Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh

Tại ngôi làng Bang Nai Soi, Mae Hong Son ( Thái Lan ), HS đi lại khó khăn trong mùa lũ, không có Internet và phụ thuộc vào máy phát điện năng lượng mặt trời . Từ tháng 7/2020, khoảng cách trên bắt đầu thu hẹp

Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh - Hình 1

Dự án Learning Coin giúp trẻ em nghèo được tiếp cận với tri thức.

Con đọc sách, phụ huynh được nhận tiền

455 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sống ở các cộng đồng dân tộc thiểu số và không quốc tịch tại Mae Hong Son, Nakhon Nayok và Yala đã nhận được các bài giảng và tài liệu đa ngôn ngữ từ ứng dụng LearnBig. Đây là dự án giúp đỡ trẻ em nghèo và biến thói quen đọc sách trở thành nền tảng để khuyến khích học tập suốt đời.

Dữ liệu về việc đọc sách hàng ngày của HS, bao gồm số giờ đọc đi kèm với các câu trả lời gửi qua ứng dụng, được ghi lại và phân tích, sau đó sẽ được thống kê để xét học bổng hàng tháng gửi đến các gia đình HS. Học viên có thể nhận được học bổng từ 800 – 1.200 baht mỗi tháng (từ 590.000 – 880.000 đồng) gửi về cho cha mẹ. Số tiền này chiếm khoảng 10% thu nhập trung bình của gia đình.

Chương trình thí điểm Learning Coin đầu tiên đã được triển khai vào năm 2018 với sự hỗ trợ của Tổ chức POSCO 1% và True Corp, hợp tác với Tổ chức Thanh niên nông thôn. Ngay khi vừa hoạt động, chương trình đã thu hút khoảng 150 người học ở Bangkok và Pathum Thani. Mô hình tính đến các yếu tố mang tính dân sinh, chẳng hạn như HS vừa học vừa có khả năng kiếm sống. Nó cũng có thể mở rộng để hỗ trợ những người học có thu nhập thấp và yếu thế không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn khu vực.

Vai trò của UNESCO và Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Thái Lan trong việc phát triển mô hình này được củng cố bằng quan hệ đối tác sâu rộng với chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự. Bên cạnh đó là tăng cường cam kết đối với GD hòa nhập và bình đẳng thông qua các khoản đầu tư khiêm tốn hỗ trợ những học viên khó khăn nhất. Ở Thái Lan , cam kết này được đưa ra dựa trên Nghị quyết Nội các năm 2005 mang tính bước ngoặt về GD, theo đó yêu cầu GD cơ bản miễn phí cho mọi công dân.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến các cộng đồng vốn đã bị thiệt thòi, kèm theo đó là sự gián đoạn lớn trong hệ thống GD, khiến nhiều trẻ em đứng trước nguy cơ vĩnh viễn không được đi học. Trẻ em gái và phụ nữ trẻ có nguy cơ gặp rủi ro, bao gồm việc không thể tiếp tục học tập và do đó, trọng tâm nhiệm vụ của LHQ là xây dựng lại chương trình GD tốt hơn, bình đẳng hơn.

“Chúng em rất thích đọc sách trong ứng dụng, đặc biệt là truyện tranh” – 1 trong 6 học viên nữ từ Ban Na Soi đăng ký tham gia chương trình cho biết – “Chúng em cũng có cơ hội học tiếng Karenni và tiếng Anh tại trung tâm và cố gắng luyện nói tiếng Thái và tiếng Anh với khách du lịch ”.

Ở Yala, có 2 anh em tuổi vị thành niên đã phải bỏ chương trình học chính thức để chăm mẹ ốm và các em đã tham gia vào trung tâm học tập cộng đồng. Bố của các em là bảo vệ một trường học, ông rất tin vào sức mạnh của GD và mẹ các em cũng bắt đầu đọc các bài giảng để hỗ trợ con mình.

Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh - Hình 2

Một HS nghèo đọc sách từ ứng dụng của dự án Learning Coin .

Nỗ lực vượt qua thách thức

Vẫn còn những thách thức đáng kể đối với GD bình đẳng cho người dân tộc thiểu số, bé gái, phụ nữ trẻ và những cộng đồng bị thiệt thòi nhất khác ở Thái Lan.

Chaisri Taya, một GV sống cách làng Ban Na Soi 4km và làm việc tại Trung tâm Học tập Cộng đồng Jong Kham thuộc Văn phòng GD không chính quy và không chính thức (ONIE). Trước đây chính anh cũng là người không có quốc tịch. “Việc không có quốc tịch làm mất đi cơ hội học tập và phát huy hết tiềm năng của thanh niên. Vì tình trạng của mình, họ không tự tin khi đến trường. Các em đến học chương trình không chính thức và tôi đã thấy các em cố gắng rất nhiều” – anh nói.

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân và nhập quốc tịch Thái Lan, Chaisri đã trở thành một hình mẫu trong cộng đồng của mình. Anh đã chia sẻ với trẻ em và thanh thiếu niên về những kinh nghiệm có được. HS làng Ban Nai Soi đi đến nhà anh và trung tâm học tập bằng xe máy rồi tải nội dung học vào máy tính bảng để có thể đọc ở nhà, tăng cơ hội nâng cao học vấn mà trước đây các em gặp trở ngại.

Những đứa trẻ này có tiềm năng và khát vọng giống như những đứa trẻ khác. Khi các em cố gắng hỗ trợ gia đình, ước mơ của các em rất đa dạng và tràn đầy hy vọng như trở thành bác sĩ, vận động viên, thông dịch viên… để có thể sống trọn vẹn trong cộng đồng của mình. Đây là những ước mơ xây dựng một xã hội lành mạnh và bình đẳng hơn.

Trên khắp châu Á – Thái Bình Dương, UNESCO Bangkok đang xây dựng chương trình GD dựa trên nhiệm vụ của mình là hòa bình và hòa nhập, GD bình đẳng, bình đẳng giới và tạo điều kiện cho những người học dễ bị tổn thương. Dự án Learning Coin được Bộ GD, Quỹ GD Bình đẳng, GV từ 53 trường công lập và trung tâm học tập cộng đồng của Thái Lan cùng SV tình nguyện từ Khoa GD của ĐH Chulalongkorn, Trung tâm Mercy ở Bangkok và Quỹ Vì cuộc sống tốt đẹp hơn của Trẻ em hỗ trợ.

Thái Lan tạo thêm 8 ngày nghỉ đặc biệt trong năm 2021 để kích thích du lịch nội địa

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 29/12, nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch tạo thêm 8 ngày nghỉ đặc biệt trong năm 2021 nhằm kích thích du lịch trong bối cảnh số du khách nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này vào năm tới được dự báo chỉ bằng 1/8 mức của năm 2019.

Thái Lan tạo thêm 8 ngày nghỉ đặc biệt trong năm 2021 để kích thích du lịch nội địa - Hình 1
Một chú voi dùng vòi xách theo rổ khẩu trang tặng các em học sinh tại tỉnh Ayutthaya, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết ngày 12/2/2021 (thứ Sáu) sẽ là ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi kỳ nghỉ Tết Songkran vào tháng 4 (hay còn gọi là Lễ hội té nước) sẽ có thêm một ngày nghỉ nữa. Những ngày nghỉ còn lại được bố trí vào những dịp khác trong năm, trong đó một số được kết hợp với những ngày cuối tuần để tạo ra những kỳ nghỉ dài ngày vào tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Theo bà Traisuree, những người đứng đầu các tổ chức của chính phủ và khu vực tư nhân có thể quyết định xem có áp dụng những ngày nghỉ đặc biệt hay không tùy theo hoạt động của họ.

Mặc dù Thái Lan đang dần mở cửa cho du khách nước ngoài và triển khai nhiều chương trình ưu đãi để thúc đẩy du lịch trong nước, nhưng những nỗ lực của nước này nhằm hồi sinh nền kinh tế dựa vào du lịch đang bị cản trở do đợt bùng phát đại dịch COVID-19 hiện nay tại quốc gia trên.

Số liệu chính thức được công bố ngày 28/12 cho thấy Thái Lan đã đón 3.065 lượt du khách nước ngoài trong tháng 11/2020. Đây là tháng thứ hai nước này tiếp nhận khách lưu trú dài ngày sau khi áp đặt lệnh cấm hồi tháng 4/2020 để kiểm soát dịch COVID-19. Lượng du khách nước ngoài ghi nhận được trong tháng trên khá "khiêm tốn" so với 3,39 triệu lượt cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, trong tháng 10/2020, Thái Lan đã đón tiếp 1.201 lượt du khách nước ngoài.

Ngày 29/12, Thái Lan đã ghi nhận thêm 155 ca mắc COVID-19, bao gồm 134 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 10 ca trong khu cách ly và 11 ca là lao động nhập cư, nâng tổng số ca COVID-19 ở nước này kể từ tháng 1/2020 đến nay lên 6.440 ca.

Trước đó một ngày, Thái Lan cũng thông báo ca tử vong đầu tiên vì dịch COVID-19 trong gần hai tháng trở lại đây, nâng tổng số người không qua khỏi do COVID-19 ở nước này lên 61.

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan cảnh báo số lượng các ca bệnh có thể tăng lên 18.000 ca mỗi ngày trong hai tuần tới nếu đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay không được kiểm soát. Nhóm công tác dịch tễ học của cơ quan trên đã tính toán 3 kịch bản có thể xảy ra.

Thứ nhất, nếu không làm gì, số lượng các ca mới sẽ tăng đều đặn cho đến ngày 14/1 khi đạt tới 18.000 ca mỗi ngày. Xu hướng sẽ bắt đầu ở mức 1.000 - 2.000 ca nhiễm mỗi ngày vào dịp Năm mới sau đó tăng nhanh.

Kịch bản thứ hai là nếu các biện pháp vừa phải được áp dụng, số lượng các ca mắc mới sẽ tăng lên đến 10.000 ca mỗi ngày vào giữa tháng 1/2021.

Kịch bản cuối cùng là nếu các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng và người dân duy trì thói quen đeo khẩu trang, vệ sinh và giãn cách xã hội, các số lượng các ca bệnh sẽ tăng dưới 1.000 ca mỗi ngày.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết chính phủ đã quyết định không thông báo việc phong tỏa toàn quốc trong dịp Năm mới vì tình hình dịch COVID-19 chưa diễn biến phức tạp. Ông nói rằng Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét lại tình hình dịch bệnh trước Ngày Thiếu nhi 9/1/2021, các tỉnh trưởng ở nước này có quyền thực hiện những biện pháp đối phó với COVID-19 theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và Luật về bệnh truyền nhiễm.

Cũng theo Phó Thủ tướng Wissanu, người nước ngoài không phải là nguyên nhân gây ra làn sóng lây nhiễm mới ở Thái Lan, nhưng có liên quan đến việc người Thái Lan vượt biên trái phép.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%
01:49:49 15/06/2021
Cuộc sống của người đàn ông lấy 38 vợ
22:53:35 14/06/2021
Campuchia thêm 542 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:29:46 15/06/2021
Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
Kinh tế toàn cầu ngồi trên bom hẹn giờ sau đại dịch COVID-19
01:39:59 15/06/2021
AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%
23:44:22 15/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
Ba tiêm kích F-22 xuất kích vì sự cố bí ẩn
11:41:02 16/06/2021
Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang
13:01:06 15/06/2021
Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin
15:16:25 14/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 16/6, thêm 174 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 35 ca
12:36:06 16/06/2021
"Cha mẹ ruột Hồ Văn Cường nhẫn nhịn 1, 2 tháng chứ không ai chịu đựng được 5 năm đâu"
08:30:20 16/06/2021
TPHCM: Nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược dương tính SARS-CoV-2
08:59:19 16/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng cập nhật tình hình sức khoẻ của Hoài Lâm
10:20:43 16/06/2021
Nữ diễn viên hứa tặng quỹ vaccine 20 triệu/1 bàn thắng của tuyển Việt Nam, cuối cùng chuyển nóng con số khiến cả MXH ngỡ ngàng
09:53:18 16/06/2021
9 diễn viên có xuất thân tài phiệt của showbiz Hàn
08:23:27 16/06/2021
Trang cá nhân của trọng tài bắt chính trận đấu giữa Việt Nam và UAE bị cộng đồng mạng Việt Nam công kích “tanh bành”
09:03:01 16/06/2021
Bố 1 diễn viên nhí “bóc trần” con người thật của Phi Nhung khi làm việc, chi tiết liên quan Hồ Văn Cường và tiền cát xê gây chú ý
12:57:39 16/06/2021
Anh Thư bán kim chi khi giãn cách xã hội
11:46:24 16/06/2021
Đưa 10 triệu/tháng nhưng mẹ chồng vẫn cho ăn đạm bạc, sau 2 ngày tôi về ngoại trở lại, nhìn mâm cơm bà chuẩn bị mà phải kinh ngạc
11:40:18 16/06/2021

Tin mới nhất

Đổ xô đào kim cương vì viên đá lạ

11:34:05 16/06/2021
Hàng nghìn người kéo đến ngôi làng đông nam thành phố Johannesburg đào kim cương, sau khi người chăn gia súc tìm được mấy viên đá giống thạch anh.

Vợ cũ Jeff Bezos làm từ thiện 2,7 tỷ USD

11:27:29 16/06/2021
MacKenzie Scott, vợ cũ của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, tuyên bố trao hơn 2,7 tỷ USD cho 286 tổ chức từ thiện.

Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

11:16:11 16/06/2021
Trump từng gửi email gây sức ép để các quan chức Bộ Tư pháp khởi kiện lên Tòa án Tối cao nhằm hủy kết quả bầu cử năm ngoái.

Mỹ tính lập đội tàu chiến thường trực đối phó Trung Quốc

11:03:01 16/06/2021
Lầu Năm Góc đang xem xét kế hoạch thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực tại Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc.

Kẻ vũ phu đoạt mạng hai đời vợ

10:54:26 16/06/2021
Trong cơn giận khi tranh cãi với vợ hai Sheila Jackson, Philip Ward đã chộp lấy khẩu súng, bắn bảy phát.

WHO: số ca COVID-19 mới giảm 7 tuần liên tiếp

10:43:36 16/06/2021
Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cho biết số ca bệnh mới COVID-19 đã giảm trong 7 tuần liên tiếp, cũng là khoảng thời gian giảm số ca mới dài nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Vụ phun trào núi lửa khiến hơn 2.000 người chết trong 15 phút

09:26:38 16/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy đám mây tro bụi và khí khổng lồ giải phóng từ vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 70 SCN đoạt mạng cư dân ở Pompeii chỉ trong.

Kim Jong-un lo vấn đề lương thực của Triều Tiên

08:12:32 16/06/2021
Kim Jong-un kêu gọi giải quyết tình hình lương thực đáng lo ngại của Triều Tiên do Covid-19 và các trận bão năm ngoái.

Trump tuyên bố thăm biên giới Mexico

08:06:41 16/06/2021
Trump thông báo sẽ thăm biên giới Mỹ - Mexico, nhấn mạnh khác biệt trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông với người kế nhiệm Biden.

Israel không kích Gaza

07:57:28 16/06/2021
Quân đội Israel không kích các cơ sở hạ tầng của Hamas tại Gaza, sau khi nhóm dân quân thả bóng bay buộc chất cháy vào miền nam Israel.

Anh khuyến cáo chưa tiêm vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi

07:55:29 16/06/2021
Chuyên gia y tế Anh dự kiến khuyến cáo chính phủ chưa tiêm vaccine diện rộng cho thanh thiếu niên do cần thêm dữ liệu và vấn đề đạo đức.

Kế hoạch Liên Xô đè bẹp NATO trong một tuần năm 1979

07:53:34 16/06/2021
Liên Xô tin rằng có thể nghiền nát NATO và tránh được chiến tranh hạt nhân tổng lực với kế hoạch Bảy ngày tới sông Rhine.

Trung Quốc đối mặt áp lực chưa từng có từ G7

07:48:59 16/06/2021
G7 đang thống nhất hơn bao giờ hết trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc và điều này tạo ra không ít áp lực lên Bắc Kinh.

Người Ấn chen nhau mua sắm giữa sóng Covid-19

07:43:26 16/06/2021
Người dân Ấn Độ đổ xô đi lại, mua sắm khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, dù nước này chưa thoát khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trung Quốc chê Mỹ 'rất ốm yếu'

06:35:06 16/06/2021
Trung Quốc công kích Mỹ thực sự rất ốm yếu, sau khi Biden cùng các đồng minh châu Âu thể hiện sự đoàn kết chống lại Bắc Kinh.

Pompeo nhăm nhe tranh cử tổng thống 2024

06:30:06 16/06/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra mắt nhóm hành động chính trị mới trước cuộc bầu cử giữa kỳ, dường như nhắm mục tiêu tới cuộc đua tổng thống 2024.

Thụy Sĩ giúp nhà hoạt động Pháp chết êm ái

06:27:16 16/06/2021
Alain Cocq, nhà hoạt động ủng hộ quyền được chết người Pháp, đã hoàn thành tâm nguyện ra đi êm ái của mình với sự giúp đỡ của Thụy Sĩ.

Lo ngại Ấn Độ nới phong tỏa vội vàng

05:37:51 16/06/2021
Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ có thể phải đón làn sóng Covid-19 mới nếu nới giãn cách xã hội quá nhanh chóng như hiện nay.

Giải mã bí ẩn vị trí hài cốt lãnh đạo phát xít Nhật

19:58:15 15/06/2021
Vị trí hài cốt của cựu thủ tướng Hideki Tojo, bị Mỹ xử tử sau Thế chiến II, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất tại Nhật Bản.

17 hài cốt dưới nền nhà nghi phạm giết người hàng loạt

19:55:19 15/06/2021
Các điều tra viên khi đào bới ngôi nhà của nghi phạm giết người ở Mexico City đã phát hiện 3.787 mảnh xương, được cho là của 17 nạn nhân.

Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông

19:47:35 15/06/2021
Tàu khu trục tên lửa Nam Ninh lớp Type-052D cùng tàu đổ bộ và tàu hậu cần của Trung Quốc tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ ba với khả năng 40.000 người chết vì biến thể Delta

19:37:14 15/06/2021
Giới chuyên gia cho rằng quyết định hoãn gỡ bỏ các biện pháp chống dịch thêm 4 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không thể ngăn được làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa hè.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

15:26:28 15/06/2021
Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Ấn Độ hủy kỳ thi đại học trong tranh cãi

15:25:39 15/06/2021
Đầu tháng 6, ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ chạm mức cao nhất trong gần 3 năm

15:19:37 15/06/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức 71,50 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 và cao hơn khoảng 23 USD/thùng so với mức giá của tháng 1/2021.

Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

13:34:00 15/06/2021
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Mỹ diễn tập diệt tên lửa S-400

13:08:58 15/06/2021
Lục quân Mỹ mô phỏng phá hủy hai tổ hợp tên lửa S-400 trong diễn tập tại châu Phi, phản ánh nỗi lo ngại với hệ thống phòng không này.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bia trân châu cực ngon một sự kết hợp mới lạ dễ làm

Ẩm thực

14:15:27 16/06/2021
Bạn đã từng nghe qua bia trân châu, một món nước nghe lạ với sự kết hợp thú vị, dưới đây cùng vào bếp  bắt tay làm thử món đồ uống này để mời bạn bè, gia đình cùng thưởng thức nha.

Nữ nhà văn kể về cuộc vượt cạn kinh hoàng, nằm trên bàn đẻ còn lóe lên suy nghĩ: "Thôi không đẻ nữa" và cái kết

Netizen

14:14:14 16/06/2021
Nina hiện được hơn 4 tháng tuổi, cô nhóc xinh xắn có đôi mắt to tròn này đang sở hữu lượng fan khá đông đảo trên MXH. Để đưa Nina đến với thế giới này, mẹ của cô bé đã trải qua một cuộc vượt cạn kinh hoàng.

Kim Woo Bin tái xuất sau 3 năm trị bệnh ung thư, visual “đỉnh của chóp” khiến fan girl nức lòng

Sao châu á

14:13:33 16/06/2021
Sau quãng thời gian dài tạm ngừng hoạt động để điều trị ung thư vòm họng, đến nay Kim Woo Bin đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại và sắp tái xuất màn ảnh với dự án phim mới. Mới đây, tài tử The Heirs đã có mặt tại một sự kiện khai trương cửa...

Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải

Sức khỏe

14:11:54 16/06/2021
Cuối video, chủ tài khoản Tik Tok đã khiến không ít khán giả phải rùng mình khi quay cận cảnh một con vật trông giống con giòi đang ngọ nguậy bên trong phần thịt vải, nếu không quan sát kỹ thì rất dễ bỏ qua và có thể ăn nhầm.

Khát vọng ở tuổi 36 của Ronaldo

Bóng đá thế giới

14:11:31 16/06/2021
Cú đúp bàn thắng trong trận ra quân Euro 2020 của tuyển Bồ Đào Nha giúp Cristiano Ronaldo tiến gần hơn đến kỷ lục ghi bàn trong màu áo tuyển quốc gia của huyền thoại Ali Daei.

Vụ cháy phòng trà: Công trình không đảm bảo quy chuẩn an toàn phòng cháy

Sự kiện nóng

14:06:44 16/06/2021
Căn nhà 3 tầng không đảm bảo quy chuẩn an toàn về phòng cháy chữa cháy và không có lối thoát hiểm. Bởi vậy khi xảy ra cháy, các nạn nhân không thể thoát ra ngoài.

Tượng Phật 'đổi màu' ẩn mình trong núi sâu: Ban ngày màu trắng như tuyết, đến đêm chuyển màu xanh lam

Chuyện lạ

14:04:12 16/06/2021
Bức tượng Phật độc đáo này là một tác phẩm của xứ sở chùa vàng, tuy nhiên không phải ai cũng được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của nó.

Kylie Jenner và bạn trai tình tứ trên thảm đỏ

Sao âu mỹ

14:03:53 16/06/2021
Tái hợp sau hai năm chia tay, Kylie Jenner và rapper Travis Scott gây sốt khi xuất hiện chung tại sự kiện ở New York ngày 15/6 cùng con gái Stormi ba tuổi.

Thủy Tiên giải thích lý do chia sẻ vụ xây nhà giữa ồn ào

Sao việt

14:00:04 16/06/2021
Thay vì im lặng trước những tin không hay về mình, Thủy Tiên đã chấp nhận lên tiếng. Cô cũng đã chính thức giải thích vì sao lại chọn chia sẻ tất cả.

HLV Kiatisuk gửi lời chúc mừng đến đội tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

13:56:16 16/06/2021
Việt Nam trở thành đội duy nhất ở khu vực Đông Nam Á lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á và vị HLV đang làm việc tại Việt Nam là Kiatisuk không quên chúc mừng tuyển Việt Nam.

Cara mong mau hết dịch để còn gặp Mỹ Tâm, JSol suýt có một nghệ danh khác, Hoàng Duyên tiết lộ bị gãy tay phải khiến fan hết hồn!

Nhạc việt

13:55:58 16/06/2021
Dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát với những diễn biến hết sức phức tạp, chính vì thế, việc giãn cách xã hội là điều vô cùng cần thiết mà tất cả công dân Việt Nam đều nên nghiêm túc chấp hành vì sức khỏe của chính cộng đồng.

Tiến Linh - trung phong số 1 Đông Nam Á đi lên từ 'kép phụ'

Bóng đá việt nam

13:40:52 16/06/2021
5 bàn thắng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 là minh chứng rõ ràng nhất cho sự trưởng thành của chân sút Nguyễn Tiến Linh.

Paul Pogba và bộ sưu tập siêu xe giá hàng triệu USD

Siêu xe

13:36:14 16/06/2021
Tiền vệ của đội tuyển Pháp và Manchester United sở hữu nhiều mẫu xe sang, siêu xe như Rolls-Royce Wraith, Lamborghini Aventador hay Bentley Flying Spur.

"Bóc mẽ" cô Lisa: Cao chưa tới 1m7 nhưng dùng 4 items để "hack" dáng tài tình, nhìn mà tưởng 1m74!

Phong cách sao

13:35:35 16/06/2021
Chào mừng các em đã đến với lớp học hack dáng của cô Lisa!

Ducati bắc tiến sau khi đổi nhà phân phối mới

Xe máy

13:32:13 16/06/2021
9 tháng sau khi thay đổi nhà phân phối chính thức sang CT-Wearnes Việt Nam, thương hiệu mô tô thể thao Ducati đã chính thức đặt nền móng tại Hà Nội.