Thán phục hệ thống tưới cây bằng điện thoại của chàng trai 9X

Theo dõi VGT trên

Đam mê khoa học từ nhỏ, chàng trai 9X Nguyễn Quốc Huy (thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nghiên cứu, chế tạo một hệ thống tưới điều khiển bằng điện thoại thông minh (smartphone). Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần một cú click chuột, Huy cũng có thể cho cây “uống” nước.

Thấu hiểu sự vất vả…

Tôi hẹn gặp Huy vào những ngày đầu tháng 3, khi Đà Lạt đang rực hồng bởi sắc hoa mai anh đào. Khoảng 9 giờ sáng, đến trước căn nhà gỗ của gia đình Huy, trước mắt chúng tôi là chàng trai đang cặm cụi với những chiếc van, máy hàn, máy cắt… Huy cho biết, đang chuẩn bị đồ nghề để nâng cấp thêm một chút hệ thống tưới tự động đã lắp đặt trong vườn.

Thán phục hệ thống tưới cây bằng điện thoại của chàng trai 9X - Hình 1

Nguyễn Quốc Huy với bảng điều khiển tưới tự động của mình. Ảnh: V.L

Ngồi ngay tại hè, trước ngôi nhà nhỏ đơn sơ, Huy kể cho chúng tôi nghe về hành trình sáng chế ra hệ thống tưới ưu việt này. Sinh ra trong một gia đình nông dân, Huy thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm việc trong vườn mỗi khi rảnh rỗi.

Chính vì vậy, chàng trai 9X phần nào thấu hiểu được sự vất vả của những người nông dân, đặc biệt là ở vùng đất nhiều đồi dốc cao như Lâm Đồng.

Không như những bạn trẻ khác, Nguyễn Quốc Huy không chọn cho mình con đường học đại học mà xin phép bố mẹ học tại Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành kỹ thuật điện lạnh. Cũng chính tại đây, Huy đã nung nấu việc thiết kế một hệ thống tưới thông minh, tự động để giải phóng sức lao động cho gia đình mình.

“Ngày còn đi học, mỗi khi rảnh rỗi em thường giúp bố mẹ tưới cây, làm cỏ… Có những hôm phải kéo ống ngược lên đồi vì ao ở dưới cách vườn hàng trăm mét. Mỗi lần như vậy rất vất vả, đặc biệt cái nắng cao nguyên rất khó chịu. Chính vì vậy em càng quyết tâm nghiên cứu xây dựng một hệ thống tưới nhằm giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ cũng như những nông dân khác” – chàng trai 9X chia sẻ.

Video đang HOT

Mới đi làm cỏ tại khu vườn cà rốt của gia đình về, gặp chúng tôi, ông Nguyễn Thế Vinh (bố của Huy) cho biết, Huy là người có năng khiếu về ngành điện và chế tạo máy từ nhỏ.

Tưới thông minh

“Không ở vườn, dù đi đám cưới, đi khám bệnh ở TP.Hồ Chí Minh, hay đi bất cứ đâu tôi vẫn có thể tưới được cho vườn rau của mình” – bà Phạm Thị Vân (mẹ của Huy) vui vẻ cho biết.

Bà Vân cho biết thêm, khi Huy ngỏ ý muốn xin t.iền bố mẹ xây dựng và phát triển hệ thống tưới này vợ chồng bà phản đối rất nhiều vì ông bà không tin con mình có thể làm được chiếc máy có thể tưới thông qua điện thoại di động. Nhiều lần ông bà khuyên ngăn con cho đến khi thấy sự quyết tâm của Huy mới hỗ trợ Huy mua nguyên vật liệu để thiết kế và xây dựng thử nghiệm hệ thống.

Nhìn vào tủ điều khiển dày đặc thiết bị, với các khởi động từ, rơ le thời gian, thiết bị cảm biến, bộ điều khiển trung tâm tiếp nhận tín hiệu điện thoại với các thẻ sim điện thoại được mã hóa… chúng tôi hiểu người thiết kế đã phải dồn rất nhiều tâm huyết và có trình độ chuyên môn cao về cơ khí tự động.

Huy cho biết, nguyên lý hoạt động của hệ thống khá đơn giản. Với 4 van tưới trong vườn tương ứng trong bảng điều khiển hệ thống của Huy có 4 chiếc đồng hồ hẹn giờ tưới cho từng van. Tương tự như vậy, đối với những vườn rộng Huy sẽ thiết kế sao cho bảng điều khiển nhỏ gọn nhất có thể.

“Đầu tiên, người sử dụng cần xoay chỉnh đồng hồ để hẹn giờ tưới, sau đó nhập cú pháp gửi tin nhắn cho hệ thống hoạt động. Trong quá trình vận hành, hệ thống nếu gặp một số sự cố như phin lọc bẩn, vỡ đường ống, hết nước, động cơ không hoạt động, quá tải hay mất pha thì hệ thống tự động ngắt và gửi tin nhắn báo động về cho người dùng. Khi đó đèn báo động lắp trên hệ thống sẽ tự sáng để cảnh báo người dùng” – Huy giải thích thêm.

Vừa điều chỉnh các đồng hồ hẹn giờ trong hệ thống, Huy chia sẻ, do ban đầu mới đi vào hoạt động nên thường gặp sự cố hết nước trong bể chứa dẫn đến việc không chủ động trong thời gian tưới. Sau đó Huy đã nghiên cứu lắp thêm hai chiếc đồng hồ để hẹn giờ cho hỏa tiễn tự động hút nước từ giếng khoan lên bể chứa. Cụ thể, hỏa tiễn cứ hút nước 20 phút thì nghỉ 15 phút, chỉ khi nào người dùng nhắn tin ngừng hoạt động thì hệ thống sẽ tự ngắt.

Với hệ thống của mình, Quốc Huy đã tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 năm 2017 và đạt giải ba. Hiện nay, đã có nhiều khách hàng đặt mua và thuê Huy lắp đặt hệ thống trong vườn. 9X cho hay, giá mỗi bộ điều khiển như vậy khoảng 30 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Thái Long – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng cho biết, các mô hình điều khiển tự động bằng điện thoại đã có sẵn rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, em Huy có thể ghép nối để áp dụng trong thực tế thông qua các thiết bị tự động, mạch vi xử lý thì giá thành của mô hình này giảm xuống đáng kể, giúp người dân có thể dễ dàng ứng dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo Danviet

Ở thành phố nhưng nhiều nông dân giàu nhờ ươm cây giống

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (ND) TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn.

Nhiều cách làm hay

Hội ND phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột hiện có 7 chi hội với 178 hội viên tham gia sinh hoạt. Thời gian qua, Hội đã thường xuyên củng cố tổ chức, hoạt động, duy trì chế độ sinh hoạt chi hội theo đúng điều lệ Hội ND Việt Nam. Cán bộ Hội được phân công phụ trách theo từng khu vực, bám sát hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của hội viên, nông dân trong việc lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế để từng bước tháo gỡ.

Ở thành phố nhưng nhiều nông dân giàu nhờ ươm cây giống - Hình 1

Ươm cây giống là mô hình vươn lên làm giàu của nhiều hộ hội viên, nông dân xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Ảnh: H.C

Cùng với việc nâng cao chất lượng hoạt động, Hội ND phường Thắng Lợi còn chủ động tổ chức tập huấn công tác Hội cho cán bộ, hội viên. Các phong trào thi đua "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, "Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới" gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được đẩy mạnh, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Để giúp hội viên, nông dân nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống, có động lực, ý chí trong lao động sản xuất, bên cạnh việc tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn, Hội ND phường Thắng Lợi đã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp cho hơn 30 hộ vay vốn hơn 500 triệu đồng phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Trong hơn 5 năm qua, đã có 347 hộ dân trên địa bàn phường Thắng Lợi đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi; hàng năm có trên 98% hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa...

Không chỉ riêng phường Thắng Lợi, Hội ND các xã, phường trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột trong những năm gần đây đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn và dạy nghề cho hội viên, nông dân. Các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất của Hội ND đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; góp phần xây dựng nông thôn mới.

Quan tâm tới chất lượng cán bộ

Ông Y Sít H'mok - Chủ tịch Hội ND TP.Buôn Ma Thuột cho biết, Hội ND thành phố luôn xem công tác củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Hiện nay, Hội ND thành phố có 21 cơ sở hội, 244 chi hội, tổng số hội viên lên hơn 22.000 người. Công tác đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ hội thường xuyên được Hội ND thành phố quan tâm. Nhờ vậy, đã có gần 5.000 lượt cán bộ hội các cấp được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội.

Theo ông Y Sít H'mok, từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với các ban, ngành chức năng xây dựng và tổ chức thành công từ 100-150 mô hình làm kinh tế giỏi mỗi năm. Việc triển khai mô hình áp dụng kỹ thuật cao dễ học, dễ ứng dụng, canh tác bền vững, không ảnh hưởng môi trường.

Đối với những hộ có diện tích canh tác ít, vốn đầu tư không nhiều, các cấp Hội đã phối hợp tập huấn, hướng dẫn, tư vấn cách làm ăn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, các cấp Hội ND thành phố đã phối hợp các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp mở 1.489 lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 91.000 hội viên, nông dân. Hội đứng ra nhận ủy thác vốn ưu đãi với ngân hàng trên 10 tỷ đồng cho hơn 730 hội viên nông dân vay vốn phát triển kinh tế.

Ông Y Sít H'mok khẳng định, với quan điểm hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở Hội và hội viên làm nền tảng, đưa việc giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của hội viên, nông dân làm động lực, thời gian tới, Hội ND TP.Buôn Ma Thuột sẽ vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào của Hội, tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động của tổ chức, cơ sở hội để tạo ra những chuyển biến mới cả về chất và lượng.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Đề nghị cách chức nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch sau vụ bị lừa hơn 170 tỉ đồng
13:16:03 23/06/2024
Vụ 2 máy bay suýt lao vào nhau: kiểm soát viên không lưu bị khởi tố điều tra
14:10:23 23/06/2024
Huế: Chùa Thuyền Lâm cháy dữ dội, nhiều đồ đạc khu vực chánh điện bị thiêu rụi
16:11:06 24/06/2024
Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh Thích Minh Tuệ
14:51:44 23/06/2024
5 em nhỏ Điện Biên đi bộ hơn 20km để bắt xe về quê
09:13:37 23/06/2024
Vì sao nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị cách chức?
19:54:37 23/06/2024

Tin đang nóng

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
17:39:43 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024
Phương Trinh Jolie: Chồng 'tá hỏa' khi tôi mang thai lần 3
21:44:12 24/06/2024
Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
19:43:09 24/06/2024
Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa
17:46:30 24/06/2024
Put Puttichai công bố tin vui, bà xã tiếp tục mang thai lần hai, CĐM ngưỡng mộ
17:40:00 24/06/2024
Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim
23:05:30 24/06/2024

Tin mới nhất

Từ tép "hàng" giấu trong túi quần, khám phá đường dây mua bán ma tuý

20:21:56 24/06/2024
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy cùng nhiều tang vật liên quan.

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy khiến 3 trẻ nhỏ t.ử v.ong tại Đà Lạt

17:10:03 24/06/2024
Đến khoảng 8 giờ 50 phút, người dân xung quanh phát hiện vụ hỏa hoạn tại căn nhà nên hô hoán mọi người đến ứng cứu nhưng do lửa cháy lớn nên không dập được.

Thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

16:55:40 24/06/2024
Hội thi nhằm tuyên truyền, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy , điểm chữa cháy công cộng, thúc đẩy phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn.

Hà Nội: Khẩn trương tiêu thoát nước các điểm ngập, úng sau trận mưa lớn

16:52:04 24/06/2024
Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm 8 giờ 15 phút, do vẫn có mưa lớn kéo dài, đã xuất hiện một số điểm ngập úng sâu trên các phố Tân Xuân, Đội Cấn... gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển qua khu vực này.

Sạt lở đất dự án cao tốc Bắc - Nam khiến 2 người thương vong

16:49:17 24/06/2024
Lãnh đạo xã Xuân Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh cho biết: 2 công nhân thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã bị đất đá sạt lở vùi lấp, 1 người đã t.ử v.ong.

Cháy xưởng giấy tại làng nghề Phong Khê, Bắc Ninh

16:44:53 24/06/2024
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng cùng 5 xe chữa cháy và một số máy cẩu tới dập lửa, sơ tán hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực cháy và khu vực có nguy cơ cháy lan.

Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong

16:00:20 24/06/2024
Cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đỗ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Đông Yên thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 18/6 tại địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi

11:41:16 24/06/2024
Vụ cháy chùa Thuyền Lâm (TP Huế) xảy ra trong đêm. Hậu quả, khu vực chính điện của chùa rộng gần 200m2 với nhiều đồ đạc bị lửa thiêu rụi.

Sạt lở khi thi công cao tốc, 1 nữ công nhân t.ử v.ong

11:31:51 24/06/2024
Khi đang trải bạt để đổ cát thi công cầu Ba Nái trên cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi, đất đá trên đường sạt xuống khiến 1 nữ công nhân t.ử v.ong.

Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7

11:21:45 24/06/2024
Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới áp dụng từ ngày 1/7.

Tạm giữ tài xế lùi xe không đúng quy định khiến n.ữ s.inh t.ử v.ong

18:18:19 23/06/2024
Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Quang (SN 1975, ngụ TP Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú tung ảnh lễ cưới riêng tư cực ngọt ngào bên chồng Tây

Sao việt

23:36:09 24/06/2024
Minh Tú chia sẻ những hình ảnh trong buổi tiệc cưới riêng tư vào tháng 3 với sự tham dự của người thân và bạn bè thân thiết.

Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

Sao châu á

23:15:06 24/06/2024
Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

Nhạc quốc tế

23:10:16 24/06/2024
Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

Tv show

23:09:37 24/06/2024
Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

Sao âu mỹ

23:00:14 24/06/2024
Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

"Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

Phim châu á

22:53:53 24/06/2024
Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Du lịch

22:52:54 24/06/2024
Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

Pháp luật

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày

Sức khỏe

22:05:58 24/06/2024
Caffeine là chất kích thích quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

Lạ vui

21:48:05 24/06/2024
Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).

Đoàn Di Băng cho chồng triệt sản, dân tình nghi ngờ đã mang thai con trai?

Netizen

21:37:54 24/06/2024
Sau khi úp mở về giới tính em bé thứ 4 khiến nhiều người cho rằng cô đang mang thai một b.é t.rai, Đoàn Di Băng gây hoang mang khi tuyên bố sắp cho chồng đại gia triệt sản.