Thăm lâu đài Fontainebleau – Nhớ về Hội nghị Fontainebleau

Tôi đến Paris vào một ngày cuối thu, dưới nắng vàng rực rỡ của trời Tây se se lạnh.

Rời sân bay Quốc tế Charles de Gaulle, tôi nói với người bạn ra đón: Mình muốn đến thăm lâu đài Fontainebleau ngay. Tại sao vậy? Đơn giản, đây là một kỷ niệm hồi tưởng đầy ấn tượng, khiến mình mãi mãi

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau - Hình 1

Lâu đài Fontainebleau tại Pa ri (Pháp).

Không bao giờ quên! Bởi năm 1946, lúc mình lên 10 tuổi, đang học lớp 5, đúng lúc Hội nghị Fontainebleau giữa Đoàn Chính phủ VNDCCH và Chính phủ Pháp khai mạc tại lâu đài này.

Không đầy một tiếng đồng hồ đi ô tô, lâu đài Fontainebleau đồ sộ, vĩ đại hiện ra trước mắt, giũa rừng cây lá đã ngã sang mầu vàng đỏ, đang lung lay trước gió, đẹp đến nao lòng!

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau - Hình 2

Nội thất lâu đài Fontainebleau

Anh bạn tôi gần như một “hưởng dẫn viên du lịch” thực thụ, bởi trong nhiều năm học tập và làm việc ở Paris, anh đã đến đây nhiều lần chiêm ngưỡng và tìm hiểu. Anh đã giới thiệu sơ qua lịch sử của lâu đài. Anh vừa đi vừa nói: Fontainebleau là một lâu đài nổi tiếng trong lịch sử nước Pháp. Vì nó được chọn làm tư gia, chính xác hơn là “dinh thự của nhiều triều đại hoàng gia Pháp”, từ thế kỷ XIII (1214), dưới triều vua Saint Louis IX cho đến thế kỷ XIX là triều đại Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất. Tòa lâu đài nằm trên khu đất rộng 17.000 ha, với 1.500 phòng

Video đang HOT

Lâu đài được khởi dựng từ năm 1137, khi ấy nó chỉ là một lâu đài nhỏ, là nơi để các vua hàng năm đến đây nghỉ ngơi, săn bắn. Về sau cũng là dinh thựriêng của vua Phillippe Auguste (1165 – 1223). Dưới triều vua Saint Louis IX (1114 – 1270), lâu đài Fontainebleau được mở rộng thêm. Đến thời vua Charler V (1338 – 1381) cho xây thêm một thư viện. Dưới triều vua Francois I (1494 – 1547) ra lệnh phá bỏ toàn bộ công trình cũ, trừ vọng lâu ở sân Bầu dục, để xây tòa lâu đài mới trên nền cũ vào năm 1527, theo phong cách nghệ thuật kiến trúc Phục hưng.Để xây dựng lâu đài mới, nhà vua cho mời các nhân tài người Italia tới đảm nhiệm. Phần thiết kế do Bireton, phần trang trí nội thất do hai nghệ sỹ tài ba PrimaticcoRose Biorentino trang trí với những bức tranh mầu, trong đó có sự góp sức của các kiến trúc sư nổi tiếng là Delorm và Bu Claut. Lâu đài mới thực sự trở thành dinh thự và cùng điện săn bắn của các đời vua Phápqua nhiều thời đại, vì rừng vùng này có nhiều thú.Rừng ở đây có nhiều suối, trong đó có con suối ngầm mang tên Fontainebleau, nên lâu đài được lấy tên con suối đó.

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau - Hình 3

Bạn tôi kể tiếp: Dưới thời Henri IV (1553 – 1610), lâu đài Fontainebleau lại được mở rộng thêm, xây nhiều sân chơi, nhà vua còn cho xây một công viên rộng 115 ha, do André de Notre thiết kế và đào một con kênh dài hơn 1km, để tổ chức các buổi dạo mát bằng du thuyền.

Chiếc cầu thang hình móng ngựa do vua Henri II xây vào thế kỷ XVI, rồi giao cho vua Louis XIII (1601 – 1643) cho xây lại vào thế kỷ XVIItheo kiểu Phục hưng. Dinh thự Fontainebleau được xem là một mẫu mực của kiến trúc Pháp thế kỷ XII – XIX.

Sau một hồi dạo quanh lâu đài, anh dẫn tôi tới xem hồ nước nhân tạo, rộng chừng vài ha, có từ thời Henri IV, là nơi tổ chức các cuộc đua thuyền. Hồ nuôi rất nhiều cá, dùng làm thực phẩm và cùng là nơi cho du khách câu cá giải trí. Trên hồ có một ngôi nhà bát giác nhỏ mang dấu ấn Napoléon I.

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau - Hình 4

Tranh Napoléon Đệ Nhất.

Đi vào bên trong lâu đài, trước tiên đập vào mắt chúng tôi là một hành lang lớn dài 60m, rộng 6m, nối liền phòng của vua với nhà Nguyện. Trên tường hành lang treo đầy các bức họa và phù điêu, do Rosso Fiorentino trang trí. Hành lang này là một trong những kiểu mẫu trang trí đẹp nhất theo kiểu Phục hưng Pháp.

Đặc biệt phòng khiêu vũ, thuở ban đầu, Francois I cho thiết kế như một lối đi mở, nhưng đến năm 1552, vua Henri II, cho sửa thành phòng khiêu vũ và tiếp khách, rộng hơn 300 m2. Vòm trần có dấu ấn chữ H của vua Henri II cùng vầng trăng khuyết, tượng trưng cho người tình Diane de Poitiers của vua Henri II.

Ở đây còn có ngôi nhà Nguyện Ba Ngôi, được xây từ cuối thời Francois I, nhưng phải đến đầu thế kỷ XVII mới được trang trí. Trên trần phía giữa nhà Nguyện là những bức họa của Freminet miêu tả sự cứu rổi con người của Thượng đế. Trong lâu đài còn có một rạp hát hoàng gia lộng lẫy cũng được xây dựng đưới triều vua Louis XII (1638 – 1715), vì nhà vua rất thích nghe nhạc.

Thăm lâu đài Fontainebleau - Nhớ về Hội nghị Fontainebleau - Hình 5

Thiếu nữ.

Tuy vậy, lâu đài tráng lệ Fontainebleau đã bị lãng quên một thời gian dài trên 300 năm do nhiều lý do khác nhau đã không được sử dụng, nên có nhiều hạng mục bị xuống cấp. Đến đời vua Louis XVI (1754 – 1793) vào thời kỳ cách mạng Pháp (1759 – 1796) nổ ra, toàn bộ đồ đạc quý giá trong lâu đà bi cướp, bị phá.Lâu đài dùng làm trại lính và nhà tù. Mãi đến năm 1804, Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất (1769 – 1821) cho khôi phục lại và ông chọn nơi này làm dinh thự rêing và cũng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng đế và giới quý tộc. Trong thời gian ở đây ông đã cho người đi tìm lại những đồ đạc bị mất và bổ sung nhiều tác phẩm của những họa sỹ nổi tiếng đương thời.

Là dinh thự của hoàng gia Pháp từ thời Francois Đệ Nhất tới thời Hoàng đế Napoléon Đệ Tam, Fontainebleau đã lưu giữ dấu ấn cúa nhiều triều đại nước Pháp trong kiến trúc và các di tích của lâu đài.

Lâu đài Fontainebleau do nhiều lần trùng tu, sửa chữa, mở rộng và trải qua nhiều thế kỷ, lại được nhiều kiến trúc sư nổi tiếng và các nghệ sỹ bậc thầy của Pháp, của Italia thuộc nhiều trường phái, thế hệ khác nhau đã góp phần xây dựng, cải tạo…, nên toàn bộ lâu đài không theo một phong cách nghệ thuật nhất quán, rất đa dạng, nhưng nhìn chung tổng thể nghệ thuật thì vẫn mang đậm nét nghệ thuật Phục hưng ở thế kỷ XI và XVI và chính sự đa dạng, phong phú về kiến trúc của lâu đài đã làm nên sự hấp dẫn đối với du khách. Và cùng từ nghệ thuật Fontainebleau, nảy sinh trường phái Fontainebleau, mà người khởi xướng lại là các nghệ sỹ người Italia và người đại diện là Primaticco. Đặc trưng của trường phái này là mang phong cách nghệ thuật cùng đình khá tinh vi, ca ngợi hoàng tộc bằng nghệ thuật ẩn dụ với những đề tài bác học.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, một phần lâu đài trở thành Trường Nghệ thuật và Âm nhạc. Năm 1927, lâu đài dung làm Viện Bảo tàng Quốc gia Pháp. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, lâu đài bị quân Đức chiếm.Sau chiến tranh một phần lau đài trở thành trụ sở của NATO cho đến năm 1966.

Lâu đài Fontainebleau, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử nước Pháp và thế giới. Đặc biệt năm 1946, lần đầu tiên Hội nghị bàn về hòa bình ở Việt Nam đã diễn ra tại lâu đài này giữa Đoàn Đại biểu Chinh phủ VNDCCH non trẻ (mới thành lập tháng 9 năm 1945) và Chính phủ Cộng hòa Pháp, cách nay vừa tròn 75 năm.

Năm 1981, lâu đài Fontainebleau được Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới./.

Sốc: Hoàng tử Campuchia mua CLB Pháp

Cháu nội của cố Quốc vương Norodom Sihanouk đang thương lượng để mua CLB đang chơi giải Ligue 1 của Pháp.

Saint-Étienne đang đá Ligue 1 của Pháp sẽ thuộc về tay của Hoàng tử Norodom Ravichok, người gọi quốc Quốc vương Norodom Sihamoni của Campuchia là bác ruột.

Cuộc thương lượng để Hoàng từ Ravichok sở hữu CLB này đang diễn ra tốt đẹp và từng điều khoản của hợp đồng đã được hai bên chấp nhận. Giá cả thương vụ này là 100 triệu euro.

Sốc: Hoàng tử Campuchia mua CLB Pháp - Hình 1

St-Etienne (xanh lá) đang đứng áp chót trên bảng xếp hạng Ligue 1 sau 6 lượt trận. Ảnh: Getty

Do dịch bệnh COVID-19 kéo dài hai năm qua, St-Etienne cũng giống số phận các CLB châu Âu khác là lâm vào con đường cực kỳ khó khăn về tài chính. Vì thế, họ quyết chuyển giao CLB cho nhà đầu tư khác có tiềm năng và sức mạnh tài chính.

Pháp và Campuchia có một lịch sử đâu đời về mối quan hệ ngoại giao, văn hóa. Tầm ảnh hưởng của văn hóa Pháp với Campuchia đã có từ lâu và ngày một phát triển.

Có chi tiết độc là Hoàng tử Norodom Ravichok có ông nội là cố Quốc vương Norodom Sihanouk trước đây là bạn thân của danh tướng Pháp Charles de Gaulle.

Hoàng tử Ranichok là fan của bóng đá nói chung và là fan của St-Etienne nói riêng. Đây được xem là phi vụ có nhiều ý nghĩa trong quan hệ hai quốc gia Campuchia và Pháp.

Ligue 1 mùa này đã đi được 6 vòng đấu, St-Etienne mới có được 3 điểm và đứng áp chót.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng11:00Sốc: Xôn xao clip Pitbull cắn chặt chú Alaska không chịu nhả ở giữa đường Sài Gòn, dân mạng tranh cãi trước hành động của người chủ00:56Bà Phương Hằng có “đối thủ mới”: Là đại gia đất Bình Dương, từng “dạy dỗ” Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn04:59Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 04:20Việt Hương tố Mạc Văn Khoa vô ơn, Lê Dương Bảo Lâm cũng bị gọi tên, chuyện gì đây?03:49Đánh ghen cực căng giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam", gây chú ý hơn cả là hành động của cameraman05:52Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện bên vợ cũ, thái độ khi gặp lại sau 3 tháng ly hôn khiến dân mạng ngã ngửa34:09Đinh Ngọc Diệp - Kiều nữ làng phim Việt từ bỏ hào quang lấy đạo diễn “trăm tỷ” Victor Vũ giờ ra sao?04:30Ông lão mang con gà vặt lông ra giếng rồi... thả luôn xuống nước, kết quả bất ngờ! 05:15Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Pha đánh bida không có trong sách giáo khoa (P10) 00:51Mang xô ra cánh đồng sen mùa cạn khô cằn, người đàn ông vẫn thu được kết quả bất ngờ 04:07Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp của 'thiên tài carom' Caudron 00:41Lâm Phong - Chung Gia Hân: Đoạn tình ngắn ngủi của cặp đôi “tiên đồng ngọc nữ” TVB một thời04:24Ông lão mang nhiều chai nhựa ra bờ sông rồi làm một 'cầu môn', điều bất ngờ sau 4 tiếng!06:19Song Joong Ki nắm chặt tay Jeon Yeo Bin, ngày công khai hẹn hò sẽ không còn xa?05:07Pha ném bóng xa nhất trong lịch sử thế giới đi vào kỷ lục Guinness 00:30Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát00:39Cá sấu bắt được trăn Anaconda nhưng bị phản công bất ngờ00:42Nhóm người hớt hải lao xuống ruộng khi phát hiện sinh vật 'khủng' chết người này 04:26

Tiêu điểm

Quan Âm Nam Hải - Sự linh thiêng của miền đất tâm linh
23:23:17 27/11/2021
Thác Bạc Sapa – Món quà tuyệt vời từ tạo hóa
11:13:55 27/11/2021
Cách đi du lịch không bị "dính" Covid-19
18:25:09 28/11/2021
Lưu ngay các địa điểm câu cá giải trí ở Sài Gòn ‘relax’ dịp cuối tuần thôi nào!
22:54:22 27/11/2021
Cô gái Hà Nội bật mí các điểm check-in sống ảo đẹp chất ngất ở Huế
23:34:36 27/11/2021
Có nên đi du lịch Đà Nẵng vào tháng 12
12:02:33 27/11/2021
Mê đắm ngắm những 'đường cong' tuyệt mỹ của đồi chè Mộc Châu từ trên cao
09:50:58 28/11/2021
'Phượt' trong phố mùa dịch
09:46:33 28/11/2021
Vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa Khmer giữa lòng Sài Gòn
12:46:07 28/11/2021
Hồ trái tim Toyoni Nhật Bản nằm giữa cánh rừng rợp lá vàng, xứng đáng là ‘mỹ cảnh nhân gian’
11:13:31 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!
23:13:30 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'
23:25:39 28/11/2021
Trang Trần bao khu vui chơi cho ái nữ và con nuôi Phi Nhung giải trí
21:36:36 28/11/2021
Vợ chồng Cường Đô La tung bộ ảnh tình bể bình tối cuối tuần, doanh nhân phố núi nói 3 chữ lộ hết bí mật của bà xã
22:57:15 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021
Sau khi nghe lén tôi và mẹ đẻ nói chuyện, chồng về nhà khóc nức nở rồi chìa ra một tờ giấy oan nghiệt
22:38:27 28/11/2021
Hot nhất Weibo tối nay: Địch Lệ Nhiệt Ba lên đồ cực "cháy", khoe body siêu "mlem" cùng bờ vai chuẩn móc áo
22:33:33 28/11/2021
Tôn Long - Đệ nhất mỹ nam Châu Á lộ ảnh U70 gây sốc, netizen tiếc nuối visual huyền thoại năm nào
22:00:50 28/11/2021
Con trai Hòa Minzy đáng yêu khi "lao động" ở quê ngoại tại Bắc Ninh
22:28:43 28/11/2021

Tin mới nhất

Khám phá Abkhazia

22:53:53 28/11/2021
Abkhazia, đất nước nằm bên bờ biển Đen sở hữu các thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc và những con người đôn hậu, hiếu khách

"Phụ huynh có trẻ nhỏ là một trong những hành khách tồi tệ nhất trên chuyến bay"

18:24:10 28/11/2021
Một cựu tiếp viên hàng không kể lại những câu chuyện mà cô ấy cho là tồi tệ, vô lý nhất trong cuộc đời sự nghiệp của cô

5 phát kiến công nghệ trong mùa dịch đã làm thay đổi ngành du lịch

13:06:02 28/11/2021
Trong 20 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, những đổi mới công nghệ đã từ tương lai đến dần trở nên quen thuộc. Ngày nay, thật khó để ra ngoài thế giới mà không mang theo bên mình mã QR hoặc hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số

Giới trẻ Hà Nội check-in tại vườn cải vàng giữa lòng Hà Nội

09:51:28 28/11/2021
Cứ mỗi dịp mùa đông đến, khi tiết trời se lạnh, hoa cải lại nở rộ khoe sắc. Những ngày gần đây, giới trẻ truyền tai nhau về một vườn hoa cúc vàng đang nở rực rỡ, nằm ở khu vực đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội)

Khám phá Chiêu Lầu Thi

09:50:31 28/11/2021
Nơi đây có quá nhiều điều để khám phá, vì thế, một lần tới Hà Giang là không đủ. Muốn khám phá mảnh đất, con người nơi đây, cần thu xếp nhiều chuyến đi, ở các tiết mùa khác nhau trong năm

Rực rỡ sắc vàng hoa dã quỳ trên các cung đường Điện Biên

09:47:01 28/11/2021
Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống. dã quỳ có thể mọc và sinh tồn ở những nơi có địa hình cằn cỗi, điều đó biểu trưng cho sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt của loài hoa này

Lên núi Chứa Chan cắm trại săn mây, đọc sách sau giãn cách

23:32:23 27/11/2021
Sau những ngày giãn cách, thèm lắm một nơi trong lành nhiều cây cối, mở mắt là biển mây bao phủ, đêm đêm trăng treo trên đầu, cùng nhâm nhi tách trà nóng, nghe vài bản nhạc

Điểm hẹn cuối tuần: Gặp lại một "Sài Gòn mới" với những góc sống ảo quên lối về

23:17:37 27/11/2021
Tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, café Luia dường như nằm tách biệt khỏi dòng chảy tấp nập của thành phố với không gian yên tĩnh

Du lịch mùa dịch đi đâu: Đảo Hòn Ông - Nha Trang

23:16:44 27/11/2021
Trong trạng thái bình thường mới, Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai đón khách du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

“Thiên đường trăng mật” Fiji chào đón các cặp đôi trở lại từ 1/12

12:02:09 27/11/2021
Được mệnh danh là thiên đường biển đảo và là một trong những thiên đường trăng mật trên thế giới, Fiji đang được nhiều khách du lịch săn lùng sau khi có thông tin đảo quốc này sẽ mở cửa trở lại với du lịch quốc tế từ ngày 1/12

Những địa điểm tuyệt đẹp sắp biến mất, ghé thăm ngay trước khi quá muộn

11:13:49 27/11/2021
Đây là khu rừng hàng triệu năm tuổi và là nơi sinh sống của hơn 1/3 số loài động thực vật trên hành tinh - cộng với một số bộ lạc cuối cùng trên thế giới

Không chỉ Paris, đây cũng là những điểm đến lãng mạn nhất nước Pháp

11:13:45 27/11/2021
Nhưng không chỉ có thủ đô Paris mà những thành phố, thị trấn dưới đây cũng quyến rũ hàng triệu du khách bởi sự lãng mạn của các kiến trúc độc đáo và ẩm thực tinh tế

Hội An những ngày bình yên

11:13:39 27/11/2021
Hội An vốn là nơi thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế nhưng kể từ khi dịch covid-19, nơi đây trở nên vắng vẻ, mang đến cho phố cổ sự bình yên, nhẹ nhàng sâu lắng vốn có

Hẹn hò tại các quán cà phê trong rừng ở Đà Lạt ru mình giữa không gian bình yên

23:45:55 26/11/2021
Check-in và nhâm nhi những ly đồ uống thơm ngon và thả hồn giữa không cảnh núi rừng tuyệt đẹp, ngắm hoàng hôn và bình minh phố núi tại các quán cà phê trong rừng ở Đà Lạt như Đương, Thông Ơi, hay Chênh Đà Lạt hẳn sẽ là trải nghiệm khiến...

Hành trình du lịch Tasmania - vùng hoang dã với cảnh quan ngoạn mục ở miền nam nước Úc

23:44:43 26/11/2021
Hành trình du lịch Tasmania - một bang ở miền Nam nước Úc không giống bất kỳ nơi nào khác trên đất nước này để trải nghiệm tất cả vẻ đẹp tự nhiên và lịch sử mà điểm đến này mang lại

Danh sách các khách sạn ở Phú Quốc gần chợ đêm giúp du khách thoải mái vui chơi, giải trí sôi động

23:33:26 26/11/2021
Khách sạn ở Phú Quốc gần chợ đêm chắc chắn là những gợi ý lý tưởng, hấp dẫn dành cho du khách khi ghé thăm đảo ngọc nhờ vừa sở hữu vị trí đắc địa, vừa cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, xa hoa

Hòa mình vào những lễ hội đặc sắc ở "Đảo quốc sư tử" Singapore

20:14:43 26/11/2021
Du lịch Singapore vào dịp lễ hội, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự hoành tráng cùng nét văn hoá riêng biệt của đất nước Singapore

Tham khảo giá phòng khách sạn Imperial Vũng Tàu ‘chuẩn chỉnh’ cho kỳ nghỉ dưỡng tại phố biển thơ mộng

17:42:27 26/11/2021
Giá phòng khách sạn Imperial Vũng Tàu chắc chắn là một trong những thông tin quan trọng mà du khách cần lưu ý trước kỳ nghỉ vi vu phố biển hấp dẫn để có cho mình nhiều lựa chọn tận hưởng phù hợp

Check-in nhà thờ màu tím nổi bật nhất xứ Nghệ

17:41:29 26/11/2021
Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 2010, hoàn thành sau 14 tháng thi công, tất cả nguyên vật liệu, ngày công đều do bà con trong giáo xứ đóng góp

Phố Hàng Mã thay áo đón mùa Giáng sinh

17:40:58 26/11/2021
Phố Hàng Mã là con phố nổi tiếng của Hà Nội bày bán đồ trang trí mỗi dịp lễ, Tết. Mới chỉ cuối tháng 11, không khí nhộn nhịp, tấp nập đã về trên con phố này. Người dân rủ nhau lên phố chọn mua những mặt hàng trang trí ưng ý

Có thể bạn quan tâm

Tài xế xe bán tải dừng giữa ngã tư, quyết không nhường đường cho xe con vì lý do cực kỳ vô duyên

Netizen

06:04:41 29/11/2021
Hành động của tài xế xe bán tải nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng. Trong khi nhiều người khuyên anh nên cãi lý tới cùng với chủ xe ô tô con thì cũng có không ít lời khuyên dĩ hòa vi quý

Yêu cầu khởi công xây dựng sân bay Điện Biên trong tháng 1/2022

Đời sống

06:00:31 29/11/2021
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên

10 lời khuyên dành tặng các nàng độc thân muốn tiết kiệm khi sống một mình

Sáng tạo

05:53:56 29/11/2021
Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, sống một mình có thể tiết kiệm hơn bạn nghĩ

Cách "phù phép" iPhone cũ thành iPhone 13 trong tích tắc, nhưng lại có điều gì đó sai sai? 

Đồ 2-tek

01:45:03 29/11/2021
Nhiều người đang truyền tay nhau đoạn clip phù phép chiếc iPhone đời cũ thành iPhone mới với thủ thuật vô cùng đơn giản

Streamer Hải Mõm bất ngờ xuất hiện với ngoại hình giống hệt Erik, tuyên bố mở công ty để mẹ biết "streamer là nghề gì"?

Game online

01:13:19 29/11/2021
Nam streamer Hải Mõm trong lần xuất hiện mới đây đã khiến nhiều người rất bất ngờ

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 

Thế giới số

01:04:52 29/11/2021
Mới đây, Hiếu PC khiến người theo dõi vô cùng sốc khi tiết lộ mình không bao giờ dùng các ứng dụng mua sắm online

Đầu tuần thần Tài soi chiếu, 3 cung hoàng đạo có phúc có phần, làm đâu trúng đó 

Trắc nghiệm

01:04:45 29/11/2021
Tuần mới, 3 cung hoàng đạo được dự báo sẽ gặp may mắn trong công việc, tài lộc tăng lên mấy phần

Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 

Clip hay

01:04:42 29/11/2021
Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông mặc áo khoác đen bất ngờ bị đâm văng xuống đường

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Quyền Linh bức xúc tin 'nhiễm covid-19 cùng con gái, phải thở máy'

Sao việt

23:17:27 28/11/2021
MC Quyền Linh vừa livestream chứng minh mình vẫn khỏe mạnh, không nhiễm Covid-19 như tin đồn thất thiệt

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ