Thầy giáo khuyết tật nổi tiếng ở Trung Quốc từng phải đi ăn xin

Từng phải đi ăn xin trên đường phố, cuộc đời anh Jiang bước sang chương mới khi quyết định trở thành thầy giáo của các em nhỏ miền núi nghèo khó.

Nằm sâu trong các dãy núi ở phía tây nam Trung Quốc, một người thầy giáo khuyết tật trở thành tấm gương sáng cho các em học sinh nghèo noi theo khi chứng minh chân lý không trở ngại hay khó khăn nào trong cuộc đời là không thể vượt qua.

Thầy giáo Jiang Shengfa, người bị mất một phần cánh tay phải cách đây 25 năm, làm công việc dạy học cho các em nhỏ vùng quê nghèo khó đã 18 năm nay. Anh Jiang bị mất đi một phần cánh tay phải, nhưng đó không phải là trở ngại đối với người thầy giáo. Để dùng phấn viết bảng, anh Jiang buộc phấn vào chiếc dây cuốn quanh bắp tay. Anh Jiang dùng miệng để lật giở từng trang sách khi đứng lớp giảng bài.

Thầy giáo khuyết tật nổi tiếng ở Trung Quốc từng phải đi ăn xin - Hình 1

Thầy giáo khuyết tật nổi tiếng ở Trung Quốc từng có thời gian phải đi ăn xin. (Ảnh: SCMP)

Vượt qua hoàn cảnh tật nguyền, anh Jiang vẫn ngày ngày đi bộ 8 km tới trường để dạy học cho các em nhỏ với mức lương hàng tháng ít ỏi chỉ là 1.500 nhân dân tệ (235 USD). Nhưng 18 năm nay, anh Jiang vẫn kiên trì theo đuổi nghề giáo.

Anh Jiang bị mất một phần cánh tay phải vào năm 1996 khi đang cố sửa chữa đường dây điện ở ngôi làng Anle thuộc tỉnh Vân Nam. Đây cũng chính là nơi anh được sinh ra và lớn lên. Sau vụ tai nạn, người vợ của anh Jiang bỏ đi và mang theo cả cậu con trai. Người mẹ già của anh Jiang cũng qua đời sau đó vài năm.

Trong khoảng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời, anh Jiang từng phải lăn lê trên các con phố ở một số thành phố lớn để ăn xin với hy vọng có chút tiền sống qua ngày.

Cuộc đời anh Jiang thay đổi khi người anh lớn nghỉ hưu và thôi dạy học tại ngôi trường làng. Người anh đã khuyên anh Jiang thay mình đứng lớp dạy học. Bởi anh Jiang là một trong số vài người trong ngôi làng Anle được học hết cấp 3.

“Tôi từng lo lắng mình sẽ không thể trở thành một người thầy giáo tốt, bởi tôi không có kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng nếu như tôi không đi dạy, bọn trẻ sẽ phải đi rất xa để tới được trường học ở nơi khác”, Thepaper.cn dẫn lời anh Jiang.

Video đang HOT

Sau hơn 10 năm dạy học, anh Jiang hiện được đánh giá là một trong những thầy giáo đáng kính nhất ở các khu vực nông thôn nghèo khó của Trung Quốc. Bởi đây là những nơi luôn thiếu nguồn nhân lực lao động là người trưởng thành, do họ đã di chuyển lên các thành phố lớn để kiếm việc làm, chỉ để lại trẻ em và người già ở quê nhà.

Anh Jiang tâm sự anh cảm thấy rất hạnh phúc khi được dạy học cho bọn trẻ, bởi nhiều phụ huynh đã bỏ làng quê lên thành phố xin làm những công việc có mức lương cao hơn.

Thậm chí, anh Jiang từng từ chối sang làm việc cho một tổ chức giáo dục khác với mức lương cao hơn rất nhiều. Nói về lý do, anh Jiang cho hay, “Tiền không phải là điều khiến tôi trở thành một giáo viên. Lý do chính là những đứa trẻ vùng núi, chúng cho tôi sự tự tin và cổ vũ tôi sống tiếp”.

Trước tiết học, anh Jiang thường nhờ các em học sinh buộc viên phấn vào phần còn lại của cánh tay phải để viết bài giảng lên bảng.

Anh Jiang còn luyện viết thư pháp bằng cách ngậm cán bút lông vào miệng. Những bức thư pháp của người thầy giáo miền núi vẫn thường được ca ngợi về độ khéo tay.

Đoạn video ghi lại hình ảnh thầy giáo Jiang buộc phấn vào phần bắp tay để viết bảng, dùng áo khoác thay cho giẻ lau bảng đã nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề “hot nhất” nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Điều kiện trường học trong làng vô cùng nghèo nàn, nhưng tôi không bao giờ từ bỏ. Sau khi gặp tai nạn, cuộc đời tôi từng rơi vào cảnh khó khăn trong một khoảng thời gian ngắn. Chính các em nhỏ đã mang lại niềm hạnh phúc và sự tự tin cho tôi. Bọn trẻ đã tiếp thêm sức mạnh để tôi sống tiếp. Đó là tất cả những gì tôi mong muốn”, anh Jiang nói.

Vì sao giới khoa học quan tâm giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Giới khoa học đang quan tâm hơn đến giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm và lên tiếng yêu cầu có thêm những cuộc điều tra.

Vì sao giới khoa học quan tâm giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - Hình 1
Đại dịch COVID-19 bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Mỹ và một số quốc gia đang tiến gần đến việc đánh bại COVID-19 hơn bao giờ hết nhờ tiến bộ trong tiêm chủng phòng virus SARS-CoV-2. Nhưng thế giới vẫn chưa biết làm thế nào thứ virus chết chóc này xuất hiện, và ngày càng có nhiều ý kiến từ giới khoa học cho rằng việc đó không xảy ra một cách tự nhiên.

Mỹ đang tăng cường kêu gọi tiến hành những nghiên cứu thêm và cảnh báo về những nguy cơ xảy ra các đại dịch trong tương lai. Washington cũng công khai hơn khi cân nhắc giả thuyết cho rằng có sai sót hoặc sự cố trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc bác bỏ hoàn toàn giả thiết này và cho biết hồ sơ truy tìm nguồn gốc dịch COVID-19 đã khép lại.

Có điều gì mới?

Theo CNN, một báo cáo tình báo của Mỹ mới đây cho thấy một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện - một chi tiết mới về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh ở những nhà khoa học này. Hiện chưa rõ các nhà nghiên cứu khi đó mắc COVID-19 chưa nhưng Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã kịch liệt bác bỏ báo cáo, coi đây là một lời nói dối để thúc đẩy giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học làm việc cho WIV trước đó cho biết Viện này không có liên quan gì đến bệnh COVID-19 cho đến ngày 30/12/20219.

Hôm 24/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng 3 nhà nghiên cứu Vũ Hán từng nhập viện trước khi dịch COVID-19 bùng phát và khẳng định thông tin này "hoàn toàn sai sự thật". Người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định Viện Virus học Vũ Hán không phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 trước ngày 30/12/2019, đồng thời nhân viên của viện cho đến nay không bị lây nhiễm.

Vì sao giới khoa học quan tâm giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - Hình 2
Các nhà khoa học làm viện tại Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ngày 25/5 phát biểu tại Quốc hội Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia, cho rằng việc không tài trợ cho nghiên cứu trước đây về virus Corona ở dơi tại Trung Quốc là một "sự lơ là nhiệm vụ". Theo ông Fauci, lẽ ra Mỹ đã phải theo đuổi đến tận nơi xảy ra sự tiếp xúc giữa động vật và con người, có thể dẫn đến sự lây lan virus giữa các loài.

Bản thân Tiến sĩ Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, trong tuần này phát biểu rằng ông không tin rằng dịch COVID-19 bùng phát một cách tự nhiên và thúc đẩy điều tra thêm.

Một cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là Jamie Metzl cũng cho biết giả thuyết virus rò rỉ là có thể xảy ra, trong lúc các nhà khoa học đang "dò dẫm, tạo ra và nghiên cứu" virus với mục đích phát triển vaccine.

"Vì thế tôi tin rằng, điều có thể đã xảy ra là một sự cố rò rỉ, liền sau đó là một sự che đậy", ông Metzl, người từng phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng Đại Tây Dương thời Tổng thống Bill Clinton, nói.

Điều rút ra là cần phải điều tra thêm

Một nghiên cứu chuyên sâu do WHO thực hiện phối hợp với Chính phủ Trung Quốc, được công bố vào tháng 3, đã tìm hiểu các nguồn gốc khác nhau có thể có của dịch COVID-19 và đi tới kết luận rằng: mặc dù vẫn chưa thể chứng minh được bệnh xuất hiện như thế nào, nhưng có khả năng nó đã lây sang người, hoặc trực tiếp từ loài dơi, hoặc nhiều khả năng hơn là từ một loài trung gian đã nhiễm virus từ dơi và sau đó lây sang cho con người.

Vì sao giới khoa học quan tâm giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - Hình 3
Dơi có thể là vật trung gian lây lan virus SARS-CoV-2 sang con người. Ảnh: NPR

Báo cáo của WHO cho rằng lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra", viện dẫn việc không có nhân viên phòng thí nghiệm ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh trước tháng 12/2020 như một lập luận chống lại giả thuyết này. Sau khi báo cáo của WHO được công bố, các quan chức của tổ chức này vẫn kêu gọi điều tra bổ sung và công khai từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, báo cáo tình báo Mỹ mới công bố cho thấy các nhân viên phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm từ trước tháng 12. Theo cố vấn Jamie Metzl của WHO, trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh khi Trung Quốc không cảnh báo thế giới một cách thích hợp, các quan chức Trung Quốc đã đổ lỗi cho việc truyền bệnh là do một điểm nóng ban đầu, một chợ hải sản ở Vũ Hán, tới lúc này thì điều đó về cơ bản là không đúng.

Chuyên gia này cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy ban đầu chính phủ Trung Quốc đã cố gắng che đậy sự tồn tại của virus SARS-CoV-2. "Cho dù nguồn gốc của đại dịch là gì, thì tháng đầu tiên, khi Trung Quốc đang dành toàn bộ sức lực để cố gắng che đậy mọi thứ hơn là sửa chữa vấn đề, đã cho phép lửa trong lò gây đám cháy ở bếp thành một đám cháy nhà và đám cháy toàn thế giới", ông Metzl nói.

Vì sao giới khoa học quan tâm giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - Hình 4
Viện Virus học Vũ Hán trở thành trung tâm của những nghi vấn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Images

Một nhóm các nhà khoa học nổi tiếng giàu kinh nghiệm cũng đã chỉ trích báo cáo của WHO vì không coi trọng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Theo họ, giả thuyết này bị bác bỏ chỉ trong vài trang của bản báo cáo hàng trăm trang mà WHO công bố. Các nhà khoa học viết trên Tạp chí Science: "Chúng ta phải xem xét các giả thuyết về sự lây lan trong tự nhiên và phòng thí nghiệm một cách nghiêm túc cho đến khi ta có đủ dữ liệu".

Lo ngại tái diễn một đại dịch

Những "cánh cửa đóng kín" cũng đã giúp các thuyết âm mưu ngày càng mở rộng. Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arkansas (Mỹ) Tom Cotton đã thúc đẩy ý tưởng rằng virus SARS-CoV-2 được tạo ra có chủ đích như một vũ khí sinh học. Nhưng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho tuyên bố đó và các chuyên gia vẫn nói rằng điều đó khó xảy ra.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), nói với CNN rằng không có khả năng phòng thí nghiệm Vũ Hán đã thao túng virus để làm cho nó dễ lây lan hơn, nhưng "chúng ta phải tìm ra" sự thật.

Tiến sĩ Offit cho rằng thế giới cần làm gì đó để đề phòng một đại dịch khác. "Những gì tôi biết là họ [Trung Quốc] phải cho phép điều này [điều tra mở về nguồn gốc dịch]", ông Offit nói, "Đây hiện là đại dịch thứ ba xuất hiện trong vòng 20 năm qua. Đầu tiên là SARS 1, tiếp đến là MERS. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể cho rằng ta vẫn chưa kết thúc chuyện này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc02:30Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Kazakhstan như "vùng chiến sự" vì khói lửa bạo loạn00:45Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34

Tiêu điểm

Bi kịch loạn luân: Người mẹ nhẫn tâm đoạt mạng sống của hai con để chối tội
14:36:25 14/01/2022
Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron
00:03:27 16/01/2022
Cha ruột cưỡng ép con gái quan hệ loạn luân 20 năm, ra tòa còn thể hiện thái độ đắc chí
15:02:03 14/01/2022
Cuộc đua "tam mã" xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5
23:46:44 15/01/2022
Chuyên gia gợi ý khoảng thời gian sử dụng khẩu trang N95
23:52:03 14/01/2022
Omicron càn quét các siêu thị, cửa hàng Mỹ
21:12:22 14/01/2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt nguy cơ phải từ chức
15:15:49 14/01/2022
CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn về việc đeo khẩu trang
23:08:21 15/01/2022
Người cha hiến tạng của con gái 9 tuổi vì muốn 'trái tim con luôn đập'
21:07:29 14/01/2022
­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 15/1: Mỹ dẫn đầu thế giới về ca mắc và tử vong mới; WHO cân nhắc bổ sung danh mục thuốc điều trị COVID-19
07:59:25 15/01/2022

Thông tin đang nóng

Luật sư: 'Trang bực tức khi biết giữa Thái và vợ cũ từng hạnh phúc nên bạo hành bé V.A'
08:50:40 16/01/2022
Người thân tiết lộ cuộc sống thật sự của ‘ông hoàng cải lương’ Vũ Linh, nói rõ tình hình tài chính
10:19:42 16/01/2022
Sau 3 năm bà Tân làm Youtuber, bị chê nhiều hơn khen nhưng thành quả đến đổi đời?!
12:03:25 16/01/2022
Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire khiến chính Krafton cũng ngã ngửa: Ai ngờ bất lợi thế?
08:08:40 16/01/2022
Ngỡ ngàng nhan sắc con gái 'bom xiếc' Ông Hồng
08:15:30 16/01/2022
MC Cát Tường gặp sự cố trên đường đi quay: Tôi tức hộc máu
09:47:00 16/01/2022
Biệt thự 12 phòng ngủ rộng 1.000 m2 của ca sĩ Nguyên Vũ ở Đà Lạt
09:53:50 16/01/2022
Tìm ra nữ idol mũi đẹp nhất Kpop: Đạt đến độ hoàn hảo khó tin, có “dao kéo” không thì kéo xuống ảnh hồi bé đi!
08:12:00 16/01/2022
Ra đây mà xem Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương đeo nhẫn đôi công khai, ngầm tuyên bố hẹn hò hay gì?
09:39:36 16/01/2022
Lê Dương Bảo Lâm: Tôi đã là giám đốc rồi nên phải ngồi hạng thương gia, không đi xe đò
09:43:22 16/01/2022

Tin mới nhất

Hoàn thành nhiệm vụ trong 6 ngày, CSTO đã cử lực lượng nào đến Kazakhstan?

13:34:52 16/01/2022
Việc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến dẹp yên bạo loạn tại Kazakhstan đã tạo được tiếng vang và bắt đầu rút quân sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Mỹ cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine

13:31:55 16/01/2022
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cảnh báo Washington có 18 kịch bản khác nhau để phản ứng trong trường hợp Nga động binh với Ukraine

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm

13:29:09 16/01/2022
Nhiều đại học ở Australia, Nhật Bản được cho đang ngày càng gắt gao hơn trong việc quyết định hợp tác với sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc do lo ngại từ phía chính phủ về nguy cơ gián điệp

Thụy Điển đưa thiết giáp bảo vệ đảo ở Baltic vì lo ngại Nga

11:16:17 16/01/2022
Thụy Điển đang tăng cường an ninh trên hòn đảo lớn nhất tại biển Baltic giữa lúc căng thẳng phương Tây-Nga leo thang

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp

08:57:16 16/01/2022
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 14/1 và ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp, khi giới phân tích cảnh báo khả năng nguồn cung bị gián đoạn nghiêm trọng trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng

Tỷ giá USD hôm nay 16-1: USD đi lên từ đáy, bitcoin dao động quanh mốc 43.300

07:19:17 16/01/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 95,17

COVID-19 tới 6h sáng 16/1: Thế giới vượt 326 triệu ca mắc; Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang

06:58:51 16/01/2022
Phát biểu họp báo trực tuyến, Thứ trưởng Y tế Philippines - bà Maria Rosario Vergeire, cho biết biến thể Omicron đang lan rộng trong cộng đồng ở vùng thủ đô Manila, khu vực gồm 16 thành phố với dân số hơn 13 triệu người. Bà Vergeire cản...

Bộ trưởng Tài chính Israel dương tính với SARS-CoV-2

06:56:39 16/01/2022
Ông Lieberman thông báo: Tôi cảm thấy khoẻ và sẽ phải tự cách ly để theo dõi trong vài ngày tới. Bộ trưởng Tài chính Lieberman là quan chức mới nhất trong Chính phủ Israel mắc COVID-19. Trước đó, Ngoại trưởng Yair Lapid hôm 10/1 cũng đã...

Mali thông qua kế hoạch ứng phó với các lệnh trừng phạt của ECOWAS và WAEMU

06:54:37 16/01/2022
Cuối hội nghị thượng đỉnh bất thường của ECOWAS và WAEMU được tổ chức vào ngày 9/1 tại Accra (Ghana), lãnh đạo của 2 tổ chức này đã công bố các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc liên quan đến lịch trình chuyển tiếp do Mali thông báo hôm ...

Chuyên gia Nga nêu bật ưu điểm của vaccine ngừa COVID-19

06:52:41 16/01/2022
Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh nước Nga, nhà virus học Konstantin Chumakov ngày 15/1 cho biết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 thường có các triệu chứng nhẹ, tỷ lệ tử vong chỉ là 0,1% so với 2% ở các biến thể khác

Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc

23:59:16 15/01/2022
Thành phố Chu Hải ở Trung Quốc ráo riết áp dụng các biện pháp đối phó sau khi phát hiện 7 ca nhiễm biến thể Omicron

Thế giới đã ghi nhận trên 324,65 triệu ca mắc COVID-19

23:36:26 15/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h15 ngày 15/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 324.658.822 ca mắc COVID-19 và 5.549.574 ca tử vong. Số ca hồi phục là 265.597.501 ca

Indonesia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong vòng 3 tháng

23:34:51 15/01/2022
Indonesia ngày 15/1 thông báo ghi nhận 1.054 ca mắc mới COVID-19 - mức cao nhất trong vòng 3 tháng

Mỹ khẳng định mong muốn đối thoại với Nga

23:31:43 15/01/2022
Ngày 15/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết nước này muốn tiếp tục đối thoại với Nga, đồng thời khẳng định Washington đang chuẩn bị văn bản hồi đáp các đề xuất của Moskva nhằm đảm bảo an ninh cho Nga

Tổng thống Kazakhstan chỉ thị thành lập lực lượng đặc nhiệm

23:29:52 15/01/2022
Tổng thống Tokayev cũng ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật tiến hành một cuộc điều tra và xác định số dân thường thương vong trong các vụ bạo loạn

Nhiều nước ban bố cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa ở Tonga phun trào

23:27:03 15/01/2022
Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Canada, New Zealand, Fiji đã ban bố cảnh báo sóng thần trong bối cảnh sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa ở đảo Hunga Haapai phun trào dữ dội trước đó một ngày

Trung Quốc và Iran cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

23:25:02 15/01/2022
Ngày 14/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã tiến hành hội đàm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước

Bắc Kinh ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:23:15 15/01/2022
Ngày 15/1, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở thành phố này, chỉ vài tuần trước khi diễn ra Olympic mùa Đông Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2 tới

Thị trấn ở Argentina bị hàng triệu con bọ hung tấn công

23:20:14 15/01/2022
Những trận mưa và nắng nóng bất thường ở Argentina đã khiến loài bọ hung sinh sản rầm rộ, kéo đến xâm chiếm một thị trấn nhỏ

Malaysia điều chỉnh thời gian cách ly đối với các ca mắc COVID-19

23:17:12 15/01/2022
Ngày 15/1, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết thời gian cách ly đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng tiêm chủng và biểu hiện triệu chứng. Quy trình cách ly và kiểm dịch mới sẽ có hiệu lực từ ...

​Số ca mắc mới COVID-19 tại Philippines tăng cao kỷ lục ngày thứ 3 liên tiếp

23:05:17 15/01/2022
Ngày 15/1, Bộ Y tế Philippines thông báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang lây lan trong cộng đồng ở vùng thủ đô Manila, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng cao kỷ lục trong ngày thứ 3 liên tiếp

Iraq ngăn chặn thêm một vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái

23:03:15 15/01/2022
Quân đội Iraq ngày 15/1 cho biết các lực lượng nước này đã ngăn chặn vụ tấn công bằng 3 thiết bị bay không người lái nhằm vào một căn cứ không quân gần thủ đô Baghdad

Israel xuất hiện hàng nghìn triệu phú mới nhờ công nghệ

22:55:51 15/01/2022
Năm 2021 là năm thắng lớn của các doanh nghiệp công nghệ Israel, với hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đổ về không chỉ làm lợi cho các chủ doanh nghiệp mà còn biến hàng nghìn nhân viên trở thành triệu phú

Người phụ nữ sống với chiếc kéo phẫu thuật bị bỏ quên trong bụng suốt 20 năm

22:53:42 15/01/2022
Mới đây, một người phụ nữ ở Bangladesh đã vô cùng bàng hoàng khi phát hiện ra một chiếc kéo phẫu thuật đã bị bỏ quên trong cơ thể bà suốt 20 năm qua

Tòa án Mỹ: Google, Facebook đã cấu kết để thống lĩnh thị trường quảng cáo

22:51:26 15/01/2022
Các tài liệu được một tòa án ở New York (Mỹ) công bố ngày 14/1 cho thấy các lãnh đạo cấp cao nhất của Google và Facebook đã cùng đi đêm để duy trì thế thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến

Omicron xuất hiện trong cổ họng trước mũi, có cần thay đổi cách xét nghiệm?

22:48:24 15/01/2022
Nhiều nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong cổ họng trước khi xuất hiện ở mũi

Tổng thống Mỹ sẽ họp báo nhân một năm ngày cầm quyền

22:41:15 15/01/2022
Ngày 19/1 tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo để đánh dấu kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên của ông trong nhiệm kỳ 4 năm này tại Nhà Trắng

Có thể bạn quan tâm

Nữ giảng viên ĐH Thanh Hoa gây bão mạng vì loạt ảnh chụp lén khoe nhan sắc và khí chất "mê chữ ê kéo dài"

Netizen

14:12:37 16/01/2022
Nhắc đến giáo viên, ấn tượng ban đầu của mọi người về họ hẳn đều là có phần cứng nhắc và nghiêm túc

Điểm khác biệt lớn giữa xe số sàn và số tự động

Ôtô

14:08:39 16/01/2022
Số sàn và số tự động, 2 hộp số phổ biến nhất hiện nay trên ô tô nhưng không phải ai cũng biết điểm khác biệt chính giữa hai loại này

Motorola lại đi trước Samsung và Xiaomi với công nghệ tối tân này  

Đồ 2-tek

14:08:21 16/01/2022
Motorola đang cố gắng muốn khẳng định vị trí của mình trên ngành điện thoại di động bằng việc vượt qua các đối thủ như Xiaomi và Samsung

Lamborghini Aventador độ Liberty Walk mới đáng tham khảo cho đại gia Việt rủng rỉnh hầu bao: Riêng bộ vỏ carbon ngốn hơn 4,2 tỷ đồng

Siêu xe

14:03:40 16/01/2022
Vòng đời chính thức của Lamborghini Aventador đã khép lại nhưng chiếc xe thể thao Italia vẫn được các hãng độ quốc tế như Liberty Walks yêu chiều

Gây sốc với cảnh xin băng vệ sinh cảm động, phim của sao nữ từng bị Ngô Diệc Phàm "quấy rối" mở điểm cao chót vót cực đỉnh

Phim châu á

14:01:20 16/01/2022
Khai Đoan với sự góp mặt của Bạch Kính Đình và Triệu Kim Mạch nhận được điểm số đánh giá cao ngất ngưởng

Xiaomi và OPPO chuẩn bị ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh 200W

Thế giới số

13:57:49 16/01/2022
Với công suất 200W, sạc đầy một viên pin dung lượng 4000mAh chỉ mất có 8 phút

Hé lộ bất ngờ của Emma Watson về dàn cast Harry Potter bây giờ: Không thân thiết như fan lầm tưởng, còn hạn chế nói chuyện với nhau?

Phim âu mỹ

13:57:24 16/01/2022
Ngày nào ôm nhau khóc nức nở ở phim trường, giờ bộ ba Harry Potter còn không thèm tạo nhóm chat để nói chuyện

Phát sốt với sao nhí diễn siêu đỉnh ở Phố Trong Làng: Mới 8 tuổi mà át vía nam chính mặt đơ, visual đáng yêu không chịu nổi

Hậu trường phim

13:57:00 16/01/2022
Sao nhí Phố Trong Làng đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả

Hạ Vi khoe vẻ đẹp kiều diễm với loạt váy áo rực rỡ mùa lễ hội

Phong cách sao

13:55:58 16/01/2022
Nữ diễn viên Tấm Cám: Chuyện chưa kể gây ấn tượng với vẻ đẹp duyên dáng, yêu kiều trong những thiết kế váy áo rực rỡ nổi bật

Vợ khôn chỉ dùng 3 chiêu này, đảm bảo chồng ham chơi đến mấy cũng tu chí làm ăn, thương vợ con hết mực

Tình yêu

13:55:42 16/01/2022
Phụ nữ đừng sợ chồng mệt, đừng sợ chồng không làm được. Bạn phải tạo cơ hội cho chồng trải nghiệm việc nhà 1 mình, nấu cơm rửa bát, lo cho con,... thì mới biết thương vợ

Prince of Persia đã có thể chơi ngay trên... Apple Watch và Galaxy Watch 

Game offline

13:47:14 16/01/2022
Những thế hệ game thủ trưởng thành chắc vẫn còn nhớ đến cái tên Prince of Persia (Hoàng tử Ba Tư) phiên bản đầu tiên ra mắt năm 1989. Dù đã có tuổi đời rất lâu nhưng nó vẫn có chỗ đứng trong lòng fan của dòng game này

Đồng bọn khốn khổ khi bị chú chó bắt giặt đồ cho cậu chủ 

Hài hước

13:37:41 16/01/2022
Tao xin mày đó Vàng để cho nó được yên đi. Tao giặt được rồi! Mày đừng bắt tội nó!, cậu chủ said