Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn , giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long , xã Mai Long, huyện Nguyên Bình , tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 1

Thầy Đinh Văn Huấn (áo trắng) và học sinh trường PTDTBT THCS Mai Long.

Khó khăn trăm bề

Thầy Đinh Văn Huấn , sinh năm 1986, người dân tộc Tày, là giáo viên tại Trường PTDTBT THCS Mai Long , đồng thời là một trong 63 Đại sứ của Chương trình Điều ước cho em do Bộ GD&ĐT khởi xướng.

Sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, thầy Huấn thấu hiểu những khó khăn, vất vả của học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số xã Mai Long, nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn tại huyện. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng , thấy Huấn về địa phương dạy học.

Thầy giáo trẻ nhớ lại những năm đầu về công tác, cơ sở vật chất tại Trường PTDTBT THCS Mai Long còn nhiều thiếu thốn như chưa có điện, sóng điện thoại hay lớp học, phòng chức năng. Xã Mai Long diện tích rộng, học sinh phải vượt quãng đường xa và nguy hiểm mới đến được trường.

Khoảng 100 em ở nội trú đến chiều thứ sáu mới về nhà. Qua ngày chủ nhật, các em lại gói ghém những cuốn vở sờn cũ, ít mắm muối quay lại trường. Khi mùa đông đến, nhiều học sinh nghèo trong các bản làng khoác những chiếc áo mỏng, đi dép nhựa đến trường.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 2

Thầy Huấn mong học trò có quần áo ấm, sách vở mới.

Bên cạnh đó, học sinh tại trường chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên vốn từ phổ thông ít, việc giao tiếp và lĩnh hội kiến thức còn nhiều hạn chế. Về phía gia đình, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều phụ huynh không muốn hoặc không thể động viên con đến trường. Cuối mùa vụ, các em thường nghỉ học theo cha mẹ lên nương làm rẫy. Thầy Huấn cùng đồng nghiệp phải đến từng bản vận động học sinh trở lại trường học.

Không chỉ gọi học sinh, thầy vào từng nhà giải thích, thuyết phục phụ huynh hiểu tầm quan trọng của việc học rồi xin phép đưa các em về trường. Vượt qua những trở ngại ban đầu, thầy và trò đã trở nên gắn bó, cùng nhau xây dựng ngôi trường vững chãi, là nơi trao truyền tri thức cho các thế hệ học sinh.

70% học sinh tại trường thuộc hộ nghèo, không được tiếp xúc với thông tin đại chúng. Đến cuối năm 2011 đầu năm 2012, khi mạng lưới điện quốc gia được kéo đến trường học, các em mới làm quen với TV, sách báo, dù số lượng chưa nhiều. Mỗi lần thấy học trò mân mê các cuốn sách hay chăm chú theo dõi chương trình TV, trong lòng thầy Huấn lại trào lên niềm xúc động khôn tả. Thầy tự nhủ phải cố gắng kết nối với nhiều nhà hảo tâm để xây dựng môi trường học tập tốt hơn nữa cho học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Ước mơ cho học trò nghèo

Những năm qua, thầy Huấn cùng một số đồng nghiệp tự liên hệ với các mạnh thường quân tại địa phương để xin tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho học sinh. Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ sở vật chất của nhà trường cũng dần được cải thiện. Trường có phòng chức năng, phòng ăn, phòng ngủ cho học sinh ở nội trú và trang thiết bị, đồ dùng học tập trong lớp.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 3

Học sinh trường PTDTBT THCS Mai Long.

Thầy Huấn vui mừng chia sẻ, Tết Tân Sửa vừa qua, các nhà hảo tâm đã phối kết hợp với nhà trường tổ chức Cuộc thi gói bánh chưng. Được tài trợ gạo, thịt, các em nhỏ cùng nhau gói bánh và trải nghiệm các hoạt động chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Tuy nhiên, thầy giáo trẻ vẫn còn nhiều trăn trở vì nguồn lực của các thầy cô có hạn, việc quyên góp, ủng hộ mới chỉ diễn ra với quy mô nhỏ trong khi những thiếu thốn, khó khăn của học sinh nơi đây còn chất chồng.

Thông qua Chương trình Điều ước cho em, thầy Huấn nhắn gửi: “ Học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù các em đã được hỗ trợ môi trường học tập tương đối ổn định, nhu cầu về cái ăn cái mặc là rất lớn. Tôi chỉ mong muốn các em có quần áo ấm, giày dép, có sách vở để tiếp tục học hành và có những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng”.

“Sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, từ các nhà hảo tâm chính là nguồn động lực để học sinh chuyên tâm học hành , phụ huynh yên tâm cho con đến trường. Nhìn các em có ăn có mặc lại được học hành chính là niềm vui lớn nhất của những người theo nghề “gõ đầu trẻ” chúng tôi” , thầy Đinh Văn Huấn , một trong 63 Đại sứ của Chương trình Điều ước cho em cho biết.

Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An

Sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình "Điều ước cho em" đã góp phần giúp học sinh dân tộc thiểu số khó khăn tại Nghệ An có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 1


Giờ học môn Tin của học sinh Trường PT Dân tộc nội trú THPT tỉnh Nghệ An

Các nhà trường cũng tích cực kết nối, kêu gọi các nguồn hỗ trợ, để ngày càng nhiều thêm "ước mơ của em" thành hiện thực.

Món quà ý nghĩa cho học sinh DTTS

Đầu năm 2021, Chương trình "Điều ước cho em" qua sự kết nối của Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Bắc Trung bộ đã trao 200 chăn ấm, 4 bộ máy tính, 40 suất học bổng cho HS 2 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Đây là 2 ngôi trường có vai trò tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số. Vì vậy, hầu hết học sinh của trường đều đến từ xã bản khó khăn, xa xôi, đời sống kinh tế vất vả.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho hay: Với học sinh dân tộc nội trú, vượt núi xuống trường đi học đã là nỗ lực lớn. Vì vậy, mỗi món quà, học bổng đến với học sinh của trường, là nguồn động lực để các em phấn đấu, vươn lên trong học tập đạt được mơ ước của mình.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 2


Quà tặng từ Chương trình "Điều ước cho em" gồm 2 máy tính được bổ sung vào phòng Tin học của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An là một trong 5 đơn vị được chọn thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao (đối với bậc THPT). Tuy nhiên, do đã xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất của trường chưa đồng bộ. Đặc biệt thiếu nhiều máy vi tính đáp ứng nhu cầu học môn Tin học theo chuẩn của trường trọng điểm.

Hiệu trưởng nhà trường cho hay, 2 bộ máy tính được trao tặng từ Chương trình Điều ước cho em được bổ sung vào phòng Tin học và sử dụng tốt. Nhà trường cũng tiếp tục kêu gọi, kết nối nguồn lực xã hội hóa để có thêm thiết bị cho phòng vi tính và thư viện thông tin. Bởi với hơn 500 học sinh, nhu cầu sử dụng máy móc thiết bị kết nối Internet để tìm kiếm tài liệu, học trực tuyến của các em rất lớn. Trong khi phần lớn học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có máy tính cá nhân.

Cô Tùng Linh - GV Tin học - Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An cho biết: Trường có 2 phòng máy, đều hoạt động tối đa. Trong đó, ngoài giờ học chính khóa, các buổi chiều và tối, máy tính được ưu tiên cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tin và học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp. Dù khó khăn, nhưng kỳ thi HS giỏi tỉnh vừa qua, đội tuyển Tin học của trường đều đạt giải, trong có có 1 giải Ba.

Em Vi Thị Thân (HS lớp 11) đến từ huyện miền núi Tương Dương. Nhà nghèo nên bố mẹ không có tiền mua máy vi tính cho em. Vì vậy, các kỹ năng tin học cơ bản Thân đều học ở trên lớp với sự hướng dẫn của cô giáo. Phòng vi tính chỉ có 25 máy, một vài bạn sẽ phải sử dụng chung. Những lúc như vậy, em và bạn sẽ thay nhau thao tác, hướng dẫn cho nhau những chỗ chưa biết.

Niềm vui mới ở xã tái định cư

Sau gần 2 tháng thi công, thầy Nguyễn Xuân Tý - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) phấn khởi thông báo, cổng trường mới đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Cổng trường cùng hệ thống tường bao mới kiên cố, chắc chắn, cao đẹp góp phần tạo khuôn viên trường đẹp hơn. Đây không chỉ là niềm vui của nhà trường, mà của đông đảo phụ huynh vùng tái định cư.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 3


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao quà Chương trình "Điều ước cho em" cho trường học vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An).

Trước đó, qua nhiều năm sử dụng, cổng Trường Tiểu học Kim Lâm xuống cấp, gây nguy hiểm cho học sinh lẫn phụ huynh khi đưa đón con em. Nhưng do chưa đủ kinh phí, việc vận động xã hội hóa gặp khó khăn do phụ huynh đều là bà con dân tộc thiểu số, nhà trường chưa dám triển khai xây dựng cổng mới.

Thực hiện Chương trình "Điều ước cho em", qua sự kết nối của Báo Giáo dục và Thời đại, Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ Trường Tiểu học Kim Lâm 30 triệu đồng để xây dựng cổng trường. Thầy Nguyễn Xuân Tý chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ đó, nhà trường mới mạnh dạn xây cổng mới. Số tiền còn thiếu, nhà trường trích từ nguồn chi thường xuyên và sẽ xin thêm các nguồn khác như: kinh phí địa phương, tài trợ giáo dục... Cổng trường mới kiên cố hoàn thiện, ước mơ của thầy trò, phụ huynh cũng đã thành hiện thực. Quan trọng nhất chính là đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Ngoài số tiền hỗ trợ xây dựng cổng trường, Chương trình "Điều ước cho em" cũng tặng cho trường 30 bộ bàn ghế mới. Số bàn ghế này thay thế cho bàn ghế cũ đã hư hỏng, bổ sung vào các phòng học mới cho học sinh sử dụng.

Giá trị thiết thực từ Điều ước cho em với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An - Hình 4


Từ sự hỗ trợ của Chương trình "Điều ước cho em" cổng Trường Tiểu học Kim Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) được xây dựng, bảo đảm an toàn, an ninh trường học.

Cũng là xã tái định cư thủy điện Bản Vẽ, các trường học tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) còn nhiều thiếu thốn, vất vả. Đặc biệt là sau hơn 15 năm sử dụng, cơ sở vật chất được Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng đã xuống cấp. Các nhà trường phải thường xuyên tu sửa, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học.

Chương trình "Điều ước cho em" cũng trao món quà thiết thực, ý nghĩa cho Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, Thanh Chương) gồm 1 ti vi 55 inch, 8 bảng chống lóa. Số thiết bị này được đưa đến tận nơi lắp đặt cho thầy - trò sử dụng, phục vụ dạy học theo Chương trình GD phổ thông mới.

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến trao đổi: Dạy học chương trình SGK mới có cả kênh hình lẫn kênh chữ. Vì vậy, bảng chống lóa thiết kế kiểu mới, có chỗ đặt tivi ở giữa và kéo bảng ra - vào là phù hợp cho trẻ tiểu học. Sau khi vận động các nguồn xã hội hóa, trường vẫn thiếu 8 bảng, và đã được Chương trình "Điều ước cho em" trao tặng. Món quà đến kịp thời đã hỗ trợ tốt cho giáo viên và học sinh trong quá trình dạy học.

Thầy Đức cũng chia sẻ thêm: Có một ngôi trường tiểu học bán trú với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại là mơ ước của thầy trò 2 xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn. Dù chưa thể thực hiện được ngay, nhưng sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, ngành Giáo dục đã giúp thầy trò 2 nhà trường có đủ điều kiện cần thiết để dạy học Chương trình GDPT 2018. Trong thời gian tới, chúng tôi mong Chương trình "Điều ước cho em" tiếp tục lan tỏa. Để học sinh những ngôi trường khó khăn như Hương Tiến, Kim Lâm có thêm nhiều sự hỗ trợ. Nhiều ước mơ được lắng nghe, thực hiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà
22:17:40 11/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười
23:25:55 12/05/2021
Tưởng chị gái đưa bạn trai về xin cưới vì đã chửa to tướng, nào ngờ phút cuối anh ta lại thông báo một tin chấn động
20:57:07 12/05/2021
Lý do mẹ Trần Khải Lâm chấp nhận Trịnh Gia Dĩnh dù từng phản đối kịch liệt
23:15:38 12/05/2021
Chồng Hoà Minzy kể chuyện cách ly ở nước ngoài: Được bà mẹ quyền lực gửi cả loạt đồ ăn, vợ thì cứ trêu thôi!
22:21:29 12/05/2021
Được bà Nguyễn Phương Hằng bênh vực, gymer Duy Nguyễn nói gì?
21:41:22 12/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!

21:40:38 12/05/2021
Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

Sự kiện nóng

06:12:20 13/05/2021
Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.6...

Doanh nghiệp thủy sản lại phản ứng với đề án thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM

Đời sống

06:08:22 13/05/2021
Đại diện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa có công văn gửi đến Bộ Tư pháp, kiến nghị không thu phí không thu các loại phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM.

9 lời khuyên tiền bạc nhiều người tưởng đúng mà hoá ra sai lầm

Sáng tạo

06:07:08 13/05/2021
Bạn có thể không hiểu nhiều về các chỉ số Dow Jones, tình hình kinh tế thế giới song bạn cần biết đâu là thói quen tiền bạc tốt mà bản thân nên xây dựng, đâu là điều cần loại bỏ, tránh xa.

Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh

Sao việt

06:06:58 13/05/2021
So với thời điểm còn niềng răng, để mái ngố, da bánh mật, nhan sắc hiện tại của Khánh Vân đã thăng hạng đáng kể.

Biết tin chồng muốn cưới "tiểu tam", vợ cùng mẹ chồng tới thẳng đám cưới đánh ghen

Netizen

06:06:51 13/05/2021
Chưa ly hôn với vợ đã làm đám cưới với người khác, người đàn ông này đã bị cả vợ lẫn mẹ ruột của mình tới đánh ghen.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

Thế giới

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Hạnh Thúy quá tải vì ham kiếm tiền

Phỏng vấn sao

05:58:37 13/05/2021
Tháo vát trong nghề, NSƯT Hạnh Thúy làm một lúc nhiều vai trò, cao điểm có lúc quá tải vì đóng sáu phim.

Thí sinh Indonesia diện quần có thiết kế lạ ở Hoa hậu Hoàn vũ

Phong cách sao

05:55:01 13/05/2021
Thí sinh người Indonesia Ayu Maulida gây chú ý khi mặc bodysuit màu vàng chanh, kết hợp chiếc quần có thiết kế lạ mắt xuất hiện tại Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2020.

Biểu hiện viêm tai giữa

Sức khỏe

05:54:47 13/05/2021
 Tôi nghiện đi bơi, ngày 2 lần đo bể bơi. Nhưng gần đây mỗi khi đi bơi về tôi thấy tai hơi nhức, ngứa tai và có cảm giác nặng nặng. Có phải tôi bị viêm tai?

4 sự vụ chấn động lịch sử Miss Universe: Hoa hậu suýt mất ngôi vì béo, trao nhầm vương miện, Donald Trump gây sốc vì loạt phát ngôn

Sao âu mỹ

05:54:08 13/05/2021
Trong suốt lịch sử tổ chức Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), khán giả đã chứng kiến không ít những lùm xùm tranh cãi liên quan đến những thí sinh tham gia cuộc thi.

Mẫu nội y nóng bỏng Cindy Prado 'đốt mắt' fan với bikini nhỏ xíu

Người đẹp

04:11:49 13/05/2021
Cindy Prado thường xuyên chia sẻ những bộ ảnh sexy táo bạo lên trang cá nhân khiến fan phát sốt.

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...