Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình 

“Tôi đã phải thành lập một công ty điện thoại để có thể truy cập Internet [ tốc độ cao ] tại nhà của mình”, người đàn ông này chia sẻ.

Câu nói quen thuộc “Nếu bạn muốn điều gì đó hoàn thành đúng, hãy tự mình làm” đúng trong nhiều trường hợp, nhưng dường như không hữu ích lắm khi đề cập tới vấn đề chất lượng mạng Internet . Nhưng đối với một người đàn ông ở vùng nông thôn bang Michigan tên là Jared Mauch, người tình cờ là một kiến ​​trúc sư mạng, giải pháp khi không có hệ thống mạng băng thông rộng chất lượng tốt ở nhà lại là tự xây dựng một mạng lưới cung cấp dịch vụ Internet cáp quang cho chính mình.

Mauch là một kiến ​​trúc sư mạng cấp cao tại công ty dịch vụ mạng Akamai , đã chuyển nhà tới Scio Township, một xã thuộc quận Washtenaw, tiểu bang Michigan, Mỹ năm 2002. Ban đầu, anh đăng ký đường truyền mạng T1 có tốc độ 1,5Mbps, được đánh giá là “một kết nối Internet thực sự tuyệt vời” tại thời điểm đó. Nhưng khi công nghệ băng thông rộng phát triển, Mauch mong đợi rằng một nhà cung cấp ISP sẽ cung cấp dịch vụ Internet cho nhà mình bằng cáp hoặc sợi quang. Nhưng chuyện này không bao giờ xảy ra.

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 1

“Tôi đã phải thành lập một công ty điện thoại để có thể truy cập Internet [ tốc độ cao ] tại nhà của mình”, Mauch chia sẻ

Cuối cùng, anh đã chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây có tốc độ khoảng 50Mbps. Đến một thời điểm, khi tốc độ mạng này không đủ thỏa mãn nhu cầu, anh đã liên hệ với nhà mạng Comcast. Hãng này cho biết sẽ tính phí 50.000 USD để mở rộng mạng cáp quang tới nhà anh.

“Nếu họ định giá nó là 10.000 USD, tôi sẽ viết cho họ một tấm séc”, Mauch nói. “Nhưng nó cao đến 50.000 USD khiến tôi phải cân nhắc xem điều này có đáng giá hay không. Tại sao tôi lại trả tiền cho họ để mở rộng mạng lưới của họ, trong khi tôi không lấy lại được gì từ nó?”

Mãi tới 5 năm trước, nhà mạng AT&T cuối cùng đã cung cấp dịch vụ DSL cho Mauch. Tuy nhiên, tốc độ mạng mà họ định cung cấp cho khu vực này hóa ra vẫn chỉ là 1,5Mbps.

Quá thất vọng trước các nhà cung cấp dịch vụ Interet, khoảng bốn năm trước, Mauch bắt đầu lên kế hoạch tự xây dựng một nhà cung cấp dịch vụ Internet của riêng mình, nhằm cải thiện hệ thống mạng cho cả khu vực Scio Township và Lima Township gần đó. Mauch đã lắp đặt khoảng 8km đường dây cho đến nay và bắt đầu cung cấp dịch vụ cho những khách hàng đầu tiên của mình cách đây vài tháng. Tính đến đầu tháng 1, Mauch cho biết đã kết nối mạng cho 30 ngôi nhà và có khoảng 10 ngôi nhà nữa chờ nối dây. Ban đầu anh ấy ước tính rằng anh ấy sẽ có được khoảng 35% khách hàng tiềm năng mua dịch vụ, nhưng con số thực tế lên tới khoảng 70%. Những khách hàng mà Mauch chưa kết nối được là những người thường dựa chủ yếu vào dịch vụ di động.

Nhà cung cấp mạng “độc nhất vô nhị”

Tên công ty của Mauch là Washtenaw Fiber Properties LLC, được đăng ký là “nhà cung ứng dịch vụ truy cập” với chính quyền bang Michigan. Mặc dù về mặt kỹ thuật là một công ty điện thoại, nhưng Mauch chỉ cung cấp dịch vụ Internet mà không có bất kỳ dịch vụ điện thoại hoặc TV nào.

“Biểu giá của tôi thực sự rất buồn cười”, Mauch nói. Tài liệu mà anh phải nộp cho chính quyền giải thích rằng công ty của anh chỉ cung cấp dịch vụ cho từng cá nhân, từng trường hợp cụ thể.

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 2

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 3

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 4

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 5

Mauch cho biết mình đã chi khoảng 145.000 USD, trong đó 95.000 USD cho nhà thầu để lắp đặt các ống dẫn sợi quang. Các đường cáp quang thường sâu khoảng 2 mét dưới lòng đất và trong một số trường hợp là 3 hoặc 6 mét dưới lòng đất để tránh các đường ống dẫn khí và các chướng ngại vật khác.

Giai đoạn xây dựng quan trọng nhất bắt đầu vào tháng 3/2020. Mauch yêu cầu nhà thầu lắp đặt hai bộ ống dẫn chạy song song với nhau vì nó không tốn nhiều chi phí hơn so với việc lắp đặt một bộ ống dẫn. Việc có thêm ống dẫn hiện đang trống cho phép Mauch có thêm tùy chọn để bổ sung thêm cáp quang sau này, cũng cho phép anh cho thuê hoặc bán đường ống dẫn còn trống cho một công ty điện thoại khác.

Còn việc lắp đặt cáp quang vào ống dẫn là một nhiệm vụ mà Mauch đã tự mình làm. Anh đã tự chế tạo một chiếc máy đẩy sợi vào ống bằng máy nén khí và các bộ phận trị giá khoảng 50 USD, thay vì mua một chiếc máy có giá hơn 26.000 USD. Tuy nhiên không phải thứ gì cũng có thể tiết kiệm. Anh đã chi 8.000 USD cho một chiếc máy khoan định hướng để lắp đặt dây cáp hoặc ống dẫn dưới lòng đường mà không cần đào những cái hố khổng lồ.

Sau đó, Mauch mua băng thông và kết nối Internet cho ISP của mình từ ACD.net, một nhà cung cấp mạng lớn. ACD.net cũng chưa triển khai đường truyền cáp quang đến vùng lân cận của Mauch. Băng thông được cung cấp bởi nhà mạng này được phân phối tới thẳng nhà anh, biến nó thành một trung tâm cung cấp kết nối cho các khách hàng cá nhân của Mauch. Anh cũng mua kết nối từ một nhà mạng khác để cung cấp phương án dự phòng.

Thiết bị ISP tại nhà của Mauch bao gồm một bộ định tuyến Arista để kết nối với mạng ACD.net; một thiết bị đầu cuối; một máy chủ Intel NUC để giám sát mạng, vẽ đồ thị và kiểm tra tốc độ của khách hàng; máy Mac Mini để sao lưu; và hệ thống Raspberry Pi 4 phục vụ như một máy chủ DHCP dự phòng. Anh cũng có một máy phát điện dự phòng cho cả gia đình, cũng như cung cấp kết nối khi bị cúp điện. Tại nhà khách hàng, Mauch lắp đặt bộ chuyển đổi, hoặc cung cấp cung cấp bộ định tuyến không dây theo nhu cầu.

Một kế hoạch cực kỳ tốn kém

Ban đầu, Mauch ước tính dự án sẽ tiêu tốn 60.000 USD, nhưng cuối cùng nó đã cao hơn gấp đôi con số này. Một số khách hàng đã chi 5.000 USD trả trước để giúp anh bù đắp chi phí xây dựng, đổi lại họ sẽ nhận được ưu đãi dịch vụ trong nhiều năm. Dựa trên số tiền đầu tư và doanh thu dự kiến, Mauch ước tính mình sẽ hòa vốn trong vòng 42 tháng.

Chia sẻ về kế hoạch, Mauch cho biết anh đã sao chép một mô hình trả trước từ một ISP hiện có, cũng như học hỏi kinh nghiệm vận hành của một số ISP. Và giờ, sau khi xây dựng xong, anh lại cung cấp lời khuyên cho một số người khác đang làm việc trong các dự án tương tự của riêng họ.

Xây dựng hệ thống mạng không phải là một việc dễ dàng. Mauch từng phải nhận được một lệnh dừng thi công từ chính quyền do không đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng. Một số vấn đề về cấp phép và giấy tờ cũng khiến anh bối rối.

“Các cơ quan cấp phép không phải lúc nào cũng nói rõ ràng về các yêu cầu của họ là gì. Đây là một rào cản gia nhập đối với những nhà cung cấp mới hơn như tôi”, Mauch chia sẻ.

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 6

Tờ rơi quảng cáo dịch vụ mạng của Mauch.

Có lần, một thiết bị của anh bị đánh cắp. Sau đó, Mauch tìm thấy nó được rao bán lại trên Facebook. Rất may, nhờ sự hỗ trợ của cảnh sát, anh đã thu hồi được nó về. Đại dịch COVID-19 cũng đã giúp Mauch rất nhiều, bởi mọi người ít ra ngoài cho phép việc xây dựng hệ thống và tìm kiếm khách hàng đơn giản hơn. Đại dịch cũng giúp người dân địa phương nơi đây nhận ra tầm quan trọng của việc truy cập băng thông rộng, thứ có thể đã thúc đẩy tỷ lệ đăng ký dịch vụ của Mauch.

Mauch hiện tính phí 65 USD một tháng cho dịch vụ 50Mbps, 75 USD cho 250Mbps và 99 USD cho 500Mbps, với phí cài đặt là 199 USD. Nếu một ngôi nhà cách đường lớn hơn 70 mét, anh sẽ tính phí thêm cho mỗi mét kéo dài dây cáp.

Không hề có khách phàn nàn

“Dịch vụ này dường như đang hoạt động tốt”, Mauch chia sẻ vào tháng 11 năm ngoái. “Tôi không nhận được lời phàn nàn của khách hàng, đó có lẽ là điều chính yếu. Không có vấn đề nào của khách hàng ngoài các vấn đề quy mô nhỏ thường gặp của bộ định tuyến Wi-Fi cỡ nhỏ, khi nó không bao phủ toàn bộ ngôi nhà.”

Trong khi mạng của Mauch có tổng băng thông là 10Gbps, anh cho biết khách hàng của mình hiếm khi sử dụng hơn 200Mbps cùng lúc tại bất kỳ thời điểm nào. Và mặc dù anh không cung cấp tốc độ trên 500Mbps, nhưng tốc độ thực gần bằng 1Gbps vì “thiết bị tôi chọn rẻ và do đó, các bộ giới hạn tốc độ không hoạt động” , anh nói. “Nếu kiểm tra tốc độ, khách hàng sẽ nhận thấy họ đạt được tốc độ 900Mbps hoặc gì đó.”

Thất vọng với chất lượng mạng Internet, người đàn ông này tự xây dựng một đường cáp quang của riêng mình - Hình 7

Dịch vụ mạng của Mauch sau đó đã lan truyền trên Facebook và truyền miệng. Tới nay, anh đã có thêm hơn 150 người mới liên hệ. Mặc dù Mauch sẽ không cung cấp dịch vụ cho tất cả họ, nhưng anh đang nói chuyện với những người ở các cộng đồng khác để nhân rộng mô hình.

“Họ có một cái hồ với khoảng 180 ngôi nhà xung quanh nó” , Mauch nói. “Tôi đang nói chuyện với họ về việc lặp lại dự án của tôi ở quy mô lớn hơn.”

Việc xây dựng mạng lưới sẽ được thực hiện bởi các nhà thầu, với Mauch ở vai trò giám sát dự án. Đó giống như một dự án với chi phí định sẵn và anh sẽ là người thực hiện nó.

“Cá nhân tôi không thể tự mình làm tất cả, nó quá lớn để tự gánh vác”, Mauch nói. “Nhưng tôi có thể dạy những người khác cách làm điều này và tôi có thể chia sẻ thông tin, tài nguyên tổng hợp và giúp biến điều đó thành hiện thực.”

Ngoài các khách hàng là dân cư, Mauch cũng đang bán băng thông cho một người bạn đang vận hành mạng ISP không dây. Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây có khoảng 100 khách hàng sử dụng Internet gia đình và nó đã gặp khó khăn khi có đủ băng thông tải lên cho đến khi kết nối với mạng cáp quang của Mauch. Nhưng không hề có sự cạnh tranh gay gắt giữa ISP không dây và Mauch, thay vào đó họ đang giúp nhau mở rộng mạng lưới của mình. Trong tương lai, Mauch có kế hoạch tiếp tục làm việc tại Akamai mặc dù đang điều hành một công ty cung cấp dịch vụ ISP.

“Tôi đã rất ngạc nhiên về mức độ tuyệt vọng của mọi người đối với Internet băng thông rộng”, anh chia sẻ. “Tôi luôn biết rằng đây là một vấn đề. Nhưng hầu hết mọi người đều không có đủ kỹ thuật và tài chính để thực hiện một dự án như thế này và tôi thật may mắn khi có khả năng làm cả hai.”

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn 

Ghi nhớ 7 gạch đầu dòng sau đây để có thể "múa phím" trên mạng Internet một cách an toàn và hiệu quả.

Theo một báo cáo từ Google, mạng Internet là nơi trung chuyển của hơn 5 triệu terabyte dữ liệu chỉ trong năm 2020, nó có thể là một kho tàng tri thức khổng lồ trả lời tất cả những câu hỏi của hơn 4 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhưng đi kèm với đó là sự thiếu an toàn đáng báo động của nó.

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 1

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể hoàn toàn bị mất toàn bộ thông tin cá nhân, dữ liệu tín dụng chỉ sau vài phút hoặc từ 1 - 2 cú nhấp chuột. Vì vậy, dưới đây là 10 mẹo cực đơn giản mà người dùng nên ghi nhớ để có thể sử dụng Internet một cách an toàn hơn.

Luôn cập nhật các phần mềm đang sử dụng lên phiên bản mới nhất

Có thể bạn thấy những bản cập nhật phần mềm chỉ vài trăm MB là không cần thiết và thậm chí cập nhật xong thì máy tính của bạn cũng chẳng có thêm khác biệt gì quá lớn. Nhưng xin thưa, đó là một quan niệm sai lầm.

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 2

Những bản vá nhỏ được nhà sản xuất phát hành hàng tháng này là các cập nhật để sửa các lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành, cũng như ứng dụng bạn đang sử dụng. Điều này đúng trên tất cả các nền tảng phần mềm từ Windows, macOS, Android và iOS.

Sử dụng phần mềm diệt virus 24/24

Nếu chiếc laptop của bạn là một căn nhà thì phần mềm diệt virus giống như một cánh cửa vậy và chắc không ai muốn nhà của mình không có cửa phải không nào?

Trên thực tế, bạn không cần phải bỏ ra khoảng trên dưới 300.000 đồng/năm để sở hữu những giải pháp bảo mật cao cấp. Trên Windows 10 hiện tại đang có một trình diệt virus chính chủ của Microsoft có tên là Windows Defender. Tuy chỉ có các tính năng cơ bản của một phần mềm diệt virus, nhưng nó hoạt động khá hiệu quả và được các chuyên gia bảo mật đánh giá rất cao.

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 3

Còn nếu đang không sử dụng Windows 10, hãy thử qua các cái tên như AVG, Avira hay Kaspersky, các phiên bản miễn phí của những phần mềm nói trên đều rất hiệu quả. Bằng chứng là chúng đã ghi tên mình vào bảng xếp hạng phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất năm 2020 của chuyên trang PCMag.

Không truy cập vào các website, đường dẫn lạ

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 4

Cũng không có gì nhiều để giải thích, việc truy cập vào các website lạ hoặc có những hành vi mờ ám như yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội hay điền thông tin thẻ tín dụng thì điều đầu tiên bạn cần thắc mắc đó là chúng yêu cầu những trường thông tin này để làm gì. Hoặc tốt nhất là không nên bấm vào đường dẫn đó luôn thì hơn.

Cẩn thận quét virus các tập tin tải về từ các website hoặc email

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 5

Thông thường, các tập tin này đều ở dạng nén nên các phần mềm diệt virus sẽ không tự động quét các dạng file kiểu này. Còn nếu khi đã lỡ giải nén các file này, công cụ ngăn chặn chủ động phần mềm antivirus cũng sẽ nhanh chóng thực hiện công việc của nó, trừ những trường hợp chủng virus quá mới, thì bạn có thể sẽ đành bất lực ngồi nhìn dữ liệu của mình "tan hoang" theo đúng nghĩa đen.

Đừng sử dụng những mật khẩu quá đơn giản

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 6

Những đoạn mật khẩu vô dụng như "123456", "anhyeuem" hay "abcxyz" quả thực sẽ biến tài khoản email, mạng xã hội của bạn thành miếng mồi ngon cho những hacker. Vậy nên đừng khó chịu nếu nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu mật khẩu của bạn phải sử hữu chữ cái viết hoa, vừa có số vừa có chữ và thậm chí là trong mật khẩu phải có 1 ký tự đặc biệt.

Đăng xuất tài khoản khi sử dụng máy tính tại nơi công cộng

Đây có lẽ là câu "thần chú" nằm lòng của không ít các game thủ. Việc quên đăng xuất tài khoản mạng xã hội nói riêng có thể đem đến những tình huống không biết giấu mặt vào đâu, các thanh niên "cắm net" 9x chắc hiểu rõ điều này hơn ai hết.

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 7

Nghiêm túc hơn một chút, hành động này sẽ vô tình như mời gọi những kẻ xấu thâm nhập vào tài khoản của bạn và thực hiện các hành vi lừa đảo như vay tiền, nhờ mua card chẳng hạn. Đến khi chúng ta phát hiện ra thì có thể mọi thứ đã quá muộn mất rồi.

Hạn chế truy cập các thông tin quan trọng ở các mạng mở

7 mẹo đơn giản giúp bạn lướt web an toàn hơn - Hình 8

Các dịch vụ mạng công cộng hay không có bảo mật bằng mật khẩu là môi trường béo bở để những hacker "đi câu". Nếu chẳng may bạn và hắn cùng kết nối chung vào một mạng wifi không được mã hóa, những kẻ xấu này sẽ không từ bỏ cơ hội để có thể hack vào thiết bị của bạn đâu. Vậy nên nếu không thật sự cần thiết, đừng truy cập vào các nội dung quan trọng, nhạy cảm nếu bạn đang sử dụng những dịch vụ mạng công cộng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 
10:16:00 01/03/2021
Apple yêu cầu các nhà phát triển hoàn trả lại thiết bị
16:02:22 01/03/2021
Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV
08:24:13 01/03/2021
Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 
12:55:39 01/03/2021
Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 
12:59:02 01/03/2021
Sau Australia, đến lượt Ấn Độ áp quy tắc cho Facebook, Youtube 
16:01:02 01/03/2021
Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 
13:53:45 02/03/2021
Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 
15:11:59 02/03/2021
Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap
20:06:03 28/02/2021
Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom
20:06:59 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
Trấn Thành lên tiếng vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi bị lộ clip nóng trên web đen
15:26:28 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!
15:06:13 02/03/2021
Xuất hiện clip khác vụ cứu cháu bé, Thái Thùy Linh phân tích sắc bén, gọi Ngọc Mạnh là "kim cương"
13:22:05 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Loạt ảnh “giường chiếu” của Ninh Dương Lan Ngọc, sau nghi vấn lộ clip nóng trên web đen
14:54:02 02/03/2021

Tin mới nhất

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng

11:14:58 02/03/2021
Báo cáo mới đây, hệ sinh thái Huawei AppGallery đã cán mốc hơn 530 triệu người dùng.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại

11:05:24 02/03/2021
Tiền ảo Bee, TimeStope, Eagle, có cơ chế giống Pi - đào bằng điện thoại - được nhiều người Việt rủ nhau chơi với hy vọng làm giàu.

"Cha đẻ" TikTok lấn sân mảng giáo dục trực tuyến

16:01:09 01/03/2021
ByteDance (Trung Quốc) có kế hoạch thuê thêm 13.000 nhân viên trong năm nay cho đơn vị giáo dục của mình, nhắm đến mục tiêu chiếm một phần lớn hơn trong thị trường học tập trực tuyến đang bùng nổ của đất nước.

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 

13:28:46 28/02/2021
Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: Miễn phí mà, không mất gì.

Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 

13:25:13 28/02/2021
Phát biểu với CNBC trước khi khoản đầu tư mới nhất được công bố, CEO của MicroStrategy tin rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác sẽ tăng lên mốc 100 nghìn tỷ USD - gấp 10 lần so với thị trường vàng

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?

09:10:42 28/02/2021
Số lượng người già không tổ ấm gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mô hình gia đình truyền thống.

Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?

15:34:19 27/02/2021
Ngày 26-2, khả năng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ việc hoàn tất sửa chữa sự cố trên hai tuyến cáp quang biển IA và APG.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 

22:01:27 26/02/2021
Coinbase cảnh báo sự trở lại của nhà phát minh ra tiền ảo Bitcoin - Satoshi Nakamoto - có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu nhộn nhịp dịp cuối tuần 

Clip hay

17:58:23 02/03/2021
Chủ đầu tư tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến tăng thêm 4 chiếc phà trong năm 2021-2022 và tăng 12 chiếc sau năm 2024 để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Phẫn nộ tột độ BLACKPINK và Song Hye Kyo từng thành nạn nhân của clip 18+ giả trên web đen

Sao châu á

17:50:42 02/03/2021
Vấn nạn Deepfake tràn lan đang làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của hàng loạt ngôi sao như Ninh Dương Lan Ngọc, Song Hye Kyo, BLACKPINK...

Tronsmart Mega Pro – Loa công suất lớn cho game và giải trí

Game offline

17:50:38 02/03/2021
Các loa di động ngày một đa dạng hơn trước đây. Điểm yếu của các thiết bị này là pin yếu và công suất thấp. Tronsmart Mega Pro sẽ làm bạn suy nghĩ lại.

Nghịch lý ảnh quảng cáo của Triệu Lệ Dĩnh: Hậu trường lung linh, thần thái đỉnh cao hơn ảnh chính thức

Phong cách sao

17:46:27 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh thường xuyên lộ nhan sắc thật qua ảnh, clip hậu trường hơn là loạt ảnh quảng cáo chính thức bị chỉnh sửa quá đà.

Đồng Tháp: Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19

Sự kiện nóng

17:45:09 02/03/2021
Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, 2 trường hợp F1 của BN 2424 (2 tài xế xe ôm) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Kết thúc cách ly xã hội, Hải Dương vẫn dừng nhiều hoạt động để phòng dịch

Đời sống

17:42:46 02/03/2021
Sau khi kết thúc cách ly xã hội, gỡ bỏ phong tỏa với huyện Cẩm Giàng và TP Chí Linh, Hải Dương vẫn tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động để phòng dịch COVID-19.

Cựu nữ cầu thủ khoe thân trong khung cảnh 'rung cảm của rừng rậm'

Bên lề sân cỏ

17:42:42 02/03/2021
Madelene Wright, cựu cầu thủ của Charlton Athletic, mới đây đã gây sốt trên MXH khi đăng tải hình ảnh mặc bikini đầy nóng bỏng cùng chú thích ảnh những rung cảm của rừng rậm.

Diện áo dài quên mặc quần, nữ người mẫu khiến netizen Việt bức xúc

Thời trang

17:38:04 02/03/2021
Diện áo dài nhưng không mặc quần, khoe thân phản cảm, nhiều người nổi tiếng trên thế giới lập tức nhận chỉ trích gay gắt từ netizen Việt.

Những mẫu SUV được “tung hô” quá đà

Ôtô

17:29:31 02/03/2021
Dù có nhiều ưu điểm nổi bật, doanh số bán hàng lớn và được giới truyền thông đặc biệt quan tâm chú ý nhưng các mẫu SUV này vẫn còn tồn tại một số hạn chế.

Mỹ khẳng định quan điểm cứng rắn trong thương mại với Trung Quốc

Thế giới

17:18:43 02/03/2021
Ngày 1/3, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn chống lại những hành vi thương mại mang tính lạm dụng của Trung Quốc.

'Thánh comment dạo' đề nghị Tóc Tiên dọn về Mỹ sống

Sao việt

17:15:16 02/03/2021
Thay vì nhiều lời đôi co, Tóc Tiên chỉ phản hồi Ừ em, như có ý mỉa mai lại Hương Hàm.

Ảnh chế: Man City bỏ xa Man Utd, Pháo thủ bắn hạ bầy Cáo, Liverpool trở lại

Hài hước

17:08:28 02/03/2021
Việc Man City thắng còn MU hòa trước Chelsea khiến khoảng cách giữa 2 đội đã lên 12 điểm, trong khi Arsenal làm được điều mà không đội bóng lớn nào làm được.

Nhiều tai nạn rình rập trẻ trong nhà

Sức khỏe

17:07:06 02/03/2021
Từ sự việc trẻ bị rơi khỏi ban công chung cư vừa qua, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý hơn đến các nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo của Nhật Bản

Ẩm thực

17:03:18 02/03/2021
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lễ hội sôi động,… mà còn có cả những món ăn truyền thống độc đáo đang chờ đón bạn.

'Thuyền' chưa cập bến, dân mạng đã dùng app tiên đoán nhan sắc 2 nhóc tỳ tương lai của Hậu Hoàng và mũi trưởng Long

Netizen

17:02:01 02/03/2021
Hai bức ảnh mô phỏng con trai, con gái của couple Hậu Hoàng và Mũi Trưởng Long khiến dư luận vô cùng thích thú.