Thái Nguyên: Lấy trẻ là trung tâm và những cái được trong giáo dục mầm non

Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm ” giai đoạn 2016 – 2020 của Thái Nguyên đã tạo hiệu ứng mạnh, với nhiều thay đổi rõ rệt ở các trường học, cơ sở giáo dục mầm non .

Thái Nguyên: Lấy trẻ là trung tâm và những cái được trong giáo dục mầm non - Hình 1

Cô trò trường mầm non Hùng Sơn 2 huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên .

Trẻ vui chơi và sáng tạo

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 240 trường mầm non (trong đó có 215 trường công lập , 25 trường tư thục ), cùng với 39 cơ sở giáo dục mầm non . Từ kinh nghiệm thực hiện thí điểm ở 06 trường (cấp tỉnh) và 27 trường (cấp huyện, thành phố, thị xã), việc thực hiện đại trà chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm ” đã được triển khai ở 100% các đơn vị giáo dục mầm non trên địa bàn toàn tỉnh.

Sự đổi mới trong tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ đã có tác động rõ rệt, giúp cho phương pháp của giáo viên linh hoạt mềm dẻo hơn, qua đó trẻ được quan tâm giáo dục cá nhân , được tạo cơ hội để tham gia các hoạt động một cách chủ động, tích cực. Các nội dung chuyên đề được giáo viên lồng ghép một cách phù hợp, nhẹ nhàng, tự nhiên, không khiên cưỡng.

Các nhà trường và cơ sở giáo dục mầm non cũng tuyên truyền, vận động, chia sẻ để các gia đình cùng đồng hành, phối hợp. Các hoạt động như “Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo”, “Bé vui đón xuân”, “Ngày hội măng non”… đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo phụ huynh. Trong 05 năm thực hiện chuyên đề, phía gia đình học sinh đã đóng góp hơn 32.000 ngày công, cùng với sự ủng hộ về kinh phí và vật liệu tổng trị giá khoảng hơn 7 tỷ đồng.

Có thể thấy, qua 05 năm thực hiện chuyên đề, diện mạo của giáo dục mầm non có nhiều thay đổi: mạng lưới trường học cơ bản được rà soát, sắp xếp phù hợp với tình hình thực tế; quy mô trường, nhóm, lớp ngày càng được mở rộng; tỷ lệ trẻ được ăn bán trú, 2 buổi/ngày đảm bảo 100%; nhiều trường học được đầu tư xây mới với đầy đủ phòng học và nâng tỷ lệ phòng học kiên cố lên 61%, phòng chức năng, khuôn viên trường được quy hoạch, bố trí phù hợp với các hoạt động của trẻ.

Thái Nguyên: Lấy trẻ là trung tâm và những cái được trong giáo dục mầm non - Hình 2

Giờ học của trẻ tại trường mầm non quốc tế Ánh Dương (Đại Từ, Thái Nguyên )

Là một đơn vị triển khai hiệu quả nội dung chuyên đề, trường mầm non Hùng Sơn 2 (huyện Đại Từ) đang có nhiều khởi sắc. Hiện nhà trường có 12/12 phòng học kiên cố, 07 phòng chức năng, 01 bếp ăn. 100% trẻ được học 02 buổi/ngày và ăn bán trú.

“Chúng tôi không nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ kiến thức, mà coi trọng việc hình thành, phát triển năng lực, kĩ năng cho các cháu. Qua đó, trẻ ngày càng tự tin, mạnh dạn, hứng thú, bộc lộ được khả năng của mình” – cô giáo Vũ Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trong khi đó, là trường tư thục duy nhất trên địa bàn huyện Đại Từ, trường mầm non quốc tế Ánh Dương lựa chọn phương pháp giáo dục STEAM, đồng thời cũng cho trẻ tiếp xúc làm quen và học tiếng Anh.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế, cùng với phương pháp giáo dục tiên tiến, nhà trường giúp các bé được phát triển tốt nhất khả năng của mình. Các cô định hướng, hỗ trợ, tạo môi trường, khơi gợi sự tò mò khám phá để các bé tự thực hiện”.

Tăng tính tương tác

Là một trường được Sở GD&ĐT khen thưởng cho đơn vị xuất sắc trong 05 năm thực hiện chuyên đề, trường mầm non Ba Hàng (thị xã Phổ Yên) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhà trường đã tham mưu với lãnh đạo Phòng GD&ĐT cùng như địa phương để mở thêm 01 điểm trường để giảm tải; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện điều kiện cơ sở trường lớp trang thiết bị.

Đánh giá về kết quả tích cực qua chuyên đề, cô giáo Đặng Thị Minh Thu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi rất tâm đắc với chuyên đề này. Giáo viên linh hoạt và sáng tạo hơn trong quá trình tương tác. Trẻ được phát huy bản thân qua việc tự khám phá, tự trải nghiệm. Phụ huynh cũng hiểu hơn và rất quan tâm. Sự gắn kết giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng là rất tốt”.

Với đặc thù nằm trên địa bàn khu công nghiệp, cơ sở giáo dục mầm non Hoa tuổi thơ (thị xã Phổ Yên) đang có 110 trẻ, trong đó khoảng 85% là con em công nhân. Để cha mẹ các bé yên tâm và thuận lợi, cơ sở đã linh hoạt để giãn dài thời gian nhận – trả, hỗ trợ cả buổi tối và ngày cuối tuần, đồng thời có hệ thống camera đầy đủ để các gia đình cùng quan sát, trao đổi, phối hợp.

“Các cô giáo ở đây luôn khuyến khích trẻ tự nói, tự bày tỏ, tự làm, cho nên các cháu rất mạnh dạn, thoải mái. Nhờ vậy, cha mẹ các cháu cũng rất yên tâm, phấn khởi” – cô giáo Nguyễn Thị Thơm, người đứng đầu cơ sở cho biết.

Thái Nguyên: Lấy trẻ là trung tâm và những cái được trong giáo dục mầm non - Hình 3

Với đặc thù là một thị xã công nghiệp phát triển, những ngày này cô trò trường mầm non Ba Hàng (TX.Phổ Yên, Thái Nguyên) vẫn tới lớp vừa đảm bảo chăm sóc trẻ vừa phòng dịch an toàn.

Về kết quả chung sau 05 năm thực hiện chuyên đề, bà Trần Thị Thúy, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non – Sở GD&ĐT Thái Nguyên đánh giá: “Nhiều đơn vị đã nỗ lực, cố gắng xây dựng môi trường vật chất trong và ngoài lớp học phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, qua đó tạo mọi cơ hội cho trẻ được hoạt động, trải nghiệm, thỏa mãn nhu cầu vui chơi, học tập. Môi trường tinh thần cũng được các nhà trường thường xuyên quan tâm triển khai, đôn đốc, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi đến trường và giúp cha mẹ trẻ yên tâm khi gửi con”.

Theo kế hoạch, trong thời gian tiếp theo, Sở GD&ĐT Thái Nguyên sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm ”, trong đó sẽ tập trung vào chủ đề “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo hành trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non”.

Cùng với đó là việc thực hiện tuyên truyền tới cộng đồng, cha mẹ trẻ trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình, nhất là đối với trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1; huy động, khuyến khích để cha mẹ trẻ tham gia vào hoạt động của trường, lớp mầm non, khuyến khích sự chia sẻ của gia đình về đặc điểm tâm lí của trẻ để thống nhất các biện pháp thúc đẩy sự tiến bộ của trẻ; phối hợp với gia đình, cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ dân tộc thiểu số và trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện

Giáo dục mầm non của huyện Tân Kỳ thực sự được nâng cao chất lượng toàn diện sau 5 năm thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016 - 2020".

Ấn tượng những ngôi trường

Đến Trường Mầm non xã Tân An vào một ngày trung tuần tháng 6, trong thời tiết nắng nóng gay gắt, các giáo viên và học sinh vẫn miệt mài giờ học, chúng tôi thực sự ấn tượng với không gian xanh thoáng mát nhờ hệ thống cây xanh được trồng lâu năm và những bồn hoa đang khoe sắc làm sinh động lên khuôn viên với các thiết bị đồ chơi ngoài trời đáp ứng nhu cầu vui chơi, khám phá của trẻ.

Đến bữa cơm trưa, tất cả các cháu đều hào hứng với bữa cơm đủ chất dinh dưỡng, được tổ nuôi chế biến chu đáo, hấp dẫn... Phòng học, phòng ăn đều mát mẻ.

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện - Hình 1


Giờ ra chơi của các cháu trường Mầm non xã Tân An. Ảnh Xuân Hoàng

Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tân An - cô giáo Chữ Thị Hoài Thu cho biết: Từ việc ăn uống của các cháu, nhà trường đều lên thực đơn cụ thể, chi tiết theo từng tuần, nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu trong mỗi bữa ăn. Theo đó, tổ nuôi của trường hàng ngày chủ động mua các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng, đồng thời phải biết chế biến ra món ăn phù hợp với trẻ.

Được sự quan tâm của các cấp hội phụ huynh, các lớp học đã được đầu tư mua sắm quạt làm mát (hơi nước). Do vậy, vào các giờ học, bữa ăn và giờ ngủ trưa của các cháu không bị ảnh hưởng do nắng nóng. "Trong điều kiện được thuận lợi hơn bởi sự quan tâm của chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục, tập thể nhà trường luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tất cả vì các cháu học sinh thân yêu" - cô giáo Chữ Thị Hoài Thu chia sẻ.

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện - Hình 2


Tập thể Trường Mầm non xã Tân An luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tất cả vì các cháu học sinh thân yêu. Ảnh: Xuân Hoàng

Trường Mầm non thị trấn Tân Kỳ được đánh giá là "cánh chim đầu đàn" của giáo dục mầm non Tân Kỳ. Từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị phục vụ dạy học ở đây đều được chính quyền địa phương, phòng giáo dục và hội phụ huynh quan tâm.

Cô giáo Dương Thị Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm qua, đơn vị thực hiện đúng quy định nền nếp chuyên môn và chương trình giáo dục mầm non; chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ và khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi với chất lượng cao, năm học 2017 - 2018, trường có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Nhà trường cũng luôn đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, lấy trẻ làm trung tâm, tạo điều kiện cho trẻ chủ động tham gia các hoạt động của nhóm, của lớp; giao tiếp - tương tác tích cực theo phương châm "học mà chơi - chơi mà học" phù hợp với từng độ tuổi và khả năng của trẻ. Kết quả 100% trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, có kỹ năng sống cần thiết và phù hợp với độ tuổi, 100% số trẻ ăn bán trú tại trường, trong 3 năm học trở lại đây tỉ lệ suy dinh dưỡng đều giảm còn dưới 2,7%.

Điều đặc biệt của nhà trường hiện nay, được phụ huynh các lớp tự nguyện đóng góp tiền đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ dạy, học, còn quan tâm lắp đặt máy điều hòa trong các phòng học.

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện - Hình 3


Khuôn viên Trường Mầm non thị trấn Tân Kỳ. Ảnh Xuân Hoàng

Với những hoạt động có chiều sâu, năm học 2018 - 2019 Trường Mầm non Tân Kỳ đạt danh hiệu xuất sắc cấp tỉnh; năm 2018, đạt đơn vị văn hóa và được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

"Trẻ em như những mầm ươm, vì vậy, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục để trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và nhân cách luôn được các trường mầm non chú trọng. Đặc biệt, tình yêu và lòng nhiệt huyết của các cô giáo mầm non sẽ giúp trẻ luôn vững vàng phát triển từ những lớp học đầu đời" - cô Dương Thị Dung tâm sự.

Được biết, hệ thống trường học mầm non của huyện Tân Kỳ những năm gần đây đã có sự thay đổi về chất lượng dạy và học, đó là kết quả sau 5 năm thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020".

Chuyên đề đổi mới chất lượng

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ - ông Phạm Tân Phương cho biết, giáo dục bậc mầm non là trường học đầu tiên của mỗi con người, là nền tảng đầu tiên của ngành; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non đảm bảo có tác dụng rất lớn đến chất lượng giáo dục cho các bậc học tiếp theo. Xác định tầm quan trọng đó, giáo dục mầm non huyện Tân Kỳ đã xây dựng và triển khai thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020".

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện - Hình 4


Giờ ra chơi với nhiều hoạt động bổ ích của các cháu Trường Mầm non xã Tân Long. Ảnh Xuân Hoàng

Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề, đã nâng cao năng lực nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về nội dung chuyên đề, nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, cải tạo ngày càng khang trang. Môi trường giáo dục trong lớp học được thiết kế sắp xếp khoa học, phù hợp, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của từng chủ đề, theo từng độ tuổi; đồ dùng, đồ chơi mang tính mở, hấp dẫn kích thích trẻ hoạt động tích cực.

Môi trường ngoài lớp học quy hoạch thiết kế khuôn viên sân vườn trường xanh, sạch, đẹp có đủ các khu vui chơi thực hành trải nghiệm, có đủ đồ chơi, đồ dùng đáp ứng nhu cầu hoạt động ngoài trời cho trẻ. Giáo viên được nâng cao kỹ năng lập Kế hoạch giáo dục; linh hoạt trong việc vận dụng phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm.

Trẻ hứng thú tích cực tham gia vào các hoạt động thực hành, trải nghiệm, các trò chơi, tích cực tương tác với đồ dùng, đồ chơi; hình thành, phát triển khả năng tư duy, nhận thức tích cực, chủ động trong việc lĩnh hội các kiến thức kỹ năng theo mục tiêu giáo dục đề ra. Phụ huynh đồng tình ủng hộ nhà trường về ngày công lao động vệ sinh khang trang trường lớp trồng cây, trồng rau, trồng hoa...

Giáo dục mầm non Tân Kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện - Hình 5


Giờ học múa của Trường Mầm non thị trấn Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong 5 năm, hệ thống giáo dục mầm non Tân Kỳ đã xây mới 54 phòng học, 37 phòng chức năng, 82 công trình vệ sinh của trẻ, 8 công trình vệ sinh dành cho giáo viên. 26/26 trường đều đã đầu tư thiết kế xây dựng cải tạo các khu vui chơi thực hành trải nghiệm ngoài trời cho trẻ và tu sửa mua sắm bổ sung thêm đồ chơi ngoài trời, các trang bị nội thất trong các nhóm, lớp đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt vui chơi cho trẻ. Tổng kinh phí đầu tư hơn 86 tỷ đồng.

Ông Phạm Tân Phương cho biết thêm, kết quả nổi bật trong thực hiện chuyên đề chính là đối tượng trẻ trở thành trung tâm, trẻ phát triển khỏe mạnh, tích cực, hứng thú với các hoạt động trong môi trường phù hợp, mạnh dạn, tự tin; được rèn luyện và phát triển các tố chất cần thiết phù hợp với lứa tuổi, từ đó phát triển nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và các kỹ năng xã hội. Những kết quả đạt được trong thực hiện chuyên đề, thực sự đã tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện Tân Kỳ.


Hệ thống giáo dục mầm non Tân Kỳ hiện có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó 97% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, năm 2018 có 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Các danh hiệu được khen thưởng: nhiều năm liền được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận xuất sắc lĩnh vực Giáo dục mầm non. Trong 5 năm qua, Tân Kỳ có 8 đơn vị được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Đặng Bảo Trâm – CEO trẻ tiên phong mang môn học nghi thức về Việt Nam
21:35:07 25/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021

Thông tin đang nóng

Đêm hôm cưới, con gái đánh chồng phải nhập viện, tôi đến bệnh viện xin lỗi nhưng vừa bước vào thấy con rể khiến tôi choáng váng
17:49:49 25/01/2021
Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
OnlyC làm thơ "đá xoáy" chị gái "hứa nhưng không giữ lời", dân tình gọi tên luôn Quế Vân - Sơn Tùng
18:06:05 25/01/2021
Rần rần trước ảnh hiếm của nhà Trường Giang - Nhã Phương: Đơn giản mà đẹp tựa phim, nhìn chỉ muốn cưới và có con ngay!
18:08:12 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
'Ông chồng quốc dân' Cha In Pyo nói yêu vợ 5 lần mỗi ngày
19:58:35 25/01/2021
Đường dây mang thai hộ ở showbiz Trung Quốc
19:47:56 25/01/2021
Drama của Trịnh Sảng có twist mới: Xuất hiện ảnh nóng, chi tiết lá đơn tố nữ diễn viên quá thâm độc?
19:20:25 25/01/2021
Đang hạnh phúc bên chồng con, Hoàng Oanh bất ngờ gửi mẹ: 'Con mệt rồi'
20:22:55 25/01/2021
Diva Hồng Nhung đón nhận tình yêu mới, cười viên mãn ở tuổi 51
21:05:03 25/01/2021

Tin mới nhất

Học sinh giỏi quốc gia - thương hiệu giáo dục Hà Tĩnh

21:43:40 25/01/2021
Dẫu có chút tiếc nuối khi thiếu vắng giải nhất, nhưng với số lượng 42 giải nhì, 34 giải ba và 13 giải khuyến khích, Hà Tĩnh tiếp tục củng cố vững chắc vị trí là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ và số lượng học sinh đạt giải...

Trước khi tốt nghiệp, 85% sinh viên đã có việc làm

21:41:00 25/01/2021
Theo khảo sát mới nhất của trường ĐH Hoa Sen, tỉ lệ tân cử nhân toàn trường có việc làm ngay trước sự kiện lễ tốt nghiệp lần thứ 37 được tổng kết trung bình là 84,9 % và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp những năm gần đ...

Cần Thơ: Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020-2021

21:32:19 25/01/2021
Sáng 25/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức Tuyên dương, khen thưởng tập thể giáo viên và học sinh đã đạt thành tích cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT năm học 2020-2021

Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh bao nhiêu chỉ tiêu năm 2021?

21:28:01 25/01/2021
Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Chương trình GDPT mới: Học sinh tiến bộ, ưu tiên tuyển thêm giáo viên

21:26:02 25/01/2021
Nhiều giáo viên cho biết, thời gian đầu áp dụng chương trình GDPT mới với học sinh lớp 1, cả cô và trò đều khó khăn, vất vả, thế nhưng khi đã quen với cách học mới, học sinh học đọc viết nhanh hơn, chủ động và mạnh dạn hơn.

Tổ hợp A00 có thể xét tuyển ngành nào của khối công an, quân đội?

21:22:17 25/01/2021
Thí sinh xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) có thể đăng ký vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện An ninh Nhân dân và 16 học viện, trường sĩ quan.

Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM tuyển sinh 120 chỉ tiêu năm 2021

21:20:38 25/01/2021
Ngày 24/1, Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM đã tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, và kết hợp công bố kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của Phân hiệu.

TP.HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 tích hợp

21:17:31 25/01/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông tin về kế hoạch tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2020-2021.

Hiệu quả ban đầu từ thí điểm đề án chuyển đổi số trong trường học Thanh Hóa

21:15:44 25/01/2021
Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, ngành giáo dục (GD) Thanh Hóa đã thực hiện thí điểm trong một số trường học. 

Khánh Hòa: Năm học 2021 - 2022 tuyển sinh lớp 10 tiếp tục phương thức thi tuyển

21:11:54 25/01/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Năm học của nỗ lực và cố gắng

21:10:18 25/01/2021
GD-ĐT đóng góp to lớn vào phát triển KTXH của đất nước là nhận định của lãnh đạo nhiều địa phương; đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ GD&ĐT trong phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho HS, GV.

“Chữa bệnh” hướng nghiệp theo phong trào

20:56:42 25/01/2021
Hiện nhiều trường học tổ chức chương trình Hướng nghiệp với mục đích giúp người trẻ xác định mục tiêu đúng đắn khi chọn ngành nghề.

Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp

20:54:54 25/01/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế năm 2021

20:42:50 25/01/2021
2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) của thí sinh Việt Nam thuộc về Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) và khối THCS Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Mâu thuẫn học đường, nếu thiếu quan tâm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

20:37:48 25/01/2021
Những mâu thuẫn của tuổi học trò mới lớn bắt nguồn từ những chi tiết nhỏ, nhưng nếu các cá nhân, tập thể liên quan thiếu sự quan tâm, thiếu sự nắm bắt diễn biến tâm lý của các em sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Đại diện Bộ GD&ĐT “bật mí” những điểm mới nhất trong tuyển sinh đại học 2021

20:30:36 25/01/2021
Chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.

Đừng dạy Sử trên giấy, hãy cùng học trò tới các di tích như gò Đống Đa

20:27:47 25/01/2021
Lịch sử chính là phòng thí nghiệm của cả xã hội, đôi khi cái giá cho việc làm thí nghiệm phải trả bằng máu nên tự thân nó là môn rất hấp dẫn.

Khoa y ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến mở ngành y học cổ truyền

19:56:59 25/01/2021
Năm 2021, Khoa y ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển sinh ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học và dự kiến mở ngành y học cổ truyền.

'Nhiều thông tin trên Internet, em vẫn muốn dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp'

19:55:02 25/01/2021
Hàng ngàn phụ huynh, học sinh đã có mặt tại ngày hội từ sớm, sẵn sàng cho một ngày đầy ắp thông tin, hoạt động, sự kiện ngày 24-1 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Cách dùng từ ‘sorry’

19:49:07 25/01/2021
Không chỉ mang nghĩa xin lỗi, từ sorry (xin lỗi) còn thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ và dùng để gây sự chú ý.

Bốn điểm cần biết khi du học Anh thời Covid-19

19:48:38 25/01/2021
Ngoài chuẩn bị tư trang, tinh thần vững vàng, bạn cần sẵn sàng học trực tiếp, trực tuyến và theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh tại Anh.

'Đừng chi tiền học vượt quá khả năng của gia đình'

19:48:00 25/01/2021
Chị Phạm Xuân Hương cho rằng ở độ tuổi nhỏ, con cần thời gian, sự quan tâm của cha mẹ hơn là chi thật nhiều tiền cho trường lớp, khóa học.

Học sinh lớp 8 sáng tạo nhiều mô hình nhà chống lũ cho người dân miền Trung

16:08:56 25/01/2021
Với những kiến thức có được, học sinh lớp 8 của một trường học tại Quảng Bình đã tạo ra rất nhiều mô hình nhà chống lũ. Trong đó nhiều căn nhà có tính khả thi và có thể áp dụng vào thực tế.

Học sinh trường chuyên Khoa học Xã hội mở chuỗi "Nhân văn hành động"

16:06:47 25/01/2021
Học sinh CLB Truyền thông của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN đã thực hiện một dự án ý nghĩa mang tên Nhân văn hành động hướng tới miền Trung.

Chuyên gia quốc tế: "Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh"

15:59:04 25/01/2021
GS.TS Paul Glewwe khẳng định: Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Cựu học sinh về trường hỗ trợ thầy tổ chức thi "bảo vệ môi trường"

15:51:58 25/01/2021
Tại trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), cựu học sinh của trường phối hợp với Đoàn thanh niên, giáo viên tổ chức hội thi Chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Chia TP Thủ Đức thành 3 khu vực để quản lý hành chính

Đời sống

00:19:05 26/01/2021
Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức được phân công phụ trách địa bàn theo 3 khu vực để quản lý hành chính, gồm: khu vực 1 (quận 2 cũ), 2 (quận 9 cũ), 3 (quận Thủ Đức cũ).

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

Thế giới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm

Sao châu á

23:26:27 25/01/2021
Lễ tang của cố nghệ sĩ Lý Hương Cầm diễn ra vào tối 25/1. Nhiều ngôi sao nổi tiếng Hong Kong đã đến tiễn đưa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

Sáng tạo

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Thành viên The9 'bắt chước' Lisa: Cnet mỉa mai 'thua xa về khí chất'

Phong cách sao

23:09:55 25/01/2021
An Kỳ của The9 gây tranh cãi khi mặc lại trang phục mà Lisa từng mặc trong show Thanh xuân có bạn.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Mẫu áo dài đậm chất “nàng thơ” siêu hot năm 2021

Thời trang

23:07:17 25/01/2021
Những kiểu áo dài cũ với tà suôn thẳng, đường nét ôm sát cơ thể hay màu đơn sắc dường như đã tạm nhường bước cho những kiểu áo cách tân đầy sáng tạo của các nhà thiết kế hiện đại.

Trẻ hóa làn da với mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc noãn thực vật: Khái niệm mới mà không mới!

Làm đẹp

23:06:18 25/01/2021
Cùng lắp ráp những từ khóa tế bào gốc noãn thực vật, tái tạo da, cung cấp oxy cho da, mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc... để hiểu đúng về mối liên quan giữa chúng.

Rihanna gây sốt khi mặc nội y, nhảy vũ điệu đầy khiêu khích

Sao âu mỹ

22:58:45 25/01/2021
Biểu tượng thời trang 32 tuổi khoe đường cong của mình bằng một điệu nhảy quyến rũ với trang phục nội y mỏng tang.

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân đau ruột thừa tự ý mua thuốc uống

Sức khỏe

22:48:52 25/01/2021
Ngày 25-1, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho một bệnh nhân đau ruột thừa nhưng tự ý mua thuốc uống.