Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn “cứu trợ” để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu…

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn... lại lo - Hình 1

Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Dào San, xã Dào San, huyện Phong Thổ, Lai Châu học bài

Sưởi ấm cho trò…

Mấy hôm nay, thời tiết liên tục xuống thấp kèm theo sương mù, giáo viên các trường ở xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã phải linh hoạt thay đổi kế hoạch dạy học. Mong muốn của thầy cô là để giữ ấm, tránh tình trạng trẻ ốm do rét, phải nghỉ học.

“Khi trời có sương mù dày đặc vào buổi sáng, kèm theo đó là rét đậm thì chúng tôi phải dừng toàn bộ các hoạt động ngoài trời. Đổi lại, cho các con vận động trong lớp học, đóng kín cửa để tránh gió lùa. Cũng có khi rét đậm quá, giáo viên các lớp sẽ sử dụng hai biện pháp: Bố trí quạt sưởi ấm ở góc lớp hoặc sẽ cho các con quấn chăn ngay trong lớp học để giữ ấm và đồng thời nghe cô giảng bài”, cô Hà Thị Bền – Hiệu trưởng Trường Mầm non Y Tý nói.

Y Tý là xã vùng cao, khó khăn, điều kiện thời tiết diễn biến khắc nghiệt. Thường ở đây chỉ có tháng 4 và tháng 5 nhiệt độ ấm lên, đạt chừng 25-28 0C. Người dân địa phương gọi vui, đó là 2 tháng mùa Hè. Những tháng còn lại thường vẫn mát mẻ và thậm chí là lạnh lẽo hơn so với vùng thấp. Hầu như chưa khi nào vượt qua ngưỡng 23 0C. Lúc rét đậm, nhiệt độ thậm chí xuống đến 1-2 0C. Bởi thế, giáo viên ở đây hầu như lúc nào cũng sẵn sàng các phương án ứng phó để giữ ấm cho trò.

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn... lại lo - Hình 2

Học sinh trường Mầm non Y Tý, xã Y Tý, huyện Bát Xát học bài trong thời điểm rét đậm

“Năm nào cũng vậy, Sở GD&ĐT, UBND huyện và Phòng chúng tôi cũng đều có những văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống rét cho trẻ. Về phía ngành, thầy cô các trường cũng rất trách nhiệm, huy động mọi quan hệ sẵn có để kêu gọi các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ các cháu như: áo ấm, chăn ấm, đồ ăn…”, cô Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát chia sẻ.

Trường THPT số 3 Mường Khương nằm ở xã Cao Sơn, giáp xã La Pan Tẩn, Tả Thàng, là 3 xã xa xôi nhất của huyện Mường Khương. Năm học 2021 – 2022, Trường THPT số 3 Mường Khương có 352 học sinh. Trong đó, 270 học sinh bán trú đều là người dân tộc thiểu số.

Theo thầy giáo Lù Văn Thành, Hiệu trưởng nhà trường, khó khăn lớn nhất của nhà trường là ở nơi xa xôi, vào mùa đông sương mù, giá lạnh có thời điểm nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Việc đun nước tắm cho hàng trăm học sinh bằng bếp củi khó thực hiện vì không đủ củi, trong khi đó việc đun nước bằng bếp ga, bếp điện là không thể vì quá tốn kém.

Hai năm nay, nỗi lo đó đã không còn nữa. Hàng trăm học sinh bán trú của trường đã có nước nóng để tắm nhờ hệ thống bếp lò đun trấu rất hiệu quả. Đó là sản phẩm của thầy giáo Vũ Xuân Quế, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Bát Xát sáng tạo, trực tiếp xây dựng giúp trường. Nhờ hệ thống này, học sinh không phải vào rừng lấy củi vất vả như trước, không phải lo về nhà tắm, nên tỷ lệ chuyên cần được đảm bảo ngay cả trong những ngày rét nhất.

“Đây là một sáng kiến kinh nghiệm rất tốt của thầy Quế. Mô hình đang được nhân rộng và có những hiệu quả thiết thực với ngành giáo dục chúng tôi”, cô Nguyễn Ngọc Anh bộc bạch.

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn... lại lo - Hình 3

Các trường học ở các xã Dào San, Sì Lở Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) chủ động mượn đèn sưởi bố trí giữ ấm cho trò

Cô trò tự lo…

Video đang HOT

Phong Thổ là huyện miền núi, biên giới khó khăn của tỉnh Lai Châu. Nơi đây thời tiết khắc nghiệt hơn bất cứ địa phương nào bởi địa hình núi cao, heo hút. Thường thì tầm tháng 10 dương lịch trở đi, các xã Sì Lở Lầu, Dào San… đã không thấy ánh mặt trời. Trời cứ thế âm u, lạnh lẽo, sương mù bao phủ cho đến tận ra Giêng.

Vì thế, cứ mỗi đầu năm học, giáo viên các trường vùng cao ở huyện Phong Thổ lại đôn đáo khắp nơi xin đồ dự trữ. Họ gom từng tấm áo, manh quần cũ cho đến những chiếc chăn chiên mà người thân, bạn bè có được để xin, mang về giặt sạch, cất kỹ chờ rét đậm đem chia.

“Từ đầu mùa, chúng tôi khuyến khích hơn 50 giáo viên toàn trường huy động các mối quan hệ của mình để kêu gọi giúp đỡ các con. Mục tiêu chúng tôi mong muốn là mỗi con sẽ có một chiếc áo, dù cũ hay mới cũng được. Kêu gọi được bao nhiêu thì gom hết vào để gây quỹ.

Khi rét đậm đến, em nào thiếu áo thì thầy cô sẽ đề xuất lấy ra từ nguồn quỹ để trao tặng. Làm vậy để không em nào bị ốm do lạnh. Năm nay dịch bệnh kéo dài, các thầy cô cũng huy động, mạnh thường quân cũng muốn chia sẻ, song năm nay cũng chưa biết thế nào…”, cô Phạm Thị Xuân ( Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Dào San ) thở dài.

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn... lại lo - Hình 4

Khi rét đậm, cô trò quây quanh bếp lửa sưởi ấm

Trường Tiểu học Dào San có gần 1.000 học sinh. Các em được chia ra học ở 2 điểm trường Trung tâm và 5 điểm bản lẻ. Bi ở trường, học sinh được thầy cô lo cho đủ ấm nên học sinh cũng chẳng muốn về nhà.

Để chuẩn bị cho đợt chống rét, trường Tiểu học Dào San đã huy động đèn sưởi từ tất cả các nguồn có được. Nhà trường bố trí mỗi lớp tối thiểu có được từ 2 – 3 chiếc đèn sưởi giữ nhiệt để sưởi ấm cho học trò.

Cứ mỗi độ rét về, Ban Giám hiệu nhà trường lại tổ chức họp bàn với phụ huynh. Mọi người thống nhất mỗi ngày, mỗi phụ huynh sẽ đóng góp cho trường 2 thanh củi, góp chung vào lớp để đốt lửa, sưởi ấm.

“Những lúc thời tiết xuống chỉ còn 2-3 0C, cũng muốn cho các em nghỉ học nhưng không thể được. Vì khi về nhà, bố việc bố, mẹ việc mẹ, con làm gì là việc của con. Các cháu lại chân trần đi chơi. Do đó, nhà trường đã giữ học sinh ở lại. Ở trường các con vừa có cơm ngon để ăn, vừa được giữ ấm nên các em rất thích”, cô Xuân tâm sự.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô!

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là học trò lại tíu tít rủ nhau đi tập văn nghệ làm sân trường trở nên rộn ràng hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng lúc này, điều đó đã không xảy ra ở nhiều nơi.

20/11 năm nay thật khác!

Chưa năm nào mà không khí trước ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam lại trầm lắng đến thế. Những sự kiện thường niên mà tâm điểm là các cuộc thi văn nghệ dành cho học trò đành gác lại vì những ảnh hưởng của dịch bệnh. Không còn những màn trổ tài năng khiếu, không còn những tiết mục náo nhiệt trên sân khấu mừng ngày hội lớn của thầy cô, hôm nay, thầy trò nhiều nơi lại tiếp tục nhìn nhau qua những phần mềm học trực tuyến.

Với học trò, để thời học sinh trở nên trọn vẹn thì ít nhất một lần nên cùng cả lớp tụ họp lại để dàn dựng nên một tiết mục văn nghệ trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Dẫu có chuệch choạc, dẫu chưa ưng ý nhưng sau tất cả, điều ấy sẽ khiến mỗi thành viên xích lại gần nhau hơn. Bởi thế sẽ có thật nhiều hụt hẫng, nhiều luyến tiếc khi 20/11 năm nay yên ắng lạ thường.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 1

Không thể đi học trực tiếp làm mong muốn được sáng chiều ăn dầm nằm dề tập văn nghệ của tụi mình tan biến hết trơn!

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM vốn nổi tiếng với đêm văn nghệ chào mừng 20/11 quy mô nhất nhì Sài Gòn nhưng đã nhiều tháng nay, không khí sân trường vẫn chìm trong biển lặng im. Sự kiện được thầy cô và học sinh mong chờ nhất năm học cũng vì thế bị gác lại.

Với cô bạn Nguyễn Hà Kỳ Duyên, lớp 11CV2 thì những khoảnh khắc trong đêm văn nghệ vẫn là đáng nhớ nhất. 10X tâm sự: "N gay cả lớp mình lẫn các lớp khác đều chuẩn bị và dành rất nhiều tâm sức cho việc biểu diễn văn nghệ, nên đêm Văn nghệ phải gọi là bùng nổ thật sự. Năm nay không thể đi học trực tiếp và tổ chức Văn nghệ làm quá trời dự định, mong muốn được sáng chiều ăn dầm nằm dề tập văn nghệ của tụi mình tan biến hết trơn!"

Hơn cả một nơi để học sinh thể hiện tài năng, những buổi tập văn nghệ còn chính là nơi để mỗi tập thể thêm gắn kết và hiểu nhau hơn. Cô bạn Kỳ Duyên cho biết mình không phải là một người giỏi văn nghệ nhưng vẫn tham gia để cùng các bạn trong lớp tạo nên kỷ niệm thật đẹp tuổi học trò.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 2

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 3

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 4

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 5

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 6

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 7

Còn với Minh Châu, học sinh lớp 12CA3 cho biết, năm ngoái tiết mục văn nghệ của lớp lọt đến tận chung kết nên cô nàng cùng các bạn đã cảm nhận được không khí của ngày 20/11 về ngay từ đầu tháng. Nữ sinh kể về những ngày lớp mình được hăng say tập văn nghệ cùng nhau: " Năm ngoái tụi mình diễn văn nghệ, mà trong một tháng tập có mấy buổi được cô chủ nhiệm lên xem rồi cổ vũ nữa. Lúc tụi mình diễn thật thì nhìn cô cũng rất vui luôn - nên mình thấy đó là một dịp để tụi em gắn kết với cô hơn nhiều lắm!"

Quay về với thực tại, khi không khí rộn ràng thường thấy của dịp 20/11 hằng năm không còn nữa, học trò - những người mong đợi ngày lễ nhất cũng vì thế có đôi chút hụt hẫng.

Minh Châu tâm sự: "Đương nhiên đó là cảm giác buồn, pha một chút tiếc nuối nữa. Cả năm nay tụi mình mới chỉ được gặp trực tiếp cô chủ nhiệm có vài phút và cũng chưa làm được gì nhiều cho cô cả. Tụi mình cũng năm cuối cấp rồi nữa, cái lễ cuối cùng thời học sinh diễn ra lặng lẽ như vậy chắc không ai muốn đâu!"

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 8

Với Chiêu Nghi, sinh viên năm nhất ĐH RMIT, cô nàng kết thúc hành trình 3 năm cấp 3 của mình mà không có lễ tốt nghiệp. Sau 5 tháng, những tưởng sẽ được tề tựu với các thành viên cũ của lớp trong ngày 20/11 trên sân trường, ấy vậy mà Covid-19 làm mọi kế hoạch trở nên dang dở.

"Hồi đó anh chị cựu học sinh thường sẽ đợi đến 20/11 về coi đêm văn nghệ để hội tụ lại bạn cũ, rồi sáng ra cùng nhau đi thăm thầy cô. Còn mình không có ngày ra trường nên chưa kịp gặp lại thầy cô để nói cảm ơn nữa. Mà ở trường chưa có cho học offline lại nên mình thấy không có không khí 20/11 lắm, cảm giác như ngày bình thường!", cô bạn năm nhất chia sẻ.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 9

Chiêu Nghi tiếc nuối vì bỏ lỡ nhiều dịp quan trọng đời học sinh

20/11 đã có tầm vóc trang trọng riêng, các yếu tố khác sẽ không thể tác động đến tính chất và ý nghĩa cố hữu của nó được, kể cả dịch Covid-19

Không có văn nghệ rình rang, không được về lại trường cũ để thăm lại thầy cô và ôn lại kỷ niệm với bạn bè, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thì ngày 20/11 vẫn mang trong mình những ý nghĩa thật đặc biệt.

Nữ sinh Kỳ Duyên cho rằng: "Không chỉ mình mà rất nhiều người khác cũng đều trân trọng Nhà giáo, thậm chí mình còn rất muốn thi Sư phạm và được truyền đạt kiến thức cho người khác nữa, nên 20/11 là thời điểm thích hợp nhất để mình được bày tỏ lòng quý mến đối với các thầy cô đã luôn hỗ trợ và nuôi dạy mình!"

Còn với Minh Châu, cô bạn xem ngày 20/11 đơn giản là dịp để nói những lời yêu thương thầy cô mà đôi khi nếu không phải là dịp gì trọng đại thì rất nhiều người ngại thổ lộ.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 10

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 11

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 2

Không khí ngày Nhà giáo Việt Nam rộn ràng của năm ngoái khiến nhiều người luyến tiếc

Bởi những ý nghĩa ấy nên dù thầy và trò có ngăn cách nhau bởi màn hình laptop, smartphone thì cả lớp vẫn tìm cách để tạo nên bầu không khí cho ngày Nhà giáo, dù đó chỉ là những điều đơn sơ.

Nguyễn Hoàng Minh Châu cho biết: "Năm nay lớp mình không có dự định đặc biệt gì cho 20/11, ngoài việc cứ mỗi lần vào phòng học online là tụi mình gửi lời chúc cho giáo viên thôi. Tụi mình có đổi ảnh đại diện gmail tham gia học để tạo hiệu ứng nữa, nhưng cảm giác nó vẫn không thật ấy! "

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 13

Ngoài ra, học sinh chuyên Lê Hồng Phong còn được nhà trường tổ chức các hoạt động online tính điểm phong trào như vẽ tranh tri ân, làm thiệp,....

Kỳ Duyên bày tỏ: "Cá nhân mình thấy vốn dĩ ngày lễ này đã có ý nghĩa và tầm vóc trang trọng riêng rồi. Nên các yếu tố khác sẽ không thể tác động đến tính chất và ý nghĩa cố hữu của nó được, trang trọng hay không chỉ phụ thuộc vào cách mỗi người nhìn nhận thôi. "

Đặc biệt khi Covid-19 là một nguyên do khách quan khiến việc kỷ niệm ngày lễ này gặp nhiều khó khăn so với mọi năm, mà giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng các giáo viên vẫn tận tâm vì học trò, thì với cô nàng Gen Z, ngày lễ 20/11 càng nên được nhớ đến và đề cao nhiều hơn để tri ân thầy cô giáo giữa mùa dịch.

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 14

Riêng với Minh Châu, dù năm cuối cấp của cô bạn gặp phải nhiều thách thức từ dịch bệnh, ngày lễ 20/11 cũng không được cùng nhau tụ họp với bạn bè, thầy cô như mọi năm nhưng trên hết cô nàng nhìn thấy được vẫn còn những giá trị tốt đẹp, những tín hiệu lạc quan từ xung quanh . " Tụi mình vẫn không đánh mất mối dây liên kết giữa các bạn trong lớp, với thầy cô và cả học sinh trong trường nói chung nữa!" - nữ sinh 10X tâm sự.

Cô bạn cho rằng: "Tụi mình hiểu là hoàn cảnh không thể thay đổi, thì chính tụi mình phải thích nghi với nó thôi. Mà cá nhân mình thì thấy thế hệ tụi mình đang làm rất tốt điều đó. Nếu sau này được kể lại thì mình muốn mọi người gọi thế hệ khóa 2019-2022 là 'mạnh mẽ, đặc biệt' chứ không phải một thế hệ 'không may mắn' đâu!"

Học trò nói về ngày 20/11 không có văn nghệ: Thiếu lắm không khí thực sự của ngày tri ân thầy cô! - Hình 15

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Design:Thủy Tiên

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Con trai Tổng giám đốc công ty cao su lái xe tông chết thai phụ cùng bé trai 6 tuổi đứng bên đường
21:22:03 25/01/2022
Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con
20:57:22 25/01/2022
Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?
21:35:00 25/01/2022
Tìm ra linh vật hổ xuất sắc nhất trước thềm năm mới: Mình óng ánh như dát vàng, dáng dũng mãnh đúng chuẩn "chúa sơn lâm"
22:02:19 25/01/2022
Phùng Anh Lê tha người trái pháp luật: 'Sếp chỉ đạo phải nghe, quận này của sếp'
23:27:50 25/01/2022
Ra mắt mẹ bạn trai bảo chẳng bằng osin nhà bà, tôi đáp một câu khiến bà ngồi không vững
20:49:53 25/01/2022
Chồng lén thưởng thêm tiền Tết cho ô sin, lí do phía sau khiến vợ choáng váng
20:54:37 25/01/2022
Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
21:18:05 25/01/2022
Ái nữ nhà Đông Nhi diện bikini nằm thả dáng như nàng tiên cá, dân tình "xỉu ngang" vì 7749 biểu cảm dễ thương hết nấc!
23:21:34 25/01/2022
'Our Beloved Summer' tập cuối: Choi Woo Shik cầu hôn Kim Da Mi, viết nên cái kết hạnh phúc cho 'chúng ta của năm ấy'
23:03:05 25/01/2022

Tin mới nhất

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn

12:55:24 23/01/2022
Chiều 22/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine

12:39:24 23/01/2022
Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

Có thể bạn quan tâm

Bitcoin với những dấu hiệu 'trưởng thành' ở tuổi thứ 13

Thế giới

06:15:19 26/01/2022
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã bước sang tuổi thứ 13 và đang cho thấy những hiệu trở thành một tài sản tài chính trưởng thành hơn, nhưng cũng trở nên nhạy cảm với những biến động lãi suất hơn

Tỷ lệ gia tăng lao động trong doanh nghiệp đang chững lại

Đời sống

06:13:14 26/01/2022
Theo Tổng cục Thống kê, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 cho thấy, quy mô doanh nghiệp (DN) của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 vẫn duy trì mô hình chủ yếu là DN nhỏ và vừa, đồng thời tỷ lệ gia tăng lao động chững lại so với gi...

Khu vườn nhỏ dịu dàng nét xuân của cô giáo tiếng Anh

Sáng tạo

06:08:23 26/01/2022
Một khu vườn được thiết kế để ghi dấu lại những ngày thơ ấu êm đềm, một giấc mơ hiện hữu giữa đời thực với khung cảnh yên bình khiến ai nấy khi ngắm nhìn đều muốn nán lại thật lâu để cảm nhận được bài ca cuộc sống còn những nốt lặng dịu...

Lưng bố có vết đỏ xấu xí, con gái nhanh chóng dùng bút vẽ lên lưng, thành quả thu về ai cũng thán phục: Quá đỉnh!

Netizen

06:02:59 26/01/2022
Trước hành động này của cô con gái, người bố cũng phát hiện ra rằng con rất có năng khiếu hội họa

Man United vượt mặt Liverpool trong vụ mua Luis Diaz

Bóng đá thế giới

05:30:42 26/01/2022
Theo tạp chí FourFourTwo, Man United đang ở vị trí thuận lợi để chiêu mộ ngôi sao Luis Diaz từ Porto. Tiền đạo 25 tuổi được xem là Cristiano Ronaldo của bóng đá Colombia

Iran là đội châu Á đầu tiên giành vé đi World Cup?

Bóng đá việt nam

05:07:46 26/01/2022
Với 10 điểm nhiều hơn đội đứng thứ ba UAE, tuyển Iran chỉ cần thắng một trận nữa để giành vé dự World Cup 2022 sớm 3 vòng

Giả danh nhân viên bảo hiểm, lừa chiếm đoạt tiền của hàng loạt lao động thất nghiệp

Pháp luật

00:56:45 26/01/2022
Đối tượng đó là Nguyễn Tất Thành (SN 2000, ở tại thôn Hóp, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Nạn nhân của vụ án phần lớn là công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào

Sức khỏe

00:35:16 26/01/2022
Vaccine mRNA hoặc DNA làm cho cơ thể có thể nhận ra tốt hơn các chất neoantigen mà tế bào ung thư đã tạo ra