Thành quả bất ngờ từ việc xét nghiệm rộng để cách ly hẹp của Vĩnh Phúc

Mặc dù trong thôn với 800 nhân khẩu có trường hợp mắc Covid-19, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc ) chọn phương án chỉ cách ly con ngõ với 10 hộ dân để tập trung dập dịch.

Cuối tháng 4/2021, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư. Với 4 ổ dịch, hàng chục ca mắc Covid-19 ở nhiều địa bàn buộc tỉnh với hơn một triệu dân phải thay đổi phương pháp chống dịch.

Thay vì truy đuổi, tỉnh Vĩnh Phúc chọn cách bao vây, đón đầu và đánh chặn dịch bệnh bằng cách tạo cơ chế để mở rộng xét nghiệm, tầm soát diện rộng để nhận diện dịch Covid-19 rồi đưa ra các phương án chống dịch hiệu quả.

Phong tỏa hẹp để cơ động chống dịch

Ngày 29/4, thôn Báo Văn 2, xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc) ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc sử dụng dịch vụ tại quán bar karaoke Sunny. Nhanh chóng, huyện Yên Lạc thực hiện cách ly toàn bộ thôn Báo Văn 2 với khoảng 800 nhân khẩu để khoanh vùng dập dịch.

Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở Đông Anh (Hà Nội), ca dương tính ở thôn Báo Văn 2 trở về nhà và tái dương tính với SARS -CoV-2, lây dịch cho tất cả thành viên trong gia đình. Đây được xem là trường hợp hi hữu rất hiếm xảy ra trong thực tế. Sau khi xem xét và điều tra lịch sử tiếp xúc, thay vì cách ly toàn thôn, huyện Yên Lạc chỉ cách ly một con ngõ với khoảng 10 hộ dân.

Thành quả bất ngờ từ việc xét nghiệm rộng để cách ly hẹp của Vĩnh Phúc - Hình 1

Chốt phong tỏa thôn Báo Văn 2, xã Đồng Văn thời điểm tháng 5/2021. Ảnh: VP

Là người trực tiếp xuống khảo sát hiện trường và nắm bắt tình hình, Bí thư huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu cho biết, ngay khi nhận được tin trường hợp tái dương tính với dịch bệnh, huyện vào cuộc truy vết và xác định nhanh chóng các F1, F2.

“Các trường hợp tiếp xúc gần đều ở trong một ngõ, một mặt chúng tôi tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ thôn Báo Văn 2, đồng thời cho lực lượng lập chốt ở hai đầu con ngõ để khống chế dịch ở phạm vi hẹp”, ông Hiếu nó.

Video đang HOT

Đồng thời, Tổ Covid cộng đồng và lực lượng chức năng địa phương đảm nhận luôn việc đi chợ, mua nhu yếu phẩm để tiếp tế cho khu vực ngõ bị phong tỏa.

Cách làm của huyện Yên Lạc được thực hiện hiệu quả nhờ cơ chế của tỉnh Vĩnh Phúc khi cho phép mở rộng đối tượng xét nghiệm. Thay vì chỉ xét nghiệm trường hợp F1, Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép ngân sách chi trả tiền xét nghiệm cho các F2, F3 và các khu dân cư có trường hợp F0.

Từ việc mở rộng xét nghiệm, huyện Yên Lạc nhận diện được dịch bệnh đang ở mức độ nào để đưa ra phương án phong tỏa hiệu quả theo phương châm càng hẹp bao nhiêu càng dễ dập dịch bấy nhiêu.

“Nếu chỉ vì một vài trường hợp F0 mà phải cách ly một khu dân cư thì việc di chuyển cơ học trong khu dân cư đó càng tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Việc khoanh vùng rộng hoàn toàn có thể biến khu phong tỏa trở thành ổ dịch nếu không kiểm soát chặt chẽ”, ông Hiếu nói và cho biết, quy mô phong tỏa càng nhỏ thì việc áp dụng các biện pháp chống dịch càng chặt chẽ, hiệu quả.

Ngoài ra, việc xác định đúng các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) cũng là cách huyện Yên Lạc điều chỉnh trong thực tiễn chống dịch.

Thành quả bất ngờ từ việc xét nghiệm rộng để cách ly hẹp của Vĩnh Phúc - Hình 2

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Cụ thể, huyện Yên Lạc từng ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 tham gia chơi bóng chuyền, ngay lập tức các trường hợp ở trong sân thời điểm đó đều được xác định là các F1 và phải đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, khi nhận thấy có gần 20 trường hợp chỉ ngồi xem và đeo khẩu trang, huyện Yên Lạc phân loại nhóm trường hợp này để cách ly tại nhà và thực hiện xét nghiệm.

“Việc không để một người nguy cơ lây nhiễm thấp vào khu cách ly tập trung – nơi có nguy cơ cao sẽ hạn chế lây nhiễm chéo. Đồng thời, việc đưa đi cách ly cũng tạo tâm lý bất ổn cho người dân”, ông Hiếu chia sẻ.

Đến nay, toàn huyện Yên Lạc ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, gần 60 ngày qua huyện không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nhờ cách chống dịch chủ động. Với việc khoanh vùng hẹp giúp cho việc chống dịch diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm chi phí, nhân lực, vật lực và đặc biệt giúp hạn chế các vấn đề bất ổn phát sinh kéo dài.

Sau 2 tiếng phải bóc tách F0, 10 tiếng với F1

Dịch bùng phát cùng lúc tại nhiều địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc nhập cuộc bằng cách chủ động từ xa, từ sớm và siết chặt kỷ luật trong việc triển khai các biện pháp.

Yêu cầu tiên quyết của Ban chỉ đạo tỉnh là các đơn vị chức năng ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, sau 2 tiếng phải bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, sau 10 tiếng phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung để chặn đứng đường lây lan của dịch bệnh. Tinh thần chống dịch khẩn trương của Vĩnh Phúc buộc “ai không làm thì đứng sang một bên”.

Chủ trương xuyên suốt trong chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc được áp dụng là mở rộng xét nghiệm để thu hẹp khu vực phong tỏa. Vai trò của việc tầm soát dịch Covid-19 được ưu tiên thực hiện ở các khu vực hoặc nhóm những trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Từ việc xác định mỗi thôn, xóm, tổ dân phố là một “pháo đài” chống dịch, Vĩnh Phúc tập trung xây dựng kế hoạch tạo các vùng xanh trong phòng chống dịch Covid-19 với 7 nội dung, giải pháp thực hiện. Trong đó, yêu cầu hằng ngày có đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn đề có giải pháp phù hợp.

Thành quả bất ngờ từ việc xét nghiệm rộng để cách ly hẹp của Vĩnh Phúc - Hình 3

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu xây dựng xong mô hình các thôn, xóm, tổ dân phố “vùng xanh” trước 20/9. Ảnh: Nga Hải

Tiêu chí “vùng xanh” bao gồm không có người cư trú tại địa phương là F0, F1 đang trong thời gian điều trị và theo dõi cách ly y tế; không tụ tập, tiếp đón khách tại nhà, người dân được xét nghiệm tầm soát định kỳ theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó” khi dịch xuất hiện.

Ngoài ra, thành viên trong ban chỉ đạo “vùng xanh” tại các thôn, xóm thực hiện kiểm soát chặt người ra vào, bảo đảm tất cả người dân ra, vào địa bàn đều phải được kiểm soát. Tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến ngày 20/9 sẽ xây dựng xong mô hình nêu trên.

Đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc trải qua 47 ngày không xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các biện pháp chống dịch từ việc nâng công suất xét nghiệm từ 1 lên 80 lần, mở rộng xét nghiệm để bao vây dịch bệnh, huy động sự tham gia của toàn dân tham gia chống dịch đã xanh hóa vùng đỏ dịch bệnh.

Mặc dù vậy, trước diễn biến khó lường của dịch, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng kịch bản ứng phó với 5 kế hoạch kèm theo. Nổi bất trong đó là việc xây dựng tỉnh thành “vùng xanh” – vùng an toàn với dịch bệnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng kịch bản cho các trường hợp dịch bệnh xảy ra với các cấp độ khác nhau. Có 5 cấp độ được đưa ra tương ứng với các ca mắc Covid-19, tập trung cao độ nhất vào giai đoạn ghi nhận 1.000 ca mắc và giai đoạn 3.000 ca mắc.

Ngoài ra, việc huy động hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch, đầu tư bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường là một trong những cách làm cụ thể của Vĩnh Phúc nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 23,2 nghìn tỷ đồng, đạt 76% dự toán, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa đạt 19,8 nghìn tỷ đồng, bằng 74% dự toán và tăng 30% so với cùng kỳ. Riêng huyện Yên Lạc, tổng ngân sách từ đầu năm đến nay đạt 420 tỷ đồng, đạt 164,2% dự toán.

Cung cấp tin chính xác người lạ vào địa bàn được thưởng một triệu đồng

Người dân cung cấp thông tin chính xác khi có người lạ vào địa bàn được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thưởng 1 triệu đồng.

Cung cấp tin chính xác người lạ vào địa bàn được thưởng một triệu đồng - Hình 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc sẽ thưởng cho người dân cung cấp thông tin chính xác có người lạ vào địa bàn số tiền 1 triệu đồng (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Xuân Thông, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa đề nghị các xã, thị trấn phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin người lạ đến địa bàn.

Theo đó, khi phát hiện có người lạ vào địa bàn, người dân cần thông báo đến đường dây nóng của huyện, xã hoặc đến số điện thoại của công an xã, thị trấn để cung cấp thông tin, phản ánh sự việc.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc sẽ thưởng cho người dân cung cấp thông tin chính xác có người lạ vào địa bàn số tiền 1 triệu đồng.

Theo UBND huyện Yên Lạc, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương này đã thành lập các chốt kiểm soát dịch và yêu cầu thực hiện kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, bến sông, bến đò ... không để người bị nhiễm bệnh từ vùng dịch vào địa bàn. Đồng thời tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặt biệt là hành vi đi và đến từ vùng có dịch như: Hà Nội, TPHCM, các tỉnh phía Nam... nhưng trốn tránh khai báo, kiểm tra, cách ly y tế gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư.

Vì thế, huyện Yên Lạc đã đề nghị các xã, thị trấn phát động và yêu cầu mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, hãy tích cực tham gia cung cấp thông tin người lạ vào địa bàn; tuyệt đối không dung túng, bao che cho người vi phạm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Bình Định: Bất ngờ lùi việc dạy học tại Quy Nhơn vào 'phút 89' vì dịch Covid-1925:02Lao động về quê tránh dịch, Đà Nẵng cần gấp hơn 4.000 người để tái sản xuất56:50Độc đáo "cây điều ước" gửi thông điệp đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch03:53Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe đón người dân bị kẹt tại TP.HCM về quê22:31Trường ĐH tại TP.HCM dự kiến cho sinh viên đã tiêm vắc xin được học trực tiếp03:47Phẫn nộ xe tải chạy ẩu, ‘tát nước’ khiến người đi xe máy gặp nạn suýt chết00:31Vì sao bão dồn dập xuất hiện trên Biển Đông?02:47Tình hình Covid-19 hôm nay 12.10: Nới lỏng điều kiện cách ly, đi lại đối với người về quê02:33Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch03:56Gặp chú chủ trọ cầm xấp tiền 200.000 tặng từng người thuê ở Sài Gòn: "Bà con khổ quá rồi, mình có thì giúp thôi"06:56Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ ngày mai 13/10, vẫn dừng xe ôm01:48TP.HCM: Hơn 25.000 người lao động đã nhận gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp06:16Hàng loạt tiểu thương bỏ chợ vì không có khách03:56Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi24:06

Tiêu điểm

Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Bị nữ CEO Đại Nam 'cấm cửa', tố ăn chặn từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp
09:36:19 23/10/2021
Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ
10:21:31 23/10/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn bị cách chức Tư lệnh Cảnh sát biển
01:29:03 24/10/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang: Sẽ kiểm tra cơ sở mầm non, buộc đóng cửa nếu không đảm bảo chất lượng
12:38:05 24/10/2021
Sở GD-ĐT thông tin gì về vụ "bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man suốt 4 phút trong trường mầm non"?
15:34:51 24/10/2021
Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?
21:06:55 23/10/2021
Bình Dương hỗ trợ nhầm 23.000 người
10:11:39 23/10/2021
Quảng Ngãi: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập và sạt lở, di dời hàng ngàn dân
18:05:15 23/10/2021
Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ, vì sao?
13:42:34 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh diện đồ lót ren mỏng tang, uốn éo khoe triệt để đường cong nóng bỏng mắt
12:29:20 24/10/2021
Vợ xồng xộc từ nhà tắm lao ra rồi ném chiếc váy trắng xuống trước mặt chị chồng khiến cả nhà tôi tái mặt
12:05:46 24/10/2021
Trấn Thành bất ngờ lên báo Mỹ, có chia sẻ gây xôn xao giữa lúc ‘Bố già’ bị yêu cầu loại bỏ vì ồn ào
14:59:11 24/10/2021
Chăm chị chồng ở cữ suốt 3 tháng ròng, ngày tôi về, chị đưa hộp quà khiến tôi tê tái cõi lòng
12:23:55 24/10/2021
Con gái ôm di ảnh cố ca sĩ Phi Nhung, nở nụ cười rạng rỡ đi du lịch: Di nguyện cuối cùng cũng đã được thực hiện!
12:54:05 24/10/2021
Chị gái lấy chồng giàu bỗng nhiên về đòi 2 tỷ, biết nguyên nhân, cả nhà tôi đều hoảng hốt tìm cách tránh xa
13:05:24 24/10/2021
Trong khi 3 bố con tôi vật lộn với bữa ăn tối thì vợ ngồi thư thái uống cà phê một mình trong quán đối diện
12:16:04 24/10/2021
Khán giả bất ngờ 'quay xe', khen Trấn Thành tới tấp sau khi lên sóng bất chấp ồn ào từ thiện
12:20:37 24/10/2021
Mẹ chồng xởi lởi bảo cho cháu 5 triệu tiền bỉm sữa, thấy tiền đến tôi cứng họng vì hụt mất 50k
14:20:36 24/10/2021
Chưa từng có tiền lệ: Paparazzi theo chân nữ minh tinh đình đám hẹn hò, ai dè "tóm sống" cảnh đằng trai trơ trẽn ngoại tình
14:35:51 24/10/2021

Tin mới nhất

TP.HCM: Người đàn ông vừa khỏi Covid-19 nhảy cầu tự tử

16:45:21 24/10/2021
Vào thời gian trên, người dân phát hiện một đôi dép và chiếc xe đạp trên thành cầu Tạ Quang Bửu. Nghi ngờ có người nhảy xuống kênh Hiệp Ân tự tử nên người dân thông báo với cơ quan chức năng.

Chùa Phật tích tại Lào tổ chức lễ truy điệu Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ

16:36:25 24/10/2021
Cùng với các tăng ni, phật tử trong nước, sáng 24/10, tại thủ đô Viêng Chăn, Chùa Phật tích đã tổ chức lễ truy điệu Đại lão hòa thượng, Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thích Phổ Tuệ.

NÓNG: Đình chỉ hoạt động, phạt 3 triệu đồng cơ sở mầm non nơi bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh dã man ở Bắc Giang

15:31:50 24/10/2021
Lãnh đạo xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, đã ra quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Vân Vũ và xử phạt hành chính 3 triệu đồng. Trước mắt, địa phương sẽ kiểm tra, nếu vi phạm các yếu tố thì tiến ...

Tam Kỳ ngập lũ nặng, quốc lộ 1 tạm dừng xe qua lại

15:17:13 24/10/2021
Do ảnh hưởng của mưa lớn kèm với hồ Phú Ninh xả điều tiết nước, một số khu vực ở nội thị Tam Kỳ, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) bị ngập lũ nặng, nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh này ngập sâu xe cộ không qua lại được.

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xem xét xử lý hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự

15:01:11 24/10/2021
Sắp tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án sẽ thống nhất để xem xét hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong, mỹ tục, gây phản cảm trong dư luận.

Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân được phong hàm vượt cấp

14:50:24 24/10/2021
Với GPA 3.76/4.0 cùng nhiều danh hiệu trong 4 năm học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, Nguyễn Nhật Linh trở thành thủ khoa đầu ra, được phong hàm Trung úy.

Con chưa dứt sữa, nữ tài xế Gojek rong ruổi chạy xe kiếm tiền nuôi con

14:48:47 24/10/2021
33 tuổi đã là mẹ của 4 đứa con, chị Ly chạy xe Gojek bất kể ngày đêm để kiếm tiền nuôi con. Chị quan niệm phụ nữ cần độc lập về kinh tế, không nên phụ thuộc chồng.

Thời điểm nào áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học?

14:47:12 24/10/2021
Nhiều trường học, địa phương tại TPHCM băn khoăn về thời điểm áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học.

Nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính, Bình Phước cấp tốc siết quản lý người vào tỉnh

14:39:38 24/10/2021
Kết quả giám sát người về từ các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19 nên Bình Phước đã có công văn hỏa tốc quy định việc quản lý người đến, về từ vùng có dịch.

Người trở lại TP.HCM làm gia tăng ca nhiễm Covid-19 qua test nhanh

14:37:32 24/10/2021
Qua giám sát dữ liệu, HCDC đánh giá số ca nhiễm Covid-19 qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu gia tăng.

Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai

14:32:31 24/10/2021
Mưa lớn trong những ngày qua làm 57 xã ở Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ngập lụt. Dự báo ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên còn mưa lớn đến ngày 25-10.

Học sinh Đà Nẵng đi học trực tiếp từ 1/11

14:31:47 24/10/2021
Theo dự kiến, TP. Đà Nẵng học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 1/11,; học sinh các khối lớp còn lại sẽ đến trường từ ngày 8/11.

8 thói quen kỳ quặc ở trẻ bị cha mẹ lầm tưởng là xấu, chuyên gia chỉ ra đây là dấu hiệu của trẻ có chỉ số thông minh cao ngất ngưỡng

12:13:40 24/10/2021
 Không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ qua những dấu hiệu sau.

Người từ vùng dịch về Hà Nội không khai báo, nguy cơ lây lan dịch COVID-19

10:44:14 24/10/2021
Nhiều người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về không khai báo y tế, hoặc không tuân thủ cách ly đã khiến một số ca bệnh thứ phát xuất hiện.

Sụt lún nghiêm trọng tại nhiều điểm đê ở Hà Nội

09:14:59 24/10/2021
Sau những trận mưa lớn xảy ra vào cuối tháng 9 và tháng 10 vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra nhiều sự cố đê điều nghiêm trọng, gây sụt lún, sạt lở, làm nứt rộng mặt đê rộng, nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao t...

'Báo động đỏ' an toàn hồ thủy lợi ở Lâm Đồng

09:11:40 24/10/2021
Sau bài viết về thực trạng hồ PRó (huyện Đơn Dương) bị xâm hại và xuống cấp, phóng viên TTXVN đã tìm hiểu thực trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp đáp ứng việc khôi phục sản xuất

09:07:00 24/10/2021
Sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách và bước vào giai đoạn bình thường mới, nhiều doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng.

PC-COVID gửi thông báo đến người dùng chưa khai báo y tế để khắc phục hiển thị mũi tiêm

09:03:37 24/10/2021
App PC-COVID đã chủ động rà quét và gửi thông báo trực tiếp đến những người dùng chưa khai báo hoặc khai báo thiếu thông tin cá nhân trên ứng dụng.

Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sập trên 50 m tường bao trường mới xây

08:58:52 24/10/2021
 Liên quan đến công trình trường học hàng chục tỷ vừa xây dựng tại huyện MĐrắk (Đắk Lắk) bị đổ sập trên 50m tường bao sau mưa, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sớm làm rõ nguyên nhân sự việc.

Người dân TPHCM "đánh vật" với mưa lớn, triều cường dâng cao

08:56:57 24/10/2021
Chiều tối ngày 23/10, mưa lớn, triều cường gây ngập nhiều tuyến đường ở TPHCM, cuộc sống người dân đảo lộn.

Miền Trung tiếp tục mưa to, Biển Đông khả năng sắp có bão

08:53:54 24/10/2021
Từ nay đến ngày 29/10, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to. Cũng khoảng thời gian này, vùng biển phía Nam Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão.

Biển nước bủa vây, người già, trẻ nhỏ hối hả chạy lũ

08:51:04 24/10/2021
Mưa lớn khiến nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bị nước tấn công. Nhiều người già và trẻ nhỏ phải di dời chạy lũ.

Trung tâm TPHCM ngập sâu do mưa lớn và triều cường, nhiều xe sang chết máy

08:47:04 24/10/2021
Mưa lớn kéo dài cùng thời điểm triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm TPHCM ngập nặng, hàng chục xe ôtô chết máy, nhiều người đi đường ướt sũng, bì bõm lội nước về nhà trong đêm.

Cấp cứu kịp thời sản phụ đẻ rơi ngay trên ô tô trước cổng bệnh viện

08:21:19 24/10/2021
Ngày 23/10, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Bạc Liêu cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu một sản phụ đẻ rơi con trên xe ô tô trước cổng bệnh viện.

Cách chức Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn

07:52:27 24/10/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Thời tiết ngày 24/10: Miền Trung và Bắc Tây Nguyên mưa to, đề phòng sạt lở

07:48:15 24/10/2021
Dự báo thời tiết ngày 24/10, khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên mưa to; từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cần đề phòng sạt lở.

Hành trình đưa sách lên non

07:38:55 24/10/2021
Năm đó, bài viết trên Facebook mong muốn giúp đỡ sách vở của cô Thủy có hơn 2.000 lượt chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm

Gợi ý những kiểu váy công sở vừa sành điệu vừa giúp nàng bảo đảm hình ảnh chuyên nghiệp

Thời trang

17:30:11 24/10/2021
Chiếc váy hoàn hảo không cần phải quá cầu kỳ nhưng vẫn có thể tôn lên vóc dáng và thể hiện rõ cá tính người mặc.

Những mùi thể hiện ôtô của bạn đang có vấn đề và cách để xử lý

Ôtô

17:21:26 24/10/2021
Những mùi lạ như: Cao su cháy, mùi dầu nhớt, mùi siro ngọt... trong quá trình bạn sử dụng xe ôtô là những báo hiệu có thể xe đang gặp vấn đề, bạn cần kiểm tra ngay.

Lộ clip nói linh tinh, ngoại hình phát tướng, Hoài Lâm đáp trả,tiết lộ nguyên nhân khiến CĐM xôn xao

Sao việt

17:17:36 24/10/2021
Mới đây, người hâm mộ đã chia sẻ một đoạn clip của Hoài Lâm xuất hiện với hình ảnh già hơn nhiều so với tuổi thật, thân hình phát tướng trong trang phục giản dị với áo bà ba.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu kim chi Hàn Quốc ngon ngất ngây

Ẩm thực

17:16:39 24/10/2021
Lẩu kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Với nguyên liệu đơn giản bạn có thể thực hiện món này đãi cả gia đình và bạn bè trong tiết trời se lạnh.

Mặt nạ gương tập 4: Bà Diễm (Ngọc Lan) được nhân tình hôn má tình tứ giữa nơi đông người

Phim việt

17:15:08 24/10/2021
Trong tập 4 của Mặt nạ gương, Ngọc Lan và Ngọc Quỳnh đã có cảnh quay ngọt ngào đầu tiên.

Lấy gần 300 triệu tiền chữa bệnh ung thư của bố nạp game, "nghịch tử" lớp 9 khiến CĐM phẫn nộ tột độ

Netizen

17:13:11 24/10/2021
Sự phát triển của công nghệ đã kéo theo một hệ quả chính là việc trẻ em giờ đây ngày càng được tiếp xúc, làm quen sớm với các thiết bị chơi game.

Trải nghiệm ấn tượng bấm 1.000 nút thang máy hút khách ở Nhật Bản

Chuyện lạ

17:11:53 24/10/2021
Nhấn 1.000 nút là cách hoàn hảo để hoàn thành chuyến tham quan nhà máy sản xuất nút thang máy.

Vụ bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh đạp dã man: Giáo viên chủ nhiệm không có mặt tại lớp, giáo viên phụ đi lấy cơm được 4 phút

17:10:55 24/10/2021
Liên quan đến vụ bé gái 2 tuổi bị bạn học đánh đập dã man, ngày 24/10, Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên đã thông tin cụ thể về sự việc.

Suốt 5 năm vất vả chăm sóc mẹ vợ nằm liệt giường, vậy mà bà vừa mất, vợ tôi đã lộ bộ mặt xảo trá nhằm hất cẳng tôi

Tâm sự

17:01:34 24/10/2021
Hết lòng vì nhà vợ, thế nhưng ngày mẹ vợ mất, tôi bị các anh trai của cô ấy tống cổ ra khỏi nhà.

6 lọ dầu gội cho nàng tóc dầu, dù gội ít cũng không sợ tóc nhanh bết

Làm đẹp

16:49:15 24/10/2021
6 lọ dầu gội cho tóc dầu này sẽ là cứu cánh cho những nàng tóc mới gội đã bết.

Tài tử Kwon Sang Woo bất ngờ tái ngộ vợ con tại Mỹ, nhan sắc bà xã Á hậu ở tuổi 41 khiến dân tình choáng váng

Sao châu á

16:44:52 24/10/2021
Sau quãng thời gian dài xa cách, tài tử Kwon Sang Woo đã tái ngộ với gia đình tại Mỹ.