Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

Mạng lưới được mở rộng, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - Hình 1

Niềm vui của trẻ tại Trường Mầm non Bon Bee (TP Thái Nguyên)

Chú trọng đầu tư nguồn lực

Thái Nguyên hiện có tổng số 118 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có 29 trường và 89 nhóm trẻ/lớp mẫu giáo độc lập. Tổng số trẻ đang học tại mầm non ngoài công lập là hơn 7.200 em, chiếm tỷ lệ gần 9%.

Với quy mô mạng lưới trường, lớp của cấp học mầm non ở thời điểm hiện tại, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã góp phần đáp ứng tốt nhu cầu gửi trẻ của nhân dân, nhất là đối với công nhân ở các khu công nghiệp tại các địa bàn như thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên và các khu đông dân cư của thành phố Thái Nguyên.

Hàng năm, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho chủ nhóm trẻ, giáo viên/bảo mẫu tại các nhóm/lớp mẫu giáo độc lập tư thục về thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - Hình 2

Một giờ học tập, làm quen tiếng Anh tại Trường Mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên)

Phòng GD&ĐT các huyện/thành đã chủ động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ để cho doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng, thủ tục thành lập, cấp phép xây dựng, hoạt động giáo dục (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, huyện Đồng Hỷ…); Nâng cấp, mở rộng quy mô các trường mầm non, nhất là trên địa bàn xung quanh các khu công nghiệp, các khu ở tập trung công nhân; Tạo điều kiện, hỗ trợ thành lập, hoạt động giáo dục cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục mầm non công lập đã chỉ đạo, phân công cán bộ quản lý tại trường hỗ trợ về chuyên môn đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Những biện pháp này đã góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các trường mầm non công lập trên địa bàn, tăng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, đáp ứng nhu cầu gửi nhân dân, đặc biệt là nhu cầu gửi trẻ của công nhân nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên không chỉ đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị mà còn chú trọng vào nội dung chương trình giáo dục, triển khai các phương pháp mới theo xu thế giáo dục quốc tế.

“Trẻ được phát triển tự nhiên và toàn diện, trong điều kiện đảm bảo phát huy tối đa khả năng, sở trường. Các cháu được tiếp cận với góc vui chơi học tập như toán học, văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ, đời sống. Nhờ đó, các phẩm chất như tập trung, tự chủ, sáng tạo của trẻ được khích lệ và phát huy ngay từ nhỏ”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng trường Mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên)

Tại trường mầm non Bon Bee (TP Thái Nguyên), không gian phòng học, hệ thống giáo cụ, sân chơi bãi tập, tất cả đều được đầu tư một cách hệ thống, hiện đại, khoa học. Nhờ đó, các giáo viên rất thuận lợi trong việc triển khai chương trình giáo dục, xây dựng môi trường thân thiện, giúp trẻ hình thành được những kỹ năng, phẩm chất quan trọng như tính tự lập, khả năng tập trung, ý thức yêu thương chia sẻ…

Đối với trường mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên), các chương trình tiên tiến như Montessori, Giáo dục sớm chất lượng cao được triển khai với sự đón nhận tích cực của trẻ nhỏ cũng như từ phía phụ huynh.

Thực tế cho thấy , ưu điểm cơ bản của các cơ sở mầm non ngoài công lập là điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị giáo cụ hiện đại, chương trình tiên tiến, lượng học sinh trong một lớp thấp, cho nên việc chăm sóc và giáo dục trẻ thuận lợi. Tất nhiên, nếu so sánh với các trường công lập, có thể thấy các cơ sở mầm non tư thục có mức thu phí cao hơn, đồng thời quy mô số lượng lớp học và học sinh cũng hạn chế hơn, khó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

“Mở rộng, phát triển các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập là giải pháp then chốt để trẻ mầm non được tiếp cận chương trình giáo dục mầm non với các hoạt động giáo dục tiên tiến, qua đó giúp cho chất lượng giáo dục mầm non của tỉnh được duy trì và nâng cao” – bà Trần Thị Thúy, Phó trưởng phòng Giáo dục Mầm non và Tiểu học, Sở GD&ĐT Thái Nguyên.

Nỗ lực chuẩn bị giáo viên các môn mang tính chuyên biệt thực hiện chương trình mới

Vấn đề đội ngũ giáo viên phục vụ chương trình GDPT mới, đặc biệt là với các môn mang tính chuyên biệt là vấn đề đang được ngành giáo dục Thái Nguyên nỗ lực tìm cách giải quyết.

Nỗ lực chuẩn bị giáo viên các môn mang tính chuyên biệt thực hiện chương trình mới - Hình 1


Các giáo viên trường Tiểu học Vô Tranh (huyện Phú Lương) sinh hoạt trao đổi chuyên môn

Theo rà soát thống kê của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, hiện nay đối với cấp mầm non, ngành chưa có biên chế giáo viên dạy trẻ làm quen tin học và ngoại ngữ (tin học và ngoại ngữ là hoạt động giáo dục tự chọn ở cơ sở giáo dục mầm non).

Trong khi đó, ở cấp tiểu học, cơ cấu giáo viên đều thiếu ở các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó đáng chú ý, thiếu khoảng 400 giáo viên dạy các môn Tiếng Anh, Công nghệ và Tin học.

Đối với cấp trung học cơ sở, cơ cấu giáo viên đều thiếu ở các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó thiếu khoảng 150 giáo viên dạy các môn Tiếng Anh, Tin học, thiếu khoảng 100 giáo viên các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý.

Riêng với cấp trung học phổ thông (bao gồm cả giáo dục thường xuyên), cơ cấu giáo viên chủ yếu thiếu ở một số môn mới như Nghệ thuật, nội dung Giáo dục địa phương, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật...

Thực tế cho thấy, hiện nay các nhà trường đang phải nỗ lực để đảm bảo về đội ngũ giáo viên các môn mang tính chuyên biệt, như: bồi dưỡng giáo viên đã từng được đào tạo nhiều môn để có thêm phương án phân công giảng dạy, hợp đồng thuê khoán giáo viên các trường trên địa bàn để đội ngũ này có thể linh hoạt giảng dạy cùng lúc một vài trường lân cận...

Tại trường Tiểu học Vô Tranh (huyện Phú Lương), năm học 2021 - 2022 dự kiến sẽ đón 5 lớp khối 1. Trong số 40 giáo viên toàn trường, có đến 8 giáo viên hợp đồng. "Chúng tôi tổ chức trao đổi học tập để những giáo viên lâu năm hỗ trợ về kinh nghiệm cho các đồng chí mới, và ngược lại các giáo viên trẻ sẽ hỗ trợ lại về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Các môn như Kỹ thuật, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, chúng tôi bồi dưỡng chính các giáo viên chung được đào tạo 9 môn để giảng dạy" - cô giáo Vũ Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Nỗ lực chuẩn bị giáo viên các môn mang tính chuyên biệt thực hiện chương trình mới - Hình 2

Một giờ học tại lớp 1, trường Tiểu học Phấn Mễ 1 (huyện Phú Lương)

Với trường THCS Bình Thuận (huyện Đại từ), trong các khâu chuẩn bị cho năm học đầu tiên sẽ triển khai chương trình mới, vấn đề đội ngũ giáo viên được đặc biệt quan tâm. Các môn Âm nhạc, Tin học hiện cả trường chỉ có 1 giáo viên, việc bố trí phân công khá khó khăn, riêng đối với môn Mỹ thuật thì chưa có giáo viên nên nhà trường bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc để giảng dạy.

"Khó khăn nhất là chuẩn bị đội ngũ một số môn mang tính chuyên biệt như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc. Chúng tôi phải hướng dẫn các nhà trường cùng phối hợp để tận dụng hết nguồn giáo viên các môn này bằng cách thuê khoán hợp đồng giảng dạy" - bà Vũ Thị Bích Hường, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đại Từ trao đổi.

Trước vấn đề này, Sở giáo dục Thái Nguyên cho biết, ngành sẽ có kế hoạch về tuyển dụng hằng năm, trong đó sẽ ưu tiên tuyển dụng giáo viên những bộ môn mới trong Chương trình giáo dục phổ thông.

Trên cơ sở nhu cầu giáo viên thực tế, ngành sẽ phối hợp, cung cấp thông tin nhu cầu cho các cơ sở đào tạo giáo viên để đào tạo giáo viên các cấp học, bổ sung nhu cầu giáo viên do tăng quy mô số lớp, số học sinh, thay thế giáo viên nghỉ hưu.

Đáng chú ý, ngành cũng sẽ tiến hành rà soát, cử giáo viên hiện có của cấp THPT, cấp tiểu học, THCS ở những bộ môn có tỷ lệ biên chế cao hoặc còn thừa so với định mức nhưng có năng khiếu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp để đào tạo văn bằng 2 chuyên ngành (Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội..) để bổ sung cho những đơn vị còn thiếu giáo viên.

Là đơn vị đào tạo đội ngũ, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành giáo dục các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc cũng như cả nước, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) trong những năm gần đây cũng đã kịp thời xây dựng kế hoạch về đổi mới mô hình, chương trình đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình GDPT mới.

Nhà trường đã triển khai mô hình mới trong đào tạo giáo viên THCS và THPT, từ đào tạo theo môn học (đơn môn) chuyển sang hướng đào tạo theo lĩnh vực. Hiện nay, đối với cấp THCS, nhà trường đã đào tạo giáo viên lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, tích hợp Lý - Hóa - Sinh, đồng thời chuẩn bị triển khai đào tạo giáo viên lĩnh vực Khoa học xã hội.

PGS.TS Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Mô hình đào tạo này vừa góp phần nâng chuẩn giáo viên từ cao đẳng lên đại học, vừa giúp người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm khi có thể ứng tuyển tại các nhà trường đang có nhu cầu giáo viên các môn học mới trong chương trình.

"Cần đẩy mạnh chuyển đổi từ đào tạo đơn môn sang đào tạo giáo viên theo lĩnh vực, có thể giảng dạy được một số môn học, giúp cho công tác quản lí, vận hành, tổ chức dạy học của các trường phổ thông thuận lợi và hiệu quả hơn" - PGS.TS Mai Xuân Trường nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"
09:50:22 30/11/2021
Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ
15:27:15 29/11/2021
Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học
10:00:06 30/11/2021
Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt
10:04:45 30/11/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Biến Căng: Khoa Pug "bóc phốt" Johnny Đặng thuê “Mỹ đen” đe dọa tính mạng, dùng tiền ảo "lùa gà" Việt Nam
11:40:08 01/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"
08:25:58 01/12/2021
Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ
10:19:30 01/12/2021
NÓNG: Khoa Pug cầu cứu, bị "thánh bú liếm" đe doạ tính mạng, cho Mỹ "đen" xử
11:41:06 01/12/2021
Johnny Đặng đầu tư MV dài hơn 25 phút để "bóc phốt” ngược Khoa Pug, vô tình để lộ chuyện đã lên kịch bản từ trước?
11:29:05 01/12/2021
Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Chồng Cẩm Ly: Quyền lực, giàu có khét tiếng và quá khứ ngông cuồng, quậy phá
08:26:51 01/12/2021
Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 
10:51:57 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
Thấy anh trai chồng ngồi xe lăn bán vé số, tôi bảo anh ấy về nhà chúng tôi sống, ai ngờ được 3 ngày thì trật ra một chuyện không tưởng
08:13:58 01/12/2021

Tin mới nhất

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

12:33:37 01/12/2021
Ngày 29/11, Mobifone Đồng Tháp phối hợp với Hội Khuyến học TP Hồng Ngự trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Bình Thạnh và Trường THPT Chu Văn An

Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục

12:29:05 01/12/2021
 Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, song cô Bùi Thị Diệu đã có những thành tích đáng khâm phục

Nở rộ nhóm trẻ tự phát khi trường học chưa mở cửa

12:24:04 01/12/2021
Khi phụ huynh đi làm, nhu cầu gửi trẻ đến trường ngày càng lớn nhưng trường học lại chưa mở cửa khiến nhiều nhóm trẻ tự phát nở rộ tại TP HCM

Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy

12:18:03 01/12/2021
 Chấm dứt tình trạng dạy học văn mẫu là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng văn mẫu trong dạy học đúng cách có những tác dụng nhất định nếu biết lựa chọn bài văn mẫu có chất lượng từ các nguồn tài liệu được thẩm định. 

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?

11:20:50 01/12/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

11:18:43 01/12/2021
Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc

09:40:28 29/11/2021
Nhận được số điểm 90.3/100 với bài giảng về Pha chế cocktail Flaming Lamborghini, anh Trương Trí Thông đã giành giải Nhất tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề toàn quốc năm 2021

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của khán giả với những phát ngôn 'rơi nước mắt' của Trấn Thành ở chương trình đình đám.

Sao việt

13:48:38 01/12/2021
Vẫn xuất hiện trên Rap Việt giữa ồn ào, Trấn Thành đã tiếp tục có nhữntg phát ngôn đầy sâu sắc và làm nên ấn tượng trong lòng khán giả

Khi nào thì xe cần được bảo dưỡng?

Ôtô

13:41:42 01/12/2021
Thường xuyên chết máy, khởi động và tăng tốc chậm, xuất hiện âm thanh và rung động bất thường là dấu hiệu cho biết xe cần được chăm sóc

Ông Lê Tùng Vân tự xưng là 'người tu hành' nhưng vẫn nuôi trồng thủy sản để bán?

Netizen

13:28:11 01/12/2021
Ông Vân đã trả lời rằng: Trên đời này có những chuyện cần phải hy sinh, những con cá mà thầy nuôi cần phải hy sinh cho gần 80 người được sinh sống, đó là bắt buộc

"Con ly hôn nó đi cho nhẹ nợ" - Lời khuyên sốc óc từ mẹ vợ dành cho chàng rể quý: Hóa ra "luật hoa quả" còn có tầng ý nghĩa sâu xa khác

Tình yêu

13:27:38 01/12/2021
Mẹ đã từng khuyên chị: Nó không cờ bạc gái gú, tiền cũng kiếm được, ai cũng có nhược điểm nhịn 1 chút đi con

Về nhà thấy chồng nhăn nhó đeo quả dưa hấu to tướng trước bụng, em kinh ngạc và càng dở khóc dở cười với câu trả lời của mẹ chồng

Tâm sự

13:22:09 01/12/2021
Đúng là mẹ chồng em cao tay thật

Nhạc sỹ Bùi Hoàng Uyên Minh nặng lòng với những ca khúc về quê hương

Nhạc việt

13:20:23 01/12/2021
Ấn tượng đầu tiên về nhạc sỹ Uyên Minh với mọi người chính là một mái tóc hơi phong trần và nụ cười ấm áp, ít ai biết được trước khi đến với lĩnh vực sáng tác người nhạc sỹ ấy đã từng một ông giáo làng đúng nghĩa

Bắt giữ hơn 37.000 tội phạm về ma túy trong 11 tháng

Pháp luật

13:19:33 01/12/2021
Trong 11 tháng của năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện hơn 25.000 vụ, bắt giữ hơn 37.000 đối tượng tội phạm về ma túy

TWICE tung teaser MV comeback: Visual nàng thơ mùa đông cực đỉnh nhưng fan xót vì "JYP bóc lột tàn bạo"

Nhạc quốc tế

13:17:29 01/12/2021
Vào 19 giờ (giờ địa phương) ngày 30/11, TWICE phát hành video teaser đặc biệt cho MV mới mang tên Doughnut. Doughnut là single tiếng Nhật thứ 9 trong sự nghiệp của các cô gái TWICE. Đĩa đơn này gồm 2 ca khúc Doughnut và Wonderful Day, s...

Nam người mẫu gượng gạo khi phải hôn đồng giới, Vũ Thu Phương chấn chỉnh: "Nếu ngại thì đừng đi diễn!"

Show việt

13:08:40 01/12/2021
Chứng kiến thí sinh diễn không hết mình, Vũ Thu Phương đã thẳng thắn nhắc nhở

Phim lịch sử của Lady Gaga bị nhân vật có thật lên tiếng chửi thậm tệ: Đã xuyên tạc lại còn "sỉ nhục" người trong cuộc quá đà đến thế này?

Phim âu mỹ

13:08:36 01/12/2021
Bộ phim dựa trên sự kiện lịch sử có thật của Lady Gaga dù được khán giả khen ngợi thì lại vấp phải sự chỉ trích từ người trong cuộc

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron

Thế giới

12:56:22 01/12/2021
Sau những ca đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, một loạt các quốc gia trên thế giới đã lần lượt công bố những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do siêu biến thể Omicron gây ra

Chưa bị LĐBĐ Trung Quốc sa thải, HLV Li Tie đã tự chốt tương lai trước khi gặp Việt Nam

Bóng đá thế giới

12:44:40 01/12/2021
Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, HLV Li Tie quyết định đệ đơn từ chức sau nhiều vấn đề xảy ra với bản thân trong thời gian gần đây