Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề

Nguyễn Huy Hoàng (32 tuổi) từng làm việc tại một công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin và một doanh nghiệp của Úc, nhưng quyết định nghỉ việc để trở thành giáo viên trường nghề.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 1

Nguyễn Huy Hoàng chọn làm giảng viên trường nghề vì tâm huyết – NVCC

Nguyễn Huy Hoàng vừa đạt giải nhất trong Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Muốn phát triển ngành công nghệ thông tin ở trường nghề

Nguyễn Huy Hoàng tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM năm 2010. Hoàng đi làm tại một công ty khởi nghiệp về CNTT, sau đó làm việc cho 1 công ty của Úc có chi nhánh ở Việt Nam. Trong thời gian này, Hoàng vừa làm vừa học cao học. Năm 2013, tốt nghiệp cao học Hoàng quyết định nghỉ việc ở doanh nghiệp Úc để nộp hồ sơ vào Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức và trở thành giảng viên cho tới hiện tại.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 2

Hoàng trong một chuyến đi Nhật học hỏi kinh nghiệm giảng dạy – NVCC

Hoàng kể lại: “Lúc đó, mức lương của mình ở công ty nước ngoài tương đối cao. Nhưng một phần vì gia đình mình cũng có truyền thống dạy học, phần nữa phần nữa vì mình nhận thấy giáo dục chính là công cụ cũng như sự khởi đầu mạnh mẽ nhất để phát triển và thay đổi một thế hệ.

Trong quá trình làm việc tại công ty Úc, mình nhận được hồ sơ ứng tuyển của sinh viên đến từ Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức , mình thấy các bạn còn thiếu rất nhiều thứ, đặc biệt là kỹ năng mềm, ngoại ngữ nên chắc chắn các bạn sẽ khó cạnh tranh với vô vàn trường khác, nhất là các trường đại học. Trong một lần tình cờ, mình đọc được thông báo tuyển giảng viên của trường CĐ này nên mình liền nộp hồ sơ”.

Trước lúc chờ phỏng vấn, Hoàng lên mạng tìm hiểu thì thấy hầu như thông tin về khoa CNTT của trường chưa có gì. Chàng trai này thầm nghĩ nếu mình trúng tuyển, thì sẽ phải làm gì đó để góp phần thay đổi hình ảnh của khoa CNTT tại trường.

Hoàng và các đồng nghiệp đã cùng dốc tâm sức để thay đổi chương trình đào tạo, xây dựng theo cách tiếp cận CDIO từ năm 2016, chú trọng phát triển toàn diện cả kiến thức, kỹ năng và thái độ cho sinh viên chứ không như cách truyền thống chỉ chú trọng kiến thức. Theo Hoàng, ở thời điểm đó, chỉ một số trường đại học làm theo cách này.

“May mắn là ban giám hiệu, các thầy cô đồng nghiệp và đặc biệt là thầy trưởng khoa khi đó có tư tưởng và tầm nhìn rất tiến bộ nên khoa CNTT đã phát triển như ngày hôm nay. Từ một khoa có quy mô nhỏ với chỉ khoảng hơn 100 sinh viên /khoá, nay số lượng sinh viên đã gấp 3-4 lần. Không chỉ hợp tác với các trường ĐH trong nước khoa còn đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Phần lớn sinh viên có việc làm từ khi thực tập , chứ không phải chờ tốt nghiệp. Mức lương trung bình 6 tháng sau khi tốt nghiệp dao động khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Đó là một niềm vui quá lớn đối với tụi mình”, Hoàng bày tỏ.

Bài giảng phải luôn gắn liền với thực tiễn

Huy Hoàng cho biết dạy CNTT ở trình độ CĐ, 100% các môn chuyên ngành đều là dạy tích hợp tại phòng máy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nên sinh viên vừa học xong lý thuyết là sẽ thực hành ngay. Do tuổi tác không chênh lệch quá lớn so với sinh viên, nên Hoàng hiểu và đồng cảm với học trò hơn, có thể chia sẻ và trao đổi dễ dàng. Từ lúc bắt đầu đi dạy, Hoàng đã lấy câu ” In learning you will teach, and in teaching you will learn ” (trích từ bài hát Son of man của Phil Collins trong phim hoạt hình Tarzan, có nghĩa lúc học, bạn có thể là thầy, còn lúc dạy, bạn có thể là trò) làm phương châm cho mình.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 3

Huy Hoàng dạy trong hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp – N.H

” Bên cạnh hệ thống e-learning chính thống của khoa dành cho mỗi môn học, mình thường kết hợp thêm các nhóm chat trên Facebook cho mỗi môn sinh viên trao đổi. Và khi doanh nghiệp có thông tin tuyển dụng, thực tập , hoặc có buổi workshop… mình cũng sẽ truyền đạt nhanh nhất đến với sinh viên qua các nhóm này”, Hoàng chia sẻ.

Nhờ luôn giữ kết nối với và coi sinh viên như em trong nhà nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp, đi làm rồi vẫn thường xuyên liên lạc với Hoàng. Ai có thông tin hay về công nghệ mới, những câu chuyện mới từ thực tiễn là những sinh viên này lại chia sẻ với Hoàng, đưa ra lời góp ý cho chương trình đào tạo. Vì thế Hoàng cho rằng bản thân đã học hỏi được rất nhiều, từ đó bài giảng cũng hay và cập nhật hơn.

Nói về giải nhất trong hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM vừa qua, Hoàng khiêm tốn: “Mình được Ban giám hiệu, thầy cô đồng nghiệp cố vấn và hỗ trợ rất nhiều nên đó không phải là công sức của riêng mình mà là của rất nhiều người. Các thầy đi trước vẫn luôn nhắc nhở mình rằng giảng phải gắn liền với thực tiễn, các kiến thức đều phải cập nhật từ thực tiễn thì mới sinh động, hấp dẫn và không bị lạc hậu, giáo điều, giúp sinh viên hứng thú trong giờ học”

Dạy văn hóa trong trường nghề - Quyết liệt gỡ “nút thắt”

Việc học văn hóa trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cần phải được coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dạy lẫn người học.

Vì dù làm thợ hay làm thầy, người học cũng phải đảm bảo đạt được lượng kiến thức văn hóa phổ thông cần thiết.

Dạy văn hóa trong trường nghề - Quyết liệt gỡ nút thắt - Hình 1

Học sinh lớp 10 Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5) trong giờ học chuyên ngành Nhiếp ảnh.

Lợi ích kép

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho khoá 10 với 396 sinh viên tốt nghiệp. Đây là khoá tốt nghiệp đầu tiên của trường đào tạo theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và các quy định của Bộ LĐTB-XH với thời gian học 2,5 năm. Bạn Lê Tuấn Tú (ngụ Bình Chánh, tốt nghiệp ngành Cơ điện tử) cho biết, khi vào học nghề, Tú chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Trong quá trình học nghề em đồng thời học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) hệ THPT do trường tổ chức. Sau 2,5 năm theo học trung cấp, Tú vừa có bằng trung cấp vừa có bằng tốt nghiệp THPT.

Cầm tấm bằng tốt nghiệp nghề Điện công nghiệp và dân dụng, bạn Tô Hoàng Phúc phấn khởi chia sẻ, năm 2016, Phúc tốt nghiệp THCS, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phúc không tiếp tục học lớp 10 mà đi phụ bán quán ăn để kiếm tiền. Gần 1 năm ở nhà, Phúc nhận ra mình cần có một nghề để lập nghiệp về sau nên quyết định đi học nghề tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM. Cũng như trường hợp của Tú, Phúc cũng có 2 bằng. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phúc tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.

Thực tế đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng cho thấy, lợi ích lớn nhất đối với học sinh sau THCS khi vào học hệ 9 là sau 2,5 năm học ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT thay vì phải mất 3 năm học THPT cộng với 2 năm học nghề. Chia sẻ về việc này, TS Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM, cho biết, lâu nay trường vẫn thực hiện việc đào tạo các môn văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề theo Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT bằng việc liên kết với các Trung tâm GDTX.

Trong 2,5 năm, các em sẽ học các môn chuyên ngành, đồng thời học 4 môn văn hóa theo quy định gồm Toán, Văn, Lý, Hóa. Chỉ cần hoàn thành 4 môn này và có bằng trung cấp là các em đã có thể liên thông lên bậc cao hơn. Em nào muốn dự thi tốt nghiệp THPT thì đăng ký học 7 môn văn hóa thay vì học 12 môn như các bạn học ở trường THPT.

Điều này giúp học sinh tiết kiệm thời gian để tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT và rèn kỹ năng nghề. Mặt khác, học sinh THCS học nghề còn được miễn 100% học phí học chương trình GDTX cấp THPT và trung cấp. Trong thời gian học nghề, học sinh được thực hành với khối lượng 70% số giờ học; được đi thực tập đúng với ngành nghề đào tạo. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, các em được xét tuyển học thêm 1 năm cao đẳng theo đúng chuyên ngành đã học và được tiếp tục liên thông lên đại học nếu có nhu cầu.

Thiếu quy định hướng dẫn

TPHCM hiện có 567 cơ sở GDNN, bao gồm 52 trường cao đẳng, 65 trường trung cấp, 86 trung tâm GDNN và 364 cơ sở khác có hoạt động GDNN. Năm 2019, các cơ sở GDNN thành phố cung cấp cho thị trường lao động trên 250.000 lao động các trình độ. Bình quân, khối trung cấp có gần 80% học sinh tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, khối cao đẳng có trên 82%.

Kết quả trên được các chuyên gia và xã hội đánh giá tích cực, có đóng góp quan trọng từ mô hình đào tạo 9 . Đây cũng là giải pháp căn cơ được các trường nghề khẳng định đã giúp "cởi trói" cho các trường trong công tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực cho TPHCM và khu vực phía Nam. Nhưng riêng việc đào tạo văn hóa cho các đối tượng hệ 9 vẫn còn là một câu chuyện nan giải. "Hệ thống thị trường lao động vận hành với rất nhiều cấp bậc như sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, trên đại học. Bậc nào cũng phải bắt đầu bằng nền tảng văn hóa. Hiểu học nghề là không học văn hóa là cách hiểu chưa đúng", ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế, nhấn mạnh.

Còn đại diện các trường nghề chỉ rõ: Khó khăn lớn nhất là các trường nghề muốn được dạy các môn văn hóa thì phải đăng ký với Sở GD-ĐT. Nhưng "nút thắt" lớn nhất hiện nay chính là việc Bộ GD-ĐT chưa đưa ra được các văn bản để công nhận, chứng nhận được khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho các đối tượng có nhu cầu học liên thông. Đồng thời, việc dạy, công nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa cần mở rộng đến các cơ sở GDNN đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT là được dạy và công nhận, chứ không thể để học sinh học một chương trình ở 2 nơi như hiện nay (trường nghề dạy nghề, Trung tâm GDTX dạy văn hóa).

Th.s Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Việt Giao, cho rằng, các trường nghề muốn được dạy các môn văn hóa thì phải đăng ký với Sở GD-ĐT địa phương là không khả thi, vì không có thông tư nào hướng dẫn. "Theo tôi, Bộ LĐTB-XH nên xây dựng một chương trình văn hóa THPT phù hợp, mang tính thống nhất với các chương trình văn hóa tại trường THPT và Trung tâm GDTX phù hợp với đối tượng học nghề. Sau đó ban hành thông tư hướng dẫn. Có như vậy hệ thống GDNN mới có thể chủ động hơn trong việc này" - Th.s Trần Phương nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021

Tin mới nhất

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

10:18:44 22/01/2021
Tại buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1 vừa qua, nhiều phụ huynh đã rất ngạc nhiên và sốc khi cô giáo chủ nhiệm lớp 8 một trường THCS ở ngay trung tâm TP.Biên Hòa đưa ra nhiều vật chứng tịch thu của học trò trong giờ học như: son, phấn, sơ...

Thắp sáng tình yêu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

06:00:58 22/01/2021
Sáng 21/1, Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên về vị trí và vai trò của giáo dục STEM trong trường THCS.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra triển khai nhiệm vụ GD phổ thông tại Hà Nam

06:00:03 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ GD phổ thông năm học 2020-2021 tại Hà Nam.

Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT

05:58:47 22/01/2021
56 học sinh THPT và các GV có học sinh của Thanh Hóa đoạt giải quốc gia THPT năm học 2020-2021 đã được lãnh đạo tỉnh tuyên dương, trao thưởng vào chiều nay (21/1).

79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021

04:55:22 22/01/2021
 Ngày 21-1, Sở GD-ĐT đã tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2020-2021. 

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

22:30:32 21/01/2021
 Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ xứng đáng để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

22:27:15 21/01/2021
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

22:25:24 21/01/2021
27 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy A Phiên chỉ mong học trò của mình được ăn no, mặc ấm khi đến trường.

Quảng Nam vượt lên dịch bệnh, 2 lần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:19:29 21/01/2021
Quảng Nam là một trong số ít địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp được địa phương xây để chủ động trong mọi tình huống.

Chương trình 'Vì mái trường xanh' mở rộng ra 30 trường học

22:14:50 21/01/2021
Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này

22:12:46 21/01/2021
Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

An toàn trên hết!

22:09:21 21/01/2021
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết sở GD&ĐT tỉnh, thành phố yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch tổ chức ngoại khóa, dã ngoại và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

“Người trong cuộc” nói về đề xuất bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật

21:46:13 21/01/2021
Những ngày qua dư luận bàn tán nhiều về chất lượng các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh và đưa ra đề xuất nên bỏ cuộc thi này.

Những con số nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020-2021

21:43:12 21/01/2021
Nét nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba.

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Có thể bạn quan tâm

Nhắm mắt đẩy mình buộc lấy người đàn ông giàu, tôi tưởng cuộc đời sang trang nào ngờ mở ra chuỗi bi kịch ai oán

Tâm sự

11:11:55 22/01/2021
Chồng tôi là một con quỷ bị dồn đến bước đường cùng, tôi rất sợ hãi nhưng giờ đã đâm lao thì phải theo lao...

Hơn 200 ôtô tham gia tổng duyệt dẫn đoàn Đại hội Đảng XIII

Clip hay

11:08:31 22/01/2021
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt dẫn đoàn phục vụ Đại hội.

Vé xem Kiatisuk, Công Phượng chào sân Pleiku bị gom

Bên lề sân cỏ

11:08:07 22/01/2021
Phe vé chợ đen có mặt sớm tại sân Pleiku để gom sạch vé trận cầu tâm điểm giữa HAGL và SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu vào tháng 2

Thế giới

11:04:59 22/01/2021
Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng viện có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2.

Giáo viên khuyến khích 'học giỏi văn Crush mới yêu'

Hài hước

11:01:46 22/01/2021
Giáo viên dạy văn gửi lời nhắn nhủ đến các em trong đề kiểm tra: Chăm học Văn - mới có Crush; Học giỏi Văn - Crush mới yêu.

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Đời sống

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

Thanh Hằng, Á hậu Kiều Loan, Mai Ngô tham gia sự kiện thời trang kết hợp Rap Hip-Hop

Phong cách sao

11:00:30 22/01/2021
Kết nối thời trang, âm nhạc và vũ đạo phong cách Rap/Hip-Hop với nhau là ý tưởng được đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc gửi gắm trong sự kiện thời trang dành cho mẫu nhí mang tên Rap Hip-Hop Kid fashion show.

'Hoa hồng nước anh' vừa ăn chuối, vừa phô diễn đường cong nóng bỏng

Sao âu mỹ

10:58:11 22/01/2021
Quả bom sex thiêu đốt mọi ánh nhìn trong bộ bikini của mình.

Hoãn xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vì vắng "nhân vật đặc biệt''

Pháp luật

10:55:33 22/01/2021
Sáng nay, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã phải hoãn do thiếu “nhân vật đặc biệt”.

Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV và ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ

Sao việt

10:53:24 22/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 sẽ chính thức diễn ra, khán giả đang mong chờ các thí sinh sẽ mang đến những phần trình diễn như thế nào và ai sẽ là gương mặt chạm tay đến ngôi vị cao nhất.

Suzy tung vlog mới, dân tình chỉ dán mắt vào gương mặt không son phấn đỉnh cao: Bảo sao được gọi là "thánh mặt mộc"

Sao châu á

10:52:31 22/01/2021
Suzy quả không hổ danh là nữ thần mặt mộc hàng đầu Kpop.

Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày

Sức khỏe

10:48:25 22/01/2021
Những thực phẩm dưới đây được coi là thần dược trong quá trình chữa viêm loét dạ dày bởi công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Sẽ là sai lầm nếu phụ nữ lấy tấm chồng làm “thước đo” hạnh phúc đời mình bởi đây mới chính là những điều giá trị nhất trong cuộc sống của họ

Tình yêu

10:44:54 22/01/2021
Với đàn ông, nay anh ấy là chồng bạn nhưng rất có thể ngày mai đã là chồng của một người đàn bà khác.

Từ khóa "trà xanh" đang hot ngày hôm nay hóa ra còn có thể nấu thành canh: Chị em cần khám phá ngay!

Ẩm thực

10:40:44 22/01/2021
Trà xanh không chỉ để làm bánh, để pha nước hay để chị em thi đua bàn luận. Nó còn có thể dùng như một loại nước canh nữa đấy!

Minh Tuyết: 'Ông xã nói dù không có con nhưng có tôi là anh vui'

Phỏng vấn sao

10:33:13 22/01/2021
Minh Tuyết chia sẻ về việc về quyết định về Việt Nam giữa lúc tình hình dịch bệnh ở Mỹ bùng phát. Bên cạnh đó, cô cũng nói về kế hoạch sinh con của mình và ông xã.