Thầy cô giờ cũng phải… chạy sô!

Giải quyết tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ, nhiều địa phương áp dụng giải pháp bố trí dạy liên trường. Cách làm này giúp các trường giảm bớt khó khăn do thiếu giáo viên do biên chế ngành không được tăng

Thầy cô giờ cũng phải... chạy sô! - Hình 1

HS Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Trà Mai tham gia hoạt động ngoại khóa Chinh phục Ngọc Linh với các môn khoa học tự nhiên.

Dạy liên trường

Từ học kỳ II năm học này, cô Nguyễn Thị Thu Thủy – giáo viên Tin học, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My (huyện Nam Trà My, Quảng Nam ) đảm nhận dạy thêm cả môn Tin học cho khối 7 – 8 của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Mai. Ở Trường phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My, cô Thủy dạy môn Tin học cho 3 khối lớp 10, 11 và 12 với thời lượng 13 tiết dạy/tuần. Thêm 8 tiết dạy hợp đồng tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Mai, tổng số tiết dạy trong một tuần của cô Thủy là 21 tiết.

“Đảm nhận dạy cả 5 khối, nhưng do số lớp của mỗi khối không nhiều nên số tiết dạy cũng ở mức chấp nhận được. Dù phải mất nhiều thời gian cho việc soạn giáo án nhưng nội dung kiến thức gần nhau, như nội dung dạy của lớp 8 và lớp 10 chủ yếu là về lập trình Pascal nên giáo viên không phải nghiên cứu sách giáo khoa nhiều” – cô Thủy cho biết.

Hai năm học liên tiếp, năm 2019 – 2020 và năm 2018 – 2019, cô Nguyễn Thị Dương, giáo viên Tiếng Anh, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Mai đều nhận dạy hợp đồng tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My. Do giáo viên Tiếng Anh của Trường phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My nghỉ chế độ thai sản nên hiệu trưởng 2 trường cùng lên phương án để giáo viên dạy liên trường . Buổi sáng, cô Dương đảm nhiệm việc giảng dạy tại trường biên chế. Những tiết dạy ở trường hợp đồng thường tập trung vào buổi chiều.

Thầy Nguyễn Khắc Điệp – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Mai cho biết: Do hai trường gần nhau nên thuận lợi cho giáo viên di chuyển. Giải pháp bố trí giáo viên dạy cùng một lúc hai trường được chúng tôi sử dụng trong ngắn hạn như có giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu hoặc chuyển công tác mà chưa đến thời điểm địa phương tổ chức thi tuyển giáo viên.

Thực ra, với giáo viên ở các huyện miền núi, để tuyển đủ giáo viên bộ môn thì số tiết của giáo viên/tuần không đủ như định mức yêu cầu do số lớp/trường ít. Bởi vậy, dù dạy liên trường nhưng số tiết dạy của giáo viên cũng không quá nhiều, vẫn bảo đảm chất lượng giáo dục.

Thầy cô giờ cũng phải... chạy sô! - Hình 2

Hội thi Olympic tiếng Anh cấp trường của Trường Trung học cơ sở dân tộc nội trú Nam Trà My.

Giải quyết bài toán thừa – thiếu giáo viên cục bộ

Năm học 2019 – 2020, Trường Trung học cơ sở Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) thừa một giáo viên dạy Mỹ thuật nhưng lại thiếu 2 giáo viên Lịch sử và 1 giáo viên Tin học. Để đủ giáo viên đứng lớp, nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trái môn như giáo viên Ngữ văn – Lịch sử, Giáo dục công dân – Lịch sử, nhưng vẫn không “ôm” được do không thể bố trí dạy thay quá nhiều.

Trong khi đó, theo Nghị định 161, các trường không được hợp đồng giáo viên để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa đã tham mưu cho UBND huyện phương án điều động giáo viên dạy liên trường .

Ông Trương Quang Dũng – Trưởng phòng Giaso dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa trao đổi: Qua rà soát đội ngũ, các trường trên địa bàn có tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Chúng tôi đã sử dụng giải pháp dùng giáo viên “vệ tinh”.

Theo đó, phân công giáo viên dạy liên trường , điều động giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu. Có 17 giáo viên được điều động dạy liên trường trong năm học 2019 – 2020, trong đó có 10 giáo viên bậc Trung học cơ sở. Trước đó, năm học 2018 – 2019, phòng đã điều động 1 giáo viên theo hình thức này. Thời gian dạy liên trường của mỗi giáo viên nằm trong diện điều động là 1 học kỳ.

Hết thời gian này, giáo viên chỉ dạy ở trường cũ và điều động giáo viên khác thay thế. Theo phản ánh của hiệu trưởng các trường tiếp nhận giáo viên diện liên trường, thầy cô đều khắc phục khó khăn về đường sá, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cô Bùi Thị Thuật – giáo viên Lịch sử của Trường Trung học cơ sở Nghĩa Lâm (huyện Tư Nghĩa) được điều động tăng cường cho Trường Trung học cơ sở Nghĩa Phương trong học kỳ I năm học 2019 – 2020. Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Nghĩa Phương đã sắp xếp thời khóa biểu để cô Thuật không phải đi lại nhiều. Vì vậy, mỗi tuần, cô Thuật chỉ đến trường 2 ngày cho khoảng đường 70km cả đi và về ở trường mới.

Tương tự, cô Huỳnh Thị Tường Vy – giáo viên môn Tin học của Trường Trung học cơ sở Nghĩa Thuận cũng được điều động về dạy tăng cường tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Phương cùng thời gian với cô Thuật. Cô Vy chia sẻ: Ngoài việc phải di chuyển quãng đường xa hơn trước, khi đến môi trường mới, giáo viên phải có thời gian làm quen, nắm được mức độ tiếp nhận của học sinh để có cách thức truyền đạt kiến thức phù hợp.

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi thông tin: Việc chia sẻ nguồn lực giữa các trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa và Phòng Giáo dục và Đào tạo Sơn Hà thực hiện ở những thời điểm thừa, thiếu giáo viên cục bộ nhưng chưa được bổ sung.

Tất nhiên, việc điều động này phải thực hiện trên cơ sở giáo viên đồng thuận và khoảng cách giữa 2 trường không quá xa. Trên cơ sở đề xuất của các huyện, sở Giáo dục và Đào tạo đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh về phương án bố trí một giáo viên dạy 2 trường lân cận trên cùng địa bàn để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ khi triển khai Chương trình – Sách giáo khoa mới. Những giáo viên được phân công dạy liên trường phải là giáo viên dạy không đủ tiết theo quy định nếu dạy ở một trường.

Theo rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, tính đến năm học 2022 – 2023, ở bậc tiểu học, toàn tỉnh thiếu 146 giáo viên Tiếng Anh, 107 giáo viên Tin học. Hai kỳ thi tuyển dụng giáo viên của Quảng Ngãi vừa qua đều bị hoãn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Ngoài ra, khi áp dụng theo chuẩn đào tạo mới, nhiều địa phương có số lượng hồ sơ dự tuyển ít hơn chỉ tiêu thi tuyển. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chủ trương ưu tiên giải quyết bài toán thiếu giáo viên bằng cách tổ chức thi tuyển để bố trí đủ. Trong trường hợp không tuyển dụng đủ mới sử dụng đến phương án bố trí giáo viên dạy liên trường .

Những trường học ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, việc chia sẻ nguồn lực giáo viên giữa các trường học rất khó vì khoảng cách khá xa, không thể bảo đảm sức khỏe cho giáo viên. Chúng tôi xác định đây chỉ là biện pháp sử dụng trong ngắn hạn. – Ông Đỗ Văn Phu

Hà Nội quyết tâm không để thiếu giáo viên khi triển khai chương trình mới

Hà Nội vừa tổ chức xong kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2020 với gần 4.000 chỉ tiêu.

Hà Nội quyết tâm không để thiếu giáo viên khi triển khai chương trình mới - Hình 1


Không để thiếu giáo viên khi triển khai chương trình mới.

Sau khi có kết quả vào cuối tháng 4, nhiều nhà trường sẽ giải được bài toán thiếu giáo viên để chuẩn bị nguồn lực bắt nhịp Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thiếu giáo viên Tin học, Ngoại ngữ

Điểm mới của Chương trình giáo dục phổ thông mới, Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Hà Nội vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để dạy học ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/tuần, Hà Nội cần khoảng 1.500 giáo viên tiếng Anh tiểu học. Hiện thành phố có 800 giáo viên, như vậy cần tuyển mới khoảng 700 người.

Ông Tiến cho rằng: Vấn đề nguồn tuyển không quá lo ngại vì Hà Nội có nhiều cơ sở đào tạo GV tiếng Anh như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 và 2, Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ, Trường ĐH Thủ đô... đều đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Anh.

Vấn đề phải có cơ chế, định mức để tuyển dụng. Hiện, định mức để dạy học 2 buổi/ngày các môn ở tiểu học mới là 1,5 GV/lớp.

Trong khi đó, theo ông Tiến, để dạy học bắt buộc 2 buổi/ngày với các môn học mới, công tác chủ nhiệm... cần ít nhất 1,8 GV/lớp mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên Lưu Luyến cho biết: Phú Xuyên còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai chương trình mới cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên. Trong đó, các trường trên địa bàn đang thiếu khoảng 110 giáo viên.

Thiếu hụt lớn nhất hiện nay là giáo viên môn Tiếng Anh, các trường phải phân công, bố trí giáo viên dạy đủ tiết khá khó khăn.

Do thiếu giáo viên tiếng Anh, nhiều trường tiểu học muốn thúc đẩy chất lượng môn học này đã liên kết với các trung tâm để dạy bổ trợ.

Theo đó, học sinh lớp 1 - 2 học tự chọn 2 tiết/tuần để làm quen nhằm đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể từ lớp 3 (4 tiết/tuần).

Riêng lớp 3 - 5, ngoài 2 tiết/tuần với giáo viên của trường, nhiều trường cũng liên kết với trung tâm, có thêm giáo viên nước ngoài dạy bổ trợ 2 tiết/tuần. Tuy nhiên, với dạy học liên kết, hằng tháng, phụ huynh phải đóng tiền.

Thầy Phan Dân - Hiệu trưởng Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Ba Đình) cho hay: Không chỉ thiếu giáo viên Tin học, Ngoại ngữ, trường còn thiếu giáo viên bộ môn Giáo dục công dân.

Trường đang phải bù lấp chỗ thiếu bằng cách ký hợp đồng với 16 giáo viên. Thầy Dân đề nghị: Bộ Nội vụ cần điều chỉnh biên chế phù hợp để quận có giải pháp tháo gỡ cho các trường có đủ giáo viên dạy Tin học, Ngoại ngữ.

Cô Lê Hoàng Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cũng đề xuất: Cần tăng biên chế cho môn Tin học, Ngoại ngữ và Trải nghiệm.

Chỉ tiêu ngoại ngữ dành cho THCS là 2 tiết/tuần, triển khai Chương trình, SGK mới sẽ là 3 tiết/tuần, trong khi tỷ lệ giáo viên không thay đổi.

Điều này dẫn đến thiếu người dạy, trong khi việc ký hợp đồng bên ngoài phải theo quy định chỉ tiêu biên chế, gây khó cho nhà trường...

Hà Nội quyết tâm không để thiếu giáo viên khi triển khai chương trình mới - Hình 2


Cần kịp thời bổ sung giáo viên Tin học.

Đề xuất tăng định biên

Trưởng phòng GD&ĐT Phú Xuyên Lưu Luyến cho biết: Đợt tuyển viên chức giáo dục năm 2020 sẽ giải quyết được khoảng một nửa số giáo viên còn thiếu trên địa bàn.

Huyện vẫn thiếu khoảng 50 giáo viên, chủ yếu là giáo viên tiểu học và Tin học.

Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên tiểu học có nhưng số giáo viên đăng ký tuyển dụng không đủ bởi chưa có bằng đại học sư phạm theo qui định...

Phòng giao cho các trường còn thiếu giáo viên, ký hợp đồng lao động theo hướng dẫn của thành phố.

Cũng như vậy, ông Phùng Ngọc Oanh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết: Huyện đang thiếu 56 chỉ tiêu giáo viên tiểu học và đang chờ bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Ông Hoàng Việt Cường - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm nhận định: Sau đợt tuyển dụng viên chức, ngành GD huyện sẽ bù lấp được số giáo viên còn thiếu.

Tuy nhiên, toàn huyện còn thiếu gần 100 giáo viên ở cả 3 cấp học. Với cấp tiểu học, số giáo viên đang ký hợp đồng tại các trường đã đi học nâng chuẩn để đủ tiêu chí cho lần thi tuyển sau...

Để chuẩn bị đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Tin học dạy tiểu học bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, UBND thành phố Hà Nội có văn bản nêu rõ, từ nay đến năm học 2022 - 2023 cần có lộ trình cụ thể, phù hợp để bố trí đủ giáo viên tiếng Anh, Tin học dạy tiểu học cho những trường còn thiếu (tuyển dụng, ký hợp đồng lao động, thỉnh giảng, biệt phái giáo viên).

Không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên khi thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện cụ thể, địa phương cần thực hiện thêm một số giải pháp như: Bố trí 1 giáo viên dạy ở các trường trên cùng địa bàn (khoảng cách địa lý không xa), dạy trực tuyến...

Để tháo gỡ khó khăn về thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học, đề xuất Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT tăng định biên với giáo viên của 2 bộ môn này (cấp THCS, định mức theo qui định hiện hành: Môn Tin 0,04/lớp; Ngoại ngữ (tiếng Anh) 0,18/lớp không còn phù hợp với thực tế).


Trong thời gian chờ có quyết định chính thức từ Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT, cho phép các trường chủ động ký hợp đồng với giáo viên Ngoại ngữ, Tin học trên tinh thần bảo đảm đủ giáo viên. Giáo viên được phân công đủ cơ số tiết/môn/tuần theo quy định (cấp THCS: GV dạy 19 tiết/tuần, trong đó được tính số tiết công tác kiêm nhiệm theo quy định). Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11

Tiêu điểm

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình
10:16:05 11/05/2021
Hàng loạt tỉnh, thành miền Tây cho học sinh nghỉ học
09:15:54 11/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021
Ba nữ nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh
14:58:28 12/05/2021
Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác
20:29:25 12/05/2021

Thông tin đang nóng

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag
06:57:25 13/05/2021
Nathan Lee lên tiếng vụ loạt sao Việt PR tiền ảo: Tôi quá thất vọng
07:09:47 13/05/2021
Trịnh Sảng không giành được quyền nuôi con
08:19:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021
Khánh Vân hoá nữ chiến binh cá tính khoe chân dài “cực phẩm”, tiếc hùi hụi vì phải thay đổi 1 món phụ kiện quan trọng?
06:32:05 13/05/2021

Tin mới nhất

Trốn cách ly đi làm, 6 người bị phạt 45 triệu đồng

09:04:55 13/05/2021
Công an huyện Phúc Thọ đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND huyện xử phạt 6/7 trường hợp trốn cách ly y tế, với tổng số tiền là 45 triệu đồng.

Thay đổi cách tiếp cận trong giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

09:04:07 13/05/2021
Đa số mọi người đều nghĩ, trẻ mầm non còn quá nhỏ để hiểu được vấn đề về giới. Tuy nhiên, khái niệm này được trẻ hình thành từ rất sớm, bằng cách nhìn vào các khuôn mẫu giới mà người lớn thể hiện trong cuộc sống hằng ngày.

Giá lợn hơi hôm nay 13/5/2021: 2 miền Trung - Nam giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg

08:56:27 13/05/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 13/5, tại miền Bắc đi ngang, trong khi 2 miền Trung - Nam giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 64.000 - 75.000 đồng/kg.

Người đàn ông rơi từ tầng 5 Bệnh viện Việt Đức xuống đất tử vong

08:54:16 13/05/2021
Nhiều bệnh nhân của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tá hoả phát hiện người đàn ông rơi từ tầng 5 nhà B1 của bệnh viện xuống đất, tử vong.

Đãi ngộ giáo viên mầm non

08:48:37 13/05/2021
Chính sách đãi ngộ cho giáo viên mầm non là vấn đề nóng, mỗi địa phương có sự vận dụng khác nhau. 

Cửa ngõ ra vào Tây Ninh trên Quốc lộ 22 có chốt kiểm tra phòng dịch Covid-19

08:42:49 13/05/2021
3 tổ kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được lập trên tuyến Quốc lộ 22 cửa ngõ ra vào Tây Ninh đặt tại khu vực TX.Trảng Bàng và H.Bến Cầu, một tổ sẽ kiểm tra lưu động tại các bến xe.

Dịch Covid-19: Sinh viên ở lại thành phố hay về quê?

08:18:38 13/05/2021
Chọn ở lại TP.HCM hay về quê là quyết định khó khăn của sinh viên vì nhiều lý do như có trường còn học trực tiếp, ban quản lý ký túc xá hay gia đình khuyến khích về nhưng quê nhà là vùng có dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Trẻ mầm non Bình Phước nghỉ học từ ngày 13.5

08:03:38 13/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo tất cả cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ dừng đến trường từ ngày mai 13.5 để phòng dịch Covid-19.

Phòng chống Covid-19: Không làm lễ tổng kết, nghiêm cấm học sinh tổ chức đi du lịch

07:56:57 13/05/2021
Để phòng chống Covid-19, Sở GD-ĐT Đồng Nai yêu cầu các trường không tổ chức lễ tổng kết, các hoạt động liên hoan, lễ tri ân, trưởng thành. Nghiêm cấm học sinh tự phát tổ chức du lịch , tham quan, đi ngoại cảnh chụp ảnh kỷ yếu. 

Giá vàng hôm nay 13/5: Quay đầu giảm mạnh

07:47:05 13/05/2021
Giá vàng hôm nay 13/5 quay đầu giảm mạnh do lực cầu bán ồ ạt sau khi thông tin lạm phát tháng 4 của Mỹ được công bố.

Xây dựng “bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” tại các nhà máy, cơ sở sản xuất

06:59:30 13/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều 12/5, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

Doanh nghiệp thủy sản lại phản ứng với đề án thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM

06:08:22 13/05/2021
Đại diện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa có công văn gửi đến Bộ Tư pháp, kiến nghị không thu phí không thu các loại phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM.

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

05:06:34 13/05/2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Nin...

Quảng Nam thu ngân sách đạt gần 7.700 tỷ đồng, tăng gần 60% so với 2020

05:00:44 13/05/2021
Tính đến hết tháng 4 năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế tỉnh Quảng Nam quản lý đạt hơn 7.668 tỷ đồng, bằng 47,9% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng hơn 56% so cùng kỳ năm 2020.

Hơn 11.000 khách được vay vốn từ chương trình ngân hàng-doanh nghiệp

04:49:55 13/05/2021
Tính đến tháng Tư vừa qua, Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã thực hiện được gần 98.000 tỷ đồng cho 11.339 khách hàng trên địa bàn thành phố vay vốn.

Cân bằng là gốc của phát triển lâm nghiệp bền vững

04:47:50 13/05/2021
Là ngành kinh tế-kỹ thuật có giá trị xuất khẩu kỳ vọng đạt 20 tỷ USD trong những năm tới đây, bài toán tổng thể của ngành lâm nghiệp là phải phát triển bền vững.

ACB chủ động phân loại nợ của một DN lớn, dự mất 2 năm để xử lý xong

04:38:46 13/05/2021
Theo SSI, ACB đã chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai.

Dự kiến đổi, cấp trên 26.000 thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

04:29:25 13/05/2021
Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện chương trình công tác năm 2021, Ban Thường vụ Hội đã ban hành Kế hoạch về việc đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2021-2026.

Triển vọng xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc

04:21:07 13/05/2021
Hiện nay, nhiều loại nông sản của Việt Nam được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với nhiều triển vọng. Tuy nhiên, cần phải nắm bắt nhu cầu thị trường và kịp thời chuyển đổi xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, tăng cường á...

Xây dựng nông thôn mới ở Nam Định

04:16:50 13/05/2021
Sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Một lần nữa, các tổ chức đảng đảm nhận vai trò hạt nhân khơi dậy nội lực toàn dâ...

Luân chuyển cán bộ, kinh nghiệm từ Mường Ảng

04:12:51 13/05/2021
Chủ động rà soát cán bộ trẻ, có năng lực đưa vào kế hoạch luân chuyển, có chính sách linh hoạt với cán bộ luân chuyển là cách làm tạo kết quả rõ nét, hiệu quả của Huyện ủy Mường Ảng (Điện Biên). Luân chuyển cán bộ góp phần xây dựng đội ...

CEO Nguyễn Thị Phương Lan: Nỗ lực lan tỏa giá trị trong cộng đồng

04:10:53 13/05/2021
Gây dựng sự nghiệp tại xứ người, đối diện với nhiều thử thách nhưng nỗ lực trao giá trị giúp doanh nhân Nguyễn Thị Phương Lan đạt được thành công, khẳng định vị thế.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nghỉ hưu từ tháng 8-2021

04:06:58 13/05/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nghỉ hưu đối với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. Theo đó, ông Huỳnh Quang Hải sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-8-2021.

6 điều mà nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể không nói với bạn

04:02:14 13/05/2021
Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn (đại lý bảo hiểm) là giúp khách hàng hiểu đúng từng nhu cầu của mình, từ đó chọn mua gói bảo hiểm phù hợp nhất. Thế nhưng cũng có những điều mà họ có thể không nói với bạn.

Thêm 5 điểm dịch Covid-19 phải cách ly y tế khi đến TPHCM

22:18:53 12/05/2021
Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa bổ sung thêm 5 địa điểm tại Đà Nẵng và Bắc Giang phải cách ly, giám sát y tế khi có người đến TPHCM.

Quảng Ngãi: Không tổ chức bế giảng toàn trường

21:49:31 12/05/2021
Hôm nay, HS toàn tỉnh Quảng Ngãi đến trường trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng đến trường để truy vết F1, F2. Các trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 20/5. 

Đà Lạt: Cô giáo nổi nóng đánh học sinh bầm tím mông, nghiệp vụ sư phạm đâu?

21:34:55 12/05/2021
Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một học sinh lớp 2 bị đánh bầm tím phần mông. Hình ảnh trên được đăng kèm thông tin tố cô giáo đã nhiều lần đánh cháu P.H.K (học sinh lớp 2D trên địa bàn TP.Đà Lạt).

Xót xa những bộ sách giáo khoa dùng một năm rồi bán giấy vụn

21:15:39 12/05/2021
 Không xót xa sao được khi bản thân trực tiếp biết được, có những gia đình cha mẹ không đủ tiền mua cho con bộ sách để học vì giá sách quá cao.

'Tôi du học nhưng không khác gì ở Việt Nam vì mắc kẹt trong ký túc xá'

21:10:20 12/05/2021
Không thể tới trường, giao lưu bạn bè hay trải nghiệm văn hóa bản xứ, nhiều sinh viên Việt Nam ở nước ngoài không nén nổi cảm giác chán nản, tiếc nuối vì đi du học mùa dịch.

Có thể bạn quan tâm

Lợi thế của Ethereum trước Bitcoin 

Thế giới số

09:23:25 13/05/2021
Ether được ví như smartphone với nhiều ứng dụng cho người dùng, trong khi Bitcoin được mô tả như máy tính số bỏ túi và không có nhiều tác dụng.

So sánh ba smartphone 5G giá 10 triệu đồng

Đồ 2-tek

09:21:18 13/05/2021
Samsung Galaxy A52, Vivo V21 và Xiaomi Mi 11 Lite nổi bật với màn hình AMOLED, camera nhiều tính năng.

Hiểu nhau để cùng làm chủ cuộc yêu

Kiến thức giới tính

09:20:54 13/05/2021
Tình yêu luôn phải đến từ 2 phía. Tình dục muốn hòa hợp thì ngoài việc tôn trọng, yêu thương còn phải hiểu sở thích yêu, khả năng yêu của đối tác đến đâu.

Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng

Sao việt

09:19:46 13/05/2021
Sau bao ngày im hơi lặng tiếng, con trai ruột NS Hoài Linh đã có động thái bênh vực bố giữa loạt ồn ào. Con trai nam nghệ sĩ nói 1 câu ngắn gọn cũng thể hiện rõ thái độ.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

Thế giới

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Nóng: 2 F1 của cặp vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân đã dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:17:38 13/05/2021
Liên quan ổ dịch mới tại quận Thanh Xuân liên quan 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng, CDC Hà Nội sáng 13/5 ghi nhận 2 F1 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

gMO đẹp "không có điểm mù" được mua về Việt Nam, "đơn giá" tính bằng triệu đô

Game online

09:13:04 13/05/2021
Nếu bạn để ý kỹ thì với game mobile, các NSX thường sẽ rất lười vẽ và thiết kế các vật thể ở xa, những gì bạn thấy sẽ là những tam giác màu đậm đại diện cho núi, khoảng xanh minh họa cho trời và lá cây thì... góc cạnh.

Từng thấy AHA/BHA là sợ "xanh mặt", mãi đến khi 30 tuổi tôi mới tìm thấy 4 lọ toner chân ái giúp se khít lỗ chân lông, là mịn da hiệu quả

Làm đẹp

09:12:30 13/05/2021
Và dưới đây là những review thực tế của tôi khi dùng lần lượt 4 loại toner AHA/BHA này.

Bí thư Đà Nẵng: Sẽ khởi tố vụ án để lây nhiễm dịch ở Thẩm mỹ viện Amida

Pháp luật

09:11:48 13/05/2021
Cơ quan tư pháp Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án hình sự hành vi Vi phạm quy định an toàn nơi đông người tại Thẩm mỹ viện Amida.

Tin vui cho game thủ: Thêm một “ông lớn” quyết định tham gia phát hành game miễn phí

Game offline

09:09:57 13/05/2021
Ubisoft cho biết họ sẽ tập trung phát triển game miễn phí. Theo một báo cáo mới nhất từ Ubisoft, cha đẻ của nhiều dòng game AAA đình đám như Far Cry hay Assassins Creed, họ sẽ chuyển trọng tâm đầu tư sang những trò chơi miễn phí.

Tencent có nguy cơ buộc phải rút vốn khỏi Riot Games - Cha đẻ của LMHT

Esport

09:04:50 13/05/2021
Hôm 6/5 vừa qua, tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc - Tencent, đã bước vào một cuộc điều trần với giới chức Mỹ để chứng minh tính trong sạch của mình trước các nghi vấn về việc khai thác dữ liệu người dùng trái phép.

Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân

Học hành

09:01:44 13/05/2021
Từ hôm nay 12/5, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển kết hợp vào ĐH Kinh tế quốc dân có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh riêng của trường này để thao tác thử với việc đăng ký trực tuyến.

Hình ảnh ngao ngán sáng mùng 1, chủ ô tô cúng xe mới tới cháy cả nắp capo

Netizen

09:00:25 13/05/2021
Bình thường, khi mua xe hơi mới, nhiều gia đình vẫn quyết định tổ chức lễ cúng. Cúng xe mới để cầu mong những chuyến đi sắp tới sẽ luôn thượng lộ bình an. Đó chỉ là một cách làm để tăng hiệu quả tinh thần, giúp chủ xe an tâm cầm lái.

9 thói quen đơn giản giúp tiết kiệm tiền điện hiệu quả ngay trong mùa hè này

Sáng tạo

08:58:40 13/05/2021
Chỉ với những thói quen đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện mỗi tháng, ai cũng có thể thực hiện được nhưng không phải ai cũng để ý.

NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu

Sao châu á

08:54:29 13/05/2021
Sau cuộc tranh đấu qua lại, Trịnh Sảng đã chính thức thua cuộc.