Tết này, về Hà Đông ăn riêu rươi

Trước nay tôi vẫn đinh ninh rằng, ngoài chả rươi ra thì chẳng có món nào khác được chế biến từ rươi cả. Vậy mà tôi đã nhầm cho tới khi được về Hà Đông.

Bữa cỗ trưa ấy chúng tôi được gia chủ mời món riêu chế biến từ rươi, ngon và lạ. Đúng là “từ thuở bé đến giờ mới được thưởng thức”.

Tết này, về Hà Đông ăn riêu rươi - Hình 1
Món chả rươi.

Hà Đông mà tôi nói ở đây thuộc huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, một trong những nơi có rươi nhiều và rươi rất ngon, trong “vùng rươi” nổi tiếng nằm hai bên bờ con sông Thái Bình.

Nhưng tại sao lại có “địa danh Hà Đông”? Câu hỏi ấy của tôi nhanh chóng được ông Thạch, gia chủ giải thích. Số là, huyện Thanh Hà, xứ vải thiều nức tiếng, nằm dọc con sông Thái Bình. Đã từ lâu người dân nơi đây “phân chia” huyện nhà thành bốn khu: Đông, Tây, Nam Bắc. Thế nên mới hình thành các khu: Hà Đông, Hà Tây, Hà Nam và Hà Bắc.

Riêng khu Hà Đông lại như một khu đảo bởi sông Thái Bình cùng với sông Hương và sông Gùa đã tách 6 xã của huyện “biệt lập” với các xã khác (nay khu đảo Hà Đông sau khi sáp nhập còn lại 4 xã, là: Vĩnh Lập, Thanh Quang, Thanh Hồng và Thanh Cường).

Khu Hà Đông trũng hơn so với các khu khác cùng huyện, lại có nhiều đầm, hồ, ruộng bãi rất thấp, lại gần hạ lưu, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều lên xuống hàng ngày, do đó đã tạo thành một vùng sinh thái nước lợ đặc biệt phong phú. Nhiều loại thủy sản được mệnh danh là đặc sản nổi tiếng: Tôm rảo, cà ra, rươi, rạm,… Đặc biệt con rươi là thủy sản quý chỉ có ở vùng nước lợ, sống chủ yếu trong lòng đất phù sa, xuất hiện nhiều vào tháng 9, tháng 10.

Bữa cơm đãi khách trưa nay thật ấm cúng và rôm rả. Khi thực khách đã ngồi yên vị đâu đấy quanh bàn tiệc thì nhà bếp mới cẩn trọng bưng lên đặt ngay ngắn giữa mâm cơm một bát canh to, đầy ú ụ, hơi bốc nghi ngút. Ông chủ nhà tên Thạch bấy giờ mới đứng dậy. Ông cũng cẩn trọng lấy từng chiếc bát ăn cơm đang đặt trước mặt từng người. Ông múc từng muỗng canh vào từng chiếc bát đó, xong xuôi ông Thạch đứng chắp tay rất mến khách, nói: “Chẳng mấy khi các bác về thăm Hà Đông quê chúng em. Mời các bác húp bát canh riêu rươi này trước là cho ấm dạ và sau là thưởng thức vị ăn quê mùa chúng em”.

Được lời như cởi tấm lòng, chúng tôi cùng cẩn thận hai tay bưng bát canh lên tay, lia lia cánh mũi để cảm cái vị quê như ông Thạch nói. Rồi chúng tôi lại cũng cẩn thận húp từng chút một. Ôi chao, đúng là “của lạ” có khác, từ bát canh những hương vị ngầy ngậy, tanh nhẹ “ùa” vào cuống họng. Bát canh tuy nóng nhưng cái ngon cái lạ đã giúp chúng tôi chẳng mấy hơi sì sụp đã “đánh bay”. Lại bấy giờ ông Thạch mới lên tiếng nói tiếp: “Thứ canh này quê chúng em gọi là canh riêu rươi. Người quê chúng em vào những dịp làm cơm thiết khách hay tết lễ giỗ chạp đều phải có bát canh riêu rươi. Mâm cỗ không thể thiếu bát canh riêu rươi”.

“Nhưng theo tôi biết thì “tháng chín đôi mươi. Tháng mười mùng năm” mà. Dịp này đâu phải những ngày đó mà có rươi”? Ông Thạch không vội trả lời lời ngay, miệng cười tủm tỉm tựa như các bác “hồn nhiên” quá. Thời buổi này mà còn phải đợi đến đúng ngày đúng tháng mới có rươi ăn.

Người dân khu đảo Hà Đông cũng như người dân các khu vực khác thuộc “vùng rươi” được “trời cho” thứ đặc sản chui từ đất lên. Tận dụng tối đa “lộc trời” nên người dân nơi đây các chân ruộng trồng lúa chỉ cấy lúa một vụ. Đó là vụ xuân hè. Sau khi gặp lúa xong thì các chân ruộng được dọn sạch sẽ cỏ rác. Gốc rạ để lại ruộng được bà con trải đều khắp mặt ruộng, tháo nước vào cho rạ mục. Rạ mục trở thành nguồn phân hữu cơ vừa giữ được độ mỡ mầu nguyên thủy của đất ruộng vừa tránh được các nguồn độc hại khác từ phân vô cơ hay thuốc bảo vệ thực vật.

Các chân ruộng được “lấy” phân hữu cơ và được phơi nắng suốt mấy tháng hè nên khá đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thực vật. Không có một thứ sinh vật ngoại lai nào khác “lọt” được vào các chân ruộng rươi, như cách gọi của bà con. Và khi gió thu hây hẩy, nắng thu hanh hao, gió thu mơn mởn cũng là khi sông Thái Bình đoạn hạ lưu đón những đợt nước triều dâng. Nước triều dâng đã đẩy nước lợ từ cửa sông Văn Úc lên. Nguồn nước lợ tự nhiên trở thành nguồn nước sinh thành cho loài rươi.

Bà con mở các cửa cống dẫn nước lợ vào các chân ruộng. Qua mấy tháng “nằm phơi mình” chờ đợi các chân ruộng xăm xắp nước lợ. Bây giờ những con rươi, vô vàn những con rươi vào mùa sinh sản đua nhau, chen chúc nhau từ dưới đất ngoi lên. Rươi ngoi lên nhung nhúc tạo nên những đám những vạt rươi nhiều vô kể. Chẳng mấy chốc kín đặc mặt các chân ruộng rươi.

Tết này, về Hà Đông ăn riêu rươi - Hình 2
Bát canh riêu rươi trong mâm cỗ của người Hà Đông, Thanh Hà, Hải Dương.

“Mấy năm lại đây chúng tôi ngoài việc ủ rạ thành phân hữu cơ để đón rươi lên còn có thêm một biện pháp nữa để tăng số lượng, tăng kích cỡ con rươi. Cách đó chúng tôi gọi là “nuôi rươi”. Thì ra rươi tuy sinh sản tự nhiên nhưng không thể thiếu hai điều kiện, đó là: Thổ nhưỡng và thức ăn. Khi những dòng nước lợ được tháo vào chân ruộng cũng là lúc rươi ngoi lên sinh đàn đẻ đống.

Video đang HOT

Để giúp con rươi phát triển nhanh, nhiều và to mập người dân nơi đây còn rắc đều mặt ruộng cám. Thứ cám đã được chế biến hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi. Cám thức ăn được rải cùng với chất đất màu mỡ tự nhiên là nguồn thức ăn cho đàn rươi phát triển. Rươi đến tuổi được người dân vớt lên, rửa sơ lần nữa cho thật sạch rồi đem bán. Vào vụ giá rươi có thể lên tới nửa triệu đồng một cân. Rươi nhiều ăn không hết còn được bảo quản trong tủ đá dành ăn quanh năm. Rươi còn được xuất đi nước ngoài.

Tôi gật đầu, thảo nào món rươi nói chung và món chả rươi bây giờ nếu yêu cầu là có. Riêng về khoản bổ dưỡng của rươi thì khỏi phải bàn. Chỉ một câu gọn gàng: Rất bổ.

“Vậy công thức để nấu món canh riêu rươi như thế nào?”. Câu hỏi của tôi cũng được ông Thạch trả lời. Chỉ khác lần này ông Thạch nói thong thả hơn: Món canh rươi ngoài rươi là nguyên liệu chính còn có các “phụ gia” khác. Đầu tiên là quả khế chua, tiếp đến là tai chua, hai vị chua này món riêu nào cũng đều phải có.

Sau đó là măng củ, măng củ ở đây là thứ củ măng mới hơi nhu nhú của tre trồng trong làng, nhẩn nha cắn miếng măng củ thấy không chua mà giòn giòn. Người dân đào măng củ lên, thái lát mỏng, sơ chế cho hết vị đắng và chan chát, chứ không ngâm cho chua hẳn.

“Nhưng sao bát canh riêu rươi tôi thấy có mầu đo đỏ”? Ông Thạch lại cười tủm: “Gấc đấy các bác. Do dùng trái gấc nên cũng còn gọi là riêu gấc”. Thì ra, một bí quyết nữa của bát riêu rươi là gấc. Trái gấc chín đỏ được bổ đôi nạo lấy phần thịt đỏ rồi đem hòa vào nồi riêu. Bát riêu rươi múc lên trông hồng hào rất bắt mắt, húp vào thấy bùi bùi ngầy ngậy. Rươi được đánh tan đều nổi dầy bát canh tựa như mảng gạch cua trong nồi riêu cua đồng. Ông Thạch khẳng định: “Riêu rươi dứt khoát phải có gấc”.

Cuộc vui rồi cũng phải tàn, dù mâm chúng tôi được gia chủ ưu ái cho thêm hai bát riêu rươi nữa. Thật đúng là sự hiếu khách ở quê bao giờ cũng thân tình. Lúc đứng lên chào tạm biệt để ra về, ông Thạch níu tay nói: “Tết này các bác lại về thăm Hà Đông quê chúng em nhé – ông Thạch thầm thì – Nhưng các bác phải ngủ lại một đêm”. “Sao lại phải ngủ lại một đêm?” – Tôi hơi ngơ ngác.

“Thì các bác ngủ lại một đêm để sáng ra còn ăn sáng”. Ôi dà, tưởng gì chứ ăn sáng ở đâu mà chẳng được, tôi thầm nhủ. Ông Thạch vẫn níu tay: “Đêm ngủ ở quê em các bác sẽ được hít thở mùi hoa vải thơm khó tả, giấc ngủ sẽ sâu hơn, nhưng quan trọng là sáng dậy ăn bát cơm gạo mới nấu vừa chín tới. Cơm gạo mới nấu chín tới ăn với rươi kho thì nhớ tới già các bác ạ”.

Lại thêm một món rươi nữa giờ tôi mới nghe. Đúng là người dân xứ vải thiều, người dân vùng rươi sướng thật. Ăn đặc sản, ngủ thơm tho, thảo nào nhìn ai cũng viên mãn.

Mùa rươi “chín” khi quýt hôi vào mùa

Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm", là câu dân gian ám chỉ khi rươi vào vụ. Nhưng với tôi mùa rươi chỉ thực sự " chín" khi quýt hôi từ miền ngược xuôi về phố. Bởi dù có trần bì, có vỏ quýt cất ngăn đá đi nữa thì vỏ quýt tươi vẫn là số 1.

Mùa rươi chín khi quýt hôi vào mùa - Hình 1

Mùa ăn rươi ngắn ngủi ngon nhất là đúng vào tiết đông lạnh se sắt. Dân gian cũng truyền miệng nhiều câu ca dao tục ngữ về mùa rươi này:

"Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy", rồi thì "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" hay "Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng"...

Những câu ca này kể cho chúng ta về sự xuất hiện từ của con rươi đã từ lâu đời, song hành trong cuộc sống nhà nông Bắc Bộ bao đời nay, cũng như sự có mặt của thứ nguyên liệu đặc biệt này trong ẩm thực Việt.

Mùa rươi chín khi quýt hôi vào mùa - Hình 2

Có những người Hà Nội cả năm ngóng đợi ăn những thứ "vào mùa", chứ nhất quyết không ước nó có quanh năm để ăn cho hả dạ.

Vậy nên có những thức vốn chả phải sinh ra mọc rễ ở Hà Nội như rươi, nhưng cuối cùng lại là món ăn gắn bó với Hà Nội bởi những lẽ trên. Rươi ngon Tứ Kì Hải Dương mang lên từ sáng mờ sương chưa kịp nắng, tới Hà Nội còn roi rói chân. Đi chợ sớm chỉ mong gặp mẻ rưoi ngon. Và đồng ngày hôm đó mà gặp chị quýt hôi thì thôi cứ gọi là chúa! Không chạy đi đâu được.

Mùa rươi chín khi quýt hôi vào mùa - Hình 3

Xách túi quýt hôi hớn hở tạt qua chợ Hàng Bè mua nửa cân rươi, dăm quả trứng gà có trống, lạng thịt vai xay nhỏ, ít hành củ, thì là, xà lách, thơm mùi Láng, chanh, ớt rồi chuẩn bị nghênh đón bữa chả rươi chuẩn vị.

Thịt, trứng, rươi, hành củ băm nhỏ, thì là, hành hoa cắt nhỏ, bóc vỏ quýt thái chỉ rồi băm nhỏ cho vào tô trộn nhẹ tay. Thịt hồng nhạt, rươi hồng sậm, hành củ trắng, hành lá xanh non, thì là xanh sẫm, vỏ quýt vàng tươi. Mùi vỏ quýt, thì là đánh bạt mùi tanh của rươi.

Lấy chảo đặt lên bếp ở giữa bàn ăn, cho ít mỡ lợn, mỡ bắt đầu sủi lăn tăn múc một muôi rươi thả vào nghe xèo một cái. Miếng chả rươi bập bềnh trong chảo mỡ, thoáng cái đã toả mùi thơm nhức nhối khiến hàng xóm không thể không chạnh lòng " nhà nào đang rán chả rươi mà thơm thế" Rươi chín rất nhanh nên chỉ hơi vàng là đã ăn được, không nến rán kỹ quá rươi bị xác ăn không ngon.

Mùa rươi chín khi quýt hôi vào mùa - Hình 4

Chả rươi ngon nhất là chỉ rán một lần và ăn thật nóng. Nên thú nhất là chỉ ăn một món chả rươi và đặt chảo ngay tại bàn vừa ăn vừa rán. Miếng chả rươi nóng bỏng môi chấm khẽ khàng vào bát nước chấm vắt chanh ớt thêm tý hạt tiêu ăn cùng hành củ chẻ mỏng, xà lách, húng láng, bún hến thêm chén rượu nếp cái hoa vàng quả là tuyệt.

Nghĩ thú ăn chơi của các cụ mà kính nể. Mùa nào thức ấy thật nhịp nhàng. Các nguyên liệu không chỉ làm món ăn ngon mà còn là những vị thuốc khắc chế lẫn nhau tỷ như vỏ quýt và rươi. Rươi giàu dinh dưỡng nhưng sống trong môi trường bùn cát, đáy nước nên rất dễ nhiễm độc. Nếu không chế biến đúng cách, có thể là vật trung gian lây truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm. Hoặc ăn rươi không tươi cũng rất nguy hiểm vì rươi chết sẽ tạo ra những độc tố có hại cho cơ thể và có thể gây ra các triệu chứng như nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy...

Trong khi đó , vỏ quýt có thể gây ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các loại vi khuẩn nên nó có khả năng khắc chế những tác dụng phụ từ rươi, kìm hãm và hóa giải những chất độc hại do rươi thải ra.

Vì vậy, không chỉ làm món rươi thơm, ngon mà khi chế biến các món ăn từ rươi, các cụ thường cho thêm vỏ quýt là thế.

Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt.

Các món ăn chế biến từ rươi có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được.

Mùa rươi chín khi quýt hôi vào mùa - Hình 5

Nguyên liệu:

- Rươi: 300 gr

- Thịt sấn vai xay: 150 gr

- Trứng gà hoặc trứng vịt: 1-2 quả

- Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to

- Hành lá, rau mùi (hoặc thì là),, gừng củ, hành khô

- Hạt nêm, hạt tiêu, ớt

- Cà rốt : 1 củ

Cách làm:

- Rươi sau khi mua về các bạn rửa rươi với nước. Dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần cho sạch.

- Sau đó các bạn có thể chế biến ngay hoặc chia rươi thành các túi nhỏ cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ.

- Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

- Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

- Cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (có thể thêm chút ớt băm để tạo vị chứ đừng cho cay quá). Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

- Đợi chảo nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo lót lá chuối bên dưới rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả thơm hơn

- Tiếp theo cho vào chiên với dầu , cách này có thể làm rươi ngon hơn mà vẫn giữ được độ ngon.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khán giả háo hức mong chờ khi bạn thân vô tình để lộ kế hoạch mang thai con thứ 2 của Nhã Phương00:47CĐV Thái Lan: 'Không còn ai hoài nghi về vị thế số một của Việt Nam'10:34Luật sư lên tiếng nói thẳng về việc Ngọc Trinh có bị xử lý hay không sau khi 'nổ' mua 11ha đất23:46CLIP không phát sóng: U23 Việt Nam giơ cao ảnh Bác, cảm ơn CĐV sau chiến thắng đầy tự hào00:28Chồng thứ hai của NSND Hồng Vân xuất hiện sau thời gian dài, ngoại hình khác lạ gây ngỡ ngàng06:02Những sự thật động trời về con nuôi Quang Lê tại Tịnh Thất Bồng Lai, thân thế thực sự quá bất ngờ03:13Chú chó 'sang chấn tâm lý' khi bị xe máy tông 00:31Cát Phượng công khai quan hệ hiện tại với Thái Hòa, tiết lộ cách xưng hô đặc biệt sau 16 năm ly hôn56:05NSƯT Bảo Quốc tuyên bố ‘ghét’ đàn em, Đàm Vĩnh Hưng 'nói thẳng' 1 câu khiến CĐM ngỡ ngàng08:35CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Báo Thái Lan: 'Cả nước rơi lệ'01:49Lou Hoàng thông báo đã khỏi bệnh liệt dây thần kinh: tinh thần thế nào trước thềm trở lại với âm nhạc?00:23Bà Phương Hằng bị bắt một thời gian, tình hình khu du lịch Đại Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng22:25Bị hỏi 5 triệu Jack chu cấp có đủ tiêu không, Thiên An nói rõ tình hình tài chính gây bàng hoàng07:06Một sao nữ Vbiz bất ngờ xuất hiện tại LHP Cannes, nhan sắc liệu có lấn át được Lý Nhã Kỳ?09:31Thái độ kỳ lạ của ông Lê Tùng Vân và người Tịnh Thất Bồng Lai khi được hỏi về tung tích của Diễm My04:31Bạn thân Ngọc Trinh tiết lộ sự thật việc ‘nữ hoàng nội y’ mua 11ha đất, nói về việc ‘nổ’ gây xôn xao30:10Clip: Mẹ hoảng hốt bế con tháo chạy khi thấy rắn lao qua trước mặt00:32Midu tự tin diện bikini khoe cận vòng 1 cỡ khủng và vòng eo 54 ‘siêu thực’ lấn át Ngọc Trinh30:57Bão ngầm - Tập 61: Trùm cuối nhận chuyến "khủng" 5.000 bánh, 3 tạ viên01:57

Tiêu điểm

Cách làm rượu táo tây thơm ngon cực đơn giản tại nhà
18:12:35 21/05/2022
Cách làm cơm cuộn trứng ngon đúng điệu và hấp dẫn
22:05:42 22/05/2022
Cách nấu bún riêu hấp dẫn không thể chối từ
21:35:56 21/05/2022
Cách luộc lòng non giòn ngon nhất và không bị đắng
06:56:41 22/05/2022
Hầm xương, thêm một nguyên liệu này nước xương trong, béo ngậy thơm hơn bình thường
07:53:28 23/05/2022
4 cách xào bắp thơm ngon béo ngậy nhâm nhi ngày mưa
16:42:45 22/05/2022
2 cách nấu canh rong biển theo phong cách Hàn Quốc lạ miệng
22:04:37 21/05/2022
5 cách kho cá trê ngon nhất tại nhà mà không tanh
17:36:42 21/05/2022
Mẹ đảm gợi ý 15 món nộm gỏi tươi ngon, thanh mát nguyên liệu dễ kiếm mùa hè
07:10:29 23/05/2022
Cách kho tôm ngon đủ vị mặn ngọt đơn giản nhất tại nhà
11:49:54 23/05/2022

Thông tin đang nóng

HOT: Vụ “tiểu tam” ngoại tình bị camera VTV tóm gọn, bạn trai đau đớn lên tiếng: “Sao em nói dối đi về quê”
12:23:37 23/05/2022
"Tiểu tam" vụ đi xem chung kết SEA Games với trai đã có vợ lên tiếng: "Em không biết thật mà!"
11:26:24 23/05/2022
‘Tiểu tam’ lên tiếng phân bua vụ thanh niên có vợ đưa bồ đi xem chung kết SEA Games bị camera ‘lia trúng’?
11:52:54 23/05/2022
Đàm Vĩnh Hưng bị chửi vì tự cho mình là yếu tố phong thủy giúp đội tuyển U23 vô địch SEA Games 31
12:39:40 23/05/2022
Báo Trung Quốc: “U23 Việt Nam làm mê đắm con tim của các CĐV, đẳng cấp vượt xa Trung Quốc”
11:25:44 23/05/2022
Minh Hằng tiết lộ chồng đại gia bị stress nặng vì yêu cầu “khắt khe” của vợ 
15:17:56 23/05/2022
Ca sĩ Đoan Trường đau đớn báo tin tang sự, khán giả bàng hoàng gửi lời chia buồn
13:11:07 23/05/2022
Đức Thịnh - Từ chàng sinh viên nghèo đến đạo diễn trăm tỷ, từng bị cấm yêu Thanh Thúy
12:08:31 23/05/2022
Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) lộ ảnh hẹn hò, 2 công ty chủ quản nói gì?
11:02:26 23/05/2022
Cát Phượng đòi Xuân Bắc đổi câu hỏi về tình yêu, khẳng định không có bạn trai nên không hiểu
10:57:54 23/05/2022

Tin mới nhất

Cách làm chả ốc bươu chiên giòn sần sật dai ngon hấp dẫn

16:15:52 23/05/2022
Món chiên luôn là món ăn rất hấp dẫn người ăn bởi độ ngon miệng và màu sắc bắt mắt của nó. Nếu bạn muốn đổi vị cho món ốc quen thuộc thì hãy vào bếp và thử ngay cách làm chả ốc bươu chiên giòn ngon mê ly sau đây nhé!

2 cách làm gỏi tai heo hành tây chua ngọt giải ngán cho bữa cơm gia đình

15:23:31 23/05/2022
Gỏi tai heo hành tây là món gỏi trộn thơm ngon, hấp dẫn, món ăn thanh đạm và cũng là siêu phá mồi bàn nhậu. Cùng vào bếp học ngay 2 công thức thực hiện món ngon này ngay nhé!

3 Cách làm sinh tố dâu tây thơm ngon, hấp dẫn giải nhiệt cho ngày hè

15:04:15 23/05/2022
Dâu tây với mùi thơm nồng nàn cùng vị chua ngọt hấp dẫn, kết hợp sữa tươi và sữa đặc để tạo nên món sinh tố cực ngon khiến người người không thể chối từ. Hãy cùng vào bếp  để  học ngay 3 cách làm sinh tố dâu tây giải nhiệt cho những ngà...

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

14:59:16 23/05/2022
Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích.  Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây

Đậm đà hương vị mì Phú Chiêm xứ Quảng

14:55:13 23/05/2022
Hẳn sẽ không quá lời nếu nói xứ Quảng là xứ của mì với hàng chục loại, vô số kiểu nấu và phục vụ, từ sang trọng đến bình dân. Và trong số ấy, nổi bật lên cái tên mì Phú Chiêm khiến thực khách không nguôi nhung nhớ

2 Cách ngâm rượu mận thơm ngon, đơn giản tốt cho sức khỏe ngay tại nhà

14:51:52 23/05/2022
Với hương vị chua chua, ngọt ngọt, rượu mận là món thức uống dùng để nhâm nhi mà cả các chú, các anh hay các chị em cũng sẽ đều yêu thích. Cùng vào bếp để chúng mình mách bạn 2 cách ngâm rượu mận vừa đơn giản vừa thơm ngon nhé!

La cà ở hẻm chợ Chiều

14:49:45 23/05/2022
Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TPHCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê

Tham khảo thực đơn tuần mới hợp với ngày mưa gió

14:45:53 23/05/2022
Mỗi bữa cơm có hương vị hấp dẫn riêng, chắc chắn các thành viên trong gia đình đều sẽ rất thích..Sang tuần mới, theo dự báo thời tiết trời sẽ mưa nhiều, chính vì thế bữa cơm gia đình chắc chắn sẽ có sự thay đổi để cả nhà cảm thấy ăn ngo...

Làm vịt om sấu thêm nước nóng hay nước lạnh?

14:42:48 23/05/2022
Với cách làm vịt om sấu này, bạn sẽ có món ngon thơm phức, chua ngọt, đậm đà. Hôm nay, mình mách bạn cách làm vịt om sấu thơm phức, đậm đà

Tôm sốt me chua ngọt: 2 cách nấu đơn giản nhất tại nhà

14:34:00 23/05/2022
Tôm sốt me là món ăn rất được yêu thích bởi vị ngọt của tôm hòa với vị chua chua của me. Món ăn hứa hẹn sẽ rất hao cơm. Cách làm vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo 2 cách làm tôm rim xốt me truyền thống và kiểu Thái. 

Cách làm bánh tráng trộn nước sốt ngon chuẩn vị Tây Ninh

14:19:35 23/05/2022
Cách làm bánh tráng trộn muối tôm tại nhà sao cho ngon như ở hàng quán chắc hẳn là thắc mắc của không ít tín đồ nghiện ăn vặt

Hướng dẫn 3 cách làm mắm me chấm bánh tráng ngon mê ly cho người ăn vặt

14:11:14 23/05/2022
Việc tìm kiếm cách làm mắm me chấm bánh tráng chuẩn vị luôn được chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt là trên các diễn đàn hoặc qua sách nấu ăn

Cách làm cơm trộn kim chi đơn giản nhưng đậm vị ẩm thực Hàn

14:08:16 23/05/2022
Cách làm cơm trộn kim chi mang hương vị ẩm thực Hàn Quốc cũng không quá khó hay đòi hỏi sự công phu, phức tạp, hay cao siêu

Yomogi mochi – món bánh mochi người Nhật nào cũng yêu

14:07:37 23/05/2022
Bánh mochi Yomogi có vị thơm nhẹ của mùi lá ngải cứu rất đặc trưng, bánh ăn sẽ rất ngon nếu thêm tách trà nóng.Cùng vào bêp làm món bánh này nhé

Cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản đậm chất Nam Bộ ngay tại nhà

14:01:32 23/05/2022
Một số chị em nay muốn học cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản, mà vẫn đậm đà hương vị đặc trưng của vùng Nam Bộ

Cách luộc thịt chân giò ngon với da giòn sần sật cho bữa cơm gia đình

13:46:26 23/05/2022
Cách luộc thịt chân giò ngon, giòn sần sật rất đơn giản song không phải ai cũng rõ cách làm. Nếu bạn và gia đình đã chán với đủ kiểu chiên, xào, kho rồi, thì còn ngại gì mà không đổi khẩu vị cho gia đình mình ngay tối nay

Top 3 cách làm nước mắm ngọt đúng chuẩn chấm món gì cũng ngon

13:39:19 23/05/2022
Học cách làm nước mắm ngọt đúng vị, thơm ngon, đẹp mắt thực ra cũng không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng tỉ lệ pha trộn

4 món ăn làm du khách mê mẩn của Singapore

12:02:22 23/05/2022
Cơm gà, cháo ếch hay laksa… đều là những món ăn đáng tự hào của người dân đảo quốc Sư tử mà du khách nào khi đến đây cũng muốn được nếm thử

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu hải sản cho bữa trưa đầu tuần thêm thú vị

11:07:25 23/05/2022
Với sự hòa quyện giữa vị ngọt từ nước hầm xương, vị biển cả từ tôm, mực cùng độ dai giòn của sợi hủ tiếu, món hủ tiếu hải sản là một gợi ý mà các thực khách yêu thích món sợi không nên bỏ lỡ cho bữa trưa đầu tuần

Cách làm món thịt bò xào thập cẩm đổi vị cho bữa cơm gia đình

11:04:36 23/05/2022
Món thịt bò xào thập cẩm tuy có rất nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến vô cùng đơn giản, hương vị lại cực kỳ thơm ngon đậm vị

Nui xào: 10 cách làm đơn giản cho bữa sáng thơm ngon

11:03:49 23/05/2022
Nui xào là món ăn có nguồn gốc từ Ý, nhưng ngày càng trở thành món điểm tâm sáng quen thuộc của các gia đình Việt Nam

Gà xào không đậm đà, thêm củ này vào độ hấp dẫn tăng lên nhiều lần

10:55:57 23/05/2022
Gà xào không đậm đà, thêm củ này vào độ hấp dẫn tăng lên nhiều lần Món gà xào đậm đà, thơm nức, màu đẹp mắt đảm bảo bày lên mâm khiến ai cũng muốn thử ngay

Luộc trứng, thêm 2 thứ nữa, trứng vừa thơm ngon lại dễ bóc vỏ

10:52:40 23/05/2022
Để luộc trứng ngon, không nứt vỏ hay dễ bóc vỏ cũng cần có bí kíp riêng. Trứng là một trong những loại thực phẩm có giá thành rẻ nhưng rất dễ bóc vỏ

Quán ốc lâu đời nhất xứ Huế, lúc nào cũng kín bàn bởi thứ nước chấm "vừa ăn vừa khóc"

10:50:37 23/05/2022
Nếu không phải tín đồ ăn cay thì bạn nên cân nhắc trước khi ghé qua quán ốc lâu đời nhất cố đô Huế này nhé.Đến với cố đô Huế, du khách thường biết đến những quán chè, những tiệm bánh Huế, hay cơm hến, bún thịt nướng, nem lụi,…

Học người Hàn làm món cơm trộn ngon đẹp ngất ngây cho bữa trưa cuối tuần

10:44:15 23/05/2022
Không quá cầu kỳ trong cách chế biến và nguyên liệu lại cực quen thuộc. Trưa nay bạn hãy vào bếp ngay để làm món cơm trộn tuyệt hảo này nhé!

Cơm xúc xích lạ miệng

10:43:15 23/05/2022
Nếu bạn quá bận rộn hay chỉ đơn giản là không muốn bày vẽ nhiều món thì cơm xúc xích là một gợi ý hay đấy.  Có khi chỉ cần một món này thôi cả gia đình cũng được một bữa ăn ngon rồi

Món mới: Bí ngòi bao thịt

10:40:58 23/05/2022
Từng miếng bí ngòi được bao bởi thịt bò băm, khi rán lên rất thơm và ngọt. Đây sẽ là một món mới cho bữa cơm gia đình bạn

Sườn nướng kiểu Hàn đơn giản mà hấp dẫn

10:35:26 23/05/2022
Món ăn với hương vị ẩm thực Hàn Quốc này thơm nức mũi và rất ngon đấy. Cùng trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào các bạn

Nhanh nhanh bò xào sả ớt

10:34:49 23/05/2022
Một tuần mới lại bắt đầu và bao giờ cũng bận rộn, bạn hãy chọn món bò xào này cho bữa cơm nhé, vừa nhanh, vừa ngon lại dễ làm

Có thể bạn quan tâm

"Vua cá Koi" Thắng Ngô bế bổng Hà Thanh Xuân, lại ngôn tình: "Cảm ơn em vì đã đến bên đời anh"

Netizen

16:24:44 23/05/2022
Đại gia Thắng Ngô còn nhấc bổng vợ mới, trong khi giọng ca hải ngoại ôm cổ chồng, cúi đầu nhìn đắm say. Kèm theo bức ảnh này, đại gia Thắng Ngô viết lời ngôn tình : Cảm ơn em vì đã đến bên đời anh

CĐM xôn xao video Kiều Minh Tuấn lộ diện sau khi chia tay Cát Phượng, có thái độ gây bất ngờ

Sao việt

16:24:01 23/05/2022
Câu chuyện tình cảm giữa Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng vẫn là chủ đề khiến cư dân mạng bàn tán suốt những ngày qua. Dù đã xuất hiện nhiều nghi vấn tình cảm rạn nứt nhưng cặp đôi đã chọn cách im lặng suốt một thời gian dài. Chỉ đến khi Cá...

Là chiếc Bentley Continental GTC đầu tiên về Việt Nam 15 năm trước, siêu phẩm một thời giờ chỉ có giá 3 tỷ đồng

Siêu xe

16:23:45 23/05/2022
Quãng đường đã đi của chiếc Continental GTC dừng lại ở con số hơn 48.000km Một chiếc Bentley Continental GTC đời 2007 đã được một showroom chuyên kinh doanh xe tại Hà Nội đưa lên sàn xe cũ với chi tiết màu ngoại thất khá độc đáo

Dysmantle – Tận hưởng cảm giác buồn vui lẫn lộn sau ngày tận thế

Game offline

16:22:24 23/05/2022
Sau ngày tận thế, thế giới biến đổi chóng mặt, trở thành nơi sinh sống của những sinh vật xấu xa và thấp hèn. Một thế giới không có linh hồn con người nào khác. Một thế giới với thiên nhiên đang ngự trị. Một thế giới sắp trở nên tồi tệ ...

Quyền Linh ngỡ ngàng trước người phụ nữ U.60 'xì tin', cực tâm lý với con dâu

Show việt

16:18:38 23/05/2022
Tại chương trình Mẹ chồng nàng dâu, người phụ nữ U.60 thương con dâu lỡ một lần đò và cách đối xử của bà khiến MC Quyền Linh và Thanh Thúy nể phục. 

Tịnh Thất Bồng Lai bị phơi bày sự thật: Rùng mình với bản chất ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc

Pháp luật

16:18:20 23/05/2022
Mặc dù không xin phép cơ quan chức năng địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Cao Thị Cúc và ông Lê Tùng Vân mua sắm rất nhiều pho tượng phật mang về kê trên các kệ được thiết kế sẵn, cạo đầu trọc, mua quần áo, pháp phục nhà phậ...

Bất ngờ với khả năng vũ đạo cực căng của Đỗ Hoàng Dương

Nhạc việt

16:18:08 23/05/2022
Ngày 26/4 vừa qua, Đỗ Hoàng Dương đã trở lại đường đua Vpop bằng MV Không nói nên lời và album vật lý cùng tên. Sau 2 năm im tiếng , lần comeback này của nam ca sĩ Gen Z đã nhận rất nhiều sự ủng hộ tích cực từ các nghệ sĩ tên tuổi Vpop ...

Cổ phiếu DQC rơi mạnh và Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang bị khởi tố xả thải trộm ra môi trường, lãnh đạo nói gì?

Đời sống

16:10:57 23/05/2022
Trên sàn, cổ phiếu DQC của Công ty đã có chuỗi giảm rất mạnh. Chốt phiên 20/5, DQC có giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu, giảm 60% so với mức đỉnh 64.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 4

Nga dốc toàn lực bao vây Severodonetsk, nhằm kiểm soát toàn bộ Lugansk

Thế giới

16:09:48 23/05/2022
Một quan chức cấp cao của Ukraine cho rằng thành phố Severodonetsk đang trở thành một “Mariupol mới” khi chiến sự leo thang tại khu vực này

Đàn ông tiết lộ 6 lý do tại sao họ thích phụ nữ để tóc ngắn, đặc biệt điểm thứ 2 sẽ khiến bạn không thể ngờ

Tình yêu

16:02:31 23/05/2022
Nhiều người cho rằng phụ nữ hấp dẫn đàn ông nhất khi để tóc dài, nhưng thực tế không phải vậy. Không ít đấng mày râu bị hấp dẫn khi đứng trước một người đẹp để tóc ngắn cá tính

Giật mình khi nghe giọng nói quen thuộc mời mua vé số, lúc ngẩng lên nhìn thì vợ chồng tôi đều tái mặt

Tâm sự

15:59:50 23/05/2022
Ngày hôm qua, gia đình tôi đi ăn tối, lúc đang ăn uống vui vẻ thì có người đến mời chào mua vé số. Nghe thấy giọng nói rất quen nên vợ chồng tôi giật mình cùng ngẩng mặt lên nhìn

Chèo SUP, lặn biển ngắm san hô ở đảo Phú Quý

Du lịch

15:50:55 23/05/2022
Chưa phát triển nhiều dịch vụ du lịch, Phú Quý (Bình Thuận) hấp dẫn du khách nhờ vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, con người thân thiện