Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm

Xe hơi và nhà cửa chìm trong nước. Người đi làm lội qua vùng nước sâu ngập đầu và chủ nhà ngao ngán tính thiệt hại do mưa lũ.

Đó là những gì xảy ra trong mùa mưa ở Lagos , thành phố lớn nhất Nigeria .

Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 1
Người dân lội qua con đường ngập nước ở Aboru , Lagos, sau trận mưa lớn vào ngày 6/7/2020. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), người dân Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã quen với những trận lũ lụt nhấn chìm thành phố ven biển từ khoảng tháng 3 đến tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, vào giữa tháng 7 năm nay, khu thương mại sầm uất trên đảo Lagos đã phải trải qua một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất những năm gần đây.

“Nó rất tồi tệ và bất thường. Tôi lái xe ra khỏi nhà mà không nhận ra trời đã mưa rất lớn. Trên đường đi, giao thông tê liệt vì lũ. Càng đi, mực nước càng dâng cao. Nước dâng cao đến mức cản trước xe rồi tràn vào bên trong xe của tôi”, anh Eselebor Oseluonamhen , 32 tuổi,người điều hành một công ty truyền thông ở Lagos, kể lại.

Những hình ảnh và video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng chục phương tiện chìm trong biển nước sau trận mưa xối xả. Lũ lụt đã làm tê liệt hoạt động kinh tế, với chi phí thiệt hại ước tính khoảng 4 tỉ USD mỗi năm.

Các dự báo khoa học dự báo Lagos – nơi sinh sống của 24 triệu dân, thành phố trũng nằm trên bờ biển Đại Tây Dương của Nigeria – có khả năng sẽ không thể tồn tại vào cuối thế kỷ này khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Phát triển dẫn đầu, vấn đề này đang trở nên trầm trọng hơn do ” hệ thống thoát nước yếu kém, không được bảo trì đầy đủ và quá trình phát triển đô thị mất kiểm soát”. Cơ quan Thủy văn Nigeria (NIHSA) dự báo lũ lụt sẽ diễn ra thảm khốc hơn vào tháng 9, giai đoạn cao điểm của mùa mưa.

Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 2
Ảnh chụp từ trên không của Đảo Lagos ở Lagos, thủ đô thương mại của Nigeria hồi năm 2016. Ảnh: CNN

Xói m òn bờ biển

Lagos được hình thành một phần trên đất liền và gồm một chuỗi các đảo. Thành phố này đang vật lộn với tình trạng xói mòn đường bờ biển khiến thành phố dễ bị ngập lụt. Nhà môi trường Nigeria Seyifunmi Adebote nhận định nguyên nhân là do hiện tượng nóng lên toàn cầu và “hành động do con người trong thời gian dài.”

Các chuyên gia môi trường cho biết hoạt động khai thác cát xây dựng là nguyên nhân chính gây ra xói mòn bờ biển ở Lagos. Ông Manzo Ezekiel, phát ngôn viên Cơ quan Quản lý khẩn cấp Nigeria (NEMA), cho biết bờ biển Đảo Victoria của Lagos đã bị “cuốn trôi, đặc biệt ở khu VI của Lagos, nước biển dâng cao và ngày càng lấn sâu vào đất liền”.

Tại Đảo Victoria, khu dân cư giàu có ở Lagos, một thành phố ven biển mới được đặt tên là Eko Atlantic đang được xây dựng trên đất khai hoang từ Đại Tây Dương và sẽ được bảo vệ bởi một con đê bê tông dài 8 km.

Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 3
Con tàu chở hàng đường thủy đi qua công trường thành phố Eko Atlantic hồi tháng 2/2016. Ảnh: CNN

Dự án đầy tham vọng này có thể góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nhà ở tại các khu vực khác của thành phố, song ông Ezekiel lo ngại hoạt động lấn biển sẽ gây áp lực lên các khu vực duyên hải khác. Các nhà phê bình cũng lập luận khu vực lân cận không có đê bảo vệ sẽ dễ dàng bị nhấn chìm khi nước biển dâng.

Nguy cơ bị nhấn chìm

Kết quả nghiên cứu do nhóm Climate Central cho biết các thành phố ven biển trũng ở một số nơi trên thế giới có thể bị nhấn chìm vĩnh viễn vào năm 2100. Theo đó, các khu vực bị ảnh hưởng có thể chìm xuống dưới đường triều cường nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao.

“Do hoạt động xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính của con người, mực nước biển dâng cao trong 3 thập kỷ tới có thể gây lũ lụt thường xuyên với vùng đất hiện là nơi sinh sống của 300 triệu người”, nghiên cứu cho biết. “Đến năm 2100, các khu vực hiện là nơi sinh sống của 200 triệu người có thể vĩnh viễn nằm dưới mực triều cường”.

Mực nước biển toàn cầu được dự đoán sẽ tăng hơn 2 mét vào cuối thế kỷ này. Điều này khiến Lagos, nơi mà các chuyên gia cho rằng ở độ cao chưa đầy 2 mét so với mực nước biển, trong tình trạng bấp bênh, do một đoạn bờ biển của Nigeria là vùng trũng. Trong một nghiên cứu hồi năm 2012 của Đại học Plymouth tại Vương quốc Anh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng mực nước biển dâng khoảng 1- 3 mét sẽ có tác động thảm khốc đối với các hoạt động của con người ở môi trường ven biển Nigeria.

Lũ lụt thảm khốc

Lũ lụt lâu năm ở các khu vực ven biển Nigeria đã khiến nhiều người thiệt mạng và nhiều cư dân phải di dời. Theo dữ liệu của NEMA , đã có trên 2 triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt năm 2020 và ít nhất 69 người chết trong thảm họa lũ lụt năm ngoái. Năm 2019, hơn 200.000 người bị ảnh hưởng và 158 người thiệt mạng.

“Mỗi năm chúng tôi đều chứng kiến lũ lụt ở Nigeria. Đó là vấn đề do biến đổi khí hậu và chúng tôi đang phải sống chung với nó”, Ezekiel nói.

Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 4
Một người đàn ông ở Lagos lội qua con đường ngập nước sau trận mưa lớn năm 2012. Ảnh: CNN

Ngoài biến đổi khí hậu, hệ thống thoát nước kém và tắc nghẽn trong thành phố cũng được cho đã khiến tình trạng ngập lụt gia tăng.

Một người dùng Twitter đã bình luận khi xem video về trận lũ lụt gần đây ở Lagos: “Biến đổi khí hậu góp phần không nhỏ khiến mực nước biển dâng cao, nhưng những gì bạn có thể thấy trong video này chủ yếu là vấn đề hệ thống thoát nước”.

Ngoài ra, khi lũ lụt hoành hành ở một số khu vực, các khu dân cư thu nhập thấp, sinh sống trên các vùng đất trũng, cũng có nguy cơ bị ngập úng.

Giải pháp “thành phố nổi”giữa ngập lụt

Thành phố đông dân nhất châu Phi có nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 5
Ảnh vệ tinh thành phố Lagos.

Nhà môi trường Adebote cho rằng để Lagos có thể trở thành “thành phố nổi” khi đối mặt với lũ lụt và mực nước biển dâng cao, nó phải thích ứng với biến đổi khí hậu. Giới chức cần quy hoạch lại cơ sở hạ tầng trong khu vực, bao gồm hệ thống thoát nước, cơ sở quản lý chất thải, cấu trúc nhà ở.

“Những cơ sở hạ tầng này có khả năng chống chịu và thích ứng như thế nào trước áp lực môi trường và khi đặt cạnh yếu tố dân số ngày càng tăng của chúng ta?”, ông nói.

Giới chức Lagos đã bắt đầu khai thông các kênh dẫn nước để giảm thiểu lũ lụt. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với các đồng minh toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nền kinh tế Nigeria gặp khó khăn trong những năm gần đây, khiến nguồn ngân sách đầu tư cho biến đổi khí hậu và các lĩnh vực quan trọng khác đều bị cắt giảm. Dù vậy, giới chức vẫn cam kết tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu của đất nước.

Tháng trước, Bộ Môi trường Nigeria cho biết Tổng thống phê duyệt chính sách quốc gia về biến đổi khí hậu nhằm giải quyết hầu hết những thách thức và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Thành phố 24 triệu dân nguy cơ bị nhấn chìm

Lagos, thành phố hơn 24 triệu dân, đang phải hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng bất thường và nguy cơ bị nhấn chìm vì nước biển dâng.

Người dân Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã quen với những trận lũ lụt hàng năm nhấn chìm thành phố ven biển từ tháng 3 đến tháng 11. Tuy nhiên vào giữa tháng 7, Đảo Lagos, khu vực thương mại sầm uất của thủ đô Nigeria, đã trải qua một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất những năm gần đây.

"Nó rất tồi tệ và bất thường", Eselebor Oseluonamhen, 32 tuổi, điều hành một công ty truyền thông ở Lagos, nói. "Tôi lái xe ra khỏi nhà mà không nhận ra trời đã mưa rất nhiều. Trên đường đi, giao thông ách tắc vì lũ. Càng đi, mực nước càng dâng cao. Nước không ngừng dâng cho đến khi ngập cản trước xe, rồi nước tràn vào xe".

Đường phố Lagos, Nigeria ngập lụt do mưa lớn hôm 16/7. Video: Twitter/Kate Henshaw .

Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy hàng chục xe ngập nước sau trận mưa xối xả. Lũ lụt làm tê liệt hoạt động kinh tế với gây thiệt hại ước tính khoảng 4 tỷ USD mỗi năm.

Là nơi sinh sống của hơn 24 triệu người, Lagos, một thành phố trũng trên bờ biển Đại Tây Dương của Nigeria, có thể không còn phù hợp cho con người sinh sống vào cuối thế kỷ này, khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu, các dự báo khoa học cho biết.

Theo nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Phát triển dẫn đầu, vấn đề trở nên trầm trọng hơn do "hệ thống thoát nước yếu kém, không được bảo trì đầy đủ và quá trình phát triển đô thị mất kiểm soát". Cơ quan thủy văn Nigeria NIHSA dự báo lũ lụt thảm khốc hơn vào tháng 9, cao điểm của mùa mưa.

Lagos được xây dựng một phần trên đất liền và gồm một chuỗi đảo. Thành phố đang vật lộn với tình trạng đường bờ biển xói mòn dẫn đến dễ bị ngập lụt. Nhà môi trường Nigeria Seyifunmi Adebote cho rằng nguyên nhân là hiện tượng nóng lên toàn cầu và "hành động do con người gây ra trong thời gian dài".

Các chuyên gia môi trường cho biết hoạt động khai thác cát để xây dựng là nguyên nhân chính gây ra xói mòn bờ biển ở Lagos. Manzo Ezekiel, phát ngôn viên cơ quan quản lý khẩn cấp Nigeria (NEMA), nói rằng bờ biển Đảo Victoria, Lagos đã bị "cuốn trôi, đặc biệt ở khu VI của Lagos", khiến nước biển ngày càng lấn sâu vào đất liền".

Tại Đảo Victoria, một khu dân cư giàu có ở Lagos, một thành phố ven biển hoàn toàn mới được đặt tên "Eko Atlantic" đang được xây dựng trên vùng đất lấn biển và sẽ được bảo vệ bằng con đê bê tông dài 8 km.

Dự án đầy tham vọng này có thể góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nhà ở tại các khu vực khác của thành phố, song Ezekiel lo ngại hoạt động lấn biển sẽ gây áp lực lên các khu vực duyên hải khác.

Các nhà phê bình khác lập luận khu vực lân cận không có đê bảo vệ sẽ dễ dàng bị ngập lụt do nước biển dâng.

Thành phố 24 triệu dân nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 1

Đảo Lagos bị ngập lụt hôm 16/7. Ảnh: Twitter/Jae .

Các thành phố trũng ven biển ở một số nơi trên thế giới có thể bị nhấn chìm vĩnh viễn vào năm 2100, theo kết quả nghiên cứu của nhóm Climate Central. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể chìm xuống dưới mực triều cường nếu nước biển tiếp tục dâng cao.

"Do hoạt động xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính của con người, mực nước biển dâng cao trong ba thập kỷ tới có thể gây lũ lụt thường xuyên với vùng đất hiện là nơi sinh sống của 300 triệu người", nghiên cứu cho hay. "Đến năm 2100, các khu vực hiện là nơi sinh sống của 200 triệu người có thể vĩnh viễn nằm dưới mực triều cường".

Mực nước biển toàn cầu được dự báo tăng hai mét vào cuối thế kỷ này, khiến Lagos, nơi các chuyên gia cho rằng nằm ở độ cao chưa đầy hai mét so với mặt biển, trong tình trạng bấp bênh do một đoạn bờ biển Nigeria là vùng trũng. Trong nghiên cứu từ năm 2012, Đại học Plymouth của Anh phát hiện mực nước biển chỉ dâng 1-3 m đã "tác động thảm khốc đối với các hoạt động của con người" ở môi trường ven biển Nigeria.

Lũ lụt lâu năm ở các khu vực ven biển Nigeria đã khiến nhiều người thiệt mạng và nhiều người phải di dời. Theo dữ liệu của NEMA , hơn hai triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt năm 2020. Ít nhất 69 người chết trong thảm họa lũ lụt năm ngoái. Năm 2019, hơn 200.000 người bị ảnh hưởng và 158 người thiệt mạng.

"Mỗi năm chúng tôi đều chứng kiến lũ lụt ở Nigeria. Đó là vấn đề do biến đổi khí hậu và chúng tôi đang phải sống chung với nó", Ezekiel nói.

Ngoài biến đổi khí hậu, hệ thống thoát nước kém và tắc nghẽn trong thành phố được cho là đã khiến tình trạng ngập lụt gia tăng.

"Biến đổi khí hậu đóng phần không nhỏ khiến mực nước biển dâng cao, nhưng những gì bạn có thể thấy trong video này chủ yếu là vấn đề hệ thống thoát nước", một người đăng Twitter khi xem video về trận lũ lụt gần đây ở Lagos.

Thành phố 24 triệu dân nguy cơ bị nhấn chìm - Hình 2

Toàn cảnh Đảo Lagos nhìn từ trên cao năm 2016. Ảnh: AFP .

Giới chức Lagos đã bắt đầu khai thông các kênh dẫn nước để giảm thiểu lũ lụt. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với các đồng minh toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nền kinh tế Nigeria gặp khó khăn trong những năm gần đây, khiến nguồn tài chính cho biến đổi khí hậu và các lĩnh vực quan trọng khác bị cắt giảm. Dù vậy, giới chức vẫn cam kết tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu của đất nước.

Tháng trước, Bộ Môi trường Nigeria thông báo Tổng thống phê duyệt chính sách quốc gia về biến đổi khí hậu nhằm giải quyết "hầu hết, nếu không phải tất cả, những thách thức do biến đổi khí hậu và tình trạng dễ bị tổn hại do khí hậu".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án
00:10:10 20/09/2021
Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Đi bộ 7.000 bước một ngày, nguy cơ tử vong giảm 70%
18:36:02 19/09/2021
'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch
22:43:10 20/09/2021
Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng
16:31:39 20/09/2021
Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19
13:18:47 20/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021
Món nợ khó đòi sau cuộc tình bất chính
00:58:38 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc xin Moderna
13:12:08 21/09/2021
SỐC: Website của Đại Nam không truy cập được, tâm huyết cả đời của ông Dũng "lò vôi" bay màu sạch sẽ khỏi Google?
12:35:01 21/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện
13:19:17 21/09/2021
Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi?
15:09:35 21/09/2021
Nghe tin Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện, bà Phương Hằng đáp trả 1 câu xanh chín: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”
15:19:21 21/09/2021
Được mẹ cho 2 triệu mua túi xách, tôi hớn hở khoe chồng, ngay lập tức anh đưa tôi thêm 10 triệu rồi tuyên bố đắng chát
12:53:59 21/09/2021
Triệu Lộ Tư vừa mở quán cafe đã bị cười khẩy vì đạo nhái
12:44:46 21/09/2021
Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm
15:53:47 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng về vụ "tạm khoá báo có" gây xôn xao, đưa ra bằng chứng cụ thể để minh oan!
17:08:36 21/09/2021
Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến
13:53:22 21/09/2021

Tin mới nhất

Taliban hoàn thiện nội các không phụ nữ

15:03:03 21/09/2021
Taliban công bố các thành viên còn lại trong chính phủ lâm thời, nhưng không có phụ nữ nào đảm nhận vai trò trong nội các.

Cái giá thế giới phải trả cho vaccine tăng cường ở nước giàu

15:00:21 21/09/2021
Giữa lúc các quốc gia phát triển lần lượt triển khai liều vaccine Covid-19 tăng cường, hàng trăm triệu dân nước nghèo vẫn khắc khoải chờ mũi tiêm đầu tiên.

Cặp sinh đôi sống thọ thế giới

14:57:32 21/09/2021
Hai cụ bà Nhật Bản được Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là cặp sinh đôi cùng trứng sống lâu nhất thế giới, với 107 tuổi 300 ngày.

Tên lửa Mỹ diệt chỉ huy al-Qaeda ở Syria

14:55:17 21/09/2021
Mỹ tuyên bố phóng tên lửa từ UAV phá hủy một ôtô, diệt chỉ huy cấp cao nhóm khủng bố al-Qaeda ở Syria và không gây thương vong cho dân thường.

Trung Quốc bị nghi thám sát căn cứ Mỹ bỏ lại ở Afghanistan

14:53:34 21/09/2021
Một phái đoàn Trung Quốc tới căn cứ không quân Bagram và có thể thu thập dữ liệu nhằm đối phó lực lượng Mỹ.

Biên phòng Mỹ vung roi với người di cư

14:50:42 21/09/2021
Video lính biên phòng Mỹ vung roi quất ngựa dọa người di cư Haiti ở biên giới gây tranh cãi trên mạng xã hội và bị Nhà Trắng chỉ trích.

Cuba sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

14:46:12 21/09/2021
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel bày tỏ nước này sẵn sàng cung cấp công nghệ vaccine để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Biden sẽ bác bỏ 'Chiến tranh Lạnh mới'

14:42:12 21/09/2021
Một quan chức Mỹ cho hay Biden sẽ phản bác ý kiến Washington đang lao vào Chiến tranh Lạnh mới trong bài phát biểu đầu tiên trước Liên Hợp Quốc.

Ấn Độ sắp nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19

14:32:41 21/09/2021
Bộ trưởng Y tế Mandaviya cho biết Ấn Độ sẽ nối lại xuất khẩu vaccine Covid-19 trong tháng 10, chấm dứt 6 tháng đình chỉ để đối phó dịch bệnh.

Châu Á phấp phỏng với tàu ngầm hạt nhân Australia

14:21:40 21/09/2021
Viễn cảnh Australia sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân khiến nhiều nước lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang và gia tăng căng thẳng khu vực.

Dung nham núi lửa nuốt chửng đường làng

14:15:53 21/09/2021
Dung nham đỏ rực chảy thành dòng trên sườn núi và tràn vào khu làng trên quần đảo Canary sau khi núi lửa phun trào.

Philippines dọa bỏ thương vụ F-16 Mỹ vì quá đắt

14:10:02 21/09/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng nếu Mỹ không hỗ trợ, nước này không thể mua tiêm kích F-16 Mỹ mà phải chọn máy bay Thụy Điển.

Chủ tịch nước lên đường tới New York

14:02:17 21/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường tới New York, Mỹ, chuẩn bị dự họp Liên Hợp Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba.

Thủ tướng Canada tái đắc cử

13:48:11 21/09/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đắc cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi đảng Tự do của ông được truyền thông dự báo thắng cử hôm 20/9.

Bác sĩ Mỹ muốn bỏ nghề vì bị coi thường

13:18:35 21/09/2021
Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tại Mỹ cảm thấy mệt mỏi khi bệnh nhân từ chối hợp tác vì nghĩ Covid-19 chỉ là trò lừa bịp.

Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục ở Singapore không dám lên tiếng

11:06:05 21/09/2021
Xấu hổ, tự trách bản thân, không ít nạn nhân bị xâm hại ở Singapore phải mất thời gian dài để có dũng khí đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bali cấm khách du lịch 'balo' khi mở cửa trở lại

10:56:32 21/09/2021
Giới chức Indonesia phát biểu rằng muốn cấm du khách balo đến đảo Bali, chỉ chọn lọc những người có tiền. Người dân phản ứng trái chiều trước nhận định nêu trên.

Sống chung với Covid-19 trong nhà ở ghép tại Nhật

10:53:14 21/09/2021
Dù có giá thuê rẻ, nhà ở ghép không hề lý tưởng trong đại dịch khi nhiều người phải sinh hoạt chung, nguy cơ lây nhiễm cao nếu mắc Covid-19.

­­COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

10:50:32 21/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong.

Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu

10:41:00 21/09/2021
Chang May Choon chia sẻ với tờ Straits Times rằng nhiều phụ nữ xứ kim chi cảm thấy Trung thu là dịp mà họ phải chịu ấm ức nhất vì không được đối xử công bằng như nam giới.

Trong dịch, giới siêu giàu ở Singapore vẫn đổ xô mua nhà cao cấp

10:37:09 21/09/2021
Tình hình dịch bệnh không làm việc mua bán bất động sản cao cấp ở Singapore trở nên kém sôi động.

Iran 'hướng Đông' với bước đi gia nhập tổ chức SCO

10:21:43 21/09/2021
Iran đã chính thức trở thành thành viên mới của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày 17/9 tại hội nghị tổ chức ở Dushanbe, Tajikistan.

Nhà mốt Cavalli giới thiệu dự án tòa nhà chọc trời siêu sang tại Dubai

10:18:06 21/09/2021
Nhà mốt hàng đầu Italy Cavalli thông báo kế hoạch trình làng tòa nhà chọc trời siêu sang trị giá 545 triệu USD tại Dubai.

Học sinh New York chen chúc trong trường học

08:43:22 21/09/2021
Tại hành lang dẫn vào các lớp và căng tin trường Trung học Forest Hills, học sinh đứng sát nhau, không tuân thủ giãn cách.

Các nước châu Á lo ngại hợp đồng tàu ngầm của Australia gây bất ổn khu vực

08:33:57 21/09/2021
Pháp không phải nước duy nhất bất bình về thoả thuận an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia. Vài quốc gia Đông Nam Á cũng lo ngại sự hợp tác này có thể khuấy động một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/9: Hưởng lợi kép, USD tăng mạnh

06:41:54 21/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính Trung Quốc chao đảo và Fed sắp có cuộc họp quan trọng.

Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành

01:15:35 21/09/2021
Philippines đang thiếu y tá trầm trọng do các lý do khác nhau như nhiều người bị lây bệnh, làm việc quá sức, lương thấp..., giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành.

Có thể bạn quan tâm

Từ rằm tháng 8 âm lịch, 3 con giáp chính thức bước qua giai đoạn cam lai, từ giờ đến hết năm vạn sự hanh thông, tiền tài dồi dào

Trắc nghiệm

18:43:27 21/09/2021
Thấm thoát nửa tháng đã trôi qua, kể từ ngày mai sẽ bước vào Rằm tháng 8 âm lịch, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội đổi đời trong tương lai.

Vui Tết Trung thu cùng bài hát "Chiếc đèn ông sao" phiên bản tiếng Anh

Nhạc việt

18:41:41 21/09/2021
Lần đầu tiên giai điệu quen thuộc của bài hát Chiếc đèn ông sao do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác được chuyển lời sang tiếng Anh.

Idol đỉnh nhất mọi thời đại: BLACKPINK, TWICE thứ hạng lẹt đẹt gây tranh cãi, BTS có bảo toàn "ngôi vương"?

Nhạc quốc tế

18:41:10 21/09/2021
Dựa trên danh sách những bài hát được xem là tuyệt tác do MelOn bình chọn, những tên tuổi hàng đầu như BLACKPINK, BTS, SNSD, TWICE...

Giáo viên "nổi điên" trong lớp học online: Sự "mất mát quyền lực"

Học hành

18:40:45 21/09/2021
Một giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp, đòi bóp cổ anh chết; cô giáo dạy Văn mạt sát học trò là đồ quái thai... Những hành xử, lời lẽ khủng khiếp nhất của người thầy xảy ra trong lớp online.

Du lịch sôi động tại miền biển thuộc đảo ngọc thơ mộng cùng điểm dừng chân Chen Sea Resort Phú Quốc đẳng cấp

Du lịch

18:38:53 21/09/2021
Chen Sea Resort Phú Quốc tọa lạc bên bờ biển mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng ấn tượng giữa thiên nhiên trong lành, thơ mộng hứa hẹn cung cấp nhiều hoạt động giải trí, vui chơi đẳng cấp, hấp dẫn.

Hà Nội phát hiện 13 ca COVID-19 trong ngày đầu nới lỏng giãn cách

Sự kiện nóng

18:34:51 21/09/2021
Trong ngày 21/9, Sở Y tế Hà Nội công bố 13 ca COVID-19 mới. Một số chùm ca bệnh phức tạp tiếp tục gia tăng người nhiễm.

Bệnh viện ‘xanh - sạch COVID-19’ đầu tiên của TP.HCM chuẩn bị đón bệnh nhân đến khám

Đời sống

18:31:10 21/09/2021
Cùng với Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện quận 7 sẽ chính thức được trả lại công năng ban đầu là điều trị bệnh nhân thông thường, sau một thời gian dài được tách đôi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng

Netizen

18:25:10 21/09/2021
Thông tin này ngay lập tức khiến những người mến mộ KDL Đại Nam cảm thấy lo lắng và hụt hẫng.

Triệu Lộ Tư bị tố đạo nhái quá trắng trợn hậu “ké fame” Dương Dương

Sao châu á

18:24:28 21/09/2021
Triệu Lộ Tư là diễn viên được nhiều khán giả hâm mộ cuồng nhiệt với các danh xưng mỹ nhân cổ trang mới, thánh nữ xuyên không.

Chùm COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam chưa xác định được nguồn lây

Pháp luật

18:19:43 21/09/2021
Từ khi xuất hiện ổ dịch chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã liên tiếp ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 cộng đồng cùng với hơn 300 trường hợp F1.

Mua xe tay ga cao cấp, chọn Honda SH 350i hay Vespa Sei Giorni 300?

Xe máy

18:19:17 21/09/2021
Honda SH 350i nhỉnh hơn về tính năng trang bị và thông số vận hành, trong khi Vespa Sei Giorni 300 có thiết kế ấn tượng và giá bán hấp dẫn.

Toyota Land Cruiser 300 2022 thêm "hầm hố" từ gói độ của Liberty Walk

Ôtô

18:15:44 21/09/2021
Hãng độ Liberty Walk đã nhanh tay ra mắt gói trang bị dành riêng cho mẫu Toyota Land Cruiser 300 2022.

Bật mí các màu nail phù hợp với làn da châu Á, vừa nổi bật lại tôn da

Làm đẹp

18:13:58 21/09/2021
Từ nude tinh tế đến đỏ cổ điển, thế giới màu nail dành cho các quý cô có làn da hơi ngăm một chút.

Ferrari sẽ ra mắt siêu xe mới dựa trên LaFerrari vào tháng 11

Siêu xe

18:13:22 21/09/2021
Đây là mẫu xe nằm trong danh sách Ferrari Special Projects.

Muốn tăng quyết tâm khi tập thể dục thể thao tại nhà, đây là 2 món đồ hữu ích nhất giúp bạn làm điều đó 

Đồ 2-tek

18:09:54 21/09/2021
Với sự hỗ trợ của hai người bạn mới, giờ đây tập thể dục không còn là nỗi ám ảnh đối với hội người lười.