Tham vấn học đường – đừng để hữu danh vô thực

Sau khi có Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường và Thông tư 31/2017/TT-BGD&ĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông, từ năm 2018 đến nay, tất cả các trường phổ thông ở Hà Nội đều đã thành lập phòng tham vấn học đường

Đây là chủ trương đúng đắn nhằm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống, tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tối đa những tiêu cực có thể xảy ra, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Tuy nhiên cho đến nay, việc duy trì hoạt động của phòng tham vấn vẫn còn nhiều bất cập.

Bài 1: Khi thầy cô là người tư vấn

Những “phòng tham vấn trắng”

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề An ninh thế giới, ông Kiều Cao Trinh – Phó trưởng phòng Công tác chính trị, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm đầu năm 2019, Hà Nội có 1.857 phòng tham vấn ở các trường phổ thông.

Tổ tư vấn được lập ra gồm đại diện lãnh đạo nhà trường, giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn tâm lý, nhân viên y tế trường học, giáo viên phụ trách công tác Đoàn, Đội. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã mở lớp, xây dựng chuyên đề bồi dưỡng công tác tư vấn học đường cho thành viên tổ tư vấn tâm lý.

Đây là sự nỗ lực đáng ghi nhận của ngành giáo dục thủ đô nhằm đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ tâm lý đang trở nên bức thiết của học sinh, hướng tới xây dựng môi trường học tập thân thiện và lành mạnh cho các em học sinh, từng bước đẩy lùi bạo lực học đường.

Tham vấn học đường - đừng để hữu danh vô thực - Hình 1

Lễ ra mắt phòng tham vấn học đường tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội).

Tuy nhiên, thực tế cho đến thời điểm này, khi các phòng tham vấn được thành lập đồng loạt ở các trường thì hoạt động lại chưa có hiệu quả. Phổ biến là tình trạng “phòng tham vấn trắng” khi không có học sinh tự nguyện đến tham vấn, phòng tham vấn đóng cửa hoặc được sử dụng cho các hoạt động khác của nhà trường. Điện thoại và email của tổ tư vấn hầu như không nhận được cuộc gọi hay thư yêu cầu tư vấn của học sinh. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Tìm hiểu tình hình hoạt động của các phòng tham vấn tại các trường phổ thông ở Hà Nội mới thấy hoạt động tham vấn tâm lý còn nhiều bất cập. Bất cập lớn nhất là tổ tư vấn tâm lý không có người chuyên trách, chủ yếu là các thầy cô kiêm nhiệm.

Khi vừa phải đảm trách công tác giảng dạy, vừa tham gia hoạt động ở phòng tham vấn, các thầy cô chưa có điều kiện chuyên tâm vào việc tư vấn tâm lý cho học sinh, cũng không đủ thời gian để lắng nghe thấu đáo câu chuyện của các em.

Những đợt tập huấn ngắn hạn về tư vấn tâm lý chưa thể giúp các thầy cô trở thành những chuyên gia tâm lý thực thụ, do đó khó có thể nhận diện những vấn đề tâm lý mà học sinh gặp phải, lại càng khó để trong việc tư vấn, trị liệu.

M là một nam học sinh lớp 9, có bạn gái tên H học cùng lớp. M. và H. quý mến nhau, vẫn thường trao đổi bài vở, giúp nhau học tập. Mẹ của M. biết chuyện và nhờ cậy cô giáo chủ nhiệm tác động để các em “thôi không yêu nhau nữa”.

Tham vấn học đường - đừng để hữu danh vô thực - Hình 2

Chuyên gia tâm lý tham vấn cho nhóm học sinh bị giảm chú ý tại Trường THCS Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội).

Cô giáo chủ nhiệm đồng thời cũng là thành viên của phòng tham vấn nhà trường đã phân tích, khuyên can hai em nên tập trung học hành, không được để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến học tập. M rối bời không biết phải làm sao, còn H. nước mắt ngắn dài. Từ khi bố mẹ, cô giáo biết và bạn bè biết chuyện thì hai em khủng hoảng thực sự, không dám gặp nhau, học hành sa sút hẳn.

Đây chỉ là một ví dụ cụ thể trong rất nhiều câu chuyện về việc tổ tư vấn học đường vào cuộc nhưng hiệu quả lại ở chiều ngược lại. Điều này nói lên rằng, khi các em không được lắng nghe, chia sẻ và cảm thông, chưa được tham vấn theo đúng đặc điểm tâm sinh lý của độ tuổi học sinh mới lớn thì những lời khuyên răn chỉ làm các em thêm ấm ức và hoang mang.

Khi người tư vấn là những thầy cô giáo, thì các em lại ngại nói ra những băn khoăn, buồn phiền, bức xúc của mình. Bởi có thể những nỗi niềm đó lại liên quan đến chính các thầy cô. Và trong nhiều trường hợp câu chuyện của các em khi chia sẻ với các thầy cô đã không được giữ kín.

Thầy cô này biết, thầy cô khác biết, rồi các bạn cũng biết, câu chuyện cá nhân, hoàn cảnh gia đình trở thành đề tài bàn luận, soi xét khiến các em mất niềm tin và không còn dám chia chia sẻ cảm xúc của bản thân… Dần dần, các em xa lánh phòng tham vấn, thậm chí nhiều phụ huynh còn cấm con em mình không được đến phòng tham vấn.

Không chỉ thầy cô, mà chính các em học sinh cũng chưa hiểu đúng về hoạt động tham vấn. Nhiều em vẫn nghĩ rằng phòng tham vấn là nơi để chữa trị cho những trường hợp có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Thế nên một bạn nào đó đi vào phòng tham vấn tức là có những bất ổn, là điều bất bình thường, sẽ bị các bạn khác dò xét, bình phẩm và tỏ thái độ kì thị.

Chính vì vậy, nhiều em muốn được tham vấn tâm lý nhưng sợ các bạn biết nên không dám đến phòng tham vấn, ngấm ngầm chịu đựng khiến tình trạng trở nên trầm trọng.

Ở không ít trường học, phòng tham vấn là nơi tổ tư vấn gọi học sinh lên tường trình sự việc, viết bản kiểm điểm, phê bình, xử phạt mỗi khi học sinh vi phạm nội quy của nhà trường. Nếu việc gặp tổ tư vấn không xuất phát từ nhu cầu của học sinh, mà do phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm hoặc giám thị dẫn lên thì các em thường có xu hướng bất hợp tác và không tuân theo.

Tham vấn học đường - đừng để hữu danh vô thực - Hình 3

Chuyên gia tâm lý trong cuộc chia sẻ vướng mắc cho một học sinh.

Tình trạng phòng tham vấn ở các trường học thời gian qua “vắng như chùa Bà Đanh” không có nghĩa là các em học sinh không gặp vấn đề về tâm lý học đường. Nhưng vì các em không tự tin, không cảm thấy an toàn, không được tham vấn tâm lý hiệu quả nên dù đang cần tư vấn các em vẫn xa rời phòng tham vấn. Thay vào đó, các em tự giải quyết vấn đề một mình. Hệ quả tất yếu là những vụ bạo lực học đường, học sinh bị trầm cảm, học hành sa sút… hàng ngày hàng giờ vẫn đang xảy ra.

Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô cũng thấy rõ thực trạng học sinh không mặn mà với phòng tham vấn, nhưng chỉ với trách nhiệm nghề nghiệp và lòng yêu trẻ thì chưa đủ để thực hiện hiệu quả công tác tham vấn cho học sinh.

Chuyên gia tâm lý vào cuộc

Theo ông Kiều Cao Trinh, mặc dù mô hình phòng tham vấn có chuyên gia tâm lý đã từng được Hà Nội thí điểm thực hiện ở 20 trường phổ thông từ năm 2014 với sự tài trợ của Tổ chức Plan và được đánh giá cao, nhưng cho đến thời điểm này, chưa có điều kiện để triển khai trên diện rộng.

Hiện tại, một số trường học trên địa bàn thủ đô đang nỗ lực xây dựng phòng tham vấn có sự tham gia của các chuyên gia tâm lý.

Tại trường Marie Curie, trong hơn một năm qua, các chuyên gia tâm lý thuộc phòng tham vấn đã tư vấn, hỗ trợ hiệu quả cho em học sinh. Đội ngũ tư vấn không phải là cán bộ, giáo viên của nhà trường mà là những người được đào tạo chuyên ngành tâm lý và làm công việc tư vấn một cách chuyên nghiệp.

Tham vấn học đường - đừng để hữu danh vô thực - Hình 4

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc giao lưu với các em học sinh Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội) trong buổi ra mắt phòng tham vấn học đường.

Được sự tài trợ của tỉnh Gyeong Gi-Do (Hàn Quốc) thông qua Dự án Speak Out và Tổ chức Good Neighbors International in Vietnam (GNI) tại Việt Nam, hiện tại Trường THCS Ban Mai (quận Hà Đông) và Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) cũng đã lập được phòng tham vấn do các chuyên gia đảm trách. Phòng tham vấn đều được thiết kế hoàn toàn khác biệt, được bài trí đẹp và ấn tượng, luôn có các chuyên gia tâm lý đến từ các cơ quan, tổ chức uy tín để giúp đỡ các em.

Trong buổi lễ ra mắt phòng tham vấn học đường tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, ông Park Dong Chul – Trưởng đại diện Tổ chức GNI tại Việt Nam kỳ vọng phòng tham vấn và đội ngũ chuyên gia sẽ giúp các em học sinh có động lực và dũng khí nói lên câu chuyện của mình, được trị liệu tâm lý, khắc phục những khó khăn trong hiện tại. Chỉ như vậy thì trường học mới trở thành môi trường an toàn để các em có thể nuôi dưỡng ước mơ và hy vọng.

Điều đáng ghi nhận là ở những ngôi trường này, có rất nhiều học sinh chủ động tìm đến để chia sẻ những tâm tư, đưa ra những thắc mắc của các em với các chuyên gia. Từ những đứa trẻ chai lỳ, sống thu mình, có những hành vi mất kiểm soát, sau một thời gian được trị liệu, các em đã hòa đồng với lớp học và vui vẻ hơn. Trước những thay đổi tích cực của con cái khi được các chuyên gia tâm lý can thiệp, hỗ trợ, nhiều phụ huynh đã nhìn nhận nghiêm túc hơn về sức khỏe tinh thần của con em mình.

Là người trực tiếp tư vấn cho học sinh tại các phòng vấn, Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng việc nhận diện và đánh giá tâm lý của một học sinh phải dựa trên một loạt các thao tác khoa học như quan sát lâm sàng, sử dụng các bộ test chuyên sâu, trò chuyện, lắng nghe các em nói để tìm ra vấn đề mà các em đang gặp phải. Từ đó hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị tâm lý phù hợp cho từng học sinh.

Đối với những trường hợp học sinh bị trầm cảm, sang chấn tâm lý nặng, bị tăng động giảm tập trung, chậm phát triển hay rối loạn phổ tự kỷ thì việc hội chẩn phải được cả nhóm tư vấn tiến hành kĩ càng.

Trong nhiều trường hợp, phác đồ điều trị phải kết hợp giữa tư vấn tâm lý và các biện pháp y tế, giữa chuyên gia tư vấn và thầy cô, bố mẹ học sinh để đạt được hiệu quả. Để thay đổi tâm lý của học sinh theo hướng tích cực không thể nóng vội và đốt cháy giai đoạn. Vì vậy, sự kiên trì, tận tâm trong trị liệu của các chuyên gia tâm lý là yếu tố quan trọng giúp các em tiến bộ.

Cô Hoàng Thanh Thủy – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ chia sẻ rằng, trước đây phòng tham vấn lập ra nhưng cả cô và trò đều lúng túng trong khâu thực hiện. Vì vậy, việc có một phòng tham vấn tâm lý học đường của trường đúng chuẩn, có chuyên gia tâm lý vào cuộc đã giải tỏa được những băn khoăn, trăn trở của tập thể giáo viên trong việc hỗ trợ tâm lý cho học sinh.

Những thành công bước đầu của mô hình “phòng tham vấn có chuyên gia tâm lý” tại một số ít trường học đặt ra vấn đề cần phải thay đổi nhân sự và cách thức hoạt động của phòng tham vấn trong nhà trường hiện nay. Bởi có rất nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đang loay hoay với mô hình phòng tham vấn.

Và cần nhìn nhận rằng, việc xây dựng phòng tham vấn học đường hoạt động hiệu quả không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, mà cần có sự chung tay góp sức của phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Huyền Châm

Theo CAND

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emChó giả tàn tật đứng lên khi thấy người lạNhững điều bạn nữ nên làm khi tập vào ngày "đèn đỏ" để duy trì cả vóc dáng và sức khỏeBiến căng: Billie Eilish thẳng thừng chê bai màn trình diễn "huyền thoại" của Lady Gaga, gọi chiếc váy thịt bò của cô là "tầm thường"!Vừa lập ba kỷ lục Guinness cho “All I Want For Christmas Is You”, hit huyền thoại của Mariah Carey sẽ được thực hiện phim tài liệuTrailer tập 6 'Mặt trời của tớ': Nhật Minh hóa ra chính là cậu bạn 'thanh mai trúc mã' của Ánh DươngNghỉ làm Vlog để tung MV cổ trang nhưng Huy Cung lại bị… đánh đến bầm dập?'Sinh tử' tập 24: Phụ nữ làm lãnh đạo có cái hay riêng, chỉ một câu nói nhẹ nhàng cũng khiến dân tình đang sôi sùng sục lắng dịu lạiThử chế độ ăn với trái cây trong 3 ngày, Solar (MAMAMOO) hé lộ bản thân đã giảm được 2kgThêm một cách massage giúp mỡ bụng tiêu tan nhanh chóng mà thực hiện lại chẳng khó chút nàoReview phim Last Christmas: Câu chuyện 'Giáng Sinh năm ấy' ấm áp nhưng không quá xuất sắcCậu bé 5 tuổi được nhận nuôi, cả lớp mẫu giáo đến chúc mừngCười ngất với những con người có năng khiếu "tấu hài cực mạnh"Lần thứ hai liên tiếp, “Lemon” của Kenshi Yonezu được vinh danh “Bài hát của năm”trên BXH Billboard Nhật BảnAnh em đừng bao giờ dại dột cười khi vợ đang ngủ nhéCô giáo chủ nhiệm trường Gateway 'bỏ quên' học sinh như thế nào?BTV Quốc Khánh xin lỗi thủ môn Tiến Dũng ngay trên sóng trực tiếpThả động vật quý hiếm về tự nhiênAn Giang: Chạy "nước rút" cho mùa hoa TếtMặc lệnh cấm, cà phê đường tàu vẫn "sống"All-Star Las Vegas 2019: Ngày 2 sẽ có những nội dung thú vị gì?'Hanukkah' tung trailer: Bộ phim kinh dị cuối cùng của của Sid HaigSen ngỡ ngàng với tài năng làm vlog của bossYuri Gagarin - người đầu tiên bay vào không gian và cái chết đầy bí ẩn ở tuổi 34Ngư dân cải thiện đời sống nhờ thương mại điện tửCô giáo “thẩm vấn” học sinh tiểu học vì tội đi xe đạp thả 2 tay để múa quạt: Người lớn giật mình trước hậu quả Khá Bảnh để lạiSau phát ngôn của Taeyeon về đội hình 8 người, Jessica bất ngờ nhắc đến các thành viên SNSD?Cùng song ca 'Anh cứ đi đi' nhưng Hari Won say mê Ngọc Trinh hát đến mức quên cả lờiTrèo lên nóc xe tải hát để cầu hôn‘Mẹ chồng quốc dân’ Ngân Quỳnh khóc nghẹn trước tiết mục cải lương của chàng nghệ sĩ khuyết tậtXe máy bị bò húc trúng khi đang đỗ ven đường

Tiêu điểm

Á quân Olympia 2017 gây chú ý khi xuất hiện tại Siêu trí tuệ
11:58:57 06/12/2019
Hải Phòng rót 350 tỉ/năm để trẻ em học hành miễn phí
19:42:03 05/12/2019
Đố bạn tìm được số tuổi của hai bố con
19:48:50 05/12/2019
3 câu hỏi về xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
19:55:25 05/12/2019
Kỳ I: Nghịch lý ngành y phó giáo sư nghiên cứu nhiều hơn giáo sư
15:31:10 06/12/2019
5 học sinh Việt giành Huy chương Vàng cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu
19:14:07 05/12/2019
Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang "nghiệp toán" nhờ "vé vớt"
14:24:58 06/12/2019
Nữ giáo viên cắm bản đã khóc khi đọc học bạ của học sinh
18:35:01 05/12/2019
Trường chất lượng cao và nỗi lo học phí
11:28:35 06/12/2019
Nhiều giáo viên sẽ không phải học liên thông Đại học để đủ chuẩn mới
14:47:03 06/12/2019

Thông tin đang nóng

Khán giả quốc tế phấn khích với trang phục “Cà phê” của Việt Nam, Hàn Quốc gặp sự cố trên sân khấu
11:37:38 07/12/2019
Hoàng Thùy lấy lại đẳng cấp trong phần thi dạ hội, thông tin ý nghĩa về bộ trang phục khiến nhiều người bất ngờ
10:14:08 07/12/2019
Chuyên gia đánh giá thứ hạng của Hoàng Thùy sau phần thi bán kết: Khả năng đăng quang đang đến gần?
12:27:17 07/12/2019
Nhiều thí sinh té ngã, Hoàng Thùy thiếu tự tin ít năng lượng khi trình diễn Bikini
09:19:04 07/12/2019
Mạnh Quỳnh gãy răng, tốn 7.000 USD vì cú tát ‘trời giáng’ của Phi Nhung 
09:54:46 07/12/2019
Missosology đưa Hoàng Thùy trở lại Top 10 sau đêm thi bán kết Miss Universe 2019 dù trước đó "ngó lơ" đại diện Việt Nam
11:47:17 07/12/2019
Chuyên gia dự đoán người đẹp đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ VN tối nay
11:10:50 07/12/2019
Chồng dứt khoát ly hôn theo bồ giàu, vợ lấy bút ký roẹt rồi rút điện thoại gọi ngay cho bạn thân: "Sang đây đi xem nhà với tao!"
12:16:38 07/12/2019
Chăm sóc mẹ chồng bị bệnh suốt nửa năm, đến khi bà khỏi tôi vờ mắc bệnh để thử lòng, không ngờ phản ứng của bà khiến tôi choáng váng tột cùng
10:54:26 07/12/2019
Không còn úp mở, vợ chồng Lan Khuê lần đầu công khai cận mặt quý tử đầu lòng
10:31:21 07/12/2019

Tin mới nhất

SV Duy Tân giành giải khuyến khích Giải thưởng Đồ án SV tốt nghiệp xuất sắc 2019

15:23:04 07/12/2019
Đồ án “Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan vùng chiến sự huyện Can Lộc -tỉnh Hà Tĩnh” của sinh viên (SV) Phạm Thị Hằng, Đại học (ĐH) Duy Tân đã giành giải Khuyến khích Giải thưởng Đồ án SV Tốt nghiệp xuất sắc năm 2019.

Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 40 năm Trường Đại học Y dược Cần Thơ

15:15:53 07/12/2019
Hiện nay, Trường Đại học Y dược Cần Thơ có 7 khoa và đơn vị đào tạo, 15 phòng, trung tâm chức năng và Bệnh viện trực thuộc Trường.

SGK Thể dục đầu tiên trong chương trình mới có gì?

14:31:04 07/12/2019
Vượt qua 3 bản thảo sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 gửi lên Hội đồng thẩm định của Bộ GD&ĐT, đây là cuốn sách duy nhất được đưa vào sử dụng năm 2020-2021

Kỹ năng sống - Giáo dục yêu thương cho hơn 700 học sinh ở Hải Dương

14:15:32 07/12/2019
 Chiều 6/12, Trung tâm khoa học giáo dục và đào tạo Đức Trí (Trung tâm Đức Trí) phối hợp với trường Tiểu học Cẩm Chế (huyện Thanh Hà, Hải Dương) tổ chức chương trình Ngoại khóa Kỹ năng sống với chủ đề Giá trị yêu thương nhằm giúp các em...

Thất bại đầu tiên của nam sinh “luôn gặp thành công”

14:09:28 07/12/2019
Xã hội Việt Nam còn thiếu sự tôn trọng cho thất bại. Đây là hệ quả của việc giáo dục vẫn coi trọng kết quả hơn quá trình. Cố gắng và tiến bộ chưa bao giờ là tiêu chí đánh giá học sinh.

Sáng tạo đưa công nghệ vào giảng dạy

14:05:08 07/12/2019
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra cho giáo viên sự cần thiết phải nhập cuộc. Khi mạng xã hội và những thông tin mở đang trở thành nguồn tài liệu vô cùng lớn, giáo viên càng cần khẳng định vai trò định hướng, khai mở tiềm năng cho học ...

10 kỹ sư, nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Honda Y-E-S

14:01:22 07/12/2019
Ngày 7/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S) năm 2019. 10 bạn trẻ tài năng với nhiều ý tưởng, giải pháp trong lĩnh vực công nghệ sinh thái đã được vinh danh.

Giáo viên bị đuổi việc vì nói ông già Noel không có thật

11:02:54 07/12/2019
Một giáo viên tại trường công lập 321, Brooklyn, New York, Mỹ bị sa thải vì nói với học sinh rằng ông già Noel và cô tiên răng không tồn tại.

Nghị lực của nữ sinh lớp 9 Siu H'Bắc "hạt giống" điền kinh tiêu biểu

10:59:57 07/12/2019
Cuộc sống khó khăn nhưng cô học trò người dân tộc Ja Rai Siu HBắc quyết tâm vượt qua để trở thành vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Minh bạch sách giáo khoa

10:53:06 07/12/2019
Với mục đích đa dạng sách giáo khoa (SGK), nhiều nhà xuất bản (NXB) có thể biên soạn SGK thay vì chỉ riêng NXB Giáo dục Việt Nam độc quyền như trước.

Xin việc cũng cần chuyên nghiệp

10:49:40 07/12/2019
 Trong môi trường năng động, hiện đại, cơ hội tìm việc của người trẻ không thiếu. Tuy nhiên, cũng từ đây phát sinh không ít rắc rối bởi những hành xử còn non trẻ của một số bạn khiến nhà tuyển dụng không khỏi đau đầu. 

Nhân lên lòng yêu nước và hội nhập quốc tế

10:35:04 07/12/2019
ĐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/12/2019, tại Hà Nội, với khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Làm thầy giáo dạy học trò bán trú chả khác gì làm cha, mẹ!

10:27:00 07/12/2019
Thầy giáo Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1976) vinh dự được thay mặt cho các thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chí Cà về Thủ đô Hà Nội tham gia chương trình Chia sẻ cùng các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/20...

Sông Thương - Cô hiệu trưởng như người bạn của giáo viên

10:23:35 07/12/2019
Với học sinh tốt nghiệp Tiểu học, được vào Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là mơ ước của rất nhiều em ở thành phố biển Vũng Tàu; một ngôi trường đã từng nhận Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất.

Giáo viên chủ nhiệm, đôi vai nặng trĩu

10:20:05 07/12/2019
Trong mọi hoạt động thì tôi không bao giờ bỏ rơi bất cứ một học sinh nào và các bạn trong lớp cũng như vậy, thành viên nào cũng đều được quý trọng như nhau.

Các thí sinh IMSO chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Toán và Khoa học

10:12:41 07/12/2019
Kỳ thi lần thứ 16 Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) diễn ra tại Hà Nội đến nay vẫn còn đọng lại dư âm, những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc giao lưu đáng nhớ giữa học sinh của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự...

Đào tạo thạc sĩ theo hướng ứng dụng: Vẫn còn nghịch lý

10:05:59 07/12/2019
 Các chuyên gia cho rằng, chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ thạc sĩ theo định hướng ứng dụng là việc quan trọng, cấp bách và cần thiết. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chương trình này chưa thực sự bài bản và hiệu quả.

Thư 'cận' và ước mơ làm cô giáo

10:01:28 07/12/2019
Với vẻ ngoài hồn nhiên, vô tư, ít ai biết em Trần Thị Anh Thư, học sinh lớp 5A Trường tiểu học Thiện Tân (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) đang phải chiến đấu với triệu chứng thận hư mỗi ngày.

20 năm nhìn lại “sân chơi” máy tính cầm tay đầu tiên cho học sinh

23:21:15 06/12/2019
“Máy tính cầm tay chính là công cụ công nghệ đầu tiên ứng dụng vào học đường thành công, từ đó tiếp nối cho các công cụ khác cùng góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ.

Các con đường du học đại học và thạc sĩ ở Đức

23:19:11 06/12/2019
 Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất.

Hà Tĩnh: “Phép thuật” thay đổi lực học ở trường có điểm đầu vào đội sổ

23:13:06 06/12/2019
Tại ngôi trường cấp 3 thường xuyên đội sổ về điểm đầu vào ở Hà Tĩnh, nhờ sự nỗ lực không ngừng trong việc dạy và học, tập thể nhà trường và những cá nhân xuất sắc đã tạo nên “phép thuật” để cải thiện lực học của học sinh.

Tìm ra quán quân cuộc thi tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019

22:36:32 06/12/2019
Chung kết cuộc thi tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019 do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức vừa kết thúc với danh hiệu quán quân thuộc về đội BA-LOGI đến từ Học viện Ngân hàng.

Từ ngày 1/7/2020, không tuyển mới giáo viên tiểu học có trình độ trung cấp, cao đẳng

22:30:46 06/12/2019
Từ ngày 01/7/2020, theo Luật giáo dục 2019, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên các cấp sẽ được nâng lên so với Luật giáo dục 2005.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao quà cho học sinh dân tộc nội trú tại Nghệ An

22:10:29 06/12/2019
Dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã trao học bổng hỗ trợ các em học sinh nghèo học giỏi tại trường với số tiền 30 triệu đồng.

Trường THPT Lý Thường Kiệt nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

15:48:08 06/12/2019
Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được thầy, trò Trường THPT Lý Thường Kiệt (Kim Bảng, Hà Nam) xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, góp phần nâng cao ch...

Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1

15:46:18 06/12/2019
Sau một thời gian tiến hành thẩm định các bộ sách giáo khoa lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố danh mục 32 đầu sách giáo khoa đã được phê duyệt đưa vào giảng dạy ở các trường học, chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ...

Điểm sáng xây dựng “xã hội học tập” trên cao nguyên Bắc Hà

15:21:15 06/12/2019
Qua 5 năm triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2015-2020”, xã vùng cao Tà Chải (Bắc Hà - Lào Cai) được ghi nhận là “điểm sáng” trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đổi mới giáo dục đại học: Đội ngũ giảng viên là chủ công

14:53:31 06/12/2019
 Nâng cao chất lượng giáo dục đại học, quyết liệt đổi mới và nâng tầm hệ thống là mục tiêu quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT Việt Nam.

Triển khai thành công chương trình tích hợp chứng chỉ CFAB vào đào tạo chính quy

14:49:51 06/12/2019
Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức hội thảo Train the Trainers dành cho giảng viên từ 16 trường đại học hàng đầu về kinh tế, tài chính, kế toán, kinh doanh của Việt Nam và các đối tác đào tạo của ICAEW tại ...

Thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 có chủ đề gợi mở cho thí sinh

14:38:57 06/12/2019
Đây là lần thứ 33 cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

Học sinh vùng cao Sìn Hồ được đảm bảo giữ ấm trong những ngày giá rét

14:34:47 06/12/2019
Nhiệt độ ngoài trời đo được vào lúc 8 giờ sáng nay (6/12), tại Sà Dề Phìn, Làng Mô, Tà Ngảo... dao động từ 4 đến 6 độ C, ảnh hưởng trực tiếp tới việc dạy và học của thầy và trò các nhà trường.

Trăn trở của một Hiệu trưởng trước việc chọn sách giáo khoa lớp 1

14:28:27 06/12/2019
Nếu xin ý kiến của học sinh để chọn sách giáo khoa thì đó là học sinh nào? Bởi lẽ học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sớm nhất tháng 8/2020 mới tựu trường.

Lựa chọn sách giáo khoa mới: Nhiều địa phương đã sẵn sàng

12:28:45 06/12/2019
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố danh mục 32 sách giáo khoa (SGK) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, các địa phương lên kế hoạch phương án chọn lựa sách phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của từng địa phương.

Sơn La: Tiếp sức học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa đến trường

12:24:58 06/12/2019
Với sự tận tình, quan tâm giúp đỡ của các thầy cô thông qua hoạt động đỡ đầu, nhiều học sinh khó khăn ở các bản vùng sâu, vùng xa của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã có điều kiện để đến trường.

Mẹ chuyển trường cho con từ Nguyễn Siêu sang Alaska, sau 3 tháng review tường tận ưu nhược điểm của trường

12:11:47 06/12/2019
Nhiều người bất ngờ khi chị Lê Hoàng Mai (sống tại Hà Nội) quyết định chuyển con học từ trường Nguyễn Siêu sang Alaska. Sau 3 tháng con theo học, chị Mai đã viết review chương trình dạy cũng như những ưu nhược điểm của trường.

65 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc: Vận dụng mô hình xưa vào giáo dục hiện nay

11:15:24 06/12/2019
Nếu cải cách giáo dục thì mô hình nào sẽ phù hợp? Tôi lại nghĩ về mô hình của trường HSMN. Thực ra, tất cả các nguyên lý về giáo dục hiện tại là rất đúng.

Lựa chọn cảm tính

11:02:00 06/12/2019
Tiếng Anh cần cho cuộc sống, nhưng có nhất thiết phải chạy theo một cách cực đoan và cảm tính như những gì chúng ta thấy trong thời gian qua không?

Những điểm mới của sách giáo khoa môn toán lớp 1

10:52:24 06/12/2019
 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 sắp đưa vào sử dụng trong các trường học tới đây được viết sinh động và hấp dẫn, với nhiều hoạt động tăng cường làm việc nhóm và phát triển năng lực của học sinh.

Nghề giáo

10:32:26 06/12/2019
Nghề giáo là nghề được xã hội trân quý và tôn trọng! Không cần nhiều, với thầy cô, món quà quý giá nhất chính là tình cảm yêu thương và chăm ngoan của học sinh qua từng ngày.

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

10:24:15 06/12/2019
Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Chọn lựa sách giáo khoa, những việc cần làm

10:19:01 06/12/2019
Ngay bây giờ, tất cả thầy cô giáo ở trường tiểu học trên cả nước phải tiếp cận được các bộ sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thẩm định, phê duyệt.

Bỏ biên chế suốt đời, giáo viên làm gì để không bị đào thải?

10:15:57 06/12/2019
Từ ngày 01/7/2020, giáo viên trúng tuyển viên chức đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

Phát huy tính tích cực học tập trong môn Lịch sử

09:46:47 06/12/2019
 Nội dung chương trình môn Lịch sử lớp 5 được xây dựng khá vừa sức, phù hợp với mức tiếp thu của học sinh. Tuy nhiên, tư liệu lịch sử được cung cấp khá bao quát, các sự kiện được đề cập chưa đủ sức hấp dẫn các em. 

Có thể bạn quan tâm

Bàn tay có đặc điểm này là dấu hiệu của giàu sang, được Thần Tài hộ mệnh cả đời

Trắc nghiệm

15:50:12 07/12/2019
Theo nhân tướng học, người ta tin rằng bàn tay có những dấu hiệu dưới đây là điểm báo may mắn, số mệnh được hưởng phúc lộc trọn đời.

Dấu hiệu trầm cảm đáng lo của JB (Got7), Song Hye Kyo và Goo Hye Sun: 'Tôi muốn được hạnh phúc'

Sao châu á

15:50:04 07/12/2019
Thông qua mạng xã hội, các nghệ sĩ nổi tiếng có thể bày tỏ và giải tỏa cảm xúc hiện tại của mình. Những động tĩnh mới của JB (Got7), Song Hye Kyo và Goo Hye Sun khiến không ít người lo lắng!

7 khu nghỉ mát bị bỏ hoang đáng sợ nhất thế giới

Du lịch

15:49:52 07/12/2019
Mặc dù các khu nghỉ mát bị này đã bị bỏ hoang từ rất lâu nhưng chúng vẫn thu hút nhiều du khách đến bởi vẻ đẹp lạ lùng và những lời đồn đáng sợ.

Ford Mustang GT 5.0 2019 đầu tiên tại Việt Nam mang diện mạo mới

Siêu xe

15:49:28 07/12/2019
Sau một thời gian về nước, chiếc Ford Mustang GT 5.0 2019 đầu tiên tại Việt Nam được chủ nhân trang bị một số chi tiết mới ở ngoại thất.

Mẹ cháu bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc quát tháo, xách ngược chân rồi lắc qua lắc lại: ''Tôi không dám xem hết video, người tôi run lên bần bật''

Bạo lực

15:47:40 07/12/2019
Chia sẻ trên báo Trí thức trẻ, anh Hoàng Anh Tú (27 tuổi; trú tại đường Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết rất bức xúc về sự việc con gái 1 tuổi bị người giúp việc bạo hành, dốc ngược người.

Huyền Ny gợi ý thực đơn 7 ngày giảm mỡ

Phong cách sao

15:46:12 07/12/2019
Ngoài việc ăn uống lành mạnh, tiến sỹ Dược Huyền Ny cũng khuyến khích chị em nên sớm hình thành thói quen tập luyện để bảo vệ sức khỏe và duy trì sự trẻ trung.

10X lai 5 dòng máu, mang nét đẹp Á - Âu

Netizen

15:46:02 07/12/2019
Người mẫu tuổi teen Lina Arashi (15 tuổi) thu hút sự chú ý nhờ ngoại hình xinh xắn khi mang trong mình 5 dòng máu Nhật, Nga, Iraq, Iran và Đức.

U22 Việt Nam tranh vé chung kết với U22 Campuchia: 90 phút, hiệp phụ hay 11m?

Bóng đá việt nam

15:45:43 07/12/2019
Trong những trận đấu knock-out ở các giải đấu, thầy trò HLV Park Hang Seo thường phải giải quyết thắng thua trong hiệp phụ hay loạt luân lưu.

Những lựa chọn xe tay ga cho phái đẹp giá trên 40 triệu đồng

Xe máy

15:45:17 07/12/2019
Với mức tiền trên 40 triệu đồng, khách hàng nữ có thể lựa chọn nhiều mẫu xe ga khác nhau, hầu hết được trang bị hệ thống phanh ABS an toàn hơn với nữ giới.

Trước thềm Chung kết "Hoa hậu Hoàn vũ VN", ngắm loạt ảnh thời "trẻ trâu" của Thúy Vân, Hương Ly, Hoàng Phương...

Show việt

15:45:08 07/12/2019
Tối nay (7/12), ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 sẽ chính thức tìm được chủ nhân mới kế nhiệm Hoa hậu HHen Niê để đảm đương những vai trò quan trọng. Cô gái nào sẽ được ngôi sao may mắn chiếu vào trong đêm nay?

'Chuyện ấy' giúp trẻ lâu nhưng chớ vô độ!

Sức khỏe

15:43:18 07/12/2019
Ai cũng biết rằng tình dục mang lại nhiều lợi ích. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học California ở San Francisco(Mỹ) còn cho thấy, quan hệ tình dục thường xuyên có thể giúp bạn chậm bị lão hóa, theo Insider.

Trước giờ G, dàn thí sinh HHHV tự tin diện bikini trên biển: Thúy Vân, Hoàng Phương cùng khung hình, ai nhỉnh hơn?

Sao việt

15:42:58 07/12/2019
45 thí sính đã có một buổi chụp bikini ngay trên bãi biển Nha Trang trước giờ G đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (HHHV 2019).

Nhận định bóng đá Barcelona – Mallorca: Trút mưa bàn thắng, Messi mừng QBV thứ 6

Bóng đá thế giới

15:42:35 07/12/2019
Trước đối thủ yếu, nhiều khả năng Messi sẽ được ăn mừng Quả bóng Vàng thứ 6 tại Nou Camp.

Triệt phá "hang ổ" pháo "lậu" lớn nhất Quảng Bình

Vụ án

15:40:38 07/12/2019
Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công chuyên án về pháo lậu lớn nhất từ trước tới nay khi bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật gần 1 tấn pháo lậu.

Chuyện tình đẹp như cổ tích của cầu thủ U22 Việt Nam xuất sắc nhất

Sao thể thao

15:40:31 07/12/2019
Bên cạnh tài năng trên sân cỏ, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng từng có những dòng bộc bạch ngọt ngào gửi đến người vợ hiện tại của mình.