Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam

Tuy không trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống dịch, điều trị người bệnh COVID-19 , nhưng vai trò của các nhà khoa học, những người nghiên cứu vaccine phòng đại dịch lại vô cùng quan trọng.

Trong không khí cả nước dốc sức, thần tốc dập dịch, tại các phòng thí nghiệm, các nhà khoa học cũng ngày đêm khẩn trương nghiên cứu để có thể tìm ra “vũ khí” giúp con người chống lại dịch bệnh, đó là vaccine- biện pháp phòng bệnh lâu dài và hiệu quả nhất.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 1

Ngày 26/2/2021, đúng 24 giờ trước Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y tiến hành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax (của công ty Nanogen) trên người tại Hà Nội. Cùng lúc, 39 người được tiêm thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 tại Long An. Kết quả bước đầu ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng khi các nhà khoa học của Nanogen cùng các đơn vị khác như: Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC); Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) vẫn đang nỗ lực trong “cuộc đua” tiến dần đến tự chủ vaccine phòng COVID-19.

Nhớ lại một năm trước, nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thuộc Bộ Y tế vẫn như ngỡ mới hôm qua. Kế hoạch nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 đến khá bất ngờ với nhóm, khi đúng vào đợt nhóm đang ở Anh học hỏi và làm việc với đối tác về các vaccine cúm, dại và các vaccine có nguy cơ trở thành đại dịch thì dịch COVID-19 bùng phát. Tháng 1/2020, Việt Nam ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 2
Các nhà nghiên cứu của VABIOTECH nỗ lực nghiên cứu vaccine phòng COVID-19.

Các nhà khoa học của VABIOTECH quyết định đổi hướng sang hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine phòng COVID -19 dựa trên công nghệ vector virus.
Với các nhà học lúc đó, đây cũng là một quyết định khá táo bạo vì thời điểm tháng 1/2020, thế giới mới bắt đầu nghĩ đến việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 và cũng chưa ai dự đoán được nó sẽ trở thành đại dịch như hiện nay. Sau đó, chính nước Anh cũng bị bùng phát dịch rất mạnh, phải giãn cách. Vì vậy, nhóm nghiên cứu phải thực hiện rất nhanh chóng, làm được gì là chuyển về Việt Nam ngay lập tức.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 3
Các nhà nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm.

Ths. Mạc Văn Trọng, 1 trong 2 nghiên cứu viên của VABIOTECH thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) vẫn còn hồi hộp khi nhắc lại những ngày đầu chạy đua nghiên cứu vaccine: “Đó là những ngày tháng quên ăn, quên ngủ của nhóm nghiên cứu với mong muốn có được sản phẩm hoàn chỉnh. Khó khăn nhất với nhóm nghiên cứu là giai đoạn khi châu Âu bị phong tỏa, toàn bộ các hoạt động nghiên cứu phải tạm dừng. Nhưng đã lường trước tình huống này nên nhóm nghiên cứu phải tranh thủ từng phút, từng giờ, làm việc 24/7, thậm chí mỗi ngày chỉ dám ngủ vài tiếng để kịp hoàn thành kế hoạch. Chúng tôi đã chịu áp lực rất lớn khi nghiên cứu ở Anh, bởi nếu không kịp chuyển được mẫu về Việt Nam, thì kết quả nghiên cứu gần 2 tháng trời sẽ đổ sông đổ biển hết”.

Rồi cả nhóm phải nán lại Anh “được ngày nào tốt ngày ấy”, tận dụng tối đa thời gian để được nghiên cứu trong điều kiện tốt nhất. Cho đến ngay sát thời điểm đóng cửa đường hàng không hồi cuối tháng 3/2020, họ mới mạo hiểm chọn chuyến bay thương mại cuối cùng để về nước. Lựa chọn chuyến cuối cùng là mạo hiểm, vì rất có thể chuyến bay bị huỷ vô thời hạn do dịch bệnh, nhưng họ vẫn lựa chọn vì đó là cách tốt nhất cho “đứa con tinh thần” – một sản phẩm vaccine phòng đại dịch của Việt Nam, được ra đời.

May mắn, chuyến bay cuối cùng đã đưa được họ về nước như dự kiến. Ngay sau 14 ngày cách ly, các nhà nghiên cứu phải khẩn trương trở lại với công việc để bù tiến độ. Họ phải tiếp tục làm việc với cường độ gần như gấp đôi ngày thường.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 4
Để có được sản phẩm vaccine ra đời, các nhà nghiên cứu phải vượt qua nhiều khó khăn.

Phòng thí nghiệm của VABIOTECH lúc đó đã trở thành “phòng cách ly để nghiên cứu” của những nhà khoa học trở về từ Anh. Nhờ thế mà chỉ 1 tháng sau, vaccine dự tuyển đã được hoàn thành, ra đời sản phẩm để thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật.

“Việc thử nghiệm trên động vật lúc đó là căn cứ quyết định để đánh giá cách làm của nhóm từ phòng thí nghiệm nước ngoài đã đúng hay chưa. Thời điểm đó, mọi yếu tố hoàn toàn mới mẻ, chưa ai hiểu về công nghệ chúng tôi lựa chọn, cũng như vùng gen, các yếu tố dùng trong nghiên cứu đều chưa rõ ràng. Nhóm nghiên cứu phải liên kết với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nơi đã phân lập được chủng virus SARS -CoV-2 để gửi mẫu nhờ đánh giá. Bởi sản phẩm phải đánh giá được ở động vật có tính bảo vệ trên virus hoang dại chứ với các virus nhân tạo sẽ không có ý nghĩa nhiều”, TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH chia sẻ.

Không chỉ vừa nghiên cứu vừa “dò đường”, các nhà khoa học của VABIOTECH còn đối mặt với rất nhiều khó khăn do chính dịch COVID-19 gây ra.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 5

“Cái khó lớn nhất của các nhà nghiên cứu là việc giãn cách. Nước Anh khi đó cũng không ngoại lệ khi đang bùng dịch mạnh nên các chia sẻ, trao đổi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với nhau là cực kỳ khó. Thêm nữa, các nguyên liệu để nghiên cứu vaccine như các hoá chất trong sản xuất đều rất hạn chế do Việt Nam vẫn phải nhập khẩu; còn các nước thì cũng đang bị ngừng trệ sản xuất, vận chuyển rất khó. Nhóm nghiên cứu luôn phải cố gắng tìm cách nhanh nhất, để có thể chủ động trong nguồn nguyên liệu. Chúng tôi phải mạnh dạn cam kết, đặt hàng trước, ký thoả thuận với các nhà sản xuất lớn để họ tiếp tục cung cấp nguyên liệu cho mình bởi lúc đó thế giới cũng có hàng trăm nghiên cứu vaccine như vậy”, TS. Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ.

Có được công nghệ đã khó, có công nghệ trong tình trạng phát triển vaccine đại dịch còn khó hơn nữa. Các nhà khoa học phải làm sao vừa làm được lại vừa phải nhanh, phải nhiều trong khi công nghệ còn khá mới mẻ với họ, nên các nhà khoa học phải vừa làm vừa học, với mục tiêu sớm có được vaccine để Việt Nam có thể chủ động được vaccine phòng dịch cho mình.

Cũng là một trong những đơn vị bắt tay nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 ngay từ những ngày đầu, từ tháng 1/2020, khi virus SARS -CoV-2 xuất hiện từ Vũ Hán (Trung Quốc) và bắt đầu lan ra các nước, các nhà nghiên cứu của Công ty Nanogen đã chú ý, theo sát diễn biến và các thông tin liên quan đến chủng virus mới này.

Với việc quan sát các nước đã bắt tay và nghiên cứu vaccine cho dịch bệnh mới, từ tháng 3/2020, các ý tưởng nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của Công ty Nanogen đã bắt đầu khởi động, thậm chí phải chuẩn bị cả phương án lên kế hoạch mở rộng sản xuất; bởi để một vaccine đại dịch ra đời có ý nghĩa phải khẩn trương, kịp thời.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 6
Tiêm thử nghiệm vaccine trên chuột.

Chia sẻ về tiến độ thần tốc để sớm có vaccine, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết: “Với những khởi động sớm, đến ngày 15/5/2020, Công ty Nanogen được Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng giao nhiệm vụ nghiên cứu quy trình sản xuất vaccine phòng COVID-19 bằng công nghệ protein tái tổ hợp tạo tiểu thể giống virus và tiểu thể nano. Chỉ 1 tuần sau, đề tài này chính thức được phê duyệt, giao doanh nghiệp chủ trì thực hiện”.

Nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong thời điểm đó, các nhà nghiên cứu của Nanogen đã nỗ lực hết mình; ngay sau khi được chính thức phê duyệt, đến tháng 6/2020, Nanogen đã có sản phẩm để tiến hành thử nghiệm trên động vật. Sản phẩm được đánh giá an toàn trên động vật thông qua thử nghiệm độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên chuột, thỏ và khỉ. Vaccine đã thể hiện có khả năng sinh kháng thể kháng virus SARS -CoV-2 trên chuột và khỉ, đồng thời kháng thể này có khả năng trung hòa virus SARS -CoV-2 sống.

Cùng với việc đánh giá kết quả thử nghiệm trên động vật và được kiểm nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt, vaccine Nano Covax đã được Hội đồng đạo đức cấp quốc gia thông qua và tiến đến chính thức thử nghiệm lâm sàng với 3 mũi tiêm đầu tiên trên người vào ngày 17/12/2020.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 7
Phòng lấy mẫu xét nghiệm cho tình nguyện viên tham gia đăng ký tiêm thử nghiệm đợt 2 vaccine Nano Covax.

Với những nỗ lực của các nhà nghiên cứu, vaccine Nano Covax đã vươn lên dẫn đầu trong danh sách vaccine phòng COVID-19 trong nước. Đến nay vaccine này đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người. Cụ thể, đã hoàn tất 120 mũi tiêm cho 60 tình nguyện viên với 3 liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg; kết quả là đều sinh miễn dịch tốt, trong đó, tỉ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (hiệu quả bảo vệ người tiêm không bị nhiễm virus SARS-CoV-2) lên đến 90%. Hầu hết các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm đều có sức khỏe ổn định sau tiêm. Một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, nhưng đều hết sau 1-2 ngày cho thấy vaccine đã đảm bảo tính an toàn. Ngày 26/2/2021, mũi đầu của giai đoạn 2 được tiêm thử nghiệm.

Để có được kết quả như hiện tại với sản phẩm hoàn chỉnh đang ở bước thử nghiệm an toàn trên người chỉ trong vòng gần 1 năm là cả sự nỗ lực vượt bậc của một doanh nghiệp tư nhân nhận nhiệm vụ nghiên cứu quan trọng do Nhà nước giao phó.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 8

Lý giải về sự thần tốc này, TS. Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Công ty Nanogen cho biết: Thực tế, Công ty đã làm chủ công nghệ này được 10 năm, do đó, khi có ý tưởng thì chỉ cần khoảng 5-6 tháng là có thể ra được vaccine ứng viên để nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng.
Cũng theo TS. Đỗ Minh Sĩ, thách thức lớn nhất với các nhà nghiên cứu là vấn đề thời gian khi yêu cầu có sản phẩm quá gấp gáp. Bên cạnh đó, cũng phải làm sao để cân bằng giữa đầu tư và lợi nhuận của công ty. Đặc biệt một thách thức rất lớn là sự biến đổi liên tục của virus SARS-CoV-2 khiến nhóm nghiên cứu mất rất nhiều thời gian trong việc chỉnh sửa lại các đoạn gene để vaccine có hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 9

Với sản phẩm vaccine của Nanogen, các nhà nghiên cứu Việt Nam đã chứng minh trí tuệ Việt Nam không thua kém các nước trên thế giới .

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các nhà nghiên cứu cũng gặp phải những vướng mắc ban đầu như các quy trình thủ tục hướng dẫn sản xuất, đăng ký sử dụng vaccine COVID-19 (vì chưa có quy trình cụ thể ngay); họ phải chờ được khắc phục bằng việc rút ngắn các quy trình thủ tục để kịp phục vụ nghiên cứu.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 10

Đặc biệt khó khăn là Việt Nam không có phòng thí nghiệm đủ lớn để thử nghiệm vaccine trên đàn khỉ và chuột, trong khi lại không thể gửi mẫu ra các phòng thí nghiệm trên thế giới trong lúc đại dịch làm giãn cách… Các nhà khoa học của Nanogen đã sáng tạo khắc phục khó khăn trong nghiên cứu tiền lâm sàng bằng cách phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tận dụng phòng an toàn sinh học nuôi cấy virus và thực hiện test trên chuột hamster (có tính mẫn cảm với virus giống như khỉ) và kích thước chuột nhỏ, phù hợp với điều kiện của phòng thí nghiệm. Nhờ đó đã bảo đảm tiến độ nghiên cứu. TS. Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ: “Chưa bao giờ trong cuộc đời làm vaccine, chúng tôi phải đối mặt với điều kiện có thể trong một tháng phải sản xuất được hàng chục triệu liều, đây là một điều cực kỳ khó với Việt Nam. Trong khi đó, trên thế giới có những nhà sản xuất họ công bố có thể sản xuất tới hàng trăm triệu liều thậm chí hàng tỷ liều vaccine ngay lập tức nên mình cũng rất áp lực. Các nước khi nghiên cứu thậm chí đã phải chấp nhận đầu tư rất lớn dù chưa cần biết kết quả thử nghiệm vaccine đó có thành công hay không. Tuy nhiên, Việt Nam với điều kiện còn nhiều hạn chế nên không thể bỏ số tiền lớn một cách mạo hiểm như vậy”.

Video về chương trình thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ:

Đã có nhiều câu hỏi đặt ra, mà thất bại là phương án mà các nhà khoa học cũng phải tính đến vì không phải thứ gì làm ra cũng đều thành công. Vì vậy, khi bắt tay vào làm, nhóm nghiên cứu đã phải cân nhắc rất kỹ, vừa làm vừa xem liệu hướng đi của mình đã đúng hay chưa. Thậm chí các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng như vậy, có thể có tới hàng trăm nhà phát triển vaccine nhưng cũng chỉ hy vọng đến 1-2 sản phẩm thành công.

“Thực chất khi làm vaccine kiểu “con nhà nghèo”, chúng tôi không dám nghĩ đến dẫn đầu mà luôn cố gắng để tiếp cận, đón đầu nhiều hơn dẫn đầu”, TS. Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ.

Tuy nhiên, biết là rủi ro nhưng các nhà nghiên cứu vẫn xác định: Phải nâng cao tính chủ động trong nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Trong bối cảnh đại dịch xảy ra trên cả thế giới, nếu không tham gia vào “cuộc chơi” sẽ bị phụ thuộc nguồn vaccine của nước ngoài, bởi trước mắt, quốc gia nào có vaccine cũng phải phục vụ cho nhu cầu trong nước trước.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 11
Việt Nam đã thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19.

Nghiên cứu đã nhiều rủi ro, nhưng khi có sản phẩm thì khâu sản xuất cũng sẽ lại là một bài toán khác hẳn, bởi sản xuất là gắn với đầu tư rất lớn, trong khi yêu cầu của vaccine đại dịch phải nhanh, hiệu quả.

“Khi nghiên cứu chúng tôi đã phải tính đến việc chuẩn bị nhà xưởng, con người, cơ sở vật chất để nếu có sản phẩm thì có thể bắt tay vào sản xuất một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, phải tính toán công nghệ của mình trong bao lâu phải đáp ứng được. Đây là một điều rất khó, lúc đó sản phẩm không chỉ còn là kết quả nghiên cứu nữa”.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 12

Theo các chuyên gia, việc Việt Nam nghiên cứu được ngay các sản phẩm vaccine phòng dịch COVID-19 trong thời gian ngắn không có gì bất ngờ bởi Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất vaccine. Đến nay Việt Nam đã tự sản xuất được rất nhiều vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, như: Sởi, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan, H5N1… Điều này đã là nền tảng cho sản xuất vaccine phòng đại dịch một cách nhanh chóng, có hiệu quả.
Tuy nhiên bên cạnh tiến độ nhanh chóng đáp ứng đại dịch nhưng quan trọng nhất là tiêu chí an toàn của các vaccine.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 13
Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC của IVAC.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết: “Trong tất cả các nghiên cứu thuốc, trong đó có vaccine, điều quan trọng nhất là tính an toàn phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, tại tất cả hướng dẫn của quốc tế, các quy định của các quốc gia trong đó có quy định của Việt Nam, nghiên cứu giai đoạn 1 lâm sàng luôn đặt mục tiêu cốt lõi là đánh giá được tính an toàn khi sử dụng trên người chứ chưa đánh giá ngay tính hiệu quả, hiệu lực hay sinh miễn dịch của vaccine. Với vaccine đã đến bước thử nghiệm trên người, ở giai đoạn 2 và 3 trên thử nghiệm lâm sàng mới tiếp tục đánh giá được tính an toàn và sinh miễn dịch trên quần thể lớn. Điều này là theo quy định và hướng dẫn mang tính chất khoa học của các chuyên gia, quốc tế nói chung và quy định của Bộ Y tế nói riêng”.

Hiện Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 theo các hướng công nghệ khác nhau như: Công ty VABIOTECH sử dụng công nghệ công nghệ vector virus, cài đặt kháng nguyên virus SARS-CoV-2 trên giá thể là virus Baculo; Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sử dụng công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi (tương tự công nghệ do IVAC đang sử dụng để sản xuất vaccine cúm mùa); Công ty Nanogen sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp; Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sử dụng công nghệ cài đặt kháng nguyên.

Thần tốc khai sinh vaccine COVID-19 của Việt Nam - Hình 14

Các chuyên gia đánh giá, các đơn vị với các công nghệ khác nhau nhưng đều là công nghệ tiên tiến và tiến độ nghiên cứu theo đúng kế hoạch đề ra. Hầu hết các sản phẩm của Việt Nam nghiên cứu sản xuất đều có thể đáp ứng với các biến chủng của virus, mặc dù vẫn cần thời gian theo dõi, đánh giá.

Theo ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Việt Nam đã ghi tên vào bản đồ thế giới trong phòng chống dịch COVID-19. Việc phòng chống dịch và tìm kiếm các phương án phòng chống dịch đã trở thành mục tiêu của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Bên cạnh những thành công trong kiểm soát dịch xâm nhập và lây lan, Việt Nam tự hào là 1 số ít các quốc gia trên thế giới đạt bước tiến trong phát triển vaccine phòng COVID-19.

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học và từng bước đi vững chắc trong nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào vaccine phòng đại dịch COVID-19 của Việt Nam. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin trân trọng gọi các nhà khoa học của ngành y tế là những “người hùng áo trắng” nơi phòng thí nghiệm, sát cánh cùng các y, bác sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ sức khoẻ, sự bình yên của cộng đồng trong đại dịch COVID-19.

Video : Sự tin tưởng của tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

Công nhân ngành than ở Quảng Ninh dương tính nCoV

Công ty than Vàng Danh đã yêu cầu phun khử khuẩn, xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Hôm nay (31/1), Công ty CP than Vàng Danh vừa có báo cáo về kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV của bệnh nhân N.V.T. Anh T. sinh năm 1989, làm việc tại Phân xưởng K1, Công ty CP than Vàng Danh, trú xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

Công nhân ngành than ở Quảng Ninh dương tính nCoV - Hình 1

Lực lượng quân đội phun hoá chất khử trùng tại TX Đông Triều

Từ ngày 25 tới 27/1, bệnh nhân T. được bố trí đi làm ca ba.

Ngày 28/1, khi có thông tin công ty điện tử POUYN (nơi chị S. - vợ anh T. đang làm việc) có người mắc Covid-19, chị S. được lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Đến sáng 29/1, chị S có kết quả dương tính lần 1. Anh T. cũng có kết quả dương tính.

Công ty CP than Vàng Danh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đồng thời, công ty rà soát 400 công nhân cùng làm việc ca ba với anh T. để có phương án xử lý cần thiết. 33 người tiếp xúc với bệnh nhân đã được yêu cầu cách ly.

Công ty than đã phun khử khuẩn toàn bộ nhà giao ca của đơn vị và những nơi bệnh nhân này đi qua.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ02:46Phát hiện ổ dòi trắng xóa, lúc nhúc trong tô gà hầm, thực khách nôn thốc nôn tháo03:3335 học sinh nhập viện do đồ chơi slime: Xem clip trên YouTube rồi làm theo!00:57Bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại ở Vũng Tàu: "Con bé quần thì không có, tay chân cứng đờ"02:48Nghi phạm s.á.t h.ạ.i bé 5 tuổi ở Vũng Tàu có hành động bình thản, ngồi rung đùi và trả lời dõng dạc02:35Cô gái trộn cần sa vào trà sữa bán cho khách du lịch Đà Lạt khai chỉ làm theo liều lượng03:24GĐ bệnh viện thuê người đánh dằn mặt "tình địch" nhưng giết nhầm 1 phụ nữ02:37Bắt kẻ hiế p dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, dư luận đòi mức án cao nhất?02:46Vợ Dũng “lò vôi” gọi Trang Trần “con đi kiếm tiền lẻ”, mối quan hệ giữa Hoài Linh và Võ Hoàng Yên02:24Gái xinh dụ thanh niên mới quen lên bar chỉ 13 phút mất toi 17 triệu đồng02:48"Thần y" mới lại xuất hiện chữa câm điếc bẩm sinh bằng cách vỗ và rút lưỡi, Võ Hoàng Yên 2.0?02:58Thơ Nguyễn trở lại, đặt mục tiêu đạt nút kim cương hậu lùm xùm dùng búp bê Kumathong02:44Cô gái bắt rắn giữa đường quấn quanh cổ khiến dân mạng khiếp sợ02:42"Ôm" 200 tỷ bỏ trốn, chủ vườn lan tính chơi trò "cây lúa non"?04:04Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?03:22Nữ sinh gọi người nhà đến trường đánh bạn, còn cầm cả dao rọc giấy02:46Giáo viên tiểu học đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp, trong giờ dạy chỉ toàn xem zalo02:31Tài xế công nghệ kêu gọi tẩy chay app đồ ăn N vì bị ép ghép đơn và cướp trắng tiền thưởng04:11Chú ruột dùng hung khí khống chế cháu bé có dấu hiệu tâm thần02:54Vay 1,5 triệu qua app, 2 tháng sau nợ 60 triệu đồng, con trai bị dán cáo phó03:24

Tiêu điểm

Nghi phạm s.á.t h.ạ.i bé 5 tuổi ở Vũng Tàu có hành động bình thản, ngồi rung đùi và trả lời dõng dạc
11:52:01 21/04/2021
Thêm 6 ca COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái
06:22:58 22/04/2021
NÓNG: TP.HCM xác định 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, 2 nữ âm tính COVID-19
22:39:53 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi ứng dụng hẹn hò Tinder vì “ngũ giới không cấm”?
12:06:29 21/04/2021
Phẫn nộ cảnh nữ sinh đánh nhau, bạn bè đứng ngoài quay clip hò reo, cổ vũ
18:59:41 21/04/2021
Sự thật CSGT lái mô tô đặc chủng đòi đường ưu tiên cho ôtô biển vàng ở TP HCM
13:39:02 21/04/2021
Hơn 100 người có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn tiệc đám cưới
15:30:20 21/04/2021
Hai vợ chồng từ Bình Thuận sang Đồng Nai làm thuê bị xe tải tông chết thương tâm
14:08:37 22/04/2021
Người phụ nữ đổ chất bẩn vào mẹ và bé trai 2 tuổi để đòi nợ
10:07:50 22/04/2021
Nam thanh niên bị sốc phản vệ, phù nề toàn mặt, hai mắt không thể mở sau khi thái một củ hành
17:48:14 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Biến căng: Cao Thái Sơn chuẩn bị hồ sơ đệ đơn kiện Nathan Lee và 1 nhân vật ra toà, còn chúc đối phương may mắn
23:07:03 22/04/2021
30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"
21:53:49 22/04/2021
Thúy Nga bật khóc nói về việc giúp Kim Ngân: Tôi phải chấp nhận cho chị Ngân đi lang thang
23:28:08 22/04/2021
Chị gái Ngọc Trinh hưởng ứng khi có người chửi Nathan Lee
20:52:18 22/04/2021
Dàn trai xinh gái đẹp TVB là con đại gia
23:19:55 22/04/2021
Thương chị gái phải sống cảnh làm dâu nên mẹ bảo tôi đến thăm dò cuộc sống của chị ấy, để rồi chết lặng với những thứ nhìn thấy
22:29:36 22/04/2021
Khẩu chiến căng đét hôm nay: Fan Triệu Lệ Dĩnh - Vương Nhất Bác "xâu xé" nhau trên Weibo, Dương Mịch cũng bị réo tên
22:37:36 22/04/2021
Mặc Nathan Lee náo loạn, Ngọc Trinh thảnh thơi khoe clip bốc lửa với Chi Pu, còn chia sẻ thông điệp ẩn ý về đẳng cấp?
22:08:31 22/04/2021
Vì sao Nathan Lee kéo Lý Nhã Kỳ vào vụ ồn ào với Ngọc Trinh?
22:32:51 22/04/2021

Tin mới nhất

Sáng 23/4, Việt Nam có 8 ca mắc mới Covid-19

06:26:56 23/04/2021
Bộ Y tế cho biết đây đều là các ca nhập cảnh, được cách ly tại TP HCM và Nam Định. Tại khu vực Đông Nam Á, Philippines ghi nhận trung bình hơn 10.400 ca mắc mới mỗi ngày.

Tìm kiếm sà lan bị chìm trong vụ tai nạn giao thông trên sông Tiền

19:28:00 22/04/2021
Chiều 22-4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức điều tiết giao thông, xử lý hiện trường vụ tai nạn giao thông đường thủy ở sông Tiền.

Tối 22/4, thêm 4 ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên

18:12:58 22/04/2021
Bộ Y tế cho biết, với 4 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận trong ngày, đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 2.816 ca bệnh.

Ô tô tải lao sang làn ngược chiều, tông đôi vợ chồng phụ hồ tử vong

17:46:55 22/04/2021
Anh S. chở vợ trên xe máy lưu thông trên đường thì bất ngờ bị xe tải đi hướng ngược lại tông trúng. Cú tông mạnh khiến vợ chồng anh S. tử vong tại chỗ.

Tông xe tải, Mercedes GLC bẹp dúm, tài xế tử vong

14:06:29 22/04/2021
Chiếc xe Mercedes GLC bẹp dúm sau khi đâm cực mạnh vào xe tải. Vụ tai nạn khiến tài xế Mercedes GLC tử vong trên ghế lái, 2 người khác trên xe bị thương

Thêm 5 ca mắc COVID-19 cách ly ngay khi nhập cảnh

18:40:55 21/04/2021
Tính đến 18h ngày 21/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam có thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà và Đà Nẵng đều là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay.

Xế hộp vi phạm đâm CSGT ở Nghệ An rồi bỏ chạy khỏi hiện trường

21:02:44 20/04/2021
Khi chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng CSGT tỉnh Nghệ An ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, tài xế không chấp hành mà còn đâm vào chiến sĩ công an rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Quảng Ninh: Xe container mất lái tông liên tiếp vào xe tải, lao vào nhà dân khiến 3 người thương vong

20:14:37 20/04/2021
Ngày 20/4, trên địa bàn từ xã Yên Than, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa xảy ra vụ xe container lao vào nhà dân khiến 3 người thương vong.

Tối 20/4, thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại 5 tỉnh thành

18:20:52 20/04/2021
Tối 20/4, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19, cách ly tại Hưng Yên, Hòa Bình, Nghệ An, Đà Nẵng và Hà Nội.

Bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi hai vaccine Covivac

18:09:39 20/04/2021
Toàn bộ 120 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covivac giai đoạn một đã tiêm xong mũi đầu tiên. Sáu người tiêm mũi thứ hai.

Hải Phòng: Xe ô tô lật nghiêng khiến 3 người bị thương

14:59:15 20/04/2021
Thông tin từ Đội Cảnh sát giao thông số 1, Công an TP Hải Phòng cho biết trên địa bàn quận Ngô Quyền vừa xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người bị thương.

Ông Trần Đắc Phu: Chặn dịch ở cửa khẩu Hà Tiên trước khi bùng phát

13:37:46 20/04/2021
Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Bộ Y tế đã chủ động, vào cuộc kịp thời khi lên kế hoạch lập bệnh viện dã chiến, nâng công suất xét nghiệm, chi viện nhân lực chống dịch về Kiên Giang.

Cô gái trộn cần sa vào trà sữa bán cho khách du lịch Đà Lạt khai chỉ làm theo liều lượng

12:49:36 20/04/2021
Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng tối 19/4 vừa cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thị Thái Dung (23 tuổi, ngụ phường 8, TP. Đà Lạt) để điều tra hành vi trộn cần sa vào trà sữa bán kiếm lời.

Tai nạn nghiêm trọng trên cầu Gianh, 2 người thương vong, ách tắc nhiều giờ

10:32:27 20/04/2021
Pha va chạm mạnh ngay trên cầu Gianh đã khiến đầu xe tải và xe khách giường nằm bẹp dúm. Vụ tai nạn cũng đã khiến tài xế xe tải tử vong tại chỗ, lái xe khách gãy 2 chân, Quốc lộ 1 ách tắc nhiều giờ liền.

Giáo viên tiểu học đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp, trong giờ dạy chỉ toàn xem zalo

10:10:42 20/04/2021
Tháng 3/2021, một số phụ huynh của Trường tiểu học Trung Hiền, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có đơn tố cáo giáo viên dạy môn tiếng Anh Phạm Thị Hương có hành vi dùng thước kẻ sắt đánh lên đầu em học sinh N.H.N. Sau khi tìm hiểu, nhóm ph...

Thêm 20.000 liều vaccine Covid-19 cho Hà Nội, các viện

09:45:14 20/04/2021
20.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca đợt hai cấp cho Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia được Bộ Y tế phân bổ lại phần lớn cho Hà Nội.

Vụ bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong: Gia đình chưa lắp lưới ở cửa sổ

00:47:53 20/04/2021
Mẹ bé dọn dẹp nhà cửa, còn bé chơi trong phòng ngủ. Gia đình kê giường ngay sát cửa sổ nhưng chưa lắp lưới an toàn. Bé gái được cho là đã trèo qua cửa sổ và rơi xuống đất.

Tìm thấy thi thể 01 thuyền viên mất tích trên biển

22:56:05 19/04/2021
Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu nạn hàng hải đã thực hiện thành công việc tìm kiếm 01 thuyền viên mất tích.

Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24

22:41:45 19/04/2021
Lãnh đạo phường Yên Nghĩa (Hà Nội) cho hay bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 xuống đất trong lúc mẹ bé đang dọn dẹp nhà cửa, để con gái chơi một mình trong phòng.

Hai mẹ con tử vong sau va chạm với ôtô

22:38:37 19/04/2021
Ngày 19/4, Công an huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 mẹ con tử vong xảy ra trên tỉnh lộ 324.

Có thể bạn quan tâm

Apple sợ phụ thuộc vào tấm nền OLED từ Samsung 

Thế giới số

06:40:45 23/04/2021
Apple tìm cách đa dạng nguồn tấm nền màn hình cho iPhone chứ không lệ thuộc vào Samsung để tránh rủi ro về sản xuất và có giá thành tốt hơn.

Sàng lọc, đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng

Đời sống

06:40:33 23/04/2021
Những đảng viên có vi phạm như suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa, sau 12 tháng được giáo dục, giúp đỡ mà không có tiến bộ sẽ bị xem xét đưa ra khỏi Đảng.

Kem đậu đỏ giải khát mùa hè

Ẩm thực

06:39:52 23/04/2021
Đậu đỏ có tác dụng giải nhiệt, kết hợp với một số nguyên liệu, bạn có thể làm món kem que đậu đỏ tại nhà, ngon chẳng kém mua sẵn.

Xiaomi Mi 11 gặp lỗi quá nóng 

Đồ 2-tek

06:38:51 23/04/2021
Nhiều người phản ánh điện thoại Mi 11 bị quá nóng sau khoảng hơn 10 phút chơi game.

Kia Việt Nam phản hồi về thông tin triệu hồi xe Seltos

Ôtô

06:36:49 23/04/2021
Kia Việt Nam cho biết chương trình triệu hồi xe Kia Seltos tại Mỹ theo thông báo của Kia toàn cầu ngày 13 tháng 4 năm 2021 không liên quan tới các xe Seltos do THACO AUTO sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam.

GPX Demon GR200R sắp ra mắt tại Malaysia với giá 73 triệu đồng

Xe máy

06:34:49 23/04/2021
GPX Demon GR200R sẽ sớm được bán chính thức tại Malaysia, mức giá dự kiến sẽ trên 13.000 RM (khoảng 73 triệu đồng).

Hiếu Hiền: 'Tôi áp lực khi có nhiều con'

Phỏng vấn sao

06:32:08 23/04/2021
Diễn viên Hiếu Hiền vui nhưng thấy áp lực khi vợ thông báo mang bầu con thứ ba, ngoài kế hoạch.

Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La

Sao việt

06:27:38 23/04/2021
Cường Đôla cùng vợ đưa con gái thưởng ngoạn cảnh sông nước, ngắm cảnh thành phố trên du thuyền. Nhiều người nhận xét Đàm Thu Trang đẻ thuê vì con gái khá giống bố.

Tác dụng của măng cụt đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn

Sức khỏe

06:23:02 23/04/2021
Là một trong những thức quà đặc trưng của xứ sở nhiệt đới, măng cụt mang lớp vỏ tím thẫm, phần ruột trắng ngà và hương vị ngọt thanh, dịu mát. Bên cạnh đó, tác dụng của măng cụt đến sức khỏe con người cũng là rất tích cực.

Cách Elon Musk và Mark Zuckerberg bắt đầu ngày mới

Clip hay

06:16:12 23/04/2021
Elon Musk có 6 đứa con và phải tự đưa chúng đến trường mỗi sáng. Trong khi Mark Zuckerberg vừa ngủ dậy đã dùng Facebook và Instagram ngay trên giường.

'Ai cũng muốn đánh bại HAGL'

Bóng đá việt nam

06:13:27 23/04/2021
HLV đội An Giang, ông Trịnh Văn Hậu, thừa nhận để hạ thầy trò Kiatisuk Senamuang lúc này là rất khó khăn.

UEFA không có quyền xử phạt Real Madrid

Bóng đá thế giới

06:11:03 23/04/2021
Các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh Real Madrid không vi phạm vào bất cứ nội quy nào của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), dù họ nằm trong nhóm CLB sáng lập Super League.

Cú đạp đi vào lòng sông 

Hài hước

06:04:18 23/04/2021
Cô gái tính đạp chàng trai câu cá xuống sông nhưng không ngờ bị gậy ông đập lưng ông.

Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ

Sao châu á

05:59:46 23/04/2021
Seo Ye Ji, Lâm Tâm Như... đều vướng lùm xùm thao túng, kiểm soát nửa kia nhưng họ lại có cái kết khác biệt.

Bí quyết làm trắng răng tại nhà đơn giản

Làm đẹp

05:01:55 23/04/2021
Một nguyên liệu dễ kiếm nhất trong nhà bếp mà bạn thường hay bỏ qua đó chính là muối.