Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Những năm qua, Đồn Biên phòng Bình Nghi, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình “ Nâng bước em tới trường”, “ Con nuôi đồn Biên phòng”.

Qua đó, thắp sáng ước mơ đến trường của nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi biên giới. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sức lan tỏa sâu rộng và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân, dân trên khu vực biên giới.

Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới - Hình 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Nghi hướng dẫn “con nuôi đồn Biên phòng” học bài. Ảnh: Tô Tiến Quỳnh

Bước vào năm học mới 2021-2022, niềm vui lớn nhất đối với em Hứa Hải Lành, sinh năm 2010, ở bản Thâm Coỏng, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn là được Đồn Biên phòng Bình Nghi nhận làm con nuôi của đơn vị. Từ đây, cuộc sống của Lành như bước sang trang mới. Lành mồ côi cha từ nhỏ, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống của hai mẹ con phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế.

Trước hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Tân Minh, huyện Tràng Định hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn nhận em Hứa Hải Lành làm “con nuôi đồn Biên phòng” để tạo điều kiện cho em học tập và phấn đấu vươn lên, mai này trở thành người có ích cho xã hội.

Từ khi về ở tại Đồn Biên phòng Bình Nghi, Hứa Hải Lành đã có ý thức hơn trong sinh hoạt cá nhân và luôn tự giác trong học tập: “Ở cùng các chú bộ đội, con vui lắm. Không chỉ được ăn uống đầy đủ, các chú còn mua cho con sách vở, đồ dùng học tập và dạy con học bài. Con sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng các chú.

Con mơ ước sau này trở thành làm bác sĩ để chữa bệnh cho nhân dân” – Hứa Hải Lành bộc bạch. Sống ở môi trường mới, Hứa Hải Lành luôn nhận được tình yêu thương, sự kèm cặp, chăm sóc mỗi ngày từ những người bố nuôi. Thấu hiểu hoàn cảnh của em mồ côi từ nhỏ, thiếu thốn tình cảm của người cha, phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nên các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn dành những gì tốt đẹp nhất để em vươn lên học tập và phát triển toàn diện.

Em Dương Ngọc Ánh, sinh năm 2012, ở bản Nà Pò, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, cũng có hoàn cảnh hết sức éo le. Bố em mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Thấu hiểu được khó khăn của gia đình, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã nhận đỡ đầu em Dương Ngọc Ánh, với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng và cử cán bộ thường xuyên đến nhà kèm thêm cho em. Em Dương Ngọc Ánh chia sẻ: “Bố không còn nữa nên em sẽ chịu khó học tập và đỡ đần để mẹ đỡ vất vả hơn. Em rất cảm ơn các chú BĐBP đã tặng nhiều món quà rất ý nghĩa cho em, em hứa sẽ luôn cố gắng học giỏi để không phụ lòng mẹ và các chú đã luôn tận tình, quan tâm, giúp đỡ em”.

Video đang HOT

Chứng kiến những việc làm đầy ý nghĩa của Đồn Biên phòng Bình Nghi đối với các em học sinh của nhà trường, thầy giáo Lăng Văn Tuyên, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú, Tiểu học, Trung học cơ sở xã Tân Minh, huyện Tràng Định bày tỏ: “Đây là việc làm rất ý nghĩa của Đồn Biên phòng Bình Nghi, tạo điều kiện cho các em học sinh có môi trường học tập tốt nhất, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, góp phần ươm những mầm xanh cho biên cương Tổ quốc. Sự chung tay, góp sức của Đồn Biên phòng Bình Nghi đã góp phần vun đắp tình đoàn kết quân dân nơi biên giới ngày càng bền chặt”.

Để có được nguồn kinh phí hỗ trợ, sẻ chia với con em đồng bào nghèo nơi biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất để gây quỹ. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã nhận đỡ đầu 8 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông, đang sinh sống ở địa bàn khu vực biên giới, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Mỗi dịp bước vào năm học mới, đơn vị còn dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn những phần quà thiết thực như: Sách vở, quần áo, giày dép…

Trung tá Trịnh Đức Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết: “Gia đình các em đều hết sức khó khăn, mỗi em một hoàn cảnh khác nhau, sinh ra và lớn lên phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy, sự quan tâm chân thành, đều đặn của các cán bộ, chiến sĩ sẽ giúp các em từ học bài, hướng dẫn sắp xếp nội vụ vệ sinh đến việc ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Cùng với đó, để giúp các em nhanh chóng tiến bộ, đơn vị và nhà trường thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình để có những phương pháp dạy các em tốt hơn”.

Hiện tại, Đồn Biên phòng Bình Nghi nhận nuôi 1 em và đỡ đầu 7 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đơn vị còn tham gia xây dựng và triển khai nhiều chương trình sáng tạo, hiệu quả, như: “Hũ gạo tình thương”; các phong trào: “Ngày về thôn bản”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”… góp phần tiếp sức cho rất nhiều con em của đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên nhận đỡ đầu gần 100 cháu từ lớp 1 đến lớp 12, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực biên giới làm con nuôi theo chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi Đồn Biên phòng".

Được sự quan tâm, chăm lo, các em đều rất phấn khởi, yên tâm học tập.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số vùng biên

Hơn 3 năm nay, 2 em Quàng Trung Thành và Quàng Văn Kiên như đã trở thành con, cháu của cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Pa Thơm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên. Cháu Quàng Trung Thành là học sinh lớp 7, còn Quàng Văn Kiên là học sinh lớp 5, đang học tại Trường Trung học và Tiểu học xã Pa Thơm. Sống trong môi trường quân đội nên hàng ngày mọi việc như vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, quần áo đều được 2 cháu chủ động thực hiện, không còn luộm thuộm như trước. Ở đồn, các cháu được bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt, có góc học tập riêng và các đồ dùng, phương tiện sinh hoạt cần thiết như: bàn ghế, tủ đựng quần áo... Đơn vị cũng đã phân công cán bộ trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc, trực tiếp đưa đón các em đi đến trường.

Cháu Quàng Trung Thành chia sẻ, bản thân là người dân tộc Khơ Mú, ở bản Pa Xa Xá, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên. Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ bị mắc bệnh hiểm nghèo, bố bỏ đi từ nhỏ, ba mẹ con ở với bà ngoại nay đã gần 90 tuổi. Do kinh tế gia đình khó khăn nên bước vào năm lớp 4, việc học của cháu tưởng chừng phải dừng lại. May mắn được cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm nhận về làm con nuôi. Khi đó đơn vị đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để tiếp nhận cháu về nuôi dưỡng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cháu học tập, vui chơi, phát triển hoàn thiện cả về trí tuệ cũng như thể lực.

"3 năm ở trong đơn vị, cháu và em Quàng Văn Kiên được các chú bộ đội chăm lo việc học tập, dạy dỗ đạo đức, được tham gia các hoạt động thể dục thể thao tại đơn vị. Bản thân cháu rất yên tâm học tập và mong muốn sau này trở thành người có ích cho xã hội, để xây dựng quê hương bản làng", Thành bày tỏ.

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo - Hình 1

Quàng Trung Thành và Quàng Văn Kiên đã trở thành con, cháu của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Thơm

Bản Pa Xa Xá là 1 trong 6 bản của xã biên giới Pa Thơm, nằm dưới chân núi Mộc Cuôi Gang với 62 hộ, gần 300 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Khơ - Mú. Đặc thù là bản miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, giao thông chia cắt nên đời sống kinh tế của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Chị Quàng Thị Piếng, mẹ của cháu Quàng Trung Thành cho biết, sau một thời gian học tập, sinh sống với các chú bộ đội, việc học của cháu cũng tiến bộ hơn nhiều. Dịp nghỉ hè, cháu cũng được các chiến sỹ đưa về tận nhà thăm gia đình. Khoảng thời gian hè, ngoài việc học tập, cháu còn phụ giúp mẹ trông em, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, phơi măng và nhiều hôm còn làm ruộng, lên nương ngô cùng mẹ. Gia đình rất vui khi nhận được sự quan tâm giúp đỡ của lực lượng biên phòng đã nhận cháu về chăm nuôi, dạy dỗ.

Thượng úy Quàng Văn Anh, người được phân công phụ trách kèm cặp các cháu cho hay, khi nhận nuôi các cháu, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã trực tiếp kèm cặp, lo từng miếng ăn, giấc ngủ, chỗ ở cho các cháu. Thời gian đầu, các cháu còn bỡ ngỡ. Nhưng sau một thời gian, thành tích học tập, sinh hoạt đã đi vào nền nếp. Tại đơn vị, ngoài việc học, cán bộ, chiến sĩ còn dạy các cháu tăng gia sản xuất, cho các cháu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao...

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo - Hình 2

Nhờ sự động viên về cả vật chất và tinh thần của các cán bộ chiến sỹ biên phòng, các em đã trở thành con ngoan, trò giỏi.

Trước khi vào năm học mới 2021 - 2022, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Pa Thơm cũng đã phối hợp với các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, đồ dùng học tập, quần áo để tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu tới trường.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Dụng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, qua thời gian, các cháu con nuôi biên phòng đều có sự chuyển biến tích cực trong học tập và rèn luyện, có phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống tốt, ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học và đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện.

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Chương trình "Nâng bước em tới trường" và mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" là chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai từ đầu năm 2016 và 2019, nhằm giúp đỡ học sinh hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa; con, cháu liệt sĩ; gia đình có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thông qua mô hình, các đơn vị biên phòng đã tạo điều kiện để các cháu có nơi ăn ở, học tập, phát triển toàn diện, trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Qua 5 năm thực hiện (2016-2021), chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn Biên phòng" đã thể hiện được tính nhân văn cao đẹp, đồng thời khẳng định được vai trò, nét đẹp của người lính trong "3 bám, 4 cùng" với người dân; qua đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với chính quyền và nhân dân, góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" và nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo - Hình 3

Hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang nhận đỡ đầu 73 cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hiện nay các đơn vị trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đang nhận đỡ đầu 73 cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, con em các gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số... đang sinh sống và học tập trên địa bàn. Ngoài ra tại 13 đồn Biên phòng có 26 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách được các đơn vị đón về nhận làm con nuôi.

Đối với các em thuộc diện thụ hưởng chương trình "Nâng bước em tới trường", giai đoạn 2016-2021, mỗi cháu được hỗ trợ thường xuyên, tối thiểu kinh phí 500.000đ/tháng. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, các cơ quan, đơn vị còn trích quỹ, vận động các tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm ủng hộ thêm 19 chiếc xe đạp, 280 phần quà bao gồm cặp sách, bút, vở viết, bộ quần áo mới, tặng quà... để giúp đỡ, hỗ trợ các em, giúp gia đình các cháu trong lao động sản xuất được gần 2.000 ngày công.

Lính Biên phòng Điện Biên tiếp sức học trò nghèo - Hình 4

Chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn Biên phòng" đã chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo dân tộc thiểu số vùng biên giới.

Với những việc làm thiết thực từ chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn Biên phòng", lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên học sinh là con em đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường học tập, rèn luyện; góp phần củng cố niềm tin, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân01:16TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21

Tiêu điểm

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài
17:22:30 29/11/2021
Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo
20:08:51 29/11/2021
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
12:24:26 29/11/2021
Phú Yên: 3 thủy điện xả lũ, dự báo nhiều nơi hạ du ngập lụt
09:16:06 30/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc
10:25:48 29/11/2021
CSGT Công an Đắk Nông hỗ trợ đưa mẹ con cháu bé hơn 01 tháng tuổi bị kiệt sức về nhà trong đêm mưa
10:16:14 30/11/2021
Ca nghi Covid-19 cách ly "qua đêm" trên xe cấp cứu: GĐ bệnh viện nói gì?
08:11:39 30/11/2021
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
00:44:16 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

TP Tuy Hòa ngập lụt, dân chạy lũ bằng xuồng trên đường phố trong đêm

01:33:15 01/12/2021
Tối 30-11, nước lũ vẫn ngập trên nhiều tuyến đường ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Người dân phải nhờ đến xuồng để đi lại trong phố. Nhiều xe hơi đuối dưới dòng nước lũ

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

01:23:12 01/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

4 người chết do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, miền Bắc đêm nay 30-11 rét sâu

01:10:23 01/12/2021
Mưa lũ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên đã làm 4 người chết, hơn 23.000 nhà dân ở Bình Định bị ngập lụt, hiện các địa phương khác đang tiếp tục thống kê thiệt hại

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ vào cuộc gỡ vướng cho metro Nhổn - ga Hà Nội

01:06:35 01/12/2021
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

Quảng Nam: Sạt lở nguyên quả đồi lớn, phủ lấp mặt đường gần nhà dân

22:55:35 30/11/2021
Quả đồi từ trên cao sạt lở, trút hàng ngàn khối đất đá kèm theo cây cối xuống khu vực chỉ cách nhà dân chưa đầy 30m tại H.Nam Trà My (Quảng Nam)

Bí thư Hà Nội: Sẽ cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà, ở cả 4 quận "lõi"

21:35:16 30/11/2021
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước mắt, thành phố cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó sẽ triển khai tiếp việc này ở cả 4 quận lõi

3 trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

21:24:56 30/11/2021
Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc

21:19:27 30/11/2021
Giá cước vận tải tăng phi mã, thiếu tàu vận chuyển, thiếu kho bãi lưu hàng... đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điêu đứng trước các đơn hàng cuối năm

Những giải pháp nào để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2022?

21:15:59 30/11/2021
Theo Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng tiêu dùng không nằm trong danh mục Nhà nước định giá đã và đang tiếp tục gây áp lực đến mặt bằng giá, nhất là vào những tháng còn lại của năm và thời điểm Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Chuẩn bị đấu giá khu đất trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ xây cao ốc 50 tầng

21:13:15 30/11/2021
Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở 50 tầng tại TP.Sầm Sơn

Chuyến bay thẳng tới Mỹ đầu tiên hạ cánh: Sẽ tăng thêm 7 chuyến/tuần

21:10:16 30/11/2021
Sáng nay (29/11), chuyến bay mang số hiệu VN98 của Vietnam Airlines bay thẳng tới Mỹ đã hạ cánh tại sân bay San Francisco trở thành chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ

Nuôi con lột xác bằng bí quyết gây bất ngờ, anh nông dân tỉnh Đồng Nai thu nửa tỷ/năm

21:02:27 30/11/2021
Tự làm giống, làm thức ăn và có mối hàng ổn định, anh Nguyễn Thái Trung (xã Thái Sơn, Định Quán, Đồng Nai) thu nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn hổ hèo, rắn hổ vện)

Hà Giang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người dân tộc Dao hiến 3.500 m2 đất để làm điều bất ngờ này

20:57:48 30/11/2021
Hiến 3.500 m2 đất để xây trường học, mở đường, cùng với việc được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm - ông Đặng Văn Đạt, dân tộc Dao, thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang) là một tấm gương điển hình trong phong...

Giá gia cầm hôm nay 30/11: Giá vịt thịt có nơi nhích lên, giá gà công nghiệp "ấm" dần

20:51:46 30/11/2021
Cập nhật giá gia cầm hôm nay 30/11 chúng tôi thấy giá vịt thịt hôm nay có xu hướng tăng nhẹ ở một số nơi tại miền Bắc; giá gà công nghiệp cũng nhích lên khoảng trên dưới 1.000 đồng/kg

Người dân xếp hàng đi hiến máu sau thông tin khan hiếm máu điều trị

20:43:55 30/11/2021
Sau khi thông tin về kho máu điều trị dự trữ đã cạn kiệt do dịch bệnh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân tham gia hiến máu, hàng nghìn người dân, sinh viên đã nô nức tham gia hiến máu, số đơn vị máu thu về tăng ...

Chuyển đổi số nông nghiệp: Câu chuyện thực tế của nữ tỷ phú Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 trồng đông trùng hạ thảo

20:43:16 30/11/2021
Trong sản xuất nông nghiệp, càng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào thì sức người càng được giải phóng

Ninh Thuận: Rơi xuống kênh sau nhà, anh trai đuối nước, em gái mất tích

20:38:45 30/11/2021
Hai anh em dẫn nhau ra bờ kênh chơi, trượt chân xuống làm người anh đuối nước, bé gái bị mất tích đang được lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài, cá bơi đi hết, người nuôi ôm mặt khóc

19:44:10 30/11/2021
Tính đến chiều 18/11, khoảng 2.100 ha diện tích hoa màu trên địa bàn huyện MĐrắk bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, mưa lũ làm nước tại hồ thủy lợi thuộc xã Ea Riêng dâng nhanh, gây sạt lở, có khả năng vỡ đập cao

"Siêu" nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô

19:40:00 30/11/2021
Ngày 30/11, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2021 tại các tỉnh, thành đã về Thủ đô để chuẩn bị dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021

Bắc Giang: Thu hơn 6 tỷ/năm từ bán mật ong rừng, nông dân huyện miền núi này khấm khá hẳn lên

19:37:10 30/11/2021
Hợp tác xã ong mật hữu cơ Sơn Động (huyện Sơn Động, Bắc Giang) được thành lập 2014 với chỉ 29 thành viên thì đến nay đã tăng lên có 44

Giá mít thái hôm nay 30/11: Các "tay to" thu gom lý giải vì sao người Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây

19:33:39 30/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 30/11 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Giá mít Tiền Giang tại vườn cao nhất 13.000 đồng/kg, giá mít Hậu Giang cao nhất 12.000 đồng/kg

Bắt gà, vịt của gia đình F0 về nuôi hộ-chuyện chỉ có thời dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương

19:27:11 30/11/2021
Đây là một trong những hình thức mà xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã triển khai nhằm hỗ trợ các gia đình có tất cả thành viên thuộc diện F0, F1 phải đi cách ly tập trung bởi dịch Covid-19

Đằng sau một cánh cổng "ảo", 2.000 hợp đồng bán nông sản đã được ký kết, trị giá 300 tỷ đồng

19:23:37 30/11/2021
Lần đầu tiên có một cổng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ Blockchain dành cho các hợp tác xã (HTX) giới thiệu, giao dịch các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Nông dân tỉnh Tây Ninh ăn ngủ không yên vì giá phân tăng gấp đôi mà giá nông sản...thấp

19:18:50 30/11/2021
Khi nỗi lo nông sản rớt giá còn chưa nguôi thì giá phân bón vật vẫn tiếp tục tăng cao. Nông dân càng thêm ăn ngủ không yên vì vòng lẩn quẩn giá phân tăng mà giá bán ra lại thấp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kêu gọi mua hàng trăm tấn cá, hàu cho nông dân trước “lệnh” di dời

19:16:15 30/11/2021
Được biết, đầu tháng 12, một số hộ nuôi thủy sản trên sông Mỏ Nhát, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phải di dời nên Sở NNPTNT đã kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay tiêu thụ thủy hải sản giúp các hộ dân

Ninh Thuận: Phát hiện thi thể bị nước lũ cuốn trôi trên suối Rộng

19:06:09 30/11/2021
Người dân địa phương phát hiện thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi trên con suối Rộng thuộc địa bàn thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) liền báo cơ quan chức năng

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Kh'mer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng

19:01:48 30/11/2021
Ông Sơn By là một lão nông dân tộc Khmer-người uy tín trong vùng, đặc biệt ông trồng được vườn cây ăn trái đặc sản đẹp vô cùng

Bí thư TP.HCM đề nghị nghiên cứu xã hội hóa cung cấp thuốc cho người mắc Covid-19

18:52:06 30/11/2021
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cung cấp đủ thuốc cho người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cũng như nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân

Vì sao một doanh nghiệp trồng thanh long tiêu chuẩn toàn cầu ở tỉnh Bình Thuận thua lỗ hơn 18 tỷ đồng?

18:42:13 30/11/2021
Ngày 29/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Kính, giám đốc Công ty TNHH-XNK Cao Thành Phát (Km 30 huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), cho biết từ tháng 4/2021 dịch Covid-19 bùng phát đến nay, rồi giá xăng dầu, giá phân bón ...

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới