Thế giới Internet ngày càng cục bộ

Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok , WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia… đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt “toàn cầu”.

Châu Âu đang xem xét những điều khoản có thể trừng phạt các công ty công nghệ Mỹ nếu vi phạm luật. Mỹ đã ban hành lệnh cấm các dịch vụ như TikTok và WeChat, dù chính quyền mới của Biden đang cân nhắc lại. Ấn Độ, từng gỡ bỏ hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, cũng đang gây khó dễ với Twitter. Ngày 18/2, nhằm phản ứng luật đàm phán truyền thông của Australia, Facebook quyết định chặn mọi nội dung tin tức từ nước này trên nền tảng của mình.

Một tuần sau đó, Facebook mới đồng ý khôi phục hiển thị các đường link tin tức sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia. Tuy nhiên, trong thông báo của mình, Facebook ám chỉ về khả năng xảy ra các cuộc xung đột tương tự trong tương lai. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào tin tức toàn cầu, đồng thời chống lại nỗ lực của các tập đoàn truyền thông trong việc thúc đẩy các quy định mà không tính đến giá trị qua lại giữa các nhà xuất bản và các nền tảng số như Facebook”, Campbell Brown, Phó chủ tịch quan hệ đối tác tin tức toàn cầu tại Facebook, cho biết.

Chính phủ một số nước như Anh, Pháp, Canada… cũng đang xây dựng dự luật tương tự của Australia. Theo CNN , nếu những thỏa thuận mang tính lãnh thổ như vậy trở nên phổ biến, mạng Internet “kết nối toàn cầu” mà thế giới vẫn biết tới có thể sẽ trở thành cái gọi là “mạng liên kết”, tức chỉ là một tập hợp các mạng nội bộ khác nhau, được giới hạn và xác định bởi biên giới quốc gia hoặc khu vực.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ - Hình 1

Các nhà phân tích cho rằng chiến thuật cứng rắn của Facebook ở Australia có thể phản tác dụng.

Chủ nghĩa dân tộc, tranh chấp thương mại và mối lo ngại về sự thống trị của một số công ty công nghệ toàn cầu đã dẫn đến việc ban hành các quy định khác nhau trên khắp thế giới , tạo nên những vết nứt ngày càng sâu hơn trên Internet .

“Tôi nhận thấy xu hướng toàn cầu trong việc phân mảnh Internet ngày càng tăng so với trước đây”, Daphne Keller, Giám đốc Trung tâm Chính sách Mạng của Đại học Stanford, nói.

Dù từ lâu đã bị chặn ở Trung Quốc, Triều Tiên, các nền tảng số như Facebook, Twitter, Google vẫn có thể mở rộng ra toàn cầu mà gần như không bị cản trở nhiều. Nhưng giờ đây, họ đang rơi vào bối cảnh rất khác. Sự cởi mở đó không còn được như trước.

“Những gì hợp pháp ở Thụy Điển có thể không hợp pháp ở Pakistan, nên chúng ta phải tìm cách dung hòa điều đó với cách thức hoạt động của Internet”, Daphne Keller giải thích. Kết quả là “các nền tảng tự nguyện” hoặc “các chính phủ thúc ép” dựng lên hàng rào địa lý để thấy những điều khác biệt ở quốc gia này so với quốc gia khác.

Tuy Facebook không phải là công ty công nghệ duy nhất nằm trong tầm ngắn của chính phủ các nước, nó mang tính biểu tượng hơn bất kỳ doanh nghiệp nào ở Thung lũng Silicon về lời hứa một mạng kết nối toàn cầu, chống lại luật của các quốc gia khác nhau.

Năm năm trước, CEO Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố về mục tiêu tiếp cận 5 tỷ người dùng, tức phần lớn dân số thế giới . Hiện công ty đã thu hút hơn 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên các ứng dụng khác nhau của mình. “Chúng tôi mong muốn bất cứ ai, ở bất cứ đâu – như trẻ em lớn lên ở vùng nông thôn Ấn Độ chưa từng có máy tính – có thể ra cửa hàng, mua điện thoại, kết nối mạng và truy cập vào tất cả những thứ giống như bạn và tôi”, Zuckerberg chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNN năm 2013.

Ngay cả ở Trung Quốc, nơi chính phủ chặn các công ty công nghệ Mỹ trong suốt hơn một thập kỷ qua, Facebook và Google đều nhượng bộ và tìm cách tiếp cận. Còn giờ đây, Facebook lại thực hiện động thái giống như phép thử quyền lực của ngành công nghệ: đe dọa rút sản phẩm, dịch vụ của mình ra khỏi một thị trường khi đối mặt với các quy định bất lợi. Động thái này đi ngược với tiền đề của Internet là đóng vai trò như một công cụ cho luồng thông tin tự do trên toàn cầu.

Thực tế, vài tháng trước, Google cũng đe dọa cho ngừng công cụ tìm kiếm của họ tại Australia, nhưng cuối cùng lại tỏ ra cầu thị và tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại với một số nhà xuất bản tin tức tại đây.

Lần này, phép thử của Facebook đã thành công khi chính phủ Australia nhượng bộ, điều chỉnh một số điều khoản trong bộ luật. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy một số quốc gia khác, trong đó có Mỹ, không hài lòng khi Facebook, Google… nắm trong tay quá nhiều quyền lực và sẵn sàng chơi khó các nền tảng này. Suy cho cùng, các công ty công nghệ lớn mạnh nhờ khả năng tiếp cận hàng tỷ người dùng toàn cầu, và các chính phủ cho thấy họ sẵn sàng cắt quyền truy cập đó với danh nghĩa bảo vệ công dân và chủ quyền trên mạng.

Sinan Aral, Giáo sư tại Trường Kinh doanh MIT Sloan, ví cuộc xung đột này giống trò đấu gà, một dạng “dê đen dê trắng”. Trong đó, hai người chơi lao vào nhau, nếu không tránh sẽ nguy hiểm và cùng thua. Nhưng người chọn quay đi đầu tiên sẽ thua và bị gọi là “gà”.

Cuộc chiến Facebook – Australia chỉ là một phần nhỏ trong mối quan hệ mâu thuẫn giữa các hãng công nghệ và chính phủ, chủ yếu tập trung vào vấn đề kiểm duyệt, quyền riêng tư và cạnh tranh. Thủ tướng Australia Scott Morrison mô tả việc chặn tin tức của Facebook là “hành động ngạo mạn” và “những gì họ làm ở đây có thể gây tổn thương cho họ ở các quốc gia khác”.

Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web , bày tỏ lo ngại rằng ý tưởng buộc các mạng xã hội phải trả tiền cho việc chia sẻ đường link, nếu áp dụng khắp thế giới , sẽ khiến Internet không thể hoạt động giống như hiện nay. Ngược lại, theo QZ , nhiều nhà lãnh đạo thế giới, có thể đã chán ngấy với sự mở rộng quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ, bày tỏ sự ủng hộ đối với những gì Australia đang làm.

Khi càng nhiều chính phủ ban hành luật hơn, Google và Facebook sẽ phải đối mặt với tình huống: họ có thể chọn rút khỏi các nước áp quy định bắt họ phải trả tiền cho nội dung tin tức, nhưng khi đó cơ sở người dùng của họ sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Dù vậy, theo ông Kelly, chính phủ các nước nên ngồi lại với nhau và cùng đưa ra các tiêu chuẩn chung, để tránh nguy cơ tạo nên sự phân mảnh Internet. Ông cho rằng, sự phân mảnh này có thể dẫn đến hậu quả khó lường khi các nền tảng truyền thông xã hội hoạt động khác nhau theo quy định ở mỗi quốc gia, và công dân mỗi nước sẽ tiếp xúc những bộ tin tức khác nhau về các sự kiện địa phương và thế giới, tạo nên một thế giới quan chắp vá.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 

Trong bối cảnh quyền riêng tư bị kiểm soát bởi các hãng công nghệ lớn, cha đẻ của World Wide Web đang theo đuổi ý tưởng đưa Internet bình đẳng như những năm 1990.

30 năm trước, Tim Berners-Lee cho ra đời tiêu chuẩn đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tổ chức, liên kết và trình bày nội dung trên Internet là World Wide Web (WWW). Ông phụ trách quản lý các tiêu chuẩn số, giúp Internet trở thành công cụ kết nối, chia sẻ thông tin bình đẳng.

Ở tuổi 65, Berners-Lee cho rằng Internet đã đi chệch hướng. Cha đẻ WWW nhấn mạnh các hãng công nghệ như Facebook, Google đang nắm quá nhiều quyền lực và dữ liệu cá nhân. "Silo" là thuật ngữ được Berners-Lee sử dụng cho các công ty giám sát, kiểm soát sự đổi mới.

Những cơ quan quản lý cũng có quan điểm tương tự. Tại châu Âu, Facebook hay Google đang đối mặt khả năng bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Nhiều quốc gia cũng điều tra các công ty này với cáo buộc lạm dụng độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh.

Dù vậy, cách tiếp cận của Berners-Lee có sự khác biệt khi cho người dùng nhiều quyền kiểm soát dữ liệu hơn. Nói cách khác, đó là "web mà tôi muốn ngay từ đầu", Berners-Lee chia sẻ.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 1

Tim Berners-Lee đang hiện thực hóa ý tưởng về kho lưu trữ cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân.

Công cụ giúp người dùng chủ động kiểm soát quyền riêng tư

Ýtưởng của Berners-Lee xoay qoanh PODS (personal online data stores - kho dữ liệu trực tuyến cá nhân). Đây là nơi để mọi người kiểm soát dữ liệu của mình gồm các website đã truy cập, giao dịch thẻ tín dụng, thói quen tập thể dục, nhạc đã phát... trong một khu vực an toàn, độc lập trên máy chủ.

Các công ty công nghệ sẽ truy cập vào dữ liệu trong PODS thông qua đường dẫn bảo mật, hoặc khi người dùng cho phép để kiểm tra điểm tín dụng hay hướng đối tượng quảng cáo. Họ có thể liên kết và sử dụng các thông tin đã truy cập, nhưng không được lưu trữ chúng.

Ý tưởng về khả năng kiểm soát dữ liệu cá nhân của Berners-Lee trái ngược hẳn với mô hình thu thập, lưu trữ dữ liệu của các công ty công nghệ lớn. Có thể xem giải pháp này là tiêu chuẩn công nghệ mà các lập trình viên, doanh nghiệp có thể áp dụng.

Để hiện thực hóa ý tưởng, Berners-Lee đã tạo ra phần mềm mã nguồn mở Solid, sau đó thành lập doanh nghiệp có tên Inrupt với John Bruce. "Đây là việc tạo ra thị trường mới", Berners-Lee chia sẻ. Ông đang là Giám đốc công nghệ của Inrupt.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 2

Tim Berners-Lee muốn Internet có lại sự bình đẳng như cách đây 30 năm.

Thị trường kinh doanh mới?

Inrupt được giới thiệu vào tháng 11/2020, cung cấp phần mềm máy chủ cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Một số khách hàng của startup này như Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và chính phủ Flanders, vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ.

Mô hình kinh doanh của Inrupt là cung cấp phần mềm trả phí kết nối với PODS. Sử dụng mã nguồn mở Solid, phần mềm của Inrupt được tích hợp thêm các công cụ phát triển, quản lý và bảo mật nâng cao. Startup có trụ sở tại Boston đã huy động được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Theo Berners-Lee, các startup đóng vai trò lớn trong thúc đẩy công nghệ mới. Cách đây 30 năm, WWW của ông đã phát triển sau khi Netscape giới thiệu trình duyệt web và Red Hat thâu tóm hệ điều hành mã nguồn mở Linux.

Trước Inrupt, đã có nhiều công ty mang đến giải pháp kiểm soát quyền riêng tư của người dùng nhưng đều thất bại. Phần mềm quản lý của họ thường hạn chế tính năng và khó sử dụng, chủ yếu chỉ dành cho những người thực sự có thời gian quan tâm đến quyền riêng tư.

Dù chưa phổ biến, các dịch vụ trên ngày càng phát triển và thông minh, khiến các công ty công nghệ phải để ý. Năm 2018, liên minh gồm Google, Facebook, Apple, Microsoft và Twitter đã thành lập Data Transfer Project (Dự án truyền dữ liệu), cam kết cho phép người dùng quản lý, liên kết dữ liệu một cách linh hoạt giữa dịch vụ của các công ty trên.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 3

Cơ chế hoạt động kho dữ liệu của Inrupt.

Peter Swire, chuyên gia về quyền riêng tư tại Trường Cao đẳng Kinh doanh Scheller thuộc Học viện Công nghệ Georgia, cho rằng dự án này sẽ mở ra thị trường mới cho Berners-Lee và các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ quản lý dữ liệu người dùng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đang hợp tác với Inrupt trong dự án thí điểm về chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ. Mỗi bệnh nhân sẽ có một PODS chứa thông tin cá nhân để bổ sung vào hồ sơ sức khỏe. Chúng có thể liệt kê những hoạt động mà bệnh nhân cần trợ giúp. Dữ liệu đo từ Apple Watch hoặc Fitbit cũng có thể được chuyển vào các PODS.

Scott Watson, Giám đốc kỹ thuật của dự án cho biết mục tiêu là cải thiện sự chăm sóc để bệnh nhân bớt căng thẳng. Trong khi đó, Raf Buyle, kiến ​​trúc sư thông tin của chính phủ Flanders, cho biết dữ liệu cá nhân có thể được liên kết với dữ liệu công khai và riêng tư để tạo ra các ứng dụng mới.

Buyle nêu ý tưởng về ứng dụng đề xuất tuyến đường và phương thức di chuyển, kết hợp dữ liệu vị trí từ smartphone với sở thích đi lại, tình hình thời tiết, lịch trình giao thông công cộng, các địa điểm cho thuê xe đạp và chất lượng không khí.

Berners-Lee dành cả sự nghiệp để ủng hộ chia sẻ thông tin, sự cởi mở và quyền riêng tư của người dùng trực tuyến. Dù giành nhiều giải thưởng, ông ngày càng lo ngại khi quyền lực trên Internet đang "chống lại các cá nhân". Đó là thứ mà Solid-Inrupt muốn sửa chữa.

Dự án tái định nghĩa Internet liệu có thành công?

Nỗ lực giúp người dùng kiểm soát dữ liệu thường bắt nguồn từ vấn đề quyền riêng tư. Nhưng với ý tưởng này, Berners-Lee hy vọng sẽ khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm thấy cơ hội cho các dịch vụ và sản phẩm mới, tương tự những gì web đã làm được.

Dù vậy, một số người trong lĩnh vực dữ liệu cá nhân cho rằng công nghệ của Solid-Inrupt quá hàn lâm đối với lập trình viên chính thống. Họ cũng đặt câu hỏi liệu công nghệ có tăng trưởng đủ mạnh để trở thành nền tảng cho các ứng dụng trong tương lai hay không.

Cha đẻ World Wide Web muốn đưa Internet trở về thập niên 90 - Hình 4

Một số người trong lĩnh vực dữ liệu cá nhân cho rằng dự án của Berners-Lee quá hàn lâm.

"Không ai tranh cãi với hướng đi này... Nhưng liệu những gì ông ta đang làm có thực sự hiệu quả?", Liam Broza, nhà sáng lập dự án dữ liệu nguồn mở LifeScope cho biết.

Một số quan điểm khác cho rằng Solid-Inrupt chỉ là một phần trong hàng loạt giải pháp. "Có nhiều dự án khác cũng quan trọng với tầm nhìn này", Kaliya Young, đồng Chủ tịch Hội thảo Nhận dạng Internet nhận định.

Trong khi đó, Berners-Lee khẳng định dự án của ông không tạo ra hệ thống nhận dạng, cho rằng những gì hoạt động đều có thể kết nối với công nghệ này.

"Inrupt đối mặt nhiều thách thức kỹ thuật, nhưng không có gì khó như lên Mặt Trăng", Bruce Schneier, chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật máy tính nổi tiếng, trưởng bộ phận kiến ​​trúc bảo mật của Inrupt, cho biết.

"Công nghệ này có thể tạo ra nhiều đổi mới. Tôi nghĩ đây là cơ hội để thay đổi cách hoạt động của Internet. Thật kỳ lạ, Tim đã làm được điều đó trong quá khứ", Schneier bày tỏ suy nghĩ lạc quan về dự án "tái định nghĩa" Internet của cha đẻ WWW.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 
07:18:47 19/04/2021
Hai sự cố khiến thị trường Bitcoin mất cả chục tỷ USD 
06:46:15 19/04/2021
Ô tô điện bán chạy nhất thế giới, giá ngang Honda SH sắp có thêm bản mui trần 
18:30:53 20/04/2021
Toshiba đang "cắt da, xẻ thịt" để bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ 
20:51:57 19/04/2021
Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi thêm lệnh cấm công nghệ đối với Trung Quốc 
05:21:27 19/04/2021
Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'
03:43:31 20/04/2021
Ant Group tìm đường lui cho tỉ phú Jack Ma 
05:33:07 19/04/2021
Mẹo đơn giản giúp sạc iPhone nhanh như cách người yêu cũ "lật mặt" 
17:40:16 20/04/2021
Loạt Smart TV 70 inch giá dưới 20 triệu đồng 
16:28:12 19/04/2021
Xiaomi ra mắt quạt cây thông minh Smartmi DC Inverter Floor Fan 3, giá gần 2,5 triệu đồng 
17:27:08 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Xót xa hình ảnh Chi Dân trong đám tang mẹ ruột: Cúi đầu ôm chặt di ảnh, đau lòng tiễn biệt người thân về nơi an nghỉ
17:09:56 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển
17:44:44 20/04/2021
Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"
16:50:55 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021

Tin mới nhất

Thế khó của Jack Ma

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc chật vật tìm không gian phát triển 

16:27:26 20/04/2021
Nguồn điện giới hạn và chính sách thắt chặt quản lý khiến ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc bị thu hẹp dần khả năng phát triển.

Canon máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng chuyên nghiệp 

06:00:22 20/04/2021
Phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R3 có cảm biến CMOS 35mm full-frame mới, chiếu sáng phía sau (backlit), và chip xử lý hình ảnh DIGICX.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Người 3 năm nhận lương bằng Bitcoin 

16:43:26 19/04/2021
Olaf Carlson-Wee được sàn tiền số Coinbase tuyển dụng vào năm 2013 và được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin trong 3 năm làm việc.

Startup Việt về blockchain nhận đầu tư 4 triệu USD từ Mỹ 

16:26:24 19/04/2021
Coin98 Finance, startup công nghệ tại Việt Nam, được Alameda Research, một trong những quỹ hàng đầu trên thị trường tiền điện tử tại Mỹ, đầu tư 4 triệu USD.

Sai lầm thường mắc phải khi dùng iCloud 

06:31:31 19/04/2021
Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng iCloud có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Nguồn cung iMac 21,5 inch đang bị hạn chế 

06:14:35 19/04/2021
Nguồn cung iMac 21,5 inch của Apple dường như đang bị hạn chế khi cửa hàng trực tuyến của chính công ty cho thấy ngày giao hàng dự kiến cho một số mẫu máy bị lùi lại một tuần hoặc lâu hơn.

'Thợ đào' Trung Quốc đổ xô tích trữ ổ SSD 

06:11:42 19/04/2021
Loại tiền điện tử Chia mới ra mắt khiến các thợ đào Trung Quốc điên cuồng gom góp mọi ổ cứng SSD có trên thị trường.

Tại sao các hãng công nghệ Trung Quốc khó giành được lòng tin ở nước ngoài?

05:19:12 19/04/2021
Sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Bắc Kinh đã và đang không ngừng gia tăng trên khắp thế giới.

EU cân nhắc cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát người dùng 

05:16:38 19/04/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dự thảo cấm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống tín dụng xã hội và giám sát hàng loạt.

Bảo vệ chính mình trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

04:49:37 19/04/2021
Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

03:20:17 19/04/2021
Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 

20:29:02 18/04/2021
Trường quân sự Saint-Cyr của Pháp mới đây đã chia sẻ ảnh chú chó robot đắt đỏ cùng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với các học viên quân đội Pháp trong các cuộc tập trận.

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị 

20:26:42 18/04/2021
Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.

Đằng sau sự tái xuất của cổ phiếu công nghệ Mỹ 

20:25:03 18/04/2021
Mối tương quan giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị tiếp tục duy trì đà tăng cao của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm các cổ phiếu công nghệ.

iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 

17:46:46 18/04/2021
Một số cửa hàng đang chào bán iPhone 12 Pro Max qua sử dụng với giá từ 25,4 triệu đồng, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng so với hàng mới chính hãng.

Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 

17:43:26 18/04/2021
Cha đẻ phần mềm Adobe vừa qua đời ở tuổi 81. Ông đồng thời cũng là người tạo ra định dạng văn bản PDF.

Máy lọc không khí kiêm quạt gió giá gần 20 triệu đồng 

17:17:07 18/04/2021
Máy lọc không khí thông minh của Dyson là model đầu tiên trên thị trường có thể lọc được các hạt formaldehyde.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông được phát hiện chết trong rẫy tiêu

Pháp luật

00:46:09 21/04/2021
Chiều 20/4, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Châu Đức tổ chức khám nghiệm tử thi để điều tra cái chết của ông Hồ Văn Hoa (SN 1986, ngụ thôn Quảng Giao, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức). Ông Ho...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong

Thế giới

23:30:53 20/04/2021
Ngày 19/4, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã bắt đầu xem xét những cáo buộc nhằm vào Derek Chauvin - cựu cảnh sát bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapo...

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.

Em trai đùng đùng đòi bỏ vợ nhưng em dâu lại làm một chuyện khiến ai nấy trong nhà đều hoang mang

Tâm sự

22:44:47 20/04/2021
Mẹ tôi thực sự đau đầu biết bao lâu nay về chuyện hôn nhân của con trai.

Xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả phụ nữ nên tránh xa

Trắc nghiệm

22:43:19 20/04/2021
Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh gặp phải những kẻ xấu xa, nham hiểm. Cùng xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả mà phụ nữ nên tránh xa trong bài viết này.

10 điều mọi người đã bỏ qua khi cải tạo nhà, vào ở mới nhận ra đó là sai lầm

Sáng tạo

22:38:12 20/04/2021
Nếu tường của bạn hoàn toàn phẳng, bạn có thể chọn giấy dán tường mỏng nhất. Để chúng không tạo ra bóng ở các điểm tiếp giáp.