Thách thức hành trình giữ sự sống bằng ECMO di động (Mobile ECMO)

Bệnh viện 175 (TPHCM) đã dùng Mobile ECMO (ECMO di động) đón nhiều sản phụ sau sinh mắc Covid-19 nguy kịch từ bệnh viện phụ sản tuyến dưới về.

Hiện các bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục, mẹ tròn con vuông chờ ngày đoàn tụ.

Thách thức hành trình giữ sự sống bằng ECMO di động (Mobile ECMO) - Hình 1

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn – Giám Đốc Bệnh viện Quân Y 175 chúc mừng sản phụ Thảo Trinh vượt cửa tử.

Trước hiện trạng bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch cần áp dụng kỹ thuật cao ngày càng nhiều, kỹ thuật ECMO ra đời đã trực tiếp cứu sống được nhiều người bệnh nặng không đáp ứng với điều trị chuẩn. Vì vậy, đây được xem là phương án cuối cùng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Bình thường kỹ thuật ECMO chỉ được tiến hành tại chỗ, ở những nơi có đủ điều kiện trang thiết bị cơ sở vật chất máy móc, ánh sáng… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh không thể vận chuyển, bắt buộc phải di chuyển cả ekip (con người, trang thiết bị, máy móc,..) đến một nơi chưa thực hiện ECMO để làm. Khi đến những nơi như thế cần có sự phối kết hợp với y tế tại chỗ thật tốt, bởi cán bộ y tế tại đây chưa được tập huấn về ECMO đồng thời trang thiết bị tại chỗ chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và điều kiện để đặt ECMO.

Thách thức và yêu cầu nghiêm ngặt trong tiến hành ECMO di động

Trên thực tế, quá trình thực hiện Mobile ECMO (ECMO di động) vận chuyển người bệnh nguy kịch từ bệnh viện tuyến dưới đến Trung tâm Điều trị Bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng để dùng ECMO cần thực hiện nhiều bước quan trọng. Theo chia sẻ của Thượng tá, Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, kiêm Phó Giám đốc Trung Tâm Điều trị Covid, Bệnh viện 175, khi tiến hành một ca ECMO di động cần: ” Tiến hành hội chuẩn online tình trạng bệnh nhân, tình trạng cơ sở vật chất tại chỗ, nơi bệnh nhân đang điều trị . Đồng thời lên phương án vận chuyển kỹ càng, tuân thủ nghiêm ngặt; sử dụng xe tiêu chuẩn cao, đầy đủ thiết bị, sạc pin ECMO phải đảm bảo tuyệt đối không xảy ra trục trặc gì trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ phải chuyên nghiệp, tập huấn nhiều lần, triển khai nhiều phương án. Khi đến nơi phải có sự kết hợp với cơ sở y tế tại chỗ. Trong suốt quá trình chuyển bệnh, hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhân phải đảm bảo hoạt động ổn định liên tục. Chỉ một sự cố nhỏ bệnh nhân sẽ tử vong ngay”.

ECMO di động là phương án cuối cùng để cứu sống bệnh nhân, đặc biệt là sản phụ sau sinh mắc Covid-19 nguy kịch khi bắt buộc phải vận chuyển liên bệnh viện từ tuyến dưới về Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 bệnh nhân nặng của Bệnh viện Quân Y 175.

Video đang HOT

Trường hợp sản phụ N.T.H là một ví dụ, sau 8 ngày thực hiện mổ bắt con tại Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân diễn biến nặng hơn, nguy cơ tử vong rất cao, tiên lượng xấu. Ngay khi nhận được đề nghị từ Bệnh viện Trưng Vương, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Quân y 175 đã hội chẩn và nhanh chóng sang tiếp nhận hỗ trợ bệnh nhân ngay trong đêm.

Điều đáng nói, ngoài mắc Covid-19 bệnh nhân này còn bị phổi nhiễm trùng. Chính vì vậy bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO, bắt buộc khi chuyển viện ekip Bệnh viện 175 phải sử dụng ECMO di động. Bác sĩ Vũ Đình Ân nhận định với trường này, khi tiến hành ECMO di động, chỉ một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc nhất. Hiện bệnh nhân đang hồi phục tích cực, chờ ngày xuất viện về đoàn tụ cùng con.

Thách thức hành trình giữ sự sống bằng ECMO di động (Mobile ECMO) - Hình 2

Các y bác sĩ Trung tâm điều trị bệnh nhân nặng Covid-19, Bệnh viện Quân Y 175 đang tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Biến chứng rối loạn đông máu ở thai phục khi thực hiện ECMO

Thực hiện ECMO di động đối với bệnh nhân đã khó, ECMO di động đối với các bệnh nhân là thai phụ càng phức tạp hơn. Theo bác sĩ Vũ Đình Ân, bản thân bệnh Covid-19 đã gây biến chứng huyết khối nhiều cơ quan trong cơ thể. Sản phụ sau sinh em bé thường có thêm bệnh lý tăng đông, rối loạn đông máu sau sinh. Chính nguy cơ này góp phần đặt thêm khó khăn và mức độ nguy hiểm khi thực hiện ECMO và ECMO di động.

Trường hợp sản phụ N.T.T.H cũng là một ca nặng phức tạp. Sau hội chuẩn, các bác sĩ buộc phải sử dụng ECMO để cứu tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên, việc điều chỉnh rối loạn đông máu với ECMO cực kỳ khó khăn. Nếu điều chỉnh không chuẩn, máu đông sẽ làm tắt lưu thông, bệnh nhân sẽ tử vong lập tức. Trong khi nếu máu loãng thì bệnh nhân lại bị chảy máu ở vết mổ, không thể cầm máu. Trong quá trình triển khai ECMO, bệnh nhân chảy máu rất nhiều. Ekip của bác sĩ Ân đã phải hai lần tổ chức phẫu thuật lớn với ekip gồm nhiều bác sĩ sản khoa, ngoại tiêu hóa chuyên môn cao để mổ ổ bụng để cầm máu. Đã có những lúc, hi vọng sống của bệnh nhân tưởng chừng bằng 0. Thậm chí, các chuyên gia và ekip đã tính tới phương án cuối cùng mất quả lọc quả phổi tắc thì bỏ thay quả lọc khác để giữ lấy tính mạng, cố gắng đưa chỉ số đông máu về bình thường để hạn chế chảy máu nhưng bệnh nhân vẫn bị chảy máu. Trước tình trạng khẩn cấp đó, hội đồng phẫu thuật đã quyết định mở ổ bụng 2 lần để kiểm tra những mạch máu lớn, nỗ lực khâu và cầm máu.

Đây cũng là một trong những trường hợp thoát cửa tử gang tấc nhờ cải tiến ECMO tách đôi của y bác sĩ Bệnh viện 175. Với sự quyết tâm của cả ekip, bệnh nhân đã thoát cửa tử một cách hi hữu. Hiện chị H chỉ lệ thuộc máy thở một ít, đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Thách thức hành trình giữ sự sống bằng ECMO di động (Mobile ECMO) - Hình 3

Các bệnh nhân sau khi được ECMO di động tuyến dưới về Bệnh viện Quân Y 175 đang đã qua giai đoạn nguy kịch.

Huyết khối và ECMO lần hai cho thai phụ

Bên cạnh rối loạn đông máu, vấn đề huyết khối phổi cũng gây ra nhiều thách thức cho các y bác sĩ khi thực hiện ECMO. Trường hợp bệnh nhân L.T.T.T là một diễn biến bệnh bất ngờ và không ứng biến kịp. Sau khi điều trị ECMO bệnh nhân cải thiện tốt, bất ngờ tới giai đoạn cai ECMO bệnh nhân bắt đầu xuất hiện huyết khối phổi khiến bệnh nhân hoàn toàn nguy kịch lại như ban đầu sau hơn mười ngày ECMO. Theo phác đồ điều trị, các y bác sĩ Bệnh viện 175 quyết định tiến hành chạy ECMO lại lần hai cho bệnh nhân. Với sự theo dõi không ngừng nghỉ, nỗ lực và quyết tâm của ekip, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch lần hai với hi vọng phục hồi ngày càng tốt hơn.

Số lượng bệnh nhân nặng chuyển tới Trung tâm Điều trị Bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng cần ECMO rất nhiều nhưng số lượng máy ECMO lại rất khan hiếm. Hiện Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid -19 nặng và vừa, Bệnh viện Quân Y 175 chỉ có 3 máy ECMO trong đó có dòng máy Terumo (có thể tách đôi được) có 2 máy. Với sáng kiến tách đôi, với 3 máy hiện có Trung tâm có thể chạy được ECMO cho 5 ca bệnh liên tục tuy nhiên mục tiêu chiến lược chính vẫn là ngăn chặn sự chuyển nặng, giảm thiểu nguy kịch, phấn đấu cao nhất, cứu nhiều nhất số lượng bệnh nhân nhất có thể.

Chỉ trong vòng gần 2 tháng thành lập, từ ngày 18/7, Trung tâm Điều trị Bệnh nhân Covid mức độ nặng, Bệnh viện 175 đã tiếp nhận 980 ca bệnh, số ca chữa khỏi xuất viện đến thời điểm hiện tại là 479 ca chiếm 49%, số ca nặng chuyển nhẹ 77 ca, số ca thở máy giảm nhẹ hiện là 170 ca. Đặc biệt, trong các ca bệnh nhân là sản phụ sau sinh mắc Covid-19 mức độ nguy kịch thì đã có sản phụ T.T người từng chia đôi máy ECMO cuối cùng tại trung tâm đã được xuất viện. Đây là những kỳ tích vô cùng tự hào, được biết những ca ECMO khác đang điều trị khác đang dần hồi phục tích cực đầy phấn khởi.

Bác sĩ thiết kế cho hai bệnh nhân Covid-19 dùng chung máy ECMO

Thai phụ mắc Covid-19 rơi vào tình trạng nguy kịch. Trong điều kiện hết máy ECMO, các bác sĩ đã thiết kế cho cả hai bệnh nhân cùng sử dụng một thiết bị.

Chị T.H. (33 tuổi) mang thai 33 tuần mắc Covid-19 và được phẫu thuật bắt con tại Bệnh viện Từ Dũ. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của sản phụ nguy kịch, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Khuya 8/8, các bác sĩ quyết định chuyển chị đến Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM cùng chuyên gia ICU của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chỉ định can thiệp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Thời điểm này, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 chỉ có 2 máy Cardiohepl và Terumo và đã sử dụng cho 2 bệnh nhân nguy kịch khác. Tuy nhiên, nếu không dùng kỹ thuật ECMO, sản phụ có tiên lượng tử vong cao. Lúc này, chỉ số SpO2 của sản phụ H. chỉ còn 80%.

Bác sĩ thiết kế cho hai bệnh nhân Covid-19 dùng chung máy ECMO - Hình 1

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Văn Chính.

Sau khi tham vấn các kỹ sư hàng đầu về máy, ê-kíp hồi sức gồm thượng úy Nguyễn Cảnh Chung, thiếu tá Diệp Hồng Kháng, thượng tá Vũ Đình Ân quyết định thực hiện can thiệp ECMO cho sản phụ bằng cách chia sẻ máy ECMO từ một bệnh nhân khác đang sử dụng.

Sau hơn một giờ chuẩn bị và 30 phút can thiệp ECMO thành công, hai bệnh nhân được duy trì ổn định các thông số máy ECMO. Sản phụ H. cải thiện rõ rệt chỉ số SpO2 và tăng lên 96-98%.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết tất cả bệnh nhân được can thiệp ECMO tại đơn vị này đều là sản phụ. Bệnh nhân H. là trường hợp thứ 3 được thực hiện kỹ thuật này.

"Với sản phụ này, nếu chúng tôi không thực hiện ECMO, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Với sáng tạo thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều bệnh nhân Covid- 19 nặng cần phải oxy hóa máu qua màng cơ thể", bác sĩ Chung chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bệnh viện nào ở TP.HCM điều trị di chứng hậu Covid-19?03:08Bị nhiễm Covid-19 nhẹ, liệu có bị chứng Covid-19 kéo dài không?03:28WHO: tiêm tăng cường vắc xin sẽ không giúp xóa sổ đại dịch02:02Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa02:16Phải làm gì khi nghi ngờ tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Covid-19?02:59Úc: Cách F0 điều trị tại nhà02:09Có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 qua mắt không?01:55Bao lâu sau dùng thuốc Molnupiravir mới nên thụ thai?03:44Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không?02:18CDC Mỹ: Biến thể Omicron gây tử vong thấp hơn Delta đến 91%02:12Có một loại thực phẩm cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa Covid-1903:18Giảm béo để phòng ngừa biến chứng nặng Covid-1903:48Triệu chứng Omicron có thể làm bạn 'choáng', ít được biết đến03:02Tin tức Covid-19 TP.HCM sáng 22.1: Triển khai thần tốc tiêm vắc xin mũi 325:43Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?02:062 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ04:36Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ02:38Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!06:52Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?02:30Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ02:38

Tiêu điểm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?
01:47:43 25/01/2022
3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ
13:08:43 23/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
2 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ
12:43:48 23/01/2022
Một số rau gia vị quen thuộc có lợi ích đặc biệt với sức khỏe
17:53:50 23/01/2022
Hà Nội: Nhiều sản phụ F0 chưa tiêm vaccine chuyển nặng
16:42:59 23/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
6 thói quen ăn uống tốt nhất để đẩy lùi tiền tiểu đường
09:52:23 25/01/2022
Chân tướng SARS-CoV-2
12:53:51 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Biến căng: 1 nữ diễn viên tố bị nam ca sĩ đình đám hiếp dâm ngay tại trường quay MV khi chỉ mới 19 tuổi
09:46:14 25/01/2022
NÓNG: Nghi án nổ súng bắn cha ruột rồi ôm bom tự tử cùng người tình
09:47:53 25/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Bạn gái dùng tiền cướp được mua iPhone, MacBook... đối diện mức án nào?
08:16:17 25/01/2022
Cô gái tố Lều Phương Anh tiểu tam hé lộ ngày bố mẹ ra tòa
07:34:31 25/01/2022
Linh Ngọc Đàm xúng xính về quê ăn Tết với style "full đen", dân tình mê đắm trước visual đỉnh cao
06:44:37 25/01/2022
Chụp chung với Park Shin Hye ở siêu đám cưới, sao nhí Vườn Sao Băng bỗng gây bão MXH: Lột xác gì mà đỉnh quá vậy?
07:16:11 25/01/2022
Biệt thự khủng của siêu mẫu Thúy Hạnh ngập tràn không khí Tết
07:12:05 25/01/2022
Học sinh tiểu học làm văn tả chị gái, chỉ viết sai đúng 1 TỪ mà "nhân vật chính" toát mồ hôi: Thế này chị còn dám nhìn mặt ai hả em?
06:07:02 25/01/2022
Vẻ ngoài già nua khó nhận ra của Châu Nhuận Phát ở tuổi 66
07:07:30 25/01/2022
Hỏi vợ về tiền thưởng Tết, cô ấy đưa tôi xem thông báo chuyển khoản khiến tôi choáng váng
10:11:57 25/01/2022

Tin mới nhất

Bị dương tính kéo dài, có sao không?

12:30:49 25/01/2022
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động

Sai lầm nhiều người Việt mắc khi bị ho: Bác sĩ chỉ cách làm đúng để không hại cơ thể

11:25:08 25/01/2022
Mùa lạnh là thời điểm các bệnh lý hô hấp tăng lên, nhiều trường hợp thấy có hiện tượng ho đã uống thuốc ngay lập tức, thậm chí uống cả kháng sinh

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

09:10:29 25/01/2022
Một trong những thức uống yêu thích của thế giới có thể là chìa khóa cho sức khỏe não bộ của bạn

Đừng đánh giá thấp Omicron, đặc biệt nếu bạn chưa tiêm phòng COVID-19

08:45:21 25/01/2022
Omicron trở thành “cơn sóng thần” càn quét các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Biến thể được xác định cách đây chưa đầy 2 tháng, có khả năng lây nhiễm cao và hiện chiếm gần như tất cả các trường hợp COVID-19 mới, đẩy biến thể Delta vào phía s...

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

10:30:24 24/01/2022
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên ...

Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?

10:22:33 24/01/2022
Nhiều chuyên gia ở Mỹ cho rằng khẩu trang vải có thể sẽ không đủ để bảo vệ mọi người trước khả năng lây lan của biến thể Omicron

Kháng thuốc hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu

10:15:59 24/01/2022
Các cơ quan y tế trên thế giới đang cảnh báo về mối đe dọa kháng kháng sinh với con người, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 3.500 người chết mỗi ngày do kháng kháng sinh

Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?

09:02:38 24/01/2022
Tiền ung thư cổ tử cung là những thay đổi của các tế bào cổ tử cung khiến chúng dễ phát triển thành ung thư

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

08:58:17 24/01/2022
Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

08:47:18 24/01/2022
Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ)

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 23/1: Đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhiều sản phụ là F0 chuyển nặng

15:55:34 23/01/2022
Đến 14h30 ngày 23/1, Việt Nam đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; Nhiều sản phụ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ...

Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

13:11:56 23/01/2022
Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Pháp luật

12:29:27 25/01/2022
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội - bị đề nghị truy tố với cáo buộc chủ mưu vụ tha trái pháp luật người đang bị tạm giữ

Cách làm món thịt lợn rang cay của Tứ Xuyên

Ẩm thực

12:28:03 25/01/2022
Nền ẩm thực của vùng Tứ Xuyên Trung Quốc luôn nổi tiếng với những món ăn có vị cay nóng và hầu như tất cả vị cay đó đều được tạo bởi hỗn hợp ớt và hạt tiêu

Cục Cảnh sát hình sự thông tin về những phát ngôn của bà Phương Hằng

Đời sống

12:21:59 25/01/2022
Cục Cảnh sát hình sự đã không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo, tố giác các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện

Những bộ phận trên xe ô tô cần kiểm tra trước khi đi chơi Tết

Ôtô

12:18:36 25/01/2022
Năm cũ qua đi, năm mới lại tới, đây là thời gian cho những chuyến đi đoàn viên, những chuyến đi chơi Tết. Sau một năm dài cày cuốc, liệu xế yêu có thực sự sẵn sàng cho những chuyến đi dài sắp tới không?

5 lý do LG NanoCell 4K là TV của gia đình bạn trong năm nay 

Thế giới số

12:18:00 25/01/2022
Dòng TV NanoCell hiện đại từ LG mang đến góc nhìn rộng hơn, màu sắc rực rỡ hơn cùng hàng loạt tiện ích cao cấp sẽ nâng cấp trải nghiệm của bạn và gia đình trong năm mới 2022

Vì sao iPhone 14 Pro lại có 2 phần đục lỗ trên màn hình? 

Đồ 2-tek

12:15:34 25/01/2022
Do một số hạn chế về công nghệ, Apple chưa thể đưa toàn bộ cụm Face ID xuống dưới màn hình. Bên cạnh đó, thiết kế có phần kỳ lạ của iPhone 14 Pro sẽ khiến cho máy trở nên dễ nhận diện hơn

Ngỗng hổ báo đánh lợn bị chó con dằn mặt 

Hài hước

12:07:18 25/01/2022
Bà đã nghe câu quả báo nhãn tiền chưa?, chó con said

Những cú đánh khó tin trong bida lỗ

Clip hay

12:04:46 25/01/2022
Muốn thực hiện được những pha đánh đỉnh cao như thế này, bạn chỉ cần làm y hệt video là thành công!, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Phố trong làng - Tập 44: Bố đẻ của Ngọc lộ diện

Phim việt

12:00:23 25/01/2022
Người đàn ông có quyền thế luôn được bà Mây giấu kín đã lộ diện trong tập 44 Phố trong làng. Đây cũng chính là bố đẻ Ngọc

7 nguyên nhân khiến mái tóc xơ xác

Làm đẹp

11:58:06 25/01/2022
Thời tiết hanh khô, những cơn gió lạnh có thể khiến tóc khô, dễ gãy và rụng. Thời tiết lạnh cũng có thể làm khô da đầu, gây bong tróc, gàu, ngứa và kích ứng

Cảm hứng bất tận: Đông Nhi xinh đẹp giữa không gian Tết Tây Bắc

Show việt

11:56:56 25/01/2022
Xuất hiện trong chương trình Cảm hứng bất tận, nữ ca sĩ xinh đẹp sẽ mang đến một tiết mục vô cùng sôi động và ngập tràn màu sắc núi rừng Tây Bắc

Chevrolet Corvette Z06 phiên bản kỉ niệm 70 năm “bất ngờ” bị lộ ảnh

Siêu xe

11:51:34 25/01/2022
Theo kế hoạch mà nhà sản xuất Hoa Kỳ dự kiến thì mẫu Chevrolet Corvette Z06 70th Anniversary đặc biệt sẽ được sản xuất vào giữa năm 2023, tuy nhiên thời điểm này hàng loạt hình ảnh mới về mẫu xe này đã bất ngờ xuất hiện.