Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

Trong danh sách đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) của ngành Giáo dục Nghệ An năm 2020, thầy Ngô Trí Ưng giáo viên duy nhất dạy bộ môn Giáo dục thể chất (GDTC).

Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú - Hình 1

Thầy Ngô Trí Ứng cùng học sinh trong giờ học.

Hơn 25 năm dạy học, thầy vẫn luôn dành hết tâm huyết, nỗ lực và trách nhiệm cho bộ môn mà không ít người cho rằng chỉ là phụ. Gia tài của thầy đến nay là hàng loạt sáng kiến kinh nghiệm, sự công nhận, suy tôn của đồng nghiệp và tình cảm chân thành của bao thế hệ học trò.

Mê viết sáng kiến kinh nghiệm

Khi biết giáo viên duy nhất của Trường THPT Diễn Châu 3 (huyện Diễn Châu, Nghệ An ) được đề xuất danh hiệu NGƯT là thầy Ngô Trí Ưng , dạy GDTC thì không ít người bất ngờ. Tuy nhiên, thầy Phan Trọng Đông – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Đó là sự tôn vinh, ghi nhận của cán bộ, giáo viên trong trường đối với thầy Ưng. Dù kết quả xét duyệt như thế nào, thì với chúng tôi, thầy Ưng đã là NGƯT rồi”.

Thầy Ngô Trí Ưng tốt nghiệp Khoa Sinh – Thể (Trường CĐ Sư phạm Nghệ An ), sau đó về nhận công tác tại Trường THPT Diễn Châu 2 từ năm 1994. Vừa ra trường, thầy giáo trẻ năng nổ, nhiệt tình cả trong dạy học lẫn công tác Đoàn. Ngô Trí Ưng cũng là người đi đầu trong phong trào thể thao cho học sinh và giáo viên trong trường. “Khi đó tuổi thanh niên, tôi đối với học sinh vừa là thầy giáo, vừa như người anh. Vì vậy, các em cũng tích cực tham gia thi đấu, giao lưu thể dục thể thao , dù điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị thời điểm đó còn rất thiếu thốn”, thầy Ưng nhớ lại.

Để học sinh hứng thú, đạt được kỹ năng nhất định trong từng phân môn, thầy Ngô Trí Ưng đã sáng tạo , đưa ra những trò chơi để vận dụng. Từ thực tế dạy học, thầy là một trong những giáo viên GDTC sớm bắt tay vào viết sáng kiến kinh nghiệm. Trong đó, sáng kiến đầu tiên vào năm 2006 là “Một số bài tập, tổ chức dưới dạng trò chơi nhằm đạt hiệu quả cao trong giảng dạy chạy tiếp sức lớp 12 THPT”.

Khi chuyển công tác về Trường THPT Diễn Châu 3 , thầy Ngô Trí Ưng tiếp tục phấn đấu tại môi trường mới. Để đáp ứng yêu cầu chuyên môn, thầy nhờ đồng nghiệp giúp đỡ và tự cố gắng để thành thạo tin học văn phòng. Thầy cũng sớm hoàn thành chương trình đại học để nâng chuẩn, tham gia thi đạt giáo viên giỏi tỉnh Nghệ An . Từ năm 2007 đến nay, thầy Ngô Trí Ưng tiếp tục hoàn thành 6 SKKN, không chỉ được áp dụng tại Trường THPT Diễn Châu 3, mà được nhân rộng sử dụng ở nhiều đơn vị khác.

Trong đó, các sáng kiến nhằm đạt kết quả cao trong giảng dạy nội dung bóng đá lớp 10, 11; môn nhảy xa; môn bóng chuyền được áp dụng tại các trường THPT trong huyện Diễn Châu và một số nơi ở huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, TP Vinh… “Các sáng kiến của tôi đều xuất phát từ kinh nghiệm dạy học. Mục đích là để quay về thực tiễn, có tác dụng phát triển năng lực thể chất cho học sinh. Có lẽ bởi vậy mà được đồng nghiệp công nhận, ứng dụng rộng rãi”, thầy Ngô Trí Ưng nói.

Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú - Hình 2

Thầy Ngô Trí Ưng (GV Trường THPT Diễn Châu 3, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Nghị lực của người thầy

Có bề dày thành tích trong công tác đáng nể, nhưng thời gian dành cho tự nghiên cứu, nâng cao năng lực chuyên môn của thầy Ngô Trí Ưng vô cùng ít ỏi. Mọi việc soạn giáo án, hay viết SKNN của thầy chủ yếu là sau 23 giờ đêm, khi việc nhà xong xuôi, và cậu con trai đầu đã ngủ say, chịu rời vòng tay bố…

Vào ngành một thời gian, thầy Ngô Trí Ưng kết hôn với cô Bùi Thị Duyên – đồng nghiệp trong trường. Năm 2002, con trai đầu lòng sinh ra trong sự chờ đón của hai bên nội ngoại. Nhưng trận sốt co giật khi 6 tháng tuổi khiến đứa bé bị bại não. Từ đó, vợ chồng ròng rã bế con đi khắp bệnh viện, trung tâm trị liệu từ tuyến tỉnh đến Trung ương, cả miền Nam lẫn miền Bắc. Mỗi lần đưa con đi viện là một lần hi vọng, chờ đợi rồi hụt hẫng. Nhưng vợ chồng vẫn không từ bỏ. Vừa chăm con, vừa dạy học, khi gom góp được chút tiền, lại lên đường cùng con chiến đấu với bệnh tật. Cho đến khi đã chạy chữa đủ mọi cách, hết mọi nơi, vợ chồng thầy Ưng dừng lại, chấp nhận sự thiệt thòi số phận của con trai.

“Cũng vì dành thời gian, tiền bạc chạy chữa cho cháu đầu, nên 12 năm sau, vợ chồng tôi mới sinh cháu thứ 2. Lúc đó cũng áp lực lắm. Áp lực về kinh tế, về cả tâm lý. Khi sinh thêm cháu nữa, thì sự quan tâm, chăm sóc dành cho con chắc chắn sẽ bị san sẻ.

Thằng bé dù trí tuệ chậm phát triển, nhưng cũng rất nhạy cảm, sẽ phản ứng như thế nào khi có thêm thành viên mới trong gia đình”, cô Bùi Thị Duyên kể lại. Đến khi đứa bé thứ 2 sinh ra khỏe mạnh, bình thường, thấy niềm vui và chạm tay nâng niu của anh trai dành cho em gái, cả gia đình mới thở phào nhẹ nhõm. Năm 2018, vợ chồng thầy sinh thêm được con trai út. Nhưng cũng từ khi vợ bận chăm con nhỏ, thì mọi việc ăn uống, vệ sinh, bồng bế con trai đầu chủ yếu do thầy Ưng lo liệu. Năm nay 18 tuổi, cậu chỉ chịu ngủ khi có bố ôm và nằm bên cạnh.

Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú - Hình 3

Sự nhiệt huyết, tận tâm, say nghề khiến thầy luôn được học sinh yêu quý, kính trọng.

Nhưng không bởi vất vả trong cuộc sống gia đình, mà thầy Ưng sao nhãng trong công việc. Dù suốt gần 20 năm qua, thầy chỉ có thể làm việc vào đêm muộn, ngủ ít và dậy dớm để bắt đầu guồng quay việc trường – việc nhà. Với đồng nghiệp, học sinh, chưa bao giờ thấy sự thiếu trách nhiệm hay mệt mỏi của thầy.

Cô Bùi Thị Duyên vợ thầy chia sẻ: “Tôi học được từ chồng sự say mê, tận tụy hết lòng với nghề. Là một giáo viên Lịch sử, dạy cùng trường, nhưng tôi thấy bản thân không phải lúc nào cũng nhiệt huyết được như anh ấy. Những lần tập luyện, đưa học sinh thi đấu Hội khỏe Phù Đổng, tôi lo không biết anh có đủ sức để cáng đáng hay không, nhưng cuối cùng anh ấy vẫn vượt qua”.

Để ủng hộ, giúp chồng có thời gian làm chuyên môn, cô lùi về sau chăm lo gia đình, gánh bớt việc nhà. “Để mình cuốn vào công việc, vào học sinh, cũng chính là cách để vợ chồng tìm thấy niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống. Tôi từng cảm thấy thiếu sót với chồng. Vì hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là sinh con ra mạnh khỏe, bình thường, điều đó tôi không làm được.

Nhưng anh vẫn nhẹ nhàng và chưa bao giờ trách móc vợ, chúng tôi cứ bù đắp cho nhau như vậy. Lần đầu tiên gặp anh, dù chưa hiểu gì về nhau, tôi cảm giác “mình có thể đặt niềm tin con người này”. Và đến giờ, tôi luôn thấy may mắn, hạnh phúc về lựa chọn của mình”, cô Duyên tâm sự.
Sự quan tâm nhẹ nhàng giữa hai vợ chồng dường như ảnh hưởng đến tính cách của con. Cả 3 đứa trẻ đều sống tình cảm, yêu thương, nhường nhịn nhau. Dù vẫn còn nhiều, lo lắng phía trước, nhưng ngôi nhà luôn sạch sẽ, gọn gàng và chưa bao giờ thiếu tiếng cười.

Thầy giáo thể dục được đề xuất danh hiệu Nhà giáo Ưu tú - Hình 4

Thầy Ngô Trí Ưng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận.

Để không phụ nghề

Nói về thầy Ngô Trí Ưng, thầy Trần Xuân Mạnh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 3 dành sự trân trọng: “Thầy Ngô Trí Ưng là người rất trách nhiệm, lúc nào cũng say nghề, làm việc chỉn chu, cầu toàn. Đặc biệt, công tác chuyên môn của thầy có tính liên tục. Như việc viết SKKN, nhiều thầy cô đến thời kỳ mới viết. Còn thầy Ưng là cả một quá trình tích lũy, chuẩn bị lâu dài của nhiều năm học. Trong khi trình bày, dựng slide, có những thủ thuật không biết, thầy không ngại nhờ đồng nghiệp hướng dẫn. Về phía nhà trường, giao bất cứ việc gì cho thầy Ngô Trí Ưng đều yên tâm thầy sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhất”.

Đến nay, thầy Ngô Trí Ưng vẫn quan niệm, “khi đã chọn theo nghề, thì dù có 1 ngày làm giáo viên, thì cũng cống hiến hết sức mình. Bản thân tôi đến giờ vẫn luôn thấy vui khi đến trường. Việc sáng tạo , đổi mới phương pháp dạy học, rèn luyện cho học sinh như một nhu cầu của bản thân, mà nếu không viết, không nghiên cứu thì thấy day dứt”. Đó cũng là cách trau dồi chuyên môn, để không cũ với học sinh. Và mỗi lần được ghi nhận, thầy lại có thêm động lực để cố gắng hoàn thiện hơn.

Thầy Ngô Trí Ưng cũng thừa nhận, thực tế môn GDTC trong trường phổ thông hiện nay không được như các môn học khác. Nhất là đối với học sinh THPT, các em đang tập trung học văn hóa để đạt mục tiêu tại các kỳ thi chọn HSG, thi tốt nghiệp THPT. Bởi vậy, thầy cô phải là người chủ động phát triển phong trào thể dục thể thao , thì học sinh mới bị cuốn theo. Đến nay, trong trường luôn duy trì CLB bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn… Thầy trò chơi thường xuyên mỗi ngày trong tuần.

Ngoài thành tích cá nhân, thầy Ngô Trí Ưng còn hướng dẫn đồng nghiệp ôn thi giáo viên giỏi tỉnh. Những kinh nghiệm trong viết sáng kiến, thầy cũng sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ cho giáo viên trong và ngoài trường. “Tôi muốn cố gắng để người trong ngành thấy rằng, dù hoàn cảnh gia đình có phần thiệt thòi, nhưng mình vẫn vượt qua. Để là người thầy thực sự trong mắt học sinh, để không phụ cái nghề của mình”, thầy Ngô Trí Ưng bày tỏ.

Có một điều đặc biệt, là trong suốt 26 năm dạy học, thầy Ngô Trí Ưng chỉ làm công tác chủ nhiệm hơn… 1 tháng, thay cho đồng nghiệp nghỉ phép. Và dù đảm nhận môn học mà không ít người cho là phụ, thầy Ưng vẫn rất đông học sinh. Những năm tháng vợ chồng bế con đi viện đều luôn có học trò cũ tìm đến giúp đỡ. Ngày lễ tết, các thế hệ học sinh cũ – mới không quên đến thăm thầy cô và các em. Đó là tài sản, sự đền đáp lớn nhất của hai vợ chồng.

Thầy Phan Trọng Đông – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm: “Hiếm có giáo viên dạy GDTC nào được đề xuất công nhận NGƯT mà được sự đồng tình, ủng hộ 100% như thầy Ngô Trí Ưng. Hoàn cảnh gia đình vất vả, gần 20 năm nuôi con tàn tật, nhưng thầy luôn giữ được sự tận tụy, mẫu mực nhà giáo. Sự cống hiến của thầy đã truyền cảm hứng cho giáo viên trong trường. Có những người như thầy Ưng, sẽ có những học trò hạnh phúc, và chúng tôi có một ngôi trường hạnh phúc”.

Trong 26 năm dạy học, thầy Ngô Trí Ưng có 4 học sinh được dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Thể dục; nhiều em đạt HSG và đạt giải Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Có 9 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (trong đó 2 lần đạt CSTĐ cấp tỉnh và tương đương); 2 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên

Giáo dục thể chất là một môn học rất quan trọng trong nhà trường, giúp học sinh rèn sức khoẻ, góp phần vào sự phát triển toàn diện về đức-trí-thể-mĩ.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 1


Học sinh tham gia giờ Thể dục. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh, học sinh, thậm chí là bộ phận nhỏ cán bộ quản lý vẫn coi đây là môn phụ. Để xoá bỏ định kiến này, thay đổi về nhận thức là yếu tố quyết định.

Vẫn còn định kiến môn chính-môn phụ

Theo thầy Trần Trung Sơn, giáo viên Thể dục Trường THPT Ngô Gia Tự (Quận 8, TP.HCM), hiện vẫn có quan niệm môn chính-môn phụ, nên tự trong tiềm thức của nhiều phụ huynh, học sinh, thậm chí là cả bộ phận nhỏ cán bộ quản lý, giáo viên khác vẫn coi đây là môn phụ.

Vậy làm sao để thay đổi nhận thức là một vấn đề rất quan trọng. Rào cản từ cách nhìn nhận, nhận thức dẫn tới chưa thực sự chú trọng, đầu tư, quan tâm đúng mức tới bộ môn từ cơ chế, tới sân bãi, nhà thi đấu...

Ngoài ra, cũng có nhiều nơi, đối với học sinh giỏi các bộ môn văn hóa được khuyến khích, đầu tư và khen thưởng tuyên dương, nhưng với môn thể dục thì ít quan tâm hơn và chưa khích lệ được những học sinh có năng lực, sở trường ở bộ môn này.

Một vấn đề nữa, theo thầy Sơn là một bộ phận giáo viên bộ môn cũng chưa thực sự đổi mới, vẫn còn sức ì. Chính vì vậy, thay đổi về nhận thức từ bản thân mỗi một giáo viên là điều rất quan trọng.

"Chỉ khi tự thân bộ môn này thay đổi, mỗi giáo viên thay đổi, khi đó mới có thể giúp bộ môn này phát triển, xoá bỏ định kiến môn chính-môn phụ", thầy Sơn nói.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 2


Thầy Trần Trung Sơn hướng dẫn học sinh kỹ năng chơi bóng rổ trong tiết Thể dục. Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về những rào cản khiến môn học này chưa thể phát triển, đi vào thực chất như đúng vị thế của nó, thầy Trần Trung Sơn cho rằng, áp lực học tập các môn văn hóa là một trong những rào cản ảnh hưởng đến việc nhiều học sinh không cảm thấy thích thú với môn Thể dục ở trường.

Nhiều học sinh ngày nay học thêm rất nhiều, không có thời gian vận động, thiếu ngủ, dinh dưỡng không đảm bảo ảnh hưởng lớn đến thể chất.

"Có thể thấy, chương trình hiện hành vẫn còn rất nặng, nhiều em với thời gian ở trên lớp chưa theo kịp bài vở nên đã phải tìm đến các trung tâm, lớp học thêm. Nhiều em tham gia các lớp luyện thi vào trường chuyên, thậm chí học để chạy theo thành tích. Các con có quá nhiều áp lực lên vai nên không có thời gian, tâm trí để chú trọng đến vấn đề học thể dục, rèn luyện sức khỏe", thầy Sơn nói.

Ngoài ra, thầy Sơn cũng trăn trở, cách đánh giá này hiện nay ở bộ môn Thể dục là Đạt và Không Đạt, chưa thể hiện được sự đánh giá toàn diện năng lực, sở trường của học sinh ở bộ môn này.

Chính vì vậy, qua quá trình giảng dạy người thầy có thể thêm vào những tiêu chí cụ thể về mặt thể chất để đánh giá toàn diện hơn. Đánh giá không nặng về thành tích, nhưng phải có mức độ (khung) để giúp cho học sinh có sự nỗ lực, hoàn thành các bài tập trong rèn luyện thể chất. Mục đích cuối cùng là giúp các em có ý thức, nỗ lực về việc rèn luyện sức khoẻ, cải thiện bản thân.

Với cách làm này mỗi giáo viên cần thay đổi và có kế hoạch cụ thể, đổi mới trong giáo án giảng dạy và kiểm tra đánh giá học sinh qua nhiều hình thức.

Chủ động đổi mới

Nhận thấy vai trò quan trọng của môn học Thể dục cũng như phong trào thể thao trường học, từ những năm qua, Trường THPT Ngô Gia Tự (Quận 8, TP.HCM) đã chú trọng phát triển công tác này tại cơ sở.

Nhà trường đã đầu tư, trang bị cơ sở vật chất tốt để có sân chơi cho tất cả các em học sinh với nhiều bộ môn. Cụ thể như bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, nhảy, võ thuật, bóng chuyền... Qua đó các học sinh được rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và được xả stress sau những giờ học tập văn hoá căng thẳng. Tạo tinh thần gắn kết đồng đội cho các em.

Từ hoạt động này, các đội nhóm trong trường được thành lập rất nhiều, hoạt động sôi nổi, qua đó đẩy mạnh bề nổi của nhà trường về phong trào. Vì thế, việc dạy học môn Thể chất của trường cũng được đầu tư, phát triển, đáp ứng yêu cầu vui, khoẻ cho các em học sinh. Từ đây cũng là nơi ươm mầm cho những tài năng thể thao học đường.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 3


Học sinh tham gia CLB bóng rổ trong nhà trường với hình thức xã hội hoá

Đơn cử như Trường Ngô Gia Tự liên tục nhiều năm qua là một trong những trường đứng đầu Quận 8 về phong trào thể dục thể thao.

Từ phong trào thể thao học đường, Trường Ngô Gia Tự cũng đã phát hiện và bồi dưỡng rất nhiều học sinh tài năng cho thể thao Quận, Thành phố và cả cấp quốc gia với nhiều môn như võ thuật Karate, Muay, bóng chuyền, bóng đá. Đơn cử như em Võ Công Anh Kiệt, Nguyễn Tăng Quyền (đội tuyển Muay thành phố và quốc gia)...

Về đổi mới dạy học bộ môn, thầy Sơn chia sẻ, ngoài cung cấp kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu bộ môn, thầy thường lồng ghép các bài học thể thao vào thực tế cuộc sống để các em thấy được những bài học thực tiễn, vai trò của thể thao trong cuộc sống.

Đồng thời kể cho các em nghe những câu chuyện tích cực có thật từ đời sống thể thao, những tấm gương thể thao... lan toả năng lượng tích cực giúp các em phần nào hiểu biết thế giới quan xung quanh mình, nhất là lĩnh vực thể thao.

Bên cạnh bài học, thầy cũng trao đổi với các em những bài học từ cuộc sống từ cách đối nhân xử thế, vượt khó, rèn luyện các kỹ năng sống, làm việc nhóm...

Song song đó, giáo viên đưa thêm vào những trò chơi dân gian, cho các em vừa học vừa chơi, vừa rèn luyện sức khoẻ tạo sự thoải mái, vui vẻ khi học tập bộ môn này.

Phát triển môn Giáo dục Thể chất - cần đổi mới từ giáo viên - Hình 4


Học sinh tham gia CLB bóng đá tại trường. Ảnh minh hoạ

Môn thể dục là một môn khá đặc thù, có những bài tập, yêu cầu không phải học sinh nào cũng có thể chất tốt để hoàn thành. Vì vậy, người giáo viên cũng cần linh hoạt trong đánh giá, kiểm tra, nhằm khuyến khích, động viên các em nỗ lực, vượt qua giới hạn của bản thân.

Thầy Sơn cũng nhấn mạnh, một trong những đổi mới của các trường hiện nay là thành lập các câu lạc bộ năng khiếu tự chọn, thu hút được đông học sinh tham gia.

Với hoạt động này vừa giúp các em rèn luyện sức khoẻ, vừa theo đuổi đam mê, sở trường của mình, kết nối thêm nhiều bạn bè cùng sở thích. Phụ huynh cũng rất ủng hộ và tạo điều kiện cho học sinh tham gia. Đồng thời đây cũng là cách để các nhà trường phát hiện các hạt giống, phát triển các CLB tiềm năng tham gia các phong trào thể dục thể thao của ngành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021

Thông tin đang nóng

H’Hen Niê gây khó hiểu với gương mặt trầm tư, ít cười trong chuyến thăm Côn Đảo cùng các nghệ sĩ
15:44:55 21/01/2021
Hậu tang lễ Vân Quang Long, Linh Lan phải ôm con gái cuốc bộ - bố mẹ chồng và vợ đầu ngồi xe ô tô
16:36:35 21/01/2021
Độc quyền từ iFeng: Bạn thân Trương Hằng tiết lộ 1001 chi tiết cực sốc về Trịnh Sảng trong scandal phá thai
16:54:53 21/01/2021
Từng là nạn nhân của người thứ ba, Midu đồng cảm với Thiều Bảo Trâm
17:43:48 21/01/2021
Hoá ra 5 ngày trước, Thiều Bảo Trâm đã dằn mặt Tuesday bằng 1 cái like nhẹ bài đăng “cà khịa” cực gắt
16:52:18 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm xoá sạch ảnh cũ, cả status úp mở về chuyện tình cảm năm xưa giữa ồn ào có “trà xanh” làm rạn nứt với Sơn Tùng?
17:27:51 21/01/2021
Đăng ảnh vợ, chồng đại gia của Phan Như Thảo tuyên bố: 'Anh tôn thờ em suốt đời'
15:35:56 21/01/2021
Tiêu chí chọn người yêu của Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị “đào lại”: Giống với Thiều Bảo Trâm hay Hải Tú đây?
16:46:41 21/01/2021
Trương Hằng - người đàn ông khiến Trịnh Sảng sụp đổ
18:12:08 21/01/2021
Thực hư thông tin netizen soi ra Sơn Tùng và Hải Tú sở hữu hình xăm đôi giữa nghi vấn hẹn hò
17:18:12 21/01/2021

Tin mới nhất

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Để có một đề văn hay

19:48:28 21/01/2021
Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Nguyên tắc nào chi phối đề văn theo hướng mở?

19:41:57 21/01/2021
Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 ở Hà Nội gây xôn xao dư luận vì tính hàn lâm ở câu lý luận văn học thì lại thêm một đề văn ở Gia Lai gây ngỡ ngàng bởi dẫn ra ngữ liệu có phần nhạy cảm.

'Lên đời' đại học: Cần vì thực lực chứ không vì danh

19:39:34 21/01/2021
Cách đây khoảng hơn chục năm, hàng loạt trường cao đẳng lên đời thành trường đại học, thì xu hướng phát triển hiện nay là hàng loạt trường đại học đang chuẩn bị để trở thành đại học.

Chính thức bỏ bài thi SAT II

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phương thức tuyển sinh vào lớp 10

14:41:00 21/01/2021
Cử tri thành phố Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 với HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 phải căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền.

Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán

14:38:50 21/01/2021
Trường Đại học Điện lực đã gửi thông báo, quyết định lì xì mỗi sinh viên 500.000 VNĐ nhân dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, số tiền này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của thẻ sinh viên liên kết với ngân hàng.

Dạy học theo CTGDPT mới: Để học trò không “lỗi nhịp”

14:35:32 21/01/2021
Từ thực tiễn triển khai CTSGK giáo dục phổ thông mới  với lớp 1, các chuyên gia, nhà giáo cho rằng, để học sinh (HS) bắt nhịp, giáo viên (GV) cần đổi mới phương pháp dạy học và cách kiểm tra, đánh giá.

Bắc Kạn: HS trường Phổ thông dân tộc nội trú được chăm lo chống rét

14:31:42 21/01/2021
Bắc Kạn là một trong những tỉnh đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng của rét đậm, rét hại. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh đến lớp, các nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét.

Học sinh Hải Phòng được chọn 1 trong 7 ngoại ngữ để thi tuyển vào lớp 10

14:25:08 21/01/2021
 Từ năm học 2021-2022, Hải Phòng đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10 ở môn thi Ngoại ngữ với 7 thứ tiếng để học sinh lựa chọn trong bài thi môn tổ hợp.

Tránh ‘sự cố’ đề thi

14:02:57 21/01/2021
Vụ việc đề thi Văn lớp 9 cuối học kỳ I có nội dung nhạy cảm của Phòng GDĐT huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Dạy trẻ làm chủ tài chính

13:57:43 21/01/2021
Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành và khiến cách ứng xử của trẻ với đồng tiền bị lệch lạc. Việc dạy trẻ làm chủ tài chính góp phần tư...

Tuyên truyền pháp luật ATGT, tặng quà cho học sinh khó khăn tại Quảng Trị

13:55:12 21/01/2021
Đội 3 đường sắt thuộc Cục CSGT phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm

Công thức chế biến cần tây đặc biệt tốt cho lá gan

Sức khỏe

21:36:40 21/01/2021
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

"Hồn vía lên mây" với tác phẩm sửa sàn nhà "đi vào lòng đất"

Netizen

21:36:33 21/01/2021
Sau khi hoàn thành công trình sửa nền nhà để đời này, nam thanh niên với tinh thần sáng tạo đã nhận được một trận đòn nhớ đời từ mẹ.

Đây chính là lý do vì sao bạn mặc áo khoác dáng dài không thể sang nổi

Thời trang

21:36:00 21/01/2021
Kiểu quần kết hợp cùng chiếc áo khoác dáng dài của bạn chính là nguyên nhân của mọi rủi ro.

Khóa 4 HAGL tiếp tục để lại ấn tượng tại VL U19 Quốc gia 2021

Bóng đá việt nam

21:35:55 21/01/2021
Tiếp tục giành chiến thắng trước U19 TP HCM, HAGL bám đuổi sát sao đội đầu bảng Quảng Nam ở VL U19 Quốc gia 2021.

Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ tăng cường hợp tác với ASEAN

Thế giới

21:35:36 21/01/2021
Indonesia kỳ vọng nhiều vào chính quyến của Tổng thống Mỹ Joe Biden vì Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Indonesia.

'Trà xanh', Sơn Tùng, HLV Park và câu chuyện về sự thay đổi

Bên lề sân cỏ

21:34:05 21/01/2021
HLV Park Hang Seo hay có thể là Sơn Tùng MTP đã bắt đầu cảm nhận được sự lệch sóng với người tình của mình. Dĩ nhiên, khi đã cảm nhận được điều đó, sự thay đổi là điều dễ hiểu.

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR

Thế giới số

21:33:35 21/01/2021
Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Diệu Nhi chơi trò điền vào chỗ trống, dân tình vội vàng gọi tên Anh Tú

Sao việt

21:33:16 21/01/2021
Anh Tú và Diệu Nhi là cặp đôi được yêu thích và đẩy thuyền trong showbiz Việt. Tuy nhiên, cặp đôi liên tục úp mở chuyện tình cảm khiến người hâm mộ rất nóng lòng chờ tin vui.

Gigi Paris khiến cánh mày râu mê mẩn với loạt ảnh áo tắm siêu nóng bỏng

Người đẹp

21:33:08 21/01/2021
Gigi Paris khiến người xem không thể rời mắt khỏi những shoot hình áo tắm quyến rũ gây mê mới đây.

Tranh cãi nảy lửa về bàn thắng của Man City được giải đáp

Bóng đá thế giới

21:30:48 21/01/2021
Bernardo Silva mở tỷ số cho Man City trước Aston Villa, nhưng trước đó đồng đội của anh là Rodri đã ở thế việt vị.

Tháng 2/2021: 3 con giáp phải đề cao cảnh giác kẻo bị tiểu nhân hãm hại, vận xui ập xuống đầu tới tấp

Trắc nghiệm

21:25:30 21/01/2021
Vì bị vận đen đeo bám nên 3 con giáp xui xẻo này sẽ lành ít dữ nhiều, làm gì cũng đổ bể thất bại, bị tiểu nhân vụ vạ, tiền mất tật mang.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh

Đời sống

21:24:12 21/01/2021
Việt Nam có thể tìm thấy các giải pháp phát triển bền vững từ chính những ý tưởng của học sinh, Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard nói tại lễ phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em sáng 21-1 tại trường Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan

Chuyện lạ

21:18:35 21/01/2021
Không cần tủ lạnh vẫn giữ được trái cây luôn tươi ngon, kỹ thuật truyền thống của người Afghanistan khiến nhiều người kinh ngạc.

Một vài mẹo nhỏ cho các món chiên, xào đơn giản và ngon miệng

Ẩm thực

21:11:07 21/01/2021
Bạn đã biết chế biến món chiên, xào đúng cách chưa? Một vài mẹo nhỏ dưới đây cho các món chiên, xào đơn giản và ngon miệng:

Giữa tâm bão 'trà xanh', Sơn Tùng M-TP lộ kế hoạch comeback 'cực mạnh’

Nhạc việt

21:05:40 21/01/2021
Bên cạnh lùm xùm nghi vấn xuất hiện người thứ 3 trong cuộc tình với Thiều Bảo Trâm, nhiều fan tinh ý nhận ra Sơn Tùng M-TP đang comeback cực gần.