Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

Với sự đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô hệ thống các trường dân tộc nội trú, công tác giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số của Thái Nguyên đạt nhiều kết quả tích cực.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số - Hình 1

Khu nội trú trường PTDTNT THCS Đồng Hỷ.

Nâng cấp các trường dân tộc nội trú

Vào năm học 2014 – 2015, với 1730 học sinh tại 5 trường THCS và 1 trường THPT hệ dân tộc nội trú, tỉ lệ huy động học sinh là người dân tộc thiểu số được học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú của Thái Nguyên mới chỉ đạt 5,65%.

Vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng quy mô các trường PTDTNT tỉnh Thái Nguyên là rất cần thiết, nhằm đáp ứng đáp nhu cầu được học tập của con em dân tộc, tăng tỷ lệ huy động học sinh dân tộc thiểu số được học tại các trường PTDTNT, hạn chế hiện tượng học sinh bỏ học ; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho đối tượng học sinh dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đề án nâng cấp, mở rộng quy mô các trường PTDTNT tỉnh Thái Nguyên hướng đến mục tiêu phát triển hệ thống này theo hướng trường trung học đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo các điều kiện giáo dục đặc thù; nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo, phấn đấu trường PTDTNT trở thành trường hàng đầu về chất lượng giáo dục ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số; thực hiện tốt nhiệm vụ tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các dân tộc thiểu số, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số - Hình 2

Điều kiện ăn ở, sinh hoạt và học tập của các em học sinh trường PTDTNT THCS Phú Lương luôn được đảm bảo

Tổng mức đầu tư cho chương trình là hơn 200 tỷ đồng, với nhiều nội dung, hạng mục quan trọng: Xây mới, mở rộng quy mô trường PTDTNT Định Hóa; Đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình của 3 trường PTDTNT cấp THCS tại Đại Từ, Đồng Hỷ, Phú Lương.

Ngoài xây mới nhà lớp học bộ môn, nhà tập đa năng, nhà công vụ, chương trình còn mở rộng diện tích đất của mỗi trường thêm 1 hecta; xây dựng 22 phòng học, 85 phòng nội trú cho học sinh; mở rộng nhà bếp, nhà ăn; đầu tư thêm trang thiết bị nội thất phục vụ các hoạt động học tập và sinh hoạt.

Chương trình cũng nâng quy mô của trường THPT DTNT tỉnh từ 360 học sinh lên 540 học sinh, quy mô các trường THCS từ 240 lên 360 học sinh mỗi trường; Bổ sung thêm biên chế giáo viên, nhân viên theo thực tiễn các nhà trường nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học của các đơn vị.

Đảm bảo điều kiện giáo dục, chăm sóc

Đến năm học 2020 – 2021, tổng số học sinh nội trú của toàn tỉnh là 2.430 học sinh, nâng tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số được học tại các trường PTDTNT lên 8,16%. Đây là kết quả vượt bậc từ sự nỗ lực, chung tay của địa phương và cả hệ thống các cơ sở giáo dục.

Học sinh dân tộc nội trú không chỉ được hưởng học bổng theo quy định hiện hành, mà còn có các chế độ hỗ trợ khác như miễn giảm học phí, hỗ trợ tiền tàu xe , học phẩm, tiền điện, nước, bảo hiểm y tế… Các em được tổ chức sinh hoạt tập trung, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ kịp thời. Nhờ vậy, các em hoàn toàn yên tâm, tập trung cho việc học tập.

“Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi là một nhiệm vụ mang ý nghĩa lớn, đặc biệt là trong việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để quay lại phục vụ, xây dựng, phát triển địa phương. Tại các trường dân tộc nội trú, các nhà trường có điều kiện quan tâm đến từng em, việc giáo dục, chăm sóc luôn tập trung cao độ và sát sao hằng ngày, cho nên chất lượng và hiệu quả rất tốt” – ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên nhấn mạnh.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số - Hình 3

Tiết học của các em học sinh trường PT DTNT tỉnh Thái Nguyên

Là một cơ sở được thụ hưởng chương trình, trường PTDTNT THCS Đồng Hỷ được xây mới 1 nhà lớp học 3 tầng, 1 nhà nội trú 24 phòng, nhà đa năng, bể bơi, xây thêm tầng 2 cho nhà ăn. Về quy mô, những năm trước đây nhà trường duy trì ở mức 8 lớp với khoảng 250 học sinh, đến năm học 2020 – 2021 đã tăng lên 11 lớp với 346 học sinh.

“Quy mô lớp học của nhà trường tăng lên, đồng nghĩa với việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào khu vực địa bàn các huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai, Phú Bình. Điều kiện cơ sở vật chất được nâng cấp, hoàn thiện, các hoạt động giáo dục, chăm sóc cho học sinh được triển khai một cách chủ động, đảm bảo hơn. Đồng thời, nhà trường cũng trở thành địa chỉ, cơ sở tổ chức các hoạt động của ngành giáo dục địa phương như các hội nghị, hội thi, chương trình tập huấn…” – thầy giáo Nguyễn Đức Lợi, Hiệu trưởng nhà trường trao đổi.

Đối với trường PTDTNT THCS Phú Lương, đơn vị được xây mới 1 nhà tổ hợp gồm lớp học, phòng chức năng bộ môn, nhà đa năng; 1 nhà ký túc xá 16 phòng với khả năng phục vụ cho khoảng 130 em. Quy mô học sinh nhà trường trước đây là 8 lớp/250 học sinh, năm học này tăng lên 11 lớp/323 học sinh.

“Huyện Phú Lương có nhiều học sinh là con em các dân tộc thiểu số mà điều kiện còn khó khăn, như Mông, Cao Lan, San Chí, Sán Dìu… Một môi trường học tập và sinh hoạt tập trung là vô cùng ý nghĩa và cần thiết cho các em. Đến nay, nhà trường đã đủ phòng để tổ chức ôn tập, bồi dưỡng, phụ đạo, tổ chức học 2 buổi thuận lợi hơn, đủ các điều kiện để đáp ứng tốt các hoạt động giáo dục” – cô giáo Phan Thị Phương Ly, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Tôi ước không còn học trò bỏ học vì đói nghèo, lạc hậu

Nhận thức của gia đình và học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc học tập còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, các em đến trường học tập, vui chơi với bạn bè đồng trang lứa đã là ước mơ lớn của các thầy cô.

Tôi ước không còn học trò bỏ học vì đói nghèo, lạc hậu - Hình 1


Cô Lê Thị Thu Trang chăm học trò nhập viện do ốm không đi bệnh viện mà mời thầy cúng. (Ảnh: NVCC)

Day dứt với hoàn cảnh của học trò

Đại sứ chương trình "3 điều ước" của tỉnh Phú Yên - cô giáo Lê Thị Thu Trang (dân tộc Nùng), Giáo viên Ngữ văn trường Tiểu học và THCS EaTrol, huyện Sông Hinh tâm sự: Bản thân tôi gắn bó nhiều năm với phụ huynh và học sinh người dân tộc thiểu số, đặc biệt là công tác vận động học sinh bỏ học đến trường.

Các em bỏ học vì nhiều lý do như: Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn mà phải đi làm thuê, chăn bò thuê, cuốn vào cuộc mưu sinh, vì bản thân và gia đình các em chưa ý thức được vai trò của việc học tập... Trong cuộc đời đi dạy của mình, có lẽ điều khiến tôi ám ảnh, đau lòng mãi, đó là câu chuyện về một học sinh nghèo khốn khổ và lý do bỏ học của em khiến tôi đau xót.

Đó là học trò Trần Thị Thanh Huyền mà cô Thu Trang trực tiếp dạy em trong gần 3 năm học. Năm học 2011-2012, Huyền là học lớp 7C, trường Phổ thông Cấp II-III Tân Lập; Năm học 2012-2013, khi được điều động đến dạy học tại trường THCS EaLy, cô Thu Trang lại gặp em và dạy em ở lớp 8B. Cho đến đầu học học kỳ II, lớp 9, năm học 2013-2014, Huyền bỏ học. Lý do em bỏ học của em Huyền luôn là nỗi day dứt, ám ảnh đối với cô giáo trẻ Lê Thị Thu Trang...

Theo lời kể của cô giáo Thu Trang, Huyền là chị cả của hai em nhỏ, một em gái học lớp 5, một em trai 4 tuổi học mẫu giáo. Cả 3 chị em sống với bà nội hơn 80 tuổi, bố mẹ của em đi làm rẫy ở xa, thỉnh thoảng mới về. Khoảng hơn 12h trưa ngày 15/2/2012, em gái của Huyền ra ao của một người hàng xóm để mò ốc, xúc hến cải thiện bữa ăn hằng ngày chỉ có cơm trắng và muối ớt thì chẳng may chết đuối dưới ao.

Không lâu sau, bà nội của em qua đời, mẹ đem theo em trai bỏ nhà đi đâu không rõ. Em sống với bố. Trong suốt năm học lớp 8 và học kỳ 1 lớp 9, em thường xuyên đói ăn, thiếu mặc. Không chỉ thiếu thốn về vật chất mà em còn thiếu thốn cả về tinh thần, thiếu tình yêu thương, sự quan tâm dạy bảo của bố mẹ. Em thường bị bố đánh, chửi mắng...

Mong sao không còn học trò phải bỏ học... vì nghèo

Nhớ lại thời gian đó, cô Thu Trang vẫn không khỏi bùi ngùi: Có lẽ vì thấy tôi hay quan tâm nên em Huyền thường hỏi mượn tiền tôi. Khoảng thời gian đó, tôi rất khó khăn. Hai con tôi còn nhỏ, mẹ chồng già hay đau yếu, chồng thường xuyên đi công tác, đi học tập, bồi dưỡng chuyên môn vắng nhà...

Ngày dạy 2 buổi, mỗi tuần tôi dạy 31 tiết (19 tiết dạy chính khóa buổi sáng, 12 tiết dạy bồi dưỡng học sinh giỏi vào buổi chiều), cứ đến trưa là tôi phải chạy xe về nhà, tất bật việc nhà, chăm con..., xong lại vội vã "phóng" xe đi ngay; trường cách nhà gần 30km, nhiều khi tôi như "anh hùng xa lộ" cho kịp giờ dạy. Việc thường xuyên đi - về như thế cũng khiến tôi phải lao đao vì không đủ tiền đổ xăng. Đi dạy cả ngày đã mệt, lại dắt chiếc xe nên tôi càng mệt thêm.

Tôi ước không còn học trò bỏ học vì đói nghèo, lạc hậu - Hình 2


Cô Lê Thị Thu Trang tận tuỵ bên học trò.

"Bao khó khăn, vất vả rồi cũng qua nhưng những lúc học trò khó khăn, hỏi mượn tiền, tôi chỉ có thể cho em vài chục nghìn dung đỡ tạm, không có nhiều cho em, tôi đau lòng lắm.", cô Thu Trang sẻ.

Đến đầu học kỳ 2 năm học 2013-2014, em Huyền thường xuyên vắng học. Tuy không phải là giáo viên chủ nhiệm của em, nhưng tôi thường tìm em để động viên, thuyết phục em quay lại trường. Em có nghe lời tôi, quay lại trường học lác đác vài buổi rồi nghỉ hẳn.

Tôi hỏi thăm, được biết em Huyền làm nhân viên gội đầu ở tỉnh ĐăkLăk. Tôi biết, có một chị đồng nghiệp cũng rất thương Huyền nên tôi tâm sự với chị, rủ chị cùng đi ĐăkLăk với tôi một chuyến, thuyết phục Huyền quay về học. Sau những thuyết phục không thành, đến giờ tôi vẫn nhớ như in câu nói của chị đồng nghiệp: "Thôi em ạ, để cho em ấy đi làm cho thanh thản, đừng cố níu kéo". Câu nói ấy của chị và tình cảnh đáng thương của em Huyền khiến tôi rất đau xót.

Đó là nỗi đau của một người giáo viên đã không thể làm chỗ dựa cho một thân phận bé nhỏ, đáng thương, mới chỉ là học sinh trung học cơ sở mà đã phải bước vào đời mưu sinh, không được tiếp tục đến trường ...

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh và lý do bỏ học của các em học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số, Cô Thu Trang luôn canh cánh điều ước, đời sống đồng bào được cải thiện, nhận thức của đồng bào về sự học được nâng lên, điều kiện học tập của các em học sinh sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành để hút các em đến lớp.

"Thời gian tới, tôi dự định sẽ tìm một việc làm ngoài giờ để có thêm thu nhập, mong giúp đỡ phần nào cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.", cô Thu Trang cho biết.

"Hơn 17 năm gắn bó với học sinh vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, tôi nhận thấy, có những năm tỷ lệ học sinh bỏ học khá cao, không phải vì điều kiện kinh tế khó khăn mà chính là sự nhận thức từ gia đình và các em. Có những phụ huynh và học sinh cho rằng đi học là vì mục đích để sau này làm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn nếu học xong lỡ không xin được việc làm trong nhà nước mà về làm rẫy thì không cần học để làm gì?.

Thiết nghĩ, chỉ khi các em được tạo điều kiện để học tập thì nhận thức xã hội của thế hệ công dân tương lai mới được cải thiện. Và nhờ vậy, sẽ không còn hệ luỵ học sinh thất học nữa. Trẻ em dân tộc thiểu số bởi vậy cần được quan tâm, động viên hơn nữa về mọi mặt với sự chung tay của toàn xã hội.

Những người làm giáo dục vùng khó ước mong được tiếp sức vì tương lai của học trò nghèo và sự phát triển bền vững của địa phương.", cô Thu Trang trải lòng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là ngôi trường cấp 3 đẹp như tranh vẽ, chất lượng dạy học cực đỉnh, mỗi lần xuất hiện ở "Đường lên đỉnh Olympia" đều khiến các tỉnh khác e dè
20:45:34 23/02/2021
Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Hà Nội: Giáo viên chủ động nghiên cứu SGK lớp 2, lớp 6 qua Internet
21:15:37 23/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Thúy Nga rơi nước mắt khi nhìn mẹ ruột và con gái phải dắt díu nhau bay từ Việt Nam qua Mỹ để gặp mình
13:20:49 25/02/2021
Hot: Rò rỉ hình ảnh con gái nhỏ của DV Trần Bảo Sơn và vợ thứ hai?
15:40:12 25/02/2021
Hồ Ngọc Hà cùng Kim Lý và Subeo nối đuôi 'xe lửa' nhảy cực hài, fan thích thú vì khoảnh khắc quá đáng yêu
13:28:50 25/02/2021
'Đời sống thượng lưu' của mỹ nam TVB lấy vợ giàu
12:39:04 25/02/2021
Minh Hằng “bùng nổ” visual ngoạn mục chỉ nhờ... cắt tóc, ai dè lên hẳn báo Trung với nhan sắc được ví như nữ thần
12:17:28 25/02/2021
Quý Bình bảo vệ bà xã khi bị nhắc nhở đừng tự tin thái quá: Tương lai chưa biết trước điều gì
15:02:53 25/02/2021
Ảnh tươi vui hiếm hoi của Phương Loan sau 3 tháng Chí Tài qua đời
12:14:40 25/02/2021
Gọi cả chục cuộc mà vợ không nghe máy, tôi bực bội trở về nhà thì rụng rời khi thấy hàng xóm quây kín cổng
15:50:05 25/02/2021
Bên trong biệt thự 50 tỷ đồng của Mạc Văn Khoa: Rộng 500 mét vuông, sân vườn sức chứa "khủng" tận 40 người
16:22:02 25/02/2021
Thoát nạn tam tai, 3 con giáp này từ năm 2021-2022 vận may sẽ lội ngược dòng, gia đình ngày càng giàu có
13:45:50 25/02/2021

Tin mới nhất

Trường top đầu nước Mỹ tuyển sinh bốc thăm

16:38:09 25/02/2021
Năm học 2021-2022, trường Trung học Townsend Harris, thành phố New York, sẽ tuyển sinh bằng cách bốc thăm nhằm xây dựng cơ chế ứng tuyển bình đẳng.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)

15:46:39 25/02/2021
Vào lúc 15 giờ 45, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai tiếp tục diễn ra phần 2. Chương trình phát đồng thời tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

15:30:01 25/02/2021
Các địa phương đã lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến

15:22:16 25/02/2021
Nhiều địa phương yêu cầu rà soát lại phần nội dung, kiến thức đã học trực tuyến khi học sinh trở lại trường.

Trường ĐH Thương mại dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp

15:18:55 25/02/2021
Trường ĐH Thương mại sẽ dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp, chủ yếu dành chỉ tiêu cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thầy giáo ở Hà Nội hiến kế cách dạy online chỉ với một chiếc bảng trắng: Giáo viên hào hứng giảng dạy, học sinh hiểu bài và sôi nổi tham gia

15:06:52 25/02/2021
Dịch bệnh bắt buộc chúng ta phải tìm cách thích ứng, sẽ vất vả hơn nhiều cho giáo viên và học sinh, nhưng đành phải cố gắng làm những điều tốt nhất trong khả năng có thể.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao?

13:34:38 25/02/2021
Vào 14 giờ 30 ngày 25.2, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai diễn ra đồng thời ở các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Nhiều trường chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến

12:35:48 25/02/2021
cHiện học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Thái Bình đã trở lại trường học. Nhiều giải pháp với yêu cầu gắt gao được đưa ra để vừa bảo đảm chất lượng dạy học, vừa phòng chống dịch.

Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?

12:28:53 25/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ bao gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Trường học tăng cường dạy kỹ năng sống trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà

12:27:22 25/02/2021
Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhiều trường học đã triển khai các hình thức học tập trực tuyến. Bên cạnh dạy kiến thức các môn học, nhiều trường học chú trọng đến dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Đại học Cần Thơ cho sinh viên học tập trung từ ngày 1-3

12:22:35 25/02/2021
Ban Giám hiệu nhà trường thông báo giảng viên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và học viên tại các trung tâm của trường bắt đầu dạy và học tập trung từ thứ Hai ngày 1-3-2021.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên tài năng, có nụ cười tỏa nắng

12:15:23 25/02/2021
 Sở hữu gương mặt xinh xắn và nụ cười thân thiện cùng bảng thành tích nổi bật, Phạm Khả Vy (khoa Tài chính - Thương mại, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP. HCM.) hiện đang là gương mặt sinh viên nổi bật của trường.

So sánh ba bài thi đánh giá năng lực năm 2021

11:06:03 25/02/2021
Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM hoàn toàn trắc nghiệm, của ĐH Bách khoa Hà Nội có một phần tự luận.

Nỗi lo học sinh hổng kiến thức khi học online

11:02:08 25/02/2021
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội, cho rằng hiệu quả học online chỉ khoảng 50% so với học trực tiếp, học sinh cuối cấp thiệt thòi.

Bảy cách học tiếng Anh khi không có Internet

11:00:26 25/02/2021
Không có Internet, bạn vẫn có thể học tiếng Anh thông qua trò chơi, gặp gỡ nhóm, ghi nhật ký từ vựng hay tận dụng chế độ offline trên các ứng dụng tiếng Anh.

5 phương thức tuyển sinh của Đại học Mỏ - Địa chất

10:56:07 25/02/2021
Năm 2021, Đại học Mỏ - Địa chất sẽ tuyển sinh theo 5 phương thức, trong đó bổ sung tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trường học tìm cách bảo mật lớp học online

09:56:43 25/02/2021
Để tránh người lạ xâm nhập phá lớp học, hoặc liên tục bị thoát, nhiều trường học đã mua, hoặc xin phép dùng phần mềm có bản quyền.

Tên 24 loại quả trong tiếng Anh

09:44:46 25/02/2021
Cantaloupe là dưa lưới, fig là quả sung, mangosteen là quả măng cụt.

Cách mô tả hương vị món ăn bằng tiếng Anh

09:42:01 25/02/2021
Nếu món ăn ngon, bạn có thể nói Tastes great!, Wow, [this food] is amazing! hoặc sử dụng một số tính từ như yummy, mouth-watering thay cho delicious.

Trường nông thôn chật vật dạy online

09:34:49 25/02/2021
Trường THCS-THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM, có 306 học sinh nhưng chỉ khoảng mười em có máy tính cá nhân, Internet chập chờn, việc học online rất khó.

Học sinh Australia học online như thế nào?

09:33:25 25/02/2021
Có hai con lớp 5 và 10, chị Trương Nguyễn Thoại Giang, hiện làm việc cho Chính phủ Australia, chia sẻ về cách học online ở quốc gia này.

Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online

09:29:24 25/02/2021
Thuần thục thao tác trên phần mềm, được trang bị wifi mạnh, cô Trịnh Thanh Quyên, giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Du, dạy online trơn tru 90 phút.

Bí quyết giao tiếp tiếng Anh tự tin

09:24:54 25/02/2021
Thầy Quang Nguyen chia sẻ bí quyết giao tiếp tiếng Anh tốt, trong đó nhấn mạnh việc luyện nghe thật nhiều và đúng phương pháp.

Từ vựng tiếng Anh về công nghệ thông tin

09:17:29 25/02/2021
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, monitor là màn hình hiển thị còn back up mang nghĩa sao lưu dữ liệu.

Từ vựng tiếng Anh về trang phục đặc trưng theo mùa

09:15:42 25/02/2021
Vào mùa hè, bạn thường mặc T-shirt, shorts, tiết trời mùa thu phù hợp để mặc sweater và cardigan.

Học sinh cuối cấp không dám lơ là với học online

09:09:44 25/02/2021
Chỉ còn cách kỳ thi tốt nghiệp THPT vài tháng, Nguyễn Bình lên kế hoạch tận dụng mọi kênh online để học trong thời gian nghỉ vì Covid-19.

Bảy cách giành học bổng du học Mỹ

09:06:59 25/02/2021
Ngoài học bổng do đại học Mỹ trao tặng, bạn có thể tận dụng cơ hội từ các tổ chức địa phương, phi lợi nhuận hoặc dựa vào cố vấn giáo dục.

Tự học IELTS từ đâu?

09:03:32 25/02/2021
Nếu tiếng Anh còn kém, bạn vội vàng học IELTS là việc làm quá sức và không hiệu quả. Để bắt đầu với IELTS, bạn cần hiểu mình đã sẵn sàng hay chưa.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống 7 đứa con của Roman Abramovich

Bên lề sân cỏ

18:11:15 25/02/2021
Những ngày này, dư luận đang xôn xao bàn tán về độ giàu có của Roman Abramovich. Dù đang sở hữu trong tay siêu du thuyền Eclipse giá trị lên tới 1 tỷ bảng, ông chủ của câu lạc bộ Chelsea vẫn chi 430 triệu bảng tậu thêm chiếc du thuyền m...

Sóc Trăng: 45 trường hợp F1 có kết quả âm tính SARS-CoV-2 lần 2

Đời sống

18:08:46 25/02/2021
Các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng vừa qua đã truy vết được 45 trường hợp là F1 của các bệnh nhân ở TPHCM, trong đó có một trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tin bóng đá MU 25/2: Solskjaer nhận báo giá Kounde. Shaw và Maguire ‘lời qua tiếng lại’

Bóng đá thế giới

18:08:28 25/02/2021
Ole Solskjaer công bố đội hình trận Real Sociedad. MU nhận báo giá Jules Kounde. Shaw và Maguire lời qua tiếng lại. 3 đại gia quan tâm đến Juan Mata...

Lấy mẫu xét nghiệm nữ sinh sốt 39 độ trong nhiều ngày

Sự kiện nóng

18:05:13 25/02/2021
Nữ sinh Đắk Nông gặp 2 người bạn quen biết trên mạng xã hội từ Hải Dương vào chơi. Hiện tại, nữ sinh này đang sốt 39 độ nên đã được cách ly y tế.

Smartphone 5G rẻ nhất ra mắt với màn hình 120Hz, giá từ 124 USD 

Đồ 2-tek

18:02:51 25/02/2021
Realme Narzo 30 series sở hữu nhiều thông số ấn tượng đi kèm mức giá rất dễ chịu hứa hẹn sẽ là dòng máy rất được chú ý.

Chồng giơ bảng chi tiêu hơn 3 triệu dù nuôi con nhỏ trên mạng ra rồi mắng vợ "nhìn người ta mà học", lời đáp trả khiến chị em vỗ tay rần rần

Netizen

18:00:58 25/02/2021
Dù nuôi 2 con nhỏ nhưng chỉ tiêu hết 10 triệu/ tháng, chị vợ này vẫn bị chồng phàn nàn, trách móc. Lý do là vợ nhà người ta có thể chi tiêu cho cả gia đình với 3,2 triệu.

Webcam Kiyo Pro giá 200 USD của Razer: điều chỉnh góc rộng, quay 1080p/60fps 

Game offline

18:00:51 25/02/2021
Webcam Kiyo Pro Razer sở hữu những tính năng rất cao cấp như khả năng điều chỉnh khẩu độ và quay 1080p/60fps, cắt giảm duy nhất có lẽ là một đèn LED chiếu sáng như người tiền nhiệm.

Vườn lan Berry hướng dẫn cách chọn lan cho người mới chơi

Sáng tạo

17:57:11 25/02/2021
Hoa phong lan là giống cây đẹp, có giá trị cao nhưng không phải ai cũng biết chọn lan và chăm sóc lan đúng cách, nhất là với người mới bắt đầu. Cùng bà chủ Vườn lan Berry tìm hiểu cách để chọn được một giò lan chất lượng nhé.

Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?

Sao châu á

17:56:42 25/02/2021
Dân mạng đã soi được vòng 2 kém thon gọn của Son Ye Jin thời gian gần đây.

Xu hướng thị trường Thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021 

Thế giới số

17:55:52 25/02/2021
Các nhận định bao gồm Xu hướng gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu cũng như nhà bán hàng.

Dự đoán ngày 26/02/2021 cho 12 con giáp: Tý vượng phát, Mùi hao tài tốn của

Trắc nghiệm

17:49:28 25/02/2021
Dự đoán ngày 26/02/2021 cho 12 con giáp: Tài vận người tuổi Tý vượng phát, còn Mùi hôm nay hao tài tốn của.

Mê mẩn cánh đồng hoa sao nhái rực rỡ tại Hà Tĩnh

Du lịch

17:48:35 25/02/2021
Với hơn 300 lượt khách/ngày, cánh đồng hoa sao nhái tại xã Thạch Khê (huyện Thạch Hà) đang là địa điểm thu hút các bạn trẻ Hà Tĩnh đến check in.

Hé lộ nguyên nhân khiến Trần Đức Bo bỗng dưng bị xoá mất tài khoản TikTok 1.4M

Sao việt

17:47:03 25/02/2021
Sau loạt clip phản cảm trên mạng xã hội, Trần Đức Bo bất ngờ bị xoá tài khoản TikTok có hơn một triệu lượt theo dõi

Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ

Tâm sự

17:45:16 25/02/2021
Cả nhà không tin những lời anh trai nói nhưng khi anh ấy đưa tờ xét nghiệm ADN ra thì ai cũng chết lặng.

Lee Nguyễn và nỗi ám ảnh chấn thương

Bóng đá việt nam

17:41:53 25/02/2021
Tiền vệ đắt giá nhất V-League dính chấn thương với CLB TP.HCM sau khi hội quân không lâu cùng CLB. Điều này có thể khiến nỗi ám ảnh quay về với Lee Nguyễn.