn cả iPhone 5 vào năm 2013, sau khi công ty tự đặt ra mục tiêu sẽ làm nên các sản phẩm cao cấp. Một loạt những bài đăng như vậy của ông Yu đã trở thành nguồn gốc cho biệt danh “Mạnh miệng” mà cư dân mạng Trung Quốc đặt cho ông.

Bảy năm sau đó, Huawei đã trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ hai thế giới. Trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen – thậm chí họ còn tuyên bố sẽ giành được 50% thị phần smartphone Trung Quốc vào cuối năm nay và hạ bệ ngôi đầu của Samsung vào năm 2020.

Dưới sự lãnh đạo của ông Yu, mảng kinh doanh thiết bị điện tử tiêu dùng của công ty, bao gồm cả điện thoại, đã trở thành nguồn thu lớn nhất của công ty vào năm ngoái, khi chiếm hơn 50% tổng doanh thu của cả công ty.

Những rắc rối từ phát ngôn mạnh bạo của mình

Nhưng các phát ngôn mạnh miệng của ông Yu cũng mang lại cho ông nhiều rắc rối.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 5

Vào tháng Hai năm 2018, các lo ngại về an ninh đã buộc nhà mạng AT&T dừng phân phối điện thoại của Huawei, ông Yu đã bình luận rằng các đối thủ đang dùng chính trị để đẩy Huawei ra khỏi nước Mỹ và rằng, một số chính phủ nghĩ rằng công ty đã “trở nên quá hùng mạnh.” Các phát ngôn nhạy cảm này của ông Yu buộc Huawei phải lên tiếng rằng mình không liên quan gì đến các bình luận này.

Chen Lifang, phó chủ tịch cấp cao của Huawei và là người đứng đầu bộ phận truyền thông, trả lời trong cuộc phỏng vấn với SCMP rằng: “Thật không đúng khi chỉ trích một bữa tiệc nào đó không chấp nhận mình, chúng tôi chỉ có thể cố gắng hơn, giữ vững sự cởi mở và tính minh bạch của mình và chờ đợi đến khi một bữa tiệc khác sẵn sàng chào đón mình.”

Bà Chen cũng bổ sung thêm rằng, Huawei không ủy quyền cho ông Yu phát ngôn thay mặt công ty và không đồng tình với góc nhìn của ông.

Trong tháng Ba năm nay, ông Yu cũng nói truyền thông Đức rằng công ty đã phát triển một hệ điều hành riêng cho cả smartphone và máy tính, có thể được sử dụng trên các thiết bị của họ để thay thế cho các hệ điều hành do những công ty Mỹ cung cấp như Android hay Windows, trong trường hợp bị cấm.

Cho biết trong một nhóm chat WeChat, ông Yu tuyên bố: “Hệ điều hành Huawei OS sẽ ra mắt thị trường sớm nhất vào mùa thu năm nay, và không muộn hơn mùa xuân năm sau.” Đoạn hội thoại này sau đó đã bị chụp ảnh màn hình lại và lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tuy nhiên sau đó Huawei từ chối xác nhận thông tin này với các cơ quan truyền thông.

Cuộc đời và sự nghiệp Yu Mạnh Miệng - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới - Hình 6

Kể từ khi lệnh cấm của Mỹ bắt đầu giáng lên Huawei, các phát ngôn của công ty đều đi ngược lại sự lạc quan của ông Yu.

Gần đây, ông Zhao Ming, chủ tịch của Honor, một trong hai thương hiệu smartphone Huawei, cho biết về tình hình hiện nay: “Huawei đang xem xét lại mục tiêu trở thành nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới vào năm 2020, sau khi lệnh cấm của Mỹ đặt ra các câu hỏi về khả năng truy cập của họ đến các dịch vụ quan trọng cho việc bán hàng quốc tế.”

Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin của SCMP, Foxconn, nhà lắp ráp thiết bị điện tử hàng đầu thế giới, cũng đã dừng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại cho Huawei trong thời gian gần đây sau khi công ty tại Thâm Quyến này giảm lượng đặt hàng cho các điện thoại mới.

Giờ đây, ngay cả ông Yu cũng phải dịu giọng về tham vọng của công ty.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC trong tuần vừa qua, ông Yu cho biết Huawei đã dừng ra mắt laptop mới sau khi bị cấm nhập khẩu linh kiện từ các nhà cung cấp của Mỹ. Trước đó truyền thông Trung Quốc cho biết, Huawei sẽ ra mắt một chiếc laptop mới thuộc dòng MateBook vào tháng Bảy năm nay.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu ông Yu mạnh miệng còn có thể duy trì sự lạc quan của mình về Huawei trong những tháng tới giữa lúc cơn bão đang vây lấy công ty hay không. Tuy nhiên có một điều chắc chắn, ông đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn chưa từng có – vượt qua Apple và Samsung mà không có Android.

Theo GenK


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cuộc đời và sự nghiệp "Yu Mạnh Miệng" - Người đưa Huawei tiến ra thị trường thế giới]]>
0
Nhậm Chính Phi: Huawei bán mảng cáp ngầm vì không liên quan đến hoạt động chính, sẽ không sa thải nhân viên hàng loạt https://vietgiaitri.com/nham-chinh-phi-huawei-ban-mang-cap-ngam-vi-khong-lien-quan-den-hoat-dong-chinh-se-khong-sa-thai-nhan-vien-hang-loat-20190617i4038098/ https://vietgiaitri.com/nham-chinh-phi-huawei-ban-mang-cap-ngam-vi-khong-lien-quan-den-hoat-dong-chinh-se-khong-sa-thai-nhan-vien-hang-loat-20190617i4038098/#comments Mon, 17 Jun 2019 16:13:06 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4038098 Nhậm Chính Phi: Huawei bán mảng cáp ngầm vì không liên quan đến hoạt động chính, sẽ không sa thải nhân viên hàng loạtNgoài ra, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng sẽ không chia tách cũng như bán đi các mảng kinh doanh chính.]]> Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng sẽ không chia tách cũng như bán đi các mảng kinh doanh chính.

Đó là những gì nhà sáng lập, đồng thời là CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi, chia sẻ vào sáng nay trong một cuộc thảo luận với chuyên gia người Mỹ là George Gilder và Nicholas Negroponte – đồng sáng lập Media Lab trực thuộc Viện Công nghệ Massachusetts. Cuộc gặp gỡ thú vị này diễn ra ngay tại trụ sở của Huawei ở Thâm Quyến.

Khi được hỏi về kế hoạch bán bộ phận sản xuất cáp ngầm dưới đáy biển của Huawei, ông Nhậm cho biết công ty từ lâu đã muốn bán đi mảng kinh doanh này, và nó hoàn toàn không liên quan gì đến những đợt tấn công dồn dập từ bên ngoài mà Huawei đang phải hứng chịu. Ông Nhậm nói rằng mảng sản xuất cáp ngầm không liên quan nhiều lắm đến các hoạt động kinh doanh chính thống của công ty, và đó là lý do tại sao Huawei lên kế hoạch bán đi bộ phận này.

Nhậm Chính Phi: Huawei bán mảng cáp ngầm vì không liên quan đến hoạt động chính, sẽ không sa thải nhân viên hàng loạt - Hình 1

Nhà sáng lập Huawei tiếp tục chia sẻ rằng sau khi bán đi bộ phận sản xuất cáp ngầm, Huawei sẽ tập trung nhiều nguồn nhân lực hơn vào các mảng kinh doanh chính, qua đó khẳng định công ty không có bất kỳ kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên nào trong tương lai.

Theo GenK


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhậm Chính Phi: Huawei bán mảng cáp ngầm vì không liên quan đến hoạt động chính, sẽ không sa thải nhân viên hàng loạt]]>
0