​Thay 8 khớp nhân tạo trên hai bàn tay

Bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh vừa thay và tạo hình 8 khớp tay cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp , tay biến dạng không gấp duỗi suốt 20 năm.

Ca phẫu thuật của chị Trần Thị Ánh (33 tuổi, ở Bình Dương ) diễn ra vào ngày 6/10, kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Ngay sau khi mổ và thay 8 khớp nhân tạo, bàn tay của chị đã có thể gấp duỗi thụ động gần như bình thường.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng , Trung tâm Phẫu thuật Khớp – Y học thể thao , Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, với việc chăm sóc tốt sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được xuất viện sau 2-3 ngày, mở ra thêm kỳ tích mới cho lĩnh vực điều trị bệnh lý cơ xương khớp ở Việt Nam.

​Thay 8 khớp nhân tạo trên hai bàn tay - Hình 1

Đôi bàn tay co quắp của chị Trần Thị Ánh trước khi phẫu thuật. Y văn gọi là bàn tay gió thổi và mu bàn tay hình lưng lạc đà. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp .

Từ năm 13 tuổi, chị Trần Thị Ánh đã bị những cơn đau dai dẳng ở cả hai bàn tay, được chẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp – một dạng bệnh lý viêm khớp mạn tính do rối loạn tự miễn dịch khá phổ biến với phụ nữ Việt Nam. Suốt 20 năm điều trị bằng nhiều loại thuốc ở các cơ sở y tế khác nhau mà không hiệu quả, bệnh tiến triển nặng. Các khớp bàn – ngón tay cong vẹo, biến dạng, mất gần như hoàn toàn chức năng cầm nắm, chịu nhiều đau đớn.

“Các bác sĩ đều nói chỉ có thay khớp mới cứu được tay, còn nếu không phải đóng cứng các khớp để giảm đau. Nhưng nếu thay toàn bộ khớp cả hai bàn tay như tôi thì quá phức tạp, gần như bất khả thi vì Việt Nam chưa từng ghi nhận trường hợp nào”, chị Ánh kể lại.

Được người quen giới thiệu, chị đến Trung tâm Phẫu thuật Khớp – Y học thể thao , Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội vào cuối tháng 9. Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng , trực tiếp thăm khám cho chị. Ông nhận định đây là ca bệnh vô cùng phức tạp. Chỉ có 2 ngón cái bình thường, 8 ngón còn lại bị hỏng khớp hoàn toàn. Phẫu thuật thay khớp ngón tay trước đó thường áp dụng cho bệnh nhân chỉ hỏng 1-2 khớp. Việc thay 8 khớp cùng lúc, nhất là ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chưa từng được thực hiện, bởi chi phí cao và ẩn chứa nhiều rủi ro.

Ngoài ra, phẫu thuật thay khớp để phục hồi các khớp bị hỏng – bị trật cho bệnh nhân chỉ là một phần. Điều quan trọng hơn là cân bằng phần mềm quanh khớp để ngón tay cử động như bình thường vì bệnh nhân bị bệnh quá lâu, nên phần mềm của bàn tay phần nhiều bị co rút, biến dạng. “Chúng tôi dự kiến tới các phương án trong mổ, đó là tạo hình lại bao khớp, hoặc chuyển các cơ nhỏ của bàn tay (như cơ giun) để định hướng lại trục và chuyển động của các ngón”, bác sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ.

Sau nhiều cuộc hội chẩn cùng các cộng sự, Phó giáo sư Trần Trung Dũng quyết định phương án mổ và thành lập 2 êkip phẫu thuật gồm 5 chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật khớp – chấn thương chỉnh hình. Cùng lúc, mỗi êkip đảm nhận thay khớp cho một bên bàn tay.

Việc này giúp rút ngắn một nửa thời gian phẫu thuật, hạn chế gây mê kéo dài, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, giảm biến chứng và giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sau mổ. Êkip gây mê hồi sức do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Kính – Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chỉ đạo lựa chọn phương pháp gây mê hiện đại, an toàn, đồng thời lên các phương án gây tê tại vị trí mổ để giảm đau cho người bệnh sau khi kết thúc cuộc mổ.

​Thay 8 khớp nhân tạo trên hai bàn tay - Hình 2

Phó giáo sư Trần Trung Dũng và êkip bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật khớp – Y học thể thao bệnh viện Tâm Anh phẫu thuật thay đồng loạt 8 khớp ngón tay bị biến dạng cho bệnh nhân Trần Thị Ánh. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp .

Để giảm chi phí cho người bệnh, các bác sĩ sử dụng khớp loại nguyên khối với chất liệu silicone sinh học đặc biệt. Đây là một dạng hợp chất y sinh học có tính tương thích, chịu được lực gập duỗi hàng ngày như khớp của người bình thường, thiết kế và chế tạo bằng công nghệ in 3D trong nước. Chi phí sản xuất bằng một nửa so với loại nhập ngoại, song các bác sĩ nhận định chúng vẫn đảm bảo công năng, chất lượng, thiết kế chuyên biệt phù hợp với cấu trúc giải phẫu của người Việt Nam.

​Thay 8 khớp nhân tạo trên hai bàn tay - Hình 3

Nhìn hình ảnh X-quang bàn tay bệnh nhân trước và sau ca mổ, Phó giáo sư Trần Trung Dũng cho biết bệnh nhân đã phục hồi lại trục các khớp, cân bằng phần mềm; đảm bảo cho ngón tay cử động như bình thường. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp .

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khá phổ biến tại nước ta, thường gặp ở nữ giới. Phó giáo sư Trần Trung Dũng khuyến cáo, khi thấy đau các khớp bàn – ngón tay, cổ tay, cổ chân với tính chất đối xứng hai bên, đau nhiều vào lúc nửa đêm về sáng, có dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng, phải làm động tác “phá gỉ sét” mới vận động được, thì nên đi chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị sớm, phòng biến chứng.

Người bệnh không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, trôi nổi để điều trị vì có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc khiến bệnh tiến triển nặng, do đã bỏ qua giai đoạn sớm để điều trị. Các bác sĩ cho biết, việc chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp không quá khó, tuy nhiên vẫn có những nhầm lẫn hoặc bỏ qua “giai đoạn vàng”. Thiết bị kỹ thuật hiện đại như máy chụp X-quang, máy chụp MRI thế hệ mới cùng với xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu sẽ giúp bác sĩ có được chẩn đoán chính xác ở giai đoạn rất sớm.

Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp

Khối ung thư sụn nặng 1,3 kg, kích thước 20x30 cm, sát ụ ngồi xương chậu của bệnh nhân được cắt trọn mà không phải tháo bỏ chi tại bệnh viện Tâm Anh.

Ca mổ của chị Lê Thị Thúy Hằng (56 tuổi, TP HCM) diễn ra vào giữa tháng 9, kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, được Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng, Trung tâm phẫu thuật Khớp - Y học Thể thao Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhận định hiếm gặp.

Đây là khối u tế bào sụn ác tính kích thước lớn bất thường, bờ nham nhở, cứng chắc, không rõ ranh giới, phát triển trên nền một khối u xương sụn lành tính xuất phát từ ụ ngồi. Lần đầu tiên trong 20 năm làm nghề, ông thực hiện ca mổ trong hoàn cảnh đặc biệt, bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình thao tác ở tư thế thăm khám sản phụ khoa và đường mổ đi từ dưới ụ ngồi (phía mông) ngược lên.

Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp - Hình 1

Phó giáo sư Trần Trung Dũng và êkip bác sĩ bệnh viện Tâm Anh phẫu thuật cắt khối u sụn cho bệnh nhân Lê Thị Thúy Hằng. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp.

Năm 2016, chị Hằng phát hiện có khối u nhỏ ở vị trí mặt trong của đùi trái. Ngoài vị trí này, nhiều khối u có tính chất tương tự cũng xuất hiện rải rác ở tay, chân. Sau khi thăm khám, chụp X-quang và cộng hưởng từ tại một bệnh viện ở TP HCM, bác sĩ kết luận chị bị đa u xương sụn lành tính, chưa cần xử trí hay can thiệp điều trị.

Hơn một năm sau, khối u ở vị trí mặt trong đùi trái phát triển nhanh, kích thước to bất thường, che lấp vùng kín khiến việc tiểu tiện và vệ sinh khó khăn, thậm chí không thể ngồi và đi lại. Lúc này, chị được chẩn đoán sarcoma sụn (ung thư sụn) nhưng bác sĩ nhiều nơi từ chối phẫu thuật vì khối u đã quá lớn. Nếu phẫu thuật có nguy cơ lấy không hết u, khả năng tái phát cao, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

"Tôi đi rất nhiều bệnh viện, nhưng qua hơn 20 lần khám và hội chẩn, bác sĩ vẫn từ chối phẫu thuật và khuyên tôi chấp nhận sống chung với khối u, hoặc nếu có can thiệp thì chỉ còn cách cắt bỏ toàn bộ chân trái. Lúc ấy tôi hoang mang, lo sợ, không biết mình nên làm gì và sống được bao lâu", chị Hằng kể lại.

Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp - Hình 2

Khối u kích thước 20x30 cm nằm sát ụ ngồi xương chậu của nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp.

Tình cờ theo dõi chương trình tư vấn sức khỏe và biết Bệnh viện đa khoa Tâm Anh ở Hà Nội có Trung tâm phẫu thuật Khớp - Y học thể thao đã thực hiện thành công nhiều ca phức tạp cho người bệnh ung thư xương, tháng 9, chị quyết định ra Hà Nội với hy vọng sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u mà vẫn bảo toàn chi thể.

Bác sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ, khối u của bệnh nhân là u lành tính biến đổi thành ác tính (ung thư hóa) chứ không phải là khối u ung thư nguyên phát. Êkip hơn 10 bác sĩ đầu ngành hội chẩn, đánh giá lại vị trí, kích thước khối u, lên phương án tiếp cận, tiên lượng tất cả các nguy cơ.

Điều quan trọng trước hết là phải xác định chính xác vị trí khối u để bóc tách trọn vẹn mà vẫn giữ chi thể. Tuy nhiên, việc chẩn đoán gặp rất nhiều khó khăn do khối u có vị trí xuất phát khác thường: từ vùng sát với ụ ngồi của xương chậu, phát triển ra vùng bẹn chứ không từ vùng xương đùi hay từ phần mềm. Khối u đã xâm lấn sang tổ chức xung quanh, chèn ép vào mạch máu và thần kinh vùng mông và đùi. Bằng các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất, các bác sĩ đã xác định chính xác vị trí khối u. Êkip đưa ra phương án phẫu thuật lấy toàn bộ khối u mà vẫn bảo toàn mạch máu thần kinh xung quanh và chi thể cho bệnh nhân. Đây là thách thức lớn được đặt ra với các bác sĩ của bệnh viện Tâm Anh.

Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp - Hình 3

Khối u sụn của bệnh nhân Lê Thị Thúy Hằng được cắt bỏ. Ảnh: Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp.

Để có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, theo Phó giáo sư Trần Trung Dũng, phải đánh giá chính xác ranh giới mô lành và mô ung thư để có thể cắt hết khối ung thư mà không hy sinh quá nhiều mô lành. Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, sự kết hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, đặc biệt Trung tâm hồi sức tích cực, điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ sau phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công và bệnh nhân phục hồi nhanh. Ngày thứ hai sau phẫu thuật, chị Hằng đã có thể tập đi lại bình thường, không có tổn thương mạch máu thần kinh xung quanh.

Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp - Hình 4

Chị Lê Thị Thúy Hằng có thể đi lại bình thường 2 ngày sau mổ. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh cung cấp.

Ung thư sụn có thể xuất hiện nguyên phát hoặc chuyển dạng thành ác tính từ u xương sụn lành tính. U xương sụn lành tính như trường hợp của chị Lê Thị Thúy Hằng là loại u hay gặp nhất của hệ xương, lên đến 20-50% các khối u xương. Với trường hợp đa u xương sụn như vậy, bác sĩ Trần Trung Dũng đánh giá có khoảng 30% sẽ xảy ra tình trạng biến đổi ác tính thành ung thư nên người bệnh cần cảnh giác về nguy cơ chuyển từ u xương lành sang dạng ác tính.

Đa số các trường hợp người bệnh u xương sụn lành tính thường không theo dõi bệnh định kỳ do chủ quan, chỉ đến khi khối u có các biểu hiện bất thường như phát triển nhanh và gây đau quá mức mới thăm khám thì đã muộn. Các khối u ung thư hóa thường phá hủy xương khiến bệnh nhân bị biến dạng chi, đau đớn, hạn chế vận động, có thể dẫn tới tử vong khi các tế bào ung thư di căn, nếu phẫu thuật không khéo sẽ dẫn tới phải đoạn chi.

Để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời trước khi u sụn lành tính chuyển thành u ác tính, Phó giáo sư Dũng khuyến cáo bệnh nhân cần thăm khám định kỳ 2-3 tháng một lần, đặc biệt khi có các dấu hiệu xương hoặc khối sụn vẫn phát triển khi hết thời kỳ tăng trưởng, đau xương sau tuổi dậy thì, mô mềm vị trí u xương sụn to lên bất thường, nắp khối u xương sụn dày trên 1,5 cm, đau khi vận động... Có những dấu hiệu này cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, sàng lọc và theo dõi chặt chẽ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bạn đã biết giờ đi ngủ tốt nhất chưa? Đây là điều chuyên gia khuyên
07:08:18 15/01/2021
3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày
21:31:35 14/01/2021
Loại nước “thần thánh” ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe
07:07:42 15/01/2021
4 việc vợ chồng tuyệt đối cấm làm khi ngủ, tình cảm đến mấy cũng phải tránh
15:42:39 15/01/2021
Hoa thiên lý có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng
11:44:25 14/01/2021
Chế kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ
06:29:29 15/01/2021
Cao huyết áp là "sát thủ" gây bệnh đột quỵ: Làm ngay 5 điều này để giảm huyết áp từ sớm
14:17:07 15/01/2021
Ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng 4 lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết để tận dụng
15:26:40 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Hé lộ chuyện Vân Sơn giận Chí Tài suốt 3 năm vì Hoài Linh
07:41:18 16/01/2021
Tin nhắn hé lộ về người vợ đằng sau Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc
08:54:52 16/01/2021
Hé lộ hậu trường Táo Quân: Nhìn hình ảnh NS Công Lý sau 15 tiếng "chầu" liên tục mà xót xa
08:05:48 16/01/2021
Lần đầu tiên vợ say rượu, không ngờ cô ấy vừa khóc vừa tiết lộ một bí mật động trời khiến tôi rụng rời chân tay
06:35:43 16/01/2021
Đàm Tùng Vận và "tình cũ Đặng Luân" Kim Thần gây cười khi lộ ảnh hậu trường khác xa vẻ sang chảnh, gợi cảm tại "Đêm hội gào thét Iqiyi"
06:10:09 16/01/2021
Mới: Danh tính và clip cuối cùng của thanh niên lên mái nhà quay Tiktok ngã tử vong
09:49:37 16/01/2021
Nghệ sĩ Trung Quốc chơi mạt chược ở hậu trường sự kiện
06:26:59 16/01/2021
Hoa hậu Tường Linh post loạt ảnh phô ba vòng nóng bỏng, choáng nhất là kiểu quần xuyên thấu mặc cũng như không
04:01:19 16/01/2021
4 khoảnh khắc khó xử tại iQiYi: Huỳnh Hiểu Minh chạm mặt tình cũ, chung phòng với tình địch, Dương Mịch - Nhiệt Ba bị réo tên
08:12:25 16/01/2021
Dàn sao châu Á hồi nhỏ kém sắc "lột xác" thành giàu có, quyền lực: Ai còn dám chê ảnh quá khứ của người khác nữa không?
06:05:35 16/01/2021

Tin mới nhất

Vẩn đục dịch kính - khi nào cần đến bác sĩ?

10:40:02 16/01/2021
Vẩn đục dịch kính là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi, nữ nhiều hơn nam. Vẩn đục dịch kính thường chỉ gây vướng bận cho việc nhìn, nhưng cũng có khi gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

3 điều khiến bệnh eczema tệ hơn

10:33:26 16/01/2021
Eczema là bệnh viêm da mạn tính hay gặp ở trẻ. Điều quan trọng là bố mẹ cần biết về những yếu tố khiến bệnh có thể trở nên tệ hơn và loại bỏ nó khỏi môi trường của con mình.

Cây tầm xuân cầm máu, tiêu viêm

10:29:13 16/01/2021
 Cây tầm xuân là một vị thuốc, từng bộ phận của tầm xuân có những công dụng chữa bệnh khác nhau: Trị bỏng, táo bón, nôn ra máu, ra máu cam,...

Chè hoa vàng – “ Thần dược” dân gian

10:26:18 16/01/2021
Chè hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết

Vì sao ăn chay cũng bị gan nhiễm mỡ?

10:20:01 16/01/2021
 Nhiều người quan niệm chỉ khi ăn nhiều thịt mỡ hay chất béo mới bị gan nhiễm mỡ, thực tế người ăn chay trường nếu không hợp lý vẫn có nguy cơ mắc chứng bệnh phổ biến này.

Biến chứng khó lường của sỏi niệu quản

10:07:30 16/01/2021
Những cơn đau âm ỉ đến đau quặn thận, đau dữ dội, thậm chí đi tiểu ra máu, ra mủ,... đó là những triệu chứng của bệnh sỏi niệu quản gây ra. Sỏi niệu quản là bệnh lý không thể chủ quan bởi những hệ lụy đến sức khỏe.

[ẢNH] Rối loạn nội tiết tố 'phá' ngoại hình của bạn như thế nào?

10:02:31 16/01/2021
Mụn trứng cá bùng phát có thể là kết quả của việc chăm sóc da không đúng cách, chế độ ăn uống không cân bằng hoặc chu kỳ kinh nguyệt. 

Dấu hiệu nhận biết và các giai đoạn của ung thư thanh quản

10:00:06 16/01/2021
Hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư thanh quản. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết ung thư thanh quản và các giai đoạn phát triển căn bệnh này cần nắm rõ.

6 cách khắc phục chứng nôn nao

09:56:04 16/01/2021
Tình trạng buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, khó chịu ở dạ dày... là những triệu chứng mà không ít người thường gặp phải, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm đáng kể.

4 bài thuốc từ lê hấp trị ho dứt điểm cho bé chỉ sau một đêm, mẹ không biết đúng là quá đáng tiếc!

09:54:32 16/01/2021
Chỉ vài phút thực hiện những món lê hấp đơn giản theo hướng dẫn dưới đây, mẹ có ngay thuốc trị ho dứt điểm cho con chỉ sau một đêm.

Ăn quá nhiều protein sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều protein

09:51:11 16/01/2021
Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

Thay đổi màu nước tiểu là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

09:48:08 16/01/2021
Nước tiểu màu nâu, vàng đậm hoặc đỏ là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Sau phẫu thuật cận thị nên ăn gì và không nên ăn gì?

04:56:23 16/01/2021
Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật cận thị vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với tốc độ phục của người bệnh, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật.

Báo động đỏ cứu sản phụ sa dây rốn

21:33:43 15/01/2021
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán cổ tử cung đã mở hết, ối vỡ hoàn toàn, thai ngôi ngược.

Cứu sống bệnh nhi ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm

21:28:06 15/01/2021
Chiều 15-1, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, sau 5 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt, em Đinh Thị Thanh Huyền (SN 2008), nạn nhân bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm đã bình phục sức khỏe và ra viện.

Để tránh nguy cơ bị liệt tay

21:23:09 15/01/2021
Một chấn thương có thể làm đám rối thần kinh cánh tay tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau và tạo ra mức độ liệt khác nhau: liệt một phần hoặc toàn bộ (nếu đứt toàn bộ thì liệt luôn cả khu vực).

9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm

21:11:31 15/01/2021
Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm không thể xảy ra với họ nếu sơ chế đồ ăn trước khi sử dụng. Tuy nhiên đây lại là một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm.

Ung thư hạ họng do nguyên nhân gì, cách nhận biết như thế nào?

21:07:23 15/01/2021
Ung thư hạ họng là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau và có một số dấu hiệu nhận biết.

Khi dùng cetirizine trị dị ứng cần lưu ý gì?

21:05:30 15/01/2021
Cetizizine là thuốc kháng histamin H1, đây là loại thuốc khá phổ biến trị triệu chứng dị ứng như: viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng.

Truyền ối cứu được thai nhi đã cạn sạch nước ối, nhưng ai không thể thực hiện?

21:02:24 15/01/2021
Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị thành công ca cạn sạch ối khi thai chỉ mới 23 tuần, giúp mẹ tròn con vuông cho một sản phụ hiếm muộn 6 năm.

Chất cực độc trong củ sắn, măng trước khi ăn phải nhớ điều này

20:54:31 15/01/2021
Ngày 14/1, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết trên địa bàn tỉnh có hai cháu bé bị ngộ độc do ăn sắn cao sản. Cháu bé 3 tuổi tử vong, cháu 2 tuổi đang được cấp cứu.

Biến đổi khí hậu khiến trẻ em suy dinh dưỡng hơn

20:52:47 15/01/2021
Theo nghiên cứu mới được công bố, biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em và chế độ ăn kém.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng, điện giật do sưởi ấm

20:50:21 15/01/2021
Bộ Y tế vừa có Công điện số 38/CĐ-BYT về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Chuỗi lây nhiễm HIV được kiểm soát như thế nào?

20:00:26 15/01/2021
Việc kiểm soát chuỗi lây nhiễm HIV tương tự truy vết ca bệnh Covid-19, nghĩa là tìm kiếm F1, F2 từ nguồn xác định F0.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

19:55:33 15/01/2021
 Lúc 16 giờ ngày 14/1, bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận và cấp cứu một ngư dân bị tai nạn khi đang lao động trên biển.

Gia tăng bệnh nhân phình động mạch chủ nhập viện

15:45:37 15/01/2021
Từ đầu tháng 11 cho tới nay, mỗi ngày Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ba ca đại phẫu do phình động mạch chủ.

Chữa uốn ván, người đàn ông được phát hiện bệnh khó nói

15:38:34 15/01/2021
Nam bệnh nhân gặp vấn đề khó nói liên quan tiểu tiện, tình trạng kéo dài song ông ngại không đi khám và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Nấu xôi đậu xanh ngon, tiện lợi với nồi cơm điện

Ẩm thực

10:38:03 16/01/2021
Khi những bữa sáng với bún, phở, hủ tiếu đã khiến bạn cảm thấy hơi quá tải, một vắt xôi đậu xanh nho nhỏ sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và chắc bụng.

Hình xăm bắp tay cá tính cho nam giới

Làm đẹp

10:36:38 16/01/2021
Những hình xăm tại vị trí bắp tay giúp tôn vẻ ngoài nam tính cho phái mạnh.

6 quy tắc 'vàng' cặp đôi nào cũng cần nằm lòng nếu muốn chung sống bên nhau trọn đời

Tình yêu

10:36:16 16/01/2021
Để sống hạnh phúc, hòa thuận bạn và chàng phải tuân theo một số quy tắc dưới đây.

Đại chiến Liverpool - Man Utd: Những con thuyền ngược sóng

Bóng đá thế giới

10:35:16 16/01/2021
Để có thể sinh tồn và thành công, cách tốt nhất là đương đầu với điều đáng sợ nhất. Liverpool và Man Utd buộc phải làm điều đó.

Thủ tướng A.Merkel tin tưởng nước Đức sẽ vượt qua được mọi thách thức

Thế giới

10:34:01 16/01/2021
Phát biểu tối 15/1 tại Đại hội lần thứ 33 của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo Đức (CDU) được tiến hành theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ tin tưởng ban lãnh đạo mới của đảng, được bầu trong ngày 16/1, sẽ đư...

Bruno Fernandes phá kỷ lục tại Premier League

Sao thể thao

10:32:37 16/01/2021
Với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc tháng 12, Bruno Fernandes đi vào lịch sử của Premier League khi trở thành cầu thủ đầu tiên nhận bốn danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất tháng trong 1 năm.

Ngắm nhìn bộ ảnh năm mới tết Tân Sửu của doanh nhân Hồ Thảo My

Thời trang

10:27:43 16/01/2021
Hồ Thảo My - chủ thương hiệu thời trang Mina vừa tung bộ ảnh mới chào đón năm mới 2021 - quyến rũ nhưng không kém phần sang trọng.

Báo Thái Lan: "HLV Park Hang Seo sẽ bị chỉ trích nếu thất bại"

Bên lề sân cỏ

10:25:51 16/01/2021
Cách nay ít ngày, HLV Park Hang Seo có bài trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc về các mục tiêu cùng bóng đá Việt Nam. Ngay lập tức, báo chí Thái Lan tỏ ra quan tâm đến phát biểu của ông Park.

Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa

Đời sống

10:23:26 16/01/2021
Chiều 15/1, người dân sinh sống gần ngõ Hùng Hồ, thị xã Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bàng hoàng phát hiện một nam thanh niên rơi từ mái nhà xuống đất tử vong.

HLV Kiatisuk: "Trận ra quân tại V-League không dễ dàng"

Bóng đá việt nam

10:22:43 16/01/2021
Phát biểu với truyền thông Thái Lan, HLV Kiatisuk của CLB HA Gia Lai cho biết trận đầu tiên của anh trong ngày tái ngộ giải V-League chắc chắn sẽ không phải là trận đấu dễ dàng.

Việt Hương U50 vẫn chuộng đồ cắt khoét táo bạo

Phong cách sao

10:22:23 16/01/2021
Những bộ cánh mà Việt Hương trưng dụng lúc nào cũng dài quét đất, ấy thế mà độ gợi cảm của các item này thì khó mà có đồng nghiệp cùng tuổi nào dám diện.

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

Học hành

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Màn "trả đũa" đỉnh cao của nữ bác sĩ sau khi bị phản bội

Tâm sự

10:15:55 16/01/2021
Suốt 3 ngày nằm viện, mình và bố có thay nhau vào chăm sóc mẹ, có lúc vào thì thấy mẹ có hoa quả, có sữa, có đồ ăn sẵn rồi… mẹ bảo là cô ấy mua cho, người đàn ông kể.

Công ty giày da ở quận Bình Tân đang cháy lớn | Hoả hoạn những ngày cuối năm

Sự kiện nóng

10:15:01 16/01/2021
Công nhân công ty giày da nằm trên đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM, nghe nhiều tiếng nổ lớn, rồi thấy ngọn lửa bùng lên dữ dội, bao trùm nhà xưởng.

Người yêu tin đồn kém 14 tuổi khoe loạt ảnh dự sự kiện với Trương Ngọc Ánh, có động thái ẩn ý khi được khen đẹp đôi

Sao việt

10:11:59 16/01/2021
Mối quan hệ của Trương Ngọc Ánh và diễn viên Anh Dũng một lần nữa khiến công chúng phải chú ý.