Thấy bạn học của con giống hệt những đứa con khác, mẹ chết lặng trước kết quả xét nghiệm ADN

Trong một lần đi đón con từ trường mẫu giáo, người mẹ này bất ngờ phát hiện một bé gái cùng lớp con có ngoại hình rất giống những đứa con khác của mình.

Một người phụ nữ tại Ý đã vô tình phát hiện ra một bé gái học cùng lớp mẫu giáo với con gái mình có ngoại hình rất giống những đứa con khác của cô. Sau nhiều nghi vấn, người mẹ này quyết định tiến hành xét nghiệm ADN và ngỡ ngàng khi nhận ra con gái không có cùng huyết thống với mình. Hóa ra trước đó, một vụ trao nhầm con trong bệnh viện đã xảy ra, khiến 2 gia đình lao đao vì nuôi nhầm con của người khác suốt nhiều năm mà không hề biết gì.

Theo tờ The Times đưa tin, vào đêm giao thừa năm 1998, có 2 sản phụ đã hạ sinh được 2 bé gái cách nhau 15 phút tại bệnh viện thị trấn Mazara del Vallo, thuộc tỉnh Trapani, vùng Sicilia , miền tây nam nước Ý. Hai bé gái này được đặt tên là Caterina Alagna và Melissa Fodera.

Tuy nhiên hôm đó, một sự cố nhầm lẫn đã xảy ra tại bệnh viện này. Vì một sơ sót nào đó, y tá đã trao nhầm 2 bé gái Caterina và Melissa cho 2 người mẹ. Cả 2 gia đình đều không nhận ra bất cứ điểm bất thường nào và đem 2 đứa trẻ về nuôi nấng.

Cho đến 3 năm sau, mẹ của Melissa là bà Marinella Alagna, hiện 51 tuổi, đã tới trường mẫu giáo để đón con thì bất ngờ nhìn thấy bé gái Caterina học cùng lớp với con mình. Lúc ấy, bà Marinella vô cùng sốc và khó hiểu khi thấy Caterina có ngoại hình rất giống 2 đứa con khác của bà.

Phát hiện này đã khiến bà Marinella day dứt và suy nghĩ suốt một thời gian dài. Bà Marinella cũng nhận thấy cô con gái Melissa của mình trông không giống các anh chị khác trong nhà, cứ như con của người khác. Bà Marinella đã cố dặn lòng không được suy nghĩ lung tung nhưng không thể nào thoát ra khỏi suy nghĩ phức tạp đó.

Thấy bạn học của con giống hệt những đứa con khác, mẹ chết lặng trước kết quả xét nghiệm ADN - Hình 1

Cho đến một ngày, bà Marinella vô tình bắt gặp mẹ của Caterina là bà Gisella Fodera, 46 tuổi. Khi ấy, bà Marinella chợt nhận ra có điều gì đó không đúng. Bà nhớ lại: “Tôi nhận ra mẹ của Caterina, người nằm cùng với tôi trong khoa sản. Kể từ đó, tôi bắt đầu nghi ngờ. 15 ngày sau, tôi tiến hành xét nghiệm ADN và khi nhận được kết quả, đầu óc tôi trở nên trống rỗng. Nó quá kỳ quái, không thể nào xảy ra được”.

Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy bà Marinella và con gái Melissa không có quan hệ huyết thống. Vì muốn tiếp tục làm rõ nghi ngờ của mình, bà Marinella đã xin làm xét nghiệm ADN với Caterina và thật bất ngờ, kết quả chỉ ra họ chính là mẹ con ruột. Cuối cùng, xét nghiệm ADN đã xác nhận Caterina là con gái của bà Marinella và Melissa mới thực sự là con gái của bà Gisella. Một sự cố trong bệnh viện nơi họ sinh con đã dẫn đến nhầm lẫn tai hại này.

Thấy bạn học của con giống hệt những đứa con khác, mẹ chết lặng trước kết quả xét nghiệm ADN - Hình 2

Video đang HOT

Ban đầu, cả 2 gia đình đều sốc và bất ngờ trước sự thật này. Họ không tin rằng đứa con mình nuôi nấng 3 năm nay lại là con người khác, còn đứa trẻ mình chưa từng gặp mặt và nuôi dạy ngày nào mới thật sự là con mình. Bà Gisella bối rối nói: “Tôi không tin có bất cứ ai nuôi dạy một đứa con trong 3 năm lại có thể dễ dàng từ bỏ chỉ vì một sai lầm”.

Thế nhưng sau khi vượt qua cú sốc, cả 2 gia đình này đã đưa ra một quyết định bất ngờ. Họ dần tráo đổi 2 con gái lại cho nhau nhưng không tách biệt nhau ra mà cùng nhau chăm sóc, nuôi nấng các con trưởng thành, như một gia đình lớn.

Hai gia đình đã gộp thành một, cùng nhau tổ chức sinh nhật cho 2 con gái, ở bên nhau trong những ngày lễ. Caterina và Melissa được xem như chị em của nhau.

Thấy bạn học của con giống hệt những đứa con khác, mẹ chết lặng trước kết quả xét nghiệm ADN - Hình 3

Caterina, hiện 23 tuổi, chia sẻ: “Chúng tôi là một hiện tượng. Chúng tôi có 8 ông bà, 2 ông bố và 2 bà mẹ”.

Mỗi cuối tuần hoặc trong thơi gian rảnh rỗi, Caterina và Melissa đều dành thời gian ở bên nhau. Họ cũng là bạn cùng lớp với nhau cho đến tận khi đi học đại học. Mọi người luôn coi Caterina và Melissa là chị em sinh đôi. Việc 2 cô gái luôn muốn ở bên nhau cũng giúp bố mẹ của cả 2 cảm thấy nhẹ lòng và thoải mái hơn.

Melissa cho biết cả 2 biết được sự thật về thân thế của mình năm 8 tuổi. Cô chia sẻ: “Đó dường như là một trò chơi và bây giờ cả 2 chúng tôi đều không nhớ gì về cuộc sống trước khi lên 3 tuổi. Lớn lên, tôi có Marinella như một người mẹ thứ hai”.

Bị cấy nhầm trứng, người phụ nữ mang thai và sinh đứa trẻ không phải con ruột

Một bà mẹ cho biết đã mang thai và sinh con của người phụ nữ khác do sai sót khi thụ tinh ống nghiệm. Hiện tại cô vẫn không biết con mình đang ở đâu.

Do khó thụ thai tự nhiên, Olga Alyokhina, 33 tuổi, ở Chelyabinsk, Nga và chồng Ivan Alyokhin đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) nhưng lại bị cấy ghép sai tế bào trứng. Hiện cô đang rất muốn biết về tình hình con của mình.

Olga cho biết, cô đang tìm kiếm người phụ nữ đã gặp tại bệnh viện hôm thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Cô tin rằng mình và cô ấy rất có thể đã bị trao nhầm trứng lúc đó. Cô nghi ngờ cha mẹ ruột của Denis, đứa con mà Olga mang thai và nuôi dưỡng hiện có thể đang nuôi con cô.

Theo đó, Olga thực hiện phương pháp thụ thai trong ống nghiệm tại Trung tâm chu sinh khu vực Chelyabinsk. Cô được bồi thường 29.500 bảng Anh (gần 945 triệu đồng) vì sự cố đáng tiếc.

Bị cấy nhầm trứng, người phụ nữ mang thai và sinh đứa trẻ không phải con ruột - Hình 1

Bé Denis do Olga mang thai và sinh ra. Ảnh: East2West

Nhớ lại ngày đi chọc hút trứng, Olga cho biết đã gặp một phụ nữ cùng chung phòng nhưng không nhớ ra tên.

"Cũng giống như tôi, cô ấy nói cô cũng được lấy 10 trứng để đem đi thụ tinh". Cô tiếp lời: "Chúng tôi gặp lại nhau ở buổi thụ tinh, cùng chung phòng. Kể từ đó, tôi không gặp lại cô ấy nữa".

Tháng 11 năm 2018, Olga hạ sinh bé Denis. Tuy nhiên người mẹ lại vô cùng ngạc nhiên khi biết con trai mang nhóm máu A, trong khi nhóm máu của cô và chồng là B và O.

Lúc đó, bác sĩ đã đảm bảo với cô rằng đó có thể là sai sót khi làm xét nghiệm máu. Olga sau đó đã tự mình tìm hiểu và biết được rằng nếu Denis là con ruột của cô và chồng thì không thể nào mang nhóm máu A trong khi họ có nhóm máu B và O.

"Cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi rơi vào trạng thái vô cùng sốc và hoảng loạn. Tôi la hét cả ngày nhưng không thể mở miệng nói ra nguyên nhân", Olga chia sẻ sau khi phát hiện ra có điều gì đó không đúng.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm máu lại đồng thời tiến hành xét nghiệm ADN. Ba tháng sau, Olga và chồng đến bệnh viện và được thông báo rằng cả hai đều không phải là cha mẹ ruột của Denis.

Để giải quyết sự việc, bệnh viện đề nghị cô đưa cậu bé đến trại trẻ mồ côi. Nghe điều này, Olga vừa buồn vừa tức giận. "Denis không phải là một mẩu bánh mì khô mà tôi sẽ vứt đi. Tôi chấp nhận cậu bé là con trai tôi. Denis là con của chúng tôi", cô khẳng định.

Trong khi bệnh viện trả tiền bồi thường cho gia đình Olga, nhưng cô cho biết họ vẫn chưa nhận được lời xin lỗi. Lấy lý do bảo mật thông tin của khách hàng thụ tinh ống nghiệm, nhân viên bệnh viện từ chối tiết lộ tên của người phụ nữ ở cùng phòng Olga hôm đó cũng như bất kỳ bà mẹ thụ tinh ống nghiệm nào khác có thể đã bị cấy nhầm trứng của cô ấy.

"Người đại diện của bệnh viện cư xử khá ngạo mạn. Họ xem chúng tôi như những người ăn xin đến nhờ vả. Không hối hận, cũng không thông cảm".

Bị cấy nhầm trứng, người phụ nữ mang thai và sinh đứa trẻ không phải con ruột - Hình 2

Chồng của Olga và bé Denis. Ảnh: East2West

Olga cho biết đã phải vật lộn với hàng nghìn suy nghĩ. Cô tự hỏi liệu có phải cặp vợ chồng đang nuôi con ruột của cô cũng được khuyên bỏ rơi đứa bé khi phát hiện nó không phải con ruột của họ.

Cô cho biết bệnh viện có thể âm thầm kiểm tra điều này, nhưng họ từ chối làm như vậy.

Olga, người đã có một con gái 7 tuổi trước đó, cho biết cô rất muốn duy trì mối quan hệ với gia đình kia, nếu biết được tung tích của họ. Cô và chồng thậm chí sẽ cân nhắc việc chuyển nhà đến sống gần gia đình họ, trở thành một phần trong cuộc sống của con họ. Olga nói rằng sẽ không có việc hoán đổi con lại.

"Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ Denis. Denis đã được bú sữa của tôi, nó là đứa con mà chúng tôi mong đợi từ lâu", cô nói.

Tuy nhiên, Olga vẫn cho biết cha mẹ ruột của Denis có quyền biết họ có đứa con trai là Denis. Cô chia sẻ: "Tôi bế Denis nhưng vẫn sẽ sẵn sàng mở cửa chào đón bố mẹ ruột của thằng bé".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thanh gỗ lạ trên đầu giường hoàng đế khiến các phi tần hàng đêm run rẩy khiếp sợ
10:04:14 20/10/2021
Thêm lời tiên đoán đáng sợ của nhà tiên tri lừng danh Nostradamus về vận mệnh thế giới năm 2022
14:31:31 21/10/2021
Bất chấp thiên hạ chê là kẻ điên, người đàn ông bỏ 15 năm vào rừng săn rồng, nhưng thứ ông "tìm" được lại khiến mọi người tranh giành
10:01:04 20/10/2021
Bà cụ 70 tuổi sinh con đầu lòng với chồng 75 tuổi
09:33:18 21/10/2021
Sau phút sợ hãi, báo mẹ rượt đuổi sư tử cứu đàn con
15:13:37 20/10/2021
Bác sĩ lấy búi tóc nặng 6 kg ra khỏi bụng cô gái trẻ
14:20:12 21/10/2021
Ra ruộng thấy khoảnh lúa tươi tốt bất thường, chuyên gia đào lên kinh ngạc phát hiện sự thật
21:05:04 21/10/2021
Giật mình nhìn thấy gấu đi lang thang vào nhà, phá nát màn hình máy tính
10:07:15 20/10/2021
Sống sót kỳ diệu sau khi nuốt trúng điện thoại di động 6 tháng trước
10:10:16 20/10/2021
Phi hành gia điều khiển 'siêu mô tô' lái xe trên Mặt trăng?
18:23:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
NÓNG: Thiên tài piano Trung Quốc bị bắt vì tội mua dâm
21:24:06 21/10/2021
Cảnh hết thời của loạt sao thần tượng Đài Loan đình đám một thời
20:57:15 21/10/2021
Đầu bếp bán 260 con gà ủ muối hoa tiêu/ngày ở Hà Nội 
18:07:51 21/10/2021
Xế hộp Trang Trần nằm gọn trên xe cứu hộ, chuyện gì đây?
21:09:17 21/10/2021
Quỳnh Nga chỉ nói 1 câu, làm rõ luôn mối quan hệ với Việt Anh nhưng có đáng tin không đây?
20:24:20 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Sự thật clip người mẹ 'lê từng bước đau đớn khi nghe tin con trai 2 tuổi tử vong dưới suối'
20:43:56 21/10/2021
Cả vũ trụ giàu có toát lên trong bức ảnh Lệ Quyên và hội bạn uống trà: Có tận 3 chiếc túi bạch tạng mỗi chiếc gần chục tỷ!
19:18:58 21/10/2021
Khoe mặt mộc hoàn hảo ở tuổi 50, nhưng Lê Tư lại để lộ không gian sống chứng minh đẳng cấp “làm dâu hào môn”
23:28:43 21/10/2021

Tin mới nhất

Kiểu tóc kỳ lạ của đàn ông Ấn Độ, 'in hình' chuột Mickey, Michael Jackson lên đầu

21:02:23 21/10/2021
Một cửa hàng làm tóc ở thị trấn nhỏ miền bắc Ấn Độ thu hút nhiều khách hàng vì đã sáng tạo ra kiểu cắt tóc độc đáo có một không hai.

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

15:13:10 21/10/2021
Trận mưa sao băng Orionids sẽ làm hài lòng những người theo dõi bầu trời khi đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.

Giải vô địch nấu cháo, cuộc thi đồ ăn lạ lùng nhất thế giới

19:51:28 19/10/2021
Món ăn từ yến mạch, nấm và rượu vang của người phụ nữ đến từ Hà Lan đã giành giải vô địch nấu cháo thế giới có truyền thống từ năm 1994.

Bí mật về nơi ăn chốn ở của tiếp viên hàng không trên các chuyến bay dài

18:08:05 19/10/2021
Những khoang bí mật với kích thước rất nhỏ ở phía sau máy bay có giường tầng để các tiếp viên hàng không nghỉ ngơi trên các chuyến bay đường dài.

Phát hiện 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà

18:02:06 19/10/2021
Một người bắt rắn đã bị sốc khi phát hiện tới 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà ở Santa Rosa, California, Mỹ.

Đi lặn biển bất ngờ phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi của hiệp sĩ cổ xưa

14:15:13 19/10/2021
Một thợ lặn đã phát hiện ra thanh kiếm cổ ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Israel.

Sân bay lớn ở châu Âu tuyển heo để xua đuổi ngỗng trời

10:02:17 19/10/2021
Một trong những sân bay bận rộn nhất châu Âu tại Hà Lan đã thuê những con heo để xua đuổi ngỗng trời.  

Mở quan tài, sửng sốt vẻ đẹp xác ướp mỹ nhân ngàn năm 'bất tử'

07:47:24 19/10/2021
Các chuyên gia đánh giá xác ướp Lăng Huệ Bình là thi hài được bảo quản gần như nguyên vẹn nổi tiếng Trung Quốc. Thêm nữa, mỹ nữ thời nhà Hán này có dung nhan xinh đẹp khiến nhiều người kinh ngạc.

Cực nóng: Hàng nghìn tín hiệu lạ liên tiếp dội từ thiên hà bí ẩn

22:02:15 18/10/2021
Kính viễn vọng vô tuyến FAST đặt tại Đài quan sát ở Qiannan Buyei (Trung Quốc) đã phát hiện 1.652 tín hiệu vô tuyến lạ từ một thiên hà bí ẩn.

Kinh ngạc trước miếng bơ nặng 200g có giá gần 3 triệu đồng

19:36:23 18/10/2021
Bơ Ridiculous No.55 Butter mang hương vị tôm hùm, cua và trứng cá, đã trở thành một trong những loại thực phẩm đắt tiền nhất và ngon nhất thế giới.

Rắn cạp nia biển kịch độc bò lên thuyền và phản ứng của ngư dân gây bất ngờ

15:47:27 18/10/2021
Khoảnh khắc kinh hoàng khi một con rắn biển chết người bò lên thuyền của ngư dân và trốn trong một giá đỡ cần câu.

Vụng trộm với thầy giáo hơn 15 tuổi, tiểu thư lập kế hoạch tinh vi để 'soán ngôi chính thất'

15:42:52 18/10/2021
27 năm ngồi tù để trả giá cho một mối tình vụng trộm là quá đắt đỏ với một người phụ nữ. Thế nhưng sẽ ra sao nếu những gì cô từng gánh chịu lại không phải tội ác do cô gây ra?

Choáng váng 'lâu đài người chết': 400 căn phòng đầy châu báu giữa hẻm núi

15:19:21 18/10/2021
Một sườn núi kỳ lạ nhìn từ bên ngoài là 400 lỗ hổng lớn bị đục vào đá, bên trong thật ra là 400 gian phòng đẹp như khách sạn hạng sang thời hiện đại, chứa đầy châu báu và các thi hài 1.800 năm tuổi.

Chiếc xe 'không cánh mà bay' đỗ ngay trên mái nhà chờ xe buýt

10:19:03 18/10/2021
Người dân thị trấn ở vùng Brittany của Pháp hết sức kinh ngạc khi chứng kiến sự việc lạ lùng.

Quá choáng lý do con người chưa thể 'bắt' được người ngoài hành tinh

10:09:46 18/10/2021
Dù các nhà khoa học luôn cho rằng đâu đó ngoài vũ trụ bao la sẽ có những hành tinh có sự sống giống như Trái đất. Nhưng vì sao đến nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra và cũng chẳng có người ngoài hành tinh nào ghé thăm Trái đất?

Màn 'khiêu vũ' tuyệt đẹp của đàn cá khổng lồ trong đại dương

17:17:24 17/10/2021
Khung cảnh ngoạn mục ghi lại ngoài khơi bờ biển Long Island, New York, Mỹ cho thấy hàng nghìn con cá màu bạc cuộn tròn thành những khối khổng lồ.

Ảnh phục dựng từ xác ướp Nữ hoàng Ai Cập mệnh danh 'huyền thoại nhan sắc' từng khiến thế giới ngỡ ngàng, liệu có đẹp như lời đồn?

15:00:44 17/10/2021
Đầu thế kỷ 20, bức tượng bán thân thể hiện khuôn mặt đẹp không tì vết của bà đã làm rung động cả thế giới.

Huyền bí những xác ướp trong tượng nổi tiếng nhất Việt Nam

14:53:35 17/10/2021
Thiền sư Chuyết Chuyết, Như Trí... là những nhà sư nổi tiếng ở Việt Nam. Sau khi viên tịch, nhục thân của họ không bị phân hủy dù trải qua hàng trăm năm.

Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?

09:20:42 17/10/2021
Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill của Canada đã lập mô hình khí hậu trong tương lai dự đoán rằng trong tình huống xấu nhất Trái Đất sẽ trở nên vô cùng xa lạ với con người.

15 thiết kế 'sáng tạo' vô cùng hại não, như thách đố người dùng

09:16:04 17/10/2021
Chắc chắn những người sáng tạo ra những thiết kế này hẳn phải có óc hài hước sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm

La Gia Lương - Nhất ca TVB bỏ vợ tào khang lấy gái trẻ, sa sút thảm thương ở tuổi U60

Sao châu á

03:35:25 22/10/2021
Nhắc đến những ngôi sao nổi tiếng nhất Hong Kong thì La Gia Lương là cái tên không thể bỏ qua, anh được mệnh danh là nhất ca của đài TVB.

Chi Bảo - Tài tử “Đồng tiền xương máu” 2 lần đổ vỡ mới viên mãn bên mỹ nhân kém 16 tuổi siêu giàu

Sao việt

03:12:17 22/10/2021
Cuối tháng 5 năm nay, Chi Bảo bất ngờ tuyên bố giải nghệ khiến người hâm mộ vô cùng ngỡ ngàng.

COVID-19 tại ASEAN hết 21/10: Ca tử vong mới ở Singapore cao kỷ lục; Ca mắc cộng đồng ở Lào vẫn cao

Thế giới

02:14:38 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.772 ca mắc COVID-19 và 583 ca tử vong.

Về nhà người yêu ra mắt, bác gái hẹn riêng tôi tâm sự và tiết lộ một chuyện sốc óc

Tâm sự

02:06:00 22/10/2021
Tôi chưa từng thấy một người mẹ nào lại suy nghĩ thấu đáo đến vậy.

Bắt tạm giam 'Facebooker' đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật về phòng chống COVID-19

Pháp luật

01:59:54 22/10/2021
Chiều 21-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thiên Nghĩa (50 tuổi) về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Trần Văn Đạt - Từ vô danh thành niềm hy vọng

Bóng đá việt nam

01:35:58 22/10/2021
Nhắc đến U23 Việt Nam thế hệ 1999-2001, Trần Văn Đạt thực tế là một cái tên vô danh mà giới ngoại đạo ít người biết đến.

Tây Ninh cho hoạt động trở lại vũ trường, karaoke, làm tóc

Đời sống

01:35:32 22/10/2021
Biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 linh hoạt mới được UBND được tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 21-10 phân loại các vùng nguy cơ và các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, làm tóc… được hoạt động trở lại ở vùng cấp độ 1.

Real Madrid: Sân khấu lớn đang chờ Vinicius

Bóng đá thế giới

01:18:49 22/10/2021
Vinicius tiếp tục đánh dấu hành trình vươn lên trở thành ngôi sao lớn, khi vừa có màn trình diễn ngoạn mục giúp Real Madrid đại thắng Shakhtar Donetsk 5-0 tại Champions League.

7 ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp Thần Tài nâng đỡ, tài lộc ùa về, vận may kéo đến, tiền vào đầy túi

Trắc nghiệm

23:52:31 21/10/2021
Người tuổi Tỵ vốn thông minh, giỏi giang, khôn khéo nên luôn có nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống. Và khi họ khó khăn, luôn luôn có quý nhân ra tay giúp đỡ.