Thái Nguyên: Nông dân khốn khổ vì tin lời đại lý vật tư nông nghiệp phun thuốc diệt cỏ lên nương chè

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa xảy ra hai vụ việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Đó là cửa hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp bán giống lúa chưa được khảo nghiệm tại địa phương và việc đại lý “khuyên” nông dân phun thuốc diệt cỏ trên nương chè.

Qua đây, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp , nông dân cần nâng cao nhận thức để phát triển sản xuất .

Thái Nguyên: Nông dân khốn khổ vì tin lời đại lý vật tư nông nghiệp phun thuốc diệt cỏ lên nương chè - Hình 1

Nông dân xã Tân Linh , huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phun thuốc diệt cỏ làm cho chè không phát triển được.

Vụ xuân năm 2020, khoảng 200 hộ nông dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình cấy hơn 20 ha lúa giống Hana 112, là giống lúa chưa được khảo nghiệm tại địa phương dẫn đến mất mùa, làm cho nông dân bị thiệt hại.

Cụ thể, trong cùng một điều kiện thời tiết, khí hậu, chế độ chăm sóc như nhau, hai thửa ruộng liền kề nhau, lúa Khang dân 18 cho năng suất 180 kg/sào, nhưng lúa Hana 112 trổ bông không đều, tỷ lệ hạt lép rất cao, năng suất chỉ đạt 20 đến 30 kg/sào.

Thái Nguyên: Nông dân khốn khổ vì tin lời đại lý vật tư nông nghiệp phun thuốc diệt cỏ lên nương chè - Hình 2

Khôi nhung là loài cây gì mà dân ở đây bán mấy trăm ngàn 1kg lá?

Tìm hiểu được biết, nông dân xã Thanh Ninh tin theo khuyến cáo của hai đại lý vật tư nông nghiệp ở xã Kha Sơn và xã Thanh Ninh rằng, giống lúa Hana 112 có năng suất, chất lượng cao, do Công ty TNHH hạt giống Hana cung cấp, cho nên mua về gieo cấy vụ xuân vừa qua.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Phú Bình chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nông dân sử dụng giống lúa Hana 112 không có trong cơ cấu giống của địa phương, chưa được khảo nghiệm trên địa bàn, đơn vị cung ứng giống phải có phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Đến thời điểm này, đơn vị cung ứng giống cam kết hỗ trợ nông dân với mức 200 nghìn đồng/sào. Cơ quan chức năng huyện Phú Bình kiểm tra đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Kha Sơn và Thanh Ninh, phát hiện có sai phạm và xử phạt gần sáu triệu đồng.

Cũng nghe theo tư vấn của đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp , một số hộ dân ở xã Tân Linh, huyện Đại Từ sử dụng thuốc diệt cỏ lúa phun lên nương chè sẽ làm cỏ chết, tiết kiệm công lao động. Tuy nhiên, sau khi phun thuốc diệt cỏ, chè không phát triển được, nông dân không có thu hoạch, ảnh hưởng đến thương hiệu chè địa phương.

Ông Vũ Văn Thơ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm 8, xã Tân Linh bức xúc: “Sau khi phun thuốc diệt cỏ, hàng chục héc-ta chè của hơn 40 hộ dân đều có tình trạng cháy lá, xoăn búp. Thậm chí, có những diện tích cây chè chết theo cỏ dại, không cho thu hoạch”…

Gia đình anh Đỗ Mạnh Thắng ở xóm 7, xã Tân Linh có gần 1 ha chè và đã phun thuốc diệt cỏ gần hết diện tích này. Sau khi phun thuốc, chè không lên búp đã ba lứa, vạt nào lên búp thì xoăn lại, không cho thu hoạch.

Giải thích vì sao trên bao bì của từng gói thuốc đã ghi rõ là thuốc diệt cỏ phun trên ruộng lúa mà bà con vẫn mua về phun trên nương chè, hầu hết nông dân xã Tân Linh đều cho biết: “Chúng tôi đã tin vào tư vấn của chủ cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật ở xóm 7, xã Tân Linh có tên Nguyễn Văn Viên là thuốc trừ cỏ Aly có cả công dụng trừ cỏ trên nương chè”.

Gia đình ông Bùi Đình Thơ, ở xóm 9, xã Tân Linh phun thuốc diệt cỏ trên nương chè. Cỏ dại chết, chè không nẩy búp, đến nay không cho thu hoạch hai, ba lứa. Ông Thơ chia sẻ: “Mong có loại thuốc gì làm cho chè có thể phục hồi, vì vậy khi được bên cung ứng thuốc đưa cho phân bón “Rồng Việt” và nói mang về phun sẽ giúp chè phục hồi nên tôi rất mừng”.

Ngay sau khi nhận thuốc, ông Thơ pha chế rồi đeo bình thuốc phun “giải cứu” chè. Tuy nhiên, đang phun dở thì có người thông tin cho biết thuốc đó đã hết hạn dùng. Ông Thơ xem lại vỏ bao bì thì đúng là thuốc đã hết hạn (được sản xuất ngày 25-11-2015 và hạn sử dụng đến ngày 25-11-2018).

Sau khi “bồi thường” bằng loại thuốc đã hết hạn sử dụng để khắc phục hậu quả, chủ cơ sở bán thuốc là ông Nguyễn Văn Viên lại phát cho ông Thơ loại phân bón lá khác có tên là BIG với công dụng: Làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng để kháng lại sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận. Ông Thơ cẩn trọng tìm hiểu, lại phát hiện thuốc đã hết hạn sử dụng.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên , nhãn hiệu thuốc Aly India (Metsy 20WG) và Aly Alyaic 200WG có chỉ định dùng trên ruộng lúa và rừng cây cao-su. Bởi vậy, những người buôn bán, cung ứng thuốc không được phép tư vấn cho người sử dụng trên cây chè.

Qua hai vụ việc này, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cần tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Cụ thể là yêu cầu các cơ sở kinh doanh không được lưu hành các loại giống không có trong cơ cấu cây trồng, chưa được khảo nghiệm ở địa phương; loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp đã hết hạn sử dụng. Đồng thời, nông dân cần tìm hiểu, sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn các loại vật tư nông nghiệp nhằm tránh thiệt hại.

Tin đại lý vật tư nông nghiệp, nông dân thiệt hại nặng

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa xảy ra hai vụ việc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Đó là cửa hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp bán giống lúa chưa được khảo nghiệm tại địa phương và việc đại lý "khuyên" nông dân phun thuốc diệt cỏ trên nương chè.

Qua đây, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông dân cần nâng cao nhận thức để phát triển sản xuất.

Tin đại lý vật tư nông nghiệp, nông dân thiệt hại nặng - Hình 1

Nông dân xã Tân Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phun thuốc diệt cỏ làm cho chè không phát triển được.

Vụ xuân năm 2020, khoảng 200 hộ nông dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình cấy hơn 20 ha lúa giống Hana 112, là giống lúa chưa được khảo nghiệm tại địa phương dẫn đến mất mùa, làm cho nông dân bị thiệt hại. Cụ thể, trong cùng một điều kiện thời tiết, khí hậu, chế độ chăm sóc như nhau, hai thửa ruộng liền kề nhau, lúa Khang dân 18 cho năng suất 180 kg/sào, nhưng lúa Hana 112 trổ bông không đều, tỷ lệ hạt lép rất cao, năng suất chỉ đạt 20 đến 30 kg/sào. Tìm hiểu được biết, nông dân xã Thanh Ninh tin theo khuyến cáo của hai đại lý vật tư nông nghiệp ở xã Kha Sơn và xã Thanh Ninh rằng, giống lúa Hana 112 có năng suất, chất lượng cao, do Công ty TNHH hạt giống Hana cung cấp, cho nên mua về gieo cấy vụ xuân vừa qua.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Phú Bình chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nông dân sử dụng giống lúa Hana 112 không có trong cơ cấu giống của địa phương, chưa được khảo nghiệm trên địa bàn, đơn vị cung ứng giống phải có phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân. Đến thời điểm này, đơn vị cung ứng giống cam kết hỗ trợ nông dân với mức 200 nghìn đồng/sào. Cơ quan chức năng huyện Phú Bình kiểm tra đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Kha Sơn và Thanh Ninh, phát hiện có sai phạm và xử phạt gần sáu triệu đồng.

Cũng nghe theo tư vấn của đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp, một số hộ dân ở xã Tân Linh, huyện Đại Từ sử dụng thuốc diệt cỏ lúa phun lên nương chè sẽ làm cỏ chết, tiết kiệm công lao động. Tuy nhiên, sau khi phun thuốc diệt cỏ, chè không phát triển được, nông dân không có thu hoạch, ảnh hưởng đến thương hiệu chè địa phương.

Ông Vũ Văn Thơ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm 8, xã Tân Linh bức xúc: "Sau khi phun thuốc diệt cỏ, hàng chục héc-ta chè của hơn 40 hộ dân đều có tình trạng cháy lá, xoăn búp. Thậm chí, có những diện tích cây chè chết theo cỏ dại, không cho thu hoạch"... Gia đình anh Đỗ Mạnh Thắng ở xóm 7, xã Tân Linh có gần 1 ha chè và đã phun thuốc diệt cỏ gần hết diện tích này. Sau khi phun thuốc, chè không lên búp đã ba lứa, vạt nào lên búp thì xoăn lại, không cho thu hoạch.

Giải thích vì sao trên bao bì của từng gói thuốc đã ghi rõ là thuốc diệt cỏ phun trên ruộng lúa mà bà con vẫn mua về phun trên nương chè, hầu hết nông dân xã Tân Linh đều cho biết: "Chúng tôi đã tin vào tư vấn của chủ cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật ở xóm 7, xã Tân Linh có tên Nguyễn Văn Viên là thuốc trừ cỏ Aly có cả công dụng trừ cỏ trên nương chè".
Gia đình ông Bùi Đình Thơ, ở xóm 9, xã Tân Linh phun thuốc diệt cỏ trên nương chè. Cỏ dại chết, chè không nẩy búp, đến nay không cho thu hoạch hai, ba lứa. Ông Thơ chia sẻ: "Mong có loại thuốc gì làm cho chè có thể phục hồi, vì vậy khi được bên cung ứng thuốc đưa cho phân bón "Rồng Việt" và nói mang về phun sẽ giúp chè phục hồi nên tôi rất mừng". Ngay sau khi nhận thuốc, ông Thơ pha chế rồi đeo bình thuốc phun "giải cứu" chè. Tuy nhiên, đang phun dở thì có người thông tin cho biết thuốc đó đã hết hạn dùng. Ông Thơ xem lại vỏ bao bì thì đúng là thuốc đã hết hạn (được sản xuất ngày 25-11-2015 và hạn sử dụng đến ngày 25-11-2018). Sau khi "bồi thường" bằng loại thuốc đã hết hạn sử dụng để khắc phục hậu quả, chủ cơ sở bán thuốc là ông Nguyễn Văn Viên lại phát cho ông Thơ loại phân bón lá khác có tên là BIG với công dụng: Làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng để kháng lại sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận. Ông Thơ cẩn trọng tìm hiểu, lại phát hiện thuốc đã hết hạn sử dụng.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, nhãn hiệu thuốc Aly India (Metsy 20WG) và Aly Alyaic 200WG có chỉ định dùng trên ruộng lúa và rừng cây cao-su. Bởi vậy, những người buôn bán, cung ứng thuốc không được phép tư vấn cho người sử dụng trên cây chè.

Qua hai vụ việc này, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cần tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp. Cụ thể là yêu cầu các cơ sở kinh doanh không được lưu hành các loại giống không có trong cơ cấu cây trồng, chưa được khảo nghiệm ở địa phương; loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp đã hết hạn sử dụng. Đồng thời, nông dân cần tìm hiểu, sử dụng đúng cách, đúng hướng dẫn các loại vật tư nông nghiệp nhằm tránh thiệt hại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan
20:39:08 21/01/2021
Không khí lạnh tăng cường, có nơi xuống 7 độ C dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:27:32 21/01/2021
Phụ huynh căng băng rôn phản đối thay thế hiệu trưởng
19:53:41 21/01/2021
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về thăng cấp bậc hàm tướng Công an nhân dân
18:43:04 21/01/2021
Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí
19:00:50 21/01/2021
Giới đầu tư Hải Phòng “đứng ngồi không yên” với đất khu đô thị 1,3 tỷ/lô
19:34:12 22/01/2021
Cá chết từ hồ theo nước tràn ra kênh ở Bình Dương
20:17:56 21/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng làm Trưởng công an TP Thủ Đức
10:49:41 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ nói gì khi bị chê “giả trân” trước thềm chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
09:44:20 23/01/2021
Gala WeChoice 2020 biến thành đại hội đọ sắc của dàn mỹ nhân Vbiz: Ngọc Trinh - Chi Pu sexy "nghẹt thở", Đỗ Thị Hà xinh xỉu giữa dàn hậu
09:36:40 23/01/2021
Xôn xao tin Đen bị chặn cửa ở lễ trao giải, bỏ về sau 15 phút đứng đợi
11:18:31 23/01/2021
Mỹ Kỳ đọ sắc “một chín một mười” với Đỗ Nhật Hà, liệu có “chuyền may mắn” ở Đại sứ Hoàn Mỹ 2020
11:01:25 23/01/2021
Khánh Vân bơ phờ dọn ra khỏi căn nhà từng bị chê bai bừa bộn
10:31:39 23/01/2021
Kết quả 6 hạng mục giải trí WeChoice Awards 2020: Thuỷ Tiên - MCK được xướng tên, bất ngờ nhất Jack và “cuộc đua nghẹt thở” với Sơn Tùng
12:13:42 23/01/2021
Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba
12:22:47 23/01/2021
H’Hen Niê vàng rực, đầy năng lượng khi tái xuất trên thảm đỏ WeChoice Awards 2020
10:32:56 23/01/2021
'Song Hye Kyo Trung Quốc' bị tố thuê đẻ con song sinh
10:43:37 23/01/2021
Sự thật bất ngờ về tấm ảnh sex trên tài khoản được cho là của Trịnh Sảng tung ra tố Trương Hằng ngoại tình
12:08:28 23/01/2021

Tin mới nhất

Lùi thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân thêm 1 tháng

15:43:45 23/01/2021
Đại diện Tổng cục thuế cho biết, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán được kéo dài thêm 1 tháng.

Mức giá công ty TQ trúng thầu vận hành Cát Linh-Hà Đông

15:37:29 23/01/2021
Trong khi đường sắt Cát Linh-Hà Đông vẫn chưa thể vận hành do chưa hoàn tất thủ tục thì Hà Nội đã chọn được Công ty Metro Bắc Kinh-Trung Quốc trúng thầu gói thầu tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt này.

Người dân Điện Biên kỳ vọng vào sự đổi mới toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa của đất nước

15:28:07 23/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức được khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, được đảng viên và người dân cả nước cũng như tỉnh Điện Biên quan tâm hướng về với nhiều kỳ vọng.

Trên 4.700 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn

14:38:45 23/01/2021
Với sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ và sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban An toàn giao thông (ATGT) quận, huyện, nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ và ...

Công nhân, lao động Thủ đô được nhận 5.600 phiếu mua hàng tại phiên chợ Tết

14:35:36 23/01/2021
Trong chương trình Tết Sum vầy năm 2021, do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức sáng 23-1, 800 đoàn viên công đoàn, người lao động Thủ đô đã được hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình văn nghệ, thi gói bánh chưng, bốc...

Trao nhà tình nghĩa cho hai gia đình chính sách ở An Nhơn

14:30:20 23/01/2021
Sáng ngày 23-01, Hội Đồng hương An Nhơn tại TP. HCM cùng với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Điện Bàn, phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã An Nhơn đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 02 gia đình chính sách là hộ ông Pha...

Bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ chế dân chủ đại diện, dân chủ trực tiếp

14:27:51 23/01/2021
Sẽ diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của cả dân tộc...

Định hình hệ thống bảo đảm, kiểm định chất lượng GD Việt Nam

14:23:21 23/01/2021
So với nhiều nước, hệ thống bảo đảm, kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ở Việt Nam hình thành chưa lâu nhưng đã từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. 

Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân biên giới biển

14:19:58 23/01/2021
Sáng 23-1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng phối hợp chính quyền địa phương huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương trình Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh CSCĐ chung tay cùng đồng đội Tết Tân Sửu

14:16:04 23/01/2021
Tối 22/1, tại Đồng Nai, Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức Chương trình nghệ thuật Tuổi trẻ với khát vọng mùa xuân.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc Tết thương, bệnh binh tại huyện Thường Tín

14:04:10 23/01/2021
Sáng 23-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tới thăm, tặng quà các gia đình thương, bệnh binh trên địa bàn huyện Thường Tín nhân dịp chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021. Cùng đi có đại diện lãnh đạo huyện Thường Tín.

Hơn 450 giảng viên, học viên Cảnh sát hiến máu nghĩa tình vì đồng đội

12:51:20 23/01/2021
Ngày 23/1, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng CSND II, Bộ Công an đã phối hợp cùng Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu cho hơn 450 cán bộ, giả...

Petrolimex (PLX) tiếp tục lên kế hoạch bán thêm 25 triệu cổ phiếu quỹ

12:38:36 23/01/2021
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Mã chứng khoán: PLX - sàn HOSE) thông báo triển khai bán cổ phiếu quỹ.

Trước khi lên HOSE, Cảng Quy Nhơn báo cáo lợi nhuận năm 2020 đạt 110,8 tỷ đồng, tăng hơn 13%

12:36:31 23/01/2021
Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng 5,9% lên 48,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp bất ngờ tăng mạnh 52,2% so với cùng kỳ lên 20,4 tỷ đồng. Như vậy, trong kỳ mặc dù lợi nhuận gộp tăng nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng m...

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 71 tỉ đồng xây dựng bãi đỗ xe thông minh thứ hai

12:24:37 23/01/2021
Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký ban hành Quyết định 5223/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bãi đỗ xe thông minh tại khu đất số 172 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) với tổng mức đầu tư hơn 71,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sá...

“Chiếc chìa khóa” và bài toán chuyển đổi

12:22:06 23/01/2021
Mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được triển khai ở một số địa phương đang thu hút nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị, mở ra cách làm khả thi.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới dịp Đại hội Đảng

12:19:19 23/01/2021
Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đang tăng cường lực lượng, nhằm kiểm soát tốt an ninh biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội - Rạch Giá

12:13:42 23/01/2021
Đường bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá (Kiên Giang) rút ngắn thời gian bay xuống còn hơn hai tiếng, nhanh gấp gần bốn lần so với hiện nay.

Đóng vai 'thám tử tư' đi kiểm tra cơ sở giữ trẻ mầm non sai phép

12:02:59 23/01/2021
Số lượng nhóm trẻ và lớp mầm non độc lập ở TP.HCM chiếm từ 50 - 80% cơ sở giáo dục mầm non. Nhiều nơi còn đội lốt các trung tâm kỹ năng để nhận nuôi giữ trẻ nên rất khó khăn trong việc quản lý.

Đà Nẵng: Không cắt điện từ 23 tháng Chạp đến hết mồng 5 Tết Tân Sửu 2021

12:02:02 23/01/2021
Từ ngày 4/2/2021 đến ngày 16/2/2021 (tức là từ 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết Tân Sửu 2021), Điện lực Đà Nẵng không thực hiện cắt điện công tác có gây ảnh hưởng mất điện, trừ các trường hợp phải cắt điện để xử lý sự cố hoặc cắt đ...

5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8

11:10:42 23/01/2021
Đám cháy xuất phát từ tầng 2 căn nhà, cột khói đen nhanh chóng bao trùm căn nhà khiến năm nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

12 sự thật thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

10:42:25 23/01/2021
Nếu bạn là người thích uống cà phê, bạn có thể có thói quen uống cà phê buổi sáng. Uống một tách cà phê ngon là cách phổ biến (và thỏa mãn) để bắt đầu ngày mới.

Bảo hiểm thiệt hại do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người

10:36:09 23/01/2021
Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được Bộ Tài chính nâng lên 150 triệu đồng cho 1 người trong một vụ tai nạn.

Tiến sĩ Bùi Thiên Thu làm Giáo sư Đại học Okayama

10:02:29 23/01/2021
Giáo sư, Tiến sĩ Hirofumi Makino - Hiệu trưởng Đại học Okayama (Nhật Bản) đã ký quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Bùi Thiên Thu làm Giáo sư tại ngôi trường nổi tiếng này.

Kết nối nguồn lực, xây dựng trường học an toàn, thân thiện

09:50:32 23/01/2021
Có 33,6% số trường thiếu phòng học, 31% số trường thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh tạm bợ, 61% số trường có nhà vệ sinh không đạt chuẩn.

HAGL đã bán thoả thuận gần 48 triệu cổ phiếu HNG, ước thu về hơn 660 tỷ đồng

09:45:14 23/01/2021
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa thông báo đã bán 47,5 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) theo phương thức thoả thuận trong thời gian từ 31/12-19/1.

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

09:42:57 23/01/2021
Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Chi tiêu Tết 2021 của hội chị em: 70 triệu đồng cho Tết đã cũ, giờ khéo co thì may ra mới ấm

Sáng tạo

15:41:13 23/01/2021
Một năm kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến nhiều chị em đau đầu cân nhắc chuyện sắm Tết sao cho chặt chẽ, tiết kiệm.

Cảnh tượng lớp đất mới hình thành ở miệng núi lửa Kilauea 

Clip hay

15:40:58 23/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh lớp đất mới vừa được hình thành sau đợt núi lửa Kilauea phun trào hôm 20/12/2020.

Các loại nước tốt nhưng uống nhiều giảm tuổi thọ

Sức khỏe

15:40:47 23/01/2021
Nước trái cây, sữa, sinh tố protein đều đem lại lợi ích cho cơ thể nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây hại. 

Minh 'Nhựa' khoe VinFast Lux SA mới tậu ngầu như Mercedes-AMG G 63, CĐM thắc mắc: 'Sao anh không mua President?'

Netizen

15:39:38 23/01/2021
VinFast Lux SA 2.0 có thể coi là chiếc SUV kinh tế nhất trong garage của Minh Nhựa hiện tại.

5 con giáp yêu bản thân mình nhất tự biết cách chăm sóc mình

Trắc nghiệm

15:37:19 23/01/2021
5 con giáp yêu bản thân mình nhất trong số 12 con giáp là ai? Vốn là người yêu bản thân vậy họ có sở hữu tính cách như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kiểu mẫu phụ nữ giống như viên ngọc trai "càng mài càng sáng", càng nhìn lâu càng mê đắm

Tâm sự

15:34:29 23/01/2021
Trong 1 rương đá quý thì viên ngọc trai vẫn có vẻ đẹp riêng nhất, cũng giống như người phụ nữ thiện lương, bao dung giữa rừng mỹ nhân. Họ không nổi bật nhất, không rực rỡ nhất nhưng chắc chắn họ có khí chất thanh thuần, cao quý và sang ...

Barca hớ nặng vụ Suarez

Bóng đá thế giới

15:34:02 23/01/2021
Luis Suarez đang đều đặn ghi bàn giúp Atletico Madrid đua vô địch La Liga, và nhận tiền từ Barca - đội thải loại anh trong hè 2020.

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

Học hành

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

"Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào"

Sao việt

15:23:08 23/01/2021
Ngọc Trinh có một tật xấu là rất ham ăn. Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào - nhà thiết kế Đỗ Long nói.

Zayn Malik ngầm tiết lộ tên con gái từ trước

Sao âu mỹ

15:16:10 23/01/2021
Người hâm mộ cho rằng cựu thành viên nhóm One Direction đã ngầm chia sẻ tên con gái từ trước khi Gigi Hadid thông báo với công chúng.

Bốn chó cưng phối hợp tẩu thoát 

Hài hước

15:13:33 23/01/2021
Dù chủ nhà đã dàn nhiều lớp cổng nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giữ chân đám chó thông minh.

Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden có gì đặc biệt mà tất cả mọi người đều nói đến?

Phong cách sao

15:13:29 23/01/2021
Sau khi chú ý đến những bộ trang phục sang trọng và thanh lịch trong Lễ Nhậm Chức thì bỗng nhiên giờ đây, có một vật lại rơi vào tầm ngắm của rất nhiều tờ báo và cả của cư dân mạng: Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden.

FIFA Online 4 giới thiệu chuỗi sự kiện hấp dẫn đồng hành cùng FVNC 2021 

Game online

15:10:25 23/01/2021
Theo đó, chuỗi sự kiện đồng hành 4 trong 1 cùng FVNC 2021 với vô vàn quà tặng hoàn toàn miễn phí diễn ra từ ngày 22 - 31.1.

Ca sĩ Vũ Hà: 'Trên đời này thấy ai đi xin đồ là em ghét lắm'

Show việt

15:10:24 23/01/2021
Lâu lắm mới có dịp tham gia chương trình cùng nhau, nghệ sĩ Minh Nhí và ca sĩ Vũ Hà chém gió hăng say, cùng nhau đọ bụng bự cực hài hước.

CLB Hà Nội khủng hoảng tuyến giữa

Bóng đá việt nam

15:09:37 23/01/2021
Cần thắng để vơi nỗi đau thua Nam Định, nhưng Hà Nội lại mất nhiều nhân sự tốt khi tiếp Bình Dương ở vòng 2 V-League hôm nay 23/1.