Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G

‘Cuộc đua 5G’ đang diễn ra quyết liệt trong bối cảnh không quốc gia nào muốn bị rớt lại phía sau.

Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G - Hình 1

Không quốc gia nào muốn bị rớt lại phía sau trong “ cuộc đua 5G ”.

5G là thế hệ mới nhất của công nghệ mạng di động và dự kiến sẽ triển khai ở cấp độ thương mại rộng khắp vào năm 2020, Công nghệ 5G được xem là trụ cột và cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số, là “chìa khóa” của phát triển, bởi vậy “ cuộc đua 5G ” đang diễn ra quyết liệt trong bối cảnh không quốc gia nào muốn bị rớt lại phía sau.

5G là tên viết tắt của The Fifth Generation (Công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm) được Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU-R) phê chuẩn tên gọi chính thức là IMT-2020 vào năm 2015. 5G được khẳng định là sẽ không chỉ thay thế cho mạng thông tin di động 4G LTE mà chắc chắn còn là thế hệ mạng không dây của tương lai.

5G là trụ cột của Cách mạng công nghiệp 4.0

Dựa trên những ưu điểm vượt trội như tăng tốc độ dữ liệu lớn hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao dung lượng hệ thống và tạo khả năng kết nối đa thiết bị, 5G được xem là mạng trụ cột cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sẽ được tung ra vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và tiêu dùng.

Dự báo của IHS Economics & IHS Technology đăng tải trong nghiên cứu số tháng 1/2017 Kinh tế 5G: Công nghệ 5G sẽ đóng góp như thế nào cho kinh tế toàn cầu cho thấy, tới năm 2035, tiềm năng kinh tế toàn cầu từ các ngành công nghiệp được ứng dụng 5G đạt mức 12.300 tỷ USD, chiếm 4,6% tổng sản lượng thực toàn cầu. Chuỗi giá trị 5G toàn cầu sẽ mang tới 3.500 tỷ USD và tạo ra 22 triệu việc làm, cùng với đó cũng sẽ bổ sung một khoản đầu tư trung bình hàng năm ở mức 200 tỷ USD để tiếp tục mở rộng và đổi mới công nghệ mạng lưới và hạ tầng ứng dụng kinh doanh.

5G được xem là trụ cột và cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số bởi đã vươn tầm ảnh hưởng ra khỏi các thiết bị thông minh để ứng dụng ngày một rộng rãi hơn trong nhiều ngành kinh tế như Internet vạn vật (IoT), đô thị thông minh, y tế thông minh… Phát triển 5G dự kiến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện cho cơ sở hạ tầng các quốc gia, giúp nền kinh tế thế giới có thêm hàng tỷ USD mỗi năm, tạo thêm nhiều việc làm mới cũng như tạo ra làn sóng hợp tác công – tư mạnh mẽ. Theo dự báo của GSMA công bố trong báo cáo Kinh tế di động năm 2019 (The Mobile Economy 2019), đến năm 2034, 5G sẽ đóng góp 2,2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu (chiếm 5,3% tăng trưởng GDP) và các ngành, lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là ngành sản xuất và cung cấp tiện ích cũng như dịch vụ nghề nghiệp và tài chính.

Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G - Hình 2

5G sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của các thiết bị IoT đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

5G cũng được xem là công nghệ có khả năng cách mạng hóa cũng như kích hoạt đổi mới sáng tạo trong các ngành như năng lượng, sản xuất công nghiệp nặng, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông vận tải, logistics, dịch vụ thông tin di động, thành phố thông minh,… 5G giúp tương tác thực tế ảo, tự động hóa cao độ các bước của quy trình sản xuất dẫn tới những thay đổi vượt bậc về năng suất, đồng thời cũng giúp kết nối các chuỗi cung ứng tốt hơn, tạo cơ hội mở rộng thị trường cũng như giảm chi phí kinh doanh. Trên hết, 5G được ví như một công cụ chiến lược cho việc hình thành các mô hình kinh doanh hoặc những ngành kinh doanh mới.

Ngoài ra, 5G cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới trong nền kinh tế 4.0 trong đó có thực tế ảo, IoT, trí tuệ nhân tạo (Al)… mà nhờ đó người dùng sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ chưa từng có trong các lĩnh vực giao thông, sản xuất, nhà thông minh, thành phố thông minh… góp phần cải thiện và nâng cao mức sống người dân.

Theo các chuyên gia, 5G sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của các thiết bị IoT đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Theo ước tính của Asian Insights Office thuộc DBS Group Research trong nghiên cứu chuyên đề Internet vạn vật: Trụ cột của Trí tuệ nhân tạo (Internet of Things: The Pillar of Artificial Inteligence) số tháng 6/2018, tính đến năm 2030, sẽ có khoảng 125 tỷ thiết bị được kết nối với internet (so sánh với 11,19 tỷ thiết bị vào năm 2018).

Nhiều chuyên gia quân sự còn cho rằng, 5G sẽ là nền tảng của công nghệ quốc phòng trong tương lai bởi sẽ giúp mở rộng, đánh giá và phân tích sâu hơn các tình huống trên chiến trường, tăng cường khả năng liên lạc vô tuyến và mở rộng khả năng tác chiến của lực lượng đặc biệt không quân…

Cuộc đua công nghệ 5G của các cường quốc

Tính đến tháng 8/2019, có 296 nhà khai thác đến từ 100 quốc gia đã cung ứng ở mức độ hạn chế, triển khai, trình diễn, đang thử nghiệm, đã được cấp giấy phép để thử nghiệm thực địa mạng di động 5G hoặc FWA 5G. Trong số đó, có 56 nhà khai thác tại 32 quốc gia đã tuyên bố triển khai mạng 5G và 39 nhà khai thác đã công bố ra mắt dịch vụ 3GPP 5G ở mức độ giới hạn, theo số liệu của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) công bố tại trang web của hội.

Tuy nhiên, triển khai ở quy mô thương mại, theo Idate DigiWorld, hiện mới chỉ có nhà mạng Ooredoo[1] (Qatar) và Elisa[2] (Phần Lan và Estonia) là đạt tiêu chuẩn, trong khi ITRE Committee của Nghị viện Châu Âu thì lại coi Veriozon[3] (Mỹ) và nhóm ba nhà mạng gồm KT, SKTelecom và LG UPlus[4] (Hàn Quốc) là các nhà triển khai đi tiên phong trong việc thương mại hóa 5G. Với tiến độ triển khai ráo riết như vậy, Analysys Mason dự báo, tới năm 2020, sẽ có khoảng 80 nhà khai thác ở hơn 40 quốc gia toàn cầu sẽ cung ứng mạng 5G cho người sử dụng.

Tình hình triển khai 5G của một số quốc gia trên thế giới trong năm 2019

Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G - Hình 3

Nguồn: GMSA, Kinh tế di động năm 2019

Để đánh giá và xếp loại các quốc gia công nghệ “sẵn sàng” (readiness) cho cuộc đua 5G, Analysys Mason trong báo cáo “Cuộc đua 5G toàn cầu – Kế hoạch và Các ưu tiên về Phổ tần và Hạ tầng” (Global Race to 5G – Spectrum and Infrastructure Plans and Priorities) (công bố tháng 4/2018) đã phân loại thành ba nhóm nước dẫn đầu cuộc đua, trong đó nhóm quán quân gồm: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; nhóm thứ hai gồm: Đức, Anh, Pháp và nhóm thứ ba gồm: Canada, Nga, Singapore.

Trong top quán quân, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu, tiếp theo là Hàn Quốc, sau đó mới tới Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất “Cuộc đua 5G toàn cầu – Bản cập nhật” (Global Race to 5G – Update) (ấn bản tháng 4/2019) cũng của cơ quan này thì Mỹ đã leo lên cùng vị trí dẫn đầu cùng với Trung Quốc trong top quán quân.

Những thay đổi về vị trí xếp hạng của các nước trong cuộc chạy đua 5G năm 2019 so với năm 2018

Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G - Hình 4

Nguồn: Analysys Mason , Cuộc đua 5G toàn cầu – Bản cập nhật, tháng 4/2019

Chú giải: Các màu sắc đánh dấu thể hiện sự thay đổi về vị trí xếp hạng của các nước kể từ năm 2018.

Theo CTIA công bố trong báo cáo “Chiến lược phổ tần quốc gia dẫn đầu về 5G” (A National Spectrum Strategy to Lead in 5G), từ đầu năm 2017, các nhà khai thác viễn thông của Mỹ đã chuẩn bị khoảng 275 tỷ USD để đầu tư phát triển 5G trong vòng bảy nămvới kỳ vọng có thể tạo ra tối đa 3 triệu việc làm mới và thúc đẩy GDP tăng thêm 500 tỷ USD, theo nghiên cứu “5G biến đô thị thành thành phố thông minh” (2017).

Tại nhiều nơi trên nước Mỹ, đã có nhiều đợt triển khai 5G quy mô lớn đầu tiên nhờ cam kết và nỗ lực của chính quyền, Quốc hội và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Các hãng viễn thông lớn của Mỹ như AT&T Corp, Verizon Communications, T-Mobile và SprintCorp đều tham gia vào việc cung ứng dịch vụ mạng 5G. Đặc biệt, Mỹ cũng đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển ứng dụng 5G cho quân sự.

Để hiện thực hóa mục tiêu “phải chiến thắng” và “sẽ chiến thắng” mà Tổng thống Trump đề ra cho nước Mỹ trong cuộc đua triển khai 5G cũng như để tăng tốc và khuyến khích đầu tư cho dịch vụ này, Chính phủ Mỹ và FCC đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh mẽ và táo bạo bằng việc nới lỏng phổ tần số di động, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như gỡ bỏ các rào cản đối với các dự án xây dựng mạng lưới viễn thông. FCC thông báo sẽ chính thức khởi động vòng đấu giá băng tần số di động mới nhất vào tháng 12/2019, đồng thời đang lên kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ trị giá 5 tỷ USD để mở rộng băng thông tốc độ cao cho 4 triệu gia đình và doanh nghiệp ở vùng nông thôn Mỹ.

Tuy nhiên, có một thực tế là, tại Trung Quốc, nếu như hai “ông lớn” là ZTE và Huawei hoàn toàn có thể tự chủ được các thiết bị để phát triển mạng 5G thì ngược lại, tại Mỹ, các nhà mạng nếu muốn triển khai 5G sẽ buộc phải hợp tác với Samsung Electronics, Nokia và Ericsson thì mới có được các thiết bị 5G. Đây được xem là một bất lợi đối với Mỹ trong cuộc cạnh tranh mang tầm quy mô toàn cầu này. Phát triển mạng 5G đã nằm trong tính toán chiến lược của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và được coi là một trong các ưu tiên chiến lược cả nước (được nêu trong Kế hoạch năm năm lần thứ 13 2015-2020 và Sáng kiến “ Made in China 2025 ” công bố năm 2013).

Thế giới quyết liệt trong cuộc đua 5G - Hình 5

Trung Quốc đang vượt qua Mỹ để giành vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua 5G

Các khoản đầu tư vào 5G đã được Trung Quốc triển khai ở cấp độ quốc gia kể từ năm 2015 thông qua ba nhà khai thác mạng viễn thông là China Mobile, China Unicom và China Telecom. Ba công ty này cùng với công ty truyền hình cáp China Broacasting Network, sau khi được cấp giấy phép thử nghiệm vào cuối năm 2018, đã được cấp giấp phép thương mại 5G để triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển công nghệ xe tự hành, xây dựng thành phố thông minh và các ứng dụng tiên tiến khác. Đây được xem như một thách thức của Trung Quốc với Mỹ trong bối cảnh Huawei đang bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen hạn chế xuất khẩu.

Dù chưa thể vượt qua Hàn Quốc trong việc phát triển 5G nhưng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Trung Quốc đang vượt qua Mỹ để giành vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua 5G nhờ sự kết hợp của động lực ngành và sự hỗ trợ của Chính phủ. Trung Quốc có nhiều lợi thế để phát triển 5G bởi các công ty của Trung Quốc sở hữu nhiều bằng sáng chế 5G nhất thế giới với tổng cộng 3.514 bằng sáng chế (chiếm 1/3 tổng số), trong đó riêng Huawei nắm giữ 1.554 sáng chế, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thống trị công nghệ 5G theo số liệu thống kê của IPlytics trong báo cáo “ Ai đang dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế 5G ” (Who is leading the 5G patent race), số tháng 4/2019. Bên cạnh đó, Trung Quốc có lợi thế đáng kể về cơ sở hạ tầng để phát triển mạng 5G với khoảng 1,9 triệu điểm di động không dây so với 200.000 điểm được phát triển tại Mỹ theo số liệu đánh giá của CTIA trong Báo cáo “ Chiến lược phổ tần quốc gia dẫn đầu về 5G “.

Theo đánh giá của công ty nghiên cứu và tư vấn Forrester Research, với 5G, Trung Quốc sẽ đầu tư mạnh nhất vào viễn thông (chiếm khoảng 57% chi tiêu công nghệ trong năm 2019) và đã vượt Mỹ 24 tỷ USD kể từ năm 2015. Bắc Kinh hiện đang ở vị trí tốt nhất để chiến thắng trong cuộc đua 5G toàn cầu.

Chú thích:

[1]Tháng 5/2018, Ooredoo của Qatar đã tiến hành triển khai mạng 5G Supernet.

[2] Tháng 6/2018, Elisa công bố đã thực hiện một cuộc gọi video 5G giữa Bộ trưởng Bộ Kinh tế Phần Lan với người đồng cấp ở Estonia.

[3]Tháng 10/2008, Verizon của Mỹ đã cung ứng dịch vụ 5G Home cho người sử dụng.

[4] Tháng 12/2018, SK Telecom, KT và LG Uplus cùngtiến hành triển khai dịch vụ mạng 5G tại Seoul và 6 thành phố lớn khác.

ThS. Phạm Trúc Hoa Quỳnh

Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch đầu tư

Mạng 5G sẽ đóng góp gần 900 tỷ USD cho kinh tế châu Á trong 15 năm tới

Theo Tạp Chí Công Thương

Chuẩn định vị mới GPS III sẽ triển khai từ 2023

Từ năm 1993, Không quân Mỹ bắt đầu cung cấp hệ thống định vị GPS cho toàn thế giới. Kể từ đó, công nghệ này đã đi vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, như: xe hơi, đồng hồ, điện thoại...

Hệ thống chuẩn định vị mới GPS III khi triển khai sẽ có 10 vệ tinh và sẽ hoàn thành phóng vào năm 2023. Tổng giá trị dự án GPS III ước tính lên tới 5,5 tỷ USD.

Chuẩn định vị mới GPS III sẽ triển khai từ 2023 - Hình 1

Khác với các vệ sinh GPS đời đầu chỉ có tuổi thọ khoảng 7,5 năm, những thế hệ vệ tinh GPS mới này sẽ có thời gian hoạt động lâu hơn, tới 15 năm; thế hệ vệ tinh GPS mới này được thiết kế thích ứng với các công nghệ mới phát triển hay thay đổi mục tiêu nghiên cứu khác.

Chuẩn định vị mới GPS III sẽ triển khai từ 2023 - Hình 2

Chuẩn GPS III dự kiến có độ chính xác gấp ba lần thế hệ hiện tại (GPS II), tức là có thể định vị chính xác từ 1-3m thay vì 5-10m như hiện nay; bên cạnh đó, tín hiệu cũng mạnh mẽ hơn, giảm suy hao và độ nhiễu tín hiệu.

Không chỉ tăng độ chính xác, GPS III còn mở rộng công nghệ tới nhiều lĩnh vực khác. Thí dụ, đối với tín hiệu dân sự L1C (băng tần có thể tương thích với các hệ thống vệ tinh dẫn đường khác trên thế giới GNSS), tín hiệu này có cùng tần số với hệ thống Galileo (châu Âu), QZSS (Nhật Bản), Beidou (Trung Quốc). Khả năng tương thích này giúp các máy thu GPS trong tương lai có thể thu thập dữ liệu vị trí từ nhiều hệ thống vệ tinh toàn cầu cùng lúc và xử lý cho kết quả chính xác nhất.

Công nghệ GPS III, đầu tiên được phát triển nhằm mục tiêu quân sự nên với chuẩn định vị mới này, Mỹ đang thiết lập các trung tâm chỉ huy mới có khả năng điều khiển hệ thống GPS II và cả GPS III. Hệ thống điều khiển hoạt động của GPS thế hệ tiếp theo (OCX) đang được hãng Raytheon xây dựng nhưng đã bị trì hoãn đến cuối 2022 hoặc 2023. Trong khi đó, Lockheed đang nâng cấp hệ thống chỉ huy hiện có với chương trình có thể liên hệ với hệ thống vệ tinh GPS III; Lockheed vẫn tiếp tục thử nghiệm phóng vệ tinh trong khi chờ đợi OCX hoàn thành.

GPS III sẽ truyền tín hiệu M-code được mã hóa mạnh hơn các tín hiệu quân sự hiện có, nó không chỉ chính xác hơn mà còn có khả năng chống nhiễu gấp tám lần.

Theo Nhân Dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:248 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp01:07Khẩn cấp phun khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều01:04Streamer Misa, Eddyrin thực hiện cởi đồ lộ vòng 1 khủng và hàng loạt thử thách oái oăm03:43Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân08:22Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ04:23Khánh Vân lại "chặt đẹp" với outfit hở bạo khoe ngực căng và bụng phẳng, được đối thủ Thái Lan nhận xét thế này?00:27Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương00:43Khánh Vân được Miss Universe đăng hẳn clip catwalk lên Instagram chính thức, nhìn màn thể hiện đỉnh cao đã thấy đầy hứa hẹn00:16Camera quay lén chấm điểm nhan sắc của Thiều Bảo Trâm, nụ cười "sát thương" mạnh nhưng visual liệu có còn lung linh?00:22Cô út đi hẹn hò, anh chị ở lầu 5 vẫn zoom để quan sát01:00Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại01:29Trương Khả Di - Tình duyên lỡ dở sự nghiệp tụt dốc bởi vì “chảnh” nhất TVB07:20Vợ giận dỗi bắt chồng sửa biệt danh 'mét 52' thành 'mét 8' 00:58Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn00:24Chỉ mới đóng phim chung với Vương Nhất Bác, Hoàng Cảnh Du, Trương Triết Hạn đã dính 'phốt'!01:01Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được04:05:06Kim Hee Ae - Nữ hoàng phim ngoại tình, cuộc hôn nhân kinh ngạc cùng Bill Gates Hàn Quốc Lee Chan Jin08:51Quế Vân “bụng mang dạ chửa” tố bạn trai đại gia ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn02:56'Hướng dương ngược nắng' trailer tập 64: Bạch Cúc gây thất vọng khi ông Quân ốm mà bà lại nói 'chú ấy có nhân viên lo rồi'02:07

Tiêu điểm

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin? 
16:07:58 08/05/2021
Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg?
18:20:25 08/05/2021
IBM chế tạo thành công chip nhỏ nhất thế giới 
19:55:25 09/05/2021
Elon Musk cảnh báo cẩn trọng với tiền điện tử 
09:46:43 09/05/2021
Hứa hẹn đủ đường, cuối cùng Google vẫn bán dữ liệu cá nhân của người dùng 
13:37:29 09/05/2021
TV Hàn Quốc thống trị thị trường Việt 
10:29:52 08/05/2021
Người dùng VietinBank lại nhận SMS lừa đảo từ đầu số ngân hàng 
10:16:54 09/05/2021
Dogecoin tăng giá kỷ lục 
12:06:59 09/05/2021
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos 
12:36:42 09/05/2021
Amazon cho đào tiền ảo trên đám mây 
15:01:54 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Gia tộc sòng bạc Macau đón tin vui: Ming Xi chính thức tuyên bố mang bầu lần 2 khi tiểu quý tử đầu lòng mới 1 tuổi rưỡi
16:53:24 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021

Tin mới nhất

Vinsmart đóng mảng TV, điện thoại để tập trung phát triển công nghệ cao cho Vinfast 

18:36:46 09/05/2021
Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về Infotainment cho ô tô VinFast.

128 triệu người dùng iOS có thể đã bị ảnh hưởng bởi malware XcodeGhost 

16:57:10 09/05/2021
Bạn có lẽ không nhớ, nhưng một bản sao đã chỉnh sửa của Xcode được tung lên web vào năm 2015 chính là kẻ thủ ác lây nhiễm malware vào nhiều ứng dụng iPhone và iPad mà sau đó đã được đưa lên App Store.

iOS mới khiến iPhone 12 chạy chậm hơn cả iPhone XR? 

12:24:58 09/05/2021
Vừa ra mắt, iOS 14.5.1 đã khiến hiệu năng iPhone 11 và iPhone 12 bị ảnh hưởng.

Siêu thị điện máy 'xả kho' điều hòa cũ 

09:44:24 09/05/2021
Nhiều siêu thị điện máy đang giảm giá các mẫu điều hòa ra mắt cách đây từ 2 năm với mức 30 đến 45% với công suất 9.000 - 12.000 BTU.

Microsoft chuẩn bị 'xóa dấu tích' Windows 95 

10:38:02 08/05/2021
Bộ icon có từ Windows 95 sẽ được thay thế hoàn toàn trên phiên bản mới của Windows 10 cuối năm nay.

Sony bỏ máy ảnh DSLR 

10:00:22 08/05/2021
Sony đã gỡ các mẫu máy ảnh DSLR khỏi trang bán hàng và tập trung cho máy mirrorless.

Elon Musk bị bạn gái gọi là 'trẻ trâu trên mạng xã hội' 

09:35:51 08/05/2021
Nữ ca sĩ Grimes cho rằng Elon Musk vẫn còn thiếu chín chắn và non nớt khi dùng Twitter nên mới thường xuyên đưa ra các bình luận gây sốc.

Tủ chăm sóc quần áo LG Styler S5MB - thiết kế mặt gương, dung tích lớn 

20:37:18 07/05/2021
Chiếc tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler model S5MB có thiết kế mặt gương sang trọng, dung tích lớn hơn, là giải pháp mới để chăm sóc áo quần tại nhà.

Top 5 máy lạnh được yêu thích nhất năm 2021 

19:59:18 07/05/2021
Những mẫu máy lạnh được đề cử trong danh sách đều đáp ứng các yêu cầu như: vận hành êm ái, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng.

2 coder tuổi teen từng hack game và hack iPhone trở thành ông chủ startup 7 tỷ USD, mỗi người sở hữu 400 triệu USD 

15:25:55 07/05/2021
Thời điểm hiện tại, Dubugras, 25 tuổi, là đồng sáng lập và CEO của Brex - startup thẻ tín dụng trị giá khoảng 7,4 tỷ USD.

TikTok tăng cường nỗ lực chống lạm dụng trẻ em 

13:25:43 07/05/2021
Như là một nỗ lực tiếp theo trong việc bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình, TikTok vừa thông báo họ đã tham gia Liên minh Công nghệ.

Lỗ hổng trình điều khiển Dell ảnh hưởng hàng triệu người dùng 

12:59:25 07/05/2021
Lỗ hổng được phát hiện và Dell đang phát hành một bản vá bảo mật cho 380 mẫu máy tính từ năm 2009.

Smartphone Pixel tương lai vẫn được sao lưu không giới hạn lên Google Photos 

12:54:47 07/05/2021
Mã APK phiên bản Google Photos 5.4.1 đã hé lộ thông tin người dùng smartphone Pixel tương lai vẫn có quyền truy cập vào bộ nhớ không giới hạn, dù chất lượng hình ảnh giảm một chút.

Twitter ra mắt tính năng mới chống các bài đăng 'chọc phá' 

12:51:05 07/05/2021
Nhiều người dùng lợi dụng việc Twitter không hiển thị đủ nội dung hình ảnh trên bảng tin để chọc phá người khác bằng hình ảnh, nhưng việc này sẽ không còn nữa.

Châu Âu thừa nhận quá 'ngây thơ' khi thuê gia công chip 

12:48:29 07/05/2021
Ông Thierry Breton - Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cựu lục địa đã quá ngây thơ khi thuê gia công chip trong những thập kỷ gần đây.

Cảnh giác TV thông minh theo dõi người dùng

12:18:45 07/05/2021
Smart TV (TV thông minh) có kết nối internet nhưng người dùng vẫn rất ít quan tâm tới tính bảo mật của thiết bị này do suy nghĩ đây chỉ là sản phẩm phục vụ giải trí trong gia đình.

Bill Gates chuyển cho vợ số cổ phiếu giá 2,4 tỷ USD trong ngày ly hôn

10:07:25 07/05/2021
Trong ngày thông báo ly hôn, Bill Gates đã chuyển nhượng cổ phần của ông tại 2 công ty lớn nhất Mexico cho Melinda French Gates.

AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác 

09:37:41 07/05/2021
Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong AirTag có thể không đủ để ngăn kẻ xấu dùng chúng để theo dõi người khác.

Hệ thống điện mặt trời cho gia đình điều khiển bằng AI

06:52:49 07/05/2021
Huawei FusionSolar gồm biến tần (inverter) và bộ lưu trữ điện thông minh sử dụng AI để đảm bảo an toàn và điều khiển qua smartphone.

Nhân viên Google tiếp tục làm việc từ xa

06:50:55 07/05/2021
Google mở rộng các lựa chọn cho nhân viên về thời điểm, nơi làm việc và mức độ thường xuyên có mặt tại văn phòng.

Có thể bạn quan tâm

Ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ khi đại dịch xuất hiện

Sự kiện nóng

00:48:05 10/05/2021
Bộ Y tế ngày 9/5 công bố 92 bệnh nhân dương tính Covid-19, cao nhất từ năm 2020 đến nay, trong đó có cả học sinh, công nhân.

Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng

Thế giới

00:46:30 10/05/2021
Vợ của Khet Thi, người viết tác phẩm phản đối chính quyền quân sự, nhận được thi thể chồng không còn nội tạng sau khi bị quân đội bắt giam.

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Đời sống

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...

Kể chuyện đi đẻ nhân Ngày của mẹ: Không phải toàn đau đớn, đôi khi như... trò hề

Netizen

22:24:33 09/05/2021
Mỗi bà mẹ lại có một trải nghiệm sinh con khác nhau và không phải lúc nào vượt cạn cũng chỉ toàn đau đớn, lo lắng.

Thấy Zac Efron chia tay bạn gái, Miley Cyrus đã bày âm mưu tán tỉnh để có cơ hội quay lại với chồng cũ Liam?

Sao âu mỹ

22:24:24 09/05/2021
Báo chí Hollywood đưa tin đối tượng tiếp theo mà Miley Cyrus nhắm đến là nam diễn viên Zac Efron.