Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, “đỡ đầu” học sinh nghèo

Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng , các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) đã góp tiền, “đỡ đầu” cho các học sinh khó khăn.

Trường Tiểu học- Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) hiện có gần 600 học sinh, trong đó phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc phía bắc.

Cuộc sống khó khăn, nhiều học sinh có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì phải ở nhà phụ bố mẹ làm kinh tế. Từ thực tế đó, các thầy cô giáo trường Trần Quốc Toản đã tự nguyện góp tiền, đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, đỡ đầu học sinh nghèo - Hình 1

Thầy cô giáo trường Trần Quốc Toản đã tự nguyện góp tiền, đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thầy cô góp tiền, nuôi học trò nghèo

Cứ thứ 2 đầu tiên của tháng, các thầy cô giáo của Trường Tiểu học- THCS Trần Quốc Toản lại phân công nhau đến thăm từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Theo lời cô Đinh Thị Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, đây là những em học sinh có nguy cơ phải nghỉ học, nếu không được trợ giúp.

Tìm đến nhà em Lý Văn Anh (dân tộc Dao) sau khi đã kết thúc buổi học sáng, cô Hằng cho biết, từ tiền lương hàng tháng, toàn bộ giáo viên trong trường sẽ trích lại một phần, góp quỹ rồi sử dụng để hỗ trợ cho những học sinh. Trong gần 1 năm học, Thắng được hỗ trợ 500.000 đồng/ tháng.

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, đỡ đầu học sinh nghèo - Hình 2

Trường Tiểu học- Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) hiện có gần 600 học sinh

Gia đình Lý Văn Anh thuộc diện hộ nghèo của xã, cả bố và mẹ đều bị câm điếc bẩm sinh, lại không có đất sản xuất nên quanh năm chỉ đi làm thuê cho người dân trong xã. Thế nhưng, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cậu học trò lớp 7 hàng ngày vẫn đi bộ từ 5h sáng, vượt gần 15 km để đến trường.

“Chỉ đến đầu năm học này, khi biết hoàn cảnh của gia đình đặc biệt khó khăn, có khả năng không thể đi học nữa để ở nhà phụ giúp bố mẹ, nhà trường đã nhận đỡ đầu cho Văn Anh. Đặc biệt, qua kết nối với các nhà hảo tâm, nhà trường còn xin được cho em một chiếc xe đạp mới để em đi học mỗi ngày”, cô Hằng kể.

Cùng khu Văn Anh sinh sống còn có Giàng A Thắng (dân tộc Mông). Thắng bị bố mẹ bỏ rơi, sống cùng bà ngoại đã gần 60 tuổi từ khi 4-5 tháng tuổi tới nay. Biết được hoàn cảnh của Thắng, từ khi bước vào lớp 3, thầy cô trong trường hỗ trợ em mỗi tháng 300.000 đồng cùng gạo, muối cho hai bà cháu sinh hoạt mỗi tháng.

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, đỡ đầu học sinh nghèo - Hình 3

Thầy cô giáo trường Trần Quốc Toản đến thăm và tặng quà cho gia đình Lý Văn Anh

Đón nhận tình cảm của thầy cô giáo trong trường, bà Đà Thị Mỵ xúc động: “Bố mẹ nó không nuôi được, chỉ có bà và thầy cô nuôi thôi. Mỗi tháng, cô giáo mang gạo, muối, nước mắm… vào tận nhà. Từ ngày nó được thầy cô nuôi, hai bà cháu cũng đỡ khổ hơn”.

Theo cô Đinh Thị Hằng, không chỉ Văn Anh, A Thắng mà còn nhiều học sinh khác của trường cũng được nhà trường đỡ đầu bằng cách hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm hoặc đồ dùng học tập hàng tháng. Số lượng học sinh không cố định, rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, hàng tháng thầy cô giáo phải rà soát, nắm bắt để kịp thời hỗ trợ các em.

“Thực sự các thầy cô giáo công tác tại đây nhiều năm, hiểu được hoàn cảnh của các em nên ai cũng đồng lòng, vui vẻ đóng góp. Không có định mức cụ thể, ai có tiền góp tiền, ai có quà góp quà, miễn sao tất cả đều đến tay những số phận bất hạnh”, cô Hằng nói.

Những món quà “ xã hội hóa”

Theo cô Hằng, không kể những nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân, mỗi tháng sẽ có khoảng 7-10 học sinh được nhận tiền hỗ trợ do các thầy cô giáo tặng. Ban đầu, nhà trường chỉ lựa chọn 1-2 em, nhưng qua nắm bắt, rà soát của giáo viên, nhà trường đã tăng số lượng học sinh nhận hỗ trợ lên.

“Nếu so với các trường trung tâm, các khu vực thành phố thì có lẽ số tiền 500.000 đồng/ tháng thì không nhiều. Thế nhưng ở địa phương vùng sâu vùng xa như Đắk Ha, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì nó thực sự giá trị. Món quà hàng tháng này, như là cách mà thầy cô giáo “giữ chân” học trò ở lại với lớp học”, cô Đỗ Thị Hà, giáo viên nhà trường nói.

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, đỡ đầu học sinh nghèo - Hình 4

Ngoài sự đóng góp của giáo viên, trong thời gian tới trường Trần Quốc Toản sẽ huy động xã hội hóa để “đỡ đầu” học sinh

Đặc biệt, để nhân rộng việc làm ý nghĩa này, giúp nhiều học sinh khác của trường “yên tâm” đến lớp, Trường Tiểu học- THCS Trần Quốc Toản còn xã hội hóa, huy động sự đóng góp của những phụ huynh có điều kiện kinh tế.

Ông Bùi Cao Chung, Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh, đầu năm học, nhà trường phối hợp với phụ huynh các lớp, tổ chức phiên chợ quê, gây quỹ học bổng cho trường.

Những hàng hóa do mình tự làm ra như các loại rau, củ, quả, cá, gà, vịt được mang đến phiên chợ để bán. Toàn bộ số tiền lãi thu được, sẽ đưa vào quỹ khuyến học của nhà trường, hỗ trợ hàng tháng cho học sinh khó khăn.

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, đỡ đầu học sinh nghèo - Hình 5

Phụ huynh trường Trần Quốc Toản mở “phiên chợ quê” gây quỹ để hỗ trợ học sinh nghèo

Theo cô Hằng, ngoài việc đóng góp của giáo viên thì sự chung tay, giúp sức của phụ huynh, của xã hội sẽ giúp cho việc “đỡ đầu” học sinh của trường lâu dài và hiệu quả hơn.

“Từ việc gây quỹ này, phụ huynh sẽ biết chia sẻ, động viên nhau; các em có hoàn cảnh khó khăn sẽ có thêm nhiều cơ hội để đến trường. Rất may mắn, nhà trường nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, nên gần 1 năm học qua, nhiều học sinh đã được tiếp sức đến trường thông qua nhiều hình thức khác nhau” cô Hằng nói.

Chắp cánh cho những ước mơ

Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên hai tuyến biên giới.

Qua đó góp phần nuôi dưỡng ước mơ tới trường của nhiều học sinh nghèo, phấn đấu vươn lên trong học tập.

Chắp cánh cho những ước mơ - Hình 1


Cháu Đinh Hải Nam ở xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) có hoàn cảnh mồ côi cha mẹ được Đồn Biên phòng Đa Lộc nhận làm con nuôi.

Ngay sau khi chương trình "Nâng bước em tới trường" được Bộ Tư lệnh BĐBP phát động tháng 9-2014, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã quán triệt, triển khai đến toàn thể CBCS 2 tuyến biên giới. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường rà soát, lập danh sách các em học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập.

Đến nay, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn đỡ đầu 95 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng đến hết năm lớp 12 (trong đó, 84 học sinh Việt Nam và 11 học sinh nước bạn Lào).

Cũng từ năm 2014 đến nay, BÐBP tỉnh đã hỗ trợ 2,6 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo biên giới theo chương trình "Nâng bước em tới trường". Ðây là số tiền đóng góp của CBCS BÐBP và nguồn huy động từ các tổ chức xã hội, từ thiện, cá nhân giàu lòng hảo tâm.

Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, hàng năm Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh và các đồn biên phòng thường xuyên kết nối với các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm những học sinh khó khăn, có nghị lực vươn lên trong học tập tại các xã biên giới.

Em Vi Thị Nhi, ở bản Phống, xã Bát Mọt được Ðồn Biên phòng Bát Mọt nhận đỡ đầu từ năm 2016. Ngôi nhà sàn nhỏ nằm trên cao sát với bìa rừng, căn nhà chẳng có tài sản gì đáng giá. Mồ côi bố từ nhỏ, mẹ đi lấy chồng ở xa, Nhi sống cùng với bà ngoại từ nhiều năm nay. Ngoài thời gian học tập, Nhi luôn phụ giúp những việc trong gia đình, như: chặt củi, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo...

Hoàn cảnh khó khăn nhưng bà của Nhi luôn động viên em phải cố gắng học tập để sau này cuộc sống đỡ vất vả. Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Mọt cho biết, trong những năm qua CBCS Đồn Biên phòng Bát Mọt cũng như các tổ chức đoàn thể trong xã, bản, thường xuyên quan tâm, theo dõi, động viên, giúp đỡ Nhi cố gắng vươn lên chăm ngoan học tập.

Do vậy trong suốt 4 năm THCS, năm nào Nhi cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Cũng chính từ thành tích học tập tốt của em, tháng 8-2020 vừa qua, Vi Thị Nhi được ban giám hiệu Trường Hữu Nghị T78 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lựa chọn xét tuyển đi học.

Tương tự như em Nhi, hoàn cảnh của em Ngân Nguyệt Lệ ở bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cũng rất khó khăn. Lệ cũng mồ côi cha từ nhỏ, em hiện đang ở cùng với bà ngoại và người cậu ruột. Năm 2014, em được CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo đỡ đầu giúp đỡ. Không phụ công các chú BĐBP, trong những năm qua em luôn là học sinh xuất sắc và cũng trong dịp này, em được Trường Hữu Nghị T78 Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn để đi học.

Với truyền thống gắn bó giữa CBCS và Nhân dân 2 bên biên giới, đặc biệt là các bản giáp biên của nước bạn Lào, chương trình "Nâng bước em tới trường" cũng đã vươn tới những bản làng của nước bạn. Em Thon Xay, học sinh lớp 7, ở bản Na Lơi, cụm Nậm Xôi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) (bản tiếp giáp với địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn), hàng tháng đã được CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và trao học bổng.

Ngoài chương trình "Nâng bước em tới trường", thời gian qua BĐBP tỉnh còn triển khai có hiệu quả chương trình "Con nuôi đồn biên phòng", đến nay đã có 9 cháu được các đồn biên phòng nhận về nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy học. Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết, trong thời gian tới, các đơn vị trên 2 tuyến biên giới của tỉnh tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường rà soát các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, gia đình đang trực tiếp tham gia bảo vệ biên giới đưa vào danh sách chương trình "Nâng bước em tới trường" và " Con nuôi đồn biên phòng".

Bằng tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh, các em được nhận đỡ đầu, cũng như nuôi dưỡng đã có ý thức tự giác vươn lên, chuyên cần hơn trong học tập. Có thể khẳng định chương trình "Nâng bước em tới trường", "Con nuôi đồn biên phòng" đã và đang tạo được sự lan tỏa tới từng đơn vị, tới mọi tầng lớp Nhân dân cũng như tới các bản, làng trên địa bàn biên giới. Qua đó, nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho các em được học tập, rèn luyện và phấn đấu để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021
Thúy Nga khóc nức nở khi Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt
21:14:13 20/04/2021
Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ
23:37:25 20/04/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

21:25:59 20/04/2021
Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương, sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùn...

Hơn 1000 đầu việc hấp dẫn cho sinh viên HUTECH tại các DN Hàn Quốc

21:24:04 20/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng – Tháng 4/2021 chính thức khai mạc. 

Đưa sách về với các nhà trường

21:21:27 20/04/2021
Ngày Sách và Văn hóa đọc là dịp để tôn vinh sách và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh và các nhà trường.

Du học Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

21:18:39 20/04/2021
Nước Đức có nhiều trường đại học danh tiếng đã ghi tên trong bảng xếp hạng QS. Chi phí cho học tập tại Đức cũng ở mức thấp hơn nhiều các quốc gia châu Âu.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

21:13:28 20/04/2021
Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân. 

Khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường

21:10:20 20/04/2021
Bộ GD-ĐT muốn tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.

Nữ du học sinh gốc Thái Nguyên “văn võ song toàn” từng đạt HCV Quốc tế

21:08:01 20/04/2021
Nguyễn Mỹ Hằng hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Finance tại University of Wollongong – ngôi trường nằm trong top 200 Thế giới, top 10 Úc – với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9,5 và GPA đại học ở mức HD (High Distinction> 85...

Các trường đại học đồng loạt tăng học phí, chất lượng đào tạo có tăng?

21:05:49 20/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc tăng học phí nhằm tạo nguồn lực để trường nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đầu tư cho đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ sinh viên...

Trường Đông Đô đã trao tặng hàng trăm học bổng trị giá hàng tỷ đồng

20:59:15 20/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết, trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh trưởng thành và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các trường đại học mở đầu vào, siết đầu ra: Sinh viên phải khổ luyện để thành tài

20:56:47 20/04/2021
Với cơ chế tự chủ, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều phương án tuyển sinh nên việc thí sinh trúng tuyển vào đại học không còn quá khó khăn. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

20:54:04 20/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thêm trường phổ thông Việt Nam gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge

20:49:21 20/04/2021
Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) được công nhận là Trường quốc tế Cambridge với mã số VN287 và chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge. 

Tại sao ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi đánh giá chuyên biệt?

20:46:13 20/04/2021
ĐH Sư phạm TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng để tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp. Nhà trường tham vọng xây dựng kỳ thi nhiều trường có thể dùng chung.

Thi lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Không nên tạo thêm áp lực cho học sinh

20:44:07 20/04/2021
Học sinh (HS) ôn thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức được tổ chức vào giữa tháng 6.

Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình

20:41:23 20/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo ngành Quản lý Đô thị và Công trình, ngành Quản trị kinh doanh, trình độ đại học. 

Lo học phí đại học tăng

20:36:57 20/04/2021
Khi các trường đại học thực hiện tự chủ thì tăng học phí là việc tất yếu, nhưng nếu tăng mãi sẽ không có nhiều người học

Nghệ An: Ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 các trường THPT cùng trường chuyên Phan Bội Châu

20:31:05 20/04/2021
Việc ban hành cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên và các nhà trường có kế hoạch ôn thi thuận lợi, sát với từng đối tượng học sinh.

“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

20:29:14 20/04/2021
Thuận bị khuyết tật bẩm sinh. Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật... 

Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2021

20:26:05 20/04/2021
Dự kiến năm 2021, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước ngày 1/9.

Muốn vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh không được nói ngọng, nói lắp...

20:24:20 20/04/2021
Để xét tuyển vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển do trường tổ chức; thí sinh không dị hình, dị dạng, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp...

Năm học 2021 - 2022, các địa phương chọn sách giáo khoa gì để dạy lớp 2, lớp 6?

20:20:40 20/04/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong năm học 2021- 2022.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Hạn chế tình trạng học trái tuyến

20:18:48 20/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại các trường học trên địa bàn sẽ hạn chế tình trạng trái tuyến, tăng cường đảm bảo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi tham gia tuyển sinh.

Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết?

20:15:29 20/04/2021
 Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích... lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Không thi chọn học sinh để phân lớp

20:12:09 20/04/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

Sở Giáo dục không nên áp đặt phương thức tuyển sinh lớp 10 trường tư thục

20:10:33 20/04/2021
Theo nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở này không nên cấm các trường ngoài công lập tổ chức tuyển sinh, kiểm tra đầu vào lớp 10.

Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Hà Tĩnh hướng tới Ngày Sách Việt Nam 21/4

15:53:22 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Ngày hội đọc sách, diễn đàn nâng cao văn hóa đọc, thành lập Câu lạc bộ yêu sách, Câu lạc bộ đọc sách,...

Nếu chỉ coi học trò là chiếc bình kiến thức, cố nhét sao cho đầy là thất bại

15:49:15 20/04/2021
Học trò ngày nay rất sáng tạo, chủ động tìm kiếm tri thức, điều quan trọng với thầy cô là phải khơi mở được ước mơ, tự tìm hiểu kiến thức cho mình

Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường

15:47:11 20/04/2021
 Với thông điệp Mỗi trang sách là một bước chân, dự án Bước chân của sách được xây dựng và thực hiện với các hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc tr...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

15:44:10 20/04/2021
Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi… 

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh dùng trang sức bày tỏ tình yêu với chồng

Phong cách sao

04:29:50 21/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth II từng đeo một chiếc kim cài áo hình hoa cúc trong suốt tuần trăng mật và khi Hoàng thân Philip nằm viện.

Mẫu nội y có chỉ số cơ thể vàng diện váy tôn ngực căng đầy

Người đẹp

04:28:54 21/04/2021
Nàng mẫu Kara Del Toro sở hữu body cực nóng bỏng, luôn diện những trang phục khoe vòng một tròn đầy rực lửa khiến fan bỏng mắt.

Hợp đồng giữa Nike và Kobe Bryant đã chấm dứt

Thời trang

04:27:50 21/04/2021
Nike Kobe là một trong những dòng giày thể thao tồn tại lâu nhất làng bóng rổ thế giới.

Điện thoại phát nổ, đốt cháy túi xách 

Clip hay

02:50:06 21/04/2021
Sự việc xảy ra tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chiếc điện thoại bốc cháy thiêu rụi một phần tóc, lông mi của người đàn ông, đồng thời khiến anh ta bị bỏng ở tay.

Apple ra mắt iMac 2021: Thiết kế mới, nhiều tuỳ chọn màu sắc, dùng chip M1, hỗ trợ Touch ID, giá từ 1299 USD 

Thế giới số

02:42:14 21/04/2021
Dòng iMac mới mang tới một thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các thế hệ tiền nhiệm, đồng thời cũng là chiếc máy Mac tiếp theo trang bị con chip M1 mới.

Apple ra mắt iPhone 12 màu tím, giá không đổi 

Đồ 2-tek

02:36:59 21/04/2021
Apple mới đây đã bổ sung tuỳ chọn màu sắc tím mới cho dòng iPhone 12 và 12 mini bên cạnh 5 màu cơ bản.

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Nhật Tinh Anh đi du thuyền trên hồ đẹp nhất nước Mỹ

Sao việt

23:21:16 20/04/2021
Hồ Tahoe nơi ca sĩ Nhật Tinh Anh dạo chơi rộng 50.000 ha, là một trong những khu du lịch được yêu thích nhất xứ cờ hoa, đặc biệt vào mùa hè.