Thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ trên đỉnh Hò Lù

Hò Lù là một trong những xóm nghèo nhất của xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng).

Xóm cách trung tâm xã 16 km, đường đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu đất sản xuất, người dân ở đây chỉ trồng một vụ ngô.

Hàng năm, người dân thiếu lương thực, nước sinh hoạt từ 3 – 4 tháng. Vì vậy, Hò Lù được gọi là những xóm không đường, không điện, nước sinh hoạt thiếu thốn, sóng điện thoại rất yếu… Thế nhưng, ở đó có những thầy cô giáo vẫn từng ngày miệt mài gieo mang con chữ, thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ vùng cao.

Hò Lù vẫn lắm gian truân

Cách trung tâm xã Xuân Trường hơn 5 km, nhưng để lên đến Hò Lù các thầy cô giáo phải đi bộ hơn hai tiếng đồng hồ, vượt qua con đường lởm chởm đá, dốc quanh co. Con đường đó đã in dấu chân của cô giáo Mông Thị Tiệp bao tháng ngày lên non vận động học sinh ra lớp. Khi đặt vấn đề, chúng tôi muốn lên Hò Lù, cô giáo Tiệp nhận lời ngay và hỏi đi hỏi lại “Các bạn có đi bộ lên núi được không?”.

Thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ trên đỉnh Hò Lù - Hình 1

Cô giáo Mông Thị Tiệp đến nhà vận động học sinh đến lớp.

Trên đường lên Hò Lù, chúng tôi ngỏ ý viết về hành trình đưa con chữ lên Hò Lù của cô Tiệp, cô bảo: Cô sắp nghỉ hưu rồi. Hãy viết về các thầy giáo, cô giáo cắm bản ở Hò Lù đã gần 10 năm nay – những người đã dành cả thanh xuân để gieo chữ, họ mới là những người cần động viên, chia sẻ nhiều nhất.

Dọc đường lên núi, cô Tiệp kể, trước khi về làm Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Khánh Xuân (huyện Bảo Lạc), cô Tiệp đã từng có thời gian lên vận động học sinh ra lớp và dạy học ở Hò Lù.

Cô giáo cho biết, cuộc sống của đồng bào Dao ở Hò Lù rất khó khăn. Ở đây thiếu nước, thiếu điện và thiếu luôn cả cái cái ăn, cái mặc. Những hủ tục lạc hậu vẫn đeo bám người dân nơi đây. Thanh niên ở xóm này lấy vợ, lấy chồng từ 13, 14 tuổi, rất ít người đi học nên cái nghèo, cái đói vẫn đeo đẳng họ từ năm nay qua năm khác.

Trên đỉnh Hò Lù, những nếp nhà gỗ nằm vắt ngang ngọn núi, khép nép như người dân nơi đây khi nhìn thấy có người lạ. Cô Tiệp dẫn chúng tôi đến nhà trưởng xóm Hò Lù Chào Vần Quẩy. Anh Quẩy cho biết, xóm có 31 hộ dân với trên 200 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Trước đây, người dân không biết chữ nên làm việc gì cũng khó.

Khi các thầy cô giáo đem cái chữ về, một số người biết đọc, biết viết và biết được những điều hay lẽ phải, các tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ. Hò Lù chưa có điều kiện để phát triển về kinh tế nhưng người dân đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cho cây ngô, cây lạc. Khi có người bị ốm, họ đã đưa xuống bệnh viện để uống thuốc chữa bệnh chứ không mời thầy về cúng như trước đây…

Thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ trên đỉnh Hò Lù - Hình 2

Điểm trường Hò Lù tại xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng).

Video đang HOT

Những lần đi vận động học sinh ra lớp, cô Tiệp đã đến từng nhà ở Hò Lù, Lũng Quẩy, Lũng Chàm để gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh, để nghe những tâm tư của đồng bào. Cô chia sẻ, để đi bộ đến các hộ dân, các thầy cô giáo phải băng qua mấy ngọn đồi, trên con đường lởm chớm đá tai mèo. Có những lần đi cả buổi sáng mới đến được nhà một em học sinh.

Chỉ có yêu nghề lắm các thầy cô giáo mới vượt qua những gian nan vất vả để mang cái chữ cho đồng bào nơi đây. Chỉ mong thêm một người biết chữ, rồi nhiều người biết chữ, cái nghèo, cái đói, những hủ tục lạc hậu nơi đây sẽ dần được xóa bỏ.

Đến nhà anh Chào Quầy Ú (người dân xóm Hò Lù), vừa gặp cô Tiệp, anh Ú tay bắt mặt mừng “Lâu lắm rồi, cô giáo chưa lên thăm bản”. Trong ngôi nhà gỗ đơn sơ, anh Ú vẫn đau đáu, khi con gái năm nay học xong lớp 9 nhưng gia đình không có điều kiện cho em xuống thị trấn để học tiếp. Ánh mắt cô Tiệp phảng phất một nét buồn. Sau nhiều năm, cái đói cái nghèo vẫn đeo bám người dân nơi đây, những đứa trẻ vẫn cứ lớn lên và quay vào guồng sống thiếu thốn.

Dù biết, để cái “đuổi” cái nghèo, cái khó cần sự chung tay của các cấp, chính quyền. Cô giáo Mông Thị Tiệp vẫn mong muốn anh Ú và người dân ở đây cố gắng cho con em họ được đi học. Cô nhấn mạnh “Chỉ có học, có sự hiểu biết, cuộc sống mới có thể thay đổi”.

Những thầy cô giáo trẻ ở Hò Lù

Cũng với mong muốn, mang chữ lên non để mong một ngày cuộc sống của người dân Hò Lù sẽ thay đổi, thầy giáo Hoàng Văn Duy (sinh năm 1992) đã tám năm kể từ ngày ra trường gắn bó với người dân, dạy học cho con em đồng bào Dao nơi đây.

Thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ trên đỉnh Hò Lù - Hình 3

Thầy giáo Hoàng Văn Duy hướng dẫn học sinh viết bài tại điểm trường Hò Lù, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng).

Thầy Duy kể, năm vừa rồi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng tặng trường một téc nước để đựng nước mưa nên thầy cùng các các đồng nghiệp không phải đi gánh nước nữa. Cách đây 5 năm, lúc mới lên, vào mùa khô hạn lâu ngày, thầy phải đi hứng từng giọt nước ở khe núi, hốc đá để có nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Gặp được hôm trời mưa, thầy sẽ tận dụng mọi vật dụng để hứng nước. Thầy Duy bảo “Ở Hò Lù, mùa khô hạn bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 12 hàng năm nên nước là thứ quý nhất”. Trong căn phòng của thầy Duy, những chiếc điện thoại đen trắng được treo lên ở vách tường. Thầy Duy chia sẻ, điện thoại phải treo đúng chỗ đấy mới “hứng” được sóng. Chúng em lên đây cả tuần nên treo điện thoại lên, nếu gia đình có việc đột xuất gọi mới liên lạc được.

Năm học 2019 – 2020, thầy Duy dạy lớp ghép 2 – 5 (học sinh lớp 2 và lớp 5 chung một phòng học). Nếu như dạy lớp 5, học sinh đã có những kiến thức cơ bản, đối với học sinh lớp 2, thầy giáo phải dạy những kỹ năng cơ bản về tính toán, làm văn, chính tả nên thầy giáo vất vả trong truyền đạt cũng như sử dụng phương pháp dạy học ở lớp ghép.

Người thầy giáo trẻ đó vẫn đang từng ngày miệt mài gieo mầm chữ cho các em học sinh ở Hò Lù. Khi được hỏi: “Duy có ý định xin về vùng đồng dạy học không?”, Thầy Duy trả lời mộc mạc: “Em ở đây thêm mấy năm nữa, em vẫn còn trẻ, chưa lập gia đình, đi xa một chút cũng đỡ hơn các cô đã lớn tuổi”.

Cùng với thầy Duy, điểm trường Hò Lù còn có thêm 6 giáo viên Tiểu học và hai giáo viên Mầm non. Cô giáo mầm non Lãnh Thị Thiết chia sẻ thêm, chị đã dạy học ở Hò Lù được 5 năm. Cái khó nhất là các cháu mầm non chưa biết tiếng Việt, các cô giáo mầm non vừa dạy chữ, vừa dạy các em em nói tiếng Việt.

Học sinh ở đây ba tuổi đã tự vượt núi đi học nên nhiều gia đình có phần lo ngại. Nhiều học sinh lớp 5 tuổi cũng không thể ra lớp vì các em phải đi bộ hơn 30 phút mới đến trường học. Một số em bố mẹ bắt ở nhà để phụ giúp gia đình trồng ngô, chăn bò nên các thầy cô giáo trên Hò Lù vẫn thường xuyên phối hợp với chính quyền các xóm tăng cường xuống bản để vận động học sinh ra lớp.

Hình ảnh những giáo viên hàng tuần đi bộ hơn hai tiếng đồng hồ để mang tri thức lên núi đã trở nên gần gũi với đồng bào Dao ở Hò Lù. Đó những hình ảnh đẹp nhất về các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa.

Tin, ảnh: Chu Hiệu

Theo TTXVN

Gieo chữ ở vùng cao Tây Bắc - Bài 1: Nặng lòng với miền đất khó

Về địa bàn vùng cao, biên giới, nghe những câu chuyện kể của người đi gieo chữ, học chữ, mới thấy được sự hy sinh thầm lặng của lớp lớp thầy cô đã ươm mầm cho các thế hệ học sinh ấm tình yêu thương.

Thương trò vùng sâu

Chúng tôi đi xe ô tô từ thành phố Lai Châu hơn gần ngày đường mới vào trung tâm xã Pa Ủ của huyện Mường Tè (Lai Châu). Pa Ủ thuộc là xã biên giới, tất cả dân địa phương là dân tộc La Hủ, đời sống rất khó khăn. Thầy cô giáo phải thường xuyên trèo đèo, lội suối về các bản, gặp phụ huynh để vận động đưa học sinh ra lớp. Về trường ở bán trú, học sinh được thầy cô giáo yêu thương như con, mua quần áo, dày dép và lo lắng từ miếng ăn đến giấc ngủ.

Gieo chữ ở vùng cao Tây Bắc - Bài 1: Nặng lòng với miền đất khó - Hình 1

Giáo viên ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè (Lai Châu) vất vả đi các bản vận động học sinh ra lớp, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Sau giờ học trên lớp, các em cùng các thầy cô giáo ra vườn chăm sóc luống rau xanh và hái rau về cải thiện bữa ăn tối. Trời đông biên giới lạnh, chúng tôi trò chuyện ấm cúng bên mâm cơm gia đình thầy giáo Hà Ánh Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Pa Ủ.

Thầy giáo Hùng cho biết, xã Pa Ủ thuộc địa bàn biên giới, cách xa trung tâm huyện và tỉnh, khó khăn về nhiều mặt, trình độ dân trí thấp, giao thông cách trở... giáo viên miền xuôi lên công tác, nếu không chịu khó, không yêu nghề, yêu trẻ, sẽ bỏ về.


Theo thầy Hà Ánh Hùng, giáo viên phải vượt qua nhiều khó khăn để mang con chữ lên với vùng đặc biệt khó khăn biên giới. Những dịp hè, tết, giáo viên phải về trường sớm so với các vùng thuận lợi khác, để vận động, đưa các em về trường học chữ. Các em về trường rồi, giữ các em lại càng khó hơn. Vì vậy, bằng tình yêu thương, các thầy cô đã chăm sóc các em như con mình, tổ chức các hoạt động để học sinh muốn ở lại trường, không bỏ về bản.


Nhớ lại buổi đầu vào Pa Ủ nhận công tác, thầy giáo Hùng chia sẻ: Năm 2007, anh lên mảnh đất này dạy chữ, chưa có điện thắp sáng và sóng điện thoại, giao thông đi lại vất vả. Học sinh ít, trường lớp tạm bợ, nơi ăn chốn nghỉ của thầy cô và trò chật vật. Học sinh bỏ học theo bố mẹ vào rừng ở, tỷ lệ chuyên cần thấp...

Gieo chữ ở vùng cao Tây Bắc - Bài 1: Nặng lòng với miền đất khó - Hình 2

Ở vùng đồng bào La Hủ khó khăn, thiếu thốn nhưng thầy cô giáo ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) vẫn vượt khó bám trường dạy học sinh thân yêu. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Trong những năm qua, chính sách đầu tư của Nhà nước cho vùng biên giới, đặc biệt là dân tộc La Hủ, hiện nay đời sống của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 94% (năm 2015) xuống còn 72%. Cơ sở vật chất đường, điện, trường, trạm được đầu tư khang trang, kiên cố. Phụ huynh quan tâm đến việc học của con cái nên tỷ lệ chuyên cần luôn đạt 95%.


Trong bữa cơm, tôi hỏi cô giáo Bùi Thị Tháp (vợ thầy Hùng) có nhớ các con ở quê không? Thầy Hùng thay lời vợ nói "nhớ cũng đành chịu".

Cô giáo Bùi Thị Tháp quê ở Hòa Bình lên vùng đất khó Pa Ủ công tác, cạnh trường của thầy Hùng. Thương cảnh nam giới ở một mình, cô giúp thầy Hùng bữa cơm, giặt hộ bộ quần áo, rồi nảy sinh tình cảm. Năm 2009, họ nên duyên vợ chồng, tổ chức đám cưới tại bản Mu Chi trong niềm vui hân hoan của đồng nghiệp và học sinh, phụ huynh. Từ đó đến nay, vợ chồng thầy giáo Hùng gắn bó với đất và người Pa Ủ, không muốn rời xa.

Vì công việc, vợ chồng thầy Hùng phải gửi hai con nhỏ cho ông bà nội chăm sóc, mỗi năm được hai dịp hè và Tết về nhà. Hết phép, vợ chồng chia tay con về trường công tác, lòng quặn thắt. Nhớ con bao nhiêu, họ lại dồn tình yêu thương cho những đưa trẻ vùng cao.


Vượt khó cắm bản


Nói đến dạy và học ở các điểm trường lẻ vùng cao của một trong những huyện nghèo nhất của cả nước là nghĩ ngay đến những gian khó, vất vả. Những ngày này, trên những điểm trường xa xôi, khó khăn ấy ở huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), đội ngũ các thầy cô giáo vẫn miệt mài gắn bó với công việc "gieo chữ", ươm những mầm xanh.

Gieo chữ ở vùng cao Tây Bắc - Bài 1: Nặng lòng với miền đất khó - Hình 3

Cô giáo Quách Thị Diệu, quê ở Thanh Hóa lên vùng cao, biên giới Lai Châu công tác. Vợ một nơi, chồng một nơi, thiếu thốn tình cảm nhưng cô luôn yêu nghề, gắn bó với nghề dạy chữ vùng cao. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Những ngày đầu bỡ ngỡ đặt chân đến điểm trường Mầm non Ngải Thầu, xã Dền Thàng, huyện Bát Xát, Lào Cai, hai cô giáo trẻ Lê Thị Tuyết và Trương Bích Hương thật khó để hình dung chặng đường sắp tới sẽ khó khăn như thế nào. Khung cảnh hoang vu, hẻo lánh trước mắt khác xa với những gì các cô mường tượng về một ngôi trường khang trang, đủ đầy tiện nghi khi còn ngồi trên giảng đường.

Giấc mơ ấy giờ hiện lên trần trụi với những trận gió rít lạnh lẽo, đường núi đá lởm chởm, sự khác biệt về ngôn ngữ văn hóa với người dân bản địa và cả những cô đơn chờ đón.


Nói về gian khó khi đặt chân lên xã Dề Thàng của huyện Bát Xát, cô giáo Lê Thị Tuyết chia sẻ: Thật ngỡ ngàng, không thể tin được vào mắt mình! Quãng đường 35 km ở dưới xuôi rất bình thường, nhưng so với trên này càng đi càng thấy xa. Những ngày đầu, tôi đã khóc vì quá vất vả, nhớ nhà. Lên đến đây, nhà ở quá tạm bợ, chật chội, hiu quạnh, chỉ có núi nối núi và rừng thăm thẳm, mọi thứ đều mông lung. Cô đã định bỏ về nhưng vì nghề nên cố gắng ở lại.


Điểm trường Mầm non Ngải Thầu cách trung tâm hơn 10 km, nhưng đường trơn trượt, gồ ghề nên đi mất gần một giờ đồng hồ, đây là điểm xa nhất của xã Dề Thàng. Cô giáo Tuyết và cô giáo Hương gắn bó với điểm trường này 5 năm rồi, nhiều lần đi ra đi vào bị ngã xe, lấm lem bùn đất, nhưng đi nhiều, ngã nhiều rồi cũng quen. Năm học 2019 - 2020, điểm bản có 41 cháu mầm non, con em của đồng bào dân tộc Mông.


"Khó khăn như vậy nhưng khi nhìn thấy học sinh thân yêu, lòng yêu nghề lại trỗi dậy mạnh mẽ. Các em học sinh mặt nhem nhuốc, mắt đen lay láy vô tư tinh nghịch. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, còn nhỏ tuổi, nhưng các em học sinh đã phải vừa giúp đỡ việc gia đình vừa đi học. Học sinh chăm ngoan, nghe lời, đã bù đắp lại những khó khăn thiếu thốn của các thầy cô giáo cắm bản nơi đây", cô giáo Trương Bích Hương cho hay.

Bài 2: Dạy chữ nơi có nhiều 'không'

Việt Hoàng - Lục Thu - Khánh Cường

Theo TTXVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà
21:57:24 06/12/2021
Hwang Jung Eum (She Was Pretty) mặc váy cưới lần 2 tái hợp chồng đại gia, khoe cả bụng bầu lớn và quý tử đầu lòng
23:08:44 06/12/2021
Đào Bá Lộc ngày càng "chuẩn con gái" nhờ chăm đổi kiểu tóc
22:40:18 06/12/2021
Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng
01:03:55 07/12/2021
Sự kiện quy tụ dàn sao Vbiz hot nhất đầu tuần: Trương Quỳnh Anh - Khả Như đọ visual, MC Đại Nghĩa và tình tin đồn có cử chỉ lạ?
22:21:28 06/12/2021
Lê Dương Bảo Lâm nhói lòng trước ngày con gái lên bàn mổ
21:44:20 06/12/2021
"Ngoan cố" đăng clip mẹ ăn giun đất để trị Covid-19, Angela Phương Trinh sẽ đối diện với hình phạt nào?
21:49:38 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Người cao tuổi Trung Quốc 'nghiện game'

Game online

07:18:45 07/12/2021
Đại dịch đã khiến nhiều người mắc kẹt ở nhà và tìm cách giải trí bằng trò chơi điện tử, nhiều nhà phát hành đã bất ngờ khi biết một lượng không nhỏ khách hàng mới của họ lại là những người trên 60 tuổi

'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung: Thùy Tiên giành được vương miện bằng thực lực

Sao việt

07:18:21 07/12/2021
Bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung cho biết bản thân và toàn ê-kíp đều thót tim khi Thùy Tiên bước vào Top 2 rồi giành luôn vương miện tại Miss Grand International 2021

Chồng An Dĩ Hiên bị ‘đặt vào tầm ngắm’ vì bê bối của 'trùm sòng bạc' Macau

Sao châu á

07:11:40 07/12/2021
Sau bê bối cờ bạc của Châu Trác Hoa, một số doanh nghiệp có loại hình kinh doanh tương tự cũng bị cơ quan chức năng để mắt đến

Cá điêu hồng xốt ngũ sắc

Ẩm thực

07:09:16 07/12/2021
Cá điêu hồng bên ngoài giòn thơm, bên trong thịt cá tươi, ngọt, dai nhẹ. Đặc biệt là nước xốt sền sệt, chua ngọt hài hòa, lại có lẫn mùi thì là thơm thơm của thì là

Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ

Chuyện lạ

07:07:18 07/12/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã giơ cao một cánh tay suốt hơn 45 năm qua và chưa có kế hoạch hạ xuống

Hà Nội khẩn tìm người đến quán ăn, hiệu thuốc, văn phòng liên quan F0

Sự kiện nóng

07:06:37 07/12/2021
Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm liên quan F0 mới ghi nhận

Chuyên gia Phan Anh Tú: 'Phan Văn Đức xứng đáng hay nhất trận'

Bóng đá việt nam

07:01:41 07/12/2021
Cựu Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho rằng tiền vệ Phan Văn Đức là cá nhân nổi bật ở trận tuyển Việt Nam thắng Lào 2-0 tối 6/12

Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt "săn" đất dịp cuối năm?

Đời sống

07:00:51 07/12/2021
Càng về cuối năm, thị trường bất động sản càng sôi động khi nhiều nhà đầu tư ở các lĩnh vực khác đang tính đẩy tiền vào nhà đất để tiền không bị mất giá

Cận cảnh xe địa hình Lexus ROV có khả năng off-road ấn tượng

Ôtô

06:58:48 07/12/2021
Lexus chính thức giới thiệu xe địa hình Lexus ROV sử dụng động cơ nhiên liệu hydro với vẻ ngoài sang trọng và khả năng off-road ấn tượng

Diễn viên Trần Vân: Tôi không dịu dàng, gợi cảm nên có chút thiệt thòi

Phỏng vấn sao

06:56:53 07/12/2021
Việc gì đã chọn thì tôi sẽ hoàn thành công việc đó với hết khả năng của bản thân, diễn viên Trần Vân chia sẻ

Trong 3 tháng tới, 3 con giáp giàu ngang đại gia, sắm biệt thự, xe xịn trong 1 nốt nhạc

Trắc nghiệm

06:52:58 07/12/2021
Người tuổi Tý vốn chăm chỉ, siêng năng, không ngừng cầu tiến. Họ sống thực tế, luôn đặt công việc lên hàng đầu vì có làm mới có ăn. Người này không ngồi chờ vận may đến mà bản thân luôn tự lực cánh sinh, tự mình lao động để đạt thành cô...

Bảng giá xe Kawasaki tháng 12/2021: Giám giá sốc, thêm 2 sản phẩm mới

Xe máy

06:43:33 07/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Kawasaki tháng 12/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT