Thanh Hóa thuộc nhóm đầu cả nước về thiếu giáo viên

Theo đánh giá, tỉnh Thanh Hóa là một trong những địa phương thiếu nhiều giáo viên nhất cả nước. Trong đó, giáo viên Mầm non thiếu trên 4.000 người.

Chiều 22/12, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác GD&ĐT.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong những năm qua, ngành GD&ĐT Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội .

Thanh Hóa thuộc nhóm đầu cả nước về thiếu giáo viên - Hình 1

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Trong năm 2020, cùng với việc xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được quan tâm xây dựng khang trang. Công tác xây dựng đội ngũ tiếp tục được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì trong tốp đầu cả nước về thành tích thi học sinh giỏi Olympic quốc tế và khu vực. Từ năm 2015 đến nay, Thanh Hóa đoạt 12 huy chương Olympic Quốc tế (7 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ); đoạt 4 huy chương Olympic khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ).

Kết quả phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS luôn được giữ vững, đặc biệt là phổ cập Tiểu học mức độ 3 – mức độ cao nhất hiện nay.

Tuy nhiên, ngành GD&ĐT Thanh Hóa vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định, như: Chất lượng giáo dục tuy được nâng lên song chưa đồng đều ở các vùng, miền; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tuy được quan tâm xây dựng song một số trường học còn khó khăn; đội ngũ giáo viên thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế, cùng với đó tình trạng thừa, thiếu cán bộ, giáo viên cục bộ chưa được giải quyết dứt điểm.

Một bộ phận cán bộ quản lý giáo dục năng lực quản lý còn hạn chế, chậm đổi mới. Một bộ phận giáo viên còn yếu về trình độ, năng lực, việc đổi mới phương pháp dạy học còn chậm, chưa tự bồi dưỡng, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ…

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, Thanh Hóa là tỉnh có dân số đông, quy mô giáo dục lớn, mỗi năm số học sinh Tiểu học của địa phương này tăng thêm khoảng 20.000 em. Điều này tạo sức ép rất lớn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Đại diện Bộ GD&ĐT ghi nhận, Thanh Hóa là một trong số ít tỉnh/thành phố có Nghị quyết riêng của HĐND tỉnh về ban hành chính sách xã hội hóa giáo dục Mầm non.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành được quy định về việc thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục mầm non đến năm 2030, để khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các trường Mầm non ngoài công lập.

Thanh Hóa thuộc nhóm đầu cả nước về thiếu giáo viên - Hình 2

Đại diện Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng theo đánh giá, tỉnh Thanh Hóa là một trong những địa phương thiếu nhiều giáo viên nhất cả nước. Trong đó, giáo viên Mầm non thiếu trên 4.000 người. Tỷ lệ giáo viên trên lớp cấp Mầm non mới đạt 1,64 giáo viên/lớp, thiếu 0,56 so với quy định của Bộ GD&ĐT; tỷ lệ giáo viên/lớp ở cấp Tiểu học là 1,23, thấp hơn bình quân chung cả nước là 1,42 giáo viên/lớp ( yêu cầu tỷ lệ tối thiểu 1,5 giáo viên/lớp để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày).

Để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, thì Thanh Hóa còn thiếu 3.034 giáo viên Tiểu học. Trong đó, thiếu nhiều giáo viên các môn đặc thù, như: Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc , Thể dục.

Ngành GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị Bộ GD&ĐT kiến nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường các chương trình mục tiêu Quốc gia về GD&ĐT để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, xây dựng trường chuẩn Quốc gia, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, nhất là vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển.

Có cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng 100% các trường tiểu học và THCS khu vực miền núi theo mô hình bán trú, nội trú. Có chính sách thu hút đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở khu vực miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn với mức phụ cấp 50% mức lương hiện hưởng.

Thanh Hóa cũng đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ, các ngành liên quan giao đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số lượng học sinh, số lớp tăng hàng năm. Đồng thời tham mưu cho Chính phủ quy định số lượng cụ thể (số lượng tối thiểu, tối đa) công chức làm việc tại Phòng GD&ĐT, để thống nhất thực hiện trên toàn quốc…

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì địa phương này luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển sự nghiệp GD&ĐT. Song quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Thanh Hóa rất mong nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo ông Tuấn, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách, chủ trương nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ, đưa sự nghiệp giáo dục địa phương lên tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành GD&ĐT Thanh Hóa đã quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là các huyện miền núi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần tập trung xây dựng, đưa vào thực hiện 3 Đề án liên quan đến “Phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên”, “Rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất” và “Phát triển nguồn nhân lực”.

Thanh Hóa thuộc nhóm đầu cả nước về thiếu giáo viên - Hình 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần tập trung xây dựng, đưa vào thực hiện 3 Đề án liên quan đến “Phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên”, “Rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất” và “Phát triển nguồn nhân lực”.

Để xây dựng và thực hiện tốt các đề án trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, HĐND tỉnh cần ban hành nghị quyết làm cơ sở triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý, tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục của 11 huyện miền núi; rà soát, sắp xếp lại cơ sở giáo chuyên nghiệp, quan tâm đến vấn đề tạo đạo nghề, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các cấp, đáp ứng yêu cầu đổi mới để cùng với cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT đối với sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng thể hiện quyết tâm của địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ GD&ĐT, đặc biệt là việc thực hiện 3 đề án mà Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT đã gợi ý triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), có vai trò quyết định, then chốt trong công cuộc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.


Chuẩn bị đội ngũ cho chương trình mới


Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, thời gian qua, ngành GD-ĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác rà soát, sắp xếp, quy hoạch phát triển đội ngũ nhà giáo; thực hiện tuyển dụng, bố trí, bổ nhiệm, luân chuyển đúng quy định, đúng vị trí việc làm; giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên (GV) cục bộ. Các chính sách đãi ngộ đối với GV được quan tâm, nhất là ở các địa phương có xã đảo, vùng bãi ngang ven biển, khu vực miền núi.

Đội ngũ GV, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh nhìn chung có ý thức chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt, tận tụy với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu giảng dạy ở từng cấp học.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo - Hình 1

Tiết học của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lộc Thọ (TP. Nha Trang).


Những năm qua, tỉnh tiếp tục duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS. Chất lượng giáo dục tiểu học ổn định và từng bước phát triển. Tại địa bàn miền núi và vùng dân tộc thiểu số, chất lượng dạy và học tuy chưa đồng đều nhưng đã đi vào nề nếp, tỷ lệ học sinh yếu giảm đáng kể.

Chất lượng giáo dục trung học ổn định và ngày càng được nâng cao, giáo dục mũi nhọn có khởi sắc. Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 26 giải trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 1 học sinh đạt giải nhì cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 97,5%, tỷ lệ học sinh có tổng 3 môn xét tuyển đại học từ 15 điểm trở lên chiếm 94,4% số thí sinh đăng ký xét tuyển...


Ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, tích cực tham gia đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ nhà giáo của tỉnh đã tiếp cận khá tốt với chương trình mới, tổ chức dạy và học ổn định trong các nhà trường.

Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ quản lý, GV, nhân viên và phụ huynh để tạo sự đồng thuận. Các địa phương đã ưu tiên phân bổ GV dạy lớp 1, đảm bảo tỷ lệ 1,5 GV/lớp để giảng dạy lớp 1 Chương trình giáo dục phổ thông mới và đảm bảo tổ chức dạy 2 buổi/ngày ở tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên toàn tỉnh. Những GV này đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn.


Bồi dưỡng nâng chuẩn cho đội ngũ nhà giáo

Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục tỉnh có 19.379 cán bộ quản lý, GV, nhân viên thuộc 453 trường mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp. Trong đó, có 1.179 cán bộ quản lý, 14.923 GV, 3.277 nhân viên.

Theo ông Võ Hoàn Hải, trước những yêu cầu mới về chuẩn trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục năm 2019, đội ngũ GV của tỉnh đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức. So với chuẩn mới, tỷ lệ đạt chuẩn đào tạo của GV mầm non mới chỉ có 79,9%, tiểu học 62,7%, THCS 78,54%, THPT 100%.

Vì vậy, công tác đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ này là yêu cầu cấp thiết trong thời gian tới. Sở GD-ĐT đã thống kê nhu cầu, số lượng, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn nghề nghiệp GV theo yêu cầu của Luật Giáo dục năm 2019 để báo cáo Bộ GD-ĐT và tham mưu UBND tỉnh triển khai theo lộ trình đến năm 2025.


Trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhấn mạnh đến quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các nhà trường, trong đó có vai trò của hiệu trưởng trong chỉ đạo, tính tích cực, chủ động của tổ trưởng chuyên môn và GV trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Sở sẽ tiếp tục thực hiện tinh giản hồ sơ, sổ sách trong nhà trường để tạo điều kiện cho GV có nhiều thời gian đầu tư cho nghiên cứu chuyên môn, phát huy tính chủ động, sáng tạo. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường, nhất là những trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho GV... để tạo điều kiện cho đội ngũ GV phát huy tốt năng lực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động20:29Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29

Tiêu điểm

Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Nhóm ngành đại học nào có tỷ lệ chọi nguyện vọng 1 cao nhất
22:57:27 18/05/2021
Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?
17:45:30 17/05/2021
Có những giáo viên "làm hộ" bài cho học trò!
21:51:17 18/05/2021
Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ
19:54:10 17/05/2021
Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021
10:35:01 17/05/2021
Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”
19:59:43 17/05/2021
Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi
06:32:50 19/05/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng đón bồ nhí của con trai về chăm sóc, tôi làm tiệc ăn mừng song lại khiến bà tối mặt!
21:36:22 18/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Trâm Anh bất ngờ chia sẻ về chuyện quá khứ, tiết lộ đang độc thân, 90% túi hiệu là do bạn trai tặng
21:46:01 18/05/2021
Xuất hiện người phụ nữ tự xưng là "VỢ CHƯA TỪNG CÔNG KHAI" của nghệ sĩ Hoài Linh, thậm chí còn tung bằng chứng tiết lộ mối quan hệ?
23:01:55 18/05/2021
Những sao trẻ Trung Quốc điêu đứng vì cha mẹ
22:04:59 18/05/2021
Đến nhà bạn trai chơi, tôi choáng váng khi thấy ảnh cưới bị vỡ tan trước sân
22:31:51 18/05/2021
Pong Nawat - Mỹ nam “ngoại tình” nhiều nhất Thái Lan
21:44:42 18/05/2021
Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
SỐC: Nhà Quỳnh Trần JP bị kẻ gian rình rập khi chỉ có hai mẹ con ở nhà, ông xã phản ứng cực nhanh để cứu giúp
23:06:15 18/05/2021
Nghệ sĩ Việt 'đè ngửa' chữ NUÔI ra phân tích, nhất định không ai chịu thua!
23:23:03 18/05/2021

Tin mới nhất

Các loại máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi Tốt nghiệp THPT 2021

05:22:35 19/05/2021
Về nguyên tắc chung, máy tính phải không có chức năng soạn thảo văn bản; không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Thí sinh vào lớp 10 Hà Nội có hai ngày xem danh sách dự tuyển

22:54:04 18/05/2021
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, hạn chế tối đa nhầm lẫn, sai sót có thể ảnh hưởng đến nguyện vọng học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, tổ ch...

Thêm một tiêu chí các sĩ tử cần cân nhắc trước khi chọn trường đại học

22:29:24 18/05/2021
Ngoài 3 yếu tố chính: bề dày hoạt động của trường; đảm bảo đầu ra và học phí, ngày nay nhiều phụ huynh và sĩ tử bắt đầu quan tâm tới các bảng xếp hạng (BXH) trường đại học trong nước và quốc tế.

Học trò nhắn tin, gọi điện xin điểm, thầy cô phải làm sao?

21:53:50 18/05/2021
Tình trạng xin điểm, nâng điểm ở nhiều trường học vẫn xảy ra. Điều này đã làm sai lệch kết quả đánh giá, xếp loại học sinh, đã làm mất công bằng trong giáo dục.

Chuyên gia giáo dục rủ bố mẹ hè này cho con... "chơi lớn", phụ huynh đọc xong chia sẻ ầm ầm vì quá tâm đắc

21:34:10 18/05/2021
Không phải đi trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội, các khóa học nghệ thuật, chuyên gia gợi ý hoạt động hè gì mà khiến phụ huynh nào cũng khen thú vị?

ĐH Bách khoa Hà Nội kéo dài thời gian đăng ký dự thi đánh giá tư duy

19:36:33 18/05/2021
Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ tiếp tục để mở hệ thống thêm 3 ngày nữa, thay vì hết ngày hôm nay, 18.5, để thí sinh vẫn có thể tiếp tục vào đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá tư duy.

Học sinh Hà Nội sẽ 'thi thử' tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

19:32:57 18/05/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến  vào ngày 28, 29 và 30.5 tới.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Các vùng kinh tế Việt Nam

19:26:38 18/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Tỉnh Vĩnh Long có thể khen thưởng học sinh cuối năm vào dịp khai giảng

19:25:46 18/05/2021
Chiều 17.5, Sở GD-ĐT Vĩnh Long yêu cầu các trường dừng và không tập trung học sinh  tổng kết năm học 2020 - 2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Một trường ĐH bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi giãn cách phòng dịch Covid-19

19:18:29 18/05/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu cho sinh viên trở lại trường thi tập trung trong điều kiện giãn cách phòng dịch Covid-19.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Số phức

19:15:42 18/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Ngành học vốn chỉ tuyển người nước ngoài phải tuyển cả thí sinh trong nước

19:03:43 18/05/2021
Lần đầu tiên sau hơn 20 năm ra đời, một ngành học vốn chỉ tuyển thí sinh nước ngoài, đã chuyển hướng tuyển cả thí sinh trong nước do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh Lâm Đồng cho học sinh trở lại thi học kỳ 2 từ ngày 19.5

18:27:13 18/05/2021
Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho học sinh phổ thông, học viên, sinh viên tiếp tục thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 từ ngày 19-21.5, sau đó nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hệ thống Đại học California hủy bỏ điểm đầu vào SAT, ACT

18:24:35 18/05/2021
Hệ thống Đại học California của Mỹ cho hay đã đạt được nhất trí với phía sinh viên và các hãng luật đại diện về việc không còn xét điểm SAT và ACT trong quá trình thẩm định đơn nhập học hoặc cấp học bổng.

Kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi cử ở vùng 'tâm dịch' Covid-19

18:20:41 18/05/2021
Nhiều địa phương đã quyết định kéo dài thời gian năm học, lùi lịch thi trước diễn biến của dịch Covid-19.

Học sinh cuối cấp học thế nào khi dịch bệnh vẫn phức tạp?

18:03:07 18/05/2021
6 giờ 20 sáng, học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) đã lần lượt tới trường để bắt đầu một ngày học mới trong điều kiện giãn cách, sau khi phải kết thúc chương trình sớm, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch bệnh.

Cô giáo trẻ đã từng khóc cạn nước mắt...

17:25:49 18/05/2021
Đã 5 năm rồi kể từ ngày nhận quyết định về vùng biên dạy chữ, cô giáo Nông Thị Nga (28 tuổi, ở xã Sa Bình, H.Sa Thầy, Kon Tum), đại sứ của chương trình Điều ước cho em, quen dần với những con đường xuyên núi.

Cô Minh Khuyên và ước mơ gửi thanh xuân trên vùng đất khó

16:15:06 18/05/2021
Hơn 13 năm gắn bó với nghề gieo chữ, cô giáo trẻ Bùi Thị Minh Khuyên đã dạy học ở nhiều điểm trường khó khăn huyện Mường Tè, Lai Châu. Với cô Khuyên, giúp đỡ học sinh không chỉ là tình thương, niềm vui, 

Đặt hàng đấu thầu đào tạo giáo viên, làm sao để đảm bảo số lượng, chất lượng?

16:13:45 18/05/2021
Các địa phương phải có một sự thống nhất trong cách xác định chỉ tiêu, cần phải tính theo con số nhu cầu đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành.

Thiết bị phục vụ Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6: Cần triển khai đồng bộ

16:12:15 18/05/2021
 Triển khai chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 đồng nghĩa với yêu cầu về dụng cụ dạy học, cơ sở vật chất và đội ngũ tương ứng. 

Chúc mừng nghiên cứu sinh Đặng Thị Thu Hằng được công nhận học vị Tiến sĩ

16:10:31 18/05/2021
Bảo vệ thành công luận án, chính thức được công nhân nhận học vị, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm ơn với người thầy của chị - Giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Những địa phương nào xem xét cho học sinh bị cách ly được đặc cách vào lớp 10?

16:08:42 18/05/2021
Bạn đọc hỏi: Thông tin xét đặc cách vào lớp 10 cho các thí sinh đang trong khu cách ly vì dịch COVID-19 có chính xác không? Đến nay có bao nhiêu địa phương đang xem xét phương án này?  

Học phí đại học khối ngành sức khỏe tăng cao

10:24:23 18/05/2021
Trước kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học, đặc biệt là khối ngành sức khoẻ, đã thông báo tăng mức học phí so với năm học trước.

"Miếng bánh" cao đẳng, phần ai?

10:23:31 18/05/2021
Đang có một cuộc tranh luận nảy lửa trong việc quản lý hệ cao đẳng giữa Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Lịch khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 của Hà Nội

10:19:09 18/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát theo hình thức trực tuyến vào các ngày từ 28 đến 30-5.

Xét tuyển đại học: Mất cân đối ngành nghề

09:42:28 18/05/2021
Theo công bố mới nhất của Bộ GDĐT, kết thúc thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh, thí sinh cả nước đăng ký 3,8 triệu nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, Kinh doanh và Quản lý là nhóm ngành có số lượng NV đăng ký nhi...

Học IELTS theo cách mới ở LangGo

09:41:10 18/05/2021
Kết hợp phương pháp NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) trong dạy và học IELTS, LangGo mong muốn tạo nên một không khí học tập thoải mái, vừa giúp học viên chinh phục được IELTS vừa giúp họ thay đổi, có được lối tư duy rèn luyện tích cực.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo thời tiết 19/5, miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 38 độ

Đời sống

07:38:10 19/05/2021
Hôm nay, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Thai phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng, xem xét can thiệp ECMO

Sự kiện nóng

07:26:24 19/05/2021
Người phụ nữ mang thai tuần thứ 22 mắc Covid-19, có sốt cao, đang phải thở máy, đã được điều trị an thần, giãn cơ. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh viện cần hội chẩn với bác sĩ sản khoa liên tục, xem xét chỉ định can thiệp ECMO.

Chọn mua Hyundai Santa Fe 2021 bản máy dầu cao cấp hay Kia Sorento Signature?

Ôtô

07:21:20 19/05/2021
Cả hai đối thủ Hyundai Santa Fe 2021 bản máy dầu cao cấp và Kia Sorento Signature có giá bán tương đương nhau nhưng xét về trang bị thì Santa Fe 2021 lại hụt hơi hơn.

Hội gái Pháp mê mẩn gam màu mát rượi này, bạn nên sắm ngay để tránh cảnh "ngốt ngát" ngày hè

Thời trang

07:18:42 19/05/2021
Gam màu xanh cỏ cây nhẹ nhàng giúp các nàng trông thật thoải mái trong mùa Hè.

Ăn thuần chay có tránh được máu nhiễm mỡ?

Sức khỏe

07:16:07 19/05/2021
Người ăn thuần chay nếu chỉ kiêng thực phẩm có nguồn gốc động vật nhưng ăn nhiều thực phẩm chiên xào, chứa chất béo chuyển hóa vẫn có khả năng rối loạn lipid máu (mỡ máu).

"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"

Sao việt

07:15:44 19/05/2021
Những người có phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ chắc chắn không phải là nghệ sĩ thực thụ hoặc chưa làm người nổi tiếng - ca sĩ Nguyên Vũ nói.

Liên tục giảm giá, iPhone 11, XS Max hàng cũ được nhiều người săn đón

Đồ 2-tek

07:12:47 19/05/2021
Hiện tại, thị trường di động trong nước đang trong giai đoạn thấp điểm. Nhiều mẫu di động đời cũ liên tục được các cửa hàng điều chỉnh giảm giá nhằm thu hút người dùng.

Barca sẵn sàng loại 3 người bạn thân của Messi

Bóng đá thế giới

07:11:19 19/05/2021
Chủ tịch Joan Laporta có động thái để chuẩn bị đưa về Camp Nou hàng loạt tân binh trong kỳ chuyển nhượng sắp tới.

Bruno Fernandes giành cú đúp giải thưởng cá nhân

Sao thể thao

07:01:34 19/05/2021
Tiền vệ sinh năm 1994 nhận những phần thưởng xứng đáng cho màn thể hiện ấn tượng trong mùa giải 2020/21.

Dr.Kins - “Bậc Thầy” chăm sóc da chuyên nghiệp tại nhà đến từ Hàn Quốc đã được phân phối độc quyền tại Việt Nam

Làm đẹp

06:49:04 19/05/2021
Dr.Kins - được viết tắt từ cụm từ Korean Infinite Natural Science - Khoa học Tự Nhiên Vô hạn của Hàn Quốc, là một thương hiệu dược mỹ phẩm với đội ngũ nghiên cứu và dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp với mục tiêu tạo ra những sản phẩm ch...

Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'

Sao châu á

06:48:57 19/05/2021
Lee Bo Young vừa trở lại màn ảnh với vai diễn trong Mine. Bộ phim xoay quanh những mâu thuẫn, ân oán trong một gia đình siêu giàu ở Hàn Quốc.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2020 lộ bụng to bất ngờ khi diện váy bó, body nóng bỏng biến đâu mất rồi?

Phong cách sao

06:48:11 19/05/2021
Tân Hoa hậu Andrea Meza đang khiến rất nhiều người thắc mắc về vóc dáng của cô.

Những cặp tình nhân quyền lực giờ ra sao?

Sao âu mỹ

06:35:07 19/05/2021
Insider từng bình chọn những đôi tình nhân quyền lực bậc nhất ở Hollywood thập niên 1990. Sau nhiều năm, hầu hết những cặp tình nhân này đều đã tan vỡ.

Vượt sao lớn quốc tế, BTS thắng giải phim tại MTV

Nhạc quốc tế

06:31:53 19/05/2021
Break The Silence: The Movie của BTS vừa thắng giải Phim tài liệu âm nhạc hay nhất tại giải MTV Movie & TV năm 2021.

Suzuki Gixxer SF 250 2021: Công suất 26,5 mã lực, phanh ABS 2 kênh, giá gần 100 triệu

Xe máy

06:30:20 19/05/2021
Suzuki Gixxer SF 250 2021 có giá bán 128.800 Baht (tương đương 94,53 triệu đồng) tại Thái Lan. Sport bike này có 2 tuỳ chọn mày sắc là xanh MotoGP Ecstar và đen nhám.