Thấy gì từ biến cố của tỷ phú Jack Ma?

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang tìm cách để tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group – công ty con của Alibaba chia sẻ dữ liệu khách hàng khổng lồ của họ.

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy Jack Ma làm điều mà vị tỷ phú này dường như chống lại từ lâu: chia sẻ kho dữ liệu tín dụng tiêu dùng được thu thập bởi công ty tài chính khổng lồ của ông.

Nó phần nào cũng phản ánh mối lo ngại của Bắc Kinh vào việc những đại gia công nghệ nước này đang vượt tầm kiểm soát của giới chức năng và trở thành mối đe dọa với sự ổn định tài chính của đất nước.

Các nhà quản lý Trung Quốc cho rằng, Ant Group đang có lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến khổng lồ do họ phát triển lớn hơn nhiều so với các tổ chức cho vay, thậm chí là các ngân hàng lớn. Và đây là điều họ muốn chấn chỉnh.

Vì là một phần trong hệ sinh thái của Alibaba , Ant Group được thừa kế một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

Thấy gì từ biến cố của tỷ phú Jack Ma? - Hình 1

Nhân viên của Ant Group tại Hàng Châu. (Ảnh: WSJ)

Ant Group hiện duy trì một nguồn dữ liệu phong phú về thói quen chi tiêu, hành vi đi vay của người tiêu dùng, lịch sử thanh toán của họ cũng như các khoản vay.

Được trang bị các thông tin đó, Ant Group tạo ra các khoản vay cho hơn nửa tỷ người và có khoảng 100 ngân hàng thương mại cung cấp phần lớn nguồn vốn.

Giờ đây, giới chức Trung Quốc đang tìm cách lật ngược mô hình kinh doanh này vì lo ngại nó sinh lời cho các công ty nhưng lại đi kèm với những nguy cơ tiềm ẩn cho hệ thống tài chính của đất nước.

Wall Street Journal dẫn lời các quan chức và cố vấn chính phủ thông thạo về vấn đề này cho biết giới chức Trung Quốc hiện không chỉ quản lý hoạt động kinh doanh cho vay của Ant Group như một ngân hàng mà còn có kế hoạch phá vỡ điều mà họ coi là độc quyền dữ liệu của công ty này.

Ant Group từ chối bình luận về các thông tin liên quan.

Nguồn tin của WSJ tiết lộ, một kế hoạch đang được xem xét sẽ yêu cầu hãng này cung cấp dữ liệu của mình để hòa vào hệ thống báo cáo tín dụng toàn quốc do ngân hàng trung ương quản lý.

Một lựa chọn khác là Ant Group chia sẻ thông tin đó với một công ty xếp hạng tín dụng mà ngân hàng trung ương kiểm soát.

Làm thế nào để điều chỉnh độc quyền dữ liệu là trọng tâm của vấn đề “, một cố vấn của Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết.

Tại Mỹ, các nhà lập pháp cũng đang tăng cường nỗ lực trấn áp các gã khổng lồ công nghệ khi cho rằng những ông lớn như Facebook, Google đã sử dụng một lượng lớn dữ liệu để loại bỏ các đối thủ.

Một số nhà phân tích về lĩnh vực công nghệ-tài chính của Trung Quốc đồng ý rằng các công ty như Ant Group nên chia sẻ dữ liệu người dùng vì lợi ích chung.

“Công khai lịch sử tín dụng là điều tốt. Nó có thể giúp việc cho vay trở nên cạnh tranh hơn và ngăn chặn vay nợ quá mức”, Martin Chorzempa – nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho hay.

Trong nhiều năm, các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc, dẫn đầu là ngân hàng trung ương đã nỗ lực xây dựng một hệ thống chấm điểm tín dụng như một cách giúp các tổ chức cho vay trên khắp Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc đánh giá rủi ro tín dụng và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính cho các công ty cùng cá nhân.

Nỗ lực này là một phần của sáng kiến “quản trị kỹ thuật số” rộng hơn nhằm khai thác tốt hơn dữ liệu và công nghệ để khả năng kiểm soát kinh tế và xã hội .

Trong giới kinh doanh Trung Quốc, Jack Ma được xem là doanh nhân nổi tiếng nhất. Ông cũng là người hỗ trợ cho chính phủ theo nhiều cách khác nhau.

Thấy gì từ biến cố của tỷ phú Jack Ma? - Hình 2

Jack Ma tại một sự kiện của Ant Group. (Ảnh: Bloomberg)

Alibaba – được Jack Ma sáng lập năm 1999 đã giúp chính quyền lùng bắt nhiều nghi phạm nhờ nguồn dữ liệu khổng lồ của mình. Ứng dụng thanh toán Alipay của Ant Group cũng cung cấp chức năng truy tìm thông tin liên lạc giúp Bắc Kinh ngăn chặn đại dịch.

Nhưng trong vài năm qua, Jack Ma dường như đang chống lại việc cung cấp nhiều hơn các dữ liệu cá nhân mà Ant Group nắm giữ.

Năm 2015, Ant Group bắt đầu hệ thống chấm điểm tín dụng của riêng mình, được gọi là Zhima Credit. Hệ thống này chỉ định xếp hạng cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ chưa có lịch sử tín dụng ở nơi khác.

Ba năm sau, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thành lập công ty báo cáo tín dụng cá nhân Baihang Credit. Ant Group và 6 công ty khác bao gồm của Tencent là cổ đông thiểu số của Baihang Credit.

Ý tưởng cho sự ra đời của Baihang Credit là để Ant Group và các công ty khác chia sẻ dữ liệu tín dụng khách hàng của họ. Nhưng kế hoạch này đã thất bại.

Ant Group từ chối đóng góp những gì họ coi là dữ liệu độc quyền của mình để duy trì khả năng cạnh tranh. Trong khi đó, tham vọng của Zhima Credit bị thu hẹp và trở thành một chương trình dành cho các khách hàng thân thiết.

Bản thân Jack Ma cũng đang bị nhấn chìm trong cơn bão quy định những tháng gần đây.

Trong bài phát biểu tại Thượng Hải hồi tháng 10, nhà sáng lập Alibaba chỉ trích các quy định lạc hậu sẽ bóp nghẹt sự đổi mới của ngành công nghiệp tài chính. Những phát ngôn này kéo theo một loạt hệ lụy. Trước hết, Ant Group phải hủy đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu trị giá 35 tỷ USD hồi tháng 11/2020 và được yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay cùng các hoạt động tài chính tiêu dùng khác.

Sau đó, giới chức Trung Quốc áp dụng các hạn chế bổ sung đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, đề xuất các quy định mới để hạn chế sự thống trị của các gã khổng lồ Internet và phạt Alibaba cùng một đơn vị của Tencent vì các vụ mua lại từ nhiều năm trước.

Hồi cuối tháng 12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vạch ra lộ trình để Ant Group tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình. Trong tuyên bố đưa ra, Phó thống đốc ngân hàng này công khai chỉ trích Ant Group vì “bất chấp các quy định”.

Bản thân Jack Ma cũng vắng bóng suốt hai tháng qua.

Trong những tuần gần đây, Ant Group đã thu hẹp lại một số bộ phận, giảm giới hạn tín dụng cho một cá nhân đi vay và loại bỏ các gói gửi tiền trực tuyến mà giới chức không mấy hài lòng.

Ông Tập Cận Bình chặn đứng tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra quyết định tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, sau khi nhà đồng sáng lập Jack Ma có những bình luận chỉ trích chính phủ, các quan chức Trung Quốc tiết lộ trên báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ).

Ông Tập Cận Bình chặn đứng tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp tỷ phú Jack Ma năm 2015.

Sự việc trên đánh dấu đỉnh điểm căng thẳng kéo dài nhiều năm của Jack Ma với chính phủ, do ảnh hưởng ngày càng lớn của tỉ phú này và sự phát triển nhanh chóng của nền tảng thanh toán kỹ thuật số mà ông kiểm soát, theo WSJ.

Đối với ông Tập, Chủ tịch Trung Quốc đã thể hiện quan điểm không nhân nhượng những doanh nhiệp tư nhân vừa tích lũy vốn, vừa mở rộng tầm ảnh hưởng, lấn sân các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn trong nước.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Thượng Hải vào ngày 24.10, Jack Ma nói chính phủ đang kìm hãm sự phát triển công nghệ bằng cách siết chặt quản lý tài chính. Ông nói mình muốn giúp giải quyết vấn đề của nền tài chính Trung Quốc bằng sự cải cách.

Hồi đầu tháng này, tuyên bố gây tranh cãi của Jack Ma đã khởi đầu hàng loạt sự kiện bất lợi đối với các dự án của ông ở Ant Group, Reuters đưa tin,

Ngay sau những tuyên bố gay gắt của Ma, các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu tổng hợp những báo cáo về việc Ant Group đã sử dụng các sản phẩm tài chính kỹ thuật số như Huabei, một dịch vụ thẻ tín dụng ảo, khiến người nghèo và thanh niên càng rơi vào cảnh nợ nần.

Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã biên soạn báo cáo về phản ứng của công chúng với những tuyên bố của Jack Ma và gửi lên các cấp có thẩm quyền, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc, theo Reuters.

Đến đầu tháng này, kế hoạch IPO dự kiến thu về 37 tỉ USD của Ant Group đã bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ. Không chỉ Ant Group bị tổn thất với quyết định này mà riêng tỉ phủ Jack Ma cũng bị thiệt hại 3 tỉ USD, do giá cổ phiếu của Alibaba Group, công ty do Jack Ma đồng sáng lập, giảm mạnh.

Jack Ma hiện nắm giữ 4,2% cổ phần tại Alibaba, công ty sở hữu hơn 30% cổ phần Ant Group. Jack Ma hiện sở hữu tài sản 58 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới ở Trung Quốc theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo các nhà phân tích, chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu có biện pháp kìm hãm đế chế của Jack Ma. Những công ty công nghệ tài chính như Ant Group do Jack Ma đồng sáng lập giành giật thị phần từ ngân hàng thương mại trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng bằng cách mang đến khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn cho người dân, kể cả người có thu nhập thấp.

Kết quả là trong nhiều năm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã nhiều lần hối thúc chính phủ phải có biện pháp kiềm chế các công ty như Ant Group.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo
11:21:41 13/05/2021
Phản ứng của Trang Trần khi bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam?
12:50:48 13/05/2021
Không cần Dispatch khui, lần đầu có nữ diễn viên Hàn bá đạo tự công khai hẹn hò kèm hẳn ảnh bạn trai lên Instagram
15:07:50 13/05/2021
Đêm tân hôn, chị dâu mặt mũi tái xanh gõ cửa phòng mẹ tôi nhờ đưa đi viện, kết quả nhận về khiến tất cả đều sững sờ
13:49:45 13/05/2021

Tin mới nhất

Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

17:13:11 13/05/2021
Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Trung Quốc báo động vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, lực lượng lao động giảm

04:27:10 13/05/2021
Dân số Trung Quốc đã tăng tới 1,412 tỉ trong thập kỷ qua, tốc độ thấp nhất kể từ những năm 1950, trong khi lực lượng lao động đang giảm dần cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.

Giá dầu đi lên trước tín hiệu kinh tế phục hồi nhanh chóng

04:24:20 13/05/2021
Nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc trung tâm Commerzbank nhận định kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng đã giúp dầu Brent tăng giá.

WHO bị chỉ trích về cách xử lý Covid-19

03:52:58 13/05/2021
Ủy ban Quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó Đại dịch ra báo cáo liệt kê các sai lầm của WHO và chính quyền các nước trong cách đối phó Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ mất chỗ dựa giữa cuồng phong Covid-19

03:46:28 13/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi dần mất điểm tựa chính trị ở tầng lớp trung lưu, vốn là nền tảng vững chắc của ông, khi Ấn Độ bị sóng Covid-19 nhấn chìm.

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Philippines nói gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện gần Trường Sa

23:21:25 12/05/2021
Giới chức Philippines phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Có thể bạn quan tâm

Hè đến rồi, hãy khám phá ngay những quán nộm ngon nổi tiếng Hà Nội

Ẩm thực

17:20:02 13/05/2021
Nộm bò khô luôn là món ăn được mọi người yêu thích khi hè đến. Chỉ đơn giản là đu đủ xanh, thịt bào khô hoặc hoa chuối thái lát mỏng, trộn cùng thứ nước trộn chua ngọt và thêm lạc rang đập dập nhưng mỗi quán lại có một công thức và tạo ...

Rộ tin đồn hợp tác khi Sơn Tùng bất ngờ follow Justin Bieber

Nhạc việt

17:19:23 13/05/2021
Giọng ca Muộn rồi mà sao còn khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi bất ngờ theo dõi tài khoản Instagram của Justin Bieber.

Bà mẹ thông minh dạy con "học ăn, học nói, học gói, học mở" chỉ bằng một tờ giấy mà khiến hàng triệu người phải thay đổi suy nghĩ

Netizen

17:18:25 13/05/2021
Mới đây, đoạn clip mẹ dạy con nhận thức về những tổn thương bằng lời nói đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Tiktok.

Mitsubishi hồi sinh thương hiệu xe thể thao Ralliart

Ôtô

17:17:39 13/05/2021
Ralliart, thương hiệu xe thể thao và xe đua của Mitsubishi, sẽ quay lại sau 11 năm bị khai tử.

Điều hòa chỉ có gió mà không mát, đừng vội gọi thợ mà hãy kiểm tra 4 nguyên nhân sau

Sáng tạo

17:16:29 13/05/2021
Chúng tôi sẽ điểm lại một vài nguyên nhân và cách khắc phục việc điều hòa chỉ có gió mà không mát. Chỉ cần vài thao tác nhỏ, bạn đã có thể làm cho điều hòa chạy mát rượi mà không phải tốn tiền gọi thợ sửa chữa.

Hờn ghen với 3 con giáp may mắn được thần linh chiếu cố, lộc gánh đầy nhà, một bước tiến thẳng đến vinh quang trong vòng 10 ngày tới

Trắc nghiệm

17:15:24 13/05/2021
Trong 10 ngày tới, 3 con giáp may mắn được ơn trên phù hộ, tài lộc bủa vây, tiếng tâm lừng lẫy, tiêu mãi vẫn không thấy hết tiền.

Camera vivo X60 Pro hợp tác với Zeiss, chất lượng ảnh có gì khác biệt không? 

Đồ 2-tek

17:06:03 13/05/2021
Khi ra mắt X60 Pro, vivo tự hào khoe rằng họ đã hợp tác với Zeiss để phát triển chất lượng chụp ảnh. Vậy trải nghiệm thực tế thế nào?

Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?

Sao châu á

17:05:36 13/05/2021
Vừa vướng tin đồn kết hôn chưa được bao lâu thì Dương Mịch - Ngụy Đại Huân lại được cho là đã chia tay.

Cuộc sống sang chảnh của sao Liverpool và bạn gái ca sĩ

Sao thể thao

17:04:39 13/05/2021
Tiền vệ Liverpool Alex Oxlade-Chamberlain và thành viên nhóm Little Mix Perrie Edwards có ba căn nhà, nhiều xe sang và tận hưởng những kỳ nghỉ xa hoa.

5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19

Sức khỏe

17:04:14 13/05/2021
Người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được cho là dễ phát triển các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'

Sao việt

17:02:57 13/05/2021
Có người sẽ nói: Ngu không chịu tìm hiểu mất tiền là đúng! Tôi đồng ý!... Riêng những ai là bạn bè và người thân, tôi chỉ khuyên 2 chữ: Đừng chơi!.

Lãi triệu USD nhờ Dogecoin, giám đốc điều hành Goldman Sachs bỏ việc lương cao để 'về hưu non' 

Thế giới số

17:02:41 13/05/2021
Mặc dù không rõ Aziz McMahon đã kiếm được chính xác bao nhiêu lợi nhuận từ Dogecoin, việc ông sẵn sàng từ bỏ công việc quản lý (với mức lương cao ngất ngưởng) tại một ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới để về hưu non cho thấy ...

Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình

Tâm sự

17:01:34 13/05/2021
Tôi cũng không biết mình nên sung sướng hay đau khổ khi chồng mình rèn luyện được chuyện chăn gối tiến bộ hẳn sau 5 năm chung giường?...

Không phải Khánh Vân, Hoa hậu Thái Lan mới là thí sinh có kho trang phục hoành tráng nhất

Phong cách sao

16:57:43 13/05/2021
Cứ tưởng Khánh Vân đã là đỉnh cao về khoản trang phục tại Miss Universe lần thứ 69 nhưng thực ra Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan - Amanda Obdam mới là nhân vật biến cuộc thi này thành sàn diễn thời trang.

Cristiano Ronaldo mua siêu xe Ferrari Monza giá 1,9 triệu USD

Siêu xe

16:57:08 13/05/2021
Với việc đặt mua thêm Ferrari Monza giá gần 2 triệu USD, siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo đang sở hữu bộ sưu tập siêu xe trị giá gần 24 triệu USD.