Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp cho gia đình sinh thêm con

Thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên đã trở thành nơi đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp tiền cho những cặp vợ chồng sinh thêm con , trong bối cảnh nước này đang nỗ lực cải thiện tỉ lệ sinh ngày càng giảm.

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp cho gia đình sinh thêm con - Hình 1

Trẻ em Trung Quốc vui chơi tại một trường mầm non giáo ở Yên Đài, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), nhà chức trách Phàn Chi Hoa , thành phố nằm ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, hôm 28/7 cho biết các bậc phu huynh trong khu vực có thể yêu cầu trợ cấp 500 nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu đồng)/ tháng để nuôi con thứ 2 hoặc thứ 3 từ khi đứa trẻ được sinh ra cho đến năm 3 tuổi.

Họ cũng sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí tại các bệnh viện, các cơ sở tư nhân hoặc sở hữu nhà nước trong thành phố, những nơi đang được khuyến khích cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 27/7 cam kết giảm bớt gánh nặng chăm sóc trẻ em, nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh nhiều con hơn.

“Đất nước nên cải thiện chất lượng dịch vụ, xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em tổng thể và các chính sách kinh tế – xã hội gắn liền với chính sách kế hoạch hoá gia đình. Vấn đề dân số có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển cơ bản, tổng thể và chiến lược của Trung Quốc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã đưa ra thay đổi lớn về chính sách kế hoạch hoá gia đình, đó là khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con thứ 3, loại bỏ chính sách chỉ cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con, trong bối cảnh dân số già hoá đang trở thành mối lo ngại của nước này.

Việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình mới nhất của Bắc Kinh là nỗ lực nhằm xoay chuyển tỉ lệ sinh liên tục giảm của quốc gia đông dân nhất thế giới . Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chi phí và áp lực nuôi dạy con cái có thể là rào cản khiến người Trung Quốc không muốn sinh thêm con.

Video đang HOT

Trong khi thay đổi chính sách vẫn chưa được ban hành luật, tuần trước Ủy ban Y tế Quốc gia đã xác nhận rằng tất cả công dân đại lục hiện đều có thể sinh con thứ ba . Các cặp vợ chồng phải đăng ký với chính quyền địa phương và họ sẽ nhận được các giấy tờ cần thiết khi sửa đổi được thông qua. Bà mẹ sinh con thứ 3 sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 98 ngày.

Hôm 27/7, Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa cho biết dự thảo sửa đổi luật dân số và kế hoạch hóa gia đình sẽ được đệ trình lên cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc để xem xét vào tháng tới.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết các gia đình sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, như giảm thuế đối với chi phí trông trẻ cho trẻ em dưới 3 tuổi và nhiều dịch vụ mầm non đang được cân nhắc.

“Chúng ta nên loại bỏ các ý tưởng, chính sách và cơ chế ảnh hưởng đến sự phát triển dân số cân bằng trong dài hạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng hệ thống các dịch vụ sinh đẻ được xây dựng tốt hơn, giảm chi phí cho việc kết hôn, sinh con, nuôi dạy và giáo dục con cái.”

Theo số liệu của chính quyền địa phương, số lượng ca sinh đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang cận kề tạo thêm nhiều áp lực cho Trung Quốc. Chẳng hạn ở tỉnh Hà Nam, số trẻ sơ sinh đã giảm 17,9% so với một năm trước đó xuống còn 411.000 trẻ trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, thành phố Giao Châu ở tỉnh Sơn Đông chỉ cấp 3.238 giấy khai sinh trong cùng giai đoạn, giảm 11,6% so với một năm trước.

Dữ liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc cho thấy số ca sinh mới trong năm 2020 đã giảm năm thứ 4 liên tiếp. Chỉ có khoảng 12 triệu trẻ sơ sinh ra đời, giảm 18%% so với 14,65 triệu vào năm 2019, mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Dân số Trung Quốc cũng đang già đi với tốc độ chưa từng thấy, một phần do chính sách 1 con nghiêm ngặt kéo dài hàng thập kỷ và kết thúc vào năm 2016. Trước đó, các cặp vợ chồng cần phải xin giấy phép để sinh con, những người vi phạm chính sách này phải đối mặt với khoản tiền phạt rất nặng.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc

Trung Quốc đã có sự thay đổi lớn trong chính sách dân số, khi chuyển từ hạn chế sang khuyến khích sinh nở.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc - Hình 1
Trung Quốc đang đối diện với sức ép về già hóa dân số. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi Chính phủ Trung Quốc công bố số liệu điều tra dân số vào tháng trước, dư luận có dịp để nhận ra mức độ sụt giảm dân số tại quốc gia này. Tỉ lệ sinh nở tại Trung Quốc giờ đây thuộc diện thấp nhất thế giới. Số trẻ em sinh ra trong năm 2020 ngang bằng với số trẻ em ra đời trong những năm đầu thập niên 1960, quãng thời gian Trung Quốc đang phải vật lộn với nạn đói.

Đó là những con số đáng lo ngại, không thể xem thường. Gần như ngay sau đó, Trung Quốc công bố chính sách mới cho phép sinh con thứ ba, nới lỏng hơn nữa biện pháp kiểm soát dân số đã được áp dụng trong bốn thập kỉ. Thế nhưng phản ứng của dân chúng lại chưa hẳn là tích cực trước thông tin mới này.

Theo giới phân tích, chỉ riêng chính sách sinh ba con là không đủ để đảo ngược tình trạng tỉ lệ sinh thấp tại Trung Quốc. Stuart Gietel-Basten, giáo sư chuyên ngành khoa học xã hội và chính sách công thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST), cho biết khảo sát do nhóm của ông tiến hành cho thấy có rất ít người Trung Quốc hiện nay thực sự muốn sinh con thứ ba.

Những yếu tố như chi phí nuôi dạy con cái, giảm cơ hội việc làm khi sinh con khiến nhiều phụ nữ Trung Quốc ngại sinh thêm con. "Chúng tôi không tin rằng thay đổi chính sách này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong tỉ lệ sinh đẻ tại Trung Quốc", chuyên gia này nhận đình.

Trung Quốc từng thực thi chính sách một con trong một thời gian dài trước khi nới lỏng vào năm 2015 bằng chính sách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh hai con. Nhưng thay đổi này cũng chưa giúp tăng tỉ lệ sinh. Dữ liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ sinh nở tại Trung Quốc năm 2020 tại Trung Quốc là 1,3 trẻ em/bà mẹ, thấp ngang với những nước có mức độ già hóa dân số cao như Nhật Bản và Italy.

Chính sách ba con không chặn được đà dân số rơi tự do ở Trung Quốc - Hình 2
Nhiều cặp vợ chồng tại Trung Quốc không hào hứng với việc sinh con thứ ba. Ảnh: Xinhua

Khảo sát do hãng thông tấn Tân Hoa xã và mạng xã hội Weibo phối hợp thực hiện cũng cho thấy tâm lý ngại sinh nở ngay cả khi chính phủ mở đường cho chính sách sinh con thứ ba. Trong 31.000 người được hỏi liệu có sẵn sàng có con thứ ba hay không, có đến 28.000 chọn không bao giờ tính đến giải pháp này.

Một bộ phận nữ giới Trung Quốc cho rằng, chính sách ba con là phương thuốc đi chệch hướng. Brenda Liao, một sinh viên 25 tuổi cho biết cô và nhiều bạn bè cùng trang lứa giờ chạy theo lối sống mới có tên "tối giản nghĩa vụ". Đây là triết lý sống khuyến khích đàn ông, phụ nữ tại Trung Quốc loại trừ đi những gì thuộc về nghĩa vụ ở mức nhiều nhất có thể trong cuộc sống, không cần phải đặt quá nhiều kỳ vọng liên quan đến việc sinh con.

Số khác đề cập đến sức ép về chi phí nuôi dạy con cái ở những thành phố lớn, coi đây là một lý do khiến họ không thể hưởng ứng chính sách sinh con thứ ba như mong đợi của chính phủ. Phụ nữ Trung Quốc giờ đây cũng có thu nhập và học thức cao hơn trước, kèm theo đó là tâm lý ngại sinh nở. Bởi khi đang ở độ chín của sự nghiệp, họ cảm thấy cơ hội có thể vọt qua nếu như thêm một lần thực hiện nghĩa vụ làm mẹ.

Một nguyên nhân khác chính là hệ quả của chính sách một con được áp dụng trong gần bốn thập kỉ. Biện pháp kiểm soát dân số này khiến nhiều các cặp vợ chồng Trung Quốc có tâm lý lựa chọn giới tính, chọn sinh con trai. Đến năm 2020, trong số đối tượng từ 20-40 tuổi, được coi là độ tuổi vàng về sinh nở, số nam giới nhiều hơn số nữ giới là 17 triệu người. Xu hướng chênh lệch giới tính này sẽ lại làm giảm tỉ nợ sinh nở trong tương lai.

Theo giáo sư Gietel-Basten, Trung Quốc cần triển khai bổ sung các biện pháp cụ thể khác để xử lý tận gốc vấn đề suy giảm dân số. "Thách thức về nhân chủng học sẽ không thể được xử lý chỉ bằng việc nâng tỉ lệ trẻ em trên bà mẹ. Nếu chính phủ Trung Quốc muốn nâng tỉ lệ sinh nở, điều cần làm là hỗ trợ các cặp vợ chồng có thêm khát vọng sinh con", chuyên gia này nhìn nhận. Giảm chi phí giáo dục, tăng hỗ trợ tài chính, nhà ở với các gia đình có thể sẽ giúp tăng cường hiệu quả cho chính sách sinh con thứ ba.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Không còn chỗ để lây lan, SARS-CoV-2 có thể hết cơ hội sinh thêm biến thể nguy hiểm
00:41:43 24/09/2021
Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?
08:03:29 23/09/2021
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
23:59:29 23/09/2021
Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer
00:50:32 23/09/2021
Trung Quốc dẹp trào lưu sống ảo ở cửa chùa của các hot girl
23:21:54 23/09/2021
Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng
00:41:35 23/09/2021
Trung Quốc có thể sắp cấp phép vaccine Covid-19 dạng hít
10:47:37 23/09/2021
Nhà nghiên cứu Anh cảnh báo các triệu chứng phổ biến của COVID-19 đã thay đổi
00:25:34 24/09/2021
Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp
22:34:06 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Động thái của con gái Phi Nhung giữa thông tin mẹ trở nặng, Gia Bảo nói 1 câu nghe ấm lòng
13:16:44 24/09/2021
Sao Việt sang Mỹ sinh nở, con chào đời đã mang quốc tịch nước ngoài
12:58:30 24/09/2021
Thủy Tiên 'hủy kèo' dự tọa đàm từ thiện giữa ồn ào sao kê
15:41:45 24/09/2021
Nữ luật sư kỳ cựu đánh giá Thuỷ Tiên: Vừa đá bóng vừa thổi còi, có thực sự trong sáng cũng khó được tin tuyệt đối
15:20:14 24/09/2021
Phương án trở lại TP.HCM làm việc từ 1-10, người lao động cần điều kiện gì?
13:54:09 24/09/2021
Tài tử Huyền Thoại Biển Xanh gây tranh cãi dữ dội vì cử chỉ thân mật với em gái như người yêu, nhìn biểu cảm MC là đủ hiểu
15:38:28 24/09/2021
Thuỷ Tiên đối thoại cùng MC Phan Anh chủ đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?"
12:54:15 24/09/2021
Tình cờ gặp tình cũ của chồng ở bệnh viện, tôi run bần bật nhìn người bên cạnh chị ta
15:36:04 24/09/2021
Con gái NS Bảo Quốc gọi điện cho Bình Tinh, biết được thông tin gây lo lắng về bệnh tình của Phi Nhung
15:14:04 24/09/2021
Apple phát hành bản cập nhật mới dành riêng cho các dòng máy iPhone "lạc hậu" 
12:43:58 24/09/2021

Tin mới nhất

Triệu tập nhiều cộng sự thân cận của cựu Tổng thống D.Trump

18:20:20 24/09/2021
Ngày 23/9, ủy ban mới được thành lập của Hạ viện Mỹ để điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua, đã gửi yêu cầu 4 cộng sự thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump trình diện để cung cấp lời khai liên...

Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải

18:04:29 24/09/2021
Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

18:02:19 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính đến 0h ngày 24/9, số ca mắc mới COVID-19 ở nước này là 2.434 ca.

Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp

17:57:36 24/09/2021
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ, ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận sẽ phải mất nhiều thời...

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine

17:55:31 24/09/2021
Ngày 23/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hoan nghênh tuyên bố của Ấn Độ nối lại các hoạt động xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Lý do thực sự khiến COVID-19 làm nhiều người chết nhất lịch sử nước Mỹ

17:38:45 24/09/2021
Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt 700.000 người, cao hơn cả số người chết do đại dịch cúm năm 1918, cao hơn cả tổng số binh sĩ Mỹ chết trong 6 cuộc chiến tranh lớn.

Tỷ phú công nghệ Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Nam Phi

17:35:45 24/09/2021
Tỷ phú công nghệ sinh học Mỹ Patrick Soon-Shiong ngày 23/9 thông báo sẽ bắt đầu chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và ung thư tại Nam Phi.

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa

17:28:59 24/09/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu dừng lễ hội Pchum Ben sau khi phát hiện 50 ca dương tính là các nhà sư tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Số ca mắc mới trong ngày 24-9 tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng qua.

CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

17:17:55 24/09/2021
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đề xuất tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Mỹ: Đảng Dân chủ cam kết ngăn chặn kịch bản đóng cửa chính phủ liên bang

17:13:02 24/09/2021
Ngày 23/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cam kết sẽ ngăn chặn xảy ra kịch bản đóng cửa chính phủ.

Ngoại trưởng Nhật Bản gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Nga, Hàn Quốc

16:59:20 24/09/2021
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nga và Hàn Quốc bên lề Khóa họp 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Trung Quốc sắp ra mắt vaccine hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma, Mu

16:48:04 24/09/2021
Người dân Trung Quốc sắp đón nhận một loại vaccine ngừa COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, được các chuyên gia dự đoán có thể là vaccine hiệu quả nhất được phát triển ở nước này, vì nghiên cứu mới nhất cho thấy SCB-2019 có hiệu quả 79% đ...

Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

16:47:31 24/09/2021
Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Mỹ chuẩn bị cho khả năng đóng cửa chính phủ do hết ngân sách

16:42:09 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 23/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho một khả năng đóng cửa chính phủ trong bối cảnh ngân sách hiện tại sẽ cạn kiệt vào ngày...

Liban đối mặt nguy cơ không có điện vào cuối tháng 9/2021

16:29:21 24/09/2021
Công ty điện lực quốc gia Liban ngày 23/9 cho biết toàn bộ người dân nước này có nguy cơ sẽ không có điện vào cuối tháng 9/2021 do nhiên liệu dự trữ của ngành điện lực đang ngày càng cạn kiệt.

Chuyên gia nhận định về khả năng Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối của đại dịch

16:27:36 24/09/2021
Các nhà khoa học đánh giá dịch COVID-19 có thể đã sang giai đoạn khác tại Ấn Độ với số ca mắc mới trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn hiện hữu.

WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19

16:23:22 24/09/2021
Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học...

Núi lửa mạnh nhất Trung Mỹ phun trào trở lại tại Guatemala

16:15:01 24/09/2021
Ngày 23/9, núi lửa Fuego, núi lửa hoạt động mạnh nhất Trung Mỹ nằm cách thủ đô Guatemala 45km về phía Tây, đã phun trào trở lại, tạo ra những cột tro bụi và luồng mạt vụn núi lửa lớn.

Nghịch lý những khoản thuế thu nhập cá nhân của người giàu tại Mỹ

15:47:24 24/09/2021
Ngày 23/9, Nhà Trắng công bố một phân tích kinh tế mới cho thấy những người giàu có nhất tại Mỹ phải trả ít thuế hơn những người khác như thế nào.

Tấn công bằng súng trong siêu thị tại Mỹ khiến nhiều người thương vong

15:24:12 24/09/2021
Ngày 23/9, một tay súng đã khai hỏa trong siêu thị gần thành phố Memphis thuộc bang Tennessee của Mỹ, làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trước khi tự sát.

Israel không cho phép giáo viên chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến trường

15:16:05 24/09/2021
Ngày 23/9, Bộ Giáo dục Israel ra thông báo cho biết các giáo viên nước này chưa têm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không được phép đến trường trừ phi họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh nguy hiểm này.

Indonesia tiếp nhận thêm 871.850 liều vaccine ngừa COVID-19 từ Mỹ

14:53:18 24/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia ngày 23/9 đã tiếp nhận 871.850 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer.

Chủ tịch nước nêu giải pháp khí hậu tại LHQ

10:22:18 24/09/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ba đề xuất hành động khí hậu khi dự phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về an ninh khí hậu.

Các hãng đồng loạt để shipper tự trả tiền xét nghiệm

09:51:48 24/09/2021
Sau một ngày cân nhắc, nhiều nền tảng giao hàng quyết định thuê dịch vụ xét nghiệm và để shipper tự chi trả, tương tự cách làm của Be.

FBI gài 'gián điệp đặc biệt' vào điện thoại

09:49:17 24/09/2021
Được quảng cáo là ứng dụng điện thoại bảo mật nhất hành tinh, ANOM thành cơn sốt trong thế giới ngầm, được các ông trùm ma tuý ưa dùng. Nhưng thực tế đó là gián điệp của FBI.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty Pfizer

09:27:13 24/09/2021
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76, sáng 23/9/2021 (theo giờ địa phương) tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer. 

Mỹ, EU tăng hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

09:21:34 24/09/2021
Mỹ và các đồng minh châu Âu đang muốn hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với mục tiêu hàng đầu là kiềm chế Trung Quốc.

Ba ngày thần tốc truy tìm sát thủ

09:16:21 24/09/2021
Ba ngày sau khi phát hiện thi thể phụ nữ, cảnh sát bắt được hung thủ khi hắn sắp ra tay với nạn nhân thứ hai với cùng cách thức.

Trung Quốc yêu cầu Evergrande tránh vỡ nợ

09:13:49 24/09/2021
Trung Quốc chưa phát tín hiệu cho thấy sẽ cứu trợ Evergrande, nhưng yêu cầu doanh nghiệp này phải tránh vỡ nợ trái phiếu ngắn hạn bằng USD.

COVID-19 tới 6h sáng 24/9: Nhiều nước tiêm vaccine cho trẻ em; Ca mắc ở học sinh Anh cao kỷ lục

06:17:55 24/09/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 464.000 ca bệnh COVID-19 và trên 7.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 231 triệu ca, trong đó trên 4,74 triệu ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

3 món ngon độc đáo, lạ miệng từ miến cho những ngày ngán cơm

Ẩm thực

18:44:44 24/09/2021
Bên cạnh những món miến thông thường, bạn cũng có thể đổi gió cho khẩu vị với 3 món miến độc đáo, lạ miệng mà dễ làm dưới đây nhé!

Cười rũ rượi với bài văn tả bố như FBI, dám xông vào sào huyệt cướp giải cứu con tin: Cô giáo đọc xong hoang mang, rối bời!

Netizen

18:37:37 24/09/2021
 Tôi nghe mẹ tôi kể hơn 20 năm trước chính bố đã giải cứu mẹ khỏi một băng giết người cướp của, em học sinh viết trong bài văn.

Tháng 10 sắp đến, tài vận của 4 con giáp có nhiều biến động, vận may tăng vọt

Trắc nghiệm

18:35:45 24/09/2021
Tháng 10 sắp tới, tài vận của chúng ta sẽ có nhiều biến động, một số con giáp được ông trời phù hộ, tài vận hanh thông. Hãy điểm danh xem đó là những con giáp nào nhé!

Chi tiết Toyota Yaris X-Urban vừa ra mắt

Ôtô

18:35:16 24/09/2021
Toyota Yaris X-Urban hướng tới phân khúc khách hàng trẻ tuổi với ngoại thất bắt mắt và nhiều tùy chọn.

Thêm 8.537 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:31:46 24/09/2021
Trong 8.537 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 24/9 có 8.530 ca ở 34 tỉnh thành, giảm 935 ca so với hôm qua; 12.371 người khỏi bệnh; 203 ca tử vong.

Bác sĩ Chợ Rẫy chi viện Kiên Giang chống dịch

Đời sống

18:27:14 24/09/2021
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức đưa 11 y bác sĩ đến hỗ trợ Kiên Giang chống dịch, tư vấn thiết lập đơn vị điều trị Covid-19.

Triumph ra mắt mẫu mô tô bản đặc biệt về điệp viên 007

Xe máy

18:25:53 24/09/2021
Đây là lần thứ hai Triumph hợp tác với nhóm thiết kế nhằm cho ra mắt mẫu mô tô có dấu ấn riêng về điệp viên 007. Hé lộ những cảnh nhào lộn của Range Rover Sport SVR trong Điệp viên 007

CSGT truy đuổi 2 km bắt kẻ cướp điện thoại

Pháp luật

18:23:03 24/09/2021
 Nghe tiếng tri hô, Đại úy Đạt đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch nhanh chóng lên xe đặc chủng truy đuổi 2 km, khống chế tên cướp.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Chốt địa điểm thi đấu của U22 Việt Nam tại vòng loại châu Á

Bóng đá việt nam

18:21:20 24/09/2021
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Chốt địa điểm thi đấu của U22 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2022.

Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?

Sao việt

18:20:14 24/09/2021
NS Việt Hương chính là người nhận tin từ bác sĩ chữa trị Covid-19 để thông báo đến người nhà Y Jang Tuyn.

Angelina Jolie "hủy nhan sắc" để giả trai trong “Salt”, nam tính đến mức Brad Pitt chạy mất dép?

Sao âu mỹ

18:12:26 24/09/2021
Nhắc đến những sao nữ hàng đầu Hollywood không thể không kể đến Angelina Jolie. Được mệnh danh là nữ thần với gương mặt quyến rũ trẻ mãi không già, Angelina Jolie chính là nhan sắc mà bao nhiêu người thèm muốn.

Khoảnh khắc xế hộp tông nhiều người đi xe máy

Clip hay

18:03:53 24/09/2021
Dừng chờ đèn đỏ, 4 người đi xe máy bị chiếc VinFast tông từ phía sau. Công an đã làm việc với người điều khiển xế hộp này.

Phan Đình Tùng: Từng muốn bỏ nghề vì không thể mọc tóc

Nhạc việt

17:56:02 24/09/2021
Nhắc đến nhóm nhạc MTV, khán giả chắc hẳn sẽ nhớ về nam ca sĩ Phan Đình Tùng. Anh gây ấn tượng với tạo hình đầu trọc và giọng hát ấm áp.

"Build A B*tch" của Bella Poarch: "Nghèo" giai điệu, lyrics nhân văn

Nhạc quốc tế

17:55:05 24/09/2021
Tháng 5/2021, hot TikToker Bella Poarch chính thức ra mắt single đầu tay Build A B*tch thuộc thể loại Dark-Pop (Pop tăm tối). Đây là bài hát khá được lòng nữ giới nhưng có vẻ lại khiến các anh trai toxic chột dạ.

Messi làm hàng xóm với Di Maria

Sao thể thao

17:54:06 24/09/2021
Cặp đôi nổi tiếng Lionel Messi và Antonella Roccuzzo đã tìm kiếm được ngôi nhà lý tưởng cho gia đình ở Paris. Qua đây, Messi sẽ là hàng xóm với hai đồng đội tại PSG là Angel Di Maria và Leandro Paredes.