Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát

Từng sốc vì bị học trò phản ứng gay gắt, lại ốm phải nằm một chỗ, nhưng niềm đam mê dạy trẻ múa hát đã kéo thầy Nguyễn Duy Nhất trở lại với trường lớp.

Trong căn phòng rộng hơn 10 m2 của ngôi nhà ở huyện Đông Anh , một tấm vải xanh giăng kín bức tường, xung quanh là dàn đèn hắt sáng, chân máy quay và laptop. Thầy Nguyễn Duy Nhất , 31 tuổi, đội chiếc bờm màu hồng, uyển chuyển di chuyển từ trái sang phải, múa minh họa theo lời bài hát đang ngân lên.

Thầy vừa múa, vừa hát, khuôn mặt biểu cảm theo từng câu chữ. Những video âm nhạc sau đó được thầy dựng rồi gửi cho học trò trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, tập theo. Phòng studio tự chế này được thầy dựng từ đầu năm 2020, khi học sinh phải học online do Covid-19.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát - Hình 1

Thầy Nhất tự làm studio tại nhà để dựng video bài học cho học sinh . Ảnh: NVCC.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 2012, thầy Nhất trở thành giáo viên âm nhạc của một số trường quốc tế và THCS ở Hà Nội. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy kỳ vọng có sự tương tác, hưởng ứng tuyệt đối từ học sinh trong mỗi tiết học. Nhưng sự kỳ vọng lại mang đến cú sốc, dẫn tới thay đổi sau này.

Trong một lần lên lớp, thấy học sinh không chép bài, thầy giáo lại gần hỏi lý do. Nam sinh lớp 6 đứng phắt dậy, lớn tiếng: “Con không thích học môn này với thầy. Thầy thích thì đi dạy các bạn khác”.

Đứng trước cậu học trò đang trừng mắt nhìn mình, thầy Nhất thấy người nóng bừng, run lên, khóe mắt ướt nhoèn. Lớp học trùng xuống, mọi ánh mắt đổ dồn về thầy giáo trẻ. “Tôi ức khi bỏ ra nhiều tâm huyết nhưng nhận lại phản ứng thiếu tích cực. Mới ngoài 20 tuổi, tôi chưa sẵn sàng cho những tình huống đó”, thầy Nhất kể, giọng nói trầm ấm bỗng nhỏ lại.

Thầy đã không xử phạt học sinh vì muốn là người truyền cảm hứng hơn là phải dùng biện pháp cứng rắn. Môn âm nhạc vốn ít thầy, nhiều cô khiến thầy Nhất không ít lần bị học sinh cá biệt trêu chọc, bình luận “ông pê đê”. Có thời điểm thầy bị sang chấn tâm lý, tự hỏi liệu mình có chọn sai nghề?

Bình tĩnh nhìn lại bản thân, thầy nhận ra cần hiểu tâm lý học sinh, quan sát kỹ và để ý hơn để có cách tiếp cận phù hợp. Thầy dành thời gian tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của học sinh cá biệt trong lớp, quan sát xem các em giao lưu với bạn nào trong giờ ra chơi. Chiều tan học, thầy còn đi theo học sinh để thấy được cách nói chuyện, ứng xử của em đó với bố mẹ và người xung quanh.

Để gần gũi học trò, anh ngồi bên cạnh, khoác vai trò chuyện, đôi khi mang đến cho chúng đồ ăn vặt yêu thích. Thầy Nhất nhận ra học sinh THCS đã biết thể hiện cái tôi, hay so sánh và đánh giá, trong khi trẻ tiểu học luôn thần tượng thầy cô.

“Cá tính, cách biểu đạt, từ ánh mắt đến điệu bộ cơ thể của tôi phù hợp với lớp nhỏ hơn. Tôi cũng muốn lan tỏa nhiều hơn năng lượng tích cực và vui vẻ. Vì thế, tôi chọn dạy tiểu học”, thầy Nhất giải thích.

Thầy Nhất hướng dẫn học sinh múa bài “Quê hương tươi đẹp”. Video : Duy Nhất.

Năm 2014, thầy Nhất làm giáo viên hợp đồng ở trường Tiểu học Đông Thái. Muốn các con đến lớp âm nhạc phải vui, xả stress sau các tiết học khác, thầy lồng ghép trò chơi, ảo thuật hay đóng kịch vào nội dung bài học.

Thầy sẵn sàng đeo bờm thỏ, nơ, cài hoa hay ruy băng lên đầu để học sinh tiếp cận bài học sinh động nhất. Tùy theo chủ đề và nội dung bài học, thầy sẽ có cách biến hóa riêng làm học sinh không thể đoán hôm nay thầy hóa trang là gì. Học bài hát về bảo vệ môi trường, thầy biến thành cây, dán bông hoa to ở mặt và dính những con sâu bằng giấy khắp người. Học trò cười lăn lộn, vỗ tay rào rào.

Lớp này học xong sẽ kể với lớp khác về hình ảnh thầy Nhất và chờ đợi buổi tiếp theo. “ Học sinh ra về lầm lũi, không đập tay, cười vui với thầy thì buổi học đó thất bại. Tôi hiểu học sinh của mình nhất và biết rõ bản thân có năng lực gì, từ đó nghiên cứu, vận dụng kiến thức, sự sáng tạo cho bài giảng”, thầy giáo nói.

Mỗi ngày, thầy Nhất có 7 tiết dạy. Tiết đầu buổi chiều, học sinh vừa ngủ dậy còn uể oải, thầy sẽ vực dậy tinh thần các em bằng trò chơi khởi động hoặc điệu nhạc, bài hát bắt trend. Nếu dạy tiết cuối, thầy bắt đầu bằng một bài rap trong chương trình Rap Việt đang được yêu thích. Đến tiết âm nhạc, các con sẽ chạy ùa xuống phòng học vì biết chắc thầy Nhất đang đợi để trao cho chúng điều bất ngờ.

Thầy Nhất không mất nhiều thời gian lên ý tưởng, kịch bản cho mỗi giờ dạy. Thầy thường ngồi nhắm mắt, sắp xếp dữ liệu trong đầu rồi nghĩ ra cách dẫn dắt bài học bằng hình thức câu đố, động tác phụ họa hay trò chơi. Dựa vào phản ứng của học trò, thầy tự đánh giá được màn thể hiện có quá đà hay không.

Hiểu tâm lý học sinh, thầy Nhất không chỉ khiến các con vui mà còn phát hiện ra năng khiếu của những học sinh đặc biệt. Một nam sinh lớp 3 bị tự kỷ, thường xuyên gào khóc, đập bàn ghế trong lớp. Đến giờ học, anh kéo em này lên múa cùng, gợi ý hát nhạc bolero, luyện thanh và gõ nốt.

“Tôi bất ngờ khi con hát được và gõ nốt chuẩn. Cả lớp vỗ tay khen ngợi và không còn xem bạn không có giá trị nữa. Từ đó, học sinh ấy trở nên hăng hái, tự tin và thích giờ âm nhạc vì được là người nổi tiếng”, thầy Nhất phấn khởi nhắc đến cậu học trò đặc biệt.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát - Hình 2

Tùy từng nội dung, thầy Nhất sẽ hóa thân thành bông hoa, cái cây hay con vật để gây bất ngờ cho học sinh, giúp các em tiếp cận bài giảng một cách sinh động. Ảnh: NVCC.

Đam mê với công việc nhưng suốt 8 năm làm giáo viên hợp đồng, với đồng lương hơn 2 triệu đồng/tháng, thầy Nhất gặp khó khăn khi gồng gánh cả gia đình. Có thời điểm, thầy bị thoát vị đĩa đệm nặng, phải nằm một chỗ. Tự ti vì không còn nhảy múa được và nghĩ bản thân hết giá trị, thầy xin nghỉ việc.

Năm 2019, một năm sau ca mổ thành công, thầy được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ mời trở lại trường Đông Thái, đặc cách biên chế. “Tôi đã nghĩ không thể tiếp tục công việc này được nữa. Nhưng nếu bỏ việc mình làm tốt nhất, tức là chịu thua sao ? Cuối cùng tôi quyết định duy trì nó, cứ cống hiến hết mình rồi sẽ nhận được quả ngọt”, thầy Nhất quả quyết nói.

Hôm đầu tiên trở lại trường, nhóm học sinh lớp 3-4 biết có tiết âm nhạc đã chạy quanh hô tên thầy và đi theo vào lớp. Quen với tiếng nói trên loa, với sự hiện diện của thầy Nhất mỗi ngày nên khi không thấy thầy một thời gian dài, nhiều học sinh thắc mắc. Chúng nghĩ do mình không ngoan nên thầy không dạy nữa.

Được nhà trường tạo điều kiện nên ngoài giờ dạy, thầy Nhất hiện làm MC sự kiện, tổ chức hoạt động ngoại khóa, team building hay biểu diễn văn nghệ để có thêm thu nhập. Thầy cũng thường xuyên sáng tác các bài hát và dựng video tại nhà với sự hỗ trợ và ủng hộ của vợ, con.

“Tôi biết ơn ngôi trường Đông Thái, các phụ huynh và học sinh yêu quý đã giúp tôi có động lực, giữ lửa đam mê. Nghề đã chọn nên tôi không phàn nàn thu nhập thấp hay cao. Tôi mong có sức khỏe để tiếp tục cống hiến, mong có đồng nghiệp giống mình để học sinh luôn thấy vui vẻ khi đến trường”, thầy Nhất nói.

Nhắc đến thầy Nguyễn Duy Nhất , cô Nguyễn Thị Kim Chung, Hiệu phó trường Tiểu học Đông Thái, bày tỏ sự tự hào: “Thầy Nhất tâm huyết, sống hết mình với từng tiết học và luôn nghĩ mọi cách để học sinh vui. Thầy tài năng, hoạt ngôn lại múa rất dẻo, biết sử dụng công nghệ và tổ chức các trò chơi giúp học sinh không chán khi học trên lớp hay học online ”.

Nhiều lần ngồi dự giờ âm nhạc của thầy Nhất, cô Chung như được hòa cùng không khí vui tươi, hạnh phúc của học trò. Cô Chung cho hay thầy Nhất phụ trách các hoạt động tập thể, văn nghệ trong trường, nhiều khi còn đảm nhận làm MC hay dựng tiết mục cho quận. Phụ huynh rất thích cho con tham gia câu lạc bộ do thầy Nhất phụ trách.

Bắt nhịp chương trình SGK mới: Lạc quan với sản phẩm đầu tay

Sau một học kỳ triển khai, cán bộ quản lý và giáo viên lớp 1 đã hoàn toàn thành thục và an tâm triển khai chương trình với những tiến bộ đáng ghi nhận từ học sinh và ủng hộ của phụ huynh.

Bắt nhịp chương trình SGK mới: Lạc quan với sản phẩm đầu tay - Hình 1


Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội).

Kiên tâm vượt thử thách

Năm học 2020 - 2021, học trò lớp 1 bước vào năm học đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018 và sách giáo khoa mới. Xác định, là những người đầu tiên thực hiện một nhiệm vụ mới sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ các nhà giáo đã nỗ lực từng ngày để biến khó khăn thành hành động và gặt hái thành công.

Cô Phan Thiên Hương - Tổ trưởng chuyên môn - GVCN lớp 1A8, trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Sau một học kỳ triển khai chương trình sách giáo khoa mới, tôi thấy mặc dù có một số khó khăn như nhiều đồng nghiệp trên cả nước đã phản ánh từ đầu năm học nhưng kết quả đạt được đã không phụ nỗ lực của các thầy cô và các em học sinh.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Sở, Phòng GD-ĐT và sự đồng hành của BGH nhà trường, giáo viên được hướng dẫn tỉ mỉ và bài bản nên việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới rất thuận lợi. Vấn đề hiệu chỉnh những bất cập của sách giáo khoa được xử lý kịp thời đã tạo thêm niềm tin và động lực cho đội ngũ giáo viên.

"Đến nay, cô và trò khối 1 Trường Tiểu học Đông Thái đã khá thuần thục với nội dung và phương pháp mới. Những chuyên đề đổi mới phương pháp được tổ chức thường xuyên trong quận, thành phố giúp giáo viên chúng tôi được trao đổi kinh nghiệm và học tập bạn bè đồng nghiệp. PHHS cũng đã thấu hiểu và luôn đồng hành cùng các cô giáo để giúp đỡ các con triển khai chương trình mới. Đó là may mắn và góp phần quan trọng vào thành công của chương trình.", cô Thiên Hương cho hay.

Bắt nhịp chương trình SGK mới: Lạc quan với sản phẩm đầu tay - Hình 2


Những nét chữ ngộ nghĩnh của học trò lớp 1, trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội).

Gặt hái quả ngọt đầu mùa

Theo bà Nguyễn Thị Thuý Minh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội): Sau một học kỳ triển khai chương trình sách giáo khoa lớp 1, cô và trò nhà trường đã quen với chương trình. Hoạt động dạy và học đã đi vào nền nếp. Chất lượng dạy và học tốt.

"Lúc bắt đầu triển khai Chương trình, dù đã được tập huấn kỹ càng, các Ban Giám hiệu và giáo viên lớp 1 đều không tránh khỏi những lo lắng. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo sát sao của Sở cũng như phòng GD-ĐT đã giúp các nhà trường và đội ngũ giáo viên lớp 1 vững tâm, sáng tạo và thực sự bắt nhịp những mới mẻ.", Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thuý Minh cho biết.

Cùng với đó, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái nhấn định: Để phát huy thế mạnh của Chương trình GDPT mới, giáo viên đã được tập huấn kịp thời Thông tư 27 về đánh giá học sinh, tổ chức chuyên đề ở các bộ môn một cách hiệu quả. Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ rất quan tâm đến việc tổ chức các chuyên đề đổi mới. Trang bị 100% các lớp 1 hệ thống bảng tương tác thông minh.

Đặc biệt, nhà trường cũng nhận được sự chia sẻ, đồng hành tích cực của cha mẹ HS trong việc cùng con học tập. Bởi vậy, sau một học kỳ, các con HS khối 1 cũng bắt đầu làm quen những cách thức học tập mới và có những tiến bộ rõ rệt.

Bắt nhịp chương trình SGK mới: Lạc quan với sản phẩm đầu tay - Hình 3


Cô Phan Thiên Hương - GVCN lớp 1A8, trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội)

Còn theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Xuân Thiều (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh): Sau một học kỳ, có thể khẳng định ưu thế của Chương trình sách giáo khoa mới. Học sinh của trường có 2 lớp gồm 61 học sinh, đang sử dụng bộ sách Cánh Diều, hiện hầu hết các em đã đọc trơn, đọc rõ, chỉ còn 1 - 2 em còn đang ghép vần.

"Tôi cho rằng, đó là tín hiệu khả quan cho thấy sự đồng sức, đồng lòng sẽ cho thành quả tốt đẹp. Cái mới và tiên phong thực hiện đương nhiên sẽ gặp nhiều thách thức. Chất lượng học sinh là minh chứng, xoá bỏ dần tư duy lối mòn trong giáo dục. Chương trình sách giáo khoa mới cho phép giáo viên thoả sức sáng tạo để thu hút sự hào hứng của học sinh. Đây là hiệu ứng tích cực và điều này đã tranh thủ được sự đồng hành của phụ huynh học sinh trong quá trình GD trẻ.", bà Nguyễn Thị Thuỷ nhấn mạnh.

"Sau một học kỳ, tôi cũng khá bất ngờ với thành quả mang lại từ những nỗ lực vượt qua bỡ ngỡ và hoài nghi. Đến nay, hầu hết học sinh lớp 1 trường tôi đã biết đọc rõ, đọc trơn. Nhiều em đọc truyện khá tốt và viết những đoạn văn dài rất đáng yêu. Tôi cho rằng, đó là tín hiệu khả quan để đội ngũ giáo viên và các nhà trường tiếp tục nỗ lực. Phương châm "khó đến đâu gỡ đến đó", giáo viên không còn e ngại trao đổi thẳng thắn cùng nhau qua các diễn đàn mạng xã hội, sinh hoạt chuyên đề cụm trường để tìm ra giải pháp tốt nhất. Tất cả vì học sinh thân yêu và mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nước nhà." - cô Phan Thiên Hương - Tổ trưởng chuyên môn - GVCN lớp 1A8, trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Hậu ồn ào với Ngọc Trinh, Nathan Lee mở dạ tiệc cho giới thượng lưu: 30 sao hạng A tham dự, chi 2 tỷ trang trí và 400 tỷ làm quà tặng?
12:34:20 13/04/2021
NÓNG: 'Bóc trần' nhân cách thật của Seo Ye Ji, giỏi 'chém gió', thích điện thoại doạ cháy nhà với bạn trai
14:27:04 13/04/2021
1 rapper cát xê gấp 12 lần hoa hậu, từ đây "tiết lộ" hàng loạt bí mật Vbiz
16:17:52 13/04/2021
Trúc Nhân - Ali Hoàng Dương tiếp tục lộ bằng chứng cạch mặt?
15:48:07 13/04/2021
Vương Tử Văn đi event cùng người yêu qua mai mối
12:40:41 13/04/2021
Lâm Tâm Như bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường", sự thật lại khiến fan “vui như tết”
12:48:42 13/04/2021
Khánh Vân bị lên án khi tạo dáng bên mộ người đã khuất
12:47:50 13/04/2021
Giữa phốt nhân cách, cư dân mạng chỉ ra có rất nhiều nữ diễn viên sinh năm 1990 đẹp hơn Seo Ye Ji
15:43:47 13/04/2021
Seo Ye Ji vẫn “mặt dày” định tham ra họp báo nhưng đề nghị chặn câu hỏi liên quan đến Kim Jung Hyun và Seohyun (SNSD)
12:27:15 13/04/2021
Cặp sinh đôi Lisa - Leon nhăn nhó khi Hồ Ngọc Hà bế đi dạo nhưng ở cạnh Kim Lý thì lại "tươi rói" thế này đây
15:15:58 13/04/2021

Tin mới nhất

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Mơ hồ chọn nghề

12:58:14 13/04/2021
Đa số học sinh chọn nghề dựa theo sở thích, theo bạn, chưa nhiều em quan tâm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

11:09:00 13/04/2021
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Cơ hội nào cho thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng?

11:07:02 13/04/2021
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 được dự báo sẽ nóng bởi nhiều trường mở thêm các ngành mới hấp dẫn, đa dạng phương thức tuyển sinh. Theo các chuyên gia, thí sinh cần có lựa chọn và đăng ký phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022

11:04:08 13/04/2021
 Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022 gồm 2 tiêu chí, 13 tiêu chuẩn.

Các diện được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh

11:02:15 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, trong đó quy định các diện học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh

10:24:50 13/04/2021
Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng hệ số đồng đều cho cả ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trước đây Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1).

Khi thầy giáo chọn đứng lớp mầm non

10:19:53 13/04/2021
Giáo viên mầm non là một công việc đặc thù, không chỉ dạy dỗ mà còn phải chăm sóc, lo từng bữa ăn đến giấc ngủ của trẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

10:16:56 13/04/2021
 Những thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều bị xử lý theo quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh đạt từ 80 điểm bài đánh giá năng lực

10:13:50 13/04/2021
Đối với phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) dành cho học sinh THPT, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chỉ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 đạt tối thiểu 80 đi...

Tư vấn tuyển sinh 2021: Thí sinh quan tâm cơ hội việc làm các ngành về tiếng Hàn, Nhật

10:08:07 13/04/2021
Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Nhiều thông tin bổ ích tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

10:02:56 13/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 11-4 ở Hà Nội có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 150 gian tư vấn. 

Học sinh chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ để thi vào lớp 10

09:22:47 13/04/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Hà Nội: Trường hợp nào được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022?

09:19:59 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo trường hợp được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Đại học Điện lực thu hút đông đảo sĩ tử tham gia tư vấn tuyển sinh tại gian hàng

09:17:58 13/04/2021
Hàng ngàn học sinh khối 11 và 12 Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được thầy cô, các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Điện lực (EPU) tư vấn trao đổi về tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022

09:14:59 13/04/2021
Chiều 12/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên, lớp chuyên trên địa bàn năm học 2021-2022. 

Đề thi Toán vào lớp 10 chính thức của Sở GD-ĐT Hà Nội qua các năm: Học sinh xem và làm thử để ước lượng sức học của mình

09:11:38 13/04/2021
Dưới đây là trọn bộ đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội từ năm học 2009 - 2010 đến 2020 - 2021.

Có thể bạn quan tâm

Ekip làm việc "bóc" nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo qua camera thường, chụp vội vài tấm mà vẫn xinh đến câm nín

Sao việt

18:24:00 13/04/2021
Nhan sắc của Hoa hậu Đặng Thu Thảo chưa bao giờ khiến netizen thất vọng.

Than Quảng Ninh chốt ngày trả hết lương cho các cầu thủ

Bóng đá việt nam

18:23:46 13/04/2021
Trong một chia sẻ mới đây, Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh, ông Phạm Thanh Hùng cho biết ban lãnh đạo đội sẽ giải quyết hết toàn bộ lương cho cầu thủ trong tuần này.

Sau tăng giá, Seltos vẫn là mẫu SUV đô thị bán chạy nhất phân khúc

Ôtô

18:23:07 13/04/2021
Trong các mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam, gồm Kia Seltos, Toyota Corolla Cross, Hyundai Kona, Honda HR-V và Ford EcoSport, Kia Seltos dù tăng giá 10 triệu đồng nhưng vẫn là mẫu xe bán chạy nhất.

Bé 6 tháng tuổi nguy kịch vì tay chân miệng, bác sĩ nói gì?

Sức khỏe

18:22:22 13/04/2021
 Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng, bác sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm cha mẹ không thể không biết.

Ông Phạm Nhật Vượng có thể trở thành người giàu nhất Đông Nam Á

Netizen

18:21:30 13/04/2021
Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã lọt vào bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2021 của Forbes. Theo đó, tính đến ngày 5/3/2021, ông Vượng có trong tay 7,3 tỷ USD, xếp thứ 344 trong danh sách tỷ phú này.

Tối 13/4, thêm 7 ca mắc mới Covid-19

Sự kiện nóng

18:21:12 13/04/2021
Bộ Y tế cho biết, với 7 ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 2.714 ca bệnh, trong đó 1.570 ca do lây nhiễm trong nước.

Cao Thái Hà: 'Sau phim Kiều, tôi ngừng đóng phim 2 năm'

Phỏng vấn sao

18:20:34 13/04/2021
Tôi muốn khán giả đón nhận Cao Thái Hà có nhiều màu sắc. Tôi sợ mọi người nhàm chán với nét diễn phản diện của mình, nữ diễn viên trải lòng.

Nhìn vào 4 vị trí nốt ruồi này trên mặt vợ dễ dàng đoán được mức độ thành công của chồng, vinh hoa phú quý hội tụ

Trắc nghiệm

18:19:39 13/04/2021
Gia đình có viên mãn hay không, sự nghiệp của chồng có thăng quan tiến chức hay không chỉ cần nhìn vào 4 nốt ruồi này trên mặt vợ.

Những mẫu xe thể thao phiên bản đặc biệt tốt nhất trong 20 năm qua

Siêu xe

18:16:31 13/04/2021
Dù giá không hề thấp nhưng những chiếc xe phiên bản đặc biệt hay phiên bản giới hạn thường được nhiều người chờ đợi, săn lùng bởi chúng hội tụ những nét tinh hoa nhất của một dòng xe.

Xóa sổ "ổ nhện" ở trung tâm Sài Gòn

Pháp luật

18:13:53 13/04/2021
Thời gian gần đây, trinh sát phát hiện nhà hàng Du Xuân trên đường Trần Khắc Trân (P.Tân Định, Q1) thu hút nhiều thực khách đến vui chơi, giải trí.

Macaulay Culkin - Sao "Ở nhà một mình" làm cha lần đầu, bạn đã thấy mình già chưa?

Sao âu mỹ

18:08:54 13/04/2021
Cựu ngôi sao nhí nổi tiếng nhất nước Mỹ, Macaulay Culkin và bạn gái lâu năm Brenda Song, diễn viên đóng vai tiểu thư London Tipton trong Zack & Cody, đã vừa chào đón con trai đầu lòng.

Seo Ye Ji có động thái gây phẫn nộ giữa drama “điên nữ” huấn luyện bạn trai Kim Jung Hyun

Sao châu á

18:06:42 13/04/2021
Scandal Seo Ye Ji thao túng, điều khiển bạn trai Kim Jung Hyun , khiến nam diễn viên cư xử thô lỗ với Seohyun (SNSD) hiện đang là tâm điểm trên khắp các mặt báo. Ít ai ngờ được nữ diễn viên xinh đẹp có thể là điên nữ từ trong phim cho đ...

“Nhức mắt” thời trang thiếu vải của các mỹ nhân trên sân tennis

Người đẹp

18:03:10 13/04/2021
Từ một cái tên vô danh trong làng quần vợt nữ thế giới, Angelina Dimova bỗng chốc nổi như cồn trên các trang mạng xã hội nhờ phong cách thời trang thiếu vải trên sân chơi quý tộc.

Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò

Đời sống

17:48:06 13/04/2021
Công an xử phạt 7,5 triệu đồng đối với nam thanh niên đăng tin sai sự thật liên quan đến vụ người dân ném phân trâu, bò vào nhóm thanh niên ở Bắc Giang.

Nghi vấn lời đồn được "đào lại": Seo Ye Ji từng khiến Yunho, Kim Jung Hyun "phát điên", kiểm soát Kim Soo Hyun nghẹt thở?

Phim châu á

17:41:27 13/04/2021
Những lời đồn thổi trong quá khứ lần lượt được cư dân mạng “đào lại”, tố cáo một nữ diễn viên có xu hướng kiểm soát tất cả mọi mặt trong cuộc sống của bạn trai nổi tiếng.