Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới

Để trở thành quốc gia hùng cường , thịnh vượng vào năm 2045, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng GDP 7,5-8%/ năm trong suốt 25 năm tới. Chỉ có con đường chuyển đổi số mới giúp đạt tăng trưởng cao, biến khát vọng thành hiện thực.

Vượt lên phía trước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra xác định mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới, đó là hiện thực hóa khát vọng biến Việt Nam thành quốc gia hùng cường , thịnh vượng vào năm 2045.

Để trở thành quốc gia hùng cường , thịnh vượng (tức là nước phát triển) vào năm 2045 thì thu nhập bình quân đầu người tối thiểu phải đạt 20.000 USD/năm. Hiện trên thế giới , có 37 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người từ 20.000 USD/năm trở lên. Đó đều là các quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Canada, Thụy Điển,…

Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới - Hình 1

Để trở thành nước phát triển vào năm 2045, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng GDP từ 7,5-8% mỗi năm trong vòng 25 năm

Với mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay khoảng 3.000 USD/năm, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng GDP từ 7,5-8% mỗi năm, liên tiếp trong 25 năm tới để đạt mốc 20.000 USD. Như vậy, phải có khát vọng cháy bỏng, mới biến mục tiêu nêu trên thành hiện thực.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để vượt qua những khó khăn hiện nay và tận dụng được cơ hội, Việt Nam nhất thiết cần có “tư duy đột phá, quyết tâm và táo bạo, dám nghĩ, dám làm”; phải biết “vượt lên trước”, chứ nhất quyết không chịu “đi theo, đi sau”.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, để Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, thì con đường đi tất yếu sẽ là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo , cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số. Tức là biến Việt Nam thành quốc gia công nghệ phát triển.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh hiện nay, những ai nắm trong tay công nghệ, làm chủ công nghệ thì đi rất nhanh. Nhìn lại Việt Nam thời gian qua đã phòng chống đại dịch Covid-19 rất hiệu quả, nhanh chóng đưa cả nước về trạng thái bình thường, kinh tế giữ được mức tăng trưởng dương. Đó là nhờ đóng góp quan trọng của rất nhiều nền tảng số.

Chỉ trong một thời gian ngắn, có tới gần 60 các nền tảng số chống Covid được tạo ra, giúp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Sở dĩ chúng ta làm được như vậy, là nhờ có những doanh nghiệp đã làm chủ công nghệ và phát triển sản phẩm rất nhanh.

Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới - Hình 2

Chỉ có chuyển đổi số mới giúp kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng cao

Cơ hội vượt lên

Có thể nói, chuyển đổi số là cơ hội dành cho những người nghèo thoát nghèo , cho quốc gia đang phát triển trở thành phát triển. Hiện nay câu chuyện về tỷ lệ bác sỹ trên đầu dân rất khó giải quyết, đặc biệt với vùng sâu vùng xa. Nhưng với nền tảng khám bệnh từ xa, thì người dân ở bất cứ vùng miền nào cũng có thể tiếp cận cả nghìn bác sỹ giỏi. Như vậy, tỷ lệ bác sỹ trên đầu dân tăng lên. Nếu không có chuyển đổi số, điều này rất khó xảy ra.

Ai ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa cũng mong được học những thầy giáo tốt, chương trình tốt nhất. Nhờ công nghệ số, những bài giảng của thầy giỏi có thể được chiếu ở các bản làng xa xôi nhất Việt Nam và giáo viên tại bản làng ấy trở thành người trợ giảng. Có nghĩa là những người nghèo nhất, những người ở xa nhất cũng đều được tiếp cận với những dịch vụ tốt nhất, không bị thiệt thòi.

Có công nghệ số, bà con nông dân ở khắp cả nước có thể bán được hàng hóa sản phẩm của mình, thông qua các sàn giao dịch trên mạng mà không phải qua thương lái, giúp tăng giá trị và gia tăng thu nhập…

Theo CEO Nguyễn Hữu Thái Hòa, xem xét về chuỗi giá trị hiện nay thì nghiên cứu, thiết kế sản phẩm (R&D) chiếm vị trí quan trọng nhất, tiếp đến là tiếp cận thị trường (Service) và cuối cùng là gia công. Các thống kê cho thấy, nghiên cứu, thiết kế sản phẩm (R&D) thường mang lại 40% giá trị, tiếp cận thị trường (Service) chiếm từ 30-35%, còn gia công chỉ chiếm từ 15-20%. Vì vậy, để trở thành quốc gia phát triển thì không thể nào chỉ dựa vào mỗi gia công sản phẩm, mà phải biết làm chủ công nghệ, sáng tạo và tự thiết kế ra sản phẩm. Muốn như vậy, chúng ta bắt buộc phải đi vào số hóa.

Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới - Hình 3

Chuyển đổi số là cơ hội dành cho những người nghèo thoát nghèo , cho quốc gia đang phát triển trở thành phát triển.

Việt Nam đang chủ động tiếp cận chuyển đổi số. Đầu tháng 6 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749 phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″. Theo Chương trình này, Việt Nam tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, dù là nước đang phát triển, Việt Nam không nhất thiết đi sau trong tiến trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số bao gồm công nghệ và chuyển đổi. Thực tế là chuyển đổi mô hình hoạt động, cách sinh hoạt. Nghĩa là làm khác với hiện tại, dùng công nghệ số thay đổi cách thức đang làm.

Hiện tại, chuyển đổi số ở Việt Nam đang gặp phải không ít các rào cản. Trong đó có hạ tầng số chưa đồng bộ, năng lực kết nối còn thấp. Ngoài ra, hệ thống luật pháp còn thiếu nhiều quy định điều chỉnh các quan hệ trong xã hội số, thiếu sự quan tâm đúng mức tới sự phát triển của những công nghệ cốt lõi như trí tuệ nhân tạo, blockchain, máy tự học…

Tuy nhiên, thách thức mới đang tạo cơ hội mới, tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Từ đây sẽ tạo ra năng lực mới, cách tiếp cận mới và là nguồn lực để chúng ta bứt phá, vươn lên.

Trong mắt cộng đồng quốc tế, Việt Nam là một câu chuyện thành công của thế giới về phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới , thành một nước có mức thu nhập trung bình, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 60%, xuống dưới 3%… Cộng đồng quốc tế cũng dự báo, Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050.

Năm 2021 không chỉ là một năm mới, mà còn là năm đầu của giai đoạn 5 năm để Việt Nam vượt qua thu nhập trung bình thấp, là năm đầu của giai đoạn 10 năm để đến năm 2030 trở thành nước thu nhập trung bình cao và là năm đầu của giai đoạn 25 năm để đến năm 2045 trở thành quốc gia hùng cường , thịnh vượng.

Bộ đội Biên phòng: Lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh, tội phạm

Cùng với cả nước chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã ngày đêm căng sức, là lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả với dịch bệnh và tội phạm từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta.

Bộ đội Biên phòng: Lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh, tội phạm - Hình 1

Ảnh VGP/Lê Sơn

Chiều 20/12, Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo các chiến sĩ phòng chống tội phạm của lực lượng biên phòng.

Theo đại tá Bùi Văn Lua, Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm: Được thành lập ngày 28/1/2005, với chức năng là cơ quan tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo và trực tiếp công tác phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) trên khu vực biên giới, vùng biển của Tổ quốc, những năm qua, Cục PCMT&TP Bộ đội Biên phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, xã hội trên khu vực biên giới, vùng biển của Tổ quốc.

Kết quả, trong 10 năm, từ năm 2009 đến hết năm 2019, Cục và lực lượng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh thành công 1141 chuyên án về ma túy, buôn lậu, mua bán người, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ và lưu hành tiền giả; phát hiện, bắt giữ 118311 vụ/ 202603 đối tượng, đã khởi tố hình sự 13610 vụ án/ 17219 đối tượng; thu giữ gần 19 tấn ma túy các loại; 12,3 tấn thuốc nổ; 500 nghìn tấn than, quặng; 63,23 tấn pháo; gần 7 triệu bao và trên 2.000 tấn nguyên liệu thuốc lá; trên 47 triệu lít xăng, dầu, cùng nhiều loại hàng hóa khác; giải cứu 2.249 nạn nhân bị mua bán, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với cả nước chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, lực lượng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ "kép", ngày đêm căng sức trên tuyến đầu ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh; chủ trì, phối hợp với các lực lượng bắt giữ, xử lý 11927 vụ án/ 40920 đối tượng, thu giữ trên 3,1 tấn ma túy các loại; 81 khẩu súng, 5697 viên đạn; 696kg thuốc nổ; gần 1,5 triệu lít xăng dầu, trên 8,2 tấn pháo; gần 2 triệu bao thuốc lá; trên 5,5 triệu chiếc khẩu trang cùng nhiều loại hàng hóa khác, với tổng giá trị trên 81,6 tỷ đồng; triệt phá nhiều đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép; giải cứu, tiếp nhận 49 nạn nhân bị mua bán.

Bộ đội Biên phòng: Lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh, tội phạm - Hình 2

Ảnh VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng của Cục phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả to lớn của lực lượng phòng chống ma tuý và tội phạm của Bộ đội Biên phòng thời gian qua và chúc mừng những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc lực lượng đã đạt được.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Bộ đội Biên là lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, một thành phần của Quân đội nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và tại các cửa khẩu và là một lực lượng thành viên trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Với nhiệm vụ được giao, Bộ đội Biên phòng có nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các ngành, lực lượng hữu quan trên địa bàn và chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; duy trì thực hiện các hiệp định, quy chế biến giới và pháp luật về biên giới; phát hiện, đấu tranh với các hoạt động vi phạm và của các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh, trật tự ở khu vực biên giới; thực hiện nhiệm vụ đối ngoại biên phòng, quan hệ với các cơ quan hữu quan, lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng để giải quyết các vấn đề về quan hệ biên giới nhằm xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, phục vụ đắc lực cho chủ trương hội nhập và hợp tác quốc tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ: Cục đã đã làm tốt công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nghiệp vụ, tăng cường công tác xác lập, đấu tranh chuyên án, vụ án, nghiên cứu, đổi mới, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, có nhiều cách đánh sáng tạo và hiệu quả, an toàn với các loại tội phạm. Đánh đúng, đánh trúng bọn cầm đầu.

Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng, phát động phong trào quần chúng, phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, hiệu quả đấu tranh chống tội phạm năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số chuyên án, vụ án và tang vật.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương năm 2020, cùng với cả nước chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã ngày đêm căng sức, là lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả với dịch bệnh và tội phạm từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta.

Nhiều tháng qua cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn duy trì 100 % quân số, không nghỉ phép, không nghi phiên nhiều các bộ chiến sĩ tạm gác việc riêng, việc gia đình để bám chốt, bám địa bàn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều hình ảnh, tấm gương tiêu biểu của cán bộ chiến sỹ trong công tác phòng chống dịch đã được biểu dương, khen thưởng...

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã chủ trì, phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức giữ nhiều tài sản và tang vật ( bắt giữ, xử lý 11927vụ án 40920 đối tượng, thu giữ trên 3,1 tấn ma túy các loại; 81 khẩu súng cùng 5697 viên đạn; 696 kg thuốc nổ; gần 1,5 triệu lít xăng dầu, trên 8,2 tân pháo; gần 2 triệu bao thuốc lá, 5,5 triệu chiếc khẩu trang công nhiều loại hàng hóa khác với tổng giá trị trên 81,6 tỷ đồng ; giải cứu , tiếp nhận 49 nạn nhân bị mua bán)

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nêu rõ: Tình hình thế giới, khu vực với diễn biến phức tạp, khó lường; tranh chấp, xung đột và sự điều chỉnh về chiến lược của các nước lớn; tình hình biển Đông đang tác động trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường diễn ra phức tạp.

Đặc biệt từ nay đến Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch, bọn phản động, cơ hội trong và ngoài nước sẽ chống phá ta quyết liệt hơn. Trên các tuyến biên giới, vùng biển, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, mua bán, vận chuyển ma túy, tội phạm mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, cướp biển... có chiều hướng gia tăng.

Bộ đội Biên phòng: Lá chắn vững chắc trên tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh, tội phạm - Hình 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Lê Sơn

Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Quốc phòng, lãnh đạo và chỉ huy các cấp trong Bộ đội Biên phòng nói chung, Cục phòng, chống ma tuý và tội phạm nói riêng, cần thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:

Một là, tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên, để xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, từng đảng viên, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên đề cao cảnh giác cách mạng, nhận thức rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, sẵn sang nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hai là, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố cơ sở chính trị địa bàn khu vực biên giới, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán người, phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục cảm hóa đối tượng, tố giác tội phạm, xây dựng địa bàn khu vực biên giới trong sạch, vững mạnh về an ninh trật.

Ba là, chủ động, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong đổi mới toàn diện, đồng bộ, chuyên nghiệp, chuyên sâu các mặt công tác nghiệp vụ. Coi trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình, công tác nghiệp vụ cơ bản, năng lực điều tra hình sự, xử lý vụ việc; chủ động xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường công tác xác lập, đấu tranh chuyên án, vụ án bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt; kiên quyết không để xảy ra các "điểm nóng" về ma túy, tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới, vùng biển.

Bốn là, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong nước, nhất là lực lượng công an, Cảnh sát biển, Hải quan trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm anh ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ và nhiệm vụ quốc phòng; tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực trao đổi thông tin, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm tội phạm, nhất là tội phạm ma túy có vũ trang, tội phạm nguy hiểm, có tổ chức, xuyên quốc gia.

Năm là, thường xuyên chăm lo xây dựng Đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng, Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới gắn với công tác xây dựng chính đốn Đảng là cơ sở quyết định đến sự hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021
Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'
17:32:42 02/03/2021
Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm
14:10:35 02/03/2021
Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”
13:10:00 03/03/2021
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:38:27 02/03/2021
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội
14:01:42 02/03/2021
2 xe Mercedes trùng biển số "chạm mặt" nhau ở Hà Nội: Đã tìm thấy chủ nhân dùng biển thật
11:45:01 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Hồ Ngọc Hà đi làm nhưng vương vấn con nhỏ
20:31:38 03/03/2021

Tin mới nhất

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Chùm ảnh: Quang cảnh nội thành Hải Dương trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc giãn cách xã hội

01:09:50 04/03/2021
Trong chiều tối 3/3, người dân di chuyển lác đác tại một số khu phố ở nội thành TP. Hải Dương. Các hàng quán cũng dần hoạt động trở lại sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội.

Thủ tướng: Dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý

23:57:28 03/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện

21:58:01 03/03/2021
Bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư đã ổn định, bé đã cười đùa, dự kiến ngày mai 4-3 ra viện.

Chuyên gia kiến nghị sớm có sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô

21:39:10 03/03/2021
Chuyên gia đề nghị chỉ phát triển sân bay Nội Bài 50 triệu khách/năm và sớm xây sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô ở phía nam Hà Nội để năm 2045 đón khách dự kỷ niệm 100 năm thành lập nước, thay vì năm 2040 mới nghiên cứu vị trí sân bay này.

'Mong Tổng bí thư nhiều sức khỏe để vững tay chèo lái'

21:19:20 03/03/2021
Cử tri Hà Nội mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ cho đất nước.

Chia sẻ của nữ tân binh duy nhất ở Hậu Giang ngày nhập ngũ

21:18:18 03/03/2021
Trong số các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, 66 thanh niên có trình độ đại học, đặc biệt có duy nhất một nữ.

Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường

21:13:48 03/03/2021
Trong hơn 4.600 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ, có hai nữ tân binh duy nhất của quận 6 và Tân Bình.

Trưởng ban Dân vận Trung ương động viên tân binh ở Sóc Trăng

21:02:16 03/03/2021
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng hoa động viên các tân binh ở TP Sóc Trăng trước khi lên đường nhập ngũ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đổi mới cách quản lý

20:54:59 03/03/2021
Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đưa vào hoạt động ngày 25/2.Đây được xem là bước tiến trong quản lý dân cư tại Việt Nam.

Xếp lương giáo viên tiểu học hạng II cũ chuyển sang hạng II mới

20:44:37 03/03/2021
 Thầy Bùi Nam tiếp tục tư vấn cho bạn đọc về Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn và xếp lương giáo viên tiểu học.

Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II

20:35:30 03/03/2021
Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến giáo viên bậc trung học phổ thông gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi/xét thăng hạng

Đừng trách Bộ Giáo dục

20:31:43 03/03/2021
 Bộ Giáo dục đã nỗ lực trong việc xin chuyển hình thức đào tạo chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sang hình thức học bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên...

Giải mã các trụ cột giúp Việt Nam xuất siêu gần 1,3 tỷ USD

20:28:59 03/03/2021
Bất chấp những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ghi thêm dấu ấn khi chỉ sau 2 tháng đầu năm đã đạt kim ngạch 48,55 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức xuất siêu trong hai tháng đạ...

Gojek Việt Nam triển khai ứng dụng GoBiz dành cho nhà hàng

20:26:06 03/03/2021
Ngày 3/3, Gojek công bố đã hoàn thành việc triển khai ứng dụng GoBiz, nền tảng quản lý đơn hàng dành cho các đối nhà hàng với nhiều tính năng giúp tối ưu hoá quy trình giao đồ ăn trực tuyến, từ đó các đối tác nhà hàng tăng trưởng kinh d...

Dự kiến 20 người tự ứng cử vào Quốc hội khóa mới

20:21:23 03/03/2021
Trong cơ cấu kết hợp gồm 7.656 người được phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới có 814 người trẻ tuổi, 555 người ngoài Đảng và dự kiến có 20 người tự ứng cử.

TP.HCM ngừng cách ly tập trung người tới từ Hải Dương

20:13:54 03/03/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết không còn áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người từ tỉnh Hải Dương.

TP HCM gỡ cách ly tập trung người đến từ Hải Dương

20:08:22 03/03/2021
HCDC gỡ quy định cách ly tập trung đối với người đến từ Hải Dương, sau khi địa phương này kết thúc giãn cách xã hội từ 0h ngày 3/3.

Trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại cho các lực lượng thi hành công vụ

19:54:20 03/03/2021
Bộ Công an cho biết sẽ đề nghị Chính phủ tiếp tục trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện đại cho các lực lượng thi hành công vụ, nhất là đối với các lực lượng trực tiếp trấn áp tội phạm.

Hơn 42 nghìn lượt bệnh nhân có triệu chứng viêm hô hấp cấp

17:34:52 03/03/2021
Thống kê sơ bộ qua khai báo y tế điện tử của Sở Y tế TPHCM cho thấy các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận hơn 42 nghìn lượt bệnh nhân có triệu chứng viêm hô hấp cấp.

Người Sài Gòn đối diện với nắng nóng gay gắt kéo dài 4 ngày

17:09:06 03/03/2021
Theo dự báo khu vực Nam bộ và TP.HCM nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài trong vài ngày tới người dân ra đường cần trang bị chống nắng để hạn chế tia UV.

Lùm xùm 12 giảng viên nghỉ việc: Chấm dứt hợp đồng theo nguyện vọng

17:02:45 03/03/2021
Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động cho các giảng viên muốn nghỉ theo nguyện vọng tự ý đơn phương nghỉ việc.

Tốt nghiệp ĐH, CĐ, hai "bóng hồng" tình nguyện làm đơn nhập ngũ

17:02:43 03/03/2021
Trong hơn 1.000 thanh niên của tỉnh Sóc Trăng lên đường nhập ngũ năm nay, có 2 nữ tân binh cùng quê ở huyện Mỹ Xuyên, đều tình nguyện làm đơn gia nhập ngũ vào quân đội.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett nhắn sinh viên: "Chọn bạn mà chơi"

16:44:03 03/03/2021
Tỷ phú Bill Gates và Warrren Buffett gửi lời khuyên cho những người đang ngồi trên ghế nhà trường: Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Muốn giàu thì chọn bạn mà chơi.

Thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ trồng bưởi da xanh

16:39:24 03/03/2021
Bắt đầu thực hiện mô hình trang trại trồng cây ăn trái từ 7 năm trước, đến nay, nông dân Nguyễn Trung Hưng, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã trở thành triệu phú với mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn hữu cơ với thu nhập vài ...

Nhiều chủ trọ miễn tiền thuê nhà cho công nhân nghèo ở Hải Dương

16:24:14 03/03/2021
Chia sẻ khó khăn với công nhân ngoại tỉnh phải nghỉ làm, cách ly tại chỗ do dịch Covid-19, nhiều chủ phòng trọ ở Cẩm Giàng (Hải Dương) đã miễn hoặc giảm tiền thuê nhà cho công nhân.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương

16:19:28 03/03/2021
Sáng 3/3/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị đối với đồng chí Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cần Thơ: Bổ nhiệm 5 giám đốc sở

16:14:57 03/03/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định bổ nhiệm mới 5 giám đốc, gồm các sở TN&MT, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Ngoại vụ, Nội vụ và 1 Trưởng ban Ban Quản lý các KCX-KCN Cần Thơ.

Cô nàng thủ lĩnh tình nguyện nhập ngũ

16:02:48 03/03/2021
Hôm nay 3-3, cùng với những tân binh của TP.HCM lên đường nhập ngũ, cô thủ lĩnh thanh niên Nhâm Nhã Tiên, bí thư Đoàn phường 3, Q.Tân Bình, cũng là một trong những bông hoa hiếm hoi tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Bến Tre triển khai thực hiện Nghị quyết

16:00:16 03/03/2021
Căn cứ Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy Bến Tre, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Bến Tre đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy quán triệt sâu rộng trong nội bộ Đảng và nhân dân phương châm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, trong đó nhấn...

Có thể bạn quan tâm

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

Thế giới

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...

Nữ ca sĩ Vpop sở hữu hơn 1 tỷ views trên YouTube, FB cũng hơn 4,7 triệu người theo dõi nhưng Instagram suốt 7 năm nhìn như "pha-ke"

Nhạc việt

23:16:16 03/03/2021
Vì độ hot và lượng view khủng cho mỗi ca khúc của mình nên Sơn Tùng M-TP xưa nay luôn được khán giả mệnh danh là ông hoàng YouTube. Chưa kể, anh còn là nam nghệ sĩ sở hữu lượng người theo dõi kênh YouTube cao nhất trong showbiz Việt.

Hóa ra nam ca sĩ "lọt mắt xanh" của IU chính là leader nhóm nhạc đình đám nhà SM, sau 14 năm mới dám thổ lộ ước muốn hát chung

Nhạc quốc tế

23:11:05 03/03/2021
IU tiết lộ rằng idol này chính là nam ca sĩ mà cô yêu thích, sau 14 năm mới dám thể hiện mong muốn được hợp tác cùng anh.

Đâu là những cặp cung hoàng đạo “xứng đôi vừa lứa” một cách không ngờ?

Trắc nghiệm

23:06:54 03/03/2021
Mặc dù những gặp gỡ ban đầu luôn để lại nhiều cảm xúc mãnh liệt nhưng về lâu dài, cả hai cần phải có một sự tương đồng về tính cách và thấu hiểu nhất định để giữ cho mối quan hệ được bền chặt. Dưới đây sẽ là những cặp đôi cung hoàng xứn...

Bóc giá loạt đồ mới sắm của Thanh Hằng, giá 'bình dân' mà xịn như hàng hiệu

Phong cách sao

23:05:26 03/03/2021
Có cả bộ sưu tập túi, giày đắt đỏ nhưng với trang phục hàng ngày, siêu mẫu chuộng đồ giá rẻ, phong cách trẻ trung.