Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Để bù đắp những thiếu hụt, khó khăn của học trò dân tộc thiểu số, nhà trường không chỉ dày công dạy kiến thức, mà còn tăng cường hoạt động giáo dục đạo đức , lối sống, rèn kỹ năng cho các em.

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 1

Học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương ( Nghệ An ) hỗ trợ nhau trong học tập.

Bài học từ bước đầu bỡ ngỡ

Dù không có nhiều thời gian chuẩn bị cho năm học mới , nhưng đến nay hơn 300 học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã quen với giờ giấc học tập, sinh hoạt tập thể.

Theo cô Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng nhà trường, khó khăn nhất là các em người Thái , Mông mới vào lớp 6, thuộc diện bán trú. Lần đầu xa gia đình, nhiều em chưa biết tự chăm sóc bản thân, chưa quen sử dụng các trang bị hiện đại, kỹ năng Tiếng Việt chưa thành thạo, ngại giao tiếp.

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 2

Học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) năm nay được ở trong khu nhà bán trú mới khang trang, sạch đẹp

Trước thực tế đó, nhà trường đã giao giáo viên phụ trách từng lớp lồng ghép các hoạt động giáo dục nội quy, kỹ năng cho học sinh. Đồng thời, dành thời gian dạy các em những điều cơ bản, nhỏ nhất. Từ cách vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, giặt quần áo, chào hỏi, giao tiếp và ý thức sinh hoạt tập thể….

Năm nay, Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền được nhận cơ sở vật chất mới bao gồm trường lớp và khu nhà ở bán trú kiên cố, khang trang cho học sinh. Vì vậy, các em không còn phải chịu cảnh ở và sinh hoạt trong những gian nhà lợp tạm bằng tranh tre.

“Chúng tôi cũng dành thời gian để hướng dẫn các em sử dụng phòng ở mới, nhà vệ sinh, khu vực tắm giặt. Nhắc nhở học sinh bán trú ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo quản đồ dùng sinh hoạt cá nhân, tập thể. Dù có những bỡ ngỡ, mới lạ, nhưng học sinh của trường nhìn chung rất ngoan, biết vâng lời thầy cô, và tiếp thu nhanh những thay đổi trong môi trường bán trú mới”, cô Nhung cho hay.

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 3

Học sinh tập thói quen sử dụng, bảo quản thiết bị và giữ gìn vệ sinh chung khi ở bán trú tại trường.

Theo cô Nguyễn Thị Nhung, học sinh DTTS còn nhiều thiệt thòi so với các bạn vùng thuận lợi. Trước hết do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhiều em bố mẹ đi làm ăn xa, ở nhà cùng ông bà. Có em lại mồ côi hoặc có người thân dính vào ma túy. Vì vậy, nhà trường càng phải quan tâm, hỗ trợ, động viên các em. Mỗi dịp đầu năm học, giáo viên đều đến từng bản, vào tận nhà tặng sách vở, đồ dùng học tập, khích lệ tinh thần học sinh. Mặt khác vận động phụ huynh cho con đi học đầy đủ.

Khi các em đã vào học ở trường, công tác giáo dục kỹ năng cho học sinh trong suốt 4 năm THCS được tăng cường. Mỗi tháng, nhà trường tổ chức sinh hoạt ngoại khóa theo chủ đề. Tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật , tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh theo mùa, giáo dục giới tính… Tổ chức các cuộc thi vẽ, thi kể chuyện, giới thiệu sách… để phát triển năng khiếu, tăng kỹ năng tiếng Việt, giao tiếp cho học sinh.

Hình thành phương pháp học tập mới

Trường Phổ thông DTNT THCS Quế Phong (Quế Phong, Nghệ An) vừa được bàn giao lại cơ sở vật chất sau thời gian trưng dụng làm khu cách ly.

Trước đó, do địa phương này có ổ dịch, thực hiện chỉ thị 15, 16 nên học sinh chưa thể đến trường trở lại, mà học trực tuyến. Riêng Trường Phổ thông DTNT THCS huyện lại càng vất vả do học sinh nằm rải rác ở 13 xã.

Tuy nhiên, qua thống kê của nhà trường, tỷ lệ học sinh tham gia liên tục các buổi học đều đạt trên 90%. Theo cô Nguyễn Thị Ngân, Phó hiệu trưởng nhà trường, đây là tỷ lệ đáng mừng và bất ngờ với ngôi trường huyện biên giới. Đặc biệt, trong tuần đầu tiên, khối 6 lại có tỷ lệ tham gia học đông đủ nhất.

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 4

Xồng Bá Dần và Xồng Y Thành học trực tuyến ở lán tạm tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An.

Có được kết quả này, là sự nỗ lực, cố gắng gấp hàng chục lần của giáo viên. Mỗi thầy cô đã tìm mọi cách liên lạc với học sinh ở từng bản làng vùng sâu, vùng xa. Gửi sách giáo khoa, tặng vở mới để động viện học sinh trở lại trường, không nản chí vì dịch bệnh. Trong khi chỉ có 50% giáo viên nhà trường ở Quế Phong, số còn lại đang mắc kẹt ở các vùng dịch khác, chưa thể tập trung tại trường.

Cô Nguyễn Thị Ngân chia sẻ thêm, chính học sinh, phụ huynh cũng rất quyết tâm theo học. Như trường hợp em Xồng Bá Dần, Xồng Y Thành ở bản Mường Lống, xã Tri Lễ được bố mẹ dựng lán cho ở trên núi để hứng sóng. Hay em em Hà Thị Ngọc ở bản Na Sành (xã Tiền Phong) và Na Tình (xã Nậm Giải) được bố mẹ chở đến nhà anh em để có sóng học trực tuyến.

Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS Quế Phong cũng khẳng định, với những kiến thức nâng cao, mở rộng hơn, ngay khi trường học hoạt động bình thường, nhà trường sẽ bù đắp cho các em. Cùng với đó, hoạt động giáo dục kỹ năng cũng sẽ được triển khai. Kể cả dạy 2 – 3 ca/ngày hay trực 24/24 tại trường, thì giáo viên cũng không quản ngại.

Thầy cô dày công bù đắp thiếu hụt kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số - Hình 5

Trường Phổ thông DTNT THCS Quế Phong (Nghệ An) tặng quà động viên học sinh đầu năm học mới.

Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An cũng đang thực hiện phương án giảng dạy từ xa do học sinh từ các huyện miền núi chưa thể tập trung về TP Vinh. Khó khăn nhất là học sinh dân tộc thiểu số đang ở nhà tại Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương… có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về sóng điện thoại, mạng Internet.

Trước khai giảng, nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm liên lạc, lập nhóm, và hướng dẫn cách học trực tuyến qua ứng dụng zoom, Gg meet… Theo lãnh đạo nhà trường, hoạt động dạy học trực tuyến đã từng được nhà trường triển khai trong năm 2020, vào thời điểm việc dạy học bị gián đoạn do dịch bệnh. Bên cạnh đó, các em đã được rèn kỹ năng tự học, tự lập ở trường. Nên khi ở nhà, trong bản, dù khó khăn, thiếu thốn, các em vẫn sắp xếp thời gian, tìm nơi có sóng, có mạng để học bài.

Khó khăn nhất là học sinh lớp 10, chưa có thời gian làm quen với trường mới, thầy cô, bạn bè. Nhưng giáo viên đã tìm cách liên lạc, hướng dẫn, trao đổi với từng em một. Nhờ vậy đến nay, các bạn đã được gặp và khá quen mặt nhau trên lớp học trực tuyến. Với cách làm đó, đến nay tỷ lệ học sinh nhà trường tham gia học trực tuyến duy trì 80 – 90%. Đây cũng là kỹ năng quan trọng, có ý nghĩa với học sinh kể cả khi các trường trở lại hoạt động bình thường.

Giáo viên "gồng gánh" lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp

Trong năm học 2021 - 2022, hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Việc này khiến nhiều giáo viên lo nguy cơ học trò bỏ học.

Thầy cô "gồng gánh" vì lo học trò bỏ học

Từ năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định 116 về việc hỗ trợ học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Với khoản hỗ trợ này mà nhiều học sinh dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa được ăn ở, sinh hoạt và học tập trung tại các trường bán trú.

Khó khăn trong công tác vận động khi nhiều học sinh không còn được hỗ trợ chính sách

Tuy nhiên, bước vào năm học mới 2021-2022 này, nhiều xã trên địa bàn huyện Kbang được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, sau khi hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới.

Việc này dẫn đến nhiều học sinh đồng bào dân tộc thiểu số không còn được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 116.

Trong năm học này, các thầy cô giáo thuộc nhiều trường bán trú tại huyện Kbang đang loay hoay tìm ra biện pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh không được hưởng trợ cấp như mọi năm.

Giáo viên gồng gánh lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp - Hình 1

Nhiều lớp học tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Krong vắng hơn 1/3.

Xã Krong, huyện Kbang đã hoàn thành 18/19 tiêu chí Nông thôn mới. Theo quy định, sẽ có gần 150 học sinh của xã không còn được nhận hỗ trợ theo chế độ bán trú và các hỗ trợ khác, trong đó có gần 20 em đang học lớp 9. Việc ngừng hỗ trợ này khiến cho nguy cơ bỏ học vẫn luôn ở mức cao nếu không có những chính sách điều chỉnh kịp thời.

Theo ông Phan Danh - Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong, huyện Kbang, năm 2020, nhà trường có 166 em học sinh bán trú, đến học kì 2, còn 163 em do nghỉ học.

Đầu năm học 2021-2022 này, có 56 em không còn được hưởng bán trú như trước, vì nơi các em ở không thuộc diện làng đặc biệt khó khăn như mọi năm. Trong khi thực tế, 56 em học sinh này đều ở những làng cách trung tâm hàng chục cây số. Nếu các em không được ở bán trú như mọi năm thì khả năng bỏ học là rất cao.

Giáo viên gồng gánh lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp - Hình 2

Các thầy cô trường Krong đến từng nhà trong làng Đăk Pót (Kbang) để vận động học sinh.

Nhằm tạo điều kiện cho số học sinh này được đến trường, các thầy cô giáo đã chia sẻ các suất ăn, gói mì... của những học sinh thuộc bán trú khác để cho các học sinh vừa bị ngừng trợ cấp.

"Biết rằng đây là sai quy định nhưng vì để "giữ chân" học trò trong những ngày đầu năm thì thầy cô giáo đành phải thực hiện trong lúc đợi quyết sách từ UBND huyện", ông Phan Danh - Phó Hiệu trưởng nhà trường nói.

Gõ cửa từng nhà để vận động học sinh đến lớp

Ngay từ trước khi năm học mới bắt đầu, các thầy cô giáo ở trường bán trú Krong đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương để vận động học sinh ra lớp. Đồng thời, thầy cô cũng tuyên truyền cho phụ huynh những chính sách đối với từng trường hợp học sinh.

Trong ngày 17/9, làng Đăk Pót có 56 em học sinh nhưng đã có đến 26 em học sinh vắng học. Thấy số lượng học sinh vắng nhiều, các thầy cô giáo phân công nhau đi gần 15 km đường đèo dốc lên làng Đăk Pót để vận động học sinh xuống trường.

Giáo viên gồng gánh lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp - Hình 3

Nhiều học sinh bị ngừng hỗ trợ chế độ bán trú đang khó khăn trên đường đến trường.

Nhà anh Đinh Đăm (sinh năm 1992, làng Đắk Pót, xã Krong) cách trường chừng hơn 15km. Gia đình anh Đăm có 2 cháu là Đinh Hợi (năm nay học lớp 9) và Đinh Thị Tuyết (lớp 3).

Nhiều năm nay, vợi chồng anh Đinh Đăm đều ở trong nhà rẫy hơn nửa tháng mới quay về lại làng một lần. Hai đứa con đi học đều hưởng chế độ bán trú nên được nhà trường chăm sóc, học tập ở trường cả tuần.

Năm nay, Hợi và Tuyến đều không còn được hưởng chế độ bán trú nên việc học của các em bị ảnh hưởng rất nhiều khi thiếu người đưa đón, nhà cách xa trường.

"Nghe tin năm nay các con không còn được ở bán trú, gia đình đang rất lo lắng vì không thể đưa đón con đi học. Mặt khác, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng phải ở trên rẫy suốt, nếu con ở nhà sẽ không bằng ở bán trú được thầy cô quan tâm chu đáo", anh Đăm lo lắng.

Giáo viên gồng gánh lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp - Hình 4

Các gia đình mong muốn có thể tạo điều kiện để học sinh tiếp tục được ở bán trú vì nhà xa, điều kiện kinh tế khó khăn.

Những em học sinh vắng học nhiều ngày qua ở làng Đăk Pót đa số đều theo bố mẹ lên nương rẫy hoặc đi rừng dài ngày. Để vận động các em đến trường, các thầy cô giáo đã chia nhau đi tìm trên các rẫy, nhà đầm hoặc nhắn với người làng bảo học sinh đến lớp.

Ông Phan Danh cho biết, việc làng Đăk Pót không còn được hưởng chế độ đã ảnh hưởng không nhỏ trong việc duy trì sĩ số. Bởi thực tế, mức sống và điều kiện của người dân ở các làng còn khó khăn, việc chi trả tiền ăn uống, học phí trở nên quá sức đối với họ.

Giáo viên gồng gánh lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp - Hình 5

Để tạo điều kiện cho học sinh bị ngừng hỗ trợ chế độ, nhà trường đã san sẻ với nhau để cho các em tiếp tục ở bán trú.

Ông Lê Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kbang cho biết, đơn vị đã đề xuất UBND huyện tìm nguồn kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh ở Krong, vì thực sự gia đình các em khó khăn, nguy cơ bỏ học cao.

Hiện tại, các trường đang tự loay hoay để tạo điều kiện cho số học sinh bị ngừng hỗ trợ được tiếp tục ở bán trú nhằm ổn định việc học đầu năm.

"Nếu nhà trường mà duy trì việc này thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chế độ của học sinh khác. Bởi vì học sinh không được hưởng chế độ sẽ ảnh hưởng đến các em được có chế độ. Chúng tôi nhận thấy rằng việc này gây rất nhiều khó khăn cho các hiệu trưởng. Nếu hiệu trưởng đúng theo chức trách nhiệm vụ thì các em không được hưởng chế độ sẽ không được nuôi dạy ở trường bán trú", ông Hải chia sẻ.

Theo thống kê, năm học mới 2021-2022, toàn huyện Kbang có đến 558 học sinh các trường bán trú không còn được nhận trợ cấp theo diện xã, thôn đặc biệt khó khăn như mọi năm.

Ông Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, Gia Lai cho biết: "Huyện cũng đã đề xuất, kiến nghị lên cấp trên tạo nguồn kinh phí hợp lý để đảm bảo cho việc dạy và học của các em. Đồng thời huyện cũng nghiên cứu hỗ trợ các nguồn để đảm bảo đời sống trong thời gian tới".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
12 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?
06:18:18 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Nóng: Bà Phương Hằng xác nhận không có việc xô xát, hành hung với ông Võ Hoàng Yên và các luật sư
21:32:50 18/10/2021
Công an TP.HCM nói bà Nguyễn Phương Hằng loan tin sai sự thật
20:51:22 18/10/2021
Ca sĩ Phương Thanh: 'Showbiz chuẩn bị tinh thần nhé…'
21:54:12 18/10/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức nhận án phạt vì giúp Trịnh Sảng trốn thuế, thủ đoạn tinh vi và số tiền khổng lồ được tiết lộ
19:26:36 18/10/2021
Nhà hàng được cho là của "ông trùm showbiz" Color Man tọa lạc ở vị trí đắc địa nay đã "biến mất"?
00:20:55 19/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính đề nghị Công an TP.HCM xác minh, xử lý việc bà Hằng vu khống ông
20:20:27 18/10/2021
Đưa chồng đến nhà bạn thân dự tiệc, nửa đêm tỉnh dậy tôi "chết đứng" bởi cảnh tượng sau lưng
21:55:47 18/10/2021
SỐC: La Vân Hi có nguy cơ bị "huỷ dung" sau cú đấm nhập viện, phải tạm gác đam mê phim ảnh vô thời hạn?
20:19:31 18/10/2021
La Vân Hi bị hủy dung, tật cả đời, mất sự nghiệp sau cú đấm oan nghiệt của bạn diễn?
22:39:27 18/10/2021

Tin mới nhất

Hai quán quân của cuộc thi tranh biện

20:40:06 18/10/2021
D.A.T.A.B, Cacbon - CLB tranh biện DCD là hai đội giành 15 triệu đồng tiền mặt cùng 12.000 USD giá trị học bổng tại Swinburne Việt Nam trong chung kết The debate challenge.

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Từ bài học tuyển sinh 2021: Cần đa dạng hóa phương thức tuyển sinh cho năm tới

17:06:35 18/10/2021
Trước mắt, các trường cần điều chỉnh cách thức tuyển sinh đại học theo hướng chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp THPT là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Nhà giáo dạy học mùa dịch: Tìm đến với học trò

17:00:14 18/10/2021
Dạy học mùa dịch, bản thân học sinh, sinh viên hay giáo viên, giảng viên đều có khó khăn, áp lực riêng. 

Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh

16:57:48 18/10/2021
Tại chương trình, các em học sinh đã được thông tin về tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT 9 tháng qua; cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông

Bình Thuận: Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

16:56:23 18/10/2021
Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trự...

Dự án khởi nghiệp của sinh viên gọi vốn thành công tại cuộc thi Business Challeges mùa 5

16:49:42 18/10/2021
Salework - một dự án của nhóm sinh viên cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online thích ứng với sự thay đổi liên tục về thuật toán tìm kiếm đã nhận được nhiều đề nghị góp vốn.

Kiểm tra online mùa dịch: Làm sao để công bằng và đạt chất lượng?

16:44:37 18/10/2021
Hiện các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ 1. Tại những tỉnh học sinh phải học trực tuyến thì việc này sẽ khó hơn với những nơi học sinh đang học trực tiếp.

Học viện Kỹ thuật mật mã giành giải Nhất vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021

16:42:27 18/10/2021
Tại vòng thi sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến, Học viện Kỹ thuật mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Quốc phòng) có 2 đội thi xuất sắc giành giải Nhất...

Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

16:33:14 18/10/2021
Nhiều bạn Việt Nam học tập và sinh sống ở nước ngoài lâu dài nhưng không lấy tên tiếng Anh, đơn giản vì các bạn ấy muốn giữ nét đẹp trong tên khai sinh của mình.

Phụ huynh 'sẵn sàng với học online' khi hàng chục học sinh mắc Covid-19

16:22:58 18/10/2021
Trước các ca nhiễm trong trường học trên địa bàn tỉnh, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ sẵn sàng với việc học online lâu hơn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con.

Kiểm tra trực tuyến: Giáo viên có đặt niềm tin ở học sinh?

16:20:35 18/10/2021
Dạy học trực tuyến ngày một được nâng cao chất lượng thì việc kiểm tra trực tuyến, đánh giá kết quả học tập ở học sinh cũng được nhà trường, thầy cô và xã hội quan tâm.

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ

16:11:16 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ có thêm trường ĐH thành viên mới với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Tạo nguồn nhân lực cho vùng khó

15:52:33 18/10/2021
Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, danh sách các xã vùng đặc biệt khó khăn và vùng khó khăn đã được điều chỉnh. Theo đó vùng và nguồn tuyển sinh vào các trường nội trú của tỉnh cũng giảm theo.

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?

10:48:53 18/10/2021
Chúng tôi cho rằng việc chương trình giáo dục phổ thông 2018 gộp 6 phân môn vào nội dung giáo dục địa phương là chưa hợp lý, gây khó khăn cho các nhà trường.

Đưa con từ cuộc sống 'số' về cuộc sống 'thật', cũng phải có 'quy trình'

10:41:21 18/10/2021
Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống số sang cuộc sống thật?

Khổ như giáo viên mùa Covid: Học sinh hỏi nhiều, phụ huynh gọi điện mắng!

10:39:23 18/10/2021
Nhiều hôm, phụ huynh gọi điện mắng giáo viên, nào là cô dạy sao mà con tôi không hiểu bài. Cô giảng nhiều quá. Cô dạy kiểu gì mà khiến cháu chán học nằm ngủ...

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý

10:29:59 18/10/2021
Không ép buộc, không gây áp lực - chắc hẳn là một phương pháp giáo dục mà ít bậc phụ huynh nào làm được!

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

07:50:26 18/10/2021
Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được. 

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Có thể bạn quan tâm

21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị

Đời sống

01:12:18 19/10/2021
Ngày 18/10, thành phố đưa ra dự thảo đề xuất cơ chế hỗ trợ cho lãnh đạo HĐND, UBND các phường phải nghỉ việc do thuộc diện dôi dư.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/10: Singapore mở rộng hành lang đi lại thêm 8 nước; Dịch bệnh giảm mạnh ở nhiều quốc gia

Thế giới

01:08:43 19/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 18/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 27.648 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay t...

Bắt Giám đốc Tập đoàn Khải Tín

Pháp luật

00:21:48 19/10/2021
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngoài bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị, còn bắt giữ thêm Giám đốc và một nhân viên của Tập đoàn Khải Tín; liên quan việc lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hotgirl Dancesport Minh Ánh kết hôn với Việt Hưng - Game thủ CF trẻ nhất VN

Esport

23:58:46 18/10/2021
Còn Đàm Việt Hưng bén duyên Esport từ năm 7 tuổi, chính thức được thi đấu chuyên nghiệp khi đủ 18 tuổi, là game thủ trẻ tuổi nhất CF Việt Nam. Hưng từng vô địch giải Vietnam CFEL 2021 Season 1, Top 3 giải CFS Funspark Arena Asian Cup 20...

Báo nước ngoài ca ngợi Axie Infinity: 'Chơi game cũng là cách để thành công' khi kiếm được hàng nghìn USD mỗi tháng

Game online

23:55:36 18/10/2021
Người chơi đang kiếm hàng nghìn đô la mỗi tháng khi chiến đấu với Pokemon nhân bản là nhận định ngay ban đầu của tờ The Verge, một trang tin công nghệ uy tín của Mỹ và là mạng truyền thông thuộc sỡ hữu bởi Vox Media.

Drake trở lại No.1, “Savage” đưa aespa debut Top 20 BXH Billboard 200

Nhạc quốc tế

23:52:30 18/10/2021
Theo sau Drake là màn ra mắt từ Don Toliver ở vị trí No.2 với album Life Of A Don. Lên kệ vào ngày 8/10, đứa con tinh thần này của nam rapper đã mang về doanh số bán đĩa 68.000 đơn vị trong tuần mở bán.

Ba con giáp kiếm được 'bộn tiền' ở tuổi 40

Trắc nghiệm

23:50:35 18/10/2021
Người tuổi Tý, sinh muộn là số mệnh của con giáp, thời điểm 40 tuổi không phải là quá sớm cũng không muộn kKhi người khác cho rằng có một không hai, vạn sự như ý, tuổi Tý đang trong thời kỳ ổn định, công việc làm ăn mới bắt đầu.

HLV Conte về nắm MU để làm gì?

Bóng đá thế giới

23:47:28 18/10/2021
Gary Neville không tin chiếc ghế của HLV Ole Gunnar Solskjaer tại Manchester United đang bị lung lay mặc dù để thua Leicester City và cũng không muốn HLV Antonio Conte đến thay Solsa.

Khám phá Zone 87 – Điểm dừng chân mới của giới trẻ Sài Gòn

Du lịch

23:46:50 18/10/2021
Zone 87 mang trong mình phong cách hiện đại và trẻ trung, đề cao không gian mở với tường gạch, nội thất gỗ kết hợp. Hệ thống đèn chiếu đèn led đa dạng làm nổi bật các gian hàng.

Siêu kinh điển quyết định số phận của HLV Koeman

Bóng đá việt nam

23:45:38 18/10/2021
Barcelona vừa thắng Valencia 3-1 nhưng trận El Clasico năm nay có thể là 90 phút mang ý nghĩa định đoạt vị trí hiện tại của HLV Ronald Koeman.

Chí Trung: 'Tôi không còn dằn vặt về cuộc hôn nhân cũ nhờ đọc sách'

Phỏng vấn sao

23:38:40 18/10/2021
Trước đây khi chia tay với Ngọc Huyền, tôi luôn dằn vặt và đặt câu hỏi tại sao lại thế nhưng bây giờ tôi đã ngộ ra rồi, đó là nhờ đọc sách, NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ.

TikToker Huyền 2k4 diện đồ bó sát lộ cả “vùng tam giác” khiến netizen đỏ mặt

Netizen

23:36:27 18/10/2021
Sở hữu hơn 2.3 triệu người theo dõi trên Instagram cá nhân, Lê Thị Khánh Huyền (SN: 2004) là một trong những gái xinh nổi danh cõi mạng với phong cách sexy, gợi cảm tột bậc.