Thách thức với Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Biden hứa đưa Mỹ trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu chống biến đổi khí hậu , nhưng nhiệm vụ này không dễ dàng sau nhiệm kỳ Trump.

Joe Biden đã chỉ định cựu ngoại trưởng John Kerry là quan chức hàng đầu phụ trách chính sách về khí hậu toàn cầu và có một ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc chính quyền tương lai của ông. Giới quan sát cho rằng động thái này thể hiện cam kết của Tổng thống đắc cử nhằm khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nhà hoạt động môi trường, những người hy vọng chính quyền mới sẽ xem biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, hoan nghênh thông tin này, nhưng đây là nhiệm vụ khó khăn đối với cả Kerry và Biden .

Thách thức với Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu - Hình 1

Joe Biden (phải) và cựu ngoại trưởng John Kerry tại Nhà Trắng năm 2014. Ảnh: White House.

Sau 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, danh tiếng của Mỹ trên vũ đài quốc tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trump nhiều lần bác bỏ bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu , đảo ngược hàng loạt quy định cắt giảm khí thải và quy định bảo vệ môi trường, rút khỏi Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu chỉ 6 tháng sau khi nhậm chức.

Để kết thúc kỷ nguyên của Trump và khôi phục vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ về khí hậu, Biden và Kerry phải đẩy nhanh các chính sách cắt giảm khí thải trong nước và hỗ trợ cho các đối tác đang đạt tiến bộ trong lĩnh vực này. Nhiều đồng minh cho rằng điều quan trọng là Mỹ cần phải cho thế giới thấy rằng Washington sẽ không còn đơn phương đặt ra các điều khoản thỏa thuận.

“Chúng tôi phải tái gia nhập lĩnh vực này, khi chúng tôi tham gia với các đồng minh trên tinh thần khiêm nhường”, Gina McCarthy, từng là người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và hiện là chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, nói. “Chúng tôi phải tạo dựng lại rất nhiều sự tín nhiệm trên toàn thế giới ”.

Một phần trong chiến lược của chính quyền Biden là nhắc nhở thế giới về những gì ông từng làm trong quá khứ. Khi là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và sau đó là 8 năm giữ chức phó tổng thống Mỹ, Biden đã gây dựng được danh tiếng trên sân khấu quốc tế, giúp mở ra kỷ nguyên vàng trong chính sách ngoại giao về khí hậu của Mỹ.

Kerry không những là người nổi tiếng trên thế giới , mà còn giành được sự tín nhiệm đặc biệt trong các cuộc thảo luận về khí hậu. Từng là ngoại trưởng dưới thời tổng thống Barack Obama , Kerry đã đàm phán thành công với các quốc gia đang phát triển và đảm bảo thỏa thuận Paris được thông qua.

Bài toán đầu tiên của chính quyền Biden là liệu Mỹ có làm được những gì đã nói và theo đuổi chính sách khí hậu có ảnh hưởng sâu rộng trong nước hay không. Cam kết “chính phủ dốc sức” đối phó với biến đổi khí hậu của Biden, bằng cách đưa vấn đề này vào quá trình hoạch định chính sách ở hầu hết các cơ quan từ Bộ Tài chính tới Bộ Quốc phòng , là một khởi đầu rất quan trọng, theo các đồng minh. Khôi phục các quy định dưới thời Obama mà Trump đã đảo ngược, từ tiêu chuẩn phát thải khí của các phương tiện tới quy định về phát thải khí metan, cũng được xem là bước đi quan trọng.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách về khí hậu trên thế giới đều nhận thấy những khó khăn mà chính quyền Biden sẽ phải đối mặt khi tìm cách thông qua các dự luật ở lưỡng viện quốc hội, cũng như thách thức từ hệ thống tòa án ngày càng bảo thủ.

Điều quan trọng nhất để giành lại niềm tin của lãnh đạo toàn cầu nhiều khả năng phụ thuộc vào Cam kết Tự nguyện Quốc gia (NDC), một cam kết mới của Mỹ về giảm phát thải khí sẽ được công bố vào năm tới. NDC, một yêu cầu trong Hiệp định Paris, sẽ đặt mục tiêu cắt giảm khí thải cho Mỹ tới năm 2030 và lộ trình để đạt được đó. Việc đạt mục tiêu đầy tham vọng này sẽ tạo động lực cho hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức ở Glasgow, Scotland vào cuối năm 2021.

Các quốc gia ký Hiệp định Paris cũng kỳ vọng nhiều cam kết tương tự sẽ được các thành viên đưa ra trước thềm hội nghị và một NDC mạnh mẽ của chính quyền Biden sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Mỹ đã trở lại.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mọi thứ phải chờ xem khi trở lại, Mỹ sẽ định hình các cuộc thảo luận về khí hậu toàn cầu như thế nào. Một trong những câu hỏi lớn nhất là Biden sẽ tái hợp tác cùng Trung Quốc ra sao , khi quốc gia này đang tìm cách lấp chỗ trống trong vai trò lãnh đạo mà Mỹ từng thoái lui. Trung Quốc cam kết sẽ đạt mục tiêu phát thải bằng không vào năm 2060 và đầu tư nhiều vào công nghiệp xanh.

Dưới thời Obama, biến đổi khí hậu được xem như “cành olive”, lĩnh vực Mỹ – Trung có thể hợp tác trên tinh thần xây dựng, trong bối cảnh hai bên vẫn có nhiều căng thẳng về quân sự và thương mại. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng giờ còn quá sớm để biết liệu Bắc Kinh và Washington có thể bỏ qua những rạn nứt dưới thời Trump để tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này hay không.

“Bạn phải hợp tác với họ”, Jonathan Pershing, cựu đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói. “Câu hỏi đặt ra là sự cân bằng trong chính sách cây gậy và củ cà rốt ở đây là gì”.

Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia phát thải khí lớn nhất thế giới, chiếm tới hơn 40% lượng phát thải toàn cầu. Điều này đồng nghĩa việc hai bên hợp tác có thể nhanh chóng thúc đẩy sự thay đổi không chỉ đối với nền kinh tế trong nước, mà còn đối với các quốc gia chịu ảnh hưởng từ họ.

Giới quan sát nhận định triển vọng sẽ khác ở EU, nơi các quốc gia thành viên chắc chắn sẽ hưởng ứng Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên, giới lãnh đạo EU có thể sẽ cảnh giác với giọng điệu của Mỹ. Trong 4 năm Trump theo đuổi “Nước Mỹ trước tiên”, EU đã phải gánh vác nhiều công việc khó khăn để thực hiện các giải pháp khí hậu toàn cầu.

“Mỹ thực sự đối mặt với sự suy giảm tín nhiệm lớn của các đồng minh và phần còn lại của thế giới”, Nat Keohane, phó chủ tịch Quỹ Bảo vệ Môi trường và từng là cố vấn chính sách khí hậu cho tổng thống Obama, nói. “Khí hậu là cách tốt nhất, hoặc ít nhất là cách tức thời nhất, để thoát khỏi tình trạng mất niềm tin đó”.

Thách thức với Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu - Hình 2

John Kerry ký Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu trong khi bế cháu gái hồi năm 2016. Ảnh : AFP.

Hiện chưa rõ Biden sẽ chọn cách tiếp cận nào để xây dựng lại các mối quan hệ và xóa đi các khoảng cách này. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông cam kết sẽ tổ chức hội nghị thượng định khí hậu ngay trong 100 ngày đầu nhậm chức, nhằm hỗ trợ các quốc gia thực hiện cắt giảm khí thải.

“Tôi sẽ kêu gọi 100 quốc gia hoặc hơn, nhưng là 100 nhà phát thải lớn tới Mỹ trong 100 ngày đầu tiên”, Biden nói trong cuộc tranh luận sơ bộ đảng Dân chủ hồi tháng 3. “Nếu từ chối, họ sẽ phải gánh hậu quả”.

Các chuyên gia chính sách khí hậu quốc tế nói rằng Joe Biden khó có thể chọn cách trừng phạt như vậy, một phần bởi Mỹ cần phải tập trung hành động trong nước, trước khi có thể đe dọa trừng phạt nước khác.

Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng chính quyền Biden sẽ bắt đầu năm tới bằng cách theo đuổi chính sách ngoại giao hơn là các biện pháp trừng phạt nước khác. Một số người dự đoán Biden và Kerry sẽ tận dụng hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầu tiên như cơ hội thông báo hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển, điều đã bị dừng lại dưới thời Trump.

“Chúng tôi cần sự trở lại của Mỹ để thúc đẩy một phong trào đã được bắt đầu”, Laurence Tubiana, chủ tịch Tổ chức Khí hậu châu Âu là từng là thành viên quan trọng của Hiệp định Paris với vai trò Đại sứ Biến đổi Khí hậu của Pháp, nói.

Giáo hoàng Francis chúc mừng Biden

Giáo hoàng Francis gửi "những lời chúc mừng và phước lành" tới Tổng thống đắc cử Biden qua điện đàm, dù Trump chưa nhận thua.

"Tổng thống đắc cử đã cảm ơn Giáo hoàng vì ban phước lành và những lời chúc mừng, đồng thời bày tỏ cảm kích trước vai trò lãnh đạo của Giáo hoàng trong việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải và những mối liên hệ chung của nhân loại trên toàn thế giới", nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết trong tuyên bố hôm 12/11.

"Biden cũng bày tỏ mong muốn hợp tác dựa trên niềm tin chung vào phẩm giá và bình đẳng của toàn nhân loại, trong các vấn đề như chăm sóc những người nghèo và yếu thế, giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, chào đón, hỗ trợ người nhập cư và người tị nạn hòa nhập vào cộng đồng", tuyên bố có đoạn.

Giáo hoàng Francis chúc mừng Biden - Hình 1

Giáo hoàng Francis (phải) và Joe Biden tại Đồi Capitol ở Washington, Mỹ, hồi tháng 9/2015. Ảnh: AP .

Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau và trở thành tổng thống Mỹ thứ hai theo Công giáo sau John Kennedy. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa nhận thua trong cuộc bầu cử và đang tiến hành một loạt vụ kiện tại nhiều bang, cáo buộc có sự gian lận trên diện rộng. Hầu hết các đơn kiện của đội ngũ pháp lý đại diện cho Trump đã bị tòa án liên bang bác bỏ.

Động thái chúc mừng của Giáo hoàng Francis được cho là nhằm tái xây dựng mối quan hệ giữa Vatican với Washington sau 4 năm "hục hặc" dưới thời Trump. Tháng 2/2016, khi Trump còn là ứng viên tổng thống, Giáo hoàng đã chỉ trích cam kết xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn nạn nhập cư trái phép.

Sau khi Trump đắc cử, Giáo hoàng tiếp tục lên án quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của ông chủ Nhà Trắng, cùng chính sách "không khoan nhượng" trong vấn đề nhập cư khiến hàng nghìn gia đình bị chia cắt ở biên giới. Tuy nhiên, nhiều người theo Công giáo ở Mỹ với quan điểm bảo thủ đã bỏ phiếu cho Trump, bởi họ phản đối việc Biden ủng hộ quyền phá thai.

Trung Quốc hôm nay cũng chúc mừng Biden đắc cử, gần một tuần sau khi truyền thông Mỹ công bố kết quả và đông đảo lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng. Một số lãnh đạo, như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã điện đàm với Biden. Tuy nhiên, vài lãnh đạo như Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn im lặng, giữa lúc Trump tiến hành nỗ lực đấu tranh pháp lý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19
22:38:47 27/01/2021
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1
23:37:10 27/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Cựu phó tổng thống Mỹ Pence đang ở nhờ
16:43:49 27/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh
05:49:14 28/01/2021
Tranh cãi về chi phí mua sữa đặc cho Tổng thống Brazil
13:48:50 28/01/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Cách ly toàn bộ lầu 5 toà nhà Hoàng Anh Safomec Quận 10
15:48:33 28/01/2021
Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:40:52 28/01/2021
Người mẹ tố các giáo viên mầm non xúi bạn bêu xấu con trai bị 'bóc phốt' ngược: Quan điểm dạy con gây tranh cãi, nói sai sự thật
11:01:38 28/01/2021
Căng đét: Rò rỉ thư tình dài 5 trang “trà xanh” Hải Tú gửi Sơn Tùng M-TP: “Anh là người đặc biệt nhất cuộc đời em”
13:24:09 28/01/2021
Á hậu Hoàng Thùy và trò cưng đọ sắc nóng bỏng sau đăng quang Đại sứ Hoàn mỹ
12:04:32 28/01/2021
Bố ruột Tạ Đình Phong tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi
10:39:06 28/01/2021
24 người Hà Nội đã tiếp xúc cô gái dương tính ở Nhật
13:54:54 28/01/2021
Khoảnh khắc đáng yêu của tiểu công chúa nhà Đông Nhi được bố mẹ đưa đi du lịch Phú Quốc
10:42:11 28/01/2021
Hơn 80 người ở Quảng Ninh và Hải Dương nghi mắc COVID-19
11:27:55 28/01/2021
Ái nữ “ngậm thìa vàng” Vbiz gọi tên Suchin: Đồ chơi là túi hiệu 70 triệu của mẹ, bố tên Đô La thì con thành... kim cương
10:55:05 28/01/2021

Tin mới nhất

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ

16:08:01 28/01/2021
Trung Quốc cần ít nhất 100 oanh tạc cơ để vượt qua các tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và tiếp cận một tàu sân bay Mỹ, theo chuyên gia.

Mỹ không tin tưởng báo cáo điều tra của WHO về nguồn gốc Covid-19

14:32:28 28/01/2021
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ muốn có một cuộc điều tra quốc tế rõ ràng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và sẽ không xem báo cáo điều tra của WHO sắp tới là chuyện hiển nhiên đúng.

Tân Ngoại trưởng Mỹ: Mối quan hệ với Trung Quốc 'quan trọng nhất'

13:43:21 28/01/2021
Tân Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói quan hệ Washington - Bắc Kinh quan trọng nhất, song phản đối chính sách Tân Cương của Trung Quốc.

Mỹ tài trợ ba dự án nghiên cứu khoa học của Việt Nam

13:38:34 28/01/2021
Chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính cho ba dự án nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam góp phần giải quyết thách thức phát triển toàn cầu.

Tin đồn chết người bủa vây chiến dịch tiêm vaccine của Philippines

13:29:12 28/01/2021
Theo một tin đồn đang lan truyền ở Philippines, vaccine Covid-19 sẽ cho phép Tổng thống Rodrigo Duterte giết người dân chỉ bằng một nút bấm.

Hạ viện Mỹ điều tra hợp đồng mua máy thở thời Trump

13:26:13 28/01/2021
Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ điều tra việc chính quyền Trump chi 70 triệu USD mua máy thở bị nghi không đạt tiêu chuẩn.

B-52 Mỹ lần đầu tới Trung Đông sau khi Biden nhậm chức

13:23:17 28/01/2021
Oanh tạc cơ B-52 lần đầu thực hiện sứ mệnh phô diễn sức mạnh trên bầu trời hàng loạt quốc gia Trung Đông sau khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Phát biểu nhậm chức của Biden 'kém lạc quan' nhất nhiều thập kỷ

13:20:49 28/01/2021
Phần mềm ngôn ngữ cho thấy diễn văn nhậm chức của Biden ít nói về tiền bạc, công việc, nhưng đề cập nhiều về cái chết, điều dễ hiểu trong đại dịch Covid-19.

Ai Cập mở trường đại học trên khắp châu Phi

12:44:35 28/01/2021
Một số trường đại học tại Ai Cập đang gia tăng phạm vi hoạt động tại châu Phi bằng cách xây thêm cơ sở, mở rộng dịch vụ đào tạo.

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ bay qua Biển Đông

12:19:13 28/01/2021
Một oanh tạc cơ B-52H xuất phát từ Mỹ tới Biển Đông, sau đó đáp xuống đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Luật hải cảnh Trung Quốc được ví như 'bom hẹn giờ'

12:12:22 28/01/2021
Chuyên gia quốc phòng Philippines nhận định luật hải cảnh Trung Quốc mới thông qua vi phạm luật quốc tế, không khác gì bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Melania mở văn phòng ở Florida

12:08:03 28/01/2021
Melania Trump đang thành lập văn phòng cựu đệ nhất phu nhân ở Palm Beach, Florida, và dự định duy trì sáng kiến Be Best.

Hàng chục nghìn cử tri rời đảng Cộng hòa

12:05:29 28/01/2021
Hơn 30.000 cử tri đã rời đảng Cộng hòa từ sau khi đám đông ủng hộ cựu tổng thống Trump gây bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Trung Quốc nói diễn tập Biển Đông không liên quan tàu sân bay Mỹ

10:37:08 28/01/2021
Đợt diễn tập gần bán đảo Lôi Châu là hoạt động thường kỳ, không liên quan việc tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông, theo giới quân sự Trung Quốc.

Thêm cảnh sát Mỹ tự tử sau bạo loạn ở quốc hội

10:11:14 28/01/2021
Cảnh sát Smith, người tham gia ứng phó vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ, tự tử trên đường đi làm, sau khi một đồng nghiệp cũng tìm đến cái chết.

Biden đình chỉ loạt thương vụ vũ khí tỷ đô

09:53:22 28/01/2021
Chính quyền Biden hoãn loạt thương vụ vũ khí với nước ngoài, bao gồm việc bán 50 tiêm kích F-35 cho UAE, được khởi xướng dưới thời Trump.

Mỹ phát cảnh báo khủng bố

09:48:01 28/01/2021
Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc vào 27/1, do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối Joe Biden làm tổng thống.

'Nội chiến' nhấn chìm đảng Cộng hòa thời hậu Trump

09:45:16 28/01/2021
Chiến tranh Lạnh đang xảy ra trong nội bộ đảng Cộng hòa khi các thành viên lo lắng cho tương lai của đảng thời hậu Trump.

Biden tái cam kết bảo vệ Nhật Bản

09:40:09 28/01/2021
Tổng thống Joe Biden tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Yoshihide Suga.

Trump sắp gặp lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện

09:29:50 28/01/2021
Cựu tổng thống Donald Trump dự kiến gặp lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện ở Florida, gần hai tuần trước khi phiên xử ông tại Thượng viện diễn ra.

Ca nCoV toàn cầu vượt 101 triệu, 70 nước và lãnh thổ ghi nhận chủng từ Anh

09:25:32 28/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 101 triệu ca nhiễm nCoV, gần 2,2 triệu người chết, biến chủng từ Anh đã xuất hiện tại hơn 70 nước và vùng lãnh thổ.

Trận chiến Tây Ban Nha mất đảo Guam vào tay Mỹ năm 1898

09:18:16 28/01/2021
Chiến hạm USS Charleston Mỹ nã đại bác vào đảo Guam, nhưng sĩ quan Tây Ban Nha lại tưởng đây là màn chào mừng nên đi tàu ra đón.

Những món quà Trump tặng lãnh đạo thế giới

09:13:57 28/01/2021
Trump từng tặng Nhật hoàng một cây viola vì ông Naruhito yêu âm nhạc và tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một bộ ấm chén.

Anh kéo dài lệnh phong tỏa đến ít nhất tháng 3

08:58:49 28/01/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này có thể chấm dứt lệnh phong tỏa từ ngày 8/3, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.

Chuyện lạ: Sanofi, Pfitzer bất ngờ bắt tay sản xuất vắcxin COVID-19

08:45:06 28/01/2021
Trong một động thái khá lạ và bất ngờ, Hãng dược Sanofi của Pháp đã quyết định hợp tác với đối thủ - Hãng dược Mỹ Pfizer để sản xuất hơn 100 triệu liều vắcxin COVID-19.

Phát hiện nhiều trường hợp dùng giấy xét nghiệm COVID-19 giả khi nhập cảnh

08:36:07 28/01/2021
Trong khi nhiều nước buộc phải tăng cường biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, một số du khách đã làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 để lách các quy định này.

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Có thể bạn quan tâm

5 ngộ nhận thường thấy về skincare, bảo sao chăm mãi da vẫn chưa mướt

Làm đẹp

16:44:10 28/01/2021
Chân ái của con gái chắc chắn là làn da, nhưng kiến thức skincare thì lại như một... ma trận. Nếu chăm sóc mãi mà da chưa căng mướt thì có thể là bạn đã vướng phải 1 trong 5 ngộ nhận dưới đây!

Nhân viên an ninh nhiễm Covid-19 không tham gia đón chuyến bay từ vùng dịch

Sự kiện nóng

16:42:30 28/01/2021
Thông tin từ sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, nhân viên an ninh sân bay dương tính với Covid-19 không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch.

Tôm cuộn khoai tây

Ẩm thực

16:41:58 28/01/2021
Đảm bảo không chỉ người lớn mà các bé cũng thích mê món tôm cuộn khoai tây này

Chị của bà trùm Dung Hà điều hành đường dây mua bán hàng trăm kg ma túy thế nào?

Pháp luật

16:38:22 28/01/2021
Sáng 28-1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy khủng do Vũ Hoàng Oanh (chị gái bà trùm giang hồ Dung Hà) cầm đầu. Bà trùm Oanh Hà đã điều hành đường dây này thế nào?

LMHT: Hàng loạt tướng Đi rừng bị Riot cho "lên thớt" ở bản 11.3, từ Pantheon, Olaf cho tới cả Udyr 

Esport

16:36:53 28/01/2021
Có lẽ Riot muốn giảm sức ảnh hưởng của vị trí Đi rừng trong LMHT ở bản 11.3 sắp tới.

Chuyện đưa vợ đi đẻ hài hước và xúc động qua góc nhìn của ông bố trẻ khiến chị em tấm tắc: "Muốn biết lòng dạ đàn ông, hãy đến khoa Sản"

Netizen

16:35:16 28/01/2021
Lời kể của ông bố trẻ đã khiến nhiều chị em cảm thấy xúc động, mừng thay cho chị vợ có người chồng tâm lý.

Phản ứng của sao Việt trước thông tin có ca nhiễm Covid-19 mới?

Sao việt

16:33:16 28/01/2021
Xuân Bắc, Việt Hương và nhiều sao Việt khuyên mọi người không nên hoang mang, giữ gìn sức khỏe và tin rằng Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Thủ quân Arsenal nghỉ hai trận đấu vì mẹ ốm

Sao thể thao

16:31:15 28/01/2021
Tiền đạo đội trưởng Perrie Emerick Aubameyang của Arsenal xác nhận trở lại London vào tối 27/1 và tiết lộ lý do vắng mặt hai trận vừa qua.

Góp vốn bán hàng online với chị dâu, nhưng lúc chia lãi chị nói câu này khiến tôi bực

Tâm sự

16:28:21 28/01/2021
Chị dâu nói vậy, tôi đứng hình không mở lời thêm được câu nào nữa. Thôi thì tôi chấp nhận mất trắng cả lãi và gốc cho chị ấy vừa lòng.

Lý Nhược Đồng nặng 41 kg dù cao 165cm

Sao châu á

16:20:24 28/01/2021
Bị chỉ trích là giảm cân quá đà khiến cơ thể không còn chút sức sống, Lý Nhược Đồng nói rằng cô vô cùng khỏe mạnh.

Phụ huynh ở TP. HCM bức xúc tố trường mầm non bạo hành tinh thần, bêu xấu trẻ trước lớp, ép bé trai 5 tuổi nghỉ học

Học hành

16:18:38 28/01/2021
Phản ánh với chúng tôi, chị N. cho rằng nhà trường có cách hành xử phản sư phạm, đuổi học sinh khi chỉ vài tháng nữa là con kết thúc năm học, chuẩn bị vào lớp 1...

10 tựa game có điểm số đánh giá cao nhất trong thập kỷ qua (phần 2) 

Game offline

16:15:00 28/01/2021
Vị trí tiếp theo trong danh sách này thuộc về God of War, tựa game độc quyền hay nhất nhì lịch sử PS4. Cuộc phiêu lưu mới nhất của Kratos lần này đưa chúng ta đến với vùng đất Bắc Âu với Cửu Giới, các chủng tộc đa dạng, và tình cha con ...

Trẻ mầm non Siberia cởi trần dội nước đá

Chuyện lạ

16:14:48 28/01/2021
Tại trường mẫu giáo ở Krasnoyarsk, các em học sinh được cho tắm nước lạnh vào mỗi sáng trong điều kiện nhiệt độ không dưới âm 25 độ C nhằm tăng sức đề kháng.

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cứu bé gái 32 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh

Sức khỏe

16:02:05 28/01/2021
Bé gái 32 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh đã được các bác sĩ ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Sau ghép, bệnh nhi ổn định tốt và xuất viện sớm hơn dự kiến kế hoạch ban đầu.

'Soi' xe thương mại nhanh nhất của BMW

Ôtô

16:01:23 28/01/2021
M5 CS 2022 là mẫu xe thương mại nhanh, mạnh nhất trong lịch sử hãng BMW. Để sở hữu sedan thể thao này, khách hàng ở Mỹ phải chi ra số tiền tối thiểu 142.000 USD (tương đương 3,273 tỷ đồng).