Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp

Trước nhu cầu thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) năm 2021. Đặc biệt, năm học 2025 – 2026 Thanh Hóa cần tuyển tới 5.139 GV.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp - Hình 1

Cô và trò Trường Tiểu học Hưng Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa ). Ảnh: Đan Lê

Có học sinh nhưng không có giáo viên

Bà Vũ Thị Thanh Vân – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn cho biết: Năm học 2020 – 2021, thị xã Nghi Sơn thiếu 104 GV tiểu học, trong đó, thiếu tới 80 GV dạy các môn văn hóa.

“Nếu lấy số lượng GV hiện được tỉnh giao cho năm học 2020 – 2021, đến năm học 2025 – 2026, ngành GD thị xã Nghi Sơn sẽ thiếu khoảng 900 GV ở 3 cấp học. Bởi lẽ, từ năm 2016 đến nay, số định biên tỉnh giao hàng năm cho ngành GD thị xã Nghi Sơn không tăng. Trong khi đó, sĩ số học sinh hàng năm tăng lên”, bà Vân nói.

Cũng theo bà Vân, trước thực trạng thiếu GV, ngành GD thị xã Nghi Sơn buộc phải dồn lớp, nhưng vẫn còn 44 lớp không có GV đứng lớp. Do đó, ngành GD thị xã đưa ra giải pháp: Trường có 2 hiệu phó, giao mỗi người đứng lớp 1 học kỳ. Bên cạnh đó, phòng GD đề nghị UBND thị xã Nghi Sơn tạo cơ chế để các trường thuê GV hợp đồng tạm thời. Những GV hợp đồng này chủ yếu đã về hưu và giáo sinh mới ra trường. Tuy nhiên, thực tế cũng chỉ hợp đồng được chưa đầy 30 GV.

“Chúng tôi nhiều lần đề nghị lên cấp trên, nhưng vẫn chưa thể cải thiện được. Bởi lẽ, UBND tỉnh đề nghị, nhưng Bộ Nội vụ không điều chỉnh chỉ tiêu biên chế cho ngành GD, thì cũng chưa thể giải quyết được vấn đề”, bà Vân chia sẻ.
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa , năm học 2024 – 2025, số học sinh (HS) cấp học mầm non có khoảng 231 nghìn em, với khoảng 9.399 lớp (nhóm lớp), số GV mầm non nghỉ hưu là 250 người.

Đến năm học 2025 – 2026, tổng số học sinh (HS) của tỉnh Thanh Hóa lên trên 1 triệu em. Trong đó, bậc học mầm non 234 nghìn HS, bậc tiểu học là 501 nghìn HS, bậc THCS là 245 nghìn HS và bậc THPT là 113 nghìn em. Tổng số lớp học khoảng 19.520 lớp (nhóm lớp). Tổng số giáo viên nghỉ hưu là 1.299 người, trong đó bậc học mầm non 294 người, bậc tiểu học 599 người, bậc THCS 390 người, bậc THPT 16 người.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho năm học 2024 – 2025, năm 2021 cần đào tạo 599 GV mầm non có trình độ CĐ. Tổng nhu cầu đào tạo GV có trình độ ĐH năm 2021, để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho năm học 2025 – 2026 là 5.139 người. Trong đó, GV mầm non 905 người; GV tiểu học là 2.431 người; giáo viên THCS 1.674 người và giáo viên THPT là 159 người.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, định mức GV cấp tiểu học đạt 1,23, nên chưa đủ để dạy học 2 buổi/ngày. Số HS tiểu học tiếp tục tăng mạnh theo từng năm học, số lớp tăng. Số lượng GV tuyển dụng hằng năm rất ít, dẫn đến tỉ lệ GV/lớp giảm. Cũng theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hiện địa phương còn thiếu khoảng 3.000 GV tiểu học, đặc biệt là GV đặc thù ( Tin học , GD thể chất , Tiếng Anh …).

Đây là lý do khiến hầu hết, các phòng giáo dục tin học tại các trường tiểu học không hoạt động được do không có GV biên chế, không có cơ chế hợp đồng GV cho các cơ sở giáo dục tiểu học. Trong khi đó, GV trung học cơ sở lại thừa, thiếu cục bộ đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Bên cạnh đó, năng lực GV môn Tiếng Anh còn hạn chế chiếm tỉ lệ khá cao, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

Có khá nhiều GV tiểu học, trung học cơ sở là người dân tộc thiểu số, GV cử tuyển đang công tác tại các huyện miền núi còn hạn chế về năng lực chuyên môn. Điều đó, cũng ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp - Hình 2

Chờ giải pháp

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Lê Văn Nguồn – Trưởng phòng Tổ chức, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho hay: Toàn tỉnh đang thiếu hơn 5.000 GV. Số GV thiếu này là theo chỉ tiêu của tỉnh, chứ chưa phải là theo chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT yêu cầu. Nếu tính theo chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT giao, tỉnh Thanh Hóa đang thiếu khoảng 8.000 – 9.000 người, bao gồm cả GV và nhân viên.

“Trước thực trạng thiếu GV, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu biên chế sự nghiệp GD cho Thanh Hóa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Do đó, ngành GD và UBND tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục đề nghị lên cấp trên”, ông Nguồn cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguồn, chỉ tính riêng GV cấp tiểu học, hiện đang thiếu tới 3.000 người. Do đó, giải pháp trước mắt, các địa phương trong tỉnh điều chỉnh GV dạy thêm giờ, đồng thời tìm nguồn để tuyển hợp đồng. Bên cạnh đó, các huyện đề nghị tỉnh cho cơ chế để trả lương cho GV hợp đồng…

Đồng thời, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát sửa đổi định mức GV/lớp, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, để các địa phương xây dựng kế hoạch, có phương án bố trí, sắp xếp, tuyển dụng GV, triển khai Chương trình GDPT 2018. Cần có cơ chế, hướng dẫn việc thực hiện xã hội hóa buổi học thứ 2 trong ngày với cấp tiểu học, để các địa phương kịp thời triển khai thực hiện…

Ngoài việc đề nghị Bộ Nội vụ điều chỉnh chỉ tiêu biên chế sự nghiệp GD, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Bộ GD&ĐT kiến nghị với Chính phủ tiếp tục tăng cường các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục. Xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, nhất là vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn và bãi ngang ven biển. Cần giao đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số lượng HS tăng, số lớp tăng.

Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa): Thiếu giáo viên, trường phải “ép” lớp

Năm học 2020 - 2021 bước sang tuần thứ 2 nhưng tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở thị xã Nghi Sơn vẫn chưa được giải quyết. Tính cả 3 cấp học (từ mầm non đến THCS), địa phương này thiếu hàng trăm giáo viên.

Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa): Thiếu giáo viên, trường phải ép lớp - Hình 1


Học sinh Trường Tiểu học Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong giờ tan trường.

Thiếu giáo viên trầm trọng

Tình trạng thiếu giáo viên (GV) tại Nghi Sơn xảy ra nhiều năm nay. Nhiều trường do không đủ GV, nên buộc phải "ép" lớp khiến sĩ số vượt quá quy định của Bộ GD&ĐT cũng như tỉnh Thanh Hóa. Thậm chí, do thiếu GV, nhiều trường phải phân công cả phó hiệu trưởng, hiệu trưởng đứng lớp.

Tại Trường Mầm non Hải Hòa có hơn 400 trẻ, với số lượng 14 lớp nhưng thiếu 9 GV. Cô Hồ Thị Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Năm học 2019 - 2020, Trường có 16 GV đảm nhiệm 14 lớp. Để khắc phục tình trạng thiếu GV, nhà trường phải huy động cả hiệu trưởng lẫn hiệu phó.... tham gia trông trẻ, lo bữa ăn, giấc ngủ cho các con. "Đầu năm học này, nhà trường được cấp trên phân bổ sung thêm 6 GV. Tuy nhiên, nếu theo định biên, trường cần thêm 4 GV mới có đủ 2 cô giáo/1 lớp", cô Hương nói.

Cô Hương cho biết thêm, theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, ở trường mầm non, mỗi lớp không quá 30 cháu. Tuy nhiên, do thiếu GV và thiếu phòng học, năm học 2019 - 2020, nhà trường phải bố trí mỗi lớp 40 - 45 cháu. "Năm nay, nhà trường được đầu tư, xây dựng thêm phòng học, chúng tôi xếp 32 cháu/lớp. Thế nhưng, tình trạng thiếu GV vẫn diễn ra", cô Hương cho hay.

Tình trạng thiếu GV ở các trường tiểu học tại thị xã Nghi Sơn càng trầm trọng hơn. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn, hiện địa phương này thiếu tới 120 GV.

Tại Trường Tiểu học Xuân Lâm, do thiếu GV, nhà trường phải bố trí hai phó hiệu trưởng đứng lớp. Thầy Trần Văn Hà - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường có 22 lớp, với 687 học sinh. Tuy nhiên, chỉ có 24 GV trực tiếp đứng lớp, trong đó có 19 GV dạy các môn văn hóa. "Hiện có một cô giáo nghỉ chế độ thai sản, nên nhà trường thiếu 4 GV. Vì thế, Ban Giám hiệu phải bố trí hai phó hiệu trưởng tham gia đứng lớp. Cũng vì thiếu GV, nên chúng tôi phải dồn học sinh ở khối lớp 3 và lớp 4, mỗi lớp 43 học sinh", thầy Hà cho hay.

5 năm không giao thêm định biên

Thống kê của Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn, cho thấy: Địa phương đang thiếu 74 GV mầm non, 35 GV THCS và 120 GV dạy các môn văn hóa bậc tiểu học. Bà Vũ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn, cho biết: Để giải quyết tình trạng thiếu GV trầm trọng, các trường phải thực hiện dồn lớp, nâng sĩ số lên. Vì vậy, bình quân sĩ số lớp học ở nhà trường phải nâng lên 33,2 em/lớp. Tuy nhiên, với cách làm nêu trên cũng chỉ giảm từ 791 lớp xuống 784 lớp. Và, thời điểm này vẫn còn 64 lớp của tiểu học không có GV.

"Cũng vì thiếu GV đứng lớp, khối lớp 2 của Trường Tiểu học Tân Dân có 148 học sinh, nhưng phải chia thành 3 lớp. Vì thế, ngôi trường này có 2 lớp gồm 49 em và 1 lớp 50 học sinh. Số lượng học sinh quá đông là vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục", bà Vân nhận định.

"Từ nay đến năm 2025, số học sinh 3 cấp học ở thị xã Nghi Sơn sẽ tăng trung bình mỗi năm tương đương 100 lớp. Tuy nhiên, UBND tỉnh không giao thêm định biên. Vì vậy, vấn đề thiếu GV từ mầm non đến THCS ngày càng nan giải", bà Vân thông tin.

Cũng theo bà Vân, UBND thị xã Nghi Sơn đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, thẩm định kế hoạch phát triển nhà trường, có cơ sở xác định chính xác số GV tối thiểu phải hợp đồng thêm. Đồng thời, UBND thị xã có phương án bố trí kinh phí hỗ trợ cho các trường, để ký hợp đồng thêm giáo viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?
17:14:12 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Phi Thanh Vân: Nathan Lee biết hết chuyện của tôi
15:26:25 11/05/2021
Vừa thấy cô thư kí mới của sếp, tôi tái mặt hoảng sợ vì những chuyện xảy ra cách đây 8 năm
15:56:38 11/05/2021

Tin mới nhất

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai

20:27:48 11/05/2021
Khi một số học sinh vào phản ứng về việc Hải Lâm sai ở một câu hỏi dễ, anh chàng không ngại đáp trả lại. Sau một hồi lời qua tiếng lại với cộng đồng mạng, chàng trai Hà Nội còn sử dụng câu từ khó nghe để thể hiện sự phẫn nộ của mình với...

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

Bài luận về nông nghiệp, học trò xứ Thanh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng của Mỹ

16:24:32 11/05/2021
Với thành tích học tập đáng nể và bài luận xuất sắc về tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam, Ninh Hải Nam đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 6,8 tỷ đồng của Colorado College (Mỹ).

Cô gái tự học tiếng Anh giành ba học bổng toàn phần

16:22:31 11/05/2021
Từ nữ sinh trường làng, không biết IELTS, SAT là gì, Thắm tự học tiếng Anh, đạt tới 8.0 IELTS, giành học bổng toàn phần hai đại học Mỹ và trường VinUni.

Cách làm dạng bài hội thoại thi tốt nghiệp THPT

15:15:37 11/05/2021
Với dạng bài hội thoại, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, gợi ý nên đặt mình vào ngữ cảnh, chọn câu nói lịch sự hơn.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 công lập ở Hà Nội

15:14:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, phân tích cấu trúc đề thi, giúp học sinh luyện các dạng bám sát cấu trúc đề.

Trẻ hưởng lợi gì từ chương trình Cambridge tại VAS?

15:10:57 11/05/2021
Học sinh theo chương trình Cambridge tại VAS sẽ có tới 80% thời lượng học bằng tiếng Anh và học thêm một ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật.

Ba chiến lược giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10

15:09:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, giáo viên Toán, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hướng dẫn cách làm bài thi Toán vào 10.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

15:05:35 11/05/2021
Ở dạng chọn câu trả lời đúng, cô Trần Hồng Hạnh, trường THPT Phan Đình Phùng, khuyên làm những câu hỏi có nội dung cụ thể để đoán nội dung chính trước.

Vì sao học qua trải nghiệm thu hút học sinh THPT FPT Cần Thơ

15:02:58 11/05/2021
Học sinh THPT Cần Thơ cùng xem phim, hóa thân thành nhân vật, tổ chức sự kiện, trò chơi… để tiết học trở nên sinh động, gần gũi, thêm tiếng cười.

9X Việt trúng tuyển tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới sau 80 đơn xin việc

14:55:55 11/05/2021
Để trở thành chuyên viên tư vấn dự án của tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới Allianz Group (Đức), Nguyễn Tuấn Anh đã trải qua 80 lần gửi đơn xin việc trong hơn 3 năm.

Có thể bạn quan tâm

Giả công an lừa tiền bạn cùng phòng

Pháp luật

21:08:24 11/05/2021
Thái Văn Lý, 24 tuổi, xưng là công an, nhận 2 triệu đồng của người bạn ở cùng phòng để chuộc hộ xe máy.

Lý Nhã Kỳ lên tiếng bênh vực, khen ngợi Nathan Lee sau thời gian im hơi lặng tiếng

Sao việt

21:07:08 11/05/2021
Lý Nhã Kỳ đã lên tiếng nói về tính cách thật của bạn thân

Đang thăng hoa nhưng Công Phượng vẫn không thể cạnh tranh với cầu thủ này?

Bóng đá việt nam

21:05:50 11/05/2021
Công Phượng nhiều khả năng phải chơi tiền đạo hoặc dự bị chứ không được bố trí ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam.

Bố mẹ tặng con gái siêu xe làm của hồi môn, trên đường rước dâu, siêu xe rơi vào hẻm núi thành sắt vụn

Netizen

21:04:13 11/05/2021
Một cô dâu xuất giá về nhà chồng vào ngày 7/5, nhà gái đặc biệt tuyển chọn siêu xe Tesla làm của hồi môn tặng con gái.

Tiệm bún bò Huế Ngự Bình bán hàng trăm tô mỗi ngày

Ẩm thực

20:58:28 11/05/2021
Quán bún bò Huế Ngự Bình hút khách hơn 25 năm qua, nhờ nước dùng thanh ngọt từ xương hầm và đường phèn.

Nhờ quan hệ đặc biệt, tuyển Thái Lan được hậu thuẫn để vượt mặt Việt Nam?

Bóng đá thế giới

20:55:11 11/05/2021
Cùng thi đấu ở J-League 1 nhưng 2 cầu thủ Thái Lan được về nước hội quân sớm cùng đội tuyển quốc gia nhưng Văn Lâm thì không?

Giáo viên mầm non trong khu công nghiệp lại thêm một lần lo lắng...

Đời sống

20:54:57 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường học tại Hà Nội, trong đó có trường mầm non tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) tạm thời phải đóng cửa một lần nữa.

Joy rất xinh nhưng đụng hàng với hai chị đại thì bị át vía bởi "gừng càng già càng cay"

Phong cách sao

20:53:07 11/05/2021
Đồ lên dáng Joy siêu chuẩn nhưng so về khí chất sang chảnh, cô nàng vẫn thua đàn chị.

4 kiểu giày dép cứ mix với váy là hỏng cả set đồ, vóc dáng bị dìm cực "thảm"

Thời trang

20:51:34 11/05/2021
Có một lưu ý trong việc mix đồ mà bạn nên khắc cốt ghi tâm, đó là chọn sai giày thì sẽ phá hỏng cả set đồ. Với những items điệu đà như váy vóc, bạn càng cần phải kén chọn hơn nữa khi mix giày dép cùng.

Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực

Tâm sự

20:48:50 11/05/2021
Bẵng đi 3 năm sau, vào một ngày không báo trước, họ tình cờ đụng độ ở một địa điểm mà Khoa khó lòng ngờ tới được.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá "không giống ai" trong giáo dục

Thế giới

20:48:20 11/05/2021
 Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Và bí quyết của sự thành công chính là việc họ dám cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của mình để kịp thích ứng với sự thay đổi của thời đại.

Hà Nội ghi nhận thêm 1 cán bộ tư pháp dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

20:46:48 11/05/2021
Nữ cán bộ tư pháp tiếp xúc ca bệnh COVID-19 thuộc ổ dịch ở Đà Nẵng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Dùng loại sữa rửa mặt chẳng có tí bọt nào, nhưng mình khá bất ngờ với khả năng làm sạch

Làm đẹp

20:45:50 11/05/2021
Chọn sai sữa rửa mặt, tốn tiền triệu mua kem dưỡng, serum cũng bằng thừa.

Thực hư chuyện nhịn ăn tối giảm cân nhanh – Tác hại và hệ lụy

Sức khỏe

20:44:00 11/05/2021
Có khá nhiều quan điểm về giảm cân khiến chúng ta coi nhẹ đi tầm quan trọng của bữa ăn tối. Ắt hẳn bạn đã từng nghe: Hãy ăn sáng như một bà hoàng, ăn trưa như một thường dân và ăn tối như một kẻ ăn mày.

Lee Bo Young - "Chị đại Kbiz" không đóng "bánh bèo", hạnh phúc cùng Ji Sung sau án oan "giật bồ"

Sao châu á

20:31:15 11/05/2021
Sau hai năm vắng bóng màn ảnh nhỏ, Lee Bo Young trở lại với When My Love Blooms (Khi Tình Yêu Nở Rộ) và lập tức khiến khán giả lần nữa trầm trồ với nhan sắc mặn mà cũng như năng lực diễn xuất ấn tượng.