Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng

Những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Mường Than , huyện Than Uyên (Lai Châu) đã cùng nhau nỗ lực thay đổi để xây dựng một mái trường hạnh phúc .

Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng - Hình 1

Trường Tiểu học Mường Than.

Thầy trò cùng thay đổi

Năm học này, Trường Tiểu học Mường Than có 961 học sinh theo học ở 32 lớp. Với tinh thần “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, nhà trường đã hướng dẫn, khuyến khích thầy trò toàn trường thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động.

Theo quan điểm của thầy giáo Đào Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc là dựng nên chương trình giáo dục phù hợp. Trong chương trình đó, nhà trường chính là ngôi nhà chung để mỗi thầy cô, học sinh, phụ huynh đều cảm thấy hạnh phúc.

“Trường học hạnh phúc là nơi tình yêu thương giữa nhà giáo với nhà giáo; giữa thầy và trò; giữa học sinh với nhau được trân trọng” – thầy Chiến nhấn mạnh.

Theo thầy Chiến, trường học phải là nơi an toàn cho hoạt động dạy và học của thầy – trò, không tồn tại cách hành xử bạo lực, không diễn ra các hành vi phi đạo đức. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng giáo dục, năng lực, phẩm chất của học sinh.

Với định hướng này, nhà trường xây dựng môi trường để mỗi học sinh hứng thú khi học tập và tham gia các hoạt động. Từ đó, giúp học sinh tự chủ trong tiếp nhận kiến thức và tham gia các hoạt động và không bị áp lự để đạt kết quả tốt nhất.

Mỗi giáo viên được Ban giám hiệu nhà trường khuyến khích sáng tạo , tự chủ truyền thụ kiến thức, kỹ năng, thái độ cho học sinh. Trong đó, chú trọng giáo dục bồi đắp tâm hồn đẹp cho các em. Mọi xúc cảm riêng biệt, cá tính sáng tạo của thầy và trò được tôn trọng, không bị áp đặt một cách máy móc, rập khuôn theo phương cách giáo dục xưa cũ, lạc hậu.

Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng - Hình 2

Trường học hạnh phúc khi thầy cô thay đổi.

25 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Lê Thị Loan đã lấy nền tảng hạnh phúc gia đình để đến trường giáo dục học sinh và ứng xử với đồng nghiệp. Điều đó đã phát huy tác dụng tích cực khi đồng nghiệp đều nhận xét cô là một người hạnh phúc. Học sinh cô Loan luôn coi lớp học là nhà và cô giáo như người mẹ thứ hai của mình.

Cô Loan chia sẻ: “Để xây dựng được môi trường hạnh phúc thì cán bộ quản lý, giáo viên phải biết đồng thuận, chia sẻ trong công việc. Việc chia sẻ từ kiến thức lẫn kinh nghiệm. Tôi đã thay đổi, dám làm, chịu trách nhiệm, khẳng định bản thân trước nhà trường và phụ huynh. Từ đó, nhìn thẳng vào bản thân và những vấn đề thực tế của giáo dục hiện đại để hướng tới xây dựng ngôi trường hạnh phúc”.

Để có một ngôi trường hạnh phúc thì mỗi giáo viên, học sinh đều cảm thấy hạnh phúc. Chính vì vây, nhà trường đã đổi mới phương pháp và hình thức dạy học. Việc lấy học sinh làm trung tâm để giảng dạy đã tạo niềm vui cho các em khi đến lớp.

“Trước kia những em học kém một chút thì thường e ngại, không dám chia sẻ trước đám đông. Nhưng nhờ phương pháp dạy học mới, chúng tôi đã tạo cho học sinh sự tự tin, dám chia sẻ và thể hiện mong muốn của bản thân”, cô Loan cho biết thêm.

Video đang HOT

Thầy cô thay đổi, học sinh thay đổi, đó chính là những yếu tố mang đến một lớp học hạnh phúc. Nhưng thay đổi như thế nào để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc lại là một hành trình gian nan, cần sự nỗ lực và bền bỉ.

“Gieo thói quen gặt tính cách”

Cô Loan cho biết: “Trong các buổi hội họp, sinh hoạt chuyên môn, nhà trường tập trung chia sẻ với giáo viên xoay quanh chủ đề xây dựng trường học hạnh phúc. Sau khi triển khai, chúng tôi thấy rằng phần lớn giáo viên đã cởi mở hơn, tiếng cười đã nhiều hơn. Các thầy, cô đã chủ động rèn thói quen chào hỏi đồng nghiệp và học sinh”.

Theo ông Đào Văn Chiến, để hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc, giáo viên đã thay đổi để hướng đến một môi trường giáo dục văn minh, thân thiện. Trường học hạnh phúc tạo nên các hành vi chuẩn mực, trước hết là của thầy, cô giáo có đạo đức trong sáng, yêu nghề, tận tâm, tận lực. Để có được hạnh phúc, tập thể nhà trường cần có sự quan tâm, chia sẻ, bao dung, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau.

Chính vì vậy, nhà trường luôn chỉ đạo mỗi cán bộ, giáo viên tự xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Các thầy, cô phải trở thành những tấm gương tiêu biểu cho học sinh noi theo.

Thông qua việc thực hiện thói quen sẽ tạo ra sự thay đổi trong hành vi của mỗi giáo viên. Từ đó, dẫn đến sự thay đổi về văn hóa của lòng tin trong khuôn viên trường học. Mỗi giáo viên đã áp dụng các thói quen, kỹ năng được học để phát huy nội lực, vượt qua áp lực để thực hiện hiệu quả “sứ mệnh” của mình để tạo nên trường học hạnh phúc.

Thầy trò cùng hạnh phúc để yêu thương được trân trọng - Hình 3

Phương pháp giáo dục tích cực cũng góp phần tạo nên hạnh phúc trong trường học.

“Chúng tôi luôn chỉ đạo giáo viên tích lũy những kiến thức thiết thực và mang tính chuyên sâu về tâm lý học học đường và tâm lý lứa tuổi. Từ đó, trang bị cho giáo viên kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dạy học. Qua đây, tạo động lực cho giáo viên tự thay đổi, trở nên hoàn thiện hơn để cùng xây dựng một trường học hạnh phúc”, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Làm gì để giáo viên thật sự hạnh phúc mỗi ngày đến trường?

Cần có những chính sách để giáo viên không còn phải chịu áp lực, mà đó là những ngày đến trường thật sự hạnh phúc với đam mê dạy học của mình.

Giáo viên cũng đang phải chịu nhiều áp lực

Từ năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai cuộc vận động xây dựng "trường học hạnh phúc". Nhiều trường học trên khắp cả nước đã triển khai rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để lan tỏa và mang lại giá trị hạnh phúc cho cả thầy và trò, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Tuy nhiên, trong quá trình vận động xây dựng đó đã bộc lộ những bất cập, tồn tại cần phải được tháo gỡ, xử lý.

Chúng ta xây dựng hình ảnh của "Trường học hạnh phúc" bằng việc đưa ra rất nhiều quy định mới nhằm tạo ra những thuận lợi cho học sinh trong quá trình học tập.

Học sinh được sử dụng điện thoại trong học tập, không còn hình thức phạt nêu tên, đuổi học... rất nhiều quy định mới được ban hành nhằm bảo vệ cũng như khuyến khích học sinh trong học tập.

Tuy nhiên, đó là những quy định đối với học sinh bình thường, nhưng vô hình chung lại "chắp thêm cánh" cho những học sinh cá biệt.

Gần đây, chúng ta chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng xảy ra khiến cả xã hội lên án khi hệ quy chiếu trong giáo dục, cụ thể là mối quan hệ giữa thầy và trò bị đảo ngược.

Chưa bao giờ trong ngành giáo dục xuất hiện nhiều trường hợp cá biệt như học trò hành hung giáo viên, phụ huynh đánh giáo viên nhập viện, học sinh đâm tử vong bạn vì những mâu thuẫn vụn vặt... Và mới đây nhất từ vụ việc tố cáo của cô giáo Nguyễn Thị Tuất, Trường Tiểu học Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội), nhiều người cũng bàng hoàng khi xem video học sinh nói xấu cô giáo của mình.

Nhiều người người đặt ra câu hỏi, do đâu đạo đức học sinh như thế? Do đâu giáo viên "mất uy" đối với học trò trên lớp? Chúng ta đưa ra quy định về trường học hạnh phúc, nhưng lại quên mất mặt trái, khiến giáo viên khó kiểm soát được những học trò cá biệt.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái) nói: "Tôi đã gắn bó cả cuộc đời với nghề dạy học và nhận ra rằng lối sống, cách cư xử của học sinh bây giờ đối với giáo viên đã khác quá xa thời của chúng tôi.

Thời chúng tôi, cha mẹ tôi thường dạy rằng phải 'tôn sư trọng đạo', đã là học trò phải tôn trọng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, bây giờ có quá nhiều chuyện học sinh coi thường thầy, cô. Học sinh chửi bậy, hành hung giáo viên, nhiều hành vi đã vượt quá tầm kiểm soát".

Làm gì để giáo viên thật sự hạnh phúc mỗi ngày đến trường? - Hình 1

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Xuyên, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái). Ảnh: NVCC.

Theo cô Xuyên, có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh lúc mới tới trường thì ngoan, lễ phép, nhưng sau vài năm lại dần trở thành học sinh cá biệt.

Nguyên nhân đầu tiên, có thể do ngày nay mọi người ít con nên các gia đình thường nuông chiều quá mức. Các con có thể nhìn thấy từ người lớn cách cư xử coi trọng giá trị về vật chất, dùng vật chất khống chế những thứ khác, có được vật chất sẽ được quyền nọ, quyền kia nên dẫn tới đạo đức suy đồi.

"Bản thân tôi cũng đã từng phải đối diện với nhiều trường hợp học sinh như vậy, nếu xử lý cứng nhắc theo kiểu mặc kệ các em thì không được vì đứa trẻ ấy sẽ càng ngày càng trượt dài, sai lầm nối tiếp sai lầm. Nhưng để làm cho những em đó thay đổi trở thành những học trò chăm chỉ, ngoan hiền thì cũng rất khó, đòi hỏi kinh nghiệm, bản lĩnh và lòng bao dung rất lớn và cũng phải có sự phối hợp chặt chẽ, cầu thị của các gia đình. Chỉ có giáo viên quyết tâm thì không bao giờ làm được", cô Xuyên cho hay.

Theo cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, nếu một giáo viên chỉ lên lớp, dạy đúng tiết học, không tư duy và cũng không đòi hỏi sự tương tác của học sinh, nhà trường và phụ huynh thì đó là thất bại của nền giáo dục.

Yêu cầu xây dựng trường học hạnh phúc là chủ trương tốt, nhưng dường như những phát sinh trong thực tế đã tạo áp lực nhiều hơn cho các thầy cô giáo khi các tiêu chí về giáo dục cần phải hoàn thành, cần phải đúng chuyên môn, đáp ứng đỏi hỏi của nhà trường và phải vui lòng cha mẹ học sinh.

Vậy có bao nhiêu giáo viên đang nỗ lực, cống hiến hết mình trong ngành giáo dục, vừa hoàn thành chỉ tiêu chất lượng, vừa làm hài lòng phụ huynh, cấp trên mà bản thân họ cũng cảm thấy thật sự hạnh phúc?

Cô Xuyên nói thêm: "Từ xưa đến nay, trong môi trường giáo dục luôn nhấn mạnh ba thứ, đó là sự kết hợp giữa học sinh, phụ huynh, nhà trường và xã hội.

Ngày nay học sinh đến trường học thầy cô dạy kiến thức, kỹ năng. Tuy nhiên trong luật giáo dục hiện hành, càng ngày càng đề cao hơn những việc như không mắng học sinh... chỉ khen ngợi, động viên.

Thế nhưng, chúng ta nhìn thấy thực tế rằng, ngay cả một đứa con trong gia đình với bố mẹ, hỏi rằng bố mẹ có thể nói ngọt ngào với con cả ngày được không?

Tôi đã từng chứng kiến những học sinh cá biệt, ngỗ ngược khuyên nhủ như thế nào cũng không được. Những trường hợp như vậy đưa giáo viên vào thế bị động, hơn nữa lại buộc giáo viên vào quyền hạn rất hạn chế nên rất khó khăn khi giải quyết các vấn đề xảy ra trên lớp học", cô Xuyên tâm sự.

Giáo viên có "đơn độc" khi xử lý học sinh vi phạm?

Theo cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, với kinh nghiệm mấy chục năm dạy học, dù ngành giáo dục chưa có quy định thì cô cũng đã tìm những giải pháp tạo sự hứng khởi, vui vẻ cho học trò, trong đó có một yếu tố hết sức quan trọng là muốn học sinh thay đổi trước hết giáo viên phải thay đổi, là tấm gương để học trò làm theo.

"Có lần tôi chứng kiến một học sinh đang ngồi chơi rất ngoan thì một học sinh khác chạy đến và đấm thẳng vào mặt. Trong trường hợp này giáo viên chỉ được nhẹ nhàng nhắc nhở và để con hiểu hành vi của con là sai.

Nếu như trước kia thì chúng tôi có thể áp dụng hình thức phạt khác như chép phạt hoặc phải đứng ở cuối lớp vài phút, để cho em đó bình tĩnh nhận thấy cái sai rồi mới trao đổi, xử lý dứt điểm. Bây giờ, chúng tôi không dám sử dụng những biện pháp như thế, mà sẽ trao đổi với phụ huynh nhiều hơn để họ phối hợp dạy con.

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nói chuyện, phân tích đúng - sai cho những học sinh mắc lỗi, mặc dù biết rằng với nhiều học sinh cá biệt, nếu chỉ nói chuyện thông thường sẽ khó có hiệu quả", cô Xuyên chia sẻ.

Cũng theo cô Xuyên, gia đình đóng vai trò cốt lõi trong việc tạo nên ý chí, định hướng đạo đức cho mỗi học sinh. Nhà trường đóng vai trò cốt lõi trong việc truyền tải kiến thức là chính, giáo dục đạo đức nhà trường có trách nhiệm phải chỉ lối, định hướng cho các em. Tuy nhiên, quyền hạn về giáo dục đạo đức lại nằm trong tay gia đình học sinh chứ không nằm trong tay của thầy cô.

"Tôi đi dạy học từ năm tôi 21 tuổi, chủ nhiệm một lớp có 51 học sinh, rất nhiều học sinh cá biệt, có những em là con một nên được nuông chiều. Dù có rất nhiều chuyện phải giải quyết, tôi cũng chưa một lần đánh học sinh hoặc mất bình tĩnh không kiểm soát được hành vi của mình.

Biện pháp giáo dục hiện nay của tôi thường là gọi học sinh ra trò chuyện riêng để con nhận ra lỗi sai của mình. Tuy nhiên, có những học sinh dù đã nói chuyện, thậm chí giáo viên còn chưa kịp nói đã òa lên khóc hoặc có những thái độ không hợp tác. Đó chính là những đặc điểm đặc trưng của học sinh cấp tiểu học. Thế nhưng, với tôi, dạy học các con bằng những câu chuyện vẫn là cách tốt nhất để các con nhận ra lỗi sai của mình", cô Xuyên cho biết.

Chúng ta cũng phải đặt ngược một câu hỏi rằng, áp lực đặt lên vai ngày càng lớn thì các thầy cô sẽ ra sao khi mà họ phải chịu trách nhiệm trước gia đình, nhà trường và xã hội về đạo đức của học sinh?

Bấy lâu nay, chúng ta hầu như chỉ chú trọng tâm lý học sinh mà quên mất tâm lý và áp lực của các thầy cô giáo.

Đối với giáo viên cấp tiểu học, các cô chủ nhiệm ngoài thời gian dạy học còn phải trò chuyện cùng các bạn học sinh chưa ngoan trong lớp, hoặc nếu lớp có nhiều học sinh cá biệt thì buổi trưa hầu như các cô không được nghỉ.

Vậy sức khỏe, thời gian và tâm lý của giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học sẽ có nhiều áp lực?

"Tôi chứng kiến nhiều đồng nghiệp chưa đến tuổi nghỉ hưu, nhưng đôi mắt và thần thái của họ vô cùng mệt mỏi sau những buổi làm việc ở trường. Họ luôn có trách nhiệm, say mê với công việc, nhưng dường như thiếu sự chia sẻ", cô Xuyên nhận định.

Trường học hạnh phúc là một trong những chính sách thay đổi mạnh mẽ, để mỗi ngày đến trường của học sinh là một ngày vui. Tuy nhiên, nếu chỉ chú ý tới học sinh thì không thể xem là niềm hạnh phúc vẹn tròn. Vì vậy, cần có những chính sách để mỗi ngày đến trường của giáo viên không còn phải chịu áp lực, mà đó là những ngày thật sự hạnh phúc với đam mê dạy học của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Chuyện về cô giáo Thắm
12:10:40 23/10/2021
ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến
17:41:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Mạnh Quỳnh khóc nghẹn trên sân khấu vì nhớ Phi Nhung
22:07:51 24/10/2021
Được mua nhà riêng, Kim Ngân vẫn ngồi co ro ngoài đường khiến khán giả nghi ngờ
20:33:40 24/10/2021
So ảnh mộc mạc trong hậu trường với khi lên sóng của "bà trùm" Đại Nam: Thay đổi đúng 1 điểm mà nhan sắc lật ngược luôn!
22:45:17 24/10/2021
Xúc động hình ảnh Phi Nhung tại nhà riêng cách đây 20 năm: Lễ phép và hồn nhiên
20:46:41 24/10/2021
5 mỹ nhân Việt bị lừa tình lẫn tiền vì yêu đương mù quáng
22:00:57 24/10/2021
Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu
01:12:30 25/10/2021
Tỷ phú Amazon vừa "nở mày nở mặt" vì siêu du thuyền xa xỉ bậc nhất lại "muối mặt" khi người tình lộ ảnh phản cảm
20:34:26 24/10/2021

Tin mới nhất

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

06:18:15 25/10/2021
Suốt quá trình học đại học, Trần Xuân Lộc (SN 1999, quê xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã miệt mài đèn sách, nỗ lực vượt khó trở thành thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

'Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước'

06:14:31 25/10/2021
Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước. Em sẽ cố gắng để chăm cho đứa em nhỏ cũng đang đi học. Đưa tay quệt nước mắt, cô học sinh lớp 11 Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức) Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ.

Giáo viên Đắk Nông dựng clip giúp trẻ mầm non học tại nhà

06:13:35 25/10/2021
Tại tỉnh Đắk Nông, trẻ em bậc mầm non đang ở nhà và không thể áp dụng hình thức dạy học online.

Nhiều rào cản trong phát triển chương trình giáo dục phổ thông

06:13:32 25/10/2021
Phát triển chương trình giáo dục nhằm tạo cơ hội cho các trường phổ thông phát huy sức sáng tạo của giáo viên, khắc phục những hạn chế của chương trình, sách giáo khoa, nội dung giáo dục; tạo nên những giá trị và bản sắc đặc thù của mỗi...

Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm

06:13:28 25/10/2021
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM vừa được Hội đồng ĐHQG TP.HCM thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH từ năm học 2022 - 2023, kèm theo đó, học phí của các nhóm ngành đào tạo sẽ tăng để tự đảm bảo chi t...

Có một cuộc sống âm thầm lặng lẽ!

06:12:41 25/10/2021
Cuộc đời của những thầy cô ấy cũng sôi động với hỉ nộ ái ố và cả sự thăng trầm. Nhưng trên hết, họ vẫn hết sức yêu nghề, bám nghề

Sôi động cuộc thi chung kết tiếng Anh trong sinh viên khu vực Đà Nẵng

06:10:35 25/10/2021
Xuất sắc vượt qua 10 đội thi khác, đội The Wonder Human đã giành giải nhất chung kết cuộc thi tiếng Anh trong sinh viên – Star Awards 2021 khu vực TP Đà Nẵng. 

Xử lý khủng hoảng tâm lý do học trực tuyến

05:51:57 25/10/2021
Học trực tuyến kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, tăng lo âu, giảm tương tác, những sang chấn tâm lý đối với các em là không thể tránh khỏi

Cô gái Cao Bằng từ Thụy Sĩ đến ‘Cambridge Trung Quốc’

05:50:44 25/10/2021
Doanh Thị Kim Ngân, 26 tuổi, sinh ra và lớn lên tại TP. Cao Bằng vừa giành học bổng thạc sĩ ctại ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) sau 2 năm đi làm.

Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên

05:47:50 25/10/2021
Ngày 23-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TPHCM tổ chức trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai và dự án “Nâng bước em đi”.

Cao đẳng gặp khó vì hết nguồn tuyển

05:46:50 25/10/2021
Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng năm nay tuyển 4.500 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển là xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức.

Kết quả thực nghiệm sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 bộ Cánh Diều ở Vũ Thư, Thái Bình rất thành công

05:43:19 25/10/2021
Thái Bình là một trong các tỉnh được lựa chọn để thực nghiệm bộ sách giáo khoa Cánh Diều mới và bước đầu đã có kết quả thành công tốt đẹp. 

Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

20:34:35 24/10/2021
Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

19:51:53 24/10/2021
Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học...

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Xoài Non bất ngờ khoe ảnh mặc váy cưới với dòng trạng thái... "sắp cưới lại", chuyện gì đây?

Netizen

06:28:01 25/10/2021
Xoài Non lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng trầm trồ vì nhan sắc đỉnh cao trong bộ ảnh mới.

Thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch: Hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong trường học

Đời sống

06:26:58 25/10/2021
Thời gian qua, các trường học đã tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, hình thành thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật trong nhà trường.

Sao Việt 'sống khỏe' nhờ làm nail, bán hàng online

Sao việt

06:25:19 25/10/2021
Việc bán hàng online, làm nail giúp các nghệ sĩ chủ động thời gian, có thu nhập ổn định.

Mãn nhãn với 6 màn cải tạo nhà trong hẻm, cái nào cũng nổi bần bật với mặt tiền sáng, nội thất không đụng hàng

Sáng tạo

06:08:18 25/10/2021
Diện tích nhà vỏn vẹn 36m2 đòi hỏi người cải tạo phải tận dụng tối đa diện tích. Mặt tiền phía trên lầu hiện trạng khá cũ nên toàn bộ cửa cũ được thay thành hệ nhôm xingfa vòm màu xám, thêm vào đó là gạch nung cổ đỏ.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

Thế giới

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

Chung Hân Đồng phát tướng

Sao châu á

06:02:27 25/10/2021
Diễn viên Chung Hân Đồng bị nhận xét như bầu 9 tháng khi mặc đồ rộng, đi bên bạn đồng nghiệp Thái Trác Nghiên.

Bí quyết nào giúp người phụ nữ bị viêm khớp giảm được 39 kg, hết đau khớp?

Sức khỏe

01:20:23 25/10/2021
Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến cô Jenn Langerfeld rất đau đớn. Những cơn đau khớp khiến cô ít vận động và tăng cân nhanh. Nhưng nhờ tập thể dục đúng cách, cô đã giảm được 39 kg và cũng không còn bị đau khớp hành hạ.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.