Thành phố biến mất tiết lộ sự ‘bốc hơi’ bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân

Nhà khảo cổ học Don Blakeslee đã khám phá một trong những thành phố bị mất tích lớn nhất của người da đỏ trong lịch sử Bắc Mỹ.

Vào năm 2013, các học giả tại UC Berkeley đã xem lại một loạt bản đồ và văn bản được viết vào năm 1601 bởi những người chinh phục Tây Ban Nha về một cuộc thám hiểm thất bại vào vùng Great Plains của Mỹ để tìm kiếm vàng và các kho báu khác. Họ phát hiện ra các chi tiết rất hữu ích trong việc khám phá ra một khu định cư khổng lồ gồm gần 2.000 túp lều cỏ với ước tính khoảng 20.000 cư dân.

Thành phố biến mất tiết lộ sự bốc hơi bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân - Hình 1

Trong khi các bản dịch trước đó của người Tây Ban Nha khiến các nhà nghiên cứu không thể xác định được đúng địa điểm của thành phố Etzanoa, các nhà khảo cổ học Berkeley đã có thể tìm ra vị trí kèm theo bản đồ với độ chính xác cao hơn.

Nơi mà giáo sư khảo cổ học của Đại học Bang Wichita và nhóm nhỏ của ông bắt đầu lùng sục vào năm 2015 là những cánh đồng ngay bên ngoài thành phố Arkansas, Kansas, bắt nguồn từ những người nông dân làm việc trên vùng đất xung quanh sông Walnut gần đó kể về việc tìm thấy những đồ tạo tác cổ xưa như đầu mũi tên hay đồ gốm trong lòng đất.

Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas chia sẻ: “Chúng tôi luôn biết rằng đã từng có rất nhiều người da đỏ sống quanh đây, bởi vì chúng tôi đã tìm thấy quá nhiều hiện vật của họ để lại. Nhưng chúng tôi chưa biết các chi tiết cụ thể cho đến khi Tiến sĩ Blakeslee đưa ra những bằng chứng chi tiết hơn”.

Một thành phố thịnh vượng

Theo các tài liệu mới, Etzanoa có thể là khu định cư lớn nhất ở Bắc Mỹ vào đầu những năm 1600. Các chi tiết bao gồm sự hiện diện của những túp lều cỏ tổ ong khổng lồ được bố trí thành từng cụm và được ngăn cách bởi các mảnh vườn trồng ngô, đậu, bí và bí ngô.

Thành phố biến mất tiết lộ sự bốc hơi bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân - Hình 2

“Các nhà nghiên cứu tính ra có khoảng 2.000 ngôi nhà tròn bằng cỏ và gỗ, rộng khoảng 21 – 24m. Mỗi ngôi nhà có khoảng 10 người sinh sống. Vì vậy, tổng dân số ước tính khoảng 20.000 người”.

Video đang HOT

Trong thời gian tìm kiếm trên cánh đồng bên ngoài thành phố Arkansas, Blakeslee, các sinh viên từ Đại học bang Wichita và các tình nguyện viên đã phát hiện ra các công cụ bằng đá, vũ khí và các bằng chứng khác về người Wichita cổ đại. Họ cũng tìm được các đồ tạo tác của Tây Ban Nha như móng ngựa, đạn và súng thần công

Đối với những gì đã xảy ra với thành phố, các nhà khảo cổ tin rằng, khu vực này có thể biến mất do dịch bệnh và chiến tranh của châu Âu. Vào đầu thế kỷ 18, khi các nhà thám hiểm người Pháp đến khu vực này, hầu như không có gì của Etzanoa còn sót lại.

Đến nay, khi tin tức về khám phá này đã lan rộng, các quan chức thành phố Arkansas cho biết, khu định cư cổ của người da đỏ này đang rất được quan tâm.

Các kế hoạch cho trung tâm du lịch đang được thực hiện với những chuyến tham quan giới hạn dành cho những người muốn tận mắt nhìn thấy các hiện vật được tìm thấy từ dưới lòng trái đất. Thậm chí các quan chức của thành phố còn có hy vọng toàn bộ khu vực được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Ông Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm cách tạo ra thứ gì đó có thể mang lại sự thay đổi tuyệt vời cho khu vực trong 50 năm và hơn thế nữa. Thêm nữa, chúng tôi cho rằng, nơi đây có thể cũng là một cơ sở đào tạo thực địa cho các nhà khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới”.

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon

Vào những năm 1970, Karl Brugger, nhà thám hiểm, phóng viên người Đức, có mặt tại một khu vực rộng lớn, chưa được khai phá thuộc rừng nhiệt đới Amazon với nhiệm vụ tìm hiểu câu chuyện về một nhân vật bí ẩn ở Brazil. Sau đó, qua lời kể của người này, nhiều cuộc thám hiểm đi tìm thành phố ngầm dưới rừng rậm Amazon được thực hiện, nhưng mọi thứ vẫn chìm trong bí ẩn.

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon - Hình 1

Thành phố ngầm theo mô tả của Tatunca Nara.

Thành phố huyền thoại

Vào những năm 1960, có một người đàn ông tự xưng là Tatunca Nara xuất hiện ở rừng cấm Amazon thuộc bang Acre của Brazil, không mang theo gì bên mình, ngoài một cây cung, một chiếc khố và câu chuyện kỳ lạ về một bộ lạc mất tích, người ngoài hành tinh, thành phố cổ đại dưới lòng đất.

Tatunca Nara tự xưng là thủ lĩnh của bộ tộc Ugha Mongulala chưa từng được biết đến trước đây, sống ở thành phố Akakor rộng lớn, trải dài dưới lòng đất thuộc những khu rừng rậm giữa Brazil, Bolivia và Peru. Ông ta nổi tiếng với những câu chuyện kỳ quặc và ngoại hình không giống người da đỏ, lại nói tiếng Bồ Đào Nha sai be bét.

Dân làng cho rằng, người này đã hóa rồ, do sống trong thiên nhiên hoang dã quá lâu. Mọi chuyện trở nên hấp dẫn khi Brugger tìm đến. Phóng viên người Đức này gặp Tatunca Nara trong một túp lều nhỏ và ông ta vui vẻ kể lại câu chuyện phiêu lưu kỳ thú của mình.

Nhận thấy sự hoài nghi của Brugger, khi đối diện với một người da trắng nói tiếng Đức hoàn hảo, Tatunca giải thích rằng, thành phố của ông có rất nhiều người từng là thành viên Đức Quốc xã, trốn trong rừng rậm sau Thế chiến thứ Hai. Bản thân ông ta được sinh ra từ sự kết hợp giữa một phụ nữ Đức và một người trong bộ lạc.

Bộ tộc của ông, Ugha Mogulala, từng phát triển mạnh mẽ trong khu vực, được chọn bởi "các vị thần", những người đã xây dựng thành phố ngầm Akakor tráng lệ. Những vị thần này đến từ hệ Mặt trời khác đã ban cho cư dân thành phố những hòn đá ma thuật, có thể nhìn thấy những nơi xa xôi.

Họ có những chiếc tàu lướt nhanh hơn chim bay, không cần buồm hay mái chèo. Theo lời Tatunca, thành phố là một cảnh quan hùng vĩ, ngoạn mục, được bao quanh bởi những bức tường đá cao, có 13 cổng và vô số tháp canh cao vút. Bên trong có những ngôi đền làm bằng đá được chạm khắc công phu, các kim tự tháp, khu dinh thự, cùng nhiều bức tượng có kích thước như người thật.

Thư viện của thành phố chứa đầy những văn bản về kiến trúc bí mật, lịch sử thế giới, vũ trụ và rất nhiều đồ vật bằng vàng. Akakor là thành phố cuối cùng trong số 26 thành phố từng tồn tại trên khắp khu vực. Tất cả đều đã bị phá hủy "trong thảm họa to lớn sau 13 năm các vị thần ra đi".

Cho đến khi người đàn ông bí ẩn kết thúc câu chuyện của mình, Brugger như bị bỏ bùa đến mức tin tất cả đều là sự thật. Anh đã ghi chép đầy một cuốn sổ tay và thu 12 băng ghi âm cuộc trò chuyện, sau đó sử dụng chúng để viết một cuốn sách về thành phố huyền bí Akakor, có tựa đề Biên niên sử của Akakor, xuất bản vào năm 1976, đưa câu chuyện về thành phố dưới lòng đất bị mất tích đến với công chúng, đồng thời khơi dậy sự tò mò nơi những nhà thám hiểm khác.

Các chi tiết trong sách đều rất hấp dẫn, đề cập đến một thành phố ngầm to lớn ở rừng rậm Amazon, được tạo ra bởi những người ngoài hành tinh hàng thiên niên kỷ trước. Tuy nhiên, không có tài liệu lưu trữ nào về những nền văn minh hoặc bộ tộc trên Trái đất đề cập đến Akakor hoặc cư dân bí ẩn của nó. Nguồn duy nhất của câu chuyện xuất phát từ Tatunca Nara. Mặc dù vậy, điều này cũng không ngăn nhiều nhà thám hiểm gan dạ đến vùng đất cấm để tìm hiểu thực hư.

Kẻ lừa đảo

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon - Hình 2

Tatunca Nara, ảnh do phóng viên kiêm nhà thám hiểm Karl Brugger chụp.

Nổi tiếng nhất trong số này có lẽ là các cuộc thám hiểm được thực hiện bởi cựu phi công của hãng hàng không Thụy Sĩ, Ferdinand Schmid (năm 1977) và nhà khảo cổ học người Brazil, Roldao Pires Brandao (1978). Họ đã thâm nhập vào khu rừng với chính Tatunca làm hướng dẫn viên nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về thành phố ngầm này.

Không nản lòng, Schmid trở lại một lần nữa vào năm 1979 và tuyên bố đã tìm thấy dấu tích của thành phố, nhưng sau đó ông nói mình đã đánh mất máy ảnh và phim nên không có gì làm bằng chứng. Tatunca tiếp tục làm hướng dẫn viên cho các cuộc thám hiểm khác vào khu vực, trong đó có cả nhà hải dương học huyền thoại Jacques Cousteau vào năm 1983.

Tuy nhiên, sau đó mọi thứ trở nên nghiêm trọng, khi một số nhà thám hiểm đi tìm thành phố ngầm đã biến mất không để lại dấu vết. Đầu tiên vào năm 1980, một người Mỹ tên là John Reed đi bộ vào vùng hoang dã với Tatunca và không bao giờ quay trở lại. Năm 1983, nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Herbert Wanner mất tích và hộp sọ của ông được một nhóm du khách tìm thấy trong rừng vào năm 1984.

Cũng vào năm này, phóng viên Karl Brugger bị bắn chết ở Rio de Janeiro khi đến đây để khởi động một nỗ lực mới nhằm tìm kiếm thành phố ngầm. Năm 1987, huấn luyện viên Yoga người Thụy Điển, Christine Hauser, biến mất trong rừng dù có sự tháp tùng của Tatunca. Bắt đầu từ đây, ông ta thu hút sự chú ý của cảnh sát, nhưng Tatunca luôn phủ nhận không liên quan đến những vụ chết chóc hay mất tích kể trên.

Do không có bằng chứng nên cảnh sát không thể truy tố Tatunca. Tuy nhiên, mọi chuyện về ông ta bắt đầu sáng tỏ vào năm 1990, khi nhà thám hiểm người Đức, Rdiger Nehberg và đạo diễn Wolfgang Brg thực hiện cuốn phim tài liệu mang tên Bí ẩn của Tatunca Nara.

Bất ngờ, nhóm làm phim phát hiện người đàn ông tự xưng Tatunca Nara thực ra là một cựu quan chức người Đức có tên Gnther Hauck, trốn sang Brazil vào năm 1967 để quỵt tiền cấp dưỡng cho vợ con theo phán quyết của tòa. Vợ cũ của Hauck xác nhận Tatunca chính là chồng của bà ta.

Hóa ra ông ta đã thêu dệt câu chuyện về Akakor nhằm đánh lừa khách du lịch và những người thích phiêu lưu mạo hiểm. Tuy nhiên, Tatunca vẫn cho rằng mình không phải là Hauck, phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định câu chuyện về thành phố ngầm hoàn toàn có thật.

Điều đáng ngạc nhiên là việc Tatunca Nara bị vạch trần cũng không làm mất đi sức hấp dẫn của thành phố ngầm, nó trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quyển sách và ý tưởng dựng nên thành phố ngầm "Akator" trong phim Indiana Jones và Vương quốc sọ pha lê nổi tiếng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con voi đào đất 11 tiếng trong đêm, dân làng tò mò kéo đến xem: Cái kết bất ngờ! 04:08Học trò ngây thơ khiến cô giáo bất lực 00:38Chàng trai học võ bị hình nộm hạ knock-out 00:32Màn phá bida có 1-0-200:28Chàng trai muốn xỉu với 3 pha 'bida rùa' liên tục của bạn00:55Siêu phẩm 'đục ma công' bida 4 bi 00:421001 kiểu nhổ răng nhớ đời của các bé 02:09Trận đấu chưa kết thúc, đối thủ đã xin thua 'phù thủy bida' Reyes 00:36Clip: Dính đòn cực hiểm, võ sĩ MMA bay khỏi võ đài và cái kết bất ngờ 00:54Người đàn ông lao vào đám cháy cứu bé gái ở Hà Nội: Những giây phút "bóp nghẹt trái tim" 00:58Clip: Thách đấu võ sĩ quyền Anh, cao thủ Thiết sa chưởng nhận kết đắng00:48Đẻ con gái cho thùy mị nết na (P26) 00:45Cú đánh 3 băng ảo diệu của Trần Quyết Chiến trước cơ thủ Caudron00:46Chàng trai chơi bida 3 băng liên tục xin lỗi bạn vì 'bắt được rùa'00:36Cháu nó ở nhà ngoan lắm (P26) 00:35Chú chó trốn đi chơi, leo rào về bị cô chủ bắt quả tang 00:36Người phụ nữ lừa 2 đứa trẻ đập lợn đất lấy 120 triệu: Camera bóc mẽ thủ đoạn tinh vi 01:17Clip: Báo hoa mai liều lĩnh bắt trộm chó ngay trước cửa nhà dân01:40Góc quay giải mã màn ảo thuật hô biến bóng bay thành chim bồ câu 00:35'Cười lộn ruột' với pha điều bi của cơ thủ đấu giải 00:34

Tiêu điểm

Bí mật trong tượng Phật bằng đá lớn nhất TG: Chuyên gia tìm thấy!
15:14:12 17/01/2022
Tây Ban Nha: Phát hiện quả bom nhờ ký ức của người dân cách đây 80 năm
19:14:22 17/01/2022
Kỳ lạ nghề xếp hàng thuê ở Anh
15:17:31 17/01/2022
Kỳ lạ tháp chống động đất bằng tăm ở Nhật Bản
20:18:54 16/01/2022
Hơn 10.000 người dự đám cưới bò tại Ấn Độ
19:09:26 17/01/2022
Đặt tên con theo tên cơ quan cũ, cặp vợ chồng khiến họ hàng bất ngờ
13:29:19 18/01/2022
Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257
10:43:53 17/01/2022
Trải nghiệm không thể quên của người đàn ông là khách hàng duy nhất trên chuyến bay đến Mỹ
11:04:18 18/01/2022
Người phụ nữ ngoại tình bị đánh 100 roi giữa nơi công cộng
13:32:51 18/01/2022
Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier
08:17:55 17/01/2022

Thông tin đang nóng

Hé lộ đoạn tin nhắn thể hiện thái độ kiên quyết của mẹ bé gái bị bạo hành đến chết
10:55:47 18/01/2022
Phản cảm: Nhiều netizen "xin link" clip sex của đôi TikToker bị tố ngoại tình đang gây bão mạng
12:42:14 18/01/2022
Diễn biến mới vụ xô xát trong shop Trang Nemo: Thông tin thương tật của chị áo trắng "bay màu", người chồng bị lợi dụng lừa đảo vay tiền
12:47:08 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Sốc: Trang Nemo "vỗ ngực" khoe mình bán hàng lậu, Netizen réo kết cục như shop Mai Hường
13:09:34 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Link clip 'nóng' của Idol TikToker Gia Thị Linh 'nổi như cồn' chỉ sau 1 đêm
15:30:30 18/01/2022
Rầm rộ hình ảnh Ngô Diệc Phàm trong phiên toà sơ thẩm: Tăng cân vùn vụt, béo ú khó nhận ra sau 5 tháng ngồi tù?
12:26:03 18/01/2022
Động thái mới của cặp đôi Tiktoker bị vợ tố phản bội, lộ 3 clip ân ái đầu tư cả âm thanh
12:51:40 18/01/2022
TikToker Cường Tráng Sĩ bị tố ngoại tình: Đệ tử Ngọc Sơn, chu cấp cho con 3 triệu/tháng thua cả Jack
14:13:24 18/01/2022

Tin mới nhất

Đồ trang sức làm từ... sữa mẹ

19:48:24 17/01/2022
Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của Alma Partida, 29 tuổi, ở Watsonville (bang California, Mỹ), kết thúc vào tháng 6/2021. Cô đã cho con gái Alessa bú trong gần 18 tháng

Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan

15:35:38 16/01/2022
Những tác phẩm điêu khắc trên cát, là sản phẩm của tự nhiên nằm rải rác ở quanh Hồ Michigan tạo ra khung cảnh như hành tinh khác trên Trái Đất

Người đàn ông ho ra máu, bác sĩ chỉ định mổ lấy u gấp nhưng cảnh tượng trong lồng ngực khiến cả ekip dụi mắt nhìn lại vì sốc

13:22:37 16/01/2022
Khi còn nhỏ, chúng ta thường bị người lớn dọa rằng nuốt hạt vào bụng sẽ mọc cây. Ai cũng biết điều đó là vô lý nhưng khoan, hãy xem câu chuyện của người đàn ông Nga này đã!

Người đàn ông lập kỷ lục thế giới với bức vẽ khổng lồ diện tích 630 mét vuông

09:56:50 16/01/2022
Một nghệ sĩ ở Ấn Độ đã phá kỷ lục Guinness thế giới về bức vẽ lớn nhất trên diện tích 630 mét vuông  

Khoảnh khắc ngọn núi lửa phun trào mạnh mẽ dưới Thái Bình Dương nhìn rõ từ trên cao

09:54:09 16/01/2022
Những hình ảnh vệ tinh ghi lại được những gì đã xảy ra tại một ngọn núi lửa phun trào dưới Thái Bình Dương trước khi gây ra sóng thần

Xác ướp Ai Cập có vết thương băng bó hé mở bí mật y học cổ đại

07:56:36 16/01/2022
Xác ướp Ai Cập có vết thương được băng bó cung cấp cho các nhà khoa học thông tin sâu sắc hơn về các phương pháp y học cổ đại

3,36 triệu USD cho một trang sách về Người nhện xuất bản năm 1984

21:03:43 15/01/2022
Trong một phiên đấu giá được Heritage Auctions tổ chức ngày 13/1, trang sách trong cuốn truyện tranh nổi tiếng về nhân vật Người nhện xuất bản năm 1984 đã được mua lại với giá kỷ lục 3,36 triệu USD

Độc lạ những bức tranh vẽ trên xác con gián

16:05:45 15/01/2022
Nghệ sĩ Philippines gây ấn tượng mạnh khi cho ra mắt những bức vẽ trên con gián đã chết

Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia

16:03:56 15/01/2022
Hồ nước Hutt nằm gần thị trấn Gregory, Australia được mô tả đẹp như tranh vẽ với màu nước hồng kỳ lạ

Giật mình ba lần đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng 'hồi sinh'

14:19:04 15/01/2022
Ba lần hồi sinh của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thực chất là gì? Vì sao lại gây rúng động dư luận tới vậy?

Thị trấn kỳ quái: Đề nghị tất cả người dân muốn đến sinh sống phải... cắt bỏ ruột thừa, trẻ em cũng không được ngoại lệ, vì đâu nên nỗi?

14:15:35 15/01/2022
Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những điều kiện tiên quyết để tất cả mọi người - kể cả trẻ em - được đến sống ở khu vực này

Bản đồ năng lượng tối hứa hẹn tiết lộ điều gì sẽ chờ đợi vũ trụ

09:39:57 15/01/2022
Vừa được khởi động, dự án DESI ở bang Arizona (Mỹ) đã cho ra đời bản đồ năng lượng tối 3D lớn nhất từ trước đến nay về vũ trụ, cho phép giới nghiên cứu tìm cách tính toán được vận mệnh của vũ trụ

Phát hiện kho báu La Mã cổ đại nhờ con lửng đói ăn đi tìm mồi

09:07:43 15/01/2022
Không phải các nhà khảo cổ mà một con lửng đói đi tìm mồi đã tình cờ phát hiện ra kho báu cổ đại chứa hàng trăm đồng xu thời La Mã trong hang động

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa

20:37:08 14/01/2022
Thiên thạch 4,5 tỉ tuổi nổi tiếng đến từ sao Hỏa đích thực chứa các phân tử sinh học, nhưng rất tiếc chúng không phải là bằng chứng của sự sống, theo kết luận mới của các chuyên gia Viện Carnegie về Khoa học (Mỹ)

Nghi vấn người khổng lồ xây kim tự tháp, chuyên gia cũng 'bó tay'

18:11:49 14/01/2022
Một giả thuyết cho rằng người khổng lồ đã xây các kim tự tháp ở Ai Cập vào hàng ngàn năm trước. Nhờ vậy, những kiến trúc này trường tồn với thời gian

Khoảnh khắc kỳ lạ hành khách ngỗ ngược xông vào buồng lái đòi tự trèo ra ngoài từ cửa sổ

18:08:57 14/01/2022
Hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay từ Honduras đến Miami, Mỹ trải qua khoảnh khắc lo sợ khi một người đàn ông tự ý xông vào buồng lái đòi trèo ra ngoài từ cửa sổ

Người đàn ông hoảng hồn phát hiện gián sống trong tai suốt nhiều ngày

14:54:31 14/01/2022
Sau khi cảm thấy ngứa ngáy trong tai, một người đàn ông ở New Zealand vô cùng hoảng hồn khi phát hiện một con gián sống trong tai mình suốt 3 ngày

Phát hoảng khi câu được cá mập trắng lớn ở ngoài khơi New Zealand

13:16:50 14/01/2022
Người đàn ông đang vật lộn với dây câu thì phát hiện ra mình vô tình bắt được một con cá mập trắng lớn

Người phụ nữ bị liệt hơn 20 năm đột nhiên đứng dậy, gia đình kinh hoàng với hình ảnh trong camera và kết quả kiểm tra của bác sĩ

13:13:44 14/01/2022
Người phụ nữ ở Trung Quốc đột nhiên đứng dậy sau 20 năm bị liệt. Hình ảnh qua camera khiến ai cũng kinh sợ

Thiếu nữ 17 tuổi sinh em bé nhỏ nhất nước Anh nặng 325 gam

08:06:07 14/01/2022
Đứa trẻ sơ sinh chỉ nặng 325 gram và có 20% cơ hội sống sót

Có thể bạn quan tâm

Quốc gia nơi người trên 60 tuổi không tiêm vaccine COVID-19 phải đóng tiền phạt hàng tháng

Thế giới

16:56:34 18/01/2022
Hy Lạp đã áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với công dân trên 60 tuổi từ 17/1

Tạ Đình Phong trải lòng về mẹ ruột Hoa hậu từng là bồ nhí của trùm sòng bạc Macau

Sao châu á

16:54:41 18/01/2022
Vừa qua, trong một bài phỏng vấn trên sóng truyền hình, ngoài những chia sẻ về sự nghiệp cũng thông tin liên quan đến đời tư, tài tử Tạ Đình Phong hiếm hoi nhắc đến người mẹ ruột nổi tiếng là Hoa hậu Hong Kong 1973 - bà Địch Ba Lạp

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới

Đời sống

16:53:41 18/01/2022
Ngày 18/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới

Váy khoét rãnh ngực, dép sandals trong Euphoria mùa 2 được săn lùng ráo riết

Phong cách sao

16:53:39 18/01/2022
Chỉ sau 48 giờ công chiếu, chiếc váy và đôi dép sandals của nữ diễn viên trong bộ phim Euphoria mùa 2 trở thành items được hàng ngàn săn đón, khi số lượt tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử thời trang tăng lên chóng mặt

Lan truyền tin đồn bị mua chuộc, luật sư tham gia vụ bé V.A lên tiếng "nói rõ một lần"

Netizen

16:51:55 18/01/2022
Quan điểm phân tích tâm lý tội phạm của vị luật sư cũng bất ngờ bị đả kích vô lý vì cho rằng bao biện cho kẻ phạm tội

Kỳ Duyên dạo này chăm khoe vòng 2 quá, sự thật như thế nào?

Show việt

16:43:00 18/01/2022
Các thiết kế được Kỳ Duyên lựa chọn khi làm giám khảo đều khoe được lợi thế hình thể

'Mũi khoan' của HLV Park Hang-seo kịp trở lại trước thềm SEA Games?

Bóng đá việt nam

16:41:21 18/01/2022
Đoàn Văn Hậu hồi phục rất nhanh sau ca phẫu thuật chấn thương và dự kiến sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 2

NÓNG: Công an Thạch Thất khẩn trương điều tra vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành, phát hiện nhiều vật như đinh bắn vào đầu

Pháp luật

16:39:45 18/01/2022
Hiện bé gái đang hôn mê, nguy cơ tử vong cao, nghi ngờ bị bạo hành với hình ảnh phim XQ cho thấy hình ảnh giống 9 đinh bắn vào sọ não

Giảm đến 85 triệu đồng, lăn bánh Volkswagen Tiguan còn bao nhiêu?

Ôtô

16:38:07 18/01/2022
Tháng 1/2022, khách hàng mua Volkswagen Tiguan Elegance được ưu đãi lệ phí trước bạ tương đương 85 triệu đồng cùng gói phụ kiện 100 triệu đồng

4 diễn viên Hàn tụt dốc không phanh vì dính toàn phim xịt: Song Hye Kyo không cẩn thận là hết thời tới nơi!

Hậu trường phim

16:37:56 18/01/2022
Đều từng là ngôi sao sáng của màn ảnh Hàn, sự nghiệp của mấy diễn viên này lại liên tục dậm chân tại chỗ hoặc đi lùi

5 lần các ông lớn phim Hàn tự tay dâng bom tấn cho đối thủ: Mỡ đến miệng mèo còn để mất có xót không?

Phim châu á

16:36:23 18/01/2022
Những phim Hàn dưới đây hóa ra đã từng được thầu bởi một nhà đài khác

Cẩm Ly bức xúc về thông tin đột ngột qua đời, đề cập thẳng vấn đề giải nghệ sau 28 năm ca hát

Sao việt

16:34:54 18/01/2022
Cẩm Ly được biết đến là một trong những ca sĩ sở hữu giọng hát ngọt ngào, trong trẻo cùng lượng fan hùng hậu trong showbiz Việt