Thành phố biến mất tiết lộ sự ‘bốc hơi’ bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân

Nhà khảo cổ học Don Blakeslee đã khám phá một trong những thành phố bị mất tích lớn nhất của người da đỏ trong lịch sử Bắc Mỹ.

Vào năm 2013, các học giả tại UC Berkeley đã xem lại một loạt bản đồ và văn bản được viết vào năm 1601 bởi những người chinh phục Tây Ban Nha về một cuộc thám hiểm thất bại vào vùng Great Plains của Mỹ để tìm kiếm vàng và các kho báu khác. Họ phát hiện ra các chi tiết rất hữu ích trong việc khám phá ra một khu định cư khổng lồ gồm gần 2.000 túp lều cỏ với ước tính khoảng 20.000 cư dân.

Thành phố biến mất tiết lộ sự bốc hơi bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân - Hình 1

Trong khi các bản dịch trước đó của người Tây Ban Nha khiến các nhà nghiên cứu không thể xác định được đúng địa điểm của thành phố Etzanoa, các nhà khảo cổ học Berkeley đã có thể tìm ra vị trí kèm theo bản đồ với độ chính xác cao hơn.

Nơi mà giáo sư khảo cổ học của Đại học Bang Wichita và nhóm nhỏ của ông bắt đầu lùng sục vào năm 2015 là những cánh đồng ngay bên ngoài thành phố Arkansas, Kansas, bắt nguồn từ những người nông dân làm việc trên vùng đất xung quanh sông Walnut gần đó kể về việc tìm thấy những đồ tạo tác cổ xưa như đầu mũi tên hay đồ gốm trong lòng đất.

Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas chia sẻ: “Chúng tôi luôn biết rằng đã từng có rất nhiều người da đỏ sống quanh đây, bởi vì chúng tôi đã tìm thấy quá nhiều hiện vật của họ để lại. Nhưng chúng tôi chưa biết các chi tiết cụ thể cho đến khi Tiến sĩ Blakeslee đưa ra những bằng chứng chi tiết hơn”.

Một thành phố thịnh vượng

Theo các tài liệu mới, Etzanoa có thể là khu định cư lớn nhất ở Bắc Mỹ vào đầu những năm 1600. Các chi tiết bao gồm sự hiện diện của những túp lều cỏ tổ ong khổng lồ được bố trí thành từng cụm và được ngăn cách bởi các mảnh vườn trồng ngô, đậu, bí và bí ngô.

Thành phố biến mất tiết lộ sự bốc hơi bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân - Hình 2

“Các nhà nghiên cứu tính ra có khoảng 2.000 ngôi nhà tròn bằng cỏ và gỗ, rộng khoảng 21 – 24m. Mỗi ngôi nhà có khoảng 10 người sinh sống. Vì vậy, tổng dân số ước tính khoảng 20.000 người”.

Trong thời gian tìm kiếm trên cánh đồng bên ngoài thành phố Arkansas, Blakeslee, các sinh viên từ Đại học bang Wichita và các tình nguyện viên đã phát hiện ra các công cụ bằng đá, vũ khí và các bằng chứng khác về người Wichita cổ đại. Họ cũng tìm được các đồ tạo tác của Tây Ban Nha như móng ngựa, đạn và súng thần công

Đối với những gì đã xảy ra với thành phố, các nhà khảo cổ tin rằng, khu vực này có thể biến mất do dịch bệnh và chiến tranh của châu Âu. Vào đầu thế kỷ 18, khi các nhà thám hiểm người Pháp đến khu vực này, hầu như không có gì của Etzanoa còn sót lại.

Đến nay, khi tin tức về khám phá này đã lan rộng, các quan chức thành phố Arkansas cho biết, khu định cư cổ của người da đỏ này đang rất được quan tâm.

Các kế hoạch cho trung tâm du lịch đang được thực hiện với những chuyến tham quan giới hạn dành cho những người muốn tận mắt nhìn thấy các hiện vật được tìm thấy từ dưới lòng trái đất. Thậm chí các quan chức của thành phố còn có hy vọng toàn bộ khu vực được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Ông Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm cách tạo ra thứ gì đó có thể mang lại sự thay đổi tuyệt vời cho khu vực trong 50 năm và hơn thế nữa. Thêm nữa, chúng tôi cho rằng, nơi đây có thể cũng là một cơ sở đào tạo thực địa cho các nhà khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới ”.

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon

Vào những năm 1970, Karl Brugger, nhà thám hiểm, phóng viên người Đức, có mặt tại một khu vực rộng lớn, chưa được khai phá thuộc rừng nhiệt đới Amazon với nhiệm vụ tìm hiểu câu chuyện về một nhân vật bí ẩn ở Brazil. Sau đó, qua lời kể của người này, nhiều cuộc thám hiểm đi tìm thành phố ngầm dưới rừng rậm Amazon được thực hiện, nhưng mọi thứ vẫn chìm trong bí ẩn.

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon - Hình 1

Thành phố ngầm theo mô tả của Tatunca Nara.

Thành phố huyền thoại

Vào những năm 1960, có một người đàn ông tự xưng là Tatunca Nara xuất hiện ở rừng cấm Amazon thuộc bang Acre của Brazil, không mang theo gì bên mình, ngoài một cây cung, một chiếc khố và câu chuyện kỳ lạ về một bộ lạc mất tích, người ngoài hành tinh, thành phố cổ đại dưới lòng đất.

Tatunca Nara tự xưng là thủ lĩnh của bộ tộc Ugha Mongulala chưa từng được biết đến trước đây, sống ở thành phố Akakor rộng lớn, trải dài dưới lòng đất thuộc những khu rừng rậm giữa Brazil, Bolivia và Peru. Ông ta nổi tiếng với những câu chuyện kỳ quặc và ngoại hình không giống người da đỏ, lại nói tiếng Bồ Đào Nha sai be bét.

Dân làng cho rằng, người này đã hóa rồ, do sống trong thiên nhiên hoang dã quá lâu. Mọi chuyện trở nên hấp dẫn khi Brugger tìm đến. Phóng viên người Đức này gặp Tatunca Nara trong một túp lều nhỏ và ông ta vui vẻ kể lại câu chuyện phiêu lưu kỳ thú của mình.

Nhận thấy sự hoài nghi của Brugger, khi đối diện với một người da trắng nói tiếng Đức hoàn hảo, Tatunca giải thích rằng, thành phố của ông có rất nhiều người từng là thành viên Đức Quốc xã, trốn trong rừng rậm sau Thế chiến thứ Hai. Bản thân ông ta được sinh ra từ sự kết hợp giữa một phụ nữ Đức và một người trong bộ lạc.

Bộ tộc của ông, Ugha Mogulala, từng phát triển mạnh mẽ trong khu vực, được chọn bởi "các vị thần", những người đã xây dựng thành phố ngầm Akakor tráng lệ. Những vị thần này đến từ hệ Mặt trời khác đã ban cho cư dân thành phố những hòn đá ma thuật, có thể nhìn thấy những nơi xa xôi.

Họ có những chiếc tàu lướt nhanh hơn chim bay, không cần buồm hay mái chèo. Theo lời Tatunca, thành phố là một cảnh quan hùng vĩ, ngoạn mục, được bao quanh bởi những bức tường đá cao, có 13 cổng và vô số tháp canh cao vút. Bên trong có những ngôi đền làm bằng đá được chạm khắc công phu, các kim tự tháp, khu dinh thự, cùng nhiều bức tượng có kích thước như người thật.

Thư viện của thành phố chứa đầy những văn bản về kiến trúc bí mật, lịch sử thế giới, vũ trụ và rất nhiều đồ vật bằng vàng. Akakor là thành phố cuối cùng trong số 26 thành phố từng tồn tại trên khắp khu vực. Tất cả đều đã bị phá hủy "trong thảm họa to lớn sau 13 năm các vị thần ra đi".

Cho đến khi người đàn ông bí ẩn kết thúc câu chuyện của mình, Brugger như bị bỏ bùa đến mức tin tất cả đều là sự thật. Anh đã ghi chép đầy một cuốn sổ tay và thu 12 băng ghi âm cuộc trò chuyện, sau đó sử dụng chúng để viết một cuốn sách về thành phố huyền bí Akakor, có tựa đề Biên niên sử của Akakor, xuất bản vào năm 1976, đưa câu chuyện về thành phố dưới lòng đất bị mất tích đến với công chúng, đồng thời khơi dậy sự tò mò nơi những nhà thám hiểm khác.

Các chi tiết trong sách đều rất hấp dẫn, đề cập đến một thành phố ngầm to lớn ở rừng rậm Amazon, được tạo ra bởi những người ngoài hành tinh hàng thiên niên kỷ trước. Tuy nhiên, không có tài liệu lưu trữ nào về những nền văn minh hoặc bộ tộc trên Trái đất đề cập đến Akakor hoặc cư dân bí ẩn của nó. Nguồn duy nhất của câu chuyện xuất phát từ Tatunca Nara. Mặc dù vậy, điều này cũng không ngăn nhiều nhà thám hiểm gan dạ đến vùng đất cấm để tìm hiểu thực hư.

Kẻ lừa đảo

Thực hư về thành phố ngầm ở Amazon - Hình 2

Tatunca Nara, ảnh do phóng viên kiêm nhà thám hiểm Karl Brugger chụp.

Nổi tiếng nhất trong số này có lẽ là các cuộc thám hiểm được thực hiện bởi cựu phi công của hãng hàng không Thụy Sĩ, Ferdinand Schmid (năm 1977) và nhà khảo cổ học người Brazil, Roldao Pires Brandao (1978). Họ đã thâm nhập vào khu rừng với chính Tatunca làm hướng dẫn viên nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về thành phố ngầm này.

Không nản lòng, Schmid trở lại một lần nữa vào năm 1979 và tuyên bố đã tìm thấy dấu tích của thành phố, nhưng sau đó ông nói mình đã đánh mất máy ảnh và phim nên không có gì làm bằng chứng. Tatunca tiếp tục làm hướng dẫn viên cho các cuộc thám hiểm khác vào khu vực, trong đó có cả nhà hải dương học huyền thoại Jacques Cousteau vào năm 1983.

Tuy nhiên, sau đó mọi thứ trở nên nghiêm trọng, khi một số nhà thám hiểm đi tìm thành phố ngầm đã biến mất không để lại dấu vết. Đầu tiên vào năm 1980, một người Mỹ tên là John Reed đi bộ vào vùng hoang dã với Tatunca và không bao giờ quay trở lại. Năm 1983, nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Herbert Wanner mất tích và hộp sọ của ông được một nhóm du khách tìm thấy trong rừng vào năm 1984.

Cũng vào năm này, phóng viên Karl Brugger bị bắn chết ở Rio de Janeiro khi đến đây để khởi động một nỗ lực mới nhằm tìm kiếm thành phố ngầm. Năm 1987, huấn luyện viên Yoga người Thụy Điển, Christine Hauser, biến mất trong rừng dù có sự tháp tùng của Tatunca. Bắt đầu từ đây, ông ta thu hút sự chú ý của cảnh sát, nhưng Tatunca luôn phủ nhận không liên quan đến những vụ chết chóc hay mất tích kể trên.

Do không có bằng chứng nên cảnh sát không thể truy tố Tatunca. Tuy nhiên, mọi chuyện về ông ta bắt đầu sáng tỏ vào năm 1990, khi nhà thám hiểm người Đức, Rüdiger Nehberg và đạo diễn Wolfgang Brög thực hiện cuốn phim tài liệu mang tên Bí ẩn của Tatunca Nara.

Bất ngờ, nhóm làm phim phát hiện người đàn ông tự xưng Tatunca Nara thực ra là một cựu quan chức người Đức có tên Günther Hauck, trốn sang Brazil vào năm 1967 để quỵt tiền cấp dưỡng cho vợ con theo phán quyết của tòa. Vợ cũ của Hauck xác nhận Tatunca chính là chồng của bà ta.

Hóa ra ông ta đã thêu dệt câu chuyện về Akakor nhằm đánh lừa khách du lịch và những người thích phiêu lưu mạo hiểm. Tuy nhiên, Tatunca vẫn cho rằng mình không phải là Hauck, phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định câu chuyện về thành phố ngầm hoàn toàn có thật.

Điều đáng ngạc nhiên là việc Tatunca Nara bị vạch trần cũng không làm mất đi sức hấp dẫn của thành phố ngầm, nó trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quyển sách và ý tưởng dựng nên thành phố ngầm "Akator" trong phim Indiana Jones và Vương quốc sọ pha lê nổi tiếng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển
21:14:11 21/01/2021
Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới
10:22:29 22/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng
17:16:00 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021
Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở
10:26:00 22/01/2021
Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?
10:30:46 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư
14:08:34 22/01/2021
DJ “gợi cảm nhất Châu Á” khiến người xem đỏ mặt với bộ ảnh bikini mỏng tang giữa Đà Lạt 14 độ
13:54:47 22/01/2021
'Thầy' Huấn Hoa Hồng bất ngờ lên tiếng về drama Tùng - Trâm: 'Dù như nào đi nữa Hải Tú cũng chỉ ăn lại của em thôi mà'
12:06:19 22/01/2021
Chị gái Thiều Bảo Trâm có động thái gây chú ý giữa drama trà xanh
11:56:02 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
Hội bạn thân bảo vệ Sơn Tùng giữa ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm
13:39:14 22/01/2021
Đòi về ăn Tết nhà ngoại, chồng ném cho tôi mảnh giấy viết những lời ghê rợn
11:15:54 22/01/2021
Ngụy Đại Huân bị "tóm sống" hình ảnh lầm lũi một mình đi về nhà Dương Mịch, thế này sao mãi chưa công khai?
11:51:41 22/01/2021
Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?
11:13:37 22/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021

Tin mới nhất

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp

20:58:26 20/01/2021
Thoạt nhìn có vẻ như đó trông giống một loài thực vật nhưng thực tế chúng là động vật trong họ sên biển.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng

13:51:39 20/01/2021
Nằm ở phía Nam nước Anh là khu nghỉ mát bên bờ biển cổ kính của Brighton. Từ lâu, nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch thời thượng, sang trọng,  thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe

13:42:51 20/01/2021
Một tên trộm ô tô sau khi lái xe đi thì mới phát hiện một đứa trẻ nhỏ ở ghế sau của chiếc xe. Hắn đã lái xe quay lại và trách người mẹ vì đã bỏ mặc đứa trẻ trên xe trong lúc cô này vào chợ mua đồ.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi

08:48:59 20/01/2021
Người đàn ông dính đầy bùn đất, bị nhiều vết thương và vết côn trùng đốt trên người. Anh ta cho biết bản thân đã sống nhờ ăn ốc sên trong 4 ngày.

Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan

07:48:05 20/01/2021
Cánh đồng trên một trang trại yên tĩnh ở thị trấn Lelystad, Hà Lan phát ánh sáng màu đỏ, xanh lam kỳ lạ khiến ai nhìn cũng trầm trồ.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Tự đào hang động tuyết độc đáo để sinh sống sau khi bị mất tích

15:21:13 19/01/2021
Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công một thiếu niên bị mất tích khi đang trượt tuyết và tự xây dựng hang động tuyết để tồn tại.

Có thể bạn quan tâm

Phạm Quỳnh Anh và Ali Hoàng Dương 'mặn' hết cỡ khi hội ngộ Hoà Minzy, Anh Tú

Nhạc việt

16:37:38 22/01/2021
Nữ ca sĩ Bụi bay vào mắt bồi hồi nhắc về HAT và Ưng Hoàng Phúc, khiến khán giả rơi nước mắt khi thể hiện loạt hit cũ.

Thị trường điện thoại tân trang giảm 9% trên toàn cầu trong năm 2020 

Đồ 2-tek

16:32:36 22/01/2021
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường điện thoại tân trang đã giảm 9% trên toàn cầu.

V-League: Số phận HLV ngoại phụ thuộc các ông bầu!

Bóng đá việt nam

16:32:15 22/01/2021
HLV ngoại tại V-League luôn là những mảnh ghép sống động, góp phần tạo cho sân chơi lớn nhất nước thêm nhiều màu sắc.

Phụ nữ có 5 điểm này là người có phúc khí lớn, chồng con được nhờ

Trắc nghiệm

16:30:58 22/01/2021
Phụ nữ sở hữu những đặc điểm này là người có số giàu sang, càng lớn tuổi cuộc sống sẽ thăng hoa rực rỡ.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

Học hành

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Bigo Live đã thay đổi cuộc sống của các idol như thế nào? 

Thế giới số

16:29:13 22/01/2021
Các idol Việt Nam cũng như các idol hàng đầu trên thế giới sẽ được công nhận tại chương trình Bigo Gala diễn ra vào ngày 21 tháng 1.

BMW 5-Series 2021 được ra mắt tại Thái Lan, giá từ 100.166 USD

Ôtô

16:28:35 22/01/2021
BMW 5-Series 2021 vừa được ra mắt tại Thái Lan. Xe có 3 phiên bản với giá bán từ 100.166 đến 124.882 USD.

Thiếu niên 16 tuổi vỡ tinh hoàn trong lúc tranh chấp bóng chuyền | Cách bảo hộ khi chơi thể thao

Sự kiện nóng

16:28:12 22/01/2021
Mới đây ngày 22/1, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân P.K.H., 16 tuổi, ở Hưng Yên trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn, bị sưng đau tinh hoàn bìu phải do chấn thương thể thao. H. kể trong lúc chơi bóng chuyền và t...

Cảm xúc lẫn lộn tại 'đại bản doanh' mới của Trump

Thế giới

16:27:39 22/01/2021
Khi chuyên cơ Không lực Một hạ cánh ở sân bay Palm Beach trưa 20/1, Trump đối mặt với thực tế mới: Ông giờ chỉ là một cư dân cao tuổi của Florida.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe

16:26:29 22/01/2021
Được đưa về nước ta vào năm 2016 bởi một showroom chuyên kinh doanh siêu xe tại TP. Hồ Chí Minh, đây là chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên tại nước ta ở thời điểm đó.

Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV, ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ

Show việt

16:23:46 22/01/2021
Đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều thú vị và bất ngờ từ những màn trình diễn được đầu tư hoành tráng.

Bà Triệu xuất hiện trong tựa game chiến thuật hay nhất nhì lịch sử

Game offline

16:19:16 22/01/2021
Trong Civilization 6, người lãnh đạo nền văn minh Việt Nam sẽ là Bà Triệu, một nhân vật có thật trong lịch sử.

Người đàn bà đáng sợ ấy đã từng là vợ tôi

Tâm sự

16:08:26 22/01/2021
Cô ấy lập ban thờ để ảnh tôi suốt 6 năm qua. Cô ấy khiến con tôi nghĩ rằng ba nó đã chết trong một vụ tai nạn. Thằng bé nhìn thấy tôi đã vô cùng hoảng hốt…

Nêu gương học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

Đời sống

16:03:45 22/01/2021
Lễ sơ kết học kỳ I thêm phần ý nghĩa khi trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng nêu gương và khen thưởng đột xuất hành động nhặt được của rơi, trả người đánh mất của em Trần Bảo Lâm - học sinh lớp 3A1.

Hé lộ người phụ nữ "quyền lực" đứng sau hậu thuẫn anh em hot Youtube Tam Mao

Netizen

16:02:57 22/01/2021
Trên thực tế, người quản lý kênh giúp anh em Tam Mao có được thành quả lớn trên Youtube là Linh Bông - vợ của Mao Đại.