Thăm ngôi làng đầu tiên của người Cossack trên đất Kuban

Tổ hợp trung tâm văn hóa Ataman có diện tích tới 60 ha được khai trương vào năm 2009, nằm ngay sát cầu Kerch nối với bán đảo Crimea tại khu vực làng Taman thuộc huyện Temryuk của tỉnh Krasnodar .

Thăm ngôi làng đầu tiên của người Cossack trên đất Kuban - Hình 1
Bên ngoài ngôi nhà của người thợ mộc Cossack. Ảnh: Trần Hiếu – PV TTXVN tại LB Nga

Tới đây, du khách có thể tìm hiểu rất nhiều đặc trưng bản sắc văn hóa của người Cossack – những chiến binh đóng vai trò quan trong trong lịch sử phát triển và văn hóa của nước Nga.

Tổ hợp trung tâm văn hóa Ataman nằm ở vị trí đắc địa, trông ra vịnh Taman tuyệt đẹp. Cuối thế kỷ 18, làng Taman chính là nơi những người Cossack đầu tiên xuất thân từ Zaparoze, Ukraine, đi thuyền từ bán đảo Crime đổ bộ lên mảnh đất Kuban, nay là tỉnh Krasnodar của Nga.

Chính vì vậy mà người Kuban ở miền Nam nước Nga phát âm và có nhiều từ rất giống với người Ukraine. Theo cô hướng dẫn viên Lida, người đưa chúng tôi đi thăm ngôi làng Ataman thì vùng đất này thấm đẫm nhiều lớp văn hóa dân tộc khác nhau.

Thế kỷ thứ 6 vùng đất này do người Hy Lạp khai khẩn và lập ra một nhà nước mạnh gọi là vương quốc Bosporus. Hiện trên bán đảo Taman vẫn còn tàn tích những cây cột Hy Lạp của 2 thành phố Hermonassa và Phanagoria. Theo cô Lida, có thể nói bán đảo Taman là nơi giao thoa của các nền văn hóa Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đế quốc Byzantine, Cossack, Rus.

Thăm ngôi làng đầu tiên của người Cossack trên đất Kuban - Hình 2
Những nếp nhà xưa của người Cossack được phục dựng lại như nguyên bản. Ảnh: Trần Hiếu – PV TTXVN tại LB Nga

Ngày 30/6/1792, Nữ hoàng Yekaterina II đã ban Bằng Vinh danh cho quân đội Cossack Biển Đen, theo đó những người Cossack phục vụ và sinh sống ở đây được trao quyền sở hữu vĩnh viễn vùng đất Kuban, bao bọc bởi sông Kuban và Biển Azov.

Năm 1793, thành phố Yekaterinodar được người Cossack Biển Đen lập ra. Thành phố được đặt tên như món quà vùng đất Kuban mà Nữ hoàng Yekaterina II tặng cho người Cossack Biển Đen (Yekaterinodar có nghĩa là món quà của Yekaterina) và nay nó chính là thành phố Krasnodar sầm uất của miền Nam nước Nga.

Tổ hợp văn hóa Ataman gồm 44 căn nhà và sân theo kích thước nguyện bản, mỗi căn nhà thể hiện một công năng hay nét đặc trưng riêng của người Cossack và căn nhà nào cũng có một hướng dẫn viên để kể về những đặc trưng của ngôi nhà đó.

Trước tiên bạn sẽ được mời thăm Khata (ngôi nhà) của Ataman – từ để chỉ thủ lĩnh quân sự của người Cossack. Đặc trưng của sân nhà Ataman là khu buộc ngựa lớn để khách lui tới. Trong mỗi sân nhà đều có một bếp lò, để cứ đến mùa hè lại nổi lửa cho phụ nữ trong nhà thể hiện tài năng của mình.

Người Cossack có thói quen giữ tài sản quí giá trong những chiếc rương. Phòng thứ 2 hay còn gọi là phòng trên – Gornisa của người Cossack luôn sạch sẽ, ngăn nắp, không cho phép trẻ em vào vì trong phòng có góc thờ Chúa hướng về phía Đông để đón ánh mặt trời.

Thăm ngôi làng đầu tiên của người Cossack trên đất Kuban - Hình 3
Chỉ còn số ít người dân Cossack sống tại ngôi làng làm nhiệm vụ chăm sóc bảo tồn và hướng dẫn du khách khám phá văn hóa dân tộc. Ảnh: Trần Hiếu – PV TTXVN tại LB Nga

Người phụ nữ trong nhà cần gìn giữ sạch sẽ căn phòng này nếu không sẽ bị mang tiếng là “đoảng”. Giường trong nhà được xem như “hộ chiếu” của gia đình, càng nhiều gối thì gia đình càng giàu có và tuyệt đối không một thành viên nào được sử dụng giường vào ban ngày.

Người Cossack rất thiện chiến. Trung bình đàn ông Cossack nào cũng phục vụ trong quân đội từ 20-25 năm. Có lẽ vì thế mà Nữ hoàng Yekaterina II đã trao vùng đất này cho họ bảo vệ trước đế quốc Ottoman. Tại một căn nhà, hướng dẫn viên Lida đã chỉ cho tôi xem bức ảnh Ataman Yakov Petrovich Baklanov – vị tướng huyền thoại cao hơn 2m của người Cossack, người anh hùng trong cuộc chiến Kavkaz và được xem là nhà tình báo đầu tiên của người Cossack.

Cũng tại làng Taman tôi đã được biết danh họa Nga Ilya Repin đã vẽ những 2 bức tranh nổi tiếng Người lính Cossack Zaporoze viết thư trả lời tối hậu thư của Vua Ottoman , Sultan Mehmed IV. Bức tranh là câu chuyện đẹp thể hiện sự ngưỡng mộ về sức sống tự nhiên vốn có của người Cossack và sự coi thường của họ đối với cường quyền.

Còn rất nhiều điều thú vị để khám phá tại khu tổ hợp văn hóa Ataman. Ví dụ như người Cossack rất quan tâm đến việc học hành của con cái. Mỗi người Cossack đều đóng thuế để con em họ được đến trường được xây dựng trong làng; mỗi bé nam ngay từ khi sinh ra đều được dành cho một khoảng đất để sau này lớn lên xây nhà và lập gia đình, hay chiếc “bàn là” gỗ của người Cossack có tên gọi là rubel dùng để chà vải thô cho vải mềm ra…

Ở Ataman, mùa lễ hội bắt đầu vào tháng 5. Lễ hội tại đây diễn ra vào thứ 7 hàng tuần với rất nhiều chủng loại như lễ hội mứt, lễ hội súp cải đỏ Kuban, lễ hội thủ công … và trong những lễ hội đó bạn càng có điều kiện cảm nhận được nhiều hơn, khâm phục hơn sự dung cảm, cũng như những nét văn hóa truyền thống của người Cossack.

4 năm nhiệm kỳ của Trump qua các con số

Khi những ngày ở Nhà Trắng sắp khép lại, bức tranh về nhiệm kỳ của Tổng thống Trump càng trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt qua các con số.

Giới quan sát lâu nay vẫn đánh giá rằng Tổng thống Donald Trump từ khi lên nắm quyền đã tạo ra rất nhiều điều chưa từng có tiền lệ, làm thay đổi vô số tiêu chuẩn ở Nhà Trắng.

Câu chuyện về nhiệm kỳ tổng thống của Trump không thể được kể hết bằng các con số. Nhưng những con số dưới đây sẽ cho thấy một phần bức tranh.

4 năm nhiệm kỳ của Trump qua các con số - Hình 1

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng tối 5/10 sau thời gian điều trị Covid-19 ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Ảnh: NYTimes.

Tweet

Dù Barack Obama là tổng thống Mỹ đi đầu trong việc khai thác sức mạnh của các mạng xã hội, ông vẫn không thể vượt qua Tổng thống Trump trong việc tận dụng triệt để những nền tảng này, đặc biệt là Twitter.

Số lượng tweet của Trump trong mỗi năm nhiệm kỳ liên tục nhiều hơn trước. Ông đã tweet hơn 25.000 lần, trung bình 18 lần/ngày, kể từ ngày nhậm chức 20/1/2017, bao gồm cả những dòng retweet. Trump cũng thường xuyên sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo quan trọng như về nhân sự nội các hay chính sách.

Thời gian lâu nhất ông không sử dụng Twitter là 1,9 ngày, vào tháng 6/2017, khi cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong thời gian tại vị, Trump vẫn sử dụng điện thoại di động cá nhân để thực hiện các cuộc gọi, bất chấp những giao thức bảo mật an ninh và phớt lờ các lời cảnh báo từ nhân viên của mình rằng việc làm này có thể khiến ông dễ bị tình báo nước ngoài theo dõi.

Tổng thống Trump không ngần ngại sử dụng Twitter để công kích các đối thủ, đôi khi đưa ra những thông điệp gây hoang mang. Tính đến ngày 17/12, Twitter đã dán nhãn 362 dòng tweet của ông là những tuyên bố "có khả năng gây hiểu lầm hoặc tranh cãi", theo công ty phân tích dữ liệu Factba.se.

Bổ nhiệm tư pháp

Tổng thống Trump đã bầu thành công ba thẩm phán Tòa án Tối cao và số thẩm phán liên bang được ông bổ nhiệm đã vượt quá con số trong nhiệm kỳ của tổng thống George H.W. Bush, tổng thống một nhiệm kỳ gần đây nhất trước Trump.

Dù chỉ phục vụ 4 năm, tác động từ những thay đổi của Trump đối với hệ thống tòa án liên bang có thể được cảm nhận rất lâu sau khi ông rời Nhà Trắng, giới chuyên gia nhận định.

Sắc lệnh hành pháp

Tính đến ngày 11/12, 520 văn bản tổng thống do Trump ký, bao gồm sắc lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ, quyết định và thông báo của tổng thống, đã được công bố trên Sổ đăng ký Liên bang. Trong đó, 288 văn bản là sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ, không bao gồm những bản ghi nhớ có tính chất văn thư.

Các tổng thống Mỹ ngày càng có xu hướng sử dụng sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ để ban hành chỉ thị cho các cơ quan chính quyền, cả hai đều có ràng buộc về mặt pháp lý dù sắc lệnh hành pháp có thể bị hủy bỏ bởi tổng thống kế tiếp.

Tổng thống Obama từng ban hành 226 sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ, trong khi tổng thống George W. Bush đã ký 189 sắc lệnh.

Trước khi trở thành tổng thống, Trump từng phàn nàn rằng người tiền nhiệm Obama đã lạm dụng sắc lệnh hành pháp, khẳng định chính phủ có thể được điều hành giống như một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, số sắc lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ mà Trump ký đã vượt qua số lượng mà cả tổng thống George W. Bush lẫn Obama ban hành.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19

Năm cuối nhiệm kỳ của Trump phần lớn được định hình bởi phản ứng trước đại dịch Covid-19. Mỹ chiếm 4% dân số thế giới nhưng tính đến giữa tháng 12, nước này chiếm tới 23% số ca nhiễm và 19% số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu.

Tính đến ngày 19/12, Mỹ ghi nhận hơn 320.000 ca tử vong và 18 triệu ca nhiễm, là vùng dịch lớn nhất thế giới.

Golf

Từ khi nhậm chức, Tổng thống đã có 418 chuyến thăm các bất động sản mang thương hiệu Trump, bao gồm 307 tại các câu lạc bộ golf, theo CNN.

Kể từ thời điểm Covid-19 bùng phát tại Mỹ, ông đã dành 48 ngày ở các câu lạc bộ golf và 77 lần thăm các bất động sản mang thương hiệu Trump.

Trước khi thành tổng thống, Trump thường phàn nàn về thói quen chơi golf của người tiền nhiệm Obama. Hồi năm 2015, ông nói rằng "Obama có thể đã chơi golf nhiều hơn mọi người dân trên nước Mỹ và điều đó không tốt đối với một tổng thống".

Tuy nhiên, Trump đã dành 307 ngày ở các câu lạc bộ golf trong một nhiệm kỳ so với 333 lượt chơi golf của Obama trong hai nhiệm kỳ, theo CBS News.

Án tử hình

Án tử hình được khôi phục tại Mỹ vào năm 1988 và mở rộng vào năm 1994. Từ năm 1988 đến 2003, chỉ có án tử hình liên bang được đưa ra, tất cả đều dưới chính quyền George W. Bush.

Dưới thời Tổng thống Trump, có 10 án tử hình được thực thi, nhiều hơn tất cả các đời tổng thống từ thời Franklin D. Roosevelt đến nay.

Ân xá và giảm án

Nhiều lệnh ân xá và giảm án mà Tổng thống Trump đưa ra đến nay đều dành cho các cộng sự cũ, những chính trị gia bảo thủ và những người có mối quan hệ rộng. Tất cả trừ 5 cá nhân nhận được khoan hồng từ Trump đều có liên quan đến Nhà Trắng hoặc cơ sở chính trị của ông.

Trong suốt nhiệm kỳ, Trump thường xuyên nhấn mạnh việc ông đã ký Đạo luật Bước đi Đầu tiên, một đạo luật tư pháp hình sự dẫn đến việc trả tự do cho hàng nghìn tù nhân liên bang.

Một trong những lệnh giảm án đầu tiên của Trump là dành cho Alice Marie Johnson, người từng lĩnh án chung thân vì rửa tiền và buôn bán ma túy. Việc cân nhắc ân xá cho Johnson được đưa ra xem xét nghiêm túc sau khi Kim Kardashian West, ngôi sao truyền hình thực tế, lên tiếng thỉnh cầu Nhà Trắng.

Đến nay, số lượng người được ân xá hoặc giảm án của Trump ít hơn nhiều so với các tổng thống Mỹ đời trước kể từ thời Nixon.

Jimmy Carter đã ra 534 lệnh ân xá trong một nhiệm kỳ của mình. Tổng thống Obama là người đưa ra nhiều đặc ân khoan hồng nhất trong lịch sử Mỹ với 1.715 lệnh giảm án.

Nhiều tổng thống hiện đại thường chờ đến những ngày cuối nhiệm kỳ mới đưa ra các đặc ân khoan hồng. CNN mới đây đưa tin Trump, trong những tháng cuối, đang cân nhắc ân xá trước cho nhiều cộng sự, thành viên gia đình và thậm chí cả bản thân ông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%
01:49:49 15/06/2021
Cuộc sống của người đàn ông lấy 38 vợ
22:53:35 14/06/2021
Campuchia thêm 542 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:29:46 15/06/2021
Kinh tế toàn cầu ngồi trên bom hẹn giờ sau đại dịch COVID-19
01:39:59 15/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021
Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19
11:51:49 14/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin
15:16:25 14/06/2021
Số ca bệnh diễn biến nặng tăng cao vì biến chủng nCoV mới
00:22:43 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm nhân vật tiết lộ: Phi Nhung nhiều lần xin để Hồ Văn Cường diễn ở Mỹ dù chỉ mời 1 mình nữ ca sĩ, toàn bộ chi phí visa đi lại đều lo hết
19:15:56 15/06/2021
ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Sốc! Nữ coser Việt Nam khiến CĐM choáng vì cởi hết 100% để biến thành trợ lý ảo Samsung đúng chất 18+
19:55:34 15/06/2021
Duy Mạnh tái khẳng định bị Phi Nhung gài bẫy?
20:13:50 15/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021
Tối 15-6 cả nước thêm 213 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 38 ca với 31 ca F1
19:39:07 15/06/2021
Drama căng đét: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc bị hotgirl vạch mặt với 1001 tin nhắn thả thính, Triệu Lộ Tư lại cố tình "ké fame"
20:59:02 15/06/2021
TP HCM ghi nhận 90 ca Covid-19 trong 24 giờ
20:05:44 15/06/2021
Đi hát 5 năm, cát-sê Hồ Văn Cường khoảng 1 tỷ là nhiều hay ít?
22:33:21 15/06/2021

Tin mới nhất

AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%

23:44:22 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận loại thuốc có tên AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trước khi cấp phép. Mỹ đã đổ tiền vào loại thuốc này và kỳ vọng nhận khoảng 500.000 liều.

Giải mã bí ẩn vị trí hài cốt lãnh đạo phát xít Nhật

19:58:15 15/06/2021
Vị trí hài cốt của cựu thủ tướng Hideki Tojo, bị Mỹ xử tử sau Thế chiến II, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất tại Nhật Bản.

17 hài cốt dưới nền nhà nghi phạm giết người hàng loạt

19:55:19 15/06/2021
Các điều tra viên khi đào bới ngôi nhà của nghi phạm giết người ở Mexico City đã phát hiện 3.787 mảnh xương, được cho là của 17 nạn nhân.

Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông

19:47:35 15/06/2021
Tàu khu trục tên lửa Nam Ninh lớp Type-052D cùng tàu đổ bộ và tàu hậu cần của Trung Quốc tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ ba với khả năng 40.000 người chết vì biến thể Delta

19:37:14 15/06/2021
Giới chuyên gia cho rằng quyết định hoãn gỡ bỏ các biện pháp chống dịch thêm 4 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không thể ngăn được làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa hè.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

15:26:28 15/06/2021
Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Ấn Độ hủy kỳ thi đại học trong tranh cãi

15:25:39 15/06/2021
Đầu tháng 6, ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ chạm mức cao nhất trong gần 3 năm

15:19:37 15/06/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức 71,50 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 và cao hơn khoảng 23 USD/thùng so với mức giá của tháng 1/2021.

Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

13:34:00 15/06/2021
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Mỹ diễn tập diệt tên lửa S-400

13:08:58 15/06/2021
Lục quân Mỹ mô phỏng phá hủy hai tổ hợp tên lửa S-400 trong diễn tập tại châu Phi, phản ánh nỗi lo ngại với hệ thống phòng không này.

Trung Quốc đau đầu với bài toán tái mở cửa giữa Covid-19

13:07:02 15/06/2021
Mong muốn mở cửa để thúc đẩy kinh tế, song đây không phải điều dễ dàng đối với Trung Quốc khi dịch bệnh vẫn phức tạp trên khắp thế giới.

Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang

13:01:06 15/06/2021
Nữ nhân viên siêu thị Big Bear (Mỹ) bị một khách hàng bắn chết chỉ vì nhắc người này đeo khẩu trang phòng dịch.

Chính trị gia Indonesia đột tử giữa chuyến bay

12:43:19 15/06/2021
Helmud Hontong, phó huyện trưởng một huyện đảo tỉnh Bắc Sulawesi, bị chảy máu mũi, miệng và tử vong sau chưa đầy một giờ lên máy bay.

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh

12:40:36 15/06/2021
Lãnh đạo NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh, thách thức về mọi mặt và cam kết chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Giá Bitcoin hôm nay 15/6: Bitcoin vượt 40.000 USD

08:53:34 15/06/2021
Đà tăng phi mã của Bitcoin khiến giá mỗi đồng tiền ảo này vượt 40.000 USD cách đây vài giờ, đẩy vốn hóa lên trên 750 tỷ USD.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 15/6: Thế giới 177 triệu ca bệnh; Nhóm G7 công bố ưu tiên chia sẻ vaccine

07:54:08 15/06/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 289.848 trường hợp mắc COVID-19 và 6.067 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 177 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,82 triệu người không qua khỏi.

Các nước nhất trí duy trì tài trợ cho sân bay ở thủ đô Afghanistan

07:05:02 15/06/2021
Tuyên bố của hội nghị có đoạn: Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay này đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế lâu dài cũng như sự kết nối của Afghanistan với thế giới, NATO sẽ cung cấp tài trợ chuyển tiếp để đảm bảo hoạt động ...

Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal

07:03:58 15/06/2021
Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước.

Tổng thống V.Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

06:59:26 15/06/2021
Tổng thống Nga Vladimiur Putin đã bác bỏ những cáo buộc lố bịch rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Phản bác này được ông Putin đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 14/6 trước thềm cuộc gặp giữa ông và...

Nỗi lo của một số đồng minh Đông Âu trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Nga

06:53:27 15/06/2021
Một số quốc gia Trung Âu và Đông Âu lo ngại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Nga sắp tới sẽ khiến Washington có thể giảm hỗ trợ đối với các đồng minh trong khu vực để đổi lấy mối quan hệ ổn định hơn với Moskva.

Hãng Philips thu hồi hàng triệu máy thở, máy trợ thở

06:06:15 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng sản xuất thiết bị y tế Philips của Hà Lan thông báo đã thu hồi một số máy trợ thở và máy thở trên phạm vi toàn cầu do phần bọt xốp lắp trong máy có thể lão hóa trở nên độc hại và có nguy cơ gây ung thư.

WTO kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với trang thiết bị y tế

06:04:06 15/06/2021
Trong bối cảnh Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine ngừa COVID-19, ngày 14/6, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo về thực tế gia tăng các rào cản thương mại đối với các nguồn cu...

Vừa qua hạn hán và lũ lụt, nông dân Australia lại điêu đứng vì nạn chuột

06:01:58 15/06/2021
Vừa trải qua những năm tiêu điều vì hạn hán và lũ lụt, nhiều tháng trở lại đây, các nông trại tại Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Những vụ mùa vốn khó khăn vì thời tiết nay lại bị vô số đàn chuột ...

Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

06:00:09 15/06/2021
Ngày 14/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc song nhấn mạnh liên minh này sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với những thách thức trước sự trỗi dậ...

Indonesia bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau

05:58:10 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 14/6 cho biết, đội Đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) đã bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau, tuy nhiên không tiết lộ danh tính và mạng lưới liên quan đến các ng...

Afghanistan bắt giữ chỉ huy chủ chốt của Taliban

05:51:56 15/06/2021
Một chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban đã bị bắt giữ tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan trong bối cảnh giao tranh bùng phát tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ đánh giá cáo buộc về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

05:49:52 15/06/2021
Kênh CNN đưa tin Chính phủ Mỹ trong tháng 6 đã đánh giá thông tin về rò rỉ tại một nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc sau khi công ty Pháp hỗ trợ vận hành cơ sở này cảnh báo về mối đe dọa phóng xạ cận kề.

Phần Lan: Đảng Liên minh quốc gia đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

05:47:35 15/06/2021
Trong cuộc bầu cử địa phương ở Phần Lan diễn ra ngày 13/6, đảng Liên minh quốc gia đối lập theo đường lối trung hữu đã giành chiến thắng.

Bố dùng súng bất cẩn khiến đạn găm trúng ngực con trai 9 tuổi

05:45:43 15/06/2021
Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước tại khu Fifth Ward thuộc phía đông thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Theo lời khai của người bố, khi đang lái xe chở theo cậu con trai trên đường thì anh có rút súng ra khỏi bao để phòng vệ, vì tin rằ...

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, là nhân viên ngân hàng

Sự kiện nóng

01:25:11 16/06/2021
Đêm 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận địa phương có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Jordan thất bại, đội tuyển Việt Nam chắc chắn có vé đi tiếp

Bóng đá việt nam

01:05:51 16/06/2021
Trong trận đấu sớm, Jordan đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-1 trước Australia. Kết quả này đã giúp cho đội tuyển Việt Nam có vé lọt vào vòng đấu thứ 3 World Cup.

Hot girl Võ Ngọc Trân đáp trả căng đét khi bị chủ thầu xây dựng gạ tình, netizen rần rần khen ngợi

Netizen

00:17:56 16/06/2021
Võ Ngọc Trân là một trong những hot girl nổi tiếng nhất Sài Gòn với danh xưng nữ thần học đường. Trang cá nhân của cô nàng sở hữu gần gần một triệu lượt follow và được đông đảo netizen quan tâm, yêu mến. Thế nhưng, sự nổi tiếng của gái ...

30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

00:14:21 16/06/2021
Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Vừa vào sân Tiến Linh đã có pha ghi điểm "đào hoa" gây sốt: Hết tình cũ Hồng Loan đến Quỳnh Thư có động thái đặc biệt ủng hộ!

Sao việt

00:11:54 16/06/2021
Quỳnh Thư và Hồng Loan đều lần lượt chia sẻ những hình ảnh mới để ủng hộ đội tuyển Việt Nam, có người còn chia sẻ cả hình ảnh Tiến Linh rõ ràng mới chịu cơ.

Điểm tin Hàn 15/6: 'Hospital playlist' lộ cameo cực xịn, 'Voice 4' tung ngay sơ đồ nhân vật gắt không kém!

Phim châu á

23:54:06 15/06/2021
Hai bộ phim được khán giả mong chờ nhất hiện nay Hospital playlist 2 và Voice 4 liên tiếp tung ra hàng loạt tin cực nóng.

'Hương vị tình thân' preview tập 42: Bà Xuân bị bà Sa mắng 'vuốt mặt không kịp' vì cho rằng Thy không xứng đáng với Huy

Phim việt

23:50:16 15/06/2021
Vì quá căng thẳng, Thy cũng chủ động nói với mẹ muốn dừng mối quan hệ tình cảm với Huy khiến bà Sa tức giận.

Dàn người đẹp hẹn hò, kết hôn với tuyển thủ Đức

Bên lề sân cỏ

23:43:36 15/06/2021
Các cầu thủ Đức tham dự Euro 2020 như Bernd Leno, Kevin Trapp, Matthias Ginter đều kết hôn với những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cổ vũ tuyển Việt Nam trước trận đấu với UAE

Sao thể thao

23:37:05 15/06/2021
Không thể cùng đồng đội đến Dubai, thủ thành sinh năm 1993 luôn theo dõi những trận đấu của tuyển Việt Nam và gửi lời động viên qua mạng xã hội.

Lý Nhã Kỳ sở hữu gia tài túi phát choáng, đắt tới mức nào mà khiến hoạ sĩ "rớt mồ hôi hột" khi trang trí?

Phong cách sao

23:32:39 15/06/2021
Bạn nghĩ loạt túi xách của Lý Nhã Kỳ đắt tới mức nào?

Dàn cầu thủ Gen Z tham dự Euro 2020

Bóng đá thế giới

23:31:48 15/06/2021
Euro 2020 đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của những cầu thủ trẻ Gen Z như Mason Mount (tuyển Anh), Frenkie De Jong (tuyển Hà Lan) và chân sút nổi bật Kai Havertz (tuyển Đức).

Người đàn ông dành 2 thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Du lịch

23:31:46 15/06/2021
Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh.

Mỹ phẩm sale 15/6: Hời nhất là mua kem mắt vì giá giảm 50%, mặt nạ loại xịn chỉ 12k

Làm đẹp

23:31:43 15/06/2021
Đây là những deal hời mà các nàng nên tranh thủ click mua ngay.

Ban nhạc Indie The Cassette kể về 'nỗi buồn' qua album Rừng Đom Đóm

Nhạc việt

23:31:06 15/06/2021
The Cassette gồm 2 thành viên chính thức - Hoài Thân và Hữu Thiện. Họ là những chàng trai tràn đầy năng lượng, mang tất cả sự nhiệt huyết của mình vào các tác phẩm của nhóm.

3 kiểu áo phông sành điệu từ công sở ra phố, nàng có phong cách nào cũng đều phù hợp

Thời trang

23:29:47 15/06/2021
Đây là 3 kiểu áo phông quốc dân mà nàng công sở nào cũng có thể mặc được.