Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết

Suốt 25 năm cắm bản, thầy giáo Lùng Văn Dũng chẳng bao giờ biết đến chuyện thưởng Tết. Thưởng Tết là điều gì đó xa xỉ

Điểm trường U Pa Tết (xã Tà Tổng, Mường Tè, Lai Châu ) nằm heo hút, biệt lập giữa trùng điệp núi rừng.

Từ trung tâm huyện Mường Tè đến với bản U Pa Tết ngót nghét 100 km nhưng phải chia làm 3 hành trình.

Mỗi hành trình xưa nay vẫn là những kỷ niệm trong suốt những thời tuổi trẻ của các thầy cô giáo cắm bản trên vùng đất gian khó này.

Trước đây, khi chưa có đường, các thầy cô giáo phải mất nhiều ngày đường mới có thể đi vào đến điểm U Pa Tết.

Để vào được U Pa Tết, thầy Đao Văn San , Hiệu phó trường Mầm non Tà Tổng, người dẫn đường cho chúng tôi tỏ ra ái ngại và khuyên chúng tôi cân nhắc kỹ bởi đường đi khó và nhỏ hẹp.

Chúng tôi phải nghỉ lại cụm bản Nậm Ngà một đêm, sáng hôm sau mới có thể vào bản.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 1

Đường vào bản U Pa Tết . Ảnh: LC

Đường vào U Pa Tết là con đường mòn men theo suối, vắt qua ngọn núi, triền đồi với một bên là núi cao và một bên là vực thẳm… Hành trình vào U Pa Tết quả là hành trình “lạnh sống lưng”.

Ai gặp chúng tôi đều nở nụ cười tươi kèm theo câu hỏi: “Vào trong bản công tác à?”.

Bản U Pa Tết có vài chục nóc nhà, nằm vị trí giữa bản là hai ngôi nhà của điểm trường được dựng trên nền đất và vách gỗ tạm.

Bản U Pa Tết vẫn nhiều không khi vẫn không có điện lưới, không sóng điện thoại, không đường bê tông…

Nằm sát bên con suối, điểm trường U Pa Tết của trường Phổ thông bán trú Tiểu học Nâm Ngà có 2 lớp học với gần 30 học sinh, do 2 thầy giáo Đao Văn Tam (sinh năm 1983) và thầy giáo Lùng Văn Dũng (sinh năm 1975) phụ trách.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 2

Điểm trường U Pa Tết của trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Ngà. Ảnh: LC

Cả 2 thầy đều là người dân tộc Thái ở xã Bum Nưa cùng huyện Mường Tè nhưng cách điểm trường non 100 km.

Riêng thầy giáo Lùng Văn Dũng đã có thâm niên 25 năm cắm bản từ khi Mường Tè chưa tách huyện.

Nói về những ngày đầu đi cắm bản thầy Dũng bảo: “Ngày xưa thì khổ lắm, không kể hết được”.

Thầy Dũng cho biết những ngày mới lên trường không có một chiếc bàn học, giáo viên cũng phải cầm búa, cầm đinh đóng từng chiếc bàn chiếc ghế cho học trò từ những tấm ván của bà con đồng bào đưa đến.

Những ngày đầu, nhận thức của bà con còn kém nên việc vận động khó khăn lắm, lại bất đồng ngôn ngữ nữa nhưng bây giờ cũng đỡ hơn nhiều rồi.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 3

Lưới bắt cá của các thầy giáo ở điểm trường U Pa Tết.

Phụ huynh cũng đã có ý thức, quan tâm việc học của các con hơn. Sỹ số học sinh ở U Pa Tết luôn ổn định không có trường hợp các em nghỉ học ở nhà làm nương làm rẫy giúp cha mẹ”, thầy Dũng cho biết.

Cũng như thầy Dũng, thầy Tam cũng có thâm niên 8 năm cắm bản. Tuổi trẻ của thầy Dũng, thầy Tam cũng trải khắp những triền núi, dựng những lớp học “đuổi theo nương” gieo chữ cho đồng bào.

Kể về hoàn cảnh gia đình, thầy Dũng, thầy Tam các con đều đã lớn, có con trưởng thành.

Thậm chí thầy Dũng còn đùa, sắp lên chức ông rồi khi con cả của thầy cũng đã ra trường, có công ăn việc làm. Các con của 2 thầy, chẳng ai thích nghề giáo.

Trong phòng ở tuềnh toàng của 2 thầy, dễ nhìn thấy là tấm lưới. Thầy Tam bảo lưới để đi bắt cá.

“Thỉnh thoảng hai thầy đi bắt cá, thầy trò cùng ăn. Nhưng cuối năm, nước lạnh, hôm qua đi cả ngày chẳng được con cá nào.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 4

Lớp học của thầy giáo Lùng Văn Dũng. Ảnh: LC

Lúc mùa hè cũng có cá, có hôm kéo được tương đối nhưng có hôm chẳng có con nào. Học sinh ở đây được nhà tài trợ tài trợ cho bữa cơm trưa. Không ăn cơm trưa thì chiều các em cũng không đi học luôn.

Các thầy cũng không có thời gian đi chợ, nhờ dân ai ra Nậm Ngà (trung tâm bản- phóng viên) mua hộ được thì tốt, mưa quá thì các thầy lại ăn cơm với muối”, thầy Tam vừa cười vừa kể.

Nhu cầu của các thầy ở trong U Pa Tết vẫn là điện, bất kể khi nào tranh thủ là các thầy đi “xạc” điện, bất kỳ thứ gì có thể lưu trữ được điện đều được tận dụng. Điện để sạc điện thoại, bóng tích điện lấy ánh sáng đêm…

Cả cụm trường mầm non và Tiểu học trong U Pa tết có một điểm rất đặc biệt của cả thầy cô giáo mầm non và thầy Tam, Thầy Dũng. Đó là điểm hứng sóng. Các thầy phải đóng sẵn một khay, cố định chiếc điện thoại, để đó bất di bất dịch.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 5

Lớp học của thầy Đao Văn Tam. Ảnh: LC

“Khi có điện thoại đến phải thật khéo, nếu không chạm nhẹ, dịch đi một chút là mất sóng luôn”, thầy Tam vừa kể vừa giới thiệu về vị trí đặc biệt này.

Đặt câu hỏi về thưởng tết, cả 2 thầy đều cười ngượng: “Không có thưởng tết đâu”!

Thầy Dũng cho biết đi cắm bản suốt 25 năm nay, chưa năm nào có thưởng tết, còn thầy Tam cũng 8 năm chưa biết thưởng tết là gì.

“Tết được ứng trước tháng lương, dồn thành “một cục”, về nhà chi tiêu cái này, cái nọ cho tết lại hết”, thầy Dũng cho biết.

Thầy Tam cũng nói ngắn gọn: “Không có thưởng tết đâu. Tết về rồi có chút tiền dồn lại, tiêu xong ra riêng lại thiếu. Năm nào cũng thế”.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 6

Điểm hứng sóng của các thầy cô giáo trong bản U Pa Tết. Ảnh: LC

Dù không cho biết con số cụ thể lương được bao nhiêu nhưng cả thầy Tam, thầy Dũng đều bảo mỗi lần có lương là về thăm nhà… “Quanh đi, quẩn lại là thấy hết tiền”.

Khi được hỏi tết về bây giờ các thầy có lo lắng về học sinh bỏ học theo bố mẹ đi rẫy không.

Thầy Dũng kể, trước đây thì có nhưng bây giờ cũng khác rồi, chỉ cần mình đến trước 1 – 2 ngày trước khi vào học, báo với trưởng thôn, rồi đến từng nhà nói với phụ huynh là được.

“Trước đây, mỗi lần sau tết là phải đi “bắt” học sinh đến khổ. Cứ đầu bản được đứa này, cuối bản đứa kia chạy mất. Ra tết là học sinh vắng, phải đến hết tháng riêng mới đủ sĩ số”.

Thầy giáo cắm bản 25 năm không hề biết đến thưởng Tết - Hình 7

Thầy Tam phải chỉnh lại điện thoại kẻo mất sóng.

Xã Tà Tổng nhiều năm nay đã đổi thay nhưng U Pa Tết vẫn là một trong những bản còn nghèo khó và biệt lập nhất của toàn xã, thế nhưng, các lớp học, ý thức của phụ huynh đối với giáo dục đã khác. Giáo dục đang gióp phần tạo nên sự đổi thay ở U Pa Tết.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú

Vào mùa gió, tiếng rít của gió liên hồi, đập vào vách gỗ, xé toang bạt... Mỗi năm nhà trường, thầy cô phải thay bạt một lần để có lớp học kín gió

Tiếng gió rít những ngày cuối năm, điểm trường Sín Chải B chìm trong sương trắng. Giữa trưa tầm nhìn của thầy trò chúng tôi gần như chỉ chưa đầy 3m.

Nằm ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, thầy và trò các điểm trường ở bản Sín Chải B, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè (Lai Châu) đang nỗ lực bám trường, bám lớp với mong ước vươn tới một tương lai tươi sáng hơn. Bản Sín Chải B có 100% đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống

Bản Sín Chải B có gần 40 hộ với gần 220 nhân khẩu. Cũng giống như người La Hủ ở những nơi khác của Lai Châu, bà con La Hủ ở đây từng được biết đến là dân tộc "lá vàng" với phận đời lang thang "du mục".

Họ đã từng có một quá khứ dài lay lắt cùng cái đói. Họ sống rải rác thành từng nhóm nhỏ giữa đại ngàn, cuộc sống quanh năm chỉ biết săn bắn, hái lượm.

Bà con tuy có làm nương, rẫy, nhưng do phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên nên cái đói luôn đeo bám như một nỗi ám ảnh.

Có một thời họ bị coi là bộ tộc "lá vàng" sống lang thang nay đây mai đó trên khắp các triền núi.

Cuộc sống lay lắt với cái đói triền miên, trẻ em không biết đến sự học hành... Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, người La Hủ đã rời bỏ rừng sâu về đỉnh Sín Chải để lập bản, ổn định cuộc sống.

Người dân cũng bắt đầu biết trồng màu, lúa nước và thảo quả để thay đổi cuộc sống... Trường lớp cũng được dựng lên.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 1

Điểm trường Sín Chải B trong sương mù cuối năm, gió giật liên hồi những ngày cuối năm khiến biển trường cũng tan nát dù thay nhiều lần.

Từ ngôi trường mới, các thầy cô giáo cũng chẳng quản ngại đường xa, vượt núi, trèo non mang cái chữ về cho các em nơi đỉnh trời Sín Chải này.

Dẫn chúng tôi dạo quanh điểm trường Sín Chải B, thầy Nguyễn Văn Tình, Hiệu phó trường Phổ thông dân tộc bán trú Pa Vệ Sử giới thiệu: "Điểm trường Sín Chải B của nhà trường được xây dựng từ những năm 1999 - 2000. Với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên Phòng. Đến nay đã bị xuống cấp".

Từ ngày có trường, bà con La Hủ cũng đã ổn định hơn, đời sống khấm khá hơn. Nhưng trường thì chưa có điều kiện nâng cấp.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 2

Thầy Nguyễn Văn Tình giới thiệu về lớp học ken bạt, mỗi năm trường phải thay bạt một lần để lớp học được kín gió.

Chỉ vào vách tường ghép bạt, thầy Tình bảo: "Mỗi năm trường lại phải thay bạt một lần. Gió luồn qua kẽ vách, rít liên hồi. Nếu không có bạt vách ngăn các cháu không thể học được. Ở Sín Chải vào mùa lạnh, những ngày băng giá phủ trắng cả quả đồi không hiếm".

Ngồi trong lớp họp, tiếng gió rít qua kẽ gỗ, giật liên hồi vào tấm bạt phủ lên bức tường gỗ đóng tạm.

Phụ trách điểm trường là 2 thầy giáo, thầy Mào Văn Nội và thầy giáo Lường Văn Biên, 2 thầy giáo người dân tộc Thái.

Thầy Mào Văn Nội mới chuyển từ bản Chà Gá sang còn thầy Mào Văn Nội có thâm niên 5 năm tại Sín Chải B.

Nhà các thầy đều ở xã Bum Nưa của huyện Mường Tè. Hàng tuần các thầy vẫn đi đi về về để mang lương thực từ phía xã lên để sinh hoạt hàng ngày.

Trên đường, chúng tôi gặp thầy Lường Văn Biên đang hỏi cậu học trò nhỏ không áo lạnh, lang thang giữa trưa mù sương.

Thầy Biên kể, em đó là Pờ Phà Chi, mồ côi cha, đang ở với bố mẹ nuôi, năm trước bị sốt, gia đình đưa đi bệnh viện muộn nên khi khỏi ốm, em bị mất hết trí nhớ, cứ lang thang.

Học hành sa sút, sức khỏe của Chi ngày một kém đi. Các thầy cũng hết sức cố gắng, động viên nhưng không biết làm sao cả. Các thầy ở Sín Chải B đang cố gắng xin thêm chế độ cho em.

Trên Sín Chải mù sương, có những lúc giữa giờ học, có nắng, các thầy phải tranh thủ cho học sinh ra sưởi nắng, trước khi vào lớp học tiếp.

Kể ra khó khăn của những năm trước thì nhiều lắm, vô vàn. Nhưng điều các thầy lo lắng nhất vẫn là sức khỏe của học sinh. Mùa lạnh, các em rất dễ bị ốm trên đường đi học và đi học về.

Thầy Biên bảo, những năm gần đây mọi thứ cũng đã tốt hơn nhưng thầy trò ở Sín Chải B vẫn mong có một lớp học kín gió để các em học đỡ lạnh. Trên đường đến lớp, về nhà mà các em không bị lạnh, bị ốm, đến lớp đầy đủ là các thầy vui rồi.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 3

Đất trời Pa Vệ Sử nhìn từ điểm Sín Chải B.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 4

Lớp học của thầy giáo Lường Văn Biên.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 5

Lớp của thầy giáo Mào Văn Nội.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 6

Một góc thư viện ở Sín Chải B.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 7

Góc sân nhìn ra từ Sín Chải B.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 8

Thầy Lường Văn Biên dẫn Pờ Phà Chi về nhà. Sau một tuần gió lạnh về, Pờ Phà Chi đã không đứng được dậy.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 9

Một ngày băng giá ở Sín Chải B.

Chuyện ghi ở lớp học giữa đỉnh trời gió hú - Hình 10

Khi có nắng các thầy tranh thủ cho học sinh sang chơi ké mầm non.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thí sinh 21 tỉnh, thành hoàn thành bài dự thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC 2021
06:02:20 13/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021

Tin mới nhất

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?

22:09:24 14/04/2021
Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

22:06:06 14/04/2021
 Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

22:03:53 14/04/2021
Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

21:55:50 14/04/2021
Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Lựa chọn SGK lớp 2: Chủ động và trách nhiệm trong đề xuất

21:54:04 14/04/2021
Hội đồng chọn SGK lớp 2 – lớp 6 của TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lựa chọn SGK, báo cáo Chủ tịch UBND TP để ra quyết định chọn sách. SGK được các cấp hội đồng lựa chọn đảm bảo tiêu chí phù hợp, hiệu quả. 

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

21:51:18 14/04/2021
Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí...

"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

21:42:08 14/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Đăng ký xét tuyển đại học thế nào để tăng tỷ lệ đỗ?

21:39:52 14/04/2021
Các chuyên gia cho rằng, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành rồi mới chọn trường. Với mỗi ngành cần chú ý đến phương thức tuyển sinh, lựa chọn những phương thức phù hợp để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

21:36:58 14/04/2021
TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng, lương thực và biến đổi khí ...

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

14:18:01 14/04/2021
Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - tiết học biên giới.

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Lào Cai: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm học 2021 -2022

12:15:03 14/04/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa có Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021 -2022. 

Những trường hợp được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

11:31:05 14/04/2021
 Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021-2022, trong đó quy định 3 đối tượng sẽ được cộng thêm điểm.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn cao kỷ lục trong tháng 3.2021 

Thế giới số

02:40:14 15/04/2021
Nhập khẩu chất bán dẫn của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3.3021 trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.

Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn

Đời sống

01:38:34 15/04/2021
Dù tuổi trung bình đã ngoài 90, thế nhưng 5 chị em ruột ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Các cụ được nhiều người tôn kính, là những người cao tuổi nhất ở xã Cổ Đạm.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Trên 63.100 ca tử vong; Số ca bệnh mới tăng mạnh ở Thái Lan, Malaysia

Thế giới

01:34:16 15/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

'Ngôi sao 100 triệu bảng' muốn khoác áo MU

Bóng đá thế giới

01:05:05 15/04/2021
Manchester United đã nhận được tín hiệu rất tích cực từ mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của họ - tiền vệ Declan Rice.

Suýt "hụt chân" ở Pleiku, Kiatisuk sẽ có "món quà" bất ngờ dành tặng bầu Hiển?

Bóng đá việt nam

01:01:23 15/04/2021
Sau 5 trận giữ sạch lưới, HAGL của Kiatisuk bất ngờ thủng lưới đến 3 bàn, để rồi suýt chút nữa sẩy chân ngay trên sân nhà, và chỉ có được chiến thắng nhờ may mắn ở phút cuối cùng.

Kiatisuk được Văn Toàn té nước trong ngày Tết Songkran

Bên lề sân cỏ

00:29:41 15/04/2021
Đội bóng HAGL có trải nghiệm thú vị với lễ hội té nước (Tết Songkran) của người Thái Lan do HLV Kiatisuk Senamuang đạo diễn vào chiều 14/4.

Smartphone tốt nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

00:19:51 15/04/2021
iPhone 12 Pro Max là smartphone ấn tượng nhất của Apple hiện nay, trong khi Samsung Galaxy S21 Ultra là smartphone Android tốt nhất.

Phát hiện đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn ở Đắk Lắk

Pháp luật

00:00:51 15/04/2021
Quá trình theo dõi, nắm bắt tình hình, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn trên địa bàn.