Thầy thuốc ưu tú 86 tuổi vẫn tham gia ca mổ

Dẫu ở tuổi 86, tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú, chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức Phan Thị Hồ Hải vẫn minh mẫn, hăng say ‘gác cổng’ cho các ca phẫu thuật , lặng lẽ giúp đỡ mảnh đời khó khăn, không mong cầu đáp trả.

Thầy thuốc ưu tú 86 tuổi vẫn tham gia ca mổ - Hình 1

TS Hồ Hải (mang kính) trong một ca mổ – Ảnh: X.MAI

Vị thầy thuốc ưu tú đã làm thêm 26 năm từ tuổi về hưu, vậy “bí kíp” nào khiến người phụ nữ này luôn có một sức khỏe tốt để tiếp tục làm việc?

Tiếp tôi trong một chiều cuối năm cũ, TS Hồ Hải mời tôi một ly nước cam vắt rồi từ tốn nói: “Tôi duy trì việc uống nước cam mỗi ngày đã 26 năm qua”. Dứt câu, bà chỉ vào làn da khỏe khoắn: “Vì thế mà ở tuổi này da tôi ít đồi mồi” (cười).

Đây là một trong những thói quen ăn uống lành mạnh bên cạnh sinh hoạt, thái độ sống tích cực , luôn yêu nghề, thương người vô điều kiện của TS Hồ Hải mà được bà nhận định là “chìa khóa” giúp sống lâu, vui khỏe ở tuổi xế chiều.

“Không có tiền nào mua được sức khỏe

* Có dịp theo chân các bác sĩ tham dự một ca mổ tại một bệnh viện quốc tế ở TP.HCM, tôi rất ấn tượng khi thấy bà – một người phụ nữ với mái tóc ngắn trắng ngần cùng đôi mắt tinh anh – theo sát ca mổ đến khi các bác sĩ phẫu thuật rời đi, bà vẫn còn ở lại cùng bệnh nhân. Ở tuổi 86, bà vẫn làm việc?

- Hiện tôi đang là cố vấn y khoa tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh (TP.HCM). Hằng ngày, 4h sáng tôi đã thức dậy vì tuổi già vừa khó ngủ và việc này cũng trở thành thói quen. Để đảm bảo giấc ngủ đủ, buổi tối tôi đi ngủ từ lúc 21h30. Trừ những ngày tôi chỉnh sửa, chấm luận văn cho học trò thì thức khuya hơn chút nhưng không vượt quá 22h30.

6h sáng, xe đưa rước nhân viên y tế của bệnh viện dừng trước cửa nhà đón tôi. Tại bệnh viện, tôi và các bác sĩ gây mê hồi sức lo các thủ tục cần thiết để bệnh nhân bước vào cuộc mổ, và là người rời sau cùng khi ca mổ kết thúc.

Đến nay tôi đã có 50 năm kinh nghiệm làm việc gây mê hồi sức, trước đây tôi là trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và là chủ nhiệm bộ môn gây mê hồi sức Trường đại học Y dược TP.HCM.

Đối với nữ, ở tuổi 60 về hưu nhưng tôi vẫn đi làm, vẫn hướng dẫn, chấm luận án cho học viên tại Trường đại học Y dược TP.HCM. Đó là mong muốn của tôi, còn khỏe mạnh là còn làm việc, cống hiến, cứu giúp bệnh nhân, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài xã hội .

* “Bí kíp” nào khiến bà có một sức khỏe tốt như thế?

- Tôi chẳng có “bí kíp” gì cả! Nghề gây mê hồi sức vất vả cả thể xác lẫn tâm trí ,nhưng tôi luôn ý thức phải giữ gìn, nâng cao sức khỏe của mình. Là bác sĩ, tôi thấu rõ rằng không có tiền nào mua được sức khỏe .

Hằng ngày tôi ăn uống vừa phải, không thúc ép bản thân ăn quá no, nghĩa là ăn vừa đủ calo để duy trì hoạt động trí não và thể lực. Vì phần lớn thời gian trong ngày tôi dành cho việc “gác cửa” các ca mổ tại bệnh viện, nên tận dụng việc di chuyển khi làm việc là bài tập thể dục mỗi ngày.

Trong bữa ăn tôi ăn nhiều rau xanh, dùng nước luộc rau thay canh, hạn chế ăn dầu mỡ. Điều đặc biệt khiến tôi khác biệt so với những người cùng trang lứa là làn da ít đồi mồi. Có lẽ là do tôi duy trì uống nước cam vắt mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại Nga, tôi không tiết lộ cho bạn bè ngoại quốc rằng mình cũng biết uống rượu vì văn hóa ở đây cứ ai biết uống là phải uống đến giọt cuối cùng. Nếu tôi không biết các “mánh lới” để giữ sức khỏe và tư cách, phẩm chất cho mình mà “uống đến giọt cuối cùng” là chết vì rượu bia hại sức khỏe lắm.

Tuy nhiên, có những trường hợp tôi không thể từ chối những lời mời dự tiệc thân tình từ quý bạn bè, đồng nghiệp, học trò. Lúc này, tôi cố tình tìm một chỗ ngồi gần các thanh niên để họ có thể ăn và uống rượu bia giúp tôi. Như vậy vừa không mất lòng, vừa tiết chế được khẩu phần ăn uống mà hằng ngày tôi áp dụng.

Thương người là thương mình

* Bà hay nói về tình yêu thương giữa người với người, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài xã hội khi có thể, điều này giúp lòng bà cảm thấy nhẹ nhàng, sống an vui?

- Đúng vậy. Ngày xưa làm việc rất vất vả, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 1978 -1986. Lúc này đất nước khó khăn, các mặt hàng dụng cụ tiêu hao y tế phải sử dụng lại, trong khi đó bệnh nhân ngày càng đông do di chứng từ chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo.

Lúc bấy giờ, chúng tôi phải lấy từng mũi kim tiêm (lúc bấy giờ bằng sắt) mài nghiêng mài dọc trên mặt kính để đầu kim tiêm bén nhọn trở lại, sau đó đem đi khử trùng để sử dụng cho bệnh nhân tiếp theo. Nếu chúng tôi không vững tin, không đồng lòng yêu thương bệnh nhân, yêu thương lẫn nhau trong thời buổi đất nước khó khăn thì chắc chắn sẽ bê trễ, bệnh nhân sẽ như thế nào?

Bệnh nhân đau đớn, cần điều trị và chăm sóc, nên mình phải yêu họ, qua đó cũng giáo dục tình yêu thương này đối với các nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện. Tôi thấy ai có hoàn cảnh khó khăn lại mủi lòng thương, giúp đỡ họ.

Có em y tá mắc bệnh ung thư hiểm nghèo, hay gọi tôi bằng cái tên thân mật là chị Tư vì tôi là người con thứ 4 trong nhà. Trước khi qua đời, em ấy cầm tay tôi nói trong trạng thái rất tỉnh táo: “Nếu em qua đời trước khi con trai thi đại học, em bán cái (giao lại – PV) cho chị, chị “mua” không?”. Tôi trả lời: “Mày chưa “bán”, tao “mua” lâu rồi”. Và tôi nuôi con của người em quá cố thi đậu vào ngành kinh tế.

Tôi luôn dành một khoản tiền, dù không nhiều, để hỗ trợ người nghèo, yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. Tôi giúp họ trong âm thầm, lặng lẽ, chẳng mong được ghi nhận gì cả. Nhiều khi đọc báo thấy những mảnh đời bất hạnh, tôi liên hệ giúp đỡ nhưng không để thông tin và cũng chưa biết mặt người mình giúp đỡ.

* Lối sống hiện đại khiến chúng ta sống nay lo mai. Những dòng tin tức về con bất kính với cha mẹ, những vụ đánh chửi nhau vì những điều cỏn con… ngày càng xuất hiện nhiều. Bà có lời khuyên gì cho giới trẻ?

Thầy thuốc ưu tú 86 tuổi vẫn tham gia ca mổ - Hình 2

Thầy thuốc ưu tú Phan Thị Hồ Hải – Ảnh: XUÂN MAI

- Phải nhẫn nhịn dù thực hành rất khó! Ông bà ta có câu: “Một điều nhịn bằng chín điều lành”, tất cả mọi chuyện suy cho cùng đều do không nhẫn nhịn được. Người đối diện to tiếng, mắng nhiếc thì mặc kệ họ, mình phải hạ thấp cái tôi xuống. Khi họ bình tâm, cùng nhau ngồi lại tìm hiểu nguyên nhân.

Dù ở tuổi này nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải giữ gìn sức khỏe, tâm trí, ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, chi tiêu vừa đủ. Các bạn trẻ sống phải có mục tiêu, không nên uống rượu bia quá đà, chi tiêu phải “liệu cơm gắp mắm”, hãy tiết kiệm để có một khoản dự phòng khi ốm đau, bệnh tật và biết yêu thương gia đình, mọi người.

"Trốn rét" người dân xuống "lòng đất" tập thể dục

Nhiệt độ tại Hà Nội đang dưới 10 độ C và để duy trì, nâng cao sức khỏe, nhiều người dân tập thể dục ở hầm đi bộ.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 1

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 2

Những ngày này, nhiệt độ Hà Nội vào buổi tối và sáng sớm luôn ở mức 10oC, thậm chí là xuống dưới 10oC khiến người dân ngại ra đường.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 3

Tuy nhiên, trước cái lạnh "cắt da, cắt thịt" của Hà Nội, nhiều người dân vẫn tích cực tập thể dục, nâng cao sức khoẻ bằng cách xuống hầm đi bộ tại nút giao đường Láng - Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi - Tây Sơn để tập thể dục.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 4

Theo ghi nhận của phóng viên, 16h-17h hằng ngày là thời điểm nhiều người dân xuống hầm đi bộ để tập thể dục.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 5

Lý giải nguyên nhân chọn hầm đi bộ để tập thể dục, nhiều người cho hay, vì thời tiết ở Hà Nội những ngày này rất lạnh và rét vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối nên thể dục ở đây sẽ ấm hơn.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 6

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở được chọn là nơi thích hợp để tập thể dục mỗi khi mùa đông đến.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 7

Tại đây, hầm đi bộ được thiết kế với hai làn đường, không gian khá rộng rãi để mọi người di chuyển chạy bộ.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 8

Ngoài thanh niên...

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 9

...các cụ già lớn tuổi cũng thường xuyên xuống đây để tập thể dục, nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 10

Ngoài chạy bộ, mọi người còn tập nhiều động tác cũng như khởi động làm ấm người.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 11

"Trong hầm không khí ấm hơn, ít gió lạnh nên thích hợp cho việc tập thể dục giữ sức khoẻ. Thời gian gần đây, ngày nào tôi cũng xuống đây tập để giữ sức khoẻ", một người dân chia sẻ.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 12

Kể từ khi không khí lạnh tăng cường, mọi người xuống hầm đi bộ để tập thể dục đông hơn bình thường.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 13

Hầm đi bộ này khá khang trang, sạch sẽ, có đèn điện chiếu sáng 24/24. Quanh tường hầm đều có những tay vịn bằng inox vô tình đã trở thành những vật dụng hữu ích đối với người dân...

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 14

Ông Quang (65 tuổi) thường xuyên tập thể dục tại đây cho biết: "Tôi đã tập thể dục quen rồi nên không bỏ ngày nào, những ngày gần đây thời tiết quá lạnh nên mọi người xuống hầm tập để đảm bảo sức khoẻ. Chúng tôi sẽ hạn chế tập phía trên hầm trong những ngày lạnh giá này, vì khi mệt dễ bị cảm, ốm do gặp thời tiết lạnh buốt đột ngột. Hầm đi bộ này khá rộng nên việc tập thể dục cũng thoải mái, an toàn."

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 15

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 16

Những bài tập khá bài bản của ông Quang, từ gập chân, chống đẩy... đến chạy bộ được ông thực hiện mỗi ngày.

Trốn rét người dân xuống lòng đất tập thể dục - Hình 13

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở trở thành nơi "trốn rét" tập thể dục trong những ngày đông giá rét.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Thót tim với màn giải cứu chú chó kẹt đầu, dân mạng ví von "Sao giống phim Tôn Ngộ Không quá vậy?"00:15Mua trái dưa hấu nặng 3,5kg để trưng Tết, tới lúc xẻ cho cả nhà cùng ăn cô gái mới thảng thốt vì điều này00:29Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52Dân mạng đổ xô đi mua mặt nạ về đắp lòng bàn chân để "tẩy da chết", kết cục khiến nhiều người "nhìn sướng con mắt" nhưng đa phần nổi da gà ớn lạnh00:16Clip: "Cẩu tặc" ngang nhiên chích điện bắt chó ngay trước cửa nhà dân00:24

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Tiêm chất tăng kích cỡ, 'cậu nhỏ' biến hình như... chùm nho
17:07:27 24/02/2021
Uống hạt chia hàng ngày có tốt không, những ai không nên sử dụng?
13:12:17 24/02/2021
Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn
09:56:52 24/02/2021
Phụ nữ nếu có 4 vùng này luôn "sạch" thì xin chúc mừng, bạn có khả năng phòng bệnh tốt và sống thọ hơn hẳn những người khác!
07:47:39 24/02/2021
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày "ghét" nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn
12:06:31 25/02/2021
Con gái 12 tuổi mắc bệnh phụ khoa và phải cắt ống dẫn trứng, nguyên nhân chính là sai lầm khi dùng đồ lót của mẹ
06:22:02 25/02/2021
21 tuổi hỏng thận chỉ vì thói quen nhiều người mắc phải
18:00:17 24/02/2021
Hiểm họa khôn lường từ "que cay 2000 đồng" đối với sức khỏe học sinh
05:58:25 25/02/2021
Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ
11:31:10 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 8 ca Covid-19 gồm 7 bệnh nhân tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh
18:30:03 25/02/2021
Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?
17:56:42 25/02/2021
Lãnh Thanh làm rõ việc hẹn hò Nam Em giữa drama “trà xanh”: “Đùng 1 ngày mình áp lực cái việc mình phải yêu người ta như thế”
17:32:39 25/02/2021
Luật sư: Nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam bị bóp cổ đến chết là bất thường
19:16:52 25/02/2021
Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ
17:45:16 25/02/2021
Minh Tú tiếc nuối khi Jennie hẹn hò với G-Dragon
18:21:47 25/02/2021
Chị em phụ nữ luôn cần có ba đôi giày này, diện với váy và quần là đủ diện cho cả xuân - hè
18:40:00 25/02/2021
Ảnh chất lượng thấp nhưng visual chất lượng cao: Lưu Diệc Phi gây sốt với làn da toả sáng, nổi bật tại hậu trường phim
20:41:07 25/02/2021
Lisa (BLACKPINK) gây sốt Weibo vì ngủ gật ngay trên sóng truyền hình, nguyên nhân đằng sau khiến fan xót xa
20:57:20 25/02/2021
Giúp việc chu đáo nấu sữa gạo mỗi sáng, tôi mang đi làm nhưng đồng nghiệp vừa thử đã bụm miệng và sự thật điếng người
22:05:40 25/02/2021

Tin mới nhất

Hệ lụy nguy hiểm của bệnh lậu

23:06:34 25/02/2021
Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào. Vi khuẩn lậu có thể sinh sôi nảy nở nhanh trong môi trường nóng và ẩm ướt của đường sinh sản như cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và cả đường tiết niệu (niệu đạo).

'Kịch bản ác mộng' từ biến chủng virus mới phát hiện ở California

22:17:04 25/02/2021
Biến chủng mới phát hiện ở California mang theo đột biến khiến chúng lây lan mạnh hơn, gây ra tình trạng bệnh lý nặng hơn và kháng lại vaccine Covid-19.

Ăn gỏi: Thói quen nguy hiểm!

22:12:23 25/02/2021
Nhiều người Việt thích ăn các món gỏi, tái hay tiết - huyết động vật mà không biết nguy cơ nhiễm bệnh từ các món ăn này là rất cao.

Những điều bạn có thể nhận biết thông qua dịch tiết âm đạo

22:09:08 25/02/2021
Những thay đổi về màu, mùi và lượng dịch tiết âm đạo, hay khí hư, có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của bạn.

Ra dịch nhầy giữa chu kỳ kinh nguyệt có đáng lo?

22:07:41 25/02/2021
Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo thông thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà và không có mùi hôi tanh. Vào mỗi thời điểm khác nhau của chu kỳ, số lượng cũng như tính chất dịch nhầy tiết ra sẽ khác nhau.

Cảnh giác với cong vẹo cột sống ở trẻ

22:03:04 25/02/2021
Cong vẹo cột sống thường gặp ở trẻ 12-15 tuổi. Nếu cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Luyện tập thể thao mùa Covid

22:01:26 25/02/2021
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc tập thể dục thường xuyên, đúng cách, tích cực vận động cơ thể có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe thể lực lẫn sức khỏe tinh thần, phòng tránh dịch COVID-19.

Nguyên nhân gây viêm môi

21:58:31 25/02/2021
Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da, giới hạn trong viền môi hoặc lan qua viền môi, diễn biến cấp hoặc mạn tính.

Nhận biết những dấu hiệu đáng sợ của phình mạch não

21:56:47 25/02/2021
Phình động mạch não gặp nhiều ở nữ hơn nam, tuổi hay gặp nhất là 40-60. Phình động mạch não hiếm khi gặp ở trẻ em.

Thiếu vitamin D gia tăng nguy cơ nhiễm virus

21:52:46 25/02/2021
Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện ở Armenia, các nhà khoa học đã phát hiện những người có lượng vitamin D thấp là đối tượng dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus hơn và có nguy cơ nhập viện do bệnh tình xấu đi cao hơn bình thường kh...

Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

21:48:32 25/02/2021
Nhiều người lo ngại rằng, ở những người tăng huyết áp bị trầm cảm, thuốc trị huyết áp sẽ làm trầm trọng trầm cảm ở người bệnh.

Bị “bóng đè” khi ngủ, dùng thuốc gì?

21:45:03 25/02/2021
Bóng đè là một rối loạn giấc ngủ, tên khoa học là chứng tê liệt khi ngủ. Khi gặp hiện tượng này thường xuyên người bệnh nên được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Vẫn biết ốc rất ngon nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn kẻo rước họa vào thân

21:43:12 25/02/2021
Ốc là một loại hải sản có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai ăn ốc cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số người không nên ăn ốc, các bạn nên tham khảo để phòng tránh nhé.

Ăn bí đỏ nhớ kỹ 7 điều này kẻo rước thêm bệnh vào người

21:40:40 25/02/2021
Ăn bí đỏ sai cách vừa không thu được lợi ích về dinh dưỡng vừa có thể gây hại đến sức khỏe.

3 dấu hiệu ở miệng giúp "tiên đoán" ung thư gan

21:37:25 25/02/2021
Nếu miệng bạn xuất hiện 3 triệu chứng này, đã đến lúc bạn cần quan tâm hơn tới sức khỏe lá gan “quý như vàng” của cơ thể.

9 mẹo giúp bạn ăn ít mà không cảm thấy đói

21:34:23 25/02/2021
Với 9 mẹo đơn giản dưới đây, việc ăn kiêng và hạn chế phần lớn đồ ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn với người luôn thèm ăn và đang mong muốn giảm cân nhanh chóng.

Cách giúp bạn tỉnh táo sau một đêm mất ngủ

21:32:42 25/02/2021
Một đêm mất ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, mất tập trung và khó làm việc hiệu quả suốt ngày dài.

Bổ sung protein vô tội vạ sau khi tập gym, chàng trai bị viêm thận, 3 nhóm người cần đặc biệt lưu ý

21:28:53 25/02/2021
Protein là chất rất quan trọng cần bổ sung khi tập gym hoặc vận động nhiều. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức, nó sẽ cực kỳ gây hại cho thận.

Gan xấu thì chân sẽ xuất hiện 3 vấn đề bất thường, nếu không có thì xin chúc mừng vì gan bạn vẫn ổn

21:26:28 25/02/2021
Gan là cơ quan hoạt động âm thầm trong cơ thể nên nhiều người không hề biết rõ tình trạng sức khỏe của cơ quan này lúc nào thì ổn, lúc nào thì không ổn. Dưới đây chính là 3 dấu hiệu ở bàn chân giúp bạn nhận biết cơ quan gan của mình.

Nỗi ám ảnh khi ngủ bị giật mình, nguyên nhân và cách khắc phục

19:46:03 25/02/2021
Giật mình khi ngủ là triệu chứng hoàn toàn bình thường, có đến 70% dân số thế giới từng gặp phải hiện tượng này.

Ngồi xuống đứng lên bị xây xẩm chóng mặt, cảnh báo mắc bệnh gì?

19:44:59 25/02/2021
Hầu hết trong chúng ta đều có ít nhất một lần gặp phải tình trạng đang nằm ngồi dậy, hoặc ngồi xuống đứng dậy bị hoa mắt, chóng mặt.

Uống nhiều trà hoa cúc có tốt không?

19:43:50 25/02/2021
Uống nhiều trà hoa cúc có tốt không?

Hà Tĩnh: 8 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt bò thui

19:39:08 25/02/2021
8 người trong 2 gia đình ở thôn Khánh Sơn, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài... phải điều trị với nghi vấn bị ngộ độc thực phẩm.

Trứng vịt lộn quá nhiều dinh dưỡng, lạm dụng có thể gây hại

17:02:35 25/02/2021
Từ lâu, trứng vịt lộn đã được coi là món ăn ngon, thuốc bổ quý. Tuy nhiên, việc ăn nhiều trứng vịt lộn, có thể sẽ khiến cho nguy cơ mắc các bệnh vàng da, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ... cao hơn.

Ăn ít để "rèn" dạ dày có thực sự giúp giảm cân?

17:02:32 25/02/2021
Quan niệm nhịn ăn, ăn ít liên tục trong một thời gian dài để giảm cân có thể dẫn tới tác dụng ngược là tăng cân, tăng tốc độ lão hóa và ảnh hưởng đến hormone, gây viêm loét dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cứu sống bệnh nhi 8 tuổi đa chấn thương, tróc da diện rộng do tai nạn giao thông

16:10:09 25/02/2021
Bệnh viện Nhi đồng thành phố (thành phố Hồ Chí Minh) vừa kết thúc 3 tháng điều trị thành công cho bệnh nhi 8 tuổi bị tai nạn giao thông đa chấn thương, tróc da diện rộng bằng phương pháp phẫu thuật ghép da.

Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì vỡ vật hang

16:07:50 25/02/2021
Do gặp tai nạn, nam bệnh nhân bị chấn thương dương vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến bé trai tại Mỹ phải cắt tứ chi

16:03:24 25/02/2021
Tình trạng của DaeShun Jamison là lời cảnh báo biến chứng nguy hiểm mà Covid-19 có thể gây ra cho trẻ em, nhóm bệnh nhân rất dễ bị tổn thương.

Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 tuổi đột ngột bị ngừng tim

16:01:33 25/02/2021
Nam thanh niên 25 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, làm nghề lái tàu biển, đang nằm nghỉ ở nhà trọ của gia đình khi đến Bệnh viện K thăm người bác thì đột ngột bị ngừng tim. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng t...

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan nặng do TNGT mà không cần phẫu thuật

15:49:19 25/02/2021
Ngày 25/2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vỡ gan phức tạp, đa chấn thương nặng mà không cần phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm

Knet khen ngợi lập trường của YG Entertainment khi lấp lửng tin hẹn hò của Jennie, khuyên các công ty học tập và áp dụng cho mọi idol

Nhạc quốc tế

23:20:16 25/02/2021
Tin hẹn hò của G-Dragon (BIGBANG) và Jennie (BLACKPINK) là tâm điểm sự chú ý của làng giải trí châu Á 2 hôm nay. Người hâm mộ đa phần đều dành lời chúc phúc cho cặp đôi mới của showbiz, động viên để hai ngôi sao quyền lực sớm tái xuất t...

Triều Tiên bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới

Thế giới

23:19:23 25/02/2021
Tại cuộc họp ngày 24/2, Quân ủy Trung ương Triều Tiên đã bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới. Theo báo chí Hàn Quốc, hai tướng lĩnh trên được xem là các “gương mặt mới” đối với truyền thông.

Người hùng giúp Real Madrid thắng Atalanta, Ferland Mendy từng suýt phải cưa chân

Bóng đá thế giới

23:19:10 25/02/2021
Người hùng giúp Real Madrid thắng Atalanta, Ferland Mendy từng suýt phải cưa chân khi còn nhỏ vì chấn thương bị nhiễm trùng.

Yêu kiểu “chị em” như Hồ Nhất Thiên trong Cá Mực Hầm Mật 2: Lúc theo đuổi thì âm thầm, khi yêu đương thì nồng cháy

Phim châu á

23:18:37 25/02/2021
Ngô Bạch có quá trình cưa đổ người trong mộng vô cùng dai dẳng, gian nan nhưng sau cùng lại tràn đầy hạnh phúc trong Cá Mực Hầm Mật 2.

Sứ mệnh chung đối với bóng đá Việt

Bóng đá việt nam

23:16:40 25/02/2021
Năm 2001, bầu Hưng bỏ ra 150 tỷ đồng- con số khổng lồ ở thời ấy để xây trung tâm bóng đá Thành Long để thỏa mãn đam mê.

Hồ Ngọc Hà lần đầu tiên công khai vòng bụng chảy xệ sau 2 tuần sinh nở, nhìn đến ảnh hiện tại thì ai cũng trầm trồ

Sao việt

23:11:03 25/02/2021
Chia sẻ của Hồ Ngọc Hà thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ bỉm sữa.

'Yêu đương gì tầm này nhà bao việc' - nhưng Sao Kim ngự tại Song Ngư thì biết phải làm sao?

Trắc nghiệm

23:09:38 25/02/2021
Sao Kim dịch chuyển vào chòm Song Ngư, mang tới cho trái tim của 12 cung hoàng đạo những cảm xúc sâu lắng.

Đạo diễn Nhất Trung: Tôi muốn làm phim về góc khuất của phụ nữ, muốn Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My lên màn ảnh thật “đời”

Hậu trường phim

23:07:25 25/02/2021
Đạo diễn Cua Lại Vợ Bầu quyết tâm vẽ lại hình ảnh phụ nữ Việt trên màn ảnh, tiết lộ lí do đã thuyết phục được bộ 3 ngọc nữ Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My.

Bắt giam nghi phạm đâm 3 người tử vong trong quán karaoke

Pháp luật

23:06:04 25/02/2021
Chiều 25/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã di lý Nguyễn Công Dũng - nghi phạm gây ra vụ án mạng trong quán karaoke khiến 3 người tử vong, từ bệnh viện ở Hà Nội về Hòa Bình để tạm giam.

Bỏ túi loạt phim đỉnh tháng 3 sắp đổ bộ chiếu online: Ma Mười "debut" cùng Lừa Đểu Gặp Lừa Đảo, hóng nhất là bom tấn Justice League!

Phim âu mỹ

23:05:01 25/02/2021
Tháng 3 này, khán giả Việt có cơ hội thưởng thức khá nhiều bộ phim hấp dẫn qua các hệ thống xem phim trực tuyến, ghi nhớ ngay để không bỏ lỡ nhé!

Sở Y tế đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ

Đời sống

23:03:15 25/02/2021
Sở Y tế Hải Phòng ngày 25/2 đã có văn bản trình UBND thành phố về việc đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ.

Cầu đi bộ phát sáng như phim khoa học viễn tưởng

Clip hay

23:02:32 25/02/2021
High Trestle Trail bắc qua sông Des Moines (Iowa, Mỹ) là địa điểm lý tưởng dành cho người thích ngắm cảnh. Nó được BBC đánh giá là một trong 8 cầu đi bộ đẹp nhất thế giới.

2 mỹ nhân sexy đình đám Kpop đi làm chiều nay: Sunmi “bùng nổ” visual bất ngờ, Hani tụt dốc nhan sắc sau tin hẹn hò

Sao châu á

23:00:24 25/02/2021
Trong khi Sunmi được netizen khen ngợi vì lên hương nhan sắc thì Hani lại bị chê xuống sắc với gương mặt bơ phờ, thiếu sức sống.

Long An chuẩn bị cho ngày tiêm thử vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước

Sự kiện nóng

22:59:29 25/02/2021
Chiều 25/2, ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, Bộ Y tế đã chọn Long An là một trong 2 địa phương để thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 2 với số lượng là 500 người.

Minh Tú - Andree khiến fan "sôi sục" khi liên tục xuất hiện trở lại trên các show truyền hình

Show việt

22:56:45 25/02/2021
Mặc dù Minh Tú và Andree luôn phủ nhận việc đã quay lại với nhau, nhưng trên trang cá nhân của cả hai luôn nhắc về đối phương, đồng thời là những màn tương tác trên truyền hình.