Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình.

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút - Hình 1

Cô Erin Gruwell (đứng thứ hai từ trái qua, hàng đầu tiên).

Sự nghiệp giáo dục của cô giáo nổi tiếng này được chuyển thể thành sách và dựng thành phim.

Lớp học ngỗ nghịch

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học California tại Irvine (Mỹ), năm 1994, cô Erin Gruwell, 52 tuổi, trở thành giáo viên dạy Anh văn tại Trường Trung học Woodrow Wilson. Học sinh trong lớp 203 do cô chủ nhiệm là những thành phần cá biệt, ngỗ nghịch, xuất thân từ gia đình người Mỹ Latinh, người da màu hay người châu Á.

Học sinh trong lớp thiếu đoàn kết, chỉ chơi theo nhóm là những người cùng chủng tộc. Dần dần, Gruwell nhận ra đám học trò không chỉ ghét nhau mà đều rất ghét cô vì là người da trắng.

Trong những buổi dạy đầu tiên, Gruwell đã áp dụng những phương pháp giáo dục được dạy trong trường đại học như soạn giáo án, giảng bài theo trình tự, đặt câu hỏi, giao bài tập về nhà… Nhưng Gruwell nhanh chóng nhận ra quy trình giảng dạy khuôn mẫu này không thể ứng dụng trong thực tế.

Học sinh không những không quan tâm bài giảng, chúng thể hiện sự phản kháng, tức giận với cô giáo và trường học. Các em cho rằng, Gruwell chỉ là một giáo viên được nhà trường cử tới, vốn không hề quan tâm hay can dự vào hoàn cảnh sống của học sinh.

Thái độ của học sinh khiến Gruwell nhận ra rằng, giảng dạy về mặt lý thuyết và thực hành rất khác nhau. Không nhụt chí, Gruwell tin rằng, nếu cô tìm ra phương pháp phù hợp, cô sẽ chinh phục được học trò.

Những ngày sau đó, Gruwell say mê tìm hiểu các phương pháp giáo dục mới và bị thu hút bởi phương pháp dạy trực quan của TS Mary Ellen Vogt, Giáo sư Trường Đại học Calioria tại Irvine.

Video đang HOT

Theo TS Vogt, mọi đứa trẻ không học với cùng tốc độ, cùng thời gian hay cùng trình độ. Để có thể lôi kéo học sinh vào bài giảng, người thầy phải nắm rõ hoàn cảnh, năng lực của từng em và uốn nắn theo phương pháp phù hợp.

Gruwell đã tổ chức trò chơi “Đi trên đường thẳng”. Cô dán những tấm băng dính màu đỏ xuống sàn nhà và yêu cầu học trò bước lên đó khi trả lời câu hỏi như “Đi trên đường thẳng nếu em mất một người bạn vì bạo lực đường phố”, “Đi trên đường thẳng nếu bạn em mất vì…”.

Trước đó, cô Gruwell đã tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, tìm ra những điểm chung, dù tốt hay xấu, giữa các học sinh trong lớp. Các câu hỏi của cô đều hướng đến tất cả học sinh đều “đi trên đường thẳng”.

Từ đó, học sinh nhận ra dù khác biệt về màu da, chủng tộc, các em vẫn có nhiều điểm chung từ niềm vui, nỗi buồn lẫn mất mát. Qua trò chơi, học sinh và Gruwell trở nên gắn kết hơn. Các em bắt đầu chia sẻ suy nghĩ, hành động hay những bí mật của mình cho cô giáo và bạn cùng lớp.

Một ngày nọ, học sinh mang đến cho Gruwell bức tranh về một người đàn ông da màu bị vẽ bậy. Gruwell giải thích rằng, chính những bức vẽ chứa đầy định kiến và thù hằn như vậy đã dẫn đến Holocaust, thảm họa diệt chủng người Do Thái.

Khi nhắc đến một trong những sự kiện đau lòng nhất trong lịch sử thế giới, Gruwell ngạc nhiên khi biết học sinh trong lớp hoàn toàn không biết đến từ này.

Vì vậy, Gruwell tự bỏ tiền túi mua sách và mời diễn giả, những nhân chứng trong chiến tranh, đến trường trò chuyện với học sinh về thảm họa Holocaust. Chia sẻ của người trong cuộc lẫn những cuốn sách truyền cảm hứng như Nhật ký Anne Frank, Đêm… giúp học trò hiểu ra giá trị của sự bình đẳng, công bằng và tình yêu thương. Do đó, các em bắt đầu muốn chia sẻ nhiều hơn, bày tỏ nhiều hơn.

Khát vọng sẻ chia

Vượt qua sự rụt rè, những đứa trẻ bắt đầu “dốc tâm can” vào cuốn nhật ký. Mỗi cuốn sổ là một cuộc đời với nhiều đắng cay, nước mắt. Lắng nghe tâm tư của học sinh, Gruwell càng yêu quý và đồng cảm với các em. Cô đi làm thêm buổi tối để có tiền mua sách, tổ chức dã ngoại cho trò. Trong giờ học, cô thảo luận về sự khoan dung, thấu hiểu và tôn trọng khác biệt.

Gruwell mang đến lớp những cuốn sổ trắng, khuyến khích học sinh viết những suy nghĩ, cảm xúc của mình vào cuốn sổ. Không chỉ là bài tập, cuốn nhật ký trở thành người bầu bạn với học sinh trong lớp. Những em muốn chia sẻ tâm tư với cô giáo có thể để lại sổ trong ngăn tủ của lớp.

Bọn trẻ bắt đầu gọi Gruwell là “mẹ” và chia sẻ những mơ ước, dự định ấp ủ cho tương lai. Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh trong lớp đều ghi danh vào đại học, điều các em chưa từng nghĩ sẽ thực hiện. Gruwell đã phát triển hoạt động viết nhật ký thành phương pháp giáo dục “Những cây viết tự do” (Freedom Writers).

Phương pháp này xoay quanh niềm tin rằng, mỗi học sinh đều có câu chuyện của riêng mình. Giáo viên phải khuyến khích trò tìm kiếm, đưa câu chuyện ủ kín trong lòng ra với thế giới.

Để làm được điều này, đầu tiên, người thầy phải tiếp cận trò bằng phương pháp dạy phù hợp. Sau đó, khai sáng cho học sinh thông qua truyền tải những thông tin giá trị, có ích với các em để kích thích sự tò mò, tương tác xã hội và thu nạp kiến thức mới. Cuối cùng, giáo viên phải trao quyền để học sinh tự thực hiện các dự án của mình.

Qua quá trình này, học sinh sẽ hình thành kỹ năng sống, tập trung học tập, đồng thời trở thành những cá nhân có trách nhiệm với cộng đồng. Các em sẽ nuôi dưỡng hạnh phúc, vượt qua áp lực và định kiến của xã hội.

Câu chuyện về lớp học ngỗ nghịch của cô Gruwell được chuyển thể thành sách và phim. Những cuốn nhật ký của học sinh được đưa vào làm tài liệu cho tác phẩm chuyển thể, trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà giáo dục trên thế giới.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Chất lượng giáo dục toàn diện cũng như giáo dục mũi nhọn của huyện ngày càng được nâng lên. Trong đó, trường Tiểu học Sơn Tình là trong những điểm sáng về Dạy tốt - Học tốt

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt - Hình 1


Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thảo - Hiệu trưởng nhà trường Tiểu học Sơn Tình phát biểu khai giảng năm học 2021-2022.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Tình chia sẻ: Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê, lãnh đạo địa phương cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường Tiểu học Sơn Tình được công nhận là "Tập thể Lao động Tiên tiến" nhiều năm liền, đặc biệt năm học 2020-2021 đạt danh hiệu "Tập thể Lao động Xuất sắc", được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành. Năm 2017 nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra và công nhận lại trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1; trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Trường Tiểu học Sơn Tình hiện có tổng số 15 phòng/15 lớp học, đảm bảo đủ 1 phòng học/1 lớp; 5 phòng học bộ môn và 9 phòng chức năng. Để con em trong xã Sơn Tình được học tập và rèn luyện trong môi trường tốt nhất, trường đã thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, huy động sự ủng hộ của cha mẹ học sinh để tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp.

Năm học 2020 - 2021, trường đã huy động được tổng số tiền ủng hộ là: 160.216.000 đồng để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua bổ sung trang thiết bịdạy học; trồng bổ sung cây xanh, chậu hoa trong khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Cơ sở vật chất, các phòng học văn hóa, phòng học bộ môn được trang bị khá đầy đủ, là tiền đề để trường thực hiện thành công các nội dung đổi mới giáo dục.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt - Hình 2


Một tiết dạy học ứng dụng CNTT của thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường tại trường Tiểu học Sơn Tình.

Hiện nay, trường Tiểu học Sơn Tình có 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ổn định, giáo viên có trình độ đạt chuẩn 23/26 = 88,5%. Đa số giáo viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc và giáo dục học sinh; nhiều giáo viên có phương pháp giảng dạy và công tác chủ nhiệm tốt. Nhờ thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua: "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo", "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"; xây dựng trường học "An toàn - Thân thiện - Bình đẳng" đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, nhà giáo.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt - Hình 3


Toàn cảnh trường tiểu học Sơn Tình trong buổi hoạt động ngoại khóa

Các nội dung được trường cụ thể hóa và xây dựng kế hoạch chỉ đạo chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế. Từ đó tổ chức triển khai đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Lãnh đạo trường rất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn cho học sinh, trong đó công tác rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh thông qua nội dung tích hợp các môn học.

Các hoạt động tập thể, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm; thông qua tiết giáo dục tập thể cuối tuầnluôn được đẩy mạnh. Các hoạt động: Sinh hoạt Câu lạc bộ, Hái hoa dân chủ, Rung chuông vàng, Ngày Hội Viết chữ đẹp - Thiếu nhi vui khỏe...; mô hình trường học cuộc sống "Trồng rau, hoa" cũng được thực hiện với sự hưởng ứng tích cực của học sinh và phụ huynh, đem lại nhiều kết quả tích cực.

Thực hiện chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện, trường đã tổ chức tốt việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh. Trường đã huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; duy trì sỹ số đạt 100%, không có học sinh bỏ học trong năm.

Học sinh trường Tiểu học Sơn Tình đã tham gia các cuộc thi, giao lưu các cấp và giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm học vừa qua, trường có 80 lượt học sinh đoạt giải trong các cuộc thi, giao lưu sân chơi qua Internet cấp huyện; 18 lượt học sinh đoạt giải cấp tỉnh. Thi Hội khỏe Phù đổng cấp huyện đạt04 Huy chương Vàng, 05 Huy chương Bạc, và 03 Huy chương Đồng.

Phát huy kết quả bước đầu đạt được, trường Tiểu học Sơn Tình tiếp tục phấn đấu xây dựng trở thành môi trường học tập nền nếp, kỷ cương, có chất lượng giáo dục cao để mỗi học sinh đều có cơ hội, điều kiện phát triển năng lực và tư duy sáng tạo; là địa chỉ tin cậy để cha mẹ học sinh gửi gắm con em mình

Với những nỗ lực trong dạy và học tốt, trường Tiểu học Sơn Tình góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành GD&ĐT Cẩm Khê; đồng thời lan tỏa truyền thống hiếu học trong các cấp học, ngành học, góp phần xây dựng môi trường Giáo dục ở Cẩm Khê thân thiện, phát triển toàn diện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập
16:27:26 25/11/2021
Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế
16:39:46 25/11/2021
TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức
18:50:42 25/11/2021
TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp
20:07:13 25/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 
11:05:51 27/11/2021
Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Bắt giam 2 người tấn công báo điện tử VOV vì ủng hộ CEO Nguyễn Phương Hằng
11:54:30 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Bị ốm được mẹ chồng chăm “tận răng”, mẹ đẻ đến ngửi bát cháo lập tức hất văng
11:37:15 27/11/2021
Không phải nữ thần, hội bạn thân tài tử đắt giá mới “gây nổ” Rồng Xanh: Jo In Sung - Song Joong Ki soái “ngộp thở”, Kwang Soo lại sao thế này?
10:20:07 27/11/2021

Tin mới nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...

12:29:19 27/11/2021
Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước lại tránh chảy máu chất xám, nên mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt

10:35:04 27/11/2021
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thầy sẽ nghỉ hưu, nhưng trước đó thầy đã kịp trang bị cho mình tấm bằng tiến sĩ

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga công du Ấn Độ

Thế giới

16:21:13 27/11/2021
Ngày 26/11, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ công du Ấn Độ vào tháng tới

Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?

Đời sống

16:17:49 27/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 27/11 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua-13.000 đồng/kg. Các vựa mít cho hay, đã ăn hàng mít Kem lớn dễ trở lại

Pogba chấm dứt tương lai ở MU vì bình luận của Rangnick

Bóng đá thế giới

16:13:00 27/11/2021
Những bình luận của Ralf Rangnick về Paul Pogba cho thấy ông sẵn sàng tạo ra những thay đổi lớn ở Manchester United

Diễn biến "nóng" vụ Quân "xa lộ" bị sát hại

Pháp luật

16:09:29 27/11/2021
Sau vụ hỗn chiến ở quán karaoke, Quân xa lộ mất mạng còn 12 đối tượng khác hầu tòa về tội Giết người

Robot dạy trẻ mẫu giáo hát, tập kungfu ở Seoul 

Clip hay

16:06:50 27/11/2021
Robot được đưa vào làm trợ giảng tại các trường mẫu giáo ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm giúp thế hệ kế tiếp làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cầm vòi hoa sen để tắm thì bị điện giật, đưa vòi về vị trí cũ rồi tắm lại không sao và thực hư về cảnh báo "tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao"

Netizen

16:05:03 27/11/2021
Nhiều người cho rằng Tiktoker đưa ra chủ đề giật tít câu view. Vậy thực hư đúng sai như thế nào? Dân mạng sau đó đã phải nhờ chuyên gia vào phân xử để có kết quả đúng sai rõ ràng

Thấy bản lề "sợi dây" của AirB quá độc đáo, tôi đã chế một cái tương tự cho AirPods Pro như thế nào? 

Đồ 2-tek

15:57:28 27/11/2021
Bản lề bằng nhựa TPU trên AirB quả thực rất tuyệt vời, nhưng chờ ngày BKAV bán chính thức thì lâu quá, nên tôi phải tự làm để thỏa ham muốn trải nghiệm

6 lời khuyên SAI về tiền bạc mà ai nấy đều đinh ninh là ĐÚNG: Mua được nhà, công việc ổn định - tiết kiệm dồi dào chưa chắc đã tốt!

Sáng tạo

15:52:58 27/11/2021
Thông qua sách báo, bạn bè và người thân, ai cũng có những hiểu biết nhất định về tiền bạc. Có những quan điểm tài chính nghe có vẻ đúng lắm, truyền miệng từ người này qua người khác như một quy luật bất thành văn ai cũng làm theo hóa r...

Fan của The Witcher và Cyberpunk 2077 nhận tin vui: cả hai game sẽ được cập nhật mới ngay trong nửa đầu 2022 

Game offline

15:52:49 27/11/2021
Trong buổi phỏng vấn mới, chủ tịch của CD Projekt công bố nhiều cập nhật mới liên quan tới hai tựa game bom tấn

Tổ hợp phím tắt Win + Ctrl + Shift + B có làm máy tính Windows chạy nhanh hơn hay không? 

Thế giới số

15:46:59 27/11/2021
Kiến thức về máy tính Windows khá nhiều, nhưng hiểu thế nào cho đúng thì không phải dễ

Trần Tiểu Vân hết “khen đểu” Dương Mịch lại chê Triệu Lộ Tư 

Sao châu á

15:45:16 27/11/2021
Phải chăng Trần Tiểu Vân đang định soán ngôi thánh nữ trà xanh mới của Cbiz?

Sườn nướng tiêu

Ẩm thực

15:39:30 27/11/2021
Bạn sẽ hài lòng khi thử công thức này! Sườn chín vàng, thịt mềm, áo đều lớp xốt tiêu thơm nồng đậm đà nhờ vị cay đặc trưng của các loại tiêu – một sự kết hợp Á-Âu nhẹ nhàng và tinh tế