Thay đổi cách tính điểm ưu tiên ĐH từ năm 2023 có thiệt thòi cho HS miền núi?

‘Cách tính điểm ưu tiên theo quy định mới sẽ khiến HS miền núi, vùng sâu vùng xa thiệt thòi vì nguy cơ thu hẹp cơ hội trúng tuyển ĐH’, vị Hiệu trưởng nói

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học năm 2023 là sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên để tạo công bằng cho thí sinh các vùng miền, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Xoay quanh quy định này có nhiều luồng ý kiến khác nhau, trong đó, một số lãnh đạo trường trung học phổ thông cho rằng cách tính này sẽ làm học sinh ở miền núi, vùng sâu vùng xa bị thiệt thòi vì nguy cơ thu hẹp cơ hội trúng tuyển đại học.

ADVERTISEMENT

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên ĐH từ năm 2023 có thiệt thòi cho HS miền núi? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Từ năm 2023 sẽ áp dụng quy định mới về cộng điểm ưu tiên cho thí sinh. (Ảnh minh họa: Ngọc Mai).

Còn luồng ý kiến trái chiều

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, vị Hiệu trưởng của một trường trung học phổ thông huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho rằng, giáo dục cần thiết phải tạo ra môi trường công bằng. Tuy nhiên, điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên để tạo sự công bằng nhưng điều kiện vật chất, đội ngũ, chất lượng đào tạo ở các vùng miền chưa đồng bộ thì sao có thể công bằng hoàn toàn?

Ở một khía cạnh khác, cách tính điểm ưu tiên mới sẽ có khả năng làm giảm cơ hội trúng tuyển đại học top đầu của học sinh miền núi nói chung, và của học sinh nhà trường nói riêng.

“Các trường đại học nằm trong top đầu thường xét tuyển rất gắt gao, tỷ lệ chọi lớn. Do đặc thù kinh tế vùng miền, điều kiện học tập thiếu thốn nên số lượng học sinh ở các huyện miền núi khó có cơ hội đỗ vào các trường top đầu đó.

Video đang HOT

Những năm trước, chính sách cộng điểm ưu tiên cho thí sinh miền núi giúp các em tăng khả năng trúng tuyển, đi học và trở về để nâng cao chất lượng kinh tế, đời sống, xã hội ở quê hương. Nếu áp dụng cách tính điểm ưu tiên mới, theo tôi, nguồn tuyển sinh của tỉnh vào các trường đại học sẽ bị hạn chế. Không học đại học sẽ không chỉ thiệt thòi cho bản thân học sinh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, chất lượng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực chuyên môn công tác sau này ở tỉnh”, vị Hiệu trưởng trăn trở.

ADVERTISEMENT

Có ý kiến cho rằng: những học sinh miền núi, dân tộc thiểu số đã được hưởng chế độ hỗ trợ (học phí, bán trú…) theo quy định, việc giữ điểm cộng ưu tiên như trước đây sẽ tạo ra độ chênh lớn về chính sách giữa thí sinh miền núi và các thí sinh ở đồng bằng – do không được cộng điểm cũng không có hỗ trợ. Về điều này, thầy Hiệu trưởng nêu quan điểm: về mặt chính sách, triển khai hỗ trợ cho học sinh miền núi là rất nhân văn, khích lệ cả về tinh thần và vật chất cho các gia đình khó khăn của tỉnh.

Theo vị Hiệu trưởng này, những khoản hỗ trợ như gạo, tiền học phí chỉ là một phần, còn về đặc thù kinh tế, khoảng cách địa lý, quãng đường các em đến trường vất vả, chật vật, phải ở trọ vì nhà xa, thì không khoản hỗ trợ nào có thể bù đắp được.

“Cho nên, nhất thiết phải cộng điểm cho thí sinh miền núi như trước đây thì mới tạo điều kiện để các em có cơ hội học tập, theo kịp miền xuôi”, vị này nhận định.

Có quan điểm khác với chia sẻ của vị Hiệu trưởng trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Vũ Trí Hào, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vũ Lễ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) cho rằng, cơ chế mới về điểm ưu tiên cho thí sinh xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng nhằm tạo đ.ánh giá đồng đều giữa các vùng. Đồng thời, tạo thuận lợi cho các học sinh có động cơ học tập đúng đắn ngay từ đầu chứ không phụ thuộc quá nhiều vào điểm cộng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên ĐH từ năm 2023 có thiệt thòi cho HS miền núi? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Sinh hoạt ngoại khóa của học sinh Trường Trung học phổ thông Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Website nhà trường).

“Tôi cho rằng, không “bênh vực” cho thí sinh thuộc vùng nào mà cần nhìn nhận khách quan, tổng thể trong công tác xét tuyển, thi tuyển đại học để tạo chất lượng giáo dục tốt nhất.

Không thể phủ nhận, thực tế nhờ có điểm cộng ưu tiên mà học sinh miền núi được mở rộng cơ hội tiếp tục học lên sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Có những học sinh người dân tộc thiểu số, điểm thi của các em có thể không trúng tuyển đại học, nhưng nhờ có điểm cộng mà các em đủ điểm đỗ. Khi đó, những thí sinh không được cộng điểm sẽ ít nhiều có thiệt thòi hơn”, thầy Hào chia sẻ.

Theo thầy Hào phân tích, các em học sinh thuộc đối tượng là người dân tộc thiểu số của trường hàng tháng đều được hưởng đầy đủ chính sách trợ cấp tiền học, ăn, gạo… trong khi học sinh ở khu vực phát triển hơn, vẫn có những gia đình cũng rất khó khăn, không được hưởng chế độ, chính sách cộng điểm. Vậy nên, việc hỗ trợ tiền, gạo hàng tháng cho học sinh thuộc đối tượng dân tộc thiểu số đã là tạo tính công bằng trong giáo dục, hoàn toàn có thể áp dụng quy định giảm ưu tiên điểm theo cách tính mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023.

Chính sách cộng điểm ưu tiên không nên dừng lại ở 2 năm

Liên quan đến quy định từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp, vị Hiệu trưởng của trường trung học phổ thông của huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho rằng, quy định mới có ưu điểm là tạo “giới hạn” cho chính bản thân học sinh, để các em phấn đấu học và quyết tâm thi đỗ đại học.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, nếu duy trì cộng điểm ưu tiên được mãi mãi, không chỉ dừng lại ở 2 năm, thì vẫn thuận lợi hơn cho thí sinh, nhất là thí sinh có hộ khẩu và học tập tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa.

Do đó, thầy Hiệu trưởng kiến nghị nên xem xét lại quy định hưởng chính sách ưu tiên khu vực có thời hạn 2 năm.

“Những năm gần đây, tình trạng “lạm phát” điểm thi đại học khiến cho tỷ lệ học sinh của trường, tỉnh đỗ vào các trường đại học top đầu về đào tạo các ngành y khoa, kinh tế, ngân hàng… rất hiếm. Việc này ảnh hưởng nhiều đến trình độ đội ngũ con người, cũng như chất lượng, tốc độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Do điều kiện tự nhiên, việc phát triển kinh tế xã hội miền núi còn thấp cùng nhiều yếu tố khách quan khiến cho học sinh chưa thể đạt các mức điểm thi cao và chạm ngưỡng tuyệt đối như điểm chuẩn của một số khối ngành, khối trường top đầu quy định.

Trong khi đó, là địa phương miền núi nên tỉnh rất cần đầu tư cho đội ngũ nhân tài trẻ. Do vậy, cần duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên, không dừng lại ở 2 năm để học sinh vùng cao có cơ hội rộng mở, được học đại học, tiếp cận kiến thức chuyên sâu về ngành nghề, nâng cao trình độ, theo kịp với xã hội”, vị Hiệu trưởng nói.

ADVERTISEMENT

Cùng bàn về vấn đề này, thầy Hào cho biết: “Với công tác tuyển sinh đại học, tôi đề xuất giữ nguyên cách cộng điểm ưu tiên khu vực đối với thí sinh vùng miền như cũ, còn đối với đối tượng học sinh người dân tộc thì có thể áp dụng cách tính mới.

Bởi lẽ, dẫu sao, học sinh ở vùng miền sâu, xa, không thuận lợi cũng có những thiệt thòi hơn so với học sinh ở đồng bằng, thành thị.

Một quy định đã thành nếp quen, khi bỏ hoặc thay đổi sẽ có một bộ phận chịu ảnh hưởng bởi quy định đó tiếc nuối và khó đồng tình ngay. Học sinh ở vùng cao, người dân tộc thiểu số đang được cộng điểm ưu tiên nay lại giảm dần đều và giới hạn áp dụng 2 năm theo quy định mới thì sẽ có tâm lý hụt hẫng, khó ủng hộ quy định mới ngay lập tức được.

Song, điểm mấu chốt là chúng ta phải nhìn tổng thể xem thay đổi về cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh năm 2023 có đem đến sự công bằng trong toàn hệ thống, có lộ trình và là tiền đề để nâng cao chất lượng giáo dục đại học hay không”.

Nhằm đảm bảo công bằng giữa thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên và thí sinh không hưởng chính sách ưu tiên, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức riêng.

Cụ thể, nếu thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên, mức điểm ưu tiên mà thí sinh hưởng được tính theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - tổng điểm đạt được)/7,5] x mức điểm ưu tiên theo khu vực, theo đối tượng của thí sinh.

Và với công thức trên, 1 học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng cũng thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

ADVERTISEMENT

Theo Bộ Giáo dục và Đạo tạo, với công thức tính điểm ưu tiên này sẽ không xảy ra bất kỳ trường hợp nào điểm chuẩn trên 30 điểm, vì khi thí sinh đạt 30 điểm/3 môn nghĩa là điểm ưu tiên của thí sinh sẽ bằng 0.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Matiloi - bố Lôi Con: Từ hiền lành, chất phát được Quang Linh tin tưởng đến lười biếng gây thất vọng03:38Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: 1 trường mầm non bị dân mạng tấn công, người trong cuộc lên tiếng!03:02Bất ngờ về quê, chị gái được cậu em ôm chầm khi âm thầm đến trường đón00:34Đà Lạt, Vũng Tàu Thất Thủ Vào Các Mùng Cuối Tết Nguyên Đán 202301:00Vụ trẻ em chơi Tết giẫm đạp bé mèo Golden nhưng bố mẹ vô trách nhiệm, chủ nhân cập nhật tình hình03:06Quang Linh Vlog chi 100 triệu tổ chức Tết cổ truyền tại Angola, team Châu Phi bật khóc vì nhớ nhà03:19HOT: Xôn xao CEO chuỗi cửa hàng điện thoại “giam lương tết”, tác động vật lý nhân viên gây bức xúc03:27Bà Nhân Vlog bức xúc, tuyên bố cạch mặt bạn thân vì bị chơi xấu, netizen gọi tên Quỳnh Trần JP?03:07Quang Linh Vlog và những lý do khiến hội chị em ‘ngã rạp’, công khai tranh giành chồng với Thùy Tiên04:18Mẹ chồng tuyên bố nàng dâu chỉ cần "ngồi chơi và hát hay, cấm rửa bát"00:30Tràng An tắc thuyền khiến du khách mắc kẹt đến 12h đêm: Sự thật gây bức xúc, công an vào cuộc?03:26Cụ ông hạnh phúc khi hàng xóm mừng tuổi: Biểu cảm mừng húm tuổi già01:11Quang Linh ‘dắt tay’ Lôi Con đứng TOP Hiện tượng mạng hot nhất hiện tại, Khoa Pug cũng góp mặt03:07Hoa bị ép giá, chàng trai mang ra nghĩa trang tặng người đã khuất00:15Quang Linh Vlog và thông tin ít ai biết về team Châu Phi: Lindo là trợ thủ đắc lực nhất?03:20Ngân 98 tự tin tuyên bố bản thân “giỏi hơn” Ngọc Trinh ở 1 điểm này!02:57Về Ăn Tết Với Bà Trăm Tuổi Lẻ, 3 Anh Em Khiến Dân Tình Xúc Động00:16Lộc Fuho từ chàng phụ hồ đến YouTuber xây được nhà, mua được xe, lần nào từ thiện cũng gặp biến04:08Bố in mã QR lên áo con để mọi người tiện mừng tuổi lại không sợ rơi01:53Quang Linh Vlog - Lôi Con lên sóng VTV hát chúc Tết, lan tỏa điều tử tế của người Việt tại Châu Phi03:25
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?
12:46:39 27/01/2023
Lê Phương gay gắt đáp trả khi chồng trẻ gặp ý kiến trái chiều
13:13:23 27/01/2023
Đám cưới Vbiz được mong chờ năm 2023: Loạt mỹ nhân "chốt đơn", Hoàng Thùy Linh - Đen Vâu sẽ gây chấn động?
13:21:37 27/01/2023
Top 10 nữ diễn viên đẹp nhất thế giới 2023: Nhiệt Ba lên ngôi No.1, bất ngờ đ.ánh bại Emma Watson - Song Hye Kyo
11:13:36 27/01/2023
Chị Chị Em Em 2: Vỏ bọc lấp lánh nhưng kém sang
14:18:32 27/01/2023
Chuyên gia phong thủy nổi tiếng Trung Quốc dự đoán vận mệnh 12 con giáp năm 2023
14:37:02 27/01/2023
Nghệ sĩ cải lương Linh Tâm: Tôi có tội với khán giả Việt Nam
12:05:41 27/01/2023
Tạm giữ em trai tưới xăng đốt anh t.ử v.ong vì không dọn nhà ngày Tết
13:22:22 27/01/2023
Lộ ảnh Phương Oanh và Shark Bình về quê đàng gái đón Tết, thái độ ở cạnh nhau gây chú ý
13:47:30 27/01/2023
Hai ông cháu Gia Đình Là Số 1 hội ngộ sau 14 năm, Heri ngày càng xinh
12:14:47 27/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Nữ sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện nữ sinh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lời khai nhận tiền dịp Tết của ông Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật

17:07:51 27/01/2023
Theo lời khai của ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), vào các dịp trước Tết âm lịch năm 2016, 2017, tại phòng làm việc, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga đã biếu ông 10 nghìn USD để cám ơn...

Lê Giang từng đi diễn không đủ tiền mua xấp vải may áo

Sao việt

16:58:18 27/01/2023
Tuy hiện tại đang là diễn viên có thu nhập tốt, được khán giả chú ý nhưng Lê Giang cũng cho hay, thực tế nghệ sĩ không phải ai cũng có dư dả chỉ bằng nghiệp diễn...

Neymar đăng ảnh tình tứ bên mỹ nhân BlackPink, triệu fan mơ thiên tình sử

Sao thể thao

16:33:08 27/01/2023
Neymar là một trong những cầu thủ thu hút fan nhất thế giới bóng đá hiện nay. Sẽ ra sao nếu siêu sao người Brazil hẹn hò với mỹ nhân showbiz Lisa được đ.ánh giá là đẹp nhất thế giới?...

Cô vợ lần 2 kết hôn vẫn rơi vào nghịch cảnh

Góc tâm tình

16:21:01 27/01/2023
Hằng 40 tuổi, đã ly hôn chồng cũ năm 30 tuổi. Cô là người có nhan sắc trẻ đẹp, cưới chồng cũ hơn 8 tuổi. Chồng cũ của Hằng rất biết cách kiếm tiền, vì hơn vợ nhiều tuổi nên rất cưng chiều Hằng và có lẽ cũng chỉ anh mới chiều được tính c...

Thả dáng khi du xuân, cô gái gặp sự cố ngã nhào xuống hồ nước

Netizen

16:20:26 27/01/2023
Tết đến xuân về, chị em nào cũng muốn ăn mặc thật xinh đẹp xuống phố, hoặc lễ chùa xin lộc đầu năm. Trong tà áo dài hay những chiếc váy lung linh, quay một video với chiếc nhạc nhẹ nhàng là hết sẩy...

Hai con thắng kiện bố, đòi lại được tiền lì xì

Thế giới

15:57:41 27/01/2023
Tòa án ở Trung Quốc đã phán quyết một người cha phải trả lại 16.800 nhân dân tệ (2.500 USD) tiền lì xì mà anh này lấy từ con trai và con gái 13 tuổi...

Lộ cảnh Thanh Sơn đưa Khả Ngân đi thử váy cưới

Hậu trường phim

15:45:34 27/01/2023
Mới đây, Thanh Sơn - Khả Ngân đã cùng nhau tham gia chương trình Gặp Gỡ Diễn Viên Truyền Hình 2023. Chương trình cũng hé lộ nhiều điều thú vị liên quan đến bộ phim Nhà Có 3 Nàng Dâu mà cả hai đóng chung...

2 cú twist hẹn hò kịch bản trái ngang giống hệt nhau, giật mình nữ chính Jennie - Châu Đông Vũ đều có 1 điểm chung

Sao châu á

14:54:03 27/01/2023
Không ngờ Jennie (BLACKPINK) và Châu Đông Vũ lại có nhiều điểm chung đến như vậy, từ khung hình gây xôn xao cho tới hồ sơ tình ái...

Búp bê kinh dị 'M3GAN' ra mắt khán giả Việt sau khi gây sốt toàn cầu

Phim âu mỹ

14:42:38 27/01/2023
Ngay từ khi ra trailer, M3GAN đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội. Đoạn trailer đầu tiên sau khi được tung ra đã trở thành cú hit bất ngờ trên nền tảng TikTok khi thu về tới hơn 500 triệu lượt xem và rất nhiều lượt thảo luận, chia sẻ....

Chị em hot girl Việt 'gây mê' với dung nhan n.óng b.ỏng

Người đẹp

14:40:51 27/01/2023
Hơn kém nhau 9 tuổi nhưng cặp chị em hot girl Phương Anh - Phương Uyên thường bị nhầm là chị em sinh đôi vì sở hữu nhan sắc xinh đẹp và gợi cảm...

Fan BTS phẫn nộ khi j-hope bị MC quốc tế xúc phạm là "kẻ lập dị"

Tv show

14:22:33 27/01/2023
Vừa qua, fan BTS đã lên án Pablos Motos - MC nổi tiếng người Tây Ban Nha vì đã đưa ra những bình luận thiếu tôn trọng đối với j-hope (BTS) trong một chương trình truyền hình...

Thanh Trâm Hành bản Hàn tung loạt ảnh mới: Park Hyung Sik đầy thần thái, Jeon So Nee đẹp mong manh

Phim châu á

14:13:32 27/01/2023
Thời điểm hiện tại, Thanh Trâm Hành bản Hàn (Our Blooming Youth) đang là cái tên được cộng đồng yêu phim Hàn chờ đợi nhất. Đây là dự án truyền hình cổ trang có sự góp mặt của Park Hyung Sik cùng với Jeon So Nee...

Bí ẩn 'chú mèo báo tử', nằm cạnh ai là người đó qua đời

Lạ vui

13:26:07 27/01/2023
Nếu bạn là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Dưỡng lão và phục hồi Steere, Rhode Island, Mỹ, bạn phải hết sức cẩn thận với một vị khách không mời: chú mèo trắng đốm nâu vàng tên là Oscar...