Thấy gì từ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang?

Từ câu chuyện nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang, nghĩ đến vấn đề làm sao để đem đến một môi trường học đường an toàn cho các em.

Dạy chữ đi đôi với dạy người, ngoài truyền thụ kiến thức còn phải dạy các em cách bày tỏ quan điểm cá nhân cũng như biết bảo vệ mình, có kỹ năng vượt qua những tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Thấy gì từ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang? - Hình 1

Trong câu chuyện nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang, mỗi người phải cùng nhìn lại mình trong ứng xử. (Nguồn: NLĐ)

Năm lớp ba, tôi học vẽ, thầy chủ nhiệm phê rằng tôi có người vẽ hộ, tôi im lặng về đưa vở cho mẹ xem. Mẹ dẫn tôi lên lớp học gần nhà và yêu cầu tôi vẽ trước mặt thầy. Lúc ấy, tôi vẽ con trâu cũng ra dáng con trâu lắm, thầy tâm phục khẩu phục và tôi được minh oan. Tôi của năm 8 tuổi, mẹ dạy tôi hiểu, hành động dám lên tiếng với điều sai về mình giúp lấy lại danh dự của một đứa con nít.

Lên cấp hai, một lần tôi giải toán theo cách khác với thầy dạy lại ra kết quả đúng, nhưng tôi bị mất hai điểm vì thầy không hiểu cách giải của tôi. Lần này tôi lại im lặng về nhà. Mẹ quất lên mông tôi vài roi và bảo tôi bữa học sau mang bài thi này thưa chuyện với thầy. Khi tôi chủ động trình bày với thầy cách giải của riêng tôi, thầy chấp thuận tôi giải đúng và cộng cho tôi hai điểm tròn mười. Sau này tôi hiểu, mẹ đánh tôi không chỉ vì mất hai điểm vô lý mà vì tội im lặng, biết mình làm đúng mà không lên thưa với thầy, không dám bảo vệ quan điểm của mình.

Qua đó, tôi thấm được bài học, cuộc sống luôn có những bất công hiểu lầm , tôi phải lựa chọn cách ứng xử với sự thật đó, có thể chấp nhận vì hiểu lẽ đời nhưng không được buông xuôi… Ngẫm thấy may mắn khi tôi được học những người thầy nhân hậu, có đạo đức, lắng nghe sự giải bày của học trò. Cũng có thể người thầy chưa bị áp lực nặng nề như bây giờ nên chuyện thấu hiểu giữa người dạy và người học dễ dàng hơn.

Tôi cũng tự hào vì có một người mẹ quan tâm việc học của con và truyền cho tôi sức mạnh để dám tự lên tiếng bảo vệ bản thân, có thể thảo luận được với những người lớn hơn mình. Mẹ tôi dạy rằng: “Ai cũng 9 tháng 10 ngày mà sinh ra – có thể chênh lệch chút ít thời gian, cho nên họ cũng vậy mà mình cũng vậy”. Càng lúc, tôi càng thấm thía câu nói này.

Nhưng xã hội luôn thử thách lối sống của chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải học hỏi và thích nghi. Cho nên, giáo dục mà đề bảng “thi đua dạy tốt, học tốt” làm tôi thấy lo lắng. Vì sao phải thi đua khi mỗi người là một tiểu vũ trụ? Thi đua là bản năng nhưng hướng người học đến tư duy độc lập, luôn hoàn thiện mình và tự do học thuật mới là bản lĩnh.

Thi đua làm gì khi người dạy và người học mâu thuẫn nhau, dẫn đến sự ấm ức rồi tự tử của một học sinh lớp 10. Một câu chuyện đang rúng động cả nước xảy ra ở An Giang mà báo chí đưa tin gần đây.

Chọn tự tử có thể là cách suy nghĩ non nớt, nông nổi của em học sinh “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy nhưng đó là cách em lên tiếng với bất công học đường theo khả năng mà em có được, khi lời nói nhỏ nhoi bình thường của em bị gia đình, nhà trường, xã hội bỏ lơ.

Thấy gì từ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang? - Hình 2

Tác giả Trần Lê Hiếu Hạnh . (Ảnh: NVCC)

Nếu chỉ trách nhà trường thôi thì vẫn chưa khái quát hết, cha mẹ em ấy ở đâu, vì sao không lên tiếng khi con mình bị nhà trường phạt oan, sao không dành thời gian lắng nghe con mình, cho con mình lời khuyên, hướng đi hợp lý? Còn cô giáo chủ nhiệm của em đã không tự làm chủ được mình, có những hành động phản sư phạm với học trò của mình trước mặt nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Thế mới thấy, làm người thầy, ngoài chuyên môn giỏi còn cần tình thương, cần sự giáo dưỡng tự thân trong cách ứng xử với trò. Đình chỉ công tác hay các hình phạt ngắn hạn những người liên quan chỉ xoa dịu dư luận nhất thời nhưng làm sao để đem đến một môi trường sống an toàn? Làm sao để hạn chế những bất công , để mỗi đứa trẻ đến trường luôn cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc?

Khi chúng ta chọn thích nghi, hùa theo, thay vì nỗ lực cho sự tiến bộ chung với tư duy độc lập, nâng cao dân trí toàn diện dựa trên tình thương thấu hiểu. Có nghĩa, chúng ta chịu sống theo kiểu an phận thủ thường và giải toả những dồn nén của mình với ai đó nhỏ bé hơn. Đó là những mụn nhọt, không thể một sớm một chiều mà biến mất được cho đến khi tất cả đều thấy mình có trách nhiệm chuyển hoá chính mình – chịu soi mình và sửa đổi…

Thương cho em học sinh ấy, giữ được mạng sống là chuyện đáng mừng nhưng để em quay lại với lớp học, cần được sự hỗ trợ tâm lý của gia đình và các chuyên gia cùng em phải cố gắng hơn nữa. Mong em vượt qua bài học đầu đời đắt giá này.

Vào sáng 30/11, em N.T.N.Y (ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) bị ngất xỉu tại khu vực nhà vệ sinh của trường vì đã uống thuốc tự tử. Sau đó, Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu và điều trị. Đến chiều ngày 3.12 thì Y. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.

Theo giấy chứng nhận điều trị của Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc), chẩn đoán bệnh của Y. khi nhập viện là: cố tình tự đầu độc bằng salbutamol, hạ đường huyết, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu.

Theo người nhà của Y., nguyên nhân từ việc em không tham gia học phụ đạo đủ 5 môn học có thu tiền theo quy định của trường, mà chỉ học 1 môn tiếng Anh mà em yếu nhất. Đồng thời, quá trình học em cũng bị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường nhắc nhở về việc mặc áo dài mỏng,… Sau đó, Y. dùng điện thoại ghi âm cô giáo chủ nhiệm bị phát hiện. Kết quả, nhà trường xử lý cấm túc trong 2 tuần, phải vào lớp sớm để các cô giáo dạy quy tắc ứng xử, lao động. Trường đã thông báo nêu tên Y. dưới cờ trước toàn trường khiến nữ sinh này uất ức viết thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử trong khu nhà vệ sinh của trường.

Trần Lê Hiếu Hạnh – Cử nhân báo chí và truyền thông, Thạc sĩ văn hoá học, từng gắn bó trong lĩnh vực truyền hình và giảng dạy phim tài liệu truyền hình, biên tập truyền hình, kỹ năng viết tin bài báo chí cho sinh viên, học viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Biên tập viên phim “Làng võ sông Côn” – đạt giải nhất phim tài liệu trong Liên hoan phim tài liệu và phóng sự chuyên đề lần thứ II/2013, Biên tập viên phim “Cô gái nằm viết Blog”- đạt giải Bạc Liên hoan truyền hình toàn quốc 2012.

Giá trị sư phạm cần nhân ái hơn

Vụ việc nữ sinh lớp 10 NTNY ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang, uống thuốc độc tự tử nhằm bày tỏ sự bất mãn đối với môi trường giáo dục, thực sự khiến dư luận xôn xao.

Quan hệ thầy - trò nói riêng và quan hệ nhà trường - gia đình nói chung, đang đứng trước nhiều rắc rối nảy sinh từ lối sống hiện đại.

Giá trị sư phạm cần nhân ái hơn - Hình 1

Em Y. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM)

Lứa tuổi THPT rất nhạy cảm và nhiều bồng bột. Khi đối mặt với điều không như ý, các em rất dễ bị tổn thương và không hề đắn đo khi quyết định thực hiện những phản ứng mạnh mẽ, cấp tốc nhất. Giáo dục và uốn nắn lứa tuổi ấy chưa bao giờ đơn giản, luôn đòi hỏi trái tim ấm áp của mỗi nhà giáo. Trường hợp nữ sinh lớp 10 NTNY là câu chuyện ngoài dự liệu, đáng tiếc nhưng cũng đáng báo động.

Vì sao nữ sinh NTNY lại chọn cách xử lý tình huống kiểu tiêu cực như vậy? Ngày 16-11, Ban giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương đã mời cha mẹ của nữ sinh NTNY đến trường để trao đổi về một số vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc, gia đình thừa nhận NTNY có vi phạm, bản thân nữ sinh cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn.

Lãnh đạo nhà trường yêu cầu NTNY viết bản tự kiểm điểm, cam kết sửa chữa, khắc phục thiếu sót và nghiêm túc chấp hành nội quy. Tuy nhiên, sau đó nữ sinh NTNY đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai. Ngày 18-11, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục có thông báo gửi về gia đình, liệt kê các lỗi NTNY đã vi phạm, nhấn mạnh nữ sinh này phải thực thi kiểm điểm cá nhân.

Trong thời gian trên, nữ sinh NTNY nghỉ học đi khám bệnh, được bạn bè nhắn tin cho biết mình bị nêu tên dưới cờ vì phản ánh sự việc ở trường với gia đình không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình. Ngày 30-11, nữ sinh NTNY trở lại lớp, nhưng nghĩ đến việc phải đọc bản kiểm điểm trước toàn trường là nhục nhã, đã vào nhà vệ sinh và uống hết cả vỉ thuốc hen suyễn, xem như một cách giải thoát.

Trường học giống như gia đình thứ hai của mỗi học sinh. Để học sinh rơi vào hoàn cảnh bẽ bàng, không giáo viên nào ở Trường THPT Vĩnh Xương có thể thanh thản nói mình hoàn toàn không liên quan. Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên của Bộ GD-ĐT, cho biết theo biên bản của địa phương, một số hoạt động của Trường THPT Vĩnh Xương cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 10 có nội dung sai phương pháp sư phạm, không phù hợp với quy định của ngành. Để tháo gỡ mâu thuẫn đang căng thẳng, Sở GD-ĐT An Giang đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng, và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng.

Vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử là điều không ai mong muốn. Nhưng xung quanh sự nhức nhối có rất nhiều vấn đề phải suy tư thật nghiêm túc. Bởi lẽ, khi đọc bức thư tuyệt mệnh của nữ sinh NTNY, ai cũng có thể cảm nhận được sự hoảng loạn tâm lý. Cách hành xử của giáo viên rõ ràng chưa thuyết phục, và giọt nước tràn ly chính là cách Trường THPT Vĩnh Xương quyết định kỷ luật nữ sinh NTNY bằng cách nêu tên trước toàn học sinh trong lễ chào cờ.

Những người công tác lâu năm trong ngành giáo dục đều có chung day dứt về phương pháp kỷ luật để răn đe học trò không làm trẻ tâm phục khẩu phục mà dẫn đến kết cục ê chề. Đáng trách giận hơn, sau sự việc phát hiện nữ sinh NTNY tự tử bất thành, giáo viên chủ nhiệm lại viết trên Facebook những lời lẽ thiếu cân nhắc, là cách hành xử tệ hại, trái ngược với mẫu mực cần thiết của một cô giáo, vi phạm văn hóa ứng xử sư phạm.

Trường học không phải là tòa án để kết tội học sinh đúng hay sai, mà chỉ dừng lại ở việc giải thích để học sinh hiểu, uốn nắn các em. Giáo dục xin đừng đẩy các em đến bước đường cùng. Nữ sinh NTNY sau lần tự tử bất thành, chắc chắn sẽ còn dư chấn nặng nề.

Và ngay cả giáo viên chủ nhiệm lớp 10 lẫn bạn học của nữ sinh Y cũng không tránh khỏi cú sốc khó nguôi ngoai. Giáo dục là một nghệ thuật dùng tình thương để nâng đỡ số phận. Trong trường học, không cần phân định hơn thua giữa giáo viên và học sinh, mà cần sự thấu hiểu và tương trợ lẫn nhau.

Đạo làm thầy trong xã hội hiện đại phải lấy sự nhân ái làm nền tảng, khi trường đúng nghĩa trường, thầy đúng nghĩa thầy, trò sẽ đúng nghĩa trò. Vì vậy giá trị sư phạm cần được phát huy theo tinh thần nhân ái hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Mua vé "Super Vip" 900 nghìn đồng, quý ông được nhân viên tắm chung, kích dục
16:59:53 16/04/2021
HOT: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi "ngu", Bảo Anh lại hết lời bênh vực dù bị xúc phạm
16:53:20 16/04/2021
Nathan Lee chê Ngọc Trinh nhưng lại phá vỡ gia đình Kỳ Duyên, lộ ảnh hôn nhau trong thang máy?
17:35:47 16/04/2021
Hé lộ toàn cảnh lễ đường và ảnh cưới của Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Sân khấu đẹp như cổ tích, quy mô nhìn sơ đã thấy khủng!
17:21:54 16/04/2021
Nathan Lee nói rõ lý do xoá ảnh nhạy cảm của cô gái giống Ngọc Trinh, thì ra có "thế lực" can thiệp?
17:05:13 16/04/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy hình ảnh của mẹ ngủ ngoài đường phố
20:56:13 16/04/2021
Dương Tử bị chê 'đầu to' khi đứng cạnh Tống Tổ Nhi
17:46:36 16/04/2021
Vợ cũ nhắc khéo Bằng Kiều về 'đống nợ' chưa trả
20:36:15 16/04/2021
Chia tay vì chí hướng khác nhau, vẻn vẹn 2 năm sau gặp lại người cũ, anh chàng nhìn cô 'tay xách nách mang' mà không khỏi choáng váng
18:39:22 16/04/2021
Ngọc Trinh đã có động thái sau 2 tiếng bị réo tên trong status ảnh nhạy cảm của Nathan Lee, mượn lời Khắc Tiệp hay gì?
16:50:49 16/04/2021

Tin mới nhất

Điểm mặt đồng minh của ung thư gan

20:56:27 16/04/2021
Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng phát triển ung thư gan. Nhận thức được các yếu tố nguy cơ có thể giúp phòng ngừa sớm căn bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư này.

MC truyền hình điển trai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Ngoại thương

20:35:29 16/04/2021
Giảng viên, MC Hoàng Anh Duy vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngoại thương.

Thí sinh đăng ký tới 50 nguyện vọng là không cần thiết!

20:25:45 16/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 từ ngày 27/4 đến 11/5.

Gần 2.000 học sinh, sinh viên Thanh Hóa được tư vấn, giới thiệu việc làm

20:21:53 16/04/2021
Ngày 16/4, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đã tổ chức Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên năm 2021. Tại đây, đã có gần 2.000 học sinh, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm...

Yến Nguyễn - nàng runner nhận học bổng của 5 trường ĐH ở Anh

20:19:45 16/04/2021
Với nguồn năng lượng tích cực, nụ cười thường trực trên môi, Mc Yến Nguyễn được biết đến cháy hết mình cùng các runner, không những thế cô nàng còn nhận được học bổng từ 5 trường ĐH lớn ở Vương quốc Anh.

Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức, chuẩn kỹ năng sẽ đạt kết quả cao

20:14:19 16/04/2021
Tuyển sinh vào lớp 10, mỗi địa phương có phương thức thi khác nhau. Song dù phương thức thi như thế nào thì điều quan trọng nhất với học sinh là giành được tấm vé vào học đúng trường THPT theo nguyện vọng.

Phát động “Ngày hội sách năm 2021” tại trường Tiểu học Trung Yên

20:11:27 16/04/2021
Ngày 16/4, trường Tiểu học Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đã tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2021 cho học sinh toàn trường với chủ đề Sách - Hành trang vào tương lai.

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa học miễn phí về Robotics cho học sinh THPT

20:08:58 16/04/2021
Ngày 16.5.2021, Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Trường đại học VinUni sẽ khai giảng Khóa học nhập môn thiết kế và lập trình Robotics (CS201) dành cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi. 

Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử

20:02:52 16/04/2021
Nằm trên mảnh đất địa linh nhân kiệt ẩn chứa trầm tích lịch sử văn hóa, giàu truyền thống cách mạng, Trường THPT Hoành Bồ, thành phố hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành. 

Thí sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021?

19:58:33 16/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến 9-7. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, thí sinh cần lưu ý thực hiện hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng mẫu thống nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định...

Bằng tốt nghiệp và Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THCS: Mỗi người học chỉ được cấp 01 bản

19:54:35 16/04/2021
Những lưu ý về công tác xét tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 đã được Sở GD&ĐT Hà Nội truyền đạt đến các Phòng GD&ĐT, Cơ sở giáo dục (CSGD) trên địa bàn TP tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh diễn ra sáng nay (16/4).

Tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa biên soạn SGK lớp 1

19:52:32 16/04/2021
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT rà soát các nội dung trong sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo cho phù hợp với học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. 

Chọn SGK theo danh mục được phê duyệt: Hiệu trưởng quyết định đầu sách

19:49:57 16/04/2021
Ngay sau khi UBND phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn từ năm học 2021 - 2022, sở GD&ĐT các tỉnh/thành có hướng dẫn các trường để quyết định lựa chọn... 

Học phí tăng mạnh: Trường làm gì để hỗ trợ tân sinh viên?

19:42:16 16/04/2021
Việc tăng học phí đã được các trường công bố lộ trình từ trước nhằm giảm lệ thuộc vào ngân sách nên bên cạnh việc tăng học phí, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng vừa để thu hút thí sinh giỏi vừa hỗ trợ kịp thời cho s...

Làm gì khi cha mẹ phản đối lựa chọn ngành học của con?

19:39:13 16/04/2021
PGS Đỗ Văn Dũng khẳng định cha mẹ đồng hành cùng con tìm hiểu thông tin là cách tốt nhất để chọn đúng ngành, đúng trường.

Hà Nội: Yêu cầu cử giáo viên trực, hỗ trợ phụ huynh trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh

19:37:55 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các trường MN, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021. 

Cơ hội đầy hứa hẹn sau những nỗ lực chinh phục bằng ICAEW ACA

14:39:46 16/04/2021
Tấm bằng danh giá trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán, Tài chính, Kinh doanh giúp Hoài Việt Đức không chỉ có chỗ đứng vững chắc ở tập đoàn công nghệ hàng đầu mà còn là tiền đề giúp anh thực hiện hoài bão xa hơn trong sự nghiệp.

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu, thêm nhiều ngành học mới

14:36:20 16/04/2021
Các trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, chỉ tiêu tuyển sinh vì thế cũng tăng lên. Cá biệt có trường mở mới đến 16 ngành, có trường tăng chỉ tiêu gấp gần ba lần.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

14:32:12 16/04/2021
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên

14:30:10 16/04/2021
Việc lựa chọn sách ở mỗi địa phương cần lắng nghe những đánh giá, tôn trọng đề xuất từ các cơ sở giáo dục.

Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà

14:22:16 16/04/2021
Nhiều phụ huynh thường kèm con học và làm bài tập về nhà, tuy nhiên, nhiều người mắc những sai lầm này khiến việc học trở nên kém hiệu quả.

Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 33 chỉ tiêu nữ

14:18:03 16/04/2021
Năm 2021, trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Trong đó, 317 chỉ tiêu dành cho nam và 33 chỉ tiêu nữ.

Tuyển sinh lớp 1: “Kéo” học sinh không chỉ bằng chất lượng

14:13:33 16/04/2021
Để tuyển đủ chỉ tiêu theo chiến lược đào tạo, nhiều trường tư thục không ngồi chờ học sinh mà chủ động đưa ra những chiêu khá hấp dẫn, bắt trúng tâm lý khách hàng – phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. 

Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot?

14:07:39 16/04/2021
Thực tế là có những ngành học đầu ra được đảm bảo, luôn khát nhân lực nhưng vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng ế ẩm thí sinh lựa chọn? Vì sao lại như vậy, có phải vì ngành học đó không hot

Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga

14:06:01 16/04/2021
Tại cuộc thi Olympic tiếng Nga, Hải Phòng có 14 học sinh đạt giải, có cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Nga để sang học tập ở một trường đại học tại đây.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

14:03:05 16/04/2021
Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của Trường đại học Ngoại thương tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.990 sinh viên.

Khoa Kinh tế Quản trị ĐH Hoa Sen mở thêm nhiều ngành ‘hot’

14:01:16 16/04/2021
Khoa Kinh tế - Quản trị của trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt thêm nhiều ngành hấp dẫn thuộc khối ngành kinh tế, thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Phải bắt đầu từ tư duy

13:58:04 16/04/2021
Trong hai ngày 14-15/4, Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ V của ngành giáo dục Hà Nội đã trình bày hơn 2.000 sản phẩm CNTT, hàng trăm bài giảng E-learning, phần mềm dạy học cho thấy xu hướng mạnh mẽ trong chuyển đổi số giáo dụ...

Thêm 3 trường ĐH ở TP HCM công bố thông tin tuyển sinh 2021

13:56:17 16/04/2021
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn đã công bố thông tin tuyển sinh 2021.

Có thể bạn quan tâm

Koeman hãy dè chừng, vấn đề của Barca không phải là VAR

Bóng đá thế giới

00:02:17 17/04/2021
Đêm mai, Barca sẽ bước vào trận chung kết Cúp Nhà Vua với Bilbao và đây chính là cơ hội tốt nhất để họ giành một danh hiệu ở mùa giải này.

Trung Quốc bị nghi diễn tập tấn công giả định chiến hạm Mỹ

Thế giới

23:46:19 16/04/2021
Một số cuộc tập trận mà Trung Quốc thực hiện gần Đài Loan gần đây bị nghi là diễn tập kịch bản tấn công vào chiến hạm Mỹ giả định.

Vợ hai của Martial bất ngờ bày tỏ tình yêu với Real

Bên lề sân cỏ

23:34:11 16/04/2021
Anthony Martial đã ghi 78 bàn trong 6 mùa giải khoác áo Man United nhưng cô vợ Melanie Da Cruz của anh lại bất ngờ thừa nhận Real Madrid mới là CLB trong tim của mình.

Trương Tân Thành giảm cân hóp cả mặt để đóng đam mỹ Đọc Thầm, dân tình vẫn ào ào chê không hợp vai?

Hậu trường phim

23:33:53 16/04/2021
Hình ảnh được cho là tạo hình của Trương Tân Thành trong đam mỹ Đọc Thầm thu hút nhiều ý kiến trái chiều.

Bắt 2 đối tượng tàng trữ hơn 12 nghìn viên hồng phiến

Pháp luật

23:26:41 16/04/2021
Thể đem số ma túy lấy được giao cho Phi tại nhà trọ ở thôn Thượng An 2, xã Phong An, huyện Phong Điền thì bị Công an bắt quả tang.

Sergio Ramos bị các con 'nhốt' trong phòng

Sao thể thao

23:23:38 16/04/2021
Thủ quân Real Sergio Ramos nhiễm Covid-19 phải ở riêng trong một căn phòng. Các cậu con trai khóa cửa từ bên ngoài và đánh mất chìa khóa.

Xôn xao loạt ảnh nóng bị cho là của Ngọc Trinh 10 năm trước, chính chủ nói gì vào thời điểm đó?

Sao việt

23:22:49 16/04/2021
Một lần nữa, Ngọc Trinh bị gọi tên vì những ồn ào 10 năm trước.

“Bóc trần” nhan sắc thật của Triệu Lệ Dĩnh qua góc hình người qua đường, liệu có khác xa với ảnh chỉnh sửa?

Sao châu á

23:15:54 16/04/2021
Nhan sắc của Triệu Lệ Dĩnh hậu sinh con luôn là đề tài được công chúng quan tâm.

CLB Hải Phòng bực bội khi không được tập làm quen mặt sân Thống Nhất

Bóng đá việt nam

23:14:58 16/04/2021
Chiều 16/4 tại SVĐ Thống Nhất, CLB Hải Phòng không được ban tổ chức cho phép tập luyện làm quen mặt sân trước ngày thi đấu.

“Bỏ túi” ngay 3 tone makeup style “lì” đảm bảo dịp gì cũng nổi bần bật như Tlinh, Naomi, và Hải Yến ngay nào!

Làm đẹp

23:10:19 16/04/2021
Cùng xem gợi ý các tone makeup lì hợp với mọi dịp vui, từ love-lì nhẹ nhàng tới crazi-lì cá tính!

Một blogger ăn đủ "gạch đá" vì copy phong cách Jennie và Lisa: Quả là càng xem, càng thấy giống!

Phong cách sao

23:08:47 16/04/2021
Hình ảnh của Jennie từ 3 năm trước đã được blogger này copy y hệt.

Lacoste kết hợp Polaroid ra mắt BST đậm chất cổ điển

Thời trang

23:07:22 16/04/2021
Biểu tượng thời trang làng banh nỉ Lacoste bắt tay thương hiệu máy ảnh lấy liền Polaroid ra mắt BST đậm chất cổ điển với những gam màu rực rỡ và độc đáo.

Siêu mẫu da màu nổi tiếng chụp ảnh bikini

Người đẹp

23:03:12 16/04/2021
Duckie Thot khoe đường cong gợi cảm trong bộ ảnh thời trang áo tắm.

Jennifer Lopez có phải trả lại nhẫn đính hôn 1,8 triệu USD?

Sao âu mỹ

22:57:50 16/04/2021
Nữ ca sĩ Jennifer Lopez đang giữ chiếc kim cương đắt giá mà cầu thủ Alex Rodriguez cầu hôn, tuy nhiên theo luật cô sẽ phải trả lại khi hủy bỏ đám cưới.

3 con giáp đầu năm cực khổ bao nhiêu, nửa cuối năm 2021 được đền đáp gấp bội, sự nghiệp thì "đỉnh của chóp", tiền thì nhiều không đếm xuể

Trắc nghiệm

22:52:46 16/04/2021
Người xưa thường có câu khổ tận cam lai, và điều đó thật sự sẽ xảy ra. Trong năm 2021 này, có nhiều con giáp gặp nhiều khó khăn vào đầu năm nhưng từ giữa năm trở đi cuộc sống thăng hoa bất ngờ.