Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một ‘metaverse’ bị chia cắt 

Vấp ngã gần đây của nhà sản xuất trò chơi điện tử Mỹ RobloxEpic GamesTrung Quốc cho thấy nước này sẽ không mở cửa cơ hội xây dựng metaverse cho các công ty nước ngoài.

Cả Roblox và Epic Games đều đã tham gia vào việc tạo ra metaverse, không gian siêu vũ trụ ảo nơi người dùng có thể nhập vai, tương tác và giao dịch với nhau, như một phần cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của mình.

Trong bản cáo bạch để niêm yết tại New York hồi tháng 3.2021, Roblox hy vọng cao về tăng trưởng ở Trung Quốc, nhưng bản trình bày với nhà đầu tư hồi tuần trước cho thấy chỉ một vài trong số 47,3 triệu người dùng hoạt động hằng ngày của công ty đang ở đại lục, thị trường trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Mặc dù ra mắt cách nay bốn tháng tại Trung Quốc thông qua mối quan hệ hợp tác với gã khổng lồ địa phương Tencent Holdings, nhưng vẫn ít game thủ trong nước biết đến Roblox.

Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một 'metaverse' bị chia cắt - Hình 1

Thanh thiếu niên chơi game tại một quán cà phê internet ở Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc

Theo South China Morning Post, Epic Games trong tháng này thông báo sẽ rút trò chơi đình đám Fortnite ra khỏi đại lục sau khi đối tác địa phương Tencent không xin được giấy phép kinh doanh từ các cơ quan quản lý. Công ty đã tung ra phiên bản thử nghiệm của trò chơi bom tấn sinh tồn từ năm 2018, nhưng cuối cùng vẫn không thể đảm bảo được sự chấp thuận của chính phủ để tính phí người chơi đối với sản phẩm hàng hóa trong trò chơi.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Epic Games Tim Sweeney nói với CNN rằng căng thẳng địa chính trị là một trong những yếu tố đằng sau quyết định việc rút Fortnite khỏi Trung Quốc. “Luôn có nhiều điều không chắc chắn về tương lai của mối quan hệ Mỹ – Trung, và thật không may nó đã trở nên căng thẳng hơn trong vài năm qua. Chúng tôi không thấy khả năng thực tế để nhận được sự chấp thuận ra mắt ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi đã từ bỏ, nhưng tôi nghĩ đó là một nỗ lực tốt”, Tim Sweeney nói.

Video đang HOT

Thất bại mới nhất của Roblox và Epic cho thấy bất kỳ hoạt động nào trong tương lai liên quan đến metaverse ở Trung Quốc đều có thể trở thành giới hạn đối với các hãng công nghệ nước ngoài, cho dù họ sẵn sàng tuân thủ quy định nghiêm ngặt của chính quyền Bắc Kinh.

“Mạng internet hiện tại bị chia cắt giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, nên hoàn toàn có khả năng metaverse cũng sẽ bị chia cắt như thế”, Matthew Kanterman, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence, nói.

Tường lửa Vĩ đại (Great Firewall) của Trung Quốc chặn nhiều trang web và nền tảng internet phổ biến của nước ngoài. Hơn nữa, các nền tảng và trải nghiệm mạng xã hội phổ biến bên ngoài thường không tạo được tiếng vang ở đại lục, và ngược lại. “Sự phát triển song song giữa thị trường Trung Quốc và không phải Trung Quốc có nghĩa là mọi thứ có thể sẽ đi theo những con đường rất khác nhau”, ông Kanterman nói.

Khi khái niệm metaverse bắt đầu có sức hút mạnh mẽ trên khắp thế giới, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Tencent, NetEase và Bilibili gần đây đã không thể đứng yên, nói rằng họ đã chuẩn bị để phát triển metaverse. Cổ phiếu liên quan đến metaverse ở nước này cũng đang trên đà tăng giá, bất chấp cảnh báo liên tục từ phía các cơ quan quản lý và truyền thông nhà nước về rủi ro đầu cơ thị trường.

Giám đốc điều hành Roblox David Baszucki đầu tháng này cho biết công ty có “tầm nhìn xa” ở Trung Quốc và sẽ “cúi đầu” khi đối mặt với các quy định của Bắc Kinh. “Chúng tôi đã xây dựng khuôn khổ tuân thủ của riêng mình để cho phép chúng tôi tùy chỉnh cách Roblox hoạt động ở một quốc gia nhất định”, Giám đốc kinh doanh của Roblox Craig Donato nói.

Theo ông Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn kinh doanh trò chơi Niko Partners, bất chấp những nỗ lực nêu trên, hoạt động kinh doanh của Roblox tại Trung Quốc vẫn bị cản trở bởi nhiều rủi ro. Một trong số đó là giới hạn chỉ cho phép chơi game 3 giờ/tuần dành cho trẻ em, theo quy định mới được đưa ra vào tháng 8.2021. Một yếu tố khác là yêu cầu nghiêm ngặt của chính phủ đối với nội dung do người dùng tạo ra, vì hầu hết trò chơi trên Roblox đều do người dùng sáng tạo. “Rõ ràng là khía cạnh trò chơi của Roblox vẫn chưa phát triển ở Trung Quốc”, ông Ahmad nhận xét.

Serkan Toto, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Kantan Games, cũng nói rằng Roblox phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn ở Trung Quốc. “Nền tảng này chủ yếu nhắm vào người chơi trẻ tuổi. Tôi không thấy có cách nào để có thể xây dựng một doanh nghiệp có ý nghĩa ở Trung Quốc sau khi chính phủ chỉ ra chính xác mục tiêu nhân khẩu học nhắm vào người trẻ tuổi để áp đặt các quy định đặc biệt nghiêm ngặt”.

Trong khi đó, đối với trường hợp Epic Games, ông Toto tin rằng công ty đã “không còn gì để làm với Trung Quốc trong tương lai gần”.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn nắm lấy metaverse? 

Bất chấp sự thận trọng của giới chức trách nhà nước đối với "metaverse", các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc vẫn muốn nắm lấy cơ hội khẳng định sự hiện diện trong các cuộc thảo luận toàn cầu về lĩnh vực này.

Theo South China Morning Post, nền tảng phát trực tuyến video và trò chơi Bilibili hôm 17.11 tuyên bố sẵn sàng phát triển metaverse, tham gia cùng với Tencent Holdings và NetEase, hai chủ sở hữu doanh nghiệp trò chơi hàng đầu Trung Quốc, để nói lên sự nhiệt tình đối với khái niệm mới nổi về một siêu vũ trụ ảo.

Cũng trong tháng này, ba hãng viễn thông lớn China Mobile, China Unicom và China Telecom đã hợp tác với một số công ty công nghệ để thành lập Ủy ban Công nghiệp Metaverse, nhóm công nghiệp đầu tiên của Trung Quốc dành riêng cho khái niệm này.

Tuy nhiên, giữa lúc các công ty Trung Quốc hào hứng đón nhận metaverse, thì các phương tiện truyền thông nhà nước liên tục cảnh báo nhà đầu tư không nên tin theo những lời quảng cáo thổi phồng về metaverse. Tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 18.11 coi metaverse là sự điên cuồng của thị trường, nói rằng "mọi người cần giữ lý trí để hiểu được tình trạng hưng phấn hiện tại".

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn nắm lấy metaverse? - Hình 1

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang chạy đua để nắm lấy metaverse vì không muốn đứng ngoài xu hướng phát triển mới

Tuần trước, tờ Nhật báo Kinh tế ( Economic Daily) cũng cảnh báo về khả năng giao dịch đầu cơ đối với cổ phiếu liên quan metaverse. Trong một bài bình luận, tờ báo cho rằng các nhà kinh doanh bán lẻ không nên vội vàng đổ tiền vào một khái niệm "non nớt" như metaverse vì đây là một dự án đòi hỏi sự đầu tư và phát triển lâu dài.

Theo giới phân tích, các công ty công nghệ Trung Quốc đang chạy đua để nắm lấy metaverse vì họ không đủ khả năng để ung dung khởi đầu chậm chạp, chấp đối thủ chạy trước. Serkan Toto, giám đốc điều hành công ty tư vấn Kantan Games có trụ sở tại Tokyo, cho biết phải mất nhiều năm để các công ty xây dựng trải nghiệm metaverse phức tạp, những người khởi đầu muộn sẽ gặp bất lợi khi khái niệm này trở thành xu hướng chủ đạo.

"Các ông lớn công nghệ Trung Quốc không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến metaverse. Thuật ngữ này hiện xuất hiện ở khắp mọi nơi, khiến các công ty chịu áp lực về việc ít nhất phải nhận biết xu hướng và cho thấy họ đã bắt đầu nghĩ về nó", ông Toto nói.

Theo Bloomberg Intelligence, ngành công nghiệp metaverse được dự báo sẽ đạt giá 800 tỉ USD vào năm 2024. Mối quan tâm của cộng đồng xung quanh metaverse đã tăng lên trong năm nay sau khi Epic Games, nhà phát triển trò chơi sinh tồn Fortnite, lập luận trong vụ kiện chống lại Apple rằng việc yêu cầu các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple gây khó khăn cho việc xây dựng trải nghiệm metaverse giống hệt nhau trên các nền tảng khác nhau.

Cũng trong khoảng thời gian đó, nền tảng tạo trò chơi Roblox niêm yết hồi tháng 3.3021 đã biến metaverse trở thành phần cốt lõi trong sứ mệnh của công ty. Tháng trước, sự chú ý về metaverse lên tầm cao mới khi Facebook đổi tên thành Meta để thể hiện cam kết đối với việc xây dựng một siêu vũ trụ ảo. Tiếp theo đó là Microsoft thông báo sẽ biến hệ sinh thái ứng dụng văn phòng thành metaverse.

Theo ông Chenyu Cui, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao về trò chơi tại công ty tư vấn Omdia, các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể đã định vị mình theo hướng metaverse trong nhiều tháng, nếu không phải nói là nhiều năm. Tuy nhiên, tuyên bố của Facebook và Microsoft có thể sẽ khuyến khích các hãng công nghệ đại lục đẩy nhanh việc khám phá khái niệm metaverse. "Tencent đã đầu tư vào Roblox. ByteDance đã mua lại công ty thực tế ảo Pico. NetEase đã đầu tư vào mạng xã hội metaverse IMVU và một số trò chơi liên quan. Đây là động thái cho thấy các công ty lớn đang hướng nguồn lực vào khái niệm và xu hướng phổ biến này", ông Chenyu Cui nói.

Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu trò chơi điện tử Niko Partners, nói Big Tech Trung Quốc đã chuẩn bị cho metaverse trong một khoảng thời gian không hề ngắn. "Niko Partners tin các trò chơi điện tử hiện có đã được xây dựng theo hướng metaverse trong một vài năm. Các công ty có kinh nghiệm trong phát triển trò chơi điện tử và truyền thông xã hội sẽ lợi thế hơn khi tham gia vào không gian ảo", ông Ahmad viết.

Theo ông Ahmad, Tencent đang ở vị trí tốt để đảm nhận vai trò hàng đầu trong việc phát triển metaverse kết nối các trò chơi và mạng xã hội của mình. "Tencent đã có bước đầu tư quan trọng vào Epic Games và Roblox. Công ty cũng tăng cường thuê các studio toàn cầu để phát triển trò chơi tập trung vào metaverse".

Tuy nhiên, quy định của Bắc Kinh được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định loại nội dung và trải nghiệm metaverse mà các công ty ở Trung Quốc có thể kiếm tiền. "Chúng tôi muốn lưu ý rằng Fortnite đã không được chấp thuận phát hành ở Trung Quốc. Một số nội dung trước đây cũng từng gặp phải nhiều vấn đề với quy định của nền tảng, ví dụ Minecraft bị phạt vì đưa nội dung không phù hợp. Do đó, metaverse có thể sẽ phát triển khác biệt ở Trung Quốc so với phần còn lại của thế giới", ông Ahmad nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học 
16:10:00 20/01/2022
Facebook đang "bắt chước" tính năng đời đầu của Yahoo, thế hệ 9X nhìn phát biết ngay nhưng Gen Z chắc bỡ ngỡ lắm đây! 
10:10:24 21/01/2022
Bộ ảnh NFT của Irene Zhao trị giá 6,8 triệu USD 
08:14:56 21/01/2022
Apple thừa nhận lỗ hổng rò rỉ dữ liệu trong trình duyệt Safari, sẽ sớm khắc phục 
11:58:23 20/01/2022
Samsung vượt Intel trở thành nhà bán chip hàng đầu thế giới 
19:59:07 21/01/2022
Nền kinh tế El Salvador điêu đứng vì biến động giá Bitcoin 
16:06:47 21/01/2022
Nga đề xuất cấm hoàn toàn đào và giao dịch tiền ảo
11:43:26 21/01/2022
Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ 
12:03:49 20/01/2022
Cha đẻ PlayStation 'dè bỉu' metaverse, cho rằng thế giới ảo này hoàn toàn 'vô nghĩa' 
16:01:53 21/01/2022
Samsung chính thức công bố ứng dụng Expert RAW mới cho Galaxy S21 Ultra 
13:12:55 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói
09:17:52 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha
08:48:49 22/01/2022
Bà Phương Hằng hé lộ nguyên nhân cái chết Chí Tài, có liên quan đến Hoài Linh và Võ Hoàng Yên
10:03:38 22/01/2022
Siêu đám cưới Park Shin Hye: Cô dâu diện váy khủng cùng chú rể thề nguyện trên lễ đường trắng tinh, quân đoàn khách mời dần lộ diện
11:05:02 22/01/2022
Diệp Lâm Anh hiếm hoi trải lòng sau lùm xùm hôn nhân, mong muốn 1 điều duy nhất ở thời điểm hiện tại
06:34:14 22/01/2022

Tin mới nhất

Bloomberg: Google sớm cho phép lưu trữ tiền mã hóa trên thẻ của mình 

11:52:02 22/01/2022
Tập đoàn lớn đã bắt tay với Coinbase và BitPay để đẩy nhanh tiến độ dự án

Công nghệ Wi-Fi 7 nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 

11:41:38 22/01/2022
Công nghệ Wi-Fi 7 được kỳ vọng sẽ cung cấp kết nối ổn định cho mọi thứ, từ các ứng dụng thực tế ảo (AR/VR) nhiều người chơi đến dịch vụ trò chơi đám mây và cuộc gọi 4K hoặc streaming 8K

Twitter cho phép dùng NFT để làm ảnh đại diện 

11:39:44 22/01/2022
Hình ảnh đại diện NFT sẽ hiển thị dưới dạng hình lục giác, thay vì hình tròn và người dùng có thể nhấp vào chúng để xem thêm các thông tin về tác phẩm NFT đó

Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc 

09:33:30 22/01/2022
Đồng tiền mã hóa vẫn chưa thể phục hồi sau khi mất mốc 40.000 USD

Chủ bộ sưu tập NFT bỏ trốn với 1,3 triệu USD 

09:21:30 22/01/2022
Dù được xác nhận danh tính, người đứng sau bộ sưu tập NFT Big Daddy Ape Club đã bỏ trốn với số tiền 1,3 triệu USD từ nhà đầu tư

Intel sắp xây nhà máy chip lớn nhất thế giới 

09:18:49 22/01/2022
Cơ sở mới của Intel tại bang Ohio (Mỹ) có diện tích 4,04 km2, được kỳ vọng trở thành nơi sản xuất chip silicon lớn nhất hành tinh

Jack Ma lại gặp rắc rối lớn 

09:16:14 22/01/2022
Phóng sự của kênh CCTV khẳng định một công ty, với nhiều đặc điểm giống Ant Group, có quan hệ với quan chức thành phố Hàng Châu bị bắt vì tham nhũng

Ericsson tìm cách chặn nhập khẩu thiết bị của Apple 

19:57:04 21/01/2022
Ericsson và Apple đang leo thang cuộc chiến liên quan đến bằng sáng chế viễn thông, bao gồm cả 5G

Người dùng đồng nhân dân tệ điện tử tăng gấp đôi chỉ trong 2 tháng 

19:55:30 21/01/2022
Thống kê đến ngày 31.12.2021, đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc (e-CNY) đã có đến 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch hơn 87,5 tỉ NDT, khoảng 312,899 nghìn tỉ đồng

Chi tiêu toàn cầu cho CNTT trong năm 2022 sẽ tăng 5,1%

19:19:22 21/01/2022
Các chuyên gia của công ty phân tích Gartner đã đưa ra dự báo chi tiêu toàn cầu cho CNTT vào năm 2022, theo đó các khoản chi này sẽ lên tới 4.500 tỉ USD, tăng 5,1% so với năm 2021

Canon đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc 

19:19:17 21/01/2022
Canon vừa lên tiếng xác nhận thông tin liên quan đến việc công ty đóng cửa nhà máy sản xuất máy ảnh compact của mình ở Chu Hải, miền nam Trung Quốc

"Lột xác" cho căn nhà đón Tết lớn chỉ bằng món đồ quen thuộc này, ưu đãi lên tới 22 triệu đồng 

19:19:11 21/01/2022
Lột xác cho căn nhà đón Tết lớn chỉ bằng món đồ quen thuộc này, ưu đãi lên tới 22 triệu đồng 

Những yếu tố khiến giá Bitcoin mất mốc 40.000 USD 

18:44:41 21/01/2022
Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 40.000 USD và toàn bộ thị trường tiền mã hóa cũng đang trong giai đoạn bán tháo

Tôi đã bị khóa tài khoản Facebook như thế nào? 

18:42:17 21/01/2022
Facebook tìm mọi cách để khóa tài khoản người dùng đăng bài về nội dung nhạy cảm

Google tham gia thị trường blockchain 

18:29:13 21/01/2022
Phòng ban mới của Google sẽ tập trung nghiên cứu về blockchain và các công nghệ liên quan đến Web3

Vì sao thương vụ Microsoft - Activision Blizzard khiến nhà đầu tư Sony khiếp sợ tới mức bán tháo, "bay hơi" 20 tỷ USD giá trị?

16:10:47 21/01/2022
Mục đích của Microsoft khi thâu tóm các studio game đứng đằng sau Diablo và Call of Duty là để thay đổi cách game thủ tiêu tiền. Khi thay đổi ấy diễn ra, Sony chẳng khác nào kẻ mang dao đi đấu súng

​MediaTek trình diễn trực tiếp bản Demo đầu tiên trên thế giới về công nghệ Wi-Fi 7 

12:56:48 21/01/2022
MediaTek dẫn đầu về kết nối không dây với công nghệ Wi-Fi 7 tiên tiến Filogic

Bitcoin thủng 40.000 USD, vốn hóa toàn thị trường tiền số mất mốc 2.000 tỷ USD 

11:43:41 21/01/2022
Tính tới 10h13 theo giờ Hà Nội, Bitcoin được giao dịch với giá 39.658 USD/coin, giảm 5,56%

Qualcomm thử nghiệm thành công smartphone có iSIM đầu tiên trên thế giới, tích hợp SIM vào thẳng chip xử lý

11:39:01 21/01/2022
iSIM sẽ giúp loại bỏ không gian mà thẻ SIM vật lý và eSIM chiếm dụng trong thiết bị, mở ra nhiều khả năng mới

Trước đây 'lãi chưa từng thấy', nhà đầu tư Bitcoin đang ngậm đắng nuốt ngay chịu lỗ 750 triệu đô/ngày 

11:35:57 21/01/2022
Yếu tố khiến thị trường tiền số náo loạn là những tín hiệu mới từ phía Cục Dự trữ Liên bang (Fed)

Hé lộ điều quyết định khiến tỷ phú đầu tư Mark Cuban “đắm chìm” vào tiền điện tử 

11:21:48 21/01/2022
Đối với nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban, có một thời điểm quan trọng khiến ông bắt đầu sử dụng tiền điện tử

Báo Hàn: Samsung tụt hậu so với Apple trong lĩnh vực AR/VR vì bị ‘ám ảnh’ với smartphone gập

11:19:41 21/01/2022
Tờ Korea Herald cho rằng bất chấp thị trường smartphone đang trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với lĩnh vực di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới như metaverse

Cuộc đua "song mã" Apple - Samsung: Hết đua smartphone, lại đến "kèn cựa" nhau trong việc mở Mono Store tại Việt Nam 

10:13:28 21/01/2022
Apple và Samsung - hai thương hiệu smartphone số một thế giới sẽ tiếp tục cạnh tranh quyết liệt trong năm 2022 nhằm chiếm lĩnh thị phần bán lẻ tại Việt Nam

Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số 

10:07:58 21/01/2022
Quốc gia này vừa cho phép 2 công ty cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực

Có thể bạn quan tâm

Test nhanh tài xế xe khách bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

Đời sống

12:17:33 22/01/2022
Tổ công tác CSGT Hàng Xanh phối hợp Công an phường 26 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn và ma túy các tài xế xe khách từ bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

Mang quà đến nhà ve vãn sếp, tôi trắng bệnh bỏ chạy khi nhìn rõ mặt vợ anh

Tâm sự

12:16:59 22/01/2022
Trong cơn hoảng loạn, tôi đã nghĩ ra một biện pháp, đó là đến nhà riêng của giám đốc để cầu tình

'Snowdrop' tập 12: Đến đường cùng, Yoo In Na nóng lòng muốn trừ khử Jung Hae In?

Phim châu á

12:11:00 22/01/2022
Dù có tình cảm đặc biệt với Lim Soo Ho (Jung Hae In) nhưng có lẽ trong tập 12 Snowdrop, Chung Ya (Yoo In Na) vẫn muốn tiêu diệt anh vì đã làm trái chỉ đạo của tổ quốc

"Nhiệm vụ bất khả thi" 7 và 8 bị hoãn lại đến năm 2023 và 2024 do đại dịch

Phim âu mỹ

12:08:57 22/01/2022
Người hâm mộ Nhiệm vụ bất khả thi sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để xem Ethan Hunt cứu thế giới khỏi sự hủy diệt sắp xảy ra

Vụ nữ sinh đầu độc cha rồi tạo hiện trường giả: Người mẹ lên tiếng, hé lộ sự thật còn đau lòng hơn?

Netizen

12:07:42 22/01/2022
Chiều 21/1, không khí tang thương bao trùm khắp con đường Nguyễn Hữu Thọ (TP. Bà Rịa). 

Tzuyu (TWICE) phản ứng cực yêu khi Nayeon bị "phũ", Jin và Jungkook (BTS) cũng bị netizen réo gọi

Sao châu á

12:04:32 22/01/2022
Những màn tương tác đáng yêu của các thành viên trong một nhóm nhạc luôn khiến người hâm mộ thích thú

Một thành viên Running Man không thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vì dị ứng thuốc!

Show quốc tế

12:03:34 22/01/2022
Thành viên này cũng đành vắng mặt trong tập ghi hình tiếp theo của Running Man

Không phải Chi Dân hay Karik, Lan Ngọc bất ngờ công khai ảnh hôn má tình tứ bên một chàng trai lạ

Show việt

12:00:51 22/01/2022
Người ấy là ai mà được Lan Ngọc đích thân công khai thế này?

Động đất mạnh ở ngoài khơi Philippines

Thế giới

12:00:25 22/01/2022
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines thông báo một trận động đất ngoài khơi có độ lớn ban đầu đo được là 6,5 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền Nam Philippines ngày 22/1

Cận Tết, muốn mua iPhone cũ, bạn phải kiểm tra ngay điều này để biết máy có từng sửa chữa gì không?

Đồ 2-tek

11:56:34 22/01/2022
iPhone cũ luôn là một sản phẩm thu hút người dùng bởi giá thành rẻ hơn, tuy nhiên nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu bạn không kiểm tra kỹ

Game Vua Hải Tặc – CMN ra mắt: Tặng ngay người chơi giftcode tân thủ

Game online

11:53:29 22/01/2022
Game Vua hải tặc - CMN là tựa game được xây dựng trên nền tảng HTML 5 nên người chơi có thể chơi game trên mọi thiết bị từ smartphone cho tới máy tính PC. Đồng thời game được tối ưu rất tốt, bộ cài cực nhẹ nên gần như người chơi không c...

Đề nghị truy tố giám đốc công ty thu hồi nợ

Pháp luật

11:51:19 22/01/2022
Bùi Công Hiếu giám đốc Công ty thu hồi nợ Thái Dương bị đề nghị truy tố về tội danh Cưỡng đoạt tài sản