Thay đổi mô hình phòng chống dịch, thời gian ‘vàng’ cứu doanh nghiệp

Theo dõi VGT trên

Thay đổi chiến lược để “sống chung an toàn với COVID-19″ cũng như mô hình sản xuất, kinh doanh linh hoạt, an toàn trong điều kiện mới là giải pháp để cứu nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp vực dậy, hồi sinh.

Báo Tin tức đăng tải ý kiến một số chuyên gia kinh tế xung quanh vấn đề này:

Chủ tịch Liên minh Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ông Dominic Vũ: Không thêm rào cản kinh doanh, bỏ tư duy “zero COVID”

Thay đổi mô hình phòng chống dịch, thời gian 'vàng' cứu doanh nghiệp - Hình 1
Chủ tịch Liên minh SME, Chủ tịch Dom Capital ông Dominic Vũ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Các doanh nghiệp đang rất kỳ vọng Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đang giao Bộ Y tế làm đầu mối tham mưu sẽ gỡ được nhiều nút thắt để cứu doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế.

Điều mà các doanh nghiệp lo ngại nhất hiện nay về một số quy định vẫn mang mục tiêu “zero COVID”. Chỉ số đ.ánh giá đưa ra thắt chặt quá mức các vùng dịch, xét nghiệm nhiều, tràn lan kể cả khi đã tiêm đủ vaccine; cần có hướng dẫn cụ thể để F0 có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà. Đề xuất bổ sung quy định để doanh nghiệp tự xét nghiệm, tự chăm sóc F0 tại trụ sở doanh nghiệp hoặc các khu thu dung của doanh nghiệp, địa phương chỉ hỗ trợ điều trị các ca F0 nặng để giảm bớt áp lực và gánh nặng về nguồn lực chống dịch. Có như vậy, các bên mới có thể cùng thích ứng an toàn được.

Hướng dẫn mới cần được thực hiện khẩn trương, nhất quán ở tất cả các ngành, địa phương và các cấp chính quyền, không để mỗi nơi áp dụng một kiểu, “ngăn sông, cấm chợ”, “một ngõ có F0, cả làng phong tỏa…như thời gian qua khiến doanh nghiệp lao đao, tài chính kiệt quệ. Đặc biệt, các quy định ban hành không làm phát sinh thêm bất kỳ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính hay quy trình cấp phép, phê duyệt nào đối với người dân, doanh nghiệp.

Trong điều kiện phòng dịch theo mô hình mới, cần giao chỉ tiêu mở cửa doanh nghiệp cho phường, quận để tránh “cứ có ca F0 là đóng cửa”; thành lập Tổ phục hồi kinh doanh nằm ở phường, quận để tháo gỡ nhanh chóng cho doanh nghiệp. Việc quy định, tổ chức xét nghiệm COVID-19 cần được tính toán khoa học, không xét nghiệm đại trà gây tốn kém, lãng phí, cho phép doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm khi có ca nhiễm.

Tài liệu Hướng dẫn thích ứng an toàn cần được quy định như là tài liệu có thể áp dụng ngay vào đời sống và có giá trị pháp lý cao nhất, các địa phương chỉ tuyên truyền, hướng dẫn để doanh nghiệp hiểu chứ không có quyền phê duyệt phương án của doanh nghiệp. Giao doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về phương án của mình.

Video đang HOT

-TS Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV: Tận dụng cơ hội phục hồi mạnh trong “bình thường mới”

Thay đổi mô hình phòng chống dịch, thời gian 'vàng' cứu doanh nghiệp - Hình 2
Tiến Sỹ Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV. Ảnh: TTXVN.

Tăng trưởng kinh tế ( GDP) quý III/2021 giảm sâu là 6,17% chứng tỏ tác động tiêu cực của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 rất ghê gớm, nhất là lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ. Mặc dù vậy, điểm sáng của nền kinh tế vẫn là lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo trong 9 tháng năm nay tăng 6% so cùng kỳ năm ngoái và lĩnh vực nông – lâm ngư nghiệp tăng 2,74%.

Việt Nam cần sớm xây dựng chiến lược, kịch bản phòng chống dịch trong điều kiện mới và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh “bình thường mới”, cần có các động lực tăng trưởng mới và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô nhằm chủ động tận dụng cơ hội phục hồi mạnh cũng như kiểm soát rủi ro (giá cả tăng, lạm phát tăng, đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi lao động…) nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII và Nghị quyết 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Để cả năm GDP đạt mức tăng 3% hoặc 3,5%, quý IV/2021 Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng tương ứng khoảng 5,3% và 7%. Rõ ràng chúng ta phải nỗ lực rất nhiều, rất quyết liệt và đặc biệt là mở của nền kinh tế phù hợp, nhất là khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ.

Để hạn chế sự lây lan COVID-19, các địa phương đặt ra yêu cầu cao cho sản xuất, như “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”; đồng thời giám sát chặt việc lưu thông hàng hóa. Những biện pháp này giúp kiểm soát mức độ lây lan của đại dịch nhưng lại khiến ngành sản xuất lao đao, nhiều doanh nghiệp, từ tự nguyện cho tới bắt buộc, chọn cách rời khỏi thị trường. Cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đã ban hành. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo khẩn trương rà soát, đ.ánh giá sơ bộ kết quả thực hiện các gói hỗ trợ đến thời điểm hiện tại và tiến hành tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đề nghị Chính phủ xem xét ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo, với tổng giá trị bổ sung khoảng gần 40 nghìn tỷ đồng (0,62% GDP năm 2020), chưa kể giá trị các gói hỗ trợ hiện tại có thể còn gia tăng khi được điều chỉnh, gia hạn. Cụ thể: Mở rộng đối tượng hỗ trợ người lao động tới tất cả lao động phi chính thức; gói hỗ trợ t.iền điện; gói hỗ trợ viễn thông. Với ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước tăng cường cho vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng, để các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi…

-TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC): Giao nhiệm vụ chống dịch cho địa phương cần đi kèm với phát triển kinh tế

Thay đổi mô hình phòng chống dịch, thời gian 'vàng' cứu doanh nghiệp - Hình 3
-TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Ảnh: TTXVN.

Mặc dù Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ đã rất bao trùm trong việc khôi phục lại nền kinh tế trong điều kiện mới nhưng chưa thấy các giải pháp cụ thể trong Nghị quyết và vẫn phải chờ đề án của các bộ ngành trình, trong khi doanh nghiệp hàng ngày, hàng giờ đang trông đợi. Bên cạnh đó tiêu chí còn cao, quy trình, thủ tục còn phức tạp. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chính sách ban hành sớm một ngày, hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp được cứu sống; chậm một ngày, hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp có thể ra đi.

Cùng với việc chuyển sang trạng thái kinh doanh an toàn, sống chung với đại dịch, tôi đề nghị cần tái cấu trúc lại Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, bổ sung thêm các lực lượng kinh tế tham gia vào Ban Chỉ đạo. Tôi đề nghị ở các địa phương cũng thống nhất mô hình như thế, để đảm bảo cho mỗi một quyết định ở cấp cao nhất ở Trung ương hay các địa phương, trong bối cảnh hiện nay cũng cần phải được xem xét thấu đáo ở cả góc độ kinh tế và y tế.

Thủ tướng và Chính phủ khi giao nhiệm vụ cho các địa phương cũng cần phải là nhiệm vụ kép chứ không phải chỉ có mỗi mục tiêu chống dịch. Các địa phương phải vừa bảo đảm phòng chống được dịch bệnh, vừa cố gắng duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, trong điều kiện có thể, để lo sinh kế cho dân.

“Mở cửa” là mệnh lệnh của cuộc sống, đây chính là “thời gian vàng” để giải cứu doanh nghiệp. Sức chống chịu của các doanh nghiệp và nền kinh tế đang tiến tới ngưỡng tới hạn và mở cửa là “cỗ máy trợ thở” lớn nhất cho các doanh nghiệp. Mở cửa chậm, chúng ta sẽ phải trả giá đắt hơn rất nhiều và khi các doanh nghiệp của chúng ta đã quá kiệt quệ, phải ra đi sẽ khó bề trở lại và các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ chuyển hướng đầu tư.

Tuy nhiên, mở cửa nền kinh tế không có nghĩa là chủ quan, mất an toàn. Việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, soạn thảo “Hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19″ chính là để bảo đảm an toàn, vì có an toàn mới mở cửa nền kinh tế và các hoạt động dân sinh được. Đây cũng là xu hướng chung của khu vực và trên thế giới. Tôi đề nghị bản hướng dẫn này nên được công bố ngay trong tuần này.

Hướng dẫn này cũng phải quy định rõ nguyên tắc nền tảng mà Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh, đó là trong quá trình thực hiện, tuyệt đối không được phép đẻ thêm các giấy phép con, các điều kiện kinh doanh mới, không cho phép có bất cứ các quy trình phê duyệt, cấp phép nào. Trách nhiệm của các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp là phải gương mẫu tuân thủ và phổ biến, quán triệt hướng dẫn này đến người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ nâng cao năng lực tuân thủ cho họ, chứ không phải đặt ra quy trình phê duyệt, cấp phép, xin – cho đối với các phương án tuân thủ của người dân và doanh nghiệp.

Những quy định lạc hậu vì dựa trên tư duy “zero COVID”, cần phải được chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật và tập hợp lại trong một văn bản mới thống nhất, không để các quy định chồng chéo, “trăm hoa đua nở”, rất khó theo dõi, rất khó tuân thủ, khó áp dụng như hiện nay.

Phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản sau giãn cách

Trong 2 tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất, chế biến nông sản bị tác động nặng nề, kéo theo kết quả xuất khẩu giảm mạnh tại khu vực Nam bộ.

Đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt nhân lực

Ở thời điểm hiện tại, quá trình phục hồi sản xuất của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu hiện đã bắt đầu bị đứt gãy, doanh nghiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng. Đặc biệt, lực lượng lao động khó có thể tập trung lại như ban đầu do công nhân chưa được tiêm vaccine nên chưa thể đến cơ sở sản xuất, đã về quê, cách ly, hay đang điều trị COVID-19...

Phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản sau giãn cách - Hình 1
Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp tại nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản An Giang. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện chỉ có 30% - 40% các doanh nghiệp có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, số doanh nghiệp còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài để khôi phục lại sản xuất. Theo tính toán của VASEP, trung bình để doanh nghiệp khôi phục được 50% công suất cần từ 3 - 6 tháng; khôi phục 70% công suất sản xuất cần từ 9 tháng đến 1 năm; khôi phục 100% công suất sản xuất cần khoảng 1,5 - 2 năm.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trong 4 tháng đầu năm nhưng từ tháng 5 kim ngạch đã đi xuống. Đến tháng 8 là tháng thứ tư giảm liên tiếp và giảm đến 22,5%.

Tại các địa phương, dù nỗ lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nhưng công tác duy trì sản xuất, tiêu thụ nông sản còn ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như tỉnh Bến Tre, trong thời gian thực hiện giãn cách từ ngày 20/7 - 6/9, tỉnh đã tiêu thụ khoảng 7.000 tấn rau, quả các loại; gần 20 triệu quả dừa. Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với sản lượng nông sản cần tiêu thụ của Bến Tre trong 3 tháng cuối năm nay (theo dự báo là gần 55 triệu tấn rau, quả; 170 triệu quả dừa, 45.000 tấn thịt lợn, thịt bò; trên 200.000 tấn thịt gia cầm, 35.000 tấn các loại thủy sản...).

Chủ động những kịch bản ứng biến

Lý giải cho những khó khăn còn tồn tại trong tiêu thụ nông sản, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Thực tế, chúng ta đã có sự lúng túng nhất định ngay khi bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 tại các tỉnh, thành phía Nam. Sự lúng túng cho thấy chúng ta đã không kết nối không gian giữa 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như một thực thể mà lại chia cắt bằng địa giới hành chính. Đây là thử thách về tư duy liên kết vùng.

Để giải quyết bài toán đầu ra cho nông, thủy sản, giải pháp quan trọng nhất hiện nay chính là dồn sức nối lại chuỗi cung ứng, tạo điều kiện để hàng hóa nông sản được thông suốt trong tất cả các mắt xích từ thu hoạch - sơ chế - vận chuyển - chế biến, chợ đầu mối - phân phối - người tiêu dùng, xuất khẩu. Trong đó, điểm đến quan trọng hiện nay ở các tỉnh khu vực phía Nam là thị trường tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu qua các cảng tại TP Hồ Chí Minh.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp; đồng thời rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản ở các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nông sản cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu trong mọi tình huống, đặc biệt là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với sơ chế, chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng.

Các vùng, khu vực đã khống chế được dịch COVID-19 sẽ là điểm tựa phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, bù đắp phần thiếu hụt cho các địa phương khác, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam. Các biện pháp hướng dẫn các địa phương đã kiểm soát dịch bệnh mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối; hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp; không để ách tắc trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, nông sản cũng sẽ được thực hiện đồng loạt trong thời gian tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024

Tin đang nóng

Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024
Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn
06:44:01 25/07/2024

Tin mới nhất

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào

11:36:39 25/07/2024
Đúng 9h, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Đồng chí Bounthong Chitmany, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào vào viếng.

Hình ảnh các đoàn quốc tế viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:30:29 25/07/2024
Đoàn Cộng hòa Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba làm Trưởng đoàn vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hiện trường vụ xe container lao vào nhà dân khiến 3 người t.ử v.ong

11:26:36 25/07/2024
Xe container lao vào nhà dân ở Đắk Nông khiến ít nhất ba người t.ử v.ong. Tại hiện trường, nhiều mái tôn, nhà cửa bị hư hỏng.

Đại sứ các nước viết sổ tang bày tỏ niềm tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:23:57 25/07/2024
tổ chức quốc tế đến viết sổ tang chia buồn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng gia đình đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giản dị, nhân văn trong lòng bạn bè Mỹ Latinh

08:45:22 25/07/2024
Nhà báo Hacthoun khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên quyết bảo vệ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nỗ lực tăng cường kỷ luật đảng, thúc đẩy ổn định chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Về thăm Bộ tư lệnh Thủ đô là 'về nhà'

08:43:43 25/07/2024
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt đối với lực lượng vũ trang Thủ đô.

Lũ tiếp tục đổ về trên đường phố Sơn La trong đêm

08:37:08 25/07/2024
Từ chiều và đêm qua, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, nước trên các sông suối tiếp tục dâng cao, gây khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả trận mưa lũ.

Các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

07:58:55 25/07/2024
Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25 và 26/7/2024.

Cứu sống b.é t.rai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

07:58:54 25/07/2024
Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ ruộng thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cấp cứu kịp thời.

Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quảng trường Ba Đình

07:56:02 25/07/2024
Đúng 6 giờ sáng 25/7, Lễ treo cờ rủ đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đ.ánh dấu thời điểm diễn ra Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25-26/7.

Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh

07:55:56 25/07/2024
Từ hơn 5h sáng 25/7, nhân dân đến nơi viếng tại quê nhà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - làng Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Cuba viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

07:51:14 25/07/2024
Chủ tịch Cuba tin tưởng rằng những đóng góp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ còn mãi ghi dấu trong sự nghiệp của Đảng và Nhân dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

8 địa điểm bị lãng quên ở Đức khiến du khách sởn gai ốc

Du lịch

11:43:14 25/07/2024
Đến Đức xem EURO 2024, ngoài những địa danh nổi tiếng, bạn có thể khám phá thêm các địa điểm bỏ hoang rùng rợn khác.

Mỹ liên tục có động thái nhằm vào Triều Tiên, 'động chạm' cả Nga và Trung Quốc

Thế giới

11:33:37 25/07/2024
Tuần trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận về tầm quan trọng và sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa Bình Nhưỡng và Moscow khi gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko.

4 kiểu quần âu "dìm" chiều cao, khiến bạn trông thấp bé hơn

Thời trang

11:23:37 25/07/2024
Quần âu ống loe dáng lửng, tức là những mẫu quần có phần ống quần loe nhẹ, để lộ mắt cá chân. Quần ống loe vốn đã khó diện, không thích hợp với những cô nàng có phần đùi to.

Nhiều người xuýt xoa với các mô hình điêu khắc ánh sáng độc đáo của chàng trai

Netizen

11:19:24 25/07/2024
Sử dụng nghệ thuật mang tên điêu khắc ánh sáng, Huỳnh Minh Hưng (25 t.uổi), ngụ tại TP.Cần Thơ, đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, tuyệt đẹp khiến nhiều người phải trầm trồ, xuýt xoa.

Sườn hấp rau củ mềm thơm, ngon ngọt lại có chút lạ miệng ai ăn cũng thích

Ẩm thực

11:07:59 25/07/2024
Sườn là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Sườn hấp rau củ vừa đơn giản, dễ nấu lại rất ngon miệng, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.