Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu

Thạc sĩ Châu Luân (sinh năm 1996) vừa giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Antwerp – một trong những đại học có chất lượng giáo dục và nghiên cứu đứng hàng đầu tại Bỉ và Châu Âu.

Châu Luân đến từ TP. Hồ Chí Minh, tốt nghiệp cử nhân loại giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ Anh – Khoa Ngoại ngữ – Đại học Tôn Đức Thắng. Luân từng đạt giải Ba cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh năm 2013; Giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh năm 2014. Chàng trai đạt điểm IELTS 8.0 (2017) và TOEIC 970 (2018).

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu - Hình 1

Thạc sĩ Châu Luân.

Vốn dĩ là học sinh chuyên ngữ từ hồi còn là học sinh trung học, sở thích của Luân là đọc về các tác phẩm văn học và tiểu thuyết bằng tiếng Anh.

Mong muốn được khám phá về nhiều nền văn hoá khác nhau thôi thúc Luân hành động. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định du học bậc thạc sĩ tại Châu Âu và tiếp nối bậc học tiến sĩ để có cơ hội ngắm nhìn thế giới rộng lớn và trải nghiệm cuộc sống học tập, làm việc ở những quốc gia khác nhau.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu - Hình 2

Luân đang dạy một lớp tiếng Anh ở Lithuania.

Chàng trai Việt theo học Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy và lấy bằng thạc sĩ Triết học về Ngôn ngữ học Tâm lý và Tiếp thu ngôn ngữ. Đây một chuyên ngành khó, đòi hỏi sinh viên phải có khả năng tự nghiên cứu và tự học ngoài các giờ lên lớp.

“Xuyên suốt chương trình, các vấn đề về Ngôn ngữ học và Tâm lý nổi bật nhất trong thế kỷ thứ 21 được nêu ra và thảo luận trong các lớp học.

Các đề tài mình quan tâm bao gồm: sự phát triển nhận thức và ngôn ngữ ở trẻ em, quá trình học đọc và đánh vần ở học sinh tiểu học, các rối loạn về ngôn ngữ như bệnh tự kỷ, và sự tiếp nhận một ngôn ngữ thứ hai.

Ngoài các bài giảng trên lớp, trường đại học còn tổ chức cả buổi hội thảo để sinh viên có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia trong ngành”, Luân chia sẻ.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy còn có một phòng thí nghiệm tâm lý – ngôn ngữ rất lớn. Sinh viên có thể tiến hành làm thí nghiệm và thu nhập dữ liệu tại nơi đây. Ngoài giờ các giờ lên lớp, Luân rất thích tình nguyện tham gia vào các thí nghiệm tại phòng thí nghiệm để học hỏi thêm kinh nghiệm nghiên cứu.

Ngay sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Na Uy, chàng trai Việt tiếp tục hành trình ứng tuyển bậc tiến sĩ. Luân chọn nộp đơn vào Đại học Antwerp – một trong những đại học có chất lượng giáo dục và nghiên cứu đứng hàng đầu tại Bỉ và Châu Âu.

Cùng với nhiều trường đại học khác, đại học Antwerp là một trong nhiều trường đại học chào đón mọi sinh viên và nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia khác nhau không phân biệt tiếng nói và sắc tộc.

Điều đặc biệt, trường đại học Antwerp cấp rất nhiều học bổng và quỹ hỗ trợ cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển.

Nhận học bổng toàn phần của ngôi trường mơ ước, Châu Luân sẽ đuổi tại bậc học tiến sĩ là chuyên ngành Ngôn ngữ học Nhận thức – nghiên cứu về cách não bộ xử lý ngôn ngữ và thông tin. Chuyên ngành này hiện đang và sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm trong các thập kỷ sắp đến.

“Bỉ luôn là quốc gia yêu thích của mình vì sự đa dạng về văn hoá và ngôn ngữ nơi đây. Tại Bỉ, có đến ba ngôn ngữ chính được sử dụng đó chính là tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, và tiếng Đức.

Chính vì sự đa dạng về văn hoá và ngôn ngữ này, vương quốc Bỉ chào đón mọi du học sinh và người nhập cư đến từ nhiều vùng miền và các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đây cũng là nơi có nhiều trung tâm hành chính quan trọng của khối Liên minh Châu Âu (ví dụ như trụ sở chính của Hội đồng Liên minh Châu Âu) và nhiều tổ chức giáo dục lớn khác trên thế giới (EARLI). Do vậy, du học tại vương quốc Bỉ giúp mình có cơ hội gặp gỡ và làm việc với các chuyên gia đến từ nhiều nước.

Bỉ giáp biên giới với rất nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm Pháp, Đức, Hà Lan, và Luxembourg. Việc di chuyển và đi lại vô cùng thuận tiện cho những bạn nào có sở thích du lịch, viết blog, và nhiếp ảnh giống mình. Vì yếu tố về văn hoá và địa lí, Bỉ là địa điểm lý tưởng cho nhiều du học sinh”, Châu Luân nói về lý do chọn du học Bỉ.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu - Hình 3

Luân là tình nguyện viên giúp quảng bá hình ảnh về đất nước và văn hoá Việt Nam tại Hội nghị triển lãm du lịch Excel London.

Để là ứng viên sáng giá nhất, điểm GPA cao vẫn chưa đủ

Theo thạc sĩ Châu Luân, nộp đơn cho một chương trình tiến sĩ ở Châu Âu là một quá trình tốn rất nhiều thời gian và công sức. Luân đã ấp ủ dự dịnh theo đuổi con đường nghiên cứu ngay từ những buổi đầu tiên trên giảng đường đại học.

Trong thời gian viết luận văn thạc sĩ, Luân theo dõi và ứng tuyển rất nhiều vị trí tiến sĩ, bao gồm ở Na Uy và cả những quốc gia khác. Khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải đó chính là thuyết phục hội đồng xét học bổng để cho họ thấy rằng mình là ứng cử viên sáng giá nhất.

Trong quá trình nộp, có nhiều giáo sư hứng thú với đề xuất nghiên cứu của 9X Việt nhưng đề xuất đó lại không đủ sức thuyết phục hội đồng cấp học bổng.

Trước khi nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần từ Đại học Antwerp của Bỉ, Châu Luân đã gặp phải hai lần từ chối từ các đại học khác.

“Do trong mùa dịch Covid-19, số lượng học bổng tiến sĩ cũng trở nên khan hiếm hơn vì các phòng thí nghiệm đều đóng cửa, nên nhu cầu tuyển nghiên cứu sinh của các trường đại học cũng giảm đáng kể.

Thật sự, mình đã từng nghĩ Đại học Antwerp – Bỉ là trường đại học cuối cùng mình sẽ nộp. Điều may mắn là mình lại thành công vào nỗ lực phút chót”, Luân tâm sự.

Luân cho hay, việc chinh phục học bổng thạc sĩ và tiến sĩ có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều sự khác biệt lớn. Nhìn chung, các ứng cử viên đều phải nỗ lực rất nhiều khi muốn chinh phục học bổng ở hai bậc học.

Tuy nhiên, các vị trí học bổng tiến sĩ vừa là một cơ hội học hỏi kinh nghiệm vừa là một cơ hội nghề nghiệp cho những nhà nghiên cứu tiềm năng, nên mức độ cạnh tranh rất cao.

Chính vì vậy, hội đồng tuyển sinh bậc tiến sĩ không những muốn tìm được một người sinh viên có khả năng làm việc độc lập đồng thời mà còn là một cộng sự họ có thể tin tưởng để hợp tác trong suốt 3 đến 4 năm. Đồng thời, ứng cử viên phải thuyết phục được hội đồng tuyển sinh đầu tư vào dự án nghiên cứu của mình.

Bài luận gửi hội đồng tuyển sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình nộp học bổng tiến sĩ. Ở một vị trí tiến sĩ có thể có rất nhiều ứng cử viên muốn ứng tuyển vào cùng một vị trí, nhưng Hội đồng tuyển sinh chỉ có thể chọn một ứng cử viên phù hợp nhất trong hàng chục các hồ sơ.

Chính vì vậy, Luân đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào bài luận để cho hội đồng tuyển sinh hiểu được nguyện vọng và những giá trị mình sẽ mang lại cho trường đại học của họ.

“Trong cuộc phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh ĐH Antwerp, mình có 10 phút để trình bày đề xuất khoa học của mình đến các giáo sư trong Hội đồng tuyển sinh. Sau đó, họ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung mình vừa trình bày.

Một số giáo sư đặt câu hỏi xoáy sâu vào các lỗ hổng và những mặt còn hạn chế trong đề tài để thử thách khả năng ứng phó theo hoàn cảnh của mình.

Tiếp nữa, hội đồng bắt đầu tập trung hỏi những vấn đề cá nhân hơn về mình, ví dụ động lực khiến mình muốn học tiếp tiến sĩ, dự định trong tương lai của mình, và một số vấn đề khác liên quan quan điểm của mình về nghiên cứu khoa học. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng một giờ đồng hồ”, chàng trai chia sẻ.

Châu Luân cộng tác nghiên cứu khoa học với rất nhiều giáo sư, nhưng giáo sư hiểu rõ anh nhất chính là cô giáo sư đã hướng dẫn đề tài luận văn của anh.

Luân kể, giáo sư là một người cực kỳ bận rộn vì cô có nhiều công trình khoa học và thường xuyên đi dự hội nghị ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, đa phần anh làm việc độc lập và chủ động báo cáo tiến độ cũng như kết quả với cô.

Trong những lần có quỹ nghiên cứu và hội nghị khoa học, cô cũng là người hay viết thư giới thiệu anh. Tuy nhiên, các lá thư giới thiệu viết về Châu Luân luôn được gửi thẳng cho các hội đồng tuyển sinh, nên Luân chưa bao giờ đọc những lá thư này.

“Mình nghĩ rằng trong mắt cô, mình là một sinh viên có khả năng làm việc độc lập và xem khó khăn là một cơ hội để giúp mình vượt qua những giới hạn của bản thân”, Luân nói.

Dành lời khuyên đến các bạn trẻ cũng muốn giành học bổng du học thạc sĩ/ tiến sĩ ở nước ngoài, Châu Luân nhấn mạnh “Điểm GPA cao vẫn chưa đủ!”.

“Để có được một suất học bổng du học như mong muốn, các bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá. Nếu có cơ hội, các bạn làm các công việc tình nguyện ở địa phương, trong xã hội, và các tổ chức quốc tế.

Việc tham gia vào các hoạt động xã hội và công việc tình nguyện không những rất có lợi cho hồ sơ xin học bổng của bạn mà còn giúp cho các bạn hiểu rõ đam mê của mình. Các hội đồng tuyển sinh rất đánh giá cao các ứng viên có trách nhiệm với cộng đồng của mình”, anh lưu ý.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu - Hình 4

Luân chụp hình tại London Tower Bridge.

Thạc sĩ 9X tâm sự, đam mê của anh là nghiên cứu khoa học vì khoa học đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện và phát triển đời sống và xã hội.

Cách đây vài thập kỷ trước, người ta đã từng nghĩ rằng vật nặng không thể bay được. Ngày nay, chúng ta có những chiếc máy bay Boeing nặng hàng trăm tấn vẫn có thể bay với tốc độ hàng trăm cây số một giờ.

Luân cảm thấy hạnh phúc khi vừa được tìm tòi, học hỏi nhiều điều mới, vừa được cống hiến và góp phần giúp xã hội phát triển.

Anh cũng có niềm đam mê giảng dạy, mong muốn truyền được cảm hứng và niềm đam mê khoa học cho các bạn thế hệ sau.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu - Hình 5

Luân dạy tiếng Anh tại Lithuania.

“Trong thời gian tới, mình sẽ tích luỹ kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy để có để trở thành một giáo sư tâm lý học & ngôn ngữ học trong tương lai gần.

Các lĩnh vực nghiên cứu mình hiện quan tâm bao gồm nhận thức ngôn ngữ và việc học đọc đánh vần ở trẻ em, đặc biệt là trẻ tự kỷ và các trẻ gặp khó khăn trong việc học đọc.

Đồng thời, mình cũng quan tâm đến việc giúp du học sinh phải đọc và viết các tài liệu khoa học bằng tiếng Anh – một điều vốn dĩ không dễ dàng cho các du học sinh vừa mới sang.

Hi vọng, trong tương lai gần, mình sẽ có dịp được tiếp tục chia sẻ với các bạn du học sinh và các bạn có nguyện vọng du học về những trải nghiệm trong nghiên cứu khoa học của mình”, thạc sĩ Châu Luân chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Con học lớp 1 viết chữ siêu chậm và hay sai, mẹ chỉ cần bỏ đi vật dụng đơn giản này là mọi chuyện thay đổi luôn 180 độ
21:23:03 25/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
15:42:11 25/10/2020
Dọn dẹp trường lớp, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
09:31:43 26/10/2020
Gặp thủ khoa tuyển sinh quân sự tỉnh
10:35:00 26/10/2020
“Nếu không thể trở thành một vĩ nhân, xin hãy là một người tốt“
18:03:44 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Hot girl Tây nghi ngoại tình với quản lý Hoài Lâm bị mắng: 'Nó tới Việt Nam, kiếm tiền từ người Việt, làm con giáp thứ 13 chứ không ngu'
09:17:48 27/10/2020
Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Đi từ thiện miền Trung bị soi làm răng sứ, Hồ Việt Trung tức giận: “Để nhổ hết cho mấy ba, mấy má vừa lòng”
09:28:15 27/10/2020
Truyền thông Trung Quốc đồn đoán Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã tái hợp vì một chi tiết đặc biệt
10:19:41 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Ảnh cũ Suzy chụp cùng dàn mỹ nhân Cbiz bất ngờ hot lại: Đứng ở rìa nhưng vẫn lấn át từ Triệu Lệ Dĩnh đến Lưu Đào
08:31:14 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020

Tin mới nhất

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Bộ ở xa quá, dưới cơ sở giáo viên vẫn bị trói chặt bằng hồ sơ, sổ sách

10:46:59 27/10/2020
Giáo viên cứ phải thực hiện những điều vô lý mà không thực hiện thì bị ghi biên bản lưu vào hồ sơ cá nhân và những hồ sơ này sẽ đi theo giáo viên mãi mãi về sau!

Dự giờ thăm lớp nhiều, có nâng cao chất lượng dạy và học?

10:44:07 27/10/2020
 Làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học? Hãy giao chất lượng học sinh cho chúng tôi, đầu năm bàn giao chất lượng một cách thực chất và cuối năm sát hạch lại...

Hạnh phúc đơn sơ của giáo viên hợp đồng lương 3 triệu: xa trò em nhớ lắm

10:41:15 27/10/2020
Dù đã quyết tâm về công tác vùng biên giới nhưng có đôi lần cô Lệ nhụt chí muốn bỏ cuộc, rồi khi nhìn về phía học trò, cô lại không nỡ xa trường, xa các em.

Cùng nhìn lại quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

10:38:52 27/10/2020
Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan.

Thành tích 'đáng nể' của chàng trai xương thủy tinh đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội

10:09:58 27/10/2020
Từng phải bán nhà để chữa bệnh cho con, chị Thập không ngờ 18 năm sau, Quân có thể vượt lên bệnh tật, trở thành tân sinh viên tại chính ngôi trường mình mơ và chưa một lần tự ti hay có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam

09:59:36 27/10/2020
Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế 2020, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được ...

Nghệ An tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các trường phổ thông Dân tộc nội trú

22:00:59 26/10/2020
Hệ thống trường phổ thông Dân tộc nội trú tại Nghệ An đã phát huy được vai trò giáo dục, chăm sóc toàn diện học sinh. Đây cũng là những cái nôi tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dân tộc thiểu số.

Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng đến gần 1.200 học sinh

21:44:45 26/10/2020
Ngày 26/10, Phòng VH&TT quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội, với gần 1.200 học sinh tham gia.

Cà Mau: Điều chỉnh mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú trường học

21:44:02 26/10/2020
HĐND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Nghị quyết quy định mức thu một số dịch vụ hoạt động bán trú tại các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Học sinh có thành tích thể thao xuất sắc được ưu tiên trong thi tuyển

21:40:04 26/10/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thể thao trong nhà trường đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Chi tiết điểm chuẩn các trường đại học tại TP.HCM năm 2020

21:26:18 26/10/2020
Nhiều trường đại học ở khu vực này có điểm chuẩn các ngành dao động cao và có điểm chuẩn tăng so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm. theo đó, nhiều ngành điểm thấp, chỉ khoảng 15-16 điểm nhưng nhiều ngành lấy điểm chuẩn cao, lên tới 27-28,45...

Những hồi đáp tích cực với “lời cầu cứu” từ nhà vệ sinh học đường

21:03:27 26/10/2020
Giải cứu nhà vệ sinh trường học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một hành trình cần sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ cả phía nhà trường và các bậc phụ huynh.

TP.HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

20:59:45 26/10/2020
Dựa vào kế hoạch năm học 2020-2021, học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày, ít hơn các năm học trước.

Bộ GD-ĐT giải trình việc SGK mới cao gấp đôi sách cũ với ĐBQH

14:21:49 26/10/2020
Bộ GD-ĐT vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề SGK năm học 2020-2021.

Bộ GD-ĐT lý giải nguyên nhân chương trình Tiếng Việt lớp 1 nặng

14:18:26 26/10/2020
Bộ GD-ĐT cho rằng, do dịch Covid-19 nên học sinh chưa có điều kiện được làm quen và giáo viên phải tập huấn trực tuyến, ít có thời gian tương tác, thực hành trước khi dạy học theo chương trình, SGK mới.

Bắc Ninh: “Người gieo hạt” bên sông Cầu

10:34:53 26/10/2020
Học hết lớp 10, không đào tạo qua trường, lớp sư phạm nào, chỉ tự học từ những cuốn sách cũ, cựu binh Hoàng Văn Nam ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong trở thành một thầy giáo bất đắc dĩ, một người lái đò đặc biệt...

Khí tượng thủy văn: Ngành “kén” thí sinh?

10:22:09 26/10/2020
 Thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu có thể gia tăng cả về cường độ lẫn tần suất. Do đó, công tác dự báo đối với ngành Khí tượng thủy văn ngày càng trở nên quan trọng.

Ứng dụng CNTT hỗ trợ đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học

10:14:32 26/10/2020
Tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học, thi và kiểm tra đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT trong năm học 2020 – 2021.

Dạy trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường công khó hơn nhiều lần trường tư?

09:52:46 26/10/2020
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong nhà trường: Từ lớp học ra cuộc sống

09:50:05 26/10/2020
Để thầy, trò có thêm cơ hội tiếp cận khoa học công nghệ, khơi dậy đam mê nghiên cứu, ứng dụng kiến thức vào thực tế, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường học, tuỳ vào điều kiện của các trường.

Trường nghề ngày càng khởi sắc

09:44:30 26/10/2020
Liên tiếp nhiều năm liền, các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh “thắng lớn” trong tuyển sinh trung cấp nghề. Đa số học sinh vào học nghề sau phân luồng THCS.

ĐH Kinh tế Quốc dân khai giảng năm học mới: Thủ khoa khối A00 nhận thưởng lớn

09:27:23 26/10/2020
Ngày 25/10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trang trọng tổ chức Lễ khai giảng Đại học chính quy khoá 62.

Lễ khai giảng trang trọng, ấm áp tại Khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

09:25:10 26/10/2020
Lễ khai giảng năm nay diễn ra với tinh thần trang trọng, ấm áp và ngắn gọn phù hợp với mùa dịch bệnh, tình hình bão lũ phức tạp ở miền Trung…

Chỉ huy Đội tài năng mê piano

08:13:19 26/10/2020
Em Hoàng Thị Yến (SN 2006) là liên đội trưởng tài năng của trường THCS Tôn Thất Tùng, quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh).

Giáo dục đạo đức, lối sống cho HS: Chạm đến trái tim để mở cửa trái tim

18:02:36 25/10/2020
 Giáo dục đạo đức, lối sống cho HS sẽ góp phần hạn chế bạo lực học đường, lan tỏa tình yêu thương và hành động đẹp.

Top 4 trung tâm giáo dục kỹ năng sống có kinh nghiệm tại TP.HCM

14:05:14 25/10/2020
Cùng với nhận thức ngày càng cao về tầm quan trọng của kỹ năng sống, các bậc phụ huynh cũng hướng sự quan tâm tới những trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ em.

100% trường học ở Hà Tĩnh sẽ đảm bảo an toàn đón học sinh vào đầu tuần tới

13:05:39 25/10/2020
Đến thời điểm hiện tại, các trường vùng ngập lụt sâu nhất thuộc huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) nước đã rút hết. Nhiều lực lượng đang tập trung hỗ trợ cán bộ, giáo viên khắc phục hậu quả để tiếp tục việc học vào đầu tuần tới.

Tránh dạy SGK mới theo phương pháp cũ

13:04:10 25/10/2020
Sau gần 2 tháng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và SGK lớp 1, nhiều trường học, giáo viên tại TP HCM thừa nhận chương trình và SGK lớp 1 vẫn quá tải

Ngưỡng đầu vào cho các trường cao đẳng y, dược

10:17:01 25/10/2020
Bộ LĐTBXH đã xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

Mang sách về trường học

10:14:47 25/10/2020
Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019).

Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới

07:58:39 25/10/2020
US. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Trong bảng năm nay, 2020, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

07:55:43 25/10/2020
 Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế.

Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội nhất toàn đoàn tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

07:53:15 25/10/2020
Sau một tuần giao lưu, tranh tài, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Bộ NN&PTNT năm 2020 bế mạc ngày 23/10 tại Tại trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình.

Không để học sinh khó khăn, thiếu SGK sau lũ

07:51:06 25/10/2020
Sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh vùng lũ 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh. Tại đây, Bộ trưởng yêu cầu, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, tránh tình trạng dồn ép học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Không còn đột biến từ cho thuê, đền bù đất, lợi nhuận hợp nhất quý 3/2020 của Phước Hòa (PHR) giảm 64%

Kinh tế

14:26:37 27/10/2020
Lũy kế 9 tháng, PHR đạt 725,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 12%. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 9 tháng đạt 5.174 đồng.

Bentley có thể nằm dưới trướng Audi

Ôtô

14:26:33 27/10/2020
Theo kế hoạch của Volkswagen Group, Audi có thể nắm quyền kiểm soát thương hiệu siêu sang Anh, dự kiến vào năm 2021.

SM tung ảnh thành viên đầu tiên của nhóm nữ mới: Có nét giống Taeyeon (SNSD), nhìn tên mà tưởng theo concept… xuân hạ thu đông? 

Nhạc châu á

14:25:15 27/10/2020
Thành viên đầu tiên của aespa - nhóm nữ mới toanh đến từ SM đã được trình làng công chúng.

Điểm nóng vòng 6 Ngoại hạng Anh: MU - Chelsea sa lầy, "Big 6" tách nhóm

Bóng đá thế giới

14:23:15 27/10/2020
Vòng 6 Ngoại hạng Anh 2020/21 vừa chính thức kết thúc với 2 trận đấu muộn. Đây không phải thời điểm các ông lớn có được kết quả tốt như kỳ vọng.

Phong Phú Hà Nam và Dự tuyển Quốc gia duy trì ngôi đầu

Bóng đá việt nam

14:22:41 27/10/2020
Ở lượt trận thứ ba, U16 Phong Phú Hà Nam đã có chiến thắng sít sao 1-0 trước U16 Hà Nội Watabe. Trong khi U16 Dự tuyển U16 Quốc gia cũng có ba điểm khi giành chiến thắng 2-1 trước U16 Sơn La.

Lệ Quyên: Nếu không thể dữ dằn như antifan thì hãy im lặng

Phỏng vấn sao

14:21:05 27/10/2020
Lệ Quyên thẳng thắn bày tỏ quan điểm về vấn đề làm từ thiện trong showbiz.

Cách lựa chọn và chế biến thực phẩm giúp đảm bảo chất dinh dưỡng

Sức khỏe

14:20:59 27/10/2020
 Đối với mỗi loại thực phẩm, nếu biết cách lựa chọn, chế biến phù hợp sẽ làm giảm tối thiểu lượng các chất dinh dưỡng bị hao hụt và hạn chế tạo ra các chất bất lợi cho sức khỏe...

Sườn heo nướng chao thơm ngon cực phẩm, cả nhà đánh hết nồi cơm

Ẩm thực

14:19:30 27/10/2020
Món sườn heo nướng chao đúng vị, đậm đà thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn vô cùng thích thú.

Thử ăn nho trái tim có giá gần 2,3 triệu đồng/kg ở TP.HCM 

Clip hay

14:18:08 27/10/2020
Nho trái tim vị xí muội được một cửa hàng ở TP.HCM nhập khẩu từ Nhật Bản, có giá bán gần 2,3 triệu đồng/kg.

Ngôi sao ‘Triều đại nhà vịt’ mắc COVID-19 khi đang mang thai

Sao âu mỹ

14:15:00 27/10/2020
Nữ diễn viên Sadie Robertson tiết lộ, đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đang mang thai.

Lên Hà Giang, nghe người Mèo kể chuyện mùa nước đổ

Du lịch

14:01:35 27/10/2020
Nhắc đến Hà Giang, có một câu nói mà người mê xê dịch thường rỉ nhau rằng: Ở đây mùa nào cũng đẹp.

Cặp đôi 5 lần dùng bạc mạ vàng lừa một tiệm vàng ở Sài Gòn

Vụ án

14:00:18 27/10/2020
Thủ đoạn của cặp đôi là dùng bạc mạ vàng rồi chọn tiệm vàng nào không có máy móc nào kiểm tra để cầm cố, lừa chiếm đoạt số tiền lớn.

Trương Bá Chi gặp chấn thương, chân sưng to như quả trứng

Sao châu á

13:56:37 27/10/2020
Nữ diễn viên Trương Bá Chi phải chống nạng để di chuyển vì vết thương khá nặng.

Quỹ Từ thiện Hành Trình Xanh và NCB chung tay cùng miền Trung vượt qua khó khăn

Đời sống

13:55:49 27/10/2020
Những ngày qua, người dân cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt. Với tình cảm và trách nhiệm vì cộng đồng, Quỹ Xã hội - Từ thiện Hành Trình Xanh (Quỹ HTX) cùng Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) có những hành động thiết thực chung tay c...